Tản mạn mấy ngày qua

Người Việt xuống đường. Ảnh: Duy Ngọc.

Hà nội vừa có cơn mưa lớn bất chợt kèm theo gió giật xảy ra đúng giờ tan sở ngày 6/6 đã khiến nhiều người ở Hà Nội trở tay không kịp. Trước đó, chiều 5/6, mưa giông đã khiến 3 người bị thương, rất nhiều người bị kẹt lại trên đường vì mưa ngập.

Không hiểu trong số họ có ai “tụ tập” trước Sứ quán Trung Quốc và bị “gặp khó khăn về thời tiết” nữa không.

Gió mưa là việc của trời, khó mà đoán định. Giông bão có thể nhìn thấy trước bởi mây đen, gió giật và sấm sét, đôi lúc con người phải bó tay trước thiên nhiên. Nhưng công tác dự báo tốt, khả năng chống và sống chung với thiên tai, lại nằm trong tầm tay của con người.

Khác với thiên tai, nhân tai đôi lúc có yếu tố “con người” được khéo léo che đậy, nên sự tàn phá nguy hiểm và bất ngờ hơn nhiều.

Đe dọa an ninh quốc gia, lấn chiếm biển đảo, kế hoạch chiến tranh… không đến như thời tiết bất thường. Nó thường tiềm ẩn hàng thập kỷ, nằm trong mưu đồ của kẻ tham lam đôi khi hàng thế kỷ.

Nó đến từ từ, không phải là cơn gió giật cấp 13, tiếng sét kinh thiên động địa, mà bằng những bản đồ cố ý in thêm chữ China, sách giáo khoa dạy trong trường từ nửa thế kỷ trước, rồi cả lời đường mật, bằng tình hiếu hảo hay đoàn kết quốc tế.

Bỗng dây cáp bị cắt ngang nhiên, dân đánh cá bị giết, bị uy hiếp, rồi Trung Quốc tuyên bố “vùng biển ấy thuộc quyền kiểm soát” với lưỡi bò liếm cả biển Đông, nếu lúc đó mới hiểu ra thì quá muộn.

Những nhà lãnh đạo Việt Nam có biết không. Tôi tin là họ biết rất rõ. Trừ một số ít vẫn còn tin vào tình hữu nghị anh em, do quá khứ quốc tế vô sản, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, môi hở răng lạnh và gần đây là 16 chữ vàng hay bốn tốt. Chỉ vì thế kẹt nước nhỏ nên họ đã chọn sự khéo léo trong mối bang giao.

Đã đến lúc nên nhìn lại thế nào là tình bạn quốc tế. Trong thời đại hội nhập, lợi ích quốc gia cần đặt lên hàng đầu, trên cả những tư tưởng và triết lý, mà đôi khi kẻ khác dùng để làm mồi nhử cho người khác đi theo và sa vào bẫy đã đặt sẵn.

Đa số những người có tri thức đều biết, không trước thì sau, lưỡi bò này sẽ xảy ra. Lịch sử 1000 năm trước và trong thế kỷ qua đủ nói lên những lời hoa mỹ tại các cuộc gặp cấp cao thường không đúng với sự “giao thiệp” ngoài đời.

Giáo sư Tương Lai đã viết thật tuyệt vời “Hòa bình và hòa hiếu không thể là sự nhân nhượng yếu hèn mà có được vì chúng ta càng nhân nhượng họ càng lấn tới. Sóng biển Đông đang lay hồn người Việt”.

Dân thường Việt Nam có biết điều này không. Tôi tin là có. Vì nhiều người biết nên mới có chuyện “tụ tập” hôm qua tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

Điều gì xảy ra nếu dân ta không lên tiếng, không xuống đường. Thì có thể những lời lẽ mạnh mẽ và hiếm có của VN tại Dialog Shangri-La sẽ chìm vào quên lãng. Tướng nói mà quân dưới trướng im lặng mới nguy nan cho xã tắc.

Qua ngày 5-6, thông điệp được gửi ngắn gọn, dứt khoát và rõ ràng tại hội nghị quốc tế, trên blog, trong báo chí, từ người dân xuống đường và cả người chọn sự im lặng. Tôi tin kẻ cắt cáp hiểu điều này.

Tác giả blog HM viết entry này để cảm ơn các anh chị đã xuống đường ngày 5-6 tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, những blog và những tờ báo dũng cảm đưa tin, dù có người đã bị câu lưu, bị cảnh cáo, có blog bị xóa sạch.

Nhờ có họ mà cảnh báo về những bất thường trong “thời tiết” khu vực, đe dọa sự tồn vong của một hay nhiều quốc gia được nâng lên hơn ở mức mầu vàng. Cảm ơn sự tỉnh táo ấy mà “giông tố” từ phương Bắc được biết chính xác hơn, không bất ngờ như trận mưa lớn hôm qua tại Hà Nội.

Hiệu Minh. 6-6-2011.

Phần tái bút.

Tự nhiên tôi muốn kể chuyện thời thơ ấu. Nhớ thời bằng tuổi cu Luck bây giờ (10 tuổi), tôi rất thích mò cua, bắt ốc, úp cá đẻ vào mùa nước lụt. Đó cũng là một nguồn thu nhập “đáng kể” cho mẹ đi chợ, kiếm thêm bơ gạo. 

Trước mặt nhà tôi là mấy mẫu ruộng của làng. Về mùa lũ chẳng trồng được gì vì nước ngập. Nhớ một lần, nước lên vào ban đêm, thấy có cá quẫy mạnh trong ruộng, tôi mang mấy cái đó ra đơm cái rãnh chảy ra sông Chanh. Nước rút, cá nhiều vô kể, tôi kiếm được mấy gánh.

Thấy thế, tay hàng xóm liền ra quát “Đây là chỗ của tao. Mày cấm được đơm đó ở đây”. Tôi hậm hực vô cùng, nhưng mình bé đánh nhau với thằng lớn thế nào được.

Hôm sau, nhìn lão ấy bắt cá mà tức nghẹn trong lòng. Mấy anh em nhà này định ra đánh nhau. Nhưng ông già bảo “Chỉ vì mấy con cá lẹp không làm ai nên vương tướng. Các con hãy học giỏi, có nhiều tiền thì mua cá của kẻ khốn khổ đi bắt có hơn không”.

Chính lão cướp ấy từng chở xe bò thuê trong làng. Có lần xe của lão va phải ông già nhà này, làm cụ bị hỏng một mắt và gẫy tay mà kẻ cướp không hề sang xin lỗi.

Xa nhà đã 40 năm nhưng tôi không quên chuyện cũ. Đôi lần về quê, tôi thăm mảnh ruộng ngày trước. Gặp người từng dọa nạt trong xóm, bây giờ là một lão già mất trí nhớ, vợ chết từ hồi còn trẻ, con cháu nhiều, nhưng chẳng đứa nào học hành đến nơi đến chốn, toàn nghiện ngập, hầu hết hư hỏng. Phàm đã là trộm cướp, khó mà dạy con cháu thành người.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như nhà tôi cố chiếm cái rãnh để đơm đó để bắt cá. Nếu thắng thì tôi dễ là kẻ điên lang thang ở quê và người bị thua đang hội nhập với thế giới văn minh.

Ở đời, được đấy, mất đấy, họa đấy, phúc đấy, chẳng biết đâu mà lần. Người Hoa, người Việt,và kể cả người Mỹ, ai cũng hiểu rõ điều này.

Trước cửa SQ TQ 5-6-2011. Ảnh: Nhất Đình

50 Responses to Tản mạn mấy ngày qua

 1. […] – Tản mạn mấy ngày qua  (Hiệu Minh). “Điều gì xảy ra nếu dân ta không lên tiếng, không xuống […]

 2. Chong Giac Tau says:

  Trung Cộng lại tiếp tục xâm lấn biển và phá hoại cáp thăm dò địa chấn của tàu Viking II của PetroVietnam sáng nay 09/6. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam tiếp tục màn hề quen thuộc, đặc biệt còn nói: “yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt-Trung chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”. Báo Tuổi trẻ: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/441681/Tau-Trung-Quoc-lai-pha-cap-tau-Viet-Nam.html

  Cho tới bây giờ chính quyền Việt Nam vẫn chưa tỉnh ngộ. Tôi xin báo cho các vị rõ “tầm cao chiến lược” của Trung Quốc là xâm chiếm toàn bộ Biển Đông và nếu cơ hội thuận lợi, có kẻ bán nước người Việt giúp sức thì thôn tính toàn bộ Việt Nam.

  Người Việt yêu nước phải hành động để tỏ rõ thái độ phản đối Trung Cộng bạo ngược và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thay đổi cách đối phó với Trung Cộng. Nếu cứ tiếp diễn theo cách hiện nay, nguy cơ mất Biển Đông sẽ xảy ra chỉ trong vòng 3 năm tới.

  Tôi với tư cách một công dân Việt Nam, kêu gọi mọi người Việt yêu nước tiếp tục vận động, truyền thông rộng rãi đến mọi người yêu công lý để tiếp tục tổ chức biểu tình chống Trung Cộng xâm lược tại các thành phố lớn của Việt Nam vào 07h30 sáng Chủ Nhật tới 12/6/2011. Tại Hà Nội tập trung trước Đại sứ quán Trung Cộng, tại Sài Gòn tập trung trước Lãnh sự quán Trung Cộng, tại các thành phố khác tập trung tại quảng trường thành phố hoặc nơi thích hợp nhất tùy địa phương.

  Tất cả mọi người hãy hành động vì tình yêu Tổ quốc. Cá nhân tôi và gia đình sẽ nhiệt liệt hưởng ứng và tham gia.

 3. Loa loa loa cùng bà con: Anh ba sàm lại bị tấn công rồi? Ko sao zô được cái vỉa hè này?

 4. Xôi Thịt says:

  Mấy hôm nay hơi ngạc nhiên vì thấy mấy bác chóp bu cũng tuyên bố rất cứng rắn. Cả hai tuần qua các bác thả cho báo chí chửi lại bọn tàu làm mình cũng thấy hả dạ. Mặc dù vẫn còn 1 số điều tiếng này nọ nhưng lần này phải nói phản ứng của CP và truyền thông vượt xa mức mong đợi ban đầu của XT (và chắc cũng của nhiều bác trên này). Hôm nay nhẩn nha đọc lại vụ án 3 con rận bên entry Cổ học tinh hoa thấy ngộ ra thêm vài điều, kém vui đi 1 tẹo nhưng tựu chung thì vẫn thấy vui 🙂

 5. cua đồng says:

  Bác cho đăng tài liệu này,chỗ khác họ không để ý,cám ơn bác!

  ĐIỆN GỬI VIỆT-MỸ ÁI HỮU HỘI
  (Kỷ niêm hai năm sau ngày thành lập chính quyền Việt-nam dân chủ cộng hòa,Hồ Chủ tich có điện gửi Việt-Mỹ ái hữu hội bức điện văn sau đây):

  Trong dịp kỷ niệm mừng Ngày Độc Lập,tôi gửi các kiều bào Viêt-nam lời chào thân yêu của Tổ quốc,và gửi các bạn người người Mỹ lời chào thân ái.
  Trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất,tất cả con dân Việt-nam ở xa hoặc ở gần đều một lòng tham gia,và được tất cả các bạn dân chủ giúp đỡ.
  Chúng tôi không bao giờ quên sự hợp sức thân ái của các bạn người Mỹ trong cuộc du kích kháng Nhật của chúng tôi,và chúng tôi mong rằng sự cộng tác đó lại tiếp tục trong cuộc đấu tranh của chúng tôi chống thực dân phản động Pháp để giành độc lập và thống nhất.
  Hy vọng rằng Hợp chúng quốc,nước đã đi tiên phong đấu tranh cho dân chủ và quốc gia độc lập,nước thứ nhất đã ký bản Hiến chương rộng rãi của Liên hợp quốc,nước đầu tiên đã công nhận nền độc lập của các thuộc địa,nước đã trung thành theo đuổi các nguyên tắc của Hoa-thịnh-đốn, Lanh-côn, Rô-dơ-ven (Washington, Linconln, Roosevelt),sẽ giúp đỡ chúng tôi trong cuộc đấu tranh để tự giải phóng hiện nay,và trong cuộc kiến thiết sau này.

  Rất thân ái

  Tháng 9 năm 1947

  HỒ-CHÍ-MINH

 6. Dzung says:

  “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cải của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Đồng thời, thủ tướng khẳng định: “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình”.”

  Hội thảo hơi lâu mới có quyết định nhưng dù sao chậm vẫn hơn không. Cho người trùng tên điểm B và một thump up (nếu blog HM không cho tự sướng, nhờ bác nào bấm vô một cái 🙂 )

  • Dung HN says:

   Săp đến kỳ bầu bán gì đó nên các ổng tranh thủ. Xong việc rồi lại dẹp. Nhớ lần chống tham nhũng PMU18, quyết tâm, quyết tâm.. sau đó xẹp dần, rồi bắt nhà báo.

   Dũng 2

 7. thai a says:

  Rat yeu chang Hieu Minh / Xa nua vong trai dat / Tha thiet nho dan minh / Trai tim khong ngu duoc !….
  Cau mong sao moi nguoi / Deu lo cho DAT NUOC / Doan ket quyet mot long / Duoi ke thu xam luoc !

 8. Sóc says:

  Sóc xin trân trọng thông báo và xin phép chú Hiệu Minh, bà con một việc như sau:
  Số là thời gian qua, Sóc chuyền cành cũng nhiều, nhận thấy bà con có nhiều người không có blog gì hết nhưng còm rất hay. Có những bà con đi còm nhiều lắm, cũng chẳng có gì là đặc sắc, nhưng tự nhiên sau cả 1000 cái bình thường lại có 1 còm để đời luôn. Kiểu như cả đời nhà văn Margaret Mitchell chỉ có Cuốn theo chiều gió và trở thành tuyệt tác của mọi thời đại luôn.
  Sóc tiếc quá, muốn ghi lại danh ngôn, và cả ” ranh ngôn” nữa để lưu danh hậu thế. Cho hậu bối như Sóc học hỏi là chính, và cũng có thể, thỉnh thoảng bà con mỏi chân vào đó, thưởng thức còm của mình, lấy sức lên đường tiếp
  Sóc sẽ xây Tổ sóc, kinh nghiệm của một kiến trúc sư đã bỏ nghề nhiều năm có thể sẽ xây một cái tổ không được chính quy cho lắm, có thể lung tung, rối rắm, ngõ này ngách kia, nhưng nếu bà con thú vị thì ủng hộ Sóc nha. Sóc sẽ đi tha hạt dẻ ngon, hoặc bổ, hoặc là thúi, nhưng mà hứa là thúi xuất sắc đem về Tổ. Kèm theo một số thông tin như nguồn gốc, môi trường để sinh ra hạt dẻ đó
  Nếu bà con thấy còm của mình có ở trong tổ sóc, thì cũng đừng đòi Sóc tiền bản quyền nha. 🙂
  Nếu thấy sáng kiến này của Sóc …. là tối kiến, thì cứ thumb down cho Sóc biết
  Xin đa tạ
  :-D, cười trước để lấy lòng, có ai định ném đá, thấy Sóc cười thì đừng ném đá, cho 1 cái thumb down là được rồi ạ
  Sóc

  • Hà Linh says:

   chị vào nhà Sóc còm rùi còn gì?
   yên chí có chị là fan của em rồi! ít nhất là có 01 bạn đọc rồi nhé!

   • Sóc says:

    Hic
    Em có mấy cái tổ, nhưng mất khóa hết, mà cũng chẳng biết cái nào vào cái nào nữa. Chị còm vào cái nào thế?:-D
    Để hôm nay em xây tổ mới, chị mở hàng cho em nhé. Mai chắc xây xong tổ, hihi. Nhưng chỉ cần 10 thumb down là em chạy làng, hihi.

   • Hà Linh says:

    chị nghĩ viết blog để chia sẻ, đầu tiên là cho mình mà Sóc, vậy nên cũng k nên câu nệ chuyện thumb down nhiều quá.

   • nicecowboy says:

    Có biết tên blog của Sóc là gì đâu ? Google thử Baconsoc, Soc, Squirrel đều không phải. Cao bồi định vào thăm mà không được.

    P/S : A, mà hôm nay Cao bồi laị vào được account gravatar và tên cũ rồi. Mừng quá. Còn nhà thì mất luôn.

   • Duc says:

    Có lần mình góp ý với Sóc bên nhà bác NCB rồi. Dùng cố định môt tên thôi. Qua còm trên mới biết không chỉ tên mà đến nhà cũng có nhiều quá đến mức nhầm lẫn hết. Lần này xây một cái nhà thật tử tế, cứ từ từ thôi, khi nào “khánh thành” mời bà con đến chia vui. Và nhớ chăm sóc nhà thật cẩn thận. Mình có đi buôn “bất động sản” đâu mà cần nhiều nhà quá làm gì, :D.

  • Sóc says:

   Hihi. Sóc đang xây tổ, chưa có gì đâu. Vì trình IT của sóc tệ hại vô cùng. Sóc sẽ bế quan toả cảng, để đi làm tổ đây. Khi nào xong tầng 1, Sóc mời bà con đến xem nhé.
   Cái chuồng bò của chú Nicecowboy mất cũng đáng, hàng rào không có, chỗ ngồi tiếp đón bà con cũng không, có mỗi một món … “Ngày xưa với anh Huy Đức ngày nào” cũng đem ra thết :-))) hihi.

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bài mới của Kim Dung ra lúc sáng đâu rồi bà con ơi?

 10. […] – Tản mạn mấy ngày qua  (Hiệu Minh). “Điều gì xảy ra nếu dân ta không lên tiếng, không xuống […]

 11. Lang Thang says:

  Người Việt biểu tình chống TQ ở Los Angeles

  Người Việt sống trong vùng Nam California đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối những hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles (Hoa Kỳ) hôm 04/06.

  Theo những người kêu gọi biểu tình, có gần 300 người tham gia cuộc biểu tình, hầu hết đến từ khu vực Little Sài Gòn. Tuy nhiên, theo ước tính của nhiều người có mặt, số tham gia chỉ khoảng 100 người.

  ”Đây là cuộc biểu tình tự phát và chỉ được kêu gọi vào 4 ngày trước đây,” Ngãi Vinh, một trong những người kêu gọi biểu tình, nói “nếu có kế hoạch kêu gọi từ trước sẽ có nhiều người tham gia hơn.”

  Đa số người tham gia biểu tình là những người Việt lớn tuổi, định cư lâu năm trong vùng Nam California. Rất ít thanh niên hoặc du học sinh Việt Nam tham gia sự kiện này.

  ”Tôi biết được thông tin về cuộc biểu tình qua internet,” Nguyễn Trường An, 24 tuổi, một trong số những du học sinh hiếm hoi tại cuộc biểu tình, cho biết “nhiều bạn sinh viên vẫn chưa biết về sự kiện lần này. Tôi chỉ mong có thêm nhiều bạn trẻ tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và bắn giết ngư dân Việt Nam.”

  ‘Chưa đủ mạnh’

  Tuy vậy, cuộc biểu tình không chỉ phản đối Trung Quốc, đám đông còn phản đối chính quyền Việt Nam, cho rằng chính quyền Hà Nội thiếu cương quyết với những hành động xâm lược của nước lớn phía Bắc.

  ”Việt Cộng cần phải đứng về phía dân tộc để bảo vệ tổ quốc chứ không thể tiếp tục nhân nhượng những đồng chí của họ ở Bắc Kinh,” một trong những người biểu tình tuyên bố.

  ”Việc phản đối chính quyền trong nước cạnh mục đích phản đối sự xâm lược của Trung Quốc đã khiến một bộ phận du học sinh tránh tham gia bày tỏ quan điểm,” Huy Đỗ, du học sinh tại Los Angeles, nói.

  Việc phản đối chính quyền trong nước cạnh mục đích phản đối sự xâm lược của Trung Quốc đã khiến một bộ phận du học sinh tránh tham gia bày tỏ quan điểm.
  Du học sinh Huy Đỗ
  “Những người lớn tuổi do còn nặng tình với quê hương nên tham gia biểu tình rất đông,” Ngãi Vinh cho hay.

  “Những người trẻ tuổi vì tình hình kinh tế xuống dốc, phải lo lắng cho gia đình nên thường ít tham gia những hoạt động như vậy. Thêm nữa, đa số người trẻ tuổi sinh ra bên này nên tình cảm ít gắn bó với Việt Nam.”

  Có nhiều gia đình Việt Nam còn đưa theo con nhỏ tham gia cuộc biểu tình.

  ”Em ghét Tàu vì họ bắn người Việt,” Đăng Khôi, 12 tuổi, bập bẹ tiếng Việt. Sang Mỹ từ khi 5 tuổi, Khôi đi biểu tình với mẹ, họ sống cách Los Angeles khoảng 45 phút lái xe.

  Sống tại San Jose, cách Los Angeles gần 6 tiếng lái xe, Nguyễn Trường An cho hay đây là “lần thứ 4 tôi xuống đường chống Trung Quốc.”

  Vào năm 2007, sinh viên này đã tham gia biểu tình tại Washington D.C khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hai quần đảo của Việt Nam.

  ”Tôi chẳng e ngại gì khi trở về Việt Nam,” Nguyễn Trường An, nói “Người Việt trong và ngoài nước nên thống nhất trong hành động và mục đích biểu tình bởi tất cả chúng ta đều chống Trung Quốc xâm lược”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110605_viet_protest_la.shtml

 12. Lang Thang says:

  TQ đòi VN ‘nghiêm túc xử lý’ dư luận

  Hôm thứ Ba 7/6, Trung Quốc lên tiếng thúc giục Việt Nam hãy có “những nỗ lực nghiêm túc” nhằm giải quyết tình trạng giận dữ quanh vùng lãnh hải đang tranh chấp ở Biển Đông, sau khi hàng trăm người tham dự cuộc biểu tình hiếm hoi tại Hà Nội nhằm phản ứng lại hành động của Bắc Kinh.

  Quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội trở nên căng thẳng trong 10 ngày qua, quanh cuộc tranh cãi kéo dài lâu nay về vấn đề chủ quyền ở vùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa giàu trữ lượng tài nguyên.

  Hãng tin AFP trích lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa và các vùng lãnh hải lân cận.”

  “Trung Quốc và Việt Nam đã nhiều lần đạt được nhận thức chung quan trọng về phương cách xử lý các vấn đề trên biển và duy trì sự ổn định ở Nam Hải.”

  “Chúng tôi hy vọng là phía Việt Nam sẽ có những nỗ lực nghiêm túc nhằm thực thi các nhận thức chung đó.”

  Bản tiếng Anh trích thuật tuyên bố của ông Hồng Lỗi dùng từ “Spratlys” là tên tiếng Anh của quần đảo Trường Sa, còn biển Nam Hải là tên mà Trung Quốc dùng để chỉ khu vực Việt Nam gọi là Biển Đông.

  Một nhóm chừng 300 người đã biểu tình tại Hà Nội, mang theo các dòng chữ như “Đả đảo Trung Quốc gây hấn”.

  Họ đã gặp gỡ âm thầm chừng nửa giờ đồng hồ hôm Chủ Nhật, trước khi giải tán trong ôn hòa khi bị chừng 50 cảnh sát có vũ trang yêu cầu.

  Phớt lờ hiện trạng

  Chúng tôi hy vọng là phía Việt Nam sẽ có những nỗ lực nghiêm túc nhằm thực thi các đồng thuận có liên quan.
  Phát ngôn nhân Hồng Lỗi
  Hồi tháng Năm, tàu hải giám của Trung Quốc đã chặn một tàu thăm dò khai thác dầu của Việt Nam ở Biển Đông, điều bị Hà Nội coi là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và vi phạm công ước quốc tế của Liên hợp quốc về luật biển.

  Việt Nam đã cáo buộc Trung Quốc mở rộng phạm vi tranh chấp và đòi Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại trong vụ trên. Trung Quốc thì đòi Việt Nam phải chấm dứt hoạt động ở các vùng biển đang tranh cãi.

  Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa nằm xa hơn về phía nam đều giàu trữ lượng tài nguyên và nằm trên các tuyến hàng hải chiến lược.

  Cả Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn phần đối với vùng lãnh hải đang có tranh chấp này.

  Những căng thẳng mới đây khiến cho Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã phải ra lời cảnh báo rằng các tranh chấp có thể sẽ dẫn tới cuộc xung đột có vũ trang.

  Hôm 7/6, báo New York Times, ấn bản online có bài của tác giả Philip Bowring, bình luận rằng Trung Quốc đã tấn công tàu thăm dò của Việt Nam ở ngay vùng biển mà các nước khác đều coi là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Bài báo này nhận xét hành động mới nhất, cùng các hành động hồi năm 2010 như gây sự về vấn đến lãnh thổ với Việt Nam, Philippines, Nhật Bản và Ấn Độ, hay việc Bắc Kinh khiến Nam Hàn tức giận vì đã không lên án sự hung hăng của Bình Nhưỡng, cho thấy Trung Quốc đang tỏ thái độ không tôn trọng hiện trạng thực tế trong vấn đề lãnh thổ với các quốc gia láng giềng.

  Cũng trong ngày 7/6, báo chí Philippines trích lời quan chức nước này nói rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ “là đảm bảo an toàn” cho vùng biển có tranh chấp.

  Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin nói Hoa Kỳ “có quyền lợi trong việc duy trì ổn định, an ninh và tự do tại tuyến hải hành bận rộng thứ nhì thế giới”.

  Ông cũng cho rằng sự có mặt của Mỹ có tác dụng răn đe mọi hành động bất hợp pháp ở vùng biển này.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110607_china_vn_filipino_sea_dispute.shtml

 13. Lang Thang says:

  Báo Trung Quốc cảnh báo Việt Nam không nên khiêu khích nước họ (VOA)

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cáo buộc Việt Nam ngày càng tỏ ra quyết liệt và táo bạo hơn bởi có sự ủng hộ từ Hoa Kỳ.

  Lời cáo buộc này được đưa ra sau khi giới hữu trách Việt Nam khẳng định giữ vững lập trường trong vụ tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và quyết định tiếp tục cho tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia ra khơi, cộng với cuộc biểu tình hiếm hoi của hàng trăm người ở Việt Nam hôm cuối tuần qua nhằm phản đối những hành động của Trung Quốc mà họ gọi là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Tờ báo có tên Văn Hối, một tờ báo của chính phủ Trung Quốc có trụ sở ở Hong Kong, nói rằng Việt Nam đã được Hoa Kỳ khuyến khích để hành động ‘một cách táo bạo hơn’.

  Bài báo trích lời ông Bành Quang Khiêm, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc, nói rằng Hà Nội không nên tiếp tục khiêu khích Trung Quốc và cảnh báo rằng Washington sẽ bỏ rơi Việt Nam nếu lợi ích của họ bị ảnh hưởng.

  Bài báo cũng nói rằng Việt Nam nên nhớ câu nói ‘Một đứa trẻ không vâng lời sẽ bị đánh đòn’.

  Trong khi đó, cũng liên quan tới những vụ tranh chấp mới nhất ở Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố rằng Trung Quốc đã ‘vi phạm thô bạo’ thỏa thuận năm 2002 với các nước láng giềng Đông Nam Á bằng việc đưa đưa vật liệu xây dựng tới các vỉa đá gần Philippines .

  Ông Del Rosario phát biểu trong một bài bình luận được đăng tải hôm thứ Ba trên báo Philippine Star rằng hành động của Trung Quốc là thách thức nghiêm trọng nhất đối với chủ quyền của Philippine ở Biển Nam Trung Hoa kể từ năm 1995 khi Bắc Kinh chiếm khu vực mà Manila tuyên bố thuộc chủ quyền này.

  Mặt khác, hãng tin Reuters trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Ðông có thể giúp bảo vệ quyền lợi của các nước nhỏ hơn.

  Ông Voltaire Gazmin nói rằng Hoa Kỳ có lợi ích từ sự ổn định, an ninh và tự do của đường hàng hải lớn thứ nhì thế giới này. Phát biểu với các phóng viên, ông Gazmin nói rằng ‘sự hiện diện của Hoa Kỳ sẽ ngăn cản bất cứ hành động bất hợp pháp nào ở Biển Nam Trung Hoa’.

  Hôm 6/6, Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt của Trung Quốc khẳng định Trung Quốc giữ vững cam kết duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Nam Trung Hoa và các kênh liên lạc giao tiếp với các nước Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền ở khu vực này vẫn không có gì trở ngại.

  Ông Lương Quang Liệt nhấn mạnh Bắc Kinh không theo đuổi mục tiêu mà ông gọi là quyền bá chủ và không bao giờ đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

  Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có tin là Trung Quốc chân thành trong tuyên bố của mình hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng ‘tương lai sẽ trả lời cho chúng ta biết rằng liệu Trung Quốc có cam kết với những gì họ nói với thế giới hay không và liệu họ có theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp hay không’.

  Ông Gazmin cũng nói rằng Trung Quốc sẽ ‘mất mặt’ trước cộng đồng quốc tế nếu họ không giữ lời hứa.

  Nguồn: CN1005884, AFP, Reuters, Philstar

 14. LýTho6ng says:

  Trang nhất :: Chính trị

  Thứ Tư, 8/6/2011 2:18 GMT+7

  Về việc một số người tụ tập gần ĐSQ Trung Quốc
  05/06/2011 | 20:20:00
  Từ khóa : Đại sứ quán Trung Quốc, Biểu tình, Tụ tập, Chủ quyền
  EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A

  Ngày 5/6, một số phương tiện truyền thông ở ngoài nước loan tin về việc đã xảy ra “các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc” trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

  Đó là thông tin sai sự thật.

  Trên thực tế, sáng 5/6, có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh để thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, bày tỏ thái độ phản đối việc các tàu hải giám của Trung Quốc cản trở hoạt động, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 khi tàu này đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Những người này cho rằng, hành động của các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

  Những người này tụ tập một cách trật tự, bày tỏ thái độ một cách ôn hòa, và sau khi được các đoàn thể, các cơ quan chức năng của Việt Nam giải thích, họ đã tự giải tán, ra về./.

  (TTXVN/Vietnam+)
  EM COPY TỪ TTXVN NÈ CÁC VỊ CHO Ý KIẾN DÙM EM TÍ, ĐỪNG “DOWN” NHA, VÌ NHƯ THẾ LÀ KHÔNG CÔNG BẰNG, EM CŨNG CHẴNG CÀN”UP” ĐÂU. NHƯ VẬY THEO TTXVN LÀ KHO6NGCO1 BIỂU TÌNH, MÀ BÁC CHỦ NHÀ LẠI CÓ BIỂU TÌNH, NHƯ VẬY BÁC CUA ĐÚNG HAY TTXVN ĐÚNG ? MÀ BÁC CUA THÌ CHỈ ĐẠI DIỆN CHO BÁC CUA THÔI, CÒN TTXVN ĐẠI DIỆN CHO NHÀ NƯỚC CHXHCNVN.

 15. gocsayblog says:

  Tổng Cua ở xa, góp TẢN mạn thế anh em ở nhà cũng vui rồi.
  Chỉ muốn báo với T.C (như BBS nhận định) rằng: win-win

 16. Le Dung says:

  5.6 – Ngày của Dân Việt yêu nước và những ai yêu chuộng hòa bình.

  Tôi dậy sớm, phóng con xe cà tàng ra Hoàng Diệu từ lúc 7 giờ. Ngỡ rằng đêm trước đã có sắn các rào sắt và xe quân sự chắn đầy phố rồi nhưng lạ quá : không có gì ngoài mấy anh em công an giao thông áo vàng, áo xanh và vài em dân phòng rải rác ở chân tượng đài Lê nin.

  Phố vắng và sạch như đã được quét dọn để đón người xuống đường. Tôi đi quanh 2 vòng rồi vào quán cafe đối diện VP Luật Hà Vũ ngồi uống cạnh bốn thanh niên đang ở đó rồi. Họ nhìn về phía vườn hoa nên đoán ra ngay họ sắp đến đó.

  Đúng 8 giờ chả ai bảo ai đều trả tiền rồi đi thẳng về phía đó. Ào cái đã đông như kiến đổ ra từ các ngả đường ! lạ thật cứ như đã bàn nhau trước cho dù tôi không hẹn ai ngoài hẹn với chính mình.

  8.30 thì vài xe chở cơ động, dân phòng, các cháu thanh niên ập đến, tiếng loa nghe rất lọt tai : ” chúng tôi ghi nhận lòng yêu nước và những bức xúc của đồng bào, chính phủ đã và đang cùng ngồi với các bên để giải quyết …bà con hãy về vì thế là đủ rồi”.

  Bà con thì vẫn cứ đổ ra đông hơn, cơ động được chỉ đạo căng dây dồn bà con về chỗ sân xi măng, dưới chân tượng Lê nin rồi…cả đoàn ngàn người đi bộ với cờ quạt ra bờ Hồ .

  Vui, mệt và sung sướng khi đa số các nhân viên công lực đều rất nhã nhặn, hiểu đồng bào. Cũng không có ai to tiếng với công an hay dân phòng, chúng tôi hát, chúng tôi đi và giơ cao biểu ngữ, khẩu hiệu.

  Hôm nay là ngày hiếm có của cả Hà nội, không riêng gì đồng bào mà cả các nhân viên công lực.

  Nhưng cửa sứ quán đâu có ai, chắc chúng đi casino đánh bạc cả rồi ? ở bên kia biên giới chúng vẫn tiếp tục nói Việt nam vu cáo và chúng vẫn hành động đúng, biển …của chúng !

  Chắc sẽ có nhiều vấn đề căng thẳng thậm chí bắn nhau trên biển trong những ngày sắp tới. Tôi dự đoán như vậy.

 17. […] Hiệu Minh Tản mạn mấy ngày qua […]

 18. ngườibuônmộng says:

  Đi vắng mấy ngày về tới nhà thiên hạ mua gần hết mộng của lão gia, chỉ còn mấy cái lẻ tẻ này thôi : Công hàm đã kí tên và đóng dấu rồi ! LX có đòi lại Alaska được đâu, Pháp cũng tiếc Louisiana lắm, mấy anh chị Mọi Da Đỏ cũng mất tiêu New York. Bây giờ mình chỉ còn cách ” thắt lưng buộc bụng ” : bớt ăn nhậu, bớt xây buildings rỗng tuếch, bớt bỏ cơ quan chạy lung tung ( tốn xăng, hại đường, kẹt xe … ) ráng để dành tiền mai mốt thuê mấy cái xe vét biển của Nhật bồi thành đất liền, làm cho Mũi Cà Mâu phình to ra ( nhưng chớ có quá hải phận quốc tế ). Honkong làm được, Singapore làm được, Philipin làm được. Tại sao ta không ??? và biết đâu trong khi bồi đất lấp biển mình lại tìm được “cái gì đó” dưới đáy biển không chừng. Lúc đó thiếu gì người muốn xin kết bè kết bạn với mình.

 19. Mấy hôm HTH mải đi lo “cơm áo gạo tiền” cho nhân viên trong thời lạm pháp và tín dụng đóng băng, chiều nay đọc bài của HM mà như được trải lòng mình…Nhất là kỷ niệm đi đơm cá và lời dặn của Ông cụ. HTH cũng có 1 vài kỷ niệm tương tự thời niên thiếu phải tham gia “đào trộm than qua lửa” và “đập đá, đốt lò vôi” rồi “đi bụi” với quê hương Ninh “bụi”. Nghĩ lại mà lòng vẫn đau đáu một nỗi… xót xa nhưng thật đáng tự hào vì có nó mới giúp cho mình kinh nghiệm thực tế và bài học để trải nghiệm với cuộc sống sau này có tôn ti trật tự hơn.

 20. duongthan says:

  Ông giàu lắm
  và cả mạnh nữa
  ai cũng biết
  nhưng không phải ai cũng biết
  cái bụng tham lam của ông
  nhìn cái hình lưỡi gì gì kia xem
  ông lấy tư cách chi
  mà vơ vào mình nhiều thế
  mặc cho định phận tại thiên thư của ai
  ông cũng kệ
  ông lập lờ đánh lận con đen
  là nước lớn sao lại bon chen
  chỉ muốn cướp của người
  để cho mình no đủ
  bài học nhãn tiền của bao tham vọng
  đâu đã cũ
  thất nhân tâm
  trời chẳng để cho yên!

 21. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vừa KHOE, tôi vừa được phóng viên Mặc Lâm của hãng RFA phỏng vấn trên Anh Ba Sàm rồi. Khoe nữa thì vô duyên.
  Quả thật mấy ngày qua thật vui, tuy mưa nắng thất thường. Nhưng sau cơn mưa, trời lại nắng, đường phố rất sạch. Ngồi uống nước sinh tố và tán gẫu rất vui.

 22. Thiên Nhân says:

  Mấy ngày nay, bỗng dưng từ “Tụ tập’ được các báo lè phải cũng như lè trái dùng nhiều, nói nhiều. Báo nhà nước còn công khai cải chính là không phải “biểu tình” mà chỉ là “tụ tập’.
  Chính cái từ “tụ tập” này lại nói lên nhiều điều. Tụ tập là tự phát, chẳng có ai lãnh đạo cả. Tụ tập để biểu thị lòng yêu nước mà không có lãnh đạo, tự dân, tự đầy tớ làm lấy, thì có nghĩa là DÂN không cần đến (…) nữa. Từ việc to đến việc bé mà DÂN phải tự làm lấy thì Bọn đầy tớ để làm gì?

 23. cua đồng says:

  Văn của bác đa nghĩa quá.Có hai loại,trộm dễ thành lưu manh,cướp dễ thành ông chủ.
  Có anh bạn chúc con em thế này:
  Tí ngoan Tí giỏi của của ông bà
  Hay ăn chóng lớn đi ăn cướp
  Cướp lấy công danh cướp lấy tình

 24. hương says:

  Nhưng đó là con cá giữa đồng. Bạn có thể bỏ qua. Nếu con cá trong ao nhà bạn, và gã hàng xóm ấy không cho bạn bắt con cá của mình, bạn có thể có thái độ AQ như vậy nhưng đừng nên khuyên người khác như mình. Quân trộm cướp không thể dạy con cháu nên người, nhưng không biết bảo vệ tài sản của mình thì nên chịu nhục mà dâng tài sản ấy cho thằng nào to con mà xấu tính như Trung Quốc chăng? Và rồi dạy con cháu mình làm người dĩ hoà vi quí, có gì để trời, Phật vặn họng cái quân đầu trộm đuôi cướp chăng?

 25. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh đã nói thay cho đàn em này!

 26. Đinh Kim Phúc says:

  Chủ blog có cám ơn DKP không? Hẹn gặp nhé, giữa…Washington DC.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Phúc nhiều. Nhờ những người như bác nên biển đảo VN mới được 86 triệu người biết đến rõ ràng hơn.

   Khi nào bác sang DC gia đình Tổng Cua xin mời bác tới thăm nhà. Rất mong được tiếp bác. Có email riêng cho bác sau. Nếu tới thì bác cứ post địa chỉ/phone ks, Tổng Cua sẽ biết ngay.

 27. Hà Linh says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh với một bài viết đầy cảm xúc.

 28. aoanh says:

  Câu hay nhất của Tổng Cua là“PHÀM ĐÃ LÀ TRỘM CƯỚP,KHÓ MÀ DẠY CON CHÁU THÀNH NGƯỜI”. Trong gia đình mà con cháu tòan là kẻ đầu trộm đuôi cướp,thì chắc chắn cha mẹ chúng không ra gì. Ông cha ta có nói Thượng bất chính ,thì hạ tắt lọan.

 29. Anh Kiệt says:

  Các bác ạ, đúng là họa đấy, phúc đấy, “ngựa tái ông” biết đâu mà lường. Cũng có thể đó là phép thắng lợi tinh thần AQ. Nhưng nhìn sang nước “bạn” mà xem. Tích lắm nước vào, làm đập thủy điện lắm vào, rồi động đất – mà theo ý kiến một số nhà khoa học ( của chính họ) thì có thể nguyên nhân do tích nước quá lớn của đập thủy điện. Rồi hạn hán rộng, có nơi lượng nước hồ chỉ còn 13%.
  Gieo nhân nào gặt quả đấy.
  Hãy biết mà lo vậy.

 30. 3consoc says:

  Cám ơn chú về bài viết này.
  Sóc sinh ra và lớn lên ở thành phố. Nhưng Sóc thấy một số bạn Sóc xuất thân từ nông thôn luôn có vẻ gì đó hồn hậu, có lẽ sống với thiên nhiên từ nhỏ.
  Chú HM cũng viết rất hiền. Cám ơn chú!

  • Hà Linh says:

   Sóc ơi, đọc bài này của anh Hiệu Minh mà chị xấu hổ đó nha, vì mọi hôm chị có ý nói Sóc không nên tham gia…

   • Sóc says:

    Bà con đi biểu tình trong khi chưa nắm được thông tin nhà nước có ngấm ngầm hậu thuẫn không hay là cũng phiền phức như năm 2007. Em thấy bà con mình thật dũng cảm.
    Ở trên này, chị vì tấm lòng lo lắng mà khuyên em chớ đi, chị không sợ bị chụp mũ , chị cũng thật dũng cảm, em rất cảm động và phải cám ơn chị mới đúng chứ.
    Không sao, Mình sẽ có nhiều cơ hội khác để bày tỏ yêu nước. Em nhớ mùa đông năm ngoái, khi ở Sg ra thăm Hn, em có đưa con trai em 5 tuổi ra quảng trường Ba Đình tham dự lễ Chào cờ buổi sáng. Thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Em xem mấy lần rồi nhưng đó là lần đầu tiên đưa con em ra đó. Tuyệt vời từ câu nói ấm áp của Mc vang khắp quảng trường : “đã đến giờ chào cờ,mời đồng bào trên quảng trường dừng mọi hoạt động, đứng tại chỗ, hướng về phía cột cờ để nghi lễ được thực hiện trang trọng “. buổi sáng tinh mơ trong lành, hình ảnh lá cờ dần dần được kéo lên tung bay giữa quảng trường trong tiếng Quốc ca VN , tất cả mọi người dân nghiêm trang hướng theo đó. Có mấy thanh niên người miền Nam ra chơi rét run nhưng nhìn gương mặt ai cũng như ai, cảm giác thiêng liêng lắm.
    Trong công ty em, thỉnh thoảng ngày thứ 2 đầu tuần, em đến mở bài quốc ca, mở thật to để âm nhạc hùng tráng vang khắp công ty, cho tụi nhân viên trẻ lên dây cót sau weekend uể oải, còn hiệu quả hơn cả mấy bản rock. Xốc tinh thần một cách lạ kỳ. 🙂

   • Hà Linh says:

    Ôi Sóc ơi, từ hôm qua tới giờ chị ngượng với bản thân mình ghê cơ! Chị thấy xấu hổ với những người xuống đường! khi chị nói chuyện với Sóc là khi đó chị nghĩ tới hồi trước khi có bao người vì xuống đường bày tỏ tình yêu nước mà bị hệ lụy ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, đời sống…
    Sóc kể chuyện chào cờ ở Quảng trường thì chị nhớ lần trước dẫn bạn nước ngoài về VN, đi xem biểu diễn nhạc nước ở Nha Trang ( Vinepearl) , khi âm thanh bài hát:” Bạn ơi hãy đến thăm quê chúng tôi, ngắm mặt biển xanh….”- sân khấu rộng, khán đài dường như mênh mông, giọng hát ấm áp, dàn trải…khi đó chị nghe muốn khóc luôn đó Sóc..và cảm giác tự hào với bạn của mình về quê mình!
    Sóc cho nhân viên nghe bài QUốc ca vậy cũng hay đó, tiếp tục nhé!
    Chúc Sóc ngày bình yên!

   • Squirrel says:

    Dạ, vụ Quốc Ca ở công ty chỉ thỉnh thoảng thôi ạ. Công ty em toàn thanh niên nên cũng hiếu động, “nhiều chuyện”. :-D.
    Nhà bố mẹ em ngay gần quảng trường Ba Đình nên sáng sớm ra tập thể dục và nghe chào cờ cũng thú vị lắm. Hôm nào có dịp về HN chị thử một bữa đi.
    Em có comment cho chị mấy hôm trước, vụ tiếu lâm 5 sao, nhưng post nhầm cho blog Hà Linh khác.
    Hôm nay có say hello với Hà Linh Nhật Bản nhưng chưa được kiểm duyêt xong, nhưng kệ, vẫn đang loanh quanh thăm thú nhà chị một mình . Giờ mới hiểu sao chị thùy mị như vậy được, chị người Huế ah ? :-D. Em rất mê Huế, mê bánh khoái và nước sốt ” sướng” của một cửa hàng do mấy chị em câm điếc bán ở Đông Ba lắm, không biết giờ còn không?
    À, hồi trường kiến trúc Hà Nội tụi em có ở Huế 1 tuần thực tập , đúng ngày sinh viên VN nên sinh viên trường Y Huế tổ chức diễu hành từ trường ra tới núi Ngự, hát bài : Dậy mà đi. Vô cùng ấn tượng, tụi em cũng được mời tham gia, cũng cỡ mấy ngàn người. Giờ chắc không được tụ tập vậy nữa phải không ạ. ?

   • Hà Linh says:

    Sóc à, chị hân hạnh đón chào Sóc tới nhà nhỏ nhỏ của chị!
    Vui quá !.
    Chị nỏ phải người Huế mô, nhưng mà “dịu dàng” thì xin nhận! Nhận trộm thôi chứ chồng con mà thấy thì chắc sẽ giật lấy ngay tức khắc vì họ sẽ nghĩ đó không phải là thứ của chị hihihi
    Sóc học kiến trúc ra à? Kiến trúc sư là hay lắm đó nha! vừa lãng mạn lại vừa thực tế!

  • Sóc says:

   Da, em học Kiến trúc nhưng học dốt quá, phải bỏ ngay khi ra trường. Chiếm nhiều đất nhà chú Hiệu Minh quá , em qua nhà chị tám tiếp nhé. 😀

   • Hà Linh says:

    có em xuất hiện chú HIệu Minh và mọi người đều vui mà Sóc, tuổi trẻ tài cao cứ thế phát huy nha em!

 31. Quý Vũ says:

  Tác giả blog HM viết entry này để cảm ơn các anh chị đã xuống đường ngày 5-6 tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, những blog và những tờ báo dũng cảm đưa tin, dù có người đã bị câu lưu, bị cảnh cáo, có blog bị xóa sạch (HM)
  ………………………………

  Cám ơn bác. Lời chia sẻ chân tình cho ngày đã qua, cũng sẽ là lời động viên cho ngày mai.

 32. Xôi Thịt says:

  Chiều CN, XT thủ lá cờ trong ba lô, lê bước đến trưóc cửa lãnh sự quán tàu tại Camperdown, Sydney. Vắng như chùa Bà Đanh, XT đứng nhìn căm thù mấy phút rồi về, lòng không khỏi lấy làm hổ thẹn với với đồng bào mình ở quê nhà (HN, SG) và khắp nơi trên toàn thế giới. 😦

  • 3consoc says:

   Còn Sóc: lòng không khỏi tự hào vì đã được biết bác và được bác một lần đỡ dậy, dù là thế giới ảo , nếu không có bác hôm đó đứng ra nói đỡ, chắc Sóc không có niềm tin để tiếp tục. Cám ơn bác

%d bloggers like this: