Thư Blogger gửi Nhà báo

Chúc mừng các nhà báo nhân 21-6.

Nhân ngày nhà báo Việt Nam, Tổng BT Cua Times xin gửi tới các anh chị làm báo  lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Cua được biết Kim Dung, Hoài Hương và rất nhiểu nick trong blog là những người làm báo chuyên nghiệp đã thăm và tham gia Cua Times. Xin cảm ơn các anh các chị vì sự đóng góp đó.

Bạn đọc hãy gửi những lời thân thiết tới những người cầm bút, mong họ luôn xứng đáng là quyền lực thứ tư.

Với tư cách là một blogger, Tổng Cua cũng gửi đôi lời tâm sự vui của một người viết nghiệp dư nhân ngày lễ trọng đại của các anh các chị cầm bút chuyên nghiệp.

Thưa các anh chị nhà báo,

Xin tự giới thiệu, tên em là Blogger, sinh vào khoảng cuối thế kỷ trước, khoảng trên 10 tuổi gì đó, bằng cu Luck đang học lớp 4. Dân dã gọi Blog (nhật ký trực tuyến) là Lốc, Bờ Lốc, Bờ Nốc để ám chỉ đám người viết nghiệp dư, nốc bia rồi bốc phét một tấc đến trời.

Viết entry này, đàn em nhớ lại thời xưa. Một cô bạn xinh hơn cả hoa hậu hoàn vũ đã khoe “Chồng em là một nhà báo” với ánh mắt tự hào vì nàng đã chọn được ý trung nhân. Quả thật người đẹp đã không nhầm.

Thưở Bloggers em chưa có trên đời này thì nhà báo các anh trong mắt người đọc là những cây viết chuyên nghiệp, pha chút lãng tử, dũng cảm và thông minh.

Thương thay, trời đã sinh ra báo lại sinh ra lốc. Internet ra đời đã thay đổi cách sống của nhân loại, trong đó có cả cách làm báo và đọc báo. Nhật ký trực tuyến với khả năng tương tác được gọi là weblog hay blog.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 200 triệu blog và số đó sẽ tăng theo cấp số nhân. Người viết blog gọi là Blogger. Bạn đọc không thạo tiếng Anh gọi tắt là Lốc dơ – để nói về đám người trông hơi bân bẩn, quần áo lôi thôi, đầu óc bù xù, vạ vật đầu đường xó chợ, viết sai chính tả và bài vở không đáng tin, Thị Nở cũng chả thèm yêu.

Đặt anh nhà báo ngồi cạnh Blogger thì nàng hoa hậu sẽ chọn nhà báo làm bồ. Blogger ngồi chầu rìa xem họ hôn nhau.

Blogger vs Newspapers. Ảnh internet.

Ở đời lại có chữ…NHƯNG to tướng. Thời đại tin học như vũ bão đã thay đổi bao định kiến, trong đó có quan niệm về báo chí và truyền thông cũng như cách người ta đọc báo và chọn lọc tin.

Sự tương tác trên mạng ảo đã giúp hàng triệu người xích lại gần nhau, cho dù ở nơi nào trên trái đất. Những cuộc cách mạng long trời với đủ loại mầu cũng bắt đầu bằng blog, twitter, facebook, kể cả tin nhắn yahoo.

Xin hỏi bạn đọc yêu quí của Hiệu Minh blog vài câu: Buổi sáng, trên đường đi làm, các bạn dừng bên lề đường để mua tờ báo, hay đợi đến văn phòng rồi vào internet để đọc tin? Vào internet rồi thì bạn chọn những tờ báo lề phải hay tìm đến những blog nổi tiếng để đọc?

Bạn đọc đã nhận ra, thế giới truyền thông đã thay đổi diện mạo. Báo chí (online và in) đang bị blog thách thức nghiêm trọng. Ngay từ năm 2008,  thống kê tìm kiếm trên Google đã chỉ ra blog đã vượt mặt các tờ báo chính thống.

Báo online đang thách thức báo in. Blog đang thách thức báo online chính thống. Còn việc Bloggers chúng em đang tìm cách tiếm ngôi các nhà báo đàn anh là có thật, khá nguy hiểm và đang là nỗi đau đầu cho các ông tổng biên tập, kể cả những tờ báo quốc tế như New York Times hay Washington Post.

Hàng tuần, người bạn thường nhận quảng cáo của tờ báo in Washington Post với giá vài chục cents/ngày có thể nhận qua bưu điện. Anh nghĩ, những tin tức quan trọng có thề đọc trên hầu hết các tờ báo online hay blog miễn phí. Dại gì mà mất tiền oan.

Ở một quốc gia tiến bộ như Hoa Kỳ mà báo in vẫn bị tin tức online, blog, facebook, twitter đe dọa, thì hỏi rằng, tại một đất nước nền báo chí chỉ nhằm tuyên truyền, ít mang tính phản biện, làm sao báo in sống được.

Trong bối cảnh nước ta, 700 tờ báo dưới sự chỉ đạo chung của một ông Tổng biên tập, rất nhiều tin quan trọng được định hướng bởi TTX.

Ngược lại, blog không bị chỉ đạo bởi bất kỳ ai. Bloggers chúng em vừa là nhà báo, nhà nhiếp ảnh, biên tập viên và kiêm luôn chức Tổng biên tập, dù trình độ đang còn nhiều vấn đề phải bàn.

Nếu mua mấy tờ báo như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, QĐND, An Ninh, Công An…để tìm một tin về biên giới hải đảo thì gần như 100% là giống nhau từ một nguồn. TTX bảo biểu tình là “tụ tập” thì dứt khoát phải là “tụ tập”. Mua một tờ là đủ.

Có nên bỏ tiền để đọc những tin giống nhau tới từng dấu phảy khi ngồi ở bờ Hồ nhâm nhi ly café buổi sáng, liếc tin để suy tư về số phận quốc gia? Câu trả lời là không. Báo in ngắc ngoải là phải thôi cho dù Nhà nước có cố hà hơi tiếp sức.

Trong lúc đó, blog có thể cung cấp tin nóng hổi từ đường phố, entry bình sắc sảo về thời đại, tìm ra báo Trung Quốc chửi Việt Nam như hát hay, đến phát hiện báo ta “giúp tuyên truyền” về biển đảo hộ người phương Bắc.

Bạn đọc có thích blog không? Chắc chắn là có. Vì báo chí đang tràn ngấp bằng những tin vô bổ như hiếp, giết, hở vòng một hai, lộ nội y, “quần khiêu dâm”,  nữ giáo viên bị tống tiền-tình đến trầm cảm , cái chết tức tưởi của hai mẹ con sản phụ, cho bú sữa và làm “chuyện ấy”, “mây mưa” trong rừng, dân tưởng có án mạng…trong khi những sự kiện quan trọng của đất nước bị bỏ qua một cách “vô tình”.

Trong lúc đó, blog dám đi thẳng vào những vấn đề mà cuộc sống đòi hỏi, bảo vệ biển đảo, dân chủ, công bằng xã hội, và cả những chuyện nhạy cảm như thể chế và hệ tư tưởng, xa hơn là vấn đề toàn cầu hóa hay hội nhập.

Sự hoán vị ngôi thứ của blog và báo chí chính thống đang xảy ra bằng cuộc chiến khốc liệt.

Blogger chuyên nghiệp. Ảnh: internet.

Riêng tại Việt Nam thì phần thắng đang nghiêng về phía Bloggers chúng em trong bối cảnh báo chí một chiều. Cho dù bạn đọc vẫn tin yêu các nhà báo chân chính và có tâm với nghề nghiệp. Nhưng họ cũng thích những blogger đứng đắn, có trang blog đầy trí tuệ, tin tức mang hơi thở của cuộc sống.

Nếu báo chí Việt Nam không thay đổi cho kịp với thời đại, xứng đáng là quyền lực thứ tư, thì sẽ có một nền blogging “đóng thế” bằng quyền lực thứ 5. Con tầu truyền thông của nhân loại chẳng chờ đợi một ai.

Với xu hướng báo chính thống bị lá cải hóa và blog được chuyên nghiệp hóa thì hình ảnh Blogger sẽ là kẻ cầm bút lãng tử, giấc mơ của các chân dài.

Và các anh nhà báo, thần tượng của một thời, sẽ trở thành kẻ lôi thôi, đầu đường xó chợ, bài vở không đáng tin, chỉ trừ viết đúng chính tả.

Khi đó Thị Nở cũng không thèm đánh mắt tới. Và biết đâu, người đẹp thưở nào lại nói “Chàng của em là một Blogger” cho dù thế mạnh vẫn đang ở trong tay các nhà báo.

Viết vui thế thôi, chẳng có người đẹp ngoài đời theo Bloggers đâu, họ vẫn thích các nhà báo hơn. Có chăng, “người đẹp – bạn đọc” dễ nghiêng về thế giới blog vô hình. Cái gì không thật lại làm phái yếu yêu và nhớ.

Lần nữa, Tổng Cua xin chúc các anh các chị nhà báo sức khỏe và nâng cao sức chiến đấu của ngòi bút nhân ngày 21-6. Và nhớ đừng về nhì trong cuộc chiến đầy thách thức giữa Blog và Báo chí.

Hiệu Minh. 21-06-2011.

80 Responses to Thư Blogger gửi Nhà báo

 1. THANH NGUYEN says:

  Vì xã hội,vì miếng cơm manh áo mà sinh ra nĩ,nộ,ái,ố.Buồn cho xã hội dạy dân làm báo lấy tin giã bán lấy lương tháng,lấy tin thật cho không blog.

 2. Duc luu says:

  Nhà báo thời nay khổ lắm. Họ cũng không phải “mờ” cả đâu, nhưng vì đủ thứ, họ hành nghề có lẽ vì… chẳng còn cách nào khác. Mình có thằng em làm nhà báo, oách lắm, mình luôn đùa, cái giá trị nhất của nhà bào là cái thẻ nhà báo, vì đôi lúc chạy xô, lạng lách hay quá tốc độ… anh cảnh sát tha mà không phải mãi lộ. Còn khổ, khổ lắm, khổ nhất là không được tự do viết những gì mình suy nghĩ, không có chính kiến, không có phản biện, tất cả đều có chỉ đạo. Chả nhẽ chỉ biết ăn theo và nói leo?

  Đấy là chuyện mình thương thằng em mình. Gần đây, nhiều bài viết trên báo mạng rất hay, cũng đã có những cách nhìn, phản biện trực diện làm mình khâm phục, nhất là những thời điểm nhậy cảm. Song, nghe nói đều được xử lý và có những báo này đã bị haker chuyên nghiệp cho nghỉ cả tháng…

  Không biết đến lúc nào thằng em mình mới được viết và nói những gì nó thấy, nó nghĩ?

  • Ban IT says:

   Nó bị hacked như Basam rồi chuyển sang backup và tiếp tục nói như nó nghĩ.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn đ/c Todor Zipkov… Ông chuyên về thú y mà nhảy sang bình báo chí chứng tỏ dân Bulgaria đào tạo người chuẩn 🙂

 3. Tien Manh says:

  Đọc entry này thấy chạnh lòng quá bác HM ạ vì em đang làm báo in

 4. chuoinguwj says:

  cách mạng là sự đổi mới , ,thay thế cái cũ bằng cái mới tiến bộ hơn …
  Nói thẳng ,nói thật
  tâm huyết chân tình
  Chỉ ra cái lỗi thời ,không còn phù hợp
  Vạch ra con đường mới , xu hướng mới tiến bộ, phù hợp với thời đai mới .
  Phát huy bản sắc dân tộc , phát huy tính sáng tạo và nội lực ,tài năng của mỗi cá nhân
  Liên kết được lòng người , tạo nên sức mạnh đoàn kết của một đất nước một dân tộc .
  Blog HM đã làm được việc này . Vậy đây là báo mạng tiến bộ ,cách mạng . Vì vậy cũng thu hút được nhiều người có tâm có tài tham gia dù chỉ là một comment
  Cảm ơn HM , cảm ơn Các bạn . Một cây làm chẳng nên non
  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao .

 5. nguoi lang thang says:

  “bài vở không đáng tin, chỉ trừ viết đúng chính tả”. Câu này cũng sai nốt thưa Tổng Cua. Giờ báo mạng chính thóng sai chính tả đầy dẫy, dùng từ sai ngữ nghĩa nữa. Hôm nọ bài viết về sen Hồ Tây, dưới bức ảnh bông sen nở… toe được chú thích là “… sen đàm tiếu”. Những lõi kiểu đó không ít. Tổng Cua xem lại nhận định của mình nhé, hehe. Thanks vì tổng thể bài viết rất hay.

  • Hiệu Minh says:

   He he, chả lẽ không khen người ta lấy một câu.

  • Chuột Nhắt says:

   khổ lắm bác Cua ơi, đến mấy báo như Tuổi Trẻ, Thanh Niên mà Chuột còn bắt lỗi chính tả, mami 65 tuổi hồi xưa học tới lớp 7 trường làng còn bắt lỗi câu cú, chữ nghĩa dc thì ………. thích bài này của bác Cua lắm, vote 10sao/10sao luôn.

   Chuột thì báo in/báo online/blog/website/forum thứ gì cũng lướt, nhưng chỉ đọc qua, bài nào thích mới đọc kỹ…
   mà sợ hư mắt nên 90% là đọc kỹ báo in, nằm ngồi đứng đọc các kiểu

 6. Cu Bin says:

  Lau roi khong com blog cua bac vi tui di cong tac den mot vung ma chi co the doc bao in. Khong biet bac co khoe khong, chuyen “ay” van on chu?
  Dung nhu bac viet, bao online dang thach thuc bao in, blog dang thach thuc bao online, the cai gi dang thach thuc blog?
  A, neu toi la HM (Hoac la tiger cua HM) toi se cho dat vai banner quang cao tren Blog HM de kiem ti tien trong thoi buoi bao gia nay, he he!
  Chuc bac suc khoe.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Cu Bin. Chuyện “ấy” ổn tùy thuộc nó đang ở đâu và trong bối cảnh nào. Trong báo chí cần mấy chữ W – When, Who, Where…

   Đùa thôi, mọi chuyện khá ổn anh à. Mong anh đi công tác, chân cứng đá mềm.

 7. […] mặt cho anh chị em làm nghề báo, chị Báo xin cảm ơn em Blogger đã gửi thư nhân  ngày báo chí 21-6. Những lời động viên, chúc mừng của bạn đọc đăng […]

 8. Xôi Thịt says:

  Nhân vụ bác Nhat Dinh nói về báo Nhân Dân và Hà Nội bị bỏ uớt nhoẹt, XT nhớ ngày xưa có một thời báo ND lo cả đầu vào lẫn đầu ra của nhân dân. Từng tờ báo ND được cắt ngay ngắn khổ A4 hoặc A5, gói xôi rất chi là tiện. Động đến xôi thì cũng biết tự viết tên mình lên còm như thế này nghe nó không được khiêm tốn nhưng ‘xôi’ thì phải nói là xôi chứ chả nhẽ gọi là gạo nếp ngâm qua đêm đã được đồ/thổi/hấp/luộc cứ như báo chí gần đây tả thì dùng từ tiêu chảy cấp, động đất gọi là rung chấn, tra tấn thì là dùng biện pháp nghiệp vụ rồi tàu khựa ==> nước lạ hay biểu tình ==> tụ tập tự phát….

  Mà thôi, quay lại báo ND gói xôi 1 chút. Sau 1 dạo y học phát triển, người ta phát hiện ra mực in báo ND có nhiều trì, có thể gây ung thư nên giờ các chị hàng xôi ưa dùng lá chuối hơn.

  Còn lo đầu ra thì cũng tương tự thôi tuy nhiên mực chất lượng không tốt hay bị thôi, người dùng báo ND lâu năm mông thường thâm mặc bikini không được đẹp. Khoa học phát triển như vũ bão, khi các thiết bị thả vào rồi giật nước được đưa vào sử dụng đại trà thì báo ND gây ra vô số vụ tắc, chỉ béo mấy ông thông cống.

  Vai trò báo ND giảm dần từ đấy.

  Nói thế thôi chứ có gì trọng đại 1 chút thì vẫn mong ngóng báo Nhân Dân lên tiếng. Vụ BM02 vừa rồi, hôm nào XT cũng lượn trang nhandan.com vài lần chờ phản ứng và khi báo Nhân Dân mở miệng thì mình tự dưng có cảm giác an tâm hơn hẳn, thậm chí viết ngay mấy lời cảm ơn và cổ vũ gửi đến nhandan.com nhưng mà họ không đăng :-(. Mà khổ ghê lắm cơ, XT góp ý trên các báo mạng quãng 20 lần (các loại báo từ ND, TT, TN, TVN, VNE, TTVH….) mà chưa được báo nào đăng hay trả lời cả, nghĩ lại thấy tủi 😦

  • Quý Vũ says:

   mực in báo ND có nhiều trì, có thể gây ung thư (XT)
   …………………………..

   Báo ND…..bắt chước lão Xôi Thịt, “chì” (Pb) thì nói là “chì”, đằng này lão XT bảo là….”trì”, hehe!

  • Duc says:

   Câu chuyện của bác làm em nhớ người bạn lớn của em. Có hôm đến chơi hỏi đểu “Thầy không mua báo ND và HNM à?”. Ông cụ trả lời luôn “À, từ hồi có cái tự hoại, tớ không mua báo nữa!” He he

 9. Nguyễn Khanh says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh nhiều.Chủ nhà viết hay,thâm thúy,dí dỏm.Nơi đây có chị Kim Dung 3T:tâm,tầm,tài.Chị Hoài Hương sâu sắc…và em thích các comm cuả cô Trần Thanh Vân,chị Anh Kiệt, chị Dã Quì, bạn Hà Linh, bạn Đưc, anh NCB, bácqx,Sóc con…và một số bác khác comm hay mà em không nhớ hết.Các anh tài tụ tập nhà anh HM nhiều nên em rất thích Blog này.Xin chân thành cảm ơn tất cả.

  • Hà Linh says:

   Cảm ơn Nguyễn Khanh
   Mong Nguyễn Khanh luôn bình an, khỏe mạnh và thành công trong công việc nhé!

  • Sóc says:

   Cám ơn Nguyễn Khanh để ý nhưng mà làm gì có sóc con bao giờ nhỉ ;-). Mình đã là sóc cô rồi.

  • Duc says:

   Bạn Nguyễn Khanh còm nhiều là sẽ yêu blog này hơn nữa đấy! 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Yêu blog thì ăn thua gì :).

   • Daqui says:

    Sao lại … ko ăn thua ? Khi mà ” Cái gì ko thật lại làm phái yếu yêu và nhớ ” mà !???

   • Quý Vũ says:

    Yêu blog thì ăn thua gì
    ———————————-

    Yêu……chủ nhà mới đáng nể……hehe! (Qv ruột ngựa, có sao nói dzậy)

   • Duc says:

    Ruột em cũng giống ruột bác QV. 😀 Thế nên, để ăn đủ (không thèm ăn thua) em yêu…chủ nhà.

    Bác nào muốn yêu chủ nhà cùng em thì xin mời tự nhiên. Chắc bác ấy không từ chối đâu. Bác Cải ơi, bác ở đâu rồi?

   • Daqui says:

    He he , là Cải đây ,
    Mấy hôm rồi mình có í chờ nàng Duc , Qúi Vũ và Qx nữa để còn chén món canh Cải nấu cá rô đồng ( Cá của nàng Duc ) và mắm TepRiu . Nhân dịp Đằng Âý – ANDT ( của tớ ) hay lão 90 ( của nàng TepRiu ) mới về .
    Còn hôm nay thì Qúy Vũ ơi , QV nói ” iêu Chủ nhà ” có … ổn ko ? Vì mình cứ tưởng Chủ nhà Hiệu MInh là của nàng Duc ( hay các nàng trẻ trung xinh đẹp ) trong Blog này … iêu chứ ???
    Còn cỡ như Cải quá date chỉ dám đứng xa mà … tưởng tượng thôi – vì mình thuộc những người chỉ ” iêu và nhớ ” những gì là … ko có thật mà ! huhu .

   • Kim Dung says:

    He…he…Tép Diu chỉ sở hữu… còm
    Khi khoan… khi …nhặt, khi mòn khi hay
    Còn ai muốn sở hữu ai
    Tép Diu xin đứng ở ngoài, ngó thôi

    Tép thiu giã với còm ôi
    Đem mang mời Cụ 90… hết hồn
    Khi chan chán, khi bồn chồn
    Càn khôn thiên hạ Cụ buồn, bỏ đi

    Cụ đi tìm cái… xuân thì
    Hi…hi…hí…hí..hì ..hì…. (nguồn: QC)

    Cụ 90 đâu. Đề nghị cụ đáp lễ Tớ đi

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Phải chi đừng ghiền tép riu
    Thì thân đâu phải vướng nhiều mộng mơ
    Phải chi đừng thích vần thơ
    Để rồi day dứt đầy ngơ ngẩn đầy

    Khéo khen tạo hoá sắp bày
    Đông tây Nam Bắc nơi đây tương phùng
    Gói làm chi, những nhớ nhung
    Đến khi chợt tỉnh mịt mùng sương mai

    Ai Nghĩ Dùm Tôi – Khỉ gió! măt mủi 90 lèm nhèm rơi mẹ vào nồi cháo sến… 🙂 😉 😀

 10. jan says:

  Tuy thấy các bác chúc và tặng nhiều hoa cho các bác nhà báo rồi .
  Nhưng em vẫn xin được ((tặng)) hoa và chúc các bác theo kiểu của
  em .Nếu thấy ko được em nhờ bác HM xoá dùm,cảm ơn bác trước .

  http:// http://www.keukenhof.nl/

 11. qx says:

  Báo chí truyền thông “chính thống”, “dòng chính” có tới 700 tờ báo và nhiều vô số kể, đông như ruồi các dạng cơ quan, tổ chức và quần-chúng-cách-mạng-tự-giác, cùng những liên minh báo chí truyền thông với “bạn hữu nghị”, vv… tất cả “gắng sức, hết lòng” hổ trợ đoản ta, nhà nước ta trong công cuộc “xây dựng” Việt Nam ròng rã gần thế kỷ nay.

  qx

  • Sóc says:

   Hihi. Bác sĩ X-Quang! Cố gắng đừng ” x-quang chiếu ” mọi thứ nữa mà. Khổ lắm rồi, bác cười đi. Chúc một ngày tốt lành bác nhé!

 12. Sóc says:

  Nhà cửa vắng hoe, bà con mang hoa đến chúc mừng mà cả toà soạn Cua Times đi nhậu 21-6 vắng nhà hết trơn.
  Không mau về Sóc phá làng phá xóm phá nhà cho coi.

  • Hà Linh says:

   thôi thôi, chị xin Sóc, có chị đây, đừng phá nhà, phá xóm, phá làng nhé, chị hối lộ em 2 thanh sô cô la khổng lồ, kèm theo vài tấn hạt dẻ!

   • Sóc says:

    Ha ha . Có thế chứ! chị yêu dễ thương ở đây kèm theo đồ hối lộ này là đủ khiến mắt Sóc sáng rực và quên hết rồi. Chị mà không xuất hiện là em đã hoàn thành bài luận để chiến đấu với còm sĩ tiền bối Hắn rồi đó. ( có phải vị Tiền bối này là vị mà Kim Dung Dã Quỳ, Duc luc nao cũng tơ tưởng không chị? )
    Về nhà chị phá đi. Bà con ở đây ngáp ngủ hết rồi

   • Duc says:

    Hình như bà con đang mải đọc báo…giấy. Thôi mình “cho phép” họ hết ngày hôm nay thôi Sóc nhé, ;).

  • Xôi Thịt says:

   Thật ra giờ để trấn áp Sóc cũng không quá khó. Sóc truyền cành quá nhanh thì ta có thể liên hệ với cụ Lamborghini nhờ cụ dẹp giùm 🙂

   • Sóc says:

    Hihi. Cụ sang bên bác Xôi từ hôm qua rùi. Chị Hà Linh đã có võ trấn được Sóc rùi bác ơi. Anh Bờm chỉ cần nắm xôi chứ Sóc cứ chocolate là yên ngay. Chúc bác 1 ngày tốt lành nhé

   • Hà Linh says:

    Sóc thì thích hay ăn hạt dẻ, vừa chuyền cành vứa tí tách..vậy nên hối lộ SÓc thì nên là hạt dẻ bọc Sô cô la!
    bao giờ cho đến mùa thu…sẽ nhặt đầy hạt dẻ tặng Sóc !

 13. a + b + c +d says:

  Tôi lâu lâu xẹt qua buông vài câu. Có khi được tới hơn 20 cái ngón tay quay lên, có khi được dăm ba cái ngón tay quay xuống. Có cái chả ma nào thèm khen chê.
  Cũng chả nhớ mình lấy những nick nào.
  Nhân ngày vui của cánh làm báo, chúc chủ nhà và toàn thể các bà con còm sĩ viết được nhiều entrry và comment thật hay.
  Cám ơn nhiều !
  Tặng các vị một rừng hoa yêu mến và kính trọng. Nhận đi để tôi còn đi chúc nhà khác 😀

 14. Ngocgiap884 says:

  Chúc mừng các nhà báo.chúc mừng cả bác hiệu minh nữa bác cũng nên được coi là một nhà báo tuy là ”lề trái” và không ”cách mạng”.mong sẽ có một ngày báo chí đúng nghĩa .và tự do báo chí đúng nghĩa.

 15. Đinh Kim Phúc says:

  Xin thất lễ với Tổng Cua, định chúc mừng nhưng đâu phải là ngày của Tổng Cua đâu!

 16. Bổ sung tí ti đoạn dưới cùng:

  Chỉ có Hắn,
  Đích thị là Hắn
  Chuyên chọc quê
  Thường gây hấn

  Hỏi thì sóc,
  Đáp thì chua,
  Bình thì ngang,
  Kết dở dang,

  Hắn là ai zậy?
  là Hắn chứ là ai?

  Hắn -> Made in Thanh hóa
  Ló -> Made in Hà nội
  Cha nội -> Made in Vietnam.
  Bờ-Lốc-Cốc -> Made in Internet

  Hắn là …
  Họ Cù, tên Cụ

 17. Hắn says:

  Tuy là thằng chạy giấy nhưng cũng xin thay mặt nhà báo Hòai Hương, nhà báo Kim Dung xin gởi trả lại lời chúc mừng cho các cô chú bác ở đây. Đừng vô tình đến nỗi hoá vô tâm. Thiết nghĩ entry này nên lấy tựa là: nhân ngày nhà báo cách mạng VN, nghĩ về nền báo chí VN. Xin đề nghị chủ nhà xoá bỏ lời chúc tốt đẹp đến hai nhà báo HH và KD, và xin nói rõ đối tượng nhà báo nào mà bloger nhắn gởi. Lời chúc mừng kèm theo cú đá hậu vô cùng đau đớn. Nhiều nhà báo cũng vì miếng cơm manh áo, vì gánh nặng gia đình nên đành phải làm trách nhiệm của một công nhân, chủ giao gì thì làm đó. Cần phải xác định rõ ai gây nên cái nỗi nhọc nhằn bịt miệng, bịt mắt, bịt tai kia. Có phải các “anh chị nhà báo” chăng hay là ai đó.

  Nếu trách các anh chị nhà báo, thì các một giai tầng trí thức, và cả bản thân chúng ta đây cũng thật đáng trách. Còn nhớ trong bài viết “Trả lại hào khí Diên Hồng”, đã đăng trên tờ Pháp Luật TP.HCM hôm 5 tháng 3 năm 2006, tác giả đã tâm tình: “Để che giấu mặc cảm do nhu nhược, khắp nơi người ta kể nhau nghe những bài vè châm biếm hoặc lớn tiếng dè bỉu chuyện cung đình tồi tệ, nhưng lại trong… quán nhậu! Chí khí kiểu ‘sĩ phu Bắc Hà’ ấy liệu sẽ giúp ích được gì cho công cuộc chấn hưng đất nước đang lúc cần hào khí Diên Hồng năm xưa? Muốn chấn hưng đất nước trong vận hội ngàn năm có một này cần phải rũ bỏ sự nhu nhược đó. Muôn người xin hãy nắm tay lại, chế ngự sự sợ hãi, cùng tiến về phía trước, may ra khát vọng Đại Việt mới có cơ may biến thành hiện thực. Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc”.

  Đừng cứ tưởng rằng chúng ta tí toét vài điều trên những trang blog là chúng ta đã được tự do ngôn luận. Khi cần thiết, kẻ nắm độc quyền sinh sát chỉ cần ra một mệnh lệnh là tất cả các blog sẽ được lệnh câm mồm. Nói đúng ra sự nhu nhược của những tầng lớp trí thức nói chung và mỗi cá nhân chúng ta nói riêng đã trở thành sự bạc nhược hệ thống truyền thông, ngôn luận, sự bạc nhược của cả một dân tộc…

  Bận rồi, rảnh em vào sẽ nói tiếp, bi chừ các bác cứ việc ném đá, em thản nhiên đi tìm hai nhà báo HH và KD đang ngồi khóc ở góc nào đâu đó.

  Hắn 🙂

  • Nghe giọng này,
   Chỉ có Hắn,
   Đích thị là Hắn
   Chuyên chọc quê
   Thường gây hấn
   Hỏi thì sóc,
   Bình thì ngang,
   Kết dở dang,

   Hắn là ai zậy?
   là Hắn chứ là ai?

   Hắn -> Made in Thanh hóa
   Ló -> Made in Hà nội
   Cha nội -> Made in Vietnam.

   Họ Cù, tên Cụ

  • Noname says:

   Tôi không nghĩ ông Cua gửi thông điệp cho các nhà báo…

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Khóc đâu mờ khóc
   Chỉ cười ha…ha…
   Hôm nay người ta
   Được bao nhiêu quà

   Quà là tin nhắn
   Quà là email
   Này của em gái
   Này của nàng Cải

   Này anh này chị
   Này cộng tác viên
   Xa gần đều nhớ
   Xa gần đều quen

   Người ở phía Nam
   Người trong giáo dục
   Người ở Nghệ An
   Người trên Tây bắc

   Xa gần vẫn nhắc
   Những ngày công tác
   Xa gần vẫn mong
   Có ngày gặp mặt

   Mỗi chữ mỗi tin
   Là tình là nghĩa
   Là bạn là bè
   Là nụ cười toét

   He..he…he..he..

   Hắn ơi Hắn à
   Cảm ơn Hắn lắm
   Cái comm của Hắn
   Vừa sắc vừa sâu

   Nhưng cuộc đời đâu
   Lúc nào cũng vậy
   Thì cứ hy vọng
   Tốt đẹp tương lai

   Tổng Cua hay cãi
   Nên gọi là Cua
   Được mất thắng thua
   Chẳng có ý nghĩa
   Hôm nay Cua thắng
   Ngày mai Cua thua
   Thắng thì ra mắt
   Thua chui hang Cua

   • Hà Linh says:

    Em vui lây niềm vui của chị nhân ngày Nhà báo.
    Chị thật là một nhà báo thành công và hạnh phúc ! sự kính trọng và tin yêu của bạn đọc là món quà vô giá phải không chị?

   • NamSouth says:

    Tâm sáng tâm sáng
    Tầm cao tầm cao
    Vận nước đang lao
    Phải cùng vận dụng

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em. Chị yêu nghề nên nghề cũng yêu chị.

   Thời trẻ chị chẳng bao giờ nghĩ được điều này đâu, vì cho là nó rất sáo rỗng cái cụm từ “yêu nghề”, thậm chí chị thấy nhiều nhà báo cứ hô hào cụm từ này, chị xấu hổ lắm.

   Đến giờ, trải nghiệm nhiều, hiểu mình hơn, chị mới hiểu nghề nó ăn vào máu thịt mình thực sự. Nhưng đó là nghề nhiều mồ hôi, và đầy nước mắt đó em. Cay đắng lắm, chứ ko theo kiểu làm báo phòng máy lạnh như bây giờ đâu.

   Cay đắng vì ko phải điều gì mình cũng được viết.
   Cay đắng vì “các ảnh” có quyền biên tập, lại vừa dốt, vừa kém đức, nhất là giai đoạn sau này. Ko hiểu sao lãnh đạo mà dốt thế. Vừa dốt vừa tham ăn!

   • Hà Linh says:

    Cay đắng vì ko phải điều gì mình cũng được viết.
    Cay đắng vì “các ảnh” có quyền biên tập, lại vừa dốt, vừa kém đức, nhất là giai đoạn sau này. Ko hiểu sao lãnh đạo mà dốt thế. Vừa dốt vừa tham ăn
    ———–
    Chị à, em chia sẻ với chị nhé, em hiểu lắm, nhà báo tâm huyết như chị chắc chắn em nghĩ muốn viết nhiều hơn nữa…thôi thì bấy nhiêu những gì chị đã và đang làm cũng đã là gia tài to lớn của một nhà báo thực sự lăn lộn, đau buồn, hạnh phúc với nghề rồi chị à, mình làm những gì có thể và hạnh phúc với điều đó chị nhỉ? nhớ dạo báo chí viết về chuyện ái tử thi, có ai viết về thân phận cậu bé như chị đâu, người ta cứ khai thác những chi tiết giật gân thôi..
    em cũng đã từng làm việc dưới sự lãnh đạo của một sếp không hiểu gì về chuyên môn chị à,..chắc chị cũng tưởng tượng bao nhiêu bi hài kịch quanh chuyện đó rồi- trớ trêu phải không chị?
    thôi ai làm sao thì kệ chị nhỉ? chị giữ gìn sức khỏe và cứ hăng say với những đề tài nóng bỏng với dân mình chị nhé! những tiếng nói tâm huyết của các nhà báo như chị làm ấm lòng mọi người lắm đó-nhất là những người dân lương thiện thấp cổ bé họng, những em bé còn phải mưu sinh vất vả hơn cả người lớn!

 18. cua đồng says:

  Bác lại thách nhà giàu húp tương.Em phải kiểm chứng lại những vấn đề chuyên ngành.
  Cái bài nhắc các bạn tin tặc của bác là số 1 đấy.

 19. Nhat Dinh says:

  Ngày nhà báo Cách mạng, thế mà bọn tạp chí xyz lại rủ nhau làm thịt vịt để ăn. Chả nhẽ lại ăn đồng loại!

  Tại sao không là nhà báo VN thôi mà lại phải Cách mạng? Cái này khó hiểu quá, chả nhẽ có tận 700 tờ báo Cách Mạng mà dân chúng cứ phải vượt tường lửa để đọc bài viết của boxitvn, basam, xuandien, hieuminh, mẹ nấm…

  Không viết được như lão Cua, đành phải thỉnh thoảng vác máy ảnh ra đường bắn loạn xạ rồi cho vào facebook khoe “tao cũng đang phản ánh hiện thực phi XHCN”.

  Có lẽ sợ mình sáng ra online trước khi đọc báo giấy nên dạo này chú đưa báo đến rõ sớm, gài báo vào cổng từ lúc chưa có ai dậy mở cổng tập thể để lấy lối vào hòm báo phía trong. Gặp hôm trời mưa, thế là Nhân Dân, Hà Nội… ướt toẹt cả.

  • Xôi Thịt says:

   Hỏi khí không phải, bác vẫn đặt báo Nhân Dân và Hà Nội Mới ạ?

   • Sóc says:

    Ha ha , tượng tưởng cảnh bác Xôi mắt chữ A, mồm chữ O khi phỏng vấn bác Nhất định câu này mà Sóc buồn cười quá.

   • Nhat Dinh says:

    Xôi: Trong nhà có người được đặt miễn phí mà! Mình chỉ có nhiệm vụ xếp báo ngay ngắn để cuối tháng bán giấy vụn nên tờ nào ướt là xót ruột lắm!!!

   • Hà Linh says:

    Mình chỉ có nhiệm vụ xếp báo ngay ngắn để cuối tháng bán giấy vụn nên tờ nào ướt là xót ruột lắm..
    —————
    xót ruột cho tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân ta trả cho những người làm ra những tờ báo như vậy-những tờ báo không có bạn đọc!

  • Anh Kiệt says:

   Bác ND nên kỷ niệm ngày 15 tháng 4 . Copy bên Basam để bác rõ ngày nhé. : “Gia Định báo là tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta, là báo tư nhân, số đầu ra ngày 15-4-1865, tồn tại được 44 năm. Khi có hoàn cảnh thuận lợi, báo giới nước ta sẽ chọn ngày 15-4 làm Ngày Báo chí Việt Nam.”
   Vụ kỷ niệm ngày báo chí ( không có từ Cách mạng nhé), cũng đã lẻ tẻ có những lời phát biểu ở các hội nghị chính thống rồi, nhưng chắc là khó, vì nhiều lý do lắm.
   Em cũng muốn lấy ngày kỷ niệm báo chí không phải là ngày 21 tháng 6 năm 1925, vì trước đó báo chí cũng đã làm được nhiều việc hữu ích cho dân tộc, vậy sao lại bỏ qua giải đoạn này.

 20. White Cloud says:

  Tổng Cua nói đúng: hàng ngày tôi check mail xong là vào Tổng Cua’s Blog rồi sau đó là các trang Bauxit, BBC, RFI, RFA, Basam, Quechoa, rồi mới Vietnamnet. Có lẽ đến vài năm nay tôi ko “được” đọc báo giấy rồi!!!! 😦

 21. công bằng says:

  Nói ra 1 sự thật thật đau lòng , báo chí chính thống càng ngày càng mất uy tín.

 22. nguyễn Hùng-79 says:

  khoảng 2 năm gần đây tôi rất ít đọc báo online. Thường tôi cập nhật thông tin từ 1 diễn đàn mà ở đó mọi người cùng chia sẻ những thông tin có chất lượng trong đó có rất nhiều tin từ các blog. Sức hấp dẫn, thuyết phục của thông tin từ các blog đã lôi kéo tôi trực tiếp truy cập, mò mẫm trên các blog và nghiện lúc nào không biết. Có thể nói trong thế giới blog bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì thượng vàng hạ cám tùy sở thích. công bằng mà nói cũng có nhiều blog tiêu cực nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường vì cái gì chả có tính hai mặt, tôi tin vào sự lựa chọn và khả năng sàng lọc thông tin của phần lớn bạn đọc.

 23. Thùy Dương says:

  Chúc mừng ngày Nhà báo Việt Nam. Chúc mừng chị Kim Dung, anh Hiệu Minh và tất cả mọi người. Bài viết của anh HM về ngày 21-6 năm nay rất hay. Mấy ngày trước em cứ nghĩ không biết là anh HM sẽ viết gì nhân dịp này nhỉ? nghĩ mãi chẳng ra. Cuối cùng là một entry thật thú vị. Trên cả mong đợi luôn, cám ơn anh Hiệu Minh nhiều nhiều.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Thùy Dương về sự động viên, chia sẻ. Chúc TD luôn trẻ trung, và hạnh phúc. Hạnh phúc với người đàn bà luôn là “sự nghiệp” đáng mơ ước. Đúng ko, TD?

 24. Hà Linh says:

  Bloggers chúng em vừa là nhà báo, nhà nhiếp ảnh, biên tập viên và kiêm luôn chức Tổng biên tập, dù trình độ đang còn nhiều vấn đề phải bàn.
  —————
  em nghĩ cho dù với blog thì bài viết chưa thật hay, ảnh chụp chưa được đẹp…nhưng điều quyến rũ lại chính là ở sự hồn nhiên, thô mộc đó vì họ là những người viết/nhiếp ảnh gia không chuyên, họ viết/chụp bằng tự do bay bổng trong tâm hồn họ và tình cảm dạt dào trong tim với quê hương, đất nước, những điều đẹp đẽ trong cuộc sống..
  em nghĩ nhiều nhà báo cũng tràn đầy nhiệt huyết trong tim nhưng bởi họ là những người viết chuyên nghiệp, còn bị sức ép bởi nhiều thứ..
  em biết như chị Kim Dung kính mến của chúng ta, mỗi lần viết bài là mỗi lần căng thẳng và mệt mỏi nhiều bởi chị muốn viết những điều trái tim chị thôi thúc, nhưng viết sao để báo được lên khuôn, để người đọc, dân chúng được chia sẻ…là điều không dễ…

  kính chúc các nhà báo khỏe mạnh, viết hăng say..chúc các blogger, các còm sỹ luôn khỏe, tìm thấy nhiều niềm vui từ thế giới mạng sôi động …

 25. vd says:

  Có máy cày, đàn trâu đi về đâu?
  Không việc làm, về Đồ sơn húc nhau
  Đọc blog rồi, báo in để làm gì?
  In cứ in, vì đã được duyệt chi

  Biết nhầm rồi, sao không quay trở lại?
  Là con người, không phải loài nhai lại
  Đừng tô hồng, đánh bóng một điều sai
  Quay trở lại, là hướng tới tương lai.

 26. Nguyen Thanh Tien says:

  Hâh, Bác Hiệu Minh hâm rồi, nếu chỉ đọc báo in thì làm sao có mặt ở đây để vote được.

  🙂 chúc Bác vui vẻ trong cái ngày ko phải của chúng ta 🙂

  • Ban IT says:

   Lão Cua sai thật… Viết blog là phải thôi. Chưa làm được nhà báo 🙂

 27. Anh Kiệt says:

  Cái hồi xưa xửa xừa xưa, em cũng thấy nhà báo thật là thú vị, thật là khác người thường. Rồi nhơn nhớn em thấy hóa ra họ cũng hỉ nộ ái ố …giống hệt mình thôi à.
  Hôm nay là Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam ( không phải là ngày báo chí Việt Nam đâu nhé). Đến khi nào chúng ta kỷ niệm ngày báo chí Việt Nam, thì tuổi của ngày kỷ niệm này chắc chắn cao hơn Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam nhiều. Do chỉ tính tử năm 1925, nên chỉ là Báo chí Cách mạng Việt Nam thôi, bỏ qua giai đoạn trước.
  Chúc mừng các bloggers nhân ngày này tạm vậy.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chúc mừng Anh Kiệt
   ( Tôi đã được thăm tòa báo của Anh Kiệt, thật tuyệt ).
   Anh Kiệt là nhà báo thứ thiệt.
   Có chữ Cách mạng hay không ta không cần BIỆT.
   Bài viết hay.
   Thông tin tốt.
   Lời lẽ truyền cảm
   Là độc giả duyệt

 28. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Ngày của các lời chúc dành cho những người đưa tin chân chính!

 29. tuantu says:

  Tôi rất thích đọc bài viết tuyệt vời này , cứ cái lối u mặc (trào lộng đến thăng hoa), thâm hậu mà nhẹ nhàng dí dỏm , nói đúng chỗ cần nói, như bàn tay đặt vào chỗ ngứa mà người ta đang muốn gãi. Rất cảm ơn bác HM .
  Mà cũng thật không công bằng , ở VN ngày nào mà chẳng có kỷ niệm một điều gì đó , nay có mừng nhà báo , mai có mừng nhà giáo …mừng đến nông dân …thế rồi bao giờ mùng ngày trẻ trâu , bao giờ mừng ngày Blog … mà đến những ngày ấy mong sao bác HM có bài mừng như đã mừng hôm nay .

 30. […] Hiệu Minh Blog – Nhân ngày nhà báo Việt Nam, Tổng BT Cua Times xin gửi tới các anh chị làm báo  lời chúc tốt đẹp nhất. […]

 31. vd says:

  Chẳng biết bác có chúc các nhà báo thật bụng không, tôi chỉ có cảm giác chán ghét các báo thuộc hệ thống 700 nằm dưới gậy chỉ huy của một ông tổng. Thật, chán lắm! Lý do đơn giản đến mức rất bình thường: Không thể yêu thích sự giả dối, sự hèn nhát của các báo của cái ông tổng ấy.

  Ngược lại tôi rất yêu thích phần còn lại, tức là ngoài hệ thống 700 này. Cũng đơn giản vì tìm thấy cái mình cần: Sự Thật.
  Muốn tìm sự thực hãy vào các blog. Tự nhiên hình thành một môi trường có tính cạnh tranh. Webblog nào có nhiều bạn đọc thì chứng tỏ nó có sức hấp dẫn hơn. Có được điều đó bởi người đọc có được thông tin nhanh, nhậy, chính xác hơn. Thỏa mãn cảm xúc của mình.

  Nhân ngày ‘nhà báo’, xin chúc họ hãy dũng cảm, tìm đến sự thật mà viết, và viết thật.

 32. Sóc says:

  Hay quá chú Hiệu Minh. Cháu spam tin chúc mừng vì vừa chúc xong ở entry trước thì chú post entry này. Hihi.

  CÁCH MẠNG là gì ? Cách mạng là xóa bỏ cái cũ và thay thế cái mới tiến bộ hơn, là một thay đổi sâu sắc ( định nghĩa theo wiki đàng hoàng ) .
  Nên Sóc xin nâng ly chúc mừng chú Hiệu Minh, chị Kim Dung, Hoài Hương, … Các blogger tiến bộ, Các còm sĩ Tiến bộ nhân ngày Báo chí cách mạng. Vì nhờ ngòi bút và lòng dũng cảm của các chư vị, mà thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, vui hơn, lạc quan hơn.
  Chúc cả nhà chân cứng đá mềm, ngòi bút sắc . . . 🙂
  Cheer

 33. Người sưu tầm says:

  Chúc mừng chị Kim Dung, chị Hoài Hương và các nhà báo-bạn đọc của Cua Times.

  • Kim Dung says:

   Thay mặt cả HH, cảm ơn Người sưu tầm về lời chúc trong ngày nghề nghiệp. Thật vui được gặp lại NST.
   KD

 34. Hà Linh says:

  Nhân ngày Nhà báo Việt Nam, em kính chúc Chị Kim Dung luôn dồi dào sức khỏe.
  Chúc chị mọi sự như ý!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em gái. Tối nay đi ăn với các con, vui quá em ạ. Bạn thân của con cũng gọi điện chúc mừng một buổi tối vui vẻ. Với chị, ngày hôm nay thật ấm áp. Nhất là nhận được email của em gái từ rất sớm.

   Chúc em, một bloger dịu dàng và đầy nữ tính. Có em những lúc khó khăn, chị luôn cảm thấy được an ủi và vững vàng hơn rất nhiều

 35. Duc says:

  Thật vui vì tem bài này của “nhà báo” HM.

  Chúc cả nhà một ngày tuyệt vời!

%d bloggers like this: