Thư Cao Bồi gửi em Việt

Ảnh minh họa internet

Dear em Việt yêu

Đọc thư em Việt gửi anh Trung mà anh ngứa ngáy trên lưng ngựa, chỉ muốn rút khẩu Colt đòm một phát vào mặt thằng anh BBC (Big and Bad China – Trung quốc To và Tham gọi tạm là TTT) cho tiêu đời và tự tát cho “mình” một cái vì có chú em với tật tin người.

Lão anh BBC khỏi phải nói. Ngày xưa hắn đâm bị thóc chọc bị gạo, hứa sẽ đánh Mỹ để bảo vệ China đến người Việt cuối cùng, vì tư tưởng này nọ. Nó cho em mấy bao gạo, súng trường bắn phát 1, dép cao su rồi xui em đánh nhau với Cao bồi được trang bị tận từ răng đến dái.

Em choảng bọn anh bươu đầu, sứt chán, ôm mặt đầy máu chạy không kịp vào ngày 30-4-1975. Dù em cũng chẳng sung sướng gì, mấy chục lính và dân bên em mới giết được 1 cao bồi, tỷ lệ hy sinh quá cao. Nghĩ đến cái thuyết domino cộng sản mà anh sởn cả tóc gáy, bây giờ vẫn còn kinh.

Nhưng qua vụ đó Cao bồi phục các em vì dám hy sinh cả nước để chiến với cánh xâm lược. Thôi thì cũng đã 36 năm, hãy quên thù cũ, bọn mình nên bắt tay với nhau để cùng có lợi.

Anh chả bạn bè gì đâu mà chỉ có đồng minh, hùn vốn làm ăn, lợi cùng chia, thiệt hại thì chửi nhau để tìm ra lỗi và tránh. Nếu anh thiệt quá là anh chuồn vì anh sợ dân chửi. Có lẽ đây là chính phủ sợ dân nhất thế giới. Không giống BBC và bên em, dân sợ chính phủ một phép.

Em biết không, bạn bè hay đểu giả sau lưng. Em tin người nên khổ suốt cả đời. Xem thằng bạn Xô của em đó. Thằng BBC nó choảng biên giới năm 1979, con bé Nga, vợ thằng Xô, có thèm động cỡn đâu dù có ký kết bảo vệ lẫn nhau gì đó. Rồi môi hở răng lạnh, 16 chữ vàng, 4 tốt, anh em giết nhau như ngóe.

Dân Cao bồi vốn thực dụng nên chẳng thèm kết nghĩa anh em gì hết. Đó là cái trò của bọn đểu, lừa trẻ con tin người.Thằng nào có lợi thì anh chơi, không lợi là anh phắn. Em biết đó, anh phi ngựa nhanh, chẳng ai đuổi kịp. Có nhớ vụ Đồng minh tháo chạy ở Sài Gòn không. Cứ ngẫm mà suy ra bài học cho mình.

Thấy thằng anh BBC cắt cáp tầu của em, dọa nạt, đưa cả tầu chiến sang khiêu khích rồi lu loa, cái lưỡi bò ấy của hắn, nghĩ thấy hắn quá tham mà ngu, đúng như em nói. Vừa ngo ngoe lên chức đã vênh váo, thế nào cũng có ngày vào rọ. Bọn ngu dốt lên mua quyền cao chức trọng hay hống hách để tỏ uy quyền mà thực ra rất sợ người ta phát hiện ra chúng ngu.

Cao bồi chỉ nhìn xa. Ảnh internet

Vừa rồi anh cử mụ vợ già Hillary sang Châu Phi thăm thú. Hóa ra, cả châu Phi bị Trung Quốc chiếm hết rồi. Nhiều nước chửi thấu trời vì tính tham của BBC. Anh cũng mải chơi poker ở Las Vegas với mấy con bé Thượng Hải vú non nên quên mẹ nó mất lục địa đen đang cần anh.

Giờ thấy em bị ép cung, anh đau lắm. Nhưng Cao bồi đang có vấn đề về kinh tế trong nước, thất nghiệp nhiều, lo tới năm 2012 không biết có giữ được cái ghế trong Nhà Trắng hay không. Rồi hai chiến trường Iraq, Afganistan tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của. Mà cũng lạ, cái thằng trưởng nhà anh nó ngu thế. Sao lại đưa quân vào đó làm gì, bây giờ anh rút ra không được.

Thôi thì anh gửi TNS Jim Webb lên truyền hình để ủng hộ bằng…lời. Lão ấy sắp hưu nên nói mạnh được, chả ảnh hưởng đến ai.

Anh cũng mạnh mồm vừa thôi vì Cao bồi và cánh BBC luôn coi các mối làm ăn là quan trọng. Bọn anh phân chia thế giới rồi. Hàng hóa do BBC xuất tràn ngập bên Mỹ, từ cái chén, cái tăm đến máy tính tối tân. Chỉ còn mấy cái tên lửa Tomahawk là do anh sản xuất thôi.

Nói dại chứ, thằng BBC nó đóng cửa biên giới thì không những em toi mà anh cũng đi Văn Điển luôn. Anh còn nợ nó tới cả 1000 tỷ đô la, gấp 10 lần thu nhập quốc gia của em. Nó mà đòi nợ ngay một lúc thì anh đành bán cả California và kèm cả em may ra mới đủ tiền trả nợ.

Nói thế để em biết, anh có cái khó của anh. Mấy hôm nay em đưa bác Bình Minh nào đó sang bàn với các anh về chuyện biển Đông. Anh cũng cố giúp em, nhưng em thông cảm. Anh đang leo dây như em đó: quyền lợi Hoa Kỳ giữa BBC, em và mấy nước khu vực.

Nhưng anh đã gửi cụ George Washington có đầy máy bay sang biển Đông rồi. Thật ra là dọa nhau chơi. Anh cũng chả dại mà bắn BBC và BBC cũng chả dại mà đòm anh. Nó biết thừa là chỉ dùng câu liêm để móc tên lửa của anh để trêu ngươi là chính. Động vào thì anh đòm cho một phát tiêu đời.

Anh cũng thật lòng nhé. Sao em cứ phải đi dây như thế, chóng mặt lắm. Em có cái sào là Nhân Dân thì em toàn bỏ xó. Sào nào hơi cao chút là em vặt, muốn làm vừa lòng thằng anh BBC, sợ nó nên không dám thở, mà nó tham nên muốn em làm nữa để trêu anh Cao bồi.

Em leo dây thì em chóng mặt. Em lăn xuống vực  anh cũng chẳng cứu. Cao bồi quen ngồi trên lưng ngựa, không thích nhìn xuống. Thằng nào không tự đứng lên là thằng yếu, anh thường cho một phát để đỡ mệt.

Bên anh có được sức mạnh thế giới là do dân đó. Dân lật chính phủ, dân lập nên chính phủ. Dân quyền sinh sát như thế nên chỉ có lãnh đạo tài năng mới lên nổi. Lên bằng đầu gối thì ra xứ người thấy biểu tình là bủn rủn hết chân tay.

Anh thấy em có bàn “dân chủ từ cơ sở” như xứ anh thì hãy làm đi. Sức mạnh của em là ở đó. Dân có được tự do thì mới sáng tạo, có sáng tạo thì mới có của cải vật chất, tinh thần được nâng lên và tầm quốc gia lên hay không là ở mấu chốt đó.

Cha BBC sợ nhất dân của em, nó không sợ em vì nó nắm được em rồi. Thấy ai nói ngược mà em bắt là sai. Triệt tiêu hết những tiếng nói phản biện thì cũng làm lung lay ghế của em đó.

Thôi, thư này đã dài, viết nhiều sợ em đọc mệt, mai không đi “tụ tập” được. Khi nào cần, cứ alo một tiếng, anh Cao bồi sẽ phi ngựa đến ngay.

Chúc em vui, yêu đời và nhớ bảo trọng. 

Bye bye em yêu.

Nice-Cow-Boy number 2. 19-06-2011

Đọc thêm: Thư em Việt gửi anh Trung

115 Responses to Thư Cao Bồi gửi em Việt

 1. […] Thư Cao Bồi gửi em Việt (Hiệu […]

 2. […] – Thư Cao Bồi gửi em Việt (Hiệu Minh) […]

 3. DanViet says:

  Mời Quý vị xem thử bè lũ bên lốc Lê Vũ lộ bộ mặt “trong sáng, lương thiện” của chúng qua các comments
  http://my.opera.com/DinhPhD/blog/show.dml/17280742?startidx=0#comments
  Miệng bô bô ” tâm sáng, trung thực, cao cả ” mà một đám nhào vô đánh hội đồng một cô gái nhỏ, Bé Sóc đừng nên lai vãng chốn đó nữa nhé.

 4. THANH NGUYEN says:

  Tin vui : Việt Nam mở cửa cảng cam ranh,CIA đặt văn phồng tại Hà Nội.
  Một Việt Nam bắt đầu thay đổi.

  • danden says:

   Có thật là cục hoa nam cho phép CIA không? hay là nhà bác trêu chúng em?

   • THANH NGUYEN says:

    Vào đây xem bác:
    www2.vietinfo.eu/tin-viet-nam/cia-lang-le-mo-tru-so-tai-ha-noi-viet-nam-dong-y-cho-tau-my-vao-vinh-cam-ranh.html

 5. Người vô hình says:

  Tui cực lực phản đối chiến tranh. Yêu cầu các bên bình tĩnh tìm giải pháp hòa bình, nếu không tui chạy … hehe

 6. nguyen says:

  Trung Quốc siết nhập khẩu vải thiều Việt Nam tren vef.vn ne`. No’ bat dau choi tro choi meo` von` chuot roi` do’

 7. nguuyen says:

  Huy Đạt ơi , nếu ông mà ở VN thì ngay cái máy tính của i6ng cũng là đồ HOCADA thôi nhé, còn cái máy chủ của nhà mạng mà ông đang dùng internet cũng là hàng HOCADA.Ông nói là nhiều nước sản xuất máy móc ? đúng thế nhưng không biết tại sao trên thị trướng VN tòan là hàng TQ? vậy ông trả lời đi.Chừng nào VN không phụ thuộc vào hàng hóa TQ thì mới nói còn như thế này thì có gào lên người ta cười thúi mũi .Tư tưởng ư ? có thể ông không thích, ghét nhưng ông và tôi đều là thằng phó thường dân thôi, chẵng làm gì được. Ông coi lại đi VN có áp dụng tư tưởng của TQ không ? chỉ 1 cái nhỏ thôi là TQ chơi chính sách Tam Nông thì VN cũng lại có chính sách Tam Nông.Vậy cái này là cái gì ?

 8. Lái Taxi says:

  Anh Trung tâm sự với em Việt:

  Chú mày thấy bài của anh em mình hay chưa. Chú và anh chỉ cần thoại vài lời kịch là dân tình nó khác liền. Chú thấy cái thằng nó giả danh viét thư cho anh có ngốc không? Anh em mình sát vách với nhau, nhà chú thì trống tuếch trống toác, chú khẽ ho 1 cái là anh biết tỏng chú rồi, cần gì thư từ nhỉ!?

  Còn cái anh Bồi bên kia, chú đừng dại mà nghe nó. Thằng ây được cái bề ngoài cao đạo nhưng cũng tham chả kém anh chú là mấy. Nó thừa biết anh và chú sợ nhất cái gì. Chú thì sợ dân nó sửa thơ “sông núi nước nam, dân Nam ở”… Mưu mô chúng nó cũng kinh lắm, nhưng thâm nhất là nó cứ đổ ấn cho anh, cứ rêu rao “thâm như Tàu”.

  Anh em mình cùng phải nuôi nấng đám con cháu cứng đầu cứng cổ. Anh thấy mấy đứa nhà chú dạo này hơi quá đà. Chú dạy dỗ cẩn thận không khéo chúng nó thành cướp thì mệt. Anh xem báo thấy ở TPHCM, cả đám xúm lại hôi tiền của 1 đứa vừa bị cướp hụt. Rồi nạn cướp đường, cướp chợ công khai hàng ngày. Thàng thì cướp vỉa hè của người đi bộ, thằng xe to cướp đường của thằng xe bé…

  Ấy, nhưng mà khéo nuôi, khéo định hướng, có khi cái đám ấy lại kế tục được sự nghiệp của anh em mình. Đời cũng hay, chú nhỉ?

  Chú với anh, xác định cùng chiến tuyến, cùng chung kẻ thù. Anh thích câu hôm nọ đi ca ra ô kê với chú: “Và khi chúng ta yêu nhau, chẳng kẻ thù nào làm con tim ta yếu mềm!”

  Thôi, anh với chú chẳng phải nói nhiều. Lúc nào nhà chú khó khăn, chú cứ phím anh, cái đám nhà chú nó sợ nhất là mất tý đất. (Chú đừng nói với chúng nó là đang căm sổ đỏ bên nhà anh nhé!)

 9. […] vui, yêu đời và nhớ bảo trọng. Bye bye em yêu. Nice-Cow-Boy number 2. 19-06-2011 Theo blog Hiệu Minh Trả lời với trích dẫn […]

 10. Sóc says:

  CÁCH MẠNG là gì ? Cách mạng là xóa bỏ cái cũ và thay thế cái mới tiến bộ hơn, là một thay đổi sâu sắc ( định nghĩa theo wiki đàng hoàng 🙂 ) .
  Nên Sóc xin nâng ly chúc mừng chú Hiệu Minh, chị Kim Dung, Hoài Hương, … Các blogger tiến bộ, Các còm sĩ Tiến bộ nhân ngày Báo chí cách mạng. Vì nhờ ngòi bút và lòng dũng cảm của các chư vị, mà thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, vui hơn, lạc quan hơn.
  Chúc cả nhà chân cứng cá mềm, ngòi bút sắc . . . 🙂

 11. Quang Vỹ says:

  Hehehe…hôm nay đọc báo thấy bọn BBC cũng đang giầy xéo làm mưa làm gió trên đất Ninh Bình quê hương của anh đây này.

  http://vn.news.yahoo.com/ph%E1%BB%91-trung-qu%E1%BB%91c-%E1%BB%9F-ninh-b%C3%ACnh.html

 12. […] Thư Cao Bồi gửi em Việt (via Hiệu Minh) Dear em Việt yêu Đọc thư em Việt gửi anh Trung mà anh ngứa ngáy trên lưng ngựa, chỉ muốn rút khẩu Colt đòm một phát vào mặt thằng anh BBC (Big and Bad China – Trung quốc To và Tham gọi tạm là TTT) cho tiêu đời và tự tát cho “mình” một cái vì có chú em với tật tin người. Lão anh BBC khỏi phải nói. Ngày xưa hắn đâm bị thóc chọc bị gạo, hứa sẽ đán … Read More […]

 13. Người DC says:

  BBC Vietnamese: “Một Hoa Kỳ mạnh và tự tin có thể buộc Bắc Kinh thôi thói bắt nạt và tập trung vào cải cách ở trong nước trước khi kinh tế sụt giảm và bất ổn lan rộng. Đó là điều người Trung Quốc không muốn và chúng ta không cáng đáng nổi.”

  Sợ các bác bị tường lửa nên copy lại giúp.

  Liệu Hoa Kỳ có kiềm chế được Trung Quốc?

  Thạc sỹ Eleni Ekmektsioglou, hiện là chuyên viên của Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, hôm 20/6 có Bấm bài viết tới tựa đề: “Tại sao Hoa Kỳ Không thể Kiềm chế Trung Quốc?”

  Trong khi đó một ngày trước đó cây viết Arthur Herman, có sách vào chung khảo giải Pulitzer 2009, lại Bấm có bài với dòng tít “Sự Ngang ngạnh của Bắc Kinh – Tại sao Việt Nam muốn chúng ta trở lại” nói về vai trò mà Hoa Kỳ có thể đảm đương ở Thái Bình Dương.

  Eleni Ekmektsioglou nói môi trường chiến lược ở Đông Nam Á là “cực kỳ phức tạp” và bởi vậy không phù hợp với các chiến lược kiềm chế quy ước.

  Một trong các lý do là tầm quan trọng của Trung Quốc về mặt kinh tế đối với Đông Nam Á. Bắc Kinh và khối các nước ASEAN thậm chí đã ký Hiệp ước Thương mại Tự do, vốn có hiệu lực từ đầu năm nay.

  Bà Ekmektsioglou viết: “Đối với hầu hết các nước ASEAN, Trung Quốc thuộc nhóm năm bạn hàng lớn nhất. Còn đối với Trung Quốc, khối ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư”.

  Phân tích gia Ekmektsioglou cũng đưa ra một lý do mà bà cho là quan trọng hơn:

  “Rào cản lớn nhất đối với bất kỳ cố gắng nào của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế Trung Quốc là quan điểm khá nước đôi của các nước Đông Nam Á về sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực”.

  Ví dụ bà đưa ra là tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hồi tháng Bảy năm ngoái ở Hà Nội không chỉ bị Bắc Kinh phản đối mà cả một số nước Đông Nam Á.

  Các nước ASEAN, theo Eleni Ekmektsioglou, không muốn bị kẹt vào tình huống giống thời chiến tranh lạnh khi họ phải chọn giữa hai siêu cường thế giới.

  ‘Mạnh và tự tin’

  Trong khi đó cây viết Arthur Herman nói các vấn đề trong nội bộ Trung Quốc đã khiến nước này “mạo hiểm và ngạo mạn” với thế giới bên ngoài.

  Ông nhận định: “Bắc Kinh đã phô trương cơ bắp quân sự mới và các tham vọng địa chính trị đối với các nước láng giềng.”

  “Cùng với các vụ tin tặc toàn cầu, Trung Quốc trông không giống một siêu cường đang lên mà giống như một kẻ bắt nạt mất kiểm soát.”

  Arthur Herman nói thái độ của Việt Nam tạo cho Hoa Kỳ một cơ hội để khép lại cuộc chiến gây chia rẽ nhất và tìm cách tiếp cận thực tế hơn đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

  Theo ông Herman, bản thân Trung Quốc đang có những vấn đề của họ với một loạt các vụ bạo lực, thậm chí cả các vụ nổ bom chống lại chính quyền trong thời gian gần đây.

  Một Hoa Kỳ mạnh và tự tin có thể buộc Bắc Kinh thôi thói bắt nạt và tập trung vào cải cách ở trong nước trước khi kinh tế sụt giảm và bất ổn lan rộng.
  Arthur Herman
  Tổng số các vụ lộn xộn mà chính quyền gọi là “sự cố hàng loạt” đã tăng nhanh và chỉ riêng trong năm 2008 đã có 127.000 vụ như vậy.

  Arthur Herman nhận định giá dầu tăng cao và lạm phát đang xóa đi nhiều thành tựu kinh tế của Trung Quốc sau giai đoạn tăng trưởng trung bình hơn 6% một năm về tổng sản phẩm quốc nội trong giai đoạn 1978-2003.

  Người dân Trung Quốc, ông nói, hiện đang muốn sống theo cách của họ sau những năm tự do kinh tế.

  Tác giả nói thêm: “Cuối cùng thì [Hoa Kỳ] đương đầu với Trung Quốc có thể là điều tốt nhất cho chính người Trung Quốc.”

  “Một Hoa Kỳ mạnh và tự tin có thể buộc Bắc Kinh thôi thói bắt nạt và tập trung vào cải cách ở trong nước trước khi kinh tế sụt giảm và bất ổn lan rộng. Đó là điều người Trung Quốc không muốn và chúng ta không cáng đáng nổi.”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/06/110620_china_us.shtml

 14. Hiệu Minh says:

  Về chuyện Cua bị nấu canh bên các blog khác.

  Thú thật, Cua bị nấu khắp nơi rồi, từ Otofun, webtretho, Anhbasam, Quechoa, Tắc kè, rồi Lê Vũ Bình Địa Mộc. Viêt blog mà không có ai bàn thì chán ốm. Vì vậy Tổng Cua cố để comment cho bạn đọc xả stress. Nếu giữ trong người thì mệt lắm.

  Tôi cũng tin là những trang như Le Vu Bình địa mộc rất có lý khi họ tìm cách bảo vệ lý tưởng theo cách riêng của mình. Suy cho cùng họ có tâm với con người, với đất nước nên mới bỏ thời gian lập blog và tranh luận.

  Có mấy bạn email riêng vài comment theo kiểu rang Cua trên lò bát quái. Đọc thấy vui vui vì dạo này nhiều bạn lạ vào blog quá. Tên lạ, IP lạ, nick lạ, và còm rất…lạ.

  Vì thế Tổng Cua xin cảm ơn các bạn bên đó dù không vào đọc.

  • mít tờ ẹc says:

   Hehe… có chơi có chịu ! chân lý ấy ngàn đời không thay há bác Tổng ,thanh -kiu nhiều

   Tự nhiên nhớ câu “nước lên, thuyền lên ,nước chảy đá mòn ,nước ..”Lụt-luộc Cua thì ngọt nước lém .hehe…đùa vui thư giãn chút nha Bác Tổng .

   @Cao bồi : hihi ,đúng là anh Cao, bồi cho cặp tình không “Nhân ” môi -răng, cái lưỡi …bò to đùng !

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   Tổng Cua phát biểu như thế này làm anh em thất vọng lắm.

   Hình ảnh lãnh tụ vô cùng quan trọng để tạo nên ý chí và khí thế của quần chúng. Còn nhớ chuyện tàu hải quân Nam Hàn bị trúng thuỷ lôi bị thiệt mất mấy mạng. Chứng cứ điều tra cho thấy Bắc hàn đã thực hiện phi vụ này. Trong buổi nói chuyện với dân chúng về vấn đề này, tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak đã rơi nước mắt tỏ ý thương tiếc những người lính hải quân Nam Hàn bị tử nạn. Hình ảnh này là dân chúng vô cùng thất vọng. Người ta trông chờ một hình tượng lãnh tụ vung nắm đấm về hướng bắc và thề quyết rửa thù cho những chiến sĩ đã khuất.

   Ở đây cũng vậy, fan blog HM cũng đã trông chờ hình ảnh một TỔNG CUA vung nắm đấm về hướng…Bình Địa, dõng dạc tuyên bố “nào anh em ta cùng nhau xung phong”…chuẩn bị bị, gậy, chuẩn đốn hàng ngũ còm thiện chiến như NCB, Sóc, Xôi Thịt, Quý Vũ, 7genxx, Hà Thiên Cụ, Lưu v Say, và nhiều nhiều cao thủ nữa không kể hết…truyền hịch cùng nhau đi dẹp loạn Bình xuyên…í lộn là loạn Bình Địa (Lê vũ bình địa mộc)…

   Đấy mới là hình ảnh của Tổng Cua chấn hưng hào khí Diên Hồng của bổn Lốc…

   Vậy mà…hình tượng lamborghini đâu chẳng thấy, chỉ thấy hình ảnh chiếc xe đạp, hai bánh tròn tròn xịt lốp, ngoẹo cổ qua một bên…rõ chán, rõ thất vọng quá

   Ai Nghĩ Dùm Tôi 🙂 😀 😉

   • Hiệu Minh says:

    Kính cụ tới chơi nhà. Bấy lâu nay tiên sinh đi đâu mà không thấy dung nhàn. Hay là tiên sinh đi sang Thái vui vẻ với các em nên quên hết món canh Cải nấu với Tép Riu.

 15. Phan Anh says:

  Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết vào năm 1991, nước Nga đã rơi vào đà trì trệ và yếu kém trong hơn 20 năm. Mãi đến khi Yeltsin chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Putin (1999), người ta mới thấy nước Nga lấy lại vị thế – nước lớn một thời. Nhưng để có ánh hào “chói lọi” như Xô Viết khi xưa, người Nga phải đợi đến tương lai và có lẽ thời gian sẽ không quá lâu?
  Link: http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/20/cuong-quoc-nga-se-thuc-giac/

 16. Ngocgiap884 says:

  Các cụ đã dạy rồi ”thâm như tàu” mà.thâm nho nhọ đít là bản chất của bọn đại hán khó mà thay đổi.

 17. nguyen says:

  Chán quá đi cái gọi là dân VN. mấy năm trước lão Puttin đem quân đánh Grudia,dân trí thức Vn hồ hỡi nói thằng TT Grudia dại,dám theo Mẽo phản bội lại Liên Xô. Trong đám ấy chỉ có mình tôi phản ứng ngược lại,nhưng bọn này không đồng ý, đến khi tôi nói “mẹ kiếp,hôm nào thằng TQ chơi cái trò này mấy ông nghĩ sao ?(ý này tôi cũng đã từng com trên HM lúc trước,nhưng bàkon ở nhà HM cho down rất nhiều)thế là cả bọn im lặng.

  Lãnh thổ của nước Grudia, thằng Puttin cho cấp hộ chiếu rồi la làng đem quân sang bảo vệ dân Nga, Nga đâu mà Nga toàn là dân Grudia ly khai thôi, được thằng Nga giàu hơn cho tiền mua chuộc thôi.Vậy mà nhiều thằng VN ủng hộ thằng Nga mới chết, không biết nó bỏ bùa gì mà ngu theo nó thế? Còn đòi tẩy chay hàng HOCADA hả còn khuya nhé, dân VN bậy giờ toàn thích dùng hàng dỏm thôi, từ sản phẩm vật chất, đến triết học,”ný nuận” tư tưởng ,bằng chứng là mấy cái tư tưởng ,triết hịc ba xu mà VN vẫn còn mang ra khie khoan với thế giới, thế thì làm saomạnh được, thế thì làm sao mà tẩy chay dàng zỏm được. Tư tưởng còn bị đè bởi tư duy zỏm thì mong gì không dùng hàng zỏm hả.

  Doanh nghiệp kinh doanh VN to lớn mà còn qua TQ đặt hàng từ a-z rồi về VN dán cái mác VN vào rồi bảo là hàng VN thì làm sao tẩy chay được?Ví dụ a? Điện thoại DD FPT đó, rồi còn các hãng điện thoại VNphone, Mobifone,EVNfone toànlà đồ HOCADA không hà. Chưa kể là máy móc khác, hàng nông sản…

  Ngày nay hàng triệu triệu sản phảm có mặt tạu VN đều là HOCADA, ngay cả chiếc xe, máy vi tính, tòan là đồ phụ tùng có nguồn gốc từ TQ.Tư tưởng thì cũng từ HOCADA mà ra thì làm sao mà tẩy chay nhẻ.Tằng TQ mà nó đánh KTế thì có nước lụn bại luôn các bác ơi, nó không cho nhập hàng thì dưa hấu , thanh long VN có nước vứt đi thế là phá sản cả lũ, có bác bảo thế thì doanh nghiệp TQ cũng bị thiệt.

  Đúng vậy họ cũng bị thiệt, nhưng mà nhà nước TQ ra lệnh thì đố có thằng doanh nghiệpnào của TQ dám phản ứng,không như mấy thằng phương tây,nhà nước nó mà làm cho doanh nghiệp bị phá sản mà không đúng luật thì thằng ra lệnh chỉ có nước bỏ tiền túi ra mà đềnh ,thế nên chẵng có thằng nào dám làm ẩu.Còn thằng TQ thì luật là của thằng ra lệnh mà toàn lệnh miệng,lại chẵng có thằng nào dám cải thế mới chết. Trước hết để không phải dùng hàng zỏm từ TQ là cấm triệt để từ sản phẩm đến tư tưởng zỏm,nhưng VN còn chưa làm được, thì vứt cái ý tưởng tẩy chay nha.

  • Huydat says:

   Không quan tâm nguyen là ai vì đây là không gian ảo. Tuy nhiên đc này tự cao hơi quá!! Không biết ông có làm các loại điều tra xã hội học chưa? với cỡ mẫu bao nhiêu,…và…? Nhưng chỉ mỗi cái đám vây quanh ông mà ông lại nổ lên là quy chung thuộc tính ủng hộ thằng Nga đó cho dân Vịt!!!!!! Thưa với ông dân miền Nam chả ưa gì cái đám Nga của ông đâu, trừ mấy thằng cán bộ.

   Còn cái vụ tẩy chay hàng tàu, tui thấy đc “phó thường dân” nói hợp lý. Đâu cứ tẩy chay là cái gì cũng vất, đâu cực đoan như lý thuyết của quý ngài dao lê với giáo mác là, cái gì không theo ta không giống ta, là giết tất?

   Sẵn nói tới vụ này, tui mần luôn cái zụ tư tưởng. Thưa ông, ông điều tra ra từ đâu mà ông kết luận tư tưởng đó là vốn quí để khoe của dân Vịt? Tui dám đưa đầu tui ra bảo đảm rằng kể cả các ông tinh hoa cũng biết rõ sự thật chứ đừng nói đến đại đa số dân vịt đang lầm than.

   Còn chiện đóng cửa với thằng tàu thì kinh tế sụp đổ thì tui thấy ông bốc phét chả biết gì về kinh tế mà nổ văng miểng. ông phải biết là đâu chỉ có thằng tàu là nguồn cung nguyên liệu cho nền kinh tế? Vả lại cán cân mậu dịch đang nghiêng cái nhập siêu lên đầu dân Vịt. Máy móc zổm của khựa nuốt biết bao nhiêu ngoại tệ mà nay hư mai chết, còn nông sản của Vịt chở sang khựa nhìn thì thấy hùng vĩ hàng núi chứ bán đi thu về bao nhiêu đồng trong đó? Chưa kể xăng dầu cũng bỏ ngoại tệ ra để nhập về chạy xe tải chở kìn kìn ra Bắc xuất qua khựa, nhưng thu về được bao nhiêu. Đóng cửa thì người khóc chính là thằng khựa chứ chả phải riêng dân Vịt đâu.

 18. NCB says:

  Anh Nicecowboy !
  Tôi là người mà anh đã gọi đến vào lúc 5 giờ chiều cách đây 2 tuần, khi tôi vừa ở Đà Lạt ra. Tôi đang có trong tay đường link quý báu lưu lại các bài viết, các comment ở oshin Huy Đức năm 2009. Tôi cần nhờ anh giúp một tay, để cho tụi Lê Vũ chừa thói vu khống đó. Nếu được, Anh vui lòng gọi cho tôi theo cái số anh gọi hôm trước nhé. Cám ơn anh. Mr. NCB

  • nicecowboy says:

   Thôi mà bạn ơi. Những bài viết của Osin và comment ở blog đó của các còm sĩ, thì nhiều người còn lưu lại lắm . Tuy nhiên, với tất cả những thông tin, dữ liệu đó, bạn tin rằng có thể chứng minh và thuyết phục được gì ? Một dân ăn nhậu xôi thịt thứ thiệt ở đây đã phải thốt lên “Đám này bệnh vào đến cao hoang rồi, chữa không được đâu”.
   Lão Cua hiền lành thế mà còn bị cho là Cua Mỹ, cua ngoại lai, cua “ngụy”, cua phản động… thì nói gì tới nhà báo Osin Huy Đức. Còn Cao bồi thì chả buồn phản hồi đâu, chỉ duy nhất một lần, hình như tối đa là 2 lần, năm trước, có còm vào đó khi bênh vực cho một còm tên Mimosa vì cô nàng đã dám phản đối vấn đề bài xích tôn giáo của họ, và bị ném đá tứ tung. Minh vào góp ý thì cũng bị lây. Sợ luôn tới giờ.

   Chỉ thế thôi, mà NCB được “lưu danh” muôn thuở ở đó ! Mấy bửa nay, cũng tại Sóc hiếu động qua đó làm chi, họ lại đem cua HM ra làm thịt, đồng thời cũng lấy Cao bồi làm mồi nhậu kèm luôn. Hix

   Đùa cho vui, nhưng thành thật khuyên bạn ngưng đi, nói chuyện với họ vô ích lắm, thật đó. Chỉ mang lấy bực tức vào mình thôi. Thân.

   • Quý Vũ says:

    Tôi có vào đọc và nhận ra ngay, đây không phải là chỗ để mình vào, không để tâm và quên phén nó ngay. Hãy để họ “sống” với nhau (?) các bác ui!

   • Nguyễn Đình Hiển says:

    Anh có thể chỉ cho tôi cách vào cái trang đó được không? Tôi vào không được. Cái con bé Sóc chắc chắn sẽ bị treo giò vĩnh viễn. Nó lừa cả tôi, nó lập nick rồi nói tôi vào đây chơi hay lắm, tôi cũng thấy hay thật. Vợ chồng tôi xem mấy đêm mới hết. Nó còn chỉ cho tôi xem mấy cái ngón tay cái chỉ lên trời nói là người ta hoan hô bố number 1. Hoá ra nó không được sử dụng thì nó rủ rê mình vào, mình đánh máy chậm nhờ nó gõ hộ thì nó chơi ké. Gây đủ rắc rối. Anh cho tôi xin cách vào trang đó đi anh nicecowboy. Tôi cám ơn anh trước.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Hiển cứ để cháu Sóc vào comment cho các bác già trong blog vui. Có cô bé ấy, blog xôm trò hẳn lên. Mà cô biết nhiều, từ đông sang tây, từ cổ chí kim. Trẻ mà như thế là giỏi lắm.

   • Xôi Thịt says:

    Bác Hiển ơi, bác thấy bên này chơi không đến nỗi nào thì bác thả đồng chí Sóc ra cho vui :).

    Đám người kia thì kệ họ đi bác. Mình không thay đổi được họ đâu. Họ cũng không đáng để mình bỏ thời gian ra làm gì.

   • Cóc con says:

    Bác ơi! Cháu là bạn Sóc đây, bác đừng vào trang kia, có virus đấy. Sóc cũng không làm gì quá đáng ở bên đó đâu. Bác cứ chơi ở đây cho nó trẻ người ra. Cháu nói thật đấy. Mẹ con nó đi chơi Nha Trang hai hôm nữa là về, nó biết bác gọi để mắng nên nó không nghe máy đâu. Chúc bác chơi vui nhé.

   • Quý Vũ says:

    Thêm một lý do nữa để không nên vào nơi đó là….rùng rợn lắm các bác ui!

    Trước đây, với người thợ đóng……quan tài, tấm ván đáy được gọi là tấm bình địa (trên bình thiên, đứng bình thành) nên, eo ôi, hãi lắm. Vả lại ván từ gỗ, cũng là mộc. Không biết chủ nhà bên ấy có biết nghĩa này không?

   • Nguyễn Đình Hiển says:

    Cám ơn các anh, tôi cũng không vào nữa đâu. Nghe là thấy sợ rồi. Già yếu tránh ra gió.

   • nicecowboy says:

    Hehe, @ bác NĐH : vào đó xem để biết thôi, nhưng còm thì vô ích bác ạ. Nếu bác khộng yếu tim, và cái đầu lạnh thì cứ thử. Blog đó thỉnh thoảng trục trăc, không vào được. Nhưng bây giờ thì vào được bình thường rồi đấy ạ, Cũng nên xem để biết “một cách nhìn khác” về HM, đặc biệt là Cao bồi. Hix.

    Phải nói là họ rất bôn sê vích, có quan điểm đấu tranh gay gắt với bọn tham nhũng, hối lộ, thối nát. Nhưng họ không chấp nhận bất kỳ dung hòa nào với “lề trái”, với thiên chúa giáo, với tư tưởng dân chủ, đa phương đa chiều, và tất cả những ai có quan điểm chính trị khác biệt…

    Nhiều nhận xét chủ quan, khá hồ đồ về Cao bồi. Cũng không sao. Tuy nhiên buồn cười nhất là đưa ra dẫn chứng NCB phản động qua bài viết mới nhất ở HM blog : “thư Cao bồi…”. hai điều mình buồn cười : một là nội dung thư chả có gì phản động như họ nói, hai là không phải thư NCB viết….

    Họ đoán già đoán non và khẳng định quá nhiều điều không đúng về NCB, kể cả tuổi tác, lai lịch, khuynh hướng chính trị…(nếu kể ra thi hết mấy trang đó). Nhưng họ đưa NCB lên mây luôn : so sánh mình không kém gì Hoàng Minh Chính… HIx, hài thật.

   • Vậy là tôi hiểu rồi anh Nicecowcoy ạ. Tôi cũng xin lỗi anh nhé, con bé Sóc làm gì mà lại phiền đến anh, anh Hiệu Minh thì ái ngại quá. Con bé này bị một cái tính là thấy bất bình không chịu được nhưng tính nết thì còn trẻ người non dại lắm. Nó còn lừa tôi anh QX là bác sĩ X-Quang, làm tôi cứ bác sĩ Qx, bác sĩ Qx nói với người ta. Đấy, đến cả cái hình nhỏ nhỏ bên tay phải nó làm cho tôi, cũng gây rắc rối. Hôm trước có anh ở đâu đó hỏi : bố già chơi xe Lambogini hả, máu thế? Không biết nói làm sao mà cũng không biết chỉnh thế nào để hết cái hình đó.

   • Hiệu Minh says:

    Thú thật, HM không đọc blog bên ngoài nên chả hiểu họ viết gì về mình. Nếu nghe người ta thì tâm thần hoảng loạn, mất hết cảm xúc và không viết được. Như bạn Sưu tầm nói đúng, nhiều trang có cả đinh để đâm thủng lốp xe ở đường cao tốc đó.

    Nghe nói, Lê Vũ còn kết nạp HM vào đảng Việt Tân nữa. Đảng Việt Tân thì bảo HM là bợ đít Việt Cộng. Bên nhà thì bảo HM là phản động.

    Hóa ra, Cua là người của toàn cầu hóa, không quốc gia, không đảng phái, thấy ai làm sai là chui tụt vào hang vì sợ chết.

 19. 7xGens says:

  Trích: “..Anh còn nợ nó tới cả 1000 tỷ đô la, gấp 10 lần thu nhập quốc gia của em. Nó mà đòi nợ ngay một lúc thì anh đành bán cả California và kèm cả em may ra mới đủ tiền trả nợ.”…

  Lão chăn bò thử bổ xẻ trong cái 1000 tỷ $ tạm gọi là nợ Mỹ với TQ, trong đó nội dung cụ thể là gì? gồm những lọai nợ gì?: Trái phiếu (10 năm, 20 năm, 30 năm,…). Nếu ‘Nó mà đòi nợ ngay một lúc’ thì đòi bằng cách nào? ai chịu thiệt?…

  (Phân tích không cần nhiều nhưng chuẩn để chí ít người k hiểu KTế cũng vỡ ra một vài điều)

  Lão phán vo như thế cho mấy bác đạo diễn, nhà văn, nhà báo (k hiểu gì KTế) thì được.

  Chứ không thì dân KTế hoặc N/C ktế người ta cười cho mình làm nghề chăn bò lại bàn KTế vĩ mô = cái nhìn siêu vi mô.

  • nicecowboy says:

   Hix, 7x gens ơi, Quý vũ có nói rồi, thư này là của Nicecowboy N.2 gửi em Việt đấy. Còn NCB N.1 thì chả có thư tình mùi mẫn gì cả, bắn hoặc không bắn thui !

   Còn thét mét về kinh tế của 7xgens đó, từ từ rồi lão Cua sẽ giải quyết, hihi

  • Hắn says:

   Đấy là cách viết của kẻ “chăn bò” và cũng được học từ chủ nhà HM đấy, để mang lại sự cảm thụ nhẹ nhàng. nếu đồng chí đòi hỏi sự giảng giải một cách hàn lâm, vĩ mô.. thì …. để mình xem đã! có gì thì Đồng chí phải viết vài chữ bỏ lên bàn thư ký, thư ký đưa tôi xem xét, sau đó tôi mới….chuyển đúng ban ngành mới tham mưu cho chú được! thế nhá! mau lên đấy để tôi còn xem xét..he he…
   Nice-Cow-Boy number 2 đã ký…

   • Xôi Thịt says:

    Tôi cũng nghĩ viết thế này cho vui và mọi người cùng có đôi chút khái niệm. Để cho đúng và chặt chẽ thì không biết thế nào là vừa. Đây cũng không phải là nơi rao giảng về kinh tế vi mô với cả vỹ mô. Tiện thể cũng nói luôn là có lần tôi vớ được cuốn giáo trình dạy kinh tế của 1 trường ĐH ở VN, mở ra xem vài trang thì cũng nhặt được 1 vài chi tiết các thầy viết chưa được đúng lắm 😉 . Đã cho vui thì mọi thứ để nhẹ nhàng thôi 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Nice-Cow-Boy number 2 đã ký…

    Chào bác trở lại, lợi hại … gần bằng xưa 🙂

    Đọc xong thấy hay mà không đoán được ai viết. Giọng văn này quả là hơi nhã so với giọng văn bình thường của cả ông Cua lẫn ông NCB1.

   • Quý Vũ says:

    Khi mới đọc, tôi nghĩ ngay ông chuyên bò…..ngang, đến cuối, nhác thấy NCB tôi…..khen lập tức dù có chỗ cũng tính….kỳ kèo. Đọc lại lần nữa thì biết chắc ông thầy ở WB, dẫu có đội lốt……ghẹ!

   • Hiệu Minh says:

    Đề nghị “HẮN” cho một entry đi. Nghỉ không lương lâu quá rồi. Hay là trên bảo dưới không nghe nên buồn, không còm. Thấy Hoa Cải kiểm tra và nói với Cua như vậy. Tép Riu thì thở dài và không nói gì 🙂 🙂

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Chít cười với cái lão Cua! Chỉ được cái tưởng tượng giỏi!

   • Thùy Dương says:

    Ai mà tơ tưởng anh HẮN này là nhầm to nha. Không phải đâu. Mình đoán là ai rồi he he.

  • Hiệu Minh says:

   He he, 7xGens quan tâm đến việc Mỹ nợ Trung Quốc thì đây nhé

   http://www.guardian.co.uk/news/datablog/2011/jan/18/us-federal-deficit-china-america-debt

   MAJOR FOREIGN HOLDERS OF TREASURY SECURITIES – Nợ bằng trái phiếu chính phủ của Mỹ khoảng 906 tỷ đô la tính đến thời điểm tháng 10-2010. Từ đó đến nay lão NCB#2 nói vống lên thành 1000 tỷ thì cũng không ngoa. Tay viết này “cự phách” đó 🙂 🙂

   • 7xGens says:

    Bác HM ạ.

    Em không thắc mắc số nợ, mà thắc mắc số nợ đó thằng TQ ‘đòi ngay một lúc’ thì nó như thế nào? Liệu thằng nào chết? (theo ND tác giả thì Mỹ chết) –> chết thế nào?

    Thế giới fẳng, thằng khựa bóp giái Mỹ (mua nợ), thì thằng Mỹ thò chi_m vào …ấy khựa (FDI, FII,..). Quan hệ đan xen, biết thằng nào thiệt, hơn? Tại sao khi FED tung gói $ mua lại nợ ~ 600 tỷ $ thựa khựa đòi Mỹ giải thích? (Nó dễ dàng bán lại nợ cơ mà).

    Giả sử trong đống 1000 tỷ $ khựa ném sang mỹ có cả vốn (cổ fiếu) là lọat ông lớn fá sản thì ai thiệt/hơn?

    Hy vọng lão chăn bò ‘cự fách’ của bác lý giải rõ ràng để em đỡ thắc mắc và thêm hiểu về nước Mỹ thì tốt quá.

   • nicecowboy says:

    NCB1 góp ý một tí nhé:

    – Số nợ đó tôi đã đọc ở đâu đó, đến nay khoảng trên 1.150 tỉ đô la. Đương nhiên là đủ loai nợ ngắn, trung, dài hạn, nhiều món vay khác nhau, kỳ hạn khác nhau, cho nên không thể xảy ra chuyện tất cả các món nợ cùng lúc đáo hạn !

    Vì thế nếu viết như NCB2 thì hoàn toàn đúng và chính xác về mặt lập luận “nếu nó mà đòi nợ ngay một lúc thì bán cả Cali và kèm cả em may ra mới đủ tiền tra nợ”.

    Vì theo luận lý học thì “ nếu giả thiết a sai, thì bất kể kết luận b đúng sai thế nào” thì câu nói :” nếu a thì suy ra b ,” là lập luận luôn luôn đúng.

    Ví dụ câu này : “nếu lão Cua là Nicecowboy (giả thiết a), thì chắc chắn mặt trời xoay quanh trái đất (kết luận b)” là một câu đúng hoàn toàn về lập luận. Tương tự, câu nói “nếu nó đòi nợ ngay một lúc…” của NCB2 cũng không sai, mà chả cần quan tâm đến vế kết luận sau làm gì !

    – Ở trên nói về nợ theo kỳ hạn, còn về cơ cấu thì sao ? Trong khoảng trên 1000 tỉ đô la nợ TQ của Mỹ , tôi nhớ khoảng 10% là nợ trái phiếu chính phủ. Nhưng dường như 7xGen đã lầm khi viết là “có cả vốn (cổ phiếu)…”. Cổ phiếu không được xem là nợ như trái phiếu đâu, đó là phần VỐN góp vào doanh nghiệp, lời ăn lổ chịu, nếu doanh nghiệp phá sản thì ai giữ cổ phiếu doanh nghiệp sẽ mất vốn luôn. Tuy nhiên nếu giữ trái phiếu là khác, đặc biệt là trái phiếu chính phủ. Dù doanh nghiệp phá sản, thì ưu tiên giải quyết tài sản còn lại là cho các trái chủ (giữ trái phiếu), còn cổ đông (giữ cổ phiếu) thì sau cùng, nếu đã trả hết nợ mà còn thừa lại chút ít tài sản !

    Tóm lại ở đoạn này, cơ cấu nợ, ngoài các khoản vay trực tiếp (loans) thì TQ còn là chủ nợ của Mỹ dưới hình thức nắm giữ trái phiếu (khoảng 10%) đặc biệt là trái phiếu nhà nước hoặc trái phiếu có bảo lãnh của nhà nước (government bonds or Bonds issued under government ‘s guaranty). Không tính cổ phiếu vào số nợ này.

   • nicecowboy says:

    Xin đính chính một chút, tổng số nợ hiện nay khoảng 1.400 tỉ đô la. Ngoài ra, vê cơ cấu nợ, không phải 10% là trái phiếu chính phủ, mà là 70%. Xin lỗi gỏ nhầm tỉ lệ này. Nói chung là số thống kê không lấy được chính xác cho lắm.

   • 7xGens says:

    Vâng thì CB1.

    Thì rõ ai chẳng biết các lọai nợ (debt) bằng các lọai trái fiếu (bond) khi người mua đầu có thể bán đi bất kỳ lúc nào trên thị trường vốn, hoặc lúc đáo hạn thì người thanh tóan là CP Mỹ.

    Nhưng nếu nói ‘nó đòi ngay một lúc’ tạm hiểu bán hết số nợ trên thì ai thiệt ai lợi? Tại sao khi Mỹ sẵn sàng ‘bơm’ ~ 600 tỷ $ để mua lại ‘nợ’ trên mà khựa bối rối (đòi Mỹ giải thích).

    Và bác lưu ý điều giả sử em k nói là ‘nợ’ mà nói là ‘vốn’- thôi cái ý này k quan trọng.

    Em đang lắng nghe. (bác k cần luận lý học – logic học, làm gì cho rối).

   • nicecowboy says:

    @7xgen : NCB không rõ chuyện Mỹ đòi mua lại nợ trên bằng cách bơm 600 tỉ USD như thế nào mà TQ phản đối ? Nhưng chỉ suy đoán thế này : nếu Chính phủ Mỹ trả nợ quốc tế bằng cách bơm thêm tiền, bằng cách phát hành thêm tiền (kiểu như vài Nhà nước thâm hụt ngân sách lớn, phải phát hành thêm tiền vô tội vạ cho nhu cầu của chính phủ) là một cách chơi xấu, trả được nợ nhưng thực tế là làm giảm giá đồng tiền của mình vì phát hành quá mức cần thiết.

    Kiểu phát hành thêm để hạ giá đồng tiền như thế này làm cho tất cả những chủ nợ của Mỹ bị ảnh hưởng nhiều mặt : về giá trị thực của nợ sẽ phải giảm đi so với các đồng tiền khác, thay đổi cán cân thanh toán, giảm nhập siêu, tăng xuất siêu…. Vì thế các chủ nợ quốc tế, Tàu khựa nhiều nhất, sẽ luôn phản đối kiểu bơm thêm tiền, phát hành thêm tiền như thế.

    Nói chung, NCB chỉ biết chút chút vậy thôi. Câu trả lời này cũng chỉ là suy đoán dựa theo tập quán

   • 7xGens says:

    Đấy đấy, bác diễn nôm cũng làm sáng một fần: có ‘đòi hết ngay’ thì có khi khựa tự tay bóp giái chứ chắc gì Mỹ bị bóp.

    Gọi là hội nhập, lợi ích đan xen chứ chẳng biết thằng nào ngu nhiều ngu ít. Tùy bối cảnh, tình huống, trạng thái cân bằng,…Không thể ‘sổ tọet’ theo ý chủ quan của mình một vấn đề ‘động’ để dẫn tâm lý đám đông.

    Phải chăng ý của người chăn bò ở đây được hiểu ‘bò’ là những người bị dẫn dắt tâm lý?

    Vấn đề nóng gần đây tại nước Mỹ chắc các bác sống bên đó mà có xu hướng quan tâm chính trị không thể k biết (hy vọng sẽ được bác HM đưa chi tiết hơn trong 1 entry tiếp về ‘nước Mỹ’).

    Đại ý: Ông Robert Gate bị điều trần bởi các nghị sỹ Mỹ sau một lọat vấn đề liên quan đến đồng minh là Pakistan.

    Có ông nghị hỏi xóay đại ý:…chính phủ (Mỹ) nói dối và còn nói dối đến bao giờ về mối quan hệ đồng minh với Pakistan. Tại sao chúng ta (Mỹ) tài trợ cho họ (Pakistan) chống khủng bố mà họ lại bắt những người giúp ta (Mỹ)?…/nhiều ý nữa/.

    Ông Gate nói đại ý:…kinh nghiệm hàng chục năm của Ông ở CIA và vài năm ở bộ QP Mỹ cho thấy, từ trước đến nay và về sau vẫn vậy. Hầu hết các CP các nước đều thế (tức giữa nói và hành động thực tế đều rất ‘vênh’). Ngay cả các đồng minh thân cận của ta (Mỹ) họ vẫn cài người vào ta để do thám….

    Đấy là lời của các chính khách ‘máu mặt’ của Mỹ.

    Vậy nên, khi xem xét một vấn đề phức tạp không thể nhìn tường minh như: 1+1=2 được.

    Vấn đề nóng của VN hiện nay, các bác nếu có mong muốn (chủ quan hoặc khách quan) nên phải suy xét kỹ. Nếu ở VN thì các bác cũng phải tạm nhẩm trong 100 người thì trong đó tỷ lệ mỗi thành phần (phân lọai theo nhận thức) là bao nhiêu %?

    Một ví dụ điển hình ở Campuchia gần đây nhất, chỉ đơn giản là số đông đi xem hội chợ (?) qua 1 cây cầu. Chỉ một câu nói ác ý đã tạo ra một đại họa- khỏang 400 người dẫm đạp nên nhau mà chết.

    Bầy đàn quá và thiếu nhận thức rất dễ tạo ra thảm cảnh.

 20. hoadainhan says:

  CN ngày nghỉ, lang thang vào mạng đọc 2 lá thư của các bác cũng thấy hay hay, vui vui.

  Ngày cỏn nhỏ tuổi, thấy trong xóm nhỏ các trai tráng đi bộ đội hết, trường học có hầm chữ A, đi học được đội mũ rơm, làng quê có nhiều chị vò võ 1 mình, ngày đi làm bèo hoa dâu, tối về chui trong căn buồng như ổ chuột với chiếc đèn dầu leo lét, thân xác cứ còm cõi dần, gò má cứ sạm đen và đốm tàn nhang lan nhanh. Những thanh niên nam mãi không thấy trở về, đời các chị héo tàn trong hoang vu, cô quạnh, dường như ngày đó các chị chỉ sống bằng không khí, không chuyện dục tình. Thú thật, tôi ngày đó không cảm nhận được đó là chiến tranh và cũng không thấy lòng căm thù ai.

  Lớn lên chút nữa, được học lên cấp 3, năm 79 bỗng cả trường sôi lên vì bài hát về anh Lê Đình Chinh, về tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, lúc đó tôi cảm nhận rõ chiến tranh và cũng sục sôi căm giận anh Tàu.

  Học xong, buộc phải đi lính, gác lại giấc mơ giảng đường, mặc dù tôi cũng đã khôn ngoan đến tận nhà ông phó chủ tịch xã, ông xã đội trưởng quà cáp và năn nỉ xin hoãn tòng quân nhưng không thành.

  Nhập ngũ, khi tiếng súng đã lặng yên ngoài biên ải, nhưng tôi bỗng hiểu ra rằng, cái gọi là anh hung trong sách vở đã học, đã đọc cũng chỉ là cái hà hơi, thổi phồng của văn chương, tuyên truyền, người lính có cây súng trong tay, dồn ra trận mạc, không bắn thằng đang nhằm bắn vào mình thì bắn ai? Không bắn nó thì nó bắn mình, nếu có bị thương, bị quây mà còn trái lựu đạn bên người thì kiểu gì chả giật chốt tử chiến.

  Trở về trường đại học khi mãn hạn quân sự, học xong, rồi ra đời kiếm sống, những trang sách đọc thêm, những con người mới gặp, những vùng đất đã đi đến làm cho tôi nhận ra, chiến tranh thật là phi lý, ánh hào quang cái gọi là “chiến thắng” dần mờ mờ trong tôi. Chỉ có cuộc sống yên bình mới là cái cần nhất cho loài động vật cao cấp là con người.

  Đánh nhau, người Việt với sự khởi nguồn và dẫn dắt của ông Hồ Chí Minh đã đánh nhau với Pháp, Mỹ, Nhật, rồi Tàu Tưởng, Tàu lục địa, sau gần nửa thế kỷ hết đánh nhau, thì bây giờ, với từng đó thời gian là sự hoay hoay đi tìm giá trị đất nước, giá trị dân tộc của của chính quyền do những người tự xưng là cộng sản nắm giữ, thì người Việt dường như lại muốn được như người Nhật, người Pháp và người Mỹ, những loại kẻ thù mà trước đây cố tình xua đuổi, đó chính là một bi kịch lớn của chúng ta.

  Lịch sử thật trớ trêu và khôi hài, ngày trước chúng ta nhờ anh Trung quốc mang cả chiếc kim, sợi chỉ trang bị cho người lính Việt Nam xẻ dọc trường sơn đi đánh Mỹ, thì hôm nay, chúng ta đang viện đến Mỹ để mong đối trọng và đánh lại được mưu toan thôn tính biển đông của người Tàu đại lục. Đó lại là một bi kịch thứ 2.

  Cứ luẩn quẩn trong cái bi kịch đó, chúng ta chắc chắn sẽ mãi nghèo. Căn cốt của cái vòng luẩn quẩn đó, chẳng qua chúng ta toàn đi nghe người xúi bẩy, lúc nghe xúi đánh anh này, lúc khác lại nghe xúi đánh anh kia, về đường đi cũng không có lựa chọn rõ ràng, tự mình muốn chỉ có 1 mình làm nên một mô hình riêng trong thế giới này, kiểu như “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” hay XHCN kiểu Việt Nam. Dân tộc Việt Nam không phải là một dân tộc có thể tạo ra một con đường riêng, càng không phải là một dân tộc có thể độc lập về nhận thức và độc lập về giá trị, vì thế nhân dân Việt Nam không có lựa chọn nào khác là lựa chọn một thiết chế xã hội, một cơ chế tổ chức nhà nước đã có sẵn trên thế giới để nương theo, để kết đồng minh.

  Một là anh theo Tàu, 2 là anh theo Mỹ, Pháp. Xét cho cùng, vụ việc tranh chấp biển đông, người dân đầu tiên phải trách cứ là trách cứ lãnh đạo đất nước, sau đó rồi mới tính đến chuyện chửi anh Tàu lục địa .

  • Xôi Thịt says:

   Xét cho cùng, vụ việc tranh chấp biển đông, người dân đầu tiên phải trách cứ là trách cứ lãnh đạo đất nước, sau đó rồi mới tính đến chuyện chửi anh Tàu lục địa .

   Bác nói không sai. Sự việc đến mức này có gốc từ những sai lầm nghiêm trọng từ trên trong cả 1 quá trình. Tuy nhiên những gì qua rồi thì ta không thay đổi được và giờ đây, giặc đến trước cửa nhà rồi thì ta cũng nên tạm dẹp chuyện trách móc sang 1 bên (tạm dẹp thôi, xong chuyện, nếu vẫn còn tồn tại 😉 , ta quay lại hỏi tội, trách móc cũng không muộn) và cùng nhau bàn thử đâu là giải pháp tốt nhất cho đất nước trong hoàn cảnh hiện tại (mặc dù mình bàn chắc cũng chả ai nghe nhưng cứ thử cố bàn xem sao). Khi chưa nghĩ ra được giải pháp nào khả dĩ thì cứ phải chửi tàu cái đã. He he.

  • Hiệu Minh says:

   Đọc comment của bác mà nước mắt muốn rơi. Thực ra, chúng ta cũng có lỗi vì không chọn những lãnh đạo theo ý mình.

 21. Hiệu Minh says:

  Thưa bạn đọc gần xa.

  Nếu các bạn để ý, dạo này Tổng Cua không re-com vì cơm áo gạo tiền. Đôi lúc viết được entry nào thì poste lên hầu các bạn. Chế độ comment vẫn thoải mái.

  Do vấn đề nóng bỏng của đất nước và đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, nên gần đây Tổng Cua đã đăng một số bài nóng hơn. Mong các bạn lưu ý comment xây dựng cho blog, không vượt quá những gì cho phép. Cảm ơn.

  • nicecowboy says:

   Cua cứ để cho nóng lên từ từ, thêm vào chút muối thì sẽ thành Cua rang muối, nhậu ngon lắm ! Hèn gì, mấy hôm nay, lướt qua blog Lê Vũ bình địa mộc, thấy bên đó đang xẻ thịt cua HM để nhậu tơi bời, hix. Sợ quá, Cao bồi chạy mất dép bỏ súng luôn, súng ống không ăn thua gì với ma quỷ.

   • Xôi Thịt says:

    Nghe bác chăn bò quảng cáo, tối qua XT cũng mò sang đấy 1 chút và cũng đọc được mấy câu họ ưu ái ông Cua. Đám này bệnh vào đến cao hoang rồi, chữa không được đâu.

    Bác có bỏ chạy thì bỏ dép chạy cho nhanh nhưng đừng bỏ súng nhé. Cowboy bỏ súng thì làm sao giúp được em Việt chống lại bè lũ TTT-BBC đây?

   • Người sưu tầm says:

    Bác NCB đi đâu lâu thế. Anh em mong mãi.

    Tôi chẳng bao giờ vào những blog lạ vì cũng một phần do nhát, sợ họ rải đinh. Tuy vậy, họ có mổ thịt Cua thì cũng là cách làm cho blog nổi tiếng thôi. Người đọc có trí tuệ sẽ nhìn ra đâu là sự thật. Mà trong báo chí và truyền thông thì sự thật mới là chân lý.

   • Linh says:

    Vẫn có người bên đó đang bảo vệ Hiệu Minh mà NCB! hề hề .

   • nicecowboy says:

    hehe, thì tớ cũng thấy vài còm sĩ lạ lên tiếng “bênh vực”, nhưng chỉ là bênh vực thôi, chứ “bảo vệ” gì nổi trước mấy anh Hồng vệ binh Tân phát xít đó.

    Thấy họ ăn thịt cua thiệt là buồn cười ! Lâu lâu cũng ghé qua đó để biết thế nào là cực đoan, để rồi mình cảm thấy rất quý các bạn bên này, dù là có khác biệt quan điểm rất căng, nhưng vẫn từ tốn mà nói chuyện với nhau.

   • S says:

    Lạ thì không lạ Nicecowboy ơi.

   • Chăn dê says:

    “lướt qua blog Lê Vũ bình địa mộc, thấy bên đó đang xẻ thịt cua HM để nhậu tơi bời”

    Chỗ nào thế, chỉ giùm anh em một cái nếm thử xem nào?

 22. […] Thư Cao Bồi gửi em Việt Dear em Việt yêu […]

  • Hiệu Minh says:

   Anh Cua đứng thứ 25 sau Quê Choa và Basam. He he.

   • Xôi Thịt says:

    Cũng 1 phần nhờ từ sáng sớm hôm qua, XT phải sang réo bác Ba Sàm điểm sớm 🙂

   • Duc says:

    Sao lại có người thông minh thế nhỉ? Sang nhà “người ta” ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và thậm chí cả ăn đêm mà vẫn còn “ra lệnh” cho đầu bếp của họ : ” Nè, ta muốn ăn cua, sang bên kia mang ngay về đây 1 con thật bự để ta ăn… lại”, :D.

 23. […] thời gian dài. Tôi hy vọng họ đang tiếp xúc riêng với những người này. ” – Thư Cao Bồi gửi em Việt (Hiệu Minh) – Hoan hô (báo) An ninh TĐ rất tích cực, mần một sê-ri bài luôn:  + […]

 24. Bullboy says:

  Theo Tầu thì mất nước
  Theo Mỹ thì mất đảng
  chỉ biết còn đảng còn mình

  • Trung quốc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng says:

   Hãy cùng nhau vạch mặt lũ bán nước cho Tầu ô!

   deleted..

 25. đại cương says:

  loại bây không biết làm chính trị ,sủa cho vui thì được.choa đánh bài ảo đó

 26. thai a says:

  Anh Cao Boi oi! Bay gio em moi biet : em duoi anh di la ngu qua ! Duoi anh de choi voi thang BBC, nghe loi duong mat du do cua no .Bay gio moi nhan ra bo mat So Khanh cua no , no la quan tieu nhan ,keo ban , chuyen
  “an quyt deo luong “,chu dau co hao phong nhu anh . Bay gio em bi may con mu Tu Ba nhot kin trong bon buc
  tuong, ben ngoai lai co ca bay cho Bec canh giu , suot ngay dem phai ban than cho lu quy ! Lam sao ma thoat
  khoi kiep lam di duoc day anh ?Anh oi ! “Biet than den buoc lac loai / Nhi dao tha be cho nguoi tinh chung ! Vi ai
  ngan don gio dong ? Thiet long khi o dau long khi di ! Trung phung du hoa co khi / Than nay thoi co con gi ma
  mong ! !(Nguyen Du)

 27. vd says:

  Một điều chắc chắn sẽ xảy ra. Các thể chế độc tài, độc đảng sẽ bị đào thải. Các thể chế dân chủ sẽ thay thế. Điều này mang tính qui luật tất yếu của sự phát triển xã hội loài người.
  Cần phải khẳng định một điều: TQ là kẻ thù truyền kiếp của VN, dù có bao lâu nữa.
  Vậy điều gì sẽ đến khi CMDC xảy ra ở TQ? Có thể không còn một nước TQ thống nhất như bây giờ nữa. Điều này dường như có tính lặp lại. Mỗi khi TQ thống nhất, tính đại Hán lên rất cao là VN lại bị nhòm ngó hoặc bị xâm lược. Và tuy lúc đó TQ mạnh nhất nhưng vẫn thua VN.
  Dù luôn chiến thắng nhưng VN cũng không muốn có chiến tranh. Khi TQ bị chia xẻ thì nguy cơ bị xâm lược từ phương bắc đối với VN giảm đi.
  Vậy nguy cơ bị xâm lược hiện nay là rất cao, nếu coi bị xâm lược không đơn giản chỉ là xâm lấn đất đai, biển đảo thì thực ra VN đang bị xâm lược rồi, từ văn hóa, kinh tế, chính trị…
  Trong khi chờ đợi TQ phân chia và suy yếu thì VN phải làm thế nào? Câu trả lời là kiên quyết giữ vững chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải. Giữ vững các đảo đang quản lý, đấu tranh quyết liệt để giành lại các đảo đã mất. Đấu tranh chống lại sự xâm thưc văn hóa, chống lại sự phụ thuộc về kinh tế. Và nếu có thể hãy chủ động hãy bước lên bậc thang cao hơn của sự phát triển : Chế độ dân chủ thực sự. Điều này rất quan trọng vì nếu điều đó xảy ra, nó sẽ kích thích nổ ra CMDC ở TQ, kẻ thù truyền kiếp với tưởng bành trướng muôn đời sẽ tạm suy yếu một thời gian.

  Việc trong tay mình , tại sao không?

  • Thanh says:

   vd says:
   June 19, 2011 at 11:57 am
   Một điều chắc chắn sẽ xảy ra. Các thể chế độc tài, độc đảng sẽ bị đào thải. Các thể chế dân chủ sẽ thay thế. Điều này mang tính qui luật tất yếu của sự phát triển xã hội loài người. OK! Loại trừ VN.

 28. gocsayblog says:

  Các bác cao tuổi, cao kiến ( 2 ví dụ là bác Hải họ Hồ và bác Vân họ Trần) thì cao ngạo, cao đạo NẶNG VỀ DẠY ĐỜI và khoe kiến thức.
  Bọn trẻ ranh chúng cháu chả biết CỤ THỂ phải làm gì, theo ai.
  Chỉ thấy là lúc này mà sao cứ CHIA 5 XẺ 7 thì rõ là mất nước đến nơi rồi. Huhu!

 29. phó thường dân says:

  Đọc kỹ caoson thì thấy ừ thì cũng có tấm lòng, dưng mà đôi khi ngụy biện như anh tuyên giáo tàu(thứ này ở xứ thiên đường thì đầy).

  Ví như cái trò nói với dân là tàu nó đái xuống sông làm lũ, y như kiểu nó bảo gắp rau muống bổ bằng miếng thịt bò, chắc là chỉ có loại ngu mới tin nổi và mới để ý chứ dân bình thường thì chỉ xoay mông thầm phán cho câu vớ vẩn.

  Còn người ta kêu gọi tẩy chay hàng tàu thì nếu thực sự anh yêu nước, anh có nhận thức thì anh phải hiểu lời kêu gọi ấy đúng, là trong chừng mực khả năng của ta, cái nào VN làm được(dĩ nhiên là chất lượng chấp nhận được) dứt khoát ta không xài của tàu, thậm chí nếu ta không có nhưng các nước khác – trừ tàu – có mà chất lượng cũng được thì tại sao ta lại xài của thằng tàu? Còn vụ giá gắn máy caoson không biết lại tâng công cho thằng tàu thì thật khôi hài; Phải biết rằng khi chưa có xe của thằng tàu vào VN thì lúc ấy giá con dream cao chữ to ở xứ Thái cũng chỉ 800 – 900 USD thế mà vào VN nó lại thành 5,6 cây vàng (#2.000 USD), có nghĩa giá cao do thằng chính phủ và thằng con buôn nó giao hợp với nhau nó vặt dân, sau nó cắt cái vụ độc quyền cho hết Honda VN rồi Su VN rồi Ya VN vào thì nó xuống chứ chả phải công trạng gì của thằng hồ đào cả.

  Còn chuyện du lịch sang tàu để dạy dân nó về tình hữu nghị giữa 2 dân thì quả là vô cùng khôi hài. Chắc là caoson đã học tiếng trung (học trước mai mốt chung cuốc tịch dễ xin việc ,hehe) thì sang đó mới lói chuyện với chúng ló được, chứ Mịa dân khựa đại lục mấy thằng nói được tiếng VN mấy lại tiếng Anh để mà caoson thuyết giảng về tình hữu nghị? Còn nói thật, dân tộc sẽ đẻ ra chính quyền (ngày xưa nếu không có mấy anh nông dân ngu và đói vác cờ theo thì cs lấy đếch đâu ra cơ hội?) bởi vậy chính quyền nào thì dân tộc đó; cả mấy ngàn năm cái bọn man rợ phương bắc có bao giờ ngó về phương Nam mà không thèm thuồng? Bởi vậy dứt khoát kẻ thù từ ngàn xưa và mãi mãi vẫn cứ là cái thằng dân đông đẻ nhiều phương bắc, đừng có giở giọng tuyên huấn 16 chữ vàng với lại 4 tốt làm ra mà giảng đạo. Chưa kể đồng tiền ở xứ thiên đường làm ra khó lắm (trừ tiền tham nhũng, hối lộ), vậy nên tại sao phải mang sang xứ giặc tiêu để làm giàu cho nó?

  caoson lại biện luận cho mấy cái mồm xoen xoét ở BNG nghe lại càng muốn ói. Vì sao? Nước nhỏ hay nước lớn không liên quan gì đến chuyện đánh nhau hay là phát ngôn ngoại giao. Anh ăn lương từ đồng thuế của dân đóng, anh đại diện cho gần 90 triệu người để phát biểu thì đương nhiên không thể dùng ngôn ngữ hiếu chiến hồ đồ; nhưng anh cũng không được quyền nói láo, khi mà tàu của giặc nó tông vào mình thì dõng dạc tuyên bố là tàu trung quốc chứ đừng giở trò tháu cáy gọi là tàu lạ, dân phẫn nộ biểu tình thì anh phải nó rõ là “các đc” làm quá dân tôi biểu tình chứ đừng có lếu láo dùng chữ tụ tập – nói thật : NHỤC QUỐC THỂ. Còn lấy việc Mỹ nó ném bom nhầm ở Nam Tư sang so sánh với giặc tàu ở biển Đông thì caoson đã làm cho người đọc nghĩ mình chính là thằng tàu con rồi! Ở Nam Tư nó đánh là đánh Nam Tư và bom rơi đúng là nhầm chỗ chứ có phải thằng Mỹ cố uỵch thằng tàu để kiếm cái gì đâu nào? Còn chuyện máy bay nó bay lạc thì là bay “lạc” – nhưng ai cũng biết tỏng là ông Mỹ đang trinh sát – chứ nó có xâm chiếm gì để mà so sánh với biển Đông?

  Còn nói ngày xưa khi tổ tiên của người Việt (không nói của caoson nhé!) thắng bọn giặc phương bắc xong cho nó ngựa gạo để nó về, thì đúng là lòng nhân đạo của tổ tiên chứ nào phải vì sợ nó; sau đó khi tổ tiên người Việt cử sứ hòa hiếu là vì tổ tiên chỉ muốn hòa bình chứ đâu phải vì sợ nó? Nó không dám đánh tiếp vì nó còn sợ mình chứ đâu phải vì mấy món lễ vật và dăm tờ biểu. Ví như thằng mông cổ rồi là nguyên, sứ giả với lễ vật đâu cản được nó tiếp tục uỵch đất Việt, nó ngừng uỵch là vì nó đã sợ. Mà nói thật tổ tiên của người Việt rất nhân đạo, ngay cả vua Gia Long khi đã thắng Tây Sơn thì trừ những người cầm đầu bị ổng trả thù ra, còn lại từ quan đến lính ổng đều lưu dụng chứ ổng có bắt ai đi “học tập cải tạo ba bảy năm” đâu nào?

  Lại nói về chuyện tự làm giàu và giúp đất nước làm giàu để mà hùng cường lên; hãy xem thử bây giờ làm ăn có dễ không? Vốn liếng của ngân quỹ sau mấy cú mấy ngàn tỷ lại đến 90 ngàn tỷ rồi mới đây hơn 3.000 tỷ của ông điện đã chới với, lãi vay của ngân hàng lên ngất ngưỡng chi phí tăng cao từ nhân công cho đến nguyên liệu nên giá thành đội cao vậy là bán không ra hàng. Hiện giờ chỉ có mấy ông tư sản thân hữu – độc quyền là mới có cơ hôị làm giàu, còn dân đen thì quá khó. Như vậy câu hỏi cần đặt ra là ai đã làm nên nỗi, và phải sửa sai triệt để như thế nào chứ đừng có chưởi dân thường là tại sao không lo làm giàu – kiểu như ông Nghị từng mắng dân Hà nội ỷ lại.

  Cuối cùng xin nói thẳng nói thật tâm tư của tâm tư đa số dân Việt, giặc đến nhà thì sẽ đánh. Nhưng nếu có chuyện đó quả là cơ hội trời cho để ta giải quyết thù trong trước, sau đó ta thanh toán giặc ngoài.
  Kính!

 30. Người vô hình says:

  Chắc chắn người Việt sẽ phản đối ý định sáp nhập Việt Nam vào tàu. Vậy nếu Cao Bồi ngỏ ý muốn VN là một phần lãnh thổ nước họ ( kiểu như các nước đông Âu sáp nhập vào Liên Xô) thì các bác nghĩ thế nào ạ?
  Em chỉ hỏi vui thôi, mong mọi người đừng ném đá.

 31. cua đồng says:

  Ngày này năm xưa

  “Chim én báo hiệu mùa Xuân”

  Cách đây 87 năm, ngày 19/6/1924, người thanh niên yêu nước Phạm Hồng Thái đã dùng tạc đạn mưu sát Toàn quyền Đông Dương Merlin tại Sa Diện, tô giới của Pháp ở Quảng Châu (Trung Quốc).

  Vụ mưu sát không thành và Phạm Hồng Thái đã trẫm mình xuống dòng Châu Giang. Lúc này đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đang hoạt động ở Liên Xô, đã đánh giá: “Điều đó báo hiệu bắt đầu thời đại đấu tranh dân tộc, như chim én báo hiệu mùa Xuân”.

  Theo VNN

  • qx says:

   Mâm nào cũng có tồng chí Nguyễn Ái Quấc, kể cả mâm đầy tháng nhỉ?

   • Xôi Thịt says:

    Cũng biết ăn nhiều không tốt cho sức khỏe nhưng đến bữa, tụi nó cứ ấn vào mâm, gắp tới tấp, ép phải ăn. Tuổi già sức yếu, muốn cưỡng cũng không được.

   • Hắn says:

    Nếu trách thì cũng hơi oan cho ông Cụ. Khi khối CS Đông Âu đổ vở, cái chủ nghĩa một thời là niềm tin, là kim chỉ nam trở nên thiếu thực tế và đang bị quẳng vào sọt rác. Do đó, Chẳng qua là khủng hoảng lý luận sau 1990 nên chúng nó mới dựng cụ lên. Không dựng hình ảnh cụ lên để chống đỡ, thì sập mẹ nó cả giàn. Thiếu ăn, thiếu mặc thì được, nhưng cấm không được thiếu niềm tin…he he 🙂

  • cua đồng says:

   Mấy bác chỉ ra gần đây ai hơn để cả họ nhà em chuẩn bị thờ.3 chủ nhật vừa rồi là chim én đấy các cụ ạ.Có lẽ vì cao tuổi nên ít hy vọng chăng.

   • qx says:

    Vấn đề ở chỗ là tại sao phải thờ, không phải ở chỗ thờ ai.

    qx

 32. Nói thẳng có bị chửi không ta ? says:

  Một người nước ngoài nhờ tôi dịch nhận xét của anh ta như sau:

  Các bạn VN có khi nào các bạn tự nhìn lại mình để biết tại sao các bạn không sánh vai được với nước nào và hay bị ăn hiếp không ? Các bạn rất giỏi đánh nhau, rất thích đánh nhau nhưng các bạn đầy những khiếm khuyết.
  Các bạn không chăm chỉ , ko cẩn thận, ko mẫn cán như các sắc dân khác, như Nhật, Hàn. Đi làm ở đâu nhiều người VN cũng tìm cách ăn cắp vặt, ăn cắp thời gian, vừa làm vừa chơi. Các bạn thường mất đoàn kết, hay đánh nhau , hay dìm nhau. Hay nói xấu nhau, thích tụ tập rượu chè, ồn ào. Tính sáng tạo của các bạn rất yếu. Các bạn lại hay tự ái và thù vặt nếu bị phê phán, thích nghe những lời tâng bốc, khen xã giao. Ngoài ra, các bạn rất thiếu ý thức giữ vệ sinh nơi ăn ở và vệ sinh cá nhân, không tôn trọng sự riêng tư của người khác…

  • Kim Dung says:

   Đau nhưng ko ai phản đối. Người Việt giờ đã nhận thức ra rất nhiều về tính xấu của mình, văn hóa của mình, ứng xử của mình nơi công cộng.

   Nhưng sửa đổi thế nào đây, lại ko đơn giản. Hu…hu…

 33. Xôi Thịt says:

  Tuần rồi DC có đoàn khách của anh Phạm Bình MInh qua chơi. iPad may mắn là không bị cháy hàng vì đoàn sang để giao lưu với mấy ông chăn bò chứ không nhằm mục đích xúc tiến thương mại như đoàn thú y mấy tuần trước. Đấy là hồng phúc cho DC và đồng thời cũng là tin tốt cho Việt Nam. Kết thúc màn giao lưu, dao găm, 2 bên ra tuyên bố chung về biển Đông và tranh thủ nói mấy câu nhắm đến quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai. Nhiều người dân Việt theo dõi cuộc gặp gỡ này nhưng số người dân tàu chú ý khéo còn nhiều hơn (chẳng gì dân nó cũng đông quá 15 lần dân mình).

  Cũng biết là võ mồm thế đã, theo dõi phản ứng của tq trong thời gian tới ta sẽ xem nó có tác dụng đến đâu. Để võ mồm như thế này thực sự hiệu quả, người dân Việt Nam mong đợi những hành động tích cực từ chính phủ của mình.

 34. hoadainhan says:

  CN ngày nghỉ, lang thang vào mạng đọc 2 lá thư của các bác cũng thấy hay hay, vui vui.

  Ngày cỏn nhỏ tuổi, thấy trong xóm nhỏ các trai tráng đi bộ đội hết, trường học có hầm chữ A, đi học được đội mũ rơm, làng quê có nhiều chị vò võ 1 mình, ngày đi làm bèo hoa dâu, tối về chui trong căn buồng như ổ chuột với chiếc đèn dầu leo lét, thân xác cứ còm cõi dần, gò má cứ sạm đen và đốm tàn nhang lan nhanh. Những thanh niên nam mãi không thấy trở về, đời các chị héo tàn trong hoang vu, cô quạnh, dường như ngày đó các chị chỉ sống bằng không khí, không chuyện dục tình. Thú thật, tôi ngày đó không cảm nhận được đó là chiến tranh và cũng không thấy lòng căm thù ai.

  Lớn lên chút nữa, được học lên cấp 3, năm 79 bỗng cả trường sôi lên vì bài hát về anh Lê Đình Chinh, về tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, lúc đó tôi cảm nhận rõ chiến tranh và cũng sục sôi căm giận anh Tàu.

  Học xong, buộc phải đi lính, gác lại giấc mơ giảng đường, mặc dù tôi cũng đã khôn ngoan đến tận nhà ông phó chủ tịch xã, ông xã đội trưởng quà cáp và năn nỉ xin hoãn tòng quân nhưng không thành.

  Nhập ngũ, khi tiếng súng đã lặng yên ngoài biên ải, nhưng tôi bỗng hiểu ra rằng, cái gọi là anh hung trong sách vở đã học, đã đọc cũng chỉ là cái hà hơi, thổi phồng của văn chương, tuyên truyền, người lính có cây súng trong tay, dồn ra trận mạc, không bắn thằng đang nhằm bắn vào mình thì bắn ai? Không bắn nó thì nó bắn mình, nếu có bị thương, bị quây mà còn trái lựu đạn bên người thì kiểu gì chả giật chốt tử chiến.

  Trở về trường đại học khi mãn hạn quân sự, học xong, rồi ra đời kiếm sống, những trang sách đọc thêm, những con người mới gặp, những vùng đất đã đi đến làm cho tôi nhận ra, chiến tranh thật là phi lý, ánh hào quang cái gọi là “chiến thắng” dần mờ mờ trong tôi. Chỉ có cuộc sống yên bình mới là cái cần nhất cho loài động vật cao cấp là con người.

  Đánh nhau với Pháp, Mỹ, Nhật, rồi Tàu Tưởng, Tàu lục địa, sau gần nửa thế kỷ hết đánh nhau, thì bây giờ, với từng đó thời gian là sự hoay hoay đi tìm giá trị đất nước, giá trị dân tộc của của chính quyền do những người tự xưng là cộng sản nắm giữ, thì người Việt dường như lại muốn được như người Nhật, người Pháp và người Mỹ, những loại kẻ thù mà trước đây cố tình xua đuổi, đó chính là một bi kịch lớn của chúng ta.

  Lịch sử thật trớ trêu và khôi hài, ngày trước chúng ta nhờ anh Trung quốc mang cả chiếc kim, sợi chỉ trang bị cho người lính Việt Nam xẻ dọc trường sơn đi đánh Mỹ, thì hôm nay, chúng ta đang viện đến Mỹ để mong đối trọng và đánh lại được mưu toan thôn tính biển đông của người Tàu đại lục. Đó lại là một bi kịch thứ 2.

  Cứ luẩn quẩn trong cái bi kịch đó, chúng ta chắc chắn sẽ mãi nghèo. Căn cốt của cái vòng luẩn quẩn đó, chẳng qua chúng ta toàn đi nghe người xúi bẩy, lúc nghe xúi đánh anh này, lúc khác lại nghe xúi đánh anh kia, về đường đi cũng không có lựa chọn rõ ràng, tự mình muốn chỉ có 1 mình làm nên một mô hình riêng trong thế giới này, kiểu như “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” hay XHCN kiểu Việt Nam. Dân tộc Việt Nam không phải là một dân tộc có thể tạo ra một con đường riêng, càng không phải là một dân tộc có thể độc lập về nhận thức và độc lập về giá trị, vì thế nhân dân Việt Nam không có lựa chọn nào khác là lựa chọn một thiết chế xã hội, một cơ chế tổ chức nhà nước đã có sẵn trên thế giới để nương theo, để kết đồng minh.
  Một là anh theo Tàu, 2 là anh theo Mỹ, Pháp. Chả có cách nào khác.

 35. montaukmosquito says:

  Alo một tiếng là anh cao bồi này (http://asiasociety.org/blog/reasia/ni-howdy-china-lassoes-rodeo) sẽ phóng tàu hải giám (không nên nói lái) tới ngay

 36. Văn Nô says:

  Chẳng cứ gì anh Cowboy Mẽo ngó lơ với em Mít ta – anh vẫn chưa thèm gửi Đại sứ sang ta kia mà), mà đến chị Bạch dương Nga, anh Càry Ấn, anh Phú Lang Sa, anh Phớt Ăng lê,mấy em À..XEM ( chỉ xem thôi)…chẳng em nào lên tiếng ủng hộ tới nửa câu khi thằng BBC cắt cáp 2 tàu của em Mít.

  • Xôi Thịt says:

   Khi nào em Việt không còn leo dây như khỉ nữa mà đi đứng như những con người đàng hoàng, thì em Việt sẽ có những người bạn đàng hoàng ủng hộ.

   • Quý Vũ says:

    Miễn đừng như khỉ bác XT nhỉ. Đi đứng như người đàng hoàng, dẫu lâu lâu có…..say sỉn tí chút, chân nam đá chân chiêu cũng chả sao, còn như khỉ, bố ai biết đường nào mà lần………

  • satthat says:

   Khổ cái là em mít cứ muốn ôm ghế nên phải cho anh khựa chơi, anh khựa bùng bo lại muốn cướp nhà em mít nên em la làng lấy lệ.

  • vd says:

   ‘Muốn làm bạn với tất cả’, giống như ca ve, vậy mà tây Âu bỏ đi (Thụy điển), còn Tàu nó vừa cướp, vừa hiếp, rồi bo cho mười sáu chữ vàng rổm. Thế ma chưa thấy đau, còn bảo là anh em bốn tốt. Lạ? Chắc là thần kinh có vấn đề rồi.

 37. Quý Vũ says:

  hehe, cứ alo một tiếng, anh Cao bồi sẽ phi ngựa đến ngay. Thế còn chậm, ở nhà em Việt, còn có một bác Cao Bồi Dễ thương, khỏi cần alo, bác ấy cũng sẵn sàng có mặt.

  Thanks bác NCB, bài hay lắm lắm!

 38. Hà Linh says:

  Khi nào cần, cứ alo một tiếng, anh Cao bồi sẽ phi ngựa đến ngay.
  ———-
  hình ảnh đẹp quá!

 39. Hà Linh says:

  Em có cái sào là Nhân Dân thì em toàn bỏ xó. Sào nào hơi cao chút là em vặt,
  —————
  Em này như là quả bầu mà không biết bí cũng là anh em ấy( Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy là khác giống nhưng chung một giàn) anh Cao Bồi ơi.
  Khi có biến thì những người dân sẵn sàng lên đường cầm súng, hy sinh thân mình…nhưng khi bình yên thì họ được cư xử như vậy đó…
  thương lắm những người” côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó”, vất vả đủ đường, thiệt thòi đủ đường..

 40. Cat says:

  Còn Lào, còn Cu ba nữa. Sẽ có ngày chúng tuyên bố “tao chẳng anh em gì với mày. Mày đừng hão”. , Giống như Căm phu chia đấy. Đổ cho nhiều máu vào, rút cục thì ra sao.
  Máu người dân không phải là nước lã. Còn tiền bạc để làm nghĩ vụ quốc tế của dân cũng không phải là lá đa, lá mít, là vỏ sò!

 41. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi dậy rất sớm như dự định, mở HM ra xem, vẫn thấy “Cung bậc….tình yêu nước…” gì đó mà tôi đã còm 2 lần. Bèn trở lại Ba Sàm và Nguyễn Xuân Diện, rồi Nguyễn Trọng Tạo…. thì ra hôm nay “Hai phía” đều dền dứ và đều chờ đợi màn diễn của nhau. Riêng phe ta thì có cả Đại tướng Lê Đức Anh và Cù Huy Hà Vũ tham dự. Lại có cả hai nhân vật quá cố là TBT Lê Duẩn và Thủ tướng Võ Văn Kiệt tham vấn nữa.
  Trở về “trang nhà” của HM, tôi đọc hết bức thư của Anh Chăn Bò gửi Thằng em dại tên là Việt và tôi thấy ACB hơi bông lơn quá đấy. Sự thật thì anh chẳng ngây ngô lơ đãng để cho Thằng Khựa qua mặt như vậy đâu, hơn nữa anh cũng chẳng suy yếu đến mức phải nhắm mắt bỏ qua quyền lợi rất “Thiết thân” của anh và các đồng minh của anh ở cái vịnh biển Phía Đông này đâu. Vấn đề là thái độ “ngất ngưởng” của thằng em, chẳng ra dại, chẳng ra khôn, cứ ỡm ờ chạy theo một cái thây đã thối rữa!!!!.
  Tôi bỗng nhớ đến một câu ví dân gian “LÀM TỚ THẰNG KHÔN, CÒN HƠN LÀM THẦY THẰNG DẠI” , câu này gán cho tình bạn của anh và thằng Việt là gần đúng.
  Tôi biết lịch sử hơn 300 năm của anh, chỉ có đấu tranh và không ngừng phấn đấu để tồn tại và phát triển. Trong mối quan hệ cộng đồng của anh, chỉ có “LIÊN MINH & SỐNG CHẾT CÓ NHAU” mà không có tình bạn chung chung. Nhưng dù sao, ở vào lúc nước sôi lửa bỏng này, mong anh suy ngẫm về một câu thành ngữ gốc của Englishism: Rằng thì là “Friend in need is friend in deed” để bỏ qua lối dở khôn dở dại của thằng em đần mà cứ tưởng mình thông minh lắm lắm.

  • Linh says:

   Bác Hiệu Minh đâu rồi ạ. Bài còm này nhạy cảm quá mà bác ngủ, bác ngủ dậy rồi có khi nhà đã nổ tung vì bài còm này.
   Bác noileo nói thế này là muốn chúng tôi mất chỗ vui chơi rồi bác ơi

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   To Nói leo.
   Cám ơn bạn đã nhắc đi nhắc lại thành ngữ “Friend in need is Friend in deed” tới 7 lần. Như vậy là bạn nhắc mọi người phải uốn lưỡi 7 lần, trước khi thốt ra một câu nói mang ỹ nghĩa thành tâm sâu sắc đó. Bạn đang lo ngại không sai chút nào. Nhưng đây là KTS Trần Thanh Vân says, chứ có phải một Communist Party Member says đâu.
   Năm 1969, TTV lấy chồng, năm 1970 mang thai đứa con đầu lòng và bắt đầu đêm đêm đến trường Tô Hiệu ở phố Nhà Chung học tiếng Anh. Người dậy TTV hồi đó là Thầy Bùi Ý, sau đó là Thầy Đặng Chấn Liêu. Câu thành ngữ trên TTV chép vào sổ tay từ ngày đó.
   Nếu cả VN có 85 triệu dân, thì ít nhất có tới 83 triệu người có quan điểm giống như TTV.
   Người VN nhân hậu lắm. Nếu họ hiểu ra chân lý thì họ theo đuổi chân lý đến cùng.
   Thiết nghĩ, như thế cũng đã là đa số rồi?.
   Còn bọn tráo trở? Có và có nhiều đấy.
   Nhưng chúng sắp chết hết rồi. .

 42. S says:

  Chúc mừng

 43. Hiệu Minh says:

  Anh Đinh Kim Phúc gửi lại comment đi. Nó vào spam tôi xóa mất tiêu rồi. Hu hu.

 44. caoson says:

  Tầu Trung Quốc lại cắt cáp thăm dò dầu khí lần 2 . Lần đầu là em Bình minh , và lần sau là em Viking gì đó . Lần này thì dứt khoát không phải ‘ Tầu lạ” Nữa rồi . Các bác lề phải cũng đã chỉ đích danh đó là tầu Trung Quốc , còn các bác lề trái , hay chả phải lề nào thì còn máu hơn nhiều khí thế sôi sục quyết phen này có khi tẩn cho giặc Tầu một trận , kệ mẹ nó đến đâu thì đến.

  Trung Quốc là gì nhỉ ? Hồi còn bé học cấp 1 cứ đến giờ ra chơi lại được bắt nhịp gào toáng lên “ Việt Nam Trung Hoa núi liền núi sông liền sông” Thi thoảng còn được xem cuốn truyện tranh kể về tấm gương bác Mao chủ tich khi bé rất là chăm học , lớn lên thì hoạt động cách mạng còn chăm hơn lúc bé đi học . Ấn tượng hơn cả là đôi khi hát xong lại được phát cho 1 hay 2 cái quẩy gì đó . Thời bao cấp cơm độn , khổ đến bây giờ đôi lúc nhớ lại còn phát kinh .Bữa quẩy đó đối với bọn trẻ thiếu thốn đủ bề như mình còn nhớ dai hơn cả hình ảnh bác Mao chủ tịch

  Lớn lên chút , bẵng đi một thời gian chả thấy ai bảo hát “ núi liền núi , sông liền sông nữa “ thoắt cái tẩn nhau ra trò . Chưa đến tuổi đủ lớn để suy nghĩ , để phải lên đường đi lính. Chiều đi học về thấy một loạt hầm cá nhân bên Bờ hồ để tránh bom lại thấy thích , tranh nhau chui vào nấp thử , cứ nghĩ chiến tranh đôi khi lại khoái chả phải đi học nhều , bây giờ có máy bay thả bom được nhảy xuống đó một chút lại hóa hay . Cuối cùng cũng chả được chui vào đó tránh bom vì oánh nhau được một thời gian thì thôi . Trung Quốc thì tuyên bố đã dạy Việt Nam một bài học , Việt nam thì nói đã đánh tan bè lũ xâm lược Bắc Kinh . Chả biết ai thua? Nhưng cái chắc chắn là cả hai bên đều chết và bị thương cả cả mớ người , đánh nhau trên đất Việt Nam nên cơ sở hạ tầng Việt nam bị tàn phá, thiệt hại nhiều hơn là cái chắc chắn . Đấy là lớn lên biết vậy , hồi đó bé biết mẹ gì chỉ tiếc máy bay Trung Quốc không vào Hà Nội để được nhảy xuống hầm tránh bom , để được đi sơ tán .

  Sau đó cũng nhì nhằng anh bạn Trung Quốc thi thoảng lại tẩn mình vài phát , nhưng không trận nào ra tấm ra món , ngoài chuyện đánh nhau thỉnh thoảng còn giở những trò rất bẩn như mua dây điện có lõi đồng , mua móng trâu bò , mua râu ngô . Nói chung là đông tây y kết hợp làm Việt Nam cũng khốn đốn vô cùng , nước thì đã nghèo lúc nào cũng phải duy trì đội quân cả mớ người nếu có giàu cũng là chuyện lạ . Hồi đó cứ có câu chuyện vui mỗi mùa lụt nước sông Hồng dâng cao lại có bác kêu ‘ mẹ thằng Tầu toàn dân nó xếp hàng đái đầu nguồn dâng nước làm lụt cả ông” Đúng là ghét nhau rồi thì đủ chuyện , chả có chuyện gì không bới ra mà chửi nhau.

  Đánh nhau mãi thì cũng có lúc dừng , thế cũng phải thôi . Cứ tẩn nhau mãi thì chả ai được lợi kể cả cá lớn lẫn cá bé . Không dừng lại mà “ Hướng tới tương lai” thì các nước khác “ Ngư ông đắc lợi” Nó cười cho vào mũi . Cái này thì chả cần dạy anh bạn Tầu chắc cũng biết , Toàn những mưu mà các bạn ấy nghĩ ra từ thời còn đánh nhau bằng giáo mác, cung tên xong viết lại truyền cho thiên hạ.

  Quay lại chuyện bạn Tàu cắt cáp tầu ta có bạn làm bài trên Blog kêu gọi tẩy chay hàng Tầu .Như thế mới là yêu nước . Mịa ! Chỉ nói lấy được , thời đại toàn cầu hóa này khi ở ngay sát cạnh cái nước được gọi là “ Công xưởng thế giới” Khi cái điện thoại mình dùng , cái xe máy mình đi , đến cái bộ quần áo mình mặc dù có xuất xứ từ nước khác cũng có vài thứ được sản xuất hay gia công ở Tầu., Lửng tin nếu có đem tất cả đồ dùng trong tất cả các gia đình Việt Nam ra thì nhà nào chả có vài thứ ít hay nhiều là dính dáng đến hàng Trung Quốc kể cả bây giờ và sau này . Ô hay !Chả nhẽ phần lớn dân Viêt nam không yêu nước?. Chả nói đâu xa nếu không có bạn Tầu làm ra mấy cái xe máy thì dân Việt Nam còn phải chịu sự hành hạ giá trên trời của mấy bác cứ rả rả trên vô tuyến là “ Tôi yêu Việt Nam” Lấy đéo đâu ra mà xe máy chạy khắp hang cũng ngõ hẻm ở nông thôn như bây giờ . Nói như vậy cũng đừng Bác nào “yêu nước”vu cho Bác Tầu là thủ phạm tắc đường của Việt nam ta bây giờ nhé, chuyện nào ra chuyện ấy hoa quả Tầu tẩm hóa chất thì chả yêu nước cũng dứt khoát không xơi rồi , xơi vào thì cái thân mình còn chả yêu nói gì đến chuyện xa xôi yêu cái này cái nọ.

  Có trang du lịch lại còn làm tuyên bố hủy các chuyến du lich Trung Quốc . Cũng thấy hay ghê , Nó cắt cáp tầu mình thì mai tầu mình lại ra đó , có sợ thụt chim vào đâu mà đã vội . Báo Tầu thì nói Tầu hay , báo mình thì nói mình hay . Nhẽ ra các Bác cứ đưa khách sang đó , nếu có điều kiện gặp bạn Tầu nào thì giải thích cho rõ ràng một chút , biết đâu lại chả có bạn nghe ra . Có đánh nhau cũng bớt đi chút kẻ thù , ngày xưa đánh Mẽo cũng đã ai ngu coi nhân dân Mẽo là kẻ thù đâu ?. Cũng có dân Mẽo biểu tình chống chiến tranh đấy chứ ? Không được việc gì thì cũng “ Biết người biết ta” thì may ra mới có trận thắng, trận thua chứ chứ ai lại giở trò mèo như vậy . Đến cả nước Mẽo to đùng khi thịt được bác Đen kẻ thù của mình cũng tuyên bố đã chôn cất tử tế theo nghi thức Hồi giáo , chứ không ai dại đem ra róc thịt róc xương cả . Có đánh nhau là đánh với mấy bác khủng bố chứ ai đánh nhau với cả đạo Hồi

  Có bác thì kêu ầm lên . Hải Quân ta ở đâu sao không tẩn chết bọn Tầu đi . Quan hệ giữa hai quốc gia mà các bác nói như chuyện va xe cộ ngoài đường , không cần biết đúng sai ,mạnh yếu cứ lao vào múc nhau thật lực . Vậy thì trên thế giới chả cần đến cái cơ quan được gọi là Bộ Ngoại Giao .Các bác ở trên mà cư sử như giống như thế thì có lẽ chả cần làm ăn nữa cứ oánh nhau suốt ngày . Nói về chiến tranh Lủng cũng chưa đi lính ngày nào nhưng đã đôi lần nghé thăm nghĩa trang Trường Sơn , Nghĩa trang đường chin . Đã đứng lặng người trước tượng của các cô gái ở ngã ba Đồng lộc , ghé qua Thành Cổ Quảng Trị để được xem tấm bia 81 ngày đêm mỗi ngày chúng ta đưa vào đó một đại đội và cuối cùng là bản thống kê bom đạn đến ghê người. Đã ghé qua vùng quê nghèo tại Tỉnh miền Trung nơi chỉ có khoai và biển hẹp . Được nghe bác chủ tịch xã thống kê đến 70% các nhà ở đây là gia đình chính sách , có tiền trợ cấp “ Đó là tiền tuất của liệt sỹ và tiền thương binh” thì cũng đã hình dung chiến tranh là khốc liệt đến thế nào .Chứ không phải là như mấy trò chơi điện tử bắn nhau trên máy tính . Có câu chuyện kể rằng hồi mới giải phóng Miền Nam xong có bác rất to của mình đi thăm một nước láng giềng khi gặp lãnh đạo nước đó đã làm một câu rằng “ Chúng tôi tự hào là đã đánh thắng ba đế quốc lớn” Câu trả lời nhận được là “ Chúng tôi tự hào là đến giờ chưa phải đánh nhau với ai cả” Chả biết câu chuyện có thực hay không nhưng cũng nói lên chiến tranh chỉ là cái sự cuối cùng .Chả có gì đáng để khoe khoang

  Lại nhớ hồi nước Mỹ bị lao máy bay vào tòa tháp đôi , bác Bush dõng dạc tuyên bố đại khái hiểu ra rằng “ Ai không ủng hộ Mỹ thì là kẻ thù nước Mỹ “ Sau đó bác tẩn sang Áp ga ni xtan, Iraq .Các bạn nên hiểu rằng Bác Bush phát ngôn được vậy cũng vì bác lãnh đạo nước Mỹ , mà kể đến nước Mỹ thì chả cần nói cũng hiểu nó khỏe đến thế nào rồi . Nước lớn muôn đời vần là nước lớn , nước nhỏ thì vẫn là nước nhỏ . Ngôn ngữ ngoại giao cũng theo tương tự như vậy chứ chả phải lúc nào nước bé và yếu mà cứ đòi to mồm . Nói như vậy để hiểu cho chị Thanh nhà ta , chứ Lửng tin rằng nếu chị ấy mà đại diện phát ngôn cho Bộ ngoại giao Hoa kỳ thì lời lẽ cũng chắc là khác hẳn , chứ không cần ai đâu phải dạy chị nói này nói nọ. Ngay như Bác Tầu cạnh ta hồi chiến tranh Nam tư cũng bị chú Mẽo thả cho quả tên lửa hay bom gì đó vào lãnh sự quán ở Nam Tư , chết mất mấy người bị thương cũng vô số . Máy bay thì cũng bay lạc vào không phận Trung Quốc chạm nhau một phát làm một đồng chí phi công Tầu mất tích .Sau đó cũng là xin lỗi bắn nhầm ,bay lạc , bồi thường đầy đủ cũng phải xong . Người phát ngôn Trung Quốc cũng chỉ “ cực lực phản đối” dân chúng cũng làm mấy vụ biểu tình cho hả giận chứ chẳng nhẽ lại vác tên lửa , hay bom ‘ thả nhầm “ lại bạn Mẽo . Thách kẹo cũng chả dám , bạn Tầu cũng đủ khôn ngoan để hiểu điều đó . Từ xưa đến nay chỉ thấy mạnh nhầm chứ chả thấy yếu được phép nhầm .

  Cứ giở lại sử ta thì rõ , trải qua bao đời chỉ chủ yếu chống lại quân Tầu xâm lược . Hình như chỉ có nhõn lần bác Lý Thường Kiệt đánh sang được tận cái thành Ung Châu , phá kho lương thảo gì đó xong cũg phải về lập phòng tuyến trên sông chống lại chứ chả ở lâu được . Kể cả những lúc tuyên bố hùng hồn “ Sông núi nước Nam vua Nam ở” Hay “ Đánh cho đen răng , đánh cho dài tóc” sau đó cũng phải phát cho lương thực, ngựa nghẽo tống tiến mấy bác về , sai sứ sang cầu hòa thi thoảng triều cống . Nói dại nếu cha ông ta không vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn thì bây giờ không biết Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới ?

  Nhà xuất bản gì đó vừa cho in cuốn sách “ Tài năng và đắc dụng” trong đó có xếp hạng ông chủ cà phê Trung Nguyên là một trong mười nhân vật được tôn vinh . Khoan háy phản đối , nói chuyện đúng sai , này nọ . Ai đó tự hào khi đất nước ta có nhiều vị tướng tài , cũng đúng thôi nhưng chẳng nên khoe nhiều . Tướng giỏi chỉ sinh ra từ những cuộc chiến tranh , mà chiến tranh thì có gì đáng để khoe khoang nhỉ ? Bị dồn vào thế cùng thì mới phải cầm đến cây súng chứ có bậc cha mẹ nào đẻ con ra lại mong ước trở thành “Mẹ Việt Nam anh hùng” để con mình thành những cô gái như ở “ Ngã ba Đồng lộc” hay có tên trên những tấm bằng “ Tổ quốc ghi công”. Nghèo thì đi đôi với hèn , điều đó chắc không có gì bàn cãi . Tại sao không thấy tự hào khi thấy tấm biển quảng cáo Hoàng Anh Gia Lai hiện trên sân vận động của Arsenal ?, Cà phê Trung Nguyên có mặt trong những siêu thị nước ngoài ? . Tại sao không mong nước ta có nhiều người có khát vọng như ông chủ cà phê Trung Nguyên ? Để đưa đất nước đến tầm cao mới , để có thể đóng những hạm đội vươn ra trấn giữ Biển Đông . Nếu làm được như thế liệu lúc đó quân Tàu có dám xả súng vào những người lính Hải quân tay không trên bãi đá Gạc Ma , cũng như chui vào ngang nhiên phá cáp tầu ta ?

  Hôm trước ngồi bú bia hơi với thằng bạn , uống chán quay sang hỏi nó :” Kiểu này có khi lại xảy ra đánh nhau đến nơi rồi , Trung Quốc đánh sang mày có tẩn lại không ?” Nó trợn mắt nhìn mình “ Mày hỏi ngu bỏ mẹ , đéo đánh lại thì đi đéo đâu mà ở bây giờ?. Sống với ai thì được sống chung thế đéo nào được với bọn Tàu , dân nó đông như kiến thương chó gì đến dân mình” Ừ! Cứ hiểu và trả lời như vậy lại thấy hay , yêu nước đâu cứ phải là hô khẩu hiệu hay đao to búa lớn.
  BlogLung

 45. […] Thư Cao Bồi gửi em Việt (Hiệu […]

 46. […] Hiệu Minh Thư Cao Bồi gửi em Việt […]

 47. Đức Trần says:

  Haha, cứ thư qua, thư lại kiểu này là dân tình vừa vui vừa có thông tin. Bác Phọt-phẹp thế mà hay! Khơi mào cái sự “SUNG SƯỚNG” mà uất nghẹn bởi NGHIỆP CHƯỚNG DÂN TỘC như là sự mặc định của hệ thống mà vũ trụ đặt ra cho một nước Việt Nam mang hình chữ S (đường biên phân biệt giữa hai lực ÂM – DƯƠNG của Thái cực; cũng là nơi của sự xung đột giữa THIỆN – ÁC).

  Nguyên nhân cốt lõi thật sự của nạn kiếp này nằm ở đâu xét về mặt lịch sử? Dùng “camera vệ tinh” để nhìn lại hết chiều dài lích sử tại sao cứ bị các bạn nước khác oánh chúng ta hoài vì ko lẻ này thì lẻ khác. Bao nhiêu hào kiệt, minh quân, nhân sỹ xưa nay đã đánh đuổi, nhưng giờ lòng dân lại bất an vì có nguy cơ đương đầu với một “trò chơi oánh nhau để dành và bảo vệ cái mình muốn, cái mình có của người lớn nhưng khác nào con nít” (ai đó đã nói như vậy).

  Giải pháp cốt lõi cho nguyên nhân cốt lõi là gì? Đến nay, trên phương tiện báo chí, chỉ nghe các nhà chính trị, doanh nhân, luật sư, nhân sỹ… phát biểu, hiến kế. Song, chưa thấy BẬC TU HÀNH ĐẮC ĐẠO này KHAI THỊ công khai để hóa giải vấn đề nghiệp chướng dân tộc này. Ai đã từng nghe, xin chia sẽ.

  Bài học vỡ lòng của con người trên hành tinh này: YÊU THƯƠNG, CHIA SẼ VÀ SỐNG HÒA BÌNH. Tham – Sân – Si là nguồn gốc của khổ đau, phiền não…

  Chúc các cô chú, anh chị ngày Chủ nhật hoan hĩ, an lành!

  Đức Trần

 48. qx says:

  hehe …

%d bloggers like this: