Không đề về…thay đổi

Obama kêu gọi thay đổi. Ảnh: internet

Người ta bảo thay đổi người khác đã khó, nhưng thay đổi bản thân mình còn khó hơn.

Mình dạy cu Luck thói quen bấm nút thang máy không dùng ngón trỏ hay bất kỳ đầu ngón tay nào, kể cả ngón út. Nó hỏi tại sao. Mình bảo dùng thế rất bẩn, nhưng không thể giải thích cho cu cậu hiểu, vì chuyện người lớn nó thế này.

Đầu ngón tay chấm mút và…bấm nút

10 ngón tay dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Chấm mút thức ăn, xoa miệng, móc răng. Ngón cái làm trụ cho các ngón khác khi nắm các vật, ngón trỏ để chỉ trỏ và ra lệnh, ngón đeo nhẫn thể hiện tình yêu chung thủy, ngón út để ngoáy tai, ngón giữa để biểu thị…của quí, vân vân và vân.

Hắt hơi hay lấy bàn tay che miệng, bọt ra đầy, chùi qua loa rồi bắt tay người khác hay nắm vào nắm đấm cửa nơi công cộng thì có khác chi xì mũi và mặt người khác.

Khi ngứa mũi thì đưa ngón nào lên? Đương nhiên là ngón trỏ, tiện hơn là ngón út. Xì mũi dùng ngón trỏ và cái, bịt mũi lại và xì thật mạnh.  Cánh nam giới đi nhẹ cũng dùng hai ngón ấy, đi nặng dùng cả bàn tay để…dọn dẹp. Không biết chị em dùng tay như thế nào vì chưa bao giờ được chiêm ngưỡng các chân dài làm việc đó.

Chỉ biết hai giới ấy gặp nhau thường thì thầm “Thịt gà, cơm nếp, đàn bà//Muốn ăn thứ đó phải là dùng tay”. Đại loại 10 ngón tay rất đa-zi-năng.

Sau khi làm những việc trên, người rửa tay, kẻ không. Cũng ngón trỏ ấy mà dùng cho bấm nút thang máy thì sẽ thế nào nhỉ. Bấm nút xong có kẻ khác vào lại bấm bằng ngón trỏ mà trước đó vài giây, y ngứa mũi, đưa đầu ngón lên ngoáy cứt chó, hay gãi mông và kể cả chỗ kín hơn.

Chân dài ngoáy mũi.

Chân dài vào lại mân mê tiếp. Anh nọ phải ngửi của em kia ở chỗ mà không nên chút nào. Bệnh tật, ốm đau cũng từ đó mà ra.

Nếu cụp ngón trỏ hay ngón giữa, dùng đầu khuỷu và ấn nút thang máy. Cách đơn giản này vẫn làm thang máy chạy bình thường, đưa bạn lên đỉnh…tòa nhà, mà an toàn cho sức khỏe. Trừ phi ai muốn mân mê chỗ nào cho người ta sướng, thì đành dùng mấy đầu ngón tay, bệnh tật cũng kệ đời, chả lẽ dùng bao cao su cho từng ngón tay.

Tổng Cua thách bạn đọc bỏ thói quen dùng đầu ngón tay trong những việc mà có thể thay thế bằng cách khác vệ sinh hơn cho cộng đồng. Hãy thử trong một tháng xem có tập được cách mới. Lão Cua đang cố gương mẫu để dạy thằng con mà chưa xong.

Nick ảo và tên thật

Dài dòng thế chắc bạn đọc chán chàng Cua huyên thuyên rồi. Lão ấy đi vào một việc cụ thể như sau.

Trên mạng ảo, rất nhiều bác có thói quen dùng nick. Hoa Cải, Hoa Quỳnh, Ai Sờ Dùm Tôi, Dã Quì, Sờ Cu (XQ), Cu Sờ (QX), Gã Chăn Bò, Nice Cow Boy, Người Trung Niên, Vui Đùa, Mèo Non, Mèo Già, Mèo Hen, Xích Lô, Ăn Chơi, Gốc Sậy, Thích Đánh Chén, Xôi Thịt, Vớ Vẩn, Phọt Phẹt, Ngứa Mồm, Lẩm Cẩm, Già Làng, Mê Mẩn, Gái Quê, Ế Chồng, Thành Ra, Thị Nở, Điên Điên, Chí Phèo…kể cả ngày không hết.

Các bác ấy kêu gọi lão chủ blog có quê quán, địa chỉ hẳn hoi, ảnh các con đưa lên blog, ngày sinh tháng đẻ, lý lịch ba đời rõ ràng… phải viết bài về đổi tên nước, đổi tên thành phố và nhiều chuyện nhạy cảm chính trị khác. Viết kiểu đó có thể đưa chủ blog đi buôn kiến.

Khích bác đủ kiểu, lại còn bảo gan cua… làm lão tức điên cả người. Hôm qua định ra sông Potomac tự tử, nhưng Cua bơi kiểu chó rất giỏi, không chìm, nên y bơi vào bờ, viết tiếp entry này.

Người ta đòi dân chủ, tự do, phản bác nhiều dự án được coi là trọng điểm của nhà nước như bauxite, tầu cao tốc, mở rộng thủ đô.

Nhiều nick viết hay hơn cả bác học, trí thức, giáo sư, tiến sỹ. Lôi cả chuyện 1000 năm trước, 1000 năm sau và thế giới đương đại ra so sánh với nước mình, hy vọng ngủ một đêm, sáng sau VN mình thành Hoa Kỳ tam quyền phân lập từ mấy trăm năm nay.

Thú thật, nhiều đêm nằm nghĩ và tự hỏi, trí thức nước mình giỏi thế mà không được trọng dụng. Hay là nước mình tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa không cần bác học. Nông dân, cái cầy và vốn ODA là tới mặt trăng?

Nghĩ đi rồi lại nghĩ lại. Blog mà không có các nick tham gia có khác gì nghĩa trang Văn Điển vào mùa nước lụt. Muốn gì cũng phải “biết ơn vô hạn các đồng chí ấy” đã xả thân vì…leo lốc.

Các anh bên Sinh Tử Lệnh đã ngó trang Cua nhiều lần, nhưng chưa xử vì sợ bẩn gươm. Cũng lo một phần vì lão Cua cao huyết áp. Nhỡ lăn đùng ra thì hết người viết về nước Mỹ mỗi tuần, dù bên 4T không trả lương cho lão.

Dân nick trên mạng ảo bắt blogger thật làm những việc ảo tưởng. Không làm theo sẽ bị mắng vốn, rồi có khi chửi là đồ ngu tối, theo địch, theo ta, theo cả…lề giữa. Đại loại, chiều các bác ấy khó hơn chiều chân dài 16 tuổi.

Win-Win hay đôi bên cùng có lợi

Nhân thể các nick ảo thách viết về những vấn đề phạm húy như tên nước, thành phố… Tổng Cua thách hai việc như sau

 1. Hạn chế dùng đầu ngón tay trong những việc mà có thể gây bệnh cho cộng đồng và bản thân như bấm nút thang máy. Xì mũi nên dùng khăn hay giấy. Hắt hơi thì che miệng bằng cánh tay, không dùng bàn tay.
 2. Không dùng nick ảo để comment blog mà dùng thương hiệu như Kim Dung, Kỳ Duyên, Lưu Văn Say, Hoài Hương, Thùy Dương, Lý Quí Vũ, Bùi Văn Xương, Hà Linh, Trần Thanh Vân, Vũ Duy Mẫn… Email phải là email thật, không dùng email rởm.

Win - Win. Ảnh: internet

Tổng Cua thực dụng kiểu Mỹ, “ông trao cái giò, bà thò chai rượu”, win-win, hai bên cùng có lợi… mới sướng. Trong hai tháng tới, các bác làm được hai việc trên thì Tổng sẽ viết entry đề nghị đổi Hà Nội thành…Ninh Bình.

Để làm ví dụ, nếu có thời gian, lão sẽ viết bài “Giữ nguyên tên Hà Nội cho thủ đô” trong vài ngày tới để chứng minh, Cua bò ngang bò dọc đều được, dù trong lòng, lão ấy thích thủ đô có tên là Hoa Lư.

Muốn đất nước thay đổi thì ta hãy thay đổi mình trước, rồi mới mong người khác thay đổi. Nên thay đổi trước khi sự thay đổi đến và cuốn trôi bạn.

Sự thay đổi đến từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhất như đừng ngoáy mũi nơi công cộng, nhổ bọt, nói bậy, văng tục, chửi thề. Thế hệ tương lai trông chờ ở người dùng cùi chỏ của ngón tay bấm thang máy nhiều hơn là người đứng trên bục nói rất hay nhưng khi hắt hơi lại lấy bàn tay che miệng vì sợ bay ra lời nói…dối.

Chúc cả nhà vui. He he…

Hiệu Minh. 12-05-2011.

107 Responses to Không đề về…thay đổi

 1. thai a says:

  “Nha chau” khong dam dung ten that khong phai vi so cai gi ma chi boi mot le ten that nghe nhu dam vao tai moi nguoi nen khong muon lo ra !
  Doc may cau cuoi cua Luu Van Say lam “nha chau” nho may cau tho chang nho cua nha tho nao,xin gui tang rieng L.V.S:
  Dung day em oi! song coi doi
  Doi dau kho nhuc den muoi muoi
  Em nen diem phan to son lai
  Ngao voi nhan gian mot nu cuoi …

 2. Lưu Văn Say says:

  So với lần trước, lần này HM công lực cao hơn khi bị khích bác. Có gì đó điềm tĩnh, ung dung, vòng vèo dẫn dụ ra trò. Thấy đã có 100 cái comments, thêm một thành 101 chú chó đốm cho vui.

  Người đời thường bẻ họe, công kích nhau mặc dù nhiều khi chẳng có hiềm khích thực sự nào giữa họ. Người ta bực bõ, ấm ức cái khác nhưng vớ được thì trút lên đầu nhau. Rõ ràng thế giới đang vận động hỗn lọan: khủng hỏang, chiến tranh, đói nghèo, bất bình đẳng tràn ngập và người ta đang nháo nhào tìm lối thóat. Người ta đổ xô đi tìm kiếm an ninh cho tính mệnh, an bình cho đời sống bằng cách gửi tiền bạc vào ngân hàng, nhốt tư tưởng tình cảm vào một hệ thống tôn giáo hoặc ý thức hệ nào đó. Trong lúc ẩn náu, người ta không ý thức được tòan bộ thực tế đáng ngại kia chỉ là phản ánh ngọai hiện chính những gì diễn ra trong tâm trí ta, là sản phẩm của chính con người. Không có hệ thống nào như phép màu giúp ta giải quyết được nếu ta không tự thay đổi chính mình, ngay lập tức và hòan tòan tự do tri kiến.

  Cười hì hề, hi ha, hí há…mãi cũng nhảm, tôi thử một lần không như thế, đọc lại thấy dường như có gì cay đắng (mà thực ra lòng không vướng lụy gì cả), sợ bác chủ nhà hiểu nhầm, áy náy. Mới biết không cười rất khó sống. Thôi thì theo người kỹ nữ, cố vươn vai mà sống, tô son lên môi lạnh lùng; hãy cười cả khi tưởng chừng không thể. Và cố dành nhiều thời gian hơn cho lũ trẻ, phải không bác?

  Vui kính, LVS

  • Hiệu Minh says:

   Vì thế trong mỗi entry tôi cố viết vui cho bạn đọc cười. Ngoài đời đã nhiều mệt mỏi, khi vào mạng, ta nên tìm gì đó để vui cười.

   Mong bác cứ hóm hỉnh cho mọi người cùng vui.

   Thanks, bác Say.

   • Duc says:

    Bác cố viết vui cho bạn đọc cười. Có bạn đọc nào làm cho bác cười không? 🙂

   • Daqui says:

    Có ” nụ cười ” rõ xinh thế còn gì , hì hì !?

   • Duc says:

    Bác DQ đúng là giỏi thật. Nhìn nụ cuời mà cũng biết là em…xinh. Sướng quá, sướng quá, mấy chục năm nay mới có một người..cùng giới khen mình xinh. Nhưng nói thật, mấy chàng nhiều khi mê các nàng cười hì hì hơn bác ạ. Khó chiều lắm, hì hì…

   • Daqui says:

    Mà nàng Duc vừa xinh lại vừa… hì hì thế , thì các chàng nhà HM chỉ còn có mà …hờ …hờ thôi nhể ?

 3. Cái Gai Hoa Hồng says:

  Xin phép chú Hiệu Minh cho phép được nhắn chú Nicecowboy ở đây dù sự việc xảy ra ở nhà anhbasam.
  Gửi chú Nicecowboy!
  Do shock quá mà giờ cháu mới comment được.  và xin phép được gửi mấy dòng ngắn gọn thế này :
  – ở vị trí trưởng đại diện nhiều năm, cháu thừa hiểu hành vi spy hay thâm nhập dữ liệu cá nhân người khác là vi phạm pháp luật. Công bố thân phận thật ngoài đời là cháu sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật trước nếu có chuyện gì xảy ra liên quan tới cháu.
  – cháu không hiểu nổi chuyện gì đang diễn ra và cũng rất lo lắng vì cháu dùng iphobe, ipad cá nhân và mạng wifi ở nhà để email, comment. Sau 1 ngày hỏi tư vấn, mọi người cũng khuyên cháu như Qx và chị Kim Dung khuyên chú. Là khi chưa hiểu việc gì thì stop chuyện trao đổi thư từ với chú và không tham gia diễn đàn có yếu tố chính trị nữa. Nên cháu hoàn toàn hiểu chú
  – thật sự rất buồn, và rất lo nên muốn viết những dòng này lần cuối cùng
  Cám ơn chú đã đọc
  Cám ơn chú Hiệu Minh và xin lỗi vì đã phiền hà tới chú

 4. Nhat Dinh says:

  Hot hot hot. Bác Minh cho ngay bài về lịch sử tấn công chị em của anh giai Dominique Strauss-Kahn đê! Nước Mỹ có khác, sờ đến gái mà không được đồng ý thì tổng giám đốc IMF là cái đinh, bắt tuốt.
  Năm 1997 giang hồ đã gọi IMF là International Mother Fcuker vì can thiệp quá sâu vào một số nước khủng hoảng. Sau đó thì hóa ra can thiệp đúng. Bây giờ em lại hiểu theo nghĩa đen. Maid 32 tuổi dám là mother thật.

 5. Hà Linh says:

  đọc các còm em nghĩ thế giới ảo mà thiếu các nickname lạ thì sẽ trở nên buồn tẻ làm sao. Trừ những nickname ” phản cảm”, còn nữa thì tạo ra thú vị chứ!
  Em nhớ ngay trước có nickname là ” Đạo đức sáng ngời” ở blog Quê Choa,em không nhớ còm nội dung gì, nhưng bọ Lập trả lời:” Hello Đạo đức sáng ngời, cảm ơn bạn ghé thăm nhé!”…đại loại vậy..Bên blog em có anh Té Giếng ghé thăm, đọc cái nickname đã có thể mỉm cười vui vui…

 6. nicecowboy says:

  Riêng gửi bác QX : khuya tối thứ bảy tôi có đọc và phản hồi lại còm của bác gửi cho tôi ở trang đó, nhưng sợ rằng ngày chủ nhật thì bác không xem lại trang tối thứ bảy, nên xin lỗi anh HM đăng nhờ tin này. Cám ơn bác rất nhiều về chuyện bác nhắc, khá nghiêm trọng, bác xem lại còm của tôi nhé. Thân.

  • qx says:

   Dạ bác, đã đọc. Cám ơn. 🙂

  • Kim Dung says:

   NCB à: Tôi đọc trước đó đã thấy hơi lạ cho NCB. Nhưng đời này, tốt bụng quá nhiều khi tự gặp rắc rối. Tốt nhất là chấm dứt cái quan hệ ảo đó, NCB à.

   • nicecowboy says:

    Cám ơn Qx, Kim dung đã quan tâm nhắc. Tôi sẽ theo lời hai bạn, ngưng mọi email và trao đổi qua lại với họ (không phải 2, mà sáng nay một người đó nói ra là có đến 3 người cùng chung nick đó) Họ còn đề nghị tôi gọi điện thoại lại họ để xác minh (!!!?). Đúng là cẩn thận không thừa, chủ blog HM đừng trách sao tôi thời gian qua lại dùng nick khác nhé (nhưng giờ thì không dấu được rồi).

 7. xoithit says:

  Chưa ai hưởng ứng bác Ai Nghĩ Dùm Tôi, sợ bác tủi thân, tôi xung phong đáp lễ :). Cái từ xôi thịt tôi để ý lần đầu cũng lâu rồi, hồi còn đi học. Dạo ấy bọn tôi sắp học xong, một hôm ngồi rỗi hơi mới lôi từng ông thầy ra nhận xét. Đến thầy T thì 1 cậu bạn tôi bảo “Thầy T thì xôi thịt lắm, nói làm gì, dự án nào mà ông ấy chả cố vơ vào…” (xin nói rõ thầy T này không phải thầy GCT). Tụi bạn tôi thì chắc cũng quên buổi tán phét ấy rồi nhưng tôi thì thấy ấn tượng với từ xôi thịt từ đấy. xôi thịt đâu chỉ có nghĩa là chuyện ăn uống ;). Rồi dần dân tôi thấy nhiều người (qua gặp gỡ cũng như xem trên TV đài báo) miệng thì ra rả các gái trị cao cả, thanh tao nhưng rốt cuộc cũng chỉ tiền và tiền. Càng ngày tôi lại càng thấy, tính xôi thịt nó như là một tính cách của dân tộc mình (hay ít ra là của rất nhiều người Việt tôi có điều kiện tiếp xúc). Dù nó có được che đậy khéo léo đến mức nào, rốt cuộc người ta cũng lộ ra cái mục đích tiền bạc của mình. Ở một xứ vật chất quyết định ý thức, không xôi thịt mới là chuyện lạ 😀

  Trước tôi tham gia diễn đàn TTVN, nick name thì dài loằng ngoằng còn title thì là xôi thịt . Nick dài mọi người khó nhớ và ngại gõ nên rốt cuộc toàn gọi mình là xôi thịt :”>. Tên sao người vậy, tôi thấy nó cũng hợp với mình. Không giống nhiều người khác, tính hám vật chất của tôi lộ ngay không che đậy, đôi lúc che thì cũng che thô, không được khéo léo lắm 😉 . Cách đây vài tháng, 1 bạn còm (vãng lai) blog HM thì thấy avatar quen và giọng lưỡi cũng hơi quen nên có viết còm hỏi (chắc chẳng bác nào để ý, càng hay). Cái avatar này thì chôm ở mục nấu ăn ngày xưa của Vietnamnet. Tìm khắp trên mạng chưa thấy cải ảnh xôi và thịt nào khả dĩ hơn. Có hôm tôi tự thân ngâm gạo nếp nấu xôi và quay thịt nhưng chụp lên ảnh trông vẫn không bằng. Rồi lại còn tìm cách dịch từ này sang tiếng Anh nữa chứ 😀 . Vâng, từ tôi thấy hợp lý hơn cả để diễn tả từ xôi thịtphilistine. Bác nào tò mò thì tra từ điển Anh – Anh, đừng tra Anh – Việt, người ta dịch hỏng hết cả từ :-). Tiếng Pháp nó cũng gần giống, bỏ mỗi chữ e ở cuối. Cơn nghiện xôi thịt lên đến đỉnh điểm khi tôi mua tên miền xoithit.com và sau 1 lần gặp trục trặc với Yahoo cách đây gần 4 năm, tôi bắt đầu dùng mail @xoithit.com làm địa chỉ mail chính, in hẳn lên card đàng hoàng (tất nhiên card này chỉ phát cho mấy thằng Tây 🙂 ).

  Vơ đũa hơi cả nắm, bác nào lỡ tự ái thì cũng xin được lượng thứ 🙂

  • Duc says:

   Em nghĩ cả nhà đang chờ entry riêng để bàn về nguồn gốc của nick cho rôm rả :).

 8. mai says:

  Mời bác HM sáng nay 14/5 đi NASA coi tụi Mỹ khoe giàu. Even từ 11h đến 5h, Có xe bus miễn phí đưa rước từ Greenbelt Metro Station.

 9. Quý Vũ says:

  Tập tành….nàm thơ:

  Đến Gốc Sậy Mèo Non vờn Chuột Nhắt
  Về Hang Cua Dạ Quĩ chén Cua Đồng
  Gã Chăn Bò Vui Đùa chi Vớ Vẩn
  Lão Ăn Chơi Quan Sát lại Ngứa Mồm
  Mang Xôi Thịt mời Mèo Hen Đánh Chén
  Lấy Gái Quê làm Mê Mẩn Già Làng
  Ai Lẩm Cẩm tìm Chí Phèo Phọt Phẹt
  Tớ Điên Điên bắt Thị Nở Sờ Cu

  Kính!

  • Daqui says:

   ẤY ấy QV ơi xin đừng vội buồn ( vì ko ai khen ) . Thú thật là mình đã đọc đi đọc lại mấy lần và … thầm ước giá như mình cũng có thể nàm được như thế !

  • xoithit says:

   Có tôi, tôi khen bác 😀

 10. công bằng says:

  “Xòe bàn tay đếm ngón tay,” các ngón thường hay tỵ nhau chuyện lao động và hưởng thụ , rồi thì cánh tay phải , cánh tay trái tỵ nhau đủ điều…Nhờ bác HM phân tích điều hay lẽ phải cho chúng thấy rõ vai trò – trách nhiệm- nghĩa vụ- quyền lợi cho êm nhà êm cửa .

 11. “… chỉ biết hai giới ấy gặp nhau thường thì thầm “Thịt gà, cơm nếp, đàn bà /Muốn ăn thứ đó phải là dùng tay”. Đại loại 10 ngón tay rất đa-zi-năng”. HTH xin làm rõ hơn đoạn… dùng tay và có bổ sung thêm 1 tí ti:

  “Thịt Gà, Cơm Nếp, Đàn Bà
  Cả 3 Thứ ấy, đều là dùng … tay
  Thịt Gà xé quả là ngon
  Xôi thì ta bốc chẳng còn gì hơn
  Đàn Bà năm ngón hơi…trơn
  Dùng tay chưa đủ, phải thêm … Chân vào”.

  Về khoản “chân cẳng”, họ nhà Cua ngoài tính ngang còn rất khôn ngoan và tỏ ra tiến hóa hơn người nên có tận những 8 cái chân (8 cẳng), đã nhiều chân thế còn găm thêm 2 “đại” chân (Càng) nữa. Thế nên trong chuyện xơi thịt gà, gặm xôi oản, và … thì thầm thì họ nhà Cua quả lãi to…

  Hề hề hề.
  Họ Cù, Tên Cụ.

 12. cua đồng says:

  Hôm qua em còm không đươc.Hôm nay thử lại không được thì thôi.

 13. montaukmosquito says:

  Ngày xưa khi bắt đầu tập tễnh blog, tớ tính tạo một thứ gần như củ hành (the onion) nhưng chuyên về những vấn đề VN. Khốn nạn sau khi lướt qua báo nhà, tớ thấy mình đi sau thực tế VN 500 dặm . Những đầu đề và bài trong báo VN còn hơn cả củ hành, kinh nhất là chuyện nào cũng thật chăm phần chăm . Những phát biểu kiểu IQ cao nên làm cao tốc làm cho củ hành biến thành hạt đậu xanh lúc nào không biết . Rồi tới tự hào “Quốc ca VN hào hùng nhất” vì bài từ cracked.com, tới đó chỉ còn cách bó tay bó chân bó chiếu đem chôn chấm cơm .

  Nhưng nếu tớ có lập một blog như vậy, bài này của bác Tổng Cua sẽ là nguồn cảm hứng cho cái titre thế này “Dân Mỹ sống ổn định vì nghe lời khuyến cáo của Al Qaeda, tương tự, blog HM ổn định vì đáp ứng lời khuyến cáo của nhóm Sinh Tử Lệnh”.

 14. montaukmosquito says:

  Who said i’m picking my nose with finger(s)

 15. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi/Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt/trên hai vai ta đôi vầng Nhật nguyệt/Rọi suốt trăm năm một cõi đi về…(một cõi đi về-TCS)
  Theo tiếng Hán, NHẬT NGUYỆT ghép lại thành chữ MINH. Bố khỉ cái ông nhạc sĩ họ Trịnh sao mà tiên đoán kinh thế nhể. Cách đây mấy mươi năm mà ông đã tiên đoán rằng dẫu có loanh quanh, mõi mệt một cõi đời rồi cũng quay về blog Hiệu Minh. Hôm qua đến giờ, lòng dặn lòng rằng thôi nhé, tạ từ LỐC đi nhé, quay về chăn…trâu như nàng đã bảo trong bài thơ kia. Vậy mà vì nhớ nàng, nhớ bạn còm…loanh quanh rồi cũng về với cõi lốc Hiệu Minh. Ai ngờ cái câu nghe chơi hôm nào: Ai bảo chăn trâu là khổ/tôi chăn nàng, chăn còm khổ hơn cả trâu, nó lại vận vào mình mới chán ốm.

  Nói về nickname thì đến tết Congo cũng chưa xong. Bài viết của HM rất hóm. Để trò vui càng thêm xôm tụ, mình có một đề nghị thế này: mỗi người hãy tự nói về nick của mình như do đâu mà ra, tại sao phải chọn nó…vưn vưn và vưn vưn..Để công bằng mình xin phép hội nghị để được phát biểu trước về cái nick name Ai Nghĩ Dùm Tôi.

  Cho dù có nhiều người phê phán: Có không kẻ sĩ Trịnh Công Sơn? nhưng mình vẫn rất là thích nhạc Trịnh. Tình cờ một dịp viết còm ở đây (blog HM), mình ngân nga vài câu nhạc Trịnh: Hãy hát dùm tôi, hãy nói dùm tôi, hãy thở dùm tôi…mới phát hiện ra trên cõi đời này có lẽ Trịnh là người lười biếng nhất, lười đến nỗi hát, nói và thở cũng bảo người khác làm dùm…y chang như bản thân mình, thế là cái nick Ai Nghĩ Dùm Tôi chợt loé sáng cuối đường hầm tư tưởng.

  Chưa hết, nick Ai Nghĩ Dùm Tôi chỉ mới loé sáng vì bản chất lười biếng của nhạc sĩ họ Trịnh sao giống mình, nhưng nó được cũng cố bởi thêm một vài luận điểm mà tôi đã có còm ở đâu đó rằng thì là: Làm người tự do trong xã hội tự do, rất khó. Bạn phải luôn luôn tự chọn lựa cho chính bản thân. Vì thế, trong xã hội tự do, cá tính con người thể hiện rõ nét hơn. Làm người trong xã hội toàn trị, có thể một khía cạnh nào đó, dễ hơn, nếu người đó chấp nhận việc người khác chọn lựa dùm số phận cho mình. Ngay cả suy nghĩ cũng cần phải được định hướng, nghĩ chệt hướng một chút là đi chăn kiến như chơi, thôi thì để Ai đó nghĩ dùm mình cho khoẻ vậy.

  Mặt khác, Thử tưởng tượng bạn đẻ ra một đứa con, nhưng đứa con ấy què cụt. Nó chẳng què cụt chân tay đâu, nhưng nó què cụt về nhân vị, về tinh thần. Nó không được sống như là chính nó mà nó “được đẻ ra” để phục vụ cho nhu cầu của ai đó khi bố mẹ nó đẻ nó ra. Cái tình cảnh như vậy cũng là tỉnh cảnh các bạn nghệ sỹ cứ phải “hoang tưởng” “làm cho chính mình” để rồi cho ra đời hàng ngàn nhong nhóc những thứ không sống được độc lập. Những thứ mà muốn hiểu nó thì phải hiểu bố mẹ nó trước, sâu xa hơn phải hiểu tại sao bố mẹ nó phải làm như thế, như thế!. Thấy tội nghiệp cho cả 2, cả người nghệ sỹ và tác phẩm, vì đâu có ai được tự do trong tư tưởng, trong suy nghĩ bởi ai đó đã nghĩ dùm cho họ.

  Ngoài ra, Ai Nghĩ Dùm Tôi cũng là một sự chối cãi trách nhiệm, cứ đăng đàn, lên bục phát biểu linh tinh, lang tang, phát biểu trật đường rầy, trật cùi chìa cũng không cần phải xin lỗi, chẳng chịu trách nhiệm bởi vì tư tưởng và suy nghĩ là của ai đó, chẳng phải của mình…

  Còn nhiều nữa, nhiều điều nữa…nhưng xin dừng để nhường bục cho các bạn đọc khác ở đây, nào xin mời mại dzô..

  Em chờ các bác phát biểu cho vui rồi em xin phép gầy một sòng Xẩm sờ mu rùa “nhìn nick name đoán tính cách”… 🙂 😉
  Ai Nghĩ Dùm Tôi

  • Hiệu Minh says:

   Ý tưởng về Ho van Ten rất hay. Bác ANDT làm một bài để lead the discusion nhé. Bác cứ post lên, tôi sẽ cho thành entry riêng. Thanks.

  • HTH xin hưởng ứng nhiệt liệt idea này của bác Ai “Né” Giùm Tôi. Đề nghị HM đẩy 1 entry về chủ đề này sớm. Chúc các còm vui cuối tuần.

  • Kim Dung says:

   To ANDT:
   He…he…chăn nàng thì được cái giề?
   Chăn trâu mới được Thầy Bu yên lòng
   Nghĩ đời cái phận lông bông
   Đi đâu cũng mỏi mệt không, hỡi chàng?

   Chàng ăn thì bởi vì con
   Chàng yêu thì bởi vợ son, vợ giòn (đẹp quá, hổng yêu hổng được)
   Chàng học thì bởi nước non
   Chàng còm thì bởi Cua mòn mỏi trông

   Hi xinh bởi cái thân mình
   Nghĩ đi nghĩ lại mà ko được giề

   Thương quá! thương quá! hề…hề…

   Tà danh: Tép Diu

   • Daqui says:

    ” Ngĩ đi ngĩ lại mà ko được giề
    Thương quá ! thương quá ! hề… hề …”
    Thế NHTR còn muốn Đằng Âý được …gì nữa nào ?
    Tớ lại cứ tưởng : ” Khi Tình iêu đến bất ngờ / Như giông , như bão , như sóng thần Ai ( Ai- Nghĩ-Dùm-Tôi ) ơi !” thì đã là …”được ” quá nhiều – đến tràn trề , chan chứa , mênh mang …
    rồi chứ nhể ?

 16. Chuột Nhắt says:

  :(( ko có tên mình trong cả 2 danh sách, hổng biết các Cua cho mình xếp vào hàng nào nữa

 17. Thanh says:

  Nick thì tôi không dám bàn luận.
  Nhưng bàn tay năm ngón nhân hai thì bắt nó không làm những việc tạo hóa ban cho thì để làm gì hỡi bác HM?
  Đành thôi, vẫn phải làm những việc hàng ngày!

 18. qx says:

  Các Bác Trai, Bác Gái Đàng Trong Đàng Ngoài mến (chụt chụt chụt, ewwwwwwww),

  Nick name online thoạt đầu xuất hiện bên MSN, AOL, Yahoo! forum và chát room hồi mồ ma Internet, (hồi mà đường nối vào mạng bằng cái modem kêu ò ò chậm như rùa, mỗi lần vào mạng là cả nhà không ai xài phone được vì nối trực tiếp vào cái dây thép xài phone nhà).

  Không ai biết tại sao có nick name, lại càng không biết ai là kẻ đầu têu sáng chế ra cái kiểu xài nick name, thôi thì gọi là do “qần chúng tự phát (tiết)” theo cách gọi của kách cái mệnh xứ ta đi cho dễ hiểu. Nhưng “dù sao đi nữa”, “dù mai đây thằng nào nó có đưa em đến cuối cuộc đời” thì vết tích dùng nick xưa còn đó ở cách lập email bên Yahoo!, Gmail, MSN, AOL và hàng loạt applications khác vẫn còn đó: mọi người nếu thích có quyền chọn nick name để sign in, hoặc chọn tên nào tùy nghi, kể cả tên gọi của mình ở nhà lúc nhỏ như Tèo, Khoai Tây, Cà Rốt, Ki Ki, Đào, Mận, Cóc, Vịt, vv…

  Trong một khóa business communication hồi xa lắc xa lơ, người ta nghiên cứu, “chẻ sợi tóc làm tư”, kết hợp tâm lý học (psychology) và xã hội học (sociology), triết học (philosophy), vv… rồi nói e hèm, việc dùng nick do nhiều nguyên nhân tỉ như sở thích, mục đích nào đó, tính riêng tư, đa nhân cách, vv…

  Sở thích thì nghe cũng có lý, vì thích sao làm vậy miễn là nó không ảnh hưởng đến quyền lợi và hơi thở của cộng đồng.
  Mục đích nào đó nghe cũng có lý vì tỉ như mình là thằng dân cày, muốn tố cáo con trâu với bà con trên Internet, để bà con biết con trâu nó cứ phọt phẹt trước mặt mình hoài, nhưng không muốn con trâu nó biết mình nói nó, nó trả thù đá cho một phát dập dế như nó từng đá anh Nhựt ở Cát Lái, thôi thì tránh trâu chả xấu dế nào, lấy cái nick, miễn nói được điều cần nói, ích lợi cho cộng đồng.
  Tính riêng tư nghe cũng hay, vì ai mà chả thế, thời nào mà chả thế như Trần Minh Khố Chuối chả phải che trym bằng lá chuối đó sao! Nhà cửa thì đã cửa sổ là treo thêm rèm, tâm tính thì “tình trong như đã mặt ngoài còn e”, chả phải nói cái tính riêng tư, muốn “bảo mật” càng kỹ càng tốt đó sao.
  Đa nhân cách, nghe cũng hay. Ở nhà với vợ thì “gọi dạ bảo vâng”, hiền như đức ông chồng, ra đường thì sợ cảnh sát, lên sở thì sống kèo dưới thằng sếp của mình, tới trường thì chiu sự giám sát của thằng bí thơ đoàn trường, gã trưởng lớp, anh bảo dzệ, rồi anh thầy. Song song đó thì lại đóng vai cha của sắp nhỏ, chồng của cô vợ, anh của đám em, đại ca của bọn đàn em, chủ nhơn của đất nước, xếp của bọn đầy tớ còn chủ còn tớ, là ông trời của con cún, con mèo trong nhà, vv… Vậy thì dô nét cũng mang theo âm hưởng tùm lum nhân cách ấy, chừ biết răng, lấy một cái nick là chắc, đóng đủ thứ vai, từ đại tá, tới thiếu tướng vòng xuống đoàn viên tn dễ ợt, từ tuyên huấn chuyển gam sang nhà báo “đàm thiên thuyết địa luận nhân” chuẩn đỉnh cao, luận anh hùng chuẩn tư tưởng quá độ, vv…

  Vòng qua chuyện bác Quang A, bác ấy nói rồi, nói rõ, nguyên tác có đăng bên nhà lão Anh Ba Sàm, rằng thì là rốt cuộc lấy nick nhưng đừng làm phiền cộng đồng vì như thế là “đánh dưới thắt lưng”, lấy nick vì những lý do tâm lý kèo dưới hay khó khăn vị thế xã hội thì chấp nhận, nhưng đã ăn tiền dân nuôi, bàn chuyện quấc sự, phán luận anh hùng chuyện xã hội nhức nhối, thì lấy nick giấu tên là hèn, mà sai luật nữa, có thể là luật về blackmail tống tiền, mạ lị nhân danh công quyền, …

  Lan man cuối tuần,

  qx

  • Kim Dung says:

   Chít cười. Lúc đầu, Tép Diu này đọc bài của Tổng Cua ko hiểu tại sao lại nói chuyện ngoáy mũi, chuyện cái tay… Mãi mới hiểu nick thường dùng để chọc ngoáy. Hơi ngu lâu thật. Vì thật ra Tép Diu ko bao giờ chọc ngoáy. Nói là nói thẳng, ko thích nói dối thì im lặng, ko bàn luận. Vậy thôi.

   Mà sao chàng Cua so sánh lại cách xa nhau thế.

   Nói gì thì nói, Internet là bước tiến vĩ đại của lịch sử, góp phần đem lại đời sống dân chủ cho con người đó. Đ/c qx nói vậy, chứng tỏ tham gia Inter rất sớm

  • Hiệu Minh says:

   Bác Cu Sờ uyên bác về chuyện nick. Chắc là một tay IT cứng cựa 🙂

  • Daqui says:

   Nữ hoàng Tép Riu ơi , ” chọc ngoáy ” cũng là bình thường thôi mờ . Như 2 ta vẫn thường chọc ngoáy và trêu chọc ” chàng ” … Lười Nghĩ ấy !?

   • Kim Dung says:

    Ừa. Nhưng Nước Gạo à: Tép Diu này chỉ ngoáy chọc Lười Nghĩ Chăm Nói, Tổng Cua… Chứ ko ngoáy chọc nung tung, nẫn nộn. Phận Tép Diu mờ!

   • Daqui says:

    Công nhận là nàng chỉ có chọc chỗ trọng điểm thôi nhể ? hihi !

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Cảnh cáo đằng ấy NHNG không được dùng những từ ngữ quá nhạy cảm khiến bạn đọc như ANDT suy diễn mông lung, như là: tràn trề, chan chứa, mênh mang (còm trên kia), đặc biệt là: “chỉ chọc chổ TRỌNG ĐIỂM”…vưn vưn…

    Đằng ấy Nữ Hoàng Nước Gạo lênh láng ơi! cho hỏi nhỏ: Trọng điểm mà đằng ấy nói có phải là ĐIỂM G (điểm gây khoái cảm đến đỉnh) của phái yếu, phái đẹp không vậy?

    Đằng ấy nghĩ tới đâu rồi nhỉ? đừng có nghĩ mông lung nhé! bởi vì đằng ấy có biết cái ĐIỂM G kia nó nằm ở đâu không?. Đố đằng ấy nói trúng thì mình sẽ hy sinh thân trai mười hai bến nước để nguyện làm phò mã, í lộn…làm nô tỳ cõng đằng ấy đi loanh quanh blog HM mười vòng.

    Đằng ấy nghĩ ra chưa nhỉ? có cần ai nghĩ dùm cho không? nếu có thì đi nhờ nàng NHTR đi, bởi vì bên “bờ kè” hôm nào, nàng bảo rằng: ĐIỂM G của chúng tớ không nằm ở đó, ở đó…mà nằm ở TAI, cứ rót những lời âu yếm ngọt ngào, đắm đuối thì các nàng khoái tít tới đỉnh…hì hì.. 🙂 😉 😡

   • Daqui says:

    Đằng Âý ơi ,
    Những từ mà tớ dùng rất chi là rõ ràng , chính xác chỉ …tình trạng sau ” cơn sóng thần ” của NHTR . Chứ Đằng Âý tài cao học rộng , thích suy diễn nung tung thì cứ việc nhá !
    Đặc biệt ” chỗ TRỌNG ĐIỂM ” là tớ muốn nói cô bạn của tớ chỉ thích các chàng viết hay , có ruyên , vui vẻ dễ chịu và nhất là noãng mạn … cùng nàng ( như chính nàng í đã nhắc đến HIỆU-MINH và ANDT vậy !) . Thì dù có …VỚ VẨN chút chút cũng cố chịu . Xin nói rõ là VỚ VẨN chứ ko phải là lắt léo , nhậy cảm , sát sàn sạt đâu nha . Cái lày thì cả 2 tớ đều rất dị ứng đấy vì chúng tớ đều là những tín đồ trung thành của trường phái noãng mạn mà . Thế Đằng Âý ko thấy những nick KÌ-Duyên , NỮ HOÀNG ( TEP RIU -NƯỚC GẠO ) , HOA-CẢI-VEN-SÔNG , DÃ-QUÌ …rất lãng mạn và gợi nhớ sao ?
    Nhưng dù sao tớ cũng rất cảm ơn í tưởng độc đáo của Đằng Ấy muốn “cõng ” tớ dạo
    quanh …Blog HIỆU-MINH 10 vòng ( he he !) , tuy nhiên đừng thêm 2 chữ ” lênh láng ” vào cái tên rất chi là ấn tượng của tớ mà nghe …kinh lắm . hihi !
    Vậy đến đây thì ” CẬU BÉ 9 TUỔI ” của chúng tớ đã hỉu chửa ? Mà nếu vẫn còn lăn tăn nữa thì để NỮ HOÀNG của cậu giải thích nốt …chỗ đó nhá , nhá !

   • Kim Dung says:

    Đằng Ấy à; tớ chỉ đùa tếu táo cho các Ây, và mọi người vui thôi, tớ ko nghĩ bậy đâu, nhất là chốn đông người, dù là ảo. Đến chuyện tiếu lâm có khi tớ còn ko hiểu hết, tớ ko thấy buồn cười. Phải khi mọi người diễn giải, tớ mới rũ ra cười một mình…

    Nhưng cũng tại DQ hay dùng từ “mạnh”, rồi lại dùng 3 chấm (…), đến Tép Diu này nhiều khi cũng thấy ngượng, nên dĩ nhiên đàn ông cũng dễ hiểu sai. Ngay cả câu “cô bạn của tớ chỉ thích các chàng”, “noãng mạn…cùng nàng”, khiến bạn đọc họ sẽ hiểu về tớ thế nào đây? Nhất là còn người thân của Tép Diu nữa, nếu đọc được những từ này, họ sẽ vui ko?

   • Daqui says:

    Kỳ Duyên làm mình nhớ lại ngày lâu lắm còn l/v ở VPKTST . Môi trường hơi bị hay và mọi người đều khá là hài hước vui vẻ . Tuy nhiên cũng có lúc trong khi cả hội phá lên cười vì một câu nói đùa nào đó , thì vẫn có 1 bạn cứ ngớ ra ko hiểu cười cái gì , hì hì ! Điều đó cũng là bình thường thôi mà KD !? Chả thế là Hội QC đang có chương trình ” giảm bớt sự trong sáng ” cho nàng Kỳ Duyên đấy sao ? Và như mọi người đã nói , vào mạng và nick ảo là để chọc ngoáy nhau cho vui là chính . Nên chắc sẽ ko ai cứ thích chọc mãi khi ko vui đâu KD à !

  • qx says:

   hehe các bác.

   @ Bác Kim Dung
   Dạ phải, the internet giúp ích nhiều, như một thư viện khổng lồ mọi lĩnh vực.

   @ Bác Hiệu Minh
   Dạ có chi mô uyên bác nề, tập tành riết để thấy thấy nó rứa, rứa, và rứa đó rứa đó chia sẻ cho vui. IT thì vữa mỏng vừa dát ạ.

   @ Bác Dã Quì
   “sống trên dương thế không thử ngoáy ngoáy
   chế xuống âm phủ muốn táy máy có được đâu”
   🙂

   @ Bác Ai Ngủ Dùm Tui
   hehe chuyên Gia

   • Daqui says:

    Chào bạn qx ,
    Cảm ơn qx nhé , mình can tội hay …chọc ngoáy cho vui thôi , chứ đang ” sống trên dương thế ” mà còn chả thiết gì nữa là … hì hì !? Tuy nhiên cũng phải chọc…đúng đối tượng , chứ ko có khi lại hết hơi chứ chả có …vui đâu nha . Mình còm hưởng ứng những vần thơ của qx mà ko hiểu sao nó lại tụt mãi gần đầu ( cuối ) trang , hehe ! Chúc qx ngày chủ nhật vui vẻ nhá !

 19. Thùy Dương says:

  Có nhiều nickname nghe rất ấn tượng và comm cũng quá hay. Cứ xuất hiện những cái tên như Ai Nghĩ Dùm Tôi, Mèo hen, Mèo già, Bò Sát Đất, Trà Hâm Lại, Vớ Vẩn, chăn bò đẹp chai,… là nghe rất chi là hấp dẫn, rất chi là vui rồi. Tôi nghĩ tham gia diễn đàn trên mạng thì dùng tên thật hay nick ảo đều được.

  Nhớ một lần đang nói đt với đứa bạn, tự dưng nó hỏi: hôm trước cậu comment trên blog à? Tôi cười bảo không phải nhưng bạn tôi vẫn khẳng định là đúng TD rồi. Chuyện tốt lành thôi nhưng vẫn cứ áy náy.

  Kể ra có trường hợp danh thật mà cũng thành gay go 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tổng Cua viết trêu các bác chút thôi. Nick vẫn dùng, vẫn ngoáy mũi bằng ngón tay, và chọc ngoáy thuộc về bản chất của còm sỹ và blogger.

 20. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Nhân đây em cũng đề nghị bác HM không dùng ngón cái khi nhắn tin, hay bấm số điện thoại nhé.

 21. Tò mò says:

  Ghép những nick lại, chia thành từng nhóm cũng thú vị

  Hoa Cải, Hoa Quỳnh, Ai Sờ Dùm Tôi

  Dã Quì, Sờ Cu (XQ), Cu Sờ (QX), Gã Chăn Bò, Nice Cow Boy

  Người Trung Niên, Vui Đùa, Mèo Non, Mèo Già, Mèo Hen

  Xích Lô, Ăn Chơi, Gốc Sậy, Thích Đánh Chén, Xôi Thịt, Vớ Vẩn

  Phọt Phẹt, Ngứa Mồm, Lẩm Cẩm

  Già Làng, Mê Mẩn, Gái Quê, Ế Chồng, Thành Ra, Thị Nở, Điên Điên, Chí Phèo

  • Daqui says:

   Bạn Tò mò vui tính nhể ? mình ” vinh dự ” được làm …trưởng những 2 nhóm ‘” nhậy cảm ” , hehe !

 22. Kim Dung says:

  Khích bác đủ kiểu, lại còn bảo gan cua… làm lão tức điên cả người. Hôm qua định ra sông Potomac tự tử, nhưng Cua bơi kiểu chó rất giỏi, không chìm, nên y bơi vào bờ, viết tiếp entry này.
  —————-
  Đọc lại bài này mà chít cười vì cái tính hài của cái lão có nick ẩn- Hiệu Minh. Nhưng lão thách cái vế thứ 2, dùng tên thật, thì thách cái giề nhể? Khi mà KD toàn dùng tên thật, bút danh cũng thật nốt. Chỉ thiếu tà danh thôi

  Vậy thì với những người toàn chính danh, và bút danh đã được công nhận thì phải có giải thưởng gì chớ?

  Tà danh: Nữ hoàng Tép Diu

 23. cua đồng says:

  Em xin góp lời.
  Quần áo báo cáo bên trong.Viết sỹ thế nào thì còm sỹ thế đấy.Ở trên ăn ở chính ngôi,ở dưới chúng tôi đâu dám hỗn hào.Cứ nhẹ nhàng vui vẻ như bác HM ẻm nào chả đổ.

 24. phucnguyen says:

  Bài của bác Quang A vừa được bác Beo mượn làm sào để khều các bác Bô xít đấy, tếu quá.
  bác Beo nầy nhiều lúc làm tôi không hiểu bác ấy là kiểu gì? có bài rất được nhưng có bài “thấp tầm” quá, nhất là cái võ kiểu Quý Thanh để nói về GS Ngô.

 25. dangminhlien says:

  Cứ thoải mái bần cố nông đi, loc log mới là phút giải lao gãi ghẻ qua loa xả choét tăng cường sức khỏe nhằm lao động kiếm sống tốt, góp phần làm cho xã hội tốt lên chứ đã có cái gì ảnh hưởng hòa bình trong nước và thế giới đâu.

 26. Nhat Dinh says:

  Túm lại bài này Tổng Cua muốn mọi người đi thang máy bấm bằng cùi tay, nắm đấm hay là muốn ai có nick đểu thì phải khai nick thật, mail thật? Hay là muốn bán dụng cụ mới nào đó có thể ngoáy mũi không cần dùng ngón tay? Khó hiểu quá!

 27. gocomay says:

  Bác Minh dạy thế thật hữu lý. Nhưng bác cũng nên thông cảm cho một số trường hợp ngoại lệ, không phải ai cũng thìch dùng Nick ảo để “ngoáy” những thứ (đáng ra) không nên ngoáy… lại còn bôi ra vật dụng nơi công cộng làm “mất vệ sinh” gây bệnh tật cho bản thân và mọi người. Vì có khi cái Nick đó ban đầu chỉ như một kỷ niệm nhỏ về quê hương (chẳng hạn làng cũ của tui được khởi dựng từ mấy túp lều của các nghiã binh từ thời Hai Bà Trưng vỡ trận dạt về lập nghiệp trên cái gò lớn, mọc tinh cỏ lông may, gò nổi lên giữa chốn đồng nước mênh mông) đã là cảm hứng trở thành tên của chủ blog (bọ Lập là người biết hết chuyện này). Ban đầu tui chỉ dùng để còm với mấy người bạm tâm giao (biết rõ tên thật của nhau) để giao lưu học hỏi. Sau đó nghiện, … rồi cũng “múa rìu qua mắt thợ” được vài bài cũng có người xem khen tạm được. Trên blog của những trường hợp như tui có lúc (bốc lên) còn trương cả ảnh của mình, vợ con, bạn bè, anh em họ hàng (cũng 3 đời) thì tên ảo nhưng có khác chi tên thật. Không tin cứ hỏi các anh CAM mà xem? May tui nói có đúng thế không?

  Bởi vậy có người nói tên ảo mà có khi còn qúi giá và thật hơn cả tên thật là lẽ đó. Những trường hợp này mong bác thể tất cho.

  Càng đọc bài của bác, tui càng học được nhiều kinh nghiệm qúi giá. Đặc biệt là cái tâm của người viết. Rất muốn học cách tư duy của bác nhưng xem ra thậm khó chứ chẳng chơi. Lúc nào rảnh mời bác sang nhà GCM để chỉ giáo cho vài đường thì còn gì vui bằng… Còm bất tận ngôn

  Thân kính!
  Gocomay

  • Ban IT says:

   Mình đọc đi đọc lại mà không hiểu lão Cua nói gì, ngoáy mũi hay nick. Hóa ra, đọc ông gocomay mới hiểu tại sao nick lại đi với chọc ngoáy :). Thâm thật.

  • Hiệu Minh says:

   Bác viết rất thú vị về cái gốc cỏ may ở Sông Hồng. Tôi nhớ sông Hồng còn có tắm tiên, không hiểu bác có tham gia?

  • Võ Thanh says:

   hic hic. Từ trước tới giờ thấy cái nick gocomay mà mình cứ tưởng là “gô-cổ-mày” nữa chớ!!!11111

 28. xoithit says:

  Dùng nick ảo, vẫn ngoáy mũi và còn ngoáy 1 số thứ khác nữa..

 29. Hà Thiên Cụ says:

  Đọc xong bài này của bác Cua.
  HTH quyết đổi tên thành Hà Thiên Cụ (tức là cù … thiên hạ, tiện thể thì bắt quàng với bác Cù … HHV luôn). Bỗng dưng thành có họ hàng với Cua. Xin nói nhỏ với các còm… phái mạnh: Cua là Cu A (tức “đồng”…hạng A, đẹp long lanh nhé), còn Hà Thiên Cụ (tức “đồng” … hạng nặng).
  Vì vậy chiến lược “tranh cử” cho nick sẽ thay đổi từ “hầu” chuyển sang “cù” luôn.
  Đã nói là làm, đã làm là hổng có biết … sợ hãi!
  Hà Thiên Cụ

  • Kim Dung says:

   Chúc mừng có cái tà danh hay quá!

   • Hà Thiên Cụ says:

    Chính danh mà nhan nhản vô tình thành “nhiễu danh”
    Bút danh mà hết mực bỗng trở thành “tịt danh”
    Pháp danh mà ăn tạp thì gọi là “hỗn danh”
    Mạo danh mà hại người sẽ thành “bựa danh”
    Nặc danh mà giúp làm người khác tỉnh thì thành “công danh”
    Hư danh mà biết vâng nhời có khi lại thành “hữu danh”
    Địa danh mà đặt không đúng thì biến thành “tội danh”
    Nhân danh của ai đó mà bị xúc phạm gọi là “hổ danh”
    Tà danh mà … độc sẽ thành thiên hạ đệ “nhất danh”
    Hề hề hề…

   • Hiệu Minh says:

    So sánh của HTH đáng 100 điểm. Bravo

 30. Dzung says:

  Bác chủ nhà thách, tôi thử bàn vài câu:

  1. Bác nên khuyên hai cháu thường rửa tay. Không phaỉ cứ mỗi năm phút đi rửa nhưng rửa trước khi ăn, hoặc sau khi đụng chạm nhiều đồ vật.

  Không dùng tay sờ mũi, dụi mắt hay đụng vào miệng.

  Rửa tay bằng xà bông trước khi ra khỏi phòng vệ sinh. Dùng giấy để khóa vòi nước và để mở cửa đi ra. Gần cửa phòng vệ sinh, bên trong hay ngoài thường có thùng rác cho việc nầy.

  Tắm ngày ít nhất một lần thì không còn lỗ nào ngứa để mà thọt tay vào ngoáy 🙂

  Tự vệ là cách tốt nhất để phòng bịnh vì hằng ngày ta phải tiếp xúc, nói chuyện, bắt tay với nhiều người khác. Tự vệ tốt, bác cứ dùng ngón tay thọt thoải mái, thọt mọi nơi. Dùng cùi chỏ mở cửa, đốt ngón tay bấm nút không khéo lại bị coi dở hơi 🙂

  Ở Trường thì chịu thua. Chỉ cần một nhóc nhảy mũi mà không che thì những đứa chung quanh lãnh đủ hết.

  Nói thì vậy, nếu không bị bệnh thiếu kháng sinh, thì cứ để cho các cháu tự nhiên, có bị lây bệnh cũng chẳng nguy hại gì mấy. Đó cũng là cách tập cho thân thể có kháng sinh. Sạch quá, đùng một phát bị bịnh sẽ nặng thêm. Hồi mấy cháu nhà tôi còn học vỡ lòng (kindergarten), mỗi lần có đứa bị bịnh đậu mùa là nhà Trường phải niêm yết và cháu đó phải ở nhà một tuần. Vậy mà nhiều phụ huynh lại đem con tới thăm để được lây bịnh. Bị một lần thì cả đời không bị nữa. Nếu đã lớn tuổi mới bị đậu mùa (chickenpox) rất dễ toi mạng.

  2. Bản chất của mạng là “ảo” nên theo luận lý thì:

  (Mạng) ảo + (nick) ảo = (còm) thật
  (Mạng) ảo+ (nick) thật = (còm) không thật

  Nick thật nào bức xúc, cứ tự nhiên ném đá … chủ blog 🙂

 31. Ngô Minh Trí says:

  hehehe, cũng may là bao nhiêu năm nay, cháu chẳng dùng nick ảo hay email ảo bao giờ. Cháu luôn tâm niệm rằng chả bao giờ có tự do ngôn luận khi những người đấu tranh cho nó lại không dám thừa nhận những gì mình nói. 🙂

 32. vd says:

  Chào bác HM, đọc bài trên của bác thấy hơi tăng huyết áp tí chút, may mà hạ rồi.

  Tên thật do bố mẹ đặt để dùng trong đời thường chẳng mấy ai đổi làm gì vì mất nó là mất mình. Nickname là do tự mình đặt để phân biệt nhau trong thế giới ảo. Có nhiều người dùng tên thật làm nick nhưng phần lớn là không.

  Nếu không làm điều gì khuất tất, không phạm pháp ( cái này không tự tin lắm vì có một ví dụ khủng là anh Cù Huy Hà Vũ rồi nha ) thì tại sao lại phê phán các còm sĩ không dùng tên thật?

  Các còm sĩ trên các mang tiếng Việt là ai? Họ là con dân nước Việt, chắc chắn rồi, nhưng họ khác những người không tham gia bình luận ở chỗ họ đã nói ra những suy nghĩ của mình về những vấn đề mà với nhận thức của mình họ cho rằng là đúng, là sai. Xã hội nào cũng cần điều này để… thay đổi, hi hi. Họ đáng được tôn trọng hơn những người theo chủ nghĩa mackeno.

  Nhờ có nhiều ý kiến mổ xẻ mọi khía cạnh của đời sống của những comment, nhận thức chung của cộng đồng sẽ dần tốt lên, rồi sự thay đổi của toàn xã hội theo chiều hướng tốt đẹp sẽ đến tuy không nhanh được.

  Tóm lại cái gì tồn tại là có lý, nickname cũng vậy, không loại trừ. Tuy vậy mỗi cá thể muốn tồn tại cũng phải biết thích nghi tốt với môi trường, trong thế giới ảo cũng vậy, không loại trừ.

  Chúc sức khỏe bác. Hehe.

 33. Anh Kiệt says:

  Bác Hiệu Minh ơi, tên HM của bác cũng là ảo đấy nhé, nhưng nhiều người đọc blog HM đều biết bác là ai mà ( trong đó có em ). Nên không cần là tên cúng cơm vẫn là chính danh như thường. Nhà văn Nguyên Ngọc, nêu ra ai cũng biết, mấy ai biết đến tên Nguyễn Ngọc Báu của ông?
  Tên em dùng ở đây cũng không phải là tên cúng cơm, nhưng là tên chính danh, vì đó là tên của công việc. Nên theo em, mọi điều đều là từ chân thành mà ra, không phải do cái tên do cha mẹ đặt, hay mình tự đặt.
  Qua bài viết này, em thấy chủ nhà không phải là người hay xuống Văn Điển rồi. Trời lụt Văn Điển vẫn rất đông, nếu hôm đó có nhiều đám tang hay đám giỗ.
  Có 1 lần em xuống Văn Điển, quả thực hôm đó vắng đến rợn người, gần trưa mà không 1 ai, không cả bán hàng lẫn trông xe, dù cả 3 cổng đều mở…Em vào rồi lo lắng, vì đi 1 mình, một vùng đất hoang vắng như vậy, chỉ cần 1 tên cướp thì em cũng mất toi cái xe đẹp mới mua. Vô cùng lạ, vì đã hơn ba mươi năm nay, em thường xuyên xuống Văn Điển, đây là lần đầu thấy kỳ lạ thế. Về đến cơ quan em mới biết do là tháng nhuận. Tháng nhuận, nếu ngày đó không có đám ma, thì có ai làm giỗ tháng nhuận đâu, nên cả Văn Điển không có ai. Vậy bác HM cần viết là vắng như Văn Điển tháng nhuận chứ không phải nghĩa trang Văn Điển vào mùa nước lụt.
  Hà Nội chật chội và nhốn nháo, Văn Điển quả là chỗ bình yên, nên thấy chủ nhà nhắc đến, vội nhào vô còm phát. Em chẳng thích học thay đổi thói quen đâu, vì lười lắm.

 34. Đàm Sơn Toại says:

  Hai điều kiện bác đặt ra không thực hiện được. Cháu đã thỏa mãn điều kiện thứ 2 là dùng tên theo giấy khai sinh, nhưng điều kiện thứ nhất thì chịu. Vợ cháu dọa sẽ ly hôn nếu làm theo điều 1 của bác Hiệu Minh!

 35. Cu Bin says:

  Phải check ID mới cho còm thôi bác HM ơi !

 36. Xin chào bác Hiệu Minh, bài này của Bác hay quá. Thật ra cháu cũng suy nghĩ : dù có dùng nick giả, email giả mà ” đụng chạm” thì mấy anh an ninh VN cũng biết ngay thôi, có phải không bác (bác dân IT thì chắc rõ việc này, nhưng cháu thì không hiểu lắm, đoán vậy thôi), ngoại trừ trường hợp ở VN, thỉnh thoảng chạy đi các tiệm internet để hoạt động thì chắc cũng kín mình được khá lâu. 🙂
  Nhưng trên thế giới mạng này, người ngay và kẻ gian bằng nhau, mình không có vũ khí nào khác để chống lại những tên bất bình thường, nên mong bác Hiệu Minh rằng sao vẫn có người dùng nick ảo như cháu để còm.

  Bác cho phép cháu xin bài này về trưng ở nhà mình được không ah?

  • nicecowboy says:

   Bên trang BS, thì là cái gai hoa hồng. Nhưng qua bên đây, thì hóa ra Cánh buồm đỏ thắm ! Hihi. Đúng là caigai đọc bài này xong của lão Cua thì áp dụng ngay.

   (Nói vậy chứ Cao bồi thỉnh thoảng cũng như thế thôi)

 37. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trên Blog Nguyễn Hưu Quy mới ra sáng nay, có một bài : http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://nguyenhuuquy2.blogspot.com/2011/05/tu-chuyen-cua-cu-lo-nghi-ve-viet-nam.html .
  Thì ra anh chàng kỹ sư xây dựng, người gốc Bắc, sinh sống tại rừng núi Tây Nguyên này vẫn bấm nút thang máy bằng ngón trỏ đàng hoàng để chỉ đích danh cái tầng nhà cần đến. Có điều, anh ta phải thêm thắt đôi điều để cho cơn tăng huyết áp dịu đi mà thôi.
  Việc Ts Nguyễn Q.A nói về chính danh, đích danh, ẩn danh, nặc danh,…. gì đó là một vấn đề khác.
  Đã là một con người có lòng tự trọng, thì phải biết mình là ai và phải có trách nhiệm với những điều mình thốt ra, cho dù mình dùng ngón tay hay cùi tay cũng vậy.

 38. Hà Linh says:

  Đọc entry của anh Hiệu Minh, em thành thật xin lỗi anh Hiệu Minh và các bạn đọc kính mến của blog Hiệu Minh những ngày đầu tiên em không đưa email thật và đưa ra nick khác làm mọi người không hiểu.
  Cho em thanh minh một chút là em ngại đi đâu cũng thấy tên Hà Linh nên em ” giấu mình” trong tên khác như vậy, nhưng khi anh Hiệu Minh yêu cầu thì em mạnh dạn dẫn link blog của em. Thực sự em vẫn hơi ” run run” khi nghĩ đến những hệ lụy đến từ thế giới mạng( chính bản thân em đã được” nếm mùi cay đắng” hơn 01 lần rồi) cho nên nhiều khi em cứ ngại dẫn đường link. Cá nhân em dễ bị tổn thương nên em xem đó như là biện pháp đề phòng.
  Em dẫn giải một chút để mọi người hiểu “động cơ phạm tội” nhé, nhưng cái gì ra cái nấy, em xin nhận lỗi về mình và mong được mọi người lượng thứ.EM cũng biết vậy để từ nay khi đi còm ở nhà ai thì sẽ để ý để thể hiện sự tôn trọng chủ nhà hơn và như vậy mỗi bên đều vui hơn.
  Với em thì lên mạng là nơi chốn để em được đắm mình trong thế giới Việt: người Việt, tiếng Việt, những cảm xúc Việt..Em có cơ hội được chia sẻ những cảm nhận về đời sống, con người cho dù có khi chỉ là những khoảnh khắc rất nhỏ của đời sống. Và vì là một con dân Việt em cũng có những quan tâm về quê hương và mong muốn được chia sẻ những vấn đề chung mà mọi người đều quan tâm với mong muốn cho quê hương mình ngày càng tốt đẹp hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là kì vọng quá nhiều vào một sự thay đổi lớn lao nào đó. Cũng như mọi blogger khác, trước tiên anh Hiệu Minh viết nên những cảm xúc, suy ngẫm của mình chứ không phải là những hiệu triệu. ” Một cây làm chẳng nên non”, anh Hiệu Minh muốn chia sẻ với mọi người những điều mà anh ấy tâm nguyện cho quê hương mình nhưng anh ấy không thể là một nhà cải cách dù trong lòng mong muốn có thể làm được điều gì đó cho quê hương- như bất cứ ai trong chúng ta cũng vậy. Theo cá nhân em nghĩ thì hãy cứ làm những điều nho nhỏ mình có thể cho người khác vui hơn, an bình hơn( cho dù điều này khó, nhiều khi em gắng làm người khác vui thì hóa ra lại làm cho người ta buồn!!!), làm những gì có thể cho xã hội: đổ rác đúng chỗ, đi đúng đường khi tham gia giao thông, để ý đúng mực đến con cái…Hay liên quên đến blog thì thực hiện đúng quy tắc ứng xử trên blog: tôn trọng chủ nhà, bạn đọc, nêu ý kiến chừng mực, không khích bác, bực dọc thái quá….
  Em là một blogger nữ, cho nên khi ở trên blog mà có những ý kiến thái quá thì thấy buồn, bị tổn thương lắm. Vì không nghĩ là có thể dùng đá để ném vào một giọt sương…

  Một lần nữa em xin lỗi anh Hiệu Minh và các bạn đọc về lỗi của em nhé, và mong rằng mọi người luôn an bình, mạnh khỏe và tìm thấy nhiều sẻ chia từ cộng đồng mạng.

  HL

 39. Viet says:

  Mặc kệ người ta, lắm chuyện 55% (11 votes)

  Hehe, rất nhiều người vui tính giống mình 😀

 40. Nguyễn Hồng Kiên says:

  Ối giời, tên blog cũ của nhà cháu được bác G. Tử Tế liệt kê làm chứng cho “thói quen dùng nick” !
  Dưng mà đó chỉ là tên blog cũng như blogHM chứ cháu có dùng cái đó làm nick đâu mà bác điểm danh?
  Và chính nhà bác chả từng bảo: “Ngoài tên gọi thường ngày, ai cũng có một tên húy … Tên cúng cơm không bao giờ lộ ra, hàng xóm réo có thể giết nhau.”
  Việc dùng nick trên mạng là chuyện của thế giới ảo. Nhà cháu nghĩ, chuyện bác Nguyễn Quang A vừa bàn (Chính danh, bút danh, nặc danh và mạo danh) mới là chuyện.
  Cũng vì thế, bài này nếu nhà bác viết trước bác Quang A thì khác hẳn.

  • Hiệu Minh says:

   Xin lỗi bác Kiên, nhà Luck & Bin sai rồi 🙂 🙂 🙂

   Gốc Sậy của bác cho vào giữa Ăn Chơi và Thích Đánh Chén, quả là không hợp 🙂

   Hoa Cải, Hoa Quỳnh, Ai Sờ Dùm Tôi, Dã Quì, Sờ Cu (XQ), Cu Sờ (QX), Gã Chăn Bò, Nice Cow Boy, Người Trung Niên, Vui Đùa, Mèo Non, Mèo Già, Mèo Hen, Xích Lô, Ăn Chơi, Gốc Sậy, Thích Đánh Chén, Xôi Thịt, Vớ Vẩn, Phọt Phẹt, Ngứa Mồm, Lẩm Cẩm, Già Làng, Mê Mẩn, Gái Quê, Ế Chồng, Thành Ra, Thị Nở, Điên Điên, Chí Phèo…

 41. Kim Dung says:

  He…he…Cuối cùng, Cua cũng đã ra khỏi hang và múa càng cho đỡ mỏi, bù lại mấy hôm nằm im nghe ngóng. Buồn cười quá.

  To Chàng Cao bồi tốt bụng: Mình tên là Kim Dung. Tên chính danh đó, ko phải tà danh nhé! Khái niệm tà danh, từ bên bác BS rất hay.

  Còn Kỳ Duyên là bút danh. và chỉ có 2 tên này thôi. Vì KD là tên Cha Mẹ đặt cho, nên bao giờ cũng lấy tên thật. Còn Kỳ Duyên, thì cũng bắt đầu bằng KD, là một kỷ niệm đẹp.

  À quên, còn Còm danh là Nữ hoàng Tép Riu. Tên này do chàng Ai Nghĩ Dùm Tôi đặt đó. Có khi bây giờ lại lấy Còm danh kiêm tà danh cho nó bí ẩn:)

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, Cua tưởng Kỳ Duyên là con gái nhà bác Nguyễn Cao Kỳ 🙂

   Mấy hôm nay bận quá, không ngó đến blog các bạn nên mới ra nông nỗi này. Không biết có hai bác Q (A&T) đang “nói chuyện” trên mạng.

 42. nguoitrungnien says:

  Hehe, lão Cua này đá giò lái hay thật ! Khá khen đó. Cú này là đáp lời kêu gọi của tớ hôm qua, lời khích của nữ sĩ KD, và anh chàng NMCR.., nhưng chỉ mới là “acknowledge of receipt” chứ không phải là “accept” lời khích của nữ sĩ ! (viết một entry về đổi tên nước, tên TPHCM) Không những né đòn cực hay bằng cách đánh trống lãng, lão Cua còn phản công lại nữa đấy, thách các còm sĩ hai điều, hì hì.

  – Tớ chịu thua đòn thứ nhất của lão, dù chống đỡ được gần hết, nhưng mà lão bảo dùng khủy tay, cườm tay, cổ tay… để hạn chế bấm nút thang máy, cầm nắm tay cửa ra vào, … thì chịu chết. Cái này là tập quán của Cua Mỹ rồi, tớ trước đây có thử một lúc cho nó “văn hóa văn minh”, nhưng cua Việt như tớ làm thế thì mấy người chung quanh lại tưởng tớ là bên … Mỹ mới về , hihi. Thế là xin thua đòn này.

  – Nhưng mà lão Cua ra đòn thứ hai thì tớ xin chống đỡ nhé. Đã gọi là Nick thì phải là ảo, và khác với tên thật thì là bình thường thôi . Vậy thì lão Cua viết thêm tính từ “ảo” sau chữ “nick” là thừa thôi. Như nick Kim dung, Kỳ duyên, Hoa cải, Mèo hen, Gốc sậy, ba sàm, … là thương hiệu đấy, nhưng cũng không phải là tên thật của ai cả ! Vì thế lão Cua viết : “không dùng nick ảo để còm blog mà dùng thương hiệu ….” thì không chính xác ạ. Thương hiệu có khi là tên thật, nhưng rất nhiều khi là nick ảo đấy ạ ! Có phải thương hiệu “Hiệu Minh” cũng chỉ là bút danh, chứ đâu phải tên thật phải không lão Gia…, hihi. Tớ biết lão Cua ra đòn thứ hai này là định chọc tớ và vài anh (như NMCR, ANDT, QX…) mà .

  – Nhưng lần trước tớ có xin lỗi rồi, không dám dùng nick rất quen là NCB vì sợ ảnh hưởng đến blog của Cua đấy (thương Cua lo lắng cho Cua bị treo STL đó, hix), chứ khi tớ còm rất “nhạy cảm” ở các blog khác vẫn để là NCB đấy thôi. Còm sĩ ở đây ai mà không biết Người trung niên cũng là gã chăn bò, anh cao bồi, gã giang hồ lượng thiện, cũng là dịch thoát ra từ nick NCB mà thôi.

  Nói dài dòng thế là để đáp lại lời kêu gọi của lão Cua, đồng thời nhân tiện trả lời luôn nhiều còm sĩ trước nay đã hỏi mà tớ đánh bài ngơ . Nhưng mà từ nay về sau, tớ xin trở lại cái nick NCB như HM đã nói “khích”, hihi, nếu cái nick NCB được HM chấp nhận cũng là “thương hiệu” (chứ nói tớ dùng tên thật thì xấu hổ lắm, tên xấu hoắc, mà có đưa ra là thật hay giả cũng chả ai biết là ai ????) . Thế nhé HM , dù sao thì HM cũng “thắng” trong trận này, vì “khích” được tớ rồi đáấy, huhu.

  • Hiệu Minh says:

   He he… 1-1 hòa 🙂 Chịu thua lão một bàn, nhưng thắng lại một bàn.

  • Kim Dung says:

   NCB cứ đưa tên thật ra đi. Xấu tên, nhưng tốt bụng và đẹp người, đẹp nết là được. Cứ như Ai Nghĩ Dùm Tôi vậy, tên thật là Lao Ái đó. Ảnh cũng nghĩ như NCB, nên thỉnh thoảng mới dụt dè cho biết. Nghĩ cũng tội, “thương thương quá đi thôi”:)

   Tà danh: Nữ hoàng Tép Riu

   • nicecowboy says:

    @ “Mỹ danh” Kỳ Duyên : thì ra hai anh chị ‘phối hợp’ thật nhịp nhàng nhé (đúng là tiêu biểu cho mối tình keo sơn giữa Vietnamnet & blog Cua !). Chị vờ a dua theo NCB để khích anh viết đề tài nhạy cảm, anh đánh bài lãng nhưng “thách” lại tớ phải xài nick cũ. Tớ thua bước đầu, đành ra mặt chuột. Thế mà anh chị còn chưa hài lòng nhé, đến lượt chị lại quyến rũ tớ nên xài tên thật. Hix, tội nghiệp cho tớ không thể đáp ứng được : một là tớ còn nhiều vợ con phải nuôi đấy (vì tớ vẫn hay phát ngôn bừa bãi nên e ngại mấy ảnh ở trên lắm), hai là cái tên thật của tớ không phải “thương hiệu” như HM nói trong bài.

    Tớ đã ra “mặt” chuột rồi, anh chị tha cho đi đừng có mà bảo tớ lòi thêm “đuôi” thì khốn. Hihi

   • Daqui says:

    Biết ngay mừ ! Kiểu gì cũng phải Ai-Love-Dùm-Tôi mới chịu được Kỳ Duyên nhẻ ?hị hị !
    Kí tên : N.H.N.G

   • Kim Dung says:

    Hi…hi..To NCB: Ừ, CB nhắc khiến mình nghĩ ra có lần CB đã nói vì sao phải dùng nick. Mà ngay Hiệu Minh cũng đâu phải tên của HM, an tâm đi, CB ợ:). Rất thông cảm.

    Còn mình trong nghề báo, mình quan niệm dùng chính danh, vì đó là tên Cha và Mẹ yêu thương đã đặt cho, nên mình dùng chính danh cũng là để luôn nhớ đến công ơn cha mẹ. Nếu mình làm được việc tốt cũng là cách báo hiếu cho cha mẹ vui lòng.

    Còn trong nghề viết, dùng chính danh và sau này có 1 bút danh (nhưng mọi người đều biết) để tự chịu trách nhiệm trước hết với chính mình, và với bạn đọc. Điều đó, buộc mình phải sống cho tử tế, viết cho đàng hoàng, vậy thôi CB à.

    To DQ: Biết ngay mờ. thế nào cũng thấy Nữ hoàng Nước Gạo bám theo sau, quan sát, lắng nghe mọi lời nói “iu thương”. He…he…

    Tà danh: Nữ hoàng Tép Riu

   • Daqui says:

    ” Lắng nghe mọi lời nói iêu thương ” . Haha ! và cả những lời âu iếm ” bến xưa và đò cũ ” cùng dắt tay nhau đi đến bến bờ… mong ước , có phải hôn ?

   • Hà Linh says:

    Em cũng ủng hộ anh Nicecowboy, thôi thì anh muốn giữ lại chút gì cho riêng mình thì cứ giữ nếu điều đó làm anh vui hơn.
    Những cái còm của anh rất là thẳng thắn, đầy trách nhiệm và cũng ấm tình người- cảm ơn anh !

   • nicecowboy says:

    @ Ha Linh : bạn đáng giá NCB cao thế, làm tớ cảm kích, nhưng hơi ngượng đấy . Nhắc lại lần nữa thì còn kỳ hơn, nhưng thật sự phải nói lời cám ơn bạn , chứ NCB ít khi trả lời khách sáo lại những lời khen . Đặc biệt quý tấm lòng HL, đã thể hiện rất rõ trong đợt bài viết về sóng thần, động đất.. ở Nhật vừa qua. Qua các bài viết của HL trên blog của mình, tớ đoán bạn chỉ là một phụ nữ VN nội trợ (?) bình thường, nhưng đáng được gọi là điển hình của người phụ nữ VN đấy. Thân chào.

   • Hà Linh says:

    Anh Nicecowboy@ em không khen anh đâu, em đọc comment của anh nhiều nơi, em thấy sao nói vậy thôi.
    Em cũng cảm ơn sự khích lệ của anh, vâng em chỉ là bà nội trợ quẩn quanh xó bếp thôi anh, nhưng làm được gì chia sẻ với cộng đồng thì cũng vui!
    Chúc anh luôn an bình, mạnh khỏe và còm hăng say!

 43. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

  Vì nhiều lý do tế nhị nên các còm sĩ ứ dám ký ĐÍCH DANH,(đến như bài”sự ngộ nhận..”.của cháu QUÝ THANH đăng trên HỮU ƯỚC còn phải”mạo danh”nữa là!
  HIỆU MINH yêu quý cũng phải thông cảm cho các còm sỹ chứ!KHÔNG BÁN NƯỚC,KHÔNG CHỐNG LẠI DÂN TỘC,TUÂN THỦ HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT thì sợ gì bố con anh nào?Bố con anh nào đó có láo với CHỦ thì mới bị chỉ trích chứ,HM đồng ý không?

  • Hiệu Minh says:

   He he. Bác Nguyễn Đình Hưng viết buồn cười quá. Tôi đọc ở VP mà cười lục khục.

   Tôi viết trêu các bác thôi. Thật ra những nick có thương hiệu như Cao Bồi, ANDT, Mèo Hen, Xích Lô… thì bạn đọc yêu hơn cả tên thật của họ.

 44. Em đi không đổi tên, ngồi không đổi họ, không dùng nick ảo :). Đạt yêu cầu của bác Cua. Nhưng em không dám đề nghị bác Cua làm gì. Vì thấy cứ viết như giờ là ổn 🙂

  • Hiệu Minh says:

   He he. Cứ chính danh như NTT thật tuyệt. Chủ blog thấy các tên thật, blog của họ thật, địa chỉ thật… thì rất vui.

 45. Ban IT says:

  Không thay đổi nick đâu, dứt khoát không. Thà ẩn danh còn hơn chính danh để rồi bị nhắc nhở. Có gì lão chủ bao sân…

  Có bài này bên Quê Choa của bác Quang A, bạn IT của tổng Cua đó

  =============================

  Chính danh, bút danh, nặc danh và mạo danh

  TS Nguyễn Quang A

  Người tự tin luôn dùng tên thật của mình, đấy là chính danh. Các nhà văn, nhà báo đôi khi dùng bút danh, tên dùng trong các bài viết.

  Một người có thể có vài ba bút danh cho các thể loại khác nhau, nhưng bút danh của các nhà văn nhà báo tử tế thường ổn định và báo giới biết rõ tên thật của tác giả đó. Các nhà hoạt động chính trị trong vòng bí mật cũng thường dùng bút danh để tránh bị nhà cầm quyền truy bức, nhưng khi thắng lợi và nắm quyền thường họ dùng tên thật.

  Với sự phát triển của thông tin mạng, trên thế giới ảo, ai cũng có thể viết, có thể ra báo của riêng mình và có thể trở thành “nhà báo”, “nhà văn”.

  Các nhà báo, nhà văn vẫn thường dùng bút danh quen thuộc hay có bút danh mới cho thế giới mạng. Những người viết tử tế vẫn ứng xử như xưa. Bút danh nổi tiếng có thể trở thành tên gọi “thật” của một con người cụ thể và bạn đọc thậm chí không biết tên khai sinh của họ là gì. Đấy là cách dùng có ý nghĩa cao đẹp của bút danh.

  Một bài viết nặc danh là bài viết không có tên người viết. Thường những người thấp cổ bé họng và sợ cấp trên trù dập hay dùng cách nặc danh để viết các đơn tố cáo thượng cấp của mình hay những người quyền thế. Không hay, nhưng có thể hiểu được cách làm của người viết, nhất là của những “dân đen”.

  Tồi tệ hơn và pháp luật cũng cấm là việc mạo danh, tức là dùng tên của người khác để làm những việc mờ ám. Thế nhưng, hiện tượng này ngày càng phổ biến. Việc này cần phải nghiêm trị.

  Việc dùng bút danh theo hướng gần với nặc danh và mạo danh là hiện tượng còn nguy hiểm gấp bội. Hiện nay, nhiều khi bút danh lại biến thành công cụ để che dấu tung tích thật của người viết. Vì họ sợ bản thân cái nội dung họ viết, sợ bạn đọc biết đích thực họ là ai. Cách dùng bút danh này đã chuyển sang thái cực xấu, sa đọa, đáng lên án của những kẻ “ném đá dấu tay”, những kẻ “bôi nhọ” hay những tay “bồi bút”. Đấy là một hiện tượng làm suy đồi đạo đức, đáng lên án.

  Nếu chúng ta muốn xây dựng một xã hội tử tế, báo chí chính thống nên tránh xa hiện tượng này. Khi còn hoạt động bí mật, báo của một tổ chức chính trị còn dùng nhiều bút danh là điều dễ hiểu, nhưng khi lực lượng chính trị đó đã nắm quyền thì nên đoạn tuyệt với cách làm đó càng nhanh càng tốt.

  Chúng ta thấy nhiều bài có vẻ “lý luận” cao siêu, đả phá xu hướng này xu hướng nọ, thậm chí tồi tệ hơn đả phá người này người nọ, được đăng trên báo chính thống mà vẫn thấy nhan nhản các bút danh như thời bí mật. Các “học giả” này nếu có uy tín thực hãy dùng tên của chính mình và chịu sự phán xét của dư luận cũng như của cuộc sống đời thường. Kiểu ném đá dấu tay, úp úp mở mở chỉ có hại cho chính tác giả và báo đăng tải bài viết và nguy hại hơn có hại cho sự phát triển của đất nước.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Quang A viết hay tuyệt… Thanks.

   • Daqui says:

    Chủ nhà cũng luôn vậy mà !
    Ngày sống “ở bển ” thỉnh thoảng DQ cũng nhìn thấy 1 thằng Tây giơ ngón giữa lên mà ko hiểu . Chỉ đoán có lẽ bậy bậy thế nào ( vì kèm theo ánh mắt và nụ cười ). May đọc bài này mới biết thế đúng là …bậy thật , hì hì !

 46. Duc says:

  Trời đất, đọc xong phì cười. Nhưng có một điểm thú vị là em không hề dùng đầu ngón tay để bấm thang máy. Giống chủ nhà quá nhỉ?

%d bloggers like this: