Tin vui từ Cua Times

Hoa hồng Vienna. Ảnh: HM.

Một tin vui bất ngờ vừa đến với Tạp chí Cua Times. Một công ty truyền thông bên Mỹ (xin tạm giấu tên) vừa liên lạc và muốn dịch những bài viết trên blog về nước Mỹ sang tiếng Anh. Họ dự định in thành sách những bài viết và bán trong nước Mỹ. Công ty này sẽ đầu tư từ A-Z và bản quyền sẽ thuộc vào nhà xuất bản nào do họ chọn.

Đương nhiên tiền nhuận blog cho tác giả sẽ được thương thảo thêm, nhất là phần comment của bạn đọc.

Các bạn biết đó, Tổng Cua đã chán nghề IT. Y viết blog là vì lo tương lai, về hưu không biết làm gì, nên định chuyển sang nghề báo.

Để làm được điều đó, y vừa đi dự lớp viết báo về đề tài kinh tế. Họ dạy khá hay về cách viết ngắn gọn trong thời online có hàng triệu bài báo mỗi ngày. Viết thế nào để bạn đọc để mắt tới là vô cùng quan trọng. Trong entry tới, Cua Times sẽ đề cập kỹ hơn về những gì học được.

Sau khóa học 1 tuần, thầy hướng dẫn nhờ Cua viết một bài về chứng khoán Nhật những năm 1990. Vì dung lượng bài chỉ hạn chế dưới 500 từ nên rất khó. Tuy vậy, Tổng Cua đã vượt qua thử thách này, nhất là khoản tiếng Anh ngọng của dân IT có gốc Hoa Lư.

Đây là nguyên văn bài viết và được cấp chứng chỉ tốt nghiệp khóa học. Hầu hết bạn đọc biết tiếng Việt nên Tổng Cua đã dịch sang tiếng mẹ đẻ.

Qua tin vui này, Tổng Cua muốn tham khảo các bạn là có nên chuyển sang nghề báo. Xin cảm ơn trước.

Đầu bài: Khủng hoảng chứng khoán và bất động sản ở Nhật bản đầu những năm 1990s

Thời gian làm bài: 60 phút. Có thể dùng tài liệu, kể cả tra internet. Giới hạn 500 từ.

Họ và tên: Hiệu Minh.

Kinh tế Nhật bản đang trải qua những ngày sóng gió do động đất, sóng thần và nguy cơ thảm họa hạt nhân. Tuy nhiên, trong lịch sự cận đại, kinh tế Nhật bản đã từng chịu thời kỳ khủng hoảng cực kỳ tồi tệ vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Khủng hoảng và suy thoái thời đó không liên quan tới thiên tai, địch họa mà nguyên nhân chính xuất phát từ “nhân họa”.

Sau giai đoạn phát triển thần kỳ từ sau chiến tranh thế giới II, Nhật bản đã tích lũy được một lượng tiết kiệm khổng lồ trong dân cư, của khối doanh nghiệp cũng như của chính phủ.

Giữa những năm 1980s, chính phủ Nhật bắt đầu nới lỏng các quy định về đầu tư và hoạt động tài chính, đặc biệt là đầu tư chứng khoán và bất động sản. Mặt khác, kinh tế thế giới cũng đầy hứa hẹn vào thời điểm đó (chủ yếu do bọn kinh tế vẽ ra).

Nikkei 225 Index và VN Index. Ảnh: DTVI

Những yếu đó như liều thuốc kích thích đẩy mọi thành phần trong xã hội Nhật lao vào canh bạc đầu tư, đặc biệt là cổ phiếu và bất động sản. Ngân hàng Trung ương Nhật bản đưa lãi xuất về mức gần như zero, các nhà băng, công ty tài chính, bảo hiểm tung tất tay thông qua các quy định tài chính – tín dụng hết sức đơn giản.

Canh bạc này bắt đầu từ đầu năm 1985 và lên đỉnh điểm vào cuối 1989 khi Nikkei 225 index (chỉ số của thị trường chứng khoán Tokyo) đạt 38,957 điểm (ngày 29/12/1989) và 1 mét vuông đất tại quận Ginza, Tokyo được giao dịch với giá 1 triệu đôla Mỹ.

Cuộc chơi của người Nhật chỉ vỡ khi họ cùng nhau thổi quả bóng cổ phiếu và bất động sản tới quá mức nó có thể chụi đựng được. Cổ phiếu và bất động sản rớt giá không phanh và điều tệ hại là hầu như không thể giao dịch được (không có thanh khoản).

Các nhà kinh tế ước tính hơn 10 ngàn tỷ đô la đã trôi theo canh bạc thế kỷ của đất nước Hoa anh đào. Người Nhật chính thức bước vào thập kỷ u ám (The Lost Decade 1991-2000). Lần đầu tiên, giới kinh tế đã đưa ra những thuật ngữ như “bong bóng tài sản” (asset bubble), “liquidity trap” (bẫy thanh khoản)….

Cú sốc khủng khiếp của thị trường chứng khoán Tokyo đầu 1990s vẫn gây dư chấn tới hơn 20 năm sau. Tính tới những ngày cuối tháng 3 này, chỉ số Nikkei dao động ở mức 9,700 điểm, tức là chưa đầy 1/4 so với mức đỉnh vào cuối 1989.

Các nhà đầu tư Việt nam cũng dường như đang say sưa ngồi trên chiếu bạc mà các bạn xứ sở mặt trời mọc đã ngồi ngắm hoa anh đào hơn 20 năm trước. Let’s wait and see.

HM. April 1, 2011.

67 Responses to Tin vui từ Cua Times

 1. Tien Manh says:

  Em vốn là dân sửa morat nên bắt lỗi bác HM ngay khi bác có ý định chuyển sang viết báo chuyên nghiệp. Không hiểu khi bác viết tiếng Anh thế nào, chứ dịch bài thi viết báo sang tiếng Mẹ đẻ bác “cẩu thả” quá. Trong bài bác viết “lãi xuất” – sai bét, có cả đoạn “chụi đựng được”… Hi hi!

  Em cực ngưỡng mộ bác và rất không muốn bác trở thành nhà báo chuyên nghiệp. Bác cứ viết Nước Mỹ những tuần qua… em thấy quá hay!!!

  • Hiệu Minh says:

   He he. Cảm ơn bác TM. Dân Morat mà sửa bài thì chịu rồi. Tổng Cua viết sai rất nhiều vì tính ẩu đoảng, nhưng được cái nhiệt tình.

   Thôi nghe theo lời bác là quyết không thành báo chuyên nghiệp mà thành blog nghiệp dư… Chúc bác vui cuối tuần.

 2. Cứ viết blog và có nghề chính khác mà “diễn” tới bến đi. Còn khi về hưu tính sau anh HM à (nghe ông anh tôi nói bên ấy có nghề 67 mới hưu kia mà).
  Ý kiến tôi là HM không làm báo chuyên nghiệp, dù bên Mỹ hay bên VN.
  MÌnh và nhiều bạn khác đã làm cả đời nghề này (chuyên nghiệp – mà ở VN nên hiểu là làm báo công chức thôi, chứ không được nghĩa chuyên nghiệp như các nước có nền báo chí phát triển, làm báo sống được bằng nhuận bút…), thì đều thấy có nhiều hệ lụy phiền toái lắm. Chứ cứ chơi chơi cái quả ‘nghiệp dư’ như Tổng Cua (mà hơn đứt ‘chuyên nghiệp’) là khỏe chán…
  Lời khuyên thấy ‘vớ vẩn’ thì HM bỏ qua nha.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Bác khuyên chính xác đó. Nhớ gặp vài bạn chuyên về báo chí và có bàn là nên viết báo. Họ đều lắc đầu. Cứ kiếm đủ cơm rồi thì viết gì cũng được.

   Thôi, em cố viết cho bác Vĩnh đọc 🙂

 3. Hiệu Minh says:

  Cáo lỗi bạn đọc:

  Tin về in sách: Vịt. Dù vẫn đang ấp ủ đến lúc 100 tuổi.
  Tin về IT chuyển sang báo chí: Vịt. Có thẻ nhà báo thì lại không viết.
  Tin về đi dự lớp viết: Vịt. Vì học rồi thì không viết được nữa.
  Tin về CK và BĐS Nhât: chính xác và do người bạn DTVI chấp bút. Bạn Duc đoán đúng là Cua copy của bác này.

  Kết luận: Theo dư luận bạn đọc thì Tổng Cua nên tiếp tục viết blog.

  Sorry vì Cua đã đùa 1-4. Định đùa quả nữa nhưng thôi, để sang năm 🙂

  Chúc cả nhà vui cuối tuần.

 4. Người vô hình says:

  Xăng ơi xăng, xăng đừng tăng … chết chúng em chết chúng em. Em yêu xăng, em mến xăng … và mỗi lần xăng giảm em vui!!!

 5. Quý Vũ says:

  Khi những comment, những câu chuyện đùa vui, tếu táo cho ngày ¼ đang sôi nổi thì tai nạn sập mỏ đá kinh hoàng ở Nghệ An xảy ra, với 18 người chết trong tích tắc. Thật đau xót và tang thương. Hai ngày qua, tôi dõi theo một hành động thiết thực từ chính phủ, dẫu rằng không thể đem lại cuộc sống cho những công nhân đã chết, thì cũng là sự chia sẻ với gia đình của họ, những người đang hết sức đau khổ. Sự có mặt của đại diện chính phủ còn là nguồn động viên cho lực lượng cứu nạn tại đây. Tôi chỉ đọc thấy “chỉ đạo từ xa” của PTT HTH. Ở cấp độ Bộ LĐTBXH cũng không có động tĩnh gì. Cho đến lúc này, 23g30 02/04/2011, trang web của Bộ LĐTBXH vẫn còn tin cũ của ngày 01/04 với 4 người chết.

  Trách nhiệm và tình người của họ ở đâu?

  • vd says:

   Họ chỉ bảo vệ cái ghế của họ thôi nên cái thứ bác hỏi không có ở họ!

 6. thai a says:

  Mong 2 thang 4 /minh dang lu du / lan cua voi ca /thay dang bao gia /da dinh khong mua / nhung nghien canh cua/ nen bi mac lua / mua cua thanh ca / thoi danh chiu nha / xuong ca Tong Cua …

 7. thai a says:

  Tong cua da tai lam / nhung hay cu bo ngang /Thinh thoang choi phat doc /tranh le phai no phang …

 8. xoithit says:

  Hôm nay mùng 2 rồi, không nói chuyện chia chác tiền nong kẻo Tổng Cua lại lo. Quay lại bài thi của ông Cua, so sánh tình hình kinh tế của Việt Nam hiện tại và Nhựt Bổn cách đây chừng 20 năm e rằng không được chính xác. Việt Nam thời 2006/2007 (thời điểm đồng chí 3D mới lên TT) có vẻ giống hơn. Lúc đấy có thể nói chỉ số niềm tin trong dân cao ngất Trường Sơn. Nhà nhà mua chứng, trúng chứng lại dồn tiền sang BDS kéo BDS lên theo. Khửng hoảng tài chính thế giới (GFC) cộng với khả năngchèo lái của những người đứng đầu nhanh chóng kéo nền kinh tế Việt Nam về với đúng thực trạng.

  Giờ không cần phải đợi các nhà đầu tư VN cũng thấm rồi. Dân ta không được trường vốn lại cộng với tâm lý còn non nên các chu kỳ khá nhanh và ngắn. Đám bạn XT ở VN giờ đang cùng nhau ngiền ngẫm đoạn cuối tác phảm Tắt đèn của cụ Ngô Tất Tố.

 9. rong con says:

  Em ủng hộ toàn bộ tiền Nhuận Bút để chủ nhà làm từ thiện nhé, he he

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Link vào Ba Sàm : http://www.primrproxy23.info
  Enter.
  Sẽ thấy một thanh công cụ có chữ GO rất to.
  Gõ : Ba sam.info vào thanh đó.
  Enter.
  Xong

 11. O.L says:

  Đề nghị lacai.org tuyển Cua làm BTV… haha

 12. Điệp Viên 1-04 says:

  HM muốn thôi WB để làm Điệp Viên 007 đây mà!

 13. Stef says:

  Cái này là 1/4 ạ?

 14. Bùi Ngọc Thủy says:

  Chúc mừng chú có nhuận bút từ Cua Time blog. Cháu thích câu cuối trong bài này: Let’s wait and see !

 15. Trịnh Xuân Nguyên says:

  1/4/201…. nhà báo HM sẽ làm Trưởng ban tư tưởng văn hoá …..Hoa Lư!

 16. Đinh Kim Phúc says:

  Chúc mừng anh HM, nếu TQ mua thì bán luôn cho có phong trào nhe.

 17. Canh Cá bữa nay đừng … ăn đại
  Chua chua, đắng đắng lại … cay cay
  Món Cua ngày mai, Tổng sẽ “nặn”
  Bữa nay (phải) trốn biệt, lặn mất tăm?

 18. montaukmosquito says:

  Tin vui cho bloggers ở VN: Trang mạng basam.info vừa bị tin tặc cướp một lần nữa . Không, không phải Cá Tháng 4!

 19. Anh Kiệt says:

  Vui vui quá bác HM ơi. Theo thông tin bí mật em mới được biết Tiền nhuận bút của blog HM được chi trả 1000 Đô La Mỹ/bài, nếu nhận ở Việt Nam thì được 25 triệu/1 bài và 1 triệu đồng một comment.

  • xoithit says:

   Bác AK nói thế thì chỗ này lại chi chít “tem” với “hehe” :-), rồi ông chủ nhà cũng vào “hehe” lại. Mấy bác hay còm dài như bác chăn bò, Tôi Nghĩ Dùm Ai hay bác KTS … lại cố cắt thành nhiều còm ngắn, nguy hiểm lắm.

 20. Cua nhân ngày Cá, cua tý Cá
  Cá bị Cua lừa, cá cáy Cua…

  Cá hỏi thì Cua xin thưa:
  Càng này dẫu “sắc” nhưng chưa lừa được ai?

 21. huuquan says:

  lạy bạc Hiệu Minh.
  nếu không phải là Cá tháng Tư thì em xin bác haỹ từ bỏ ý định chuyển nghề. Trong 4 nghề mà dân gian đã rút ra “Nhà văn nhà báo nhà giáo và nhà nghèo” là 4 nhà tương đương nhau. Bác mà chuyển sang làm nhà báo thì đúng là mang tôị với vợ con.
  Từ trước đến nay nếu làm Bác sỹ phải học ngành y, làm giáo viên phải học sư phạm … hay tệ nhất là làm anh xe ôm cũng phải học qua khoá đào tạo chừng… 1 tiếng đồng hồ. Còn riêng chẳng cần học hành gì cả, bằng nào cũng chấp nhận và thậm chí không bằng cũng nhận luôn. miễn là biết cầm cây bút rồi tập toẹ cầm thêm cái máy ảnh là xong. Bởi người làm báo là những người không làm được tích sự gì nữa mới chuyển qua làm …báo.
  Gần 20 năm cầm bút em đã nghiệm ra điều này. Suốt ngày lao tâm khổ tứ với ý tưởng, với bài viết để rồi có khi loay hoan viết cả ngày cả đêm, khi đem nộp thì biên tập viên vứt cái toẹt. “Dở quá!” Vắt óc ra để bán hòng kiếm được vài đồng nhuận bút còm khó khăn lắm. Vợ con lại nheo nhóc, ì xèo vì … no- money. ra đường người ta gọi là…thằng nhà baó chứ có ai gọi bằng thầy như thầy giáo, bác sỹ đâu. Thậm chí nghề IT người ta còn gọi là kỹ sư cơ mà. oai thế mà sao bác lại bỏ.

  • montaukmosquito says:

   Giời ạ, ai kêu bác lao tâm khổ tứ làm chi không biết nữa . Mách cho bác các nghề này rất đắt ở VN, “Viết Văn/Báo”. Nói trước rồi, đừng bao giờ lao tâm khổ tứ vì con chữ, cũng chớ dại mà lấy sự trung thực làm đầu -Ai hỏi thì hỏi lại “Thế tính trung thực của các người ở đâu ?”- mà chỉ viết đúng và thật hay những gì được “phép” viết . Tiền nhuận bút các bài cúng cụ không rẻ đâu, rồi những bài trên báo Quân Đội Nhân Dân hay các phiên bản của báo Công An nữa, sống được đấy!

   Công thức viết những bài hái ra tiền ư ? Lên mạng gõ fallacies, kiếm cái list to nhất đem về mà xài . Nhớ phải tận dụng càng nhiều fallacies càng tốt; ad hominem dùng tấn công bọn đòi “rân chủ”, red herring, straw man dùng để phản bác các “đường lối sai trái”, … Tránh xa những thứ “chắc chắn nghèo” như logic, tư duy … có ngày mạt rệp. Cạnh tranh mạnh nên đôi khi phải vận dụng tới tính sáng tạo .

   Phải chi có giải Nobel về fallacies, các nhà báo VN chắc chắn độc quyền quán quân mỗi năm đem 1 tr đô về nước . Đang có 1 cuộc thi xem ai có thể nhét nhiều fallacies nhất với số chữ ít nhất, và có vẻ báo “Tạp chí Cộng Sản” đang dẫn đầu . Nhưng sáng tạo nhất phải là báo Quân Đội Nhân Dân vì tớ đọc cứ ngẩn ngơ, có những fallacies hình như chỉ tờ báo đó mới có, tức là họ coi cái list là đồ con nít và tạo ra một loạt fallacies mới chưa bao giờ xuất hiện ở đâu cả .

 22. Cu Bin says:

  Cá tháng Tư!
  ——
  Tôi tin bác chuyển sang viết báo (lề trái hay phải chưa biết) sẽ thành công, nhưng tôi cũng tin người đọc báo của bác sẽ ít hơn người đọc blog của bác, có thể người yêu quý bác cũng giảm đi đấy!

 23. Thùy Dương says:

  Hôm nay ngày 1-4 ???

 24. Lưu Văn Say says:

  Chơi luôn đi, HM. Thánh Augustine nói: Non progredi regredi est (không tiến là lùi rồi). Ngày mai, Apr.2nd tính sau. Hếhế./S. 🙂

 25. o la la says:

  Một cửa hàng bán cá làm cái biển đề mấy chữ to tướng:

  “Ở ĐÂY CÓ BÁN CÁ TƯƠI”

  Biển vừa treo lên, có người qua đường xem, cười bảo:

  – Nhà này xưa nay quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ lại phải đề là “cá tươi”!

  Nhà hàng nghe nói, xoá ngay chữ “tươi” đi. Hôm sau, có người đến mua cá, cũng nhìn lên biển, cười bảo:

  – Người ta chẳng nhẽ đến hàng hoa mua cá hay sao mà phải đề là: “Ở đây”!

  Nhà hàng nghe có lý, xóa hai chữ “Ở đây” đi.

  Cách vài hôm, lại có một người khách đến mua cá, cũng nhìn lên biển, cười bảo:

  – Ở đây chẳng bán cá thì bày cá ra để khoe hay sao mà phải đề là “có bán”!

  Nhà hàng nghe nói, lại bỏ ngay hai chữ “có bán” đi. Thành ra trên biển chỉ còn có mỗi chữ “cá”! Anh ta nghĩ bụng chắc từ bây giờ không ai còn bắt bẻ gì nữa. Vài hôm sau, người láng giềng sang chơi, nhìn cái biển nói:

  – Chưa đi đến đầu phố đã ngửi thấy mùi tanh, đến gần nhà thì đã thấy đầy những cá, ai mà chẳng biết là bán cá, còn đền biển làm gì nữa!

  Thế là nhà hàng cất nối cái biển.

  Liệu lão Cua có rút bài xuống không đây????

  • vd says:

   Sáng nay, đến cửa hàng lão Cua, vừa tới đầu ngõ đã thấy mùi, nghĩ bụng: Quái? Lâu nay bà con ngư dân có dám đi đánh bắt cá nữa đâu, làm gì có cá bán mà lại có mùi? Hay là lão Cua băng mà chẳng ai biết?
   1-4-2001

 26. qx says:

  Đương nhiên tiền nhuận blog cho tác giả sẽ được thương thảo thêm, nhất là phần comment của bạn đọc.
  ————-
  hahaha…. sushi! hehe sashimi! 🙂

 27. Tổng Biên Tập says:

  Năm ngoái Cua Times làm cho bà con dính đòn vụ Huy Đức, năm nay lại thêm chiêu gì đây, không thể tin được, hehe..

 28. Người qua đường says:

  Nghe nói Cua ngày xưa ở Hoa Lư bắt cá giỏi lắm.

 29. DTVI says:

  Chết chết, bác mà chuyển nghề thì đám kinh tế bọn em thất nghiệp mất.

  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.

 30. qx says:

  Đừng nói là rồi bác lại viết “Cú Cá Tháng Tư năm Hai ngàn Không trăm Mười một còn để lại dư chấn tới chừ” hehe …

  Nghe tin vui thì mừng cho lão nhưng phải đa nghi hehe 🙂

  qx

 31. Quý Vũ says:

  Cũng xin tiết lộ với các bác nhà mình là trong cuốn sách bác HM nói, có phần bonus là bài của các bạn đọc BlogHM viết. Bác HM sẽ gởi đô la nhuận bút về cho các bác KD, HH, AK, LVS, ID, XT….. và cả QV cũng có, hehe. Đô la Mỹ đang mất giá ở đâu không biết chứ ở VN thì lên giá ầm ầm, thế mới lạ. “Đòi” được nhuận bút từ chủ nhà, chị KD cho biết sẽ đãi cả nhà một chầu ra trò, hồi sau sẽ rõ….

  • NomoreUSD says:

   Xin kính nhờ Tổng Biên Tập CuaTimes trong quá trình thương thảo đề nghị trả nhuận bút còm bằng đồng VN vì “Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/3, Thống đốc NHNN cho biết: Nếu các bạn sang nước khác có khi cầm USD cả ngày cũng không mua được thứ gì vì không ai nhận USD”

  • Kim Dung says:

   To QV: Năm ngoái, chị KD đã “chửi ầm” Cua một trận đúng ngày này- Cá tháng 4, vì bị “trò Cua” lừa. Nên năm nay, “cô giáo” KD dứt khoát ko tham dự.

   Kệ cái thằng trò “lừa thầy, dối bạn com”:)))

   • Chị KD cảnh giác là đúng rồi! HTH mới được ăn món canh này của HM chế? Dù là canh Cá hay canh Cua cũng đều phải canh chừng với Lão này? Mà Hoa lư lại nổi tiếng có nhiều Ao, Chuôm, Hang, Động lắm …. Ha ha ha

 32. pthao says:

  Chúc mừng anh HM. Bác đừng bỏ lỡ cơ hội. Có cơ hội thử sức trên nhiều lĩnh vực cuộc sống sẽ bớt phần nhàm chán. Bác viết cừ lắm, thiệt tình đó. Khen bác viết hay thì cũng giống như khen Brad Pitt đẹp trai hay Liz Taylor đẹp gái. À Anh HM có làm báo hay viết sách thì cũng đừng quên blog nghe. Chỉ có blog thì bạn bè mới có chỗ bàn ra tán vào, uống rượu ảo với nhau. Thao

 33. Dung HN says:

  Tôi xin chai rượu Black Label thôi vì khoản này lão ấy đủ tiền. Xin 10% là hơi quá 🙂

 34. Bạn IT says:

  Vui quá bác à. Mình còm khá nhiều. Xin bác 10% nhuận bút, có thối lại vài phần trăm cho chủ. 🙂 🙂

 35. xoithit says:

  Vâng 1/4.

  Chúc mọi người nói thật dù chỉ là 1 ngày trong năm.

  1 ngày là quá đủ rồi. Đối diện với sự thật mãi thì ai mà chịu được.

 36. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chia nhuận bút nhé

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ngồi cạnh thằng con út, vừa dục nó ăn sáng để đi học, vừa mở Blog ra đọc, thấy tin của HM mới ra lò là TTV tôi gõ liền để được giải “Bóc tem” cho vui thêm.
   Bây giờ thì xin động viên thật thế này: Việc gì khởi đầu cũng khó, HM chưa già đến mức không khởi đầu một công việc mới được đâu. Tôi có thể chia sẻ đôi chút với HM, ( nếu có yêu cầu ) Nhà tôi có một ông “gác cổng” học về kinh tế ở Nhật, ở Hà Lan, đã qua Mỹ và khoảng trên 40 nước, có bằng English teaching ở London và có 20 năm làm Kinh tế đối ngoại thời cụ Võ Văn Kiệt nên dịch và sửa bài cũng tàm tạm được. Cho nên thỉnh thoảng, tôi vẫn bắt lão lao động một chút cho đỡ phí.

   • Duc says:

    Hôm nay cá tháng Tư đó bác Vân ơi.

    Đang hí hửng khi đọc mấy dòng đầu, đến dòng cuối về date tự dưng thấy ngã bổ chửng như ai giật mất cái ghế. Bác chủ nhà hôm nay lừa được nhiều người chắc là đang cười hả hê đâu đó trong…hang. 😀 😀

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hay lắm Duc ơi, nếu bị HM lừa, thì ta lừa mọ người.

%d bloggers like this: