Nước Lào không còn…chậm

Địa điểm Xayaburi. Ảnh: internationalrivers

Người Lào tưởng là “chầm chậm” và là anh em của Việt Nam thì không có nghĩa “tình hữu hảo là trên hết” và các bạn kiểu gì cũng đi sau mình. Trong thời đại toàn cầu hóa, lợi nhuận quan trọng hơn tình bạn.

Quan hệ tình thân giữa hai quốc gia đặc biệt này đã thay đổi. Người Mường định triển khai dự án thủy điện Xayaburi bất chấp tác động với các nước ở hạ lưu sông Mekong nhất là Việt Nam và chỉ tạm ngưng khi bị phản đối mạnh mẽ từ phía Việt Nam.

Theo dự kiến, dự án xây dựng thủy điện Xayaburi được Thái Lan đầu tư 3,5 tỉ USD với cam kết Lào bán điện cho nước này 95% sản lượng điện sản xuất ra được. Với công suất thiết kế đạt 1.260 MW/năm, Lào sẽ thu được khoảng gần 1 tỉ USD từ việc xuất khẩu điện.

Với 6,3 triệu dân và tổng thu nhập quốc dân chỉ hơn 6 tỉ USD (năm 2010) thì đó là “cái gì” không thể cưỡng lại vì lợi nhuận quá khủng, khi “bán nước” theo đúng nghĩa đen.

Trong nhiều năm, VN vẫn bán điện giá rẻ cho Lào. Để đổi lại, nếu dự án trên đi vào hoạt động thì VN mua được khoảng 5%, quá ít ỏi so với những gì mà VN đã giúp các bạn Lào từ trước tới nay.

Hơn thế nữa, đập thủy điện Xayaburi làm cho phù sa không về Nam Bộ, hàng triệu hectar trồng lúa bị nhiễm mặn, cá tôm sẽ hết mà không cần đến một biến đổi khí hậu nào. Biến đổi sắc thái của tình bạn không kém nguy cơ biến đổi khí hậu. Liệu VN còn đứng mãi trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới?

Nhớ lần đi qua Vientiane, thấy người Trung Quốc xây dựng sân vận động Sea Games 25 triệu đô la, rồi ngoại thành có những làng toàn người Hoa mới nhập cư.

Câu chuyện không đơn giản là tiền 1 tỷ đô la hàng năm lợi nhuận khi ngăn sông làm thủy điện. Mà đó là cách làm bạn của các bạn cũng khác xưa.

Trong lần công tác mấy năm trước, tôi ở trong khách sạn Lao Plaza tại thủ đô Vientiane. Mỗi sáng trong thang máy được thay một chiếc thảm đề “thứ” trong tuần. Thứ Hai là thảm Monday, thảm Chủ Nhật có tên Sunday. Ước muốn thay đổi của người Lào đã len lỏi đến cả những tấm thảm.

Mong chúng ta đừng ngủ quên trong tình yêu. Một lúc nào đó người yêu đi với đại gia, ta nhận ra thì đã quá muộn. Tình thường đi với tiền.

Nước Lào không còn chậm. Mà người chậm lại là chúng ta. Nhớ bài viết Chầm chậm tới Lào, các bạn đọc lại và suy ngẫm.

HM.

85 Responses to Nước Lào không còn…chậm

 1. […] Nước Lào không còn chậm Rate this:Like this:LikeBe the first to like this. […]

 2. Cu Bin says:

  Mời các bác đọc bài này của Nhà văn Ngô Minh nhé:

  GIỎI LẮM, LÀO ƠI

  ‘Cả tháng nay, báo chí Việt Nam lùm sùm về đập thủy điện Xayaburi ở hạ lưu sông Mê Công mà nước Lào đang rục rịch xây dựng . Chính phủ Lào phản ứng trước mọi nghi vấn và chỉ trích về con đập . Nước Lào trong mấy năm nay sống chủ yếu bằng “tiền bán điện “ do các Nhà máy thủy điện sản xuất. Hiện nay Lào có tổng cộng 70 dự án thủy điện, trong đó 10 dự án đã khởi công. Như vậy , nước Lào không coi “Tình hữu nghị đặt biệt Việt –Lào” là cái cớ bắt buộc để dừng dự án. Cũng như Trung Quốc đã không coi “16 chữ vàng”, “môi hở răng lạnh” là sự ràng buộc để thu lại cái “lưỡi bò” vô cùng tham lam trên bên Đông của mình. Từ lâu người Lào đã làm theo cách của mình, còn người Việt thì vẫn ngây thơ tin về về tình hữu nghị, tin vào cũng chung hệ tư tưởng, cùng là nước Xã hội chủ nghĩa, tin vào “16 chữ vàng”…

  Thời bao cấp ở xứ ta đi ra nước ngoài khó lắm. Nên mới có bài thơ dân gian nói chuyện “thụt vào thụt ra” rất phổ biến thời ấy:

  Trăm năm trong cõi người ta

  Ai ai cũng muốn thụt ra thụt vào

  Lạc hậu như cái nước Lào

  Người ta cũng cứ thụt vào thụt ra

  Lạ thay cái nước Nam ta

  Dân không hề được thụt ra thụt vào

  Quả thực, người Việt mỗi khi nghĩ đến nước Lào cũng đều cho là lạc hậu, là nước kém phát triển so với nước mình. Thế mà “Lạc hậu như cái như cái nước Lào/ Người ta vẫn cứ thụt vào thụt ra”, nghĩa là trong việc xuất ngoại từ lâu Lào đã tự do hơn Việt Nam. Trong một tuần đi thăm và ăn Tết Bunpimay tháng 4/2011 tại Viên Chăn và các tỉnh ở Lào, tôi đã mục sở thị nhiều sự việc người Lào, nước Lào rất văn minh.

  Điều dễ nhận thấy nhất là xe chở đoàn nhà văn Huế đi từ Cửa khẩu Lao Bảo đến Viên Chăn xa 700 cây số mà tuyệt nhiên tôi không thấy bỗng dáng một anh cảnh sát giao thông Lào nào. Ở Thủ đô Viên Chăn mấy ngày tôi cũng không thấy cảnh sát đứng đường như ở Việt Nam. Tại cuộc gặp gỡ giữa Hội Nhà văn Lào và Đoàn nhà văn Huế, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân đã phát biểu chân thực :” Đây là lần đầu tiên tôi đến đất nước Lào của các bạn. Ấn tượng đầu tiên của tôi là suốt hai ngày nay tôi không gặp anh công an nào trên đường. Chứng tỏ đất nước các bạn rất bình yên và văn minh”. Không có công an trên đường chứng tỏ xã hội rất trật tự. Không có công an nên không hề có “bắn tốc độ” hay “làm tiền” xe ca, xe tải một cách trắng trợn như ở khắp các con đường Việt Nam. Nhờ vậy mà chúng tôi làm xong thủ tục ở Lao Bảo lúc 10 giờ sáng, xe chạy 750 cây số đến Viên Chăn 6 giờ chiều, chỉ 8 giờ đồng hồ.

  Ở Cửa Khẩu Lao Bảo tôi đổi tiền KIP Lào để sang Viên Chăn tiêu. 1.000.000 ( một triệu) đồng Việt Nam ngày 12/4/2011 đổi được 350.000 kíp. Như vậy một đồng tiền Việt giá trị chỉ bằng một phần ba đồng Kip. Năm 2004, tôi làm báo Thương mại sang Kron, Lào đổi một Kip được 1,4 đồng Việt. Thế mà chỉ 7 năm sau, đồng tiền Việt đã mất giá gần 100 % so với tiền Kíp. Có đi mới biết đồng tiền của mình nó èo uột như thế nào. Tháng 3-2004, trong lúc cả thế giới đồng tiền nào cũng lên giá so với đô-la Mỹ, còn đồng Việt trong Ngân hàng lại quyết định xuống giá từ hơn 19.000 ngàn ăn một SD xuống hơn 21 ngàn / 1USD .Đồng tiền mất giá, điện, xăng dầu tăng giá, nghĩa là con ngựa bất kham là lạm phát đã thaots ra khỏi chuồng. Mần răng mà chống lạm phát ? Lào ơi, giỏi thiệt.

  Ngày Tết Bunpimay ở Lào, tất cả người Lào đều phải đến viếng 9 cái chùa mới “đủ tiêu chuẩn” để cầu may mắn. Nhà văn Trần Công Tấn người Triệu Phong ,Quảng Trị hiện ở TP Hồ Chí Minh là người có thẻ bài thành viên trong Hoàng Gia Lào. Cứ đến lễ lạc Hoàng Gia là anh được mời sang. Vì anh là con nuôi của Hoàng thân Xuphanuvong. Anh Tấn quen rất nhiều lãnh đạo nước Lào, cả thủ tướng Lào. Anh Tấn kể : Khi vào chùa ông Tổng bí thư ,Thủ tướng Chính phủ , giàu hay nghèo đều là quỳ trước Phật. Trước Phật tất cả đều bình đằng. Tổng Bí thư tự lái xe riêng mà đi chùa. Thủ tướng tự lái xe riêng mà đi chùa. Không biết lái ô tô thì nhờ con cháu lái. Chứ không có chuyện lái xe nhà nước trực cả ngày Tết để lái xe chở quan lớn đi làm việc riêng . Càng không có chuyện quan lớn về tỉnh lễ chùa cũng cả đoàn xe công an còi hụ đẹp đường. Chuyện đó ở ta e khó ! Giỏi lắm, Lào ơi !

  Ấn tượng nhất là người dân Lào chấp hành luật giao thông rất nghiêm. 5giờ kém 15 sáng, tôi đi bộ từ khách sạn Mina trên đường Lanexang đến Khải Hoàn môn hơn cây số, đèn đỏ đèn xanh ở các ngã tư vẫn hoạt động. Có chiếc ô tô đi làm sớm, đến gặp đèn đỏ, dù bốn phía trước sau chẳng có xe nào, người lại xe vẫn cho xe đỗ , chờ đèn xanh mới vượt ngã tư. Chứ như ở Việt Nam đang đỏ vẫn vượt, đèn còn vàng, chưa xanh vẫn vượt. Nước Lào không bắt buộc đội mũ bảo hiểm, vì đa phần xe cộ lưu thông trên đường là ô tô ( Thành phố Viên Chăn có 400.000 dân, đã có 60.000 chiếc ô tô). Thế nhưng vẫn có rất nhiều người đi xe máy trên đường phố đội mũ bảo hiểm. Đó là ý thức tham gia giao thông từ trong máu thịt. Nước Lào họ giáo dục công dân răng mà giỏi rứa hè ?

  Ở Lào có tới hàng trăm ngàn người gốc Việt Nam, chủ yếu ở các thành thị, họ đến Lào nhiều nhất là vào năm Thân , năm Dậu ( đầu những năm 1940 ). Họ phải chạy khỏi quê hương để tránh nạn đói dang hoành hành. Họ là bộ đội tình nguyện Việt Nam tại Lào, rồi lấy vợ Lào, thành người Lào.v.v… Người Lào Lùm ( người Lào sống ở thành phố Viên Chăn và các tỉnh đồng bằng phía nam) rất giống người Việt . Rất khó phân biệt. Một người Việt làm ăn ở Lào đã 20 năm tên là Trà này bày cho chúng tôi cách phân biệt người Việt với người Lào như sau : Vào siêu thị hay chợ thấy người nào bán mà nói thách giá trên trời thì đó là người gốc Việt; người nào mua hàng mà trả giá một cách kiên nhẫn hàng giờ đích thị là người Việt. Người Lào chân thực, thật thà mua bán ít nói thách, ít trả giá. Ở phố quán nào bán hàng khuya tới 10, 11 giờ đêm đích thị là quán người Việt. Vì người Lào chỉ bán hàng đến 8 giờ tối là nghỉ đi nhảy lăm vông. Ở quán nhậu nào mà có người hô “zô..zô…zô…” đích thị là người Việt, 10 người ăn cắp trên phố có 7 người Việt.v.v..

  Về tổ chức nhân sự bộ máy đảng, nhà nước, nước Lào cũng văn minh hơn Việt Nam từ mấy chục năm trước. Ở Việt Nam Tổng Bí thư đảng riêng, Chủ tịch nước riêng. Còn ở Lào từ những năm 80 của thế kỷ trước , ông Cay Xon Phômvihản vừa Chủ tịch Đảng ,vừa Thủ tưởng Chính phủ. Ở nước Lào ở Trung ương hiện nay, Tổng bí thư Đảng là Chủ tịch nước, ở các tỉnh Bí thư tỉnh ủy là chủ tịch tỉnh, bí thư huyện ủy là chủ tịch huyện. Nên mỗi lần cán bộ Lào sang thăm Việt Nam , một ông làm việc với hai ba ông Việt Nam, nghĩa là một ông Lào “buộc “ hai ( có khi ba bốn ) ông Việt phải tiếp tử tế. Sang trọng lắm chứ. Oai phong lắm chứ. Nước Lào có có 18 tỉnh và thành phố ( cả Viên Chăn) , mỗi tỉnh có nhiều huyện . Cơ cấu nhân sự Đảng, nhà nước như thế giảm được biên chế, công việc chạy hơn, tính chủ động cao hơn và nhât là tiết kiệm được rất nhiều ngân sách , vì lương và lộc của mộ máy lãnh đạo Trung ương, tỉnh, huyện là rất cao . Nếu nước ta mà học tập Lào về việc này thì hàng năm tiết kiệm được ba bốn trăm tỷ đồng tiền thuế của dân vì nước ta có tới 64 tỉnh, 500 huyện.

  Mấy chuyện sơ sịa như thế cũng đủ thấy nước Lào giỏi như thế nào. Họ tiếp nhận tất cả sự hỗ trợ của các nước, nhưng không theo nước nào cả !

 3. Nhat Dinh says:

  Tôi cũng phản đối xây đập trên dòng chính sông Mekong. Nhưng về việc ơn nghĩa có nhiều bác hiểu nhầm. Nếu không đi theo Việt Nam trong hai cuộc chiến thì Lào có phải xơi 2 triệu tấn bom của Mỹ không? Hàng ngày vẫn có người Lào chết vì bom bi còn lại. Ai là người rà phá bom Mỹ sót lại sau chiến tranh?

  Nhìn quanh nước Lào thấy công trình nào đáng giá: hai cái cầu to qua sông Mekong nối Lào – Thái là của Australia và Nhật, mở cửa 24/24 chứ không làm giờ hành chính như cầu ta – TQ. Đường quốc lộ ngon nhất là của ADB tài trợ. Sân bay là Nhật. Sân vận động và nhà văn hóa to nhất là của Trung Quốc. Việt Nam đi tài trợ cái bảo tàng Cách Mạng và mấy trường nội trú! Đúng là Việt Nam có bán điện cho Xầm Nưa những năm khốn khó của Lào. Đồng bào Xầm Nưa rất biết ơn điều đó!

  Lào thiếu tiền nhưng không gay gắt bằng Việt Nam. GDP/capita của Lào cũng đạt 1000$ rồi và không phải trả giá bằng sự mất cân đối nghiêm trọng như Việt Nam. Cán cân thương mại của Lào luôn dương. Thâm hụt ngân sách không tệ hại như Việt Nam vì Lào đã rút kinh nghiệm thâm hụt những năm cuối thế kỷ trước (còn Việt Nam vì lý do nào đó mà không chịu rút kinh nghiệm). Đồng Kíp ba năm qua lên giá so với Đô La, từ 10500kip/$ lên 8050kip/$. Có lẽ một phần nhờ thủy điện Nậm Thơn 2 1070 MW đi vào hoạt động từ năm 2010. Bác HM ngồi WB nắm rõ hơn, em chỉ múa vài đường rừu thôi.

  Việt Nam đã xây nhiều đập vào dòng nhánh Mekong ở Tây Nguyên. Rồi Việt Nam sang cả Lào để xây đập trên Sê Ca Mản, cũng là nước chảy vào Mekong. Bây giờ phản đối gay gắt thì Lào chỉ việc mời các bạn Việt Nam về, có nhiều người sẵn sàng thế chân! Nậm Thơn 2 cũng là nước Mekong cả thôi, nhưng hiệu suất của nó hơi bị khủng vì cột nước tới 350m. Nậm Thơn 2 có tí tiền của WB (10% tổng đầu tư).

  Khọi khít thửng mường Lào lải lải = Tôi nhớ nước Lào nhiều nhiều.

 4. Hiệu Minh says:

  Các bác bên Quechoa không đọc entry chính mà đọc mỗi bài “Chầm chậm tới…Lào”. Thật buồn cười. Dân văn thơ thích những gì không thật.

  http://quechoa.info/2011/04/21/n%c6%b0%e1%bb%9bc-lao-khong-con%e2%80%a6ch%e1%ba%adm/

 5. […] Địa điểm Xayaburi. Ảnh: internationalrivers […]

 6. Quý Vũ says:

  Gần đến ngày 30/4.

  Hôm nay đã 21/4 rồi, trên tất cả các phương tiện truyền thông, không có dòng nào về ngày Lễ này, rầm rộ như mọi năm. Một sự điều chỉnh nào đó chăng, trong quan hệ VN-Mỹ, trước sức ép TQ?

 7. xoithit says:

  Bức xúc qua đi thì lại bắt đầu bới lông tìm rận

  Người Mường định triển khai dự án thủy điện Xayaburi bất chấp tác động với các nước ở hạ lưu sông Mekong…

  Chắc ông Cua làm cho WB có thông tin mật nên biết vụ này do người Mường chủ mưu? Vậy người Lào vô can???

  • Hiệu Minh says:

   Anh Mường thật thì sang với Kangaroo rồi. Còn lại mấy anh Mường Thái ở lại Vientiane đắp đập, be bờ để bắt cá.

   Đùa thôi, người Lào có gốc là Thái và gọi là Thái Mường. Tổng Cua gọi là Mường cho tiện vì họ giống Mường thật.

 8. Người Quan sát says:

  * HỎI :

  Nước nào có đường biên giới tiếp giáp dài nhất với Việt Nam ?

  * TRẢ LỜI :

  Nước Lào có đường biên giới tiếp giáp dài nhất với Việt Nam.

  Ai cũng biết là Việt Nam, Lào là anh em. Nhưng một sự thật phũ phàng là : Cái gì tệ ở Việt Nam cũng gán cho cái mác Lào.

  Đôi dép mang gớm nhất, rẻ nhất là đôi dép Lào (15k 2 đôi).

  Bệnh thì có bệnh lang ben, hắc Lào.

  Cái thứ thuốc hút gớm nhất cũng là thuốc Lào.Cơn gió khắc nghiệt nhất cũng gọi là gió Lào.

  Và …. có một ông doanh nhân nọ người Lào sang Việt Nam làm việc cũng đã lâu. Trong một chuyến đi công tác Hà Lội, trên xe buýt, ông ta ngồi chung với 1 người Hà Lội. Sau khi đến trạm dừng, người Hà Lội kia phát hiện là đôi dép mình không cánh mà bay. Ông ta la lên:”thằng lào,thằng lào lấy đôi dép lày của tao???

 9. quangminh says:

  Thực tế thì các bạn Lào cũng không phải bị ảnh hưởng gì từ thế lực này hay thế lực kia đâu mà sự việc đơn giản hơn nhiều.

  Các bạn Lào anh em của chúng ta suy nghĩ một điều đơn giản: Một doanh nghiệp của Việt Nam đề nghị xây 1 nhà máy Thủy điện ở phía trên Xayaburi một tí, Lãnh đạo Việt Nam can thiệp, yêu cầu Lào hỗ trợ và Lào đồng ý. Vậy bây giờ có đề nghị xây thêm cái nữa ở dưới thì có vấn đề gì đâu.

  Thực tế đôi khi đơn giản hơi ta tưởng tượng nhiều, các bác nhiều giả định phức tạp quá ạ 😉

 10. vd says:

  Yêu thương đất mẹ ta ơi
  Tứ bề thọ địch thì đời còn không?
  Phía trước mặt biển Đông bị chặn
  Đằng sau lưng tắc nghẹn Mekong
  Trên đầu đội lũ cuồng ngông
  Tham vọng bành trướng không bao giờ ngừng
  Láng giềng quanh đã từng hảo hảo
  Nặn chữ vàng hứa hão thân thân
  Mẹ con tốt bụng vô ngần
  Bắt tay đồng chí đồng thân hòa bình
  Mẹ chưa thấy láng giềng quái ác
  Chỉ vì tiền bỏ mặc tình thân
  Mẹ ơi tỉnh ngộ cho nhanh
  Thương mình tự cứu vì dân, vì mình.

 11. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  ÁN Tử CHO ĐỒNG BẰNG SÔNG CửU LONG

  Khai thác cạn kiệt sông Mekong

  Hội nghị hôm nay thảo luận về đập Xayabury, có điểm khó khăn là chúng ta đứng trước thế bị động. Đến nay, các đập ở thượng nguồn sông Mekong ở phía Trung Quốc đã xây xong, ở sông nhánh của Thái Lan đã xong, ở sông nhánh Việt Nam và Lào cũng gần xong. Điều đặt ra cho khu vực trung lưu và hạ lưu của dòng chính là sự đã rồi. Đến bây giờ, theo báo cáo của Ủy hội sông Mekong, dòng chính thượng nguồn cộng với các sông nhánh là nơi điều tiết dòng chảy, với dung tích 40-50 tỉ m3, còn lũy tích của mọi dung tích có ích của trung lưu và hạ lưu là 5 tỉ m3 nước, tức là tác động điều tiết dòng chảy đã xảy ra rồi. Bây giờ chúng ta ở thế là thảo luận về cái gọi là “giọt nước tràn ly” – hành động khai thác cùng kiệt Mekong.

  Bà Đỗ Hồng Phấn (chủ tịch hội đồng quản lý tài nguyên nước,
  Trung tâm Hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước)

  Gây nhiều tác hại

  Xayabury là con đập dâng đầu tiên trong số 12 con đập dự kiến hình thành trên dòng chính thuộc đoạn trung lưu sông Mekong. Sự kiện này đang gây chú ý trong dư luận, các nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức xã hội và cộng đồng cư dân sống dọc hạ lưu dòng chảy. Bên cạnh lợi ích cục bộ cho nhà đầu tư Thái Lan và Lào từ nguồn bán điện, sự vận hành con đập sẽ tạo các tác động tiêu cực làm thay đổi tính chất dòng chảy trên sông, ảnh hưởng đến sự di cư và tồn tại nhiều loài cá nước ngọt sông Mekong. Nhiều cư dân lân cận đập nước sẽ bị mất đất và phải di dời, các hệ canh tác và hệ sinh thái đất ngập nước – cả vùng nước ngọt và vùng nước mặn. Đập nước sẽ làm giảm nguồn phù sa quý giá cho các cánh đồng, quá trình xói mòn hai bên bờ sông phía dưới sẽ gia tăng, đồng thời với việc xâm nhập mặn sâu hơn ở vùng ven biển. Nhiều cánh rừng ngập nước theo mùa và vùng rừng sát ngập mặn ven biển bị thu hẹp. Hệ lụy này có thể liên quan đến hơn 40 triệu người dân, đặc biệt là ở hạ lưu vùng đồng bằng Campuchia và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Ts Lê Anh Tuấn (Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu – Đại học Cần Thơ)
  D.T.H. ghi

  Việt Nam lợi ít thiệt nhiều
  theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, nếu toàn bộ 12 dự án thủy điện trên dòng chính Mekong thành hiện thực sẽ chỉ đáp ứng được 6% nhu cầu điện của các nước trong khu vực và 5% tổng sản lượng điện cho Việt Nam (khi mua lại), đồng thời 50% lượng phù sa sẽ bị giữ lại bởi các hồ thủy điện của Trung Quốc, 25% bị giữ lại bởi các con đập hạ lưu sông Mekong. Việt Nam và Campuchia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về mức độ giảm độ dinh dưỡng đất, riêng phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ giảm từ khoảng 26 triệu tấn/năm còn 7 triệu tấn/năm. “Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của Việt Nam”
  Hương Giang – tuổi trẻ online

  Làm sao đây
  1) tích cực đàm phán trực tiếp với Lào bằng nhiều phương cách từ năn nỉ ỉ ôi, kể công, kêu gọi tinh thần anh em “tình thâm như nước Hồng Hà, Cửu Long”. Đem kiến chiếu yêu ra soi những điều luật mà những thành viên hiệp hội sông MeKong (Lào là một trong 4 thành viên) cần phải tuân thủ, không ngoại trừ phương án đánh tiếng đe doạ “sẽ dạy cho một bài học” như anh cả TQ đã làm với VN.

  2)Tăng cường kêu gọi quốc tế, đặc biệt là hai cường quốc Mỹ và Nhật gây sức ép lên Lào (phương án này hơi khó một chút bởi vì ta thường lớn tiếng la lối “Mỹ không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của VN”, nhưng với quyết tâm chính trị, tinh thần mặt chai mày thì có thể thực hiện nó).

  3)Nếu 2 phương cách trên không phát huy tác dụng thì lãnh đạo ta sẽ lệnh cho khối báo chí truyền thông đồng loạt đưa tin rằng nếu TQ và Lào không dừng các dự án thuỷ điện gây hại cho VN thì VN sẽ thay đổi dự án phát triển điện nguyên tử, di chuyển các lò phản ứng hạt nhân từ Ninh thuận lên sát biên giới Việt-Lào, Việt-Trung (học bài học ôm bom nguyên tử ăn vạ thế giới của người vừa là đồng chí, vừa là anh em Bắc Triều Tiên.) hy vọng rằng TQ và Lào sẽ nhìn thảm hoạ Fukisama xảy ra vừa rồi ở Nhật mà thức tỉnh…
  TS giấy Ai Nghĩ Dùm Tôi (đại còm sĩ blog HM)

  Hội nghị có phương án nào khác thì xin bổ sung.. he he… 🙂 😉 😡

  • Thanh says:

   Thiên hạ hay nói vói nhau như này: “Giờ này là giờ nào rồi mà còn nghĩ đến van xin”

  • qx says:

   Tui nghì Việt Nam và Thái Lan nên gõ cửa WB, IMF, và các cơ quan tài chính chuyên cho vay nhẹ, vay dài hạn giúp đỡ các nước nghèo phát triển nông nghiệp, gây áp lực lên Lào. Làm ầm ĩ lên nhưng dựa vào thống kê, tài liệu, dữ liệu thuyết phục, chẳng hạn như lúa Thái và Việt xuất khẩu ra ngoài giúp ổn định lương thực ĐNA và phần nào của thế giới. Nay nếu không có lúa nữa, trong khi thế giới đang kêu gào và lo lắng nạn thiếu lương thực trầm trọng từ cả chục năm nay và sẽ thiếu hơn trong tương lai, etc … Đại khái là phải chứng minh thuyết phục thì thế giới sẽ không những chỉ lên tiếng (như họ đang lên tiếng) mà còn hành động nữa, ít thì “mua” hẳn khu vực Xayaburi, bù lỗ cho Lao cái thu nhập đó theo thỏa thuận phần trăm, nhiều thì … quân lính mũ nồi xanh sẽ sang Xayaburi giữ nước!

   qx

  • Hiệu Minh says:

   Phương án nữa là đưa lão ANDT làm chủ tịch hiệp hội sông Mekong, vừa làm gián điệp cho ta, kiêm mật thám cho Tầu, ăn thêm của Khmer và chấm mút của Lào. Hết thủy điện.

 12. vd says:

  Những câu hát, câu nói chưa quên:

  Việt nam Trung hoa, núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị thắm như rạng đông.

  Việt lào hai nước chúng ta
  Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

  Việt nam Campuchia tay cầm tay, xamakhi, xamakhi.

  Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ…

  • Hiệu Minh says:

   Bao giờ thì có câu hát

   Việt Nam, Kỳ Hoa, núi xa núi, sông xa sông
   Chẳng chung biển Đông mà tình vẫn thắm như rạng đông?

   • Thanh Hoàng says:

    một ngày không xa đồng chí à,
    triết học có câu biến đổi về chất sẽ biến đổi về lượng và ngược lại , vn vốn dĩ đã và đang có rất nhiều biến đổi ắt phải có => sẽ nhiều thứ buộc phải thay đổi không thể nào duy ý chí

 13. Quý Vũ says:

  Tôi có chút suy nghĩ tuy không được liền lạc:

  – Hàng xóm chơi ác về nguồn nước của 2 con sông Hồng và Mekong. Theo nhiều nguồn tin, thủy điện Xayaburi có động lực chính từ người hàng xóm phương Bắc. Còn sông Hồng đang cạn kiệt và ô nhiễm nghiêm trọng.

  – Nếu hệ thống 12 thủy điện tại Lào được xây dựng, quy luật nước sông Mekong thay đổi, không có phù sa, mặn hóa…v…v.. khiến vựa lúa chính của VN tương lai chắc chỉ đủ ăn, việc xuất khẩu gạo trở thành quá khứ. Thủy sản nước ngọt cũng không còn, hơn 20 triệu dân ở lưu vực sông sẽ có cuộc sống đầy khó khăn.

  – VN và TQ có chung biên giới, hàng hóa TQ tràn ngập thị trường VN. VN lại không có ngành công nghiệp mũi nhọn nào cả. Riêng hàng tiểu thủ công nghiệp thì bị hàng giá rẻ của TQ đè “bẹp”. Đôla Mỹ và thậm chí cả tiền đồng VN trôi sang TQ để mang hàng về tiêu thụ tại VN. VN không đủ và cũng không có năng lực để bảo hộ hàng trong nước trước hàng TQ. Thâm thủng mậu dịch của VN với TQ từ các năm 2008, 2009, 2010 đều hơn 10 tỷ USD/năm.

  – TQ sẽ không cần đánh VN vì tranh chấp HS-TS. TQ chỉ cần diễu võ bằng vũ khí, nay mai có cả tàu sân bay ở biển Đông. Điều này buộc VN phải chi rất nhiều tiền trong hầu bao vốn đã cạn của mình, để sắm vũ khí tự vệ và việc sắm vũ khí này sẽ kéo dài trong nhiều năm. Điều này càng khiến VN suy kiệt.

  Tình hình tài chính hiện nay của VN có phải là sự manh nha của kết hợp các điều trên. Bài học suy kiệt dẫn đến sụp đổ của LX cũ trong cuộc chạy đua với Mỹ vẫn còn tính thời sự của nó.

  Mong các bác có ý kiến thêm.

  • Quý Vũ says:

   huhu, không thấy bác nào có ý kiến cả.

   Riêng về Biển Đông, khi TQ tăng cường sự có mặt về quân sự, hàng triệu bà con ngư dân, gia đình ngư dân và các thương nhân lớn nhỏ sống về kinh doanh thủy hải sản sẽ khốn khó, vì việc đánh bắt xa bờ sẽ bi TQ bắt bớ, tịch thu và phá hoại. Những năm qua cũng đã xảy ra nhưng tôi nghĩ trong tương lai còn nghiêm trọng hơn.

   • qx says:

    Khi tới đường cùng, bản năng tồn tại sẽ trỗi dậy “eat or be eaten” – xốc tới hay là chết. Chính một dân còm bình thường như bác mà gom được cả “nỗi đau”, tất cả sự đe dọa sự tồn tại của VN như trên, thì xốc tới đang hình thành đó, cần chút thời gian, rồi bác sẽ thấy.

    qx

   • Hiệu Minh says:

    Không nói gì cũng là một ý kiến 🙂 🙂 :).

    Đọc blog cả ngàn người và toàn ý kiến kiểu…im lặng 🙂

  • Thanh Hoàng says:

   >>>Tình hình tài chính hiện nay của VN có phải là sự manh nha của kết hợp các điều trên. Bài học suy kiệt dẫn đến sụp đổ của LX cũ trong cuộc chạy đua với Mỹ vẫn còn tính thời sự của nó.

   đồng chí không cần úp mở như thế, để tôi nói thẳng dùm luôn là với cái đà kinh tê èo uột, lạm phát năm sau cao hơn năm trước, tiền càng lúc càng mất giá nghiêm trọng, trữ lượng ngoại tệ thấp đến mức báo động trong khi nhập siêu ở mức kỷ lục, các nguồn vay và viện trợ hầu như giảm, tín nhiệm tín dụng cho vn ở mức chuẩn bị đội sổ ( khả năng trả nợ kém), như vầy thì vài năm nữa thôi vn cũng tự khắc sụp đổ mà chẳng cần thế lực nào hết . ai mà duy ý chí lắm và lúc nào cũng cố gắng vừa hồng vừa chuyên thì rồi cũng bó tay . com mà thôi

 14. Cu Bin says:

  Mong các bác còm bình tĩnh, cứ đà này tôi rất lo cho Blog HM !

  • Hiệu Minh says:

   Bác Cu Bin cứ bình tĩnh. Calm down please.

  • Thanh Hoàng says:

   cớ chi phải bình tĩnh, dân ý là thiên ý , khi người ta cảm được những tín hiệu báo động thực sự mà chỉ biết im lặng và chấp nhận ngụy biện bằng nhiều thứ mị nhau không dám công khai trên các loại báo và truyền thông chính qui khác nào chúng ta như các chú cừu non chấp nhận người ta xiên mình bất cứ lúc nào ?!?
   blog này hiền quá, chứ blog khác thì …..

 15. Bạn IT says:

  Nghe chuyện đập trên Mekong, muỗn từ giã sân cỏ… Hu hu.

 16. Việt kiều tại quê says:

  Suốt mấy chục năm qua Việt Nam đã bao cấp rất nhiều cho Lào.
  Cái lối suy nghĩ ngây thơ, ngớ ngẩn phải trả giá.

  • Ngứa mồm says:

   Giống như Gấu Nga dùng dầu lửa, gas thống trị Đông Âu, mất bao nhiêu nhân mạng để giữ lấy phe ta và cuối cùng thì sụp đổ.

   • Ngứa mồm says:

    Xin nói thêm, có lẽ không bạn bè thân thiết như Mỹ rất hay. Chỉ có đồng minh, hai bên cùng có lợi.

  • Hiệu Minh says:

   Nên nhiều người thành Việt Kiều…yêu nước tại quê

 17. […] Hiệu Minh Nước Lào không còn…chậm […]

 18. Người vô hình says:

  In Gold We Trust …hehe 😀

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ở Lào có chế độ đãi ngộ đặc biệt của nước bạn Trung quốc thế này:

  – Mỗi Trưởng thôn trên đồi núi heo hút, mỗi Tổ trưởng dân phố trên thành phố và thị trấn đông vui, mỗi thanh niên học qua đại học và có việc làm ( bất kể đại học gì, kể cả nấu bếp, cấy lúa, trồng rau… ) đều được xếp vào danh sách “nòng cốt quan trọng của xã hội” được trả lương cao, được cấp nhà ở, con cái được nuôi dậy ăn học đàng hoàng. Tổng số những người này chiếm không đến 5% dân số Lào ( tức khoảng trên 300.000 đân ) Đây là tầng lớp Quý tộc của Lào. Họ được TQ nuôi rất kỹ và trở thành kẻ trung thành hết mức với TQ

  – Mỗi gia đình trong diện “nòng cốt” này hàng năm được “Nước bạn vĩ đại” bố trí cho đi Du lịch Trung Quốc, để xem phong cảnh, xem kinh nghiệm làm ăn, để về lo công việc và chờ năm sau lại đi nữa… Cho nên TQ đã “nuốt” xong Lào rồi và VN hết thời được coi là chí cốt với VN như thời ông Xu -pha- nu- vông làm cai Lục lộ ở VN và lấy vợ VN rồi.

  – Trung Quốc có 1,3 tỷ dân mà phải nuôi có 300.000 dân Lào theo kiểu vỗ béo để “nuốt gọn” Lào rồi từ đó lấy gọng kìm siết cổ thằng em bên cạnh thì quá dễ.

  HM Blog: Đề nghị bác Vân giữ tone bình tĩnh nhất là từ ngữ. Cảm ơn.

 20. Giáo dân says:

  “Nước Lào không còn chậm. Mà người chậm lại là chúng ta”. Đúng là “người ta lớn bởi vì ta quỳ xuống”. Xin copy bài này nhé. Cám ơn HM.

 21. viet anh says:

  Da qua cai thoi tinh than quoc te vo san roi, ma toi nghi rang ta “lang man” tuong the chu thien ha dau co the. Trung Quoc giup ta danh My toi nguoi VN cuoi cung, ho vi ho chu ko vi VN dau, LX cung the. Noi vay ko phai trach gi nhan dan cac nuoc, nhung chinh la o cai dau Lanh Tu cua ho day. Khai niem Anh – Em tren quan he quoc gia, quoc te chi la cach noi ngoai giao. Co ai hy sinh con minh de nuoi con nguoi khac khong.Toi nghi VN minh nhieu khi nghi don gian den ngo nghech, ngay ca voi TQ bay gio cung the. Neu theo bao le phai thi nhan dan minh van nghi TQ la ban 16 chu vang va 4T vi sao? Vi thay cac ong cu om nhau tren TV do thoi…nhung do chi la ngoai giao, chu trong long dang chat. Cac nuoc nho, neu khong tu minh dung ra doc lap duoc thi mai mai chi la con co trong tay nuoc lon ma thoi.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện này thì ai cũng biết nhưng nâng lên thành ý thức của dân tộc thì cần người lãnh đạo sáng suốt, báo chí được nói thẳng, nói thật. Hàng xóm chửi mình ầm ầm, mình thì cứ lặng im.

 22. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Nhớ lại hồi còn Tiger Cup, nếu k có nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào thì Việt Nam chúng ta không vào tranh huy chương Đồng, để rồi mùa giải sau chúng ta tặng mỗi cầu thủ nước CH dân chủ nhân dân Lào một trái. Đồ gỗ nội thất ở VN bây giờ: Thông Lào, Pơmu Lào, Chiêm Lưu Lào…
  Có kỷ niệm ngày ở ĐH Xây dựng, thầy giáo của mình hỏi đồ án tốt nghiệp của một sinh viên Lào, sinh viên này không trả lời được câu hỏi vì vừa về thăm quê không kịp ôn bài. Em nhớ y nguyên câu của thầy giáo em:” Vì tình hữu nghị Việt Lào bền chặt, cho cậu qua nhưng học xong nhớ về xây dựng nước Lào giàu mạnh nhé”. Giàu mạnh chưa biết nhưng chắc là không ” chậm ” nữa rồi bác HM nhỉ.

  • Hiệu Minh says:

   Họ nhanh hơn ta. Rồi bác xem, Lào, Campuchia sẽ đi rất xa. Chỉ còn ta lúc nào cũng ở quá độ.

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Bác HM nói từ ”quá độ” ở VN giờ có lý luận chính trị cao cấp hẳn hoi đấy bác, vẫn CNTB đang ”giãy chết” vẫn mang toàn vật nhọn ”lê” với ”mác” …. thôi em k nói nữa kẻo Bác lại bảo em giảm tone thì xấu hổ lắm.
    Dẫu sao vẫn phải nói em cứ đi Lao Bảo là em qua Lào, chả biết họ nhanh hay chậm nhưng có nhận xét là cuộc sống của họ thực ra rất có ” trật tự”. Phụ nữ Lào sang Lao Bảo buôn bán làm ăn rất nhiều nhưng họ ” chậm rãi” lắm, ăn uống điềm đạm và điểm đặc biệt nếu k ăn hết là họ gói gém mang về nhà…trong khi mình cứ để đấy cho ” quá độ”.

 23. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Trước đây một số người đã lo lắng rằng tương lai của các vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long ra sao khi hệ thống 14 con đập bậc thềm ở Vân Nam Trung Quốc đồng loạt lấy nước từ thượng nguồn vào những hồ chứa?
  Thật ra mối nguy này không kinh khủng bằng mối nguy nếu 12 đập thuỷ điện của Lào được xây dựng. Bởi vì những đập thuỷ điện của TQ ở thượng nguồn ở khoảng cách khá xa ĐBSCL, hơn nữa lưu vực sông Mekong chỉ có 18% thuộc lãnh thổ Trung Quốc và tổng lượng nước chỉ chiếm 13%. Phát triển đập ở khu vực 3 nước hạ du khác là Thái Lan, Lào, Campuchia sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến ĐBSCL, mới thực sự khiến cho hạ sông Mekong vùng hạ lưu VN mới thực sự “nghẽn mạch”.

  Nhận xét mối hiểm hoạ của việc dòng sông Mekong bị nghẽn mạch, ông Nguyễn Thế Vinh đã viết:
  “Một mai, khi cạn nguồn phù sa và nước ngọt để chỉ còn cường triều nước mặn thì đó sẽ là buổi hoàng hôn của nền Văn Minh Miệt Vườn và để rồi sẽ có một ngày nào đó – đây đó trên khúc sông Mekong này sẽ:

  Sông kia giờ đã lên đồng
  Bên làm nhà cửa bên trồng ngô khoai
  Vẳng nghe tiếng ếch bên tai
  Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò…

  (Tú Xương)
  Không còn sông nước thì không tiếng gọi đò cũng trở thành xa vắng.
  Nhắn riêng với đằng ấy Kỳ Duyên rằng, nếu sông Mêkong bị nghẽn mạch, mất đi vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long thì ước nguyện: Bao giờ cho đến ngày xưa, hình ảnh bữa cơm với gạo bao cấp nghe mùi mốc vẫn hồn nhiên với việc đuổi bắt, nhặt hoa gạo rơi rụng trong bài viết Hoa Gạo entry trước đây sẽ chẳng bao lâu nữa sẽ toại nguyện, sẽ thành hiện thực..hu hu…

  • Kim Dung says:

   Hu…hu…Tớ cũng khóc theo Đằng Ấy đây: Tớ nhớ là nhớ cái ấm êm, cái bình yên trong cái nghèo khổ của ngày xưa, khi xã hội thanh bình, chứ tớ có muốn ăn gạo mậu dịch, cơm canh suông với cà thâm trong xã hội tao loạn đâu. Đằng Ấy cố tình bắt bẻ Tớ. Hu…hu…Tía Má của Đằng Ấy ơi…

   • Daqui says:

    Kỳ Duyên ui , gọi nhau thiết tha nũng nịu yêu quá cơ , hơ hơ !

   • Kim Dung says:

    Lại “hen” nữa rùi! Khổ!

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Đằng ấy Dã Quỳ thấy nàng KD chết mà không cứu…lại còn chọc quê hén.
    Gởi hai đằng ấy bài thơ lớp lá…hì hì 🙂

    HAI NGƯỜI BẠN

    Hai người bạn một Duyên , một Cải
    Rất thiết thân, quen vốn từ lâu
    Đang vui trò chuyện vài câu
    Bỗng xuất hiện lão Cua đâu lù lù

    Dã Quỳ lẹ leo vù cây lớn
    Mặt hân hoan thoát chốn hiểm nguy
    Cười cười “nàng Tép Riu ni
    Dịp may hiếm có ít khi gặp chàng”

    Kỳ Duyên nghĩ : số trời tới lúc
    Hồn lên mây, nằm ngửa ngất đi (giả chết mà cũng nằm ngửa, thiệt tình 🙂 )
    Tổng Cua vừa đến kịp khi
    Ngửi qua xác chết, bỏ đi chẳng thèm (hơ..hơ..ngu ngu)

    Dã Quỳ thấy êm êm tình thế
    Vội leo ngay xuống kế bạn thân
    Rằng “ Khi tớ ở ngọn cơn
    Nhìn xuống tớ thấy Cua hôn tai mày

    Hình như chàng nói lời gì đó
    Rồi dương càng, Cua bỏ ra đi
    Duyên ơi! Cua thủ thỉ gì
    Tớ, ấy bạn thiết, mau thì kể nghe ”

    Kỳ Duyên vừa thoát nguy phủi bụi
    Chưa hết run, miệng vội trả lời
    “Tớ nghe : “Bè bạn những người
    Gặp khi nguy khốn bỏ rơi, coi kỳ”

    (Trách vậy nhưng vẫn nghĩ si
    Lần sao cứ thế, tớ thì cám ơn) hi…hi.. :0 😉 😡

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Chít cười với cái lão ANDT này. Nhưng phải nói là giỏi.
    Tặng Ấy bài thơ của Tớ.
    ————
    Có một chàng tên là Vớ Vẩn
    Ở QC nổi tiếng còm dài
    Vừa dài lại vừa góc gai
    Vừa hay vừa sắc vừa “tai ác” còm

    Chàng VV có 2 người bạn
    Cải một bên và Duyên một bên
    Quen nhau bén tiếng bởi tên
    Thân nhau bởi tính còm duyên còm dài

    Hai người bạn nàng Duyên, nàng Cải
    Cứ hỏi nhau chàng ở đâu ta
    Người cao mét mấy, hỡi bà?
    Mặt ngang mũi dọc có là đẹp chai

    Phu thê mấy bận anh tài
    Con thì mấy đứa gái trai đủ đầy
    Miền ngoài hay miền trung đây
    Hai nàng khấp khởi hây hây… má hồng

    Thế rồi tây, thế rồi đông
    Thế rồi mưa nắng, ngóng trông tin chàng
    Một ngày 2 ả ngỡ ngàng
    Bên trên Blog một chàng… 9 tuôi (tuổi)

    Từ đó, mà gọi… Ấy ơi

   • qx says:

    Thuở Lão Ái cãi trời nhốt nước
    Lúa hạ nguồn tha thướt còn đâu
    Tiêu điều liếp Cải nương dâu
    Phù Dung sông lạch, khóc rầu hang Cua

    qx

   • Daqui says:

    ” Từ đó mà gọi… Âý ơi ”
    Âý ơi , Âý có biết chăng
    Nàng Kỳ Duyên ấy … ngóng trông tháng ngày !
    Hai Ấy đúng là một cặp …siêu ” khủng ” , hehe ! Mà DQ chỉ còn biết thực lòng cảm ơn cả 3 ( ? ) . Cảm ơn Net đã mang lại cho mình những người bạn ảo … tuyệt vời !

   • Kim Dung says:

    Thuở Lão Ái cãi trời nhốt nước
    Lúa hạ nguồn tha thướt còn đâu
    Tiêu điều liếp Cải nương dâu
    Phù Dung sông lạch, khóc rầu hang Cua
    ———-
    To QX: Siêu!
    Lại thêm QX một chàng
    Bảnh bao xe ngựa hai nàng ngó trông

    Lúa nguồn mòn héo Mê kông
    Lấy đâu ra Cải mới trồng tốt tươi
    Sông lạch đã bị bịt rồi
    Phù Dung rũ héo- sức người cũng thua

    Hang sâu nằm một chàng Cua
    Ngủ im thin thít kệ mưa nắng đời
    Entry khóc cũng nhiều rồi
    Cua chờ Lão Ái Nghĩ dùm hộ Cua

    Hơ…hơ…

   • qx says:

    hơ hơ bác Kim Dung và các bác thật vui.

   • Người Lào hay nói thật kiểu:

    Xin xin hẳn, không “quanh quẩn”
    Ăn ăn hẳn, không “gắp bỏ”… cho ai
    Yêu yêu hẳn, không “giằng co”
    Tu tu hẳn, không tu “nửa vời”
    Mơ mơ hẳn, không “lim dim”
    Tha tha hẳn, không “bắt” &”thả”

    Nước Lào không còn thói…”giả vờ”,
    Ngẫm cho Nước Việt mình cứ thích “giả” & “vờ”.
    Nhất là mấy ông Hầu con cứ đồng thanh hát bài: lãi “vờ” và lỗ “giả”,
    nhưng vẫn cứ là Hầu …thật.
    Lạ vậy?

  • Hiệu Minh says:

   Nhặt hoa gạo mà trong bụng không có hạt gạo nào.

 24. Duc says:

  Em cũng sưu tầm giống bác Người sưu tầm, :D.

  Bốn ngàn năm ta vẫn là ta
  Từ trong hang đá chui ra
  Hét lên một tiếng rồi ta … chui vào

  (một còm bên TDN)

 25. cua đồng says:

  Các Bác thiếu thông tin.Lào họ bảo vệ nước họ ấy chứ.Mấy đại gia VN ngồi máy bay với Gộc Lào,chỉ xuống cánh rừng tao xí chỗ này,Trả cho mày cái trường học.
  15 năm về trước Nhật xui Lào đổi đất biên giới lấy 1 cảng biển nhưng mấy CỤ nhà ta rất tỉnh trả lời:Tớ chả tiếc cậu nhưng sợ con cháu nó chửi tớ bán nước.
  Các bạn Lào nói vui:cái gì xấu cũng gán cho Lào,gió lào,hắc lào,đậu lào,thuốc lào…chỉ có lim lào là không xấu.

 26. Người sưu tầm says:

  Tên Lào…

  Lông Chim Xoăn Tít
  Vay Hẳn Xin Xin Hẳn
  Hắc Lào Mông Chi Chít
  Đang Ỉ Lăn Ra Ngủ
  Săm Thủng Kêu Van Hỏng
  Ôm Phản Lao Ra Biển
  Cu Dẻo Thôi Xong Hẳn
  Cai Hẳn Thôi Không Đẻ
  Xà Lỏn Luôn Luôn Lỏng
  Ngồi Xổm To Hơn Hẳn

  • Hà Thiên Hậu says:

   HTH xin bổ sung thêm một số tên và trạng thái mang ngôn ngữ và hơi thở … Lào:

   1. Chưa tả không ai hỏi -> Vô Duyên
   2. Ra rả sao không ngủ -> Phát biểu ở các đại hội, hội nghị Triều đình
   3. Đêm ngủ lăn ra mả -> Cái Bang vạ vật ban ngày, đêm về ngủ ngoài Nghĩa trang
   4. Hoa Cải lai …hai Quả -> Đột biến “gien” ở loài Hoa Cải
   5. Tư tưởng tôi … sơ sểnh -> Thói vô Thần của 1 số Blogger (trong đó có HTH)
   6. Chưa Đảng nhưng …đang chửa -> Lách Luật để vào Đ những vẫn muốn đẻ con thứ 3
   7. Đa đảng hay đang … đả (nhau) -> Xu thế và Sự thật tất yếu của trật tự thế giới trong Version 3.0. Trong đó HTH tạm gọi thêm như sau:
   – Trật tự thế giới version 1.0 : Ghồ ghề
   – Trật tự thế giới version 2.0 : Phẳng ( Lão Thomas L. Friedman đã nêu rồi)
   – Trật tự thế giới version 3.0 : Biến mất (vì không còn khái niệm phisical tồn tại nữa)
   Vậy trật tự thê giới 4.0 là gì LÀO ? Pls các còm sĩ cùng phán nhé!

   • Hiệu Minh says:

    HTH viết giỏi cực. Đọc mà buồn cười. Vui hết cả sáng nay. Thks.

   • qx says:

    hehe …

   • Duc says:

    Trật tự thế giới version 4.0: lại gồ ghề (có thay đổi về chất)

   • … có thể Trật tự thế giới version 3.0 sẽ là: SÒNG PHẲNG
    nhưng sẽ phải tham chiếu và tuân thủ các nguyên tắc:
    – có vay, có trả
    – có mạnh, có yếu
    – có cãi, có hòa
    – có đấm, có xoa
    – có thù, có hận
    – có tình, có lý
    – có trước, có sau
    – có trên, có dưới
    nói như bác DUC là vẫn ghồ ghề nhưng sẽ biến đổi về chất và điều chỉnh về lượng cho đúng …trật tự theo các yếu tố HTH liệt kê ở trên.

 27. Anh Kiệt says:

  Bác nhanh nhạy quá đấy. Đúng là đau đầu với cái đập Xayaburi này quá, nếu nó được mở màn thì tiếp theo sau sẽ là 11 cái nữa, tổng số 12 đập trên dòng chính sông Mê Kông, bất chấp những nghị quyết trước đó của Ủy hội sông Mê Kông, các nước ở thượng nguồn sẽ chiếm đường sống của hạ nguồn.
  Các bác ơi, hiến kế cho quốc gia đi, làm thế nào để Lào không làm, hoặc họ cứ làm thì ta phải làm gì? Campuchia và Việt Nam bị thiệt hại vô cùng to lớn, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
  Bác Tổng Cua ơi, theo em hiểu thì nước Lào chủ yếu dân tộc Thái trắng, ( Thái Tây bắc của mình là Thái đen). Cách mặc của Thái trắng gần giống người Mường, khác nhau cách lật khăn trên đầu và cách cài cạp váy, vì vậy Thái trắng còn gọi là Thái Mường. Em có một phần Gen của dân tộc này. Bà ngoại của các con em là Thái trắng vùng Thượng du Thanh Hóa.

 28. Nguyễn Hữu Quý says:

  Đồng ý với quan điểm của bác; xin copy về nhé!

 29. Hiệu Minh says:

  Tổng Cua viết entry này nhớ lại thời thơ ấu. Anh chị em trong nhà luôn coi Cua chậm nhất, ngốc nghếch và có lẽ chẳng làm nên tích sự gì.

  Ấy thế mà, bỗng một hôm lão Cua xách vali du học bên Tây. Anh chị em trong nhà mới ngã ngửa.

  Đừng bao giờ coi thường kẻ chân yếu tay mềm.

  • Kim Dung says:

   Đúng vậy. Đừng nghĩ kẻ yếu là kém, để mà chủ quan ngạo mạn. Đau là sao ta nghĩ cái gì cũng …chậm chứ ko phải nước Lào. Thành thử suốt ngày chạy ra biển, rồi lại chạy vào núi, trấn ko kịp.

  • Thanh says:

   “Đừng bao giờ coi thường kẻ chân yếu tay mền” Đúng quá các bác ạ.

   Nên coi thường kẻ có chữ mà ngu vì tham lam vô độ, ăn trên ngồi trốc mà đớn hèn.

 30. qx says:

  Việt Nam sẽ mất vựa lúa, Thái Lan cũng bị mất vựa lúa, Cam Bốt cũng bị mất vựa lúa nếu Lào xây đập Xayaburi. Mấy năm trước tui đọc báo Mỹ nghe cụm từ “khủng bố môi trường”, giờ mới hiểu. Và giờ mới hiểu cụm từ “người ta sẽ lại đánh nhau vì nguồn nước” như ngày xửa ngày xưa còn thời bộ lạc giành nhau dải đất, bến nước để chăn dắt gia xúc.

  Việt Nam khi bị khủng bố, phải ra tay thôi. Cái gì tới sẽ phải tới (Murphy Law).

  qx

 31. xoithit says:

  Việt Lào 2 nước chúng ta
  Nghĩa sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long.

  Có trách thì trách dạo này nước HH và CL quá nông mà thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Do biến đổi khí hậu và cả thời cuộc nên dòng sông trở nên nông cạn hơn bao giờ hết.

   • Kim Dung says:

    Nhưng HM à: Nếu là ta, ta có làm thế ko?

   • Hiệu Minh says:

    Người Việt chung thủy và tin bạn bè quốc tế. Người Sài Gòn xưa tin Mỹ, người Bắc tin Liên Xô, Trung Quốc.

    Nhưng không tin người thân đang ngồi cạnh mình dù họ nói rất phải. Lạ thế 🙂

   • Bạn IT says:

    @KD: Nếu là ta, ta làm đường cao tốc để sang Lào ngắm thủy điện Mekong 🙂

%d bloggers like this: