Thư nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa

Nhà báo Kim Ngân. Ảnh: nguồn Quechoa.

Hiệu Minh Blog từng đăng một entry “Sự đáng tiếc của người xây tổ ấm” về chuyện cô Lượm lừa dối hàng triệu khán giả và VTV trong chương trình “Người ây Tổ ấm” bị qua mặt. Chị Kim Ngân, phụ trách chương trình, đã có thư gửi Que Choa, giải thích về sự việc trên.

Dù thư này không gửi cho HM Blog, nhưng tác giả blog xin phép chị Kim Ngân đăng lại để đảm bảo tính đa chiều (nguyên văn, kể cả dấu chấm phảy bị bỏ sai). Trên Blog Quechoa không được comment nên đôi khi độc giả không được nói lên suy nghĩ của mình về câu chuyện đáng tiếc vừa qua. Mong các bạn comment một cách xây dựng để giúp cho “Người xây tổ ấm” giữ được “tổ ấm” trong tâm hồn.

Xin cảm ơn chị Kim Ngân, Quê Choa và các bạn đã vào đây. HM Blog.

Thư của nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa

Thưa Anh,

Cô em quê choa này luôn nghĩ , 1 ngày nào đó , có dịp may nào đó , sẽ ra mắt ông anh và bạn bè yêu quý người quê choa một cách đàng hoàng , ví dụ , ở 1 cuộc đàm đạo thơ văn nào đó chẳng hạn , nơi các anh bàn chuyện nọ , chuyện kia , và em thì gật gù ngưỡng mộ , khi quanh mình là những người mình luôn coi là thần tượng . Chắc anh và các bạn anh , những nhà văn , nhà thơ , chẳng bao giờ biết được 1 bí mật , rằng các cô em lãng mạn , đọc thơ văn các anh , và nghĩ gì đâu.

 Nhưng tình thế bắt em phải ra mắt anh bằng 1 cách chẳng lấy gì làm vẻ vang cho lắm , chỉ bởi , em không thể để  anh và các bạn giống anh nghĩ về em như các anh đang nghĩ.

Các anh đang lên án cô Kim Ngân – người xây tổ ấm là loại bất nhân , ác độc , dồn kẻ yếu thế hơn mình đến bước đường cùng . Các anh đúng . Vì khi không có đủ thông tin , các anh có quyền nói thế . Em sai . Vì em đã im lặng mà không cung cấp đủ thông tin. Nay em có đôi điều cần nói , cho dù , em đã mang tiếng với cả nước này , là loại bất nhân , tưởng là nhân ái mà hóa ra không phải .

Thưa các anh , em không siêu như các anh nghĩ đâu ạ . Em không diễn vai nhân ái được 10 năm nay , để bây giờ mới lộ mặt ra đâu . Người quê choa yêu nói yêu , ghét nói ghét . Đó vừa là ưu điểm , vừa là nhược điểm . Diễn để em , 200 khán giả của em có mặt tại trường quay phải tin , phải rút tiền trong túi ra cho , phải khóc , chỉ có Lượm . Diễn , để hàng triệu trái tim khóc vì thương , rút tiền đổ vào tài khoản lừa , chỉ có Lượm . Diễn , để cả nước tiếp tục bị lừa , báo chí đổ xô vào thương cảm , chửi cô Ngân 10 năm nhân ái ra kẻ tội đồ bất nhân , chỉ có thể là Lượm .

Thưa các anh , em phải kể ra đây tất cả những chuyện này , để các anh dẫu có chửi cô Ngân , cũng sẽ phải biết sự thật .

Lượm được chọn làm chương trình không chỉ bởi có câu chuyện về mối tình đầu hay . Lượm đánh bại các câu chuyện khác , bởi cô Ngân quyết cứu con của Lượm khi nghe nói , cháu bị tim bẩm sinh .

Trong quá trình tác nghiệp , cô Ngân hoàn toàn bị lừa bởi các thủ đoạn tinh vi , có chủ đích , lừa dàn hàng ngang kiểu hội đồng :

 • Lượm kể cô không có CMND , chỉ có tên , không có họ , không chỗ ở , đi làm thuê lung tung nay đây mai đó
 • Có rất nhiều email gửi về cho TTOL cam kết : tôi biết cô bé này , đời nó tội hơn trong bài nó kể , hãy giúp nó và con nó . Có 1 người nhận là bạn của người yêu Lượm , bên Mỹ , cam kết đây chính  là cô Lượm  , ( tên độc giả ấy là Phan Hữu Thường Nhân , mà sau này Lượm đã phải thú nhận , đó chính là do Lượm giả mạo )
 • Có 1 cô nói giọng Huế gọi ra cho chị Hương TTOL , nói là y tá của con Lượm , cô ấy khổ lắm , xin hãy giúp đi  .
 • Người cưu mang  Lượm ( giống bà tiên trong chuyện cổ tích ) lại chính là dì ruột của Lượm , đồng lõa với cháu lừa phóng viên .
 • Lượm kể , có nhiều kỷ vật với người yêu cũ ấy : áo , sách anh mua cho đọc , thiệp chúc mừng …và cô ta lần lượt trưng ra hết , toàn những thứ nhuốm màu thời gian , có lẽ , cô ta đã sắp đặt từ lâu .
 • Khi có công văn yêu cầu ( chứ không phải nhờ vả  ) TT THVN tại Huế quay phóng sự Lượm , em đã yêu cầu quay : nơi Lượm được cưu mang , nơi Lượm khám bệnh cho con kèm phỏng vấn y tá tốt bụng , nơi Lượm đang làm thuê , phỏng vấn hàng xóm người cưu mang …thì các phóng viên vì đã thấy tin câu chuyện , và bị Lượm dụ : con cô sợ bệnh viện lắm , không đi đến viện được , chị chủ nơi cô làm thuê không muốn cho quay …Tất nhiên , đây là lỗi tác nghiệp không thể chối cãi của phóng viên , nhưng các anh ơi , em còn giữ băng gốc , phóng viên Hoàng Lệ Dung người Huế cũng nức nở vì thương Lượm , khi ngồi ngay trong nhà dì ruột cô ta , nghe cô ta diễn lại 1 lần nữa tấn trò đời mà cô ta đã diễn rất đạt lúc ở trường quay . Và em lấy làm lạ , là bà dì ruột , khá cao tuổi , sao lại có thể để cháu lừa đảo vậy mà không có ý kiến gì ????Có thể , lức đó bà ta bị cuons vào lỗi lầm của cháu yêu , nhưng sau khi quay phóng sự này nhiều ngày , chúng em mới phát sóng , vậy thì lương tâm của bà ta ngủ ở đâu ? Và chẳng lẽ , sau vụ ấy , bà ta không hề nói gì với cha mẹ Lượm , để họ gọi ra Đài , hoặc bắt con gọi ra Đài , nói thật mọi chuyện ? Em không thể hiểu ? Các anh có hiểu không ?
 • Nếu em mà không bị ốm , đích thân vào Huế quay , thì chỉ đơn giản là vì em không biết đường , em cũng phải cậy nhờ chính quyền xã đưa đến , có khi , bộ mặt Lượm đã lộ ra . Các đồng nghiệp Huế , vì biết đường , nên họ đến thẳng mà không qua xã .
 • Trong buổi ghi hình , có 1 chị hứa cho cháu tiền mổ tim . Em đã nói với cô ta khi chia tay : em cứ yên tâm , ăn Tết ngon , sau Tết chị vào , sẽ lo chuyện mổ tim cho cháu. Vậy là Tết , cô ta goi điện vào ngày mồng 2 , nói con bị cấp cứu , có ý nhắc chị doanh nghiệp gửi tiền .
 • Khi phát sóng xong , chưa bị lộ , có bác già xin điện thoại cô ta để chia sẻ , em có nói , rồi thể nào cô ấy cũng sẽ ra vào dịp trao giải , cháu sẽ mời cả bác tới dự . Chắc là bác già ấy tâm sự với cô ta , cô ta gọi ra ngay ,  hỏi : chị ơi , em được giải à ? Bao giờ ra ạ ?

Em kể từng ấy chuyện thôi , các bác tự xét xem con em Lượm có ngây thơ , khờ dại , không biết gì ….như các bác nghĩ không . Em nghĩ , thằng Đỗ Thanh Hải chẳng là cái gì cả , còn đến kiếp sau nó cũng không thể nào tìm ra 1 diễn viên siêu hạng như Lượm . Diễn viên kiêm đạo diễn luôn . Em lại nhắc lại , là các phóng viên như em , hơn 40 tuổi đầu , gặp từ em nhỏ , tới cụ già , từ trinh nữ đến tử tù , nhưng chưa bao giờ ngã ngựa đau như thế . Chăc em nên đi đào tạo gấp 1 khóa ở Bộ công an rồi mới nên trở về làm tiếp phóng viên .  Nói thế thôi , nhưng em nghĩ , chẳng có ai như cô ấy đâu các anh ạ . Tuy mắc lỗi này , mình sẽ phải cẩn thận hơn nhiều , nhưng chẳng có ai khủng khiếp như cô Lượm .

Khi chuyện vỡ lỡ ra , lợi dụng cái lỗi tày trời ( nhưng có lý do ) là Đài TH mới chỉ đính chính chứ chưa xin lỗi , Lượm lại tiếp tục làm mưa làm gió trên diễn đàn báo chí . Thôi em chẳng nhắc lại là đã có những  ai bênh cô ta , ai đưa cô ta lên như 1 người hùng , khi cô ta khôn khéo điều phóng viên đi ghi hình ảnh cô ta trao tiền lừa cho người bất hạnh . Và khi công an bắt đầu hỏi đến , thì mếu máo khóc , vạch mặt báo A , báo B , báo C ….là đã đăng sai sự thật về cô ta . Vậy các nhà báo khác , ngoài em , có bị lừa không ? khi đã biết mười mươi bộ mặt Lượm ? Có đấy ạ , khi nghe cô ta nói sai sự thật :  

 • Không ai ép cô ta phải ra ghi hình cả , danh sách người bất hạnh , tử tế cần em giúp rất dài , nhưng họ không được ưu tiên , vì con họ không tim bẩm sinh ( như cô ta nói ) . Em không thiếu chương trình . Các anh hỏi bất cứ ai ở Đài TH , đều biết ,Kim Ngân có thể đi chơi 3 tháng mà vẫn có chương trình .
 • Không ai đưa sẵn câu hỏi cho cô ta cả , Kim Ngân dẫn chương trình không bao giờ có kịch bản , trừ các cuộc trực tiếp , không tin , các anh cứ thử tham gia ct của em , anh Nguyễn Quang Thiều biết đấy ạ
 • Không bao giờ có chuyện : nhất định phải ghi hình chương trình chỉ vì mọi thứ đã được chuẩn bị , Đài TH hoãn khối chương trình , nhân vật ốm hoặc chỉ mất giọng là đã phải  hoãn , chứ ăn thịt người ta à ?

Và đây mới là mấu chốt của điều em muốn nói : các anh và nhiều người khác chửi em là bất nhân , không nhân ái , vì sao ?

 • Vì Kim Ngân kiện Lượm ?????? Xin thưa , cả em và Thanh Hương TTOL chưa hề kiện Lượm . Em có làm 2 việc : xin tư vấn luật sư , xem liệu cô ấy làm thế có sai luật không ? em nghĩ , đây là chuyện bình thường , như phụ nữ có thai lần đầu đi tư vấn bác sĩ ấy mà . Việc thứ 2 : em đề nghị công an làm rõ tiền nong , tài khoản mà khán giả chuyển tiền vào , nhân thân của cô ta …Vì sao ? Vì em phải trả lời các câu hỏi của nhiều người hảo tâm : Kim Ngân có thật bị lừa , hay Lượm là “ Gà “ của Kim Ngân ? tài khoản mà chúng tôi gửi tiền là của ai ? Kim Ngân lập ra hay của Lượm ? Ai đứng  đằng sau ? Tiền trong tài khoản , ai tiêu ? vào việc gì ? Các anh nghĩ em không bị công an điều tra à ? Có , em và Thanh Hương cũng có trách nhiệm như Lượm , là phục vụ điều tra . Chỉ có điều , em không be lên , là em cũng bị điều tra . Các anh nhớ nhé : em chưa hề kiện cô ta .
 • Cô ta viết thư cho em , tưởng gửi riêng cho em , ai ngờ , cả lá thư này cũng nằm trong kế hoạch . Trước khi em nhận được thư cô ta và 1 thư ngỏ “ Gửi tất cả các báo “ vào email của em , thì vài bạn nhà báo của em , trong đó có cả 1 tổng biên tập đã gọi và nhắn : Kim Ngân chuẩn bị nhé , Lượm sắp có thư cho em đấy ! Vậy là sao ? Vậy là cô ấy đã có chủ đích , gửi cho các báo , để lu loa , chị Ngân kiện em , ép em chết , em khổ lắm , hu hu . Đây là đòn vu cáo trắng trợn .
 • Các anh thương cô ta vì 2 lẽ : con cô ta bị Tim bẩm sinh . Ai bảo thế ? Cô ta bảo thế . Đã có ai kiểm chứng chưa ? chưa. Phóng viên ngu dốt , tin người chưa kiểm chứng , và chưa ai kiểm chứng . Các cơ quan điều tra đang kiểm chứng . Nhưng em đã gọi cho bác sĩ Phú , bàn tay vàng mổ tim bẩm sinh ở Huế , người mà cô ta bảo là chữa cho con cô ta , thì bác sĩ nói : chưa hề có bệnh nhân tên là Trần Thị thùy Dương và con là bé Khiêm . Các anh thương cô ta vì : nhà nghèo , không tiền , không công việc . Ai nói với các anh như thế ? Cô ta . Xin hãy nghe phóng viên có lương tâm ở Huế kể về căn nhà 2 tầng của gia đình cô ta và sạp hàng tạp hóa mà cô ta có , xe máy mà cô ta đi

Em chán đến mức không buồn phản hồi hay phát ngôn gì nữa , và em sốc , khi có 1 kẻ lừa được cả xã hội , sau khi đã bán cả cha mẹ , dì ruột , đưa cả đứa trẻ vô tội lên truyền hình để nó tham gia vào lừa đảo ….mà vẫn được thương !

Em xin hỏi , nếu các anh đã biết sự thật như thế này , các anh nghĩ gì về cô em Lượm ?

Thưa các anh , ông bà ta nói : giang sơn khó đổi , bản tính khó dời .  Từng ấy năm em sống , từng ấy chương trình em làm , từng ấy lời khen nhân ái em nhận , sao bỗng 1 đêm ngủ dậy , em thành kẻ chẳng ra gì ? Các anh nghĩ gì khi em nói thật ,  em không muốn cầm bút nữa ? Hơn 10 năm , 1 doanh nhân kiếm được bao nhiêu vàng , đô , chung cư , biệt thự . Em chỉ có từng ấy chương trình và khoản tiền không giàu hơn nhà thơ , nhà văn . Em lui vào góc từ thiện – xã hội để không phải bon chen quyền chức , không bị cám dỗ bởi tiền của các doanh nghiệp , tiền đã làm nhiều đồng nghiệp nhà báo của em bị còng tay . Và bây giờ , em thành kẻ chẳng ra gì , chỉ vì những thứ không phải là sự thật , kéo người ta thành 1 đám đông , và làm người nghĩ khác đám đông sợ sệt .

Em có nhiều thứ đáng la lên , kêu gọi lòng thương của mọi người , nhất là trong thời điểm này. Nhưng em khác Lượm , là em im lặng . Và sự im lặng của em đã làm hại em . Nhưng cuộc đời còn dài phải không anh ? Và vai diễn , cho dù tinh vi đến mấy , trước sau cũng  sẽ lộ ra thôi .

Nhà báo VTV Kim Ngân. Trích từ Blog Quê Choa. (có cả lời phát biểu của Bọ Lập)

Bài liên quan: Sự đáng tiếc của Người Xây tổ ấm

Bạn đánh giá như thế nào về bức thư này?

122 Responses to Thư nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa

 1. Nguyen Nadia says:

  Я считаю, что Kim Ngan ввели в заблуждение и она извинилась за свое некорректное высказывание в передаче!!!!!!!!!! Nadia- Voronezh

 2. nhom mua says:

  nhom mua…

  […]Thư nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa « Hiệu Minh Blog[…]…

 3. NGƯỜI nói says:

  Viết như thế lộ rỏ bản chất bao biện vì không làm rỏ sự thật , bản chất , phải đưa rỏ các chi tiết của vấn đề ,các sự kiện có liên quan , các ý kiến chỉ đạo .
  Lý luận ,học thức ,phẩm giá quá kém . Đưa một người như vậy làm chương trình chứng tỏ VTV không hiểu biết giá trị nền tảng đạo đức xã hội .

 4. Nguyễn Long says:

  Quanh đi quẩn lại vân chỉ là: ngu dốt, chủ quan, bảo thủ, đổ lỗi và trịch thượng. đi tìm nhân vật để làm trương trình mà tụ coi là Giúp người khác. KN nói “Em lui vào góc từ thiện – xã hội để không phải bon chen quyền chức , không bị cám dỗ bởi tiền của các doanh nghiệp”. không biết có phải ngầm ý bảo những người làm CT khác tham quyền và móc được tiền.

 5. Thai says:

  HN là một trong những thành phố ô nhiễm nhất. Trong môi trường ô nhiễm thì không khí trong lành chỉ là ước muốn. Vậy “Lượm” lừa và VTV không xin lỗi – những chuyện kiểu như vậy không có gì là lạ.

 6. phucnguyen says:

  Tôi thấy thông cảm với chị Kim Ngân bao nhiêu thì lại càng trách anh Sâm bấy nhiêu dù đã từng hâm mộ anh.
  Không thể tìm được một lý do nào để thông cảm và biện minh cho anh khi anh không thể xin lỗi khán giả VTV khi đã họ đã bị anh lừa dối (cho dù là không có chủ ý) như vậy.
  Đây mới là lời xin lỗi cần thiết nhất mà cộng đồng mạng nên gây áp lực để nó xuất hiện. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cộng đồng mạng cũng không quyết liệt lắm như trường hợp chị Ngân.
  Hay đây là biểu hiện của thói ” trọng nam khinh nữ” Á Đông chúng ta???

 7. phucnguyen says:

  Tôi thấy là mọi người cũng nên đặt mình ở vị trí chị Kim Ngân xem, bị một vố lừa như thế, có thể nói là gần như (hay suýt nữa) tan tành cả uy tín, sự nghiệp. Ai đã từng bị lừa chắc hẳn sẽ thông cảm hơn cho chị Ngân. Nhất là khi chị ấy khám phá ra các “thủ đoạn” như giả email, dàn dựng…v,v. Hoàn toàn không phải là sự lỡ lầm “đam lao phải theo lao”.
  Tất nhiên vãn trách chị ấy (hay VTV?) không có bản lĩnh (hay k quen làm thế) để xử trí một cách thấu đáo cho nên nỗi bị đòn “hồi mã thương”. Chỉ cần một lời xin lỗi chân thành hôm thông báo sự việc thì mọi chuyện đã OK rồi.
  Còn riêng cô Lượm kia, đọc các thư xin lỗi và trình bày của cô ta, không hiểu sao tôi vẫn không thể tin 100% những lời cô ta nói, nó trơn tru, hoạt ngôn đến nghi ngờ. Tôi đồng ý với nhận xét của Bọ Lập rằng cô này rất có khả năng lấy lòng dư luận.
  Một ý nữa của Ai Nghi Dum Toi đã commen: Chúng ta hãy làm việc, suy nghĩ theo tinh thần của xã hội pháp quyền chứ đừng mang nặng cảm tính khi phán xét sự việc.

 8. HTH thấy các loại “Kịch” khác thì xứ ta diễn rất giỏi! từ trên Quan đường Quốc hội (ĐB trả lời chất vấn) xuống đến….Mặt trận Phường – lấy ý kiến cử tri..hi hi hi) -> Chỉ ngoại trừ màn kịch “iz-vi-nhí” (Xin lỗi – Tiếng Nga chắc Madam KN cũng nói được) nhưng nghe cứ lý nha-lý nhí như “ngậm hột thị”. Không bù cho màn kịch “2 Bao CS” lại rất có tổ chức, hiệp đồng và gây hậu quả … hoành tráng (sau 4/4 sẽ hạ màn… hãy đợi đấy!)

 9. HV says:

  Quả này là xin lỗi theo yêu cầu của bộ 4T các bác ạ, chứ có phải vì KN thấy mình có lỗi đâu nhỉ?

  http://dailyinfo.vn/vu-co-luom-phat-vtv-18-trieu-dong-vi-thong-tin-sai-su-that-1-0-474067.html

 10. rong con says:

  Các bác em noi thế này không biết có chính xác không , nhưng em thấy ở nước mình lời “xin lỗi ” tỷ lệ nghịch với tuổi tác và chức vụ hay sao ấy. Càng lớn càng khó thốt ra lời xin lỗi , các cháu mẫu giáo chỉ nhắc nhẹ là xin lỗi ngay và xong chuyện. he he.

 11. Duc says:

  Xuân sang, cỏ cây hoa lá đẹp quá. Bác mời bà con món mùa xuân DC đi. 🙂

 12. mai says:

  Mời 2 đ/c Hiệu, Minh chủ nhật tới (10/4) ra trung tâm của trung tâm bọn tư bản “giẫy chết” (Tháp bút chì) để … thả diều !!! Mong 2 đ/c thông cảm vì ở đó không đuơc trật tự, nghiêm túc như trung tâm của trung tâm xhcn (qtBĐ).

 13. Khép lại một câu chuyện thật buồn. Và dư âm của nó sẽ còn mãi ray rứt lòng người…

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   biết đâu nhờ ray rứt mà bớt hen… hi hi…phải không bác Mèo?
   Sau vụ này em quyết đi buôn…lời xin lỗi
   vừa bán vừa vuốt….cẳng vẫn đắt hàng…he he…

   muốn phân biệt đúng sai trong các cuộc tranh cãi nơi tòa án hay trên công luận, dư luận thì điều tiên quyết là chuẩn mực xem xét vấn đề phải rõ ràng và ổn định trên cớ sở pháp lý. Qua vụ “lượm” lùm xùm này, nhà em thấy xã hội VN mình vẫn còn đặt tình cảm, cảm tính vô cùng lẩm cẩm, chẳng có một chuẩn mực lý luận để xem xét mọi vấn đề. Trong một xã hội pháp quyền, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Dù là một công dân thấp hèn như cô lượm giả kia hay là nhà đài VTV1, khi chuyện đã đến cửa quan, lùm xùm dư luận thì cả hai đều phải được xem xét công bằng dưới lý lẽ của pháp luật.

   Quan niệm coi trọng tình cảm hơn lý lẽ (mặc dù cái tình cảm này cần phải coi lại đã đặt đúng chỗ hay đang bị lợi dụng), sa đà vào những đôi co vặt, đòi hỏi một lời xin lỗi ất ơ, phán xét vấn đề chẳng dựa vào bất cứ chuẩn mực lý lẽ, pháp luật nào, quan niệm rằng: hễ anh giàu thì anh phải là bất lương, anh có quyền, có lực thì anh phải là bất chính…kẻ nghèo khó cần phải được cứu giúp, che chở cho dù họ có làm điều bậy v.v…Tất cả, tất cả là bệnh lý của căn bệnh trầm kha trong tâm lý người Việt chúng ta. Cho dù chúng ta đang kêu gào và cố gắng rất nhiều, nhưng còn lâu lắm chúng ta mới có được một xã hội pháp quyền đúng nghĩa thực sự.

   Những quan niệm đơn giản trọng tình hơn trọng lý đó khiến người ta cư xử với những vụ kiện lớn vì đại nghĩa, những kiến nghị lớn vì quốc kế dân sinh…một cách vô trách nhiệm. Những người kiên quyết kiện Vedan và các công ty hủy hoại môi trường như Vedan vì họ muốn có một môi trường sống lành mạnh cho hàng triệu con người, muốn các công ty vào đầu tư ở Việt Nam phải nghiêm chỉnh thực hiện những quy định về môi trường của Việt Nam.

   Những mục đích cao cả này xuất phát từ sự am hiểu về khoa học và tường tận về pháp lý, muốn thuyết phục họ rút đơn hay bác bỏ đơn của họ phải có sự đối thoại khoa học và pháp lý sòng phẳng, nghiêm chỉnh, không thể hòa giải theo lối khuyên nguyên đơn ngồi lại với bị đơn để thỏa thuận những điều kiện gì đó, trong khi vấn đề môi trường đe dọa quốc kế dân sinh trong những đơn từ kiến nghị kia vẫn con nguyên đấy!

   Tương tự, đề nghị thành lập ủy ban lâm thời điều tra chuyện thất thoát 4 tỉ đô la (1 phần 5 GDP của VN) của các đại biểu QH tâm huyết vì họ muốn phải tìm cho rõ nguyên nhân và đối tượng sai sót phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều họ làm….Những mục đích cao cả và hợp lý này lại được giải quyết hết sức buồn cười chỉ bằng cái tình, bằng sự thoả thuận của một số người nắm vận mệnh một dân tộc, phớt lờ khía cạnh khoa học và pháp lý của vấn đề, đem quyền lực ra để xoay đảo chuẩn mực, thay đổi luật chơi theo kiểu ý chí luận, cảm tình luận, đánh bùn sang ao. chuyện chỉ đáng kiểm điểm nội bộ.

   Hậu quả của tâm thức “bên ngoài là lý, bên trong là tình”, ngại lý luận, sợ lý luận, lười lý luận, dùng các hành vi phi lý luận để phủ quyết bản thân hoạt động lý luận, của pháp lý sẽ dẫn xã hội đến tình trạng hỗn loạn u mê trong tầng tầng ngộ nhận chân thành và nguỵ biện.

   Ai Nghĩ Dùm Tôi

   • Kim Dung says:

    To ANDT: Chao ôi, một lời xin lỗi có giá thế ư? Cho tớ đi buôn theo với!

    Hi…hi…xin lỗi Ấy, KD nghĩ đơn giản thế lày: Thật ra, đây là nhận thức có phần ngoan cố và sự sĩ diện của KN thôi, chứ chẳng nhà Đài nào họ ko cho KN xin lỗi đâu. Nếu KN thực sự cầu thị thì chẳng đến mức kéo dài một câu chuyện khiến mọi người khó chịu đến thế.

    Tuy nhiên, trước áp lực dư luận mà KN và chương trình NXTA buộc phải có lời xin lỗi, Đây cũng là một hiện tượng hay. Chứng tỏ xã hội rất quan tâm đến sự công bằng về các giá trị, dù chỉ là một câu xin lỗi.

    Và cuối cùng KN cùng chương trình đã xin lỗi. Với cả chương trình NXTA, đây là một kinh nghiệm nghề nghiệp và một bài học về văn hóa truyền thông, mối quan hệ công chúng nhớ đời.

    KN đã gắng vượt qua chính mình. Cho dù thế nào- cũng là tốt. Đúng ko Ấy:)))

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    “Nếu con người biết được rằng mình xấu, thì điều đó đảm bảo chắc chắn rằng nó sẽ ngày một tốt hơn”. Từ nhỏ tôi rất thích câu châm ngôn này.
    Câu này chẳng rõ nguồn gốc từ đâu, tôi nắn nót chép vào sổ tay của mình từ lúc tôi mới học cấp hai. Cô KN nên nhắc con mình học thuộc nó đi.
    “Xin lỗi” – “I am sorry” – “Escuse me” – “Padon” – “Tuay pu xỉ”… trẻ con cả thế giới này đều học những từ đó, từ thủa mới tập nói.
    Chắc là các cụ nhà KN ( chỉ trạc già hơn tôi một chút xíu thôi ), do bận làm ăn quá, đã quên dậy con, mới nên nông nỗi này?

  • Daqui says:

   Anh TD : em thì lại ” ray rứt ” ko phải là về câu chuyện đó . Mà lại là… cái mà nhiều người đã quan tâm về chuyện đó , huhu !

 14. 7xGens says:

  Nếu nội dung entry là đúng của KN, thì tôi thấy có 2 điều khá bất ngờ:

  1. “Đạo đức và tài năng” của nhà báo đặt dưới một câu hỏi lớn
  2. Khả năng gõ và bỏ dấu tiếng Việt của một nhà báo kỳ cựu.

  • amiptg says:

   Tôi đồng ý hoàn toàn với 7x, đọc bên blog Que Choa đã thấy ngứa mắt. Khả năng đánh máy tiếng Việt của chủ nhân bức thư quá tệ. Mọi người hãy chú ý dấu phẩy.

  • xoithit says:

   Mới thế mà bác 7xGens đã ngạc nhiên thì bỏ chút thời gian xem bút tích của TT 3D, bác còn thất vọng nhiều

   http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2010/12/3ba24869/

   • 7xGens says:

    Người làm CT cần tầm quyết sách chiến lược là ưu tiên số 1.

    Nhà văn, nhà báo, nhà giáo,…các lọai nhà thì tiếng Việt nhất thiết phải đạt chuẩn.

    Em nghĩ vậy bác XT ạ.

 15. huuquan says:

  tiếc cho Kim Ngân quá
  có xin lỗi nhưng không có vẻ chân thành, vừa xin lỗi xong lại xuất hiện với bộ mặt khác đầy vô cảm chuyện cũ. Chẳng lẽ biên tập viên cũng là diễn viên kịch hay sao? Tiếc cho cho Kim Ngân quá, soa không tranh thủ cơ hội được xếp cho phép xin lỗi này để nói cho rõ.
  thôi kiếm chỗ khác mà làm đi Kim Ngân ơi. chứ ngồi ở vị trí này mà hèn như thế thì ngồi để làm gi?

 16. Bùi Ngọc Thủy says:

  Kim Ngân đã chính thức xin lỗi. Gương mặt trầm buồn, ánh mắt xa vời vợi và ầng ậng nước, những ngôn từ phát ra có thể làm số đông khán giả của đài tạm chấp nhận, nhưng mà không hiểu sao cháu cứ cảm tưởng hình như cô ấy nói mà trong đầu không nghĩ đến điều đang nói. Ngay sau lời xin lỗi của cô ấy (với độ dài khoảng hơn một phút), lập tức KN lại xuất hiện với gương mặt và ánh mắt cười cười nói nói khác hẳn hình ảnh vừa cách đó mấy giây. Giá mà NXTA đừng đưa ra hai hình ảnh KN đối lập như thế thì hay biết bao. Dù sao, đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại (dù biết rõ vì sao họ chạy lại), có lẽ nên bỏ qua chuyện này để giành suy nghĩ trong đầu cho những entry của chú HM sắp xuất bản sẽ ý nghĩa hơn.

 17. Huong says:

  Kim Ngân đã nói lời xin lỗi, do đã không thẩm định thông tin trước khi làm chương trình, không một lời đổ tội cho Thùy Dương, chân thành, đầy đủ, có lẽ đúng với tất cả những gì mà khán giả truyền hình mong đợi. Một hành động cần thiết tuy có hơi muộn.

 18. nguoitrungnien says:

  Mới nghe xong chị KN nói lời xin lỗi chính thức. Nhìn chung có chân thành, acceptable. Và đặc biệt không hề xoáy sâu vào thanh minh hay kể lể về lỗi lầm của Lượm, mà nói thẳng là sai lầm về tác nghiệp của nhà đài và KN. Sẽ lấy làm bài học… tớ không nhớ hết. Ngắn gọm khoảng 2 phút, nhưng vừa đủ. Thế là OK.

  Scandal này chấm dứt, không còn gì bàn.

  • Daqui says:

   Dã Qùi cũng cho là lời xin lỗi của KN hôm nay là chấp nhận được !

 19. Tien Manh says:

  Dear bác HM và các anh chị, tôi cũng làm báo, đôi khi cũng mắc lỗi, đôi khi cũng nhận được tâm sự của đồng nghiệp khi gặp “tai nạn nghề nghiệp”. Tôi hoàn toàn chia sẻ với chị KN về sự cố vừa qua, tuy nhiên cách hành xử của chị KN chưa thể hiện được đạo đức, trách nhiệm và dũng khí của người làm báo. Giá như chị KN dũng cảm nhận lỗi, cho dù là nhận lỗi với tư cách cá nhân thì lỗi của chị dễ được cảm thông hơn. Dẫu sao đây cũng là điều không mong muốn với chị KN và báo giới nói chung, mọi người nên có cái nhìn đại lượng hơn.

 20. Ha Anh says:

  Đúng “cay cú, ấm ức theo kiểu rất đàn bà”. Mình cũng gặp chuyện dạng này nhiều….
  Và hình như đó là một đặc tính rất riêng của người ngoài Bắc thì phải. (tất nhiên không phải là tất cả nhưng nó hơi nhiều).

 21. LTV70 says:

  Các vị vào http://www.baodatviet.vn xem tin nhà đài bị Thanh tra Bộ VHTT&DL phạt nặng đấy!

 22. Lượm says:

  Kim Ngân và người ở VTV nhầm lẫn ởi chuyện, “Lượm lỗi thì ta không , còn mọi người bảo ta lỗi thì Lượm không à?”. Cần phải thấy 2 chuyện này khác nhau. Cô Lượm ấy sai. OK. Nhưng cái sản phẩm chương trình tivi ấy là sản phẩm của mình, nó hỏng thì lỗi mình trước đã, sao lại một mực đi tìm lỗi ở người khác ?

  • vd says:

   Kim Ngân là nhân viên nhà Đài TH VTV, Kim Ngân mà xin lỗi thì đồng nghĩa thừa nhận KN có lỗi, đồng nghĩa Đài có lỗi (liên đới chịu trách nhiệm).

   Lô-gich của vấn đề là ở chỗ ấy cho nên KN không hoặc chậm xin lỗi cũng dễ hiểu, théc méc mà làm giề các bác.

 23. Hiệu Minh says:

  Bác nào có video nhận…lỗi, làm ơn post lên đây cho mọi người xem nhé. Cảm ơn.

 24. Trang Dieu says:

  Chị Kim Ngân ơi, xin được chia xẻ với chị!!! Có những điều không dễ nói ra…

 25. […] hôm qua trên blog Hiệu Minh , nhân đọc bài Thư nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa mình đã ghi lại cái còm như thế […]

 26. Quý Vũ says:

  Nhà mình quả là nóng lên nhiều với thư gửi Bọ của chị KN. Thôi thì đi tắm nước chuôm quê cho hạ hỏa đi các bác ơi!

  Chị KN hoàn toàn bị mất phương hướng trong sự cố này rồi, vì vậy không khó hiểu khi bất kỳ thanh minh nào từ chị đều khiến cho lỗi của chị càng thêm trầm trọng. Lúc này KN không còn đường nào để sorry nữa!

  Tôi cũng muốn nói rằng: trong cuộc đời, rất nhiều khi ta bị sai sót đến mức mất phương hướng, khi đó “húc đầu kiểu nào cũng chết”.

 27. Anh Ba Sàm bình trên http://basam.info/:
  … Thư đi từ lại, chữ nghĩa rất nhiều, nên bằng kinh nghiệm của mình, Ba Sàm túm ngay một câu quan trọng, cũng là duy nhất cần cho cái vụ thúi hoắc nầy, lẩy ra đây cho bà con coi đỡ đọc mỏi mắt tức mình: “Dù thế nào thì em cũng không thể lấy việc lừa dối của Thuỳ Dương để thoái thác một lời xin lỗi công khai trước khán giả.” Hu hu! Thế nhưng “em” vẫn xoay sở kiếm đủ mọi cách đánh lạc hướng khán-độc giả, chĩa mũi dùi vào kẻ lầm lỡ yếu hèn tội nghiệp kia, lại dám mở miệng “phúc đức tại mẫu”, còn “lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ” thì … “em sẽ tâm sự riêng với anh“. Ha ha! Chắc đúng như BS đã đoán láo mấy bữa trước: “em” còn phải chờ kết luận của … “bộ chính trị”?
  Dù sao cũng thử cố tĩnh tâm mà vắt óc qua cái từ “chậm trễ“. Trước hết là có chút mừng: sẽ xin lỗi. Rồi đoán: phải chăng nếu KN xin lỗi khán giả, thì mặc nhiên VTV, ban lãnh đạo Đài cũng sẽ bị mất mặt và phải chịu trách nhiệm một phần? Nhưng họ đã không muốn vậy. Họ đẩy KN xông lên tự cứu mình và cứu … “thủ trưởng”? Quá hoảng loạn, cộng chút khôn vặt, mà thiếu cái cốt cách cần có, KN bắn bừa. Chỉ có một đích nhắm duy nhất và (tưởng là) dễ dàng: Thùy Dương.
  Cũng cần có thêm đôi lời để những người đang quá hoảng loạn tĩnh trí: khán-độc giả không bênh vực cái sai của Thùy Dương. Họ chỉ cần những người trong cuộc biết nhận lỗi và ứng xử nhân ái. “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Tệ hơn, “kẻ chạy đi” ở đây lại đang, và thậm chí còn rủ thêm đôi ba kẻ có máu mặt nữa, truy đuổi “người chạy lại”. Làm sao mà tha thứ nổi? Với KN, có một lời xin lỗi là chuyện này sẽ khép lại. Còn nếu không, sẽ còn được nhắc tới hoài như một tấm gương xấu trong giới truyền thông. Xin nhắc lại gợi ý của BS ngay từ ngày đầu xảy chuyện, là những người làm chương trình, cùng Lượm giả hãy tìm cho ra Lượm thật, trao cho cô số tiền khán-độc giả đã giúp. Biết đâu sẽ có một chương trình Người xây Tổ ấm giành cho Lượm, Thùy Dương và Kim Ngân, thực sự ấm áp. Hy vọng sau những dòng này, Tối nay, VTV xin lỗi khán giả “vụ cô Lượm” cho đúng là những lời nói chân thành….”

 28. vd says:

  Mỗi người có ít nhất một nhân cách, có người bảo cô “Lượm” đa nhân cách.
  Không có nhân cách hoàn chỉnh. Chỉ có nhân cách sáng ngời và nhân cách từ tầm thường đến …bình thường.
  Một người biết xin lỗi khi nhận ra mình sai hoặc làm người khác tổn thương thì có nhân cách sáng hơn người không biết xin lỗi hoặc xin lỗi muộn.
  Một tập thể thì đương nhiên có nhiều nhân cách. Nhưng tập thể này không biết biết lỗi, không xin lỗi khi đồng tâm nhất trí cùng làm một việc thì chắc chắn cái tập hợp đa nhân cách ấy không sáng, không thể vỗ ngực tự cho mình là sáng suốt nhất, xứng đáng ở vị trí độc tôn được.
  Ai có ý kiến khác không ạ?

 29. nguoitrungnien says:

  Nói thật nhá, HM đừng có giận hè ! Cái vụ đưa bài trần tình của KN ra đây, HM phải biết chắc là sẽ không được cảm thông hơn, mà lại phải nhận thêm loạt búa rìu dư luận. Thế mà HM có màn dạo đầu rất là lâm ly tử tế, rồi lại còn dặn dò còm sĩ thông củm…. là lá la !!! Rồi còn lấy thống kê ý kiến nữa chứ ! (hix, thấy cái thống kê chình ình đó)

  cái này thi HM sẽ bảo là : “làm ơn mắc oán” ! Còn KN sẽ bảo là “cha này chơi mình”. Người khác hiền lành hơn sẽ nói HM là ” mượn hoa cúng phật”. Còn kẻ ác mồm ác miệng sẽ phán là “chơi sau lưng chiến sỷ”.

  Hix, cái còm này tồn tại được bao lâu nhỉ ? XEm chủ blog bản lỉnh thế nào, hihi

  • Vo van says:

   Chủ nhà mơi được anh Cao Bồi ra bàn nhậu là thành công rồi 🙂 Mà sao anh “che mặt” bằng mũ thế 🙂 🙂

   • nguoitrungnien says:

    Hix, bạn Vô vàn gì đó ơi, rồi ANDT gì đó. Có gì thì phê phán chứ, sao cứ mắng tớ là du côn cao bồi hoài thế ?

  • Hiệu Minh says:

   Hello bác Trung Niên:

   Tôi tôn trọng ý kiến của chị KN dù chưa chắc đã đồng ý với những gì chị viết.

   Làm sao xóa được comment của bác, giận thế nào được. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn nhắc là bác đưa cả BCT vào vụ này là không ổn.

   Bà con mắng người ta thì cũng phải để người ta nói đàng hoàng chứ, cũng phải biết người bị mắng nghĩ gì. Thế giới đa chiều là thế bác ạ.

   • nguoitrungnien says:

    HM ơi , đã nói với nhau thì nói cho hết nhẻ. Thiệt cái tình tớ quý tính cách bác, (dù không cùng hoàn toàn khuynh hướng và sở thích lãng mạn như bác), nên mới xin nói lại như dưới đây, chứ không thì tớ không buồn phản hồi rồi.

    – bác ơi, tớ chỉ đưa ra một ví dụ nhằm ý so sánh, có hơi bởn cợt mĩa mai ( nhưng có thật) là BCT miễn kỷ luật cho CP vụ Vinaxin, do đó nếu chị KN được một bảo đảm tương tự như thế , thì sẽ xin lỗi ngay thôi. Bác ạ, anh Ba sàm trong nước có tên tuổi đàng hoàng ai cũng biết , và cũng đâu ngại gì noi thẳng như thế, so sánh như thế. (nhiều blogger tên tuổi cụ thể cũng không ngại đâu) Mà BCT cũng không phải là chuyện gì thần thánh lắm, cũng không phải là khắt khe lắm, quá rộng lượng là khác (bác thấy vụ Vinasin đó), sao bác lại quá úy kỵ như thế. Lâu nay, tớ không muốn nói ra điều này, nhưng bác làm tớ hơi “bức xúc” quá nên bị “đứt nút” luôn ! hih
    – Tớ đâu có cấm” người ta nói lại cho rõ đâu. Tớ chỉ phân tích tâm lý vì sao họ chưa muốn xin lỗi. Hiểu tâm lý để thông cảm nhau hơn, cũng vì miếng cơm manh áo cả. Tớ cũng thế, nếu xếp của tớ bảo tớ câm , thì tớ phải câm ngay. Khi nào cho phép tớ xin lỗi, thì tớ mới dám xl.
    – Bác là dân IT, ngại gì bọn hacker nè, mất thì làm lại. Ngại gì mang tiếng “phản động” hay “chống đối chế độ”, khộng ai thấy bất cứ dấu hiệu hay chứng cứ gì chụp mũ bác được đâu. Hay bác chỉ ngại mất lòng các anh. Thôi thì đành vậy.
    – Nhưng cuối cùng blog này là của bác, bác có quyền thể hiện khuynh hướng theo ý mình. Chỉ tại lần này bac đưa ra chuyện này, nên tớ lại ngứa mồm, tớ hứa là sau này nếu vì khoái đề tài bác ra mà lại ngứa bút, thì sẽ không nói đến BCT nữa, hihi.

   • Hiệu Minh says:

    Lão ni hay quá. Bảo không nhắc đến BCT mà nhắc tới vài lần BCT…

   • Bucminh says:

    Tôi thấy cách đánh máy và hành văn của nguoitrungnien giống chị KN quá. Đặc biệt là lỗi dấu phẩy.

 30. ha lam says:

  Bức thư của Kim Ngân một lần nữa lại làm khán giải thất vọng. Thanh minh có thể là cần thiết, nhưng cách thanh minh bằng những ngôn từ mà có thể do Kim Ngân viết ra trong lúc quá bức xúc lại không hay chút nào. Từ “10 năm nhân đạo” được lặp đi lặp lại chỉ là minh chứng cho thói ngạo mạn coi thường khán giả mà thôi, và lời lẽ thì có vẻ ” hàng tôm hàng cá ” quá. Dẫu biết là Lượm lừa cả ban biên tập chương trình nhưng Kim Ngân có vẻ cố chấp và hiều thắng với khán giả khi đến bây giờ bạn vẫn không có một lời xin lỗi. Có lẽ chương trình này nên dừng lại đến khi có MC khác.

 31. Cu Bin says:

  Cũng định còm 1 phát nhưng lại sợ ảnh hưởng đến Blog HM nên thôi!

 32. Nhat Dinh says:

  Xe của nhà đài mang biển số 80B. Nói chung đại đa số những người ngồi xe 80B đều có hành vi không nhận lỗi. Người to to đổ lỗi lạm phát cho bác xe ôm, bà bán thịt, cô bán sữa hay anh trông xe. Kẻ bé hơn đâm vào đuôi người ta ở bùng binh Big C nhân họp báo hàng tháng đổ tội cho người khác vốn không có quyền tổ chức họp báo để thanh minh.

  Vậy thì kẻ bé hơn ngu gì mà đứng ra nhận lỗi.

 33. Hiệu Minh says:

  Gửi các bạn vào đây:

  Đề nghị các bạn không viết những comment mang tính tấn công cá nhân hay liên quan đến chính trị. Những lời góp ý chân thành cho nhà đài để hành xử cho tốt hơn sẽ được nhiệt liệt hoan nghênh.

  Dùng những từ ngữ mang tính thóa mạ là không thể chấp nhận được.

  Xin cảm ơn các bạn đã lưu ý.

  • Blog HM có đội ngũ “chiến binh” ác liệt thật! cứ “nổ súng” liên hồi mà vẫn chưa thèm “nạp đạn”
   Mấy khi được ra trận, bác cho ae “xả láng” tý! Mấy khi mới có đại tiệc “ngứa” này!

   Đã ngứa, đang ngứa, lại càng ngứa
   Sai rồi, sai bét, lại thêm sai…
   Nếu đã hiểu im lặng là “vàng”
   thì phải biết “im tiếng là “Kim Cương”

   Hỡi NXTA ơi!

 34. Trang Dieu says:

  Chị Kim Ngân ơi, có lẽ chị có phần võ đoán về các anh Quê Choa rồi.
  10 năm nhân ái của chị không ai dám, và có quyền đụng chạm.
  Nhưng “khôn 3 năm, dại 1 giờ” là vậy. Mà lại là trên sóng truyền hình quốc gia.
  Chị không cần thanh minh, giiair thích bất cứ điều gì.
  Chúng ta sống và làm việc theo pháp luật. Và theo Luật Báo chí, điều này thì tôi có thể đảm bảo viện dẫn đúng, vì vừa trải qua cuộc thi sát hạch nâng ngạch PV-BTV chính: cá nhân cũng như cơ quan báo chí đăng tin bài sai sự thật, bất luận nguồn thong tin từ đâu, phải có trách nhiệm đính chính, cải chính, và phải cải chính tại chính mục đó, trang đó, cỡ chữ đó với báo viết, còn với báo hình cũng tương tự. Về các trách nhiệm khác thì thú thực là tôi không thuộc bài cho lắm, nên cũng không dám lạm bàn.
  Thực ra là đã làm việc ai chẳng có lúc sai, lúc lầm lẫn, thiếu sót. Vấn đề là thái độ và cách xử trí vấn đề thôi ạ. Chỉ cần làm theo đúng luật, vừa đơn giản vừa không ai bắt bẻ được gì phải không chị.
  Chuc chị bình an.

 35. Anh Kiệt says:

  Qua sự việc Thùy Dương ( Lượm) và nhà báo Kim Ngân càng thấy sự coi thường khán giả của VTV: Kẻ ăn cắp ( tuy chưa có án, nhưng đã bị vạch trên mạng) vẫn phô mặt trên các chương trình văn hóa (KT), cũng như việc làm nhầm, sai thì không xin lỗi (LVS và KN).
  Sau khi đọc thư này của KN, em là em chẳng thấy thông cảm hơn cho KN, mà chỉ thấy sự ngạo mạn trong nội dung, sự cẩu thả thiếu ý thức tôn trọng người khác, hành văn lủng củng. Thanh Hải ( chắc là đạo diễn Thanh Hải) có ít tuổi hơn KN, nhưng là đồng nghiệp, sao bị gọi là thằng chứ?
  Dù KN và TTOL có bị Thùy Dương lừa thì cũng là do cẩu thả trong nghiệp vụ, một cô Lượm không được học hành, mồ côi cha mẹ, vậy sao viết hành văn tốt thế, chắc chắn tốt hơn KN ít nhất là trong thư vừa rồi.
  Em nghĩ, nếu KN tự trọng cao thì nên chuyển sang làm việc khác đi, đừng để khán giả quá chán với gương mặt mình nữa, đừng tới nỗi như cô KT ăn cắp, nhiều người chuyển kênh hoặc tắt tivi khi xuất hiện mặt cô ta đấy.
  Dù sai dù đúng thế nào, mong Thùy Dương và Kim Ngân vượt qua giai đoạn khó khăn này, bình an, có gia đình cảm thông và hạnh phúc mỉm cười. Cầu chúc cho tất cả ai đang yêu/ghét Thùy Dương và Kim Ngân đều được bình an, hạnh phúc.

  • hoa lài says:

   chắc là “thằng” Đỗ Thanh Hải chỉ đạo không được xin lỗi chứ gì.
   Đúng là hình ảnh của Kim Ngân (cũng như của Lại Văn Sâm) đã bị mất mát quá nhiều rồi. họ khó có thể đường hoàng xuất hiện trước khán giả truyền hình cả nước nói những lời hay ho, đẹp đẽ được nữa. Thật là sai 1 ly đi 1 dặm.

 36. Người xây tổ ấm cho ai?
  Để cho thiên hạ thấy…gai gai lòng
  Người xây tổ ấm lòng thòng…
  Dù chưa lộ hẳn cũng phong phanh “Bài”
  Người xây tổ ấm cũng …tài
  Bọ Lập không tỉnh cũng thành “nạn nhân”

  Ngoài thành tích MC “Nhân ái” ra, MC này có còn tài viết tường trình thật … kinh điển!
  Khoảng 10 năm trước, HTH có dịp phỏng vấn MC này thời còn theo hầu a Ba Sàm nên khá hiểu … “bài” này.

  Hồi đó HTH đã vội vàng kết luận MC này chỉ đi xây tổ ấm cho người khác thôi…

 37. duydinh says:

  Bằng cách đặt dấu chấm phẩy lung tung(cố tình) tạo bức xúc(giả vờ)…Em KN,CHÍNH EM không thể ai khác nên thay thế” thằng em” đạo diễn ĐTH đi là vừa.Chúc em thành công.

 38. LVT says:

  Theo mình thì KN không nên dẫn chương trình NXTA nữa, mà chi làm hậu trường thôi! ai cũng có một thời! Đến anh Trưởng VT3 giờ cũng vậy, nói nhiều quá! mà các cụ ta đẫ dạy “nói dài, nói dai thì hay nói dại…” mà.

  • hoa lài says:

   theo tôi ở VTV chỉ có Tạ Bích Loan là good, về trình độ và cả đức khiêm tốn, phong thái đường hoàng, đúng mực. Đó là 1 người làm talk show đúng nghĩa

   • Ngây thơ says:

    Bạn Hoa lài ngây thơ thật. TBL với chương trình Người đương thời, hãy xem lại có mấy nhân vật chính ở đó rồi sau vào tù? Năm ngoái NĐT lăng xê 1 bà bác sĩ của 1 BV lớn. Dân biết nội tình thì sợ ko dám nói. Chứ mà nói ra, thì TBL & NĐT cũng sẽ có xì căng đan ko kém cái vụ thôi rồi lượm ơi này đâu.
    Xem xong TBL & NĐT, nhiều người biết nội tình đã ho khạc đấy.

 39. nguoitrung nien says:

  Hảy đọc câu này của chị KN viết cho bọ Lập : “Về lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ , em sẽ tâm sự riêng với anh , không phải qua thư ạ .”
  Chị không nói ra, vây ta hảy THỬ PHÂN TÍCH TÂM LÝ VÌ SAO HỌ KHÔNG XIN LỖI ?

  Vì sao nhà báo Kim Ngân không lên tiếng xin lỗi sau scandal vừa qua, dù rằng chúng ta thấy xin lỗi không có gì là… nặng nề, là phép xã giao bình thường, lại là hành vi khôn ngoan, văn hóa, là cách lấy lại niềm tin của người dân tốt nhất, dễ dàng nhất ? Người VN vốn dĩ là rộng lượng, khoan dung mà ! Tương tự, vụ MC Lại văn Sâm cũng chìm vào yên lặng, không một lời xin lỗi, thậm chí là phản hồi như KN dù dư luận báo mạng lên tiếng không ít ?… tại sao họ không học cách xin lỗi như người Nhật ?…

  Thời gian qua tớ thấy các bạn phê bình, nhận xét gay gắt rất nhiều về thái độ “không biết xin lỗi” như trên, nhưng không thấy bạn nào thử tìm hiểu tâm lý vì sao họ không xin lỗi ?

  Đó là vì họ cân nhắc giữa cái được và cái mất khi phải xin lỗi !

  – xin lỗi người dân, nếu được thi họ chỉ được thông cảm, đắc nhân tâm, có thể lấy lại niềm tin của người dân. Nhưng đối vơi họ, những cái này vô hình, trừu tượng không đáng giá một xu,( nếu đo bằng cái thước đo giá trị xã hội hiện nay), chẳng là cái thớ gì so với những cái họ có thể mất nếu phải xin lỗi.

  – bù lại, họ e sợ có thể mất vị trí, chức tước, quyền lực… những cái sẽ mang lại quyền lợi, tiền bạc vật chất cụ thể cho họ. Nói lới xin lỗi, trong cái tổ chức nhà nước hiện tại, giống như viết bản tự kiểm điểm, nghĩa là tự công nhận : tôi đã sai phạm, đã vi phạm … và họ sợ đó sẽ là cái lý do để cho đồng nghiệp, ngừoi khác phe phái, đối lập,… sẽ dựa vào đó để hạ bệ họ một cách dễ dàng, mà họ không thể nào phủ nhận sai phạm được.

  – Người không cương vị, (dân đen như tớ chẳng hạn) không ngại gì chuyện xin lỗi. Được chứ có gì đâu mà mất. Người có cương vị, nhưng tự trong, cũng không sợ xin lỗi vì không màng quyền lực, cương vị, ví dụ như người Nhật ngay từ nhỏ đã được giáo dục về giá trị tinh thần cao hơn nhiều cái vật chất phù phiếm (Hơn nữa,mất chức đối với họ cũng không hẳn là hết đường sống , khác với ở VN, mất chức là chuyện lớn, có khi mất tất cả). Nhưng trường hợp khác, Người có cương vị cũng không ngại nói tiếng xin lỗi, nếu họ đã được bảo đảm là sau khi xin lỗi thì sẽ không có hậu quả gì xảy ra vì đã có chỉ đạo… là không …kỷ luật gì cả, cứ tự nhiên xin lỗi cho qua chuyện

  – Nhưng nhà báo KN và MC LVS thì chưa được bảo kê như thế, nên chưa dám lên tiếng xin lỗi (nếu có bảo đảm từ cấp trên là sau scandal đó thì sẽ không truy cứu trách nhiệm, lỗi lầm gì cả, không bị mất chức gì cả… thi họ sẽ xin lỗi ngay thôi) !

  Đơn giản đó là tâm lý của họ, không xin lỗi dù biết là đã sai và cũng muốn xin lỗi. Túm lại : xếp chưa cho phép XL & nếu XL thì chưa được bảo đảm là … miễn kỷ luật.

  • nguoitrung nien says:

   Xin bổ sung thêm vào câu gần giữa bài ạ : ” Đó là vì họ cân nhắc giữa cái được và cái mất khi xin lỗi”. Cân nhắc này xin hiểu đúng theo nghĩa đen ạ : đó là nhắc lên, nhắc xuống , rồi mang đi cân, xem cái nào nặng ký lô, có giá hơn thì sẽ chọn theo cái đó !

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   Ua chầu! xin chào bác Cao Bồi Lương Thiện. Ngọn triều nào đã cuốn bác vào đây vậy? chắc là tsunami NB quá.

   Mới hay rằng chị KN có một hấp lực rất lớn. Lâu nay bác Cao Bồi Lương Thiện núp ở bụi chuối sau hè nhà HM, đọc tất cả các bài viết, các còm mà ứ thèm còm một chữ. Nhờ hấp lực của chị KN mà bác làm một quả dài lòng thòng nghe leng keng còn hơn một nhà tâm lý xã hội học…Cám ơn…chị KN ngọt ngào dụ kiến bò ra khỏi hang…hì..hĩi

   Em thì tầm nhìn chắc không qua…chân chị KN, nên bác CBLT chịu khó giải thích dùm em kỷ càng, chi tiết cụ thể hơn tại sao chị KN lại chưa (hoặc không) nói lời xin lỗi??? em thề sẽ hiến thân đền đáp công lao gã Cao Bồi ạ!

   “Xin lỗi” là một từ nghe đơn giản, nhưng có một giá trị vô biên và không phải dễ nói. Tôi tin rằng có rất nhiều bạn đọc đồng ý với câu nói của bác HC: Có khó gì nói một lời xin lỗi khi mình có lỗi. Nói vậy và nghĩ vậy thì chưa hiểu hết được cái nghĩa bao la của từ “xin lỗi” nhé!.

   Hình như ai đó có còm rằng chị KN sẽ có lời xin lỗi trong một chương trình NXTA 29/3. Theo mình thì KN nên cân nhắc. Nếu thấy mình không có lỗi thì không cần phải xin lỗi. Hãy nhận thức rằng xin lỗi không bao giờ đi cùng với sự bào chữa. Nếu xin lỗi thì đừng cố gắng nghĩ về hoặc cung cấp bất cứ một lời bào chữa nào, dù lời bào chữa là sự thật và đúng. Một lời xin lỗi với cái cớ, với bào chữa không phải là một lời xin lỗi…

   Em phải bye rùi, chúc bác CBLT và các bác khác vui… 🙂 😉 😡

   • nguoitrungnien says:

    Hehe, giờ mới đọc anh ba Sàm, thấy khoái tỉ tì ti vì có đoạn nói ý giống dân ngu này quá : đơn giản là tại vì chưa được Bộ Chính trị… bật đèn xanh ! Mời các bọ đọc đoạn dưới đây của anh ba sàm :
    _________________________________

    Thư Kim Ngân gửi Bọ và thư bọ gửi KN và thư KN gửi lại bọ (Quê choa). Thư đi từ lại, chữ nghĩa rất nhiều, nên bằng kinh nghiệm của mình, Ba Sàm túm ngay một câu quan trọng, cũng là duy nhất cần cho cái vụ thúi hoắc nầy, lẩy ra đây cho bà con coi đỡ đọc mỏi mắt tức mình: “Dù thế nào thì em cũng không thể lấy việc lừa dối của Thuỳ Dương để thoái thác một lời xin lỗi công khai trước khán giả.” Hu hu! Thế nhưng “em” vẫn xoay sở kiếm đủ mọi cách đánh lạc hướng khán-độc giả, chĩa mũi dùi vào kẻ lầm lỡ yếu hèn tội nghiệp kia, lại dám mở miệng “phúc đức tại mẫu”, còn “lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ” thì … “em sẽ tâm sự riêng với anh“. Ha ha! Chắc đúng như BS đã đoán láo mấy bữa trước: “em” còn phải chờ kết luận của … ai đó?

    Dù sao cũng thử cố tĩnh tâm mà vắt óc qua cái từ “chậm trễ“. Trước hết là có chút mừng: sẽ xin lỗi. Rồi đoán: phải chăng nếu KN xin lỗi khán giả, thì mặc nhiên VTV, ban lãnh đạo Đài cũng sẽ bị mất mặt và phải chịu trách nhiệm một phần? Nhưng họ đã không muốn vậy. Họ đẩy KN xông lên tự cứu mình và cứu … “thủ trưởng”? Quá hoảng loạn, cộng chút khôn vặt, mà thiếu cái cốt cách cần có, KN bắn bừa. Chỉ có một đích nhắm duy nhất và (tưởng là) dễ dàng: Thùy Dương.

    Cũng cần có thêm đôi lời để những người đang quá hoảng loạn tĩnh trí: khán-độc giả không bênh vực cái sai của Thùy Dương. Họ chỉ cần những người trong cuộc biết nhận lỗi và ứng xử nhân ái. “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Tệ hơn, “kẻ chạy đi” ở đây lại đang, và thậm chí còn rủ thêm đôi ba kẻ có máu mặt nữa, truy đuổi “người chạy lại”. Làm sao mà tha thứ nổi? Với KN, có một lời xin lỗi là chuyện này sẽ khép lại. Còn nếu không, sẽ còn được nhắc tới hoài như một tấm gương xấu trong giới truyền thông. Xin nhắc lại gợi ý của BS ngay từ ngày đầu xảy chuyện, là những người làm chương trình, cùng Lượm giả hãy tìm cho ra Lượm thật, trao cho cô số tiền khán-độc giả đã giúp. Biết đâu sẽ có một chương trình Người xây Tổ ấm giành cho Lượm, Thùy Dương và Kim Ngân, thực sự ấm áp. Hy vọng sau những dòng này, Tối nay, VTV xin lỗi khán giả “vụ cô Lượm” cho đúng là những lời nói chân thành (Dân Việt).

   • Daqui says:

    Nhiệt liệt chào mừng ” Chàng ” Cao Bồi đã trở về ( sau một thời gian lang thang tận miền Tây nước Mĩ ?) Mọi người nhớ những cái … còm của ” chàng ” quá đấy , hehe !

   • Thùy Dương says:

    Mấy tháng nay blog Hiệu Minh vắng Cao bồi nên mọi người nhắc. Nhiều lúc tôi cũng lo lo, nghĩ …hay là …? Mấy hôm trước thấy nicecowboy có comment bên NXD hay NHQ gì đó. Yên tâm quá vẫn còn khỏe! Cứ trở lại vì mọi người và anh chủ HM rất mong đấy.

  • hgiang says:

   Dây cung là suy nghi (phong doan khi doc y chang cai câu Bac trich cua cô KN) cua tui, dinh viêt mà co nguoi khac viêt gium hay hon. Cam on bac TNiên

   • nguoitrungnien says:

    nản thật, nhè ngay câu viết thật nhất, thật hơn mọi sự thật, mà chả có gì ‘nhạy cảm” thì lại bị HM cắt mất c.. Nó như sau :

    nếu họ đã được bảo đảm là sau khi xin lỗi thì sẽ không có hậu quả gì xảy ra vì đã có chỉ đạo từ… là không …kỷ luật gì cả, cứ tự nhiên xin lỗi cho qua chuyện

    … đầu tiên là cụm từ 3 chữ đã bị delete. (Chữ B bò, có một chữ b. Chữ C , có một chữ C. Hoan hô, bạn đã đoán trung rồi đó).

    Tiếp đó là cắt mất đoạn ví dụ sau đây, nhưng không phải là hư cấu, mà là từ thực tế . Ví dụ như vụ “Việt nam xỉn” đã có chỉ đạo miễn kỷ luật … tất cả, thế thì tất cả cứ tha hồ xin lỗi, có sao đâu !

    Có sau đâu, ông chủ blog ơi, người ta nói hà rầm ngay cả trên báo chính thống, lề phải, lề trái vụ này, thế mà nở nào bóp miệng tớ thành ra nói ngọng, Vinasin thành ra việt nam xỉn ! Xỉn hết

   • Hiệu Minh says:

    @ nguoitrungnien

    Cu dài thê thảm, không nhạy cảm, không đứng lên được.

    Cắt, cắt, cắt.

  • Minh Quang says:

   … Đơn giản là vì họ không phải là người Nhật thôi, bác này thắc mắc hay thật.

 40. Thùy Dương says:

  Cô KN này ghê gớm quá. Thế mà trước đây mọi người tưởng nhầm là phúc hậu. Những người như thế thì không bao giờ họ thấy mình có lỗi và không đời nào họ xin lỗi người khác. Tôi ngạc nhiên là phóng viên, BTV đài truyền hình quốc gia mà trình bày văn bản, đặt các dấu lung tung lang tang như thế.

  • HAI HÙNG says:

   Tối nay (29-3) trong chương trình”người xây tổ chấy” Kim Ngân sẽ xin lỗi khán giả vì lỗi bị LƯỢM “lừa”(!).

   • Daqui says:

    Mình cũng vừa đọc xong , nhưng thấy chỉ thông báo Nhà báo KN và Chương trình NXTA sẽ xin lỗi khán giả . Nhiều khi chỉ thêm vài chữ thôi , nhưng í thì lại khác mất rồi !

   • Thiên Nhân says:

    Tôi được biết vụ này không phải do VTV và nhà báo Kim Ngân tự nguyện mà là do Bộ 4T phạt 18 triệu đồng và yêu cầu phải xin lỗi vì thông tin sai sự thật.
    Đúng là con lừa luôn ưa nặng.
    Có lẽ sự kiện tối nay sẽ êm thấm và khép lại vụ lùm xùm này.
    Tuy nhiên, tôi vẫn mong Kim Ngân thôi xuất hiện trên VTV.

  • Thuy Huong says:

   người béo là người phúc hậu (tốt bụng)

 41. Đắc Hoàng says:

  Hơn 10 năm , 1 doanh nhân kiếm được bao nhiêu vàng , đô , chung cư , biệt thự . Em chỉ có từng ấy chương trình và khoản tiền không giàu hơn nhà thơ , nhà văn . Em lui vào góc từ thiện – xã hội để không phải bon chen quyền chức , không bị cám dỗ bởi tiền của các doanh nghiệp.

  Không hiểu KN có giầu không. Chỉ biết…. Deleted by Admin.

  Có thể nàng sẽ nói tiền do viết kịch bản cho chương trình Rubic chat ngày thứ 7- Chủ nhật hàng tuần, có thể nàng nói tiền do chồng nàng làm ra cho vợ đi chơi…

  Nhưng kết luận là nàng không hề nghèo. Chỉ có tinh thần thái đô thiện chí nhận sai thì quả là nghèo thật.

 42. cua đồng says:

  Em có nên nói không nhỉ!Bình dân không quan tâm đến những việc việc này lắm đâu.Nhà đài chưa phải lo.Nhưng em phải công nhận một điều là mạng xã hội rẻ tiền mà sức mạnh cực lớn.”Lượm” mạnh hơn nhà đài đấy.Em tưởng tượng thế này nếu mỗi người việt có 1 máy tính thì nhà Đài sao nhỉ?
  Còn chị KN nên tránh đi.”HỌ” lâu quên lắm đấy. Với khả năng của chị không nhất thiết phải ở Đài.Em không giận chị đâu mà em không thích Đài từ hôm có máy tính
  Chào chị

  • OANH OANH says:

   Cua đồng ơi!Tránh đi để đi bán canh cua à,mà bán canh cua đâu có đủ tiền đi du lịch?

   • cua đồng says:

    OANH OANH có thể nói rõ nghĩa xem nào.Nếu thuyết phục tôi sẽ làm theo.Tôi không nặc danh.Chủ nhà biết về tôi hơn một số bạn.Không tiện nói ở đây bạn có thể viết thư(tinhvancha@gmail.com)

 43. hoadainhan says:

  ui, ui, thú thực tôi không thể kiên nhẫn đọc hết “tác phẩm’ gọi là “thư của nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa”, sao nó rối rắm và ù xọe vậy, nhưng rất thích đọc các “còm”.
  Về NXTA nói riêng và nhà đài VTV nói chung, xin các bác đừng ngỡ ngàng và “bức xúc” như thế, tôi dám chắc rằng khoảng 30% thậm chí hơn nữa các tin trên VTV1 phát vào giờ vàng là có mùi của kim tiền, đơn cử như nếu bạn là ông bầu của 1 sự kiện, nếu muốn có 30s đưa tin sự kiện lên VTV1 bạn hãy bỏ ra cỡ 10 triệu, mà sự kiện đó không hẳn là thương mại đâu nhé, có thể là sự kiện văn hóa hay nhân đạo, tiền này tất nhiên chả có hóa đơn hóa điếc gì hết và hiển nhiên không phải nộp vào công quỹ nhà đài, mà cái tin đó bạn đừng có mơ họ biên tập 1 chút theo những gì bạn muốn, họ nói đây là đài của nhà nước, là phục vụ nhiệm vụ chính trị chứ không thèm ba cái tin vặt vãnh.
  Thế đấy, cho nên PV, BTV của nhà đài ai chả nhà cao, xe đẹp, làm sao hy vọng họ xin lỗi khán giả.
  Chắc nên đợi đến khi các nhà đài phát triển như các bác viễn thông, di động phải săn từng khách hàng một thì hãy mong lúc đó khán giả được tôn trọng

 44. buncuoiwa says:

  Ngay sau khi biết sự việc “Lượm” Thùy Dương mà Kim Ngân xin lỗi người xem NXTA một cách thành khẩn và đưa ra phương hướng khắc phục hậu quả thì đâu có chuyện…tệ hại như thế này!Và cho đến giờ vẫn thiếu cái “tình người” của Kim Ngân trong lời nói kết án “Lượm” rất đanh thép này!

 45. thuongnguyen-ANU says:

  Thật là kinh khủng, sau tất cả những gì đã xảy ra, Kim Ngân còn dám “nói ra tất cả” cho “nhẹ lòng”!!! Không cần KN phải nói điều gì thêm, mọi người đều biết lỗi của cô Lượm. Tuy nhiên, điều mà mọi người quan tâm và chờ đợi là lời xin lỗi và cách hành xử có văn hóa của một phóng viên. Sự chờ đợi này không có kết quả gì, và bây giờ với Kim Ngân, tất cả đều đã muộn. Không biết sau khi dành bao công sức vạch tội cô Lượm bằng những liệt kê rất cụ thể trong thư gửi anh Trọng Tạo, (hành động này giống như sự truy sát cô Lượm vậy), lòng Kim Ngân nhẹ đi bao nhiêu nhỉ? Điều này thì khó biết, nhưng sự xem thường mà mọi người dành cho Kim Ngân, theo tôi, sẽ nặng thêm rất nhiều.

  Trong những bài báo có sự “trình bày” của Kim Ngân, ngoài việc kể tội Lượm, Kim Ngân còn đưa hết chồng con, gia đình mình ra với những trạng từ, tính từ rất chọn lọc, giống như một sự bảo chứng để chứng minh cho sự vô tội và sự bị lừa vô cùng đáng thương của mình. Sự khiêm nhường và phục thiện ở đâu khi mắc một lỗi rất nghiêm trọng như vậy nhỉ? Có cần lôi chồng con, gia đình vào vụ này không, Kim Ngân? Lời xin lỗi khó đến vậy sao, Kim Ngân?

  Bằng một lời xin lỗi ngay sau khi vụ việc được phát hiện, sau đó là im lặng và phối hợp để giải quyết hậu quả, Kim Ngân sẽ tránh được scandal rất tệ hại này. Nhưng Kim Ngân đã làm ngược lại tất cả. Mọi điều đã muộn, trừ sự sám hối!

 46. xoithit says:

  Xác chết mới chôn được vài hôm đã lôi lên thì mùi không được dễ chịu lắm. XT bỏ qua, không có ý kiến.

 47. huuquan says:

  Sao lời xin lỗi lại khó như thế?
  Tôi chỉ ngạc nhiên sao Kim Ngân lại chỉ giải thích lòng vong mà không có một lời xin lỗi? Khó gì đâu một lời nói.
  xem vụ Kim Ngân tôi lại nhớ đế bộ phim “Thu Cúc đi kiện” của Trương Nghệ Mưu mà Củng Lợi vào vai chính. Tôi xin tóm tắt cho các bạn chưa xem. Một ông cán bộ xã đá vào hạ bộ của chồng Thu Cúc. Sau đó Thu Cúc đi kiện, kiện từ xã lên huyện lêntỉnh mà không được giải quyết. Cuối cùng khi tưởng như đã thất bại thì đột nhiên ông cán bộ xã bị bắt vì cú đá đó gây thương tích tỷ lệ cao. Giá như ông cán bộ xã đó mà chịu xin lỗi từ đầu thì đâu có chuyện bị bắt. Chỉ vì không chịu xin lỗi mà cuối cùng ông lọt vào vòng lao lý. Còn Thu Cúc thì chỉ biết ngơ ngác: “Tôi kiện chỉ để mong một lời xin lỗi từ ông ấy mà thôi”
  Vậy đó, Kim Ngân không xin lỗi vì lẽ gì đi chăng nữa thì khán giả cũng không chấp nhận và chỉ biết tự hỏi “Sao lời xin lỗi lại khó đến thế?”

 48. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

  Trước hết phải cảm ơn HIỆU MINH đã đăng lại bức thư này.
  Bọ LẬP chắc bị ai đó dọa nên sợ vãi……mồ hôi,có cho ai góp ý nữa đâu.

  Một bức thư với lời lẽ lâm ly của bé KIM NGÂN,giống như thư gửi nhân tình cũ!

  Lượm giả giỏi đến thế là cùng.BÁI PHỤC.Khán giả truyền hình có yêu cầu gì lớn lao đâu:chỉ một lời xin lỗi-thế mà không.Còn lượm “yêu ma” thì trả lại ngay những đồng tiền cho những kẻ bị lừa và xin lỗi rối rít.Về nhân cách,kẻ “lừa đảo vĩ đại” này và bé KIM NGÂN,ai hơn ai?(Cũng nói thêm lúc lão 30 thì KIM NGÂN mới chào đời nên gọi KIM NGÂN là “bé” cho thân mật).

 49. gocomay says:

  Kim Ngân: “Về lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ , em sẽ tâm sự riêng với anh , không phải qua thư ạ.”

  Nghe cái câu này xem chừng vẫn còn nhiều uẩn khúc lắm đây?

  Nếu như tinh ý ra, sau sự gợi ý chí tình của bọ Lập rằng: “… em (Kim Ngân – GCM) và cô Thuỳ Dương cùng có một thư chung trình bày trước công luận về mọi chuyện và cùng xin lỗi mọi người. Thế là xong. Câu chuyện sẽ là happy end.” Thế mà Kim Ngân vẫn không tỉnh cái cơn mê thì thật là đáng tiếc?

  Trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện vào ngày 8-3-2011, tôi thấy có dòng như thế này: “BTV Kim Ngân lên hình với vẻ mặt tươi hơn hớn khá trơ trẽn và cách ăn nói hiếp đáp (hiếp đáp như phần lớn các BTV, PTV, MC của VTV) không có một chút thành tâm nhận khuyết điểm của chị trước một sai phạm tầy đình như thế, thì tôi muốn đập bỏ cái ti vi nhà mình!” (http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/03/toi-qua-that-vong-ve-vtv.html).
  Bên dưới tôi chú ý có một cái còm, xin trích:
  “Lê Duy Ánh nói…
  Ấy chết, sao lóng tính qúa thế thưa ông tiến sỹ! Giận Kim Ngân mà đập Tivi thì lại phải móc “kim ngân” ở hầu bao bà xã ra mua TV mới mất thui.

  Như một chân lý, nhà đài thì cần gì xin lỗi bố con nhà nào mà TS Diện phải trách cứ. Vì nhà đài luôn đúng (kể cả vụ Lại Văn Sâm của nhà đài dốt tiếng Anh dịch láo). Lỗi ở đây là dân trí đã dần khấm khá lên… (kể cả Anh ngữ) nên nhà đài mới “bị lộ” đấy chứ. Các BTV nhà đài (nhất là BTV trẻ) có kiểu chắp hai tay trước bụng… khi nói thì “cánh cụp cánh xoè” (đưa ra đưa vào một cách máy móc giống con rối Maica…) mắt thì chớp chớp, đầu thì gật gật một cách vô hồn (lỗi này kể cả ca sỹ làm MC cũng mắc – như CS Hiền Thục là ví dụ). Hoá ra cả đám đó được các thầy Lại Văn Sâm và Diễm Quỳnh dạy … là phải “cụp xoè” thế thì mới “lịch sự”… Thật hết chỗ để nói. Đã bao người góp ý nhưng nhà đài bỏ ngoài tai hết. Tựa như Hà Giang bỏ ngoài tai tất cả các lời kêu cứu bênh vực các cháu nữ sinh nhỏ (Thuý, Hằng) bị hại vậy…”

  Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy lại phát hiện trong chương trình “Ai là triệu phú” trên VTV3 phát sóng ngày 16-3-2011, nhà báo danh tiếng Lại Văn Sâm còn giải thích bừa bãi về Hoàng Hạc Lâu một cách rất tùy tiện… khiến bác Dy phải than rằng “biết thì thưa thốt mà không biết thì dựa cột mà nghe”!

  Từ các dẫn chứng trên cho thấy cách hành sử của VTV nói chung là thiếu tôn trọng khán giả. Chả nhẽ hàng triệu khán giả đã nai lưng ra đóng thuế để “nuôi” nhà đài… mà không đáng được nhà đài có một nhời xin lỗi về những sai xót (cứ cho là “tai nạn nghề nghiệp” đi) trong qúa trình tác nghiệp hay sao? Một lời xin lỗi (dù chậm) của Kim Ngân tới độc giả là đẹp lắm chứ, nhất là với những người đã từng mến mộ Kim Ngân và chương trình NXTA (như bà con quê choa chẳng hạn). Vậy cái gì ngăn trở mà Kim Ngân chỉ có thể “tâm sự riêng” với bọ Lập, mà không phải là tất cả những người cũng có thiện chí với KN như qúi bọ? Kim Ngân sử sự như thế khiến bọ Lập cũng đâu có vui vẻ gì, nhất là chuyện này, như bọ nói ở trên là “câu chuyện không đến mức trầm trọng…”.
  Từ sự ấp úng này khiến nhiều khán giả, trong đó có tôi phải nghi ngờ tính minh bạch, tính công khai trong cách làm chương trình nói riêng và trong toàn bộ hoạt động của nhà đài nói chung! Trong chuyện này nếu Kim Ngân muốn (ngỏ lời xin lỗi…) mà cấp trên (duyệt chương trình) không cho phép… thì qủa thật cũng đáng thương (và cả oan ức) cho KN thật? Biết làm sao bây chừ? Như chú Kim Bông (con ngựa già của chúa Trịnh) thèm được tự do như ngày xưa… Nhưng vẫn khoái thóc trộn mật… khoái được ra vào nơi lầu son gác tía và cả những lời tung hô (thơm ké)… thì cũng chả có thuốc nào có thể chữa được căn bệnh trầm kha này nữa rồi… hu hu

 50. Một Công ty (tư nhân) thực phẩm bán ra một sản phẩm rởm thì việc xin lỗi khách hàng là chuyện bình thường chứ không thể lấy lý do là vì chúng tôi mua nhầm phải nguyên liệu rởm nên chúng tôi chả có lỗi gì.
  Tuy vậy, nếu họ không thích xin lỗi, thì họ mất điểm và nhiều người tiêu dùng sẽ không mua hàng của họ nữa ngoài chuyện có thể bị phạt.
  Nhưng VTV1 thì khác, đây là một tổ chức của Nhà nước, sống bằng tiền thuế của dân… vì thế vấn đề không phải ở chỗ KN thích hay không thích, quan tâm hay không quan tâm mà là việc phải làm. KN không làm được (vd vì lý do gì đó như đang viêm họng chẳng hạn) thì người khác thay mặt VTV1 xin lỗi.

  Qua thư của KN, nếu thông tin chính xác thì (với tôi) cô em Lượm đúng là một kẻ lừa đảo bẩn thỉu, không cón gì để nói.
  Tôi dường như đã quên chuyện này, hôm nay có bạn nhắc vào đọc mới nhớ lại. Nhưng KN viết “…cũng là 1 cách thể hiện , em không quan tâm tới chuyện này nữa” thì có lẽ hơi ẩu.

  Có khó gì nói một lời xin lỗi khi mình có lỗi?

  • Kim Dung says:

   Đồng ý với HC: Chẳng ai có thể bênh vực được cô Lượm- TD là đúng rồi. Ko phải bây giờ, qua KN mọi người mới hiểu.

   Nhưng một lời xin lỗi thì có gì là xấu hổ, phạm phải thanh danh của Kim Ngân, mà khó đến mức, ngay cả khi KN có một lá thư rất dài gửi cho Bọ, cũng ko thể xin lỗi???

   Bởi dù gì đi nữa, rõ ràng là nhóm làm chương trình có lỗi về tác nghiệp- quá chủ quan, thiếu tính chuyên nghiệp (dù có thâm niên). Riêng điều đó cũng nên xin lỗi, chứ ko phải chỉ là chuyện góp phần cùng Thùy Dương đánh lừa khán giả đâu. Vậy mà cứ xoay quanh cái “tội” lừa dối của TD để nhất định ko xin lỗi, thật khó hiểu.

   Chuyện chẳng có gì, mà thành ầm ĩ thế, khiến cho mọi người- nói như Bọ- rất khó chịu. Thật tiếc cho chương trình nói chung, cho KN nói riêng

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Bác Hồng Chương ( không rõ già hay trẻ ) và nàng Kim Dung xinh đẹp đã nói thay tôi rồi. Là một người phụ nữ đã lớn tuổi và từng trải, tôi chỉ khuyên KN hai điều:
    1- Một là: Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng đã hoặc sẽ va vấp, có khi va vấp rất đau. Điều quan trọng là phải khiêm nhường và phải biết cách ứng xử. Hãy luôn luôn nhớ không bao giờ được quên hai từ “Cám ơn” & “Xin Lỗi”. Cho dù người ta chưa làm ơn cho mình việc gì và cho dù mình chưa gây ra lỗi gì. Huống chi trường hợp vừa xẩy ra, thì khẳng định KN là người có lỗi.
    2- Hai là: Tôi thành thật khuyên đừng bao giờ nói gì thêm nữa. Hãy chuyển công việc khác và hãy sống cho tốt. Phụ nữ thì khổ lắm, 100% đúng mà còn bị tai tiếng, huống chi trường hợp này, KN không thể không có sai sót.

   • Gà Hen says:

    Các bác, các chú nên thông cảm với chị KN. VTV đâu phải của chị ấy mà muốn xin lỗi thì xin. Nếu lãnh đạo VTV không muốn xin lỗi thì chị KN cũng không dám xin lỗi, mà lãnh đạo VTV muốn xin lỗi thì chị KN cũng không dám không xin lỗi, vì chén cơm mà. Thế nên các bác có théc méc gì thì liên hệ với ban lãnh đạo VTV vậy nhé.

  • Thiên Nhân says:

   Tôi đòng tình với comment của KTS Trần Thanh Vân. KN nên có lời xin lỗi và chuyển công việc khác. Khán giả đã chán ngấy bộ mặt của KN trên VTV rồi.
   Khán giả sẽ thể tất cho cả KN và VTV.

 51. Van Anh says:

  Nhà báo khi tác nghiệp tự tin thật, họ xuống gặp Lượm mà không qua xã. Tôi làm dự án cho một tổ chức phi chính phủ (giảm nghèo cho địa phương) 10 năm nay rồi , lần nào xuống găp dân cũng phải qua xã, để họ biết mình đến và để chào, UBND xã còn cho người đi cùng mình để giúp đỡ nữa. Nếu nhà báo làm như vậy thì cũng tránh bị lừa. Dù sao đi nữa việc chưa xin lỗi khán giả TH là việc rất đáng tiếc cho người rất khéo như chị KN.

 52. korolbo says:

  1- Về lý: NXTA có thể/nên kiện TD (nghe nói có); tương tự khán giả nên kiện NXTA.
  2- Về tình: TD nên/phải xin lỗi TTOL, NXTA, khán giả (đã làm); NXTA nên/phải xin lỗi khán giả (không thích).
  3- Về cách ứng xử: TD hoặc là không quá tệ hoặc là khá thông minh. NXTA vừa thiếu trách nhiệm, vừa cay cú, bảo thủ và không biết cách giải quyết vấn đề khủng hoảng truyền thông.
  4- Hậu quả: báo chí bán chạy, KN, NXTA, VTV mất điểm trầm trọng

 53. Lụa says:

  Là phụ nữ nên em cảm nhận được nỗi niềm của chị Ngân và thấy chị Dương quả thật tài giỏi. Em nghĩ chắc chắn nhà đài và chị Ngân sẽ có lời xin lỗi khán giả, chỉ tiếc nó hơi muộn màng.
  Qua chuyện này mới thấy cộng đồng mạng nhiều khi bầy đàn thật, không biết mai kia anh BS công khai chuyện chú Hà Minh Thành nữa thì sẽ ra sao?

  • Daqui says:

   Mình cũng giống bạn Lụa là có phần cảm thông những nỗi niềm của KN , ngay cả khi chưa được đọc những lá thư này . Nhưng thôi , ngĩ thế nào cũng là quyền của mỗi người ….

   • Lụa says:

    Cảm ơn sự đồng cảm và ngón tay chỉ lên của bác Dã quì, may mà có bác động viên chứ nhìn 11 ngón tay chỉ xuống y như …của ấy của mấy bác quá lứa trang này thì teo đời mất thôi, hu hu

   • Daqui says:

    ” Lụa ” mà cũng ko… ” mềm ” nhỉ ? Hihi !

 54. Tuy Loan says:

  Các bác cho em tham gia chuyện này một tí:

  Hỡi những trang nam nhi
  Lên lớp người ta thế được rồi
  Miệng nói nên bao dung
  Hành xử theo lối bề trên
  Ý của các anh, ý của chúa trời?

  Ta bảo mi phải xin lỗi
  Không thể khất lần
  Nếu không nghe ta
  Ta còn ca
  Ta còn thán
  Đến bao giờ mi xin lỗi mới thôi!

 55. thanh van says:

  tem

  • Vo van says:

   Tem của bác TV này đáng ngờ… Có gì đó không bình thường 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    thanh van này mới xuất hiện, khác với TTV tôi đấy bà con nhé. Tuần trước tôi vắng thăm Blog mấy hôm, bị chủ nhà HM nói “Tưởng Bác đi thăm cụ Lê Nin rôi? Sợ quá.”

  • Thùy Dương says:

   Thanh van này chắc bị khùng. hì hì…

   • Hiệu Minh says:

    @ Bác Vân: Xin lỗi bác vì câu “đi thăm Lê Nin”. Thực ra ý nói là bác đi Liên Xô, thăm lăng Lê Nin. Không hề có ý khác…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi sướng quá, khích một câu, liền được HM giải thích rằng đi thăm Lê Nin là đi Liên Xô chứ không phải … CHẾT?
    Kể ra có dịp đi Liên Xô cũng sướng thật. Bình sinh chưa bao giờ tôi được đặt chân đến Liên Xô, bây giờ thì chỉ có Nước Nga thôi.
    Buồn quá.

 56. qx says:

  hehe

  Em là ai tòng phạm hay đồng mưu
  Em có lỗi hay vô số lỗi

  qx

 57. Nam Hoang says:

  Đúng là Lượm đã rất bài bản. Nhưng VTV bị lừa và lừa hàng triệu khán giả, thì VTV nên có một lời xin lỗi. Khán giả chắc chắn sẽ cảm thông. Đằng này VTV lại đổ lỗi tất cả cho Lượm.. thì thật đáng trách. Kim Ngân có nhiều đóng góp hẳn khán giả đã rõ. Đáng tiếc trong chuyện này, Kim Ngân lại ứng xử vụng về… nên khiến khán giả thật không bằng lòng.

 58. Bùi Ngọc Thủy says:

  Qua những gì thể hiện trong thư của KN, hình như cô ấy vẫn còn cay cú, ấm ức theo kiểu rất đàn bà. Cháu nghĩ điều quan trọng bây giờ không phải là nói đi nói lại rồi mổ xẻ phân tích ai lừa ai, lỗi như nào nữa. Thực chất công luận chỉ cần một lời xin lỗi chân thành từ chương trình NXTA, tuyệt hơn nữa thì được như Bọ Lập đã gợi ý, vậy mà cứ loanh quanh. Xét về vụ ngoan cố, KN hơn Lượm !

 59. Dung HN says:

  Có lẽ nên thêm đoạn này cho đủ

  THƯ BỌ GỬI KIM NGÂN (Quechoa blog)

  Rất cảm ơn em đã viết thư tâm sự với anh. Qua thư và lần nói chuyện qua điện thoại với em, anh đã hiểu hơn về câu chuyện của Lượm. Vì thế anh đã thông cảm với em hơn. Anh chỉ xin có mấy ý này.

  1. Về Lượm, rõ ràng Thuỳ Dương đã lừa dối em và mọi người, ai cũng biết điều đó, chính cô ấy cũng đã thú nhận. Cho nên thư em viết chỉ làm rõ hơn các sự việc đã diễn ra chứ không có vấn đề gì mới. Dù thế nào thì em cũng không thể lấy việc lừa dối của Thuỳ Dương để thoái thác một lời xin lỗi công khai trước khán giả.

  2. Anh rất mừng khi nghe em nói là em không kiện Thù Dương. Em làm vậy là đúng. Bởi vì suy cho cùng em không phải là người bị hại. Nếu như Thuỳ Dương có chủ đích lừa đảo thật sự, giở nhiều trò láu cá lừa lọc để lợi dụng tiền bạc như em nói thì em cũng chỉ là một người bị lừa chứ em chưa hề bị thiệt hại gì. Hơn nữa cô ấy đã công khai xin lỗi. Số tiền mà cô ấy có được thì cô ấy cũng đã trả. Do đó việc kiện Thuỳ Dương là không đúng, và quan trọng, là rất không nên. Giả sử em là người bị hại thì cũng không nên kiện vì Thuỳ Dương đã thú nhận rồi. Ông bà ta nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Việc “đánh” Thuỳ Dương cho hả giận là không nên, vì em là người lớn, đại diện một cơ quan lớn, làm vậy là nhỏ nhen, không quân tử. Nếu em bảo em bị thiệt hại về tinh thần thì cũng không nên kiện, vì chương trình của em hơn hai triệu khán giả bị thiệt hại về tinh thần và thời gian mà có ai kiện đâu. Đấy là nói cho hết nhẽ.

  3. Anh nghĩ câu chuyện không đến mức trầm trọng như em nghĩ đâu. Chỉ cần em nói với cô Thuỳ Dương như tất cả những gì như em đã viết trong thư này , buộc cô Thuỳ Dương phải trả lời rõ ràng sòng phẳng từng điểm một. Sau đó em và cô Thuỳ Dương cùng có một thư chung trình bày trước công luận về mọi chuyện và cùng xin lỗi mọi người. Thế là xong. Câu chuyện sẽ là happy end. Phần rắc rối còn lại, nếu có, là cô Thuỳ Dương chứ không phải em.

  4. Anh nghĩ vấn đề không phải là ai lừa ai, bị lừa như thế nào, mà cần phải chấm dứt scandal khó chịu này bằng sự công khai, chân thành và phục thiện. Cần phải tìm một giải pháp tối ưu nhất để chấm dứt việc này chứ không phải việc thanh minh em bị lừa như thế nào, cô Lượm đã mưu mô lừa đảo ra sao. Nếu thế thì câu chuyện rắc rối sẽ kéo dài vì cô Thuỳ Dương cho thấy không phải tay vừa, cô âý rất biết lấy lòng dư luận.

  5. Trong bất kì trường hợp nào thì hoà bình vẫn được dư luận trông đợi nhất, và có lợi cho em nhất.

  Mấy lời chân thành, nếu có gì không phải xin em bỏ qua cho.

  Nếu em đồng ý, anh sẽ đăng thư em lên blog. Anh nghĩ đăng lên thì mọi người sẽ hiểu em hơn

  • Hiệu Minh says:

   Xin đăng thành hai comment cho bạn đọc dễ theo dõi. Cảm ơn bác Dung HN.

   THƯ CUỐI CỦA KIM NGÂN

   Anh ạ ,

   Tất cả những điều anh nói trong thư em đều đồng ý . Em không bao giờ có ý định phải đánh người có lỗi cho hả hê đâu , nhất là cô ấy . Em chỉ viết , để thấy rõ chân dung của 1 con người . Còn thì em vẫn tâm đắc và học theo câu nói đơn giản : phúc đức tại mẫu . Em có tới 3 đứa con cơ mà . Những việc ác nhân là việc của người khác , không liên quan gì tới em . Về lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ , em sẽ tâm sự riêng với anh , không phải qua thư ạ .

   Em có nhiều việc phải lo lắng , nhưng không phải việc này anh ạ . Emi m lặng suốt thời gian qua , cũng là 1 cách thể hiện , em không quan tâm tới chuyện này nữa . Như em đã nói , em không muốn để anh và những người giống như anh nghĩ sai về em khi chưa có đủ thông tin , nên em viết tâm sự này tới anh .

   Nếu anh thấy nên để cho mọi người yêu quý anh nên đọc thì anh đăng , em không có mục đích qua anh để thanh minh , thanh nga gì cả . Vì em là 1 người có 1 thời sống với thơ , văn của các anh nên khi anh , anh Trọng Tạo và bạn bè văn chương của các anh nghĩ sai thì em rất buồn , thế thôi .

   Cái được lớn nhất của em , là giờ đây em nhẹ lòng khi nói ra tất cả . Em cảm ơn anh đã đọc và viết lại cho em . Hy vọng sẽ có ngày em đền ơn anh , vì thực sự , anh đã là 1 chỗ dựa cho em trong thời khắc khó khăn này .

   Em chúc anh sức khỏe .

  • Trang Dieu says:

   Bọ “chuận quá”, “chuận không cần chịnh”. Bái phục bái phục!

   • Trang Dieu says:

    Chị Kim Ngân ơi, xin được chia sẻ với chị!!! Có những điều không dễ nói ra…

%d bloggers like this: