BNG VN: Yêu cầu TQ bồi thường

Thiết bị của tàu địa chấn Bình Minh 02 bị ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại. Ảnh: TTXVN

VNN. Sáng nay, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

Hôm nay (27/5), trả lời Thông tấn xã Việt Nam về việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam, quan chức Bộ Ngoại giao xác nhận vào lúc 5h58’ sáng 26/5, trong khi đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, tàu Bình Minh 02 đã bị 3 tàu Hải giám số 72, 17 và 84 của Trung Quốc cắt cáp thăm dò.

Tọa độ bị cắt cáp ở vị trí 12 o 48’25” Bắc và 111 o 26’48” Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý.

Quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: Sáng nay, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc.
 
Nội dung công hàm cũng nêu rõ hành động nói trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Trước đó, trả lời báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cũng thông báo việc các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam.

Việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động “hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN“, ông Hậu nói.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN; đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

PVN khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

 VNN. Hiền Anh
 Tin đăng trên VNN

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam

Trung Quốc định đưa giàn khoan ‘khủng’ ra Biển Đông
Chiến lược an ninh mới của TQ: Quả quyết không đối đầu
Báo Philippines: TQ xây dựng nhiều tiền đồn ở Trường Sa
Toan tính của Trung Quốc và Đài Loan về dầu khí Biển Đông
Xem Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự
Trung Quốc lại làm phức tạp tình hình Biển Đông
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam
Tàu ngư chính Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam
Phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
Philippines: Đụng độ Biển Đông dẫn tới chạy đua vũ trang
‘Cần đưa Trung Quốc vào hội đàm khu vực về Biển Đông’
Tranh cãi Biển Đông: Bài học từ sai lầm của Philipines
Chiến thuật mập mờ của Trung Quốc ở Biển Đông
Kiên trì đàm phán, giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông
 
Tin đọc thêm

Một người trên tàu Bình Minh 02 viết.

Báo chí ở bờ chỉ biết lấy tin tức từ Thông tấn xã thôi.

Em là người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 đây. Em cũng là cái thằng phải khổ sở kéo cáp thả cáp trong suốt 3 ngày đây. Trong đó có một ngày đưa thằng Philipine vào bờ vì nó bị bệnh nghiêm trọng (ở Nha Trang), sau đó vừa quay ra lại thả cáp được 6 tiếng, đang quay đầu vào line thu nổ thì 3 thằng tàu Khựa nó xông xông đến cắt cáp. Chuyện chi tiết thì hấp dẫn lắm. Em sẽ kể sau.

Giờ đang ở trên tàu internet hạn chế không thể gửi ảnh và video lên được. Nhưng trước sau gì em cũng đưa lên cho anh em xem. Đầu tiên nó xông thằng vào cáp ngay chỗ gần đuôi cáp. Nhưng em đã cho cáp xuống 15m thay vì 8m như bình thường, nó không cắt được. Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp).

Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi. Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu.

Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.

Chuyện còn nhiều chi tiết chưa được công bố. Em sẽ kể sau, kèm hình ảnh. Giờ internet hạn chế quá. Mời các bác vào bàn luận chơi.Lô đang khảo sát này thuộc dự án PK-10 (Phú Khánh 2010) của tập đoàn PVN, Việt Nam mình. Còn PVN nó bán cho ai thì chưa biết. Hình như các lô đều đã được bán quyền khai thác rồi. Cái này em không rành, chỉ biết khách hàng trực tiếp là PVN.

Hình thì trước mắt các bác cứ vượt firewall mà vào facebook xem nhé. Hình gốc khi nào về bờ em post. 1/6 này về rồi.

Phải đính chính vài thông tin:

– 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).

– Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.

– Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi cứt ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong … xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.

– Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.

– Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.

– Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).

– Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này.Thôi anh em vào đây xem ảnh trước đi ạ.

http://www.facebook.com/media/set/?s…030.1418260629

nguồn: http://www.hdvietnam.com/diendan/7-tro-chuyen-tong-hop/172150-tau-trung-quoc-ngang-nguoc-vi-pham-lanh-hai-viet-nam-2.html

Dẫn theo Ba Sàm

Lời đàm của Hiệu Minh
 
Giá như nhà báo tự do đừng “trốn thuế”, luật sư tầm quốc tế không mắc tội “chống phá cách mạng”, kỹ sư trẻ mới ra trường “không chống đảng”, một luật sư khác không vướng “mấy bao cao su”, giá như ta như đừng nghe và quá tin bạn mà làm khổ dân mình, ước rằng mấy trăm blog không bị đánh sập, một Tổng biên tập phụ trách 700 tờ báo…thì có lẽ thế hệ trẻ hôm nay đã không sống như mấy câu thơ của Chế Lan Viên viết trong bài “Người đi tìm hình của nước” cách đây nửa thế kỷ.
……
Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con!
Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp!
Một mái nhà yêu rủ bóng xuống tâm hồn.
 
Trăm cơn mơ không chống nổi một đêm dày
Ta lại mặc cho mưa tuôn và gió thổi
Lòng ta thành con rối
Cho cuộc đời giật dây!

Quanh hồ Gươm không ai bàn chuyện vua Lê
Lòng ta đã thành rêu phong chuyện cũ
Hiểu sao hết những tấm lòng lãnh tụ
Tìm đường đi cho dân tộc theo đi.
….

Tầu Trung Quốc vào cách bờ biển VN hơn 100 hải lý là phải thôi. Hệ lụy đã rõ.
 
Thật tình cờ, chủ blog này rơi vào cảnh ngộ của người xa xứ
 
Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ?
Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương!
Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở,
Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương!
….
 
Xem thêm cùng chủ đề
 

101 Responses to BNG VN: Yêu cầu TQ bồi thường

 1. Ích Duệ says:

  Xin bàn về một số khía cạnh pháp lý của vụ các tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, uy hiếp và cắt cáp của tàu Bình Minh 02.
  1. Về địa điểm hoạt động của tàu địa chấn Bình Binh 02 của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí thuộc Tập đoàm Dầu khí Việt Nam vào ngày 26/5/2011
  Sáng ngày 26/5/2011 tàu địa chấn Bình Minh 02 làm nhiệm vụ thăm dò khảo sát địa chấn bằng phương pháp thu nổ tại vị trí có tọa độ 12048’25’’ Bắc, 111026’48’’ Đông và cách đường cơ sở 84 hải lý. Khi đang hoạt hoạt động ở vị trí trên tàu Bình Minh 02 đã bị các tàu hải giám của Trung Quốc gây rối, uy hiếp và cắt cáp.
  Theo Điều 57 Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982: Vùng đặc quyền về kinh tế không được mở rộng ra quá 200 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều dài lãnh hải.
  Như vậy, vị trí mà tàu Bình Minh 02 bị uy hiếp và cắt cáp hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền về kinh tế của Việt Nam. Đây là nơi mà giữa Việt Nam và Trung Quốc không có tranh chấp về chủ quyền.
  2. Việt Nam với tư cách là quốc gia ven bờ có các quyền gì trong vùng đặc quyền về kinh tế?
  Trong vùng đặc quyền kinh tế của mình quốc gia ven biển có quyền thuộc chủ quyền và quyền tài phán.
  Các quyền thuộc chủ quyền của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế bao gồm các quyền về việc thăm dò khai thác, bảo tồn và quản lý các tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật của vùng nước trên đáy biển, của đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, cũng như các hoạt động khác nhằm thăm dò và khai thác vùng này vào mục đích kinh tế.
  Bên cạnh các quyền thuộc chủ quyền, Việt Nam với tư cánh là quốc gia ven bờ có quyền tài phán trên vùng đặc quyền kinh tế về các việc: Lắp đặt, sửa chữa các đảo nhân tạo, công trình, thiết bị trên biển; nghiên cứu khoa học biển; bảo vệ và giữ gìn môi trường biển môi trường.
  Như vậy, theo quy định của Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Việt Nam hoàn toàn có quyền đối với việc thăm dò, khai thác các tài nguyên trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền về kinh tế, cũng như thăm dò khai thác dầu khí tại thềm lục địa của mình.
  Việc tàu Bình Minh 02 thực hiện hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là việc làm bình thường, hợp pháp, chính đáng theo đúng các quy định của Công ước.
  3. Trách nhiệm của các quốc gia thành viên công ước
  Các quốc gia thành viên phải có thiện chí và tự nguyện thực hiện các nghĩa vụ đã đảm nhận theo nội dung Công ước, thực hiện các quyền, thẩm quyền và các tự do đã được thừa nhận trong Công ước, sao cho không để xảy ra tình trạng lạm quyền.
  Là thành viên của Công ước, Trung Quốc có nghĩa vụ tôn trọng các quyền của quốc gia ven biển như Việt Nam tại các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, không được cản trở, phá hoại hoạt động bình thường, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân đã được quốc gia ven bờ cho phép hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế.
  Hành động vừa qua của Trung Quốc, của các tàu hải giám Trung Quốc uy hiếp, đe dọa, phá hoại thiết bị kỹ thuật của tàu Bình Minh 02 đã vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.
  4..Về lập luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc
  Ngày 28/05, hai ngày sau khi Việt Nam lên án các tàu hải giám Trung Quốc uy hiếp, quấy rối tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo nói đây là “hoạt động bình thường trong vùng biển chủ quyền” của nước này. Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba 31/05, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nhắc lại lập trường của Trung Quốc: “Tàu hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam dừng ngay các hoạt động của họ và không gây thêm rắc rối”.
  Thật là ngược đời! Chính các tàu hải giám của Trung Quốc đã quấy rối, uy hiếp, phá hoại thiết bị kỹ thuật của tàu Bình Minh 02 đang hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chứ có tàu nào của Việt Nam xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc và tấn công, uy hiếp tàu Trung Quốc đâu.
  Đây là sự xuyên tạc và vu cáo trơ trẽn bất chấp những nguyên lý sơ đẳng của pháp luật quốc tế của phía Trung Quốc.
  .5. Trước hành động của phía Trung Quốc, chúng ta cần phải làm gì?
  Đối với nhân dân trong nước, chúng ta cần thông tin kịp thời, đầy đủ về những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam khá thường xuyên của Trung Quốc như: xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, vùng lãnh hải, khác thác cá tại các vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, tấn công, uy hiếp, tịch thu cá, bắt ngư dân ta, uy hiếp, gây rối và phá hủy các thiết bị của các tàu thăm dò dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và của các công ty dầu khí các nước..

  Trên các vùng biển thuộc về chủ quyền của Việt Nam, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải bảo đảm cho pháp luật của quốc gia chúng ta được thực thi.

  Trong việc thực thi các quyền thuộc chủ quyền, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần thi hành mọi biện pháp cần thiết, kể cả khám xét, kiểm tra, bắt giữ, khởi tố tư pháp để bảo đảm sự tôn trọng các quy định pháp luật của quốc gia Việt Nam đã ban hành theo đúng quy định của Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

  Trong quan hệ quốc tế, chúng ta cần tận dụng mọi diễn đàn để vạch trần trước dư luận quốc tế những hành vi của Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á trên biển Đông.

  Các tranh chấp trên biển Đông cần được giải quyết bằng các giải pháp hòa bình thông qua thương lượng, hòa giải.

  Nếu thấy cần thiết, chúng ta có thể đưa những tranh chấp trên biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật biển phân xử vì Tòa án này có thẩm quyền rất lớn trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến giải thích và áp dụng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, hoặc một Tòa án trọng tài để giải quyết.

 2. Squirrel says:

  Bắt chước chú Hiệu Minh và Cao Bồi, tóm cái còm thứ 100 bằng thông tin này :
  ( Nguồn Tiền Phong)

  “Có một ông Tây – chính xác là ông Pháp – Tên là André Menras, Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị phát triển Sư phạm Pháp – Việt (A.D.E.F). Những năm 70, ông đã từng bị ngồi tù vì phản đối chiến tranh tại VN, kêu gọi hòa bình. Nay ông đã có quốc tịch VN, có tên VN, sống và dạy học tại Đà Nẵng. Những năm qua, ông đã bôn ba khắp nơi, vận động quyên góp để thực hiện chương trình “Nước ngọt cho Trường Sa”. Ông và hội ADEF cũng đã hỗ trợ gần 50 triệu đồng cho 6 ngư dân bị nạn tại Hoàng Sa và thuyền trưởng Mai Phụng Lưu để tiếp tục ra khơi, hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa của Tổ quốc”

  Đọc những tin này, mấy con sâu béo ú có nghĩ gì không nhỉ ?

 3. thai a says:

  Theo ngu y cua toi thi Tau muon danh Ta lam roi cho nen no moi lien tuc khieu chien nhu vay. Co nhung ly do sau :
  – Nhung nuoc tu ban manh dang tap chung chu y vao loi ich cua ho o chau Phi va Trung Dong
  – Viet Nam van ra ve minh van la x.h.c.n khong theo tu ban, chi than voi T.Q ,nen ho cung ghet, ho muon de cho ong ban 4 tot “vat long =” cho bo ghet. T.Q cung biet ro nhu vay nen muon nuot chung V.N ngay, nen cu khieu khich lien tuc .
  – Cac nuoc D.N.A cung chang man ma gi voi V.N ho chi “vui la vui guong keo ma…” vay thoi vi ho von ghet ca hai thang C.S : T.Q va V.N
  – V.N dang o the vua co lap vua suy yeu ve kinh te (Kinh te V.N hien gio la nen kinh te"RIEU CUA”)

  Bo may lanh dao kem tai de tham nhung hoanh hanh, dan mat long tin.Lanh dao mat kha nang tap hop quan chung

  Ve phia Tau , no dang manh ve moi mat .Phuong Tay ne no , D.N.A so no.O trong nuoc no cung dung duong loi ngu dan ,tuyen truyen tu tuong daiHan ,doi thon tinh V.N ngay.Mat khac trong nuoc T.Q,mot so noi tinh hinh cung bat on, vi vay bon lanh dao cung muon danh V.N de chia mui nhon ra ben ngoai,mong on dinh ben trong (nhuong ngoai di tri noi) Vi nhung li do tren ,nen toi thay lo cho van menh nuoc minh lam! Nhin nhung guong mat lanh dao xem ra chang thay ai du tam de sanh ngang voi lanh dao T.Q.

 4. Hoai Huong says:

  Gửi HM một kỷ niệm về Trường Sa của HH. Nếu có thể cùng chia sẻ với các bạn của HM trên blog này.

  Cảm ơn HH. Blog sẽ đăng bài của HH vào sáng mai.

 5. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Bây giờ mà có ai đó mặc áo ra đường có khẩu hiệu ” Đả đảo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam” thì thế nào nhỉ?

 6. Đinh Vương says:

  Qua lạy nó xin tha mạng. Cái nhục này thật vĩ đại!

 7. Kim Dung says:

  To NCB: Cái com cuối của NCB khiến tôi nghẹn ngào. Xin copy lại bài thơ của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến để NCB và mọi người cùng đọc và chia sẻ
  —————-

  “Tổ quốc nhìn từ biển”
  Tác giả: Nguyễn Việt Chiến

  Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển

  Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

  Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

  Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa

  Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc

  Các con nằm thao thức phía Trường Sơn

  Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả

  Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn

  Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển

  Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng

  Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa

  Trong hồn người có ngọn sóng nào không

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo

  Lạc Long cha nay chưa thấy trở về

  Lời cha dặn phải giữ từng thước đất

  Máu xương này con cháu vẫn nhớ ghi

  Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể

  Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù

  Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ

  Thương Hòn Mê bão tố phía âm u

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao thương tích

  Những đau thương trận mạc đã qua rồi

  Bao dáng núi còn mang hình góa phụ

  Vọng phu buồn vẫn dỗ trẻ, ru nôi

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao hiểm họa

  Đã mười lần giặc đến tự biển Đông

  Những ngọn sóng hóa Bạch Đằng cảm tử

  Lũ Thoát Hoan bạc tóc khiếp trống đồng

  Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo

  Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn

  Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy

  Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân

  Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả

  Những chàng trai ra đảo đã quên mình

  Một sắc chỉ về Hoàng Sa thuở trước (*)

  Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

  Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

  Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất

  Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi

  Nguyễn Việt Chiến

  (*) Mới đây người dân huyện đảo Lý Sơn đã tìm thấy một sắc chỉ của vua triều Nguyễn năm 1835 cử dân binh ra canh giữ đảo Hoàng Sa

  • Hà Linh says:

   Trong hồn người có ngọn sóng nào không?

   Mấy hôm nay, dường như nhiều người đã hết bạc nhược, để báo chí thay vì gọi tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của ta là “tàu lạ” thì nay chỉ đích danh là tàu Trung Quốc.

   Cũng rất ít khi, một tờ báo online đăng tít bài thơ lên mục những tin tức mới cập nhật nổi bật được rất nhiều người đọc với một sự đồng cảm sâu sắc. Đó là bài thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến (trên thanhnien online). Anh Chiến là người bạn đọc từng biết đến trong một tai nạn nghề nghiệp hy hữu của làng báo VN.

   Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo
   Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn
   Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy
   Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân

   …Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
   Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
   Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
   Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi.

   Anh Nguyễn Việt Chiến mấy hôm nay đang công tác tại Đà Nẵng. Mỗi lần nhìn anh, tôi lại nhớ đến một khổ thơ trong bài mà tôi thuộc ngay từ lần đọc đầu tiên, khổ thơ như một câu hỏi:

   Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển
   Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng
   Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa
   Trong hồn người có ngọn sóng nào không?

   Những lúc như thế tôi lại nghĩ đến tuyên bố của “người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta”: Lần nào cũng giống lần nào, vẫn căn phòng ấy, cái bục ấy, kiểu đứng ấy, con người ấy, cách nói ấy, nội dung ấy…Và tôi đố anh Nguyễn Việt Chiến: Đố anh, trong hồn người có ngọn sóng nào không?
   ———
   Chị Kim Dung,

   em thấy anh Nguyễn Thế Thịnh có entry này liên quan bài thơ của chị.

  • Hiệu Minh says:

   Những vần thơ thấm đẫm tình yêu tổ quốc của một người từng trong lao tù. Một tư chất hiếm có trong thời nay.

  • Hoai Huong says:

   Chị yêu ơi, em đã đọc bài thơ này không dưới 10 lần, từ báo Văn nghệ, báo Thanh Niên, đến Tuần VNN… Và lại nhớ tới một ca khúc của Chu Minh “Ta tự hào đi lên!Ôi Việt Nam”. Cũng ví VN như một con thuyền trước đầ sóng ngọn gió nhưng vẫn vững tay chèo…
   Em lại nhớ một bài tản mạn của em về VN-Đất nước bên bờ biển Đông…Hàng ngàn đời hiên ngang đối diện với biển Đông, không bao giờ khuất phục bất kỳ thế lực nào.
   Chị yêu ơi, đọc bài thơ của Nguyễn Việt Chiến, tự dưng thấy rưng rưng…

  • nicecowboy says:

   @ KD : cám ơn nhà báo KD đã chia sẻ với NCB và các bạn bài thơ xúc động, thấm đẫm lòng yêu nước của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Bài thơ được viết năm 2010, trong khi 2 năm trước đó Ô. đã chiụ một cái án tù , đáng gọi là “kỳ án”, mà ông vẫn vượt qua đuợc nổi đau đời thưòng, không quay lưng, bàng quan với vận mệnh đất nước. Có thể nhiều bạn trẻ ngày nay chưa biết rõ về nhà thơ, nhà báo này., nay NCB xin được mạn phép chủ nhà nhắc lại lai lich một nhà thơ, nhà báo đáng cho tuổi trẻ học hỏi và kính trọng :
   Ông Nguyễn Việt Chiến là một trong những phóng viên chủ lực của báo Thanh Niên trong việc phanh phui vụ PMU 18 (đánh bạc, hối lộ, tham nhũng tầm cở “vĩ mô”). Nhưng trớ trêu thay ngay sau khi ngài nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến được tha sau 18 tháng tạm giam và được kết luận “vô tội”, thì ngay sau đó các nhà báo, trong đó có Nguyễn Việt Chiến lại bị bắt để điều tra, cuối cùng bị vào tù (5/ 2008), nhưng được đặc xá tháng 1/2009 trước áp lực dư luận trong nước và các tổ chức quốc tế. Về sự việc này, nhà báo Osin Huy Đức đã từng nói “không dễ lý giải với dư luận vì sao những nhà báo đứng đầu trong một cuộc đấu tranh chống tham nhũng, không vì tham nhũng, lại đang phải ngồi tù !?”
   Nguyễn Việt Chiến từng được xem là một tù nhân lương tâm. Trước, trong và sau khi bị tù ông đã nhận được nhiều giải thưởng về văn, thơ, và đặc biệt là giải thưởng về báo chí của Tổ chức quốc tế Phóng viên không biên giới trong thời gian đang bị tù vì “đã cống hiến cho tự do thông tin qua công việc, chính kiến và thái độ của mình”.

  • baconsoc says:

   Cám ơn chị. Ẩn mình dưới cái nick như em, nói gì cũng được.
   Nhưng như chị, như chú Hiệu Minh, trên tuần VN, và ở đây, em hiểu phải thật sự dũng cảm.
   Chắc chắn trong lòng đã có những lúc sóng gió khi phải chọn lựa, đắn đo…
   Báo chí là quyền lực thứ tư, cầu mong chị mạnh giỏi, bảo trọng để sử dụng tốt nhất cái quyền đó mà cống hiến và giúp đỡ nhân dân.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em HL, HM, HH, NCB tốt bụng và baconsoc đã chia sẻ. Khi đọc bài thơ của NVC, hiểu số phận riêng tư của NVC, mình rất ngậm ngùi. Và bài thơ của NVC như nói hộ hết “con sóng” tình yêu với Đất nước này của bạn ấy.Nói hộ nỗi xót đau của nhiều người với Đất nước trong những ngày này.

   Mình bỗng nhớ đến dạo đi Mũi Cà Mau: Vốn là người rất sợ độ cao. Vậy mà đến đó, lần đầu tiên mình gắng bò lên cái chòi rất cao, lộng gió để được nhìn thấy Đất Mũi nằm bên bờ biển Đông. Nhìn những đường viền của Đất nước, mà rơi nước mắt. Cho dù giờ đây mũi CM có thể bị biến dạng chút ít do sóng bồi, đất lở, thì với mình, đó là cảm giác tuyệt vời nhất trong đời làm báo, với một chuyến đi có một ko hai trong đời.

   Lúc đó, đưa mình đi lại là một cán bộ, mà cậu ruột chị ấy, là du kích, bị giặc bắt mổ bụng mà ko khai, lúc đó, người du kích ấy chỉ mới 17 tuổi đầu. Câu chuyện người thật, việc thật đã khiến mình rất xúc động. Bà ngoại chị ấy là Người Mẹ Anh hùng. Và mình bị ám ảnh mãi câu chuyện người du kích trẻ, nhất là khi đi xuồng, vượt biết bao đường sông, bao kênh rạch, 2 bên bờ toàn cây đước, cây tràm…

   Đời làm báo vì thế nó như máu thịt với mình vậy, cho dù, thật ra, cũng nhiều cay đắng lắm. Có những quãng đời vô cùng cô đơn, cô độc, đau đớn, và nhiều đêm nước mắt chảy ngược vào tim. Nhưng mình làm nghề cũng rất hồn nhiên, chân thành, ko tính toán, và ko hề cay cú vì những trái ngang từng có lúc xảy ra với số phận riêng mình.

   Cái gì làm lợi cho dân, tốt cho xã hội, mình vẫn ủng hộ chứ và ko tiếc sức. Đất nước này là của mình và là vĩnh viễn mà.

   Cảm ơn sự chia sẻ của mọi người nhiều nhé. Vì nếu nói thêm nữa, thì khóc mất!

   • baconsoc says:

    Chị à. Khuya rồi chị, ngủ ngon đi chị. la vie en rose. :-d

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến,

    “…Đời làm báo vì thế nó như máu thịt với mình vậy, cho dù, thật ra, cũng nhiều cay đắng lắm. Có những quãng đời vô cùng cô đơn, cô độc, đau đớn, và nhiều đêm nước mắt chảy ngược vào tim. Nhưng mình làm nghề cũng rất hồn nhiên, chân thành, ko tính toán, và ko hề cay cú vì những trái ngang từng có lúc xảy ra với số phận riêng mình.

    Cái gì làm lợi cho dân, tốt cho xã hội, mình vẫn ủng hộ chứ và ko tiếc sức. Đất nước này là của mình và là vĩnh viễn mà…”

    Chúng em rất kính trọng chị, ngưỡng mộ tâm huyết của chị với nghề và với đất nước con người Việt Nam. Từ lâu em đã có lần viết nhờ có những nhà báo như chị mà chúng em còn tin và hy vọng vào báo chí của ta.
    Mong chị luôn khỏe, và khi buồn thì nhớ đến những bạn đọc tin yêu và kính trọng chị nhé!

    Em HL

 8. Hà Linh says:

  TV Nhật cũng đưa tin về việc tàu TRUNG QUỐC xâm phạm lãnh hải VN, họ có phát hình chị Nga đang ngồi đọc ” phản đối”.Em hy vọng khi tin đưa ra cộng đồng quốc tế thì sẽ nhận được sự quan tâm chung.
  Vẫn biết là ngoại dao cần khéo léo nhưng đôi khi cũng …sốt ruột, bởi vì vấn đề chủ quyền được giải quyết trên cơ sở pháp lý chứ không phải đơn thuần tình cảm…

 9. Quý Vũ says:

  Mặc dù về tình cảm, mọi người Việt đều căm thù và phản ứng mãnh liệt trước hành vi trắng trợn của TQ. Nhưng hiện nay, với kế sách dài hơi và bài bản của họ, nhiều nước trên thế giới bàng quan về vùng biển này hoặc thậm chí xem là của TQ.

  TQ ranh ma tất không trả lời chuyện xâm phạm hay bồi thường, chúng đơn giản bảo rằng đó là vùng biển của chúng và chúng có quyền bảo vệ vùng biển này. TQ sẽ không nhượng bộ vấn đề này là điều chắc chắn.

  Đây là bài toán cực khó cho VN khi TQ quá mạnh, VN lại có cùng biên giới với TQ. Gần đây, tôi có cảm giác VN mất dần uy tín ngay cả trong khối Asean khi hàng loạt tàu đánh cá của VN bị các nước bạn bắt và giam giữ rất lâu: Indo, Mal, Mya, Phi.

  Khi quân Nguyên-Mông quá mạnh, vua tôi nhà Trần từng tạm bỏ Thăng Long để chờ thời cơ phản công, quét sạch bọn chúng. Bài học xưa có dùng gì cho hôm nay hay lòng ái quốc của các bậc bề trên đã khác cha ông.

 10. Đinh Vương says:

  Bình tĩnh! Bình tĩnh nào! Sao lại đánh nhau?

  Đã nhận “…vừa là đồng chí vừa là anh em…” * với người ta thì phải biết cư xử sao cho phải phép và lễ độ chứ. Người, nhất là người cộng sản thì càng phải có lễ giáo, đâu như loài cầm thú mà hỗn láo, vô lễ, vô ơn được.
  Với trung hoa, Việt Nam là anh hay em? Em thì phải biết phận làm em chứ, nhất là khi cha mẹ đã khuất núi thì ” quyền huynh thế phụ”, theo lễ giáo trung hoa, anh sẽ thay cha mẹ ‘dậy dỗ’ các em, dỗ thời lâu mà thường khi chẳng được việc cứ dọa rồi phệt cho mấy roi vô đít là xong việc.
  Không có đảng cộng sản tàu và nhà nước tàu thì sự nghiệp cách mạng của đảng csvn giờ ở đâu? Không thể vô ơn bội bạc được đâu nhé! Nhớ học và làm theo bác.

  * Nhân dân Trung Quốc rất yêu mến, kính phục Bác mỗi khi nhớ đến câu thơ chứa chan tình cảm quốc tế cao đẹp của Người đối với nhân dân hai nước Trung – Việt “núi liền núi sông liền sông”: Mối tình hữu nghị Việt – Hoa; Vừa là đồng chí vừa là anh em. Trích từ “Bác Hồ trong chim các nhà thơ Trung Quốc”
  Nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn/news/tin-tuc-655/bac-ho-trong-tim-cac-nha-tho-trung-quoc-162013.aspx

 11. Viet says:

  Bắn nó xong… thì làm gì tiếp? Lại chiến tranh Việt-Trung à? Đỡ nổi ko?

  Khó phết đấy chứ.

 12. hoa Lài says:

  Sau những “trao đỗi ” qua lại của hai quý bà phát ngôn viên bộ NG ,đọc lại những tuyên bố hùng hồn đanh thép phản đối của bộ NG nước VNCH khi trung cộng xâm chiếm Hoàng Sa [1974],nhớ lại Hịch và Hội nghị Diên Hồng …mới thấy VN thời nào là … CHÍNH -NGỤY !

 13. Sưu tầm says:

  Nàng Phương Nga mạnh mẽ hơn “Trung Quốc đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm”

  Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói tại cuộc họp báo chiều 29/5.

  Tại cuộc họp báo chiều nay (29/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định: Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại và cản trở hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, gây thiệt hại lớn cho PetroVietnam.

  “Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), trái với tinh thần và lời răn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc đã ký năm 2002, cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước”, bà Nga nói.

  Người phát ngôn nói cũng nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn các hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”.

  Nước lớn phải thể hiện có trách nhiệm vai trò

  Hôm qua (28/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du phát biểu cho rằng việc Việt Nam tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý đã làm tổn hại lợi ích và quyền quản lý của Trung Quốc. Bà Khương Du cũng nói: “Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc”, đồng thời khẳng định: “Trung Quốc đã cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên có liên quan để tìm kiếm một giải pháp cho các tranh chấp liên quan”.

  Bình luận khi trả lời báo Quân đội nhân dân về phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ các nhận định của bà Khương Du. Bà Phương Nga tái khẳng định khu vực khảo sát thăm dò dầu khí hoàn toàn nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. “Đây hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp, càng không thể nói là khu vực do Trung Quốc quản lý”, bà Phương Nga nhấn mạnh. “Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp”.

  “Việt Nam luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Nhưng không có nhận thức chung nào cho phép Trung Quốc cản trở các hoạt động của Việt Nam tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình. Chính hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước”, bà Nguyễn Phương Nga nêu rõ.

  Trả lời câu hỏi của báo Tuổi trẻ đề nghị cho biết có phải Trung Quốc đang muốn biến Biển Đông thành “ao nhà” với đường yêu sách chín đoạn không khi gần đây Trung Quốc có một loạt va chạm với Việt Nam và cả Philippines, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Nguyễn Duy Chiến khẳng định: “Yêu sách đường 9 đoạn – đường lưỡi bò – của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế. Yêu sách này xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, và bị nhiều nước phản đối. Việc Trung Quốc tìm cách thực thi yêu sách này chỉ làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông”.

  Trả lời báo VietNamNet liệu có phải sự việc này cho thấy thái độ nước lớn của Trung Quốc trong khi lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố “Trung Quốc chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp”, “dù lớn mạnh cũng không xưng bá”, bà Nguyễn Phương Nga nói: “Chúng tôi mong rằng Trung Quốc là một nước lớn thì sẽ thể hiện vai trò của mình một cách có trách nhiệm, thực hiện đúng tinh thần tuyên bố của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc là dù lớn mạnh cũng không xưng bá”.

  “Việc cắt cáp là có chủ ý”

  Ông Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí (PVN) cho biết: 5 giờ sáng ngày 26/5, tàu địa chấn Bình Minh 02 đang khảo sát thì phát hiện ba tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84, 72 và 17 đang tiến lại gần với tốc độ rất nhanh. Bình Minh 02 cố gắng liên lạc với các tàu này nhưng không nhận được phản hồi, đã phải hạ cáp thu địa chấn xuống độ sâu 30m.

  Không đáp lại các cảnh báo từ tàu Việt Nam, tàu hải giám số 84 vẫn tiến vào và cắt cáp. Ông Hậu khẳng định, khi cáp đã được hạ sâu như vậy, nếu không có thiết bị đặc biệt thì không thể cắt cáp. Ông cho rằng việc cắt cáp là có chủ ý và được chuẩn bị trước.

  Ngoài việc phá hoại thiết bị, các tàu hải giám Trung Quốc còn cáo buộc tàu Việt Nam vi phạm chủ quyền, yêu cầu tàu Bình Minh 02 rời lô làm việc ngay lập tức, nếu không, sẽ sử dụng các hành động vũ lực. Ông Hậu cho biết, thuyền trưởng và cán bộ tàu Bình Minh 02 đã nhiều lần khẳng định mình ở lãnh hải Việt Nam và đang tiến hành các hoạt động thăm dò khảo sát dầu khí thông thường.

  VNN. http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/23156/-trung-quoc-dang-co-tinh-lam-du-luan-hieu-nham-.html

 14. Thanh Lac SG says:

  Tôi lại nghĩ đây là “bài” của 2 anh em. Trong lúc nội tình nhà “anh” và nhà “em” đều rối ren, anh em bàn với nhau bày chuyện để kích thích chủ nghĩa dân tộc của người trong mỗi nhà lên, quên bớt cơm áo gạo tiền đang căng. Tuy nhiên, thằng “em” cũng nên cẩn trọng, chơi giả có ngày thành thiệt vì bản chất thằng “anh” là vậy!

  • Thanh says:

   Bác Thanh Lac SG quả là sáng suốt!
   Chí lý!

  • Trực ngôn says:

   Không có đâu bạn, thằng em hỉ hả tưởng thằng anh cùng tung hoả mù nhưng kỳ thực thằng anh mò đến đầu giường rồi mới biết nó chơi thật chứ không giả gì cả.
   Ông cha ta có câu “Thâm như tàu” mà.

 15. chuoinguwj says:

  ”Thằng em khổ sở kéo cáp thả cáp suốt ba ngày” ơi! cảm ơn em thông tin cập nhật nhé
  tất cả mọi người đều yêu quý tin tưởng các em
  Cảm ơn HM ,Cao bồi và tất cả mọi người cùng tham gia Blog .

 16. THANH NGUYEN says:

  Nam 2010 Toi co thang Chau di linh tren tau bao ve dau khi nay,gap no hoi chuyen bien dong no bao:Chuyen tau Trung Quac cat kap cua minh thi nhu com bua ay ma,no pha minh lam ,minh lam no lai pha,
  Mot so nguoi co gianh may cai ghe ma bit het thong tin,co di loi 4 tot,16 chu vang ve do len dau dan Viet.
  Lan nay thi noi sao day?Van cai diep khuc hoc thuoc long”….Viet Nam yeu cau Trung Quac khong duoc tai dien……” Nuoc den chan roi con chua nhay.
  Nay mai no tiu nhan hon chac cung phai chon hai con duong thoi:
  Con duong tot nhat :chac co ma xin lam thang em cua My,du sao no cung van minh hon,tinh nguoi hon cai thang song nham hiem ,tham thuy ngan doi nay.
  Con duong thu hai:Chi co nuoc ‘Con cai lai quan cung danh”thoi,ma lan nay khong chi danh voi cai thang tham doc nham hiem ngan doi ma con phai tim nhung thang bo dit om 4 tot 16 chu vang ra ma danh.

 17. Hoàng Đệ says:

  Uất ức !

 18. Xôi Thịt says:

  Chị Phương Nga đã lên tiếng

  Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là hết sức rõ ràng. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở hoạt động thăm dò, khảo sát bình thường của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam

  Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

  Link đây ạ

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/05/viet-nam-kien-quyet-phan-doi-hanh-dong-cua-trung-quoc/

  mạnh hơn những lần trước khá nhiều nhưng tựu chung vẫn chưa được như XT và nhiều bác mong muốn.

  Nhiều bác ở hải ngoại cũng như hải nội hơi khắt khe với chị Phương Nga, thậm chí còn gọi chị là cái loa rè… nhưng tôi khá thông cảm với chị (chắc một phần là vì chị đẹp quá). Chi Nga cũng chỉ là người phát ngôn, cũng đâu được nói khác những gì trên bảo. Đặt cạnh bộ mặt sắt bì bì của con mẹ Khương Du thì vẻ đẹp hơi ẻo lả của chị Nga lại có phần lép vế. Lúc này tôi nghĩ người phát ngôn cần ai mặt cũng phải rắn một chút, như bà Phan Thúy Thanh ngày xưa chẳng hạn.

  Mà cũng khổ, những lời phát ngôn của BNG ta rốt cuộc cũng chỉ để dân ta nghe vì các nước nó có để ý mình nói gì đâu 😦

 19. Nhat Dinh says:

  Bà Khương Dư nói trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của bộ này rằng: “Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc”.

  Chưa thấy bà Phương Nga nói lại cái gì trên trang Web của BNG VN. Nhưng chắc là một câu nào đấy đã được đúc sẵn trong khuôn vàng thước ngọc.

  Chợt nhớ tới cảnh ven hồ Thiền Quang sáng ra cả mấy chục người ngồi uống nước nghe đám chim trong lồng thi nhau hót!

 20. Xôi Thịt says:

  Sự kiện này đánh một đòn mạnh vào lòng yêu nước và tính tự ái, tinh thần tự tôn của người dân Việt Nam. Do hoàn cảnh lịch sử (các bác thông cảm, tôi hay đổ tại lịch sử), hầu như người Việt Nam nào đẻ ra là đã có tư tướng ghét (nhà nước) tàu rồi :).

  Ngày tôi còn bé xíu, đất nước xảy ra chiến tranh biên giới Tây Nam (mà ai cũng biết bọn nào đứng sau lưng) và sau đấy bọn tàu tấn công biên giới phía Bắc của mình. Toàn dân sục sôi căm thù bọn xâm lược. Tôi đang học mẫu giáo cũng được cô giáo dạy trò Cháu diệt thằng bành trướng. Đại loại các cháu xếp hàng cầm quả bóng ném vào một tấm bìa có vẽ hình thằng lính tàu, miệng có khoét tròn cỡ quả bóng. Hồi đó mình căm thù tàu quá hay sao mà ném giỏi thế, hầu như là trúng miệng thằng lính tàu, rất hay được cô khen :).

  Truyền hình hồi đầu những năm 80 thì chỉ có 1 kênh đen trắng của Đài Truyền Hình Trung Ương (sau mới đổi là ĐTHVN và tự gọi là VTV), phát từ 7h tối đến hơn 10h. Tôi vẫn nhớ đến 8 giờ, xong chương trình thời sự thì trên TV xuất hiện 1 đoạn hoạt hình chỉ mấy phút. Đại loại mấy thàng lính tàu chạy qua biên giới, bộ đội và dân quân ta bắn tiêu diệt ngay và đoạn kết là đặng tiểu bình phun ra mấy cái răng gãy. Hồi ấy tôi đang học bài nghe thấy đoạn nhạc dạo đầu cũng phải chạy ra xem đến đôạn DTB phun răng gãy mới chịu vào học tiếp. Rồi còn tất cả các hình thức tuyên truyền khác như báo, đài, truyện tranh, phim ảnh nữa. Gì chứ tôi rất mê nghe “Kể chuyện cảnh giác” trên đài và mục “kịch an ninh” trên TV. Lứa bọn tôi, đứa nào cũng thuộc bài vè


  Ông Liên Xô
  Bà Trung Quốc
  Ông đi guốc
  Bà đi giày
  Ông nhảy dây
  Bà đá bóng
  Ông nằm võng
  Bà nằm giường
  Ông bị thương
  Bà bi bệnh
  Ông ra lệnh
  Bà đầu hàng
  Ông bắn đoàng
  Bà chết cứng

  Chơi trò bắn nhau mà đứa nào bị phân làm phía giặc tàu là hậm hực lắm :).

  Bây giờ nghĩ lại mới thấy những trò tuyên truyền ngày xưa thật ấu trĩ nhưng dù sao tôi thấy cũng không thừa.

  Năm 88, bon tôi chuẩn bị thi hết cấp 2 thì nghe tin bọn nó đánh Trường Sa, thảm sát hải quân của mình. Hôm ấy tôi xem TV cùng ông già, chỉ thấy ông già lặng đi không nói gì còn mình thì chỉ nghĩ “sao bọn nó ác thế?”

  Đọc chuyện tàu rất háo hức nhưng mỗi lần đọc tôi lại thấy lo, nó nham hiểm thế, tàn độc thế thì mình làm thế nào mà chống lại đây.

  Nỗi lo cơm áo gạo tiền cuốn đi, tôi cũng không thể ngồi nhà suốt ngày nghiến răng căm thù tụi nó mãi được…

  Kể từ khi nó giết ngư dân mình dạo đầu 2005, tôi ý thức lại và bắt đầu cố tránh dùng hàng tàu. Đồ công nghệ thì cố mua đồ Nam Hàn (như Samsung hay LG) vì phần lớn nhà máy của nó vẫn ở Hàn, đồ gia dụng tôi cố tìm đồ Viêt Nam hoặc của Úc. Nếu không được thì cũng tìm đồ Thái. Cần đồ tàu (như ăn uống) thì mua đồ của Đài Loan, Sing hay Hongkong, không có cách nào khác thì mới dùng đồ tàu đại lục. Cũng biết như thế cũng hơi dở hơi vả lại mình mình cũng chẳng làm nhà nước bành trướng của nó sập tiệm được nhưng kệ, cứ làm. Hôm qua, theo kế hoạch ban đầu tôi định đi ăn quán Tàu nhưng vì có chuyện nên đổi sang quán Hàn mặc dù quán kia cũng là của dân Hongkong thôi nhưng kệ, nó có trách thì nó đi mà trách cái bọn bành trướng cầm quyền bắc kinh ấy.

  Tối Chủ Nhật ngồi nhà, gõ mấy dòng gợi lại chuyện (hơi) xưa với các bác già và hơi già. Với các bác chưa già thì coi như kể chuyện cô tích vậy 🙂

  • Hà Linh says:

   đoạn kết là đặng tiểu bình phun ra mấy cái răng gãy. Hồi ấy tôi đang học bài nghe thấy đoạn nhạc dạo đầu cũng phải chạy ra xem đến đôạn DTB phun răng gãy
   ————–
   đoạn phun răng gãy này buồn cười quá!

 21. Quý Vũ says:

  Tình hình trong nước đang nóng bỏng, lạm phát ở mức rất cao, thị trường chứng khoán có cơ sụp đổ, nợ công lớn hơn 50%GDP.

  Bên ngoài thì TQ ngang nhiên vi phạm chủ quyền VN, còn Mỹ đã từng tuyên bố không can thiệp vấn đề chủ quyền Biển Đông, Mỹ chỉ khẳng định quyền đi lại của họ thôi.

  Mọi thứ đang quay lưng với VN.

  Vua xe hơi Mỹ từng nói:

  “Nếu mọi thứ đang quay lưng lại với mình thì bạn hãy luôn nhớ rằng: máy bay chỉ cất cánh khi bay ngược chiều gió”

  VN bay ngược chiều gió ư, có phải tìm Gorbachov tư vấn không?

 22. Xôi Thịt says:

  Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước

  Cổ nhân thì lại dạy

  Ai là bạn của tất cả mọi người thì không là bạn của ai hết

  Việc đã xảy ra vài ngày trả thấy nước nào khác nói giúp Việt Nam được một lời, cũng mong đấy là vì cuối tuần bọn nó còn ngủ 😦 . Giờ chỉ còn hy vọng vào anh bạn Cuba xa xôi thôi. Xa thế không rõ Hoa Lục đã thò được bàn tay lông lá đến chưa (???). Hy vọng ông Fidel bảo bọn phục vụ tiêm cho ít thuốc rồi phều phào gọi ông em ruột Raoul đến nhắn nói đãi bôi mấy câu bênh đất nước của ông anh kết nghĩa thời chiến tranh đánh Mỹ (anh hùng Đinh Núp).

  Dù sao cũng phải xem mình trước. Mình phản đối còn rụt rè (các báo đăng tin khá quyết liệt nhưng chưa có vị nào tai to mặt lớn lên tiếng, toàn mấy ông cựu. Ba nguồn tin có vẻ chính thống nhất thì báo Nhân Dân không đăng 1 câu, website của Đảng Cộng Sản Việt Nam và báo Quân Đội Nhân Dân đưa tin phản đối rồi lại hạ xuống) thì mong sao người ngoài nào lên tiếng giúp mình 😦

  Chính sách ngoại giao đu dây với cả leo cây đã đến ngày đơm hoa kết trái. Thực tiễn chứng minh leo với đu là hoạt động của khỉ chứ không thích hợp với chính sách ngoại giao của con người hiện đại.

  Đây có thể là giọt nước quyết định làm tràn ly. Nó có thể đẩy hẳn Việt Nam về phía Mỹ (nếu chưa quá muộn) hoặc cũng có thể là bước đầu chứng tỏ Việt Nam thuần phục tàu (không thèm viết hoa) hoàn toàn 😦

 23. Hoai Huong says:

  Thật tình cờ, chủ blog này rơi vào cảnh ngộ của người xa xứ “Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ?Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương!Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở,
  Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương!”.Đọc mà tự dưng muốn rơi nước mắt. HH cũng đã từng ở trong hoàn cảnh này rồi, cũng đã cảm nhận “Dù có đi muôn phương/ Dẫu có gặp thiên đường/Vẫn không bằng quê hương”.
  HH cũng mới bết thêm 1 thông tin về việc bảo vệ cho tàu Bình Minh sau khi xảy ra vụ trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của VN, gửi HM đọc cho yên tâm chút ít:Hôm qua(28.5.2011) Bộ Quốc phòng mới cấp thêm 5 tàu quân sự (không nói rõ là tàu nào, nhưng nghe nói là HQ-??) ra hỗ trợ. Vậy tổng cộng tới 8 tàu bảo vệ chạy xung quanh tàu Bình Minh. Đồng thời một tàu chiến thuộc dạng hiện đại đang trên đường từ Nga về (1 chiếc thuộc loại này hiện đã có mặt tại Cam Ranh). Được biết, các tàu Hải quân của ta đã có lệnh, ếu lại thấy “tàu lạ” – hay tàu Trung Quốc ở hải phận mình, thì sẽ tấn công, vì theo luật pháp quốc tế mình có quyền như thế trong lãnh hải của mình.

 24. Hà Linh says:

  em nghĩ vụ này mình có lẽ hơi hơi áp dụng cách mà Nhật áp dụng trong vụ tàu TQ ” va chạm” tàu Nhật nhưng mà Nhật làm mạnh mẽ hơn: triệu hồi đại sứ TQ lên mắng cho mấy trận, truyền thông “sôi nổi” hơn..

  • Dzung says:

   Ở những nước khác có chuyện gì là nước chủ lôi đầu tên Đại sứ tới để giải thích hay hạch tội . Còn ở VN, đại diện Bộ Ngoại Giao mang công hàm tới Đại sứ quán Tàu để phản đối, đòi bồi thường. Mình là chủ, họ chỉ là dân ở đậu tại sao lại tự đặt mình vào thế dân mất đất kéo nhau tới cơ quan Tỉnh, Huyện đòi khiếu kiện?

   • vd says:

    Họ là anh, mình là em? Đảng anh, Đảng em?
    Nhầm lẫn giữa hai khái niệm đảng và nhà nước.

   • Hoai Huong says:

    Nói như thế là chưa hiểu “luật” trong ngoại giao. Có việc triệu hồi, có việc mình đích thân tới, và có việc hai bên chỉ điện thoại cho nhau, thậm chí có thể trực xuất đại sứ mà không cần ai tới ai.
    Ở vụ này, không phải HH bênh Nhà nước VN, mà việc Bộ Ngoại giao cử người mang công hàm tới có nghĩa là một sự trực diện bắt buộc họ phải tiếp nhận. Chứ đòi lôi Đại sứ TQ tới, gặp kẻ lưu manh không chịu tới , rồi ngồi đợi nó tới sao? Đợi tới khi nào? Hay lúc đó lại phải dùng biện pháp “cưỡng chế” phức tạp hơn nhiều.
    Còn việc dân mấ đất… thì nó thuộc thẩm quyền nội bộ trong nhà. Không ví von với trường hợp này được.

   • Hà Linh says:

    HL nghĩ tùy vào tầm quan trọng của vấn đề mà có cách ứng xử thích hợp, trong trường hợp này thì cần phải mạnh hơn, chứ không đơn giản là trao công hàm là xong. Trao công hàm xong nhưng họ không có động thái tích cực phản hồi thì phải thúc giục thêm bằng việc nói chuyện trực tiếp với Đại sứ ..vv và vv..

 25. Quý Vũ says:

  “Trung Quốc đề xuất 19 lô khai thác dầu ở Biển Đông”
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/22921/trung-quoc-de-xuat-19-lo-khai-thac-dau-o-bien-dong.html)

  VietNamNet dẫn lại tin này từ CNOOC một cách dửng dưng, như ở hành tinh khác, hay là “ta” muốn bỏ cuộc ở Biển Đông. Muốn chửi thề quá, bác TBT BSH đâu nhỉ?

  Các bác để ý giùm, tin này đưa sau việc TQ thâm nhập trái phép và cắt cáp dầu khí tàu BM.

  • Hoai Huong says:

   TBT BSH xuất thân là một nhà thơ lại mới nhận trách nhiệm ở tờ báo điện tử có tiếng là “đầu sóng ngọn gió” trong làng báo chí VN. Hãy cảm thông. Cói thể TBT BSH không “soi” kỹ vị trí các bài báo. Nhưng cũng có thể đó là cách nêu vấn đề để cảnh báo mọi người dã tâm của bọn bành trướng, đang tìm cách xâm chiếm vùng biển Đông.
   Đừng chửi thề nha bác Quý Vũ.

 26. hoa Lài says:

  …Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám…
  ***

  Hương của hoa Lài đã tỏa vang lừng thấm đẩm vào “Thằng “[thần ] dân nước Việt [Nam] ,nhưng “Quý Vua tập thể ” đang cố sức “bịt ” lại ! đơn giãn là …Ba chấm và một dấu” than ” [thang ]

 27. NHÂN NGÔN says:

  Ngạn ngữ tàu có câu: ‘hồ (cáo) chỉ sợ hồ”. Hình như ông Elsin (TT Nga) đã nói đại ý: ‘Nhà sản ‘ chỉ bị tiêu dệt bới chính “nhà sản” thôi! Phải chăng dây là nước cờ cao và thâm cuả Mỹ… Họ nhường biển Đông để ‘tọa sơn” chờ hai võ sĩ cùng sắc ‘điều’ lên tỷ thí. Mũi tên này còn “xuyên sâu/xa” tới tận xứ sở sâm Cao ly để úm cả “Kim tộc” nữa. Cờ thế kiểu này khó phá đấy ?!
  Theo tôi, thời thế nếu vậy thì có lẽ cũng nên xu thời để dân tộc tới ngày sán lạn sau này chăng!?

 28. huuquan says:

  em nhớ một câu chuyện của nhà văn hài hước Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nexin. Em xin tóm tắt như sau:
  Tại một đất nước mà cứ ai được chim ỉa lên đầu thì người đó sẽ làm vua. Một người đã may mắn được chim ỉa lên đầu và khi lên làm Vua, thay vì lo cho dân chúng thì anh ta lại chỉ lo cho chim. Chính vì thế mà từ những nhiệm kỳ sau, chim toàn chọn anh ta để ỉa lên đầu mặc cho dân chúng ngaỳ càng lầm than. Và kết cục, anh ta bị chết chính vì phâm chim nhiều quá.
  xem ra ở An Nam ta cũng không khác chuyện đó bao nhiêu. Vì đồng chí Tàu Khựa và caí ghế của mình mà nhiều người có quyền đã quên đi lợi ích của dân, sẵn sàng xử dân để làm hài lòng Tàu Khựa. Kết cục cũng bị chúng ỉa lên đầu mà thôi.
  nghĩ mà đau.

 29. Quý Vũ says:

  Mọi người lưu ý hành động chấm dứt hoàn toàn của BP ở VN và công bố rút lui của tập đoàn dầu khí Mỹ ConocoPhillips mới đây. Tôi nghĩ đây là dấu hiệu rút lui của Mỹ, bởi vì nếu có quyền lợi Mỹ ở vùng biển VN thì TQ không thể có hành động cứng rắn.

  Nếu Mỹ buông, tức họ không tin lãnh đạo VN có thiện chí về phía họ. VN gân guốc trong việc xử CHHV và trấn áp các blogger..v..v… đã cho thấy rõ điều này. Có lẽ VN nên nhớ TQ lớn nhưng Mỹ còn “khủng” hơn. Nước nào cũng vì quyền lợi của nước họ là chính, nhưng Mỹ đứng đầu thế giới bao năm nay, đồng minh Mỹ đều giàu mạnh. Đồng minh TQ có ai? Bắc Hàn, chẳng lẽ ta theo gương họ.
  .

 30. NHN says:

  Chú Hiệu Minh kính mến!
  Chú có thể cho cháu xin email được không ạ?
  Cám ơn chú

 31. nicecowboy says:

  @ chủ nhà HM : thêm đoạn người thực việc thực ở cuối bài rất giá trị, nhưng mỗi lần có bổ sung như thế thì xin lão Cua ghi ngay trong phần comment là có bổ sung, để độc giả lưu ý (vì khi đọc bài entry rồi thì ít khi qiuay lại đọc nữa, chỉ đọc phần comment thôi).

  Nhân tiện kính báo cùng quý còm sĩ là HM có thêm vào đoạn cuối lời kể của một nhân chứng sống động trong sự việc. Đọc thấy giận sôi máu cho bọn Tàu ỷ thế này (chúng ỷ thế ai ? nhớ lại giống như trường hợp Cao bồi tiếp mấy thằng khách hàng làm ăn vô cùng mất dạy, lếu láo…, vì nó ỷ thế quen xếp của mình, là chủ của ông chủ của mình luôn.)

  • nicecowboy says:

   Đoạn kể của nhân chứng này sống động vô cùng, Cao bồi xin viết lại những lời cậu ấy nói sau đây :

   – các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi

   (Cao bồi bình : Mẹ kiếp,giống như ăn cướp vào nhà phá hoại trắng trợn như thế, nhà có gác dan bảo vệ, có mặt tại đó mà không dám làm gì, phải hỏi xin phép Công An phường trước ? đứng đó mà trơ mắt ra nhìn, chỉ cần bắn vài phát lên trời cảnh cáo cũng không dám.)

   – Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.

   (Cao bồi bình : không phải chỉ mình cậu này biết nhục, mà cả nước cũng sẽ có cảm giác đó. Nhưng vẫn còn những người chỉ biết “nhịn” mà không biết “nhục”, nếu không nhịn thì còn đâu nữa bầu vú sữa để nuôi họ tiếp ?)

   – Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).

   (Cao bồi bình : Trời đất ơi, cướp vào nhà đuổi chủ nhà chạy nhục nhã, sau đó chủ nhà mới dám “mon men” về nhà ! Khen cho cậu nhân chứng dùng chữ cực chính xác trong tình huống này.)

   Cao bồi kết luận : Đến nay người dân đã hiểu ra vì sao … (ai , độc giả tự hiểu) cứ phải nhịn nhục mãi trước ông Tàu khựa. Nó cắt nguồn sữa bú mớm thì sụp ngay, mất ghế ngay. Nay họ (?) đã phải ở cái thế không đặng đừng, theo lòng dân thì mất lòng chủ và không còn sữa để bú, nhưng nghịch lòng dân là nghịch ý trời, cũng sẽ không thể ngồi mãi được trên cái ghế đó để bú. Đàng nào cũng không duy trì mãi quyền lợi của mình được rồi, nhưng hãy chọn đứng vào phía nhân dân để mai sau lịch sử còn ghi lại : “vào giai đoạn cuối đời ,…. đã biết tự nhìn lại, sửa sai và chọn con đường đi đồng hành cùng với nhân dân…”. Nếu được như ĐCS Liên xô trước đây và nhà lãnh đạo của họ, Mikhain Gorbachev, thì là phước cho dân tộc và mọi sai lầm trước đó nhân dân sẵn lòng tha thứ, ngược lại còn tri ân vì những sửa sai cuối đời.

   (trích một đoạn trong còm của NCB ở trang BS)

   • duongthan says:

    Vậy theo bạn chính phủ sẽ phải làm gì mới được cho là hợp lý nhất?

   • nicecowboy says:

    @ duong than : một người như tôi, một số người như các còm sĩ ở đây không phải là đại diện cho trí tuệ toàn dân ; và một nhóm người lãnh đạo đất nước hiện nay còn hoàn toàn không phải là “đỉnh cao trí tuệ “ của dân tộc, của thời đại. Vì thế , với câu hỏi của bạn, thì câu trả lời đúng đắn nhất sẽ phải là :

    Nhà nước nên lắng nghe ý kiến của toàn dân, của trí thức, đừng làm những chuyện như vừa qua (cấm IDS, cấm phản biện tập thể, kiểm soát báo chí, mạng, làm khó dễ bắt bớ các nhà báo tự do, bloggers….) . Nếu mọi tiếng nói phản biện, đóng góp đều được lắng nghe với tinh thần cầu thị, thì lo gì không có tìm ra phương cách hợp lý nhất, hiệu quả nhất để giải quyết TẤT CẢ những vấn đề nghiêm trọng của đất nước, không phải riêng vấn đề này.

    Riệng việc này, tôi cũng có một số ý kiến chủ quan. Nhưng như trên đã nói, một cá nhân không bao giờ là hoàn hảo, điều đầu tiên là hãy dựa vào trí tuệ tập thể nhân dân, trí thức. Thân chào bạn.

   • duongthan says:

    Không một ai có thể đại diện cho trí tuệ của toàn dân, nhưng ít nhất cũng thể hiện một ý nguyện nào đó và có thể đó cũng là ý nguyện chung. Bạn, tôi và nhiều com sĩ ở đây đều như thế, và suy cho cùng, tất cả chúng ta đều như thế nếu chúng ta còn ý thức được mình đang sống như thế nào và sống ở đâu, từ các vị đỉnh cao trí tuệ trong IDS đến một công dân bình thường. Tuy nhiên, ý nguyện đó như thế nào và được thể hiện ra sao mới chính là điều đáng phải bàn đến.
    Nếu mọi tiếng nói phản biện, đóng góp đều được lắng nghe với tinh thần cầu thị, thì “lo gì không có tìm ra phương cách hợp lý nhất, hiệu quả nhất để giải quyết” TẤT CẢ những vấn đề nghiêm trọng của đất nước, không phải riêng vấn đề này. … Vậy là bạn cũng chưa có câu trả lời cụ thể cho riêng vấn đề tôi đặt ra rồi, còn về chuyện: Nhà nước nên lắng nghe ý kiến của toàn dân, của trí thức, đừng làm những chuyện như vừa qua (cấm IDS, cấm phản biện tập thể, kiểm soát báo chí, mạng, làm khó dễ bắt bớ các nhà báo tự do, bloggers….) thì đó cũng là nguyện vọng trong tình hình chung của đất nước chứ không riêng gì về vấn đề mà ta phải đối phó với TQ, vả lại, nguyện vọng đó mặc dù đúng thì cũng có nhiều vấn đề phải cân nhắc từ cả hai phía, sao cho có lợi nhất, rất tiếc đã không làm được điều đó để rồi mọi sự phản biện đâm ra dè dặt, nếu như không muốn nói là … quay lưng

   • duongthan says:

    Trở lại vấn đề tôi muốn nói cùng bạn, tôi nghĩ cũng kg hẳn như bạn nói, mặc dù có thể cũng có người chỉ vì quyền lợi của mình mà nhu nhược (đến nay, tôi vẫn không thể trả lời được tại sao có người lại tuyên bố: chúng ta không thể không làm đường sắt cao tốc!) nhưng không thể nói nhà nước chúng ta là nhu nhược, mà đó rất có thể chỉ là thái độ cần thiết của một nước nhỏ đối với một nước lớn có nhiều tham vọng và nham hiểm ngay kề bên mà thôi, để có khi đến 1 ngày nào đó, tức nước sẽ sinh ra vỡ bờ!

   • nicecowboy says:

    @ duong than : bạn cứ muốn tôi phải trả lời cụ thể vấn đề hệ trọng này ? Xin thưa với bạn như sau :

    – như tôi đã nói ở còm trước, tôi tự cho ý kiến của mình không phải là hoàn hảo, toàn vẹn cho một vấn đề lớn của đất nước như thế này. Tôi đã nói rất rõ, giải pháp phải là kết quả của một trí tuệ tập thể. Và muốn có kết quả trí tuệ tập thể đó, thì nhà nước phải nên có cách ứng xử với trí thức và đối lập như thế nào ? Sao bạn cứ khăng khăng muốn biết ý kiến của một cá nhân khi mà chính bản thân tôi cũng cho rằng mình không có “đỉnh cao trí tuệ” để có thể nắm được giải pháp xử lý vấn đề này hiệu quả nhất, tối ưu nhất .

    Hơn nữa, sự việc xảy ra ngày nay, là hậu quả của một chuỗi những sai lầm trong chính sách, đường lối đối ngoại, quan hệ chính trị… trước đó. Biện pháp gì hiện nay cũng là tạm thời, nhưng phải xem lại và sửa đổi từ những sai lầm trước đó. (Xin bạn đừng hỏi tiếp là những sai lầm lơn gì trong quá khứ đưa đến sự việc ngày hôm nay ?)

    – một điều nữa, tôi sẽ có thể trình bày ý kiến của cá nhân mình, một khi những điều tôi vừa nói trên được thực hiện (cho phép tự do phản biện, lắng nghe ý kiến đối lập, thực sự cầu thị ….) . Những bài học IDS, CHHV, anh ba SG, Điếu cày… vẫn còn sờ sờ đó. Thời điểm này, không gian này, tôi không dám nói rõ quan điểm của mình vì tôi biết ý kiến tôi nêu ra sẽ không được lòng chính quyền này bạn ạ.

    – Tôi nghĩ chủ blog cũng không muốn những còm quá nhạy cảm ở blog này

    – Bạn nói đúng đoạn cuối, điều tôi đưa ra là có thể là giải pháp chung, cơ bản để từ đó có thể xử lý mọi vấn đề của đất nước. “Giải pháp cơ bản cho một lỗi hệ thống” bạn ạ. Những biện pháp sửa sai, tình thế, chỉ là đối phó và lại sẽ xảy ra những vấn đề nghiêm trọng khác nếu không nghiĩ đến giải pháp cơ bản này.

    – Bạn nói lưu loát, nhưng mơ hồ và không tập trung lắm, tôi chưa hiểu hết ý đồ của bạn trong còm, (và cũng chưa thể qua văn mà hiểu được người !) nên tôi chỉ trả lời được như thế này. Và mong là bạn đừng hỏi tôi lần nữa là sẽ giải quyết cụ thể vân đề vừa xảy ra như thế nào ? Câu hỏi đó là nên để chính phủ hỏi toàn dân, hảy lấy ý kiên toàn dân, tất cả trí thức, lề trái lề phải, mọi khuynh hướng…và sẽ có câu trả lời tối ưu

   • nicecowboy says:

    (xin tiep)

    Bạn có viết :”….nhưng không thể nói nhà nước chúng ta là nhu nhược, mà đó rất có thể chỉ là thái độ cần thiết của một nước nhỏ đối với một nước lớn có nhiều tham vọng và nham hiểm ngay kề bên mà thôi, để có khi đến 1 ngày nào đó, tức nước sẽ sinh ra vỡ bờ”.

    Tôi xin miễn bình luận về câu này, chỉ xem qua hành động của Philippine vừa qua khi ứng xử với TQ trong hoàn cảnh tương tự. Hoặc Đài Loan, cái gai của TQ hàng chục năm nay mà họ có làm gì được đâu.

    Tôi không khẳng định là nhu nhược, nhưng tôi nói thái độ hiện nay là hậu quả của một loạt sai lầm về đuờng lối đối ngoại trước đó, mà rõ ràng nhất là cứ luôn tuyên truyền cho nân dân 4 tốt, 16 chữ vàng, tình hữu nghị anh em trước đó… Thay vào đó, nếu trước đây luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác ngoại xâm cho nhân dân, thiết lập quan hệ ngoại giao với các nơớc khác một cách khôn khéo và đúng đắn, mở rộng khối đoàn kết toàn dân, không phân biệt chính trị,….thì chắc này nay thằng Tàu khựa không dám lấn lướt như thế này .

   • duongthan says:

    Không có việc gì mà phải khăng khăng đòi hỏi ở bạn một câu trả lời cụ thể như thế đâu, chẳng qua là để cho thấy một khi ta chưa biết cách giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất thì cũng đừng vội kết luận là nhu nhược hay vì cái này cái nọ mà cúi đầu. Sự củng cố quân sự cũng như những phản ứng ngày càng mạnh mẽ hơn từ phía VN đã cho thấy điều đó.
    Cũng như bạn, tôi chỉ là một công dân bình thường, và cách hiểu của tôi về vấn đề trên, tóm lại cũng chỉ là một sự ứng xử khôn khéo và cần thiết của một nước nhỏ bên cạnh một nước lớn, mà trong đó, lịch sử cũng như địa lí có những ràng buộc nhất định khiến ta không dễ gì mà tay ngang để sòng phẳng với họ. Philippine tuy cũng là nước nhỏ nhưng có khoảng cách địa lí khá xa, Đài loan là một cái gai nhưng dù sao cũng là máu mủ của họ, vả lại là đồng minh thân cận của Mỹ, Mỹ đâu dễ dàng gì bỏ qua nếu ĐL bị TQ bắt nạt.
    Tuy vậy, tôi vẫn đồng ý với bạn, cái khó khăn ở ta còn do những gì để lại của lịch sử, và cái sự để lại đó nó như thế nào, có lẽ ngoài phạm vi có thể bàn luận ở đây
    Thân ái.

   • Squirrel says:

    Duongthan!
    Vừa thumb up cho bạn một cái vì bạn đã dám nói một điều đi ngược lại với đám đông và với một comment ngắn nhưng rất xúc tích và ” có vẻ” như có lý.:-)

    Nhưng tôi lại không đồng ý với bạn. Tôi đã suy nghĩ y chang như bạn và đã mất cả ngày tranh luận trên paltalk cách đây 8 năm. Giờ thì tôi không còn nghĩ được như vậy nữa.
    Bạn viết : “một sự ứng xử khôn khéo và cần thiết của một nước nhỏ bên cạnh một nước lớn, mà trong đó, lịch sử cũng như địa lí có những ràng buộc nhất định khiến ta không dễ gì mà tay ngang để sòng phẳng với họ. “. Biết rằng đứng cạnh một anh hàng xóm to béo và hung dữ như vậy, phải thật khôn khéo và đôi lúc phải nhịn. Nhưng đáng ra, nội bộ trong nhà thì đã phải chuẩn bị từ lâu. Nhưng ta thấy gì : Quản gia nhà ta đã giúp anh hàng xóm này mạnh hơn bằng trên tivi là phim TQ, lịch sử TQ, văn hóa TQ, hàng hóa TQ đày tràn trong nhà, những hợp đồng tốt nhất ở những nơi nhạy cảm nhất cũng của TQ, những người yêu nhà tối thiểu là đi biểu tình hiền hòa với dòng chữ khẳng định đất đai của nhà mình thôi, thì gặp những chuyện gì.. Làm thui chột lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh ngay chính trong nhà mình….. Bạn nghĩ đó là sự khôn khéo, tính toán của Quản gia nhà mình….. không? Cái này chắc chắn không đổ tội cho lịch sử được rồi. Bạn nhỉ
    Tôi cũng là một công dân bình thường như bạn. Cũng chỉ biết suy nghĩ như vậy.

    Chú Hiệu Minh thấy còm này quá nhạy cảm thì chú cứ xóa ngay giúp ạ. Cám ơn chú nhiều

   • nicecowboy says:

    Xin lỗi đã làm phiền nhiều bạn đọc khác, vì lần này Cao bồi chiếm nhiều sân nhà HM quá.

    @ Duong Than : Tôi cũng là một công dân muốn sống tốt như bạn, tôn trọng luật pháp, luôn muốn tin vào điều thiện, điều tốt đẹp ở mọi người. Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta phải nhìn sự việc một cách khái quát toàn diện, xuyên suốt, và không thể đơn giản chỉ nhìn sự việc qua từng hiện tượng riêng lẻ, phải cố gắng tìm hiểu bản chất vấn đề.

    Tôi xin được trích bài viết của “SONG CHI” trên một blog. (Những ý này có lẽ cũng không lạ gì với nhiều bạn ở đây, tuy nhiên có những đoạn in chữ to mà tôi muốn gửi riêng đến ban duongthan )
    Ðây không phải là lần đầu tiên phía TQ có những hành động bắt nạt VN trên vùng biển Ðông. Từ nhiều năm qua, việc các tàu, thuyền của ngư dân VN ra khơi đánh cá bị tàu TQ đánh chìm, tài sản bị cướp, bản thân ngư dân thì bị bắt giữ, đòi tiền chuộc… không còn là chuyện lạ gì nữa.
    Ngược lại, tàu TQ liên tục xâm phạm lãnh hải VN thì không gặp phản ứng gì! Báo Thanh Niên trong bài “Phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” ngày 27 tháng 5 cho biết: “Trong 10 ngày qua, ngư dân Phú Yên đã phát hiện tàu cá TQ liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam để khai thác hải sản. Có những ngày phát hiện trên 200 tàu cá TQ xâm phạm.”
    NGƯờI VN ĐÃ PHảI CHUA CHÁT MÀ NHậN RA RằNG NHÀ NƯớC NÀY KHÔNG Đủ SứC Để BảO Vệ NHÂN DÂN NGAY TRONG VÙNG BIểN THUộC CHủ QUYềN CủA MÌNH!
    Song, lần này, hành động của TQ tỏ ra ngang ngược hơn, vào sâu trong lãnh hải và phá hoại tàu của một công ty nhà nước cỡ lớn của VN.
    Báo chí đưa tin, tọa độ bị cắt cáp chỉ cách mũi Ðại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý! VÀ BA CHIếC TÀU HảI GIÁM NÀY NGANG NHIÊN HOÀNH HÀNH SUốT HƠN 3 TIếNG ĐồNG Hồ! TRONG KHI ĐÓ, NếU TÀU TQ XÂM PHạM LÃNH HảI MALAYSIA HAY PHILIPPINES THÌ NGAY LậP TứC, Họ CHO TÀU CHIếN HOặC TRựC THĂNG RA KÈM SÁT, ĐUổI CHO ĐếN KHI TÀU TQ PHảI RÚT ĐI THÌ THÔI.
    Dư luận tự hỏi: Bắc Kinh đang toan tính điều gì phía sau hành động vỗ thẳng vào mặt Hà Nội này?
    Trang Anh Ba Sàm bình: “Có thể đây sẽ là khởi đầu cho một loạt hành động khiêu khích, cho tới khi lấy cớ để phát động hành động quân sự xâm chiếm Trường Sa?”
    GIữA LÚC LÒNG DÂN SÔI SụC, UấT ứC THÌ NHÀ NƯớC VN Từ TRƯớC ĐếN NAY VẫN NÍN NHịN TQ ĐếN MứC BạC NHƯợC, LạI Tự CHO RằNG ĐốI SÁCH NHƯ THế LÀ KHÔN NGOAN. KHI NGĂN CảN NGƯờI DÂN LÊN TIếNG, Họ LUÔN LUÔN ĐƯA RA NHữNG LÝ Lẽ: HOặC LÀ NƯớC TA NHỏ, ĐÁNH NHAU NHƯ THế THÌ CÓ LợI GÌ. HOặC KHUYếN CÁO NGƯờI DÂN ĐừNG NGHE NHữNG LUậN ĐIệU XUYÊN TạC, GÂY CHIA Rẽ MốI QUAN Hệ TốT ĐẹP GIữA VN VÀ TQ. ÐừNG RƠI VÀO BẫY CủA CÁC THế LựC THÙ ĐịCH MUốN HƯởNG LợI KHI THấY VN VÀ TQ ĐÁNH NHAU, V.V.
    Thật ra, nhà nước VN chỉ lo giữ đảng, giữ chế độ. Hà Nội sẵn sàng lùi, lùi nửa trước Bắc Kinh chỉ để được yên. Hơn ai hết, những người lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản VN hiện nay hiểu rất rõ cái thế khó khăn, thế yếu của mình nếu phải đối đầu với TQ.
    Trong nước: Tình hình VN hiện tại đang hết sức rối, đặc biệt về kinh tế. Hàng loạt tập đoàn kinh tế quốc doanh làm ăn thua lỗ nặng nề hoặc vỡ nợ, phá sản. Ðồng tiền VN liên tục bị phá giá chỉ trong vòng một năm qua. Lạm phát tăng 20% trong tháng 5, thị trường chứng khoán có nguy cơ sụp đổ. Dự trữ ngoại tệ cạn kiệt, v.v. Năng lực điều hành quản lý kém cỏi của những người có thẩm quyền cộng với nạn tham nhũng nặng nề và những bất cập của mô hình “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã dẫn đến hậu quả này.
    Về xã hội, chế độ độc tài đã tạo ra quá nhiều mâu thuẫn, đối kháng và quan trọng nhất, đó là nhà nước VN hiện nay không còn được lòng dân nữa.
    Trước thế giới, trong nhiều năm, nhà nước VN đã tạo ra một hình ảnh rất xấu-độc tài, hành xử với nhân dân rất tệ. Bóp nghẹt mọi tự do ngôn luận. Dập tắt mọi tiếng nói phản biện, kêu gọi mở rộng dân chủ, thay đổi thế chế chính trị… qua hàng loạt vụ bắt bớ, xét xử bất công những người bất đồng chính kiến, đấu tranh ôn hòa… Những cuộc đàn áp tôn giáo, các dân tộc thiểu số. Hàng loạt vụ công an sách nhiễu, đánh chết dân lành. Một thành tích tệ hại về nhân quyền… Bên cạnh đó là chính sách hai mặt, đu dây giữa các nước lớn, lúc thế này lúc thế khác.
    TấT Cả NHữNG ĐIềU ĐÓ ĐÃ KHIếN CHO VN KHÔNG DÀNH ĐƯợC THIệN CảM, Sự ủNG Hộ MạNH Mẽ Từ HOA Kỳ VÀ CÁC NƯớC DÂN CHủ, TIếN Bộ TRÊN THế GIớI. VN CŨNG KHÔNG CÓ ĐồNG MINH CHIếN LƯợC.
    Trong khi đó, kinh nghiệm nhiều lần cho thấy, cứ khi nào VN ở vào thế yếu là TQ lấn lướt hoặc tìm cách tấn công. Từ thời Hoàng Sa bị mất vào tay TQ năm 1974, Trường Sa năm 1988. Hoặc khi TQ hòa dịu được với Hoa Kỳ. Như cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, TQ vừa làm thân với Hoa Kỳ xong là “dạy cho VN một bài học” ngay.
    Dư luận vỉa hè đồn đoán TQ có thể nhân dịp này để đánh chiếm thêm một số đảo ở Trường Sa.
    Nếu quả vậy, TQ sẽ lấy được thôi. Cũng chả có ai can thiệp vào chuyện “nội bộ” của VN và TQ làm gì. Và TQ sẽ lấn dần, lấy hết cho đến khi vùng biển này 80% là thuộc về họ, như tấm bản đồ “lưỡi bò” mà họ đã vẽ!
    Ngậm ngùi nhớ lại những người dân VN vì yêu nước mà phải bị sách nhiễu đủ kiểu hoặc bị tù tội. Những blogger như Ðiếu Cày, Anh Ba SG, cô Phạm Thanh Nghiên… Ðảng và nhà nước đã từng bịt miệng họ và bao tiếng nói khác cũng như đã từng dập tắt những cuộc biểu tình của sinh viên, học sinh phản đối TQ xâm lược Hoàng Sa-Trường Sa. Ngày hôm nay khi TQ hành xử như thế này, đảng và nhà nước VN trả lời họ ra sao đây? Và ngày mai, khi TQ gây chiến với VN một lần nữa, đảng và nhà nước VN sẽ trả lời ra sao trước lịch sử, trước dân tộc VN?
    RấT NHIềU NGƯờI CHO RằNG: NếU KHÔN NGOAN RA, NHữNG NGƯờI LÃNH ĐạO ĐảNG VÀ NHÀ NƯớC CộNG SảN NÊN KịP THờI SửA SAI BằNG CÁCH Để CHO BÁO CHÍ VÀ NGƯờI DÂN ĐƯợC Tự DO LÊN TIếNG PHảN ĐốI HÀNH ĐộNG NGANG NGƯợC CủA TQ. Ðể CHO THế GIớI CŨNG BIếT NGƯờI VN NGHĨ GÌ VÀ ủNG Hộ. THÁI Độ CủA NGƯờI DÂN CộNG VớI PHảN ứNG Từ QUốC Tế ÍT NHấT CŨNG LÀM CHO TQ CHÙN TAY, HIểU RằNG KHÔNG PHảI Cứ MUốN LÀM GÌ THÌ LÀM. CÒN NếU Cứ IM LặNG, TÌM CÁCH BịT MIệNG DÂN, LÀM NHụT CHÍ KHÍ QUậT CƯờNG CủA NGƯờI DÂN, THế GIớI CŨNG KHÔNG RÕ Ý TA RA SAO THÌ CHỉ KHIếN CHO TQ CÀNG THÊM LấN LƯớT MÀ THÔI.
    Ðã từng có những câu hỏi đặt ra: Bây giờ hoặc trong một tương lai rất gần, nếu chiến tranh giữa VN-TQ lại xảy ra, những người VN yêu nước, yêu tự do dân chủ sẽ làm gì? Có chấp nhận để cho đảng cộng sản, một lần nữa, dùng chiêu bài cứu nước để lại thống nhất lòng dân vào một mối, tiến hành một cú lừa vĩ đại lần nữa?
    Hoặc gây sức ép để buộc nhà nước VN phải chấp nhận thay đổi nếu muốn có sự đồng thuận của toàn dân? Phải là một chính quyền có chính danh, do dân lựa chọn ra, kiên quyết đi theo con đường tự do dân chủ pháp trị thì mới có đủ uy tín, sức mạnh để lãnh đạo toàn dân vào cuộc chiến tranh mới. Và mới có được sự ủng hộ từ các nước dân chủ, tiến bộ trên thế giới.
    Mối nguy cơ từ TQ có thể trở thành họa mất nước hay là cơ hội thay đổi lớn với đất nước, dân tộc-cũng là phép thử cho người VN.

   • duongthan says:

    @Squirrel:
    Cũng dễ hiểu cho vấn đề bạn đặt ra, nó nằm ở đây (đến nay, tôi vẫn không thể trả lời được tại sao có người lại tuyên bố: chúng ta không thể không làm đường sắt cao tốc!) Mặc dù nói là không hiểu nhưng có lẽ ta nên … ngầm hiểu , cũng như ngầm hiểu với nhau về cái gọi là “lỗi của cậu đánh máy” và còn nhiều chuyện khác nữa! Và đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bài viết trên của đạo diễn Song Chi xem ra có vẻ xác đáng đó bạn cao bồi lương thiện ạ! 🙂

   • Hà Linh says:

    em thấy những phân tích, lý giải của anh Nicecowboy rất là có tình, có lý. đương nhiên tất cả mọi người không ai đứng về phía khuyến khích những hành động quá khích để sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu. Nhưng mình có chủ quyền và được quyền sử dụng những công cụ pháp lý, chính trị, ngoại dao ..để bảo vệ chủ quyền của mình…Đất nước là của nhân dân….vậy thì hãy để nhân dân được cất lên tiếng nói chân chính của mình vì những mục đích tốt đẹp..Nhân dân mình đã chịu quá nhiều thiệt thòi từ thời chiến cũng như thời bình…
    Em nghĩ thương những người ngư dân sống bằng nghề đánh cá, em mong có ngày họ được bảo vệ thật tốt để có thể bình yên tung lưới ngoài khơi của mình…Đôi khi thấy họ thật đơn độc…
    Cảm ơn sự kiên nhẫn gõ phím của anh Nicecowboy.

   • nicecowboy says:

    @ Ha Linh : mình chỉ lập lại những ý tưởng mà mình cho là xác đáng của Song Chi (mình nghĩ rằng nếu một bài viết thuyết phục được công dân bình thường như mình, thì nó cũng sẽ đúng đắn với đa số bạn đọc khác) .

    Gõ phím , tranh luận cũng là nhu cầu, ý thích của mình. Nó có ich cho chính bản thân mình, hơn nữa lại rất vui vì biết đâu nó có thể làm thay đổi ý kiến, suy nghĩ một số bạn, vì thế nó không hẳn là hoàn toàn vô ích. Cám ơn HL quan tâm. Thân.

   • Hà Linh says:

    anh Cao Bồi@ HL đọc hết các còm của anh viết chứ không riêng về còm của anh phân tích bài viết của Song Chi.

 32. Duc says:

  Đọc mấy câu thơ bác HM trích mà òa khóc. Thương thay dân tộc của tôi. Yêu nước cũng phải phụ thuộc vào mười mấy cái ghế.

 33. levinhhuy says:

  He he, có em có em! Em là một tên người Việt gốc Tàu đây ạ. Em uống nước Đồng Nai, Cửu Long mà lớn nổi thành người, chứ chẳng biết cái nước ở Trường Giang, Dương Tử nó mùi mẽ thế nào. Em đọc tin tàu của bọn Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh hải của mình mà tức uất ngang cổ, thấy nhục lắm cho dân mình.
  Mà cũng lạ các anh cảnh sát biển của ta, Tổ Quốc đã giao cho các anh nhiệm vụ là bảo vệ lãnh hải thì cứ bổn phận mà làm: thấy thằng nghịch lỗ nào lai xâm phạm thì cứ đòm văng sọ thằng đó, còn phải chờ lệnh của ai? Có lệnh nào thiêng liêng hơn tiếng gọi của Tổ Quốc khi chủ quyền mình bị xâm phạm không? Cứ ngoan hiền như thế mãi có khi rồi đến nước chúng nó đến tông mịa vào tàu cảnh sát biển Việt Nam, e các anh cũng chả dám kháng cự mà phải… chờ lệnh trên, hu hu!
  Nghĩ mà tiếc, giá như em là chủ doanh nghiệp của một công ty nào đó của Việt Nam mà “được” thằng Tàu nó đột nhập lãnh hải phá hoại tài sản của mình như thế thì việc đầu tiên em sẽ làm là đòi nhà nước Việt nam phải bồi thường ngay cho mình chứ không rỗi hơi đâu mà phản đối thằng mả mẹ nào đó đâu: tôi đóng thuế cho nhà nước chính là để được nhà nước bảo vệ, nay các anh bất lực để bọn Giặc Cờ Đen làm tôi tổn thất là do lỗi các anh, vậy thì vui lòng đền ngay cho tôi đi; sau đó các anh có đòi lại được khoản đó từ thằng Tàu qua con đường… “đấu tranh ngoại giao” gì gì đó hay không là việc các anh mí nhau nhá, hì hì!

  • Hà Linh says:

   Em là một tên người Việt gốc Tàu đây ạ. Em uống nước Đồng Nai, Cửu Long mà lớn nổi thành người, chứ chẳng biết cái nước ở Trường Giang, Dương Tử nó mùi mẽ thế nào. Em đọc tin tàu của bọn Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh hải của mình mà tức uất ngang cổ, thấy nhục lắm cho dân mình
   ———
   Anh Lê Vinh Huy, tinh thần yêu nước Việt cao ngút trời!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hà Linh ơi.
    Nếu quả thật Hà Linh là người Việt gốc Tàu, thì Hà Linh có quê quán ở phía Nam sông Trường Giang, là người gốc Bách Việt chứ không phải gốc Hán. Dân tộc Hán nguồn gốc vốn ở vùng Tây Bắc TQ ( Thời Tần Thủy Hoàng ) rồi tràn xuống phía Nam và đồng hóa các dân tộc Bách Việt ở phía Nam. Người ở phía Nam thông minh hơn, vóc người nhỏ nhắn hơn và tuy họ đã bị gọi là người Hán mấy trăm năm nay, nhưng họ ghét người người Hán phương Bắc lắm. Tôi đã từng ở Thượng Hải 5 năm thì tôi biết rất rõ.
    Nước Trung Hoa sẽ vỡ tung ra, chia thành ít nhất là 5 quốc gia: Tân Cương, Tây Tạng, Giang Nam, Tây Bắc và Đông Bắc ( tỉnh Cam Túc và sông Hoàng Hà ngăn phía Bắc ra làm đôi )

   • Hà Linh says:

    Dạ, cháu chào cô Trần Thanh Vân,

    Đoạn trích trên cháu trích ở comment của anh Le Vinh Huy cô ạ, anh ấy nói anh ấy là người gốc Hoa, nhưng anh ấy thực sự là người yêu nước Việt, người Việt vô cùng.

    Cháu chúc cô tối thứ 7 thật bình yên và ấm áp!

  • qx says:

   Bác levinhhuy (lyvinhhue): cám ơn bác đã còm rất rạch ròi.

   qx

   • nicecowboy says:

    OH. nếu bác levinhhuy chính là bác ly vinh hue như qx nói, thi Cao bồi này không bất ngờ với còm này của bác. Rất vui gặp lại ngừoi bạn cũ ở đây.

   • qx says:

    Vâng bác NiceCowboy, bác ấy là lyvinhhue bên Quê Choa hồi xửa hồi xưa. Bác Huê còn có cái blog nữa, hình như là levinhhuy.wordpress.com thì phải.

    qx

  • cua đồng says:

   Thấy bảo chú khách bây giờ thứ 2 thế giới.Tình báo tàu số 1.Tướng cờ đen giúp nhà Nguyễn đánh Pháp.Mật vụ tàu giúp Mẽo bắt Osama…
   Tớ chả nghe cậu xúi dại.Mọi người đánh thì tớ đánh.Mọi người hòa tớ hòa.Tớ chả dại chịu chết 1 mình.Chung 1 miếng bánh cùng nhau ăn là thượng sách.Hoặc vay thật nhiều như Mẽo chả thằng nào dám để vỡ.
   Còn cậy lớn mà ăn cả thì không xong.Tớ chỉ cần chơi với dân Hồi Hột thì đại ca vãi đái.

  • Squirrel says:

   Cô Vân ơi
   Lịch sử mấy ngàn năm Trung Hoa là tan hợp, hợp tan. Mỗi lần hợp tan, là một lần họ lớn lên. Không cãi được điều này, nhưng cháu tự hào là Việt Nam mình, nguồn gốc Việt Thường trải qua 4000 năm mà vẫn ở ngoài cái “to lớn” đó. 🙂
   Cháu thấy ở nhà đang có 2 cuốn Nguồn gốc dân tộc Việt và nên văn minh Việt Cổ, của một nhóm biên soạn và tham khảo nội bộ, gồm trên 1000 trang. sách này có một thuyết về nguồn gốc Bách việt, và đặt dấu hỏi về Thần Nông, Viêm Đế… có nguồn gốc từ phía Nam Trường Giang ( chỉ Bách Việt ). Thuyết này ngược lại thuyết người Việt gốc từ Trung quốc mà ra. Thậm chí còn đặt lại vấn đề là : Trung Quốc có nguồn gốc Bách Việt. Vì ông Tổ của người Trung Quốc là Thần Nông, Viêm Đế có 2 yếu tố không chỉ là phương Bắc như Lúa, Hỏa….mà là Phương Nam. Có cả mấy trang nói về vụ Cao Biền trấn yểm long mạch mà cô nói mấy hôm trước . Cuốn này có tin cậy được không cô? Nhưng kể cũng thú vị nhỉ cô nhỉ?

 34. KTS Trần Thanh Vân says:

  1- Ngồi ở bờ biển Phía Tây mà thấy bờ Biển Đông rỉ máu là dân ta đồng tâm nhất trí cao rồi. Nỗi đau của dân tộc ta đã thấm vào mỗi người con của Đất Việt, cho dù họ ở nơi đâu
  * Điều đó cho thấy dân ta đồng lòng cao độ
  2- Đại diện Bộ Ngoại giao VN gặp Đại Sứ quán TQ phản đối hành động xâm phạm chủ quyền và yêu cầu phải bồi thường là Chính phủ VN yêu cầu Chính phủ TQ phải ngừng xâm phạm chủ quyền và phải bồi thường VN rồi. Nếu so với hồi năm 2008 Vietnamnet bị phạt 30 triệu đồng vì một bài báo nói về Biển Đông thì thái độ của người đại diện cho tiếng nói yêu nước của nhân dân đã mạnh lên rất nhiều rồi.
  * Điều đó cho thấy quan điểm chống TQ ngày càng mạnh lên, kẻ sợ TQ ngày càng bị cô lập và yếu thế đi.

  Quy luật tất phải như vậy

 35. Nhat Dinh says:

  Hãy xem chính sách ta vừa ban ra:
  Chống nhập siêu bằng cách chặn nhập ô tô từ mọi ngả, rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động thì cấm nhập đường hàng không. Ô tô thì ít nhập từ TQ, mấy món kia thì hàng TQ sang đây toàn đi đường bộ. Vậy thì cái lệnh đó không ảnh hưởng tới xuất khẩu của TQ vào VN. Mà nước nào xuất siêu sang VN nhiều nhất: TQ. Nghĩa là vẫn sẵn sàng kiếm $$$ từ các nước khác đem cúng cho TQ.

  Đến cái chính sách chống nhập siêu mà còn tỏa ra mùi sợ hãi trước TQ thì dễ Trọng Thủy đã ngồi lù lù ở đâu đó trong HN 1 rồi.

 36. Hà Linh says:

  Hôm nay em vào đọc báo thấy tin ngay đầu là tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải..
  em giật mình nghĩ sao dạo này báo mình mạnh lên thế, nói rõ chứ không còn dùng là ” tàu nước ngoài” hay ” tàu lạ” nữa…
  Nhưng mong Chính phủ ta mạnh mẽ lên nhỉ? ” hiền với bụt chứ ai hiền với ma”!

  • says:

   O ơi o, gọi tên đích danh rồi, trao công hàm rồi, nhưng cái thằng Tàu vẫn trơ cái mặt thớt, phớt lờ tất cả, lần sau hắn vô thêm mấy chục hải lý nữa, cắt phăng mấy chục mét cáp nữa thì CP với BNG định mần răng? Định mần răng – Mô hỏi O rứa, O trả lời thử coi!

   • Hà Linh says:

    Trời ơi, hỏi thì hỏi dễ dễ cho tui còn trả lời, hỏi khó vậy ai mà trả lời được.
    Nhưng mà cũng cố gắng dù có thể sai:
    Tui nghĩ TQ có thể nghênh ngang như vậy là hậu quả bấy lâu nay mình cứ ” giao thiệp” với lại tua băng rất máy móc mà kém thuyết phục và không có sức nặng về pháp lý và các biện pháp cứng rắn, khi nào cũng cứ ” quan hệ hợp tác hữu nghị” nên người ta lấn tới vậy đó..
    vậy cho nên lần này mà không cương quyết , mạnh mẽ hơn cả về pháp lý, chính trị, ngoại dao thì rồi hậu quả không biết ra sao!có khi người ta vào nhà Mô cắt dây điện không chừng! cẩn thận nhé!

   • says:

    Nghe O hùng hồn rứa thì cũng mờng cho VN ta có thêm một bà Nga nữa. Dưng mà O ơi O, pháp lý, chính trị thì được, chớ O chơi ngoại dao (mà không phải là ngoại giao), tức là O định dùng dao ngoại nói với thằng Khựa thì không xong với hắn mô, vì VN toàn xài dao của hắn nhập vô đó. Mấy nị Mô không sợ hắn cắt dây điện nhà Mô, mà chỉ sợ ngủ quên hắn lẻn vô như nhiều lần hắn đã từng lẻn trên biển quê ta đó, tỉnh dậy không biết mình là đàn bà hay là đàn ông nữa, vì bị hắn…thiến mất rùi he he 😀

   • Hà Linh says:

    thôi Mô tha cho mình nhé, đừng ví mình như chị Nga nha!

 37. Hà Linh says:

  Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ?
  Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương!
  Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở,
  Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương!
  ———–
  Cảm ơn anh Hiệu Minh nói giùm tâm trạng người xa xứ!

 38. … dị ứng, mắng và chửi Tàu thì trên thế giới ảo có quá nhiều rồi. HTH nghĩ các còm cần chuyển sang hiến kế và nghị sự các chương trình chống Tàu. VD như:

  1. Tấy chay hàng hóa Tàu
  2. Tẩy chay tiếng Tàu
  3. Tẩy chay đối tác mang quốc tịch Tàu
  …..

  Vấn đề là nên bắt đầu từ đâu? Ai sẽ là người phất cờ? Slogan cho chiến dịch là gì?
  hay từ chính blog HM và Tổng Cua đứng ra phất cờ được ko? Slogan sẽ là “tẩy chay Tàu” – “Ăn-ti Ba Tàu” hay “cùng ném đá Ba Tàu trên HM Blog”.
  Đề nghị chủ nhà lên tiếng sớm!

  • Chuột Nhắt says:

   không phải người Hoa nào cũng xấu… ko phải người Tây nào cũng tốt

   • says:

    nhưng người Hoa xấu thì nhiều hơn rất nhiều

   • Đúng là vậy. Xin cáo lỗi đến những Còm là người Hoa và có gốc gác liên quan đến huyết thống Hoa có lương tri trên toàn cầu. Khái niệm Tàu/ Ba Tầu mà HTH dùng là chỉ Gov Trung Quốc đương đại thôi.

  • Nhat Dinh says:

   1. Cái laptop đang gõ là Toshiba made in China. Cái desktop ở nhà đồ TQ chiếm quá nửa. Có lẽ chỉ tẩy chay một phần hàng TQ được thôi. Tẩy hết thì quay về thời kỳ đồ đá.

   2. Tiếng của nó thì vẫn phải học. Càng ghét càng phải học mà hiểu nó mới đánh lại được. Có điều khó học thật!

   3. May quá, chả làm việc với đối tác Tàu bao giờ.

   Slogan: Em không đi khách Tàu!

   • Hề Hề Hề, Bác Nhat Dinh chỉ được cái nói quá đúng : “Càng ghét càng phải học mà hiểu nó mới đánh lại được” và muốn chửi nó thì cũng phải học tiếng nó thì mới chửi thâm nó được! Duy có câu slogan nên sửa thành: em “ứ” đi khách Tàu đâu?! hoặc “anh vẫn cứ “đi khách” là gái Tàu” chăng?
    Cuối tuần chúc bác vui.

   • THANH NGUYEN says:

    Slogan: Em khong di khach Ta!
    _

    Neu nho mac HIV thi em di lien.

 39. Đinh Kim Phúc says:

  Bây giờ là lúc để “một số ít” người hiểu ra thằng bạn vàng 4 tốt: Láng giềng khốn nạn, cướp đất toàn diện, lấn biển lâu dài, thôn tính tương lai.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thế mà hồi đầu năm Đinh Kim Phúc đòi chết!
   Chết làm sao được. Việc còn nhiều lắm, Đinh Kim Phúc ơi.

 40. nicecowboy says:

  Hôm qua, Cao bồi có trích một bài của blogger NHQ, một tiếng nói hòa nhịp chung với hàng triệu triệu tiếng nói của người dân Việt. Hôm nay, Cao bồi xin được copy lại một tiếng nói lạc lõng, xa lạ, không giống bất kỳ người dân Việt nào trong thời điểm hiện nay, cũng của một nữ nhà báo, blogger có “tên tuổi:, bài này cũng mới viết cách nay một tuần thôi.

  Trích blog Thu Hồng (19/5/2011)

  ĐỪNG TỰ BIẾN MÌNH THÀNH NHỮNG CON CỜ
  ………..Để ngăn cản bước tiến của Trung Quốc, Mỹ dấy lên phong trào bài Trung. Chống phá Trung Quốc triệt để từ hàng hóa cho đến con người, từ phong tục tập quán cho tới tư tưởng. Tất cả những việc làm như thế nhằm giảm sự tôn trọng của các nước đối với Trung Quốc, đồng nghĩa với việc ngăn không cho Trung Quốc phát huy hết tiềm năng của mình.
  Mỹ đã thật sự thành công. Hãy nhìn vào phong trào chống Tầu diễn ra trên thế giới mà thật sự có bao nhiêu người biết từ khi nào mà ta lại ghét Trung Quốc đến thế. Thành công cũa Mỹ phần lớn nhờ vào sức ảnh hưởng của mình lên các nước khác còn rất mạnh, mặc dù quyền lực hiện thời của Mỹ không đáng được tôn trọng như vậy. Giết chết Osama Bin Laden đã chứng minh điều đó – hành động này giống như bluffing trong poker. (bluffing là một cách đánh bài trong poker, khi mình cầm bài nhỏ mà tố lớn để lừa phĩnh những người chơi khác với mục đích trấn áp để họ úp bài mà chịu thua).
  TRUNG QUốC CŨNG NHậN THấY ĐIềU ĐÓ.
  Ngăn cấm tất cả những kênh thông tin có tác dụng xấu tới xã hội là một hành động kịp thời của Trung Quốc để đối phó với cuộc tấn công của Mỹ. Đừng tưởng Facebook, Blogspot, Yahoo! 360 là vô hại. Một khi trình độ dân trí còn thấp, thì đàn áp là cách duy nhất để bảo vệ đất nước. Ít nhất cũng giúp chính phủ Trung Quốc che chở những người dân ngây thơ của mình khỏi công cuộc tẩy não của Mỹ.
  CHÚNG TA CHƯA NHậN THấY ĐIềU ĐÓ.
  Việt Nam bắt đầu ghét Trung Quốc từ khi Hoàng Sa và Trường Sa bị cướp đi. Nhưng có ghét, có thù thì chủ quyền cần phải có chứng minh luật pháp rõ ràng. Thử nghĩ giờ mà Việt Nam vớ phải một tờ giấy, bản đồ, abcd gì đó mà chứng minh Lào, Campuchia thuộc Việt Nam xem, chúng ta có đi đòi lại nước không. Hận thù Trung Quốc đã vô tình biến chúng ta thành những con rối trong bàn cờ quyền lực Mỹ-Trung.
  (hết trích)
  Cao bồi bình dưới đây :
  @ O Hai (còm lúc 2.14am ngày 28/5/2011) : cám ơn O đã đưa đường dẫn đến bài viết nói trên để mọi người biết thêm quan điểm của một nhà báo “chính thống”. Bác đoán đúng, đó là nhà báo VN nổi tiếng ô uế, nhơ bẩn cả thể xác và tâm hồn, đến nổi phát tiết ra văn phong . Nếu bác có đọc nhiều bài của bà này từ trước đến nay thì sẽ có kết luận nặng nề hơn điều tôi nói, chứ không phải chỉ riêng bài viết bác mới đọc được đâu. Bài này chả là cái đinh gì so với hàng trăm bài viết khác cua bà ta. Tuy nhiên, bài này khá thời sự, nên cũng copy ra đây để mọi người đọc.

  Không hiểu tuần trước bà ta viết thế này, bây giờ thì bà ta sẽ viết cái gì đây để bảo vệ cho họ ? Ai cũng muốn có góc nhìn khác người, nhưng cũng đừng nhìn quá dị hợm, đến nỗi lé hoặc mù hoặc loạn sắc luôn như bà ta : kẻ địch mà lúc nào cũng có thể nhìn ra bạn được,

  • qx says:

   Bác đừng làm con beo nó nổi tiếng bác ạ. Kính, qx.

  • HỒ THƠM says:

   Beo, chó sói , linh cẩu hay kền kền không nhắc đến thì nó cũng có “tiếng” có “số má” rồi . Chỉ đáng căm giận là sao một kẻ còn ăn cơm nước Việt , còn ngủ ở đất Việt lại có ý nghĩ ,phát ngôn thờ ơ , lãnh đạm với đất nước như vậy , cố ý dùng ba tất lưỡi để thanh minh bào chữa cho quân thù ( cỡ này gọi là Việt gian được chưa ). Hình như người ta cũng có kiêng dè gì loài beo nên được thể nó càng lấn tới .
   Beo, chó sói , linh cẩu hay kền kền mà làm hại con người , làm hại đất nước cũng vả vào miệng cho nó im mồm đi chứ . Phải không cụ Tổng Cua , bác Cao Bồi ! ???

   • Già Vịt says:

    Giọng điệu của vợ thằng Ngô ấy mà. Ăn củ nào rào củ ấy thôi.

  • Laoanmay says:

   Hehe,cho Am góp vài ý cho zui.
   1.Bài của TH mà bác NCB đưa ra ở trên theo Am chỉ là một hư chiêu,chiêu này ở trong pho Lạc Anh chưởng pháp xuất phát từ đảo Đào Hoa,không biết vị cô nương này có bà con gì với Hoàng Lão Tà không???cho nên mấy bác cũng chả nên quan tâm mà làm gì.
   Am chỉ xin bình một câu:”Sống không để lại chút tiếng tốt cho đời thì cũng nên để lại tiếng xấu mà lưu xú vạn niên”.
   2.Am không nghĩ như bác NCB đâu,thời nay làm gì có Địch mà cũng không có Bạn đâu,chỉ có chung lợi ích hay không mà thôi.
   Vấn đề quan trọng là phải chọn lợi ích của cả một DÂN TỘC hay là lợi ích của một cá nhân hoặc một nhóm nào đó.

 41. Chuột Nhắt says:

  xếp hàng bóc tem… mới đọc tin này trên báo TT sáng nay, đăng 2 trang lớn hoành tráng… chợt nhớ cũng trang giấy đó tuần trước đăng hình nàng Mỵ Châu Hương Giang rạng rỡ

 42. Bá Kiến Cường says:

  Hôm qua đọc thông tin trên SGTT giặc Tàu xâm hại trắng trợn lãnh hải mà thấy giật mình , chẳng lẻ nó đang diễn ra đúng qui luật.

  Năm 1979, khi kinh tế khó khăn,chiến trang biên giới Phía nam với thằng em của tàu, sau này khoa học gọi là sản vô tính(tức những kẻ sinh ra không có tính người).Năm 1988 DT trải qua một thời kỳ cũng hết sức khó khăn, thiếu lương thực, bị cấm vận. Giặc Tàu đã nhân hai cơ hội này mang quân sang xâm lược nước ta, tuy mức độ có khác nhau, nhưng sự đớn hèn thì giống nhau.
  Năm nay đất nước rất khó khăn, kinh tế lạm phát, các tỉnh thiếu lương thực, phải kêu gọi cứu trợ,đói trên diện rộng, tham nhũng còn hơn VNCH, từ cấp phường xã đến trung ương,quan chức tham nhũng hèn hạ , phải chăng đây là cơ hội tốt cho chúng.
  Cách đây mấy ngày ông Dương Danh Duy có đăng bài giặc tàu lên kế hoạch đánh chiếm các quần đảo nước ta, và TTMQĐ Tàu sang Mỹ ,giống như Đặng T Bình năm nào, chẳng lẻ chúng đang bàn xem chia VN như? một DT có dân số gần 90tr, đứng thứ 13 thế giới về dân số, tồn tại hàng ngàn năm, thế mà không tự QĐ được số phận của mình, vì sao???
  Đau quá, nhục quá, đớn hèn quá!!!vì ai đây???

 43. Sưu tầm says:

  16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”

  “Ổn định lâu dài” là nhấn mạnh tình hữu nghị Trung Việt là phù hợp lợi ích căn bản của hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, bất kỳ lúc nào, bất kỳ tình hình nào đều phải giữ sự ổn định và phát triển lành mạnh của quan hệ hữu nghị, khiến nhân dân hai nước đời đời hữu nghị với nhau;

  “Hướng tới tương lai” là phải xuất phát từ hiện nay, nhìn về lâu dài, kế thừa truyền thống, mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ Trung Việt;

  “Hữu nghị láng giềng” là yêu cầu hai bên phải làm người láng giềng tốt, người bạn tốt, trước sau xử lý mọi vấn đề trong quan hệ hai nước với tinh thần hữu nghị láng giềng;

  “Hợp tác toàn diện” là phải không ngừng củng cố, mở rộng và sâu sắc sự giao lưu và hợp tác giữa hai đảng, hai nước trong mọi lĩnh vực, để mưu cầu hạnh phúc cho hai nước và nhân dân hai nước, đồng thời góp phần cho việc giữ gìn và thúc đẩy nền hoà bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

 44. PHẠM LAM says:

  Rất vui vì lần đầu tiên tem bài của chú

%d bloggers like this: