Nước Mỹ mấy tuần qua – số 11-2011

Các cháu gốc Việt được giải. Ảnh: NVO

Entry này có nhiều số 1, số 11 trong năm 11, tin tức có nhiều số 1. Các cháu gốc Việt được giải thưởng cao bên Mỹ, Việt – Trung mất vài chữ vàng, Việt Mỹ mất quần, và mùa hè đang đến DC, Cua chưa biết gửi Cáy cho ai trông để đi làm.

Tin buồn TTCK. Xem quĩ lương hưu đầu tư vào chứng khoán thấy đỏ loẹt, biết tháng này ăn mắm. Kinh tế Mỹ chỉ tăng tổng cộng 54.000 việc làm trong tháng Năm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ 0,1% từ 9% lên 9,1%. TTCK là hơi thở của Mỹ rất chính xác.

Tin vui cộng đồng (Theo Người Việt online)

Thế hệ trẻ gốc Việt tiếp tục truyền thống hiếu học. Tháng 5 vừa qua, 350 học sinh từ 50 tiểu bang và 65 quốc gia trên thế giới đã đoạt giải thưởng đặc biệt Hội Chợ Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Tế 2011 (Intel ISEF) tại Los Angeles.

Trong số các học sinh xuất sắc nêu trên có 4 em học sinh gốc Việt, gồm Nguyễn Duy Quốc-Bảo, 17 tuổi, Vũ Mai-Anh 15 tuổi từ Westwood High School and McNeil High School, Austin; Lê Travis, 16 tuổi, Punahou School, Honolulu, Hawaii; và Trần Andy, 16 tuổi, Michael E. DeBakey High School for Health Professions, Houston, Texas.

Ðây là những giải dành cho thí sinh lớp chín tới lớp 12 sau khi đã qua những chặng thi vòng loại cấp địa phương, vùng, tiểu bang hay các hội chợ khoa học toàn quốc.

Gần 70 tổ chức giáo dục, khoa học, đã bảo trợ học bổng, thực tập mùa Hè, tặng tiền mua dụng cụ và tài trợ các chuyến dã ngoại. Các giải thưởng từ $500 đến $100,000 cho thí sinh, giáo sư dìu dắt và trường theo học cũng được tài trợ.

Ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey…từ chức

Tuần trước, bà Oprah Winfrey chấm dứt chương trình cùng tên, do chính bà dẫn trong suốt 25 năm qua. Nhiều người da đen và cả da trắng đã khóc.

Sao truyền hình để lại hình bóng cho người xem như Oprah không dễ chút nào. Để làm được điều đó, bà phải có chiều sâu văn hóa lớn, có tài năng, môi trường Mỹ và đôi chút may mắn.

Khi chia tay, bà khuyên hàng triệu khán giả rằng, họ hãy lắng nghe khối óc và trái tim mách bảo, cần chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Không ai có thể sống thay. Đó cũng là một giá trị Mỹ.

Tài sản của bà khoảng 2,7 tỷ đô la và là người quyền lực chỉ đứng sau Michelle Obama và bà Irene Rosefeld, chủ hãng thực phẩm Kraft.

Ngôi sao Obrah. Ảnh: internet

Từ một sao truyền hình thành một biểu tượng quyền lực thì đáng khâm phục. Nhưng đáng khâm phục hơn khi biết bà lớn lên trong một gia đình nghèo ở bang Mississippi, bố mẹ li dị.

Ra đi khi tuổi của chương trình Oprah được ¼ thế kỷ, bà cũng biết dừng khi đạt tới đỉnh cao của danh vọng.

Nhớ chuyện về một chính khách lớn của nước nọ. Ông là người đưa cuộc chiến tới kết thúc, bằng tài năng, quyền biến trong chính trị và quân sự.

Nhưng khi hòa bình thì một trí thức nổi tiếng đã nói, chính khách kia sẽ được cả dân tộc nhớ đến như một vị anh hùng, nếu ông từ chức ngay bây giờ.

Điều đó không xảy ra. Những gì mà đất nước sau chiến tranh phải chịu đựng đủ nói lên vị trí thức kia có tầm nhìn xa trông rộng.

Sứ mệnh lịch sử không thể để mãi mãi trên vai một con người, để cuối cùng vị kia già yếu, đất nước suy kiệt như tuổi già của ông.

Đạt đỉnh cao đã khó, nhưng khi lên đó rồi mà biết dừng lại lại còn khó hơn. Oprah Winfrey đã làm được điều rất khó là chia tay đỉnh cao danh vọng. Xin tỏ lòng ngưỡng mộ người phụ nữ da đen tài năng này.

Lốc xoáy hoành hành nước Mỹ

Mấy tuần nay, các cơn lốc xoáy (tornado) liên tiếp tàn phá các bang Missouri, Oklahoma, Kansas và Arkansas – quê anh Bill Clinton, làm mấy trăm người chết và san bằng hàng chục nghìn nhà cửa, văn phòng, bệnh viện.

Một khu phố bị tàn phá bởi tornado. Ảnh: internet

Họ vừa tránh được một tai họa về lốc xoáy vì hệ thống dự báo thời tiết đã chính xác chỉ những địa điểm lốc xoáy đi qua, dân kịp sơ tán. Nếu không thì hàng nghìn người khác đã có thể thiệt mạng. Dẫu vậy, 14 người đã chết.

Với hơn 500 người thiệt mạng trong những tuần gần đây thì thiệt hại do lốc xoáy đã gần đạt tới kỷ lục năm 1953, làm 519 người chết. So sánh về hạ tầng và khả năng chống trả thiên nhiên thời nay thì 500 người chết trong thế kỷ 21 chứng tỏ tornado phải rất mạnh.

Hy vọng, đồng bào Việt ở những vùng đó an toàn. Nhà cửa có thể mất, nhưng còn người thì có tất cả.

Việt Trung – chữ vàng đang có cơ bị mất cắp vì cổng (Gates) Mỹ bỏ ngỏ

Nước Mỹ đang bị tornado hoành hành nhưng sóng dữ lại dậy ở biển Đông. Thế giới truyền thông bắt đầu chú ý về tin tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam.

Họ cho đây là tín hiệu gây hấn của Trung Quốc, nắn gân các “đồng chí” quanh đó như Philippines, Việt Nam, Bruney… Việt Nam là bạn vàng và đỏ của Trung Hoa lục địa nhưng cứng cổ nhất. Trị được anh cầm đầu thì hội còn lại sẽ nghe tăm tắp.

Lối đời đâu có dễ thế. Tuy yếu thế về quân sự, kinh tế, dân số, nhưng Việt Nam đâu để ai dắt mũi. Dân ta tận dụng diễn đàn quốc tế như Đối thoại Shangri-La để “tuyên truyền, vận động, giáo dục” các nước về ứng xử biển Đông như thế nào cho đúng với thỏa thuận DOC.

Cú bắt tay cuối cùng của ông Gates. Ảnh: BBC

Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates sắp về đuổi gà cho vợ, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tiếp tục nhiệm kỳ nữa, và đương kim thủ trưởng đội quân “Bát Nhất” Lương Quang Liệt. Không đánh VN thì ông còn Quang, đánh Việt Nam thì tên ông vẫn là…Liệt.

Ba ông này có ngồi lại với nhau chia của cải thế nào thì chịu. Hay Trung Quốc bàn với Mỹ, Mỹ đi đêm với VN, rồi VN lại hòa hiếu 16 chữ vàng, 4 tốt…để rồi năm sau tầu hải giám tiếp tục cắt chim Bình Minh khác.

Nghe nói vào Chủ Nhật có cuộc họp báo của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh về các điểm trong bài phát biểu của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh với chủ đề “Phản hồi trước các đe dọa an ninh hàng hải mới”. Nghe cái tít cũng biết sẽ bàn về biển Đông là chính.

Nếu tướng Vịnh dọa được Trung Quốc lui tầu giám ngư thì cũng nên thăng hàm đại tướng cho giống ông bố Nguyễn Chí Thanh.

Tuy nhiên, chủ đề biển Đông không có trong nghị trình chính thức của Đối thoại Shangri-La, nhưng người ta tin, Việt Nam sẽ la làng “có ai đang dòm ngó biển đảo”.

Việc này liên quan đến thái độ của anh Gates. Tuy thế, anh ấy sắp hưu, an phận thủ thường. Trước khi hạ cánh nhẹ nhàng chút để cả thế giới biết Hoa Kỳ “bồ câu”.

Anh Gates đến hội nghị không mạnh mẽ như trước, không khẳng định “quyền lợi quốc gia” ở biển Đông như năm 2010. Rồi cả Trung Mỹ đều tin là mối quan hệ giữa quân đội hai nước đang đi đúng hướng.

Chính Gates nói như lời chia tay “Tôi tin là khi tôi rời khỏi chức vụ vào cuối tháng này thì mối quan hệ giữa quân đội của chúng ta sẽ theo một chiều hướng tích cực hơn.”

Có lẽ Gates chán vì nhiều chuyện gần đây ở nước ta mà anh không nói ra, người TQ im lặng, bên ta im nốt và Cua chui tịt vào hang.

Để ý ngôn từ của hai nước lớn thì thấy mình có nhiều bất lợi. Nước nhỏ cần biết mình ở đâu sẽ đỡ khổ cho dân nghèo ra biển bắt cá.

Sợ nhất cổng (Gates) Hoa Kỳ bỏ ngỏ, buông xuôi, mặc cho hai anh bạn 16 chữ vàng hục hoặc, tự suy yếu và biến thành dân chủ “khu vực” như Trung Đông. Mải tranh nhau đảo biển lại bị mất cắp cả một thể chế cũng nên.

Ở xứ ta không phải ai cũng thích Tầu, chẳng mê Tây, cứ một mình một kiểu…leo dây, biển Đông có nổi sóng chút cũng sẽ lặng mà thôi. Dịp các bác to thăm viếng hội đàm và nhắc lại mấy chữ vàng, khen nhau hảo lớ hảo lỡ.

Chả dại gì mà đánh nhau, nhưng nắn gân thì cũng sờ chút chơi.“Thằng tây nó tiến thì mình giật lùi//Thằng tây nó lúi thì mình giật tiền”, điệp khúc muôn thưở.

Nói gì thì nói, sau hội thảo Singapore, người tham dự mua Ipad 2, Blackberry, Iphone… ở sân bay Changi, giúp cho kinh tế Mỹ phục hồi tại Trung Hoa… rồi ai về nhà nấy.

Win-win luôn là thế mặc cả của các nước lớn, nhất là khi bàn chuyện tiền nong, lợi ích và an ninh. Nước nhỏ thường chịu thiệt. Nhưng nhỏ như Singapore vài triệu dân vẫn mời được các nước lớn tới dự Đối thoại Shangri-La thì họ chẳng “nhỏ” chút nào.

Quan hệ Mỹ-Việt trên áo quần

Ngoài chuyện gây áp lực về nhân quyền, mới đây 52 dân biểu (Dân Chủ và Cộng Hòa) đòi giới hạn nhập hàng dệt may và da giày của Việt Nam cũng như đòi dân ta tuân thủ đúng theo nguyên tắc kinh tế thị trường.

Công nhân may mặc VN. Ảnh: Reuters.

Hàng dệt may từ Việt Nam xuất cảng sang Mỹ gia tăng 15% hồi năm ngoái, đạt $5.76 tỉ USD.Việt Nam về nhì trong số những nước có quần áo bán nhiều nhất ở Hoa Kỳ, chỉ sau Trung Quốc. Để có gần 6 tỷ đô la thì hàng triệu công nhân phải làm việc ngày đêm.

Lão Cua hay dùng đồ Made in Vietnam để chứng tỏ lòng yêu nước…từ xa. Nhưng mang mấy đôi giầy về HN thì các bạn bĩu môi, đồ lô mà cũng mua, sắp mất việc à. Yêu nước theo cách của mình cũng khó.

Quay lại chuyện cấm cá basa, hạn chế giầy dép chỉ vì tức “ai bỏ tù ai đó”. Cao bồi ngồi trên lưng ngựa, phi nhanh trên sa mạc nên hoa mắt, chả hiểu những gì xảy ra trên mặt đất.

Cưỡng chế chính thể XHCN đi theo nguyên tắc kinh tế thị trường là rất sai trái với CN Mác Lê. Đã đổi thành kinh tế thị trường có định hướng XHCN mà các bạn không vừa lòng. Tiếp tục đòi bỏ mấy chữ kia đi, ngang bằng bắt người ta tự sát.

Làm thế chỉ khổ dân nghèo. Nghèo không có tiền cho con đi học, thất  học thì làm sao hiểu được giá trị Mỹ, làm sao tiến tới văn minh, đủ tiền mua vé xem tượng Thần Tự do. Cao bồi tự bắn vào cái chân “dân chủ, nhân quyền, bác ái”. Thế mà suốt ngày đi giảng bài khắp thế giới.

Giúp người ta thành đồng minh thì phải khéo một chút chứ. Biển Đông nổi sóng các anh bỏ Gates, người nghèo mang quần áo đi bán thì cấm. Hỗ trợ kẻ yếu mà làm thế à.

Sao các anh chẳng nhớ Oprah Winfrey khuyên “hãy lắng nghe khối óc và trái tim mách bảo, cần chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Không ai có thể sống thay”. Thế mà cứ xía vô.

Viết một hồi đã hơn 1900 từ. Tạm biệt các bạn.

HM. 3-6-2011

45 Responses to Nước Mỹ mấy tuần qua – số 11-2011

 1. LýTho6ng says:

  Có tin mới nè mại dô mại dô
  Mẹ Nấm bị CA áp tải về Nha Trang và Người Buôn Gió vẫn bặt tăm

  Danlambao – Vào lúc 11:30 tối ngày 5 tháng 6, 2011, nhà thơ Bùi Chát và cũng là đồng sáng lập viên nhà xuất bản Giấy Vụn đã bị CA bắt giữ lại phi trường và không cho anh ra Hà Nội tham dự buổi tiếp tân Chào mừng Quốc khánh của Thụy Điển vào ngày 6 tháng 6 năm 2011 tại toà đại sứ Thuỵ Điển.

  Theo nguồn tin Dân Làm Báo vừa nhận vào lúc 12:02, CA đã đưa Bùi Chát về giam giữ tại số 4 Phan Đăng Lưu.

  Toà Đại Sứ Thụy Điển dự tính có người đi đón Bùi Chát tại phi trường Hà Nội và đã được thông báo ngay lập tức về tình trạng của Bùi Chát ngay sau khi anh bị bắt giữ.

  Được biết trong suốt những ngày qua, CA đã túc trực canh gác trước nhà Bùi Chát và vào ngày 4 tháng 6 CA đã đưa giấy triệu tập yêu cầu anh phải trình diện vào đồn CA trong ngày 5 tháng 6, ngày mà mọi người dự tính xuống đường thể hiện lòng yêu nước.

  Như Dân Làm Báo đã đưa tin (http://danlambaovn.blogspot.com/2011/05/phong-van-bui-chat-hoi-vien-danh-du.html) Bùi Chát đã được ông Đại Sứ Staffan Herrström đặc biệt mời tham dự buổi lễ quan trọng này của Thụy Điển.

  Trước đó vào ngày 25 tháng 4, Bùi Chát đã được Hiệp hội Xuất bản Quốc Tế trao giải Tự Do Xuất Bản tạiBuenos Aires (http://danbaovn.blogspot.com/2011/04/bui-chat-giay-vun-va-tu-do-xuat-ban.html). Anh cũng đã bị bắt giữ ngay khi anh vừa trở về lại VN. Sau đó, anh đã được Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế – Thụy Điển mời làm hội viên danh dự của trung tâm.

  Trong khi đó, sau hơn 1 ngày giam giữ blogger Mẹ Nấm với mục tiêu ngăn cản không cho chị tham gia buổi tuần hành thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm xác định chủ quyền lãnh thổ, CA đã cho người áp giải Mẹ Nấm về Nha Trang.

  Riêng đối với blogger Người Buôn Gió, kể từ 4 giờ 30 chiều ngày 2 tháng 6, 2011 gia đình và bạn bè anh đã hoàn toàn bị mất liên lạc với anh. Hiện tại không biết CA đã giam giữ anh ở đâu, vì lý do gì.. Gia đình và bạn bè Người Buôn Gió rất lo âu và quan tâm đến tình trạng an nguy cũng như sức khoẻ của anh.

 2. tao says:

  Chủ nhà HM mến, cái comment đầu tiên tôi gõ tên không bỏ dấu sau đó có người yêu cầu cho biết tên và tôi đã nói rõ tên là Tảo rồi vậy mà có kẻ cứ thích “móc kít” vì không thể phản bác comment của tôi nên cứ dùng kiểu “lí điềm” (như bác quê choa từng đề cập đến những kẻ đó).Trên blog cũng có nhiều người đề tên không dấu, có thể gay hiểu lầm nhưng đã giai thích rồi mà cứ “lí điềm” hoài.Vấn đề là tranh luận nhau có đưa ra lý lẽ để bảo vệ ý ý kiến ,chứ không phải đuối lý rồi móc cái tên mà người ta đã giai thích rồi. Tôi không sửa lại tên Tao thành Tảo vì lẽ tôi muốn để cho biết các comment sau vẫn là 1 người,mà trên blog thì cũng khối người viết tên không dấu. Bác coi từ đầu đến cuối tôi có chưỡi ai không ? lời viết có xúc phạm ai không ? đó mới là quan trọng. Thế nhưng cũng có kẽ ta đây là người trí thức ,nhưng toàn là thích ném đá người khác một cách hèn hạ ,dùng từ thì như đồ ôi. Thật thất vọng cho trí ngủ nước mình!

  • Hiệu Minh says:

   Dạo này blog nhiều nick mới tham gia nên rất vui. Tuy thế, nhiều còm lạ, nick lạ làm mọi người nghi ngờ lẫn nhau. Nếu có thế bác cứ để một nick dễ đọc, dễ nhớ, tây ta đều ok. Người đọc đôi khi thấy nick quen là đọc và thành thương hiệu là vì thế.

 3. tao says:

  Chủ nhà HM mến, cái comment đầu tiên tôi gõ tên không bỏ dấu sau đó có người yêu cầu cho biết tên và tôi đã nói rõ tên là Tảo rồi vậy mà có kẻ cứ thích “móc kít” vì không thể phản bác comment của tôi nên cứ dùng kiểu “lí điềm” (như bác quê choa từng đề cập đến những kẻ đó).Trên blog cũng có nhiều người đề tên không dấu, có thể gay hiểu lầm nhưng đã giai thích rồi mà cứ “lí điềm” hoài.Vấn đề là tranh luận nhau có đưa ra lý lẽ để bảo vệ ý ý kiến ,chứ không phải đuối lý rồi móc cái tên mà người ta đã giai thích rồi. Tôi không sửa lại tên Tao thành Tảo vì lẽ tôi muốn để cho biết các comment sau vẫn là 1 người,mà trên blog thì cũng khối người viết tên không dấu. Bác coi từ đầu đến cuối tôi có chưỡi ai không ? lời viết có xúc phạm ai không ? đó mới là quan trọng. Thế nhưng cũng có kẽ ta đây là người trí thức ,nhưng toàn là thích ném đá người khác một cách hèn hạ ,dùng từ thì như đồ ôi.

 4. Hiệu Minh says:

  Thân gửi các còm sỹ.

  Đề nghị quí bạn không nên đao to búa lớn, dùng từ ngữ thóa mạ lẫn nhau, tránh kích động gây hằn thù dân tộc. Một số comment đã vượt quá giới hạn cho phép trong văn hóa phản hồi.

  Các bạn không giả vờ viết ngọng, không dấu. Tổng Cua sẽ xóa tất cả các com mà viết ngọng, cố sai chính tả, để đảm bảo sự trong sáng tiếng Việt.

  Cảm ơn các bạn đã chú ý lắng nghe.

  • THANH NGUYEN says:

   Em xin lổi bác chủ nhà.Nhà bác,già,trẻ,gái,trai đều có cả,ảo thì ảo nhưng khi thấy có người vào dùng văn hóa xưng hô”tao,mày”kiểu”cá mè một lứa”thì em tức quá.

  • Squirrel says:

   Cháu xin lỗi chú!

   • Sóc says:

    2 lần thumb up thì hai lần ấn nhầm vào thumb down. Hic.

   • THANH NGUYEN says:

    Vừa rồi Sốc đi bỏ phiếu bầu cử không đấy? Lo quá.

   • Sóc says:

    Dạ, chưa bao giờ bước chân vào phòng bầu cử ạ. 😀
    Nhưng đã từng post nhầm comment này sang blog khác, nói chuyện với chủ nhà khác.
    Mà em là Sóc. Không phải Sốc, hic! Sốc là tên bạn bè gọi em thôi ạ. Bác bị nhầm hay bác là bạn em ở ngoài đời ?

   • THANH NGUYEN says:

    Hehe!Không lẽ gải đúng chổ ngứa???

  • Trần Kẽm says:

   Thành thực xin lỗi chủ nhà.
   Trần Kẽm chỉ muốn phản ánh một vấn đề ở nước ta hiện nay: không chỉ nói ngọng mà còn tệ hại tới mức nói… ngược!!!
   Ấy thế còn bình thường vì vẫn nói được!!!
   Theo ai đó đã phát biểu: Nhiều người đang nói bình thường khi… nhậm hay thăng chức đâm bị trống câm – nhưng về hưu tự dung lại bi bô nói lại bình thường!!! Cả cái miệng to thế mà dùng mỗi phần ba phần tư cái thậm chí chả nói được gì. Làm người đứng trên mọi người mà ăn nói cứ… chúm chím, chán phát… vãi!
   “Hôm lay, tôi xin phép được lói với các đồng chí về chân ný sáng ngời của chủ nghĩa Mác Nê – Lin”.
   Cán bộ tuyên huấn mà còn thế thì Kẽm có đơ cũng phải!!!

   • Hiệu Minh says:

    Không sao, bác Kẽm ơi. Chúng ta viết cẩn thận chút cho thế hệ trẻ noi theo. Tôi cũng hay đùa vui mà.

    Chúc bác mọi điều tốt lành và cảm ơn bác đã tham gia blog.

 5. tao says:

  này Jan hãy đọc lại đi, tôi đã nói là tôi không nói câu đó ngay từ đầu rồi mà chỉ trích dẫn của người khác thôi.Tôi cũng gởi cho bác cái link của TTXVN để bác đọc nhé. Về việc một số người tụ tập gần ĐSQ Trung Quốc

 6. tao says:

  Jan,naixcowboy không biết là người Việt trong nước hay ở nước ngoài ? nếu là người ở nước ngoài thì còn thông cảm vì lâu ngày quá không sử dụng tiếng Việt nên có thể kkho6ng hiểu hết nghĩa ,còn nếu trong nước mà lấy tên nước ngoài thì đích thị là sính hàng ngoại,hơn nữa cũng chẵng hiểu hết tiếng Việt. Thanh Nguyên chính là kẻ thích chưỡi cho sướng miệng, chưỡi vu vơ chưỡi đổng lên rồi chụp mũ người khác, chỉ dám chưỡi những người vô tội thôi.Tôi chỉ nói lại câu nói của người khác, người đó có chức quyền, đã khuyên HSSV vào năm 2007.Chưỡi tôi là rắn độc,là làm nô lệ cho Tàu v.v..vv, Quyền hành thì tôi chẵng có , lời khuyên cũng không , chỉ trích lại lời khuyên của người khác vậy mà bị các bác ném đá tơi bời. Nếu các bác không đồng ý thì cứ đưa ra tranh luận, tôi sẵn sàng hầu các bác còn chụp mũ chưỡi bới thì tệ quá. Này nhé, tôi chẵng có quyền bắt , hoặc ngăn cản việc các bác hô hào mà các bác chưỡi là rắn độc, tay sai Tàu,vậy nhưng ai có quyền làm việc đó thì sao ? Vì các bác như thế nên TQ nó cười cho thúi mũi .

  • Sóc says:

   Này Tảo
   1/ Tảo viết được có dấu thì đừng ghi tên mình là Tao. Xưng Tao với ai ở đây được ??
   2/ chú Nicecowboy và Thanh Nguyên quá kiên nhẫn nên đã có đôi lời với Tảo. Tôi thì không nhịn được kiểu láo toét của Tảo. Ngu thì ok chứ láo thì không chịu được. Tôi nghĩ là mọi người ở đây không muốn tốn thời gian để khai sáng cho Tảo đâu, không xứng đáng. Nên đi đi.

  • jan says:

   Tại sao bác ko nói ngay từ đầu :Tôi trích câu nói của bà nay,bà kia .
   Làm tôi hiểu lầm, rõ chán .Tôi sinh sống ở nước ngoài bác ạ ,bác
   Cao Bồi thì ở trong nước .Nick đơn giản chỉ là Nick naam ,vậy thôi .
   Nếu ko phải lời nói ,ý nghĩ của bác thì cho tôi gửi lời xin lỗi .

 7. tao says:

  Thưa các bác chươĩ tôi vì cái câu “ chuyện HS và TS để Đảng và nhà nước lo….”, cái câu này các bác biết là đâu phải của tôi, mà là của bà NGUYỄN THỊ BÌNH cựu phó chủ tịch nước khuyên HSSV vào 2007. Đúng là các bác chuyên xúi trẻ ăn cứt gà, sao lúc bà NTB nói các bác im lặng đồng tình,,còn bây giờ thì các bác chưỡi tôi? Rồi bảo tôi là thế này thế kia? Đòi cho biết tên tôi? Tôi tên là Tảo nè, nông dân rặt thôi,thành phần cơ bản là bần cố nông , như lí lịch trong của đa số các vị chức sắc của Vn. Bài học Điếu Cày rành rành ra đó còn chưa sợ hả?

  • jan says:

   Người ND mà quen bàn phím thì cũng đáng nể .Chỉ có điều người ND này
   lại thích làm rắn độc trong căn nhà Việt Nam .Ông có biết ko ? làm nô lệ cho
   tàu thì còn tệ hơn là làm con vật (con chó) của Phương Tây .Ông cũng ko nên
   mừng vội .Người Việt gốc Hoa về TQ họ còn coi hơn cả chó đó .Xin ông hãy tham
   khảo người Việt gốc Hoa bị đàn áp ở Quảng Đông .
   Thân phận ông tôi sợ rằng ;họ sẽ lẳng ông vào thẳng thùng rác ngay tức khắc .Haaa…

  • naixcowboy says:

   Bạn Taỏ hảy đọc bài viết của nhà thơ Đồ trung Quân, trong blog Quê Choa hôm nay đó. Mong là từ từ bạn sẽ thay đổi nhận thức.

  • THANH NGUYEN says:

   Muốn có cái ăn cái mặc thì phải tự bỏ sức lao động,muốn đấu tranh phải chịu mất mát.Cha Anh đổ máu hy sinh mới có chúng mình.Nay mai Con Cháu chúng mình chắc cũng sẽ bảo:Co chúng nó là nhờ Anh Diếu Cày.Muốn ăn Sung phải trèo cây,quả mới ngon mới sạch chứ đợi sung rụng chỉ có ăn chung với ruồi với nhặng.

  • Thanh says:

   Đồ khùng

 8. Trần Kẽm says:

  Nê – Lin thì lói: “Học, học lữa, học mãi”.
  Đếk biết học để nàm gì!!!

  Deleted by Admin.

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trẻ con Việt Nam thì thông minh, người lớn Việt Nam thì không chỉ ngu đần mà còn thích “kéo áo nhau” cho mỗi ngày một ngu thêm.
  Tại sao vậy?

 10. tao says:

  Việt Nam đòi đánh TQ? hehe,Đừng ảo tưởng nhé các bố. Nào là đánh thắng Pháp, Mỹ, VNCH, TQ năm 79…v.v.v.
  Đánh thắng Pháp thì đúng , nhưng nhờ có viện trợ của LX, TQ và 1 số nước tay sai của thằng LX. Đánh tắng Mỹ ? thằng Mỹ nó đi đêm với thằng TQ bỏ miền nam, vì dân chúng nó phản đối,vì bỏ tiền ra nuôi MN nhưng lại bị cắn sau lưng .Nó tính ra bỏ tiền ra ở MN không có lợi lộc gì mà còn chết lính Mỹ,đi đêm với TQ thì rất lợi, ngăn cản được thằng LX, rồi thị trường gấp 10 lần VN.Thằng Mỹ rất thực dụng, cái gì có lợi cho nước Mỹ là nó ok thôi.Có trách là tại sao ta không giỏi không có cái viễn kiến như thằng Mỹ.Chiến thắng thằng TQ ? thế thì biên giới Việt -Trung bây giờ có còn ở chổ cũ không ? Nếu còn ở chổ cũ thì tại sao các bác la làng là nhà nước VN để mất đất về tay thằng TQ ? Cái gì các bác cũng la oai oải , lúc là bảo chúng ta đánh thắng bọn bá quyền bành trướng Bắc kinh, lúc lại bảo Vn bị mất đất ở biên giới. Chúng ta thắng thằng TQ thì có nghĩa là không bị mất đất ở biên giới, còn chúng ta bị mất đất ở biên giới thì có nghĩa là chúng ta thua,đơn giản như thế mà chẵng biết suy ra thì làm sao đòi thế này thế kia. Vậy hãy nghe lời bà Nguyễn Thị Bình cựu chủ tịch nước CHXHCNVN và bà Tôn Nữ Thị Ninh khuyên HSSV Việt Nam vào năm 2007( lời của 2 bà này nhé): Các cháu HSSV hãy lo cố gắng học tập thật tốt, còn chuyện HS, TS hãy để cho đãng và nhà nước giải quyết. Các cháu đừng để bọn phản động lợi dụng lôi kéo là mất trật tự trị an “. Nói thật TQ chẵng cần đánh VN làm cái quái gì, chỉ cần gay sức ép là đủ phê rồi,rồi quấy rồi ngư dân, ngăn cản và gay sức ép lên các công ty hợp tác với VN khai thác dầu ở Biển Đông(bằng chứng là các công ty khai thác dầu Mobil(Mỹ), total(pháp), BP(anh) bỏ chạy hết rồi). Nếu đánh VN ,chỉ cần ngồi nhà rồi bấm nút thì cũng chết cả lũ. Nếu các bác cần tìm hiểu thêm thì hãy qua Kami’s blog coi chuyện ” Hãy khôn ngoan hơn con khỉ”thì đầu óc sẽ được khai sáng. Không không nên biểu tình để bọn phản động người Việt lưu vọng lật đổ chính quyền của dân ,do dân vì dân nhé, không thì các bác coi chừng gở lịch nhé. Còn các bác xúi trẻ con ăn cứt gà nhé, các bác làm thì làm đừng kéo tuổi trẻ vào vòng lao lý còn các bác ngồi cười và đánh võ mòm.

  • jan says:

   Bác cứ dùng tên thật đi ,nhớ cho cả hình lên nữa nhé .
   Để bà con còn biết con rắn độc này nằm ở đâu

  • naixcowboy says:

   Người sống thực dụng quá như bạn không phai là ít, tự cho mình là khôn ngoan, thực tế vì luôn đánh giá sự việc và cân nhắc hành động của mình bằng cách cân đong giữa cái ĐƯỢC và MẤT của CÁ NHÂN mình, và thường chỉ là thấy cái được mất trước mắt thôi (không phải là cái được mất của tập thể, cộng đồng và trong lâu dài). Những người thực dụng như vậy, tôi không dám chê là ngu, ít hiểu biết… và có cả rất nhiều” trí thức” nữa đó (chẳng hạn như những ngày nay mọi người đều dần dần nhìn thấy một vị Bác sĩ khá tiếng tăm đã có những phát ngôn tương tự như bạn rồi đó).

   Sống thực tế quá thì trở nên thực dụng, thực dụng quá đến nổi trở thành hèn, nhục… Không phải ít người như vậy. Nhưng bình thường những người hèn như thế thì họ tự biết xấu hổ và che dấu. Ít ai có được cái “can đảm” là vừa hèn vừa khoe khoang khoác lác như thế này.

   Nếu ai cũng chỉ biết đến mình, không quan tâm đến vận mệnh chung của cộng đồng, dân tộc, “chuyện HS-TS hảy để cho đảng và nhà nước giải quyết” thì đúng như bạn nói “ thằng TQ chả cần đánh VN làm cái quái gì” mà tự khắc đất mước này sẽ không còn là của người VN nữa. Nếu nghìn năm trước, trăm năm trước mà tất cả người dân Việt đều có suy nghĩ như bạn, thì bây giờ có lẽ chúng ta đang trao đổi với nhau bằng tiếng Tàu, hay tiếng Pháp… và chẳng có xảy ra chuyện Hoàng Sa- Trường Sa gì đâu.

   P/S : chỉ mới nhận xét chung về con người của bạn, còn cái bài viết “lý luận” của bạn đó, thật là kém lắm, chả buồn mất thì giờ chỉ ra cho bạn thấy, vô ích thôi.

  • THANH NGUYEN says:

   @tao,Cố học lấy cái chữ thì hay hơn.

 11. hoa Lài says:

  Việt Trung – chữ vàng đang có cơ bị mất cắp vì cổng (Gates) Mỹ bỏ ngỏ

  Việt Trung – chữ đỏ đang có cơ hội sáp nhập vì cổng (Gates) Mỹ bỏ ngỏ !

 12. Người sưu tầm says:

  BBC đăng tải phỏng vấn Trung tướng Vịnh

  ‘Đoàn kết là phải tôn trọng lẫn nhau’

  Vụ tàu hải giám Trung Quốc gây hấn với tàu khảo sát địa chấn của PetroVietnam, mà Việt Nam gọi là “vi phạm lãnh hải” của mình đang thu hút sự chú ý tột bậc của dư luận người Việt trong và ngoài nước.

  Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã đề cập tới sự kiện này trong cuộc tiếp xúc song phương hôm thứ Sáu 03/06 với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt bên lề diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La 10 tại Singapore.

  BBC đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng, tại nơi diễn ra hội nghị.

  Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng Việt Nam và Trung Quốc diễn ra rất ngắn. Thoạt tiên Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt đã ngỏ lời cảm ơn Bộ trưởng Phùng Quang Thanh vì sự đón tiếp và tổ chức rất tốt hội nghị ADMM+ hồi năm ngoái.

  Sau đó hai bộ trưởng đã bàn phương cách thúc đẩy hợp tác quốc phòng, đặc biệt là hợp tác hải quân: những công việc như tuần tra chung, diễn tập tìm kiếm cứu nạn, thiết lập đường dây nóng, giao lưu, thăm viếng của tàu hải quân… Mục đích chính là tăng cường hiểu biết, tạo sự thông cảm, tin cậy để giảm thiểu các vấn đề trên Biển Đông.

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng có nêu vấn đề liên quan tàu Bình Minh 02 với mong muốn quốc phòng hai bên tăng cường hợp tác, không để những việc như vậy tái diễn.

  BBC: Thưa ông, trong bài phát biểu mới của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates có nhận xét là tiến trình thực hiện Công ước LHQ về Luật biển tiến bộ rất chậm chạp. Năm ngoái, với tư cách chủ tịch Asean, Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc thúc đẩy việc thực hiện luật pháp quốc tế tại Biển Đông. Năm nay, công việc này sẽ được tiến hành như thế nào?

  Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: Dù là chủ tịch khối hay không thì Việt Nam vẫn cứ tiếp tục tham gia, tiếp tục thúc đẩy.

  Việt Nam phải thực hiện nghiêm luật biển, đồng thời yêu cầu các nước cũng thực hiện nghiêm điều này, trước hết là trong các vùng biển của Việt Nam.

  Việt Nam rất tích cực tham gia các diễn đàn, như Bộ trưởng Phùng Quang Thanh dự Đối thoại Shangri-La này và có bài diễn văn về an ninh biển. Những điều đó đều là đóng góp của Việt Nam cho quá trình tuân thủ Công ước LHQ về Luật biển.

  Tất nhiên quá trình thực hiện điều này không phải dễ dàng, đặc biệt là khi có những quốc gia không coi trọng luật pháp thì lại càng khó nữa.

  Chúng tôi mong muốn các diễn đàn quốc tế như Đối thoại Shangri-La sẽ làm cho các nước nhận thức được lợi ích của mình khi thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế và được quốc tế nhìn nhận với hình ảnh tốt đẹp. Đó mới chính là động lực phát triển của các quốc gia trong thế giới hiện đại, chứ không phải cứ mạnh (về quân sự) là phát triển tốt.

  Điều quan trọng là phải tạo ra được một hình ảnh tốt đẹp của đất nước mình.

  An ninh Biển Đông

  BBC: Thưa ông, gần đây trên các diễn đàn của người Việt có nhiều ý kiến chỉ trích rằng Chính phủ Việt Nam chưa có được phản ứng mạnh mẽ tương thích với các hành động gây hấn tàu bè, ngư dân và hoạt động dầu khí của Việt Nam. Ông nghĩ thế nào về các chỉ trích này?

  Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tôi cho là các chỉ trích ấy xuất phát từ tấm lòng đối với đất nước, nhưng cũng có một phần vì thiếu thông tin.

  Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để những sự việc như vừa rồi không leo thang, không tái diễn. Tuy nhiên, nếu như một bên nào đó muốn leo thang thì Việt Nam cũng sẽ có hành động để bảo vệ chủ quyền của mình, không thể ngồi im được.

  Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh. Vấn đề là có đạt được mục đích của mình hay không chứ không phải cứng rắn như thế nào.

  Mục đích chính của Việt Nam là hòa bình, ổn định và chủ quyền lãnh thổ. Chỉ cần làm đủ để đạt được những điều đó.

  Thí dụ vụ tàu Bình Minh 02, sự việc hết sức nghiêm trọng, nhưng Việt Nam xử lý rất ôn hòa, bình tĩnh, phát biểu rất cương quyết nhưng thái độ rất xây dựng.

  Đây là vụ việc Trung Quốc sử dụng bạo lực đối với tàu của Việt Nam. Việt Nam không sử dụng bạo lực để đáp trả, nhưng kết quả là như thế nào? Tàu Bình Minh 02 vẫn tiếp tục hoạt động như cũ trong vùng biển của Việt Nam.

  Tiếp đến, Việt Nam đã trình bày với thế giới là có những sự việc như vậy, để quốc tế phân định ai đúng ai sai.

  Thứ ba, Việt Nam đã chứng tỏ với Trung Quốc rằng Việt Nam tuân thủ nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo hai nước là giải quyết song phương vụ việc nảy sinh, nhưng một cách công khai, minh bạch và bằng biện pháp hòa bình.

  Chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thì quan trọng nhất là xây dựng được sự đoàn kết với các nước có tranh chấp. Nhưng đoàn kết là phải tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế. Các mối quan hệ cũng phải công khai minh bạch.

  Tôi nghĩ đây là chủ trương đúng đắn.

  BBC: Liệu có quan ngại các tranh chấp sẽ leo thang thành xung đột vũ trang trong bối cảnh hiện thời hay không, thưa ông?

  Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để những sự việc như vừa rồi không leo thang, không tái diễn. Và Việt Nam cũng sẽ cố gắng hết sức để không có các sự việc nghiêm trọng hơn xảy ra.

  Đó là phần của Việt Nam, và tôi tin là sẽ đạt được điều này.

  Tuy nhiên, nếu như một bên nào đó muốn leo thang thì Việt Nam cũng sẽ có hành động để bảo vệ chủ quyền của mình, không thể ngồi im được.

  Không ai có thể nói trước được tương lai, nhưng tôi tin trong tình hình quốc tế hiện nay, với chính sách hòa bình của Việt Nam thì khả năng leo thang sẽ dần dần giảm bớt. Tất nhiên đây là quá trình khó khăn, lâu dài, đòi hỏi kiên trì.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110604_nguyenchivinh_inv.shtml

 13. Squirrel says:

  1 ngày chủ nhật, hôm nay ngày 5/6. Ngày Cụ Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Ngày thảm sát Thiên An Môn
  Không có cách gì ngủ được.
  Chỉ mong hôm nay là ngày chủ nhật tươi hồng, tụi sinh viên hẹn hò, biển đẹp và bà con đi đánh cá bình yên, mấy anh lính ngoài đảo và biên cương đón bạn gái ra thăm, mẹ Sóc đi Chùa và bác hàng xóm đi Nhà Thờ. Mấy bác Bộ CT đi thăm viện dưỡng lão hay khai trương một ngôi trường mới. Chú Hiệu Minh đi supper market xách đồ dùm bà xã. Nicecowboy mở trang trại bò và IPO vào năm sau. Anhbasam được nghỉ một ngày chủ nhật, biên giới vẫn ầm ĩ ní hảo và xin chào.
  sóc sẽ được ở nhà để đi xem phim Kungfu panda và ăn bắp chiên bơ.
  Nhưng chẳng có hạnh phúc nào rẻ cả.
  Chúc cả nhà một ngày tốt lành.

  • Người DC says:

   Freedom is not free – Tự do không phải là miễn phí

   • Xôi Thịt says:

    Nhất chí với bác. Tôi chỉ muốn dịch khác đi 1 chút để phản ánh được phần nào cách chơi chữ của họ

    Tự do không tự dưng mà có

 14. Grubby24 says:

  Hì hì thanh niên là dễ bị lợi dụng nhất đấy bác Cao bồi ạ. Như Mao đã từng lợi dụng tn TQ để rồi các bạn Hồng vệ binh về nhà cứ ông bà, bố mẹ lôi ra giết chết. Mình cũng còn trẻ, mới hai mấy tuổi đầu, nhưng mình biết nếu như bây giờ được biểu tình ôn hoà mà ko phải lo bị CA sờ gáy, mình chắc chắn sẽ đi

 15. naixcowboy says:

  Tức thật, đi chăn bò 3 năm dành dụm được ít vốn, định mang về sửa sang nâng cấp chuồng bò thành trại bò, Thế mà vừa được 2 ngày thì bị mất, chuồng của mình mà chỉ đứng ngoài nhìn thôi, không vào được nữa. Có lẽ vì cái còm mình viết ở nhà Ba sàm tối thứ sáu về việc đi biểu tình. Tuy nhiên mình có nói gì quá trớn đâu, xin trích lại một đoạn như sau (copy lại từ trang Ba sàm, chứ bây giờ trong chuồng bò đã bị xóa sạch) :

  “Còn nhiều câu hỏi để tự trả lời. Mỗi người sẽ có thể những câu trả lời khác nhau, và theo đó mà mình tự chọn hành động cho phù hợp,

  Nhưng CÁC BẠN TRẺ thì hảy hành động theo như con tim mách bảo. Nếu có sai lầm, thì cũng không phải ân hận . Đừng lo lắng quá (nếu có) là việc tham gia hay không tham gia biểu tình cuả mình đã bị ai đó lợi dụng nhằm mục đích ý đồ gì khác của họ. Ta đã làm điều ta thấy nên làm và không hổ thẹn, còn ai đó lợi dụng lòng nhiệt huyết của ta vào mưu đồ gì khác thì đó không phải lỗi ở ta.

  Riêng Cao bồi còn có thêm ý này : đối với các nước dân chủ lâu đời, chuyện biểu tình là “chuyện thường ngày ở huyện”, là một hoạt động xã hội dân chủ bình thường, không có gì phải cân nhắc. Thậm chí có người xem là nghề, bởi vì có khi được nhận thù lao khi đi biểu tình. Còn ở VN ta lần này, nếu ta đi vì lòng nhiệt huyết (chả có ai cho tiền) thì khôngcó gì phải xấu hổ với lương tâm. Dù mục đích có thể đúng, sai, dù có thể là bị lợi dụng (chỉ là nếu có) nhưng ít nhất nó cũng là một cuộc tập dợt cho một hoạt động xã hội dân chủ ”

  (Nicecowboy)

  • Daqui says:

   Mình vẫn vào được . Nhưng chỉ còn mỗi dòng chữ ” Ngu như đầu bò ” thôi , hihi !

   • Quý Vũ says:

    Bác DQ, nếu chuồng bò bác NCB đã bị chiếm để treo băng-rôn, mình xớ rớ bước vào cũng để lại dấu chân đấy. Bác nào mạnh miệng thì cẩn thận.

   • Daqui says:

    Cảm ơn Bạn Qúi Vũ . Mình vốn tính nhát nên chỉ dám đứng từ xa mà ới ời Lão Chăm bò thôi , hehe !

  • Squirrel says:

   Vô cùng mừng khi thấy chú!
   Sóc đã tưởng chú giống như mẹ Nấm, được công an mời hỗ trợ phá án gì gì đó rồi. Hihi

 16. Daqui says:

  ” Nước nhỏ cần biết mình ở đâu để đỡ khổ cho dân nghèo ra biển bắt cá ” . Mình thích nhất câu này . Cảm ơn Chủ nhà và chúc Tất cả một week-end vui vẻ !

 17. baconsoc says:

  Chú cho Sóc nhắn cho Nicecowboy ở đây được không ạ? Cám ơn chú nhé

  Chú Cao Bồi ơi
  Nhà chú lạ quá, bây giờ chỉ có 1 entry không nội dung trong đó, tít la: Không nên đi biểu tình ngày 5-6, tất cả các comment của bà con, en try trước cũng đã xóa, cách đây 30 phút mất dần dần
  Cháu không biết liên lạc với chú ở đâu cả nên nhắn ở đây, chú check lại nhà cửa đi.

 18. Người quan sát says:

  Kinh tế Mỹ phục hồi tại Trung Hoa… đá đểu quá 🙂

 19. baconsoc says:

  Bài viết hay quá, nhưng ẩn ý nhiều quá. Làm Sóc phải đọc đi đọc lại, ngẫm nghĩ, đọc lại nữa mới hiểu
  Mà cũng không biết mình hiểu đúng hay sai
  Nhưng thú thật là rất thích chú ạ. Cám ơn chú lắm. Giờ này mà chú post bài cũng khó hiểu nhỉ?:-D
  Không lẽ đêm xa nước thứ mấy ngàn rồi mà chú vẫn mất ngủ sao
  Hôm nay Sóc nhận được mấy tin nhắn, hình như ai cũng như mất ngủ ….

%d bloggers like this: