Ích Duệ nấu món ngào khoai nước

Canh cua ngào khoai nước. Ảnh: Ích Duệ.

Cua Times. Blog nóng lên vì chuyện biển đảo, “tụ tập” và “đi ngang qua” sứ quán bạn, nhiều bạn đọc cảm thấy mệt quá. Ích Duệ vừa gửi bài về món khoai nước dại. Để cho phát ngôn trên blog được hay và trơn tru thì các bạn nên thưởng thức món “ăn khoai ngứa mồm”. Chúc các bạn vui cuối tuần. Cảm ơn bạn học cũ Ích Duệ.

Bài viết của Ích Duệ.

Ngày 14/01/2011, vào giữa lúc trời còn rét đậm, tôi ngồi nghĩ vẩn vơ về thời trẻ con ở quê. Bỗng nhớ đến một món mà bu tôi hay nấu cho chúng tôi ăn- món mẻ ngào khoai nước dại. Tôi ngồi gõ bài Mẻ ngào khoai nước dại của bu tôi và nhờ Hiệu Minh đưa lên mạng với cái tít Ăn khoai ngứa mồm…

Có khá nhiều anh chị em đọc và comment bài viết mang âm hưởng nhớ quê ấy của tôi. Có anh chị nói là ở quê các anh không gọi là ngào khoai nước mà gọi là ngó khoai nước. Có nơi kêu là  đọt hoặc chồi khoai nước.

Có người cho rằng: Có phải Ích Duệ thèm món “ngào khoai nước” đâu, Ích Duệ đang nhớ Mẹ đấy. Có một cô  bạn đang làm việc ở nước ngoài viết riêng cho tôi: “Bài viết của anh trên Hiệu Minh org làm em nhớ quê quá”.

Còn vợ tôi đọc xong bài này, thủng thẳng nói với các con: “Ba chúng mày chỉ giỏi lý thuyết thôi. Ba mươi năm qua sống với ba chúng mày mẹ có thấy ba làm món này bao giờ đâu”.  

Đặc biệt, có một cô bạn gái thời đại học tên N, người Hải Phòng có gửi mail tâm sự: “Quê em gọi là bồng khoai nước. Em cũng rất thích món ngào khoai nước đấy. Thỉnh thoảng về Hải Phòng, mấy đứa em của em biết em thích món đó nên cũng làm để đãi chị. Đôi khi em mang mấy bó lên Hà Nội “ăn dần” cho đỡ nhớ. Lần sau về quê em sẽ mang bồng khoai nước lên cho anh nhé”.

 Bốn tháng đã qua. Chiều chủ nhật 08/5 vừa rồi, N gọi cho tôi:- Em vừa về Hải Phòng lên. Em kiếm được ngào khoai nước cho anh rồi. Khoảng 10 phút nữa anh  ra ngoài ngõ lấy nhé!

Tôi đang có một bài viết phải kết thúc để còn gửi đi nên nhờ vợ tôi chạy ra ngõ nhận món quà quý của N. Một lúc sau vợ tôi về hồ hởi nói:- N nó cho nhà mình 3 bó ngào khoai nước rất to đây. Anh xuống mà làm. Em nói với N là anh nhớ bu viết trên mạng thế thôi chứ có biết làm đâu mà. Thế mà N cứ nói là anh biết làm đấy. Vậy anh làm đi!

Trước mắt tôi là 3 bó ngào khoai nước khá to. Các cọng ngào khoai nước rất mập mạp, cọng nào ra cọng ấy. Nhìn thấy là mê ngay. Tôi reo lên: – Đây đúng ngào khoai nước dại rồi! Nhưng ngào khoai nước của đất Hải Phòng sao to thế nhỉ?

 Vợ tôi hỏi: – Anh có làm được không? Còn em không làm đâu vì nghe nói nó sẽ gây ngứa, khó chịu lắm.

 – Anh làm được mà- Tôi khảng khái trả lời.

Nói xong tôi săng sái xông vào làm luôn. Tôi tỉ tê với các con:- Còn thiếu món mẻ nữa. Nếu có cua đồng để làm món canh ngào khoai nước thì ngon lắm đấy!

Vợ tôi hăng hái cùng cô con dâu ra chợ mua mẻ và mua cua.

Ngào khoai nước của bạn N tặng. Ảnh: ID

Tôi cầm từng cọng ngào khoai nước dại tước vỏ, ngắt thành từng đoạn ngắn rồi bỏ vào chậu nước muối ngâm. Lâu không làm nên tôi cảm thấy bị ngứa. Nhưng dù có bị ngứa tôi quyết không gãi vì càng gãi càng bị ngứa.

Tôi làm xong thì vợ con tôi cũng mang mẻ và cua về. Tôi lọc mẻ. Cô con dâu tranh phần lọc cua. Tôi bỏ mớ ngào khoai nước dại đã làm sạch vào xoong luộc chín rồi vớt ra rổ.

Nồi nước cua đã lọc xong, tôi trút bát nước mẻ vào, tra mắm muối. Tôi cho thêm 2 quả cà chua nữa. Khi xoong canh gần sôi tôi bỏ mớ ngào khoai nước đã luộc vào. Đun sôi khoảng 3 phút, xoong canh được bắc ra.

Tôi múc canh cua ngào khoai nước ra hai bát to và mời cả nhà ngồi vào bàn ăn. Cả nhà sì sụp ăn món canh cua ngào khoai nước với bún cũng do N cho. Ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Món này có vị ngòn ngọt, chua thanh thanh, dìu dịu, rất khác so với món dấm cua chỉ nấu với cà chua.

 Cảm ơn N, cám ơn blog Hiệu Minh đã cho chúng tôi được thưởng thức một món ăn dân dã  ngon lành.

Lâu lắm rồi tôi mới được ăn món ngào khoai nước, lại nhớ về thuở xưa ở quê được bu nấu cho ăn món ăn có chút mẻ chua này!

Tác giả: Ích Duệ

Đọc thêm: Ăn khoai ngứa mồm

Không những viết hay, nấu ăn giỏi, Ích Duệ còn làm thơ…nhớ vu vơ. Đăng lên mà hai vợ chồng cãi nhau nhớ đừng kiện Tổng Cua 🙂

Hè về, nhớ vu vơ!

Thơ: Ích Duệ

Tháng năm đi qua
Mái tóc ngả màu sương
Dáng đi chừng chậm lại
Tháng Năm về
Trái tim thổn thức
Xốn xang mầu tím bằng lăng
Nhớ cánh rừng xưa có em
Thoang thoảng hương sen
Từ xa, từ rất xa
Theo gió bay về
 

Hoa dâu da xoan. Ảnh: ID

Sáng nay ai đi làm sớm
Thả xe trôi nhè nhẹ
Bồng bềnh
Bồng bềnh
Buồn bâng khuâng
Nhớ vu vơ
Ớ… ơ
Hè về!
Hoa dâu da xoan
Rụng trắng sân trường
Tiếng ve sầu râm ran
Nghé con nhe răng cười
Có kẻ đăng đàn nói lan man!

10 Responses to Ích Duệ nấu món ngào khoai nước

 1. […] Ích Duệ nấu món ngào khoai nước […]

 2. OANH OANH says:

  ÍCH DUỆ à,khoai nhiều loại,khoai dại vùng HƯNG YÊN,THÁI BÌNH cũng có ngồng,nhưng KHÔNG BIẾT LÀM,KHÔNG THỂ ĂN ĐƯỢC-tôi không tin HM và ÍCH DUỆ biết làm.
  Riêng ở HẢI PHÒNG có loại khoai nước ăn được dọc,củ loại này không to,thường nấu lẫn với dọc.
  ÍCH DUỆ chế món bồng khoai gần được,nhưng lúc gần bắc ra cho một nắm tía tô lá lốt thái nhỏ vào.Nhớ là bồng khoai ở HẢI PHÒNG không hề ngứa sau khi nấu.Nhưng cây khoai khôn ăn được trồng lẫn khoai dại,lúc đó bồng của nó sẽ ngứa.Bồng khoai nấu với tôm ngon hơn.Dân gian có câu:
  Bồng bồng mà nấu canh tôm…
  Nếu có người quen ở HP,chị T.T.V nhờ họ mua cho một ít,làm sạch-trần qua-nấu với tôm giã nhỏ,lọc lấy nước-bắc ra cho tía tô,lá lốt,ngon tuyệt.

 3. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Quê em gọi là ” dọc mùng” cơ!

  • Anh Kiệt says:

   Có lẽ bác nhầm rồi, dọc mùng trong nam gọi là bạc hà, hoàn toàn không đâu gọi ngó khoai nước, đọt khoai nước,..là dọc mùng cả. Dọc mùng củ không ăn được, còn khoai nước có củ, nếu biết ủ có thể ăn ngon, nếu không biết làm sẽ bị ngứa móc họng ra sợ lắm.

   • Hiệu Minh says:

    Xin Anh Kiệt tha cho… Tôm tép, cào cào châu chấu, bí bầu… và bây giờ là dọc mùng, khoai nước mà lôi ra tranh luận là mất đoàn kết, cãi nhau to quá lại sinh ra…sóc nhi đồng thì toi

 4. Linh says:

  Cái này quê em gọi là ngó khoai

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ngào, ngó , búp… còn có tên là ĐỌT KHOAI NƯỚC nữa cơ Ích Duệ ạ. Tiếng Miền Trung đấy
  Để tránh bị ngứa, nên cho cả bó “đọt khoai” ngâm vào chậu nước lã, sau đó mới tước sạch vỏ, muối như muối dưa một ngày sau mới đem nấu. Canh đọt khoai nấu Cá trê đồng rất ngon, “om” với trạch hoặc lươn cũng rất ngon.

 6. Hà Linh says:

  Sáng nay ai đi làm sớm

  Thả xe trôi nhè nhẹ

  Bồng bềnh

  Bồng bềnh

  Buồn bâng khuâng

  Nhớ vu vơ

  ————
  Cảm ơn anh Hiệu Minh và anh Ích Duệ, sáng thứ 7 xứ người đọc những câu thơ này thấy ” nhớ vu vơ” nhiều thứ ở quê nhà quá!

 7. TÈM TEM mà hổng phải TEM.

%d bloggers like this: