Khác biệt văn hóa Đông – Tây

Đông Tây khác biệt. Ảnh: internet

Trong bối cảnh biển Đông đang nổi sóng, thời tiết không thuận, HM Blog bỗng muốn tìm xem văn hóa Đông Tây ra sao. Trình độ IT nên không thể bàn về văn hóa.

Mấy cái hình này copy trên internet do Liu Young vẽ, một người sinh ra ở Trung Quấc và đi học ở Đức. Trung Quốc hơi giống Việt Nam ta. Nếu hai nước đánh nhau thì không ai…thua chỉ vì văn hóa cùng…khác Tây.

Màu xanh là người phương tây, màu đỏ là người phương đông

1/ Cách sống: Tây sống độc lập, Ta sống ràng buộc. Thấy hô hào đánh nhau là chơi tới số

2/ Cái tôi: Tây – bự, Ta – chút xíu. Á Đông tự thấy mình nhỏ bé nên không làm gì. Sếp bảo đánh là đánh, sếp bảo nghỉ là nghỉ

3/ Phương tiện di chuyển: Tây – trước xe hơi giờ xe đạp, Ta – ngược lại. Đang giải trừ quân bị không xong thì xứ ta chạy đua vũ trang.

4/ Ba bữa một ngày: Tây – bữa trưa là bữa chính. Ta – bữa nào cũng ăn nhiều. Ăn nhiều nên thiếu, thiếu thì đánh nhau.

5/ Chủ Nhật ngoài đường: Tây – vắng hoe, Ta – đông nghẹt. Phát triển không có kế hoạch nên không còn chỗ chơi, nơi nào cũng như kiến.

6/ Đau bụng: Tây – uống Cocacola, Ta – uống trà. Tây làm gì cũng nhanh. Ta từ từ, đi đâu mà vội

7/ Xếp hàng: Tây – xếp hàng dọc, Ta – xếp hàng ngang. VN chen lấn. Nóng nẩy nên thích choảng nhau vì những lý do vớ vẩn.

8/ Giờ giấc: Tây – chính xác, Ta – dây thun. Hôm nay không đánh thì mai. Vội gì.

9/ Ăn tiệc. Tây: Bàn thế sự và nhiều thứ được thống nhất. Ta: ăn tập thể, nói chuyện tập thể

10/ Lập trường – đây mới là cơ sự hay xảy ra xung đột

11/ Du lịch: Tây nhìn, Ta chụp hình. Không nhìn vào bản chất

12/ Trong nhà hàng. Tây: mục đích rõ ràng. Ta: ý nghĩ nẩy ra từ đầu gối

13/ Giải quyết vấn đề: Tây – thẳng thắn, Ta – tránh né. Thích đánh nhau là phải thôi

14/ Liên lạc: Tây – trực tiếp, Ta – lung tung. Nói một đằng làm một nẻo

15/ Giận dữ: Tây – giận thì nói giận, Ta – hên xui. Không thật lòng. 16 chữ vàng nhưng là thau.

16/ Xu hướng thời thượng.

17/ “Gặp của đánh rơi”: Tây – để yên, Ta – lụm lên coi, săm soi, moi móc… Thấy biển đảo là tối mắt

18/ Con nít. Bên Tây bé được tôn trọng như người lớn nên lớn lên biết tôn trọng người khác.

19/ Sếp – Ta: Sếp to quá nên sếp sai thì cả tỷ người khốn khổ

20/ Tắm: Tây – tắm sáng, Ta – tắm tối – Tắm tối nên đầu óc thành tăm tối

21/ Nhận thức về “phía bên kia”

22/ Thời tiết và tâm trạng – Dối trá Á Đông

23/ Về già: Tây – dắt chó đi dạo, Ta – dắt cháu đi dạo

Chúc các bạn vui.

36 Responses to Khác biệt văn hóa Đông – Tây

 1. […] Khác biệt văn hóa Đông-Tây Posted on Jul 1, 2011 in Văn hóa-Lịch sử | No Comments #leftcontainerBox { border:1px solid #808080;float:left; position: fixed; top:40%; left:60px; z-index:1; background-color:#F0F4F9} #leftcontainerBox .buttons { float:left; clear:both; margin:4px 4px 4px 4px; width:55px; height:60px; padding-bottom:2px; } #bottomcontainerBox { border:1px solid #808080;float:left; height:30px; width:100%; background-color:#F0F4F9} #bottomcontainerBox .buttons { float:left; height:30px; width:85px; margin:4px 4px 4px 4px; } Tweet Nguồn: Hiệu Minh Blog […]

 2. hoang says:

  Gởi Tầm, ” Thế hệ người VN ngày nay khác thời chí phèo rồi, VN phải thoát khỏi phải cái bóng Tàu thì mới được” Hài hước nhỉ?Đúng là người Vn ngày nay khác nhà anh Chí rồi , nhưng không may thay nó lại phát triển thành anh Chí phèo hiện đại tinh vi hơn,chuyên môn hóa hơn, ăn vạ cao cấp , số lượng không giảm mà lại tăng lên mới khiếp. mấy tây Chí phèo hiện đại đâu thèm chơi cái trò bé tí kia,nó chơi còn khủng hơn, ăn vạ còn lớn hơn, lại có người bảo kê nữa .Vn mà thoát khỏi Tàu a? còn lâu nhé, cứ mơ đi ,như chúng ta đang mơ có ngày Vn là thiên đàng,là lương tâm của nhân loại, là đất nước được các quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ,là đất nước có nền y học phát triển nhất trên thế giới,không có người nào chết tại bệnh viện(ở bên nhà BS nguyen van tuan,có bài này,mời bà con qua xem), là vn cùng Cuba canh gác hòa bình cho thế giới.VN tưởng chừng như đã có thời kỳ thoát khỏi cái bóng Tàu,nhưng định mệnh dân tộc VN lại thích bóng Tàu nên lại phải tròng vào cổ cái bóng Tàu.Nói thật nhé cũng tại dân tộc mình không thông minh nên chọn cho mình cái định mệnh nghiệt nghã này thôi. hãy nhìn thằng củ sâm Nam Triều Tiên mới thấy mình như thế nào. Thằng Bắc Tiều Tiên thích bóng Tàu nên dân nó khổ, Nam Triền Tiên ghét cái bóng Tàu nên dân nó sướng.NTT mà thích bóng Tàu thì có lẽ các cô các chị không có phim mùi củ sâm mà chiều chiều mong chờ coi, không có mắt, mũi,thời trang mà ngưỡng mộ, các cháu sẽ không có thần tượng của đất nước củ sâm.

 3. Nguyễn Thị Tằm says:

  Bài viết thì hay đấy, nhưng có vẻ phiến diện. Cách nhìn nhận đó đã quá cổ lỗ xỉ. Và dường như những điều trên đã ăn sâu vào tâm trí người viết. Thế hệ người Việt Nam hiện nay đã khác thời Chí Phèo rồi, người VN có trí tuệ, có sức mạnh để không còn bị ảnh hưởng bởi bởi cái thằng AQ nữa. Cứ với cái lối suy nghĩ như thế, nhìn nhận như thế thì sẽ hành động theo như thế. Như vậy, đến bao giờ VN mới rũ bỏ hết được những cái hũ lậu được. Bởi vậy, điều khó khăn nhất cần phải làm trong tất cả các lĩnh vực cho người VN là thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức. Hơn nữa mấy cái hình ni là của thằng gì gì đấy người Tàu. Ôi, cái lũ ấy thì muôn đời vẫn vậy, nước VN mình phải thoát khỏi cái bóng của bọn Tàu mới được !

  • Cu Nax says:

   Khác xưa thật không đó, hôm trước Cu Nax đi học lớp truyền thông trên hội trường Sawaco, lúc ăn trưa xuống căn tin ăn mạnh ai người đó lấn. Em lịch sự tí chả thể nào mua được. Căn tin đó hơn 90% là đại học mà còn như vậy. Bỡi vậy ra ngoài đường loạn cào cào lên cả.
   Cu Nax lại thấy thế hệ giờ học giỏi hơn, giàu có hơn nhưng sự sợ hãi thì quá lớn.
   Cu Nax suy nghĩ bi quan quá, không AQ được. “Dở hơi nhưng cũng biết bơi”

  • Đan Thanh says:

   @Nguyễn Thị Hằng:” Cứ với cái lối suy nghĩ như thế, nhìn nhận như thế thì sẽ hành động theo như thế.”
   mình nghĩ người viết đang muốn nói với chúng ta: “cứ với cái lối suy nghĩ như thế, nhìn nhận như thế thì phải hành động để thoát khỏi những điều như thế chứ 🙂 ”
   đều là do ý thức của mỗi người thôi. bài viết rất có ích. Thank u!

 4. hoadainhan says:

  Hay qua.
  Thoi thi ta cha di tay duoc thi cu quan quanh kiem cai gi cho vao bung o cai nen van hoa nay vay.
  Voi lai, cung lam thi thanh thang Chi Pheo the ky 21 vay, chui nguoi, chui minh chan roi thi chui ca thang nao, con nao de ra minh

 5. Liệu lão Thượng đế có thể lý giải cho sự khác biệt đó như thế nào nhỉ?
  Phải chăng vì:
  Mặt Trời mọc phía Đông và lặn phía Tây
  mà:
  Chân Trời thì lại đi từ hướng Tây về phía Đông
  nên:
  Tính Trời thì phải tuân theo cả Nhân triết và Duy lý?

  Công thức chung để biện chứng đại loại :” thân một chỗ, hồn khắp nơi”

  Họ Cù, tên Cụ
  Họ 1 đằng, Tên 1 nẻo

 6. Thảo says:

  Quá hay

 7. cua đồng says:

  Đưa hình họa ai muốn hiểu thế nào cũng đúng.
  Tây,Tàu đều ở trong hình vuông.Hoặc chỉ có Tây,Tầu thằng khác không tính.

 8. Ngocgiap884 says:

  Một nền văn hóa để hình thành và phát triển có thể mất hàng nghìn năm.nhưng để phá bỏ thì rất nhanh,mà ngừơi việt ta có vẻ rất giỏi trong việc phủ nhận truyền thống văn hóa của mình.ngừơi việt đã du nhập và biến thể nhiều thứ văn hóa ngọai lai,lai căng kệch cỡm.xã hội chạy theo vật chất đồng tiền.văn hóa tiền ngày càng có chỗ đứng.điều đó thật quá nguy hiểm cho tương lai của dân tộc.

 9. Xôi Thịt says:

  Mấy cái này của Tàu, cụ đưa 1 câu “hơi giống” rồi cụ gọi nó là ta… chả trách có người gọi cụ là người gốc Hoa … Lư 🙂

 10. Trần Thiềm says:

  Nhà báo Kỳ Duyên mấy tuần rồi có nhiều bài báo trong mục PN& HD hay quá. Mình có rinh phần TQ về nhà mình cho bà con xem thêm.
  Cám ơn nhà báo KD nhé.

  • Kim Dung says:

   KD phải cảm ơn bác Trần Thiềm đã đọc và chia sẻ cùng cổ vũ. Vì bạn đọc mới chính là người khiến nhà báo như KD phải luôn nỗ lực, viết chân thành và tử tế, bác ạ. Cảm ơn bác nhiều!

 11. 7xGens says:

  Vừa xem bán kết ‘bước nhẩy hòan vũ’ thấy có thông điệp của ban tổ chức nói: bước nhảy hòan vũ ở VN được đánh giá là thành công nhất khu vực vì có giao thoa văn hóa Đông-Tây.

  Điều này bản thân thấy cũng chí lý và phản ánh cái zic zắc của con đường (lịch sử) đi lên của Nước nhà.

  Chỉ mong sao sau này xứ mình trở thành điểm hội tụ Đông-Tây và như 1 Thụy Sỹ ở ĐNA thì hậu thế có đại phúc.

  Tìm kiếm được những giá trị, phẩm chất rất Tây mà tiêu hóa được trong một thể trạng rất Đông của VN.

 12. ngườibuônmộng says:

  Tôi là người đi buôn, phải đi nhiều nơi trên thế giới, thấy entry này của bác Hiêu Minh rất chính xác, nên xin gởi đôi lời khen tặng. Tuy nhiên, lời bàn số 2, bác nói là CÁI TÔI của người phương Tây – BỰ, Ta – CHÚT XÍU thì tôi không đồng ý. Có Ông Tây nào đó trước đây đã nói : ” Mỗi một người VN là một ông quan ” (Chaque Annamite est un mandarin). Cái Tôi của ta TO ĐÙNG, thành ra ai đụng vào thì cũng dễ dàng NỔ ĐÙNG ! Tôi không chắc cấp trên bảo cấp dưới, cấp dưới nghe răm rắp đâu. Hay vì miếng cơm manh áo mà phải nghe thì cũng… vâng vâng dạ dạ rồi sau đó cũng làm theo… ý mình. Có đúng không quí vị ?

  • Chuột Nhắt says:

   chính xác

  • Hiệu Minh says:

   Chính xác… Ba phải Cua đã ký 🙂

  • Daqui says:

   Mình cũng cho là hoàn toàn chính xác !
   Một ví dụ về ” cái tôi ” . Cái Tôii của Tây rất ” to ” nên cũng rất tôn trọng Cái Tôi của người khác . Có lần ( hồi bên kia ) mình đã trách 1 cô bạn khi biết cô muốn gặp mình , và đã đi qua nhà mình nhưng nhất định ko lên vì chồng cô ấy ( là tây ) nói ko hẹn trước thì ko nên tự tiện gặp !

  • Kim Dung says:

   Cái Tôi của người Việt thì rất to, hổng kém người Tây. Nhưng nói thì phải tỏ ra là… rất bé.

   Còn Cái Tôi trong blog HM này là cái “bản ngã cá nhân” bị xóa nhòa đi trong cái nhân danh tập thể. Hai khái niệm này, thực chất rất khác nhau, vì chỗ đứng khác nhau, xuất phát điểm khác nhau.

   Cái Tôi bên trên thuộc người có quyền lực
   Cái Tôi bên dưới thuộc người ko có quyền lực.

 13. Xôi Thịt says:

  Trình độ IT nên không thể bàn về văn hóa.

  Cụ Cua, đề nghị cụ (chữ Cụ định viết hoa kể cả trong t/h không phải đầu câu nhưng vì an nguy của blog nên vẫn để chữ thường) không khiêm tốn kiểu này, vô tình (mà cũng có thể cố ý), cụ dìm hàng nhiều gã IT khác 😀

  Lần trước, bàn về luật pháp ở đây

  http://hieuminh.org/2011/01/05/tu-bac-to-den-twelve-angry-men/

  cụ cũng thòng 1 câu PS (loại có bạc hà)

  Bài viết liên quan đến ngành tư pháp, một số từ ngữ “được dân dã hóa kiểu HM” có thể không chính xác do tác giả chuyên về IT.

  Nếu cụ nói từ ngữ… có thể không chính xác do tác giả không chuyên về tư pháp thì chả ai dám trách cụ nhưng cụ bảo lý do từ ngữ có thể không chính xác chính là vì tác giả chuyên về IT thì khối người xem mà mặt nóng bừng bừng (nóng quá rửa mặt nước lạnh mấy lần mới hết).

  Cụ thì được tiếng khiêm tốn (1 khiêm tốn bằng 4 tự kiêu), mấy thằng cha IT khác thì lĩnh phần dốt nát, không được công bằng lắm, phản đối 😀

  • Duc says:

   Em sửa giúp bác HM “…trình độ dạy IT nên không thể bàn về văn hóa”. Những ai học IT của thầy HM mới giỏi.

   Tuy nhiên, nếu sau này bác XT cũng làm thầy thì em bó tay.

   Thôi thế này vậy, cuối tuần em ba phải giống HM: túm lại cứ thầy hay trò của trường TL là đều giỏi hết. Phải không hai bác? 😀

   • Sóc says:

    Vậy người đã đỗ, chưa kịp học ở Thăng Long thì có được cho là giỏi nhi đồng không chị Mít?

   • Xôi Thịt says:

    Nói chung, thầy và trò TL toàn người giỏi nhưng ai biết mà tránh được thì có thể coi là cực giỏi 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ý XT nói là làm sao? Ý bảo là dân IT không bàn về văn hóa là vì không có văn hóa… Nói thế thì hơn cả dìm hàng mà là thắt cổ IT 🙂 🙂 🙂

 14. Sóc says:

  Giành suất tem rồi, giờ cháu thử bình về entry mấy hình vẽ này , được không chú Hiệu Minh ?

  1/ tác giả Liu Young tóm tắt văn hoá Đông – Tây rất đúng qua các hình vẽ, nhưng bình thì có vẻ bênh Tây hơn . Sóc thì Sóc nghĩ đã là văn hoá thì không có Đúng hay Sai mà chỉ là phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

  2/ chú Hiệu Minh không biết vô tình hay hữu ý mà để hình âm dương minh hoạ. Không biết Sóc đoán có đúng không, ý chú muốn nói chính sự hoà hợp âm trong dương, dương trong âm mới là cái hay nhất phải không ah? Cháu cũng nghĩ vậy, Tây quá cũng không tốt và Ta quá cũng không hay. Sóc muốn xếp hàng như Tây , minh bạch như Tây, độc lập như Tây nhưng nhất định không để bố mẹ về già dắt chó đi chơi làm bạn, mà sẽ để bố mẹ vui vầy với con cháu. Ví dụ vậy 🙂
  Hết ạ 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Hài hòa được là tốt nhất. Tây không phải cái gì cũng hay, Đông không phải cái gì cũng dở. Ta học hỏi lẫn nhau thì thế giới đẹp biết bao nhiêu.

 15. Trần Thiềm says:

  Ăn nhanh, đi chậm, hay cười
  Nói to, hay cãi là người Việt Nam…

 16. Sóc says:

  Tem vô địch 😀
  Chúc chú ngủ ngon.

%d bloggers like this: