Biển Đông “sủi tăm”

Tầu ngầm KILO. Ảnh: internet

Blog HM. Cách đây đúng hai năm (6-2009) Tổng Cua công du bên đảo Solomons phía Nam Thái Bình Dương đã viết bài này. Sau hai năm, tình hình biển Đông đang có nguy cơ sủi tăm to hơn sau những hành động cắt cáp gần đây. Xin đăng lại để các bạn suy ngẫm về nhân tình thế thái.

“Sủi tăm” vì tầu ngầm loại kilo “êm nhất thế giới” của Trung Quốc do Nga sản xuất đi lại dưới đáy biển Đông. Nghe nói, Việt nam cũng đang đặt mua của Nga loại tầu kilo này.

Không biết tầu xuất phát từ Thanh Đảo có theo dõi ngư dân miền Trung “tự xâm phạm” lãnh hải. Nhưng chắc chắn tiếng động cơ của tàu khảo sát đại dương thuộc Hải quân Mỹ USNS tìm kiếm MIA thì không thể qua khỏi mắt ra đa của tầu kilo.

Theo TTXVN, ngày 4/6/2009, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn giao thiệp với Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường, lưu ý việc phía Trung Quốc gần đây thực hiện lệnh cấm đánh cá tại một số vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Không hiểu giao thiệp có tác dụng gì không nhưng dân ta vẫn nằm bờ, đợi lệnh cấm hết hiệu lực vào 1-8. Tuy vậy, một số thuyền bè lại liều ra khơi.

Chuyện gì xảy ra đã xảy ra. Theo BBC đưa tin và được chính báo chí Việt nam xác nhận, tầu lạ đâm chìm thuyền đánh cá Việt Nam. Mới đây, Trung quốc tuyên bố mới bắt 37 ngư dân Việt nam vì đã vi phạm lệnh cấm bắt cá. Họ đã thả 25 người, kèm theo lệnh phạt 30 ngàn đô la.

Không hiểu câu chuyện phạt mấy chục ngàn đô la kia có liên quan đến việc công nhân Trung Quốc vào Việt nam bất hợp pháp, bị phạt 45 triệu đồng.  45 triệu đồng chia cho tỷ giá $ hiện thời (20 ngàn đồng ăn một $) tương đương với hơn 2000$.

Người Trung Quốc làm điều bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt nam nên bị phạt là rất đúng. Ngư dân ta hành nghề hợp pháp trên biển của mình cũng bị phía “bạn” phạt,  mà “trả thù” những 15 lần (30K/2K).

Cùng thời điểm này, Indonesia đã bắt hàng loạt tầu đánh cá của Trung Quốc trong vùng lưỡi bò mà người Tầu tự nhận là của họ. Chắc rằng Jakarta cũng không bỏ qua mấy chục ngàn đô la như Trung Quốc đã phạt ngư dân Việt nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại Bắc kinh chỉ “đề nghị” phía Jakarta trả lại tự do cho các ngư dân Tầu. Không thấy họ mang tầu chiến xuống biển Nam dương.

Việt Nam quá gần, “tầu lạ” xuất hiện lúc nào cũng được, giọng phát ngôn tỏ ra luôn hùng hồn khi nói với anh bạn nhỏ phương Nam. Indonesia ở xa nên tuyên bố dậy đời đã “yếu” đi rất nhiều. Vở “mềm nắm, rắn buông” được sử dụng tối đa trong “giao thiệp” quốc tế.

Hải quân Việt nam báo cho bà con ngư dân cứ việc đi đánh cá bình thường, nếu thấy gì “lạ” xuất hiện, hãy điện báo để ra ứng cứu. Không biết có giúp được ai, nhưng rõ ràng động thái này tốt hơn rất nhiều là ngồi im, đợi người ta bắt, rồi…giao thiệp.

Ông Lê Dũng nói mạnh hơn khi bàn về ngư dân bị bắt “hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông”.  Thay vì giao thiệp, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu thả ngay các ngư dân và các tàu cá nói trên.

Chắc không ai dùng tầu chiến Mỹ tìm kiếm MIA để dọa tầu kilo ở biển Đông. Mặt khác, cũng khó làm bạn với hàng xóm có thói quen “của tôi là của tôi, của anh thì chúng ta chia nhau”. 

Quay đi quay lại thấy mình trơ trọi. Trung quốc mạnh hơn rất nhiều so với thời chiến tranh biên giới 1979. Tuy nhiên, dân câu cá mực xa bờ đừng lo quá. Dùng quân sự để giải quyết mâu thuẫn trong thời đại này không dễ.

Người Nga mang xe tăng sang Hungary năm 1957, kể cả đổ quân vào Tiệp khắc năm 1968 để khống chế đồng minh. Dẹp được loạn nhưng không dẹp được lòng dân hướng sang phương Tây. Sự sụp đổ nhanh chóng của khối Đông Âu những năm cuối 1980 đã chứng minh, súng đạn không giải quyết được mâu thuẫn.

Liên xô chiếm đóng Afganistan để rồi phải rút lui một cách thảm hại vì những cú ra đòn chết người của tên lửa tầm nhiệt stelinger do Mỹ chế tạo và cấp cho Bin Laden. Xa lầy trong cuộc chiến, mâu thuẫn nội tại kéo dài 60 năm đã làm CCCP tan rã trong một đêm. Kremlin mất hoàn toàn khối Đông Âu và 14 nước cộng hòa.

Thấy Liên Xô tan rã và bức tường Berlin bị dân chúng hai bên nước Đức đạp đổ, Hoa kỳ nghĩ mình thống trị thế giới. Đang ngủ quên trong chiến thắng thì bất ngờ  ngày 11-9-2001, Bin Laden dùng 4 máy bay hành khách của Mỹ, tấn công New York và Washington DC làm cho thần tượng này lung lay.

Tuy nhiên, ông Bush và Dick Cheney giải quyết đám Taliban và Al Queda một cách nhanh chóng. Gây chiến nên Bin Laden không biết còn sống hay đã chết. Taliban bị xóa sổ.

Lấy cớ Sadam Hussein tàng trữ vũ khí tiêu diệt hàng loạt, người Mỹ quyết tâm cho cuộc chiến vùng Vịnh lần hai. Bush bố đã biết dừng đúng lúc khi đuổi Sadam ra khỏi Kuwait. Nhưng ông con diều hâu hơn đã tiến vào thành Batda.

Sau 6 năm chiếm đóng, dầu hỏa không khai thác được, hàng ngày lính Mỹ vẫn tiếp tục tử trận. Ý định làm chủ thế giới của ông Bush đã thất bại. Obama mới lên chỉ mong làm thế nào rút ra khỏi vũng lầy cuộc chiến “Việt nam” thứ hai.

Trong lúc Hoa Kỳ lo hai cuộc chiến Iraq và Afganistan thì người Trung hoa lặng lẽ học bài học chiến tranh biên giới 1979. Đặng Tiểu Bình nhận ra rằng, hàng trăm ngàn bát lộ quân với chiến thuật biển người đã thất bại cay đắng trước bộ đội địa phương mấy tỉnh biên giới.

Hoa Kỳ mải mê với chiến tranh, trừng phạt các quốc gia trục quỷ, để rồi chính mình suy yếu. Đúng lúc đó, Trung Quốc đã trỗi dậy như một cường quốc thứ hai trên thế giới. Người Mỹ tới xem Thanh  Đảo mới phát hoảng, tầu ngầm kilo có thể phóng ngư lôi thủng tầu sân bay.

Chưa hết, người Trung quốc đã dùng tên lửa mặt đất bắn rụng vệ tinh quá hạn của mình trên quĩ đạo cao hàng chục ngàn km. Hệ thống tên lửa hành trình Tomahawk có thể bắn đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade cách đây hàng chục năm trong cuộc chiến Nam Tư, mà phía Mỹ nói là “bắn nhầm”.  Tuy nhiên, Tomahawk vào được cửa sổ trên tầng hai là do hệ thống GPS (định vị toàn cầu) được vệ tinh dẫn đường. Chiến tranh xảy ra, nếu ai hạ được vệ tinh thì tên lửa bị “mù” và có khi quay lại nơi xuất phát.

Như vậy, kẻ gây chiến tranh bao giờ cũng yếu đi. Nhìn Hitler và nước Đức đã rõ. Nước Nhật và mộng bá chủ hoàn cầu phải kéo cờ trắng. Gần đây là Liên Xô, rồi Mỹ cũng tự làm mất thế vì dính líu vào chiến tranh. Mải đánh nhau để rồi quốc gia hạng hai như Ấn độ hay Trung Quốc nổi lên đe dọa ngôi thứ.

Những ông lớn hiểu những bài học đắt giá này hơn ai hết. Nếu vì cái lưỡi bò hay vài hòn đảo, mang quân đánh nhau, kể cả phạt gấp 15 lần, chắc gì đã hay. Rồi hôm nào đó, một quốc gia khác mang tầu ngầm loại kilo mới đến sát nách, nhận ra những “sủi tăm” nổi lên mặt nước thì  đã quá muộn. Trong khi dân Tây tạng biết kế “tọa sơn quan hổ đấu”.

Hòa hiếu để phát triển, bán anh em xa, mua láng giềng gần, cả hai cùng có lợi. Gây hấn có thể làm hàng xóm suy yếu, nhưng bản thân chắc gì đã “toàn thây”. 

Biển Đông “sủi tăm” có đáng sợ như ta tưởng?

Hiệu Minh. 30-6-2009. This entry was uploaded from King Solomon Hotel.

Gepard Class Frigate

Entry đã đăng trên BBC Vietnamese với cắt cúp chút cho hợp với Diễn đàn

Cùng chủ đề trên blog HM:  Chuyện phiếm về những người hàng xóm,

                                                        “Đảo chìm, đảo nổi, đất nước ơi”

BBC Vietnamese: Không để Biển Đông nổi sóng

Chú thích WIKI: Lớp Kilo là tên gọi trong báo cáo của NATO chỉ một loại tàu ngầm quân sự chạy bằng diesel và điện được chế tạo tại Nga. Phiên bản gốc của những tàu ngầm này được gọi ỏ Nga là Dự án 877 Paltus (Turbot). Có một phiên bản tối tân hơn, được gọi ở phương Tây là Kilo cải tiến và ở Nga là Dự án 636 Varshavyanka. Lớp Kilo sẽ được kế tiếp bởi lớp Lada, bắt đầu thử trên biển vào năm 2005.

Những tàu ngầm này được dùng trong các nhiệm vụ chống tàu chiến và chống tàu ngầm trong các vùng biển nước tương đối nông. Tàu ngầm lớp Kilo có thể vận hành rất êm. Dự án 636, đôi khi được Hải quân Mỹ gọi là “Lỗ Đen” vì khả năng “biến mất” của nó, được cho là một trong những loại tàu ngầm chạy bằng diesel và điện êm nhất trên thế giới.[1]

Ngói chống dội âm được phủ trên vỏ tàu và cánh ngầm để hấp thu sóng âm sonar, làm giảm thiểu và méo đi những tín hiệu dội lại. Những ngói này cũng làm giảm đi những tiếng ồn gây ra bởi tàu ngầm, do đó làm giảm đi khoảng cách bị phát hiện bởi sonar thụ động.[2]

37 Responses to Biển Đông “sủi tăm”

 1. Phan Anh says:

  Biển Đông và khả năng can thiệp của Hoa Kỳ
  Link: http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/13/bien-dong-va-kha-nang-can-thiep-cua-hoa-ky/

 2. CAND says:

  Nhân nói chuyện mấy anh ” hàng xóm to xác, xấu bụng”, em cũng muốn chia sẻ với cả nhà “rằng thì là mà” em vừa mất password of e-mail address, sau khi nhận mail từ một cái nick rất dễ thương vẫn hay vô đây chơi. Thế mới biết ở chùa không chỉ có Bụt. Những nơi đông người thường quy tụ đủ thành phần, nhà bác Hiệu Minh cũng vậy. Chợ đông người không bao giờ thiếu kẻ cắp, móc túi. Trơ tráo nhất là tụi nó ăn cắp, lại còn la lối rất to, cứ như bị đổ tội oan. Thế mới có câu: vừa ăn cắp, vừa hô báo công an! Nhiều bác trên đây bị móc túi, biết mà không dám kêu, vì không bắt được tận tay kẻ cắp. Nhà cửa đang yên lành, sau một vài cuộc giao lưu với những người có vẻ như rất chi lịch lãm, thì mất tích. Hộp thư mất password, blog bị đánh sập. Thời @ này thật rắc rối. Thật giả lẫn lộn. “Miệng nam mô, bụng một bồ dao găm”, các cô bác cẩn thận. Và kinh nghiệm cho thấy thằng ăn cắp,khi bị vạch mặt bao giờ cũng to mồm nhất chợ. Vậy nên, trong đời thường của chúng ta còn nhiều chuyện khó nghe, khó chịu và khó hiểu như vậy, nói chi đến “đại sự” tầm cỡ Bình Minh 02 va Viking II? Cuối tuần, nhà vắng, bác Hiệu Minh vui lòng cho em “lẩm bẩm” mấy dòng. Cảm ơn bác và chúc cả nhà đêm chủ nhật bình yên.

  • Sóc says:

   Cảm ơn đã cảnh báo cho bà con. Bạn đã tốt thì tốt cho trót, cho biết nick của kẻ an cắp đó là gi? Phương thức ăn cắp của kẻ đó đối với bạn?
   Nơi này chủ nhân hiền hoà, tôi nghĩ khách cũng hiền hoà mới thích trụ lại tạm trú ở đây. Những gì bạn cảnh báo có thể rất tốt mà cũng có thể sẽ gây nghi kỵ lẫn nhau, mất đi không khí trong lành ở đây. Nên mong bạn cứ chỉ ra rõ ràng. Không biết CAND có phải viết tắt của công an nhân dân không ạ? Mà sao bạn biết được ” nhiều bác mất mà không dám kêu???” Họ không dám kêu mà bạn lại biết ? Thật sự nghiệp vụ của bạn giỏi quá

  • Xôi Thịt says:

   Muốn bịa cũng cần có trình 1 chút.

  • Quý Vũ says:

   Nếu chuyện có thật, bác cứ thẳng thắn, có gì phải giấu, nhưng CAND là Cấm Ai Nói Dóc đó, bác ui…….

  • nicecowboy says:

   Cho Cao Bồi lên tiếng trong vụ này đi. Bác CAND không nói rõ ra, nhưng người bác ngầm ám chỉ đó là ai thì mọi người đã đoán được. Tôi đã từng có trao đôổi qua email với người đó, sau đó mất pw và mất nhà, nhưng tôi CHƯA BAO GIỜ NGHI NGỜ là người đó đâu bạn ạ. Có thể là tôi tin người, nhưng điều chắc chắn là tôi tin mình có đánh giá , nhận xét chín chắn về các sự việc, cũng như con người.

   Có rất nhiều lý do để tôi tin không có ai như bạn CAND nói ở blog này. Ngừoi bạn có ý nói,theo tôi, không có tâm địa xấu gì cả, chỉ là người có nhiều cá tính, thế thôi.

   Nếu bạn thật sự hiểu lầm, thì hãy tin tôi đi, không có chuyện đó. Nếu không phải là hiểu lầm, mà nhằm đả kích người nào đó hay gây chia rẻ, thì không nên làm thế ở bloig này, mọi người ở đây đều có suy nghĩ chín chắn. Thân

   • Daqui says:

    Dù sao cũng rất cảm ơn các Bác . Tốt hơn hết là ko trao đổi với ai ko quen !?

    • Hiệu Minh says:

     Trong thời điểm nhậy cảm, các bạn vào những đường link lạ nên lưu ý. Họ có thể cài mã độc vào đó. PC của HM đã phải format lại hoàn toàn.

   • Hiệu Minh says:

    Thời ly tao loạn lạc trên mạng ảo có nhiều người khoác những chiếc áo khác nhau và ý đồ khác nhau. Cẩn thận hơn một chút thì sẽ bảo vệ được mình.

 3. Dzung says:

  “The blog http://chungdokwan.wordpress.com was marked private by its owner. You need to be invited to view this blog. For more information about blog privacy settings, please visit our support site.”

  “Đi qua nhà Kwan, không còn Kwan ở đó”
  Nhại theo “Em ra đi nơi nầy vẫn thế”-TCS

  Basam có sập đã có basam1 và sẽ có nhiều Basam nữa. Tại sao lại phí công làm việc tiểu nhân như vậy trong khi đăng ký một blog khác có khó gì đầu?
  Cảm ơn bài tường thuật của anh ngày 5-6-2011.

 4. Phan Anh says:

  Trung Quốc đưa quân về phía Nam, điểm lại quá khứ dự đoán tương lai
  Link: http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/12/trung-quoc-dua-quan-ve-phia-nam/

 5. Chuột Nhắt says:

  Sáng chủ nhật, gửi các độc giả của tờ Cua Times tấm hình “Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.” , hình này chụp vào tháng 9/2009
  mời xem link tintuc.xalo.vn/002075671926/Pho_Thu_tuong_Hoang_Trung_Hai_dien_kien_Thu_tuong_Trung_Quoc_On_Gia_Bao.html

  p/s: tình cờ vừa phát hiện trang website này nguyentandung.org , nhờ mọi người xác minh xem phải là trang official không?

 6. Kim Dung says:

  Ko còn sủi tăm nữa. mà là lòng người nổi sóng, HM ơi: KD xin phép đưa lại đường link nhà NXD để mọi người chia sẻ:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/06/1262011-tuong-thuat-truc-tiep-tu-ha-noi.html

 7. Lịch sử đã chứng minh người “tàu” không muốn sống hòa bình với các nước khác, năng lực kém hơn nhưng chỉ muốn hưởng thụ nhiều hơn. Việc đóng góp của người TQ vào sự thịnh vượng và hòa bình của thế giới ít hơn là phá. Chính vì lẽ đó, vì quyền lợi của người dân, của đất nước Việt Nam, tôi yêu cầu chính phủ VN (về lý do “nào đó” đang đại diện cho người dân) hãy hành xử với tq như người dân mong đợi :

  1, Với quan hệ với tq, chấm dứt việc tuyên truyền tq và Vn là đồng chí, là anh em là cùng hệ thống XHCN. Việc tuyên truyền như vậy là ngu xuẩn, thiếu hiểu biết. Quan hệ hai quốc gia không thể coi như quan hệ giữa hai anh nông dân.
  2. Lập một trang web bằng tiếng Việt, Anh, Hoa (thêm một số ngôn ngữ lớn trên thế giới nếu có thể) cập nhật đầy đủ tình hình lãnh thổ, biển đảo để chỉ rõ sự tham lam, vô lý của người tq để cho người dân trên Việt nam, người TQ yêu chuộng hòa bình và Thế giới biết.
  3, Bộ ngoại giao VN thay vì đến gặp đại sứ tq hãy triệu tập hắn đến để phản đối. Việc làm này thể hiện cái dũng, cái lẽ phải của VN.
  4, Bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam của tq hãy kiện ra Liên hiệp quốc. Mặt khác chuẩn bị quân đội tốt để bảo vệ biên giới, hải đảo.

  Chúng ta không muốn đánh nhau, nhung kẻ nào đánh ta, sỉ nhục ta và không để ta sống thì ta có chết thì cũng làm chúng thành tật.

 8. Xôi Thịt says:

  Báo chí tq (bọn nó bao giờ cũng tung đòn gió trước) lớn tiếng đe dọa “tq sẽ có biện pháp trừng phạt kinh tế với Việt Nam”, cụ thể là sẽ gây ảnh hưởng (cản trở) tới các nước và các công ty đang (và có ý định) làm ăn với Việt Nam, đại loại giống như lệnh cấm vận của Mỹ ngày xưa. Tiến thoái đều khó. Chắc mấy hôm nay các cụ nhà ta tung đồng xu không biết bao lần rồi …

 9. Hoàng Giang says:

  Son cóc = sóc con ơi! Cô giáo ơi, em vẫn là người có khả năng lôi cuốn người khác bằng kiến thức phong phú cuả mình. Em mất ngủ và tôi cũng mất ngủ, kể từ đêm tìm lại được em. Ơn Chúa anh minh!

  • Sóc says:

   Hoàng giang giả mạo.
   Son cóc không phải là Sóc. Sóc không phải là cô giáo.
   Phiền ghê. Đủ chuyện.
   Đi ngủ.

   • Sóc says:

    Đính chính ngay : ý Sóc là Hoàng Giang này không phải Hoàng Giang hôm qua trong bài nói về Thày Nhã. Xin lỗi anh Giang thật. Sóc không nói là anh giả mạo

    @ chú Hiệu Minh: chúc Chú chủ nhật tốt lành. Cháu theo chân chú ra Đảo ở một mình cho vui.

 10. Quý Vũ says:

  Nhà vắng quá, tôi viết comment này mong các bác trao đổi. Đây cũng là ý của nhiều người.

  TQ quyết tâm lấy bằng được Biển Đông (BĐ). Hai vụ tàu BM và VK là TQ làm thiệt, từng bước chứ chẳng phải thử thiếc gì cả.

  Với tên gọi “công xưởng của thế giới”, nhiên liệu là điều sống còn đối với họ. BĐ với trữ lượng dầu hàng thứ tư trên thế giới, nằm trong tầm với của TQ, và rõ ràng họ đã vạch kế hoạch cả nửa thế kỷ nay, từ công hàm lãnh hải 12 hải lý gởi cho VN (1958).

  Nước nào trong Asean không có quyền lợi trực tiếp ở BĐ sẽ bị TQ thuyết phục, nếu cần sẽ thêm “củ cà rốt”. Asean sẽ “ông nói gà bà nói vịt”.

  Các nước có tranh chấp biển đảo sẽ bị TQ bẻ đũa từng chiếc. Mỹ không hẳn sẽ nhúng mạnh tay vào đây. Quyền lợi Mỹ – TQ là sự đôi co ở mức toàn cầu, có quyền lợi LỚN của Mỹ ở đó chứ không phải ở BĐ. Nếu “ông miếng này, bà miếng kia”, không có Mỹ chống lưng, từng chiếc đũa sẽ bị TQ bẻ gãy.

  Nếu chiến tranh xảy ra với bất kỳ nước nào tranh chấp BĐ, TQ sẽ dốc toàn lực nhưng chỉ trong khu vực BĐ, tức trong vùng mà TQ cho là chủ quyền của họ, tức TQ chỉ động binh để tự vệ chứ không xâm lược. Họ sẽ không để leo thang vào đất liền, để bảo vệ “chính nghĩa” của họ.

  Cứ trông cái cớ tìm “vũ khí hủy diệt hàng loạt” mà Mỹ tấn công Irac hay Nga-Gruzia (2008), không lẽ bây giờ TQ – BĐ. Ba nước này vốn xếp thứ tự 1,2,3 về quân sự trên thế giới. Lý lẽ của kẻ mạnh.

  • Hiệu Minh says:

   Tuy cuối tuần nhưng vẫn nhiều người đọc đó, QV à. Chỉ có điều trong bối cảnh không hiểu “ý kiến trên” thế nào nên nhiều người chọn sự im lặng là vàng. Sự yên tĩnh không chứng minh sự đồng thuận.

   Một khi yêu nước cũng phải hỏi ý kiến thì ít người muốn nói điều họ đang có trong đầu.

  • Son cóc says:

   Con đồng ý hết với chú Vũ vụ này.
   Thế nước TQ đang lên tốc độ phát triển của họ như vậy đói nhiên liệu lắm rồi, mà công cuộc trường chinh bành trướng của họ thì kéo dài cả 4000 năm nay. Tóm lại thì họ phải hành động vào lúc này, chứ chờ lúc nào nữa. Chiến thuật thì y như bác nói.
   Giờ thì ta phải làm sao?

  • Soncóc says:

   Con vừa hỏi giờ phải làm sao?
   Con xin bình loạn vụ này xem sao.
   Nếu con là nhà nước VN con sẽ làm gì lúc này ?
   1/ trong khi TQ đang ở thế nước mạnh, nhân dân TQ đứng về phía chính phủ TQ về việc đánh chiếm HS-TS, thì giữ ở thế giằng co là biện pháp đầu tiên phải làm.  TQ thừa sức để đánh nhanh thắng nhanh, nên chúng ta không được để mình gây hấn trước. Tránh bài Hoa nặng nề để khích thích sự căm ghét từ phía bên kia, nhất là nhân dân TQ. Tôi xin đặc biệt nhấn mạnh chuyện này 
   2/ giữ chế độ đảng CS cũng là một nước cờ hay ở thời điểm này. Bỏ đi lúc này không khác  gì chúng ta chọc tức nhóm cầm quyền TQ. Nhưng chúng ta phải hoà giải dân tộc ngay, không tuyên truyền xấu xí  về nguỵ quân nguỵ quyền nữa. Không vinh danh ngày chiến thắng và xót muối vào đồng bào phía bên kia nữa.  Như vậy mới có sự đoàn kết dân tộc.   Lới lỏng nhân quyền để lấy thiện cảm với nhân dân các nước dân chủ và thúc đẩy sự đóng góp của trí thức. Thực sự đấu tranh chống tham nhũng đ lấy lại niềm tin của nhân dân và góp phần xốc lại kinh tế. 
   3/ trung quốc đang mạnh, đang đe doạ được Nga- Mỹ. Nhưng lâu dài Triết học TQ chỉ là mưu kế, không phải triết học để phục vụ phát triển khoa học như Mỹ, Tây phương, Nga. Nên TQ không có cách gì qua mặt được Mỹ.  Chưa hết: Mỹ có thể biến những nước xung quanh như một dạng đồng minh phụ thuộc nhưng TQ thì không nhé. Korea, Nhật, Ấn độ, Nga, Mông cổ … Là những láng giềng KHÔNG HỀ THíCH TQ, và cũng mạnh mẽ, giàu có, phát triển, họ cũng là một lo ngại của Trung Quốc . Chưa kể lịch sử TQ là hợp tan – tan hợp. Nội bộ TQ không thể yên ổn với tinh cách đàn áp kiểu Đại Hán của người Hán. Sớm muộn sẽ loạn. Sẽ có lúc tất cả những vấn đề đó cộng lại đe doạ sự thống nhất và yên ổn của TQ. Nên VN hãy giữ thế giằng co cho đến lúc thích hợp. 
   4/ đồng minh với Mỹ bằng cách nào nếu như vẫn giữ thể chế cộng sản?  Mỹ hiện giờ đã có vẻ như bỏ rơi VN cho TQ mần thịt. Có lẽ Mỹ không ưa thích gì chính thể hiện nay của VN cũng là 1 lý do. Vậy những động thái như nhân quyền, dân chủ , hoà giải phải được đẩy mạnh và PR cho nhân dân Mỹ biết. Chính sách Mỹ phụ thuộc khá nhiều vào ý muốn của nhân dân Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc xấu tính, hàng rỏm, đàn áp đang bị ghét hơn mỗi ngày trên toàn thế giới. 
   5/ đã chưa chuẩn bị chiến lược lâu dài thì thôi đành tìm giải pháp hiện tại. Đó là kết hợp được với mấy nước Đông Nam Á đến mức cao nhất có thể, giằng co, nhưng không nhân nhượng. 

   Trình độ kém, mang ra tám vui vậy thôi. Xin đừng ném đá 🙂 nếu lỡ nói gì đó không phù hợp với bà con
   Chỉ là thử xem mình thế nào và giết thời gian trong lúc mất ngủ mà thôi

   • qx says:

    Nói chung là phải tỉnh táo. Muốn tỉnh táo thì phải ngủ, phải không?

   • Soncóc says:

    @ bác qx kiếm đâu ra clip tuyệt mỹ, tuyệt vời quá.
    N.Q.H là ca sĩ nào nhỉ ? Con không biết, ở hải ngoại hả Bác ?

   • qx says:

    @ Sóc,
    Qua có tìm kiếm chi mô, thấy Sóc nói đại khái “mất ngủ” thì nhớ ra là bên Youtube có cái bài nói về ngủ, mang về đây thôi. Còn ca sĩ gì đó, ở đâu ai mà biết được.

    À, Sóc cứ xưng “con” thế kia thiệt hại nặng nề quá hehe. Hôm trước có lão “Người Quan Sát” nào đó nói qua tuổi cỡ sáu bó hơn hehe, lão ấy nói theo cái bóng của qua lúc bảy tám giờ sáng hay sáu bảy giờ chiều, gọi là bói bóng 🙂

    qx

   • Sóc says:

    Hihi. Xưng con, cháu thiệt hại đâu mà, Sóc tính kỹ rồi. Xưng vậy nếu lỡ Sóc sai lè lè đi nữa, cũng ai nỡ lòng ném đá, hihi.
    Chúc bác qx một ngày tốt lành. Sóc đi làm đây

  • Xôi Thịt says:

   Tôi cũng nghĩ không dùng ASEAN đối chọi với tq được. Bản chất ASEAN là 1 khối không gắn kết,nội bộ còn lủng củng,các nước cũng mạnh ai lo quyền lợi của riêng mình. tq ít ra tóm được Miến, Cam và (gần như là ) Lào. Vừa rồi thì lại nhanh tay “kết duyên” với thằng cha lớn nhất (về sân số, kinh tế cũng như quân sự) là Indo (“2 nước sẽ cùng nhau tuần tra…..”). Nổi lên chỉ còn Việt Nam, Phi và Mã Lai (Mã Lai chắc sẽ chống tàu đến cùng, trừ khi bị đập cho tan luôn)

   Không hy vọng mấy vào Nga. Nga dưới thời Putin thực dụng quá. Quan hệ với Việt Nam cũng như quyền lợi ở biển Đông của Nga chưa đủ để Nga ra tay can thiệp vụ này.

   Niềm hy vọng duy nhất, nếu có, chỉ có thể là Mỹ. Quyền lợi của Mỹ ở biển Đông không quá lớn nhưng Mỹ cần ra tay để chặn đà tiến của tq. Bọn tàu mà độc bá biển Đông thì nó sẽ chính thức trở thành đối trọng của Mỹ. Vẫn chưa quá muộn để Việt Nam cân nhắc mối quan hệ với Mỹ. Mấy ông chóp bu nhà mình mấy hôm nay chắc cũng rất đau đầu.

   • Hà Linh says:

    em nghĩ cần có đồng minh, nhưng trước hết phải là chính mình: nhân dân mình là quan trọng nhất, sự giúp đỡ bên ngoài chỉ là tăng thêm sức mạnh thôi, nếu bên ngoài ủng hộ mạnh mà trong nước không gắn kết thành một khối thì cũng không thể tận dụng được sức mạnh đó mà có khi làm hoài phí.

 11. caoson says:

  mong có rất nhiều người cùng cất lên tiếng nói trong tjời điểm đất nước gặp thử thách này.

 12. 7xGens says:

  Vị trí sự cố Viking II tại: tọa độ 6° 47,5’ Bắc và 109° 17,5’ Đông

  Nhìn thực tế trên bản đồ: http://imageshack.us/f/846/vikingiievent.jpg/

  Vị trí cách đảo Côn Sơn ~ 200 dặm, cách đường cơ sở < 200 dặm.

 13. Hà Linh says:

  Những ông lớn hiểu những bài học đắt giá này hơn ai hết. Nếu vì cái lưỡi bò hay vài hòn đảo, mang quân đánh nhau, kể cả phạt gấp 15 lần, chắc gì đã hay. Rồi hôm nào đó, một quốc gia khác mang tầu ngầm loại kilo mới đến sát nách, nhận ra những “sủi tăm” nổi lên mặt nước thì đã quá muộn. Trong khi dân Tây tạng biết kế “tọa sơn quan hổ đấu”.
  ———–
  Nay thì chúng ta đã thấy ” tiên đoán ” của anh Hiệu Minh ra sao trên thực tế rồi!
  Chúc anh Hiệu Minh và các còm sỹ cuối tuần có thể được bình an!

 14. […] Biển Đông “sủi tăm“ […]

 15. Đường dẫn đến các loại comments trên BBC. Người đồng tình, kẻ phản đối hay đứng giữa. Thế giới đa chiều thật hay.

  Cảm ơn quí vị đã bỏ thời gian đọc bài và phản biện.

  http://newsforums.bbc.co.uk/ws/vi/thread.jspa?forumID=9244

 16. Cô Giáo says:

  Gửi trò Công-Cua

  Những ngày này, trò đang làm Chúa Đảo Solomon, sướng nhé. Có lẽ vậy mà giữa biển trời mới có thể “ngó nghiêng” khắp 5 châu, 4 biển…

  Nói thật, đọc rất nhiều bài về Biển Đông, thấy đau lắm, cho những người dân của mình. Mưu sinh giữa biển và trời của mình mà bị bắt, mà khốn khổ. Nhất là khi xem tivi thấy thuyền đánh cá của ngư dân Việt giữa biển bé tẻo tèo teo như chiếc thuyền câu của cụ Nguyễn Khuyến xưa, thấy xót xa vô cùng.

  Nhưng nhiều lúc phẫn nộ vì một điều sâu xa này: Giá như lòng người không “loạn lạc” niềm tin, giá như nội lực đất nước không bị chia xẻ bởi những món hời vô liêm sỉ, thì có lẽ nỗi đau trong lòng những con người như chúng ta ko cứa xót đến vậy.

  Nói chuyện lại thấy buồn. Nhưng Cô giáo cũng vẫn vui khi bất ngờ nhất về trò. Cô giáo chỉ uốn nắn vài chữ mà trò, không chỉ “nên người” mà còn thành hổ, thành báo (nhà báo) :). Kêu chất lượng GD xuống cấp là ko đúng đâu, trò nhỉ 🙂

  • nhà báo says:

   Thày giỏi, trò giỏi
   Hỏi hoài làm chi
   Cống hiến không mỏi
   Đích thị thỏi vàng
   —-Thơ con cóc – made in…..,

%d bloggers like this: