Blogger HM “dự”…Đại hội Đảng

TBT NVL tại ĐH VI. Ảnh: TTO

Các bạn biết không, HM không phải là đảng viên, nhưng từng đi “dự” Đại hội. Đó là ĐH Đảng lần thứ 6 tại Hội trường Ba Đình. Lão IT tham dự vào ban kiểm phiếu bằng máy tính lần đầu tại Việt Nam. Chuyện không đùa chút nào.

Đầu thập kỷ 1980, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu đang là dự khuyết TW. Đương kim Viện trưởng VKH Việt Nam với hơn 3000 cán bộ khoa học trẻ, tốt nghiệp từ Liên Xô và các nước Đông Âu,  ông Hiệu có quyền hành thét ra lửa.

Nhân dịp đại hội VI (1986), ông cần những ứng dụng khoa học hiện đại để chứng minh sức mạnh của một ngành mũi nhọn. Viện Tin học có dàn vi tính có thể lập trình cho mục đích kiểm phiếu. Lệnh cấp trên ban ra, thế là nhóm IT phục vụ ĐH khóa VI được thành lập.

Với hơn 1100 đại biểu tham dự, Ban chấp hành TW dự định với hơn 120 UVTW và khoảng 40 UV dự khuyết. Việc kiểm phiếu bằng tay vẫn là vấn đề nan giải của mọi cuộc bầu bán. Khi số phiếu bầu lên tới hàng nghìn thì độ phức tạp càng lớn hơn, nhất là khi các tổ kiểm phiếu mang kết quả về một chỗ để giáp phiếu. Kiểm phiếu cho Đại hội Đảng thì sự quan trọng đến đâu, bạn đọc có thể đoán ra.

Khỏi phải nói về sự vui mừng của đám IT trẻ trên dưới 30 tuổi. Tự hào được đeo phù hiệu ra vào khu cấm Ba Đình trong thời gian Đại hội “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thời đó không có internet, mobile hay điện thoại bàn để liên lạc nhiều như bây giờ.

Có bạn được hẹn gặp nhau lúc 8 giờ tại số 10 Nguyễn Cảnh Chân thì anh nhớ nhầm 10 giờ tại số 8 Nguyễn Cảnh Chân. Hồi hộp quá nên quên thôi, thế là bị ra khỏi đội danh dự.

Một nhóm chuyên lập trình đã thử mọi phương án và chạy cả tháng để kiểm tra. Bây giờ nhìn lại thấy quá đơn giản. Nhưng thời đó khác lắm, khó lắm, khó trăm bề. Lập trình với cursor không di chuyển được, không có chuột, chỉ có bàn phím, giao diện text menu thì việc kiểm phiếu bằng máy tính cũng là một bước tiến khá vĩ đại trong ứng dụng tin học vào cuộc sống.

Kiểm phiếu làm trên máy tính nhưng việc vào dữ liệu hoàn toàn automat…tay. Không có loại phiếu barcode như bây giờ, xoẹt một cái là xong. Danh sách các ứng viên được nhập trước trên một PC, làm gì có mạng. Huy động động được chục máy tính chia ra 10 tổ. Dữ liệu được copy gom vào một máy chủ (PC) để xử lý kết quả. Đĩa mềm sai hay máy treo có khi phải làm lại từ đầu.

Mỗi máy tính có bốn người, một chuyên viên IT gõ dữ liệu (có bầu/không bầu), một IT khác đọc phiếu và hai bác “đeo kính” thuộc tổ kiểm phiếu do bên Đại hội cử sang với nhiệm vụ kiểm tra đúng sai trên màn hình (double and cross check).

Mỗi nhóm phụ trách khoảng 100 phiếu bầu. Cứ thế gõ và kiểm tra, trong vòng hai tiếng đã xong hết. Hai bác trong ban kiểm phiếu vô cùng ngạc nhiên vì tốc độ xử lý trên máy tính. Thật ra có gì là hiện đại lắm đâu, chỉ là phép cộng dồn và trừ lẻ tẻ. Nhưng vào năm 1986 là một bước tiến bộ của KHKT.

Để đảm bảo tính chính xác, một đội khác kiểm bằng tay duyệt lại các phiếu đã vào bằng máy tính một cách ngẫu nhiên. Nếu có sai sót hay vênh dữ liệu thì nhóm IT đó phải làm lại từ đầu.

Vô cùng may mắn, trong vài tiếng kiểm phiếu, khi hội trường đang nghe những phát biểu mang tính câu giờ, thì danh sách những người trúng vào TW khóa VI được in ra trang trọng bằng máy vi tính với tiếng Việt không…dấu trên máy in kim Epson.

Mấy bác chuyên về kiểm phiếu khen hết lời “máy tính có khác, nhanh như điện”. Bác kể, kiểm phiếu bằng tay thường mất cả đêm mới xong và khi ráp lại, đôi lúc số phiếu hợp lệ, không hợp lệ cộng lại, lớn hơn số đại biểu mà không biết ai…nhầm.

Thật buồn cười, chúng tôi được nghe phổ biến, không được chuyện trò riêng, không được trao đổi về phiếu bầu, phải im như thóc. Thế mà hai bác bên cạnh HM cứ lầm bầm “ông giá lương tiền đi rồi”, vì nhiều người gạch quá. Phiếu cho bác Linh lên vù vù. Và nhiều câu bình thú vị khác về đất nước, số phận quốc gia. Liệu rằng, giá lương tiền có là nỗi đau của muôn dân sau đại hội hay không.

Chúng tôi chia tay khu cấm Ba Đình. Gõ dữ liệu cho 100 phiếu (10%) có thể đoán pattern ai trúng, nhưng cả bọn giữ bí mật, im thít, cho tới khi bác Nguyễn Văn Linh bước lên bục đọc diễn văn.

Hanvet của bạn NĐ Lưu. Ảnh: HM

Cánh IT chỉ quan tâm Vs Nguyễn Văn Hiệu có vào UV chính thức hay không. Và ông trúng phiếu gần như 100%, niềm tự hào của giới khoa học trẻ khi đó. Nhưng thú thật sau này, chúng tôi không khỏi băn khoăn, nếu ông Hiệu không vào TW khi 46 tuổi, vị thế VKHVN đã có thể khác.

Thời đó, chúng tôi còn trẻ nên chưa hiểu hết bài phát biểu của vị Tổng bí thư thời kỳ Đổi mới.

Năm ngoái, trên đường đi Vịnh Hạ Long, bạn Nguyễn Đức Lưu, PGĐ Hanvet (XN SX thuốc Thú y), một nơi có cách quản lý ngang tầm quốc tế, chỉ cho tôi xem khu lăng mộ của dòng họ ông Nguyễn Văn Linh, do nhân dân tự đóng góp, xây gần đó. Người lãnh đạo đi đúng hướng đã để lại sự kính trọng trong lòng dân ngay cả khi ông đã mất đi.

Đại hội VI diễn ra trong bối cảnh sai lầm của đợt tổng cải cách giá – lương – tiền cuối năm 1985. Kinh tế Việt Nam rất khó khăn, lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Giá tăng phi mã, tháng 12 năm 1986, giá bán lẻ hàng hóa tăng gần 1000%.  So với Zimbabwe ngày nay thì VN có khác chi.

Khẩu hiệu Đổi mới bắt đầu. Ông Linh kêu gọi, Đảng phải quán triệt tư tưởng “lấy dân làm gốc”, luôn xuất phát từ thực tế, tôn trọng và hành động theo qui luật khách quan, biết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong điều kiện mới.

“Dân làm gốc” nên khoán 10 đã ra đời. Người nông dân làm chủ mảnh ruộng của chính mình. VN từ một nước phải nhập khẩu gạo đã trở thành nước xuất khẩu gạo. Từ một nước với 90% người nghèo (dưới 1$/ngày) nay chỉ còn hơn 10%. Thu nhập 80$/người/năm thành 1000$/người/năm.

Trong suốt cuộc đời làm IT của mình, tôi tự hào vì từng đóng góp thành công cho Đại hội VI, tham gia gõ dữ liệu phiếu bầu trên máy tính. Chuyện nhỏ mà “làm le” với bồ đến tận bây giờ.

Khi trưởng thành, tôi hiểu thêm về thời đại Nguyễn Văn Linh, “cởi trói” cho dân, rồi những câu đơn giản “dân biết dân làm dân bàn dân kiểm tra” rất thực tiễn. Vài mẩu tâm sự nhỏ dưới bút danh NVL bàn trên báo chí cũng giúp Đảng gần dân hơn.

Bầu cử đại hội 10. Ảnh: Internet

Trong bối cảnh hiện nay, Đảng CS VN đang nắm quyền, đó là một thực tế. Vì thế, vai trò của Tổng Bí thư mới quan trọng làm sao. Đưa một dân tộc tiến lên hay kéo lùi một quốc gia đều do người đứng đầu Đảng mà ra.

Ngày 11-1-2011, Đại hội lần thứ 11 chính thức bắt đầu trong một ngày tháng năm với rất nhiều number ones (số 1). Ai lên bục đọc diễn văn khai mạc thì hiểu đó là vị Tổng Bí thư mới, khó chờ đợi sự bất ngờ. Hy vọng Đại hội XI sẽ là số 1 trong thế kỷ 21 như đúng ngày khai mạc (11-1-11) và số thứ tự 11.

Rất có thể, một nhóm IT như chúng tôi đã từng tham gia gõ và xử lý dữ liệu trên máy tính thời 1986 đã hoàn tất nhiệm vụ.

Ngày nay công nghệ đã hiện đại hơn rất nhiều, không còn chuyện xử lý phiếu như cách đây gần 30 năm. Dẫu vậy, mang vào Đại hội một chút IT, chúng tôi đã tạo nên một sự khác biệt trong ĐH VI. Phải chăng, công nghệ hiện đại đã giúp cho tư duy Đổi mới.

Tiến trình toàn cầu hóa khởi động từ lâu. Thời đại này, cách tiếp cận ở tầm quốc gia của lãnh đạo càng phải khác xưa. Dân tộc sẽ bơi ở đâu trong dòng chảy của nhân loại, phụ thuộc rất nhiều vào bài diễn văn trên bục mang tính chèo lái cho con thuyền Tổ quốc và tính nhất quán trong thực hiện ngoài cuộc sống.

Với người viết entry này, thông điệp “Đổi mới” do ông Nguyễn Văn Linh đọc năm 1986, hướng tới một Đảng và Nhà nước “do dân và vì dân” một cách thực tế, vẫn còn nguyên giá trị.

Ngoài việc đưa ra chiến lược phát triển đất nước một cách đúng đắn, định hướng cho gần 90 triệu người tới đích của phồn vinh, cần sự điểm huyệt “đúng điểm, đúng chỗ – right time, right place” trong hội nhập.

Ước mong sao, ta đừng nhầm như người bạn IT trên kia. Lẽ ra tới số 10 Nguyễn Cảnh Chân vào 8 giờ thì anh ta đến chậm vào lúc 10 giờ tại ngôi nhà khác số, nên đã bị lỡ cuộc kiểm phiếu bằng PC mang tầm vóc quốc gia cách đây gần 3 thập kỷ.

Hiệu Minh. 10-1-11.

PS. Trong ngày hệ trọng này, rất mong các bạn “ngó trước nhìn sau” khi gõ bàn phím. Cảm ơn sự hợp tác của các bạn.

Xem thêm: Kỷ niệm 10 năm Internet

Đường Trần Duy Hưng ngày khai mạc ĐH VI. Ảnh: Nhất Đình.

Con gái của chị Anh Kiệt (đeo nơ đỏ) được gặp bác Linh. Ảnh: Gia đình AK cung cấp.

87 Responses to Blogger HM “dự”…Đại hội Đảng

 1. tacta says:

  ngó trước nhìn sau khi gõ bàn phím, nên rốt cục chẳng gõ nổi nữa, có lẽ chờ đến khi chỉ phải ngó trước chứ ko phải nhìn sau rồi gõ tiếp ạ

 2. BĐCC says:

  Đọc bài viết này nhớ lại thời đó và cũng thấy sự phát triển nhanh chóng của IT. Bác HM tự hào vì sự đóng góp cho ĐH VI cũng phải. Em vẫn còn nhớ thời đó đâu đâu cũng nghe câu “Bù giá vào lương”. Nhất là cậu em ruột khi nhỏ thích ăn giá đỗ xào, thường ngày hỏi mẹ “hôm nay có bù giá vào lương không?”, nên lại càng nhớ thời đó.
  Chúc bác HM có nhiều cơ hội đóng góp cho sự phát triển của nước nhà!

 3. namsouth says:

  Văn phong chủ nhà viết khá dí dỏm và thú vị, nhưng hơi tròn trịa, thiếu góc cạnh và gam màu cụ thể để tạo dấu ấn hay dẫn dắt bạn đọc tập trung vào một góc nhìn cụ thể. Chủ nhà có lẽ cùng trường phái với Obama: “nghe xong tt phát biểu ai cũng thấy mình có chút bánh” mà chắc chủ nhà cũng chỉ mong được có thế…

  • Hiệu Minh says:

   He he. Bác khen và chê rất chuẩn. Không nói được lời nào. Cảm ơn bác.

   Oops, “Thế chiến quốc, thế xuân thu, gặp thời thế, thế thời phải thế”.

 4. xoithit says:

  Wikileaks về ĐH Đảng đây ạ.

  http://www.guardian.co.uk/world/us-embassy-cables-documents/224371

  Tin hơi cũ 1 chút, để các bac đọc trong lúc chờ kết quả chính thức.

 5. Ngươi quan sát says:

  Đố các bạn hiểu bản kiểm điểm này nói gì. TTO.

  Sáng 12.1, tại phiên khai mạc Đại hội Đảng lần XI, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đọc báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X.

  * Tập trung triển khai nhiều vấn đề mới:

  Bản tự kiểm đã nhìn nhận: Ngay sau Đại hội, trên cơ sở Cương lĩnh, Điều lệ và Nghị quyết Đại hội X, BCH Trung ương đã sớm thông qua Quy chế làm việc. BCH TW đã tập trung triển khai thực hiện những vấn đề mới trong đường lối phát triển kinh tế – xã hội của Đại hội X; chọn đúng những vấn đề lớn, có tính chiến lược, đề ra chủ trương, giải pháp giải quyết đúng những vấn đề đặt ra, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. BCH TW đã xem xét, cho ý kiến về chủ trương, định hướng triển khai một số dự án đầu tư lớn, quan trọng, như các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân, Nhà máy thuỷ điện Lai Châu, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội – TP.HCM trước khi Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định.

  BCH TW đã ban hành nhiều nghị quyết về công tác xây dựng Đảng trong các lĩnh vực tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng…

  * Nhiều vấn đề lớn, quan trọng, gây bức xúc chưa có giải pháp khắc phục

  Tuy nhiên, theo ông Sang, một số vấn đề lớn, quan trọng, gây bức xúc xã hội đã được nêu trong các Văn kiện Đại hội X nhưng chưa được BCH TW tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để có giải pháp khắc phục, như vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; cơ chế phân phối trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; vấn đề đại diện chủ sở hữu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; chính sách quản lý, đền bù, thu hồi đất đai; thực hiện chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực y tế, giáo dục; vấn đề dân chủ và kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong xã hội; vấn đề suy giảm đạo đức xã hội…

  – Một số vấn đề BCH TW đã ra nghị quyết, nhưng chưa cân nhắc đầy đủ việc bảo đảm nguồn lực nên khi triển khai thực hiện còn nhiều vướng mắc, chậm và khó khăn (như Chiến lược biển, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn…). Một số vấn đề BCH TW bàn chưa kỹ, chưa có đầy đủ thông tin về những ý kiến khác nhau, chưa coi trọng việc lấy ý kiến thẩm định, góp ý của các cơ quan khoa học, các chuyên gia, nên có việc đã thông qua chủ trương nhưng khi triển khai thực hiện còn những ý kiến khác nhau, chưa tạo được sự đồng thuận cao (như việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội; việc sáp nhập một số bộ, sáp nhập một số ban đảng,…); hoặc có việc Trung ương đã có chủ trương nhưng khi Chính phủ trình ra Quốc hội lại chưa được nhất trí thông qua (như Dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam).

  – Công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ chủ chốt của Đảng, việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ chưa được Ban Chấp hành Trung ương quan tâm đúng mức, thực hiện đầy đủ.

  * Để vợ, con, cấp dưới lợi dụng chức quyền thu vén lợi ích cá nhân

  Đối với các Uỷ viên BCH TW (cả chính thức và dự khuyết), bản tự kiểm đã nhìn nhận : Nhìn chung, có lập trường tư tưởng vững vàng, tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới, sáng tạo; có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần đoàn kết, tự phê bình và phê bình, đấu tranh bảo vệ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, chống lại các quan điểm sai trái, thù địch; chấp hành nghiêm túc sự phân công, điều động của tổ chức.

  – Đa số năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Phong cách làm việc có đổi mới, coi trọng hơn việc phát huy dân chủ…

  Về khuyết điểm:

  – Một số Uỷ viên Trung ương chưa chủ động đề xuất, kiến nghị giải quyết những vấn đề quan trọng, bức xúc của đất nước; chưa thật sự tích cực, chủ động, sáng tạo, chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm ở vị trí công tác được giao; chưa quan tâm đúng mức tới việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thay thế mình.

  – Có vị chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, còn để công việc trì trệ, đơn vị phụ trách không hoàn thành nhiệm vụ hoặc để xảy ra một số sai phạm, tiêu cực, mất đoàn kết nội bộ; có vị thiếu gương mẫu về đạo đức, lối sống hoặc để vợ, con, cấp dưới lợi dụng chức quyền thu vén lợi ích cá nhân, phải xử lý kỷ luật, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng…

  Bản tự kiểm cũng đã nêu ưu, khuyết điểm của Bộ chính trị, Ban Bí thư trong lãnh đạo, chỉ đạo.

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   Chính sách, chủ trương đưa ra cứ sai đâu sửa đó, sửa đâu sai đó bởi vì anh chính trị lại sản sinh, quyết định, và chỉ đạo những vấn đề thuộc về hành chính, kinh tế, KHKT…

   Theo minhbien, Dưới góc độ tổ chức nhà nước dân chủ Tây phương, hệ thống hành chính (bureaucracy) và hệ thống chính trị (political system) là hai thực thể tách rời nhau. Các quyết sách phát triển đất nước được sản sinh từ hệ thống chính trị và thực hiện bởi hệ thống hành chính. Khi bị “kỹ trị hóa”, một số thể chế của hệ thống hành chính trở nên lấn át và đảm đương việc hoạch định các chính sách phát triển quốc gia thay cho vai trò hệ thống chính trị. Đồng thời, việc hoạch định chính sách này được đặc trưng rõ nét bởi việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật.

   Chính điều đó đã tạo ra một khác biệt rất lớn so với các chính sách sản sinh từ hệ thống chính trị. Thí dụ như việc quyết định xây dựng một cơ sở lọc dầu hay một tuyến đường quốc lộ chiến lược: Nếu như đó là sản phẩm của các nhà kỹ trị, thì nó phải là sản phẩm của việc tính toán kinh tế và kỹ thuật tối ưu. Tuy nhiên, nếu do hệ thống chính trị quyết định, thì nó là sản phẩm của sự mặc cả giữa các thế lực chính trị và rất thường khi phải nhượng bộ tính hiệu quả để đổi lấy sự nhất trí giữa các chính trị gia.

   Ai Nghĩ Dùm Tôi.. 🙂 😉 😀

 6. […] của chuyên gia Bùi Đức Lại. Đẩy mạnh đổi mới toàn diện (Tuổi Trẻ) – Blogger HM “dự”…Đại hội Đảng (Hiệu Minh blog) nhưng là Đại hội lần thứ 6.. đọc để biết thời mở cửa […]

 7. Anh Kiệt says:

  Vào năm có đại hội VI, mối quan tâm duy nhất của em là ngày mai có đủ tiền mua 1 quả trứng gà cho con ăn, với em, khi đó có khái niệm chỉ cần một quả trứng gà để con không bị suy dinh dưỡng là tốt quá rồi.
  Chuyện máy tính của bác HM làm em nhớ lại, vào thời cuối những năm 80 đó, nhiều cơ quan mua máy tính làm trang sức, chứ có dùng đâu. Sếp ngồi phòng không máy lạnh, còn vi tính thì ở phòng điều hòa. Ra vào phòng giữ vệ sinh, bỏ guốc dép kẻo mang vi rút cho máy…Cái máy vi tính ở thư viện khoa học kỹ thuật cũng vậy, giá 4000,đ thời điểm đó cho 1 trang đánh máy vi tính.

  Các bác nhắc đến nhà khoa học hàng đầu NVH và BHK, thì đến bây giờ cũng đã biết dùng máy tính đâu. Tất cả đã có quân giỏi rồi.

  Em cũng quý cụ NVL, không phải chỉ vì những việc cần làm ngay, mà đó là cụ đã làm theo niềm tin có thật. Cụ là một trong rất ít lãnh đạo để con trực tiếp ra chiến trường như con nhà thường dân. Em có ảnh cụ bế con gái em thật đẹp( cả cụ và con gái em), vì đó là ngày Tết cụ bế trẻ con chứ không phải nhà em được vinh dự quen biết cụ, ảnh này đã được đăng ở nhiều báo. Tiếc rằng trình độ em xấp xỉ các nhà khoa học hàng đầu nên không biết cách tải ảnh lên log HM để các bác xem.

  Dù niềm tin không còn tuyệt đối như trước, nhưng cuộc sống vật chất đã đi lên từ từ, chứ không phải đùng một cái sau đại hội VI đời sống đã được cải thiện. Đầu năm 1988 đã có những sự việc được phản ánh trong phóng sự đăng trên báo Văn nghệ “Cái đêm hôm ấy hôm gì” của Phùng Gia Lộc, mà đến nay khi đọc vẫn còn rơi nước mắt , bản thân Phùng Gia Lộc cũng phải lánh nạn ra Hà Nội sau khi bài được đăng. Thôi, một thời đã qua, mong cuộc sống phía trước là tươi đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   Gửi AK.

   Vừa gửi email riêng, rất dài, rất xa và rất sâu… Nhớ gửi cái ảnh đen trắng để đưa lên blog. Thanks.

 8. vd says:

  Tôi là một trong 86 tr – 3,6 tr người dân trong nước Việt nam, tổ quốc của tôi. Nếu có thêm một đảng nữa để lựa chọn đảng cầm quyền, chưa biết tôi sẽ chọn đảng nào, nhưng tôi sẽ chọn.
  Mong sao tôi được làm điều đó một lần trong đời

  • lyviet says:

   Thưa bác VD ,có nhiều quá thì cũng chẳng biết chọn ai .
   Ở HL cứ trước mùa bầu cử lại xuất hiện rất nhiều Đảng .
   Sau bầu cử họ lại tự giải tán .Nếu ko có ai bầu cho họ ,hoặc
   có quá ít người bầu thì đành tự giải thể .Thế đó việc gì phải cấm .
   Đảng của anh dân ko bầu thì anh tự ra đi ,thế thôi .Quá đơn giản
   phải ko bác ?Còn thích bầu nhiều (lựa chọn) nhiều ,cũng khó lắm .
   Mình biết phải chọn ai ,đành rằng chỉ cần chọn một là ko phải nhức đầu .

 9. do dung says:

  Bai viet rat “thuong thua” ca noi dung – van phong – cot cach, khong con gi de noi. Ket thi that am ap tinh nguoi…
  Cac nha van, nha bao, nha giao.v.v..nen doc, hoc o nhu HM day, qua bai nay, can gi hoc o dau nua!!!

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Do Dung. Có hai comment liền nhau, khen giống nhau, nên giữ lại cái nào 🙂 Mà tôi vừa đọc vừa luận tiếng Việt không dấu, thấy mình phổng cả mũi. Trời rét, tuyết rơi mà chảy máu cam thì khổ lắm.

   Lần nữa cảm ơn bác đã thăm và có lời khen.

 10. do dung says:

  Bai viet rat hay, van phong – cot cach thuong thua, noi dung sau lang: doc “lanh nguoi!”. Ket thi that “khong con gi de noi”…

  Cac nha su pham, cac nha van, nha bao .v.v..trong nuoc, hay hoc tap theo, it nhat nhu HM the hien qua bai nay.(Can gi hoc o dau nua!!!)

  Chan thanh cam on tac gia

 11. NYSE6868 says:

  Ồ hay nhỉ. Thông tin thú vị về chủ nhà và các còm.

  Phạm vi blog nhỏ thế nầy cũng có nhiều bác tham gia “dự” đại hội Đảng, hihi. Quá tài.

  Có vẻ ở đây đã tập hợp nhiều “thanh niên xa mẹ” như bên tathy thăng long rồi.

 12. xoithit says:

  Mời các bác so sánh chủ đề của đại hội lần trước và đại hội lần này

  ĐH 10

  Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển

  ĐH 11


  Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại

 13. tố liên says:

  Chú H.M ơi,Cái ảnh cuối bài chú thích là p.v chụp dịp đại hội 6 trên đường TDH Nhưng đh 6 đã làm gì có đường TDH,mà trên ảnh thì rõ ràng là đh 11.Bài của chú rất hay,nhưng cháu chân thành cho là chú ít để ý đến chi tiết,mà chi tiết lại rất là quan trọng đó chú ơi! -Cháu xin nghe lời cô KD,là ko vào mạng nữa đâu ạ.Cháu sắp thi rùi mà!-

  • Hiệu Minh says:

   Tố Liên là con cháu của nhà cô KD rồi. Mắt nhà báo cú vọ. Cảm ơn cháu. Chú đã sửa lại chú thích ảnh.

 14. Duc says:

  Các bác ạ, ung thư giai đoạn cuối nhưng vẫn còn tiền để hóa trị thì vẫn sống dai dẳng lắm.

  • người qua đường HN says:

   Có khi bạn và tôi nhầm rồi!
   Nó chính là một khối ung thư , chính là các tế bào ung thư đang ngày đêm hủy diệt cơ thể sống. Nếu có hoa trị, có khi cơ thể không chết vì ung thư mà bị chết vì các hiệu ứng phụ của phương pháp trị liệu này!

 15. người qua đường HN says:

  “Trong ngày hệ trọng này, rất mong các bạn “ngó trước nhìn sau” khi gõ bàn phím. Cảm ơn sự hợp tác của các bạn.”
  Cứ xem những gì đang diễn …ra, cũng không có gì là hệ trọng cả nếu ta coi lịch sử đôi khi chỉ là một màn kịch …độc diễn của một vai . Dù sao cũng cám ơn chủ nhà đã nhắc nhở, “Ngó trước nhìn sau,” tôi xin ” tắt phím” ạ!

  • Việt says:

   Chỉ ngó trước nhìn sau khi mình làm chuyện xấu. Bác HM muốn nhắc mọi người vì sự an toàn của hieuminh.org ?

   PS: Trong ngày hệ trọng này, rất mong các bạn “uốn lưỡi 7 lần – uốn ngón 7 lần” khi gõ bàn phím. Cảm ơn sự hợp tác của các bạn.

 16. Triêu Dương says:

  Ư hừm, câu chuyện kiểm phiếu đại hội VI hồi đó của anh em của Viện cứ kiểu thập thò “kín kín, hở hở”. Thói thường “trâu buộc ghé trâu ăn”, thằng em hồi đó không được vào đội kiểm phiếu, vì trông hình dong ngông nghênh lắc cấc, đã cười khinh hai lão viện trưởng (NVH & BHK) làm trò show-off (để mưu cầu lợi ích riêng), chứ dân học toán thì biết thừa chả cần đến máy vi tính.

  Chỉ cần một tổ 5 người kiểm phiếu bằng tay trong chưa đầy 1h là xong cả ngàn phiếu (số liệu nhập chỉ có Yes / No / Blank / Invalid) có kết quả ngay được. Muốn chắc chắn đúng (double-check) thì thêm một tổ 5 người thứ hai độc lập, chia các phiếu bầu thành các sub-sets 50-100 phiếu để làm double-check với từng sub-sets thì có vênh kết quả của một vài sub-sets cũng chỉ mất ít thời gian kiểm lại số ít đó thôi.

  Các vị lãnh đạo nhà ta tư duy “lùn” quá nên không hiểu vấn đề, lại được hai nhà khoa học mất tâm huyết là NVH & BHK đem “khoa học vi tính” ra “trộ”. Quan nhất thời,dân vạn đại, bây giờ các vị đó nghỉ hưu có ai ngó ngàng nhắc nhở đến đâu.
  Ôi, thế sự !!!

 17. Phương Nga says:

  “Ông Linh kêu gọi, Đảng phải quán triệt tư tưởng “lấy dân làm gốc”” – vậy trước đó lấy dân làm gì nhỉ? Cứ mỗi lần tư tưởng đổi mới như thế Dân lại thấy sướng râm ran cả người.

  Bây giờ máy tính hiện đại hơn thời ĐH VI liệu người ta có nghĩ ra cơ chế kiểm soát tính trung thực của việc bầu bán không nhỉ?

  Dù sao tôi cũng “hy vọng Đại hội XI sẽ là số 1 trong thế kỷ 21″…

 18. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  THỬ BÀN VỀ CON ĐƯỜNG NGÀY MAI

  Cãi nhau về Đúng Sai, Thiện Ác , Chính nghĩa và Phi chính Nghĩa trong suốt hơn 35 năm có lẽ đã tạm đủ và đang trở thành vô vị. Còn mọi sự quá khích, cực đoan mà không có thực lực thì, chỉ đưa đến những thất bại vô duyên.

  Chúng ta vừa bước vào năm 2011, bước vào thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ mới. Chúng ta đã luận bàn về ẩm thực, về thiên nhiên cũng đã khá nhiều ở blog HM này. Ở Hội trường Ba Đình, đại hội Đảng đang diễn ra, các cụ đang sắp xếp nhân lực, lo tính chuyện tương lai cho Đảng, cho nước Việt.

  Còn nhớ trong entry trước, anh HM có nói rằng còm sĩ hãy đoán thử ai sẽ được bầu làm TBT. Thiết nghĩ, blog HM có rất nhiều còm sĩ trứ danh và là nơi tàng Long ngoạ hổ (lâu nay vẫn núp lùm, không ý kiến). Trong khi các cụ đang luận bàn ở trong hội trường BĐ, Thử một lần ở đây, xin hỏi bạn có cảm giác chuyện gì sẽ xảy ra với đất nước Việt Nam. Xin nhấn mạnh rằng tất cả những ý kiến đưa ra chỉ là giả thuyết, là suy đoán, nghi ngờ. Khẳng định và giả thuyết (vẫn còn nghi ngờ) là hai vấn đề hoàn toàn khác biệt. Cho nên xin ai đó đang “xem” blog cũng đừng đặt nặng vấn đề mà chụp mũ lung tung, gây khó dễ cho blog.

  Bàn về con đường VN ngày mai, cho biết tính khả thể của những giả thiết sau :

  1/ Việt Nam vẫn giữ nguyên một đảng chính trị lãnh đạo duy nhất như lâu nay, tuy nhiên đã biến dạng mạnh trong công tác phân quyền Lập pháp, Hành Pháp và Tư Pháp . Bầu cử dân chủ thực sự xuất hiện từ cấp thấp ( xã , huyện ) rồi dần đến Quốc hội . Kinh tế bước vào một khúc quanh mới khi nền kinh tế thị trường đã bắt đầu có gốc rễ và tác động sâu trong mọi thành phần. Xã hội có một xáo động mạnh trong tổ chức và trong tư duy. Điều 4 hiến pháp, tự do báo chí…v.v. không phải vấn đề lớn , nằm trong tiến trình cở trói dần đi cùng dân sinh và dân trí ( Thật ra , hiến pháp do con người đặt ra , thì do con người viết lại ..chuyện gì cũng có thể thay đổi cả :…Từ nền tảng Kinh tế “cào bằng và tập trung…mà còn phải biến tướng thành Kinh tế thị trường đa thành phần theo định hướng XHCN…vậy thì ngày mốt, nó sẽ là Nền Kinh tế Tư Bản theo định hướng XHCN…cho đến lúc mất cái đuôi lãng nhách kia? …. Hoặc ngày nay là Đảng cộng sản…lãnh đạo …ngày mai có thể là ĐCS và Những Thể Chế tiến bộ đáp ứng nguyện vọng của quốc dân cùng Lãnh đạo ….ngày mốt là nền Thể chế Dân chủ -Đa nguyên của Việt Nam… ??? Tại sao không ?

  2/ Xây dựng xong một nền dân chủ vững chắc, đủ để “lấy Kinh tế ” quyết định Kiến trúc thượng tầng (?) Làm nền tảng cho một thể chế đa nguyên với tối thiểu là 03 đảng phái có Chủ trương rõ ràng, chiếm được sự đồng thuận tương đương nhau và có đầy đủ thực lực:

  -Một trong các ba Đảng ấy là Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn còn chiếm đa số áp đảo vì có những biện pháp chính trị đáng kể để thu hút sự ủng hộ trong nước và quốc tế, vẫn còn chi phối quân sự & quốc phòng.

  -Đảng thứ hai là một do lực lượng ly khai từ chính Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay, phản đối việc duy trì lập trường bảo thủ, ủng hộ một con đường độc lập, tự cường và dân chủ được ủng hộ bởi 03 thành phần chính Đảng viên Cộng Sản cấp tiến , Giới doanh thương nội địa và một phần nhân sĩ , doanh gia từ Hải Ngọai ..

  -Lực lượng thứ Ba : Xuất phát từ hải ngọai và có sự ủng hộ đáng kể của chính quyền khác. Lãnh đạo bởi một nhóm những thành phần tỏ ra Trung lập nhưng thiên Hữu.

  3/ Mọi vấn đề không thay đổi hay chỉ thay đổi rất ít. Nạn Tham Nhũng không được dẹp trừ hiệu quả, Nợ nước ngòai tăng. Người dân và Nhà đầu tư phẫn nộ, các Ngân hàng quốc tế rút lui , chính trị gia thế giới dòm ngó, trở giọng và thúc đẩy sự suy yếu, phân hóa tiến nhanh. Kéo theo là những thách thức lớn và đổi khi lại mất thêm 10-20 năm nữa để tái định hình.

  4/ Một cuộc chiến đột ngột với Trung quốc xuất phát từ một sự chênh lệch cán cân ngọai giao trong khu vực , có liên quan đến Kinh tế và phát khởi từ vấn đề biên giới, biển đông!…Không muốn nói nữa về chuyện gì xảy ra sau đó và….Tạm biệt Việt Nam !

  Tính khả thể của mình cho thấy xu hướng chính trị của mình và có thể cả sự dấn thân nếu được yêu cầu ! Vậy thì xin mời ..mại dô, mại dô !

  Chờ nghe bổ sung hoặc cao kiến từ quý vị … 🙂 😉 😀
  Ai Nghĩ Dùm Tôi

  • lyviet says:

   Sống đâu thì theo đó ,con lợn ngoài bắc ,con heo trong nam .
   Có nơi người ta gọi con bò là con trâu …thì cũng ko sai .
   Lần này tôi rất vui vì : Chắc chắn người kinh của chúnh ta làm
   TBT .Hè hè .

   • người qua đường HN says:

    Người Kinh với tinh thần dây dợ, lấy lợi ích nhóm là trên hết cứ cãi nhau đi thì người anh em Hmông hay Sán dìu chúng ta sẽ làm TBT tháy cho mà xem. Mà ai làm TBT chảng được . Đảng vẫn mãi là thế lực lãnh đạo duy nhất của 54 bộ tộc trên giải đất VN cả nghìn năm lịch sử vẫn chưa thể nhất thể hóa, vẫn còn trong trạng thái cát cứ về tư duy và quyền lợi địa phương chủ nghĩa . Một đất nước còn ở dạng tiền phong kiến hậu CS !

  • người qua đường HN says:

   “Chúng ta vừa bước vào năm 2011, bước vào thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ mới. Chúng ta đã luận bàn về ẩm thực, về thiên nhiên cũng đã khá nhiều ở blog HM này. Ở Hội trường Ba Đình, đại hội Đảng đang diễn ra, các cụ đang sắp xếp nhân lực, lo tính chuyện tương lai cho Đảng, cho nước Việt. ”

   Hội trường Ba đình đã bị tháo dỡ nên các cụ (có cả những cụ mới 29 tuổi là đại biểu) không làm đại hội ở đó mà đã đi Mỹ đình. Nhờ thế mà HN nhốn nháo về nạn cấm đường và kẹt xe. Càng thấy sự cần thiết VN không có nhu cầu có nhiều đảng và nhiều đại hội đảng trong 1 năm !

  • xoithit says:

   Mấy ĐH gần đây, cứ trước vài tháng lại nổi lên ầm ĩ “thời cơ vàng”. Nói đến chuyện vàng bạc ở đây chung qui thì cũng là quyền lợi thôi. Quyền lợi chỉ nhả ra khi bị dùng vũ lực. Nói chung là khó có gì đột biến.

   Rượu dĩ nhiên là cũ nhưng tình hình này bình e là cũng không được mới lắm.

   Xin lỗi câu cuối gửi bên entry rượu nó lại lạc sang bên này, WB (WordPress mà hiểu là World Bank cũng được) dạo này lởm khởm quá.

  • 7xGens says:

   Để tôi nghĩ dùm bác.

   Quảng trường Ba đình dỡ rồi bác ạ. ĐH ở trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình ạ.

   Không rõ bác ở múi giờ nào? mà thông tin không được update lắm.

   • Hiệu Minh says:

    Bác ANDT đang ở múi giờ Mỹ Đình. Nhưng Mỹ Đình và Ba Đình thì cùng là Đình cả mà. 7xGens thông cảm cho lỗi đứa đánh máy 🙂

 19. Dan says:

  Lạ nhỉ. Trông bác Hiệu Minh làm việc “chí công vô tư” ra phết. Quy trình coi bộ cũng “dân trị” đấy, nhưng sao cứ trước Đại hội thì tôi nghe BBC thì biết trước hằng tháng. Bây giờ thì có Internet rồi. Dù sao cũng cám ơn bác đã cho những thông tin thú vị. Chúc bác khỏe.

 20. Trần Thiềm says:

  Lạ nhỉ.
  Một việc “nhớn” thế mà hoàn toàn không đọng lại trong đầu tẹo gì. Nay đọc HM, mới ớ ra rằng mình cũng đã từng được dự đại hội V- năm 1982.
  Đó là đi dịch cho đoàn đại biểu đảng Madagasca dự hội nghị. Hồi ấy vừa ở châu Phi về nên cũng chẳng quan tâm nhân sự nhân seo, đường lối đường leo gì cả.
  Chỉ nhớ trong những ngày đoàn không dự đại hội thì được bố trí thăm mấy nơi như nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, Hải Phòng.
  Sau đại hội, mỗi anh phuc vụ được tặng một giấy khen do một ông to phết ký, giờ cũng chẳng nhớ ông nào.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng được tặng bằng khen đó. Đem về quê khoe, ông già làm khung kính treo trên tường mà cũng dọa được khối người.

   Sau đó mình cũng có vài ảnh chụp khi cụ Giáp, cụ Đồng, cụ Đỗ Mười đến thăm VP. Ông già đem treo hết lên tường và được việc ra phết.

   Lâu quá rồi, đi tìm lại thì chẳng còn ảnh nào. Nếu không đã post lên cho các bạn xem dung nhan HM cách đây 30 năm…

 21. Kichbu says:

  Bây giờ nếu bác Hiệu Minh xách laptop vào Hội trường thì chỉ cần sau 15” là biết ai sẽ Đổi mới ai..:)

 22. Thứ dân says:

  Đọc xong comm cuả Cubin cảm thấy sếp cuả Cubin nói đúng, máy vi tính do con người làm ra thì tại sao không bắt nó làm theo ý mình được. Tương tự, cơ chế do ai làm ra? Nếu con người tạo ra cơ chế thì tại sao không sửa đỗi để bắt nó phải hoạt động sao cho có thể phục vụ người dân một cách tốt nhất? Còn nếu cơ chế không phải do con người làm ra thì thôi rồi … Mẹ VN ơi !

  • Hiệu Minh says:

   Cơ chế và PC là hai đối tượng không thể so sánh.

  • Phương Nga says:

   Đúng là do con người làm ra cả, nhưng máy tính do con người thông minh làm ra, còn cơ chế có thể do loại người u u mê mê dựng nên. Cái mà chúng ta nhận được chính là cái chúng ta làm ra.
   Muốn sửa đổi cơ chế, theo tôi, phải tác động kiểu như bác Hiệu Minh đây sao cho bớt u mê. Không thể ngay tức khắc mà thay đổi được. Phải có quá trình chứ.

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Vậy theo PN thì cơ chế nào là không u u mê mê, thích hợp nhất cho VN hiện nay?

 23. Nhat Dinh says:

  Bây giờ mà cho mấy ông IT ở IOIT vào làm kiểm phiếu thì clip sân sau ĐH lên youtube xem bét nhè!

  Khoán 10 đúng là xảy ra sau ĐH VI nhưng nó là kế thừa của khoán 100 có từ năm 1981. Nông thôn sau khoán 100 đã kha khá lên, đủ ăn và có nhu cầu bán sản phẩm. Lúc bấy giờ gặp phải vấn đề là không lưu thông được hàng hóa vì ngăn sông cấm chợ. Sau ĐH VI thì bỏ nốt cái này. Chế độ bao cấp chết một cách từ từ chứ không phải như người ta dạy trong lịch sử là sau ĐH VI nó biến cái xoạch.

  Cơn giãy chết mạnh nhất của thời bao cấp là giá-lương-tiền. Công bằng mà nói, giá, lương, tiền cũng được một việc của nó là chấm dứt thời tem phiếu, chấm dứt giá nông sản bị bó chặt vào đầu mấy ông bộ trưởng chứ không phải do thị trường quyết định. Đồng zloty nhà bác lúc bỏ tem phiếu cũng ngã dúi dụi chứ riêng gì VND. Đồng rúp mất giá hàng ngàn lần khi bỏ chế độ cung cấp mậu dịch. Đấy là cơn đau bắt buộc phải trải qua khi chuyển từ giá cả mệnh lệnh hành chính sang mặt bằng giá thị trường. Tuy nhiên trong các nước bỏ tem phiếu thì lạm phát ở VN là tồi tệ nhất và kéo dài nhất (đến bây giờ chưa hết!).

  Càng giữ giá ổn định giả tạo lâu trong khi cung tiền tăng đều đều thì khi thả ra giá bung càng mạnh. Mà trước sau gì cũng phải thả. Hãy chờ xem sau ĐH XI!

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với Nhất Đình 100%. Thời bao cấp còn váng vất đến tận bây giờ. Nó chưa chết hẳn đâu.

   • Noname says:

    Cứ nhìn vào thái độ làm việc của cán bộ, viên chức nhà nước thì thấy ngay tư duy bao cấp còn rất nặng!

 24. Đinh Kim Phúc says:

  “nếu ông Hiệu không vào TW khi 46 tuổi, vị thế VKHVN đã có thể khác” và “nếu HM vào đảng tuổi 30 thì bây giờ không có trang này để đọc”. Hihihi

 25. Cu Bin says:

  Đọc entry của HM tôi nhớ 2 chuyện:
  1. Chuyện ngay sáng nay: Từ nhà tôi đến VP khoảng 7km tôi đi mất 2 tiếng vì … ĐH Đảng, thằng bạn đi cùng bảo o biết ở những nước nhiều Đảng (nó o dùng từ đa Đảng, hi ) thì thằng nào ĐH có được cấm đường khắp Thủ đô kg nhỉ ? Tôi bảo nước ngoài khác, nước mình khác, ở ta ĐH Đảng là sự kiện trọng đại của toàn Đảng toàn dân …
  2. Chuyện cách đây 3 tháng: Cũng giống như HM, tôi được tham gia vào nhóm kiểm phiếu bằng máy tính (nhưng của cơ quan thôi chứ o phải của ĐH6 như HM), một chú Viện phó (thuộc dây của Viện trưởng) đạt phiếu quá thấp! Viện trưởng chỉ đạo: các cậu làm sao cho phiếu của thằng X nó tăng lên tầm 60% đi! Tui bảo: Thưa sếp, cái này do máy tính làm rồi sửa sao được. Ổng quát: Máy tính do ai tạo ra? con người; Ai chỉ huy máy tính? con người; Vậy sao không bảo được nó theo ý mình….ke ke,

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện máy tính làm ra kết quả chính xác thì miễn bàn. Nhưng sử dụng nó như thế nào lại là chuyện của con người.

   • Cu Bin says:

    Máy tính có thể cũng cho ra kết quả sai nếu con người cố tình lập trình sai, đố bác HM giải thích được tại sao ở VN đi chọn biển số xe máy ô tô phải bấm nút chon trên máy tính ra biển số ngẫu nhiên ! vậy sao cứ xe đẹp là có biển đẹp, thậm chí xe xấu mà chịu chi vẫn có biển đẹp ? Bác siêu IT giải thích cho pà kon hiểu với nhé.

   • Hiệu Minh says:

    Gửi Cu Bin: Dùng máy tính mà chọn ra biển số đẹp là do CPU của máy tính được hối lộ thêm nguồn điện năng 🙂 Đơn giản thế thôi.

 26. người qua đường HN says:

  “Blogger HM “dự”…Đại hội Đảng”
  Đọc xong mới hiểu HM đi dịch vụ Đại hội Đảng .
  Cái công cụ IT chắc chỉ nhằm minh họa cho một kết quả đã sắp đặt trước! Cách làm IT này có làm khó cho dân IT .
  Ở nơi tác nghiệp mới của HM, WB có áp dụng phương pháp IT minh họa để số hóa các ý tưởng chủ quan theo đơn đặt hàng từ trước???

 27. lenguyen says:

  “Ai lên bục đọc diễn văn khai mạc thì người đó sẽ là TBT mới”. Thật thế à bác Hiệu Minh ơi???:))

 28. qx says:

  Qua nhiều lần đại hội rồi lần nào tui cũng xem hình thấy sinh hoạt đăng trưng của đại hội là vỗ tay. Hồi xưa nhà tui ở gần phường, cũng thấy họp hành hay vỗ tay.

  Bất giác nhớ câu “mẹ hát con khen hay”.

  qx

 29. Daqui says:

  Đọc Bài này của Chủ nhà , mình lại nhớ năm lâu ( chỉ sau thời điểm anh HM được ” dự ” ĐHĐ vài năm ) . Mấy vị Chủ DA đến cơ quan cũ mình l/v , cứ xách theo cái Bộ đàm (vừa dài vừa nặng chịch , lại thêm cái cần Anten nữa ) đi lại nghênh nghang có vẻ oai lắm !
  Thế mà ko lâu sau , tiến bộ KT nói chung , và Tin học nói riêng , đã có những bước nhẩy ngoan mục .
  Gía như tư tưởng con người cũng theo kịp được những cái đã sáng tạo ra , thì chắc chắn XH còn phát triển và tiến bộ hơn rất nhiều nhỉ ????

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xin thưa, cái đó có tên là “Cục gạch” nặng 1,5 Kg giá 18 triệu ( khoảng gần 2000 USD vào năm 1988 ) Ông em tôi có một cục, rất hay trưng diện. Mấy năm sau nữa, thằng con trai tôi ở Sài gòn ra, mua tặng tôi một cái Erison to bằng 4 cái bao diêm, giá 700 USD, chính vì cái máy mới đó mà tôi bị bọn “Anh hùng xa lộ” lao tới giật túi, xô tôi ngã xe máy trên đê Phú Thượng, gần cầu Thăng Long. Tôi bị vỡ khớp vai thành 5 mảnh, bị ngất, may mà không chấn thương sọ não. Còn thằng kẻ cướp kia thì chẳng được gì vì cái charge pin rất to, tôi để ở nhà, điện thoại phải đăng ký và thuê bao, nên báo mất cắp là tổng đài cắt liền à.

   • Hiệu Minh says:

    Thời 1988 mà có 700$ để mua Ericson là ghê răng rồi 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Vâng ạ.
    Chính bởi vậy mới bị cướp giật “hỏi thăm” xuýt chết.

   • xoithit says:

    Thời cuối 80, đầu 90, điện thoại di động to như cái phích, cả người gọi cũng như người nghe đều phải trả tiền (hiện đại như nước Mỹ hiện nay). Nhiều người cũng muốn tuyển thư ký lực lưỡng 1 chút để còn 1 tay xách cặp, 1 tay xách điện thoại. Dạo ấy XT xuống Tây Ninh chơi, gặp 1 bác là giám đốc 1 xí nghiệp thuỷ lọi còi đi đâu cũng có 1 chú tay xách cặp tay xách phích theo hầu. Có lần chuông điện thoại reo, cha trợ lý đưa ngay cái phích lên mặt giọng rất hách dịch “A lô, nghe đây… nói to lên…” mấy giây sau bông mặt tái dại “dạ vâng anh X có đây ạ” rồi lon ton chạy đến đưa điện thoại cho xếp “thưa anh, có điện thoại”

   • quân says:

    các bác nhớ nhầm sao ý chứ ở Sài Gòn mãi tới 1992 mới có dịch vụ điện thọai di động. là cái máy to đùng của motorola mà phải đi vào có nào có ghi bảng “Vùng phủ sóng ding” thì tới xài được. còn điện thọai SMS thì mãi tới 1994 mới có mạng của mobiphon, 1995 là của vinaphon nhưng sóng ít lắm. tiền chi phí ban đầu cũng chẳng rẻ, hòa mạng là 1,5 triệu (Cỡ gần 5 chỉ vàng) và thuê bao là 300 ngàn đồng/tháng, gọi cuộc nào tính tiền cuộc đó ít thì tháng cũng phải chi thêm khỏang 3 chỉ nữa. đó là chưa kể cái máy điện thọai Erisson cũng phải mười mấy triệu và cục pin để thay nhau, cứ chừng 3 tiếng là hết 1 cục. gọị 5 phút cầm máy nóng như cầm cục than

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chiến sĩ Quân ơi.
    Có thể tôi không nhớ chính xác về năm tháng, nhưng tôi có thể khẳng định là người có “cục gạch” đầu tiên ở Hà Nội tên là Bùi Kiên, còn gọi là Kiên Thổ, công tác ở C15, “cục gạch” đó giá 18 triệu và chỉ dùng ở Hà Nội được thôi. Có lẽ lúc đó tác dụng của nó chỉ như cái máy bộ đàm chăng? Đầu năm 1993 ( sau khi tôi thành lập công ty OIKOS- Co.Ltd ) thì Bùi Kiên hay ai đó mua cho tôi một cái máy của Đài Loan ( bằng bàn tay, tôi không nhớ hãng nào ) và mấy chàng C15 này “hòa mạng chui” cho tôi dùng thử. Đúng dịp đó thì Liên Xô tan rã, con trai tôi bỏ nước Nga trở về, nó vào Sài Gòn chơi, khi ra Hà Nội, nó mang biếu tôi cái Ericson, nó mua bằng tiền của nó tới 700 USD và tôi bị ngã vỡ vai vì của hiếm đó.

 30. Thùy Dương says:

  Gần giống như anh Hiệu Minh và bác Vân là hồi đại hội IV TD cũng được phục vụ đại hội Đảng ngoài sân vận động Hàng Đẫy. Khi đó là sinh viên, còn trẻ và háo hức lắm. Nữ thì ăn mặc kiểu 54 dân tộc, nam thì là công, nông, binh,.. đồng phục trình diễn, múa hát những bài truyền thống cách mạng. Nói chung rất tự hào rất khí thế. Cuối buổi giải tán ra ngoài có một nhóm nam sinh viên tự dưng hát vang : VN không bao giờ đi bán lạc rang. ..cả hội chết cười.

  • Hiệu Minh says:

   Hồi đó mình đứng trên khán đài và nhìn thấy Thùy Dương rất xinh, đang múa hát. Nhớ đến tận giờ 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   TD hát mỗi một câu, khiến mọi người không “đệm đàn” hát theo được. Tôi từng được nghe bài hát “nguyên văn” thế này nhằm giáo dục thanh niên “Xa lánh bả vinh hoa”:
   “Việt Nam… không bào giờ ham muốn giầu sang
   Thế giới… quân tham tàn khoe mẽ sài lang.
   Kệ chúng nó! Phớt chúng nó! Không cần lũ … khoe giầu
   Đồng bào sắn khoai đầy nương
   Ta quay về ta cóc cần chi.
   Mau, mau, mau….Vai kề vai….không phân biệt trẻ trai hay gái…. “

 31. Nam Trân says:

  Không biết đến bao giờ thì những đêm dài trung cổ sẽ qua đi, các bác có biết không ?

 32. Đại Dạng says:

  Tôi cứ bâng khuâng sau khi đọc bài này của HM. Thật ra vẫn cứ muốn hy vọng đất nước, dân tộc sẽ được Đại hội chú trọng thay vì Đảng CS, nhưng chắc chỉ là hy vọng hão.

  Sau NVL, ít nhất VVK và các nhà lãnh đạo khác sau đó còn tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, dám thực hiện chương trình “đánh bắt xa bờ” bằng cách vay vốn của WB, ADB để cho bà con ngư dân vay đóng tàu to hơn. Nhưng nay thì ngư dân Việt Nam bị giết, bị đánh, bị cướp ngay trên biển của mình mà các ổng ấy vẫn cứ huênh hoang không chấp nhận nền hòa bình lệ thuộc mà chẳng có bất cứ hành động cụ thể nào cả để giúp ngư dân và gìn giữ chủ quyền.

 33. Tony says:

  “Đương kim Viện trưởng VH Việt Nam với hơn 3000 cán bộ khoa học trẻ, tốt nghiệp từ Liên Xô và các nước Đông Âu, ông Hiệu có quyền hành thét ra lửa.”
  ——-
  Đoạn này bác hình như HM thiếu chữ “K” làm Tony cứ nghĩ sao ông Viện trưởng Văn học VN lại có trong tay những 3000 cán bộ khoa học trẻ???. He he

  Lịch sử luôn công bằng khi đánh giá công lao của những người như cố Tổng BT “Nói và làm”.

  Vẫn hy vọng có cái gì đó đổi mới như Đại hội VI trong đại hội lần này, mặc dù đọc nhiều bình luận “lề trái” là… lại “Bình mới rượu cũ” thôi. 🙂

 34. Hiệu Minh says:

  Mấy ngày nay vào VNN mà không thể truy nhập được. Cô giáo KD buồn là phải thôi.

 35. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn HM.

  Entry của HM làm tôi nhớ lại một kỷ niệm trước kỷ niệm của HM những 10 năm. Đó là vào Đại hội 4 năm 1976, tôi “chưa” phải Đảng viên, nhưng lại được cử đi “Chuẩn bị” cho Đại hội 4 và được “Dự Đại hội” từ đầu chí cuối. Chỉ khác HM ở chỗ tôi không để tâm Đại hội thảo luận chuyện gì?, bàu bán ra sao?, mà chỉ quan tâm phông, đèn, cờ hoa, và tiếng vỗ tay…

  Số là, sau khi Lăng Hồ Chủ tịch hoàn thành và đất nước thống nhất năm 1975, tôi là Kts duy nhất được cử biệt phái ở lại làm việc trong Ban Quản lý Lăng Hồ Chủ tịch do Thiếu tướng Trần Kinh Chi làm trưởng ban. Chuẩn bị Đại Hội 4, Tướng Kinh Chi dẫn chúng tôi vào tp Hồ Chí Minh và được Tướng Năm Ngà tư lệnh phó Quân khu 7 cấp Xăng, xe để đi khắp Nam Bộ và lên Đà Lạt để xin hoa, xin cây về trang trí cho Lăng và Hội trường Ba Đình, chuẩn bị Đại Hội 4.

  Lúc ra Hà Nội, một anh Cán bộ Giải phóng áp tải một đoàn 10 xe tải chở cây hoa, cây cảnh loại lớn, còn tôi được ngồi trên chiếc máy bay C130 chở toàn hoa quý như Phong Lan, Địa Lan, Hồng Đà Lạt… có cả cỏ nhung, Hoa Hồng đen ở nhà riêng Tướng Dương Văn Minh…Khi máy bay ra đến Hà Nội, trời rét y như hôm nay. Hoa Đà Lạt thì tươi, hoa nhiệt đới thì héo, anh chị em công nhân phải vội chuyển vào nhà kính để sưởi ấm cho hoa tươi trở lại.

  Chính bởi vậy, những ngày Đại hội tôi chỉ chay ra chạy vô xem hoa tươi, hoa héo ra sao, mà không quan tâm ai trúng, ai trượt.

  Hôm nay già rồi, lại vẫn “chưa” vào Đảng nên tôi cũng “vô tâm” như 35 năm trước.

 36. rong con says:

  Đọc bài của bác HM xong lúc nào cũng có cái để suy ngẫm. Cám ơn bác, chúc bác viết hay hơn

 37. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  chúc Đại Hội thành công rực rỡ!

 38. […] – Blogger HM “dự”…Đại hội Đảng (Hiệu Minh blog) nhưng là Đại hội lần thứ 6.. đọc để biết thời mở cửa đón nhận khoa học công nghệ vào ứng dụng. […]

 39. Duc says:

  Tem. Rất thích câu kết của bài này. Many thanks!

%d bloggers like this: