Những cái đầu đang nóng

Nóng đầu nổ tung. Ảnh: internet.

Trên thế giới hiện có hai cái đầu đang nóng, rất cần làm lạnh: đầu hạt nhân ở Fukushima và đầu nhà lãnh đạo Gaddafi. Chưa kể Obama đang điên đầu vì Gaddafi không từ chức, và ông Thủ tướng Nhật cũng nóng mặt không kém vì phun nước mãi mà nhà máy điện hạt nhân vẫn nổ. Vài vị thấy Libya bị liên quân ném bom cũng sôi máu vì “tiền lệ xấu”.

 “Đầu hạt nhân” đang tan chảy

Tại Sendai, người Nhật chống trả với mấy cái “đầu hạt nhân” đang nóng do phản ứng nhiệt hạch. Đó là những thanh nhiên liệu bị phơi ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại vì cơn sóng thần, tiếp theo trận động đất có cường độ 9 độ xảy ra thứ Sáu tuần trước.

Thủ tướng Naoto Kan nói rằng, vụ khủng hoảng hạt nhân ‘rất nghiêm trọng’.  Họ đã nâng mức nghiêm trọng của thảm họa hạt nhân từ mức 4 lên tới mức 5 trong thang điểm quốc tế 7 (cao nhất) mức về biến cố hạt nhân.

Nếu không được làm lạnh bằng nước thì những thanh nhiên liệu này sẽ tan chảy và thải chất phóng xạ vào không khí, gây thảm họa về sức khỏe và môi trường cho hàng trăm triệu người. Sức tàn phá sẽ là khủng khiếp.

Người Nhật đang tìm mọi cách, kể cả hy sinh tính mạng, để làm nguội những cái đầu “nhân tạo” do chính trí tuệ của nhân loại tạo ra. Tin cho hay, xe chữa cháy bắt đầu dùng nước biển và tưới  vào các lò và các thanh nhiên liệu quá nóng, dù cách này chỉ là tạm thời.  Điện cũng được cung cấp các máy bơm nước để làm nguội các lò.

Chúng ta hãy cầu mong cho họ thành công để tránh một thảm họa hạt nhân. Điện hạt nhân đâu phải là câu chuyện đùa, dùng ý chí hay quyết tâm mà có thể làm được.

Làm nguội thanh nhiên liệu hạt nhân không khó nhưng cũng không dễ. Dễ là vì nếu có nước thì thanh nhiên liệu không tan chảy. Không có nước thì nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát và tha hồ tác oai tác quái. Động đất và sóng thần xảy ra, những gì con người lắp đặt theo lập trình lại không hoạt động như ý muốn.

Người Nhật thích tạo ra những robot thông minh. Có những phim viễn tưởng mang tính cảnh báo. Robot được chế tạo, dạy dỗ, và sai làm đủ việc.  Một hôm, đám robot nổi loạn và quay lại tiêu diệt trái đất. Loài người bó tay trước thảm họa do chính mình tạo ra. Có lẽ lò phản ứng ở nhà máy Fukushima đang là một trong những robot tai hại đó.

Những gì xảy ra tại Nhật đã làm cho người Trung Quốc thông minh ra rất nhiều trong những quyết tâm chính trị. Ngày 16/03, Trung Quốc quyết định tạm ngừng cấp phép cho các dự án điện hạt nhân mới. Họ sẽ rà soát các dự án đang thực hiện vì hiện có 27 lò phản ứng đang được xây dựng, 50 cơ sở khác đang được hoạch định.

Để làm lạnh “cái đầu” xây dựng điện hạt nhân ở VN có vẻ khó hơn. Ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm VP Quốc hội, xác nhận không có gì thay đổi trong dự án điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Hai tổ máy đầu tiên của dự án hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ do Nga cung cấp thiết bị và xây dựng. Dự án sẽ khởi công năm 2014, dự tính 2020 hoàn tất. Nhật Bản sẽ làm đối tác xây dựng nhà máy điện Ninh Thuận 2, với hai tổ máy công suất 2000 MW. Hứa hẹn rồi, chả lẽ bàn lui. Dân mình chỉ biết tiến, quyết không lui.

Khó làm lạnh đầu Gaddafi

Gaddafi từng thề “tử vì đạo” ở Tripoli vì không còn đường tháo thân. Độc tài trong mấy chục năm, tay vấy máu, phe của ông quyết tiêu diệt “phản loạn, biểu tình”, một phần bị dồn đến chân tường và một phần vì lợi ích nhóm đang bị xâm phạm.

Libya bị tấn công. Ảnh: internet

Nếu họ lãnh đạo đất nước vì lợi ích của nhân dân thì chả có ai ra đường biểu tình. Đổ lỗi cho dân chúng gây bạo loạn mà không biết nhìn lại mình thì liệu có công bằng.

Phải thừa nhận, sau những choáng váng ban đầu, quân trung thành với Gaddafi đang thắng thế trên chiến trường. Được trang bị mạnh, có máy bay tấn công hiện đại, xe tăng tự hành, nên cánh nổi dậy nếm những thất bại liên tiếp.

Theo đà này thì vài tuần nữa, Gaddafi sẽ tuyên bố tiễu trừ xong vấn nạn Dân chủ cho đạo Hồi. Cái đầu nóng của Gaddafi đang phát huy tác dụng trong việc dẹp biểu tình.  

Nhưng thế giới đâu có để yên cho kẻ độc tài tha hồ làm mưa gió. Biểu tình thành nội chiến và nay đã hóa ra Thế chiến.

UN chính thức cấp phép cho các phi công bắn rụng bất kỳ máy bay nào của Gaddafi trên bầu trời.

Đúng như Tổng Cua dự đoán, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, ngoài dự đoán của Cua Times là phiếu chống, cho nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya để bảo vệ thường dân…và dầu mỏ.

Libya toàn sa mạc, trời trong xanh. Các phi công mà đánh nhau thì hay hơn phim Hollywood. Có lẽ trong trường hợp này thì trực thăng Chinook không cần dội nước vào thành Tripoli để làm nguội cái đầu đang nóng của Gaddafi.

Lẽ ra chỉ cần một cú phôn chân thành, vài chục triệu đô la trong tài khoản hay quá lắm cần một viên đạn nhỏ, là đủ làm lão ta tỉnh.  Nhưng sự đời không đơn giản, bệnh độc tài của Gaddafi đã vào tới cao hoang, lục phủ ngũ tạng đang chết lâm sàng. Khó mà làm mát cái đầu của nhà độc tài tham lam.

Obama nóng mặt, kéo theo người khác bị lây

Đây là lần đầu tiên, kể từ khi bước vào Nhà Trắng sau hai năm, Tổng thống Obama ra lệnh cho quân đội thực hiện một hành động quân sự ở nước ngoài. Nền ngoại giao mềm nay chuyển thành cứng bằng súng cao bồi.

Dù ông nhấn mạnh sử dụng quân sự đã được cân nhắc rất cẩn thận, và nhắc lại, bộ binh Mỹ sẽ không can dự. Sợ như Iraq hay Việt Nam, nên các bố cứ bay trên trời, bay như diễn tập. Chả bao giờ thua mà cũng không bao giờ thắng. Đem bộ binh là sa lầy.

Theo Obama, thế giới không thể ngồi yên khi “một bạo chúa nói với nhân dân sẽ không có chuyện thương xót.”

Theo truyền thống, Nga và Trung Quốc luôn phản đối các cuộc tấn công quân sự như vậy. Chuyện đó xảy ra ở chiến tranh Afganistan, Iraq, Nam Tư và nhiều xung đột khác.

Việt Nam nhà mình thì sao nhỉ. Nếu so sánh những tuyên bố trước kia và hôm nay thì có lẽ không khác nhau là mấy. Câu này đã thành mẫu “Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, sớm chấm dứt các hoạt động quân sự, tích cực thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia.” Copy/Paste

Đạn lên nòng, máy bay cất cánh từ tầu sân bay. Mang bom, tên lửa trở về làm gì cho tốn xăng, nguy hiểm cả tầu. Phi công phải bắn hết cơ số vũ khí đã mang theo. Tomahawk đang bay vào các vị trí quân sự kể cả lều du mục của đại tá Gaddafi.

Lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi tuyên bố, đất nước ông đã sẵn sàng cho một cuộc “chiến tranh trường kỳ”. Thân nhiệt của ông ta không hề giảm sau các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.  

Obama và Hillary đang nóng mặt, sự kiềm chế chỉ có hạn. Hộp sọ của Gaddafi cũng không kém. Người ngoài cũng sôi tiết vì “tiền lệ xấu”. Thủ tướng Nhật cũng như hàng trăm triệu dân Nhật  đang muốn vỡ đầu vì động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân.

Sau vài tuần nữa, thế nào cũng có vài cái đầu được làm lạnh, dù cách này hay cách khác. Thế giới này biến động không ngừng.

HM. 21-03-2011.

86 Responses to Những cái đầu đang nóng

 1. […] Những cái đầu đang nóng. Like this:LikeBe the first to like this post. […]

 2. […] Những cái đầu đang nóng. Eco World Content From Across The Internet. Featured on EcoPressed 7 ways the military is embracing cleantech Rate this: Share this:TwitterLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 3. thai a says:

  Ong Nguyen oi , dai bieu ngoai dang khi trung cu se ket nap dang ngay ma ! Yen tam ,dang sang suot lam ma , chang de dai bieu nao thiet dau ,con duoc quyen loi khac nua kia [ co quan toi truoc da co truong hop the roi ma !]

 4. Chuoi Ngự says:

  động đất ,sóng thần ,núi lửa ,điện hạt nhân ,đánh nhau vì lợi ích riêng các nước . Thế giới loạn hết cả lên như lửa cháy đổ thêm dầu . Làm cho những cái đầu xì khói , kể cả đám bloger và comments cũng sôi me . May có kem tươi mát HaLinh từ vùng chiến sự giúp mọi người bình tĩnh ,hiểu rõ và còn học tập được người Nhât rất nhiều cách tồn tại trong thảm hoạ ,thiên tai .Cảm ơn HL nhé . Bây giờ mới cảm ơn được vì cái máy tính của mình nó cũng đã hết nóng đầu .

 5. chiptran says:

  Thích bài viết này của bác chủ nhà quá 😛

 6. Chào anh Hiệu Minh. Đây là lần thứ 2 em comment trên blog của anh. Em biết đến blog của anh qua blog của thầy Tuấn – giảng viên Lịch sử nhà nước & pháp luật ĐHQGHN (mặc dù chưa 1 lần dc học thầy). Em rất muốn biết đôi nét về anh, nhưng trong phần giới thiệu bản thân lại hơi ít. Em dc biết anh là dân IT nhưng hiểu biết của anh về những vấn đề chính trị, xã hội thật đáng làm người khác phải ngạc nhiên
  Rât vui nếu được anh chia sẽ thông tin về mình
  Trân trọng

 7. trankem says:

  Chỗ ngài Gadaifi thì tôi không dám… bàn , nhưng bên Nhật theo tôi Nato Kan nên mời cụ Trọng sang. Chỉ cần cụ có chủ trương và sau đó ra một nghị quyết bảo thanh nhiên liệu nguội là tức khắc nó nguội.

  Tại các bác cứ thích làm khó chính mình và nuôi mấy nhà khoa học chứ như bên em nuôi mấy anh bí thư việc gì “chã” ổn!!!

  Các bác không tin ư? Ổn đến mức độ 5 tỉ đô mà thằng Vina xỉn trôi sông trôi biển, mà có thấy ai đầu nóng đến bị nổ tung đầu đâu?

 8. bui the hung says:

  Đây là tin ngược đời “người cắn chó”.
  http://hanoi.megafun.vn/channel/1921/201103/Canh-sat-giao-thong-bi-thoa-ma-va-hanh-hung-giua-pho-123563/
  Chắc đây là cái đầu nóng nhất rùi.
  Xì hết cả lửa khói ra tề !

 9. Mới đọc bài bắt giò VNN trên diễn đàn 5s, mọi người kiểm tra xem ai đúng ai sai nhé!

  Clip máy bay Mig 23 của CP Libya bị bắn rơi thế mà qua tay các bác VNN trở thành máy bay Mỹ F15 bị bắn rơi !? . Có câu khách thì cũng lựa cái đoạn video hot hot nào trong phim mà dán vào như bọn TQ từng làm, đằng này lại lấy luôn clip cũ còn nóng hối thế vào cho Mig 23 lột da thành F15 E.

  vietnamnet.vn/vn/quoc-te/13607/clip-may-bay-my-boc-chay-giua-troi-libya.html

  5giay.vn/showthread.php?t=2976736

  • vd says:

   Xảo trá, thô bỉ! Tại sao phải lừa người đọc ?

  • Thanh says:

   Việc gì phải bắt, cái đó nhan nhản trên báo hình báo viết báo mạng và báo pano ở đất nước hình chữ S này. Để thời gian rảnh cho việc commen đi bác!

 10. Ich Due says:

  Ôi những cái đầu nóng
  Bài học Việt Nam
  I rắc, Apganistan
  Đâu đủ cho những cái đầu nóng
  Dịu đi
  Máu dân thường lại đổ
  Những kẻ buôn súng mỉm cười
  Thế giới còn chiến tranh
  Còn xung đột, căng thẳng khắp nơi
  Với chúng thế là tốt!
  Sẽ bán được nhiều bom, nhiều đạn
  Thu nhiều đô la
  Vơ đầy túi tham

  Còn dân thường
  Chết ư?
  Chuyện thường
  Bom rơi, đạn lạc
  Ấy mà
  Cứ vơ đầy túi tham
  Là sướng!

  Sự giầu có
  Xây trên máu người
  Các ngươi có ngủ yên không?

 11. montaukmosquito says:

  Lãnh đạo các nước khác nên học lãnh đạo nhà mình; cả đầu lẫn tim đều lạnh đến băng giá . Mỗi lần lãnh đạo nhà mình phát biểu, tôi nghe mà lạnh cả người, nhủ thầm may quá mình đã ra ngoài vùng phủ sóng .

 12. Người Quan sát says:

  Một cái đầu nóng khác ở đời thường: GS Đặng Hùng Võ lên xe hoa ở tuổi 65… He he.

  Vào 11h ngày 23/3, đám cưới của GS Đặng Hùng Võ và nghệ sỹ nhạc dân tộc Nguyễn Hồng Ánh sẽ được tổ chức ở một khách sạn 5 sao tại Hà Nội.

  Nghệ sỹ Nguyễn Hồng Ánh chơi đàn tam thập lục, tỳ bà, t’rưng và múa solist theo dòng nhạc đương đại thể hiện bằng các nhạc cụ dân tộc. Hiện Hồng Ánh 36 tuổi.

  GS Đặng Hùng Võ hiện 65 tuổi, là chủ nhiệm Bộ môn Địa chính, Đại học Quốc gia Hà Nội, cố vấn cao cấp cho Tổng cục Quản lý đất đai, tư vấn độc lập cho nhiều tổ chức phát triển quốc tế, nguyên là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường.

  Ông được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu về chính sách đất đai, kinh tế bất động sản, hạ tầng thông tin địa lý. Ông cũng là người có tư duy hiện đại, lối sống cởi mở, cách nói chuyện dí dỏm và rất dễ gần gũi.

  Theo thông tin từ một người bạn thân của GS Đặng Hùng Võ, ông Võ chia tay vợ cũ cách đây hơn 1 năm.

  • Người Quan sát says:

   Quên mất: Mình quí bác Võ này. Cô Hồng Ánh lấy bác này là rất chuẩn. Để xem cụ 65 đấu với nàng 36 thì động đất và sóng thần Nhật Bản có hơn không 🙂

  • Lưu Văn Say says:

   Quan sát tốt quá.
   Lục thập ngũ đánh chiếc xe bông (rước) chơi cô Tam thập lục chơi tam thập lục cầm.
   Võ cao, khí Hùng, quả Đặng chí nam nhi.
   Khen ông GS này trong người tòan là mật cả.
   S.

  • vd says:

   Trên cương vị từng là thứ trưởng Bộ KHCN và MT tôi cho rằng ông không thành công.
   Trên cương vị làm chú rể ở tuổi 65 tôi tin ông sẽ thành công.
   Gần đây ông nói rằng sở hữu đất đai phải là sở hữu tư nhân, điều này đang ngược với thực tế.
   Đám cưới theo truyền thống là một tục lệ để công bố rằng mình đã “sở hữu” một người và người đó cũng “sở hữu” mình.

   Vui một tí thôi, Chúc bác Võ hạnh phúc.

 13. Hà linh says:

  Bên Fukushima mọi cái tốt lên :
  Phòng điều khiển tổ máy 3 đã sáng đèn từ tối hôm qua, giờ họ đang nỗ lực khôi phục hệ thống làm mát!( giá mà làm mát luôn được mấy cái đầu các bác bên Libya).

  Nhưng có 11 loại rau ở tỉnh Ibaragi và trong tỉnh Fukushima bị phát hiện nhiễm xạ. Sữa bò nhà nông quanh vùng những vùng đó khi vắt ra cho chảy ra ngoài để thải đi chứ không dùng được vì có lệnh cấm xuất như là hàng hóa.Các nhà máy sản xuất sản phẩm từ sữa cũng bị giảm năng suất vì đơn đặt hàng bị cắt giảm. Tối qua em đi ăn sushi ở nhà hàng cũng được cho hay là nhiều món cá, rau không có. Lúc này việc cấm lưu thông các mặt hàng nông sản nhiễm xạ chính là các biện pháp theo luật về ứng phó khi có thảm họa về hạt nhân.Vậy nên không chấp hành là không xong, tuy nhiên em nghĩ CP cũng có những hỗ trợ cho dù một mặt nhà sản xuất có những thiệt hại, theo tin tức thì họ cũng tỏ ra buồn và thất vọng, nhưng biết làm sao được, thiên tai có ưu ái riêng ai đâu.
  Vì nước biển quanh nhà máy FUkushima có nhiễm xạ nên sáng nay gặp bạn bè thì nhắc nhau thôi đừng có ăn cá, vì biển meeng mông vậy, biết bác cá nào vừa rong chơi vùng biển đó trở về!
  Chúc mọi người ngày tốt lành!

  • Bạn IT says:

   Chúc mừng đất nước Nhật Bản đang thoát dần thảm họa. Cảm hơn chị Hà Linh rất nhiều vì đã updates tình hình rất nóng hổi từ Tokyo.

   • Hà linh says:

    Mọi người chung chia lo âu mà IT, mọi người lo nhưng ở xa, HL ở gần thấy gì thì kể lại thôi. Suy cho cùng chúng ta đều muốn chia sẻ cho nhau cả. Người dân VN mình ở đâu cũng rất có tình người, khi có hoạn nạn đều bằng hành động thiết thực chia sẻ cho người không may. Rõ ràng có sự đồng lòng hướng về cái chung một cách tự nguyện, sâu sắc. Chỉ tiếc CP mình đã không tạo ra được những điều kiện tốt để những trái tim nhiệt huyết với đất nước, quê hương mình, được cống hiến thật nhiều cho quê hương mình ngày một giàu đẹp văn minh hơn như mong muốn. Thôi thì tin ở ngày mai vậy IT nhỉ? giờ làm được gì cho cộng đồng thì cứ làm đúng vậy không? góp gió thành bão.

  • Cám ơn HL rất nhiều, có đọc bài của HL trên báo Tuổi trẻ, công nhận PV nhanh tay thật

 14. […] – Những cái đầu đang nóng (Hiệu Minh) “Trên thế giới hiện có hai cái đầu đang nóng, rất cần làm lạnh: đầu hạt nhân ở Fukushima và đầu nhà lãnh đạo Gaddafi. Chưa kể Obama đang điên đầu vì Gaddafi không từ chức, và ông Thủ tướng Nhật cũng nóng mặt không kém vì phun nước mãi mà nhà máy điện hạt nhân vẫn nổ”. […]

 15. dangminhlien says:

  Khó vote vì chủ bút chỉ cho 1 lựa chọn

 16. NGƯỜI nói says:

  Ở Việt-Nam điều làm cho những cái đầu trở nên bốc lửa hoặc lạnh ngắt là : NÓI THẬT .

  • Bạn IT says:

   Nói thật thì dễ bị mất đầu và người bị sự thật phanh phui cũng dễ bị mất đầu…

 17. […] Hiệu Minh Những cái đầu đang nóng […]

 18. Thanh says:

  Chả có dân tộc nào mà có được cái đầu lạnh như người Việt trong nước những ngày này. Kể cũng rất tài tình đấy chứ, ôi quê tôi!!!!

  • Duc says:

   Đầu lạnh thì tốt chứ bác. Em nghĩ là tim đang lạnh thì đúng hơn. 😦

   • Hiệu Minh says:

    Người khỏe mạnh biết giữ đầu lạnh và hai bàn chân ấm.

    Lãnh đạo quốc gia nên biết giữ đầu lạnh, và trái tim nóng.

    Người đàn ông chân chính biết giữ cả hai đầu…nóng.

   • Thanh says:

    Sốt rét mà ra đó, sốt giá, sốt bất công, sốt bù lỗ để nâng “quả đấm hút máu dân”

   • qx says:

    thêm máu lạnh nữa.

   • xoithit says:

    Đầu mát thì chứng tỏ sức khoe bình thường. Đầu lạnh (dưới 37 độ) trong 1 thời gian dài thì chứng tỏ là đã … đi rôi, các bác đừng ham hố.

    Trong sòng bạc, bọn nó hay in mấy câu kiểu Bet with your brain, not your heart (cá cược bằng khối óc chứ không phải bằng con tim). Bác Cua nói thế chả hoá ra làm lãnh đạo cũng giống như cờ bạc à? 😀

 19. cua đồng says:

  Đảng cầm quyền Pháp đang lung lay.Nga, Tầu chuẩn bị đánh ai đó nên mới bật đèn vàng.Mẽo yếu đi.Tam Quốc Phân Tranh.Bác nào thức thời nên học tiếng HOA.

 20. Bạn IT says:

  Phe nổi dậy cướp được một chiếc MiG của Gaddafi để bay lên thị uy thì chiến đấu cơ này lại bị chính bị Liên quân bắn nhầm, khiến phe Tổng thống Gaddafi được dịp khoe là đã hạ một phi cơ Pháp.

  Hi hi…

 21. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Việt Nam! Cần một cái đầu lạnh?
  Ào ạt đủ loại thông tin: ai cứu con tin Việt Nam ở Somali? Vụ Lượm và Kim Ngân người xây tổ ấm? Chuyển ngày xét xử CHHV cho đến khi Quốc Hội họp xong? Tiêu chuẩn chỉ 15 – 18% đại biểu Quốc hội là ngoài đảng, …vv và chuyện động trời: vụ Vinashin Bộ chính trị quyết định không kỷ luật ai vì 1.000.000 VNĐ/01 người dân phải trả nợ = quá ít???/và Giáo sư đáng kính Nguyễn Minh Thuyết ” có còn gì để mà nói nữa” và ” tôi về dạy học thôi” và đây …. ” nhưng mở trường bây giờ còn khó hơn thời cụ Chu Văn An”.
  Phải chăng người dân bây giờ nên cần cái đầu lạnh để nghe những tin này hả bác Hiệu Minh???

  • Small says:

   Nhắc đến vụ Vinashin và việc kết tội CHHV về chống phá nhà nước mà em run bắn người lên. Nhớ lại năm 2008, toàn dân rơi vào cảnh khó khăn do khủng hoảng xảy ra, lạm phát tăng cao, còn chính phủ bơm đống tiền lớn vào Vinashin mà đau đầu, điên đầu quá!
   Đa số dân VN đều lạnh cái đầu rồi bác ơi! nếu ko có cái đầu lạnh thì làm sao sống được chứ? 🙂

  • Tò mò says:

   Comment trên mạng cũng cần một cái đầu lạnh.

   Viết entry cũng cần lạnh đầu.

   Xem người ta chém gió cũng cần mát đầu.

   Làm tình cũng có khi phải lạnh đầu… he he.

   • Quý Vũ says:

    Ta hay dùng chữ “lạnh căm” để nói đến thời tiết, khí hậu. Cái đầu nóng vẫn chưa là gì, nhìn thế thái với cái đầu lạnh căm mới thật đáng sợ.

   • Hiệu Minh says:

    Hi hi. Hay quá… Làm tình mà đầu này lạnh, đầu kia cũng lạnh thì ra răng hả bác???

  • Hiệu Minh says:

   Lúc nghe thì đầu nóng, nhưng xử lý tin và tình huống thì nên có cái đầu lạnh.

 22. Small says:

  Nói đến lý do vì sao một cuộc chiến tranh lại nổ ra thì nhiều lắm, ko chỉ liên quan đến dầu mỏ hay quyết tâm xóa bỏ chế độ độc tài, mà có khi còn liên quan đến việc phô diễn các loại vũ khí quân sự mới hoặc đó là 1 hình thức các nước lớn răn đe nhau. Nói chung, em theo dõi tình hình TG lần này mà cứ thấp thỏm lo lắng cho chủ quyền của VN ta ngoài đảo Trường sa, ko biết có khi nào lợi dụng thời thế này chúng tấn công VN ko?

  • Small says:

   Lời Đại sứ VN ở Mỹ mới trả lời phỏng vấn báo Mỹ
   “Riêng với đảng Việt Tân, các anh ấy đã đưa ba đợt đông tiến vào Việt Nam rồi. Ngày xưa, chế độ cũ cùng với 50 vạn quân Mỹ cũng có làm gì nổi nhân dân Việt Nam đâu. Bây giờ, mấy vụ cỏn con thế này làm sao được. Quan trọng nhất là người Việt Nam có lòng yêu nước rất cao, những người la lớn nói to này, lòng yêu nước của họ cũng rất cao, vì người ta không hiểu nên người ta chưởi bới. Nhưng anh nào đụng Việt Nam xem sẽ không được với họ. Đụng đến đất nước Việt Nam , dân tộc Việt Nam sẽ không xong với họ. Tinh thần cách mạng lớn và tinh thần yêu nước lớn lắm. Tôi có gặp một số đề đốc hải quân, một số tướng tá hải quân trong chế độ cũ, ăn cơm nói chuyện, các bác ấy già hết rồi, nhưng họ nói nếu bây giờ huy động đánh với Trung Quốc ở Trường Sa, hay đánh chiếm lại Hoàng Sa, họ sẵn sàng xung phong trở về nếu chính phủ Việt Nam cho phép. Tôi nghe xong đã nói rằng, đất nước ghi nhận tấm lòng của bác, nhưng bác cũng lớn tuổi rồi không chạy nổi đâu vì thuyền lớn sóng to, bác cứ ngồi đấy ủng hộ chúng tôi, chúng ta tìm cách bảo vệ lãnh thổ.”

 23. Ngô Minh Trí says:

  Nhiều người nói phương Tây đánh Libya vì dầu mỏ. Nhưng chúng ta cần chú ý: sản lượng khai thác dầu của Libya chỉ chiếm 2% thế giới, khoảng 1,4 – 1,7 triệu thùng mỗi ngày, xếp thứ 13. Libya: thứ 10 về trữ lượng dầu mỏ, thứ 13 về sản lượng khai thác. Khi Libya biến động, OPEC đã “tăng gia sản xuất” và phần tăng thừa sức với sản lượng của Libya. Một số báo nên chú ý chi tiết trên khi phân tích, đừng giống Gaddafi là cứ hở chút là kêu đánh vì dầu mỏ

  • Anh Kiệt says:

   Bác có thể cho em biết xem thực sự bao nhiêu người chết khi phương Tây đánh Libya không? trong đó bao nhiêu là thường dân, bao nhiêu là lính ăn lương để chết?
   Pháp lần này rất hăng chiến, khác với thông thường? quyền lợi của hãng Total ở Libya?
   Làm cách nào để loại được Gaddafi khỏi xã hội loài người mà người dân lại không phải thế mạng?

   • Ngô Minh Trí says:

    Comment của mình chỉ là nhắc đến một chi tiết về dầu mỏ mà mọi người cần lưu ý. Còn vấn đề bạn đưa ra ngoài tầm của mình.

   • xoithit says:

    Bác AK, 2 câu về số liệu thì XT chịu, số liệu thay đổi từng ngày và tuỳ vào nguồn ở đâu, số liệu lại khác nhau 🙂

    Pháp gần đây hơi chìm trên chính trường quốc tể. XT cũng không thật sự hiểu ý tứ của Pháp khi (gần như là) cầm trịch vụ này, hay chỉ để mọi người nhớ ra là vẫn còn nước Pháp tồn tại?

    Loại 1 anh Fi (Kada chứ không phải bác Del bên nước bạn Ku3) không phải quá khó. Các trò ám sát, bắt cóc đơn lẻ thì mấy bạn bên nước CHXHCN Israel có thể nói là vô địch. Tuy nhiên, loại bỏ 1 mình anh Fi không làm thay đổi cuộc sống cho người dân Libi vì thực chất anh Fi cũng chỉ là 1 đại diện về quyền lợi cho một nhóm người (trong đó đa số là các thành viên gia đình anh). Loại bỏ cả nhóm người đó thì ngoài chiến tranh ra, không có cách nào khác.

    XT cùng trình bày ở còm dưới là cuộc chiến này có mùi dầu nhưng dầu ở đây không hẳn chỉ là dầu của Libi. Các nước có dầu (và đa phần là độc tài) khác nhìn vào Libi sẽ biết cách cư xử cho phải đạo. Và dù nó có nồng nặc mùi dầu, XT vẫn thấy loại bỏ anh Fi (cùng bè lũ) là việc nên làm của loài người tiến bộ. (Cứ nghĩ đến chuyện anh này có 1 đám gái đẹp xúm quanh là vệ sỹ là đã tím người vì ghen tị rồi, không tha được).

   • tungvannkyrie says:

    hi, bac xoithit comment cau cuoi cung hay that, thay ong gia ay ben hang chuc thieu nu dep zay minh cung nog mat hehehe

  • Hiệu Minh says:

   Dầu mỏ là phụ thôi. Tổng Cua đồng ý với NMT. Quan trọng là thế cân bằng ở Trung Đông thì cần có vài nước dân chủ. Hillary đang chơi ván cờ cho 2012.

  • xoithit says:

   Xin thưa là vẫn là dầu mỏ, nhưng không hẳn (chỉ) là dầu mỏ của Libi.

 24. Hà linh says:

  ở đâu đang nóng nhưng ở bên em tạm thời hạ vài độ! hihi
  Ở Fukushima Plant các tổ máy từ 1 đến 6 đã thông suốt nguồn điện ngoại vi. Giờ thì hướng nỗ lực khôi phục các phòng điều khiển trung tâm của tổ 1+2 ( kì vọng trong 23/3) và 3+4( kì vọng ngày 24/3).
  Sẽ tiếp tục phun nước vào tổ 3 và 4 chiều nay.
  ( theo tin của NHK).
  Hy vọng với tin này thì mọi người cũng được thoải mái đi chút, cho dù còn nhiều cam go phía trước…

  • vd says:

   Chúc mừng Nhật bản và Hà Linh đã trút được phần lớn nỗi lo lắng.

   • Hà linh says:

    Tiến triển ở Fukushima đang rất tốt anh vd ạ.
    Phù uuuuuuuuuu! Dù sao những thử thách khắc nghiệt nhất do thảm họa bất ngờ đem tới cũng đã qua, giờ đây dù sao con người cũng có thể tự chủ hơn…Người ra đi thì không trở lại, người ở lại nỗ lực để ổn định cuộc sống và tái thiết..

   • vd says:

    Người ra đi thì không trở lại, người ở lại thì sớm ổn định và tái thiết.

    Hà Linh nói nghe sao giản dị thế. Một tâm thức của một dân tộc nằm sẵn trong tâm hồn từng công dân, kể cả những công dân nhỏ bé. Một dân tộc luôn biết rằng mảnh đất mình sống nằm trên vành đai lửa của trái đất. Đón nhận thảm họa và vượt qua nó như vấp phải hòn đá khi đi bộ.

    Tôi tin rằng người Nhật bản không nghĩ rằng họ phải là số một, số hai thế giới này nọ. Không ganh đua với ai trên thế giới, chỉ làm sao tồn tại tốt nhất với hoàn cảnh của đất nước mình. Họ không thích “oai”, vậy mà họ là một trong những dân tộc xuất sắc trong hành tinh này.

   • Hà linh says:

    em tán đồng với anh vd, thỉnh thoảng đọc báo thấy mấy tựa đề” Người Nhật tham vọng…” thế này thế kia, em nghĩ không phải là tham vọng mà phải nói là khát vọng thì đúng hơn, tiếp cận với những tiến bộ khoa học, kĩ thuật, giáo dục…để biến thành công ăn việc làm, thành sản phẩm tốt hơn, thành những điều ưu việt hơn…không nằm ngoài cải thiện đời sống cho người dân, nâng cao dân trí..vv và vv..cải tiến quản lý doanh nghiệp, chất lượng quản lý của Nhà nước…Nếu chỉ có tham vọng không thôi thì em thấy như Trung quốc đó, đã đứng ở vị trí thứ 2 thế giới về GDP là vị trí của Nhật mấy chục năm qua. Con số có thể đạt rất nhanh, thành phố có thể được xây nên huy hoàng nếu nhiều tiền, nhưng về an sinh xã hội, công bằng, dân chủ thì em không tin là TQ đã vượt qua Nhật. Người dân chẳng cần những con số mang tính hình thức đó, họ cần một cuộc sống được đảm bảo bởi sự nghiêm minh của pháp luật, phúc lợi xã hội tốt để đảm bảo công bằng…
    HIện nay người ta chưa nói nhiều về tái thiết của NB mà là tập trung ổn định cho cuộc sống người dân trước hết, họ đang lo bố trí nơi ở cho dân sơ tán, xây dựng nhà tạm cho người bị mất nhà cửa…tính những việc cần làm ngay cho sức khỏe của dân, những vẫn đề nảy sinh từ nhà máy Fukushima.
    Sự bình thản của người dân em nghĩ phải bắt nguồn từ niềm tin vào những hành động của CP, họ biết rằng họ không bị bỏ rơi, không phải tự bơi trong muôn ngàn gian khó. Những ngày này em không hoảng sợ bởi vì em tin vào những bản tin, những thông cáo của CP và biết rõ rằng họ trung thực bởi nhìn thấy những gì họ làm là làm cho những người dân trong đó có mình. Em nghĩa kể cả là khốn cùng nhất là cả vùng miền Đông này phải rời đi thì các viên chức chính phủ sẽ là người đi sau cùng. Chính ví niềm tin được củng cố bằng hành động của Chính quyền, của truyền thông được hành động như là quyền lực thứ 4 độc lập nên người dân không hoảng. Tất nhiên chẳng có một chính phủ nào hoàn thiện tuyệt đối, nhưng với em thì như CP Nhật là đủ.

   • Hà linh says:

    em phải bổ sung thêm tí không mọi người lại tưởng em a dua khen CP, em học về Nhà nước, quản lý Nhà nước, em sống ở NB 12 năm rồi, những gì em thấy là cả quá trình dài chứ không phải một sớm một chiều.
    Nói thật những ngày này nhiều khi em nhớ lại những hình ảnh dân mình trằn mình trong lũ, co ro đi nhặt những gói mì tôm vứt tung tóe từ trên trực thăng….nghĩ đến những người dân sau thiên tai là trắng tay, tự mình bươn chải…thương vô cùng. Thật sự là thế!

  • Hiệu Minh says:

   Hà Linh em ơi:

   Anh Cua tin rằng, mấy hôm nay blog của em có dăm nghìn hít mỗi ngày… Chứng tỏ họ tin những gì em viết về Nhật.

   • Hà linh says:

    Anh Cua ơi, em thì suýt bị bệnh tim, bởi vì thấy mọi người kì vọng tin nhanh và chính xác hơn nên mỗi khi có tin gì quan trọng, tốt lành đưa lên toàn sợ viết nhầm, hay mình nghe sai! Dò từng chữ, nhờ xác nhận rồi mà vẫn sợ mình có gì nhầm làm mọi người thất vọng…Những ngày cam go nhất, tim luôn trong tình trạng đập nhanh hơn bình thường.
    Giờ thì mọi việc ổn rồi, nguy hiểm dường như đã qua, mọi người yên tâm hơn nên không còn truy cập dồn dập nữa, em cũng mừng cho tất cả.
    Qua đợt này em thông cảm thêm nhiều cho gian truân của nhà báo Việt Nam.

 25. Đúng là Công Lý là tên của một diễn viên … hài.
  Có lý của nó thật! Bố tao là … , nên tao là …. vua con chăng?
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/thieu-ta-cong-an-danh-tai-xe-taxi-giua-pho/
  HTH thấy thực sự “nóng mắt” quá rồi! bác HM ơi,
  Đề nghị Bác viết 1 entry về đề tài này nhé!

 26. Lưu Văn Say says:

  Háhá, đang nóng, vẫn đang nóng.
  Thảm họa làm nhiều người mệt muốn đứt hơi vài tuần đấy nhỉ, xin nghỉ tay uống nước, nhấp giọng để bàn tiếp. Thiên tai, chiến tranh liên miên chỗ này chỗ kia cho thấy thân phận con người là rất bé, rất yếu ớt trong khi (bao giờ chả thế) “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương” (Kiều). Ở VN ta tuy mặt đất chưa rung rinh, không gian im tiếng súng nhưng vẫn đang có lừa đảo, đang có xót thương hàng ngày.
  Mình đuối quá rồi, chút ngày tàn sợ cũng không đủ dù chỉ để rong chơi. Chúc HM và bạn bè khỏe, bền gan tranh đấu cho lẽ phải. Đọc tặng HM câu này của Tuệ Trung Thượng sỹ (Trần Tung- đại ca của Trần Quốc Tuấn):
  “Niệm khởi, tâm tâm khởi
  Tâm vong, niệm niệm vong”
  Thân ái, LVS

 27. hoadainhan says:

  Nước Nhật, Trung đông, Bắc Phi và Việt Nam

  Nước Nhật:

  Hơn 1 tuần nay các phương tiện truyền thông Việt Nam dành thời lượng “kha khá” , có lẽ sấp xỉ bằng việc đưa tin “cụ Rùa” hồ Gươm để nói về thảm họa kép: Động đất – sóng thần và cả nguy cơ phóng xạ của Nhật Bản. Trong nỗi đau nhân loại, hầu hết người dân các nước đều dành tình cảm tốt đẹp, sự ngưỡng mộ “tinh thần Nhật Bản” của người dân xứ Phù Tang với lòai hoa Anh Đào diễm lệ mà tinh hoa của tinh thần đó là ý chí, sự sẻ chia, trật tự, văn minh. Người ta cho rằng bởi những điều đó đã làm nên nước Nhật, làm nên nền kinh tế vừa bị mất vị trí thứ 2 thế giới vào tay hàng tỷ người Trung Hoa đại lục. Có người lý giải rằng, làm nên phẩm chất đó là do nước Nhật được kết tinh bởi công nghệ và xã hội dân chủ. Mà không dân chủ sao được khi ngoại trưởng Nhật – người được Mỹ đánh giá là ngôi sao trên chính trường Nhật bản đã phải từ chức bởi ông ta dính líu đến khoản tiền chỉ 600 USD từ 1 người Hàn Quốc, trước khi rời bỏ chiếc ghế quyền lực, ông ta đã xin lỗi người dân Nhật Bản và không quên để lại câu nói ấn tượng rằng, tôi đã không đi trọn được con đường của một chính trị gia sạch sẽ. Người bạn tôi, một công dân Nhật Bản, trong lời đáp từ email chia buồn của bạn hữu đã nói đại ý rằng, có một “phiền phức” đã đến với công ty của ông ở Tokyo, một số phân xưởng đã phải ngừng hoạt động, tuy nhiên điều đó sẽ qua đi rất nhanh bởi chúng tôi đó là Nhật Bản.

  Trung đông, Bắc phi:

  Vừa qua thế giới đã chứng kiến sự ra đi của Tổng thống Hosni Mubarak trị vì Ai Cập hơn 30 năm qua và sự tháo chạy của Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali tại Tunisia khỏi đất nước khi dân chúng nổi dậy trước sức ép của độc tài và bất công. Gần đây nhất, đương kim tổng thống của Libya ông Gadhafi, người đã từng xông pha khói đạn dành lấy chính quyền từ 1 vị vua độc tài và lãnh đạo đất nước này suốt hơn 4 thập niên qua, nhưng cuối cùng ông ta cũng đã làm người dân, phe phái đối lập đứng lên chĩa súng, nhả đạn về phía chính phủ của ông. Tất cả những cuộc nổi dậy đó có sự tiếp tay hiệu quả của một sức mạnh vô hình đó là Facebook. Nhằm bảo vệ chính thể, nghe đâu ông Gadhafi đã hạ lệnh cho quân đội dùng máy bay, xe tăng để đàn áp phe nổi dậy. Trước tình hình đó, nghị quyết thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Libya được hội đồng bảo an Liên hiệp quốc thông qua, ngay sau đó hàng loạt các cường quốc đã phát động một chiến dịch quân sự với lực lượng khí tài hùng hậu chống chính phủ Libya với sứ mệnh “bảo vệ thường dân”. Dường như các chuỗi sự kiện đó đã khẳng định thêm lý lẽ về quyền con người là thứ không phải ai muốn chà đạp đều được. Thế giới ngày nay như ngày càng nhỏ bé, mỗi quốc gia không phải là một lãnh địa riêng của một bạo chúa nào đó.

  Và Việt Nam:

  Hơn tuần nay, báo chí đưa tin vụ một công an phường đánh một thường dân đến Shock vì ông ta không đội mũ bảo hiểm. Diễn tiến vụ việc trở nên tồi tệ dẫn đến cái chết của đương sự chỉ vì sự hung hăng của những người thực thi công vụ, hung hăng đến mức từ chối cho người sắp chết được cấp cứu bởi y học. Gia đình nạn nhân, dư luận dân chúng đang chờ công lý xét xử vụ việc.

  Mấy ngày nay, trước thảm họa của Nhật Bản, người dân Việt Nam có cả trẻ em và người già đã tự nguyện giúp đỡ những gì có thể để chia sẻ với nhân dân Nhật Bản, bên cạnh đó, Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, chính phủ cũng liên tục, lần lượt tổ chức các “hội nghị” ủng hộ 1 ngày lương dưới sự lấp lánh của ống kính truyền hình.

  Trước tên lửa và không kích của liên quân vào Libya, chưa cần nghe, khán giả cả nước đã có thể nói thay bà Phương Nga – người phát ngôn Bộ Ngoại giao về sự kiện này, rằng Việt Nam quan ngại sâu sắc trước tình hình, rằng Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, thương lượng tìm giải pháp hòa bình, rằng Libya là một quốc gia có chủ quyền…Có vẻ như Việt Nam chúng ta phát ngôn bao giờ cũng đúng, cũng “chung chiêng” như vậy.

  Quốc hội khóa 12 họp kỳ cuối với nhiều gương mặt có vẻ “ơ hờ” vì chắc chắn sau kỳ họp này, họ sẽ xa mãi những chiếc ghế quyền lực và những nút bấm trên nghị trường. Quốc hội được nghe báo cáo rằng, vụ VinaShine Bộ Chính trị xét thấy chưa đến mức phải kỷ luật ai – những người được xếp vào hàng “triều thần” trong khi đó đến mươi người của Tập đoàn này đang ở chung cư tường đá và ăn cơm suất hàng ngày. Ở đất nước ta, cái gọi là “tam quyền phân lập” dường như là một khái niệm xa vời.

  Chúng ta cùng mong sao, một ngày nào đó, dân tộc Việt Nam cũng sẽ có một “tinh thần” hay một “giá trị” để làm nên một cường quốc và điều đó khó đi ra ngoài quy luật phổ quát bởi sức mạnh Công nghệ – Dân chủ.

  • Hiệu Minh says:

   Biết bác Hòa Đại Nhân viết hay thế này thì Cua Times không bình nữa… Thks.

  • 7xGens says:

   Còn nhớ cuối năm ngóai cựu TBT NĐM trong 1 lần tiếp xúc cử tri ở Thái Nguyên phát biểu: VN không thể (k được) có tam quyền.

   Ấy “VUA” phát biểu vậy thì là chắc chắn rồi.

   Tự hỏi, các bác có khi nào đi chụp ảnh hoặc xem người ta chụp ảnh có sử dụng chân (giá) đặt máy ảnh (chống rung) chưa? Hoặc giá đặt thước ngắm của mấy bắc đo ngắm làm đường ấy.

   Nếu những “cái giá ấy” mà bó chặt lại với nhau liệu có ý nghĩa?

 28. Đầu của bác HM chắc cũng rất nóng khi viết entry này?
  Xét về lâm sàng học thì thường cơ thể khi có những “dòng máu nóng” hay tạo ra những cái đầu nóng (máu dồn lên não mà!) có thể do xúc động, do phẫn uất …thái quá.

  Xin tham khảo một cái sọ “nóng” và “ngược đời” http://nld.com.vn/20110322084118448p0c1019/tai-xe-taxi-bi-danh-vi-khong-chiu-vuot-den-do.htm
  -> Đúng là chuyện “chỉ có thể xảy ra ở VN mình” (kiểu made in VN), một quốc gia có rất nhiều loại Ban chỉ đạo từ phòng chống tham nhũng, phòng chống ma túy… thậm chí cả Ban chỉ đạo QG về CNTT. Thực tế thì :
  – Cảnh sát chống Ma túy thường hay đi buôn Herôin,
  – Cơ quan chống Tham nhũng thì tham nhũng, nhận hối lộ
  – Còn cái Bộ 4T bị Tiền, Tình đánh cho … Tan Tác thì còn gì dũng khí mà phát triển “ai-ti” chứ! chắc phải chờ 10 năm nữa bác HM về làm Bộ trưởng bộ 4T tình hình ICT nước nhà may chăng đươc cải thiện…?
  dẫu biết rằng “Lợi ích của dân tộc là trên hết” nhưng Quan mình vẫn biết cách song hành với “lợi ích cá nhân” cao cả vì nó xếp ở trên … cùng.

 29. Hà linh says:

  Công việc tiếp tục khác phục nguồn điện ngoại vi ( External power supply”)ở Fukushima Plant lại tiếp tục từ sáng nay.
  Tổ máy 2 và 3 bốc khói vậy nhưng k có ảnh hưởng gì lớn.

 30. Hiệu Minh says:

  BBC Vietnam: Diễn biến mặt trận ngoại giao quanh Libya

  Chiến sự diễn ra liên tiếp tại Libya đang đặt ra câu hỏi về thái độ và phản ứng thực của các nước Nga và Trung Quốc vốn ban đầu đã “bật đèn vàng” cho Liên quân tấn công chế độ Gaddafi.

  Cuối tuần qua, các nhà bình luận đã cố gắng tìm hiểu vì sao Trung Quốc và Nga, hai nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đã đồng ý để Hoa Kỳ, Anh và Pháp mở trận không chiến Libya.

  Trong cuộc bỏ phiếu tối thứ Năm tuần trước, hai nước này bỏ phiếu trắng, coi như là để cho liên quân lập và kiểm soát vùng cấm bay tại Libya.

  Nhưng thái độ này cũng có thể thay đổi theo tình hình, nhất là khi nghị quyết 1973 có định nghĩa khá rộng trong việc cho phép liên quân làm gì.

  Nhất là khi các giới tại Washington, London và Paris nay đồng ý không đổ bộ để chiếm đóng Libya nhưng có vẻ sẽ làm tất cả để loại ông Gaddafi.

  Theo giải thích của Fyodor Lukianov, tổng biên tập tạp chí ‘Nga và quan hệ quốc tế’ cho báo chí biết nước Nga nay không nhất thiết cứ phải phủ quyết các đề nghị của Phương Tây như hồi có cuộc bỏ phiếu trừng phạt Zimbabwe ba năm trước.

  Ông nói trước đây, “Liên Xô có thái độ là bảo vệ chủ quyền của mọi nước chống lại sức ép từ Phương Tây”, và Nga cũng theo truyền thống đó một thời gian dài.

  Nhưng nay, Moscow “không nhất thiết khi nào cũng phải tỏ thái độ rõ rệt về bất cứ đề tài nào”.

  Theo ông, lần này, lãnh đạo Nga cho rằng “quyền lợi của Nga trước hết là nằm ở châu Âu và châu Á, nên việc gì mà phải xung khắc với Hoa Kỳ và EU trong vấn đề Libya”.

  Quyền lợi ở đâu?

  Trung Quốc lần này cũng không phản đối việc mở vùng cấm bay tại Libya với lý do chính các nước Ả Rập yêu cầu chuyện đó.

  Đó là chưa kể, có ý kiến cho rằng quyền lợi của Trung Quốc tại Bắc Phi sẽ đảm bảo hơn một khi chế độ Gaddafi ra đi.

  Trong thời gian diễn ra hỗn loạn, chế độ Gaddafi cũng không có hành động gì để bảo vệ hàng vạn công nhân Trung Quốc tại đây, dù họ đang làm việc trong các công trình mà Libya mời đến.

  Báo chí Trung Quốc nói nhiều đến các vụ công nhân của họ bị những đám côn đồ tấn công, và chính quyền đã phải cử tàu chiến và phi cơ đến đón họ về.

  Tuy Trung Quốc không hề muốn “Cách mạng Hoa Nhài” nổ ra ở nước mình nhưng cũng không cho rằng đứng ra bảo vệ các chế độc độc đoán trong vùng là hợp lý.

  Ngoài ra, chế độ Gaddafi với các phát biểu ngược xuôi bất nhất xem ra cũng không còn khả tín ở cương vị một đối tác làm ăn với Trung Quốc.

  Nhìn từ phía Nga, ông Lukianov cho rằng “Trung Quốc cũng muốn đứng sang một bên, xem diễn biến tình hình ra sao” trong vụ Libya.

  Tuy nhiên, “cửa sổ ngoại giao” để Phương Tây giải quyết chế độ của ông Muammar Gaddafi có thể không còn mở rộng.

  Chỉ vào ngày sau các vụ không tập, cả Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phê phán cách bắn tên lửa vào Tripoli của liên quân do Mỹ, Anh và Pháp dẫn đầu.

  Bộ Ngoại giao Nga hôm 20/3 lên tiếng tỏ ý lo ngại về “diễn tiến của chiến dịch không tập” tại Libya và kêu gọi “ngưng dùng vũ lực”.

  Tuy thế, một nhà báo của BBC Tiếng Nga cho hay dù nói thế, chính giới Nga “vui lòng để liên quân tấn công ông Gaddafi, và cũng vui khi thấy liên quân gặp khó khăn”.

  Còn Trung Quốc hôm nay 21/3 cũng lên tiếng chỉ trích cách bắn phá của liên quân.

  Reuters trích lời giới quan sát thân chính phủ ở Trung Quốc cho rằng “Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Trung Đông và Bắc Phi ngày càng tăng” nên Trung Quốc phải nói ngày càng mạnh.

  Nguồn dầu từ Trung Đông và Bắc Phi là sản phẩm nhập khẩu quan trọng đối với Trung Quốc, chiếm một nửa số dầu nước này nhập về hàng năm, theo Reuters.

  Tuy nhiên, cũng phải nói rằng sức nặng của lý lẽ Trung Quốc nêu ra cùng phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ cũng không nhiều như người ta nghĩ.

  Vì mới bắt đầu bước chân ra xa các vùng ảnh hưởng truyền thống ở châu Á, tiếng nói của Bắc Kinh tại châu Phi chưa nhiều, dù có các quyền lợi kinh tế.

  Trong khi đó, vùng Trung Đông luôn l̀à khu vực ảnh hưởng truyền thống của các cường quốc châu Âu, từ mấy trăm năm qua, và từ thế kỷ 20 là cả Hoa Kỳ.

  Năm 1991, khi nổ ra cuộc chiến Vùng Vịnh lần 1 dưới thời Tổng thống Bush cha, Bắc Kinh cũng để phiếu trắng như lần này.

  Tuy thế, sau đó, trước hỏa lực mạnh mẽ của liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo, các giới tại Trung Quốc, nhất là phe quân sự cảm thấy lo ngại.

  Lần này cũng vậy, Trung Quốc hiện bị giằng co giữa hai thái độ: vừa đáp ứng đòi hỏi của Phương Tây, vừa phê phán làm so đủ để có vị thế là nước lớn.

  Nếu chiến sự diễn biến xấu, chắc chắn tiếng nói chỉ trích liên quân từ Nga và Trung Quốc sẽ còn gia tăng nhưng không để làm đổ vỡ quan hệ với Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington.

  Như thế, khác với thái độ của Việt Nam trên nguyên tắc ‘chủ quyền và lãnh thổ’, sự phản đối đến từ Trung Quốc là có tính toán, tùy thuộc vào tình hình.

  Trước mắt, như bình luận của ông Valery Nesterov, một chuyên gia đánh giá về dầu khí nói với Moscow News thì “Nga và các nước như Trung Quốc đang chơi bài Chờ và Xem”.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/03/110321_libya_diplomacy_attitudes.shtml

  • Hiệu Minh says:

   Lời bình của Tổng Cua: Trong thời đại hội nhập, ủng hộ, chống lại hay phiếu trắng nên đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết. Tham khảo các bạn khác đôi khi lại chống nhầm, ủng hộ nhầm kẻ thù 🙂

   • qx says:

    Dạo quanh làng thế giới thấy toàn các chính phủ và các tổ chức bệnh hoạn.
    – Venezuela và ngài Hugo Chavez: chả phải ngài ròng rã kiên trì lập một dạng Pan-America ở Nam Mỹ gồm các nước thiên tả, công thêm Cuba, mà ngài muốn làm thủ lĩnh khối ấy.

    – Châu Phi và ngài Gaddhafi: chả phải ngài đã từng rất thành công trong việc thành lập một USA – United States of Africa, tập hợp các nước Phi Châu thành một khối dưới sự dẫn dắt của ngài, hệt như Hugo Chavez làm.

    – Nga và Grudia, Chechnia, Kurils.

    – Trung Quốc và Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, và cái Lưỡi Bò vô đạo.

    – Việt Nam và Campuchia thời 1970.

    – Ấn và Kashmir

    Việc chống đối nhau ở Liên Hợp Quốc không nói ta hay chính, các quốc gia tham gia cuộc chơi quản lý địa cầu, chia chác thuộc địa biết như thế. Chỉ tội bàn dân thiên hạ đem cả nỗi lòng cảm tính của mình tung hô này nọ vì lầm tưởng rằng Nga, Trung, Ấn, Venezuela và Nam Mỹ là … yêu hòa bình, là nhưn đạo, vv…

    Cái gì khối Tây phương làm, TQ, Nga và thiên tả Nam Mỹ, Bắc Phi sẽ chống
    Cái gì TQ, Nga, thiên tả Nam Mỹ, thiên tả Bắc Phi làm, Tây phương sẽ chống

    Bất cứ cái gì mà một nhóm làm nhưng quyền lợi của các nhóm khác giao nhau, thì “rất tiếc chúng tôi lấy làm tiếc Lyiba bị bom”, hoặc “chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết bằng hòa bình, đối thoại”, vân vân …

    Game là thế. Nhưng ở vị thế và tình cảnh của Việt Nam, không nên biểu lộ cảm tính và cái “nhất quán”, “truyền thống” của mình một cách cứng nhắc. Không nói gì là hay nhất.

    Riêng:
    Việc liên quân show diễn hải – không quân chuyến này ở tận bên Bắc Phi nhưng có kẻ ở Đông Á mất tinh thần đấy, họ được tận mắt thấy tình cảnh thực của mình sau một thời gian dài sống trong ảo tưởng, ngỡ mình hải-lục-không mạnh mẽ; ảo tưởng đến nỗi họ nói thẳng với tay tùy viên bộ ngoại giao Mỹ Steinberg vài năm trước rằng họ muốn nửa Thái Bình Dương, từ Hawaii về phái tây.

    qx

 31. Sáng sớm đọc bài báo “Chưa bao giờ nhiều trẻ em Việt khổ như ngày nay”, thấy tình trạng VN còn khủng khiếp hơn Nhật & Lybia…
  vietnamnet.vn/vn/giao-duc/13274/-chua-bao-gio-nhieu-tre-em-viet-kho-nhu-ngay-nay-.html

 32. xoithit says:

  Một điều hơi lạ là khi Mỹ quyết định tấn công lần này, mấy anh đực rựa như anh Gates lại không muốn đánh trong khi mấy chị như Hilary Clinton hay Susan Rice (đại sứ Mỹ tại UN) lại nhất quyết phải đập. Cũng có lẽ Mỹ bị phân hoá nội bộ như thế nên lần này Pháp lại hăng hái hơn cả.

  • Hiệu Minh says:

   American Lady… Đàn bà Mỹ ghê răng.

   Đi metro, mình có thói quen nịnh đầm có từ thời Ba Lan, là nhường ghế cho phụ nữ, nhất là phụ nữ đẹp.

   Gặp một bà già, nhường cho cụ, thì bị mắng té tát “Chả lẽ tôi già đến thế ư”. Từ đó mình chỉ nhường cho các cụ chống gậy, còn lại giả vờ nhắm mắt ngủ.

 33. qx says:

  hehe …

%d bloggers like this: