Thần tượng & Biểu tình

Nhân sỹ HN xuống đường 12-6. Ảnh: Mai Kỷ

Nhớ thời ở quê, hai nhà cãi nhau, đám trẻ luôn trông chờ hai lão bố. Đôi khi, một ông bố tự tin, lý luận sắc bén, cho dù sức nhỏ con hơn, thì tay hàng xóm cơ bắp vẫn nể sợ.

Trung Quốc và Việt Nam xích mích trên biển Đông, đám dân thường bắt đầu ngồi so sánh “các bậc làm cha mẹ”, và nghĩ, ngày mai đi biểu tình thì in ảnh ai để nhìn vào mà nghĩ “phe ta sẽ thắng”.

Nhìn biển người giơ ảnh ai, sẽ hiểu sức mạnh ấy có thật hay không, đến từ đâu và được ai thực sự đang dẫn đường.

Người Mỹ xuống đường ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố sẽ trương ảnh Bush hay Obama. Tổng thống tạo được nội lực và niềm tin trong dân chúng. Cuộc chiến có lúc thế này lúc thế khác, nhưng dân chúng khá tin tưởng vào chính quyền trong hành xử quốc tế. Lãnh đạo tài ba được thanh lọc, do dân bầu lên một cách dân chủ thì khó mà có người yếu hèn.

Nước Nga có Vladimir Putin, cựu KGB, gương mặt sắt lạnh, judo đai đen, tự lái máy bay phản lực đến Chesnia, được 70-80% dân Nga coi là thần tượng “gấu” Bắc Cực. Nước Nga tìm lại được hình ảnh của mình là nhờ có Putin mạnh mẽ và quyết đoán. Mỗi khi có biểu tình, ảnh Putin tràn ngập trên đường phố.

Thần tượng Saakashvili. Ảnh: Wiki

Dân Georgia có vài triệu, một nước cộng hòa bé xíu dám đương đầu với Putin, là vì họ có tổng thổng trẻ Mikheil Saakashvili. Khi cuộc cánh mạng hoa hồng nổ ra, thủ đô Tbilisi có rừng ảnh của vị lãnh đạo trẻ 40 tuổi. Sau đó, chính những người trên đường phố đưa ông lên làm tổng thống.

Những năm 1980, người Ba Lan xuống đường đòi thay đổi chế độ đã dùng ảnh Lech Walesa, một công nhân ngành đóng tầu Gdansk, chủ tịch Công đoàn Đoàn Kết, từng  vào tù ra tội dưới chế độ cộng sản, để làm biểu tượng. Họ đã không nhầm, sau này Walesa lên làm Tổng thống Ba Lan và chính ông đã góp phần xóa đi danh giới chia rẽ Đông Tây.

Tổng thống Afganistan do Mỹ dựng lên đôi lúc cũng làm chủ phiền lòng vì những ứng xử “dân tộc Afgan trên hết” của Kazai. Ông từng phản đối Mỹ vì đã xếp bàn tiếp đại diện quốc gia theo kiểu “hot seat – thẩm vần tuyển chọn” tại Quốc hội Mỹ. Nhiều quyết định độc lập của Kazai đã làm Mỹ sửng sốt.

Singapore có Lý Quang Diệu, và bây giờ là con trai ông Lý Hiển Long, một nước nhỏ nhưng tầm vóc không “nhỏ” chút nào vì có lãnh đạo tầm vóc. Nước Nhật vừa qua thảm họa sóng thần và động đất thấy vị Thủ tướng mạnh mẽ như thế nào khi lãnh đạo hàng triệu người vượt qua thiên tai khủng khiếp.

Giả sử có biểu tình ở Bắc Kinh giữa hai phe cộng sản và dân chủ thì sẽ ra sao. Dân ủng hộ chính phủ sẽ dùng ảnh Hồ Cẩm Đào và phía đối lập sẽ dùng ảnh Dalai Latma. Cả hai xứng đáng làm thần tượng cho những người xuống đường. Hồ Cẩm Đào đưa nước Trung Hoa lên hàng siêu cường. Dalai Latma làm cho Hồ Cẩm Đào sợ vì thuyết giáo rất con người của nhà sư có thể đập tan những lý lẽ duy ý trí của Mao Trạch Đông.

Hai tuần qua có hai cuộc xuống đường của người Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh để phản đối sự gây hấn của Trung Quốc. Có lẽ do “tụ tập tự phát” nên vài người mang theo ảnh tướng Giáp đã 100 tuổi.

Nhớ ngày 2-9-1945, quảng trường Ba Đình với hàng triệu người tham gia, ảnh Hồ Chí Minh tràn ngập.

Có lẽ đất nước lâm nguy quá nhanh nên chưa có ngôi sao chính trị hay tướng quân sự tài ba nào nổi lên để dẫn đường chỉ lối cho  90 triệu người vượt qua thử thách trong những ngày khó khăn này.

Hay vì chưa ai nghĩ đến việc xây dựng tâm thế của lãnh đạo quốc gia mạnh mẽ và quyết đoán như Putin, Hồ Cẩm Đào hay tổng thống trẻ của Georgia.

Putin trên máy bay ném bom TU160

Nếu có cuộc biểu dương sức mạnh với hàng triệu người tham gia thì lấy thần tượng nào để nhìn vào đó mà tin rằng, dân tộc này sẽ thắng như họ từng tin tuyệt đối trong cuộc chiến Pháp, Nhật, Mỹ và Trung Quốc sau này (1979).

Người chuẩn bị cờ quạt, quần áo, kèn trống, khẩu hiệu ra đường vào ngày hôm sau, bỗng nhận ra không có ai “thời hiện tại” để làm hình bóng cho cuộc biểu dương tinh thần, trừ những người thuộc về lịch sử.

Phải chăng đó là khoảng cách giữa người dân và nhà lãnh đạo. Khoảng cách ấy càng gần thì ảnh càng nhiều, nếu xa thì ảnh ít. Khoảng cách vô tận thì chẳng có ảnh nào được in ra từ máy vi tính.

Đã đến lúc đất nước cần những thần tượng như Hồ Chí Minh trong cuộc giải phóng ách nô lệ thực dân, Võ Nguyên Giáp trong trận chiến Điện Biên Phủ, TBT Lê Duẩn trong cuộc xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt trong lúc chuyển giao thế hệ.

Thời hội nhập, xung đột khu vực nguy hiểm, kẻ tham dòm ngó biển đảo, hình ảnh lãnh đạo quốc gia cũng quan trọng như mấy ông bố của đám trẻ trong làng mỗi khi có chuyện cãi nhau giữa những người hàng xóm.

HM. 12-06-2011

93 Responses to Thần tượng & Biểu tình

 1. Thientien says:

  Thần không sợ đánh, chỉ sợ đảng không cho đánh

 2. đại cương says:

  LỔI HỆ THỐNG RỒI CÁC CON Ạ.KHI MAMA CÁC CON SINH RA CÁC CON ĐÃ DẠY CÁC CON “BẰNG BÂT CỨ GIÁ NÀO CŨNG PHẢI KIẾM RA THẤT NHIỀU TIỀN” NÊN DỪNG TRÁCH AI CẢ “TIÊN TRÁCH KỶ HẬU TRÁCH NHÂN”

 3. Gửi anh HM.
  Nhận được bài hcihj này của bạn đọc tồi thấy cũng hay hay, gửi cho anh để đăng. Anh có thể biên tập lại thành bài được không?

  Hịch… Khoa học công nghệ!

  Ta cùng các ngươi
  Sinh ra phải thời bao cấp
  Lớn lên gặp buổi thị trường.
  Trông thấy:
  Mỹ phóng Con thoi lên vũ trụ chín tầng
  Nga lặn tàu ngầm xuống đại dương nghìn thước
  Nhật đưa rô bốt na nô vào thám hiểm lòng người
  Pháp dùng công nghệ gen chế ra cừu nhân tạo.
  Thật khác nào:

  Phản hồi đã được đăng thành entry. Mời các bạn đón đọc.

 4. Văn Nô says:

  Chọn hình cố TBT Lê Duẩn là thằng Tàu sợ té đái. Trung Quốc sợ nhất ông này. Hồi chiến tranh 1979, TQ chăng đầy khẩu hiệu ở Lạng Sơn :” Đả dảo tập đoàn Lê Duẩn …”

 5. viet bac says:

  Hãy chon TBT biểu tượng. các bác lắm chuyện quá.

 6. Nguyễn Đình Hiển says:

  Đọc trên blog Bọ Lập nói về chuyện chàng thanh niên bị bắt hôm 12-6 tại Sg. Chị Beo thì nói là dân móc điện thoại nên mới bị bắt.
  Giờ mới biết cậu là cựu sinh viên Đại Học Kiến Trúc SG, con một người lính giải phóng đánh Tân Sơn Nhất năm 68, cháu ông bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc, cha đẻ của ” Khoán 10″ ( nhờ ” Khoán 10″ mà VN từ nước thiếu ăn trở thành nước thứ 2 xuất khẩu gạo trên thế giới )

  Vừa đau xót, vừa cười
  Đúng là ” không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”.

  • nguyễn Hùng-79 says:

   thật buồn khi bên an ninh chống lại người biểu tình vì yêu nước không từ một thủ đoạn nào. có khi còn tung cả bọn côn đồ móc túi trà chộn vào để nhập nhèm đánh lận con đen.
   dù ai nói đã có Đảng – Nhà nước lo. Dù đong hơn tính thiệt bằng lý này luận nọ thì mình vẫn ủng hộ nhân dân xuống đường biểu tình bất bạo động. Chỉ có cách đó mới cho bọn giặc thấy được tinh thần yêu nước sẵn sàng sả thân của nhân dân ta mà chùn bước. Chỉ có cách đó mới đánh động và gây chú ý thực sự của dư luận quốc tế. Hơn tất cả đó là cách để khơi dậy, dung dưỡng lòng yêu nước. Cứ hành xử cấm cản như vừa qua thì đứa trẻ nít cũng thấy ta sợ Trung Quốc đến khiếp nhược. Cứ đọc mấy lời nhắc nhở hỗn xược về việc biểu tình trên báo chí Trung Quốc cộng với thái độ đàn áp của an ninh ta là rõ.
   Việc biểu tình chỉ có thể làm ai đó bị ‘quan thầy nổi giận chứ không bao giờ là lý do châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

   • Xôi Thịt says:

    Bác thấy chị Beo tung đòn gió rồi kết luận buộc tội ngay an ninh của Việt Nam như vậy có phải vội vàng lắm không? Tôi cũng nghĩ an ninh người ta cũng có nhiều thủ đoạn (mà đã gọi là thủ đoạn thường là không sạch sẽ lắm) nhưng trường hợp này cứ nghe 1 con mẹ chửi đổng rồi kết luận ngay thì tôi nghĩ không được chín chắn.

   • nguyễn Hùng-79 says:

    bác Xôi Thịt có lý. Cũng tại em nghe quá nhiều thủ đoạn chụp mũ kiểu đó rồi nên gặp trường hợp này em tin ngay.

   • Nguyễn Đình Hiển says:

    Chán ở chỗ vừa lên tiếng nhờ thế giới giúp đỡ, thiên hạ thấy mấy “tấm hình lịch sử” này thì không hiểu họ nghĩ gì?

 7. Xôi Thịt says:

  Lãnh đạo tài ba được thanh lọc, do dân bầu lên một cách dân chủ thì khó mà có người yếu hèn.

  Không thể đồng ý hơn.

 8. Thị Mẹt says:

  Thần tượng toán học: NBC
  Thần tượng cà phê : TN
  Thần tượng bảo vệ đất nước : chắc sẽ xuất hiên trong cuộc chiên đấu bảo vệ biển đảo của tổ quốc . Tướng PQT đã được nhiều báo chọn làm nhân vật của năm 2010 .Chẳng phải ngẫu nhiên mà quóc hội chọn ông với 95% số phiếu . Chúng ta hãy tin tưởng và hi vọng ở ông . Không phải đánh nhau mà vẫn giữ vững chủ quyền đất nước mới là giỏi . Nếu không phải tướng Thanh thì tướng khác trẻ hơn càng tốt .
  Thần tượng Blog : chủ nhà kiêm chủ tịch công đoàn Blog HM : Đ.ược lòng anh em khắp năm châu nhé . Tầm nhìn gần xa đều sáng tỏ nhé , Căn cứ vào những bài đã dăng báo cùng số năm viết blog ít ỏi thì thấy lão ở lề lẽ phải của cả hai lề nhé .. Chỉ tiếc lão không ở TW , quân đội hay ngoại giao , cách đânh vào lòng người (cả ta ,Tây lẫn TQ ) của lão kém gì ” sao Khuê lấp lánh ” thuở cụ Nguyễn Trãi cầm gươm .
  Thị Mẹt em ếch ngồi đáy giếng ,sờ đầu gối nói chân thật vậy, .có gì nịnh bợ các bác cứ việc ném đá vào đống rơm em để sẵn ..

 9. Phan Anh says:

  Tử huyệt của Trung Quốc ở đâu?
  Link: http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/15/tu-huyet-cua-trung-quoc-o-dau/

  • Duc says:

   Xin lỗi bạn “Duc” nhưng bạn vui lòng chọn nick khác để tránh nhầm lẫn được không?

   Đây là lần thứ hai bạn post đường link để chia sẻ thông tin với cả nhà. Vô cùng cảm ơn vì lần trước nhờ bạn mà mình mới biết nhà mới của bác BaSam. Nhưng lần này mình không dám vào vì chẳng biết clip nói về điều gì.

   Bạn nhớ cho vài lời kèm theo đường link cho mọi người yên tâm nhé! Chúc ngày vui!

 10. vd says:

  Thơ dòng Bút tre nói về ‘thần tượng’

  Bác Hồ nói với Lê nin
  Nước Nga đã có Putin tự hào
  Bác Hồ nói với bác Mao
  Trung quốc chọn được Cẩm Đào thật khôn
  Bác Hồ nói với bác Tôn
  Việt Nam chẳng thấy ai khôn hơn mình?

  Có một bản khác nhưng chẳng dám ghi.

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nói theo dự báo của ông Cố vấn đặc biệt của bốn đời Tổng thống Mỹ tên là Trần Dần, thì Trung Quốc sẽ tự tan rã ( vỡ mộng bá quyền ) và Việt Nam sẽ xuất hiện một Gorbachov ( nghĩa là một người nào đó hiện đã ở trong hàng ngũ lãnh đạo ) lên nắm quyền rồi giải tán ĐCS từ trong ra, lúc đó là quân hồi vô phèng, rôi một Eltsin xuất hiện, rồi cuối cùng mới có Putin
  ( ai sẽ là Gorbachov nhỉ?)

  • 7xGens says:

   So sánh như thế hơi khập khiễng bác Vân ạ.

   Liên-Xô (Nga) khác VN.

   Gorbachov lên từ Đòan TN, nói hay. Lúc đỉnh cao quyền lực dân LX có thể đứng hàng giờ theo dõi Ông nói trên TV. Và khi sinh mạng CTrị của Ông hết là lúc dân LX cũng đứng hàng giờ để mua…bánh mỳ.

   Nói chung Gorbachov thuộc về lich sử của nước Nga, sẽ do người Nga đánh giá vai trò trong lịch sử của Ông đối với Nga. Thật vô duyên khi ta là người Việt lại làm công việc ấy- quan điểm của em là thế.

   • Quý Vũ says:

    Tôi đâu thấy bác TTV đánh giá gì về Gorbachov. Bác buông lời không khẽ lắm……

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    7xG ơi, tôi đâu có so sánh. Tôi nhắc lại dự báo của ông Trần Dần thôi mà.

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Bác Vân hỏi quá khó? Quan điểm của em thì em vẫn đánh giá cao sự nghiệp của Gorbachov và Eltsin và đó là hai người thành công trong sự nghiệp vì đã tìm ra được Putin. Nếu VN có 3 nhân vật như nước Nga thì tốt quá và đó là thần tượng, mà thần tượng vẫn đang lấp ló ở đâu vậy?

 12. NYSE6868 says:

  Các bác cứ yên tâm. Nói về chiến tranh với Trung quốc, thì Việt Nam có nhiều cách để làm cho họ thất bại… (edited by admin)

  Em thì rất yên tâm rồi đấy.

 13. baconsoc says:

  Cám ơn chị Hà Linh, Thùy Dương, chú Nice, bác Vũ, bác Xôi, chị Cải, chị Mít, bác qx, bác Cua đồng, chị KD, chú HM.. đã động viên Sóc bằng cách này hay cách khác.
  Có một chuyện vui là thế này : Bố Sóc 4 năm nay có mở lớp dạy chữ Hán, Hán Nôm cho mấy cụ. Học trò toàn cả cụ trên U50 cả. Có cụ là ” Nguyên chiến binh” ( như định nghĩa mới của bác Xôi ), có cụ là Cựu cán bộ nghỉ hưu, có cụ thân cũng làm cục trưởng, cục phó gì gì đó. Các cụ hay đến nhà Sóc chơi, bàn chuyện chính trị, chính em, học giả, học thật…Dân Bắc mà, nổi tiếng câu chuyện : 1 chiếc kẹo lạc, 1 tách trà Mạn, ta bàn chuyện của Liên hợp quốc . .
  Hôm nay Sóc bứt rứt vì không được còm, khó chịu quá, mang ghế ra sân ngồi uống trà với các cụ. Lôi mấy lời bàn của chú Nice, Trực ngôn, anhbasam, qx….. biến thành của mình, nói chuyện chính trị, chính em luôn. Các cụ lác mắt, choáng toàn tập trước khả năng ” sắc bén” của Sóc ( toàn idea đi ăn cắp trên mạng mà các cụ không biết ). hihi. Nhìn vẻ mặt các cụ, thiếu chút nữa nghĩ Sóc là ” ngọa hổ tàng long” thời nay mất. Hihi. Đến mức các cụ hăng say tranh luận, quên cả về để nhà Sóc ăn trưa. ( Tại các cụ thuộc lề phải hoàn toàn, trình độ chính trị cao cấp thế thì Sóc mới lừa được, chứ mà .,..,)

  Thôi, còm cuối cùng trước khi đi làm, kiêng nét, cai còm
  Chúc cả nhà luôn bình an, hạnh phúc.

  • HGM says:

   Chúc Sóc luôn vui vẻ như thế này ,

   Một người biết Sóc ở ngoài đời và cũng rất khâm phục.

   HG

  • Kim Dung says:

   Chít cười với Sóc.
   Nhà HM thì toàn món ăn: Xôi, Cải, Mít, cua đồng, cho đến Sóc…thì cũng chỉ đáng đem làm …thực phẩm thôi. Vì thế mà cứ có chàng định xơi tái… Sóc là vậy

   • Hà Linh says:

    Tui cũng khâm phục Sóc nữa!

   • Hiệu Minh says:

    Nhà HM cũng là loại ăn được… Cua nấu canh thì tuyệt.

    Sóc bên Mỹ nhiều lắm… Loại chân ngắn, loại chân dài, loại lông đen, lông trắng, lông nâu lún phún, mắt ngọc, mắt xanh, mắt vàng… nghĩa là đủ loại.

    Trước cửa nhà HM có một đôi sóc ngày nào cũng cãi nhau chí chóe, đuổi nhau trên cây. Thế mà sáng nay thấy hai chú sóc con ra bới vườn. Hóa ra, sóc cũng giống người, cãi nhau là ra nhi đồng 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Kiêng net, cai còm và cai nhiều thứ khác 🙂

  • Xôi Thịt says:

   MÌnh thuộc loại kiệm lời khen nhưng hôm nay cũng hùa vào với mọi người khen bạn Sóc. Chúc Sóc cai … thành công, tái hoà nhập với cộng đồng, mạnh mẽ hơn trước 😛

 14. Nhat Dinh says:

  CN tuần trước thì chỉ có vài ảnh tướng Giáp. Tuần sau ảnh cụ đã nhiều hơn chứng tỏ người dân đã thấy cụ là thần tượng cuối cùng có thể tạo ra chút thanh thế.

  Chống Tàu ngày xưa có ông Ba Duẩn, nhưng ông Duẩn đã cố kéo dài sự trị vì bảo thủ nên bị toàn dân oán ghét. Vừa rồi con ông Duẩn là anh Lê Kiên Thành có ra ứng cử ở Sài Gòn. Lúc ấy mà đã có sự kiện tàu Bình Minh thì anh Thành chỉ cần hô vài tiếng về truyền thống chống Tàu của gia đình chắc sẽ trúng. Nhưng anh Thành đã được bố trí để trượt và anh đã trượt.

  Anh Vũ Minh Khương có đưa ra nhiều ý tưởng lớn nhưng dân đen nghe còn lâu mới hiểu, và nó có gì đó giống với Đường sắt cao tốc và điện hạt nhân. Kết quả là anh Khương cứ yên tâm mà dạy học ở Sing. Về đây có khi lại thành Cù Huy Hà Vũ.

  Anh Cù cũng được một số nhóm nâng lên tầm anh hùng để tạo thần tượng. Nhưng chưa ai rõ anh ra sao, trong khi truyền thông Nhà nước dìm hàng anh bằng đủ mọi thứ, kể cả bằng ủng cao su.

  Lê Công Định, Duy Thức… cũng đã từng mơ ước làm thần tượng và kết thúc trong ngục tù. Ra tù thì cũng như mấy vị hôm CN vừa rồi, bị quản thúc từ tối hôm trước.

  Mẹ Nấm, Buôn Gió mới được mọi người hâm mộ chút đã bị bắt ngay trước khi biểu tình xảy ra. Điếu Cày thì bị ngăn không cho nộp thuế để rồi bị xử vì tội không nộp thuế.

  Thực tế ở Ba Lan và Đông Âu cho thấy chỉ có những người lăn lộn trong phong trào quần chúng, có tiếng nói để quần chúng hiểu mới có thể là lãnh tụ. Toàn bộ lãnh đạo hiện thời của VN nhìn thấy quần chúng đã vãi ra quần, lúc nào cũng chui rúc trong ô tô máy lạnh thì làm sao mà thu phục được nhân tâm.

  Hào kiệt đời nào cũng có!

  • 7xGens says:

   Tôi thấy nhiều bác cũng hơi phiến diện, nhận thức, nói thực là chưa ‘sâu’.

   Vài năm trước, lùm xùm Lê Công Định, hỏi mấy bác đã đọc trang hienphap.org- sản phẩm của nhóm này (tên miền em nhớ không chính xác lắm). Thú thực là em đọc qua được vài trang nội dung là đã không ‘nuốt’ nổi vì: cơ bản là hàm lượng Tiếng Việt là không thể chấp nhận (chưa cần nói đến nội dung).

   Cỡ LCĐ, CHHV,…mà nâng lên “thần tượng” thì em không biết bao giờ VN xé được bức màn u mê.

 15. Anh Kiệt says:

  Bác HM ơi, chữa lại đi nhé, con trai Lý Quang Diệu là Lý Hiển Long, bác viết nhầm là Lý Hiểu Long.

  Hai cuộc vừa rồi em cũng có mục sở thị ở Hà Nội. Điều buồn là thông tin không được phổ biến đúng mức. Trước tiên quần chúng cần biết rõ mọi thông tin, không phải né tránh điều gi.

  Biểu tình thì ở đâu cũng được, vì đó chỉ là biểu thị của tinh thần yêu nước và ý chí đấu tranh. Chẳng cần đến chỗ Đại sứ quán hay Lãnh sự quán làm gì, kẻo bọn đểu nó chơi trò “gắp lửa bỏ tay người”, ném vào mấy chỗ dở hơi đấy rồi gây hấn, tạo “sự kiện vịnh Bắc Bộ” cho mệt.

  Chi ít thì Việt Nam mình cũng cần đàng hoàng hét lớn như Philippin chứ nhỉ?

  Thật là buồn

 16. Én thu says:

  Dân hai nhăm triệu, ai người lớn

  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con
  (Tản Đà – Khối tình con )

 17. Hà Linh says:

  Chảy nước mắt khi cảm thấy dân mình đơn độc.

  Theo blog Facebook của Huy Đức

 18. Trần Đạt says:

  Nhìn những tấm ảnh của Đại tướng trong đoàn biểu tình tôi có cảm giác thật khó tả.: vui, kính, thương,buồn xen lẫn. Có lẽ mọi người nên để Cụ nghỉ ngơi ở cái tuổi đại đại thọ trên 100 của mình .
  Với tất cả lòng kính trọng,tôi đang háo hức , chờ mong được xem chương trình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên của đạo diễn Nguyễn Quang Vinh trên VTV tối 25/6 tới.

 19. Trong lần 1: tôi đưa ra các khẩu hiệu: Trung Quốc phải chấm dứt gây hấn và Việt Nam tinh nhuệ hóa quân đội kèm theo anh cụ Giáp.

  Trong lần 2: tôi in ra 4 tờ với khẩu hiệu với loại khác nhau kèm theo ảnh cụ Giáp:

  “QUYẾT TÂM BẢO VỆ VÙNG BIỂN, ĐẢO”
  Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết
  TINH THẦN TƯỚNG GIÁP BẤT DIỆT!
  QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM MUÔN NAM! ; VÀ

  “QUYẾT TÂM BẢO VỆ VÙNG BIỂN, ĐẢO”
  Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết
  Đ.T VÕ NGUYÊN GIÁP MUÔN NĂM!

  CHÚNG TÔI LUÔN LUÔN BÊN QĐND VIỆT NAM.

  Việt tôi suy nghĩ chọn cụ Giáp làm biểu tượng trong 2 lần biểu tình đúng như phân tích của bác Dieuhien.

  Theo tôi, cần lấy người đang sống nhưng có đủ uy tín trong dân chúng mới tạo nên sức mạnh thực sự. Có lẽ, ở thời điểm này không ai bằng cụ Giáp.

  Mong lắm những người trẻ có đủ tài, tâm và tầm làm biểu tượng cho đất nước trong thời gian tới.

 20. qx says:

  Trịnh – Nguyễn phân tranh
  Lê – Mạc phân ngôi
  Tây Sơn – Nguyễn phân tranh
  Nguyễn – Pháp
  Pháp – Nguyễn & Kháng Chiến I (Cần Vương & Tự Phát)
  Pháp – Bắc Việt (VNDCCH & Đồng Minh các nước khối cộng sản)
  Nam Việt (VNCH I) – Hòa Hảo, Cao Đài, Các Nhóm Hảo Hớn thuộc Pháp
  Bắc Việt (hệ ý thức cộng sản) – Nam Việt (hệ ý thức tư sản)

  Bên nào cũng có anh hùng, kẻ sĩ của bên đó. Văn chương, nghệ thuật, hội họa, phú hò vè lý, vv… bên nào cũng nói về dân tộc, cũng nhân danh dân tộc.

  CHXHCN Việt Nam – Pol Pot & Trung Quốc (1979-1989)
  CHXHCN Việt Nam – “Các cá nhân, tổ chức phản lực, diễn biến hòa bình”
  “Các cá nhân, tổ chức phản lực, diễn biến hòa bình” – CHXHCN Việt Nam

  Vẫn vậy, bên nào cũng có anh hùng, kẻ sĩ. Văn chương thơ phú cũng vẫn thế bên nào cũng vì dân tộc.

  Vậy thần tượng chung là Việt Nam, mà hình ảnh tượng trưng là bản đồ Việt Nam. Tôi đề nghị mọi sinh hoạt vì đất nước lấy hình tượng biểu trưng là bản đồ Việt Nam, lấy màu dân tộc: màu của đất, của cây xanh vùng nhiệt đới, nắng vàng rộm, của lúa chín làm màu chủ đạo. Để không “tổn thương” đến tính bè phái vốn là “tàn dư” của ký ức lịch sử mỗi bên, mọi người có quyền mang hình ảnh các nhân vật mình yêu thích song song với hình ảnh chủ đạo là đất nước Việt Nam.

  Đã đến lúc không thể nhân danh Việt Nam theo cách cục bộ, mà là phổ quát, trên tất cả thì mới mong có điều tốt đẹp, các cuộc biểu tình chẳng hạn, sẽ thuyết phục trong ngoài, tây ta hơn, dễ tạo sự thông cảm hơn qua hình tượng đất nước Việt Nam, điều mà một ông họa sĩ đã vẽ hí họa hồi ngày 5 tháng 6 vừa rồi.

  qx

 21. […] Hiệu Minh Thần tượng & Biểu tình […]

 22. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhân dân ta lúc này chẳng như đám trẻ ở quê Tổng Cua khi xưa đánh nhau xong, hoặc cãi nhau xong, thì chờ các ông bố phân xử hộ hoặc bênh vực mình. Điều đáng buồn là đám người lớn lúc này cứ phải gượng gạo né tránh “bọn trẻ con” đang cưỡi trên cổ mình. Lơ mơ là bị “toi” như chơi.

 23. Khách đường xa says:

  Vụ lãnh tụ này giờ khó quá !
  Bác Hồ nói với Lê Nin : Nước Nga đã có Putin tuyệt vời.
  Bác Hồ nói với Bác Mao : Trung Hoa đã có Cẩm Đào đáng khen.
  Bác Hồ nói với Bác Tôn : Việt nam chỉ có bọn Chồn làm cà phê.

  • Anh Kiệt says:

   Bác ơi, sao bác viết chệch đi thế, vì theo em biết câu cuối là: Bác Hồi nói với Bác Tôn: Việt Nam chẳng có mặt “tồn” nào đâu.

   Nước ta chẳng có khiếm khuyết…tồn tại 🙂

   • Khách đường xa says:

    Đúng là nhất bác, nhì tôi! Bác anh hùng, tôi cũng anh hùng! Hai đứa cùng chẳng dám huỵch toẹt.

   • Mot nguoi sinh o Hanoi says:

    Đọc câu thơ vừa rồi của Anh Kiệt, chợt nhớ lại 1 câu thơ khác cũng theo “phong cách gieo vần” như vậy, nhưng đã có từ thập niên 80s thế kỷ trước:
    “Đồng Xuân nô nức tiếng đồn.
    Có cô bán trứng vịt lộn rất to”.

 24. Người quan sát says:

  Tóm tắt tin trong ngày:

  Hải quân Việt Nam đã chính thức tập trận bắn đạn thật tại vùng biển Quảng Nam trong lúc báo ND đăng về lệnh nhập ngũ. HN, SG biểu tình lần 2.

  QD VN tham gia tập trận với Thái Lan, Hoa Kỳ và vài nước trong khu vực vào cuối tháng 6

  Hải quân Trung Quốc chuẩn bị tập trận vùng biển Tây Thái Bình dương. Báo chí chính thống của NN đã cáo buộc VN xâm phạm vùng biển của TQ tại…VN

  Mỹ và Philippines sẽ tập trận trên biển vào cuối tháng này.

  Tầu sân bay George Washington đang tiến về biển Đông để…chơi

  Biển Đông đang sủi bọt…

 25. dieuhien says:

  Tại sao người biểu tình hiện nay chọn Tướng Giáp, có những cách lý giải sau:
  1- Tướng Giáp là danh tướng lẫy lừng trên tên thế giời và là Anh hùng dân tộc Vn trong 2 cuộc chiến tranh chống xâm lược , bảo vệ Tổ quốc. Tướng Giáp còn là người duy nhất còn sống thuộc thế hệ những con người sản sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông còn là biểu tượng của Chiến thắng cho thế hệ, kể cả những HS-SV hiện nay. Việc suy tôn ông làm biểu tượng chiến thắng có lẽ đại đa số người dân VN hiện nay đều đồng thuận.
  2- Ngoài việc là Danh tướng, Anh hùng Dân tộc Tướng Giáp là người có tầm nhìn về vị thế của Tổ quốc mà ông hiến dâng trọn đời ” Dĩ công,Vi thượng” . Là Giáo sư sử học, Tướng Giáp hiểu rất rõ về Trung Quốc, trong chiến thắng ĐiệnBiên Phủ mặc dù làm việc chung với cố vấn Trung quốc,nhưng giờ phút quyết định nhất đến vận mệnh của Tổ Quốc, ông chọn cách đánh của riêng mình- Chiến thắng đưa tầm vóc Việt Nam lên đỉnh vinh quang và ông trở thành huyền thoại. Năm 1974 khi ông đang chữa bệnh ở nước ngoài, được tin TQ đã chiếm đảo Trường Sa. Trong mệnh lệnh “thần tốc” giải phóng Miền nam, ông bí mật ra lệnh QK5 phải đánh chiếm lại quần đảo TRường Sa “…phải đánh chiếm trước khi nước ngoài chiếm mất..”. Trong chuyện này, có lẽ một số người còn mơ hồ về cái gọi là ” Công hàm 1958″ Nhưng qua việc Đại tướng Tổng tư lệnh ra lệnh đánh chiếm và thu về Trường Sa, chúng ta có thể hiểu được rằng đằng sau CH 1958 ấy có điều gì đó không thật. Vậy Tại sao Tướng Giáp ( Tổng Tư Lệnh ) lại có quyết định như vậy? Và chỉ đến khi tướng Giáp về nghỉ hưu,không còn chức vụ trong Đảng, Chính phủ cùng những (……) Trung quốc mới tổ chức chiếm lại 1 số Đảo Trường Sa ( 1988) cho đến nay.
  3- Chiến tranh Biên giới phía Bắc ( 1979 ) Thay mặt Bộ Chính Tri TW Đảng và Nhà nước ,Tướng Giáp ra lời hiệu triệu gởi toàn Dân, toàn Quân chống lại ” Quân bành trướng Trung Quốc xâm lược” như chúng ta đã biết . Nhớ lại Mệnh lệnh Kháng chiến Toàn quốc năm 1946 chống thực dân Pháp cũng do Võ Nguyên Giáp thay mặt CP lâm thời và UBTQKC ký.
  4- Năm 1990 khi TQ đăng cai Thế Vận Hội Bắc Kinh ( lúc này TQ-VN mới bình thường hóa quan hệ ) Người Việt Nam mà Trung quốc muốn mời làm khách danh dự khai mạc TVH lại là Tướng Giáp chứ không phải là Nguyên thủ Quốc gia của Việt Nam ( lúc này Tướng Giáp đã nghỉ hưu ).Thế mới biết Tướng Giáp vẫn là người mà Chính phủ Trung Quốc kính nể và tôn trọng,và chỉ có Tướng GIáp mới làm” nhức đầu” người bạn lớn.

  Đôi điều góp ý thêm nhân đọc bài ” Thần Tượng & Biểu tình” của tác giả Hiệu Minh Bloge.

 26. levinhhuy says:

  Đúng là tôi đã có cảm giác hụt hẫng khi nhìn những đoàn người biểu tình ở hai lần vừa qua, trông họ trơ vơ thật tội, vì không có một “thần tượng” làm chủ xướng và tập hợp đám đông để kết nối họ lại thành một sức mạnh đáng nể.
  Chữ “thần tượng” dùng ở đây hình như chưa chính xác lắm: trong đoàn người xuống đường có nhiều bậc nhân sĩ lão thành, họ đã qua cái tuổi tôn thờ thần tượng rồi thì phải, tôi cố tìm một từ nào đó diễn đạt chính xác hơn ý tưởng của anh Hiệu Minh nhưng đành chịu, không phải vì thiếu từ ngữ, mà là vì… vấn đề nhạy cảm, hi hi!
  Không có người nắm giữ vai trò lĩnh xướng nên cả hai đận biểu tình đều sút đi phần nào khí thế, nhưng vậy mà hóa hay, vì nếu bác nào đó chơi ác, trương ra một chân dung thần tượng, giả dụ là đương kim thủ tướng chẳng hạn thì thật là động trời! Cú đó sẽ làm ảnh hưởng đến ngai vị của ai chăng? Nên tôi đâm ra nghĩ lẩn thẩn: có khi lực lượng bảo vệ được tung ra chủ yếu là cốt để phòng ngừa tình huống oái oăm đó chăng? Chẳng ai muốn thành thần tượng bất đắc dĩ trong thời buổi này cả đâu!
  Thiếu hẳn một vầng trăng để định nhịp thủy triều nhưng có hề chi, những cuộc biểu tình “tự phát” đều chung một nỗi đau đáu ra bể Đông!

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh LVH. Thú thật, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản, mỗi một cuộc biểu tình hay tụ tập, người ta cần thủ lĩnh và thông điệp chính định gửi.

   Cuộc bầu cử 2008 ở Mỹ đưa Obama lên làm Tổng thống nhờ có thông điệp “change – thay đổi”.

   Các cuộc cách mạng hoa hồng, nhung, cam và đủ loại mầu đều có thông điệp chính nhằm vào đâu.

   Rất tiếc, các cuộc xuống đường của dân ta hoàn toàn tự phát, thiếu thủ lĩnh như anh nói, không có thông điệp chính gửi “các bạn cắt cáp”, sức mạnh bị giảm đi rất nhiều.

   Trong lúc nước sôi lửa bỏng, vai trò thủ lĩnh-thần tượng của thời hiện tại rất cần thiết.

   • Xôi Thịt says:

    Mấy vụ biểu tình vừa rồi, mọi người phải lo cả địch lẫn ta nên được như vậy là ngoài sức mong đợi ban đầu. Làm qui củ quá và/hoặc có 1, 2 ông đầu lãnh thì mấy ông này sẽ bị tóm ngay, tha hồ đàm đạo với bác CHHV và bác LCĐ… còn các cuộc biểu tình thì sẽ như thế nào các bác cũng hình dung ra.

    Trong điều kiện nước mình, làm được như vậy thiết tưởng cũng quá tốt rồi.

   • montaukmosquito says:

    Tôi đề nghị như thế này, nước mình giống Nam Phi hơn cả, tức là người giỏi có óc tổ chức và thiên tố lãnh đạo đều ngồi tù hết . Cũng như các cuộc biểu tình bên Nam Phi, tại sao mình không biểu tình đòi thả vô điều kiện các công dân ưu tú của mình ra như bên Nam Phi đòi thả Nelson Mandela ?

    Tôi nghĩ những người đang chăn kiến hiện nay được lòng cả hải ngoại bên này . Sao cứ phàn nàn vì thiếu lãnh tụ và chắc chắn các lãnh đạo chả ai mang tí nào tố chất lãnh tụ thì tại sao tự mình không tạo ra môi trường để những người có tố chất lãnh tụ trui rèn ?

 27. Thiên Nhân says:

  Một Dân tộc không có Lãnh tụ thì khó mà thành công được. Tuy nhiên, việc tìm chọn Lãnh tụ bây giờ còn khó hơn đi tìm Lá Diêu bông của Hoàng Cầm ngày xưa. Điều này giải thích cho việc cả hai Ngày biểu tình (hay tụ tập) tại HN và HCM vào 5 và 12/6 vừa qua, Đoàn người biểu tình chỉ mang ảnh Tướng Giáp. Đó là một Thần tượng hơn là Lãnh tụ.
  Theo Tổng Cua, chọn ai bây giờ?

  • Hiệu Minh says:

   Người tài thời nào cũng có. Vấn đề là có mảnh đất nào cho thiên tài đơm hoa kết trái là một câu chuyện khác. Nhớ thời ở viện, tôi làm chủ tịch công đoàn. Mình muốn cải thiện một số hoạt động cho anh em về vui chơi giải trí, cách đi đám cưới, ma chay cho văn minh thì lão viện trưởng gọi lên và hạch sách “Cậu đã hỏi ý kiến tớ là Viện trưởng chưa?”.

   Văn hóa lãnh đạo muốn làm cha mẹ của dân đã làm lụi tàn tất cả những trí tuệ thông minh của đất nước. Muốn làm được điều đó thì cần có “dân chủ từ cơ sở” 🙂

   • Thùy Dương says:

    Túm lại: xét một cách toàn diện, thời này gọi là khủng hoảng lãnh tụ. Có phải không các bác nhỉ? 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Khủng hoảng cơ chế, bác TD ạ. Có cơ chế thích hợp sẽ tự khắc có lãnh đạo đủ tâm và tầm (dùng sáo ngữ cho nó có vẻ thời sự 🙂 )

   • Thiên Nhân says:

    Tiếp theo lời HM, “Muốn làm được điều đó thì cần có dân chủ cơ sở” nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
    Thế là quay lại vòng luẩn quẩn.
    Muốn chọn được Lãnh tụ phải có 2 điều : Luật chơi bình đẳng và Trọng tài công minh. Hiện nay chúng ta chưa có 2 điều này.
    Hãy chờ nhé!

 28. hathienhau says:

  Xứ ta sắp có anh hùng, sắp có nhân kiệt rồi…. bác Tổng cua ơi!
  Đêm qua, HTH mới trổ tài “xem thiên văn” thấy một ánh sao lóe lên trên bầu trời mạn Quảng trường 3Đ.
  Không biết là hậu vận xứ ta có ứng không? Hay chỉ là hiện tượng sao băng?
  ————————————-
  HTH chớp được hình ảnh và xin mô tả thần sắc của vị anh hùng này như sau:
  – Đầu cá trê-nhọn (để lỳ lợm và đâm thủng mọi tường rào, vật cản)
  – Vai thon (để ko phải gánh hay ôm nhiều việc của cấp dưới)
  – Bàn tay chỉ có duy nhất 1 ngón (chỉ dùng để ấn nút enter -> mà không dùng 10 mười ngón gõ mổ cò kiểu như bked)
  – Chân đi ủng cao su (để tránh nhẫm phải những lối mòn của lớp người đi trước)

  • Xôi Thịt says:

   Phụ thêm với bác HTH mô tả chân dung lãnh tụ tương lai.

   – Hai tay nắm 2 vỉ BCS, loại chưa qua sử dụng (để luôn nâng cao ý thức phòng chống mọi tệ nạn và cám dỗ)

 29. montaukmosquito says:

  Đọc bài này, chợt nhớ Stalin da diết . Ôi ngày xưa, bao giờ trở lại!

  Sao VN không kiên định như Bắc Hàn nhỉ ? Cho tới bây giờ, 3 thế hệ họ Kim vẫn sống mãi trong lòng dân tộc Bắc Hàn . Tiếc quá đi mất, đổi với chả mới . Thà đói nhăn răng nhưng vẫn tin vào lãnh tụ sáng ngời có hay hơn không ?

 30. Phan Anh says:

  Biển Đông và khả năng can thiệp của Hoa Kỳ
  http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/13/bien-dong-va-kha-nang-can-thiep-cua-hoa-ky/

 31. Daqui says:

  Thế theo bạn Sóc thì vì sao lại có sự khác nhau nhanh thế giữa ” khi xưa ” và bây giờ ? Vì mình cũng đang buồn vì cái … khác nhau ấy đây , huhu !

  • Sóc says:

   Em không biết nữa chị Cải à. Có lẽ có những nguyên nhân từ bối cảnh khách quan, ảm đảm căng thẳng khiến lòng người cũng vậy. Cũng có thể thương hiệu Hiệu Minh đã vươn xa, nhiều người tìm tới đây chia sẻ, và để thể hiện mình. Mất đi sự thân thuộc và chọn lọc ” khách hàng”. Cũng có thể do sự xuất hiện của những người như em :-D. Đôi khi em hiếu thắng quá, gây ra một sự ác cảm nào đó. Có người cứ như muốn em bằng mọi giá phải biến mất. Cứ 1 tuần là 1 ám chỉ về em. Em hiếu thắng, nên không chịu đầu hàng, cũng là một cái dở.
   Đôi khi yêu là phải xa nhau, để yêu nhau hơn. Chủ nhà không tiện nói, nhưng em cảm thấy có trách nhiệm của mình. Em thấy yêu blog Hiệu Minh và những còm sĩ ở đây, yêu cái không khí trước đây. Em đã học được nhiều điều nơi này.
   Adieu pour jamais. 🙂

   • Duc says:

    So sánh “…những tiệc trà buổi chiều của người Anh…” thật thú vị.

    Bạn Sóc nhận mình hiếu thắng nhưng lại mê blog phong của HM. Điều này cũng thú vị không kém. 🙂

   • Daqui says:

    To Sóc : Chắc sẽ là :” Adieu et à très biêntôt ” thôi , hehe !

 32. Sóc says:

  Mấy hôm nay chú Cao bồi không thấy ở đây, sang anhbasam thấy chú ấy nóng hơn cả Hoạ Diệm Sơn, quát um tỏi, hăng hơn cả chú Qx. Thấy bác Xôi là giữ bình tĩnh hơn cả. Bác Vũ thì vẫn ở đây trầm ngâm. Đêm qua cháu có đọc lại một số entry cũ của chú HM, chị Kim Dung, và còm của mọi người khi xưa. Nói thật là đọc mà cảm thấy nó sang trọng, nhẹ nhàng, vui vẻ như những tiệc trà buổi chiều của người Anh vậy. Bây giờ thì thấy nặng nề quá. Có lẽ là bối cảnh khách quan tác động
  Chú Hiệu Minh thấy còm rồi của cháu nhạy cảm, có thể bị quy là đòi thay đổi. . . Thì chú xoá giúp cháu nhé. Cháu cảm ơn ạ,

  @ cua đồng : cua đồng bên này và cua đồng bên chị Hà Linh là một hay hai ạ? :-D. Nói thật là SS dị ứng với cách đặt tên của mấy ông Hà Nội. Tội nghiệp anh hùng Núp giờ cứ gắn vào với mấy chú công an đứng đường rình xe vi phạm. Rồi Lệ Quyên là góp tiền. Rồi gì gì nữa mà nhờ không nhớ hết. 🙂

  • Hà Linh says:

   Sóc à,

   Có mấy người lấy tên là cua đồng cơ Sóc ạ. chị đã bị nhầm mà. cua đồng bên nhà chị khác đấy!

  • Quý Vũ says:

   Cám ơn Sóc, mình sống……chung thủy lắm (?), ít la cà. Hồi chưa cưới vợ, mỗi lần yêu mình chỉ yêu một cô thôi, cả thời thanh niên, chỉ hơn….chục chứ mấy. Ờ, mà Sóc có biết, “chục” ở miền Tây, có khi đếm tới…..18(!!!!!)

   • Daqui says:

    To Qúi Vũ : Bây giờ mới biết QV đã tài ba lại còn cả … đào hoa nữa nhá !

   • Hiệu Minh says:

    Chu cha… Dân IT như QV đào hoa gớm nhỉ.

   • Quý Vũ says:

    Dạ, xin hai bác…. đừng khen iem, tội lỗi, tội lỗi (ấy là bây chừ, chứ ngày xửa, tội càng nhiều……càng tốt, hic, hic)

  • Xôi Thịt says:

   Thế Sóc có biết thế nào là phí Phạm Văn Đ không? 🙂

 33. Real says:

  Trong 10 năm trở lại đây đốt đuốt tìm thần tượng lãnh đạo thì làm gì ra, mà nếu có ra thì dân tộc ta đã lớn rồi, các bác lãnh đạo ở ta nhiều lúc chẳng đươc dân chúng biết tên nói chi thần tượng, nhớ thời ở quê chưa vào SG học thì ngay cả các chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ Tịch UBND cũng chả biết? vì sao? vì ở Viet Nam dân ” không được” nói chuyện chính trị và tham gia mà chỉ có “đi từ cơ sở” lên dần dần nên dân cũng chả biết là ông ấy làm Chủ Tịch là vì đâu? trả lời của 90 triệu là vì “Đ” thế thôi.

 34. cua đồng says:

  Chắc là có đấy.Nhưng mấy bác đang học ANH HÙNG NÚP.
  Em đề nghị chọn ANH HÙNG NÚP-cụ cũng rất đẹp.

 35. S.S says:

  Cám ơn chú về bài viết này.
  Mấy ngày hôm nay, cháu và bạn bè cũng trăn trở chuyện này. Mỗi ngày nhìn biểu đồ lạm phát, mỗi ngày đọc tin, trong- ngoài đâu đâu cũng Đại Khủng Hoảng, mỏi mắt tìm minh quân mà chẳng thấy đâu
  Thần tượng chính trị nào cũng vậy, tài đến mấy mà không có đức, uy tín thì làm sao thu phục được dân chúng? Trong cơ chế này kiếm được 1 mr. Trong sạch nổi không đây? Nhất là 10 năm lại đây
  Thôi thì hy vọng ở câu của người xưa : thời thế tạo anh hùng. Lưu Bang Hán Cao Đế trước khi khởi binh cũng chỉ là anh phu, tướng Giáp cũng chỉ là thày giáo, Lã Vọng cũng mất 80 năm ngồi câu cá. Mong rằng ” tàng long” đang ở đâu đó trên đất Việt, ẩn mình chờ thời. Nhiều khi chán quá buột miệng câu : cho nó vỡ hết đi, may ra khủng hoảng hoàn toàn mới ló mặt anh hùng.

  • Dung HN says:

   Neu co minh quan thi co le dat nuoc khong den noi nhu ngay hom nay. Do chinh la paradox va dilemma cua dat nuoc nay. Xin loi chu nha viet ko dau vi may dang bi virus.

  • nicecowboy says:

   @ Sóc : tối qua Cao bồi lan man đọc lướt qua các blog, đặc biệt các blog có góc nhìn khác người. Đến blog Lê Vũ bình địa mộc, vô cùng kinh ngạc và khâm phục một cô gái nhỏ nhắn mà vẫn một thân một mình phản biện lại một lủ quá khích, những cái máy chém giết không kém gì Hồng vệ binh ngày xưa (Cao bồi không thể dùng từ nào nhẹ hơn đối với những loạị người đó). Cô gái có nick Huyền Nga, dùng những lời lẽ nhẹ nhàng, lịch sự, điềm đạm nhưng có kiến thức và kiên trì, cố gắng cảm hóa những cái đầu, trái tim sắt máu đó (không biết có trái tim không ?)

   Cô gái đó thật xứng đáng với lời dạy tiền nhân “lấy chí nhân mà thay cường bạo, mang đại nghĩa thắng hung tàn”. Tuy đám người đó vẫn khăng khăng và hả hê vì sỉ nhục cô gái đó, nhưng trong thâm tâm bọn chúng phải biết xấu hổ đó. Bất cứ ai có lương tri và kiến thức khi đọc những lời của nick Huyền Nga đối đáp với bọn chúng đều thấy được điều này.

   Tôi đã từng vào đó còm vài lần, từ rất lâu rồi, và cũng nhu nick Huyền Nga, kinh ngạc đến sửng sờ khi đọc nhung cái còm như thế. Không lẽ lại có cái gọi là “tân phát xít’ ở VN ngày nay sao ? Đối vơi họ, người Việt chỉ có 2 phe : cùng nhóm với họ, nếu không thì là kẻ thù . Không thể có bất cứ một sự trung dung, một suy nghĩ thứ ba, một khuynh hướng gì khác được. Và có nghĩa là, hoặc sống chung với họ, hoặc là phải CHẾT thôi. Tôi không nói quá đâu.

   Cuối cùng, nói những lời trên là để động viên, an ủi Sóc đó, biết là Sóc đã rất sốc khi phải đi vào cái “ổ quỷ” đó. Ngay từ lúc đọc nick Huyền Nga, cao bồi ngờ ngợ văn phong rất giống Sóc. Và chỉ một động tác dò tìm (? cách nào thì xin miễn nói ra), cao bồi biết chắc nick đó chính là Sóc. Một lần nữa, Cao bồi ngả mũ khâm phục .

   • Sóc says:

    Cám ơn chú nhiều lắm.

   • Hà Linh says:

    HL cũng cảm phục Sóc đó!

   • Thùy Dương says:

    Sóc à, có nhiều hơi rất hay để mình vào trình bày quan điểm mà. Anh Cao bồi nói đúng đấy. Ở đó thật đáng sợ, ám ảnh quá. Nhưng tôi cũng rất cảm phục và yêu mến Sóc.

   • baconsoc says:

    Cám ơn chị Hà Linh, Thùy Dương, chú Nice, bác Vũ, bác Xôi, chị Cải, chị Mít, bác qx, bác Cua đồng, chị KD, chú HM.. đã động viên Sóc bằng cách này hay cách khác.

    Có một chuyện vui là thế này : Bố Sóc 4 năm nay có mở lớp dạy chữ Hán, Hán Nôm cho mấy cụ. Học trò toàn cả cụ trên U50 cả, là cụ là ” Nguyên chiến binh” ( như định nghĩa mới của bác Xôi ), có cụ là Cựu cán bộ nghỉ hưu, có cụ thân cũng làm cục trưởng, cục phó gì gì đó. Các cụ hay đến nhà Sóc chơi, bàn chuyện chính trị, chính em, học giả, học thật…Dân Bắc mà, nổi tiếng câu chuyện : 1 chiếc kẹo lạc, 1 tách trà Mạn, ta bàn chuyện của Liên hợp quốc . :-).
    Hôm nay Sóc bứt rứt vì không được còm, khó chịu quá, mang ghế ra sân ngồi uống trà với các cụ. Lôi mấy lời bàn của chú Nice, Trực ngôn, anhbasam, qx….. biến thành của mình, nói chuyện chính trị, chính em luôn. Các cụ lác mắt, choáng toàn tập trước khả năng ” sắc bén” của Sóc ( toàn idea đi ăn cắp trên mạng mà các cụ không biết ). hihi. Nhìn vẻ mặt các cụ, thiếu chút nữa nghĩ Sóc là ” ngọa hổ tàng long” thời nay mất. Hihi. Đến mức các cụ hăng say tranh luận, quên cả về để nhà Sóc ăn trưa. ( Tại các cụ thuộc lề phải hoàn toàn, trình độ chính trị cao cấp thế thì Sóc mới lừa được, chứ mà .,..,) 🙂

    Thôi, còm cuối cùng trước khi đi làm, kiêng nét, cai còm
    Chúc cả nhà luôn bình an, hạnh phúc.

 36. Daqui says:

  Khi quan sát những đoàn người biểu tình trong ngày 5/6 và 12/6 vừa qua . Mình cũng hơi ngờ ngợ khi thấy có duy nhất ảnh của Cụ Giáp . Tuy nhiên lại chưa nghĩ được ” Hình ảnh lãnh đạo quốc gia cũng quan trọng như mấy ông bố của đám trẻ trong làng mỗi khi có chuyện cãi nhau giữa những người hàng xóm ”
  Cảm ơn Chủ nhà về những liên tưởng rất thú vị !

 37. NomoreUSD says:

  Bây giờ ảnh lãnh tụ mà được đám đông tôn vinh thần tượng thì chắc là Sir Franklin quá

  • Ban IT says:

   Bac ten la NomoreUSD ma lai lay than tuong Franklin… Thu vi 🙂 🙂

   • NomoreUSD says:

    Cảm ơn bạn, Đúng là IT nào cũng sắc sảo — hề hề cái đó là quán triệt tinh thần xuyên suốt nói dzậy nhưng không phải dzậy mừ

 38. Xôi Thịt says:

  Đã đến lúc đất nước cần những thần tượng như Hồ Chí Minh trong cuộc giải phóng ách nô lệ thực dân, Võ Nguyên Giáp trong trận chiến Điện Biên Phủ, TBT Lê Duẩn trong cuộc xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt trong lúc chuyển giao thế hệ.

  Ngẫm lại thấy buồn, tóm bất cứ bác nào trong tứ trụ,khoác áo thần tượng vào thì đều thấy cái áo rộng thùng thình, nhìn mà thấy tội nghiệp, thấy oan cho các bác. Một dân tộc, một đất nước với những nhà lãnh đạo nhạt nhòa thì mãi không thành dân tộc lớn, đất nước lớn được.

  Ngoài lề 1 chút, mọi người cố lên, chắc hôm nay được hit thứ triệu rưởi đấy 🙂

 39. Xôi Thịt says:

  Bác Cua lại cố tình viết Putin là dân Karate 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Đâu, xem lại đi. Rõ ràng là Judo mà. Có lẽ gõ tiếng Việt bị virus nên Judo đã biến thành karate. Cảm ơn XT nhé. Vừa viết vừa check mà.

   May mà có bạn đọc tinh như XT.

   • NomoreUSD says:

    Chính xác nữa thì là Sambo (САМБО самооборона без оружия – tức là tự vệ không vũ khí) ông này là võ sĩ đã giành nhiều giải Lêningrat, tòan Liên xô rồi Nga
    Chúc cả nhà một tuần làm việc hiệu quả

%d bloggers like this: