Tản mạn về Bạn Bè

Bạn bè chung lưng đấu cật. Ảnh: Fil and Sonia

Bài viết của tác giả Ngọc Vũ.

Lúc nhỏ, chắc lớp 1, 2 gì đó, tôi thường bị một đứa cùng xóm bắt nạt. Chơi chung trò gì một lúc, thế nào cuối cùng tôi cũng bị nó đập cho một trận. Về nhà, ông bà mắt mũi lờ mờ, không thấy thằng cháu mặt sưng vù nên cũng không bênh vực gì. Tôi lại sợ bị la rầy do đánh nhau nên cũng nín thinh. Thế là, lâu lâu tôi cứ bị nếm đòn của hàng xóm.

Câu chuyện thứ 2. Cách đây hơn tháng, tôi đi đón bạn tại ga TSN. Có 2 tài xế taxi VNS đánh nhau. Một người bị đánh đến rách mí mắt, máu chảy ròng trên mặt mà không thấy ai ngăn cản. Trong lúc vẫn còn đánh thì một bảo vệ sân bay giúp người bị chảy máu bằng cách…. lao vào đánh người kia. Người bảo vệ cũng bị đánh tơi bời, có lẽ người lái taxi kia có võ. Nhưng chỉ sau vài phút, có đến….20 bảo vệ sân bay cùng đánh hội đồng trước khi còng tay chàng taxi có võ.

Từ hai câu chuyện trên, tôi chợt nghĩ về quan hệ của VN và TQ. Cứ lâu lâu, dù chơi (đồng minh) hay không chơi với nhau, TQ cũng kiếm chuyện với VN. Không sang xâm lược (Tống, Minh, Thanh..) thì cũng kiếm cớ (1979) hoặc thậm chí tấn công và chiếm đóng (Hoàng Sa 1974, Gạc Ma 1988). VN như một người yếu thế để TQ giở thói hành hung tùy thích. Chẳng khác câu chuyện tôi bị bạn bắt nạt khi mình chẳng có anh em, bạn bè gì bảo vệ.

Một khó khăn khác cho VN lúc đang là đồng minh của nhau, TQ đã đánh và chiếm đóng Hoàng Sa năm 1974, do VNCH quản lý. Việc không lên tiếng thời đó, đồng nghĩa với chấp nhận hành động của TQ. Hay nói cách khác, TQ có thể viện dẫn điều đó là VN đã công nhận HS thuộc chủ quyền TQ. Bởi vì, dù có là đồng minh thì đất đai của tổ tiên vẫn là bất khả xâm phạm, tuy đang được quản lý bởi một chính quyền VN khác. Một sự việc không phải “há miệng mắc quai” mà “im lặng là đồng ý”.

Việc hai chàng taxi cùng hãng choảng nhau, chẳng ai quan tâm, giống như chuyện bạn bè của chúng, tự chúng giải quyết. Can dự vào chẳng may dính đòn thì lôi thôi, chẳng được gì…. Cũng vậy, hiện nay VN và TQ cùng chung một ý thức hệ. Không có gì lạ nếu các nước tư bản ngó lơ khi có sự cố trong quan hệ VN với TQ. Họ thực sự không phải là bạn của VN theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, dù ta thường nói muốn làm bạn với tất cả các nước.

Ông bà mình thật khéo, chẳng biết từ bao giờ tiếng Việt có 2 từ “bạn bè”. “Bạn” thôi chưa đủ, phải có “bè” nữa mới cùng hội cùng thuyền, sống chết có nhau. Trong câu chuyện ở sân bay, người bảo vệ tham gia và bị đánh, cả 20 bảo vệ khác đã cùng “lên tiếng” trong tích tắc, kết quả là khóa tay chàng taxi giỏi võ. Rõ ràng những người bảo vệ sân bay nếu không là bạn thân của nhau thì họ cũng đang làm chung một công việc, đang là “bè” của nhau.

Bạn và Bè. Ảnh: NT Linh

Nếu bị kẻ mạnh hiếp đáp mà luật pháp lại đi vắng, dứt khoát “ta” phải có bạn bè để tự vệ, nếu không, sẽ còn bị bức hiếp dài dài…. Nếu kết luận này đúng thì luật pháp nào để phân xử chủ quyền HS, TS, khi mà TQ đang là một “ông lớn”, lại có quyền phủ quyết tại HĐBALHQ. Mọi người còn nhớ Khrushchyov (LX) đã từng phản ứng bằng cách đập giày lên bàn trong một cuộc họp ĐHĐLHQ năm 1960, ai làm gì được ông ấy. Vậy luật pháp nào để thưa kiện với “ông lớn” TQ. Khó.

VN phải có bạn bè thực sự mới giải quyết rốt ráo cái việc oái ăm là…. tạo hóa đã đặt VN làm hàng xóm TQ. Ai cũng biết Mỹ hùng mạnh thế nào, nhưng mảnh đất con con Cuba vẫn nhởn nhơ trêu ngươi họ vì Cuba có một người bạn lớn cùng thể chế, dù ở xa lắc là LX…. Vậy, làm thế nào để VN có bạn bè, khi cùng thể chế chỉ có Cuba, Bắc Hàn và …. TQ. Bạn bè phương Tây thì không ổn, ta một đường, họ một nẻo, bạn xã giao thì được, còn “bè” chắc không.

Tôi yêu vô vàn đất nước mình nhưng tôi cũng không muốn những thanh niên trai tráng phải đưa mình vào chỗ chết mà không giải quyết được gì. Cuộc chiến với TQ ở Biển Đông là không khả thi với VN lúc này.

Dũng cảm ta có thừa nhưng bạn bè ta đang ở đâu?

Ngọc Vũ. 5-6-2011.

90 Responses to Tản mạn về Bạn Bè

 1. Quý Vũ says:

  Mới đây, Osin Huy Đức vừa viết (câu cuối):

  “Chảy nước mắt khi cảm thấy dân mình đơn độc”
  http://quechoa.info/2011/06/12/d%C6%A1n-d%E1%BB%99c/

  cùng xót xa như kết thúc entry này:

  “Dũng cảm ta có thừa nhưng bạn bè ta đang ở đâu?”

 2. LýThong says:

  Bạn bè gì, Anh em cùng mẹ mà còn chưỡi là đồ chó này chó kia, không ngờ có ngày lại bị thằng anh kết nghĩa giang hồ nó chưỡi là thằng chó, và nó chưỡi thẵng ở LHQ là thằng ăn cướp thế mới đau.Hôm trước hack máy cái website con con của thành anh kết nghĩa giang hồ, thì hôm nay nó chơi luôn hơn 1500 cái website to to, thế mới đau.

 3. thai a says:

  Vi ta da “vo nguc …” roi
  Cho nen ho “so” chang choi voi minh !
  Bao gio Lanh Dao thongminh
  Nhan ra “duong loi” cua minh …van vo
  Bay gio ho het nghi ngo
  Ho quay quan den doi cho than quen
  Bay gio nhung ke ba quyen
  Het hung hang het ep chen Viet Nam

  Mong sao Quoc hoi hop ban
  Cai cach DAN CHU dan oan duoc nho
  De cho dan duoc tu do
  Nguoi dan nuoc Viet trong cho vay thoi

  Hay la chi biet keu Troi
  Cau Chua khan Phat den doi nao day?

  Oi TRUNG UONG DANG co hay ???

 4. 3consoc says:

  Tình bạn và nồi cơm

  Trên blog mẹ Nấm hôm nay, chị kể về lý do công an giữ chị lại suốt đêm 5/6 là nghi chị đi xe gian. Người bạn cho mượn xe dù tìm thấy giấy tờ xe vẫn không mang đến đồn công an để chứng minh cho chị vô tội. Anh giải thích là công an khuyên anh không nên can thiệp vào việc đó. Và chị đã ở lại đồn suốt đêm.
  Có thể với anh ấy, việc bình yên nồi cơm cho gia đình quan trọng hơn sự thật và tình bạn. Nhưng đó chỉ là tình bạn giữa hai con người, còn bị lợi ích chi phối như vậy, huống chi là ” tình bạn” giữa hai nước.
  Ông Đặng Tiểu Bình có nói câu này : “không có kẻ thù vĩnh viễn và đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích của nhân Dân Trung Hoa là vĩnh viễn.”.
  Việt Nam mình cũng vậy mà thôi.

  • Quý Vũ says:

   Thôi thì bênh tác giả NV một chút, có lẽ bác ấy bị các còm sĩ chê quá nên trốn biệt.

   Tôi nghĩ nếu bác HM đã chọn đăng trên blog của mình thì bài viết không đến nỗi ngây thơ. Vài còm sĩ cứ xoáy vào “tình bạn” và phán ngay trong thế giới này làm gì có tình bạn giữa các quốc gia, mà chỉ có lợi ích là trên hết. Câu này nghe….. quen quá.

   Bài viết có đoạn nhấn mạnh “bè” chứ không phải “bạn”. Thôi thì liều mạng nói ngắn gọn: Nếu thể chế của VN là thể chế tư bản, tức có thể là đồng minh với Mỹ chẳng hạn. Một hiệp ước an ninh chung Mỹ – Việt ở mức cao nhất (như Mỹ – Nhật, Mỹ – Úc, Mỹ – Korea……) được ký, TQ làm gì được ta. Cứ xem Đài Loan cũng biết. Hai quốc gia có thể chế đối nghịch, trên thế giới này có ví dụ nào là đồng minh của nhau. Vậy muốn chung “bè” với chú Sam thì…..làm sao đây? Ý tại ngôn ngoại.

   Chia sẻ với @3consoc chút. Câu nói bạn trích trên không phải của ông ĐTB. Đó là câu nói của một chính trị gia Anh (cuối thế kỷ 18) Lord Palmerston, nguyên văn:

   “Nations have no permanent friends and no permanent enemies. Only permanent interests.”

   • 3consoc says:

    Bác Quý Vũ đúng rồi
    Tại Sóc đọc cuốn ” Đặng Tiểu Bình cha tôi” hồi xưa mà nhớ câu đó.
    Nhờ có Bác chỉ, Sóc tìm lại trên mạng thì đúng là câu đó của LordPalmerston. Nhưng Đặng Tiểu Bình và tổng thống Govbachov đều hay nói lại. Nên Sóc bị nhầm
    Cám ơn bác nhé.

   • Quý Vũ says:

    Nhân trao đổi với @3consoc, mình muốn nhấn mạnh đến vệc đọc kỹ bài viết và xu hướng “hùa theo” người nổi tiếng. Lấy ví dụ bác comment của bác NCB:

    ………….1………..
    “Thời này làm gì còn cái gọi là quan hệ bạn bè, hữu nghị giữa 2 quốc gia nhỉ ? (mà kể cả từ xưa đến nay). Họa chăng là chỉ còn tình bạn giữa 2 cá thể, cá nhân” (NCB)

    và:

    “Vì thế, lão Tổng Cua Hiệu Minh đi từ mối quan hệ bạn bè giữa cá nhân với nhau, rồi bình loạn lan man sang tình hữu nghị, bè bạn quốc tế giữa mấy nước với nhau… xem ra chưa hợp lý nhá” (NCB)

    – Rõ ràng trong bài của NV, hoàn toàn không đề cập tình bạn nào trong quan hệ giữa 2 quốc gia, bài viết nhấn mạnh yếu tố “bè” để nói lên tính đồng minh khi các quốc gia có cùng thể chế. Qua ví dụ Cuba-LX hay những bảo vệ sân bay đang cùng là một nhóm, tức họ đang có một mối quan tâm chung, một công việc chung.

    – Trong bài, tác giả mượn 2 ví dụ để cho thấy khi cô thế, người ta dễ bị bức hiếp (vd 1) và để khắc chế được điều đó, cần có bạn bè (vd 2) tức đồng minh, trên bình diện quốc gia. Không hề nói đến tình hữu nghị hay bè bạn quốc tế gì cả.

    Tuy vậy, comment của bác NCB lại được rất nhiều ủng hộ. Chứng tỏ, người đọc nhìn tên người viết để suy xét, ít khi đọc kỹ bài.

    Bác NCB có đọc còm này không vậy?

   • naixcowboy says:

    hehe, bác QV. Tớ có đọc, và đồng ý hoàn toàn với commnet của bác. Dưng mà, trong bài của bac đó, bác không nói thật rõ như comment này (tớ hiểu vì sao) cho nên đọc không kỷ rồi bình loạn thôi, nhưng không có ý phản bác bài viết đâu, chỉ muốn nêu bật lên cái quan hệ vì “lợiích” mà thôi. Mà đúng là cái tên cũng ảnh hưởng đó, nếu ghi tác giả là QV thì có lẽ NCB đã nghiền ngẫm thật kỷ bài viết đấy, và viết còm khác đi một tí : phân tích theo hướng bác nói không có bạn đúng nghĩa, mà chỉ có bè. Cái commnet của NCB thì chủ yếu nói về “tình bạn” và “tình đồng chí”, chứ không phải phản biện gì đâu, có thể vài câu mở đầu còm của tớ không t5hích hợp. Thân

   • Xôi Thịt says:

    Để tôi hùa theo bác 1 chút :-).

    Tôi cũng thấy bác chăn bò (giờ chăn thêm cả nai nữa) phê như thế có phần gượng ép. Thậm chí tôi cho rằng trong tiếng Việt, kể cả khi ta dùng từ bạn nói về quan hệ giữa 2 quốc gia (hay 2 tập thể nói chung), ta vẫn hoàn toàn có thể hiểu đó là quan hệ đồng minh, tức là cả 2 phía đều cân nhắc cả quyền lợi của mình lẫn quyền lợi phía bên kia khi đưa ra các quyết định, đôi lúc cũng phải hy sinh 1 chút, vì quyền lợi lâu dài ;). Cần hiểu từ theo đúng ngữ cảnh thôi. Tiếng Việt thì thế, dịch sang tiếng Anh cũng không nhất thiết phải dùng từ friend ạ 🙂

    PS. Một trong 2 cái thumb down là của tôi (hình như là cái đầu).

   • Sóc says:

    Bác Quý Vũ có 1 còm hay cực. 
    Cho cháu được tham gia đôi chút được không bác 
    1/ cái vụ chú Cao Bồi luôn có cả một lượng fan đông đảo thumb up cũng làm cháu “tức tối” mấy lần vì có khi Sóc chẳng nói gì tệ,  mà cũng không đụng chạm, không xuất sắc, nhàn nhạt, và đôi khi chỉ là còm giao tiếp thôi, vừa post lên là bị thumb down  mấy cái , hihi. Chứng tỏ vừa nhìn thấy Sóc là ghét rồi. Còn chú Cao Bồi vừa thấy là iêu rồi. 😀 
    2/ Bài của chú Ngọc Vũ cũng nói khá rõ ý là bàn về đồng minh. Đầu bài là tản mạn về bạn bè, bài lấy ví dụ về tình bạn ngoài đời, tính” cùng hội cùng thuyền” ngoài đời của một số con người để nhân rộng ra. Chú Ngọc Vũ có viết đoạn này : “VN phải có bạn bè thực sự mới giải quyết rốt ráo cái việc oái ăm là…. tạo hóa đã đặt VN làm hàng xóm TQ. Ai cũng biết Mỹ hùng mạnh thế nào, nhưng mảnh đất con con Cuba vẫn nhởn nhơ trêu ngươi họ vì Cuba có một người bạn lớn cùng thể chế, dù ở xa lắc là LX” chính vì đoạn này mà cháu thấy phần bình của chú Cao Bồi … có lý. Chữ bạn bè ở đây đã gây hiểu lầm nếu đọc không kỹ. Hihi.
    Nhưng Sóc ủng hộ còm này của bác Quý Vũ là mong bà con tham gia còm , đừng ảnh hưởng bởi thương hiệu, hãy cùng nhau chia sẻ ý riêng của mình, như vậy tất cả chúng ta đều thu hoạch được những cái mới, hay. ( phận con cháu nói vậy có ” không lễ phép ” không nhỉ? ” )

   • naixcowboy says:

    Hehe, tớ thành thật nhận khuyết điểm và “tự phê bình”, “tự nhận xét” và “tự sửa chữa” như sau :

    1. – cái còm đó của tớ nói chung cũng phù hợp, không có gì mâu thuẫn với ý toàn bài của Ngọc Vũ (: chỉ có bạn BÈ hoặc đồng minh phe nhóm cùng lợi ích), tuy nhiên câu cuối trong còm của tớ : “vì thế, lão Tổng Cua HM đi từ mối quan hệ bạn bè giữa cá nhân với nhau, rồi bình loạn lan man sang tình hữu nghị, bè bạn quốc tế giữa mấy nước với nhau… xem ra chưa hợp lý nhá” là nhận xét không chính xác vì không đọc kỹ bài nên viết thế.
    Vậy thi nay cho tớ tự sửa chữa là : xem như không có câu kếtđó nhé.
    2. Tuy nhiên, không nên trách các bạn đã cho thump up, hihi (cái này thi tớ xin bênh vực họ) vì chủ yếu họ cũng tập trung đến phần bình luận phía trên còm của tớ , phần cuối còm tiếng Anh. Riêng cái phần nhận xét ngắn của tớ về tác giả bài viết thi họ không quan tâm lắm. Vậy là vô tình họ sa vào cái ngụy biện luận của tớ (cũng vô tình thôi) : bình loạn không sai, nhưng đưa ra kết luận sai về tác giả bài viết.

    Lâu lâu, nội bộ còm sĩ cũng nên đanh giá, phê phán, tự kiểm điểm phê bình như vậy cho nó vui vẽ, thay đổi không khí, hihi.
    P/S : có lần tớ cũng đã thay họ đổi tên là NguoiTrungNien, cũng một phần là tránh cái định kiến trên. Nhưng chứng nào tật nấy tớ không bỏ thói quen anh nam bộ được khi viết lách được.

   • Quý Vũ says:

    Lâu lắm rồi mới đối ẩm với các bác. Thanks nhìu nhìu!

   • Sóc says:

    Đó! ” ghét” chưa! Bác Vũ, Bác Xôi, chú Nice đều được mấy cái thumb up. Sóc zero ! Ghét quá 🙂

 5. aoanh says:

  Việt Nam ta rất nhiều bạn bè, thế mà NV bảo là không có ,là ra làm sao?Trước khi LX sụp đổ,“bạn bè”sau lưng và trên đầu ta cộng lại cũng vài chục nước,từ Á đến Âu từ châu Mỹ đến Phi châu chỉ còn thiêú châu Đại Dương bé tí .Còn lại là bọn tư bản xấu xa đang giãy chết, bọn bốc lột người vô lương tâm do thằng Đế Quốc Mỹ Sen Đầm đứng đầu, chúng ta thuộc phe XHCN quyết tâm cùng Lx phải tiêu diệt bọ CNTB. ẤY thế mà Việt Nam nghèo đói lại là do thằng Mỹ cấm vận? nó cấm bọn tư bản xấu xa của nó chơi với Việt Nam và phe XHCN(chúng ta là lương tâm cuả nhân loại mà ) và chúng ta là người tốt cũng ko chơi với chúng nó . Vậy tại sao chúng ta nghèo ,kém phát triển là do bọn tư bản giãy chết? Nếu chúng chết thật thì đổ thừa cho ai,rồi bây giờ lấy ai viện trợ vốn và kỹ thuật cho VN? Mà chúng xấu thì tại sao chúng chưa chết mà Lx chết thật rồi?Ngoài ra , chúng ta nghèo sao bạn bè XHCN sau lưng và trên đầu ta ko giúp đỡ ta mà phải nhờ thằng xấu xa tư bản?Các nước tư bản bốc lột nhân dân các nước đó rồi đem tiền của viện trợ cho chúng ta ,thì chúng ta cũng
  Là kẻ tiếp tay cho bọ xấu đó. Ngày nay thì sao? Chúng ta cũng còn nhiều bạn bè “Tốt”phe XHCN mà; TQ ông anh 4 tốt 16 chữ vàng, Cuba anh em do trời đất sinh ra cùng canh giữ hòa bình thế giới,VN nghỉ Cuba canh,Cuba ngủ VN thức,BTT người bạn chung thủy của Vn.. Vưà rồi Biển Đông dậy sóng sao ko thấy anh Cuba canh giữ hoà bình đâu cả? Hay Cuba đang ngủ nhỉ? Có lẽ nhờ HM ở gần bên Cuba đánh thức anh này dạy đi gác hòa bình thế giới nha.

  .

 6. Hà Linh says:

  Không có gì lạ nếu các nước tư bản ngó lơ khi có sự cố trong quan hệ VN với TQ. Họ thực sự không phải là bạn của VN theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, dù ta thường nói muốn làm bạn với tất cả các nước
  ————–
  như vậy là nếu có gì xảy ra thì VN ta cứ cố hết sức mà chống đỡ với anh bạn “vàng” kia nhé!
  ta thường nói muốn làm bạn với các nước nhưng mà cứ oang oang ta tuyệt vời, họ là “lực lượng thù địch” với lại âm mưu này nọ thì ai mà đem niềm tin đi đánh cược với ta được…thương dân lành của mình…lắm, bởi họ chính là người gánh trọn hậu quả…ví như khi ra khơi trên biển thì ngư dân bị ức hiếp, thậm chí bị tước đi mạng sống ngay trên biển quê nhà chứ đâu!

 7. […] Tản mạn về Bạn Bè Bài viết của tác giả Ngọc Vũ. Lúc nhỏ, chắc lớp 1, 2 gì đó, tôi thường bị một đứa […] […]

  • Hiệu Minh says:

   Lão Cua viết rất nhiều, ít khi được top post (100 bài hay trong ngày của WordPress- Basam đứng thứ 5 whoa, Quechoa đứng thứ 21, Ngọc Vũ đứng thứ…85). Lão khách “vớ vẩn” Ngọc Vũ vừa lên trang thì chiếm ngay ngôi đầu bảng.

   Chúc mừng nhé. Bài này nhiều người đọc lắm đó. Hoan Hô 🙂 🙂

 8. Xôi Thịt says:

  Hồi tôi học cấp 3, lớp có 1 cậu bạn khá nghịch. Có lần thầy giáo nếu tên hắn trước lớp và thầy kết luận: “…Thì cũng phải chọn bạn mà chơi, chơi thì chơi với mấy đưa ngoan, mấy đứa tử tế…, ai lại chơi với mấy đứa ất ơ nó hỏng người ra”.

  Cậu bạn tôi trả lời thưa thầy, mấy đứa ngoan nó không chơi với em. Cả lớp lăn ra cười gần chết. Sau này, mỗi lần họp lớp hay tụ tập bạn bè (hội cùng học với nhau ngày ấy), chuyện ấy lại được đem ra kể lại 😀

 9. Khanh says:

  Vui ghê, lại gặp chị vào giờ này.Em đã nói với bạn em là chị KD toàn cho chúng ta thưởng thức cao lương mỹ vị,chứ kô nấu canh cải đâu nha.

 10. cua đồng says:

  Các bác cứ lo không có giải pháp.VN dỗ tây vào để nó giữ nhà hộ nhưng “thư từ”nhiều quá tây nó vào ít đành phải bán đất cho Tầu Tưởng.Khu công nghiệp Vũng Áng do Đài Loan cai quản.Vài năm nữa có chỗ cho lính thủy đổ bộ (đúng dãy Hoành sơn nhất đái,vạn đại dung thân)

 11. Sóc says:

  Nhân entry Nói về bạn bè, đồng minh, đồng minh chiến lược, và để biết thực tế vị thế VN của mình ở đâu, cháu xin phép chú Hiệu Minh đưa đường link này :
  http://anhbasam.wordpress.com/kissingertq-vn-1979/
  Đây là đoạn hồi ký của Ngoại trưởng Kissinger viết về chiến tranh biên giới 1979. Về mối quan hệ Nga/ Trung Hoa/ Mỹ/ Việt Nam cháu vừa đọc trên anhbasam.
  Đọc mà thương VN quá, và cũng không biết VN mình phải làm gì đây??
  Không lẽ số phận của đất nước VN luôn là chiến tranh, dù là chiến tranh chính nghĩa để bảo vệ mảnh đất của ông cha?

 12. Khanh says:

  Cảm ơn anh HM đã trả lời dùm.Em cũng nghĩ là kô phải mà bạn em thì nói cũng có thể chị chuyển tông chút cho vui.Chúng em đều là fan cuả anh HM và chị KD.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Trêu bạn Khanh chút thôi.

   Chị KD là cô giáo của Tổng Cua đó. Bị mắng nhiều lần, bị phạt tường… mới viết được như hôm nay đó 🙂

 13. Khanh says:

  Chị Kim Dung ơi ! Em mới đọc ở Phụ nữ today có bài” Người phụ nữ lấy chồng 4 lần…” ký tên tác giả Kỳ Duyên có phải bài viết cuả chị kô ạ?

  • Hiệu Minh says:

   Tầm chị KD không viết về phụ nữ 4 chồng 🙂 🙂

   • Sóc says:

    Cháu cũng đang định nói vậy sau khi đọc bài đó trên phunutoday.
    Cháu gãi đầu gãi tai mà nói theo chú Cao Bồi là cháu thấy văn Ngọc Vũ hao hao giống chú Hiệu Minh. Nhưng thường chú HM giấu ý tứ hơn, còn Ngọc Vũ trong bài nFy rõ ý ngay từ lúc mở đầu.
    Hay chú HM cũng thuộc ” mâu thuân Phái” giống chị KD? 😀

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Cảm ơn bạn Khanh, mình ko phải là người đã viết bài đó đâu.

    Vì may có câu hỏi của bạn mà Tổng Cua mới bò ra khỏi hang, trả lời đó. Chứ mấy ngày nay, chàng Cua này nằm im thin thít, biểu tình một mình chống TQ đó!,

 14. naixcowboy says:

  Thời này làm gì còn cái gọi là quan hệ bạn bè, hữu nghị giữa 2 quốc gia nhỉ ? (mà kể cả từ xưa đến nay). Họa chăng là chỉ còn tình bạn giữa 2 cá thể, cá nhân. Đừng nói gì là giữa 2 quốc gia, mà thậm chí giữa các tập thể, tổ chức, cộng đồng xã hội khác nhau cũng không thể có 1 tình bạn thật sự. Rõ ràng là trong một tập thể, nhiều người nhiều ý, làm hài lòng để được làm bạn tất cả mọi phần tử trong tập hợp đó là chuyện không tưởng.

  Nói chính xác hơn thì chỉ có đồng minh mà thôi, hoặc nói nôm na là “cùng phe” . Là đồng minh nghĩa là có (tương đối) cùng lợi ích, cùng quan điểm, hoặc cùng liên kết với nhau nhằm hướng đến một mục đích chung, lợi ích chung. Tình bạn chân chính thì không vụ lợi ; nhưng là “đồng minh” với nhau thì “lợi ích” các bên khi liên kết được xem là yếu tố cơ bản trong mối quan hệ này.Do vậy, khi các lợi ích không còn song hành với nhau nữa mà trở nên xung đột, mâu thuẫn.. thì “đồng minh” với nhau sẽ trở thành xa lạ, thậm chí “đối kháng” “đối đầu” “kẻ thù” với nhau. Lịch sử thế giới không thiếu gì những dẫn chứng như thế.

  Vì thế, lão Tổng Cua Hiệu Minh đi từ mối quan hệ bạn bè giữa cá nhân với nhau, rồi bình loạn lan man sang tình hữu nghị, bè bạn quốc tế giữa mấy nước với nhau… xem ra chưa hợp lý nhá.

  Khuyến mãi thêm định nghĩa tình bạn chân chính, đầy đủ từ A đến Z :

  A FRIEND

  – Accepts you as you are
  – Believes in you
  – Calls you just to say “hi”
  – Doesn’t give up on you
  – Envisions the whole of you (even the unfinished parts)
  – Forgives your mistakes
  – Gives unconditionally
  – Helps you
  – Invites you over
  – Just likes being with you
  – Keeps you love at heart
  – Makes a difference in your life
  – Never judges you
  – Offers supports
  – Picks you up
  – Quiets your fears
  – Raises your spirit
  – Says nice things about you
  – Tells you the truth when you need to hear it
  – Understand you
  – Values you
  – Walks besides you
  – X-plains things you don’t understand
  – Yells when you won’t listen
  – Zaps you back to reality

  • Sóc says:

   Chọc chú Cao Bồi!
   —–
   Đã nói cháu không biết tí tiếng Anh nào cả. Có vụ định nghĩa ” bạn là gì? ” hay như vậy mà không dịch rồi bình chút. Làm cháu phải nhờ google dịch
   Sau đây là kết quả : Chấp nhận bạn như bạn – Believes trong bạn – Các cuộc gọi bạn chỉ để nói “hi” – Không bỏ bạn – Hình dung toàn bộ của bạn (kể cả chưa hoàn thành phần) – Tha thứ cho sai lầm của bạn – Cung cấp cho vô điều kiện – Giúp bạn – Lời mời bạn hơn – Chỉ thích được với bạn – Giữ các bạn tình yêu từ trái tim – Làm cho một sự khác biệt trong cuộc sống của bạn – Không bao giờ các thẩm phán bạn – Cung cấp hỗ trợ – Picks bạn lên – Quiets nỗi sợ hãi của bạn – Tăng tinh thần của bạn – Nói những điều tốt đẹp về bạn – Cho bạn sự thật khi bạn cần phải nghe nó – Hiểu được bạn – Các giá trị bạn – Đi bên cạnh bạn – X-đồng bằng những điều bạn không hiểu – Hét lên khi bạn không lắng nghe – Zaps bạn trở lại với thực tế

   Cười nhất là hình dung toàn bộ của bạn, hét lên khi bạn không lắng nghe.
   Hahaha

   • naixcowboy says:

    Google dịch sai nhiều quá Sóc ơi, nó chỉ dịch “word by word” (từng chữ một) thôi, không đúng ngữ cảnh gì cả. Bạn khác dich giùm đi.

   • Duc says:

    Ai đưa lên thì người đó đi mà dịch, he he.

    Bắt giò bác NCB nhé: HM có đi từ cá nhân sang quốc gia đâu mà là LQV đấy chứ.

    (Em hay buồn cười cái từ “bắt giò” này vì hình dung ra cảnh ai đó bị người khác tóm chân, ngã chổng kềnh, ha ha ha, em không nói bác đâu…)

   • naixcowboy says:

    hehe, NCB đi giang hồ lung tung, rồi cũng gặp Sóc. Dạo này Sóc viết còm rất ấn tượng, đặc biệt trong blog Bác sỉ H2, Sóc đã lập luận và có thái độ tranh luận rất đáng khen (có người cho là y chang Cao Bồi đó, hehe, vinh dự cho NCB quá). Nhưng mà có điều này nhắn Sóc : tranh luận nhằm thuyết phục người có tâm nhưng vì thiếu thông tin, kiến thức nên khác với mình. Chứ còn như ông Bác sĩ đó, thì không phải là trẻ con hay thanh niên để mà thuyết phục được . trường hợp như thế, thì chỉ còn cách cuối cùng là tranh luận để nhằm lật bộ mặt thật, phân tích, phê phán những sai trái… không phải để thuyêt phục đối tượng, mà chính là để cảnh giác những bạn đọc khác không bị lung lạc, ru ngủ, mơ hồ .. bởi” lý lẽ” của đối tượng đó. Ví dụ như một bài phân tích sau đây rất hay nhé :

    http://bsngoc.wordpress.com/2011/06/07/h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A9ng-r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-nhan-cach-narcissus/

   • Sóc says:

    Chú Cao Bồi ơi !
    Đến giờ Sóc vẫn run vì vụ nói chuyện với bác sĩ Hồ Hải vì trình của Sóc so với bác ấy bằng cái móng tay, mà thật sự Sóc vẫn phục bác sĩ Hồ Hải nhiều chuyện. Ai nói bác sĩ ấy bất tài, nói lung tung chứ Sóc không nghĩ vậy. Đoạn sau chú chỉ cho Sóc cách tranh luận đúng quá đi. Vụ này Sóc con nít. Nên vụ còm ở BShH mặc dù được chú Cao Bồi khen nhưng Sóc lại thấy mình bồng bột, nông cạn. chọc giận hết bên anhbasam lại sang BSHH. Hình như tên Cái Gai vận vào mình rồi, đi chích thiên hạ hoài :-D. Rồi ăn mắng.
    Soc là fan của chú mà, nên phong cách ảnh hưởng là cái chắc. Nhưng còn khuya mới bằng 1/10 chú.
    Khoái nhất ở chú là cách ” lúa hoá ” vấn đề, để số đông hiểu được, ngay cả nói về những khái niệm khó hiểu. Học mãi cũng không được chiêu đó của chú. Chồng Sóc thì cũng có chiêu này, nhưng Sóc học mãi vẫn ngu nguyên. Hihif. Thỉnh thoảng chỉ giáo cho Sóc nha chú
    Bài của bsngoc hay nhưng ác quá, không phải phong cách của Sóc. Ôn hoà như chú hay hơn. Hihi

   • Kim Dung says:

    Mình ko thích và chúa ghét cách tranh luận, đưa ra hẳn lý thuyết về căn bệnh, để phân tích và vận dụng áp đặt đả kích một con người, dù họ có thể có những cái dở.

    Có gì đó độc địa quá.Với con người nếu họ chính kiến khác, thì cách đó, ko phải là cách tranh luận của người có tầm văn hóa

    Vì thế, nói thật, mình quý NCB tốt bụng về sự nhìn nhận có lý, có tình, biết tôn trọng con người.

  • Người DC says:

   Bác Cao Bồi ngồi trên lưng ngựa đọc entry. Ngay từ đầu đã viết là bài của Ngọc Vũ mà bác cứ đổ ấn cho HM 🙂 🙂

   • naixcowboy says:

    hehe, xin nhận khuyết điểm. (Đợi 2 người nhắc mới chịu lên tiếng, đúng là CB !). Mà đọc bài viết này, văn phong sao cũng giống giống lão Cua Hiệu Minh hén ? lão chủ nhà ơi, có phải Ngọc Vũ cũng là bút danh của lão không vậy ? Sợ đụng chạm mấy “ảnh” ở trên sao ? nếu không lên tiếng thì Cao Bồi đoán đúng nhe.

   • Hiệu Minh says:

    @ NCB. Ngọc Vũ có thể viết giống Cua nhưng Cua thì không thể bắt chước Ngọc Vũ.

    Hai ông ấy khác nhau. Có người đã nhận ra rồi mà 🙂

   • Quý Vũ says:

    Nói chuyện viết lách, nếu chủ nhà hay chị KD mở lớp, mình xách cặp đi học ngay, hehe….

   • Duc says:

    Em đi học với và ngồi bên cạnh bác QV để thỉnh thoảng copy bài của bác, he he.

   • Quý Vũ says:

    …tiếp còm trên:

    Nói chuyện cày….bừa, nếu chủ nhà mở lớp IT, mình xách dép chạy ngay, một mình lão ấy…. cày đủ rồi!

    Nói chuyện thời…. trang (no thời….sự), nếu chị KD mở lớp, cho…. bà xã đi học ngay. Lý do: có cớ kiếm….vợ hai vì nhìn bà không ra bởi thời trang từ lò design KD!

    hehe……..

   • Xôi Thịt says:

    Bác an tâm mà dẹp các ý tưởng ông Cua mở lớp (viết blog cũng như IT). Kiếm được vợ là lão dẹp ngay các thể loại gõ đầu trẻ (đôi khi già cũng có). Muốn đứng lớp bây giờ tiger cũng không cho. 🙂

  • Huong says:

   Định nghĩa “Tình bạn chân chính” thiếu chữ cái L rồi NCB ơi!

   • Sóc says:

    Thiếu Love you for who you are , hihi, yêu chính con người thật của bạn như bạn vốn có. 😀

   • nicecowboy says:

    Hehe, chỉ có Hương mới chú ý câu thiếu bắt đầu từ chữ L đó. Nhưng không phải vô tình đâu, mà tại vì Cao bồi thấy câu nguyên mẫu (như Sóc nêu ra) là chưa phù hợp nên cắt đi. Nay nếu Hương đã phát hiện, thì Cao bồi xin bổ sung phần chữ L : Love you as much as your lover ! (hihi, hiểu sao cũng được, 2 nghĩa khi viết tắt kiểu này)

   • Sóc says:

    Ha ha ha. Cao Bồi ! “Bái phục” chú.
    Cái câu cháu trích dẫn là chuẩn không cần chỉnh. Tình bạn chân chính phải như vậy.
    Cái câu của chú đính kèm cú đá lông nheo, không chơi.!

 15. montaukmosquito says:

  Nhập Tống

  hoặc

  Hoành Sơn nhất đái, vạn đại chờ “chảy đi boxit ơi!”

 16. Đọc báo Vớ Vẩn says:

  Xin Spam lan nua

  BBC Vietnam

  Truyền thông nhà nước Việt Nam và Trung Quốc tỏ rõ sự khác biệt khi tường thuật về cùng một sự kiện là cuộc gặp song phương giữa hai bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh và Lương Quang Liệt bên lề diễn đàn an ninh khu vực.

  Hai ông bộ trưởng đã có cuộc gặp ngắn vào chiều thứ Sáu 03/06 bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

  Chỉ có các hãng truyền thông chính thống nhất của quân đội và hai nhà nước được tiếp cận đưa tin về sự kiện này.

  Thông tấn xã Việt Nam và báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam cho hay trong bản tin sau được các báo đài trong nước đồng loạt đăng lại, rằng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã “nêu rõ với người đồng nhiệm Trung Quốc về sự việc tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 ngày 26/05 đã bị tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp khi hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

  Ông Thanh được dẫn lời nói với Tướng Lương của Trung Quốc: “Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân và khiến lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lo ngại.”

  Báo Việt Nam nhấn mạnh chi tiết Thượng tướng Lương Quang Liệt tuyên bố: “Chúng tôi xin nói rõ là Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc không có hành động can dự nào vào sự việc vừa diễn ra.”

  Hai bên cần bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế.
  Đại tướng Phùng Quang Thanh, theo TTXVN
  Theo báo Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh “đề nghị các cơ quan cấp dưới của hai bên chấp hành nghiêm chỉnh những cam kết của lãnh đạo hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên cần bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế”.

  Ông Thanh cũng được nói đã kêu gọi hai bên tích cực hợp tác và hết sức kiềm chế để không xảy ra những vụ việc tương tự, vì “điều đó sẽ ảnh hưởng tới quan hệ song phương và hình ảnh của Trung Quốc”.

  Về phần mình, Thượng tướng Lương Quang Liệt được mô tả là “nhất trí với đánh giá của Đại tướng Phùng Quang Thanh”.

  Theo Quân đội Nhân dân, ông Lương nói: “Trung Quốc sẵn sàng thảo luận vấn đề này ở các diễn đàn đa phương và phản đối các hành động đơn phương”.

  “Chúng tôi không mong muốn sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.”

  Đồng chí tốt, láng giềng tốt
  Trong khi đó, báo chí Trung Quốc khi nói về cuộc gặp hoàn toàn không nhắc tới sự kiện tàu Bình Minh 02.

  Mâu thuẫn trên biển giữa hai nước chỉ được đề cập tới trong một bản tin ngắn của Tân Hoa Xã phát đi từ Bắc Kinh hôm 03/06, và liên quan đến việc Việt Nam cáo buộc tàu Trung Quốc đã nổ súng uy hiếp tàu cá và ngư dân Việt Nam gần quần đảo Trường Sa hôm thứ Tư 01/06.

  Tân Hoa Xã trích lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói cáo buộc này là “hoàn toàn bịa đặt” và “Trung Quốc luôn cam kết gìn giữ hòa bình và ổn định tại Biển Đông”.

  Trong khi đó tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tường thuật từ Singapore rằng Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phát biểu tại cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc: “Bất đồng về Biển Đông cần phải được giải quyết trên cơ sở song phương, không có sự can thiệp của một nước thứ ba”.

  Câu trích dẫn này làm giới quan sát ngỡ ngàng vì nó ngược lại chủ trương lâu nay của Việt Nam là đa phương hóa và quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông.

  Nhân dân Nhật báo nhắc lại lời ông Thanh nói rằng Trung Quốc là “anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt và đồng chí tốt của Việt Nam”.

  Bất đồng về Biển Đông cần phải được giải quyết trên cơ sở song phương, không có sự can thiệp của một nước thứ ba.
  Đại tướng Phùng Quang Thanh, theo Nhân dân Nhật báo
  Báo này cũng trích lời một bình luận viên quen thuộc – ông Tô Hạo (Su Hao) từ Đại học Ngoại giao Trung Quốc, khen ngợi Việt Nam cuối cùng cũng tỏ ra biết điều.

  Ông Tô nói trên Nhân dân Nhật báo: “Các nỗ lực trước của Việt Nam hòng khơi gợi bất đồng trên mức độ quốc gia là vô lý. Thế nhưng lần này họ đã tỏ ra biết điều”.

  Báo này cho rằng căng thẳng Biển Đông gia tăng năm ngoái sau khi Hoa Kỳ tuyên bố có “lợi ích quốc gia” trong vùng biển này.

  Nhân dân Nhật báo nói Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời thúc đẩy tìm phương cách giải quyết thông qua đàm phán hòa bình và đối thoại hữu nghị theo tinh thần luật pháp quốc tế và trên cơ sở song phương.

  Vì báo chí nước ngoài không được phép theo dõi cuộc gặp giữa hai ông bộ trưởng nên các thông tin nói trên không thể kiểm chứng độc lập.

  • Đọc báo Vớ Vẩn says:

   Thời đại internet mà báo “láng giềng” thản nhiên đưa tin sai sự thật đến thế là cùng. Loa Bắc Kinh cũng làm cả thế giới tưởng là tướng Thanh muốn đàm phán song phương.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị đồng chí lần sau viết còm thôi. Copy/paste thế này đọc mệt quá. Anyway. thanks.

 17. Ngô Minh Trí says:

  Vấn đề Hoa Kỳ – Cuba có thể có nhiều lý do khác. Đó là ý thức hệ cộng sản không còn là mối đe dọa của Hoa Kỳ và bản thân Cuba cũng không đủ sức làm gì Hoa Kỳ nên Hoa Kỳ có thể không cần thiết quan tâm hay tốn thời gian giải quyết triệt để Cuba, giải quyết triệt để cũng không tạo ra giá trị gia tăng gì đáng kể. Ngay cả Venezuela chống Mỹ ra mặt nhưng rõ ràng Mỹ ko có nhiều động thái “xử” Hugo Chavez. Ngoài ra, sự bành trướng của Hoa Kỳ đã là rộng khắp thế giới, còn Trung Quốc vẫn còn trong giai đoạn bành trướng khu vực nên va chạm với khu vực sẽ nhiều hơn.
  Bài viết có thể đã phân tích đúng một phần về sức mạnh của quan hệ bạn – bè, nhưng trong chính trị thì quan hệ “bạn bè” không là gì so với quan hệ lợi ích.

  • Dzung says:

   Mỹ không tấn công bằng quân sự, hay giúp lật đổ Cuba vì đó là điều hứa với Liên Xô năm 63 để họ rút tên lửa về. Liên Xô không còn, nhưng lời hứa vẫn còn hiệu lực. Hình như họ đợi Fidel Castro chết mới bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba. Fidel đã cõng tên lửa về để hại họ (và Thế giới lúc đó nếu cả LX và Mỹ bấm nút bom nguyên tử). Họ không quên điều đó.

   • Ngô Minh Trí says:

    Thì là như tôi nói, ý thức hệ cộng sản của Cuba ko còn là mối lo nên họ cũng chả cần phải nỗ lực vì chẳng có được giá trị gia tăng gì nhiều.

 18. Thiên Nhân says:

  Việt nam muốn làm bạn với tất cả các nước. Nghe có vẻ hay nhưng thực tế không có ai là bạn cả vì anh chẳng thân với ai thì ai làm bạn với anh.
  Đã đến lúc VN nên xem xét nghiêm túc khái niệm Bạn, Bè, Đồng minh, Đồng minh chiến lược,..

 19. tảo says:

  Bác nguyên, sóc chụ pmũ tôi , ném đá tôi cho tôi là kẻ này kẻ kia thế bác xem bài viết trên TTXVN bác có cao kiến gì? nghĩ gì cho bà con biết nhé! lặng mất tâm?

  Ngày 5/6, một số phương tiện truyền thông ở ngoài nước loan tin về việc đã xảy ra “các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc” trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.
  Đó là thông tin sai sự thật.
  Trên thực tế, sáng 5/6, có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh để thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, bày tỏ thái độ phản đối việc các tàu hải giám của Trung Quốc cản trở hoạt động, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 khi tàu này đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
  Những người này cho rằng, hành động của các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.
  Những người này tụ tập một cách trật tự, bày tỏ thái độ một cách ôn hòa, và sau khi được các đoàn thể, các cơ quan chức năng của Việt Nam giải thích, họ đã tự giải tán, ra về./.
  Hay xem”Cuộc đối thoại trước Lãnh sự quán Trung Quốc và trong trụ sở thành đoàn TNCS TP Số 1 Phạm Ngọc Thạch” trên blog Que choa thì các bác có còn dám dó hé nữa không ?Ngay cả Bác Sĩ không bằng cấp,Trùm xúi dục biểu tình Huỳnh Tấn Mẫm mà còn bị quát nạt, bị đập bàn thì các bác có là gì?Tôi đã nói rồi cái gì nhà nước cho làm thì không sao, nhà nước không cho làm mà cứ lao đầu vào thì có ngày gở lịch thôi. Một số người cứ thích hô hào nhưng chẵng bao giờ ló mặt ra ,không khéo lại còn giúp CA VN tìm ra ngươì kích động chứ.

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mọi người quên rằng cộng đồng các nước Châu Á đã và đang thực sự là BẠN BÈ đúng cả nghĩa đen lẫn ngĩa bóng với chúng ta sao? Từ Cách mạng Tháng Tám 1945, ta đã rơi vào vòng tay của Liên Xô và chỉ thích giao lưu với các nước Đông Âu. Họ có mạnh không? thường thôi. Họ có vì ta không? Họ vì bảo vệ Liên xô “hùng cường” nên họ cũng tàm tạm “tốt” với ta mà thôi.
  Năm 1949 CM TQ thành công, ta có thêm anh bạn Trung Quốc và năm 1953 lại có thêm anh bạn Bắc Triều Tiên, bên kia bán cầu thì có anh bạn Cu Ba, nghèo và cũng yếu thế. Phe XHCN đấy, tôi không nói là nhân dân các nước đó xấu, nhưng để bảo vệ cái gọi là “PHE XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”, họ xúm lại nuôi ta bằng bột mỳ, hạt bo bo, lương khô, vải vóc thịt cá theo tem phiếu, để ta đánh Mỹ thay họ.
  Đến nay Liên Xô tan rã rồi, phe XHCN cũng không còn nữa, các nước trước kia là bạn keo sơn của ta, bây giờ tuy không có mối thù với ta, nhưng là bạn chí cốt thì không phải nữa. Vì ngoài tình nghĩa bang giao thông thường, ta với họ không có những mối ràng buộc keo sơn về quyền lợi và phong tục tập quán.
  NGƯỢC LẠI.
  Ở Châu Á, ta có rất nhiều BẠN BÈ.
  Từ vài chục năm nay Nhà Nước ta đã ngộ ra điều đó.
  Theo tôi lúc này càng cần phải ý thức được điều đó và phải xóa ngay trong đầu tư tưởng kẻ cả , bề trên, coi thường họ.
  Không đúng sao? Nếu từ bỏ được thói ngạo mạn vô lý trước đây tự coi mình là “tiền đồn” của phe XHCN, ta sẽ thấy Châu Á rất mạnh và rất đáng tin cậy. Mạnh nhất Châu Á lúc này ( trừ TQ ) có các nước NHẬT BẢN, ẤN ĐỘ và SINGAPORE, thứ nữa mới đến Philippin, Thái Lan, Malai xia, Indonesia, Bruney và Hàn quốc, Lào, Khơ me….Thử bình tĩnh nghĩ mà xem, TQ muốn nuốt chúng ta từ hàng ngàn năm nay và TQ mâu thuẫn với tất cả những nước này. Ngược lại tất cả những nước này muốn ta mạnh lên để cùng họ đối trọng với TQ. Tôi nghĩ, phải thực lòng và phải thành tâm, họ sẽ thành tâm lại với ta.
  Còn người Mỹ? Mỹ chẳng cho không ai cái gì cả.
  Hôm nay, nếu mọi người bỏ được câu cửa miệng do TQ nhồi vào đầu dân ta từ nửa thế kỷ nay: “Kẻ thù số 1 là đế quốc Mỹ” và chuyển sang “Kẻ thù số 1 truyền kiếp của dân tộc ta là người Hán” thì ta sẽ nhìn người Mỹ với con mắt đồng minh hơn.
  Đó.
  BẠN.
  BÈ.
  ĐỒNG MINH
  và KẺ THÙ
  là thế đó

 21. Câu cuối của bài như tiếng kêu tuyệt vọng “…bạn bè ta đang ở đâu?
  Tiên trách kỷ hậu trách nhân! Em có nguyên tắc chọn bạn như vầy: nếu tay đó đối xử tốt với anh em trong nhà hay những người xung quanh, tay đó chơi được.
  Các bác cũng nên tự đặt câu hỏi cho mình là ta đã làm chi đời ta mà lúc nguy khốn ta chẳng thấy bạn bè đâu?
  Em cũng nghi ngờ cái gọi là “lòng dũng cảm”, chúng ta có đủ dũng cảm làm một confession of error ( http://blogs.usdoj.gov/blog/archives/1346 ) cho những hành động trong quá khứ & nói chuyện sòng phẳng với những người anh em chung Mẹ Việt Nam nhưng nay lưu lạc khắp các chân trời góc bể hay đang ôm nặng trong lòng mối oan cừu lẫn khuất trong dân gian? Nếu không làm được, chúng ta sẽ chẳng bao giờ trưởng thành và “lòng dũng cảm” cũng chỉ là phút yên hùng tuổi đôi mươi.
  Kính,

 22. Xôi Thịt says:

  Mình với tàu giờ không phải bạn bè mà là bẹ… bà 😀

 23. Duc says:

  Bác LQV ơi, đến Vinashin to thế mà đã chìm. Chiếc bè nho nhỏ, ta tìm mãi chưa thấy, thấy rồi sợ lại cũng chìm thôi.

  Làm thế nào để ai đó đến chỗ ta và bảo ” Anh và tôi làm bè đi”. Làm thế nào thì nhiều người biết biết, chỉ tội không làm thôi, hu hu…

  • Quý Vũ says:

   Tôi không phải tác giả nhưng tôi cho rằng @Duc hiểu ẩn ý mà tác giả ngầm để lại cho các còm sĩ. Nói rõ quá đụng phải Đ4 thì chạy không kịp, hehe…..

 24. Ho Giang says:

  hàhà, nhà bác HM bây giờ là nơi đăng lại báo khác, dẫn link được rồi các bác ơi!

  • Duc says:

   Đố bạn tìm được đường link gốc của bài này đấy. :-p

   • Hồ Giảng says:

    Bác hiểu nhầm ý tôi rồi, bài này và các comment đăng nội dung từ báo khác là khác nhau. Thanks bác Duc!

   • Sóc says:

    Bài này của bác Ngọc Vũ nói về nguyên tắc thì đúng.
    Nhưng Sóc muốn bàn thêm trên một góc nhìn khác. ( cực kỳ ghét cái từ ” góc nhìn khác” mà không tìm ra cách nói khác )
    Thông thường ở ngoài, ít có những người yếu chơi với nhau để cùng nhau đối phó với anh mạnh, mà tâm lý chung là người ta khoái dựa vào anh mạnh để được bảo vệ hay an tâm hơn.
    Khái niệm bè có thể coi như khái niệm hiệp hội. Nhưng có một sự thật rất buồn cười là ở VN, ví dụ như hiệp hội bột mì họp nhau ra một thống nhất chung là tăng giá 500 đ/ kg thì ta vẫn đi đêm được với 1 anh nào đó để anh ấy bán cho ta giá cũ hoặc chênh chút ít. Như vậy, bè trên danh nghĩa có mà thực ra thực tế lại là một chuyên khác. Nhất là tính cách người Việt.
    Chua chát thay là khái niệm ” bạn bè” lại đúng với đối thủ của mình là anh China. Ở đâu cũng vậy, yếu tố bạn bè, hiệp hôi, chung thủy và cùng giúp nhau mạnh hơn ở bất cứ nơi nào anh China có mặt.

 25. Đọc báo Vớ Vẩn says:

  ‘Mong TQ thực hiện những gì đã tuyên bố’ – Phát biểu của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Ông dùng từ “MONG” không xứng đáng với tầm Đại tướng.
  ———————————

  Tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Philippines đã lên tiếng mạnh mẽ về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tiếng nói cứng rắn về Trung Quốc như vậy tại một diễn đàn quốc tế công khai.

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đọc bài diễn văn khá ngắn gọn trong khuôn khổ tham luận chung với chủ đề ‘Đối phó với các thách thức an ninh hàng hải mới’ cùng bộ trưởng quốc phòng Malaysia và Philippines.

  Bài phát biểu của ông Thanh chỉ sau bài diễn văn của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt chừng nửa tiếng, và trong khi ông đại tướng trình bày tới cử tọa quốc tế quan điểm của Việt Nam, thì tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các cuộc tuần hành phản đối chính sách của Trung Quốc vẫn còn đang tiếp tục.

  Bộ trưởng Lương, người từng dẫn đầu đoàn quân tiến vào quảng trường Thiên An Môn đúng 22 năm trước, nhấn mạnh trong phát biểu của mình về các nguyên tắc chỉ đạo chính sách quốc phòng Trung Quốc.

  Nguyên tắc đầu tiên, theo ông Lương Quang Liệt, là bảo vệ ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc, mà ông diễn giải là những gì liên quan tới chủ quyền lãnh thổ và ổn định chính trị của nước này.

  Không coi trọng lợi ích cốt lõi của nhau, ông Lương cảnh báo, thì “cũng không thể có mức độ hòa bình tối thiểu”.

  Đã không chỉ một lần giới chức Trung Quốc đề cập tới vấn đề chủ quyền Biển Đông, nói đây là một trong các ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc.

  Bộ trưởng Lương Quang Liệt khẳng định Trung Quốc luôn cam kết giữ gìn an ninh ổn định ở Biển Đông, và “nhìn chung tình hình tại đây khá ổn định”.

  Hà Nội và Manila phản pháo
  Sau khi ông Lương Quang Liệt rời diễn đài, bộ trưởng quốc phòng ba nước Asean là Malaysia, Việt Nam và Philippines đăng đàn.

  Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Voltaire Gazmin của Philippines đều mạnh dạn đề cập tới các trường hợp mà họ gọi là “các vụ việc gây bất ổn trên Biển Đông”.

  Bộ trưởng Lương Quang Liệt nói Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực
  Bộ trưởng Thanh nói về vụ tàu hải giám gây hấn với tàu khảo sát Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam. Sau đó trong phần trả lời câu hỏi, ông còn nhắc tới vụ việc hồi năm 2010, khi Việt Nam khảo sát để lập hồ sơ trình Liên Hiệp Quốc về thềm lục địa mở rộng, thì cũng bị tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò.

  Về phần mình, Bộ trưởng Gazmin nhắc tới các sự kiện gần đây khi tàu của Philippines cũng bị tàu Trung Quốc uy hiếp, và đáng lo ngại nhất là vụ Trung Quốc dựng cột sắt và đổ vật liệu xây dựng xuống rặng Amy Douglas Bank của Philippines hôm 21/05-24/05.

  Ông Gazmin nói các hành động trên khiến người dân Philippines ‘hết sức lo ngại’.

  Đại tướng Phùng Quang Thanh thì bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn Trung Quốc thực hiện đúng những gì họ tuyên bố công khai với thế giới” và kêu gọi “hai bên phải hết sức kiềm chế, giải quyết các vấn đề một cách hòa bình”.

  Phần trả lời câu hỏi của ông bộ trưởng quốc phòng Việt Nam đã được cử tọa, bao gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, bình luận là “thẳng thắn và mạnh mẽ một cách hiếm thấy”.

  Thí dụ, ông nói về đàm phán lãnh thổ tại Biển Đông, và khẳng định quan điểm của Việt Nam là “chỗ nào liên quan hai nước thì đàm phán song phương, nhưng chỗ nào liên quan nhiều nước thì phải đàm phán đa phương”.

  “Quần đảo Trường Sa và đường yêu sách chín đoạn liên quan tới nhiều nước, thì phải đàm phán đa phương.”

  Ông Phùng Quang Thanh cũng đề cập tới lệnh cấm đánh bắt hàng năm mà Trung Quốc đưa ra, rằng lệnh này Trung Quốc tuyên bộ áp dụng cho cả những vùng biển của Việt Nam.

  “Chúng tôi không đồng tình với việc này, và đã phản đối qua con đường ngoại giao. Các tuyên bố đưa ra cần thể theo luật pháp quốc tế.”

  Cảnh báo
  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thừa nhận đã có một số vụ ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển của nước ngoài, “nhưng cũng có những vụ ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển của Việt Nam”.

  Xây dựng quân đội mạnh để bảo vệ hòa bình, để ai đó có ý đồ xâm chiếm Việt Nam cần để ý tới yếu tố này.
  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh
  “Để xử lý, chúng ta cần ứng xử bằng luật pháp quốc tế, một cách láng giềng, hữu nghị và nhân đạo, không xâm phạm thân thể và vật chất của ngư dân.”

  Trả lời câu hỏi về các động thái hiện đại hóa quốc phòng, đặc biệt là việc mua sáu tàu ngầm hạng Kilo của Nga, ông Thanh nói: “Đúng là chúng tôi đã ký hợp đồng mua sáu tàu ngầm Kilo 636 của Nga, và việc này hoàn toàn công khai minh bạch”.

  Ông khẳng định “đây là việc làm bình thường” phục vụ mục tiêu xây dựng và bảo vệ đất nước.

  “Xây dựng quân đội mạnh để bảo vệ hòa bình, để ai đó có ý đồ xâm chiếm Việt Nam cần để ý tới yếu tố này.”

  Bình luận về các phát biểu của hai bộ trưởng Việt Nam và Philippines, giới quan sát nước ngoài cho rằng “các căng thẳng mới ở Biển Đông đã trào lên bàn hội nghị” Shangri-La.

  Một nhà ngoại giao Nam Hàn, đề nghị giấu tên, nói “Việt Nam đã tỏ thái độ không khoan nhượng”.

  Tiến sỹ Ian Storey, chuyên gia về an ninh Biển Đông tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nói độ nghiêm trọng của các vụ việc mới xảy ra đã khiến các nước như Philippines và Việt Nam không thể tiếp tục nhẹ giọng.

  “Nếu quả những gì cáo buộc là sự thực, nhất là việc Trung Quốc được nói đã xây cất tại khu bãi cạn của Philippines, thì đây là các vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên (DOC 2002) mà Asean đã ký với Trung Quốc.”

  “Nói cách khác, DOC đã thất bại không cứu vãn nổi.”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/06/110605_viet_msg_shangrila.shtml

 26. […] đầy đủ bài viết tại http://hieuminh.org/2011/06/05/t%e1%ba%a3n-m%e1%ba%a1n-v%e1%bb%81-b%e1%ba%a1n-be/ Bài cùng chuyên mục : Xin cứ tự tinCùng Cụ Giáp đi phản đối […]

 27. mít tờ ẹc says:

  VN [thời này ] chỉ có …” Bè …Cu Bắc Tàu” * nên không ra biển lớn để kết Bạn được !

  * cuba,bắc triều tiên ,trung cộng

 28. Vớ Vẩn says:

  • Kim Dung says:

   Chào Vớ Vẩn:
   Đ/c biến đi đâu lâu thế, để mọi người đỏ cả mắt ngóng trông? Nàng Nước Gạo bao nhiêu lần hỏi Tép Diu đó. Tep Diu bảo “bít hỏi ai bi giờ”. Hu…hu… 2 chị cùng khóc. Khóc nhiều lắm. he…he…

   Hôm nào đó, bác qx có rao tìm trẻ lạc tên là Ai Nghĩ Dùm tôi. Bác í còn làm thơ thắm thiết lắm. Nhưng lúc í, trong nhà HM đang có trận ẩu đả, ném đá nhau tùm lum, phát sợ và phát chán, nên Tép Diu đành để bác qx một mình ngồi với một mẹt bày hàng món ANDT.

   Nay đã tìm thấy trẻ lạc rùi.
   Bớ bác qx. Bớ làng, bớ nước….bớ Nươc Gạo ở đâu thì về nhá, nhá, nhá.
   —————————-

   Mà sao chỉ kéo đường linh?
   Mà sao không nói chúng mình một câu?
   Mà sao đó, mà sao đâu?
   Mà sao im lặng, mà sao cách vời?
   ÔI….ôi…ôi

   • Sóc says:

    Thơ hay quá !
    Chúc chị một tuần làm việc vui vẻ. 🙂

   • Kim Dung says:

    Chào Sóc. Chuyền cành hơi bị ghê nhẻ:)))
    Chúc Sóc trẻ trung, và tư duy luôn vừa già vừa trẻ!

   • Sóc says:

    Chỉ mong trẻ lâu như chị là được rồi ạ.
    Trước em cứ tưởng Kim Dung là nam, ( chắc vì một phần liên tưởng tới nhà văn Kim Dung, một phần vì đọc Tuần VN gai góc ), rồi mới biết mặt nhà báo Kim Dung. Choáng liền . Ở chị có mấy vụ mâu thuẫn: thích tám mà lại phụ trách Tuần VN, gai góc vậy mà hình ảnh hết sức nữ tính và trẻ nữa. Làm em đắn đo hoài, gọi Hiệu Minh là chú, Qx là bác, nhưng gọi Kim Dung là chị.
    Có gì chị bỏ quá nhé chị ! 😀
    Chúc chị ngủ ngon.

   • Kim Dung says:

    Hì…hì…Sóc à: Sóc ko phải là người đầu tiên phát hiện ra sự “mâu thuẫn đối lập nhưng thống nhất” trong con người chị KD đâu nha. Lý thuyết đó là của Mác đó. Hay ít nhất, chị KD được dạy dỗ như vậy

    Đính chính: Chị KD phụ trách mục Thông tin đa chiều của TVN thôi, ko phải phụ trách TVN đâu.

    He…he…Nếu hiểu về chị KD, có khi Sóc lại mắt tròn mắt dẹt: Nghề chị thích nhất, và rất có năng khiếu là Thiết kế thời trang, Đến giờ, cô bạn gái thân vẫn xúi chuyển nghề đó. Lúc rảnh, thích nhất là ngồi sáng tác mẫu thời trang. Có những mẫu chị KD tự thiết kế, phải 1-2 năm sau, mới thấy thành mốt của HN.

    Nhưng nghề báo là run rủi mà thành số phận. Vì thế mà có đau, có buồn, có vui, có khóc. he…he…Lên mạng chỉ thích được vui vì thế.

    Cảm ơn Sóc đã chia sẻ. Gọi là chị cho nó…chẻ. Cũng như ở đây, có anh 90 tuổi rùi, nhưng vẫn khiêm tốn tự nhận mình mới lên 9 tuổi í mờ!

   • Sóc says:

    Oh. Nếu chị là 1 núi mâu thuẫn như vậy chắc chị thuộc cung libra.
    Em có thể làm sư muội của chị trong “mâu thuẫn Phái ” này rồi. :-D.

  • Daqui says:

   Salut Vớ Vẩn !
   Chúc mừng Kỳ Duyên , QX , và …cả mình nữa vì đằng ấy đã về . Vì mình đã lo lắng vô cùng khi NHNG tuyên bố ” VV mà ko về thì Cải chít với tớ !” ( Thề chỉ nói sự thật !) . Nên bây giờ mình rất vui , cứ như lại vừa bắt được…” cá rô rạch ngược ” ấy . Hehe !

  • Vớ Vẩn says:

   Vớ vẩn này là Vớ Vẩn rởm, Vớ Vẩn các bạn đang tìm thì đang vớ vẩn với em nào đó ở đâu rồi… Xin lỗi chị KD, DQ và Vớ Vẩn. Sẽ đổi nick khác vậy vì Vớ Vẩn này không thể bình như Vớ Vẩn kia.

   Xin gửi tặng blog tin này

   Việt Nam ở thế yếu trong quan hệ Washington-Hà Nội-Bắc Kinh

   Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony duyệt hàng quân danh dự tại Hội nghị ADMM+ tại Hà Nội ngày 12/10/2010.
   REUTERS/KhamTrọng Thành
   Tuần báo ngoại giao quốc tế Pháp, Le Monde diplomatique, đặc biệt chú ý đến thế đối đầu giữa Trung Quốc và các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ. Chuyên mục « các quan hệ liên minh dị thường » của tuần báo đăng tải hai bài viết liên quan đến Việt Nam.

   Bài thứ nhất, với tựa đề « 36 năm sau chiến tranh, Hoa Kỳ và Việt Nam hội ngộ », nhận định rằng quan hệ giữa hai cựu thù nay đã đổi thay. Bản báo cáo mật mang tên « Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, 1945-1967 », vén bức màn bí mật che phủ những dối trá của chính phủ Hoa Kỳ về việc tham gia vào chiến tranh tại Việt Nam, đã được công bố.

   Về phần mình, Hà Nội đã quyết định đưa quan hệ giữa hai bên sang một trang mới. Mùa hè năm ngoái, các cuộc tập trận đã diễn ra tại vùng biển miền Trung Việt Nam, ở chính nơi mà quân đội viễn chinh Hoa Kỳ đổ bộ lần đầu tiên cách đây nửa thế kỷ.

   Bài báo mở đầu với việc mô tả sự hoang vu của quân cảng Cam Ranh, căn cứ hải quân do Hoa Kỳ xây dựng trong chiến tranh Việt Nam. Tình trạng này chấm dứt vào cuối năm 2010, sau khi thủ tướng Việt Nam tuyên bố sẽ mở cửa sẵn sàng đón tàu thuyền khắp nơi trên thế giới. Mỹ là một trong các ứng cử viên.

   Trước đó, tháng 8/2010, một cuộc đối thoại quốc phòng Mỹ – Việt đã được tổ chức tại Hà Nội, cũng trong tháng này, ở ngoài khơi Đà Nẵng, các sĩ quan cao cấp của quân đội Việt Nam đã lên thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington, biểu tượng của hạm đội 7 Hoa Kỳ.

   Tại Hà Nội, tên tuổi của nguyên ứng cử viên tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain, không gợi lại lên ác cảm. Phi công John McCain từng ngồi tù năm năm rưỡi ở Hà Nội, sau khi máy bay bị bắn rơi và đã từng bị coi là « tội phạm chiến tranh ». Tuy nhiên, người Việt Nam hiện nay đánh giá cao việc ông đã đóng góp cùng với tổng thống Bill Clinton vào việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước giữa thập niên 1990. Còn giờ đây ngoại trưởng Hillary Clinton, phu nhân của nguyên tổng thống Mỹ, tuyên bố sẵn sàng đưa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiến lên một mức cao hơn.

   Khi cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, điều Việt Nam nhắm tới đầu tiên là đạt được các lợi ích kinh tế. Trao đổi thương mại song phương đạt hơn 18 tỷ đô la vào năm 2010, và có khả năng đạt 35 tỷ đô la từ đây đến năm 2020. Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ gần 15 tỷ đô la năm 2010. Quan hệ tốt với Mỹ cũng giúp cho Việt Nam gia nhập được vào Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2007.

   Với mức thu nhập tính theo đầu người vượt 1.000 đôla/năm, Việt Nam được xếp vào nhóm trung bình trên thế giới. Cùng với việc đất nước bắt đầu trở nên thịnh vượng hơn, quan hệ Việt Nam với Mỹ trong quá khứ cũng được nhìn nhận lại tích cực hơn. Chiến tranh đã lùi xa. Tuổi trung bình của người Việt hiện nay là dưới 26. Với 13.000 sinh viên du học tại Mỹ, Việt Nam là một trong số các nước Đông Nam Á đứng đầu trong lĩnh vực này. Tháng 10/2010, tập đoàn Intel đã mở chi nhánh lớn nhất thế giới của hãng trong lĩnh vực lắp ráp và thử nghiệm mạch vi xử lý tại Sài Gòn. Một hợp đồng hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ – Việt đang sắp hoàn tất. Việt Nam có khả năng nhận được một hợp đồng có lợi nhất so với « các quốc gia hạt nhân mới ».

   Trên lĩnh vực dân chủ và nhân quyền, từ phía Hoa Kỳ, liên tục có sức ép yêu cầu Việt Nam phải tôn trọng các quyền con người cơ bản, và từ phía chính quyền Việt Nam, thường xuyên có những lời cảnh báo về nguy cơ bị « diễn biến hòa bình », tức thay đổi theo hướng dân chủ hóa từ bên trong, tuy nhiên những bất đồng giữa hai phía hiện nay là hết sức mờ nhạt so với các hận thù trong quá khứ.

   Vị trí khó xử của một nước nằm giữa hai siêu cường

   Theo Le Monde diplomatique, việc tăng cường hợp tác quân sự và hạt nhân dân sự của Mỹ tại Việt Nam có mục tiêu chủ yếu là duy trì ưu thế của Hoa Kỳ trong khu vực nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc. Bản báo cáo bốn năm một lần của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (US Quadrennial Defense Review 2010), đánh giá Việt Nam, Indonesia và Malaysia nằm trong số các nước có tiềm năng hợp tác về an ninh với Mỹ nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á.

   Tuy nhiên, tuần báo ngoại giao quốc tế Pháp ghi nhận một điểm đặc thù của Việt Nam trong nhiều thế kỷ là một quốc gia vệ tinh trong quỹ đạo của đế chế Trung Hoa và quốc gia này luôn tìm cách khẳng định sự độc lập tương đối của mình.

   Trong hiện tại, Việt Nam tìm cách đa phương hóa đến mức tối đa để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Bắc Kinh, nhưng vẫn dành cho người láng giềng lớn phương Bắc một quan hệ ưu tiên đặc biệt, điều này không khác lắm với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

   Tuy nhiên, sự xích gần lại giữa Việt Nam và Mỹ khiến Bắc Kinh khó chịu. Có thể đọc thấy ở những cảnh báo cứng rắn trên báo chí chính thức của Trung Quốc về vấn đề này, như nhận xét của tờ Nhân Dân Nhật Báo, ngày 17/10/2010 : « bị kẹp giữa hai cường quốc, Việt Nam ở trong tình trạng mỏng manh như quả trứng ».

   Là một quốc gia giành cho Việt Nam sự ủng hộ sớm nhất ngay từ khi tuyên bố độc lập và mang lại nhiều trợ giúp trong chiến tranh, bất chấp các xung đột biên giới Việt – Trung, Trung Quốc vẫn được đối xử một cách đặc biệt. Báo chí và sách giáo khoa Việt Nam hoàn toàn im tiếng về cuộc chiến Trung – Việt 1979, với thiệt hại nhân mạng lên đến hàng chục nghìn người. Giữ được thế cân bằng trong quan hệ với các cường quốc là điều không dễ dàng với Việt Nam.

   Le Monde diplomatique nhận xét, trong bối cảnh hiện tại dường như là thuận lợi, vận mệnh của Việt Nam có vẻ như vẫn tiếp tục bị khuôn theo những bó buộc mang tính địa lý (« The tyranny of geography »), đó là vị trí của quốc gia này nằm ở cửa ngõ của con đường bành trướng xuống phía nam của đế chế Trung Hoa (như nhận định của học giả Carlyle Thayer, « The tyranny of geography : Vietnamese strategies to constrain China in the South China sea », International Studies Association, Montréal, 3/2011).

   Việt Nam – Ấn Độ hợp tác đối mặt với đe dọa quân sự từ Trung Quốc

   Bài báo đáng chú ý thứ hai về Việt Nam trên Le Monde diplomatique mang tựa đề « Tình bạn Ấn Độ – Việt Nam dưới cái bóng của Trung Quốc ». Nhà báo Ấn Độ Saura Jha nhận xét, nỗi lo sợ trước sức mạnh Trung Quốc khiến Việt Nam và Ấn Độ xích lại với nhau, Ấn Độ tận dụng cơ hội này để đề nghị với Việt Nam nhiều dịch vụ quân sự và thương mại. Bài báo ghi nhận những lĩnh vực mà Ấn Độ có thể mang lại cho Việt Nam, về quân sự như sản xuất các tàu chiến hiện đại, vũ khí cao cấp như tên lửa siêu âm, … hay về hạt nhân dân sự, với các lò phản ứng cỡ nhỏ, rất phù hợp cho Việt Nam, vốn chỉ mới có một mạng lưới điện nhỏ bé.

   Trong hiện tại, sự hợp tác của Ấn Độ với Việt Nam tùy thuộc theo mức độ đối đầu của New Delhi với Bắc Kinh. Nếu Trung Quốc gia tăng hợp tác quân sự với các nước láng giềng với Ấn Độ như Pakistan hay Srilanka, New Delhi không loại trừ khả năng sẽ duy trì quân đội tại khu vực Biển Đông, cụ thể là tại cảng Cam Ranh, vừa mới được Việt Nam mở cửa đón khách.

   Tác giả bài báo cho rằng, Hoa Kỳ là siêu cường, nhưng ở xa, chỉ có sự hợp tác giữa các nước châu Á mới có khả năng mang lại một giải pháp bền vững cho các đe dọa từ phương Bắc. Sự hợp tác Ấn – Việt có thể trở thành một trong các trụ cột đối với sự ổn định tại châu Á.

   http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110605-viet-nam-o-the-yeu-trong-quan-he-washington-ha-noi-bac-kinh

   • Kim Dung says:

    Hí…hì…hì… Bé cái nhầm tai hại. Vớ Vẩn nào cũng bình …chính trị, chính anh. Còn bọn mình- KD, DQ chỉ thích tám cho vui.

    Qua đây, mới nói với cái ông lão 90 cái Vớ Vẩn là núp ở đâu thì về đi nhá, nhá, nhá…Ko về tức là phụ cái tình của 2 chị em Tớ đó, Ấy ạ!

    Bớ Ấy, 3 hồn 7 vía ở đâu thì về…Hề….hề…hề…(Nguồn: 3S)

   • Daqui says:

    Hơ hơ hơ , chết cừi với Bà bạn … trẻ của mình . Hì hì hì !

   • Kim Dung says:

    Hì…hì…Ai bảo chăn trâu là khổ. Tớ săn Ai còn khổ hơn trâu.

    Tà danh: Tép Diu

    • Hiệu Minh says:

     Cua cũng lo lắng cho ANDT thật sự. Không thấy bác ấy lên mạng nên rất mong. Hy vọng mọi việc an lành ở phía bác ấy.

   • Daqui says:

    Giời ạ , đến thế này mà VV ko bất thình lình hiện ra , thì chả giống… Đằng ấy tẹo nào nhể ???

 29. Người sưu tầm says:

  Đưa tin kiểu lề phải VN: Thông tin “sai sự thật” nhưng nội dung thì hoàn toàn như cuộc biểu tình muốn “nói”. Thôi thế cũng là được 🙂

  (TTXVN/Vietnam+)

  Ngày 5/6, một số phương tiện truyền thông ở ngoài nước loan tin về việc đã xảy ra “các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc” trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

  Đó là thông tin sai sự thật.

  Trên thực tế, sáng 5/6, có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh để thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, bày tỏ thái độ phản đối việc các tàu hải giám của Trung Quốc cản trở hoạt động, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 khi tàu này đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Những người này cho rằng, hành động của các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

  Những người này tụ tập một cách trật tự, bày tỏ thái độ một cách ôn hòa, và sau khi được các đoàn thể, các cơ quan chức năng của Việt Nam giải thích, họ đã tự giải tán, ra về./.

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Ve-viec-mot-so-nguoi-tu-tap-gan-DSQ-Trung-Quoc/20116/92515.vnplus

  • Người sưu tầm says:

   Đi ngang qua ĐSQ và TLS… tự phát tụ tập… Những người này cho rằng… Hu hu, trời ơi sao các bác TTX phải khổ thế này 🙂

 30. hgiang says:

  Chia xe voi cac ban 1 bài tho cam dông
  SÔNG ƠI BIẾT CHẢY VỀ ĐÂU

  Hình như cọc nhọn Bạch Đằng
  Đâm thẳng vào tim ta
  Không phải đâm thủng đáy thuyền giặc
  Đêm châu Âu ta rưng rưng ngồi khóc
  Mắt tứa máu vì biển Đông
  Đêm châu Âu ta rưng rưng ngồi khóc
  Thương xót những dòng sông
  Rồi biết chảy về đâu
  Sông ơi!

  Như một đứa con lạc loài ngoài biên ải
  Bóp nát trái cam để làm gì
  Ta hổ thẹn cúi đầu
  Ta tủi nhục quay mặt

  Có người già Rục
  Đốt lửa bên bìa rừng
  Mắt trừng trừng nhìn ra phía biển
  Tay xiết chặt nắm đấm hờn căm
  Đêm châu Âu ta rưng rưng ngồi khóc

  Có bà già ăn xin đầu góc phố
  Đứng thẳng lên
  Hừng hực nhìn ra phía biển
  Tay xiết chặt nắm đấm hờn căm
  Đêm châu Âu ta rưng rưng ngồi khóc

  Có đứa trẻ đánh giày
  Quẳng hộp đồ nghề
  Bừng bừng ném hộp xi về phía biển
  Tay xiết chặt nắm đấm hờn căm
  Đêm châu Âu ta rưng rưng ngồi khóc

  Đi ngang qua nhà Sứ Quán
  Lá cờ đỏ sao vàng rũ trước mái hiên
  Dăm ba người ngồi uống bia và bàn về bóng đá
  Đêm châu Âu ta nghẹn ngào không còn khóc được nữa
  Ráo hoảnh một chân trời

  Biển ơi!
  Hình như có cọc nhọn Bạch Đằng
  Đâm thẳng vào tim ta
  Không phải đâm thẳng vào đáy thuyền giặc
  Sông sẽ chảy về đâu
  Sông ơi!

  03.06.11

  TN

 31. thanh van says:

  tem

 32. Dzung says:

  Hay là bè với Ấn Độ và Nga ? Một kiểu liên hệ quân sự như NATO ?
  Tuyên chiến với một người là tuyên chiến với cả ba. Ba mũi giáp công chắc không ai dám đụng ngoại trừ khi Tàu phát động thế chiến thứ tư .

  • dân thường says:

   Bài viết hay quá, nhưng chưa đưa ra được đề nghị giải pháp nào. Khó thật đấy. Rất cảm động bài thơ viết từ châu Âu. Bà con ơi, chúng ta cùng nghĩ giải pháp để hiến kế cho non sông đất nước đi. Cuộc đời chúng ta đã vậy, còn con cháu ta thì sao? Bây giờ TQ còn đang ve vãn thế giới rằng họ muốn hòa bình. Và có lẽ họ cần hòa bình thật để xây dựng lực lượng chờ thời. Họ nói 16 chữ, 4 tốt v.v.. nghĩa là họ chưa dám đánh lớn đâu. Cố mà giải quyết được phần nào dứt khoát thì giải quyết luôn đi được không? Tôi sợ mươi năm nữa, thế hệ lãnh đạo khác, chả còn chút đắn đo nào nữa, lại đủ mạnh rồi, TQ sẽ ra tay quyết liệt thì con cháu chúng ta khổ lắm, bà con ơi.

%d bloggers like this: