Tổng Cua bàn việc…nước

Nước - nguồn sống. Ảnh: WB intranet

Entry này viết nhằm ủng hộ ngày World Water Day – Ngày Nước Thế giới (22-03-2011). Nhớ thời bao cấp, ban ngày cả nước lo việc nhà, ban đêm cả nhà lo việc…nước.

Người ta bảo, đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Ngày nay, đời cha pha phí nước, đời con chết khát.

Mấy năm trước, báo chí Mỹ đưa tin một cậu bé scout (thiếu sinh quân) 9 tuổi bị lạc trong rừng mấy ngày liền mà vẫn khỏe. Hóa ra cậu được ông bố dạy, muốn sống thì phải có nước, mất nước là chết. Rất may, trong ba lô có một chai nước nên cậu cũng qua được ngày đầu tiên. Ngày thứ hai tìm được cái suối, cậu quanh quẩn ở đó cho tới khi được cứu.

Ngoại giao nói chuyện nước Thế giới

Hôm qua 22-03-2011, Tổng Cua đi ăn trưa ở bên ngoài. Lúc về VP thấy dân chúng đứng đông nghịt lối ra vào. An ninh lảng vảng khắp nơi. Hóa ra, người đẹp tóc vàng Hillary Clinton tới thăm đại bản doanh của Cua Times.

Tới chơi mà không báo trước, lão Cua mất một phóng sự hay. Khách với chả khứa, cứ như dân VN, bỗng xuất hiện trước cửa, đòi vào chơi bằng được. Cua đành bò lên phòng làm việc ở tầng 9 để ngắm xuống.

Lần trước Al Gore cũng đến tán về Climate Change (Biến đổi khí hậu) mà mình không len chân vào được.

Ký thỏa thuận WB và USA. Ảnh: WB Intranet

Lần này chị Hillary gặp anh Bob Zoellick (Chủ tịch WB) nhân dịp ngày Quốc tế về Nước (World Water Day) để cam kết đảm bảo nguồn nước toàn cầu.

Thỏa thuận cho phép WB được tiếp cận dễ dàng hơn với chuyên gia của 17 bộ, ngành của Hoa Kỳ, bao gồm USAID, NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration), và NASA. NASA sẽ cung cấp công nghệ cảm biến tìm nguồn nước sạch từ xa cho các dự án nước.

Chả hiểu sao, đang làm ngoại giao mà nhảy sang lĩnh vực nước nôi cho mệt. Chính khách Mỹ cũng đa-zi-năng gớm.

Tổng Cua và nước ô nhiễm

Tổng Cua đưa tin này là vì Cua rất yêu…nước, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cua cáy không có nước và không có mà (hang cua), Cua cũng toi.

Hồi bé Cua thích bơi lội ở sông Hoàng Long. Nước trong xanh, lặn xuống nhìn thấy cả rau tóc tiên, rùa, ba ba, cá bơi lội tung tăng. Thấy các chị ra bến tắm, mặc áo bên trên, nhưng hở dưới, bọn trẻ lặn xuống xem “tóc tiên” của họ mọc thế nào.

Lớn lên, xa quê rồi nhưng Cua vẫn nhớ con sông yêu thương này. Bây giờ nhìn cảnh sông ngòi bị ô nhiễm, không dám rửa cả chân. Bèo tây (lục bình) phủ kín sông. Nước đục ngầu, đen bẩn, chả còn cá tôm nào sống nổi. Hôm nay có chân dài nào tắm sông mà hở vòng ba dưới nước thì lặn xuống cũng chẳng thấy gì.

Khi biết yêu đương thì càng thấy “nước” quan trọng, nhất là loại…quí hiếm. Không tin cứ hỏi ông Đặng Hùng Võ 65 tuổi vừa cưới cô Hồng Anh 36 tuổi, đẹp hơn cả hoa hậu. Động đất, sóng thần mà không có nước tràn bờ thì vứt. Nhưng thôi không bàn nữa, kẻo bị các bác chê…Dê Hoa Lư.

Quay lại chuyện nước Thế giới. Đang ngồi trong phòng thấy chỗ họp vỗ tay ầm ầm. Hóa ra Hillary đang thao thao “The world’s water crisis is a health crisis, a farming crisis, an economic crisis, a climate crisis, and, increasingly, a political crisis – Khủng hoảng nước trên thế giới là khủng hoảng y tế, khủng hoảng nông nghiệp, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng khí hậu, và dần nâng lên thành khủng hoảng chính trị”. Nước liên quan đến chính trị, thật thú vị.

Bạn có biết tại sao Hillary Clinton phải đến tận WB để nói chuyện nước nôi này?

Đó là vì hàng ngày trên thế giới, khoảng gần 1 tỷ người dùng nước không an toàn. Có tới 6000 người, hầu hết là trẻ em, chết vì nguồn nước bị ô nhiễm. Người ta dự đoán, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong hoảng loạn vì chuyện nước nôi.

Hàng năm, WB đã đầu tư hàng trăm tỷ đô la cho hạ tầng, giáo dục, chính sách hay thể chế, thì riêng năm ngoái, tổ chức uy tín quốc tế này đã dành 5,7 tỷ đô la cho dự án nước sạch. 60 triệu người nghèo trên thế giới được hưởng lợi từ những dự án này.

Bến sông Chanh hôm nay. Ảnh: HM.

Mỗi lần Tổng Cua về quê, lo nhất là nước, nhì là giao thông, ba là viết…blog. Nhìn cảnh người nhà thịt gà rồi rửa ngay ở cái mương chảy qua, gần đó là cái chuồng lợn bẩn thỉu, nhà xí hàng xóm ngay mép nước, mình tỏ nghi ngại, thì các cô các chú cười thản nhiên, lấy nước giếng dội là sạch, luộc chín vi trùng chết hết, kể cả chất phóng xạ hạt nhân.

Thú thực, chấm thịt gà luộc với muối, ớt, lá chanh và nhắm cuốc lủi, cũng thấy ngon, quên hết cả con mương nhiễm bẩn cạnh nhà. Chỉ tội phải mang theo becberin phòng hậu họa. Đôi lần đã chạy không kịp trên đường ra Hà Nội.

Khoan giếng sâu hàng trăm mét ở Hoa Lư toàn thấy nước pha phèn, không dùng được. Có mỗi bể nước mưa hơn chục khối, quanh năm dùng làm sao đủ. Mưa trên trời xuống cũng ô nhiễm nặng.

Thảm cảnh nước sạch làng quê là như thế đó. Tổng Cua tin rằng, nhiều bạn cùng cám cảnh thiên địa.

Làm sao tiết kiệm nước?

Vấn đề vĩ mô để các bác trong Bộ Chính trị lo. Giải quyết 4 tỷ đô la trong vụ Vinashin dễ ợt, không ai bị kiểm điểm, thì cái dự án 5,7 tỷ đô la của WB cho nước sạch thế giới là cái đinh gì.

Cua chợt nghĩ, giá như dùng 4 tỷ USD đầu tư Vinashin để cấp nước sạch cho người nghèo thì cả nước 90 triệu người thoát nạn…nước bẩn từ lâu rồi. Tiếc quá, trời ơi. Thôi thì chúng ta cứ tuyệt đối tin tưởng vào lần đầu tư sau. Biết đâu 4 tỷ thành 40 tỷ thì sao.

Chuyện người Trung Quốc chặn sông Mekong hay xây thủy điện ở thượng nguồn sông Hồng cũng thế. Có 16 chữ vàng đảm bảo tình hữu nghị rồi. Các bác đừng ngại nguồn nước bị nhiễm độc hay ai lấy đó làm con tin trong các mối bang giao.

World Water Day tai WB. Ảnh: HM. chụp từ tầng 9.

Vĩ mô có cấp trên lo, bạn đọc của blog Cua Times chỉ cần ngắm vòi nước ở tầm vi mô. Dân thường nên tiết kiệm nước sạch mỗi khi có thể. Nguồn nước thiên nhiên có hạn, mỗi người tiết kiệm một ít, tích tiểu thành đại, giúp cho chính bản thân, chẳng phải cho ai.

Một bạn sinh viên trẻ sang Mỹ du học kể.Có 5 đứa sinh viên trọ trong một nhà. Sáng sáng, bà chủ bắt cả bọn đái đầy cái bồn, rồi giật nước một lần. Ai cũng bảo bà ấy ky, nhưng cụ lại cãi rất chuẩn. Trái đất xanh và nước sạch là nguồn sống cho cả nhân loại. Tao đâu thèm vài đô la mỗi tháng cho tiền nước mà bắt các ngươi phải ngửi nước giải của nhau. Đây là tao nghĩ cho tương lai của chúng mày đó. Tao sắp chết rồi, nước sạch hay bẩn thì có liên hệ gì tới người gần đất xa trời. Cụ già nghĩ xa hơn cả lãnh đạo tối cao.

Học rồi Tổng Cua dạy mỏi cả mồm mà hai thằng cu không nghe. Bin tè xong một phát là ào ào. Luck ồi ồ xong lại ào ào. Thằng lớn nhất, tồ tồ và ào ào lần nữa. Cua cái xè xè rồi ào ào ào chưa kể dùng cả vòi xịt. Mất mấy chục lít nước sạch trong nháy mắt chỉ vì…đi đái mỗi sáng. Các bạn thử xem nhà mình có khác chi. Quan trọng là có để ý hay không?

Thấy các bà các cô làm bếp, rửa rau, rửa bát mà buồn. Mở cả vòi, để nước chảy tráng bát, cái đĩa xong, đáng lẽ phải tắt mới cất bát đĩa thì cứ để thoải mái nước chảy cả chục giây. Mở nửa vòi, dùng vừa đủ, tắt mở hợp lý sẽ tiết kiệm. Vào tắm cũng thế, rửa chân, rửa tay cũng vậy.

Có hàng nghìn cách tiết kiệm nước sạch. Không tin bạn thử vài tháng mà xem, tiền nước sẽ giảm đi đáng kể.

Từ vĩ mô đến vi mô

Cả thế giới cố tiết kiệm thì đến năm 2050 mới có chuyện 2/3 dân số thế giới bị stress về nước. Lúc ấy Tổng Cua 100 tuổi, kệ cha bọn Bin và Luck, lên mặt trăng mà tìm nước sạch.

Cởi truồng bảo vệ môi trường. Ảnh: VNN.

Cỡ lãnh đạo như Bob Zoelick hay Hillary, họ phải nghĩ đến nước ở tầm vĩ mô để nuôi sống nhân loại.

Ở tầm quốc gia, mong vị ở trên lo nước sạch cho 90 triệu người sống đến 2100, vì khi đó các bác cũng yên vị ở Mai Dịch rồi.

Chiều qua đi làm về, Cu Bin mang một tập các poster nhỏ “conserve water – tiết kiệm nước” bắt bố dán khắp nhà. Hóa ra trường của cu cậu bên Virginia cũng tuyên truyền “Ngày Nước Thế giới”.

Vào các trang web VN chả thấy báo nào đăng về ngày hệ trọng này. Có một tin được đọc nhiều nhất là cô chân dài trần truồng giữa rừng để bảo vệ môi trường. Không thấy cô nào lộ phần giữa hai chân để khoe…nước.

Có lẽ thông điệp về World Water Day chưa đến được bộ 4T.

Ở tầm…tại gia, Tổng Cua mong mấy lão đàn ông, nếu có nhu cầu, nên rủ nhau đái tập thể, xong và xả nước một lần cho đỡ tốn.

Các bà các cô rửa ráy nên mở 1/2 vòi nước, chảy nhè nhẹ, kỳ cọ vừa sạch, đỡ rát, lại thêm nước cho 7 tỷ người trên hành tinh.

Nếu không biết tiết kiệm, tới một ngày nào đó, thế giới sẽ sống như cậu bé scout với một chai nước cho qua ngày. Lúc ấy thì chả còn phép mầu vì nguồn nước cạn kiệt, nhân loại ôm nhau mà chết khát vì đời cha mẹ của họ đã pha phí nước.

HM. 22-03-2011. World Water Day.

Vài cách tiết kiệm nước. Ảnh: Internet

100 Responses to Tổng Cua bàn việc…nước

 1. Hey there, You have done an incredible job. I’ll certainly digg it and for my part recommend to my friends. I’m sure they’ll be benefited from this web site.

 2. thai a says:

  Chang lau nua dau, moi chung ta se phai deo hai cai binh, tren lung dung nuoc, truoc nguc oxy !

 3. Hiệu Minh says:

  Bài viết của Karen Azeez, Junior Professional Associate, SDN Communications đăng trên mạng của WB. Đăng lại để bà con biết thêm thông tin.

  March 28, 2011—Last Tuesday was one of the more exciting days I’ve had since I started working at the Bank. I’m often asked to help with big events at the last minute. Normally I just show up, check visitors in or usher guests to their seats, and go back to my office. But Tuesday was no normal day. Tuesday was World Water Day.

  We had a very special guest come to the Bank, someone I’ve read about in newspapers since I was old enough to actually understand them. Hillary Clinton, the US Secretary of State, and someone I was raised to look up to, was at the Bank to talk about water. She came specifically to sign a memorandum of understanding which will increase cooperation between the World Bank and the United States government on issues relating to water.

  I thought, if such a well-known political figure had come to the Bank just for water, it must be a pretty important issue. It turns out I was right! Secretary Clinton and the other speakers at the event presented some scary statistics that definitely convinced me that the world isn’t doing enough to promote clean water and sanitation.

  According to Robert Zoellick, four people die each and every minute from illnesses caused by a lack of these services. Sadly, most of them are children. A startling 2.5 billion people, almost 40 percent of the earth’s population, lack access to basic sanitation services, and 900 million don’t have safe water.

  Unfortunately, the situation is actually getting worse instead of better. Less people have access to water and sanitation today than did ten years ago. A lot of the world’s population is moving into cities, but they’re doing it so quickly that cities can’t keep up with the pace. Cities don’t have the capacity, or the resources, to provide more services to incoming residents.

  As with most issues in international development, poor people suffer the most. Since slums and poor neighborhoods don’t have running water, they have to buy drinking water from private companies. They wind up paying up to ten times more for water than the rich people in their cities, or walking for up to three hours to access clean water. Poor people put their safety in jeopardy when they travel long distances. They don’t have toilets or sinks where they live, so they are more likely to get sick since they can’t wash their hands or dispose of human waste.

  I think it’s clear that we need to act, and we need to act fast. What do you think we can do to help the world’s poor gain access to these vital resources?

  Và đây là video

 4. cua đồng says:

  Âu cũng là người yêu nghề.Bác( theo nghĩa cha cha chú)và cháu đều biết sức mình cả nhưng quy luật khắc nghiệt của thị trường vẫn có khe hở.Nếu có một “tài phiệt” trẻ một chút Quan tâm thì ý tưởng lãng mạn chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.(măng non phải dựa vào tre già âu cũng là lẽ tự nhiên)
  Xin phép bác TỔNG cho em lãng mạn một chút.(tinhvancha@gmail.com)
  Đây chỉ là ý tưởng BÁC VÂN à!

 5. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  1. Ban biên tập Cua Times thành thật xin lỗi bạn đọc vì sơ sót lỗi đánh máy nên đoạn in sau đây đã thiếu mất một dòng so với bản thảo:
  Học rồi Tổng Cua dạy mỏi cả mồm mà hai thằng cu không nghe. Bin tè xong một phát là ào ào. Luck ồi ồ xong lại ào ào. Thằng lớn nhất, tồ tồ và ào ào lần nữa. Cua cái xè xè rồi ào ào ào chưa kể dùng cả vòi xịt. Mất mấy chục lít nước sạch trong nháy mắt chỉ vì…đi đái mỗi sáng.
  bổ sung câu cuối:
  Cua đực (Tổng Cua) vì đã được học tinh thần tiết kiệm nước nên nhịn đi đái..ở nhà, để tới cơ quan làm việc mới đi đái 🙂

  2. Câu đố về nước
  Đố Tổng Cua: Chỉ xuống nước chảy ra là đang làm việc gì?
  (Xin xem đáp án cuối bài)

  3. Lộ trình phát triển xã hội: Dân no -> Dân Trí -> Dân Chủ
  Lo cho DÂN NO còn chưa xong thì hơi sức đâu kêu gào chuyện tiết kiệm nước. ý thức tiết kiệm nước nói thì dễ nhưng làm thì khó. Nó đòi hỏi một mức độ dân trí của xã hội. Dân trí của người VN mình còn thấp lắm, lạc hậu vô cùng. Ngay cả việc tuân thủ đèn đỏ, đèn xanh giao thông, việc xếp hàng mua vé cũng đủ lộn xộn rồi. Trong nhà hàng hay ra đường thì xả rác bừa bải. Đổ cả rác sinh hoạt xuống sông. dân ăn nhậu đứng tè ngoài đường ở những nơi công cộng ở trước mặt mọi người, trước mặt cả phụ nữ nữa đấy đó nghen (hay đây cũng là cách tiết kiệm nước???..he he).
  Để có ý thức tiết kiệm nước thì dân phải có ý thức tự giác. Ở những nơi dân trí phát triển, người dân tự giác không làm những chuyện có thể ảnh hưởng đến môi trường, đến xã hội, hay đến tương lai nhân loại. Để có được ý thức tự giác như thế đòi hỏi một môi trường lành mạnh, một quá trình giáo dục lâu dài. Tuy nhiên, không phải trong xã hội văn minh, mọi người dân đều có ý thức tự giác này.

  Dân mình chưa có tính cách tự trọng, tôn trọng thì làm sao mà có được ý thức tự giác!

  Ai Nghĩ Dùm Tôi 🙂 😉 😡
  Đáp án(2): đánh cờ tướng

  • Hiệu Minh says:

   Lão này không hiểu hết nhà Cua rồi. Lão Cua có hai con trai Bin và Luck. Thằng lớn là Cua càng đó.

   Nhờ có lão ANDT mà mình nghĩ ra nên đi…ở VP. Nhưng tốt nhất là ra vườn, bác nhỉ.

   Về câu đố: Đó người ta gọi là 6 giờ. Còn ngược lại là 12 giờ. 9 giờ là đang nghĩ về nước.

   • montaukmosquito says:

    Bác đi ở văn phòng là phung phí nước hơn ở nhà . Bàn cầu cho nhà dùng (residential use) từ 3-4 gpf (gallons per flush), dùng cho công sở (commercial use) là 6 gpf.

    Bác Cua tiết kiệm tiền thì có thể đi ở văn phòng, nhưng không tiết kiệm nước đâu ạ .

 6. rong con says:

  Em này ở đầu nguồn cởi truồng cuối nguồn …. xin lỗi em không viết tiếp được . Tội này phải phạt nặng

  • montaukmosquito says:

   Đang tự hỏi những bức hình loạt này, cô này cứ che lấy “tòa thiên nhiên” để đưa ra msg bảo vệ thiên nhiên, nhưng nếu thiên nhiên cứ bị tàn phá thì loạt hình kỳ tới, để msg được quyết liệt hơn, cô ta có “mở lòng” cho “phơi phới dậy tương lai” hay không ?

   Nghĩ tới đó tự nhiên ước gì mình làm “lâm tặc”.

 7. Thuận An says:

  ”Các bà các cô rửa ráy nên mở 1/2 vòi nước ,chảy nhè nhẹ, kì cọ vừa sạch ,đỡ rát ,lại thêm nước cho 7 tỉ người …trên hành tinh ”. Việc nhỏ ý nghĩa lớn này làm cho xếp em đọc xong cứ tủm tỉm cười . Lại thêm em Ngọc Quyên đem toà thiên nhiên ngọc ngà của mình trưng giữa suối khe làm mọi người liên tưởng tới khe lớn và khe nhỏ …khơi dậy đầu óc các chàng giàu trí tưởng bở sự khát khao… suối nguồn tươi trẻ .
  Tóm lại nước là tài nguyên vô cùng quý giá và có hạn , không được lãng phí nước cho dù nước ở bất cứ nguồn nào .

 8. cua đồng says:

  Xin phép bác Tổng.Chào bác Trần Thanh Vân.Có phải bác Vân vẽ con rồng to nhất thế giới đấy không.Cho em hỏi bác một chút WB cho tiền làm nước máy nông thôn rất tốt nhưng chi phí vận hành không có lãi,Do nhiều vấn đề nữa nên chất lượng của hệ thống không tốt.Không phải dân ta không thích dùng.Còn một việc này em liều hỏi vậy:Bác nghỉ hưu hẳn chưa?Theo chủ quan của em.Em có một ý tưởng rất hay Xây dựng một thành phố nhỏ kiểu Đà Lạt,rất gần HÀ NỘI.Không mất nhiều vốn.Tây nó chưa nhìn ra Ta lại chưa nhìn xa.Bác xem có Bác xem có bác nào quan tâm thật nghe em trình bày một buổi.Nếu có ai sau này làm thành công thì cũng coi như là em đã nghĩ trước họ một chút.
  Các bác đừng cười nhé (em chỉ biết bác qua TV )

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi trả lời CUA ĐỒNG đây.
   *** Thứ nhất, tôi về hưu đã ngót 19 năm. Ngày đó, tôi tuy chưa đến tuổi, nhưng vì thích làm việc tự do quá, nên tôi làm đơn xin thôi việc nhưng xin mãi không được. Ông thứ trưởng Bộ xây dựng, Gs Phạm Sĩ Liêm hỏi tôi:
   – Cô xin nghỉ à?
   – Dạ không, em muốn bắt đầu làm việc ạ.
   Ít lâu sau ông Viện trưởng của tôi bắt tôi ký vào tờ cam kết “Tình nguyện nghỉ hưu sớm, sau này sẽ không thắc mắc về chế độ đãi ngộ.”
   Tôi ký ngay và được nhận sổ hưu ngay. Lương của tôi ngày đó vào loại cao, nhưng bây giờ chỉ bằng chị lao công quét nhà rửa chén ở cơ quan thôi.
   *** Thứ hai: Tôi không phải người vẽ con Rồng to nhất thế giới mà bạn đã nhìn thấy. Con Rồng đó do nhóm Lê Văn Xương ở Hải ngoại tung lên mạng cách đây khá lâu, trong một loạt bài khảo cứu về CHIẾN TRANH PHONG THỦY VỚI TRUNG QUỐC. Tôi thấy rất tâm đắc, vì con Rồng đó đi qua 3 địa điểm rất quan trọng ở Việt Nam mà tôi rất quan tâm: Đỉnh Fanxipan cao nhất Đông Dương ( 3143m so với biển ), Đỉnh Ba Vì cao nhất Thăng Long ( 1226m so với biển ) và Cảng Vân Đồn ( Cốt 0-0 ) Bởi thế tôi cóp lại và dùng nhiều hơn tác giả.
   *** Thứ ba: Về ý tưởng xây dựng thành phố “Kiểu Đà Lạt” của bạn thì tôi rất hứng thú. Bạn đang ở đâu? Chúng ta có gặp nhau được không? Biết đâu “Các tư tưởng thông thái” sẽ gặp nhau. Ngày xưa người Pháp có làm một ít ở Tam Đảo, nhưng vì đó là vùng ráp ranh thời kháng chiến chông Pháp 1946-1954, nên đã bị quân ta phá nát để “Tiêu thổ kháng chiến” từ 1954 trở đi quân ta lại phá tiếp hết rồi.
   Năm 1995, tôi có đề xuất với Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm một Khu Đô thị xanh ở Sóc Sơn. Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn 3432/ĐPI ngày 24/6/1995 ủng hộ tôi, nhưng ông Chủ tịch UBND Hoàng Văn Nghiên chưa hứng thú với việc này, khiến chúng tôi rất mệt mỏi.
   Bây giờ chúng tôi đang cố gắng một số việc cho Sóc Sơn, vân đang làm Sóc Sơn và giúp bạn bè làm Ba Vì, nhưng tiếp xúc với quan chức thời nay, tôi ớn quá.

 9. Anh Kiệt says:

  Theo em, trước hết cần có ý thức về sạch/bẩn nói chung và về nước nói riêng đã. Chỉ nhìn những sông, mương quanh Hà Nội vài chục năm qua đã thấy vô cùng đáng sợ vì thiếu nguồn nước rồi. Nhưng ý thức sạch bẩn, giữ gìn nước cho môi trường sống, thậm chí cả ăn uống của từng người, và từng vùng khác nhau nhiều lắm. Khi khái niệm sạch/bẩn còn mù mờ, thì gìn giữ làm sao, và là chuyện của mỗi người tác động đến thói quen xã hội.
  Thực tế chuyện nước ăn mất vệ sinh em vừa chứng kiến: Ở một địa phương thuộc huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng, em về ăn cỗ,vì em về vài lần rồi, biết rõ nên phải phổ biến với những người đi cùng xe với mình: chỉ được ăn tạm ít xôi và thịt,tuyệt đối không được ăn rau thơm gì nhé. Vì bữa cỗ có mổ một con lợn, được giao trách nhiệm cho 1 nhà nuôi rất cẩn thận, không ăn tăng trọng cho ngon thịt mỗi năm đến giỗ tổ sẽ mổ, nhưng nước rửa sử dụng ao tù, phía trên có nhà vệ sinh xây rất kín đáo, có ống cống xả thẳng xuống ao. Rau sau khi rửa ở ao, sẽ được tráng 1 lần nước giếng gánh từ nơi khác đến!!!
  Và sau đó em về Lang Chánh – Thanh Hóa, ăn bữa cỗ của đồng bào Thái, ngay đó là con sông Âm nước vẫn rất sạch, nhưng chế biến thức ăn hoàn toàn sử dụng nước giếng, mặc dù nhà vệ sinh lại rất trống trải, chỉ có mấy tàu lá cọ quây quanh. Về nơi này thì chúng em dám ăn rau sống .
  Cả hai nơi đều là quê em, em yêu quý như nhau, và lấy làm lạ là sao một nơi tưởng văn minh hơn, nhà cao đẹp hơn nhiều, lại mất vệ sinh hơn một nơi thật nghèo, vùng dân tộc miền núi.
  Một chút tiết kiệm nước, em sẽ học theo cách bác HM đã phổ biến, sáng ra bảo cả nhà chờ nhau hãy giật nước cho đỡ phí, điều này đơn giản, chắc học tập được ạ.

 10. HTH đề nghị pác HM bàn việc Đất trước đi nhé, việc Nước nên bàn …sau!
  Vì có một thực tế, trên thế giới đang âm thầm xảy ra về 1 cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 về ….Đất, mà Đất thì đang ĐỘNG dữ quá, mới đầu tháng ở Nhật bổn chiều qua đã ghé Hà nội rồi. HTH thiển nghĩ theo cách lô-gic & mộc mạc rằng:

  Đất mà thiếu Nước thì … Hạn
  Đất mà thừa Nước thì … Lụt
  Đất mà không có Nước thì …Đói

  Nhưng Đất trên Blog HM mà “ề chề” nước có khi thiên hạ lại cùng … Sướng

  Pác HM lúc nào rảnh nên “sáng tác” chuyện tình Đất và Nước nhé!
  Dắt thiên hạ cùng phiêu, chu du “cùng trời, cuối đất” với Chàng Đất và Nàng Nước.
  HTH đoán cái đoạn Đất gặp Nước chắc sẽ rất hay, thậm chí sẽ một sự tích mới về “Hang Cua” được tạo ra từ Đất và Nước nữa chăng? Chờ Tổng Cua dẫn chuyện tiếp…

 11. montaukmosquito says:

  “Có lẽ thông điệp về World Water Day chưa đến được bộ 4T”
  Có mà điên!

  Ở trời Tây này, các tay mác xít chính cống cũng nói Mác ít nhất sai chỗ này, hay nói thẳng ra, khoa học của Mác có vấn đề . Nói trắng ra, tính tiên tri của Mác “hơi bị” … (fill in the blank). Còn những người khác thì diễu “Để coi thiên đường CS của Mác xảy ra trước hay sự thiếu thốn về nguồn sống”.

  Nhớ thời còn sinh viên, mỗi lần người khác phàn nàn vì uống bia nhiều quá, tụi này cứ chống chế “đang conserve water”

 12. Cu Bin says:

  Tôi mà có cơ thể đẹp như người mẫu thì cũn tung ra vài bộ ảnh cởi truồng để kêu gọi tiết kiệm … nước.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mấy hôm trước trong khi mọi người cùng nhau chia sẻ với nỗi đau thương của nhân dân Nhật vì ĐỘNG ĐẤT, SÓNG THẦN & NỔ NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ, thì tôi lo bàn về chuyện ĐỘNG TRỜI + ĐỘNG ĐẤT & PHÁ NÚI THIÊNG BA VÌ ĐỂ ĐÀO VÀNG VÀ LÀM Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC ở Thủ đô nhà mình, nên bị mọi người mắng quá trời.
  Giận thì ít, mà bận thì nhiều.
  Tôi bỏ đi cùng nàng Ngô Kiều Oanh suốt mấy ngày liền để KÊU TRỜI CỨU DÂN.
  Hôm nay thì Hà Nội đã xuất hiện ĐỘNG ĐẤT NHẸ ( nói chệch là nền đất lắc lư ) và người ta vẫn bàn đến NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ Ở NINH THUẬN ( mặc dù Ninh thuận có hiện tượng SÙI ĐẤT ) và người ta vẫn chưa từ bỏ MỘNG ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC NAM.
  Cho nên tai họa ở VN ta vẫn đang thường trực tấn công dân ta và khi nó xẩy ra thì thảm cảnh sẽ ghê gớm hơn ở Nhật rất nhiều.
  Tôi thiển nghĩ : Việc NHÀ mình mà không lo nổi, thì sao lo được việc NƯỚC?
  Vậy nên, phân trần đôi câu để cả nhà thông cảm

  • Hiệu Minh says:

   Tưởng bác đi Liên Xô thăm cụ Lê Nin. Lâu ko thấy bác đâm nhớ.

   Vụ đào vàng ấy thì Cua phải bò tận nơi mới viết được.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tổng Cua ơi.
    Cứ mở các náo mạng ra coi, trong đó có Tuổi trẻ, Tiền Phong, VHTT, Văn Nghệ… và đặc biệt là Nguyễn Xuân Diện Blog ngày hôm nay ra mà xem, cũng thấy được nhiều thứ lắm đó. Còn nếu Tổng Cua về Hà Nội thì TTV tôi sẽ thân chinh chở Cua đến Ba Vì.
    Mấy hôm nay, một trong TỨ ĐẠI MỸ NHÂN – NGÔ KIỀU OANH, vốn là đồng nghiệp cũ của Cua, phải tiếp khách ở TRANG TRẠI ĐỒNG QUÊ, dưới chân núi Ba Vì suốt ngày.
    Tôi không quen nàng lúc nàng còn trẻ, nhưng bây giờ đã ngoại lục tuần mà nàng vẫn đẹp và xinh gái lắm.

 14. O.L says:

  Không hiểu em này khỏa thân bảo vệ môi trường thế nào? Chỉ thấy tốn nước thôi, haha…

 15. xoithit says:

  Tiết kiệm nước là cần thiết nhưng đến mức như bắt cả nhà đi WC 1 lượt rồi mới giật nước thì XT thấy hơi cực đoan. Nhà nào đông con nó tràn bồn thì khổ.

  Úc là châu lục khô (có độ ẩm thấp) nhất thế giới và bọn nó lải nhải tiết kiệm nước suốt ngày. Khẩu hiệu thì cũng nhẹ nhàng thôi. Đại loại “đi nhỏ thì ấn nút xả nhỏ, đi to thì hãy ấn nút xả to” hay “đặt đồng hồ để giới hạn mỗi lần tắm vòi 2 phút…”

  Mỗi khi mực nước dự trũ xuống tới mức nhất định thì chính quyền lại ra 1 mức báo động. Sinh hoạt trong nhà thì không giới hạn nhưng ngoài nhà (tưới hoa, rửa xe….) thì chỉ giới hạn trong những giờ nhất định.

  Tiêu chuân xây nhà mới cũng yêu cầu nước sạch chỉ dùng cho ăn uống. Các nhu cầu khác phải dùng nước tái chế (recycled) hay nước mưa. Đồng chí nào xây nhà mới ở vùng chưa có hệ thông nước tái chế sẽ phải lắp bể nước mưa ….

  Các khối văn phòng cũng thế. Tại toà nhà XT đang ngồi, dân làm kỹ thuật (engineering) toàn dân gốc Á và đực rựa nên ý thức giật nước không được cao lắm :”> . Trong khu WC nam bon nó phải viết khẩu hiệu yêu cầu mọi người giật nước vì nước này là nước mưa, không phải tiết kiệm quá. XT thì biết tỏng các ông không có thói quen giật nước, cũng chẳng phải tiết kiệm gì đâu. Bọn viết khẩu hiệu cũng biết tỏng các ông cũng chẳng phải tiết kiệm gì, nhắc lệch đi 1 chút để cả 2 đỡ ngượng thôi.

 16. cua đồng says:

  Chào bác Cua TỔNG.Bác đánh giá em hơi cao hơn thực tế.Em thấy bác viết dân dã thì góp vui thôi.Ý kiến của em nếu không phù hợp bác cứ cho vào thùng rác như mấy cụ nhà mình việc đó là bình thường mà.Em cùng thời với anh CHÂU.các bạn của em xưa khá lắm.Gặp thời loạn ở Đông Âu nên sau này phân tầng nhanh quá.Bác cứ vào Google gõ (CAT COC TRON) thì biết là em không nói dối.Em thấy rằng muốn làm việc gì mà thiếu kinh tế thì khó lắm.Em đang có ý tưởng về Môi trường ở việt nam (tư nhân thôi) khái quát thế này -Tay nhỏ bắt được giặc lớn.Em hiểu về yêu nước thế này bác xem có được không:Người có thái ấp và mồ mả ông bà thì sẽ yêu hơn người bình thường(theo hịch tướng sỹ của TRẦN QUỐC TUẤN).Có gì không phải bác bỏ qua nhé!

 17. xoithit says:

  Báo chí Việt Nam thấy đều dùng từ rung chấn chứ không phải từ động đất khi nói về hiện tượng xảy ra tối hôm qua tại Hà Nội.

  Đề nghị các bác dùng từ cho đúng chủ trương, đường lối. Cái này cũng giống như cách đây mấy năm ở Viêt Nam có dịch tiêu chảy cấp chứ không phải dịch tả 🙂 .

  Đúng là ngần này tuổi đầu rồi còn không hiểu hết được tiếng Việt 😦

  Cứ đà này các bác chú ý theo dõi báo chí, thể nào rồi cũng sẽ có tin kiểu

  “Trong buổi làm việc với anh XYZ, các chiến sĩ CA có sử dụng một số biện pháp nghiệp vụ và sau đó anh XYZ được đưa về nhà trong trạng thái ngưng thở, không cử động. “

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xooithit xứng đáng được bổ sung vào biên chế PHÓNG VIÊN LỀ PHẢI.
   Tôi xin sửa từ ngữ một chút, nên dùng từ ” Mặt đất rung lắc nhẹ” là hay nhất, bỏ chữ “chấn” đi, có vẻ sách vở quá, dễ bị xuyên tạc.

 18. Dan says:

  HM nhắc việc… nước làm tôi nhớ chuyện trong Giai Thoại Làng Nho kể rằng Ông Ích Khiêm mắng “yêu” người nhà là “Bọn mày chỉ lo ăn chứ không lo việc nước.” trong khi quan lại đầy nhà.

  Hóa ra HM lo còn nhiều hơn OIK chứ nhỉ. Nước này khắp thế giới quan trọng lắm lắm???

 19. Van Anh says:

  Hôm nay đi Vĩnh Phúc hỗ trợ một trường mẫu giáo đào giếng, tối về đọc bài cua HM thấy ý nghĩa quá! Vùng trung du thực sự đã thiếu nước, nhìn trẻ con nhếch nhác, nhà vệ sinh bẩn đến mức phải khóa cửa, đi ngoài thiên nhiên. Mà lạ!, trường mẫu giáo xây rất hoành tráng, to đẹp như trường cấp 3 (tiền nhà nước) vậy mà bếp thì chật, lợp mái tôn, nước thì đi xin, nhà vệ sinh thì không sử dụng được (vì không có nước). Hầu hết các văn phòng UB xã, thậm chí cả cấp huyện đều rất hoành tráng nhưng đều thiếu nước cho nhà VS. HM đã giúp mình ý tưởng hỗ trợ truyền thông sử dụng nước sạch cho dân cư địa bàn mình đang lam việc. Cám ơn lần nữa 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ở nước mình lo input khá hơn output. Các loại nghị quyết, kế hoạch rất hay nhưng thực hiện nó như thế nào để đảm bảo thì không.

   Vấn nạn giáo dục cũng thế. Cứ cho con đi học, ra môn ra khoai gì cũng được.

   Vì thế, xây nhà đẹp, trường đẹp, trụ sở đẹp, nhưng không có nhà vệ sinh là chuyện thường…

   Vì chưa bao giờ ta quan niệm đầu ra là quan trọng.

   Bác vào trang này tham khảo thêm thông tin về nước và có cách nhìn tổng thể hơn. Tôi không làm về môi trường, nhưng sẽ cố “tuyên truyền”

   http://water.worldbank.org/water/

 20. Hai lúa says:

  Tuyệt vọng! Í quên! Hay quá! Trên cả tuyệt vời…

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   Tiệt vời cái giề?
   Trong khi cái bánh vẽ đang cố gieo cho người ta hy vọng tương lai: làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, thì gã Cua Times này lại vẽ ra cái viễn cảnh ngược lại: thiếu nhu cầu nước. Đúng là đồ….”phản động”.. 🙂 😉 😡

 21. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Bố khỉ! đây là một trong những entry tốn nhiều thời gian để đọc, bởi vì…cái hình và thích nhất vẫn là cái hinh:
  Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước
  Nếu chọn một dòng, cua chọn dòng trên….he he..

  Bài viết chuyển tải một thông điệp hay. Tuy nhiên phần lo lắng về nước ở xứ An Nam thì hơi thừa và sai sự thật. Một dân tộc được dẫn dắt bởi đỉnh cao trí tuệ, luôn luôn đi trước đón đầu trong mọi trào lưu lịch sử, tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc từ chủ nghĩa phong kiến thẳng lên CNXH thì vấn đề “nước” chỉ là cái đinh.

  Chị Hillary(bộ trưởng ngoại giao Mỹ) và anh Bob Zoellick (Chủ tịch WB) lo ngại về nước thì chẳng có gì phải ngạc nhiên cả. Bởi vì họ đang sống trong CNTB. Các cụ Tuyên Huấn, tầng lớp tinh anh đang dẫn dắt dân tộc từ lâu đã chỉ ra rằng chủ nghĩa tư bản còn tiềm năng phát triển, nhưng về bản chất vẫn là một chế độ áp bức, bóc lột và bất công, và chứa đầy mâu thuẩn, thiếu những tính chất ưu việc, tính thống nhất và ổn định của mô hình mà VN đang đi tắt đón đầu. Sự vận động của những mâu thuẫn nội tại đó và cuộc đấu tranh của nhân dân vô sản sẽ quyết định vận mệnh của chủ nghĩa tư bản.Theo quy luật tiến hóa của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội.
  Như vậy ,trong khi các dân tộc khác đang loay hoay và bơ vơ trên con đường tiến hoá thênh thang đầy hoang dã của chủ nghĩa tư bản, đang lo lắng đủ thứ từ thiên nhiên đến nguồn nước sạch..vv.. thì dân tộc ta được dẫn dắt theo đường tắt, đi tắt đón đầu đã chạm một chân tới đích cuối cùng của lịch sử nhân loại.

  Cho dù vẫn còn một vài khó khăn (khó khăn thì nước nào cũng phải có, các cụ giải thích vậy) nhưng thần dân An nam hãy vững lòng tin vào tay chèo chống của người dẫn dắt. Thời kỳ quá độ có thể mất vài chục hay vài trăm năm nữa. Nhưng hãy tin rằng rồi đây khi các dân tộc khác chen nhau hay đang xếp hàng rồng rắn như cảnh tượng đã thấy ở Nhật để vào cánh cửa thiên đàng XHCN nhận nước để dùng, thì dân tộc Việt đã ngồi chễm chệ ở thiên đàng đó từ lâu và ban phát những thùng nước ân huệ cho con cháu của chị Hillary và anh Bob Zoellick(WB). 🙂 😉 😡
  Ai Nghĩ Dùm Tôi

  • Hiệu Minh says:

   Như một bài phát biểu trên Hội trường Ba Đình. Lão này thuộc hàng cao thủ…

   Mà sao lại cứ nhìn vào em trên suối. Chọn cái này vì nước cuồn cuộn mà. Biết thế nào lão cũng vào và chẳng cần ai nghĩ hộ, cứ thế là ngắm 🙂

 22. Quý Vũ says:

  Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có những dấu hiệu bất ổn từ sau động đất ở Nhật. Ngày 20/3 vừa qua, động đất 6R tại Philippines và 5,5R tại Đài Loan.

  Cẩn tắc vô ưu, riêng tôi, mình nên suy nghĩ nếu rủi ro xảy ra động đất thì điều đầu tiên phải làm gì và cả những ngày sau đó sẽ ăn uống, sinh sống ra sao. Có khi tai họa xảy ra chưa quá lớn, nhưng do không chuẩn bị gì nên từ tai họa trở thành thảm họa.

  • Hà linh says:

   Theo như bên vương quốc của động đất thì thế này nhé anh Quý Vũ:
   – Luôn sẵn sàng trong nhà một túi đồ: có dao nhỏ, đèn pin, máy phát điện bé xíu quay tay( để xạc pin điện thoại di động) máy phát điện nhỏ này khi mình quay thì có luôn cả đèn sáng nho nhỏ và nghe được radio luôn, nhưng ở VN ko có thì anh nên chủ động đèn pin, thỉnh thonarg kiểm tra xem còn pin k, nếu pin cũ thì thay. Vài đôi găng tay bảo hộ lao động để lỡ nhà sập thì còn đào bới, dọn dẹp mà k gây bị thương tay của mình. Vài cuộn dây chắc chắn. Vài chai nước suối, đồ ăn khô, và nhớ kiểm tra hạn sử dụng thườn gxuyên phòng khi đến khi có động đất thật rồi thì thức ăn, nước đã hỏng. Vài cái chăn nhỏ để nếu động đất phải ở ngoài trời thì quàng ấm. Một ít băng phòng khi bị thương mà sơ cứu…Mỗi người bộ quần áo để thay đổi.Ở NB như em thấy các gia đình cẩn thận thì luôn có sắn túi đồ vậy, để ở nơi khó bị hư hại, và dễ lấy khi có biến cố.Một ít tiền lẻ để dễ sử dụng khi có biến động do động đất, thiên tai.
   – Ở NB nhà bằng vật liệu nhẹ nên khi động thì chui xuống gầm bàn, nhà có đổ thì cũng k đến độ làm sập bàn, nhưng em nghĩ ở nhà mình nhà kiên cố, nếu nhà mà sập thì chắc bàn cũng bị bẹp dúm, vậy nên chắc ra khỏi nhà đứng ở chỗ quang thì hay hơn. CHứ không lại bị nhà khác sập đè lên người.nói chung có nhiều bí kíp lắm nhưng cái này thì mỗi nơi áp dụng phù hợp một kiểu, có khi anh tìm trên mạng rồi chọn những phương án cho mình.
   Nhưng hay nhất vẫn là đừng có thiên tai gì!

   • Quý Vũ says:

    Ôi, cám ơn chị Hà Linh nhiều lắm. Tôi nghĩ cẩn thận không bao giờ thừa, chẳng ai biết được tương lai, dù chỉ 5 phút.

   • Hiệu Minh says:

    Típ của HL hay lắm. Giờ này sao em chưa ngủ hả trời….

   • Hà linh says:

    @ Anh Hiệu Minh, không hiểu sao thời gian hiện lên trên blog của anh khi em post comment hơi lạ, em nghĩ em posted lúc chừng 12 giờ thì phải? nhưng hiện lên thì khác.

    —————
    @ Anh Quý Vũ: người dân NB cẩn thận thì hầu như trong nhà đều có sẵn túi đồ quanh năm đó anh,thậm chí vài bạn của HL còn có con nhỏ thì mọi người có 2 loại điện thoại di động: một cái dùng loại rẻ tiền để dùng hàng ngày, một cái dùng với công ty cung cấp dịch vụ chất lượng cao để nếu có bị động đất cũng không bị gián đoạn liên lạc.

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Ở VN hôm qua lắc lư một chút, dân cư toán loạn chạy (lại còn sơ tán cả người già nữa)….nhưng lại tụ tập dưới tầng 1!!!!!!!!! Trời, không may nhà xụp thì sao nhỉ???

   • Anh Kiệt says:

    Tư vấn của HL rất đúng nhưng khó áp dụng ở khu cao tầng VN. Tối qua con trai mình cũng nói đã có gầm bàn, mình cười trên nóc phòng mình còn 13 tầng nữa, bàn làm sao chịu thấu? Chạy ra khỏi khu đô thị thì được, chứ chạy xuống sân thì bằng không, vì tòa nhà nọ cách tòa nhà kia chưa đến 1/3 chiều cao, hiệu ứng đổ nhà vào nhau thì quá tội. Tối qua dù ban quản trị nhà có thông báo để dân xuống sân, nhưng nhà mình bảo thôi cảm tử cùng nhau còn hơn chạy xuống, vài ngày nữa sẽ ra khỏi khu đô thị cao tầng này cho đỡ lo hỏa hoạn cũng như động đất vậy.
    Đúng là tốt nhất cầu trời không thiên tai, không nhân tai, chỉ hòa bình và nhân ái.

   • Hà linh says:

    @ Anh Kiệt: đúng vậy đó, ở tầng cao thì k thể chạy được nên thôi đầu tiên cứ gầm bàn hay chỗ nào đó như là toilet ( nghe tư vấn thế vì toilet có nhiều tường chắn trong không gian hẹp). Thôi thì mọi người cố gắng tìm hiểu vài ba bí quyết rồi chuẩn bị tâp tành cho mình phòng khi có biến cố, thiên nhiên nổi giận khó lường lắm, Cp không lo cho mình thì mình tự lo trước cho chắc ăn. Mà HL nghĩ hay là nhà Anh Kiệt sắm mấy cái dù, khi cần kíp thì nhảy dù cho nhanh?( đùa thôi nhé).
    Tốt nhất là được bình an! nhưng bình an tuyệt đối là khó nên chi bằng ” cẩn tắc vô áy náy”!

  • Quý Vũ says:

   Xin lỗi vì lạc đề. Tôi viết còm này do nghe tin động đất tại Myanmar và HN đêm qua!

 23. cua đồng says:

  Có con nghé nhỏ chưa định húc đàn trâu mà “đàn trâu” đã sợ.CS gộc mà húc thật thì làm thế nào.Bác CUA xịn độ lượng quá.Em tên là phạm tưởng cán em là công nhân.Em đang học gõ bàn phím.Em mới mua được cái máy tính.Bác nào vẫn còn giận cứ chửi bằng tiếng anh em không đọc được đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Chưa chi Cua Đồng đã định cắp các bạn rồi… Giơ càng thấp thôi, bạn Cua ơi.

   Bác ni giả vờ viết thế thôi. Không đơn giản như bác nói là mới mua máy tính, đang tập đánh, là công nhân 🙂

 24. Dung HN says:

  Tin từ blog Quechoa

  Lúc 9h tối nay (24/3) tui nhận được tin nhắn của bác Trần Đăng Tuấn: ” Hà Nội động đất khá mạnh”. Tưởng bác ấy đùa, tui hỏi lại: “Động đất nghĩa nào?” Bác ấy reply: “Động đất thật sự”.

  Tui vội gọi điện ra hỏi bác Tuấn. Nhà bác Tuấn ở tầng cao, hình như tầng 22 thì phải. Bác Tuấn kể: Bác đang nằm trong bồn tắm, cái bồn tắm chao đảo, nước sóng sánh trào cả ra ngoài. Bác cảm thấy chóng mặt. Chạy ra nhà thì thấy đèn chùm chao đảo. Loa phóng thanh yêu cầu dân trong khu chung cư xuống đất, ra khỏi chung cư. Tui điện về nhà hỏi con thì chúng nó bảo nhà mình có rung nhưng nhẹ thôi. Tui gọi điện cho Phạm Xuân Nguyên, ông này chẳng biết gì cả, cười cười bảo tui nói đùa.

  Một lúc sau thì loa phường của PXN thông báo có một động đất 6 độ richter ở biên giới Lào- Thái Lan. Hà Nội chỉ bị dư chấn.

  Lời bình: Ông Đặng Hùng Võ 65 tuổi, cưới cô Ánh gì đó 35 tuổi. Động phòng hôm qua và động đất hôm nay. Anh NQS giỏi thật…

  • Hiệu Minh says:

   Có bạn vừa báo là động đất ở HN thật. Hai vợ chồng đang nằm trên tầng 23 thì thấy đèn chao đảo, vơ vội quần áo thì người đã bay ra ban công. May mà tóm được lan can. Nếu không sẽ thành Nude bảo vệ môi trường. 🙂

   • 7xGens says:

    Em ngồi tầng hai, đang học đánh chắn vợ xuống bảo: mới nghe VOV-GT thấy có ảnh hưởng ĐĐ bên Thái Lan. Tưởng đùa hóa ra thật. HN ảnh hưởng nhẹ thôi vì ở tầng cao mới cảm nhận được.

    Liệu sắp có “ngày tận thế” thật chăng? vì dạo này thấy tần xuất của ĐĐ quá cao. Theo 1 số báo mạng thì Cali Mỹ sắp có ĐĐ đến 9.2 Richter!

    Thôi kệ, mình cứ vui vẻ sống tốt là được, chỉ tội ~ ai cố “cướp” mà chẳng có cơ hội “tiêu”.

  • Anh Kiệt says:

   Bác Trần Đăng Tuấn ở tầng 23, chắc bác ý chỉ chạy ra khỏi bồn tắm chứ không phải cứ thế chạy xuống tầng 1 đâu, vì bảo vệ môi trường như em Quyên mọi người còn hãi nữa là…???

  • Anh Kiệt says:

   Bác Trần Đăng Tuấn ở tầng 23, chắc bác ý chỉ chạy ra khỏi bồn tắm chứ không phải cứ thế chạy xuống tầng 1 đâu, vì bảo vệ môi trường như em Q mọi người còn hãi nữa là…???

 25. ngoisaonho says:

  Bái phục chú HM. Chú ngồi ở tận văn phòng WB, trong khi Ms Hillary đang ghé thăm mà vẫn nhớ đến thuốc berberin để chữa bệnh gì ở xứ trời Nam ta.
  Bái phục chú vì bài viết rất vui nhưng lại rất ý nghĩa.

 26. chuối ngự says:

  CN vẫn tiếc nước trời (mưa) nên không muốn đập bỏ cái bể nước mưa cổ lỗ mái vòm chứa nước . Một hôm thả cá rô vào để chúng xơi bọ gậy , bụng chắc mẩm bọn này sống khoẻ nơi ao hồ kênh rạch ,nay vào ”chợ Vòm ” này chúng sướng như chuột sa chĩnh gạo vì được ”làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”… Được ngày đầu tung tăng bơi lội ,ngày hôm sau ra bể đã thấy chúng sướng quá bơi ngửa cả lũ ,mồm ngáp ngáp ….

  Từ đó, dù rất muốn tiết kiệm nước để phần cho con cháu ,nhưng mình không dám vo gạo rửa rau bằng thứ nước thanh thuỷ mà bọn mình vẫn nốc ừng ực ngày xưa nữa . Đành phải tiết kiêm nước sạch bằng nhiều cách ,còn nước ”chợ Vòm ” vẫn sử dụng nhưng dùng vào việc khác .

  • hgiang says:

   Bài này cân phô biên cho nguoi Viêt chung ta dê co y thuc hon. Nguoi Viêt ta chua y thuc tiêt kiêm nuoc, xa nuoc ào ào hêt co khi rua chen hay tam giat, tân mat tôi thây o Huê muà hè nong nhieu nguoi dê voi tuoi cây suôt ngày “cho mat vuon”
   Cân dem vào chuong trinh hoc tiêu hoc dê giao duc cac em nho co y thuc vê nuoc
   Không nên xem dây là chuyên nho (cho du o VN ta co qua nhiêu viêc lon cân làm ngay)
   Cam on HMinh

   • Hiệu Minh says:

    Tổng Cua chỉ mong bà con đọc blog và về thực hành ở nhà… Hàng xóm thấy đi…tập thể mà tiết kiệm nước thì bắc chước. Thế là entry thành công trong việc “vận động, tuyên truyền” 🙂

 27. cua đồng says:

  Quê tôi có anh đi tây về.Gặp trẻ trâu gọi lại cho rất nhiều quà,tay chỉ vào đàn trâu hỏi:Con gì đây hả (có lẽ anh ta quên cách phát âm)

  • Bạn IT says:

   Bác này “đá” chủ nhà nhưng biết một mà không biết hai.

   Anh ta đi tây về thấy con chó chạy ra liền hỏi “Con này là con chi?”. Cả lũ trong xóm cười ầm ỹ.

   Lão Cua đứng đó liền đuổi chó ra. Chó đuổi tay kia chạy chí chết và miệng kêu “chó chó”…

   Đá nhau kiểu này mới là đá bác ơi. Không phải cứt tây cũng thơm nhưng cái gì lạc hậu thì mình nên thay đổi.

  • Duc says:

   Cua cũng có nhiều loại!

  • Hiệu Minh says:

   Hello anh họ hàng nhà Cua. Gặp nhau mà không nhận ra nhau. Hu hu.

 28. U 50 says:

  Lượm về nhà, hí hí 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bác nhớ sửa đi chút, tôi viết hơi bạo lời… Người ta đọc U50 và đánh giá thì…hỏng. Nhất là đoạn nước… Bỏ cả ảnh cô bé nude bảo vệ môi trường đi, bác ạ.

   Mà cũng lạ. Bảo vệ môi trường thì cần xả thân mới đúng. Đây nàng lại…khỏa thân.

 29. Nhat Dinh says:

  Bác Cua ơi, can bác 5 lít. Cái 4 tỷ $ kia mà bỏ vào nước nông thôn thì cũng vứt đi 75% thôi. Hiện tại cấp nước nông thôn có mấy nguồn: vốn chương trình mục tiêu Nhà nước, vốn WB, viện trợ của NGOs, vốn tư nhân. Dù nguồn nào thì phần lớn các nhà máy mini có giá nước bán cho nông dân chỉ đủ tiền vận hành. Có nghĩa là hỏng cái gì to to phát là vứt đi hết vì không có tiền sửa. Tăng giá lên bằng cách đặt ra mức tối thiểu 5m3 trên đồng hồ thì họ không chịu. Tăng giá VNĐ/m3 thì bị vu tội gây ra lạm phát mà nông dân cũng sẵn sàng quay lại giếng khơi chứ không dùng nước giá cao.

  Sở hữu nhà máy cũng mỗi nơi một kiểu. Vì cái tài sản này không làm ra lãi nên không ai muốn nhận. Lập ra công ty cổ phần kiểu cộng đồng thì mọi người đòi chia lãi, quên là chính tiền của họ tạo ra doanh thu cho công ty nên lãi là từ tiền túi của mình.

  Kiểu gì thì chúng ta cũng sẽ phải trả $$$ cho WB.

  • Hiệu Minh says:

   Úi giời, trên thế giới thì đâu cũng có cảnh vặt…khế ngọt. Nhiều ít, công khai, giấu mặt… là do luật pháp có thực thi tốt hay không.

   Vinashin mất 4 tỷ thì ta có món nợ lớn và chẳng được gì. Nhưng nếu đầu tư cho nước sạch thì ít nhất 30 triệu người được hưởng vì cứ cho là thất thoát tới 75% đi.

   Các tổ chức phát triển Quốc tế mặc nhiên ngầm định thất thoát là điều không thể tránh. Nhưng vì số đông, vì người nghèo, người ta vẫn phải làm.

   Bác Nhất Đình thử xem 4 tỷ đô la cho tầu há mồm Vinashin thì dân nghèo hưởng lợi cái chi chi…

 30. Hà linh says:

  Người Nhật tiết kiệm nước thế này nhé ( em không nói tất cả mà là những trào lưu chung):
  – Rửa bát: mua một cái chậu, cho nước vào đó, nhúng bát vào, rửa qua và cọ bằng nước rửa bát. Cọ hết một lượt thì vặn vòi vừa phải, rửa nhanh .
  Nước rửa rau có thể tận dụng để rửa qua một lượt bát hay nồi niêu. Nước rửa rau cũng tận dụng để tưới rau, tưới hoa hay làm việc khác( như dội toilet) như lau qua sàn nhà…
  – Tắm: bồn tắm thường dùng 2 ngày. Người NHật làm được điều này vì sao? vì nhà tắm NB khác với nhà tắm ở mình hay Tây.. Phòng tắm phải có một chỗ kì cọ trước, khi tắm phải gội đầu, kì cọ ở ngoài sạch rồi mới vào bồn ngâm. Cho nên bồn nước đó hôm sau hâm nóng lên lại dùng được lần nữa , đỡ phí cả trăm lít nước. Cũng có nhà chỉ dùng 1 lần, nhưng họ sẽ dùng nước đó để giặt. Sau khi dùng lần thứ 2 ( nếu mà nhà nào dùng 2 lần) thì cũng dùng để giặt luôn, giặt 1 hay 2 nước, nước thứ 3 thì dùng nước sạch. Vì vậy mà máy giặt Nhật hay co chế độ dùng nước từ bồn tắm. Nước ở bồn tắm cũng có thể dùng để dội bồn cầu.
  – Bồn cầu: chắc ở nhà mình cũng có thể có loại như họ, tưc là chỗ xả nước xuống có thể dùng chế độ nước ít hay nước nhiều để có thể chọn phù hợp. Như trên đã ” phổ biến”, có thể múc nươc từ bồn tắm để dội bàn cầu cho đỡ phí.
  – Bồn rửa: ở chỗ rửa mặt thì có cái chậu nhỏ, để mọi người rửa mặt trong chậu đó cho sạch xà phòng rửa mặt, xà phòng cạo râu( nếu là anh em), sau chỉ cần” tráng lại” là đỡ phí.
  – VÒi hoa sen bồn tắm: cũng có loại có những level sử dụng khác nhau tránh trường hợp lúc nào cũng ào ào một level tốn nhiều nước nhất.
  Em thấy hàng xóm khi rửa xe ô tô cũng cẩn thận lắm, không xả nước ầm ầm mà cũng cọ đến chỗ nào thì phun nước chỗ đó, từ tốn…DÙng vòi hoa sen chuyên cho tưới vườn với nhiều level khác nhau( em thấy bạn em qua đây mua hăng say lắm) để rửa xe cũng đỡ tốn nước.

  • Hiệu Minh says:

   Giúp thêm HL một tý: Mình ở khách sạn Imperial Hotel Tokyo và nhiều ks khác. Họ thường để một tờ giấy nhỏ nhắc khách đại loại:

   Ks sẽ thay ga trải giường hàng ngày. Nhưng quí vị không thấy cần thiết và muốn trái đất xanh, bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước thì người giúp việc sẽ trải lại cho phẳng, chứ không thay ga. Nếu quí vị đồng ý thì để tờ giấy này lên giường trước khi ra khỏi phòng.

   Chỉ cần việc nhỏ là đọc và để tờ giấy lên giường bạn đã tiết kiệm hàng trăm lít nước quí.

   • Quý Vũ says:

    Từ cách đây khoảng 2 năm, tôi thấy hệ thống khách sạn của SaigonTourist đã thực hiện việc này, giống như bác HM nói ở Nhật. Lúc đầu tôi hơi bị dị ứng, cứ nghĩ họ hà tiện quá, sau hiểu ra mình sai, có lẽ do thói quen dùng nước lãnh phí từ trước. Thay đổi thói quen phí phạm nước có khi cũng không dễ. Cám ơn bác HM về bài viết này.

   • Hà linh says:

    à đúng rồi, nhà em cũng chú ý về khăn tắm, dùng 1 lần không cần giặt ngay,, phơi khô dùng tiếp!
    Tiết kiệm nước, không làm bẩn môi trường vì nước xả

  • Thanh says:

   Về vấn đề tiết kiệm nước ở VN tôi ngĩ các anh chị cứ yên tâm, bởi mấy lý do sau:
   1/. Bà con ta từ xưa tới nay đều chân lấm tay bùn mà ra, nên thấy cái gì lãng phí là xót của giời lắm, giọt nước chắc chắn là sẽ có cách tận dụng đến giọt cuối cùng.
   2/. Về chuyện vĩ mô, Lào cũng chuẩn bị xây đập chặn sông Mekong nên chẳng còn mấy mà phí. Trước đó bạn 16 chữ vàng đã chặn sông Hồng cũng như sông Đà rồi, nên không biết lấy đâu nước nữa mà phí phạm.
   3/. Về chuyện rửa xe ôtô – xe máy, bà con ta ít có điều kiệm để tự rửa lắm vì đất chật người đông. Thường thì mang ra tiệm rửa, mà tiệm ở VN chắc các anh chị không lạ cho lắm rằng, làm giả ăn thật ấy mờ, hay chỉ chạy qua hàng nước thôi.
   4/. Về chuyện ga – chăn trong khách sạn, đại đa số các KS bên ta bây giờ là có vốn đầu tư nước ngoài, nên chủ KS cũng tuân thủ tương đối tốt. “Là KS uy tín thôi đấy các anh chị”
   Vài tin đáng khả quan vậy, chúc sức khỏe!

 31. Bùi Ngọc Thủy says:

  Chuyện …nước luôn là đề tài hấp dẫn từ trong (chăn) ra ngoài (xã hội), từ trên xuống dưới ( hay như chú nói là từ vi mô đến vĩ mô ) chú ơi.
  Một trong những viện trợ hữu ích mà WB đem đến cho VN là các dự án nước sạch ở cộng đồng nông thôn và miền núi đã mang lại sự hưởng lợi cho nhiều người, nhưng cũng ngay tại những dự án này, sự phung phí nước vẫn diễn ra. Cháu thấy hệ thống truyền thông tại VN cũng lạ,có mỗi cô NQ cởi truồng ( cháu thích từ này của chú) vì mục đích PR cho gì gì đó có trời mới biết thì báo chí đùng đùng đồng loạt giật tít rõ kêu, trong khi cần phải nói, nói nhiều là đằng khác đến việc cần tiết kiệm và thay đổi thói quen dùng nước lãng phí thì thi thoảng mới thấy thông tin ri rỉ như vòi nước tắc tị vậy.
  Riêng cháu, cứ thấy ai nói yêu nước ( H20) là mũi lại phập phồng sung sướng 🙂

 32. qx says:

  Nói không có ý phân biệt chê bai giàu nghèo chớ tui thấy hình như người nghèo họ giữ nước, yêu nước, quý trọng nước và vì nước hơn người giàu có các bác ạ.

  Nhớ hồi xửa hồi xưa, có lần tui với ông anh ghé vào quán ăn phở. Ăn xong vẫn còn dư cả bát nước phở, gác đũa ngồi tán gẫu. Tự nhiên có mấy em nhỏ ở đâu lẻn đến từ lúc nào, thó hai bát nước phở chia nhau húp ngon lành cạn sạch bách.

  Thôi không muốn kể nữa, chuyện này ám ảnh tui mãi tới giờ.

  Nước!

  qx

 33. Ich Due says:

  Tôi đọc ở đâu ý tưởng vĩ đại: Bao giờ của cải làm ra như nước tuôn trào thì loài người sẽ viết lên lá cờ vĩ đại của mình nguyên lý: Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu.

  Tiếc thay cái nguồn nước mà các nhà tư tưởng ấy đưa ra để ví von đã trở nên khan hiếm, suy kiệt, ô nhiễm nặng nề.

  Người ta đang tranh giành nhau về nước ở khắp nơi. Thế kỷ này hẳn sẽ là thế kỷ của chiến tranh vì nước.

  Hãy sử dụng nước khôn ngoan, tiết kiệm như Tổng Cua mách bảo. Hãy trân trọng, nâng niu từng giọt nước!

  Hỡi những kẻ nhiều tiền đừng phung phí nước với cái nê là tôi có tiền để trả thì tôi có quyền dùng nhiều nước hơn. Không nên bể này bể kia. Không nên tắm đi tắm lại.

  Cứ với kiểu tiêu thụ nước vô tội vạ và xử sự tàn bạo với nước như hiên nay thì loài người càng sớm đến chỗ diệt vong!

  Đau đớn thay! Nhân loại càng văn minh thì càng sớm đi đến chỗ lụi tàn.

  Phải sống theo cách khác. Nhưng loài người đã “chót” sống theo kiểu “xấc xược” với Đấng Tự nhiên rồi.

  Sống theo cách khác khó lắm thay!

  Làm sao mà các quy luật phát triển kinh tế- xã hội của loài người phù hợp đuợc với quy luật của giới tự nhiên?

 34. Hoai Huong says:

  Nói về nước, HH đã đi nhiều vùng ở VN mà nước sạch để uống đã là của hiếm, ngay cả bọn Tây- Mỹ đi cùng cũng phải dùng thuốc lọc nước dưới mấy cái vũng dùng.
  HH vừa có chuyến đi công tác ở Cambodia, đến Siemriep, khi đứng giữa trưa ở khu Đền Angkor Thom, đối diện với các bức tượng đá Bayon, HH nhớ lại những trang tư liệu đã được đọc, vào mùa khô năm 1979, ở ngay vùng này, trên một cao điểm, đã có cả một trung đoàn VN thuộc sư 5 đã chết khô đúng nghĩa. Chỉ vì bị PolPot vây, cao điểm không có nước, thương binh nhiễm trùng vết thương chết, người không bị thương cũng không có nước chết… Và xác của họ cũng bị khô đi, vì phải mất rất nhiều thời gian sau đó, với bao nhiêu hỏa lực mạnh, kết hợp cả máy bay chiến đấu… khi quân VN giành lại được cao điểm đó, thì mới lấy được xác họ- Tất cả đều xạm đen, khô quắt queo, da dính vào xương.. (Cái vụ này, sau đó là cả ban chỉ huy của sư đoàn bị kỷ luật vì đã không tuân thủ hợp đồng tác chiến với các đơn vị phối thuộc đúng quy định thời gian, nên mới bị vây và tổn thất nặng).
  HH cũng thấy những cánh đồng hoang mênh mông, bạc trắng, mấy con bò trắng ốm tong teo buồn bã cạp đất suốt cả quãng đường từ PhnomPenh đi Siemriep (CongPongCham, Kratie…) chỉ vì không có nước..Nhiều người dân Cambodia đi hướng ngược lại sang VN xin ăn…
  Ở Sài Gòn, nước sạch có lẽ cũng chỉ có ở mấy quận có số (1,3,4,5) còn các quận có chữ( Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận…) thì nước sạch để sinh hoạt là một vấn đề không nhỏ trong bao nhiêu vấn đề “làm sao để tồn tại”.
  Về Miền Tây Nam Bộ, cho đến bây giờ vẫn có một “nghề” gọi là “đổi nước”(không dùng từ bán nước), vì không phải lúc nào cũng có đủ nước sạch để nấu ăn, nên có nhiều ghe thuyền mang nước từ nơi khác tới “đổi”.
  Nếu nói về nước, thì có lẽ VN chưa thấy mối nguy cơ thiếu nước, tuy nó đã đến gần chân rồi. Thiếu nươc ở đồng bằng sông Cửu Long,nguy cơ ngập mặn đang đến, thiếu nước ở châu thổ đồng bằng sông Hồng vì sông bị ô nhiễm cạn kiệt..Các nguồn nước đầu nguồn thì đang có nguy cơ bị chặn…
  HH lan man linh tinh về nước chút…gọi là một cách thăm hỏi sức khỏ HM.
  Lâu quá không ghé thăm HM, vì đang bận công việc phải di chuyển nhiều. Cai Dcom 3G của Viettel không phải lúc nào cũng có sóng nên chơi vơi trên mạng.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc HH đi công tác, chân cứng đá mềm. Campuchia có nhiều cái đáng xem và suy ngẫm. Mấy lần đi sang đó, HM đều có entry… Nhớ viết gì, đăng báo ở đâu, gửi về blog cho bà con xem với nhé.

   Take care…

 35. ĐẶNG HỮU TƯ says:

  Bác đã Nước nọ, nước kia, trộn lẫn vào nhau thành một nước Cua Times…

  em cũng làm được như cách của bác. Bác có thể hướng dẫn cách làm Nước nọ, nước kia, trộn lẫn vào nhau thành Bát cơm nóng? rất nhiều người làm vất vả lắm mà không thành cái gì

  • Hiệu Minh says:

   Muốn làm được việc trộn nước ra cơm thì phải hiểu cả nước và cơm: Input và output.

   Nếu có mục đích cụ thể, nên tìm xem khả năng của mình, dựa vào hoàn cảnh, lập kế hoach… thế nào cũng biến nước thành cơm ngon.

 36. qx says:

  hehe đúng là lão bàn việc nước, cứ róc rách nhặt lơi đến cuối entry thì đã có biết bao nhiêu chuyện nước.
  qx

 37. thanh van says:

  tem

 38. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Chào bác HM! Em đang làm ở Ban mà cũng liên quan đến nước mà liên quan đến cả WB nhà bác đấy ạ. Sáng nay láng máng nghe TV thấy WB tiếp tục thực hiện các chương trình về nước sạch nông thôn ở VN 10 năm nữa không biết có đúng không bác? Nếu đúng chắc là nhờ 1 phần công của bác HM rồi (hic). Vậy là tương lai 10 năm nữa em không thất nghiệp rồi.
  Quay trở lại chuyện nước, em cũng như yêu nước cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nghĩa đen nhà em cũng dồn lại: Bố > Mẹ > Con … xả nước một lần. Nghĩa bóng là thấy ” nước ” mình đang bị lãng phí quá.
  Lần đầu bóc tem Bác! Cảm ơn Bác!

  • Hiệu Minh says:

   He he. Có đến vài cái tem. Nhưng tem không tem của HL là đúng nhất. Thứ nhì là bác Nguyên, thứ ba là bác Thanh Vân…

   Chính xác là WB sẽ giúp VN. Hillary đến tận sào huyệt của WB để ký chương trình nguồn nước cho thế giới là quan trọng lắm đó.

   Bác Nguyên cứ yên tâm mà tìm hiểu về nước nôi, nghiên cứu để trở thành chuyên gia “cuốc tế”. Họ sẽ mời bác đi Châu Phi, lương trả 1000$/ngày để cố vấn. Cua không đùa đâu.

   • Người Quan sát says:

    Sang Châu Phi buôn thêm sừng tê giác thì giầu hơn cả Gaddafi 🙂

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Anh em ở xa khi nhậu vẫn trêu đùa là rót cho 1 ly qua điện thoại. Giờ rót cho bạn Hà Linh ”200.000 $” à không phải: 200.000 khối nước từ VN để làm mát cho lò hạt nhân nhé.
    Hý hửng mình được lần đầu bóc tem, ai dè vưa post xong thì thấy bạn. Tự an ủi mình lần 1 khó hơn lần 2.

   • Hà linh says:

    Cảm ơn anh TXN, nhờ có 200.000 tấn nước của bạn đọc Cua Times mà mấy tổ máy ở Fukushima nguội thêm rồi đó anh. Hôm qua tự nhiên tổ máy 3 lại xì khói ra làm mọi người sơ tán mệt mỏi.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   26 năm trước ( tất nhiên hồi đó tôi còn trẻ và kháu khỉnh lắm ), tôi xây dựng thành công và đảm nhiệm vai trò Thư ký một dự án có tên PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG NÔNG THÔN mã số VIE – 86 – 020 do UNDP tài trợ. Ngày đó mà có được 1,2 triệu USD để làm một dự án là “To phe” lắm.
   Việc chính của chúng tôi ngày đó chỉ có mấy việc :
   – Làm đường cấp phối ở nông thôn bằng cách láy đất trộn lẫn với xỉ than và vôi bột… rồi đầm kỹ là được
   – Đúc gạch không nung để xây nhà
   – Làm bể Biogas để lấy điện
   – Và đặc biệt là XÂY DỰNG CÔNG NGHỆ HỆ THỐNG CẤP NƯỚC NÔNG THÔN.
   ( Sau này gọi là nước UNICEP )
   Thế nhưng bà con nông thôn nhà ta quá ngại “kỹ thuật phức tạp”, nên họ học xong, làm thí điểm xong rồi bỏ đấy. Cuối cùng bà con vẫn chỉ thích dùng nước giếng, nước sông, nước hồ tự nhiên mà thôi ( cho dù nó đục ngầu )
   Đến nay thì không chỉ nông thôn, khắp thành thị là nước không sạch, có khi mở vòi ra thì đã thấy xỉ mầu vàng và có lúc cũng lẫn cả DÒI.
   Trên Ba Vì, tôi chụp được những bức ảnh dòng suối thiêng xưa kia có thể lấy nước chữa bệnh, thì nay do đào vàng ngăn đập, nước bị cạn kiệt, bùn nhão mầu vàng…

 39. Hà linh says:

  Vừa mới xem tin là ở Fukushima Plant, ổn lại rồi , người ta lại tiếp tục việc hồi phục hệ thống làm mát, tiếp tục bơm nước thì vào đây gặp entry việc nước của anh Hiệu Minh, xem chừng thế này thì mọi việc…thông suốt đây.
  Nhưng em góp ý cho anh, người ta chụp hình khỏa thân nghệ thuật vì môi trường mà anh lại viết” cởi truồng” !

  • Hiệu Minh says:

   HL thấy đó. Nước vô cùng quan trọng với nhà máy hạt nhân và nước Nhật hôm nay. Chúc mừng họ đã vượt qua được giai đoạn nguy hiểm. Cảm ơn HL rất nhiều.

   He he… Khỏa thân là tiếng Tầu,… Cởi truồng rất Việt… Dễ hiểu 🙂 🙂

   • Hà linh says:

    Thực ra là em giả vờ góp ý đấy chứ! em thấy anh dùng chữ đó là quá chuẩn.

   • Duc says:

    Chuẩn đâu mà chuẩn. Từ của bác thuần Việt nhưng mới tả được phần dưới. Còn phần trên thì vứt đi đâu? Đề nghị bác bổ sung!

   • Nhat Dinh says:

    Cái này đạo văn Phạm Duy. Chính ông ấy trả lời phỏng vấn nói là “cởi truồng tắm sông” nghe hay hơn “khỏa thân” hay “khỏa trần”.

   • Hiệu Minh says:

    @ Duc. Chính xác là Trần Truồng. Trần là phía trên, Truồng là phía dưới. Như thế đủ chưa…

   • Duc says:

    He he, đã đủ!

  • xoithit says:

   Mấy hôm rồi đầu nóng thì cũng cần chút nước cho hạ hoả.

   Ảnh của cô NQ không có tính nghệ thuật, dùng tiếng Nôm như ông Cua là lột tả đúng 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Có anh Minh bên Lào chát hôm qua, nhắc là Blog HM dạo này nóng quá. Nên bớt lửa. Thế là dội luôn cho thùng nước.

    XT viết chuẩn.

  • Người Quan sát says:

   Em Hà Linh ơi:

   Sao em nỡ vội lấy chồng…Nhật. Bọn anh bên nhà còn thừa nhiều lắm… Hu hu.

   Dạo này anh hay vào xem HL nhưng không còm… Trộm mà.

   • Hiệu Minh says:

    Ấy nói thế nhỡ HL nghĩ lại thì sao??? NQS liệu thần hồn…

   • Hà linh says:

    Anh đang quan sát cái gì thế? tình hình Libya hay là Nhật. Libya thì em không biết ra sao vì em nhìn ông Gadafi là sợ phát khiếp rồi, nhưng ở Fukushima của Nhật thì mọi cái đang thuận lợi cho đến giây phút này. Tình hình nước non thì anh thấy diễn biến thế nào?
    Em thực ra là “suýt ế” anh ạ, may làm sao có anh chàng thương tình ngỏ lời, vậy nên khi chàng ngỏ lời là chạy theo vội đấy.
    Cảm ơn anh đã theo dõi và cổ vũ thầm lặng cho người dân Nhật bản. Một phần nhờ có những sự động viên khích lệ đó mà họ đang dần ổn định sau thảm họa và thực hiện những việc cần làm.

  • Bạn IT says:

   Người ta gọi là thông đồng bén giọt…

%d bloggers like this: