Mẹo vặt bếp núc

Cãi nhau. Ảnh: internet

Khi mới sang DC, HM ở một mình. Thỉnh thoảng có các bạn nữ bên HN sang và mời bữa cơm. Bọn chúng tôi gọi đùa là “ăn ngồi” với nhau.

Có một chi tiết rất vui về mớ thì là. Các nàng thích nấu canh cá basa. Nàng thứ nhất cắt thì là nhỏ tăng. Nàng thứ hai chê và nói, thì là phải để cả cây. Nàng thứ ba mắng, sao mà ngu thế, thì là nên cắt khúc. Tuy cãi nhau thế, nhưng tôi thấy canh cá rất ngon, dù thái bé hay thái to. Chỉ cần có thì là là ok.

Để đỡ tranh cãi và thấy nhiều còm sỹ trong blog mê bếp núc nên Cua Times xin đăng một entry liên quan đến các mẹo vặt vì sắp Tết đến nơi. Không nhớ là copy ở đâu nên cứ đề tạm là sưu tầm trên internet. Chúc các bạn nấu ăn ngon. Các ông in và mang tặng bà xã thì hết ý. 

Cách cán bột không bị dính Lúc nhào bột, cán bột để làm bánh, bột hay bị dính vào bàn rất khó chịu. Khi ấy ngoài cách rắc một lớp bột áo trên bàn, bạn có thể làm theo cách sau: để bột vào trong một cái tô, đậy một lớp nylon kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lúc cán bột làm bánh bột sẽ không bị dính nữa.

Cách xào thịt bò Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.

Luộc trứng không bị vỡ nứt Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho muối vào luộc. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt và dễ bóc vỏ.

Rửa sạch bình thủy tinh Những bình thủy tinh có miệng bé muốn rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một cách để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn trong nồi bốc lửa Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Trong trường hợp đó, không nên cho nước vào dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía.

Cách vắt chanh được nhiều nước Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút.

Cách khử cay ở tay Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách: Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch; hoặc xoa vào tay một ít giấm hay rượu; bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối, chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Cách chữa cơm sống Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu.

Cách Làm Lươn Lươn mua về còn sống cho vào soong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một chén giấm chua. Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết. Khi thấy lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần sẽ sạch.

Cách Làm Ốc Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết. Lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào trong một lúc, cầm con ốc vẩy mạnh. Ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn phía cuối. Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Cách Làm Cá Cá bán ở chợ thường chưa được đánh vẩy. Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ phía, hãy ngâm cá vào nước sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.

Chiên Cá Khi chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu nóng.

Nướng Cá Không Bị Tróc Da Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

Nướng Bánh Mì Lại Cho Dòn Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.

Chiên Khoai Tây Khoai tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng. Sau đó phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị nhăn. Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phông lên, lấy khoai ra cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc đều.

Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.

Khử Mùi Hôi Của Dầu Phộng Đun dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa. Cho vào vài củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc lá dứa thơm cũng được).

Khử Mùi Hôi Của Thịt Bò Nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắc lên thịt.

Tẩy Mùi Hôi Lông Của Gà, Vịt Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

Tẩy Mùi Xào Nấu, Mùi Thịt Cá Đốt một miếng đường lên bếp. Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi tanh của cá. Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho vào soong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì.
Chậu rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi tanh của cá sẽ hết.

Tẩy Một Số Mùi Khó Bay Mùi hành tỏi: Dùng bã café để chà xát.

Mùi Eau de Javel: Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại bằng một chút dầu thơm.

Vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay: Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.

Luộc Rau Xanh Màu: Cho vào soong nước luộc vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.

Nấu Nước Dùng Cho Trong Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín. Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ. Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

Đánh Trứng Gà Không Dính Vào Tô Trước khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.

Muốn Trứng Chiên Được Nổi Phồng: Cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.

Quết Tôm Cho Dai Rửa tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết. Khi tôm đã được quết nhuyễn thì nêm gia vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một lúc cho tôm và trứng lẫn đều nhau.

Tẩy Mùi Cơm Khê Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.

Hấp Cơm Nguội Cho Ngon Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).
Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

Cách Luộc Thịt Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua.
Có nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn luộc cho mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.

Làm Cho Lòng Heo Được Trắng Và Giòn Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

Ram Thịt Cho Mềm Và Ngọt Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được. Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.

Rán Mỡ Để Được Lâu Khi rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.

Rán Mỡ Không Bị Bắn Tứ Tung Cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán. Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.

Giữ Khoai Cho Trắng Khi luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Trong lúc gọt khoai trước khi luộc, nên ngâm vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài gió.

Để Bắp Chuối Và Chuối Xanh Không Xám Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.

Xắt Hành Không Cay Mắt Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.

Để Dao Khỏi Tanh Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.

Giảm Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào. Đường sẽ rút bớt chất mặn.

Nấu Món Ăn Có Pha Rượu Chia lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy mới giữ được mùi thơm của rượu.

Khi Nấu Món Ăn Có Bơ Khi nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.
Thử Bơ Hoặc Pho Mát Cắt mốt miếng bơ hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode. Nếu phó mát hay bơ có pha khoai lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.

Để Có Cháo Ăn Sáng Thật Mau Vo gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ. Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.

Giữ Sữa Tươi Không Bị Đóng Váng Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide Lactique. Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa bột một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.

Bánh Gateâu Chưa Chín Kỹ Khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, đừng chần chừ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc cho bánh chín.

Chữa Bột Quá Nhão Khi nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy một cách khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu bột quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái khăn khác. Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái khăn và bị bốc hơi bớt.
Chiên Bánh Không Bị Cháy Thái nhỏ một ít khoai tây chiên trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đó hãy chiên bánh.

Cắt Khoai Tây Thành Lát Không Vỡ Khi cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.

Luộc Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Mì Khi luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho các độc tố trong khoai tan hết ra nước, sau đó luộc thật kỹ, không nên nướng. Đối với khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.

Khoai Tây Chiên Không Bị Cháy Trước khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút. Khi sử dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế sẽ làm hủy đi sinh tố C chưá trong khoai tây. Nếu để dành khoai tây quá lâu, khoai cũng mất đi sinh tố này.

Sử Dụng Khoai Lang Như Thế Nào? Khoai lang có nhiều sinh tố A và C. Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây. Muốn giữ khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và che mưa nắng. Khoai xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu và bao quanh bằng phên tre cẩn thận.

Luộc Rau Đúng Cách Nấu nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi. Nước sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ bị nhão và đỏ không ngon.

Hầm Đậu Rau Mềm Rửa đậu sạch và ngâm đậu trong nước. Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong, đổ nước ngập đậu rồi nấu. Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa riu riu và lửa phải cháy đều. Từ đó không nên mở nắp soong hay khuấy đảo trong soong nữa.

Chiên Thức Ăn Khi chiên thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên. Muốn chiên giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai tây… cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.

Kho Thức Ăn: Khi kho thức ăn nên đậy vung kín và để lửa riu riu. Khi kho cá, cần đun lâu hơn thịt.

Lột Vỏ Trái Cây Dễ Dàng Chỉ cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.

Thử Giấm Lấy một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển thành màu vàng là giấm tốt.

Giữ Mỡ Lâu Hư Phải để mỡ trong hũ thủy tinh, đậy kỹ, không cho nước lẫn vào mỡ. Khi mỡ được đổ vào hũ, cần phải đổ đầy, đừng để có khoảng trống cho không khí len vào.

Giữ Bánh Mì Được Lâu Gói bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh. Giữ bằng cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng.

Muốn Khế Bớt Chua Xắt khế thành lát ngâm vào nước muối, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước có pha một ít bột nở. Cuối cùng, rửa khế lại nhiều lần với nước.

Giữ Cho Dưa Chuột Được Tươi Lâu Lấy một cái tô đựng nước rồi cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần.

Giữ Cam, Chanh, Bưởi Ðược Lâu Với các loại quả này, phải chọn quả còn cả cuống, bôi vôi lên đầu cuống và để vào chỗ thoáng mát.

Khử Mùi Hôi Của Soong, Chảo Soong, chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi. Chỉ cần dùng chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.

Khử Mùi Hôi Của Tỏi, Hành Trong Miệng Ăn cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu. Hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.

Muối Dính Dầu Hôi Ðem muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.

Ðánh Trứng Mau Nổi Khi đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.

Chiên Bánh Phồng Tôm Cho Giòn Muốn chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn hãy chiên. Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.

Tỏi Dùng Như Thế Nào Tỏi là một gia vị rất tốt, có thể làm vị thuốc cho một vài loại bệnh thông thường. Muốn sử dụng tỏi đúng cách thì nên giã nhuyễn tỏi để ăn chứ đừng nên xắt lát.

Lấy Bánh Bông Lan Sao Cho Dễ Muốn lấy bánh bông lan ở khuôn ra một cách dễ dàng và không làm bể bánh, bạn hãy để khuôn bánh vào nước lạnh, rồi đậy lên trên bánh một cái khăn ẩm. Khoảng 10 phút sau có thể lấy bánh ra nguyên vẹn một cách dễ dàng.

Ðể Dành Chanh Ðã Dùng Những trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn để dành mà không sợ bị ê hay bị khô, hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái dĩa để sẵn một ít giấm chua, chanh sẽ lâu hư.

Để vợ chồng không cãi nhau về chuyện ăn uống thì nên nhớ câu thơ của Xuân Diệu “Em có tài nấu nướng//Anh có tài ngợi khen”. He he.

HM Sưu tầm.

17 Responses to Mẹo vặt bếp núc

  1. Anh Kiệt says:

    Hôm nay em mới để ý bức ảnh minh họa được chú thích là cãi nhau, hình như chưa chính xác ạ. Có thể chú thích ảnh là: Truyền thông và chủ quản.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Khá khen cho tính tỷ mẩn đến từng chi tiết nhỏ của AK. Nhiều người hoặc vì lơ đễnh hoặc vì quen thói đại khái mà bỏ qua những thứ tưởng rất “vặt vãnh” này, mà quên đi tư tưởng lớn ẩn chứa trong đó.
      Chị em phụ nữ ta hơn hẳn giới mày râu là từ những cái này đấy AK ạ. Chưa có dịp gặp nhưng chị TV đoán AK đang ở đâu gần đây?.

  2. chuối ngự says:

    Cảm ơn chủ nhà vì món ”mẹo vặt .bếp núc ” sưu tầm trên mạng nhưng ích gia đình ,lợi chị em ,thiết thực mọi nhà . Quán blog này nhiều món thú vị ,hấp dẫn trẻ già . Lại thêm đào ,mai ,bánh chưng Lang Liêu ,chuyện tình nhà táo ,loanh quanh sang chuyện thế sự lớn lao .Chắc chủ quán và các bác xa tổ quốc vào những ngày này nhớ nhà VN lắm đây

    Bác Vân chiêu đãi mọi người món ”hai trong một ” em chưa ăn bao giờ .Và cách chế biến cũng kì lạ . Xuất xứ món này ở đâu thế bác ? Em được ăn cơm gà của người Hoa ở bên Sing ,cơm gà = cơm nấu bằng nước luộc gà + thịt gà .Ăn thì ngậy thơm nhưng chóng ngán lắm bác ạ

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Thưa quả chuối nhỏ xíu mà thơm thảo. ( Chuối dâng Vua mà )
      Tôi vốn dĩ chẳng chăm chỉ bếp núc cho lắm, nhưng nhờ có bà mẹ rất khéo tay, lại giỏi đường nữ công gia chánh nên cái gì cũng bắt tôi học “để làm cho biết”, như thế mãi thành thói quen, cái gì tôi cũng học để làm thử, thỉnh thoảng cao hứng lên “biểu diễn chút chơi”. Mấy năm chiến tranh ( ơn Mỹ gây chiến tranh phá hoại ) Năm 1966 tôi mới từ Thượng Hải về, ở nơi sơ tán chỉ mỗi đọc sách, học ngoại ngữ và bầy các trò nấu nướng chế biến món ăn. Những thứ tôi khoe hôm nay ( và còn nhiều thứ nữa chưa muốn khoe, theo phương châm biết chín, mười, chỉ nên nói một, hai ) đều học hỏi từ mọi người dạo đó. Ăn cơm nấu bằng nước luộc gà thì ngậy, còn ăn thứ xôi này thì chỉ hưởng mùi thơm thịt quay, mùi thơm ngậy, nhưng vị không ngậy đâu Chuối ạ.
      Bây giờ nhà tôi có một cô cháu gái bên nhà chồng, tôi đón trong quê ra từ năm 1996 và huấn luyện cháu cách làm đủ thứ, nếu Chuối và mọi người đến thăm, chỉ một chốc là có đủ mọi thứ

  3. Duc says:

    Thơ bút trúc của Đức ” Vợ không tài nấu nướng. Chồng vẫn phải ngợi khen”.

    Thôi em đi ăn cơm rang dưa bò…mua ngoài hàng đây, :D. Xin mời cả nhà!

  4. KTS Trần Thanh Vân says:

    HM đưa đề tài nấu ăn ra lúc này là “Chạm nọc mấy mụ đàn bà” rồi.
    Tôi xin “Trân chuyền” vài mẹo mà ngay cả các “Chị em” cũng rất ít người biết nhé:
    1- Luộc khoai lang bằng đinh sắt:
    – Nồi nhôm hoặc nồi đồng rửa sạch, để lên đáy nồi vài cái đinh to, loại 10 Cm ( hoặc 5,7 cái đinh 5 Cm).
    – Khoai lang rửa sạch, xếp lên nồi ( phủ kín những cái đinh)
    – Không đổ nước, bắc lên bếp đun vừa lửa .
    – Sau 20 phút, lấy đũa xiên thử xem khoai đã chín thì bắc xuống.
    Nồi không bị cháy, khoai không mất nước, rất ngọt.
    2- Đồ xôi + thịt lợn quay bằng hai cái nồi:
    – Chuẩn bị một nồi nhôm đường kính 20 Cm. Gọi đó là nồi thứ nhất.
    – Một Kg thịt rọi hoặc ba chỉ, chọn miếng to gần bằng đít nồi, rửa sạch, ướp hoa hiên, húng lìu, một chút đường, một chút muối, hạt tiêu.
    – Đặt miếng thịt lên đáy nồi thứ nhất, sao cho toàn bộ phần bì lợn tiếp xúc với đáy nồi.
    – Hai Kg gạo nếp, vo sạch, không ngâm, trộn muối trắng…cho vào một cái nồi thứ hai, đổ chừng một cốc nước lã, đun to lửa.
    – Sau 10 phút, nước sôi, đổ cả gạo và nước đó vào một cái rá, hai tay vỗ vỗ cho kiệt hết nước thì xôi mới không bị nát.
    – Đổ toàn bộ gạo đó vào nồi thứ nhất, gạo nếp phủ kín miếng thịt đã ướp. Đun to lửa.
    – Sau 30 phút, mở nồi ra xem xôi đã chín chưa? Nếu xôi đã chín thì bắc nồi đặt xuống sàn gạch 10 phút cho “Long cháy”
    Lúc này cả nồi xôi bốc lên mùi thơm ngào ngạt mùi nếp, húng lìu, hạt tiêu và thịt quay mầu vàng, rất dòn, rất ngon.
    Ai ăn của mỡ kém thì chỉ ăn xôi không là đủ ngon rồi .
    Nếu ai ở Hà Nội mà lười thì liên lạc với tôi ( qua HM và KD biết Email của tôi ) vào ngày rằm tháng Giêng tôi sẽ nấu mời mọi người

    • Tony says:

      Nếu ai ở Hà Nội mà lười thì liên lạc với tôi ( qua HM và KD biết Email của tôi ) vào ngày rằm tháng Giêng tôi sẽ nấu mời mọi người.
      ————
      Hờ hờ hờ. Cô Vân mà quảng cáo thế này thì chắc phải đồ xôi bằng nồi Thạch Sanh may ra mới đủ.
      Tiếc rằng cháu không được ở ngoài Bắc đến rằm tháng Giêng. 😀

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        Đã mời là mời chân thành chứ không lấy lệ đâu Tony nhé.
        Theo tử vi thì Cung Điền của Cô Vân có Vũ Khúc Thiên Phủ đóng chủ, lại có Đào Hoa Thiên Không và có cả sao Thiên Trù nữa. Như thế tức là Nhà Cô Vân rất đẹp nhưng có phải của cô đâu, đó là Cái Bếp Nhà Trời Tony ạ. Ai đến nhà Cô Vân cũng có cảm giác “Ấm no” vì sẽ thấy ngay cái Bếp và phải ăn một chút thì mới được.

    • Quý Vũ says:

      Nếu trùng chuyến đi HN vào sau Tết, nhất định xin được bác Vân khao, cám ơn bác rất nhiều……

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        QV ơi!
        Xưa kia dù đói khát, các cụ vẫn nói: “Mời rơi cả răng mà ta chẳng thèm”.
        Ngày nay không đói khát nữa thì người ta coi nấu ăn là một nghệ thuật và được đãi khách là một hạnh phúc. Bạn cứ đến HN đi, chỉ cần biết trước 90 phút là tôi thao tác xong món xôi này.

    • Anh Kiệt says:

      Về luộc khoai bằng đinh: Có thể không cần đinh mà là 3 lưỡi dao lam cạo râu cũng được ạ. Nhưng cần lưu ý: khoai vừa rửa xong, xếp vào nồi phía đáy nồi để ba lưỡi lam cách đều nhau ( luộc bằng đinh cũng là khoai mới rửa, chứ không phải khoai đã để khô), vì khoai chín bằng hơi nước do chút nước còn ở vỏ củ khoai, còn đinh hay dao lam cốt để không cháy nồi. Khoa để luộc theo cách này chỉ chọn củ vừa vừa, củ to quá không luộc bằng cách này được.
      To bác Vân:Đồ xôi thịt lợn theo cách của bác em chưa được ăn bao giờ, nghe bác tả đã thèm quá rồi. Bác ơi, bác đồ xôi thịt lợn lại phải vào đúng rằm tháng giêng thì có ý nghĩa gì không ạ?

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        AK ơi.
        Dạo này bà già hay đi nơi này chỗ nọ, tối về khá mệt, ăn qua loa rồi đi ngủ ngay, nhưng nửa đêm tỉnh dậy lại như sáo sậu, thế mới phiền. Đêm qua cũng vậy, mình tỉnh dậy và gõ lung tung vào bàn phím, may mà chữ khoai lang không nhầm sang khoai sọ.
        Còn về xôi thịt heo quay thì làm lúc nào mà chả làm được. Mình mời mọi người vào Ngày Rằm tháng Giêng vì ít ra đến Rằm người ta đỡ ngấy bánh chưng thịt mỡ rồi. Nếu hôm nay mà nấu món đó, đảm bảo AK chỉ khen thơm chứ không thèm đụng đũa. Tất nhiên sau Rằm vẫn hợp, nhưng thời tiết phải lành lạnh mới thú vị AK ạ. Dạo này muốn mua húng lìu phải đến tận chợ Đức Viên, con cháu lười cứ xách Ngũ vị hương về thay là mình vứt liền.

    • tuyetmoon2011@gmail.com says:

      bác vân ơi cho em hỏi chút.1 cốc nước ở đây là tương đương với bao nhiêu ml a?đun vậy có lo lớp Xôi ở dưới tiếp xúc với lửa trước sẽ chín và nát mất không a?

      • hgiang says:

        Hg thử mà bi xôi bi hôi khét let không ăn đươc, có lẽ cái soong không đủ đô dày

  5. Nhat Dinh says:

    Hàn the là chất không nên dùng nhé!
    Double entry: Chảo dầu bị cháy và luộc lòng heo/dạ dày.

  6. Duc says:

    Nếu các ông không chịu in tặng sư tử hổ báo ở nhà thì các bà cứ việc nhận vơ là HM tặng mình. 😉

  7. Cu Bin says:

    Tem một phát tất niên nhé, he he

%d bloggers like this: