Nước Mỹ tuần qua – số 10-2011

Tài liệu tuyệt mật.

Chuyên mục “Nước Mỹ tuần qua” đã qua được 10 số trong năm 2011. Đó là một sự cố gắng vượt bậc của Cua Times và bạn đọc. Chúng ta hãy chúc mừng nhau vì thành tích lớn lao dưới sự lãnh đạo tuyệt đối sáng suốt của đồng chí Kim Young Dung, họ hàng nhà Kim Nhật Thành.

Quan hệ Việt-Mỹ

Cho dù sứ quán Mỹ tìm cách điều tra về sự cố “H’Mong” trên Điện Biên, một số nhà lập pháp tìm cách đưa VN vào danh sách CPC, và kể cả Phúc trình 2011 của Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận xét tình trạng nhân quyền ở Việt Nam thụt lùi so với sự phát triển kinh tế, vẫn không làm giảm uy tín của VN.

Nước ta vừa chủ trì và tổ chức thành công hội thảo lần thứ 2 của ASEAN về kiểm soát thuốc lá. Chúng ta thì thầm một chút, các bạn Lào tạm dừng dự án thủy điện trên sông Mekong. Đó là điều mừng vì quan hệ quốc tế mạnh của ta.

Nói nhân quyền thụt lùi so với phát triển kinh tế chưa chắc đã đúng. Do kinh tế đi lên, quyền công dân đứng tại chỗ, nên người ta tưởng…thụt lùi, thuyết tương đối Einstein nói thế mà.

Sợ quan hệ hai nước xấu đi nên Hoa Kỳ “vội vã” công khai “Hồ sơ Lầu Năm Góc” hay còn gọi là tài liệu mật về chiến tranh Việt Nam.

Hy vọng sẽ tìm thấy nhiều sự thật về cuộc chiến tranh “domino vs communism” trong lúc dân ta hy sinh hàng triệu sinh mạng để có một Việt Nam “hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giầu mạnh”.

Bác nào bên California nhớ vào Thư viện mang tên Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda để tìm đọc và post lên mạng những chi tiết nhậy cảm.

Qua tài liệu này có thể biết được quá khứ, hiểu được hiện tại và đoán tương lai, giúp hàn gắn vết thương lòng dù đã gần 40 năm qua, hướng đến ngày mai.

Tài liệu lưu trữ, rồi…công khai

Trong lúc quyết định công khai tài liệu về chiến tranh Việt nam thì Obama không cho phép phát tán ảnh Bin Laden bị bắn chết vì lo ngại cho an ninh quốc gia.

Phát ngôn viên Nhà Trắng nói “Điều quan trọng đối với chúng ta là đoan chắc những hình ảnh rất sống động của một người bị bắn vào đầu không được phổ biến luông tuồng như một cách khích động thêm bạo lực, hay như một công cụ tuyên truyền. Bản chất của chúng ta không phải là như thế. Chúng ta không khoa trương các tài liệu này như những huân chương.”

Biết đâu, sau 40 năm nữa những ảnh này sẽ được công khai.

"Tổng thống" Luck ký. Ảnh: HM

Lại nói về tài liệu kiểu Mỹ. Theo VOA, tập san U.S. News & World Report mời đọc giả đánh giá 100 tài liệu lịch sử hàng đầu của nước Mỹ, dựa trên một danh sách do các nhà quản lý của Cục Văn Khố Quốc Gia gợi ý.

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1776 mà cụ Hồ Chí Minh từng trích dẫn cho Tuyên ngôn năm 1945 và Hiến Pháp Hoa Kỳ chiếm ngôi đầu bảng với khoảng 27.000 phiếu.

Cu Luck nhà này cũng được “ký nháy” vào một bản copy Tuyên Ngôn Độc Lập do trường cấp miễn phí. Chữ ký của cậu (Minh Giang) được đứng ngang hàng với tất cả các tổng thống trong lịch sử Hòa Kỳ hơn 235 năm.

Mỗi trường, dù là cấp 1 hay vỡ lòng, đều mong học sinh của mình thành tổng thống trong tương lai.

Cuối bảng là Lá Thư De Lome được 97 phiếu bầu. Đố bạn đọc xem lá thư đó là gì.

Số là, năm 1898, ông Enrique De Lome, Đại sứ Tây Ban Nha tại Hoa Kỳ, thư cho một người bạn rằng, Tổng thống Hoa Kỳ William McKinley là “một người yếu đuối và đang nghe theo một bọn người hèn hạ.”

Lá thư này bị lộ và đưa lên báo, dân Mỹ sôi sục, suýt nữa choảng nhau với Tây Ban Nha.

Hóa ra dân Mỹ chơi “blog” cách đây cả trăm năm. Cánh cao bồi ngày xưa kể cũng buồn cười. Lãnh đạo quốc gia “yếu đuối, nghe theo một bọn hèn hạ” thì cũng đáng đưa lên mặt báo cho cả làng chửi, sao phải bảo vệ lão ấy để đến nỗi suýt đánh nhau.

Thị trường i-Pad khủng hoảng

Một bạn cũ, nghiên cứu sinh bên Bulgaria, sang thăm “chính thức” nước Mỹ. Nghe nói, Obama ra tận hàng rào trước cửa Nhà Trắng đón. Bạn thì thầm, bên anh có nhiều i-Pad bán không. Obama lắc đầu “ra cái nào, bọn trẻ vồ hết cái đó”.

iPad

Mình ra cửa hàng Apple thì đúng như Nhà Trắng báo tin. i-Pad chỉ còn loại 3G và phải ký hợp đồng 2 năm. Rất may, tiger nhà này, vốn quen với các shopping mall hơn các viện bảo tàng, vồ cho anh bạn 6 cái. Nghe nói đoàn công tác có 30 người, nhưng nhu cầu là 100 cái iPad 2.

Tin này để nhắn các bạn trẻ xứ ta đừng mê các loại gadget của Apple để mất hết tiền của. Trước là iPod, iPhone rồi iPad, sắp tới là I-sạt đời.

Lũ lụt bên Mỹ

Khi đang viết entry này thì ngoài trời mưa tầm tã, sấm chớp ầm ầm. Thử dạy bọn trẻ bập bập giả vờ gọi gà để sét không đánh vào mình thì chúng không hiểu tại sao. Gà lại đuổi được Thiên Lôi.

Mấy tuần trước Alabama có trận cuồng phong làm hàng nghìn nhà bị san bằng, mấy trăm người chết.

Xả lũ ở Mississippi. Ảnh: AP

Năm nay mưa và băng tan đầu xuân đã gây ra lũ lụt lớn ở hai bờ sông Mississippi. Đây là trận lũ tồi tệ nhất ở Louisiana kể từ năm 1927. Hy vọng, ngài Cao Quang Ánh, nguyên nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ, sẽ giúp đồng bào mình vượt qua hoạn nạn này. Miền này rất nhiều người gốc Việt sinh sống.

Để cứu New Orleans không bị lụt sâu 6m, người ta đã mở các cửa đập xả lũ ở bang Louisiana, làm cho khoảng 3.000 dặm vuông đất đai bị lụt. Khoảng 25.000 người và 11.000 nhà cửa có thể bị ảnh hưởng.

Đọc tin này nhớ hai huyện Gia Viễn và Gia Khánh (nay đổi là Hoàng Long và Hoa Lư). Nếu lũ lớn ở sông Hoàng Long và xem chừng phía bên Hoa Lư có vẻ sắp vỡ đê thì người ta xả lũ vào hai huyện Hoàng Long và Nho Quan.

Hàng vạn người sống trong thảm cảnh lụt lội và cũng vì thế mà hai huyện này rất nghèo. Chỉ có cách đó mới cứu được thị xã Ninh Bình, và bốn huyện là vựa thóc của tỉnh là Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô và Kim Sơn không bị mất mùa.

Mỹ cũng chả hơn Việt Nam trong việc chống giặc trời, có khi còn kém ta.

Tin cộng đồng

Em Hồ Quang Phương, 22 tuổi, sinh viên khoa Toán, đại học San Jose (California), vừa được nhận số tiền bồi thường 90.000 đôla . Sau hai năm đeo đuổi, em đã thắng kiện. Luật  sư cãi giỏi. Rất hay, tiền này không bị đánh thuế và sẽ giúp em nhiều trong học tập. Tiền trả cho luật sư chắc khoảng 1/3 số đó.

Em Phương từng bị các nhân viên cảnh sát San Jose tấn công hồi năm 2009.

Em nói “Mặc dù không bị thương tích nặng nề nhưng vấn đề danh dự mới là điều quan trọng. Số tiền đó không thể đền bù được những tổn thương danh dự khi họ vừa dùng vũ lực vừa đem tôi ra làm trò cười.”

Như Tổng Cua từng viết về vụ này, ở xứ Mỹ này, vụ việc không thể bắt đầu bằng…khủng long và kết thúc bằng…thạch sùng. Nhà chức trách sai thì phải bồi thường dù quan to hay bé.

Chúc mừng em Hồ Quang Phương đã thắng kiện.

Giao thông Mỹ: Từ anh hùng núp đến digital camera công khai

Những năm 1950, cảnh sát Mỹ cũng anh hùng núp như bên ta bây giờ. Sắc phục công lực nhà nước đàng hoàng mà phải chui lủi trong gốc cây, trông khổ khổ thế nào. Thấy ai vượt tốc độ thì nhảy xổ ra toét còi.  Sao mà có loại công an, cảnh sát mất tư cách đến thế là cùng.

Thật ra, phạt nhiều cũng được phần trăm nên các bác ấy tích cực…núp bụi.

Liệu hồn, máy chụp ảnh đó. Ảnh: internet

Ngày nay, thời đại kỹ thuật số nên dùng camera cánh lái ẩu, vượt đèn đỏ. Nhưng họ công khai, báo cho lái xe là liệu hồn, kẻo bị tóm vì máy chụp ảnh.

Phạt vi phạm giao thông cũng là nguồn thu nhập của nhiều thành phố.

Riêng năm 2010, tiền phạt “vượt đèn đỏ” tại DC đã tới 13 triệu đô la. Kể thêm vé phạt đỗ xe sai qui định, và trăm lý do khác nhau, thủ đô kiếm cả trăm triệu đô la. Họ dùng tiền đó đầu tư lại đèn đỏ, máy thu tiền, kẻ phân vạch… cho hệ thống giao thông.

Lấy tiền hợp pháp của lái xe phạm lỗi, tái đầu tư cho giao thông, hóa chẳng hay hơn là phân luồng xe số chẵn lẻ vào thành phố như bên nước quen.

Có lần mình vượt đèn vàng ở ngã tư, đến giữa thì chuyển sang đỏ và bỗng flash lòe lòe. Ảnh được gửi về tận nhà với ngày giờ, địa điểm, số xe và đương nhiên vật chứng là đèn đang đỏ mà bạn lại ở giữa intersection. Ăn vé phạt 50$.

Nếu không muốn nộp thì ra tòa mà cãi. Có cậu bạn trẻ vẫn thắng.

Em kể lý do rất hay. Em đi gần đến đó thì có chân dài váy cộc, trong không mặc gì, em phải dừng cho người đẹp đi bộ qua, sợ mình phóng xe nhanh, bụi bay vào đó mất vệ sinh. Em còn lịch sự nhắc nên mặc Victoria Secret cho đàng hoàng. Ra đường kiểu đó, bọn anh hay bị tai nạn lắm.

Đúng lúc ấy đèn đỏ, có dừng đâu, em lái xe ngoan vô cùng. Rồi em chỉ một cụ già chống gậy đang đi bộ trong ảnh. Tòa ngắc ngư, tha bổng.

Thắng tại tòa, không phải nộp phạt 50$, nhưng em mất một ngày làm việc giá 350$. Có lẽ vì thế mà nhiều người tắc lưỡi “Nộp mẹ nó đi cho được việc”.

Xin dừng đột ngột tại đây. Chúc các bạn vui cuối tuần.

HM. 14-5-2011

58 Responses to Nước Mỹ tuần qua – số 10-2011

  • Hoai Huong says:

   HH vừa tải toàn bộ tập tài liệu về chiến tranh VN, khoảng thời gian 1945-1967 được giải mật 12.5.2011. Tài liệu dài 7000 trang, chỉ đọc vài trang đầu đã thấy đúng là “lời nói dối hào nhoáng”, chuyên ngụy tạo các vấn đề để làm lý do nguyên cớ can thiệp vào các quốc gia khác ì lợi ích của Mỹ (quyền- tiền).
   Còn như muốn đọc một phần, có thể truy trên Google:”Pentagon Papers” was officially entitled “United States-Vietnam relations, 1945-1967: A study prepared by the Department of Defence”-New York Times, 1971…

   • qx says:

    Bác còn không mau đưa đường link download cho chúng sinh nhờ 🙂 Sáng nay lòng vòng kiếm bên National Archives site, tùm lum bừa bộn, chóng mặt.

  • Hoai Huong says:

   Bác cứ theo cái title HH cung cấp, đánh truy tìm trên google, thấy cái trang nào mang số 538, file PDF bác vào là post về xem cả 7000 trang, chừng 8M.

 1. Hà Linh says:

  Nhân chuyện phạt đèn xanh đèn đỏ của các chú CSGT, em lại nhớ ra câu chuyện về các chú CSGT kính mến ở nhà.
  Hồi ở Hà Nội, HL đi làm thì đi qua đường Trung Tự- Kìm Liên. Có một dạo đường chính sửa chữa thì họ trổ một nhánh đường khác để người dân đi từ đường Trung Tự đi xuyên lên được ngã Tư Kim Liên. Vậy là ngày này qua tháng khác HL cứ đến cuối đường Trung tự thì chui vào đường ngách đó rồi rẽ phải đi song song với đoạn đường Kim Liên đang sửa chữa để lên phía Đại Cồ Việt ( lâu ngày em nhầm đường thì các anh chị ở Hà Nội thông cảm nhé). Một sáng nọ, theo thói quen HL cũng đi vào ngách như vậy, vừa mới đi vào đường ngách đó thì bỗng nhiên có 3 chú CSGT tuýt còi, yêu cầu dừng xe để phạt vì tội đi sai đường, HL chẳng hiểu gì cả thì các chú ấy mới chỉ cho cái biển ” cấm rẽ…” để thập thò ở góc đường, thế là thôi đành phải rút ví ” các chú thông cảm cháu vội đi làm không đến Kho bạc nộp phạt được!!”. Vấn đề đáng trách là ở chổ, nếu các chú có tinh thần bảo vệ người dân thì phải đứng ngay ở phía chỗ người ta vẫn theo thói quen rẽ vào đường ngách để hướng dẫn người ta đi vào đường mới hoàn thành, đằng này các chú đứng ở phía sau của đường ngách đó và tấm biển thì quá nhỏ nên theo quán tính thí người ta cứ rẽ vào đường ngách thôi, hôm đó vô số người bị ” tóm” như HL. Y như là các chú phục kích, đón lõng ấy. Kỉ niệm không phai!

  • Thanh says:

   Đó là ngày ra quân của CSGT, nên Hà Linh hơi bị xui thôi, hết ngày ra quân lại đi vô văn tư. Việt Nam mình nó thế!

 2. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Chờ mãi mà không thấy bác HM ra bài Nước Việt tháng qua!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nước Việt tháng qua có ĐỘNG THIÊN CUNG, ĐỘNG ĐỊA CUNG, ĐỘNG CẢ THỦY CUNG NỮA Trinh Xuân Nguyên ơi.
   Này nhé:
   1 – Ông Phó TT Nguyễn Sinh Hùng xây Đền thờ giòng họ Nguyễn Sinh Nghệ An của ông ta ở Ba Vì cao hơn Đền Thờ Vua Hùng, vị Vua Tổ của các Vua nước Nam, như thế có phải là động Thiên cung hay là động Trời không?
   2- Một ông tên Hệ, chủ một công ty TNHH Bình Minh tự xưng là con nuôi ông Trần Đức Lương, làm các trò ma quái, giành được quyền quản lý khai thác 450ha rừng Quốc gia Ba Vì rồi lấy được “Vốn Trái phiếu” để ĐÀO VÀNG, cày xới cho khu rừng xanh vốn yên ả, nay thành đỏ ối lên, khiếp hãi quá. Thế mà sau khi bị các nhà báo quay được cuốn băng Video dài 15 phút về cảnh đào vàng đó, lập tức người quay Video bị công an đến tận tòa báo căn vặn đủ kiểu như thể anh ta làm việc phạm pháp. Chưa hết, sau đó Thành ủy Hà Nội họp và ông Phó Chủ tịch huyện Ba Vì được tuển bố trước cuộc họp là BÁO CHÍ ĐƯA TIN BỊA ĐẶT, CHÚNG TÔI ĐÃ ĐIỀU TRA, KHÔNG CÓ NẠN ĐÀO VÀNG. Đó là động địa cung, là động đất đó ?
   – Hiện nay Quy hoạch chung Hà Nội do tư vấn nước ngoài làm, đang chờ Thủ tướng phê duyệt, bởi thế quy hoạch chi tiết chưa được làm. Ây vậy mà ông phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Thái Văn Hạ ( không rõ học hành chữ nghĩa ra sao? ) mà dám duyệt QUY HOẠCH CẦU CẢNG DU LỊCH LỚN NHẤT NƯỚC Ở HỒ TÂY. ( ông Hạ công bố tổng đầu tư là 11 tỷ đồng, tháng 7/2011 sẽ khởi công, hết năm 2011 sẽ hoàn thành? ) Thế là Du thuyền, Nhà hàng nổi Hồ Tây tha hồ hoành hành, tha hồ xả rác, tha hồ đĩ điếm nghiện hút tụ tập…. Thế có phải Thủy cung cũng loạn rồi chăng?

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Cảm ơn bác TTV, hay bác thay HM phụ trách mục nước Việt tháng qua đi ạ. Em thấy có quá nhiều chuyện đấy. Hai chuyện bác kể là lĩnh vực của Bác em cũng nghe qua, giờ biết rõ hơn. Cảm ơn Bác.

 3. Cái Gai Hoa Hồng says:

  Cám ơn mọi người đã thông cảm động viên Cái Gai và ” vuốt giận” chú Cao Bồi giúp ( hình như chú ấy cũng hết giận rồi. :-))
  Cám ơn chú Hiệu Minh, Cái Gai lén vào nhà chú đã lâu, thưởng thức những bữa cỗ của chú và mọi người làm rồi lại lén ra chứ chưa bao giờ comment cả. Mới lò dò lập blog để comment và làm quen với chú thì xảy ra chuyện
  Sau mọi chuyện, giờ ở nhà chỉ cho Gai đọc blog . . . dạy nấu ăn thôi nhưng vì cảm động quá, nên Gai vào đây xin được cám ơn mọi người. Chờ sóng yên biển lặng, thế nào cũng xin phép được trở lại chung vui cùng cả nhà
  Tạm biệt và chúc tất cả một tuần tốt lành ạ.

 4. xoithit says:

  Mấy entry gần đây nhắc đến tổng thống Mỹ khá nhiều. XT nhớ ngày còn bé có được nhồi 1 bài thơ (nghe nói là của Trần Đăng Khoa). Bài thơ mở đầu

  Hay sủa gâu gâu
  Là con chó vện

  Hay chăng dây điện
  Là con nhện tơ

  Ăn no xoay tròn
  Là cối xay lúa

  đoạn giữa không nhớ nhưng đến mấy câu cuối mới là khủng


  Bắn tàu Mỹ cháy
  Là khẩu súng trường

  Người em yêu thương
  Là chú bộ đội

  Chăm ngoan học giỏi
  Là bạn thiếu nhi

  Ngu xuẩn nhất nhì
  Là tổng thống Mỹ

  Giờ nghĩ lại mới thấy tội nghiệp nước Mỹ quá 😦

 5. Cu Bin says:

  Sắc phục công lực nhà nước đàng hoàng mà phải chui lủi trong gốc cây, trông khổ khổ thế nào. Thấy ai vượt tốc độ thì nhảy xổ ra toét còi. Sao mà có loại công an, cảnh sát mất tư cách đến thế là cùng.

 6. qx says:

  hehe mục nước Mỹ tuần qua dí dỏm kiêm dùng dằng, thanks.

  qx

 7. nicecowboy says:

  Lão chủ nhà HM ơi, vừa xảy ra scandal vụ ngài Tổng Giám đốc IMF bị cáo buộc “sexual harassment” tại Mỹ đó. Đề tài này lý thú , tha hồ bình loạn mà lại không ngán đụng chạm mấy anh VN ! Lão HM làm một entry về chuyện này đi, để nghe ý kiến còm sĩ ra sao, cả nam và nữ, ví dụ như :

  – khác biệt giữa dân Pháp và dân Mỹ trong đánh giá việc này (nghe nói tụi Pháp thoáng lắm, đàn ông càng chơi bời càng chứng tỏ sức hút và hấp dẫn, không ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị)
  – Thực sự, việc có phải nghiêm trọng như báo chí nói vậy không ? hay chỉ là sởm sờ, tán tỉnh, đụng chạm, định lôi kéo… nhưng thất bại do không chịu chi đẹp ?
  – Hay là một trò gài bẩy để tông tiền ? hạ uy tín chính trị ?
  – đàn ông VN đánh giá thế nào ? phụ nữ VN đánh gia thế nào về những người đàn ông tài ba nhưng ăn chơi như ông TGĐ này ? và nhất là lão HM thấy sao, nếu mình có điều kiện thì sẵn sàng không ?
  – Ui chao, đề tài này nhiều cái để còm sĩ tán lắm đó. Có khi cãi nhau chí chóe giữa các anh chị đấy .

  • Hiệu Minh says:

   IMF được gọi là I AM F… Nghĩa là ông tổng phải làm chuyện đó mới có thể quản lý được IMF. Bố này có lịch sử gái gẩm. Nhưng ôm một em phục vụ thì quả là cuồng … rồi. Cua sẽ nghiên cứu tin này kỹ. Thanks.

   • Già Vịt says:

    Hình như F trong I AM F tận cùng bằng ED. Già chẳng nhớ nó ở thể nào nhưng đại khái được hiểu là “bị”, dịch sát là “Ááa……….!”, dịch bóng là “bỏ mẹ rồi!”.

 8. Cái Gai Hoa Hồng says:

  Xin phép chú Hiệu Minh cho phép được nhắn chú Nicecowboy ở đây dù sự việc xảy ra ở nhà anhbasam.
  Gửi chú Nicecowboy!
  Do shock quá mà giờ cháu mới comment được.  và xin phép được gửi mấy dòng ngắn gọn thế này :
  – ở vị trí trưởng đại diện nhiều năm, cháu thừa hiểu hành vi spy hay thâm nhập dữ liệu cá nhân người khác là vi phạm pháp luật. Công bố thân phận thật ngoài đời là cháu sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật trước nếu có chuyện gì xảy ra liên quan tới cháu.
  – cháu không hiểu nổi chuyện gì đang diễn ra và cũng rất lo lắng vì cháu dùng iphobe, ipad cá nhân và mạng wifi ở nhà để email, comment. Sau 1 ngày hỏi tư vấn, mọi người cũng khuyên cháu như Qx và chị Kim Dung khuyên chú. Là khi chưa hiểu việc gì thì stop chuyện trao đổi thư từ với chú và không tham gia diễn đàn có yếu tố chính trị nữa. Nên cháu hoàn toàn hiểu chú
  – thật sự rất buồn, và rất lo nên muốn viết những dòng này lần cuối cùng
  Cám ơn chú đã đọc
  Cám ơn chú Hiệu Minh và xin lỗi vì đã phiền hà tới chú

  • nicecowboy says:

   OK. NCB đã đọc.

  • Hà Linh says:

   Bạn Cái Gai Hoa Hồng có thể không đọc comment nữa nhưng HL cũng xin phép chia sẻ mấy câu. Vào mạng ảo nhưng nỗi buồn là thật, mạng do con người tạo ra cho nên cũng có đủ mọi ái ố nộ hỉ, những tình huống buồn buồn như bạn đang trải qua, bản thân HL cũng đã từng nếm trải, thấy bất công lắm vì có những người có những hành động mà không thể tưởng tượng họ có thể làm vậy.
   Mong Cái Gai Hoa Hồng nhanh chóng vượt qua” nỗi buồn”.

  • xoithit says:

   Bạn Hồng cũng đừng đặt vấn đề nghiêm trọng quá. Rủi ro trên mạng là có nhưng nó cũng không nguy hiểm lắm đâu, nếu mình để ý 1 chút. 🙂

   Bạn có thể không tham gia các diễn đàn chính trị nữa nhưng tôi cho rằng (và tôi nghĩ chủ nhà và nhiều người khác cũng đồng ý) blog Hieuminh không phải là một diễn đàn chính trị. Nhiều vấn đề bức xúc được đặt ra nhưng chủ nhà và đa số các commentators đều điều tiết trong giới hạn chấp nhận được.

   Đừng gò ép mình thái quá, nếu bạn thấy có nhã hứng thì cứ tham gia viết bên này (tôi quen ông chủ nhà thiếu vài tháng là được 20 năm nên mạn phép thay mặt mời 1 câu, nếu không đúng ý ông Cua, mời ông vào đính chính). Không thích xưng là Hồng hay Thắm thì bạn dùng tên khác, chả mấy ai nhận ra (chủ nhà thì nhìn IP chắc lão biết ngay, khỏi cần đoán giọng văn, nhưng lão ấy mình chẳng chấp) . Khi làm khách, chỉ cần mình đặt mình vào vị trí chủ nhà 1 chút (vì sự bình yên chung 😉 ), người biết điều sẽ rõ nên làm gì.

   Chúc bạn vui. @;–

   Chúc tất cả các bác đều vui nhưng @;- thì tặng mình bạn Hồng thôi 😀 (cho những gì bạn viết bên ABS, tôi nghĩ là tôi phân biệt được những cái gai bên ấy).

   • nicecowboy says:

    @ CGHH (đến 3 cái gai lận, tớ chả biết cái nào là cái nào, mà xoithit phan biệt được thì tài thật, chú ý đến cái gai này nhiều há) : bạn thấy chưa, các còm sĩ nơi đây rất nhiệt tình và hiểu biết, thông cảm, và nói nhỏ thêm chút : không phải như bạn nói lần trước với tớ (?) nơi đây chỉ toàn ông bà lão niên hay trung niên không đâu, có cả thanh niên, thiếu niên và … vị thành niên nữa đấy ! Nói chơi cho vui, bạn vào đây sẽ không e ngại bị căng thẳng gì đâu, mà còn được thư giản massage . Phải không lão chủ nhà HM ?

   • Duc says:

    Xin lỗi chủ nhà vì spam ở đây. Xin lỗi bác NCB vì không phản hồi ở kia. 😀

    Thiết nghĩ em không cần nêu ý kiến về vụ bên đó (theo yêu cầu của bác NCB). Nhưng em tin chắc một điều: ảo không phải lúc nào cũng thành thật và thật đôi khi biến thành ảo lúc nào mà ta chẳng hay.

    Chỉ xin chúc bác luôn vui vẻ và coi mấy chuyện như IMF (mong chủ nhà có entry về vụ này) để cân bằng mà tiếp tục phản biện bên vỉa hè.

   • Hiệu Minh says:

    XT nói rất chân thành. Cảm ơn nhiều. Có những bạn đọc như XT làm cho tác giả muốn viết nhiều hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Người về Cua chẳng cho về
   Cua nắm vạt lốc Cua đề câu com

   Com rằng… Viết đến đây thì tịt 🙂

   • qx says:

    Rồi mùa nước cạn hang khô
    ghẹ dzìa quê quê ghẹ (Cua) biết nơi mô mà tìm …

    qx

 9. THANH NGUYEN says:

  Trinh do lanh dao tra loi the nay thi buon lam Anh HM oi:
  http://www.youtube.com/watch?v=EZ_oTKttFEc

  • Dzung says:

   Cảm ơn TN về cái đường dẫn.

   Có hai giọng nói, một của người điềm tỉnh, một của người hầu như mất lý trí với giọng nói nghiến răng của kẻ có quyền. Nghe đoạn phỏng vấn nầy, độc giả có thể đánh giá được nguyên nhân gây ra sự cố.

   Nếu đổ lỗi cho các thế lực thù địch thì còn tạm nghe được, đổ lỗi cho dân là ấu trỉ chính trị. Dân than oán là lỗi lãnh đạo !

  • cua đồng says:

   Mới đầu em nghe tưởng giọng bộ trưởng Võ Hồng Phúc-Đoạn đầu rất giống

 10. Chuột Nhắt says:

  Bác Cua ơi, Chuột mới đọc trên BBC là hằng năm Bộ Ngoại Giao có tổ chức sổ xố nhập cư vào Hoa Kỳ? Bác Cua có biết chuyện này ko? Cụ thể như thế nào vậy? dù chỉ 1% cũng hy vọng ^_^

  p/s: mấy bữa nay ai ai cũng rộn ràng theo dõi thông tin vụ ám sát Bin Laden… nhưng Chuột ko quan tâm bởi Chuột nghĩ Bin Laden ko còn ảnh hưởng nhiều nữa & Bin Laden có chết thì cục diện thế giới cũng ko ảnh hưởng nhiều lắm. Đây chỉ là 1 chiêu PR tốn nhiều tiền của chính phủ Obama

  • xoithit says:

   Trò này nhằm mục đích đa dạng hoá các sắc tộc (vốn đã rất hổ lốn) ở Mỹ. Mỗi năm Mỹ cho 50000 người được nhận quyền thường trú nhân (Permanent resident – Green Card – thẻ xanh) bằng cách lựa chọn ngẫu nhiên 50000 từ những người đăng ký (nên cái này còn được gọi là Green Card Lottery). Chỉ những người ở những nước nhất định (sắc tộc mà người Mỹ cho là họ còn thiếu, chưa đủ) mới được đăng ký tham gia. Danh sách các nước này có thể thay đổi theo thời gian tuỳ vào kết quả các đợt điều tra dân số.

   Chỉ riêng việc Chuột là người Việt đã đưa xác suất Chuột được chọn về 0. Nước Mỹ nghĩ là họ đã có đủ người Việt rồi, người Việt muốn thành người Mỹ phải bỏ thêm nhiều công sức 1 chút, thí dụ như cưới 1 bác Việt Kiều (Hoàng Kiều cũng được) chẳng hạn, khả năng được sẽ cao hơn.

   Nước Mỹ đang đứng trên bờ vực thẳm, sắp sập đến nới rồi (nghe báo chí mình nói có vẻ thế) nhưng người làm người Mỹ xem chừng vẫn còn khá hấp dẫn. Những năm gần đây, mỗi năm có chừng mười mấy triệu người đăng ký. Họ gọi là Lottery cũng không sai.

   Có thể xem thêm tại đây
   http://en.wikipedia.org/wiki/Diversity_Immigrant_Visa

 11. Hà Linh says:

  Chúng ta hãy chúc mừng nhau vì thành tích lớn lao dưới sự lãnh đạo tuyệt đối sáng suốt của đồng chí Kim Young Dung,
  ————
  Em nghe đồn đồng chí Kim Young Dung có bà con với chị Kim Dung Trẻ mãi, xinh mãi đó…

  • Kim Dung says:

   Hi….hi…Chị còn phải đọc trong bài xem có chuyện gì của cái nước Bắc Hàn ko, vì cái nước này nó lạ lắm. Đọc mà chả thấy đâu, và mãi mới nghĩ ra. Cái chàng Cua này hóm phết

   Tối qua, xem tivi, ko nhớ chương trình nào, bỗng thấy họ chiếu lại, gần như toàn bộ cảnh tượng nước Nhật vụ động đất 11-3 em à. Thật kinh hoàng thảm họa do thiên tai.

   Ngoài trời, HN về đêm mưa lại nặng hạt nữa. Tự nhiên sao thấy buồn thế, khi nghĩ về kiếp người.

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Young Dung kính mến,

    Anh Tổng Cua chắc chắn sẽ nhận giải thưởng nếu có Hiệp hội Hóm Hình toàn cầu!
    Em đâu có dám xem những chương trình chiếu về thảm họa Nhật đâu chị ơi. Hôm động đất xong, em bị sốc phải đi nằm 2 tiếng, lò dò dậy xem thấy TV chiểu cảnh sóng thần cuốn trôi mọi thứ lại bị sốc lần nữa! từ đó không dám xem bất cứ một video clips nào về sự kiện đó. Qua những lúc như thế thấy phận người sao mong manh. Và đặt câu hỏi: Tại sao kiếp người mong manh vậy mà khi sống với nhau không thể trao nhau tình đồng loại thật nhiều?Đành rằng thì có mâu thuẫn lợi ích rồi bao thứ khác biệt khác nhưng mà có bao cách để chung sống hòa bình, chia sẻ lợi ích thì tại sao không chọn cách đó chị nhỉ?
    Nhưng mà dù sao thì vẫn không hết niềm tin vào con người và những điều tốt đẹp chị nhỉ? em đôi khi vẫn bị chê là tin người quá, cứ bay bổng trên chín tầng mây quá, nhưng mà vẫn cứ vậy thấy đời vẫn đẹp, có bị ngã từ trên mây xuống thì lồm cồm bò dậy…rồi ngã tiếp..cũng vẫn đi qua nỗi buồn và vui thôi!
    Em chúc chị tuần mới vui, khỏe, an bình!

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn em. Chị nghĩ em và các con cùng nhau vượt qua được thảm họa, thử thách khốc liệt đó của cộng đồng dân tộc NB, và đứng vững, lớn lên hơn, đó đã là một niềm tự hào của bản thân, em à.

    Chị cũng quan niệm giống em. Hu…hu.. Già rùi vẫn bị các con chê là “cả tin”. Nhưng chị cũng nghĩ thế này: Hãy cứ sống tốt với tất cả (dĩ nhiên trừ những kẻ xấu bụng với mình thì phải đề phòng), và đừng mất đi tất cả niềm tin vào sự tử tế, sự tốt đẹp của con người. Chỉ có sự tử tế, sự nhân ái mới cảm hóa được chính con người, em à.

    Khi sống tử tế, thì lòng mình vẫn còn biết khóc, biết cười trước mọi sự của đời sống.
    Còn rung cảm được, còn là hạnh phúc, em à.
    Bất hạnh nhất là sự gỗ đá, sự giá băng ko tin vào được cái gì!
    Chị luôn mong em có được hạnh phúc. Hạnh phúc mới khiến con người ta trở nên nhân ái hơn, đúng ko em?

   • Hà Linh says:

    Hihi em cũng rứa chị ơi, bạn em cứ bảo:” HL, HL còn có phải 17 đôi mươi nữa đâu mà cứ mơ mộng thế!”, nhưng em chịu, không thể sống khác được. Hơn nữa từ sau động đất sóng thần em nghĩ kiếp người vô thường lắm, chẳng có thời gian mà ngồi so đo tính toán thiệt hơn, làm được gì hay, tốt cho ai và cho bản thân thì làm, sống thanh thản để có gì xảy ra cũng không ân hận chị ạ.

 12. Nhat Dinh says:

  Pentagon papers công bố là đến hẹn lại lên thôi. Bác HM việc gì phải khen “vội vã”.

  Cám ơn bác đã gợi ý, em sẽ bảo bộ CT cho nốt Ipad vào mặt hàng chỉ được nhập theo đường biển, giống điện thoại di động, từ 1/6. Nhập chính ngạch về đến nơi là lỗi mốt, trong khi đoàn 30 người xách tay 100 ipad về bán phăng phăng, thật là hợp ý Đảng lòng dân.

  • Hiệu Minh says:

   Nhất Đình có muốn mua thì mình sẽ mua hộ 🙂

   • Nhat Dinh says:

    Em được trả lương theo số từ gõ được nên cứ phải laptop có bàn phím to và nổi gõ mới nhanh. Rờ rờ trên cái ipad có mà không đủ tiền mua rau!

 13. Quý Vũ says:

  Một năm trước đây, sự cố tràn dầu BP đã khiến người dân Louisiana (Vịnh Mexico) khốn đốn. Thành phố New Orleans (lớn nhất bang Louisiana) có rất nhiều người Việt sinh sống đã phải chịu chung hệ lụy này. Bây giờ, 1 năm sau, lũ cực lớn trên sông Mississippi cũng đi ngang qua nơi này. Cầu mong sự bình yên và ít rủi ro nhất mọi người ở đây, trong đó có bà con người Việt mình.

 14. Hoai Huong says:

  Cái vụ H’Mong- Điện Biên mà HM nhắc ở đầu cái entry này, HH chỉ có chút ý, nếu như có ai đang rêu rao là VN này kia thì xin mời cứ về VN, lên tận nơi (Mường Nhé) rồi hãy phát ngôn. tại vì người hêu to nhất là người không hề biết ở nơi ấy thực tế điều gì đang xảy ra, họ chỉ ngồi trong phòng máy lạnh, nhắc điện thoại lên alo với ông a bà b nào đó và cho rằng là chứng nhân… Chỉ ta sơ cho HM biết là muốn đến nơi đó, phải đi các kiểu phương tiện giao thông (máy bay lên Điện Biên, xe hơi loại có thể đi được địa hình đồi núi có độ dốc cao và trơn trượt để tới được Mường Nhé, rồi đi tiếp một đọan xe gắn máy loại Simson hay xe gì đó rất trâu ngựa vài km đường núi bé tí, quanh co đèo dốc và đá lổn nhổn để vào cái bản H’Mông đang xảy ra chuyện, rồi vứt xe gắn máy đi bằng xe Loca-chân chứng gần 10 km đường rừng nữa) để tới cái nơi xảy ra chuyện.
  Có ma ký giả phương Tây hay Mỹ nào tới và dám liều vào đó để thấy tận mắt điều gì đang xảy ra, mà chỉ tưởng tượng rồi phóng tác đủ thứ theo sự bay bổng lãng mạn kiễu hư cấu của các nhà viết tiểu thuyết.
  Hihi, HH chỉ sơ sơ vậy thôi, còn vấn đề ở đó thì thuộc về chính sách dân tộc của Chính phủ, thuộc tầm vĩ mô, HH không dám ý kiến gì hết. Chẳng qua buồn cười cho các vị nào đó đang ông ổng la lớn vụ Mường Nhé với người H’Mông ở VN…

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn HH vì những tin về Mường Nhé. Có lẽ hầu hết người viết, người đọc không biết xã miền núi này ở đâu, mà nghe tin đồn. BBC cũng thế thôi.

   Mình nhớ đến chuyện Obama giết Bin Laden đã rất giỏi nhưng xử lý truyền thông lại kém. Không công bố hình ảnh trùm khủng bố bị giết, ném xác xuống biển không cho ai hay đã dấy lên sự nghi ngờ trong dân chúng.

   Nửa kín nửa hở thì người ta hay đoán mò. Có khi chả có gì hệ trọng nhưng không công khai nên thành…vấn đề.

   • Chuột Nhắt says:

    ko tin ko tin & ko tin… lâu lâu lại thấy 1 bài, phát hiện BCS, phát hiện Viagra, bữa nay thì phát hiện phim sex trong phòng Bin Laden… =)) y như tấu hài vậy đó
    tự nhiên liên tưởng đến bác Vũ bị bắt vì BCS trong thùng rác

  • Thanh says:

   Thế HH đã lên Mường Nhé chưa? Xin kể lại với bà con nơi đây đôi điều!

 15. Kim Dung says:

  Chúc mừng con số 10 tròn trĩnh nha. Ha…ha…

  Đọc phần đầu: ” Chúng ta hãy chúc mừng nhau vì thành tích lớn lao dưới sự lãnh đạo tuyệt đối sáng suốt của đồng chí Kim Young Dung, họ hàng nhà Kim Nhật Thành” mà cứ nghĩ mãi tại sao lại dính họ hàng Kim Nhật Thành vào đây. Rồi Nghĩ Mãi Mới Ra. Và cười rũ.

  Chao ôi, cái dòng họ Ai Nghĩ Dùm Tôi nó sinh sôi nảy nở kinh quá, đông quá.

  Nhưng đọc phần giao thông, KD nghĩ, nếu HN mà cũng gắn các thiết bị như thế này, thì có khi nguy hơn- cả Hà Nội bị phạt, nộp tiền đông đúc, gây nghẽn xe trước các cơ quan cảnh sát giao thông, lấy ai đi làm đây. có lẽ người ở HN chỉ ăn lương nộp phạt mất.

  Tà danh Tép Diu

  • Hoai Huong says:

   Chị yêu ơi, dù có để camera và dù có bao nhiêu phương án tối tân khác mà ý thức công dân không có thì cũng chỉ là con số 0. Em lại nghĩ một cách hài hước, người VN mình sẽ không để cho camera hoạt động mà sẽ vô hiệu hóa nó ngay tức thì bằng đủ cách: ném đá phá, ăn trộm… Như kiểu phá hỏng đèn đường để dễ bề ăn trộm hay làm trò “con heo” ở những nơi công cộng không ánh sáng.

   • Nhat Dinh says:

    Ý thức của dân không tự nó mà có, lại càng không nhờ chăng khẩu hiệu đỏ cả đường mà có. Nó chỉ có khi xử phạt đàng hoàng. Phạt cao thấp không thành vấn đề nhưng tỷ lệ bỏ lọt vi phạm rất là vấn đề.

    Các cụ nhà mình là quan nhà Nguyễn, chưa cụ nào dám mở mồm chê ý thức nhân dân bao giờ. Việc gì hỏng trước tiên cũng lỗi tại quan. Mà về lý thuyết nhà Nguyễn là đồ bán nước đấy.

   • Thanh says:

    Xin lỗi bạn có nick Hoai Huong, bạn (anh, chị, ông, bà) nói vậy không ổn chút nào.
    Qua ý HH về Mường nhé và về phá hoại của công trên đây tôi thấy bạn bi quan và gán cho dân ta cái tội nặng quá. Không ai, phàm đã là con người muốn làm điều tầm bậy, việc trái lương tâm. Chỉ có những con người không còn lương tri mới tham lam vô độ, hủy hoại những giá trị thực và gía trị tinh thần của một bộ phận xã hội hay của một dân tộc. Mà làm được việc đó người dân thường không thể làm được, có chăng chỉ là một bộ máy. Bộ máy hỏng cho ra những sản phẩm sai lệch và thiếu chất lượng.
    Không biết bạn HH ở trình độ và đẳng cấp nào mà có thể hài hước quá trớn đến vậy???
    Tôi đã tròm trèm 20 năm công tác trong nghành giao thông, mà không thể hài hước như bạn được, nếu bạn nghĩ được vậy, có lẽ bạn đã thử???

  • Hiệu Minh says:

   KD – kẻ không thể bị bắt vì vượt đèn đỏ mà chuyên bị bắt vì đợi đèn xanh

   • Kim Dung says:

    Hu…hu..Nói gì mờ chỉ có đúng trở lên thế.

    KD chưa bao giờ bị các chú CSGT phạt cả. Cách đây ít lâu, vượt đèn đỏ, do rẽ phải, mà trời muộn rùi, cuống lên đề về nhà, thì bị một chú CSGT, chẻ và đẹp chai như Cua í núp sau cột đèn, chặn lại. Luống cuống, tìm cái giấy phép lái xe. chú ấy vừa nhìn vào cái giấy phép, và nhoẻn cười: “Thôi! Cháu tha cho cô vì cô nhiều tuổi rùi!”

    Ôi trời ôi! Cháu CS nói thế khiến cô KD… muốn ngất xỉu:) Hu…hu… thà cứ phạt để mình tưởng còn trẻ có hơn ko:))))))

    Đùa thôi, KD cười khùng khục: “Cảm ơn chú, và xin lỗi chú!”.
    Ko hiểu sao, KD rất ít bị phạt, mà chuyện bị phạt hay biến thành chuyện buồn cười.

    Có lần, bị một chàng CSGT, sau khi xem giấy phép lái xe (chưa đưa thẻ ra đâu, vì ko thích ỉ vào cái thẻ nhà báo), thì chàng đó lại dụt dè, chúm chím hỏi:: “Em ko nghĩ chị lại cao tuổi thế? Chắc trước chị là văn công?” Đến nước đó, mình phá lên cười. Và cứ thế, em CS, chị KD cùng cười rũ, rất vui vẻ. Em CS đó cũng ko phạt, mà chỉ tám chuyện, rồi cho đi.

    Đến khi dắt xe, nhìn lại thì ôi thôi, hôm đó, chị KD mặc áo đen, quần trắng sọc đen to, hơi giống Charlie Chaplin

   • Hoai Huong says:

    HH có nhiều kỷ niệm với giao thông VN. Nhưng tức nhất là khi đậu chờ đèn đỏ, hay bị xe sau ủi vào làm biển số móp méo phải nắn lại nhiều lần. Một lần khác HH chạy đúng chiều đường và rất từ từ vì mới ở nhà ra, thì một chiếc xe gắn máy chạy ngược chiều (trái luật) lao sầm sập vào HH, thế là ghìm xe chịu cú tông như làm xiếc, kết quả cậu trai trẻ lái xe lộn một vòng rớt xuống đất gãy xương (may là chỗ đó rất gần Trung tâm cấp cứu bệnh viện Sài Gòn), xe của cậu ta văng lên hè đường, HH không việc gì lúc đó trừ bửng xe vỡ nát (nhưng tối về thì cổ tay sưng to, đến bệnh viện kiểm tra thì bị trật sơmi- bong gân).
    Nhưng vui nhất là vụ chạy xe tốc độ. Công việc HH có khi phải chạy lên sân bay Tân Sơn Nhất, nhà cách đó khoảng 7 km, ngày trước đường không kẹt xe như bây giờ, HH lại chạy chiếc Suzuki Sport 2 thì mặt quỷ, khá chiến vì rất bốc khi sang số và vọt đi, bô xe lại ngỏng cao nên hay xịt khói vào mặt thiên hạ đang sau.. Hihi. Hồi đó, khi trên sân bay điện thoại có việc, HH chạy xe tốc độ có khi chỉ mất có 10- 15 phút là lên tới nơi, và cũng nhiều lần bị cảnh sát giao thông thổi bắt dừng xe, nhưng HH chỉ dừng chút ít, đưa luôn giáy tờ xe, hẹn gặp sau vì công chuyện gấp. Khi gặp họ, hóa ra họ thổi là do thấy hH chạy xe nhanh quá. Vài lần họ quen mặt, chỉ nhắc là đừng chạy quá nhanh..

 16. xoithit says:

  Hôm nay (15/5) là ngày thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong HCM. Ngày này cách đây vài chục năm thì chết với mình. Chả thấy ai để ý, báo chí cũng quên. Mà năm nay lại còn là năm chẵn (70) nữa chứ !!! Tệ thật. :D. Tẹo nữa thì đề nghị ông Cua cho 1 entry về Đội.

  • Hoai Huong says:

   Điều HH ấn tượng nhất về cái ngày kỷ niệm này là HH rất thích những bài hát về Đội thiếu niên Tiền phong, cho dù là rất “đỏ”, mang tính chất tuyên truyền,nhưng giai điệu cực kỳ hay, có thể “sống” mãi trong kỷ niệm của cả triệu đội viên ngày xưa. Ví dụ như bài “Em là mầm non của Đảng”, “Hành khúc Đội Thiếu niên tiền phong”,…

  • vd says:

   Bác XT nhắc hôm nay là ngày thành lập Đội TNTP, mình cũng bồi hồi nhớ lại nhưng chẳng nhớ mình được kết nạp vào Đội lúc nào.

   Từ lúc học lớp hai hay bốn gì đấy, đến trường là phải đeo khăn quàng đỏ, phải sinh hoạt đội như hát hò, bình bầu hạnh kiểm, cháu ngoan bác Hồ, mách cô giáo trong tuần đứa nào, quên khăn quàng đỏ, hay nói chuyện riêng trong lớp …

   Lớn hơn tí nữa thì làm báo tường, mỗi đứa về nhờ mẹ hay bố làm vài câu thơ kiểu như ” em là đội viên lớp hai, chăm ngoan học giỏi tương lai rạng ngời, em luôn phấn đấu điểm mười, xứng danh cháu Bác rạng ngời non sông… “, chép vào một mặt tờ giấy, có vẽ nhăng cuội hoa lá cành bằng bút chì xanh đỏ rồi nộp cho cô.

   Có đứa viết bài văn kiểu viết thư cho chú đi bộ đội, hứa nhăng cuội nào là phấn đấu là đội viên tốt, chăm học để trở thành người có ích sau này xây dựng tổ quốc trong khi ông nội nó có mỗi bố nó là con trai.

   Đến hè đứa nào được công nhận là cháu ngoan Bác Hồ, rồi được cử đi dự ĐH cháu ngoan Bác Hồ cấp Thành phố là vinh dự tự hào lắm lắm.

   Mình chả bao giờ được đi. Đứa hay được đi nhất là cái H lớp trưởng, kiêm chi đội trưởng, xinh xắn, rất chăm học, hát hay. Nó học cùng với mình đến hết phổ thông, lớp 10, thi tốt nghiệp xong là lấy chồng ngay và sáu tháng sau các bạn cùng lớp đã đến nhà mừng nó sinh con đầu lòng.

%d bloggers like this: