Nước Mỹ mấy tuần qua – Số 12-2011

Hillary tại Hà Nội 7-2010. Ảnh: internet

Nước Mỹ mấy tuần qua bắt đầu bằng một tin về cậu bé 7 tuổi bang Utah dùng xe hơi của bố mẹ lái một đoạn đường khá dài. Hai “lãnh đạo” mải làm gì đó, “nhân dân” thấy xe nổ máy liền lái ra phố chơi. ‘

Tay lái khá vững, dù cậu phạm luật không dừng vài nơi có tín hiệu STOP. Cảnh sát đi theo và quay video từ đầu đến cuối. Sau 10 phút lang thang, cậu dừng xe, mở cửa, chạy trốn vào gara và bị cảnh sát bế vào xe…hòm.

Nhà Trắng qua mặt Quốc hội

Vụ qua mặt “lãnh đạo” của cậu bé này khá giống Obama không xin phép Quốc hội đánh Libya. Mới đây, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã chỉ trích hành động này.

Đạo luật Thẩm quyền Chiến tranh 1973 quy định tổng thống phải thông báo cho các nhà lãnh đạo quốc hội trong vòng 48 giờ đồng hồ về các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ.

Luật này cũng cấm các lực lượng của Hoa Kỳ tham gia các hành động quân sự kéo dài hơn 60 ngày mà không có phép của quốc hội. Luật cũng quy định thêm một thời gian là 30 ngày để rút lui.

Nhà Trắng đã giải thích, việc quân Mỹ tham chiến trong vai trò yểm trợ thì không cần xin phép Quốc hội.

Trong bối cảnh 7 ứng viên của đảng Voi bắt đầu tranh luận trên truyền hình về cuộc chạy đua vào Nhà Trắng (2012-2016) thì đây là cú tấn công trực diện đầu tiên nhằm hạ uy tín của Obama và đảng Lừa.

Quan trọng nhất là sau ba tháng ném bom, phí bao nhiên tiền bạc mà anh Gadhafi vẫn ngang nhiên thách thức và cười nhạo phương Tây, nên Voi cáu, đổ tội cho Obama. Đánh nhau chả ra sao, kinh tế đang khó khăn.

Nợ của Mỹ đến trần

Mới đây, Bernanke đã cảnh báo các chính trị gia không được để cho chính phủ lỗi hẹn trả nợ. Chỉ cần hoãn nợ trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây” rối loạn nghiêm trọng” cho các thị trường tài chính.

Nợ của Mỹ lên tới mức trần khoảng 14.300 tỉ đô la, so với VN nợ khoảng 40 tỷ, thì ta vẫn OK. Ta cứ vay tiền của Trung Quốc để mua tầu cao tốc của người Hoa do người Tầu thi công, để hôm nào họ tấn công đường bộ cho dễ.

Có tới 90% các nhà kinh tế đã khuyên chính phủ Hoa Kỳ cứ để cho vết thương “kinh tế” tự lành hơn là bơm các gói kích thích. Thảm họa hạt nhân và sóng thần của Nhật tưởng rằng ảnh hưởng tới Mỹ nhưng thực ra rất tạm thời. Chỉ có điều iPad không về nên ở cửa hàng Apple mỗi ngày vài chục cái hết bay vì iPad sản xuất bên Nhật ngay chỗ động đất.

Obama vẫn tin tưởng Hoa Kỳ sẽ không bị rơi vào suy thoái lần nữa. Bố này mà để nạn thất nghiệp tăng lên 10% như thời của Bush thì đảm bảo lời hứa “Change We Need” sẽ được dân chúng ném vào sọt rác. “We change Obama”.

Tin tặc tấn công Mỹ

Cho dù Mỹ dọa sẽ trả đũa về quân sự nếu quốc gia nào dung dưỡng tin tặc, nhưng dân hacker tấn công IMF (thủ trưởng DSK – Dê Sờ Kín) làm tê liệt hệ thống tin học, rồi văn phòng thượng viện cũng bị chọc ngoáy, và gần đây nhất (16-6) là vụ tấn công thẳng vào mạng của CIA.

Nhóm tin tặc tự xưng là “Lulz Security”, gửi tin nhắn lên Twitter “Tango down – cia.gov.”, vũ điệu tango trên trang mạng CIA. Không hiểu dữ kiện nhạy cảm có bị rò rỉ.

Lulz Security đã nhận trách nhiệm trong các cuộc tấn công vào mạng của Thượng Viện Hoa Kỳ,các công ty Sony, Nintendo, và Hệ thống Truyền thông Hoa Kỳ.

Đám hackers có nhiều thành viên đa quốc gia, kể cả Hoa Kỳ. Liệu có ai từ Việt Nam tham gia. Nếu Mỹ tấn công quân sự trả đũa thì có lẽ xảy ra chiến tranh thế giới lần 3.

Các bạn IT VN hãy cố lên. Khi xảy ra chiến tranh thì các bạn sẽ hứng phát đạn ảo đầu tiên và cú trả đũa hạ gục đối phương cũng do các bạn đó. Cyber war is not a joke

Biển Đông có sóng lớn

Trong khi Mỹ lúng túng như thế thì Trung Quốc đã tỏ rõ quyền lực của mình tại biển Đông mạnh mẽ hơn trước. Có thể do Cao bồi đã hạ giọng chút xem bên anh AQ thế nào. Hóa ra AQ làm tới luôn.

Hải quân VN tuần tra Trường Sa. Ảnh: Reuters.

Nhiều người còn nhớ cách đây hơn hai năm (9/3/2009), Bộ Quốc phòng Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc khiêu khích trên biển Đông bằng việc cho tàu chiến lượn quanh khu vực đóng hạm đội của Mỹ tại đây.

Tàu chiến của Trung Quốc “lượn quanh và diễu hành một cách khiêu khích và nguy hiểm sát ngay khu vực chiến hạm Mỹ USNS Impeccable”. 

Năm chiếc tàu chiến của Trung Quốc đã lượn quanh và diễu hành một cách khiêu khích và nguy hiểm sát ngay khu vực chiến hạm Mỹ USNS Impeccable đang neo đậu và thực hiện các nhiệm vụ quốc tế.

Mấy năm trước một máy bay của Mỹ cũng bị một máy bay phản lực quân sự của Trung Quốc lượn quá gần khiêu khích và đâm vào. Viên phi công TQ bị chết, máy bay Mỹ bị trọng thương và phải hạ cánh khẩn cấp ở đảo Hải Nam.

Máy bay, tầu chiến Mỹ to và hiện đại như thế mà còn bị Trung Quốc gây hấn thì hỏi rằng Bình Minh 02 hay Viking bé tý của Việt Nam chẳng là gì.

Vụ đụng độ “dân thường” trên biển Đông có thể được dàn xếp kín đáo sau những vụ bắn tập bằng đạn thật của cả hai phía, “tụ tập” đi qua sứ quán, dọa nhau trên báo chí, blog, phát ngôn của lãnh đạo cấp cao, kể cả tầu sân bay Mỹ George Washington vào “ngắm cảnh” Trường Sa và Hoàng Sa.

Gần đây là tuyên bố của McCain, Jim Webb và cả Hillary khi thăm Philippines đã nói rất cứng rắn về “quyền lợi Hoa Kỳ tại biển Đông” chưa chắc đã đảm bảo kiểu cắt cáp, đâm chìm thuyền đánh cá và kể cả dùng câu liêm để móc tầu chiến Mỹ sẽ không tiếp diễn. Nắn gân nhau trên biển sẽ còn tiếp tục.

Sự đồn đoán, Trung Quốc dùng quân sự để giải quyết Trường Sa rồi muốn đến đâu thì đến, không phải không có lý. Người Việt vốn cứng cổ với phương Bắc nên không dễ để ông anh lấn lướt.

Dư luận quốc tế có lẽ thích xem hai anh em môi hở răng lạnh choảng nhau. Chiến tranh lần nữa sẽ chứng minh, CNXH và Cộng sản thực sự chấm hết.

Người Mỹ và biển Đông

Xem CNN, Fox News và cả website của Nhà Trắng thì tịnh, chẳng có tin nào về đụng độ ở biển Đông, ngoại trừ tin trên VOA bằng tiếng Việt.

Nếu hỏi biển Đông ở đâu thì không ai biết, nhưng hỏi biển Nam Trung Hoa thì dân trí thức hơi biên biết. Cứ thế mà suy ra, xung đột Trung Quốc – Việt Nam có làm dân Mỹ xuống đường hay không.

Thử đặt địa vị đang ở Hà Nội, bạn ở trong phòng máy lạnh, mắt mơ màng và được các em đấm bóp, đầu gác lên cặp đùi non, và mân mê cái khác…trong lúc nhổ tóc sâu vào trưa hè nóng nực thì liệu có ai nghĩ đến những gì xảy ra ở Nigeria, Syria hay Libya.

Người Mỹ cũng thế thôi. VN mình quá bé để gây sự chú ý của họ. Dân Mỹ đang tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng, tỷ lệ thất nghiệp tới 9% (12-13 triệu người). Hỏi rằng cái biển bé tý kia có giá trị gì để họ phải lên tiếng.

Đừng ảo tưởng ở một “đồng minh ảo” cách nửa vòng trái đất sẽ đến cứu nếu Trung Quốc tấn công VN. Nhưng chắc họ sẽ cứu đồng minh thật là Nhật, Phi và Nam Hàn.

Jim Webb và Đs. Michalak tại HN. Ảnh: Đào Đình.

Dẫu vậy, Jim Webb, TNS sắp về vườn, được VN đón tiếp mấy năm trước khi đến thăm Hà Nội bằng video thú tội long trọng, vẫn một mực yêu Việt Nam. Anh vừa lên tiếng rằng, chính phủ Mỹ quá mềm yếu trong vấn đề biển Đông.

Có những người bạn Mỹ như thế quả là hiếm. Nhưng số họ không nhiều và đang già cỗi.

Tín hiệu của Hoa Kỳ rất rõ. To be or not to be. TNS McCain trong bài phát biểu về hội thảo CSIS về biển Đông gần đây đã nói về nhân quyền như một phần của an ninh quốc gia Hoa Kỳ “quyền lợi của Hoa Kỳ là giá trị của Hoa Kỳ, và giá trị cũng là quyền lợi”.

Hình như trong hội thảo CSIS đó, đoàn VN không nói gì nhiều, kệ cho phía Hoa Kỳ độc diễn, bảo vệ biển Đông…hộ ta. Cao bồi lớn tiếng hơn cả chủ nhà Hoàng Sa và Trường Sa.

Tiếc thay, anh Đinh Kim Phúc không có mặt ở DC để dự hội thảo này. Tổng Cua đã mong chiêu đãi anh ly starbucks như đã hẹn, dù chưa gặp bao giờ.

Nghe nói người vợ hiền của anh Phúc đang lâm trọng bệnh. Mong anh vượt qua khó khăn này. Tôi biết ngoài đời, anh còn nhiều khó khăn khác, chỉ vì anh là chuyên gia cao cấp về biển Đông của Việt Nam, dám nói và dám làm. Trí thức như anh có được mấy người. Xin bạn đọc hãy chia sẻ khó khăn với anh Đinh Kim Phúc.

Giá trị Mỹ: ngoại tình dễ được tha thứ

Chả hiểu giá trị có liên quan đến quyền lợi trong ngoại tình hay không nhưng mấy tuần qua luôn có tin về bê bối tình dục của các VIP, từ ông Tổng giám đốc IMF, bị truy tố về tội tấn công tình dục đối với một nữ hầu phòng ở NY, sau đó là cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegger vừa thừa nhận có con riêng.

Tổng thống Bill Clinton dính Lewinsky, ứng viên tổng thống John Edwards đèo bòng Rielle Hunter khi hai người đi tranh cử trong lúc vợ bị bệnh ung thư nằm nhà. Thống đốc NY Eliot Spitzer lại có chân dài thuộc đường dây mại dâm cao cấp. Tuần trước chàng Anthony Weiner, nghị sỹ đảng DC, vừa từ chức vì đã gửi tin nhắn sex cho nhiều em một lúc. Kể ra thì rất nhiều.

Tuy thế, sau khi các chàng bị trừng phạt mà biết ăn năn hối lỗi thì dân Mỹ lại chóng quên. Clinton vẫn được Hillary yêu và cả nước Mỹ mến. Mấy hôm trước, cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã lên tivi tranh cử tổng thống dù bố ta đã đi với gái mấy năm trước.

Dân Mỹ hay quên, nhất là chuyện ngoại tình. Nhưng ăn cắp và tham nhũng thì chắc chắn không thể ngóc đầu lên được.

Dân ta cho việc ngoại tình là xấu xa nhưng cắp trộm hay tham ô dễ được tha thứ. Chả biết giá trị Mỹ có hay hơn VN không. Chỉ biết là tỷ lệ ngoại tình và li hôn của Mỹ cao nhất thế giới mà họ vẫn lãnh đạo quả cầu.

Vĩ thanh

Dân Phi thoải mái trước SQ TQ. Ảnh: Reuters

Kết thúc entry, Tổng Cua muốn bạn đọc kiểm chứng tin cuối tuần này lại có…tụ tập. Với cái cách biểu dương “tụ tập” như hiện nay thì lòng yêu nước đang dần bị xói mòn. Dân ta tự sợ lẫn nhau trong lúc “bạn” mừng thầm.

Lý do ư, có nhiều lý do: 16 chữ vàng, diễn biến hòa bình, hăm dọa, dỗ dành, chia cắt… Lòng dân ly tán, không hiểu ý “trên” thế nào. “Tụ tập” ít dần đi. Lần sau kêu gọi thật thì chả ai tin. Không đánh mà tan, xấu hổ thay cho lòng yêu nước. Trong khi đó dân Phi đả đảo ầm ầm trước Sq TQ.

Nhớ cậu bé 7 tuổi lái xe ở bang Utah. Không được tập luyện, cướp tay lái cũng chẳng làm được gì, để rồi công an bắt bố mẹ ra tòa thay vì tội không dạy dỗ con. Hai thân vào tù, con cái bơ vơ, nghĩ thấy tội nghiệp cho đời.

HM. 24-06-2011

Video cậu bé 7 tuổi lái xe. http://www.youtube.com/embed/1h_krGmcAVk

67 Responses to Nước Mỹ mấy tuần qua – Số 12-2011

 1. […] Nước Mỹ mấy tuần qua – Số 12-2011 […]

 2. Nhat Dinh says:

  Còm muộn còn hơn không: Cái Impeccable không phải là chiến hạm bác ạ. Nó chỉ là tàu không vũ trang, dùng sóng âm thanh đo vẽ bản đồ đáy biển cho hàng hải và cho tác chiến tàu nổi và nhất là tàu ngầm. Mẽo còn dùng tàu tìm kiếm MIA, nhân thể đo vẽ đáy biển của ta luôn, chắc là có chia sẻ kết quả. Ta mà có cái bản đồ này thì đảm bảo tầu ngầm hạng kilo cứ lao vun vút dưới đáy biển, không sợ đang lượn thì húc phải chân dàn khoan của Petrovn hay Cửu Long JOC làm mấy bác thợ rơi tõm xuống biển.

  Bác nói đúng, thằng TQ nó đâm thủng cả máy bay trinh sát điện tử tối mật, rồi mở ra nghịch cả ngày mà Mỹ còn làm thinh thì VN là cái đinh gì mà nó phải ra tay.

 3. Xôi Thịt says:

  Thông Tấn Xã đăng tin thứ trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn chạy lon ton sang tàu đàm đạo với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tàu Trương Chí Quân. Hai bên tuyên bố hùng hồn ca ngợi 16 chữ vàng và 4 tốt.

  Vậy là đã đi đêm xong rồi :(. Không rõ sau boxit Tây Nguyên lần này lại mất tiếp gì nữa đây 😦 . Mượn nhà ông Cua khóc mẹ Việt Nam :- (((((((

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Dân ta tuần này “giả vờ tụ tập” để làm “việc khác”.
  Bản tuyên bố của giới trí thức phản đối nhà cầm quyền TQ ra lúc CHÍNH NGỌ- GIỮA TRƯA. Có 90 chữ ký của những người khởi xướng.
  Tôi ký chữ ký thứ 101, sau khi viết:
  TÔI BIẾT TRUNG QUỐC NHIỀU.
  TÔI Ở TRUNG QUỐC LÂU.
  TÔI HẬN TRUNG QUỐC SÂU

 5. dangminhlien says:

  Mỹ có nguyên tắc bất di bất dịch ở bể Đông, TQ cũng vậy, VN cũng có…

  Nguyên tắc của Mỹ và VN có giao thoa
  Với TQ thì không có giao thoa chung nào

  Cho nên Mỹ và VN tất yếu sẽ dựa vào nhau quanh vấn đề b ĐÔng ( nơi Mỹ có hạm đội 7 và hàng chục đồng minh, có quyền lợi lớn đương nhiên…). Cái này khác hẳn chuyện nằm phòng lạnh…không hề nghĩ tới… như cụ Cua viết:” Thử đặt địa vị đang ở Hà Nội, bạn ở trong phòng máy lạnh, mắt mơ màng và được các em đấm bóp, đầu gác lên cặp đùi non, và mân mê cái khác…trong lúc nhổ tóc sâu vào trưa hè nóng nực thì liệu có ai nghĩ đến những gì xảy ra ở Nigeria, Syria hay Libya.” Sơ hở trong logic của chủ bút là ở chỗ này, dù cả bài nói chung là hay khéo dẫn nối các sự kiện!

  • Hiệu Minh says:

   Ông Liên này bị nói trúng tim đen, sợ lộ nên phản đối chuyện nhổ tóc sâu đây.

   Theo tôi được biết, bác Liên hơi hói.

   Các lão hói thường có hai bồ: một già, một trẻ. Bồ già cứ nhằm tóc đen nhánh mà nhổ tiệt đi cho già bằng mụ ấy. Bồ trẻ cứ nhằm tóc bạc nhổ để cho trẻ bằng em ấy. Vì thế tóc chỉ còn lơ thơ vài sợi.

   Có đúng không ông Liên…. 🙂 🙂 🙂

   Chả thế mà có thơ rằng

   Những anh xói tóc hói đầu
   Hễ thấy con gái ở đâu cũng nhìn
   Chỉ trừ có ông Lê…Liên

 6. huong says:

  Không hiểu sao khi đọc bài của Hiệu Minh, đặc biệt là những bài có nói về Biển Đông, tôi có cảm giác tác giả là người Hoa. Thật đấy! Dù sao tác giả cũng rất thâm…thúy.

  • Sóc says:

   Hihi. Mss Hương!
   Hình như mss. hương viết thiếu, tác giả là người Hoa Lư mới đủ .
   Còn nếu không viết thiếu thì Sóc nhận xét mss. Hương mới thật là thâm. . . sâu 😀

   • Hiệu Minh says:

    Chào hai bạn Sóc và Hương:

    Nếu bạn đọc bài của bạn Bích về nguồn gốc dân tộc Việt thì đúng là HM có gốc Hoa. Nhưng theo điều tra chính thức thì HM gốc Hoa…Lư đúng như cháu Sóc nói (chơi chữ – bái phục). Nick Hương nên đổi là Hương…Hoa.

    Thú nhận là họ hàng hơi hướng Hoa …. Giang Thanh, Giang Trạch Dân lấy nhau đẻ ra Giang Minh…Sài. Nhưng hình như hai người này chưa sang Ninh Bình bao giờ 🙂

 7. Hiệu Minh says:

  Vài mẩu chuyện vui do người bạn vừa gửi, post lên cho bà con đọc, đỡ stress

  Sự so sánh thú vị về đàn ông và đàn bà:

  – Đàn ông muốn hư hỏng phải có tiền; đàn bà muốn có tiền phải hư hỏng.
  – Đàn bà thích nhiều thứ ở một người đàn ông; đàn ông lại chỉ thích một thứ ở nhiều người đàn bà.
  – Đàn ông lúc nào cũng muốn nhưng không phải lúc nào cũng có thể; đàn bà lúc nào cũng có thể nhưng không phải lúc nào cũng muốn.

  Giống và khác nhau giữa Vợ và điện thoại di động:

  Giống

  1/ Ðều có thể ré lên bất thình lình
  2/ Thuờng có tin nhắn giống nhau
  3/ Có nhiều chức năng chẳng bao giờ sử dụng
  4/ Dễ làm nguời ta choáng váng khi nhìn thấy hoá đơn
  5/ Có rất nhiều phụ tùng chả bao giờ dùng tới
  6/ Bấm vào là gào lên
  7/ Ngưng hoạt động khi không được đóng tiền
  8/ Thuờng là nguyên nhân gây ra tai nạn khi ở trên Xe hoi

  Khác

  1/ Máy càng mới càng bé , vợ càng cũ càng to
  2/ Máy có thể tự chụp hình , vợ thì không .
  3/ Ta có thể tắt điện thoại , nhưng không thể bắt vợ im tiếng .

  Giống nhau giữa Chồng và điện thoại di động

  1/ Càng cũ càng phải charge lâu
  2/ Thời gian charge lâu hơn là quảng cáo
  3/ Có khả năng hay hết pin lúc đang xử dụng
  4/ Hay nổ bất thình lình
  5/ Càng cũ thời gian làm việc càng ngắn

  Khác nhau về cách sử dụng ÐT

  1/ Máy của vợ để kiểm tra ta đang ở đâu, làm gì. Máy của ta im lặng khi bị vợ gọi ( hehe )
  2/ Máy của vợ dùng chuông reo, máy của ta để rung
  3/ Máy ta mở khi máy vợ tắt
  4/ Máy của vợ lưu trữ những số cần nhớ, máy của ta những số cần nhớ không nên lưu, ta học thuộc lòng
  5/ Khi chuông điện thoại reo, vợ nhìn màn hình, còn ta nhìn xem vợ đang ở đâu
  6/ Khi mất máy, vợ báo ngay cho tổng đài, còn ta báo động ngay cho mấy nguời “ bạn ”
  7/ Vợ gọi ÐT để nói, ta gọi ÐT để nghe
  8/ Vợ nói to khi có chuyện quan trọng, ta thì càng quan trọng càng nói nhỏ.

  • Daqui says:

   Rất vui và thú vị ! Cảm ơn và chúc Chủ Nhà một chủ nhật than nhàn !

  • qx says:

   Tui cũng có câu chuyện nghe lóm được hồi xưa lâu rồi, nói
   – Đàn ông thích đông dzui
   – Đàn bà thích nấu nướng.

   Nghe hổng hiểu gì hết mới hỏi mấy bậc thanh niên (hồi đó tui mới là thiếu niên – nói theo ngôn từ kách mệnh ta là chuẩn thanh niên), mấy chả cười be he he mấy chặp rồi ní nuận: mày nghĩ coi, nấu có phải là đun không, nướng có phải là thui không? Tui trẻ thơ non dạ gật đầu lia lịa, mấy chả cười hung, rung cả rốn, xong lại bảo dzậy đun thui là đui thun phải hông? À phải, là nói lái, tui trả lời và hỏi luôn dzậy thôi a? Mấy ổng cười đểu be he be he một hồi nữa nói đui là mù, thun là co đó, rồi lại rũ ra cười, tui ngơ ngác … cho tới bây giờ, post lên đây ai vì nhớ lại mấy ông kia cười vui vẻ lắm, chắc là có cái gì đây trong đó.

   qx

   • Sóc says:

    Ha ha. Ha ha .
    Cười vì chẳng hiểu gì .
    Mặc dù cũng đem giấy bút ra làm mấy phương án mà cũng không hiểu nổi luôn. 😀
    Đúng là mấy ông đàn ông đen tối , ha bác Qx 😀

   • Duc says:

    Bầu cho Sóc danh hiệu “Còm sỹ trong sáng nhất” trong nhà HM. Mình cũng hơi “trong sáng” nên…hiểu liền sau mấy giây. 😀 😀

   • qx says:

    hehe Sóc & Đức 🙂

    qx

   • Daqui says:

    THế mà mình vẫn chưa hỉu gì , hì hì !?

   • Duc says:

    Bác Cải và Sóc chia nhau danh hiệu trên nhé! 😀

   • Daqui says:

    Haha , hình như tớ cũng hỉu ra . Nhưng đã là đúng nghĩa như mấy chả ” rung rốn và rũ ra ” chưa đây ?

   • Hiệu Minh says:

    Tôi không hiểu gì ông QX ạ. Đun và nướng thì liên quan gì đến đàn ông và đàn bà???

    Ông định nói là nướng sắn trong lò bát quái?

   • Sóc says:

    Thật là quá đáng !
    Bác Qx đưa bài toán chưa giải được thì Cải đã cho ” rung rốn và rũ ra “, chú HMinh ra tiếp ” nướng sắn trong lò bát quái”
    Thế này thì bao giờ Sóc con mới giải ra hết. ???
    Đầu óc các tiền bối sỏi hết rồi 😀

   • qx says:

    hehe Sóc, Đức, Daqui, lão HM … 🙂

    Chuyện là dzầy, hồi nãy tui đánh dây thép về Sài Gòn hỏi một lão thanh niên hồi xưa giải đáp théc méc. Lão đang ngủ bị dựng dậy nên cáu lắm, càm ràm nói cái duyện đui dzông đó mà cũng nhớ tới giờ hả, sao không chịu thực hành đi, cứ lý thuyết ôm quài dzậy, không chịu nhi lập cho rồi. Lão ấy thừa théng xông lên mắng tui tiếp: “mày là dân di cư 54 bộ hổng biết phải đọc là giông hiểu chưa, giống như cách đọc giông gió ấy, là gi là gió, gió, gió đó”. Nói xong lão cắt dây thép cái bụp. Tui gọi lại chỉ nghe giọng vợ lão “trương mục của bạn còn 0 phút 0 giây, xin vui lòng đóng thêm tiền cho trương mục của bạn”. Xui xẻo, đã bị lão mắng một thôi đuôi mù thêm, chả sáng ra chút nào, chừ bị vợ lão dạy một hồi, chết đơ ra như Từ Hải luôn.

    Thôi đem lên đây, biết đâu các bác mày mò sao đó mà ra không chừng.

    Nhưng mà nghĩ lại cái ‘lò bát quái’ của ông HM kinh quá, chắc ăn téc đèn hết, tối thui thùi lùi như đêm ba mươi, tối hơn cái tiền độ chị Dậu là chắc ăn, khỏi bị ám ảnh.

    Kính cáo,

    qx

   • Sóc says:

    Bác Qx 😦
    Sóc nói nghiêm túc đọc xong còm tư vấn vừa rồi của bác, ngơ ngác vẫn hoàn ngơ ngác. Nghĩ nữa chắc tàu hoả nhập ma mất, Sóc đi làm thôi.
    1 tuần tốt lành và hiền hiền nha bác Qx.:-)

  • jan says:

   Muốn vợ ko đọc được tin nhắn ,có rất nhiều cách .
   Cách này có thể dùng được .Thoả thuận cùng đối
   tác viết tắt một số từ .Nhắn tinnhiều lần ,nhưng chỉ
   viết một lần ấn định .Muốn ko bất ngờ nổ ,khi lao
   động nên dùng găng …để chống virus thâm nhập
   hè hè .

 8. Người vô hình says:

  Trẻ em nước ta khi phạm lỗi thường hay bị phạt trong khi người lớn tự nhận lỗi và rút kinh nghiệm, cách hành xử này đã tồn tại lâu trong người Việt. Những gì xảy ra trên đất Mỹ thì hoàn toàn ngược lại. E đó cũng là khác biệt văn hóa. Chúc mọi người chủ nhật vui vẻ.

  • Hiệu Minh says:

   Bên Mỹ tuyệt đối không được trừng phạt trẻ em, chỉ có thể bảo ban chúng. Bố mẹ Việt sang đây nhiều khi phát điên, muốn tát con một cái nhưng sợ cảnh sát nên chỉ mong về VN.

   Về VN thì cảnh sát…tát mình.

 9. Quý Vũ says:

  Câu đối dành tặng Blog HM:

  Tâm can cõi Bắc, vạn đời vẫn như Tôn Sĩ Nghị
  Khí khái trời Nam, muôn thuở còn mãi Đế Quang Trung

  • Sóc says:

   Thân định cõi Nam, lo lắng cho nước nhà Như Quý Vũ 
   Xác ỏ trời Tây, trăn trở về quê hương y Hiệu Minh
   Khà . . . khà . . .

   • Hà Linh says:

    Sóc còn biết làm câu đối cơ à! sao giỏi vậy Sóc ơi!

   • Quý Vũ says:

    Quê mình ở tỉnh Bình Định, nơi sinh ra Hoàng Đế Quang Trung. Mình rất “khoái” lời hẹn của Ông với ba quân sẽ cùng ăn Tết tại Thăng Long. Ngày Ông không lỗi hẹn với ba quân cũng là lúc Tôn Sĩ Nghị phải bỏ cả ấn tín chạy về nước.

    Thanks Sóc!

   • Sóc says:

    Ui choa! Thế bác Vũ có yêu cô nào Hà Nội không , giống như vua Quang Trung yêu Ngọc Hân ấy 🙂
    Bác ngủ ngon nhé.

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Đối về chủ nhà Tổng Cua thì phải thế này:

    Thân định trời tây, nằm bên cơm, thơm thơm vị phở
    Xác du cõi Nam, ở cạnh phở, nhớ nhớ mùi cơm

    hì hì 🙂 😉 😀

   • Xôi Thịt says:

    Cuộc hôn nhân giữa QT và LNH nhuốm màu sắc chính trị chứ không hẳn là tình yêu. Sau này có thể họ cảm mến tài nhau mà yêu nhau nhưng điều này “nằm ngoài ý muốn ban đầu” của các bên liên quan 🙂

   • Hiệu Minh says:

    @ANDT

    Thân định ngoài sông, nằm bên Cải, nhớ ra vị Tép
    Xác du blog, ở cạnh Tép, thèm mùi Cải xanh

   • Daqui says:

    He he , hay !

  • Sóc says:

   Em chọc bác Vũ là chính đó mà . Hihi. Câu đối cây nhà lá vườn của em được không chị?

   • Quý Vũ says:

    “Đối” với chủ nhà, có ngày già ấy đóng cửa không cho mình zdô thì chít!

   • Hà Linh says:

    Sóc @ em hơn đứt chị em ơi, em làm được là chị cảm phục rồi chứ chưa nói đền hay dở thế nào!

  • Xôi Thịt says:

   Bác QV ơi, Đế Quang Trung là loại mới ạ? Loại này có nặng không bác? 😉

  • Hiệu Minh says:

   Các bác đối hay quá chừng… Chúc mừng cả nhà

 10. Vatinam + says:

  ( mời Hiệu Minh và các bạn đọc bài này – http://vatinam.blogspot.com/2011/06/247017.html )

 11. Sóc says:

  Ngày xưa không có thông tin, đọc cuốn Hồ Sơ văn hoá Mỹ của cụ Hữu Ngọc thích mê, vì được biết Mỹ là thế nào. Giờ có ký sự nước Mỹ tuần qua của bác Hiệu Minh, đã quá. Hôm nào bác HM tuyển tập lại, ra sách đi ạ, 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị nhà Sóc đầu tư tiền dịch và in nhé 🙂 Bác Cua sẽ chi phần…phát biểu nội dung.

   Đùa thôi, cũng đang mơ có một cuốn sách, giống như giấc mơ gặp một người tình trăm năm 🙂

   • Duc says:

    Nhỡ “chẳng may” sống đến 120 tuổi mà chỉ mơ người tình trăm năm thì đúng là hớ. Bác vẫn đang mơ? Chưa tìm được hả bác? 🙂

 12. Hà Linh says:

  xấu hổ thay cho lòng yêu nước..
  ————
  em thì xấu hổ thay cho những kẻ quá hèn nhát đến độ bản thân không dám ho he đã đành, khi người khác nói giùm thì cũng không cho người ta nói nốt…

 13. Thanh says:

  Đừng gọi tên bất kỳ bộ trưởng, thủ tướng, chủ tịt bi thơ nào của Việt Nam mà làm gì các bác ạ.
  Đọc cái anh HM này mà buồn – cười, nhất là đoạn ” Ta cứ vay tiền của Trung Quốc để mua tầu cao tốc của người Hoa do người Tầu thi công, để hôm nào họ tấn công đường bộ cho dễ.”

  Cám ơn anh HM vì lại có một bài hay!

  • Xôi Thịt says:

   Nếu mấy vị kia không tin được thì ta nên đặt lòng tin vào ông cựu chủ tịch (công đoàn) HM (của viện IOIT) 😀

   • Quý Vũ says:

    “Nguyên” chủ tịch HM cho đúng “bài” bác XT ui, “cựu” là của “tư bản giãy chít”!

  • Hiệu Minh says:

   Chính xác phải là “Ta vay tiền Trung Quốc để mua tầu cao tốc của người Hoa do người Tầu thì công, để hôm nào NGƯỜI LẠ tất công đường bộ cho dễ.

   Dạo này, dân ta quên mất từ LẠ rồi 🙂

 14. Ngocgiap884 says:

  Voi, lừa cắn nhau, Tổng Cua đắc lợi

 15. Daqui says:

  Cảm ơn Chủ nhà Hiệu MInh về Bài này . DQ vốn hâm mộ Nhà Hillary và Nước Mĩ mà !

  • Sóc says:

   Chị Cải ơi! Chính trị ít khi tử tế và thật thà nhưng chị công nhận bà Hillary này đôn hậu không chị? Có hồi ký của bà ấy, đọc hay phết chị nhỉ.

   • Daqui says:

    Cảm ơn nàng Sóc đáng yêu ! Mình có cả bộ 3 quyển hồi kí của Bil Clinton , Hillary , Obama và đã đọc say mê ngay khi có ở VN . Trong khi lại chẳng mấy khi đọc được hết các quyển được giải Nobel về VH , huhu !
    Chúc Sóc và Mọi người một week-end vui vẻ nhé !

   • Sóc says:

    Chúc chị một chủ nhật vui vẻ nhé chị . 🙂
    Em giống chị y chang, bây giờ thách ai ép em cầm 1 cuốn tiểu thuyết nào lên đọc.
    Em thích gọi chị là chị Cải hơn. Vì dạ quỳ viết không dấu có thể đọc thành Dạ Quỷ = Quỷ đêm. Hihi.

   • Daqui says:

    Hehe , quả là đi mãi thành đường , gọi mãi thành tên Tên mình đầu tiên thì dài kia , nhưng ngày trên Quê Choa ( chắc đọc mệt ) nên mọi người ” vặt ” dần đi còn mỗi một chữ Cải .
    Còn Dã Qùi ( hay Cải Qùi ) là những nick khác . Nhưng đều là hoa mầu vàng , lặng thầm , giản dị trong thiên nhiên . Rất ít thậm chí ko được nâng niu chăm sóc – như mình cũng vậy mà !

   • Sóc says:

    Vậy để từ nay, Sóc ” chăm sóc” chị Cải thường xuyên nha 🙂

   • Daqui says:

    Merci beacoup , nhưng có lẽ Sóc cứ dành trọn cho …” Người ấy ” đi , hihi !

   • Xôi Thịt says:

    Thế mà từ trước đến giờ cứ ngỡ là đá quí, thật là đắc tội quá 😀

   • Sóc says:

    Hahaha. Tiền bối Xôi trong sáng thật. Sóc chỉ nhìn đến Dạ Quỷ, mà không hề nhìn ra Đá Quí. thế mới biết tâm Sóc đen thui, tâm bác Xôi thật sáng. 😀

 16. cua đồng says:

  Chắc còn nhiều cậu bé khác.Không có các “cậu bé” dũng cảm thì cả bầy vẫn đang ở trong hang.

 17. Ban IT says:

  Ngoại trưởng del Rosario của Philippines rất cứng rắn khi nói về bảo vệ biển đảo: “Tuy là nước nhỏ, nhưng chúng tôi sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để đối chọi lại bất kỳ hành động hiếu chiến nào trong sân nhà chúng tôi”.

  Bác Phạm Gia Khiêm đâu rồi ???

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bác Phạm Gia Khiêm chuẩn bị nghỉ hưu rồi

   • Xôi Thịt says:

    Sau vụ BM02 mấy hôm, XT cũng đã có ý kiến là bác PGK giờ là người thích hợp nhất để lên tiếng với lý do chính là bác sắp về hưu rồi :). Sau đấy bác 3D và bác Triết cũng nói được mấy câu cứng nhưng không bác nào dám vạch mặt chỉ tên, nêu đích danh kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.

    Mấy ông Phi to mồm được vì có Mẽo chống lưng. Tuần trước nghe tin Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị tiến tới đối tác chiến lược đã vội mừng thầm nhưng đọc kỹ 1 chút thì mình với tàu cũng là đối tác chiến lược 😦 . Đối tác chiến lược hóa ra chả là cái định gì. Tụi Phi mà có bảo kê bọn tàu không làm gì được chắc lại quay ra trút hết rận sang đầu mình thôi. Rận nhiều thì lại ngứa 😦

  • Taxi says:

   Tuần tới Phi và Mỹ tập trận chung tại Trường Sa. Các cụ có nghĩ nhân dịp này Phi giúp ta cai quản luôn khu vực này, tránh để rơi vào tay tên Tàu tham lam?

 18. caoson says:

  Tem

%d bloggers like this: