Những cung bậc tình yêu…nước

Cởi trần bị bắt. Ảnh: internet.

Nhớ thời tem phiếu, cánh đàn ông được phân phối vải, giầy dép và đôi khi cả áo may ô. Ai không được may ô thì đành ở trần. Mới có câu than rằng “Bắt cởi trần phải cởi trần, cho may ô mới được phần may ô”.

Thời đó, chẳng ai định hướng thế nào là yêu nước vì sự “phân phối” đặc biệt này khá công bằng, từ cấp trên xuống dân thường, từ người mặc áo đến người cởi trần, chẳng ai tự hỏi mình yêu nước như thế nào và bằng cách nào.

Mở cửa giầu có hơn, chẳng còn ai nhớ đến câu ca đau đớn một thời. Yêu nước cũng khác xưa, có nhiều kiểu, nhiều sắc thái, và nhiều cung bậc khác nhau. Người giầu, kẻ nghèo, người quyền cao chức trọng và kẻ hành khất đều có lý khi nói về lòng yêu tổ quốc của mình.

Qua mấy vụ “tụ tập” gần đây sau sự kiện tầu Trung Quốc cắt cáp tầu Bình Minh, rồi Viking, người hàng xóm đã lộ rõ ý đồ, cũng thấy cách biểu lộ tình yêu tổ quốc VN khá thú vị.

Tổng Cua tạm chia thành vài nhóm các kiểu yêu nước. Mời các bác thêm vào và nhớ cho một lời bàn/khuyên để tìm lối ra.

Vô tâm và thờ ơ. Có người chả biết Hoàng Sa hay Trường Sa ở đâu nên chỉ ngồi nhâm nhi cốc bia và xem cảnh biểu tình trên phố. Một quan hàng tỉnh còn nói đó là bãi chim ỉa. Ra đường phải có lợi mới ra, chẳng ai đi biểu tình vì cái đảo chim ỉa.

Lời bàn: Cần tuyên truyền về biển đảo tốt hơn, thông tin minh bạch hơn, không được hạn chế báo chí chỉ vì tình hữu hảo, kể cả chuyện tầu lạ đâm thuyền quen, dã tâm của…bạn. Quan trên im thì dân đen có gì để phát biểu.

Tự diễn biến. Có người “quyết tâm” ngồi nhà, không ra đường vì sợ “trời nắng gắt”, yếu không ra gió.

Lời bàn: “Dân chủ cơ sở” không chỉ nói trên bục mà cần thực thi ngoài đời. Thiếu dân chủ, sự sợ hãi sẽ thui chột sức sáng tạo, sức mạnh và lòng yêu nước.

Ảo và từ xa. Người xa tổ quốc đứng ngồi không yên mà chả làm được gì. Có bạn giấu cờ trong ba lô, đến trước cửa sứ quán Trung Quốc ở nước nọ, thấy chẳng có ai. Đứng “căm thù mấy phút trong lòng” rồi ra về, anh tự xấu hổ với bà con trong nước đang xuống đường rầm rầm.

Lời bàn: Người Việt, cho dù ở phương trời nào, nếu thấy biển Đông có sóng lớn thì rất đoàn kết. Đó là sức mạnh dân tộc cần được “trải thảm đỏ”.

“Truyền thống”. Có người đi vận động bà con đừng nghe theo bọn phản động xúi bẩy, diễn biến hòa bình. Đi là mắc mưu địch. Nên theo “cách mà dân ta yêu nước cách đây 50 năm”.

Hội phụ nữ tham gia vào nhiều việc xã hội rất được việc, từ quyên tiền ủng hộ, rồi ma chay, cưới xin, kể cả hòa giải những đôi vợ chồng đánh chửi nhau. Họ tham gia vào việc quốc gia trọng đại.

Các bà một số nơi khuyên răn “Các em đừng đi biểu tình chống Trung Quốc, vì chuyện đó của nhà nước lo. Mấy em về đi. Biểu tình thì phải do nhà nước tổ chức chứ”.

Thời Ba Lan rối loạn, Quốc hội bầu ra chính phủ không phải Cộng sản, hội Phụ nữ liền mang thư đến sứ quán Ba Lan ở Hà Nội để phản đối “bọn phản động đã cướp chính quyền”. Tiếc thay, vị đại sứ (cũng là đảng viên ĐCS) lại nói, đây là sự lựa chọn của nhân dân Ba Lan, cần tôn trọng quyết định của số đông. Xin cảm ơn tấm lòng của các quí bà.

Lời bàn: Nhìn vào cách các bà các cô hướng dẫn các đấng nam nhi Việt Nam mấy hôm trước, người phương Bắc rất mừng. Nếu các chàng không tòng quân cứu nước thì chả cần gửi tầu chiến máy bay đi đánh nhau làm gì. Tư duy lỗi thời cần phải thay đổi. Và cũng đừng nghe ông anh “Em nên theo Mác Lê, còn anh thề ôm đảo”.

Đảng còn thì mình còn. Có người biểu hiện tình yêu đất nước, trung thành tuyệt đối với Đảng, bằng cách chặn đoàn biểu tình, chia năm xẻ bẩy đám đông, khóa tay và cho lên xe bịt bùng đưa về đồn công an. Làm như thế mới giữ được tình hữu nghị và CNXH.

Lời bàn: Quyền lợi dân tộc hay đảng, ai “nằm trên”. Hơn nữa, những người đang mưu kế tấn công Việt Nam từ mọi hướng hẳn phải hả hê. Dân Việt ta tự bắt giam nhau thì cần gì phải ra tay.

Trong bối rối. Các vị lãnh đạo đang đắn đo trước sự lựa chọn: lên tiếng hay không lên tiếng dù đã mấy tuần trôi qua. Tình yêu đất nước của họ ở tầm khác, có lẽ đang trong bối rối giữa 16 chữ vàng, bốn tốt và hệ tư tưởng.

Lời bàn: Đồn rằng các vị ấy đang đọc sách binh pháp Tôn Tử mà các bậc tiền nhân đã thuộc lòng khi đối nhân xử thế với người phương Bắc, trong đó có câu nổi tiếng “故曰:知彼知己,百戰不殆;不知彼而知己,一勝一負;不知彼,不知己,每戰必敗 (“Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi; bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ; bất tri bỉ, bất tri kỷ, mỗi chiến tất bại”- Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại.”. Sợ nhất là không biết người, không biết ta.

Biểu tình mất dép. Ảnh: internet

Xuống đường. Nhưng cũng không ít người, vì sợ “bạn” không hiểu hết tình yêu biển đảo của dân Việt Nam như thế nào, đã xuống đường biểu lộ lòng yêu nước, cho dù bị nhắc nhở, bị cảnh cáo, bị câu lưu và kể cả bị bắt.

Lời bàn: Hãy để dân biểu thị lòng yêu nước một cách tự do. Giặc không sợ vũ khí tối tân mà chúng sợ…lòng dân.

Cởi trần và mất dép. Thú vị nhất là hai tấm ảnh do dân blog chộp được. Một thanh niên còm nhom, lột trần, bị mấy anh lực lưỡng khiêng đi như con lợn.

Một ảnh khác chụp một người tên là Phan Nguyên. Anh thừa nhận “bị bắt như con vật trong thế kỷ 21”. Một người đàn ông mặc thường phục, đầu đội mũ bảo hiểm, vác cả người anh lên rồi chạy qua đường. Anh Nguyên một chân đi dép, chân kia để trần.

Lời bàn: Đôi khi yêu nước cũng phải cởi trần và mất dép. Sự dấn thân bao giờ cũng cần trong cả thời bình và thời chiến.

Và lời kết. Nhớ câu ca cách đây 40 năm “Bắt cởi trần phải cởi trần…”. Chả lẽ lại áp dụng tư duy “bao cấp” cho cả lòng yêu nước. Nếu đúng như vậy, không cần động binh, kẻ thù vẫn thắng. Quốc gia ấy tự diễn và tự…biến.

HM. 16-06-2011.

82 Responses to Những cung bậc tình yêu…nước

 1. […] Biểu tình (Cavenui) –   Đi bộ thì tốt cho sức khoẻ (Dr. […]

 2. […] Hiệu Minh Blog – Nhớ thời tem phiếu, cánh đàn ông được phân phối vải, giầy dép và đôi khi cả áo may ô. Ai không được may ô thì đành ở trần. Mới có câu than rằng “Bắt cởi trần phải cởi trần, cho may ô mới được phần may ô”. […]

 3. nieman54 says:

  [Nhớ câu ca cách đây 40 năm “Bắt cởi trần phải cởi trần…”]

  Câu này nguyên văn là “Bắt PHANH trần phải PHANH trần, cho may ô mới được phần may ô”. Để ý cách chơi chữ phong trần – phanh trần, hay là ở chỗ ấy. Ông Bùi Tín trong cuốn Mặt Thật cũng chép sai câu này như Hiếu Minh . Nghe nói câu này xuất phát từ ĐH Bách Khoa HN trong những năm 80

  • Hiệu Minh says:

   Câu ca dao này hay hơn hẳn. Phanh Trần… đúng là hình ảnh những tay chơi hồi đó mặc áo sơ mi, trong không có áo ba lỗ.

   Riêng entry này thì phải là cởi trần mới đúng như trong ảnh 🙂

   Cảm ơn bác NieMan nhiều.

 4. […] nhưng VẪN ĐẦY TÍNH THỜI SỰ: Nội xâm (Xuân Bình) – Biểu tình (Cavenui) –   Đi bộ thì tốt cho sức khoẻ (Dr. Nikonian) – Bữa qua vừa điểm bài từ blogChi (phu nhân của GS Nguyễn Quang Ngọc) […]

 5. […] http://hieuminh.org This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink. ← VIỆT CỘNG ĐÃ MƯỢN […]

 6. […] Biểu tình (Cavenui) –   Đi bộ thì tốt cho sức khoẻ (Dr. […]

 7. […] cung bậc tình yêu…nước Tháng Sáu 18, 2011 Hiệu Minh: Nhớ thời tem phiếu, cánh đàn ông được phân phối vải, giầy dép và đôi khi […]

 8. hathienhau says:

  HTH xin hưởng ứng lời hiệu triệu của HM đành viết “ruột gan” ngay lập tức:

  1. Hãnh diện và mất (thể) diện: Từ ngàn đời nay, đa số người dân Việt chắc chắn luôn hãnh diện và tự hào về tinh thần đoàn kết dân tộc mỗi khi Tổ quốc có nguy cơ bị nạn xâm lăng đe dọa. Thời nào cũng có không ít mệnh Quan triều đình (xin chỉ thẳng mặt đó là loại Việt gian dù chưa bán nước nhưng đã mang mệnh Nước đi tiếp thị … thực chất bọn chúng đã đánh đổi vận mệnh dân tộc để lấy sự mất thể diện cho chính mình.

  Lời bàn: Thời bình hay có câu “phận làm Dân thì hay phải gian mà làm Quan thì thường phải tham” nay HTH đành đổi lại thành “Quan quá gian” và Dân quá tham … giữ vận mệnh Đât nước. Dân ta chắc chỉ cần Đât nước lên tiếng hô:

  Hãy Tòng quân,
  Tiêu diệt xâm lăng
  Giữ yên bờ cõi,
  để Trăm họ thanh bình

  Có một thực tế rằng:

  – Giới Còm chúng ta vẫn phải tuân theo 1 Chuỗi các từ biểu: Biểu từ, Biểu lộ, Biểu cảm, Biểu hiện, biểu quyết, biểu ngữ thì mới dám hiên ngang để đi biểu tình …thể hiện đúng khát khao của cái tôi của chính mình.

  – Người viết biểu chưa xuất hiện -> Người dâng biểu chưa có -> Người phê duyệt biểu thì không có Hãnh diện với Dân tộc, thậm chí đã bị … mất thể diện -> Thử hỏi rằng (Vô) Địch Nhân Kiệt của thời này đang ở đâu? Xin mau chóng lộ diện và phất cao ngọn cờ … Yêu nước. Chỉ tiếc rằng Tổ quốc Ta vẫn chưa xuất hiện Việt Nhân Kiệt hay Độc Nhân Kiệt mà thôi?

  – Chúng ta hàng ngày vẫn đang tự sướng bằng cách “biểu từ” trên các công cụ của thiên hạ như Facebook, Twitter, YM… cũng may mà đã có được cái Go.vn mới đây nhất là Banbe.net

  HTH lẳng lặng theo dõi thì thấy bác TTV đã trải nghiệm qua hầu hết các giai đoạn BIỂU đó nên khẳng định sẽ đi. Hoan hô KTS TTV !!! HTH rất tò mò muốn biết ngày mai KTS sẽ mang theo biểu ngữ với dòng chữ sẽ viêt ntn? Nếu không có gì bí mật KTS có thể bật mí 1/2 được ko? nếu nội dung Biểu ngữ trùng với câu biểu ngữ đang canh cánh trong lòng HTH thì HTH xin tự nguyện song hành cùng KTS vào ngày mai…

  Trải được lòng mình mà hồn nhẹ tênh tênh.
  Lênh đênh, chênh vênh, chông chênh để được 1 tư thế … thật lênh khênh.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   To HTH,
   HTH hiểu sai ý tôi rồi. Sáng mai tôi không đi biểu tình. Không phải tôi sợ “bất trắc” xẩy ra, mà bởi vì sức khỏe không cho phép. Ta chưa gặp nhau, nhưng hôm nay đành tiết lộ vậy:
   Rằng đúng 15 năm trước đây, tháng 6/1996, cũng vào một ngày hè thế này, tôi đang đi xe máy trên đê sông Hồng, thì bị hai “anh hùng xa lộ” xô xuống đường, giật túi xách đeo ở vai, ( trong túi chỉ có khoảng 500.000 VN đồng ) may tôi không bị chấn thương sọ não, mà chỉ bị vỡ khớp vai thành 5 mảnh, ngất đi gần một tuần sau mới tỉnh. Vết thương bị vào chỗ rất quái đản và phức tạp. Tôi không vào bệnh viện mổ và đóng đinh các mẩu xương lại, mà đeo mảnh băng lủng lẳng trước cổ 3 năm liền. Cuối năm 1999, tôi được một nhà ngoại cảm chữa bằng phương pháp NHÂN ĐIỆN: Các mẩu xương khớp vai của tôi được xếp lại trật tự như chưa hề bị vỡ, chụp phim không bác sĩ nào phát hiện ra, tôi cử động nhẹ nhàng được, nhưng nếu chỉ cần đi bộ khoảng vài ba trăm mét thôi là sức nặng của cánh tay làm cho vai tôi đau nhức và cơ thể tôi rã rời.
   Sau vụ đó tôi không làm bất cứ một việc bằng chân tay nào nữa, đi bộ rất chậm và rất ít ( nhưng đầu óc không hề bị đờ đẫn là tốt rồi )
   Thế đấy, mai tôi sẽ chỉ ở nhà theo rõi bạn bè tác nhiệp thôi.
   HTH muốn biết một vài “bí mật” của đoàn biểu tình thì xin xem tin trên Anh Ba Sàm và Nguyễn Xuân Diện. Một thí dụ như bức THƯ NGỎ GỬI NGƯỜI ANH EM BÁCH VIỆT là của một ông tướng An ninh đấy, ông ấy quyết lôi kéo người Hoa Nam ngộ ra nguồn gốc của mình để họ phản đối Chính quyền Đại Hán đó. Hay như việc đ/c cựu an ninh ABS có cả trang sổ tay lưu trữ trong nhà riêng của Cố TBT Lê Duẩn, đã gọi TQ là lũ ĂN THỊT NGƯỜI…..

  • Xôi Thịt says:

   Có cơ hội đi biểu tình cùng đồng bào, tôi sẽ hát bài Chiến đấu vì độc lập tự do của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

   Mấy tuần qua, kể từ khi có vụ BM02, ngày nào tôi cũng nghe vài lần (mọi năm chỉ nghe dịp 17/2) và bây giờ thì thuộc lòng rồi, thậm chí còn lấy làm nhạc chuông điện thoại nữa. Chỉ cần nghe nhạc dạo là đã thấy trong người rạo rực và khi nghe bè nữ hát Việt Nam ôi nước Việt yêu thương…, thì nước mắt như trực trào ra.

  • To KTS TTV:
   Cảm ơn Bà đã trải lòng về tai nạn “bất đắc dĩ” cùng HTH.
   HTH rất kính nể về khả năng làm việc của KTS, dù KTS đã nhiều tuổi, thật đáng khâm phục.
   Chúc Bà luôn mạnh khỏe để tiếp tục sự nghiệp Còm sỹ trên HM & A3S.

 9. Người sưu tầm says:

  Thư em Việt gửi anh Trung

  Anh Trung ạ!.

  Sau khi cắm mốc chia đất xong xuôi, em thở phào “Thế là xong được một việc, dù có chịu tí thiệt thòi nhưng dù sao cũng đã xong cái vụ lằng nhằng này. Giờ anh tuy có to xác thật đấy, nhưng anh hết trò nhổ mốc lấn đất nhé!”.

  Xong rồi, giờ sang chuyện giải quyết chuyện… cái ao. Trước nay, vì anh to như… con tịnh, nên em nhịn để cho êm xong xuôi vụ đất cát. Giờ đất cát xong rồi, “sổ đỏ” đâu vào đấy rồi, anh định lè cái lưỡi bò bẩn của anh liếm nốt cái ao thì em thật, thế là đéo được đâu, một vừa hai phải thôi chứ anh, tham gì tham quá thể vậy?.

  Cho nên là vụ 2007, lần cuối em nhịn nhục muối mặt với đám con cháu dại dột, nhao lên phản đối anh cái chuyện anh tuyên bố láo lếu “cái ao” là của anh tất. Lúc đấy “khổ nhục kế”, em tóm đại một vài thằng làm trò, đét cho mấy roi vào mông đít cốt cho cho anh vui lòng, để anh em mình còn làm cho xong cái “sổ đỏ”. Nay “sổ đỏ” xong rồi thì em kệ mịa, anh động vào “cái ao” là em bù lu bù loa, bật đèn xanh cho chúng nó đào mả bố anh lên đấy. Em đéo đùa đâu!.

  Em thật! Anh em mình thì nói chung đéo vấn đề. Nhưng bọn con cháu em, chúng nó quẫn quá rồi. Anh mà làm quá thì nó bật nốt cả em. Chúng nó bảo nhau: “Bố mình mà hèn nữa, thì cho bố hưu non. Chúng mình cho bố vào… Viện Dưỡng lão luôn!”. Đành rằng anh em mình “môi hở răng lạnh”, sau mấy vụ đất cát bán chác này nọ cũng rủng rỉnh túi, con cái cũng du học đâu vào đấy cả rồi. Nhưng bọn cháu chắt thì chúng nó đang kêu giời, vì giá cả leo thang lạm phát lạm phiếc, đau hết cả đầu, em chưa biết phải làm sao. May quá, anh lại giở trò đúng lúc này, thì em thật, anh to xác thật đấy, thâm thật đấy, nhưng quả này anh định chơi em thì anh hơi bị ngu. “Chó cắn áo rách” là chó ngu chứ còn gì!.

  May quá, giờ chúng nó có chỗ để xả xì troét rồi. Mấy tờ lá cải mõ làng vừa la làng lên phát. Anh thấy đấy. Bọn trí thức nửa mùa, phây búc phây biếc, hoắng hết cả lên đòi giết chết hơn tỉ thằng nhà anh ngay. Vua thua thằng liều, nhất là dạng Chí Phèo vô sản như mấy thằng cháu chắt nhà em, chó cùng dứt dậu nó húng lắm. Con sâu xéo mãi cũng quằn, anh công nhận không?.

  Mà đéo biết bên nhà anh thế nào. Chứ nhà em thì phây búc phây biếc vẫn vô tư anh ạ. Cấm thế đéo. Anh có muốn bị chơi 1 quả như thằng Mubarack hay thằng Gadhafi, thì cứ bảo em một câu. Em đảm bảo.

  Ờ thì “cái ao” cứ cho là của anh. Nhưng dậy… sóng thần. Đèo mẹ!. Em bật đèn xanh cho chúng nó tương gạch vỡ vào, thì đến váng bèo anh cũng đéo có mà húp. Đừng nói chuyện “móc bùn” mới cả “thả thuyền giấy” nổi – chìm anh nhé!. Gần trăm triệu thằng nhà em ít đâu. Mỗi thằng nửa viên gạch vỡ, thì lấp mẹ ao luôn!. Thế cho nhanh!.

  Cho nên là anh cứ suy nghĩ đi. Anh đang làm ăn ngon lành thì cứ tập trung mà kiếm tiền đi. Chứ bây giờ đánh nhau, chưa biết thằng nào ăn được thằng nào. Trừ phi anh chơi hết gần trăm triệu thằng nhà em và mấy tỉ thằng còn lại trên quả đất này. Anh định làm thằng Hitler thứ 2 hả anh?. Ờ thì cứ cho là anh “thịt” được em thật. Nhưng để “thịt” được, thì chuyện làm ăn của anh cũng coi như tiêu luôn. Anh nhớ nhé!. Đau đầu phết đấy anh!.

  Cứ cho là em yếu. Cứ cho là em nhịn nhục giỏi. Em chỉ muốn được yên thân. Mấy lần anh có mang súng… hoa cải, ra bắn mấy thằng quăng chài ở ao, em cũng dắm mắt cho qua. Nhưng anh bẻ cần cắt cước của mấy thằng thuyền thúng dò ổ câu cá kiếm cơm ngay bờ ao sát đất của em, thì một lần nữa em thật, đéo được đâu. Thằng ấy là anh cả, nó đang đi kiếm cơm cho em đấy anh.

  Nhân đây em cũng thông báo với anh tin buồn là thằng thứ Vinashin nhà em nó tèo rồi. Cả nhà giờ trông đợi vào mấy con mè ranh thằng cả giăng câu thôi. Anh làm thế!. Đèo mẹ!. Bọn buôn cá chúng nó sợ, chúng nó té hết, cá em ươn thì cả nhà em chết đói à?. Anh đã thấy anh vừa tham vừa ngu chưa anh?.

  Cho nên anh ạ!. Đêm nay, anh cứ nằm vắt tay lên trán mà suy nghĩ cho kỹ, rồi từ từ anh em mình nói chuyện phải quấy. Rồi có gì em sẽ dạy dỗ, bảo ban mấy thằng ku nhà em, nó thôi chửi bới lồng lộn rồng lộn lên đòi chiến!. Chứ em thật!. Súng hoa cải thì em không có, chứ phóng lợn thì nhà em lúc nào cũng sẵn anh ạ!. Chúng nó mà hô hào tru tréo phây búc phát nữa, thì ngay cả em cũng đéo đỡ được cho anh đâu!. Em thật!.

  Vài lời tâm sự, có gì không phải anh bỏ quá cho!.

  Thằng em khờ dại bé bỏng của anh!

  Em Việt!…

  Nguồn Đặng Thiều Quang Blog

  • Thùy Dương says:

   Tếu táo, tục .. thế mà đọc lên xúc động phết. Đó cũng là tấm lòng người Việt Nam yêu nước mà. Ngày mai CN 19-6 lại có tuần hành phản đối TQ xâm lược biển đảo. Cầu là đừng có ai ngăn cản, cản trở hết.

 10. montaukmosquito says:

  Edmund Burke

  Điều cần thiết để cho cái ác thắng là người tốt không làm gì cả

 11. Chuột Nhắt says:

  mới bị đóng 50 ngàn ủng hộ HS-TS nộp cho tổ trưởng tổ dân phố……. thế thì nhà Chuột xếp vào loại nào vậy bác HM?

  • qx says:

   Tùy ai xếp. Nếu là tổ trưởng tổ dân phố xếp, thì tổ trưởng đạt danh hiệu xuất sắc vì đã không quản khó khăn đấu tranh tơ tưởng và đi sâu vào quần chúng móc túi nộp tiền.

   Nếu là dân chúng biểu thị tình yêu đất nước thì đáng tiếc, không có hạng để xếp vì tiền đó đúng ra là để mua nước uống phân phát tiếp sức cho anh chị em đi bộ biểu thị tình yêu nước ĐANG RẤT KHÁT NƯỚC.

   Đại khái dzậy,

   qx.

 12. Bá Kiến Cường says:

  Cuối tuần vui buồn lẫn lộn, lòng yêu nước dân tộc đã lắng xuống , chỉ còn cảm giác đời thường.
  Báo Thanh Niên hôm qua thứ sáu ngày 17/6 trang 2, một tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu của Tung Quốc tịch thu tài sản hơn 100tr đồng, ngư dân mình đi ăn cắp, lấy trộm,lấy nhầm của TQ sao mà TQ tịch thu?TQ là CS của thế giới?báo chí chính thống chỉ viết được vậy thôi sao.
  Báo Tuổi Trẻ đăng một người dân đi trên đường bị cướp túi xách ,tiền văng ra, hơn 20 người xung quanh xuống lượm tiền bỏ túi, đây là hành động gì ở thế kỷ thứ 21? một hình ảnh trái ngược với nước Nhật thời gian vừa qua, mỗi ngày đi làm về lại phải soi gương lại mình, chẳng biết mình đang sống ở đâu?

  • qx says:

   Cũng như Bá Kiến, có lúc cường lúc mạt, tình trạng xã hội và tâm tính con người trong bối cảnh này đang mạt. Nó giống như trái cà chua đang trong giai đoạn thối rữa, chẹt bẹt, bầy nhầy, ruồi bu kiến đậu. Rồi sẽ tới giai đoạn sau thối rữa là tiêu tán tùng đi để rồi hạt lại nẩy mầm, ra cây … cà chua mới. Nếu may, có người chăm sóc quả cẩn thận thì sẽ không có tình trạng cà chua thối rữa bừa bãi.

   Thối rữa,

   qx.

   • Nguyễn đình Hiển says:

    Nhân về chuyện cà chua của bác sĩ qx, Hay là ta bàn thêm về những thang bậc của bịnh không yêu nước nhỉ?

   • qx says:

    Dạ bác Nguyễn đình Hiển, cũng hay đó, nhưng e rằng bây giờ mà mình bàn về những thang bậc của bịnh không yêu nước thì khác nào “open a can full of worms”, rất kinh bác ạ.

    A, bác gõ thiếu một chữ “còm” làm tui sướng ngây ngất nhưng mắc cỡ chín cả người bác qơi. Thôi tui thêm vào chữ bác gõ sót cho nó lành: “Nhân về chuyện cà chua của bác còm sĩ qx, …” hehe.

    qx

   • Nguyễn Đình Hiển says:

    Anh qx không phải là bác sĩ X-Quang sao? Con bé Sóc nói anh là bác sĩ XQuang ở hải ngoại.

   • qx says:

    Ôi, hổng lẽ giờ tui lại đi cãi nhau với Sóc để rồi lại như anh Hiệu Minh bật mí, lại ra đàn sóc con 🙂

 13. […] Những cung bậc tình yêu…nước (Hiệu […]

 14. […] Biểu tình (Cavenui) –   Đi bộ thì tốt cho sức khoẻ (Dr. […]

 15. Ngocgiap884 says:

  Toi yeu viet nam.tu hao la nguoi viet

 16. […] – Những cung bậc tình yêu…nước (Hiệu Minh). […]

 17. […] Hiệu Minh Những cung bậc tình yêu…nước […]

 18. cua đồng says:

  Bác HM bỏ sót ,Mà số này mới là chính.Những người chăm đọc báo mạng.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi nghĩ ông Cua và mọi người tạm phân loại chủ yếu dựa vào phản ứng trước hành vi xâm lược này của tq. Còn phân loại như bác chắc sẽ có 2 loại: loại chăm đọc báo mạng và loại không đọc hoặc có đọc nhưng mà không chăm.

 19. lê hoàng quân says:

  Hay, Hiệu Minh dân toán, IT , viết hóm và sâu quá. Thế mới là Hoa lư chứ. Tôi thấy anh nhận định chính xác; các chú cứ ôm Mác lê đi, còn anh ôm đảo. Như xui trẻ ăn…Và quôc gia ấy tự …diễn biến và tự biến…Khác gì người trong nhà tự trói nhau, trộm vào đuổi sao được.
  Tôi vẫn hay tự hỏi(chắc phải nhờ anh trả lời, vì bác tây học, lại cả âu-mỹ), bọn nó đường lối tối mù…mà sao chúng không đi xuống hố nhỉ, lại còn giàu nữa mới đau chứ? Ta thông minh thế, đỉnh cao trí tuệ thế mà sao nghiên cứu 10 năm mới đưa dân chủ đặt trước công bằng, ấy vậy mà đó là lý thuyết, còn thực hành thì kẹp nách, cởi trần, chẳng ra con người như anh thấy?( thằng con tôi nó bảo, 10 năm mà chỉ đổi 2 chữ ấy cho nhau, sao các bác ấy không về trồng lú, nuôi gà, vót tăm… cho bà cháu có khi còn có ích hơn.
  Kính chúc anh và gia đình khỏe. Tôi đang đợi nước Mỹ tuần tới của Anh.

 20. boann says:

  Bác Tổng Cua ơi! Bác nói thời tem phiếu bình đẳng ? Sao lại có bệnh viện dành riêng cho cán bộ , rồi cán bộ cao cấp thế?Cái bệnh viện Thống Nhất thì chẵng thiếu thứ thuốc chi ,từ thuốc Nga sang thuốc Mẽo, thuốc Pháp?
  Mỗi người làm việc bằng 2
  Để cho cán bộ mua nhà mua xe.
  Mỗi người làm việc bằng 3
  Để cho chủ nhiệm xây nhà ,xây sân.
  Bàn Loạn: Thế mà bác bảo là bình đẳng? bình đẳng kiểu thiên đường?
  Ở trong nước mình có nhiều câu thơ rất hay bác à,nhưng chẳng biếttác giả là ai ? tiếc nhỉ?
  * Muốn giàu đi Đức
  Muốn trí thức đi Nga.
  Bàn Loạn: Đông đức mà giàu ? giàu sao bọn này bỏ chạy sang Tây Đức nhiều đến nỗi mà Eric Honecker phải xây dựng bức tường Ô Nhục ? giàu sao mà bọn Đông Đức chạy sang Tây Đức mà không có người chạy ngược lại?Mà hơng 1100 người bị bắn chất mà bọn Đông Đức vẫn chạy sang Tây Đức?
  -Đi Nga trở về là trí thứ nhỉ?Sao lại có có nhiều người nói “đưa 1 con bò sang Liên Xô sẽ trở thành Tiến sĩ ?”.Mặc dù không phải là tất cả nhưng điều này nói lên thảm trạng cái bằng “phá’ tiến sĩ và bằng hữu nghị. Có người còn nói VN xuất sang Nga 20 học sinh giỏi +80 con bò,sau vài năm VN sẽ nhận được 100 “phá” tiến sĩ và tiến sĩ, 20 học sinh giỏi có bằng tiến sĩ về nước bị 80 con bò “phá “tiến sĩ đè đầu cưỡi cổ,đến thời kinh tế thị trường thì mấy ông học sinh giỏi tiến sĩ chạy ra ngoài cơ quan làm ăn riêng , thành đạt giàu có, có hiểu biết ,được ngưỡng mộ.Còn 80 vị kia thì sao ? trở thành giáo sư chẵng bao giờ làm cái gì ra hồn, lại bị bệnh sợ đủ thứ ,mà nếu ra ngoài cơ quan như 20 vi kia chỉ có nước làm ba bị thui.

  • Lái Taxi says:

   Bình đẳng trong phạm vi những người dùng tem phiếu mà! Bạn chủ comment này “nghe nói” nhiều quá nhỉ?

   Lãnh đạo ở đâu mà chả được đãi ngộ riêng. Lãnh đạo mà giỏi còn cần đuwocj đãi ngộ cao hơn nữa ấy chứ.

  • Dung HN says:

   Tôi đọc lại thấy ông Cua viết là thời bao cấp đó “yêu nước” khá bình đẳng. Không nói xã hội bình đẳng. Dầu sao, hầu hết là cởi trần, có vài anh mặc may ô thì cũng là bình đẳng rồi.

   Ngày nay phải mất dép và cởi trần mới yêu được tổ quốc 🙂

 21. Nhat Dinh says:

  CN hôm trước định ra làm vài bô nhưng gặp người quen thế là mình lại thành người xuống đường! Những người xuống đường có nhiều loại khác nhau nhưng đa số không tin là kênh chính thức có thể chuyển tải đủ sự tức giận của họ đối với TQ. Bằng chứng là TTXVN đưa tin họ chỉ tình cờ “đi qua” sứ quán TQ. Còn lãnh đạo cũng chỉ nói bảo vệ biển đảo dầu khí chung chung, chưa thấy ai vạch mặt chỉ tên bọn TQ xâm lược.

  Bản thân trong người xuống đường cũng suy nghĩ khác nhau. Lính biên giới năm xưa có vài ông nhưng hận thù TQ thì thôi rồi! Thanh niên thì ôn hòa vui vẻ. Những ai có danh sách thì luôn được 2-3 thường phục kèm sát, giơ máy ảnh là gạt. Chưa kể có danh sách VIP thì bị quản thúc ở nhà hay mời đi uống nước trà từ tối thứ Bảy.

 22. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Dậy sớm như Bác Vân cũng là yêu nước, ra quảng trường Ba Đình chào cờ!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Mai tôi sẽ dậy sớm hơn để cổ vũ biểu tình. Tin chính thức loan ra khắp nước rồi.
   Hà Nội tuần trước biểu tình diễn ra khá ổn định và được các chú Công an cư xử khá lịch sự ( theo nguồn tin riêng của tôi, ít nhất có hai ông tướng Công an “có mặt” trong cuộc biểu tình này, có vị còn để lại Entry để cổ vũ bà con nữa – Đố biết Entry nào? )
   Bởi thế sáng mai ai định đi biểu tình thì cứ đi, có lẽ sẽ còn xuất hiện mấy ông tướng quân đội nữa? Cho nên, đừng lo ngại sẽ bị KHIÊNG VÀO LÒ MỔ như anh bạn cởi trần kia.. Các Đ/c ở Sài Gòn chắc cũng được nhắc nhở rồi ( Xa Thủ đô nên họ chưa quán triệt đường lối thôi mà )

   • Thưa KTS TTV, Bà nghĩ ntn nếu có một tấm biển mang các dòng chữ như sau được căng lên trong buổi tuần hành ngày mai:

    – 1 Người dân Việt nam sẽ sẵn sàng giáp la cà với 10 tên giặc -> Cho dù không bảo toàn được mạng sống
    – 1 Người lính Việt sẽ quyết tâm tiêu diệt hơn 100 tên xâm lược -> Cho dù phải hy sinh tĩnh mạng
    – 1 Bloger Việt sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của hơn 1000 Blogger trên Toàn cầu -> Cho dù phải đóng cửa Blog”

    Khi cả Dân tộc đã thành một khối thống nhất thì có xá chi nạn xâm lăng, huống chi là mấy trò gây hấn.
    Thiết nghĩ, riêng blog HM đã có cả vạn lượt ghé thăm và Cái vỉa hè của ABS thì cũng có cả chục vạn lượt truy cập mỗi ngày. Há sợ chi việc cỏn con đó, Thưa KTS!…

 23. Lái Taxi says:

  Từ đầu thế kỷ 20 đến nay, chưa có cuộc biểu tình nào thành công nếu thiếu sự lãnh đạo của Đảng.

 24. Phan Anh says:

  Nhận diện chu kỳ hoạt động quân sự của Trung Hoa
  Link: http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/17/nhan-dien-chu-ky-hoat-dong-quan-su-cua-trung-hoa/

 25. nicecowboy says:

  Đúng là có nhiều kiểu ” yêu nước” thật. Ngay cả ở diễn đàn này, đã thấy ngay kiểu yêu nước “truyền thống” mà anh HM đã phân loại, mà cụ thể rõ ràng nhất đã thể hiện qua hai còm sĩ Bao, Viet.

  Chỉ mong sao chỉ mới ở mức độ “truyền thống” thôi, chứ nếu nâng cấp lên đến mức độ “Đảng còn mình còn” thì ……..?

  • Viet says:

   Hihi, nói thật là tớ lại thấy hai kiểu “Truyền Thống” và “Đảng còn mình còn” lại là những kiểu có hình thái và tư tưởng rõ ràng nhất.

   Một nhóm muốn làm gì thì cũng phải có tổ chức, tổ chức đó thành công rồi thì ắt sẽ phải thành một cái gì đó được định hình, thông thường sẽ thành một Đảng. Đảng gì chưa chưa biết, làm gì tính sau nhưng chắc chắn cứ phải là Đảng.

   Nghe có vẻ mọi người ko tin lắm vào Đảng (có vẻ như đã thành danh từ riêng). Với tớ, một đảng phải chính trị có thể bị xóa xổ sau một vụ lùm xùm, một chính quyền có thể biến mất sau một đêm lộn xộn, một đất nước cũng có thể bị quét sạch sau một… trận sóng thần chẳng hạn… cái có thể tồn tại mãi chỉ có thể là một dân tộc. Một dân tộc mạnh lên ko phải bằng cách hạ A xuống, đưa B lên, một dân tộc mạnh lên chỉ khi B đủ mạnh hơn A và đủ đông hơn A, A tự khắc sẽ bị thay thế.
   (hehe, lạc đề mất)

   • Quý Vũ says:

    Tôi sẽ tranh luận với @Viet nếu bác khẳng định và có dẫn chứng rằng ở VN có thể thành lập một tổ chức, hội đoàn kiểu đoàn thể chính trị để hoạt động. Còn nếu điều đó không thể được, đoạn văn cuối của @Viet vô nghĩa, làm gì có B để mà hơn A.

   • Viet says:

    Hihi, tớ ko đưa được, ko cần tranh luận nữa, nhỉ 😀

   • cua đồng says:

    Theo em biết đảng có nghĩa là nói thẳng nói thật.Tại sao phải viết hoa.Bác nào biết chữ Hán giảng thêm.

  • Quý Vũ says:

   Dĩ nhiên trong hàng chục triệu người VN, phải có nhiều người suy nghĩ và hành động như vậy. Tôi vẫn cho rằng đó là quyền của họ, bác NCB ạ. Nhưng cái tôi muốn nói nhất là trong 2 đợt biểu tình phản kháng TQ xâm phạm lãnh hải VN, trong hàng ngàn con người ấy, không thấy bao nhiêu khuôn mặt khả dĩ là nổi tiếng, đứng ở đầu ngọn sóng.

   Đâu rồi những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, học giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giáo sư, bác sĩ, nghệ sĩ, nhạc sĩ…..v..v… nổi tiếng, đang hoạt động và cả đã nghỉ hưu. Đâu rồi những vị nguyên/cựu sĩ quan, tướng lĩnh vốn có thể kể cả tuần liền về cuộc chiến chống Mỹ, Pháp, cứu nước. Lòng yêu nước, sự dũng cảm của họ đi đâu rồi. Có những nhà báo có thể viết này, nọ nhưng đặt một chân vào dòng người kia thì…. không thể.

   Trong câu chuyện này, có quá ít những con người mà tên tuổi họ có thể là nơi đặt niềm tin cho tuổi trẻ, lứa tuổi thực sự phải đương đầu ở tiền tuyến với giặc ngoại xâm.

   • Lái Taxi says:

    Những người nổi tiếng mà bác kỳ vọng chưa lên tiếng thì có nghĩa là họ tháy chưa cần phải lên tiếng.

    Khi họ lên tiếng thì bác có muốn, họ cũng không im.

    Rất may là có nhiều người trẻ không ỷ lại, không chờ đợi theo đuôi những người nổi tiếng.

   • Quý Vũ says:

    Theo bác Lái Taxi thì khi nào họ mới cần lên tiếng, hóa ra họ cũng …..đồng thuận dữ he (!)

   • dân đen says:

    Bác thông cảm, các nhơn vật ấy mới trải qua thời gian bận rộn quán triệt bầu cử, nay lại đang họp bàn “quán triệt yêu nước” nên không rảnh để mần biểu tình!!!

 26. S says:

  Xin bổ sung nhóm nữa
  Nhóm Âm thầm :
  Nhóm này hiểu thời thế, thế thời, thời phải thế.
  Họ thực tế, thông minh, có tài, nhìn xa và rộng. Họ hiểu về sự vận động. Họ giữ mình để không hy sinh vô ích, khi chưa có thời cơ chín muồi họ sẽ không làm gì cả, nhưng không có nghĩa là họ hèn.
  Họ cũng có thể là những người chăm chỉ làm ăn, cống hiến cho cộng đồng bằng những việc thiết thực hàng ngày, cho hiện tại và chuẩn bị cho tương lai. Cũng xin đừng nhầm họ với tụi cơ hội, gió chiều nào theo chiều đó.

 27. Nguyen Minh Tu says:

  Chào anh Hiệu Minh,
  Em xin thêm 1 nhóm là: Quan tâm nhưng không dám thể hiện. Có thể gọi những người thuộc nhóm này là hèn cũng không sai vì họ rất rất quan tâm nhưng lại không dám thể hiện lòng yêu nước của mình. Vì sao ư, em không dám trả lời vì câu trả lời lại hèn nữa nên em không muốn viết ra. Em dám chắc rằng nhiều người thuộc nhóm này lắm. Mặc dù không có 1 thống kê nào thống kê tỉ lệ giữa các nhóm này, sao bác HM không làm 1 cái vote nhỉ ! :d

  • Viet says:

   Hehe, nói mới nhớ, hôm trước báo mạng đăng cái gì đó liên quan đến các kiểu ko phải đi lính, ối chú buột miệng… “đm, mình ko thoát” hehe

 28. Viet says:

  Hix, sau khi viết comment trước, em lọ mọ theo link vào nhà anh BEO gì đó, thấy đoạn này. Hix, chả biết đúng sai thế nào nhưng phải khẳng định là cần có tổ chức hơn:

  ==================QUOTE:
  (http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=2568&prev=2569&next=2567)

  – Ai đó đòi nhà nước ta đưa Trung cuốc ra Hội cuốc liên có lẽ chưa biết, trong ba tiếng đồng hồ truy đuổi chúng ta không biết rằng đã mắc bẫy, Trung cuốc chuẩn bị kỹ lưỡng quay phim ghi hình làm bằng chứng (rất thuyết phục) kiện ngược chúng ta uy hiếp ngư dân Tàu trong khi đó, hỡi ôi, những đoạn cờ líp từ máy điện thoại của ta không chứng minh được bất cứ điều gì với thế giới.

  – Chưa hết, Trung cuốc triệu đại sứ cảnh cáo nước họ cũng sẽ có biểu tình chống Việt …xâm lăng. Chúng ta xuống đường tự phát từ những trái tim nóng và đầu cũng gần gần bằng nhiệt độ. Trong khi đó Tàu biểu tình có tổ chức. Đừng ai nghĩ tới từ so sánh tương quan khi đọc đến đây nhé.

  • CD 2nd says:

   Hô hô …thế thì đưa lên liên hợp cuốc phân xử.
   Mẹ kiếp ! cung như mấy ổng ở thành ủy TPHCM mới đây nói: Tránh cái bậy của thàng “bạn vàng”, nhưng bẩy đó là gì thì hổng nói.

 29. Hoan Hô sự “tự diễn biến” của bác Hiệu Minh :).

 30. Viet says:

  Từ bé tới giờ em chưa có mặt ở bất kỳ vụ “xuống đường” nào, ngoại trừ khi tuyển Việt Nam thắng. Nhưng trong những ngày kháng Khựa vừa qua, phải nói là cực kỳ bực mình khi mà mình thì đang vội việc mà các bạn vì quá yêu nước lại quên mất là mình đang đi giữa lòng đường. Lại còn thú vị là hình như các bạn nhà mình đi bộ nên ko thèm quan tâm đến việc mình đang điềm nhiên cắt ngang qua luồng đường đèn xanh.

  Các bạn Giao thông thì chạy như vịt để mà phân đường, còi xe của những người ko muốn dừng inh ỏi, các chú hóng hớt thì cũng gạt luôn cả chân chống để… xem. Cảnh tượng thật hoành tráng.

  Có thể là người ta tự do, nhưng sự tự do phải ko đc ảnh hưởng đến sự tự do của người khác. Mỗi người yêu nước một kiểu, nhưng đừng để cái kiểu của mình va chạm với cái kiểu của người khác.
  Cách thể hiện hiện nay thể hiện một sự vô tổ chức và thiếu ý thức. Bước đầu tiên để làm cho những người chưa/không quan tâm phải quan tâm là “đừng để người ta ghét”

  • nguyễn Hùng-79 says:

   suy nghĩ của bạn hơi có phần nặng nề. Những người biểu tình rõ ràng là tự phát không có ai tổ chức nên sự lộn xộn là khó tránh khỏi. Ai thử đứng ra cầm đầu hô hào, vận động, tổ chức cho bà con biểu tình có trật tự xem số phận ra sao? Mọt gông chứ chẳng chơi.

   • Viet says:

    Nói thế thì hình như bạn chưa biết hoặc chưa quan tâm đến cách thức và thực tế tổ chức các buổi off của các forum rồi.

    Vấn đề đối với các đợt xuống đường vừa rồi nên nhìn nhận chỉ ở mức độ “cuộc tụ tập của đám đông nổi giận”. Mới chủ được hô hào bởi các cháu đang máu, cộng thêm sự im lặng hoài nghi một cách mất phương hướng của các lão làng và cuối cùng là sự hậu thuận nhiệt thành của những kẻ ham vui.

   • S says:

    Hêy Việt!
    Để chị chỉ cho em một trang mà ở đó em sẽ là ngôi sao sáng, mỗi lời em nói cả nhà lắng nghe và tung hô cùng với em. Em đừng tham gia ở trang này, phí lắm. Vì đa số với sự giáo dục và tôn trọng chủ nhà sẽ im lặng, nhưng như thế em nào có vui gì.
    Em qua trang của bác Beo, Cánh cung xanh và Lê Vũ Bình Địa mộc. Ở đó, em có ích hơn nhiều.
    Hay hơn nữa, em có thể đầu quân cho bác Hữu Ước, phó trưởng ban tuyên giáo, báo An Ninh thế giới, chị nghĩ em sẽ nhanh chóng được thăng tiến.
    Thân mến

    S

   • Viet says:

    Hehe, tớ đang lượn lờ ở trang của BEO gì đó, đọc vui phết, lại ko bị cảm giác nặng nề khi buộc phải đừng ở 1 phía nào đó.

    Còn việc 1 người nói cả làng tung hô thì… hihi có nơi nào ko thế, có nơi nào mà chú ngược mồm ko bị cả đám úp sọt chứ, nơi này cũng đâu phải ngoại lệ. Tổ chức và bầy đàn ko khác nhau về mặt hình thái.

    Mà ko cũng nên gọi tên những người khác ra một cách khó bình luận như thế, ko hay. Bác Hữu Ước tớ mới nghe tên chứ chưa đc gặp, ko biết có giống bác Rứa ko nhưng nói chuyện với bác Rứa cũng hay.

   • nicecowboy says:

    Đã nói rồi, nhảy nhót thay đổi nick như Sóc ấy, thì kiếm chổ an bình mà ở. Lại cứ thích vào ổ quỷ đó để rồi bực tức ! Thì cứ lượn qua mà xem cũng được, xem để biết thời nay họ còn như thế, thì ngày xưa HVB như thế nào, cải tạo địa chủ như thế nào, đấu tố … cha mẹ anh chị họ hàng như thế nào ? Và biết cũng để dứt khoát không thể chấp nhận trong tương lai những người như thế sẽ lãnh đạo đất nước. Nghĩ đến đấy mà khiếp.

    Xem thôi, miễn góp ý bàn luận nơi đó .

   • Nguyễn đình Hiển says:

    Con sóc hiếu động đó đã bị nhốt rồi anh:-)

 31. nguyễn Hùng-79 says:

  Đảng, Chính phủ sẽ nghĩ gì? dư luận quốc tế sẽ thấy điều gì? Bọn bành chướng sẽ vui mừng thế nào? Nếu sau những sự kiện gây hấn vừa qua mà không ai xuống đường, không bloger nào lên tiếng?

 32. Anh Hiệu Minh có lời kêu gọi bàn thêm cùng anh thì tôi xin góp một số ý sau :
  Trong bối rối : anh nói các bác ấy đang suy tư theo Tôn Tử Binh Pháp” Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại.”. Sợ nhất là không biết người, không biết ta.
  Thưa anh, các Bác ấy rất biết người, biết ta. Người ở đây là chỉ phương Bắc. Các bác ấy giờ hiểu hết. Còn Ta ở đây cần phải định nghĩa lại. Ta là Dân tộc, hay Ta là Nhóm lợi ích mà các bác ấy đang đại diện đây. Biết Ta nếu là Nhóm lợi ích, kẹt đủ đường anh ạ. Tôi nghĩ họ đang đau đầu cũng vì vụ kẹt giữa các lợi ích đối kháng này mà đau. Chứ nếu bình thường, nhân danh dân tộc, tìm một lối đi cho dân tộc, bất vị thân, thì khó gì mà không rõ ràng đâu anh. Họ biết cả Ta, lẫn Người. Nên họ càng … bối rối

  • S says:

   Trích Người buôn gió : Họ có quyền lợi của họ nếu đất nước cứ mãi lầy lội trong lạm phát, trong cảnh tài nguyên đất mẹ bị bán rẻ, trong tình trạng lãnh hải chủ quyền ngày càng bị thu hẹp. Họ không đi vì họ được lợi từ những hiện trạng của đất nước như thế. Thật cay đắng khi phải nói rằng, có quá nhiều kẻ mong muốn đất nước cứ trì trệ , bạc nhược mãi để chúng trục lợi”

 33. nguyễn Hùng-79 says:

  nhóm 1 và 2 chiếm số đông trong đó nhiều người thờ ơ vì thiếu thông tin. Đáng ngại là rất nhiều người tôi quen biết có suy nghĩ “yếu không ra gió”.
  Cũng phải chấp nhận một thực tế là trong số những người dám xuống đường thể hiện lòng yêu nước có lẫn vài hạt sạn vì những mục đích khác, đó là chuyện bình thường và không thể vì cớ đó mà đàn áp lòng yêu nước. Người ta không sợ phải ra chiến trường chiến đấu với quân thù vì lúc đó chính nghĩa ai cũng thấy, nhưng có thể sợ phải đối mặt với chính những người của chế độ mình sẽ phải âm thầm hi sinh nhiều thứ mà chính nghĩa không phải ai cũng thấy được.
  Sợ hãi kẻ thù và sợ hãi chính thể mình cái nào đáng sợ hơn?
  đừng để sự sợ hãi công an làm thui chột lòng yêu nước!

 34. Xin phép Bác Tổng Cua, tôi muốn bổ sung thêm:
  Có định hướng: tức là sẽ tham gia biểu tình, tuần hành, “cổ động”; nhưng phải theo định hướng của . . . tổ dân phố (kiên quyết không “tụ tập tự phát”). Cuộc “tụ tập” tháng 12/2007 phản đối TQ không phải là lần đầu tiên ở HN. Tháng 2/1979 sinh viên chúng tôi đã từng đi biểu tình trước cổng ĐSQ TQ ở HN để phản đối TQ đánh VN và cũng đã hô hét đến khản cả cổ rồi. Nhưng lần đó là có tổ chức đàng hoàng, không phải tự phát nên cũng không bị cảnh “cởi trần, mất dép”.
  Xin cám ơn!

 35. Xin phép Bác Tổng cua, tôi bổ sung thêm:
  Có định hướng: tức là sẽ tham gia biểu tình, tuần hành, “cổ động”; nhưng phải theo định hướng của . . . tổ dân phố (kiên quyết không “tụ tập tự phát”). Cuộc “tụ tập” tháng 12/2007 phản đối TQ không phải là lần đầu tiên ở HN. Tháng 2/1979 sinh viên chúng tôi đã từng đi biểu tình trước cổng ĐSQ TQ ở HN để phản đối TQ đánh VN và cũng đã hô hét đến khản cả cổ rồi. Nhưng lần đó là có tổ chức đàng hoàng, không phải tự phát nên cũng không bị cảnh “cởi trần, mất dép”.
  Xin cám ơn!

 36. nguyễn Hùng-79 says:

  nhóm 1 và 2 chiếm số đông trong đó nhiều người thờ ơ vì thiếu thông tin. Đáng ngại là rất nhiều người tôi quen biết có suy nghĩ “yếu không ra gió”. Cũng phải chấp nhận một thực tế là trong số những người dám xuống đường thể hiện lòng yêu nước có lẫn vài hạt sạn vì những mục đích khác, đó là chuyện bình thường và không thể vì cớ đó mà đàn áp lòng yêu nước. Người ta không sợ phải ra chiến trường chiến đấu với quân thù vì lúc đó chính nghĩa ai cũng thấy, nhưng có thể sợ phải đối mặt với chính những người của chế độ mình sẽ phải âm thầm hi sinh nhiều thứ mà chính nghĩa không phải ai cũng thấy được. Sợ hãi kẻ thù và sợ hãi chính thể mình cái nào đáng sợ hơn? đừng để sự sợ hãi công an làm thui chột lòng yêu nước!

 37. Hà Linh says:

  Quyền lợi dân tộc hay đảng, ai “nằm trên”. Hơn nữa, những người đang mưu kế tấn công Việt Nam từ mọi hướng hẳn phải hả hê. Dân Việt ta tự bắt giam nhau thì cần gì phải ra tay.
  ———

  Đọc lời bàn này, buồn…mêng mang!
  ngày xưa có câu :” bầu ơi thương lấy bí cùng….”

 38. Bao says:

  http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=2576

  Thêm 1 hướng thông tin (từ blog Beo):

  Hai bức hình này trên blog Mai Thanh Hải, và được chú thích là công an mặc thường phục bắt người biểu tình hôm chủ nhật 12/6 tại TP HCM.

  Bạn Beo chú thích lại thế này nhé.

  Chú này tranh thủ móc điện thoại của một bạn trong nhóm người tuần hành hướng Sứ quán Mỹ. Beo có mặt thời điểm ấy, thực ra cũng đã nghĩ thể nào cũng có người sẽ tận dụng hình ảnh này để tuyên truyền như ý Mai Thanh Hải viết nhưng lại hơi ái ngại vì biết đâu, anh ta không phải dân móc túi chuyên nghiệp, biết đâu chỉ là cậu sinh viên túng làm liều. Mà nếu công an bắt vì lí do biểu tình thì không dễ gì ống kính máy ảnh vô tư chĩa vào thế đâu.

  Pha võ đẹp như phim trong ảnh không biết tại sao nó lại được áp vào chuyện biểu tình vì hôm chủ nhật đoàn tuần hành không đi ngả này.

  Hôm 5/6, không có ai bị bắt giữ. Hôm 12/6, một trường hợp đến lãnh sự quán Tàu giương biểu ngữ đòi thả… dân oan Bến Tre, bị giữ ở Phường Bến Thành đến cuối giờ chiều thì cho về.

  • Blog Beo có comment này khi trên mạng chưa có thông tin gì của anh Phan Nguyên, Kim Duy – những người biểu tình bị bắt và có hình ảnh này. Beo là nhà báo lọc lõi, nhiều thông tin nhưng không hiểu sao Beo viết như vậy.
   Ngay sau đó, các thông tin nhiều hơn. Phan Nguyên, Kim Duy lên tiếng. Những người chứng kiến lên tiếng như Mr. Do, Lưu Trọng Văn…Họ khẳng định : Phan Nguyên bị bắt vô lý, anh bị đổ oan trên truyền thông là móc điện thoại nhưng lại được thả ngay tối hôm đó, Kim Duy cũng vậy.
   Chính vì vậy, dân mạng, kể cả blog Đông A vốn rất cẩn trọng đang phê phán Beo có ý đồ không đàng hoàng.
   Đây lại là một vết nhơ của truyền thông công an

   • Bao says:

    Chuyện nào ra chuyện đó!
    Tôi nghĩ, nếu họ không phải loại người “thừa nước đục thả câu” thì cũng không ai tự nhiên bắt họ làm gì…
    Đâu cứ phải xuống đường mới là yêu nước!?

   • 1/ Này anh Bảo,. anh mới cần học câu : Chuyện nào ra chuyên đó
    Comment đầu tiên anh ám chỉ : Beo khẳng định mấy cậu này bị bắt vì móc túi, chứ không phải vì đi biểu tình.
    Tôi gửi anh thông tin để khẳng định : Họ bị bắt không phải phạm tội móc túi. Nói như vậy là vu oan cho họ
    Comment sau của anh lại đánh lạc hướng sang chuyện khác là sao.

    2/ Ngoài ra tôi đồng ý với anh ở câu : đâu cứ phải xuống đường mới là yêu nước. Tất nhiên
    Nhưng cho riêng trường hợp này anh nói : nếu họ không phải loại người “thừa nước đục thả câu” thì cũng không ai tự nhiên bắt họ làm gì…
    Anh có chứng cớ gì để nói họ : thừa nước đục thả câu ???? Lợi dụng biểu tình để ăn cắp, hay lợi dụng biểu tình để ủng hộ Việt Tân chẳng hạn thế đi, thì họ có được thả về ngay tối hôm đó không?
    Vu khống họ móc túi là một việc đê tiện về nhân cách, sai lầm về truyền thông, ngớ ngẩn trong đối ngoại (đang nhờ thế giới giúp một tay lên tiếng phản đối TQ, lại đi đàn áp chính những người dân trong nước lên tiếng phản đối TQ )
    Vậy thôi chủ nhà vốn rất hiếu khách, tôi không muốn làm căng thẳng thêm làm ảnh hưởng đến mọi người. Nhìn anh trên ảnh thì chắc trẻ bằng Sóc nhà tôi thôi, nên cố gắng học hỏi thêm trước khi bình luận đi

   • Bao says:

    Bác nhìn cái Gravatar rồi đoán tuổi người ta, thiệt tài, bái phục bác!
    Nói thiệt, cũng bậc cha chú sai lầm tùm lum mà bọn trẻ giờ phải khổ nè…
    Tuổi tác đôi khi trái ngược với… tư duy!

   • nicecowboy says:

    hehe, nhìn gravatar đoán tuổi thì độ sai không nhiều lắm đâu, trừ phi người dùng gravatar cố ý giả dạng. Nhưng mờ nhìn gravatar đoán tuổi , so với kiểu Beo nhìn hình (và xem ý Đ..) để đoán mò người trong ảnh là dân móc túi trộm cướp (!) thì chuyện nào đáng phê phán đây ?

    Lần này cho nhà báo beo bị một cái “tát” vào mặt khi làm báo kiểu như thế : bằng mọi cách đê hèn để bôi bác, bươi móc, vu khống… những người đi biểu thị tình cảm yêu nước của mình. Xui cho mụ Beo lần này bị việt vị, bị bắt quả tang chơi bẩn, cái người mà mụ vu khống đã chính thức lên tiếng trên nhiều diễn đàn (cùng với hình ảnh trước đó của anh trong facebook chứ không phải đến bây giờ mới lên tiếng, để khỏi ai đó lại vu khống là anh mạo danh !). Thì ra anh cũng chính là cháu của Cựu Bí thư tỉnh ủy KIM NGỌc, người CS đã mở đường cho cải cách nông thôn VN với Khoán 10.

    Mụ Beo này đáng phải bị truy tố vì dám nói “con cháu bí thư tỉnh ủy bây giờ lại đi móc túi trộm cắp bị bắt…”

 39. khanhhoang says:

  Mình QĐ-Phục viên -đi Mỹ chơi, Đứa em vợ ( gái) dẫn đi chơi mua đồ ở cửa hàng miễn thuế ở DC. Hôm đó, điếu hiểu sao lắm “cộng” tràn vào cửa hàng thế ( 6-7 đứa) toàn đàn bà, con gái, tụi nó rót rượu vang, ăn bánh ngọt một cách vô tư ( miễn phí) , nghe nhạc betthoven sống do một nhạc công chơi và còn mời mình …chén bánh( chùa) thoải mái, kể cả không mua gì ? nghe chúng nó 8 chuyện rồi hỏi em mình…mới sang à…trông mặt anh mày như công an.
  Mình không hiểu mặt công an nó như thế nào ? buồn vô tận !

 40. korolbo says:

  …Người em yêu thương
  là chú bộ đội
  chăm ngoan học giỏi
  là bạn thiếu nhi
  ngu xuẩn nhất nhì
  là….

 41. ngườibuônmộng says:

  ” Một cây làm chẳng nên non,
  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao ”
  Ba cây ( LP, HP, TP ) đứng rời rạc mỗi nơi một cây thì làm sao thành ” hòn núi cao ” được !
  Biểu tình cho đỡ tức thôi.

 42. KTS Trần Thanh Vân says:

  4 giờ 37 phút buổi sáng, giờ Hà Nội

%d bloggers like this: