Số phận đập thủy điện Xayaburi

Vị trí Thủy điện. Ảnh: internet

Để đảm bảo tính đa chiều về công trình thủy điện Xayaburi (Lào), Blog HM đăng bài dịch của tờ New York Times. Bài có nhiều thông đáng để suy ngẫm và hiểu hơn trong bối cảnh mọi quốc gia đều muốn vươn dậy trong hội nhập. Biết người, biết ta trăm trận không nguy.

Xin cảm ơn anh Basam và dịch giả Thủy Trúc.

Chưa quyết định số phận đập thủy điện ở Lào

Tác giả: Thomas Fuller (New York Times)

Người dịch: Thủy Trúc.  © Ba Sàm 2011

HOUAY SOUY. Lào — Dòng nước Mekong nâu màu phù sa khi chảy qua ngôi làng nghèo khổ này, nâu đến mức có thể tưởng đó là bùn bẩn. Đối với hàng triệu người dân vùng hạ nguồn, đó là màu của sự sống: Sông Mekong, dập dềnh hàng trăm loài cá và rất giàu khoáng chất, đã nhiều thế kỷ là nguồn sống của những làng mạc, thị trấn trải suốt từ các dốc đá Tây Tạng cho đến những khúc lượn ngoằn ngoèo của nó ở vùng châu thổ thuộc Việt Nam.

Hôm thứ ba (19/4), bốn nước có chung hạ nguồn sông Mekong sẽ ra thông báo về việc họ có hay không chấp thuận công trình xây dựng một con đập gây tranh cãi. Đây là một quyết định có thể sẽ làm thay đổi vĩnh viễn đặc điểm sinh thái và sự đa dạng tự nhiên của con sông vốn là một trong những sông dài nhất và dồi dào tài nguyên nhất thế giới.

Con đập được dự kiến xây dựng mang tên Xayaburi, là tên của một thị trấn Lào nơi nó sẽ tọa lạc. Nó là phép thử đối với một hiệp ước ký năm 1995 giữa Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, theo đó bốn nước sẽ cùng chia sẻ tài nguyên của dòng sông – cá, nước và các khoáng chất do phù sa mang lại, làm màu mỡ đất đai của những vùng như châu thổ sông Mekong. Hiệp ước đòi hỏi các bên phải thực hiện một tiến trình tham vấn trước về những hoạt động nào có ảnh hưởng tới con sông. Thỏa thuận này được coi như một bước quan trọng, tiến tới hợp tác sâu rộng hơn giữa các quốc gia mà mới cách đây vài thập kỷ, còn thường xuyên bất hòa trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nhưng Lào có vẻ đang muốn phá hoại tinh thần hợp tác đó. Cả bốn nước đều bảo lưu quyền xây đập cho dù có hay không sự chấp thuận từ các nước láng giềng. Và ở đây, nơi được dự kiến sẽ là địa điểm xây dựng con đập Xayaburi, công việc đã được tiến hành từ tháng 11. Khu vực đầy xe tải và hàng trăm công nhân; họ đã phát quang đường, xây dựng các cơ sở chỉ huy và lập nên những cấu trúc bê tông hỗn hợp.

Trung Quốc không tham gia hiệp ước hợp tác, cũng đã xây xong bốn đập nằm gần đầu nguồn sông. Tuy nhiên, nhiều người coi con đập ở Lào mới là trọng yếu, bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới luồng di cư của cá và “khai hỏa” cho việc xây dựng ít nhất 5 đập nữa – cả 5 đập đều đã được dự kiến xây ở vùng hạ nguồn sông Mekong.

Nghiên cứu của các chuyên gia về tác động của Xayaburi đến môi trường chứa đầy sự e sợ và chỉ trích, những mối nghi ngờ có thể gieo mầm cho xung đột trong tương lai giữa các nước chung nhau dòng sông Mekong.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb, thành viên đảng Dân chủ bang Virginia và là người đứng đầu Tiểu ban Đông Á và Các Vấn đề Thái Bình Dương trong Nghị viện Mỹ, tuần trước đã phê phán dự án xây đập, vì lý do “không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế”. Ông dự đoán sự thiếu hợp tác giữa bốn nước có chung dòng Mekong sẽ gây ra “những hậu quả tàn phá”.

Ông phát biểu trong một tuyên bố: “Mỹ và cộng đồng quốc tế đều có lợi ích chiến lược trong việc ngăn chặn xung đột ở khu vực, thông qua việc bảo vệ sức khỏe và sinh kế của hơn 60 triệu người dân sống phụ thuộc vào sông Mekong”.

Báo chí ở Việt Nam, vốn thường tuân theo đường lối của chính quyền, đã phê phán dự án một cách bất thường. Nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long sợ là việc nối nhau xây đập trên sông Mekong có thể làm giảm lượng nước sông chảy xuống Việt Nam, làm trầm trọng thêm vấn đề nước mặn xâm thực từ biển vào vùng trồng trọt.

Một báo cáo do văn phòng Ủy hội Sông Mekong – tổ chức được thành lập để điều phối các dự án xây đập trên sông – đã chỉ ra “những lỗ hổng kiến thức căn bản” trong việc xác định xem luồng cá di cư sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ con đập. Chuyên gia do Ủy hội thuê làm việc ước đoán rằng con đập sẽ chặn luồng di cư của đâu đó từ 23 tới 100 loài cá. Một công ty xây dựng của Thái Lan tham gia dự án có đề xuất phương án cho cá bơi xuyên qua đập. Ủy hội đánh giá kế sách này là “không hiệu quả”. Và họ nói rằng “có khả năng rất lớn” là một trong những loài cá đặc biệt của dòng sông – loài cá da trơn khổng lồ có trọng lượng vượt cả tổng cân nặng của vài người trưởng thành – sẽ bị tuyệt chủng.

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là ước tính của Ủy hội về năng lực sản xuất điện của con đập, năng lực này sẽ bị tổn hại nghiêm trọng trong vài thập niên tới bởi vì hồ chứa nước của đập sẽ đầy phù sa. (Dự án Xayaburi tiến tới đạt công suất 1.285 megawatt, đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố cỡ vừa hoặc nhỏ; phần lớn lượng điện sẽ được bán cho Thái Lan theo một thỏa thuận đã ký giữa đơn vị xây đập và một công ty dịch vụ công cộng của Thái).  

Báo cáo của Ủy hội cho biết: “Ước tính, trong những điều kiện vận hành như đã đề xuất, sau 30 năm, hồ thủy điện sẽ bị giảm khoảng 60% công suất do quá trình lắng đọng trầm tích”.

Do đó, những người chỉ trích cho rằng con đập sẽ gây ảnh hưởng vĩnh viễn tới sự sống ở dòng sông, có nguy cơ làm tuyệt chủng nhiều loài cá, mà lại chỉ sản xuất ra lượng điện đủ dùng trong vài thập kỷ.

Chính phủ Lào phản ứng trước mọi nghi vấn và chỉ trích về con đập với thái độ bảo vệ kiên cường dự án. Đập Xayaburi, nằm giữa những ngọn đồi thoai thoải, sẽ trải dài theo một dải tương đương chiều dài 8 sân bóng, và sẽ có ảnh hưởng cũng giống như “một thác nước tự nhiên” – chính quyền Lào hồi đáp báo cáo của Ủy hội Sông Mekong như vậy.

Theo chính phủ Lào, sử dụng thủy điện sẽ làm giảm căng thẳng về nhu cầu “xây những nhà máy điện lớn gây nhiều ô nhiễm”. Họ kết luận trong bản hồi đáp rằng: “Việc triển khai các dự án thủy điện – nguồn năng lượng xanh – sẽ được thúc đẩy và hỗ trợ mạnh mẽ”.

Là một mảnh đất khép kín, dân số thưa thớt, Lào trông đợi vào thu nhập có được từ thủy điện để có thể góp phần đưa đất nước thoát nghèo, và để trang trải các chương trình của chính phủ.

Chính quyền Lào cho hay, họ có kế hoạch trở thành “chiếc pin điện” của châu Á, với tổng cộng 70 dự án thủy điện, trong đó 10 dự án đã khởi công. Đập Xayaburi, nếu được triển khai, sẽ mất 7 năm thi công.

CH. Karnchang, công ty xây dựng Thái Lan tham gia dự án, không cho báo chí tiếp cận khu vực công trường dự kiến. Nhưng có thể đến đó nếu đi thuyền và đi bộ vài kilomet dọc bờ sông.

Ở những ngôi làng gần địa điểm xây đập, người dân dường như cũng chia rẽ vì dự án. Chính phủ đã đề xuất việc di chuyển dân từ các làng sẽ bị lũ lụt do hồ thủy điện của con đập, sang một nơi mới xa hơn ở thượng nguồn; và cho biết họ sẽ cung cấp đầy đủ điện – cái mà hiện giờ họ không có. Nhưng dân làng bảo rằng, họ được biết là sẽ không được tái định cư dọc bờ sông.

“Chính phủ đã ba lần bảo chúng tôi chuyển đi” – Sripan Sukaew, một ngư dân sống tại ngôi làng ở phía trên địa điểm xây đập, nói. “Từ thuở cha sinh mẹ đẻ tôi đã làm nghề đánh cá. Thế còn tốt hơn là đi làm thuê, lãnh công nhật ở Bangkok”.

Người dịch: Thủy Trúc

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

PS. Tin về ngừng thủy điện chưa được kiểm chứng. Blog HM xin cáo lỗi cùng bạn đọc.

23 Responses to Số phận đập thủy điện Xayaburi

 1. Quang Dung says:

  Ừ thì đúng như bác QX nói, Lào mà muốn ra biển thì phải qua Việt Nam,nhưng đó đâu phải là con đường duy nhất. Nó có thể quá cảnh qua tháilan, Miến Điện hoặc là qua ông bạn vàng Trung Quốc.Còn đường hàng không a? tối đố bác Việt Nam là Việt Nam không bao giờ dám cấm thằng Lào bây ngang không phận việt nam đối với các chuyến bay dân dụng. Vì lẽ đó Lào mới tuyên bố là Lào có quyền xây dựng đập thủy điện trên đất Lào. Còn vấn đề xây dựng thủy điện làm thây đổi môi trường sinh thái ở hạ nguồn, các các mà nói vấn đề này thì các bác cũng thua tụi Lào rồi. Vì sao , vì nhân cơn lũ lịch sử miền trung , thì có bác nhà ta lên tivi tuyên bố như đinh đống cột rằng thủy điện không gây ra lũ lụt. Rồi trên một con sông ngắn miền trung mà có đến 7 nhà mấy thủy điện so với Mekong vĩ đại thì vài chục thủy điện có là gì. Lào nó đang chơi lại bài của ông thầy của Lào thôi.À Mà ai là ông thầy Lào thị phải đắng biết mấy.

 2. Quang Dung says:

  Hôm trước tôi có nói coi chừng lào nó bảo can thiệp vào công việc nội bộ nước Lào , thì y như rằng hôm nay Ông Daovong Phonekeo, Phó giám đốc Cơ quan điện lực Lào thẳng thư2ng tuyên bố “họ có đủ thẩm quyền để phê duyệt xây dựng vì đập này đặt tại lãnh thổ của Lào” link đây :http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/04/lao-dap-thuy-dien-la-can-thiet-voi-chung-toi/.

  • qx says:

   Ngài Daovong Phonekeo đang nói bậy đó. Nếu dựa vào chủ quyền lãnh thổ tuyệt đối thì:
   1. Lào ra biển bằng đường nào?
   2. Hàng không Lào bay đường nào ra khỏi Lào?
   3. Trên thế giới cũng đã có những công ước, thông lệ về chia sẻ nguồn tài nguyên liên quan đến nhiều nước, và trách nhiệm đối với nguồn tài nguyên đó. Một số nước nước Nam Mỹ như Peru, Brazil chia nhau rừng và dòng Amazon. Châu Âu thì nhiều nước chia dòng Danube, Bắc Phi thì nhiều nước chia dòng Nile, ĐNA thì Mekong, trong nước Mỹ thì dòng Mississipi chảy qua nhiều tiểu bang mà mỗi tiểu bang phải không gây khó dễ cho tiểu bang khác nằm trên dòng sông này, Nga có giòng nào đó, bác nào ở Nga la lên cho chúng sinh học hỏi, Ấn có sông Hằng, etc …

   qx

 3. QuangDung says:

  Thôi rồi bác HM ơi,Lào, cậu học trò nhỏ của VN đã trưởng thành và vượt qua ông đồ VN rồi.Các bác hãy coi ông tổng giám đốc tổng cục điện lực Lào trả lời phỏng vấn trên báo tuổi trẻ nè.Chú học trò Lào học tập ông anh VN nhanh thật,và giỏi hơn ông thầy rồi. đường link nè: http://tuoitre.vn/The-gioi/434854/“Lao-can-phai-phat-trien”.html.Không như bác Nguyên nhà mình.Khỏi cần bà chị phát ngôn viên Lào, chỉ anh be bé Viraphonh Viravong lên tiếng là thấy Lào không chùng bước, không ngưng xây đập thủy điện . Cách trả lời của bác này khôn thật(hay tại tôi thấy bụt nhà không thiên) khôn hơn nhiều so sánh với các vị khác ,và trong cách trả lời ấy cũng thấy hơi hớm tinh ranh, khôn ngoan.Bác nào có biết cái anh Viraphonh Viravong học ở đâu không có em tí thông tin nhé. Mà cũng buồn thật nếu Lào chỉ xây 20 đập trên dòng MeKong thì không biết ở hạ nguồn sông Cửu Long dân tình sống ra sao nhỉ? Bà con đã nghèo bây giờ lại gặp cái eo nữa không biết bà con chuyển sang nghề gì đây.

  • qx says:

   Sử có ghi lại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 16 Miên Thượng (Funam-Oc Eo) xưa và Chiêm Thành gây khó khăn cho Đại Việt luôn luôn, họ có lần còn tràn ngập đốt phá Thăng Long vào một dịp ở thời nhà Trần.

   Tui nghĩ Lào đang bức bách Việt Nam, Cam Bốt, Thái (Tàu nữa với loạt thủy điện thượng nguồn), đang đụng đến nồi cơm của Việt Nam. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Có thể họ sẽ thích thú được trăm năm hay nhiều hơn chút, có thể chỉ vài chục năm. Việt Nam đang có tính chính danh, đang có cái cớ. Hồi xưa người Pháp đặt tên vùng này là Indochine với de factor (mặc định) thủ đô hành chính là Hà Nội. Họ có cái lý của họ, Việt Nam phải lục tìm lại bổn cũ ngâm cứu thêm thôi.

   qx

 4. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Những nhà môi trường học Thái Lan đang sử dụng mọi con đường để ngăn chặn Lào xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên sông Mekong.

  Lào, sau thông báo đầu tiên gởi cho thành viên của hiệp hội sông Mekong rằng sẽ khởi động xây dựng đập thuỷ điện hợp tác bởi công ty Thái Ch Karnchang, đã tiếp tục tiến hành việc xây dựng đập, bất chấp những lời kêu gọi Lào cần phải cung cấp thêm thông tin cũa các nưóc thành viên sông Mekong vào dịp cuối năm 2010.

  Pakawan Chufahmanee, tổng thư ký Ủy ban sông Mê Thái Lan, cho biết trong cuộc họp đặc biệt giữa các thành viên hiệp hội sông Mekong, Lào đã cung cấp rất ít thông tin về các đập và không có chi tiết về tác động về sức khoẻ và môi trường ngoài lãnh thổ của mình.
  Lào tuyên bố dự án sẽ không có tác động đến môi trường và đã có đầy đủ thẩm quyền phê duyệt xây dựng bởi vì đập sẽ được đặt tại lãnh thổ của mình.

  Thái Lan đã kêu gọi Lào mở rộng điều trần công khai về các dự án theo yêu cầu trong khuôn khổ của các Thủ tục thông báo, Trước khi tham vấn và Hiệp định (PNPCA) giao thức phê duyệt thành viên tiểu vùng Mê Kông vào năm 2003. Các thành viên tiểu vùng Mekong là Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

  Sau khi Thái Lan đã nhận được thông tin về dự án thông qua hệ thống điều lệ hiệp hội sông Mekong vào tháng Mười, cán bộ tổ chức ba buổi điều trần công cộng và trưng cầu dân ý tại Chiang Rai và Nakhon Phanom, các tỉnh ở gần tuyến đập.

  Một khảo sát ban đầu thấy đáng quan ngại rằng các đập xây dựng sẽ gây ra một mối đe dọa đến môi trường, đời sống sinh thái thuỷ sản, động vật hoang dã và những người sống trong các cộng đồng gần đó.

  Các phiên điều trần tất cả các yêu cầu xây dựng của đập được hoãn lại cho đến khi nghiên cứu về sức khỏe và tác động môi trường có thể được thực hiện.

  Thái Lan vẫn tiến hành trưng cầu dân ý và khảo sát những dữ kiện cần thiết vào tháng 4 năm 2011, nghĩa là sáu tháng sau khi được thông báo về dự án xây dựng đập Xaraburi của Lào.

  Báo cáo kết quả của điều trần công khai và trưng cầu dân ý sẽ được nộp thông qua Ban Thư ký Ủy ban sông Mekong tới Vientiane.

  Thái Lan – cho dù là nước đối tác xây dựng đập Xaraburi cho Lào, chủ tịch Hanarong Yaowaloes nói rằng chính phủ nên phản đối dự án vì nó có tiềm năng ảnh hưởng đến người dân sống dọc theo sông Cửu Long.

  Bạn đọc có thấy điều gì bất thường sau khi đọc những dòng tin tôi đã tổng hợp trên đây. Công bố đầu tiên Lào gởi cho các nước thành viên hiệp hội sông Mekong vào tháng mười năm 2010. Báo chí Thái Lan đăng tin và Thái tiến hành khảo sát và trưng cầu dân ý những tỉnh bị ảnh hưởng. Còn VN ta thì có ai thấy dòng tin nào về vấn đề này trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Có ai, tổ chức này tiến hành khảo sát và trưng cầu dân ý. Hay là cán bộ ta nghĩ mình là đỉnh cao trí tuệ, có thể hiểu biết, và đại diện cho trí tuệ của toàn dân??. Cho nên, có rất nhiều bài báo khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên như là “Lào đã tiến hành xây dựng đập Xaraburi cách đây hơn sáu tháng” trên trang NLDO.com (người lao động on line). Một sự ngạc nhiên như cộng đồng dân Việt đã từng có trước đây về hiệp định biên giới và vịnh Bắc Bộ. Hiệp định đã ký kết năm 1997 nhưng 3 năm sau, năm 2000 thì người dân mới được thông tin, lúc ấy “cứt trâu đã hoá sình”. Sự thiếu minh bạch và tướt đoạt quyền tiếp cận thông tin đã khiến nhiều người dân hiểu lầm là Đảng và chính phủ đã phải chịu thiệt thòi, đã bán đất mà ông cha đổ máu hy sinh mới có được, cho bọn ngoại bang phương bắc.

  Xưa nay, chúng ta thắng được những thế lực ngoại xâm to lớn là nhờ vào sức mạnh và trí tuệ của toàn dân, trí tuệ của những hội nghị Diên Hồng. sự minh bạch và tính khả kiểm phải trở thành nguyên tắc chủ đạo trong việc điều hành chính phủ; song song với chúng, quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận phải được nhìn nhận và phải được tôn trọng. Mong lắm thay!
  Ai Nghĩ Dùm Tôi 🙂 😉 😡

  • vd says:

   Đảng và Chính phủ ta chưa cần nghe ý kiến của dân đã làm được nhiều việc rồi mà, ơn đảng, ơn chính phủ nhiều.

   Mong cho các bác lãnh đạo sức khỏe dồi dào, tiếp tục lèo lái con thuyền cách mạng Việt nam đến được bờ bến vinh quang, dân tộc ta đến được thiên đường của loài người : CNCS

   Mỗi người dân cần phải tin tưởng vào sự lãnh đạo thiên tài của Đảng, giúp Đảng chống lại các thế lực thù địch ( cứ không theo ta là địch ) trong và ngoài nước phá hoại sự nghiệp của Đảng và nhân dân ta.

 5. Quang Dung says:

  Các bác la to thế, làm như lào nó xây đập thủy điện ở nước các bác vậy?Nó xây đập trên lãnh thổ của nó mà, coi chừng hôm nào đẹp trời ,có 1 em phát ngôn của chính phủ Lào ra tuyên bố” Đây là công việc nội bộ của nhân dân và nhà nước lào,các nước không được can thiệp vào công việc nội bộ của Lào. Lào cực lực phản đối hành động cạn thiệp này, xâm phạm đến chủ quyền cùa Lào”. hehe các bác nghĩ sao ?

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cả nhà thấy chưa? Trung Quốc đứng ngoài cuộc. Trung quốc chỉ tài trợ cho các bộ cốt cán Lào đi du lịch, đi thăm Đập Tam Hiệp thôi.
  Tôi chẳng nói nữa HM đã chuẩn bị thổi còi “Chuyển tone” rồi kìa.

  • Bạn IT says:

   Kệ lão Cua, bác Vân cứ nói thoải mái. Nhưng đừng mắng người ta NGU…

 7. Là đập cứ “đập”
  Là Lào cứ “lao”
  Là Dân cứ “dận”
  Là Đào cứ “đào”
  Là Tao cứ …”tạo”

  Note:
  chữ Đào (danh – động từ): Hồ Cẩm Đào và đào đập ngăn sông MK
  chữ Tao (chủ ngữ – “chủ đầu tư”) : là Hu JinTao

 8. dangminhlien says:

  Sông cạn cá chết người cũng chết. Me kong sẽ cạn cũng như sông Hồng đang báo hiệu bị cạn có chỗ trơ đáy ( chưa từng có ) vào mùa khô
  Khoảng 30 đến 50 năm nữa là cùng, khủng hoảng môi trường toàn diện sẽ xảy ra ở hàng chục nước trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Đông Nam á…

 9. Anh Kiệt says:

  Sông Mê Kông trên đất Lào sẽ là dòng sông quốc tế hóa khi các nước đến đây, xây đập, làm thủy điện, bán lại cho bản thân, trả Lào lệ phí.
  Theo những thông tin em có thì quả thực Lào được hưởng không nhiều trong vụ này, không hiểu tại sao họ lại quyết làm, có phết phảy gì không không rõ?
  Làm thủy điện biến đổi hoàn toàn sinh thái vùng mà vẫn bám lấy chữ xanh, sạch.
  Đồng bằng sông Cửu Long sẽ không thể là vựa cung cấp lúa cho thế giới nữa, quả này liên quan đến an ninh lương thực tầm quốc tế, không phải chỉ quốc gia.
  Làm thế nào, làm thế nào để tránh họa này đây, trời ơi là trời.

  • Quý Vũ says:

   Chị AK:

   Ý kiến riêng của tôi là TQ theo đuổi chính sách dài hơi để làm VN suy kiệt, ngay cả khi “ta” chấp nhận làm chư hầu của họ. Họ vẫn không dễ chấp nhận những ân-oán giữa ta và họ trong thế kỷ trước. Đây là mối họa ngàn năm của VN.

   Với tiềm lực tài chính khổng lồ như hiện nay của TQ, kế sách cộng với tiền bạc dồi dào, họ sẽ bóc dần mối giao hảo để đưa Lào, CPC xa dần VN, nhất là khi thế hệ lãnh đạo cũ rời chính trường.

   Hủy hoại hay làm thay đổi nguồn nước, môi trường nước sông Hồng, Mekong là đòn đánh chí mạng vào nền nông nghiệp VN và thủy sản nước ngọt (cá da trơn….).

   Riêng tôi, dấu hiệu của sự nguy hiểm trên đã có.

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Chào bác Qúy Vũ,
    Đã theo dõi hai cái còm của bác, một cái bên kia, một cái bên ni, thấy bác phân tích rất hay. Một bài viết trên BBC của tác giả Trần Phong cũng đề cập đến thế lực phương bắc đứng đằng sau lưng, đang ẩn trong bóng tối các sự kiện. Vừa rồi TQ đã bị kết án rằng 4 con đập thuỷ điện của họ ở thượng nguồn sông Mekong là nguyên nhân làm cho mức nước sông hạ thấp ở mức đáng lo ngại. Dĩ nhiên là TQ đang tìm cách cãi chày, cãi cối để chối bỏ trách nhiệm này. Sự kiện đập Xaraburi của Lào là một dịp để TQ chuyển sức ép, chuyển sức nóng chỉ trích huỷ hoại môi trường sông Mekong, là một cơ hội tốt cho TQ trốn tránh trách nhiệm môi trường đã từng bị lên án từ xưa đến nay. Nếu vì áp lực trong và ngoài nước mà các đối tác Thái Lan và VN rút lui, thì TQ sẽ không ngừng ngại chìa ra một bàn tay để hứng lấy những dự án phi nhân văn như là TQ đã từng làm ở các nước châu phi.

    Tuy nhiên trước khi trách người thì cũng phải nhìn lại mình cái đã. Tại sao Hàn và Sing cũng cận kề TQ mà không phải lo những nỗi lo như bác QV đã phân tích. Tại sao? có phải nền tảng văn hoá và mô hình chính trị đã đóng vai trò quyết định???

    Thế kỷ 21 không hoài nghi về mô hình kinh tế nữa. Và cuộc chạy đua vĩ đại trên một thế giới không biên giới đã bắt đầu. Trong cuộc chạy đua này, văn hóa là yếu tố quyết định. Những nền văn hóa lớn như Trung Hoa, Ấn Độ, đã tự khẳng định sức mạnh của họ.
    Nhìn về dân tộc Việt Nam, thật là lỡ làng trong mọi khía cạnh. Kiến thức khoa học kỹ thuật chưa đến đâu. Giáo dục bết nát. Văn hóa mơ hồ. Mô hình kinh tế nửa vời. Chính trị không minh bạch. Dân số 90 triệu dân, ở trong ngoài và trên cùng khắp thế giới, thế mà sức mạnh như một đứa bé.
    Trong thời đại kinh tế tri thức của ngày hôm nay, để khởi sự, chính trị cần phải minh bạch mới có khả năng quy tụ được sự tham gia của nhiều người. Mới tránh được lỗi lầm, và mới có khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn. Chưa ý thức được điều này, là chưa bắt đầu cuộc chạy đua vô cùng khốc liệt và vô cùng hệ trọng cho tương lai của dân tộc. và dĩ nhiên lúc nào, và nhìn đâu cũng thấy những thế lực thù địch. 🙂 😉 😡

    Ai Nghĩ Dùm Tôi

   • Kim Dung says:

    Hu…hu…Tớ ko phải thế lực thù địch của Ấy đâu nha

   • Daqui says:

    Thì đúng quá rồi còn gì nữa ! Chỉ có … vợ mới ” là địch ” , còn lại đều là… ta mà !???

   • Quý Vũ says:

    @Bác ANDT: Cám ơn bác đã khen. Lâu lâu mới thẽ thọt chút, chứ thực ra toàn vểnh tai để nghe bác còm.

   • Daqui says:

    Còn DQ lại vểnh tai để nghe KD-ANDT-QV còm , hì hì !

 10. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Theo thông tin báo chí trên mạng, cuộc họp đặc biệt của hiệp hội sông MêKong để quyết định xem việc xây dựng một đập gây tranh cãi trên sông Mekong tại Lào nên được cho phép đã kết thúc mà không đát được một thỏa thuận nào cả.
  Các đại biểu từ Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam cho biết quyết định phải được thực hiện ở cấp Bộ trưởng.

  Có nghĩa là trong một thời gian không lâu nữa, các bộ trưởng Tài Nguyên và Môi Trường của các nước bị ảnh hưởng bởi việc xây đập thuỷ điện Xayaburi sẽ nhóm họp. Và dĩ nhiên, ông Phạm Khôi Nguyên, bộ trưởng bộ TN-MT sẽ đại diện cho phái đoàn VN. Không biết ông Phạm Khôi Nguyên sẽ phản pháo như thế nào nếu bộ trưởng Lào phát biểu rằng:

  “Bộ Tài nguyên và Môi trường của Lào và công ty đối tác Thái Lan khẳng định việc xây dựng đập Xayaburi là an toàn. Tuy nhiên, vì mình chưa vận hành nên chỉ khẳng định sự an toàn trên lý thuyết và chạy mô hình”. Để trả lời cho câu hỏi: “Thực tế việc che chắn dòng chảy, tích trử nước và xả nước từ những hồ chứa lớn, Bộ TN-MT chúng tôi có khẳng định độ an toàn sẽ không ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy, sinh thái, và lưu lượng phù sa hay không?.” Ông BT Lào trả lời: “Câu hỏi này, không ai trả lời được. Tuy nhiên, dự án này tác động đến môi trường đến đâu đã được các Bộ, ban ngành và đối tác Thái tính hết rồi. Với 3.5 tỉ USD đầu tư xây dựng đập. Công nghệ đã được thẩm định qua Hội đồng quốc gia của hai nước Lào – Thái. Còn sự cố nó có xảy ra hay không làm sao chúng ta biết được….Nghĩa là về mặt lý thuyết dự án đập thủy điện Xayaburi là có hiệu quả, có lãi, môi trường không vấn đề gì, sinh thái không vấn đề gì, tất cả không vấn đề gì…”

  He..he..nếu bạn là ông PHạm Khôi Nguyên thì bạn phải làm sao đây, đó là những gì khi vừa mới đây ông đã trả lời những phản biện của dân về dự án Bauxite TN .

  Để tiện việc theo dõi, xin trích lại một đọan trong một entry ở quê choa. Nó đây:
  ông Phạm Khôi Nguyên,, bộ trưởng Bộ TN – MT đã nói: “Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định hai khu xử lý bùn đỏ này an toàn. Tuy nhiên, vì mình chưa vận hành nên chỉ khẳng định sự an toàn trên lý thuyết và chạy mô hình”. Để trả lời cho câu hỏi: “Thực tế do khí hậu biến đổi, bão lũ thất thường và động đất, Bộ có khẳng định độ an toàn sẽ không xảy ra sự cố của hai khu xử lý bùn đỏ ở Tây Nguyên hay không.” Ông Phạm Khôi Nguyên khảng khái trả lời: “Câu hỏi này, không ai trả lời được. Tuy nhiên, dự án này tác động đến môi trường đến đâu đã được các Bộ, ban ngành tính hết rồi. Với 30-50 triệu USD để làm khu xử lý bùn đỏ. Công nghệ đã được thẩm định qua Hội đồng quốc gia. Còn sự cố nó có xảy ra hay không làm sao chúng ta biết được.”
  …..
  Nghĩa là về mặt lý thuyết dự án Bauxite ở Tây Nguyên là có hiệu quả, có lãi, bùn đỏ không vấn đề gì, an ninh quốc phòng không vấn đề gì, môi trường không vấn đề gì.

  Ai Nghĩ Dùm Tôi …he he… 🙂 😉 😡

 11. nguoiditrongmua says:

  1 dự án có hiệu quả trong 30 năm , hâu quả thì cả đời (vài đời lun ấy chứ )
  chưa kể làm rạn nứt tình hưu nghĩa giữa các nước mà thề hệ trc’ gầy dựng
  thank vì bài viết đã phân tich rất chi tiet các vần đề lien quan 🙂

 12. Cu Bin says:

  Tèm tém tem.

%d bloggers like this: