Chào Bọ Lập Hà Nội

Bọ Lập và tác giả? Ảnh: Quêchoa

Hiệu Minh Blog. Thấy có bài viết rất độc đáo của anh Phạm Ngọc Tiến về anh Nguyễn Quang Lập đăng trên Quê Choa, Tổng Cua lôi về đây để bà con tán cho vui. Thanks anh Tiến và anh Lập.

Lời dẫn của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Phạm Ngọc Tiến gắn bó thân thiết với mình gần ba chục năm nay. Chiếc xe đạp đầu tiên vợ mình đi làm ở Hà Nội là của vợ chồng nó cho. Vợ nó tuồng như là bác sĩ riêng của cả nhà mình trong suốt thời kì nhà mình ở Ha Nội. Bạn văn mình có cả trăm, thậm chí có cả ngàn, nhưng bạn bè thân thiết luôn luôn có mặt những khi may mắn cũng như rủi ro, khổ đau cũng như hạnh phúc chỉ có hơn chục người, trong đó có Phạm Ngọc Tiến.

Người ta bảo nghề văn bạc lắm, mớ chữ nghĩa mình đổ mồ hôi sôi nước mắt  cố công đục đẽo tóm lại cũng rơi vào quên lãng, tiền bạc chẳng thu được bao nhiêu từ mớ chữ nghĩa kia. Nhưng mình lại nghĩ khác, nghề văn chẳng bạc chút nào. Dọc đường đời người ta chỉ tìm ba thứ, đó là danh, tiền và tình. Danh tự đến với nhà văn, không cần phải tìm kiếm. Có thể nhà văn không kiếm được tiền nhưng tình là thứ nhà văn luôn luôn có, miễn sao họ là người cầm bút trung thực. Từ tiền dẫn đến tình, tình đó phần nhiều là tình bạc. Từ tình dẫn đến tiền, tiền đó là tiền tri âm, chỉ có tôn cao mình lên không bao giờ làm hoen ố phẩm hạnh của mình. Thế thì sao lại bảo nghề văn là nghề bạc?

Hôm rồi chở cả nhà Bọ Lập ra sân bay vô Sài Gòn chuyển vùng. Lúc bàu đoàn thê tử lốc nhốc kéo đồ đạc đi vào thấy Bọ vẫn đứng ở sảnh nhìn ra. Quần sooc, áo bà ba cộc, đầu trọc, tay chống gậy, rõ nhất là cặp mắt có ánh nhìn rất lạ.

Như là lưu luyến, như là xa xót, như là tiếc nuối, lại như là trút đi một cái thở phào thoát được một việc không thể không làm. Bỗng dùng dằng chẳng đành, bước khỏi xe quay lại. Hình như Bọ cũng đợi thì phải, thấy vung cả tay gậy lẫn tay không gậy. Xiết chặt. Chỉ dám ôm nhanh Bọ một cái, chúc một câu rồi đi luôn. Quay nhìn thấy Bọ vào ga thập thà thập thễnh kiểu đi mà đám trẻ con khu nhà Linh Đàm hay đùa cợt: “Bác đi thế này bao giờ mới đến được Văn Điển hả bác?” chợt cay cay gan ruột. Nước mắt trào ra. Muốn viết một cái gì đó về Nguyễn Quang Lập Hà Nội. Chỉ là Lập Hà Nội thôi nhé.

 Lập thành người Hà Nội lúc chưa đến bốn mươi gần hai chục năm trước. Tôi dạo đó mới viết được một vài tập truyện nhìn ông bọ quê Quảng Bình này như nhìn người hành tinh khác. Khủng lắm. Này nhé, đẹp giai đã đành, đi đâu cũng kè kè viện sĩ kiêm vệ sĩ Phạm Xuân Nguyên và vài em vừa có danh vừa trẻ đẹp kề vai áp má. Tức muốn nổ mắt. Thêm nữa là cái hành trang có đến cuối đời tôi nằm mơ cũng không có nổi. Văn xuôi tiểu thuyết, truyện ngắn vài bốn cuốn nhưng tinh thứ ra tấm ra món chỉ riêng tiểu thuyết “Những mảnh đời đen trắng” đã gây nhức dư luận. Đấy là chưa kể vô số vở kịch sân khấu đèn đỏ rực mỗi đêm. Chức tước bét nhất cũng đã từng là phó tổng tờ Cửa Việt. Chao ôi là oai. Vị thế như vậy Lập trở thành một trong nhóm người sáng lập ra tờ Văn Nghệ Trẻ và nhanh chóng bán nhà ở Quảng Trị ra tậu một ngôi nhà ở phố Lò Sũ gần sát Bờ Hồ trung tâm để dắt díu vợ con gia nhập đội ngũ công dân Thủ Đô. Cú mua nhà này là quả đắng đầu tiên Lập xơi được ở Hà Nội. Là ông bạn của một ông bạn nhà thơ ẵm luôn đến một phần ba số tiền mang từ quê ra bằng chiêu môi giới giúp nhưng bí mật cài hoa hồng. Đắng nhưng Lập vẫn cười he he. Phố cổ nhé, phố cổ nhé. Tất nhiên là phố cổ. Lò Sũ cơ mà. Thôi cứ coi như đấy là cái giá dù không rẻ để trở thành người Hà Nội.

 Tôi vốn mạnh mẽ trước đám đông nhưng ngồi với người Hà Nội mới này bao giờ cũng bị mất điện. Chả cứ tôi khối ông viết văn trước Lập, danh to hơn Lập, phố cổ hơn Lập nhưng cũng im re vì lối ăn nói sóng gió kiểu miền Trung và tư thế thủ lĩnh của người thành đạt lúc còn quá trẻ nên thừa tự tin. Ngôi nhà phố cổ ( thực thì chỉ có chừng hai chục mét vuông kể cả gác xép trong ngõ vừa hẹp vừa tối) trở thành tụ điểm ăn nhậu của đám nhà văn đánh hơi thấy cùng ngưu cùng mã tìm đến. Tôi trở thành biên kịch hôm nay cũng là nhờ đánh đu ở ngôi nhà phố cổ ấy. Lúc nhậu say Lập hay chỉ dẫn cách viết kịch bản thế này, dựng lít thế kia loạn xì ngậu. Hứng lên Lập rủ thành lập nhóm viết chung quy tụ được nhiều nhà văn nổi tiếng cỡ Nguyễn Quang Thiều… Kịch bản Chuyện làng Nhô của tôi cũng được Lập gợi ý viết từ chính nơi này. Nghĩ lại giờ giật mình, dạo đó ai cũng nghèo sao nhậu dữ đến vậy. Như thể đích cuộc đời chỉ là ăn nhậu. Nhà Lập lúc nào cũng khách khứa ồn ã. Khách thì toàn văn nhân nhưng ăn nói văng mạng, tục tĩu chuyện trên giời dưới bể, nông sâu thầm kín cứ rượu vào lời ra chả kiêng dè giữ kẽ khiến cho chuyện gì thiên hạ cũng tỏ. Vô khối tai bay vạ gió đã xảy đến từ những cuộc nhậu thế này. Khỏi kể.

 Đang phất với danh phố cổ thì đánh đùng một cái Lập bán nhà. Bán rất nhanh như người ta bán cái xe máy vơ váo được bao nhiêu dồn vào mua căn hộ trăm mét ở Linh Đàm. Cú mua nhà này kéo theo hệ lụy nợ nần đằng đẵng. Tính Lập thế quyết cái gì là làm ngay bất chấp mọi nhẽ. Đang làm báo Văn nghệ thích sang nhà xuất bản Kim Đồng, chỉ sau một tăng nhậu với giám đốc Nguyễn Thắng Vu là quyết luôn. Còn nhiều thứ khác nữa như chính ngay cái chuyện khai tử công dân Hà thành để thành người Sè Goong chính hiệu bây giờ cũng vậy. Nhoằng một cái nhanh như điện là quyết chẳng cần bàn với bất cứ ai. Trừ vợ.

 Khi phim Đời Cát nổi danh thì Lập dính cú ngã xe máy định mệnh khi đi cùng đạo diễn Thanh Vân. Đây có lẽ là cái giá chát nhất của Lập khi trở thành công dân Hà Nội. Chẳng đâm vào ai, chỉ vì phanh gấp tránh một người đi bộ khiến xe đổ. Vân không sao nhưng Lập thì bị quật xuống đường khá mạnh. Đưa cấp cứu ở Việt Đức trong khi vị đạo diễn chạy ngược chạy xuôi lo thủ tục nhập viện thì Lập giãy dụa thế nào lại bị giáng tiếp phát ngã đập đầu từ băng ca xuống nền gạch. Tôi ngờ rằng cú ngã này mới là thủ phạm chính gây di họa liệt nửa người bây giờ cho tác giả Đời cát. Danh tiếng của Lập kéo nhiều người vào bệnh viện thăm anh. Thôi thì từ giám đốc bệnh viện hắt lên đến Bộ trưởng, phó Thủ tướng, từ đảng viên thường đến Trung ương ủy viên, thậm chí là thành viên Bộ chính trị, nhiều không kể xiết. Vô số tao nhân mặc khách, nam thanh nữ tú toàn người có danh có phận nườm nượp vô thăm. Đến mức đám canh giữ hầu hạ bệnh nhân được Lập phong là bạn gốc chúng tôi phát chán. Cứ phiên tôi trực ai là đàn bà, con gái vào thăm tôi đều vờ vẫn giả bộ công việc chăm sóc để cố tình lật tấm drap đắp phần dưới để phô ra bộ tam sự của Lập. Chả mấy khi cho phái đẹp công khai chiêm ngưỡng của quý danh sĩ Hà Nội. Khekhe…Có chuyện thế này, một cô là diễn viên nổi tiếng chắc là nhìn thấy hấp dẫn quá mới đỏ mặt hỏi nhỏ tôi, anh Tiến à, hôn mê sao cái kia của anh Lập lại…khí thế hùng dũng thế. Tôi trợn mắt nói ngọng là vì nó được ồng en. Là sao? Là lồng gen dẫn tiểu chứ sao. Cả cái ống nhựa ngoằng ngoẵng nhét làm lõi cu làm gì mà chả to chả cứng, chả hùng dũng khí thế. Người khỏe được vậy cũng đã vô địch thiên hạ. Cười ré. Tôi đồ chừng cô này chắc là mê Lập lắm mới bạo gan hỏi thế.

 Sau tai nạn Lập chung chiêng mất một dạo. Buồn. Lập kể có lần đã cố sức lết được đến sân thượng nhà Linh Đàm tính gieo mình tự tử cho xong kiếp. Tôi tin điều đó. Chẳng biết người khác thế nào chứ tôi luôn nghĩ đến cái chết kiểu này và đã định sẵn cho mình một thời điểm hợp lý. Lập chuẩn bị nhảy thì nghĩ đến ba đứa con lại thôi. Ứa nước mắt lết xuống nghiến răng nhủ thầm phải sống, cố phải sống để nuôi dạy con cái thành người. Đoạn này thì tôi vốn là một người đầy ý chí vượt khó cũng phải khâm phục mà tôn Lập làm thày. Lập tập gõ máy tính một tay, viết như điên như dại. Dựng cả công ty viết kịch bản để rèn nghề, dạy nghề và mục đích chính là kiếm tiền. Kiếm tiền chữa bệnh, kiếm tiền trả nợ nhà. Trả xong, một ngày đẹp giời bộp một cái lại bán nhà mua tiếp cái khác rộng hơn dù vẫn phải vay nợ. Và bây giờ lại bán để mua nhà phương khác. Kinh khủng. Mình lành lặn cũng chỉ dám 3 lần đập nhà xây trên nền cũ, đằng này…Nể.

 Mấy năm gần đây tự nhiên Lập nảy ra cái thú chơi blog. Quê Choa lừng danh đưa Lập thành hàng hót nhất nhì thế giới blog mạng xứ Việt. Công nhận viết hay. Khốn nạn cái thân thằng tôi cũng a dua học đòi bờ lốc bờ leo ăn theo. Hôm rồi Lập chào mừng con số mười triệu lượt khách thì tôi cũng ngần ấy thời gian câu được có bảy chục ngàn. Nhờ blog mà Lập có tên mới. Giờ thì ai cũng gọi Lập là Bọ hoặc Bọ Lập hoặc Quê Choa. Thay tên mình được thiên hạ thừa nhận là điều không phải ai cũng làm được. Tài.

 Bọ Lập tài hoa, hóm hỉnh đại tài về món trào lộng. Viết về Bọ tui cũng định theo lối hài hài hước hước để phác vài nét về người bạn mà tôi yêu mến kính trọng nhưng không hiểu sao nó cứ trầm trầm ngả theo hướng bi. Mệt!

 Một lần Bọ bảo, Tiến mày tiểu đường hỏng mẹ nó chim rồi còn cứ hay bốc tướng là sao. Tôi hất hàm hỏi lại vậy Bọ chân cẳng thế kia cái đó thế nào? Vênh mặt hất đầu đầy hãnh diện và cả tự tin: Tốt. Tốt thế nào? Là vẫn chơi tốt nhưng phải nằm ngửa để vợ nó mần. Cố nén cười, nằm thế mất mẹ nó hứng. Biết thế, thử rồi, nhưng người lăn cu chiêng xuống đệm, không được. Cười. Nhưng tự nhiên thấy xệch cả miệng.

 Năm trước, đột ngột Bọ tuyên bố xanh rờn sẽ bỏ Hà Nội vào Sài Gòn sống. Tôi đã biết tính nên không hề bất ngờ. Bán nhà ngoài này rồi mua nhà trong đó, vẫn chung cư. Có nợ không? Có, nhưng ít thôi. Chẳng biết là mừng hay buồn cho Bọ.

 Vậy là kết thúc một đời công dân Thủ Đô. Làm người Hà Nội gần hai chục năm Bọ chưa làm được nhiều việc như mong muốn. Vài kịch bản điện ảnh, sân khấu, viết và tổ chức mấy trăm tập kịch bản truyền hình, một cuốn sách khẩu văn sao ra từ blog….quá ít ỏi so với sự nghiệp lừng lẫy thuở chưa về Hà Nội. Làm người Hà Nội gần hai chục năm Bọ bê được cái nhà từ Quảng Trị ra Hà Nội và bây giờ chuyển nó vào Sài Gòn. Làm người Hà Nội gần hai chục năm từ một gã đẹp trai mạnh mẽ cua gái như chớp ( lạy giời mụ Hồng vợ Bọ đừng đọc đoạn này) giờ thành người tập tễnh chống gậy, ngủ ngửa. Đừng oán trách Hà Nội. Hà Nội chí ít không bạc khi đãi đằng Nguyễn Quang Lập cái tên Bọ lừng danh.

Và có những thằng bạn giặc yêu thương.

 Chào Bọ Lập Hà Nội. Welcome to Sài Gòn./.

 2/7/2011

P.N.T

Theo blog Phạm Ngọc Tiến

30 Responses to Chào Bọ Lập Hà Nội

 1. Kim Dung says:

  KD đã đọc bài này từ bên QC của Bọ. Bài viết đầy tình người của một người bạn dành cho một người bạn. Thế là đủ. Cảm ơn nhà văn Phạm Ngọc Tiến.

  Nói về đời người, và đời một nhà văn, biết thế nào là sướng, biết thế nào là khổ đây? Cuộc đời mỗi người đều có số phận. Có phần do trời định, và có phần do nhân định. Gieo tính cách, gặt số phận mà. Bọ Lập cũng ko ngoài vòng cung định mệnh ấy. Nhưng làm một nhà văn, được bạn đọc yêu mến, được một lượng fans đông đảo đi theo, “bao vây”, như với Bọ thì ko có đâu. thế nên đó thực sự là hạnh phúc của một nhà văn, một người cầm bút.

  Còn đã sinh ra đời, là phải chấp nhận mọi sướng khổ buồn vui. Nhưng KD luôn nhớ tới một câu, như giáo lý nhà Phật, răng: có thân là có khổ, có khổ mới nên thân.

  Đời người nếu nhung lụa quá, cũng e khó nên người! nên hãy cứ coi như cái khổ chính là cái cơ hội, cái may giúp ta nhận ra ta rõ hơn. He…he…

  To @Hăn, DaQuy: Hì…hì…Tớ đọc từ hôm qua, mà ko hiểu lắm, nên ko thấy buồn cười. Sáng nay, nàng DQ nói chuyện, mới hiểu ra. Ôi trời. Tớ ngu hơi bị lâu.

  Nhưng Đằng Hắn miêu tả: một là Phật tử, hai là tù binh, khiến tớ cười rũ. Vì tớ cũng là một Phật tử đó! Có pháp danh hẳn hoi đó, Hắn à.

  Sư Thầy trụ trì chùa Phổ Minh (SG) đặt cho tớ đó. Còn Tép Diu thì Đằng Hắn đăt và tớ rất thích cái tà danh này. Cảm ơn Đằng Hắn! Nhưng ở chùa hay ở Blog, cũng vẫn là phải tu thân, nhẻ?

  Tép Diu.

 2. Lưu Văn Say says:

  Các cụ bảo “nắm thằng có tóc…”
  Vâng, Bloggers cứ chơi kiểu đầu này vừa mát, vừa lướt nhẹ nhàng qua Tuyên giáo hay PA với chả PC.
  Khỏe!
  S.

 3. Khoái nhất câu slogan của Lão Bọ:” Cày chuyện xưa, bừa chuyện nay”.
  Thực sự rất hóm và trí tuệ vô cùng. Vì idea quá hay nên dễ có hàng nhái
  ————————————
  Họ Cù, tên cụ :”cù Còm già, cà Còm trẻ” … vui vẻ với còm trung niên!
  Hố hố hố.

 4. vd says:

  Đổi mới, cải cách, cách mạng, mức độ khác nhau của biến đổi xã hội.
  Tất cả đều là sự nghiệp của quần chúng.
  Đổi mới là tự thân, không cần hạt nhân.
  Cải cách cần có hạt nhân, là nhà cải cách.
  Cách mạng cần có lãnh đạo, đó là lãnh tụ.
  Nhà văn, người nắm bắt sâu sắc qui luật xã hội hơn quần chúng, có vai trò trong sự vận động và phát triển ….? Nhà văn thuộc đẳng cấp …?

 5. Quý Vũ says:

  Tôi thấy, như bác NQL là quá hạnh phúc, làm được điều mình muốn thì cũng đã thỏa chí bình sinh. Những gì bác PNT viết là ruột gan của những người bạn sống chết có nhau, cuộc đời này cũng không thiếu, nhưng quan trọng là không có tô vẽ, màu mè, hay đưa đẩy vốn thường thấy trong cuộc đời này.

  Tôi chỉ muốn nhìn và mong thấy được những điều mà các bác ấy làm được cho đời. Và thực sự, niềm tin yêu của mọi người dành cho NQL, Bọ Lập, Quechoa đã nói lên tất cả.

  Đằng trước của bác Lập 20, 30 năm, có nhiều bậc trưởng bối đã từng bị bao oan khiên, trầm luân cho đến lúc lìa đời nhưng họ vẫn ngẩng cao đầu và không hề bi lụy. Đừng thương cảm những con người đã mang nghiệp văn chương, hãy đòi hỏi họ phải nhả tơ cho đời.

 6. Daqui says:

  Mình từng nghe nói mỗi khi cắt tóc có thể làm thay đổi được gì đó ít nhiều ! Còn Bọ Lập có kiểu đầu mới ( rất cách mạng ) đã đánh dấu một bước ngoặt lớn . Xin kính chúc Bọ Lập và gia đình có cuộc sống An vui và Thành đạt hơn ở TP Hồ Chí Minh .

  • Hắn says:

   trả lời thế cho Bọ Lập:
   Chúc quanh co làm gì! muốn xin cái lược của bọ thì cứ nói thẳng ra cho nó vuông 😛

  • Hắn says:

   @đằng ấy DQ: Mình từng nghe nói mỗi khi cắt tóc có thể làm thay đổi được gì đó ít nhiều. Còn bọ Lập có kiểu đầu mới (rất cách mạng) đã đánh dấu một bước ngoặt lớn
   —-
   Còn tớ thì khi nhìn kiểu đầu “rất cách mạng”@DQ đó, thì liên tưởng đến hai câu thơ của bác Lành:
   Chúng bay chỉ một đường ra
   Một là phật tử, hai là tù binh.. hì hì 😛

   • Daqui says:

    Cho tớ tò mò tí nhỏ tí ! Thế Đằng Ây để đầu kiểu rì , hi hi !

   • Daqui says:

    ÔI , ôi lỗi thằng đánh máy , xin sửa là ” cho tớ tò mò tí !”

   • jan says:

    ((nhỏ tí )) cũng phải cắt tóc thường xuyên mừ .

   • Hắn says:

    @đằng ấy DQ: Ôi, ôi lỗi thằng đánh máy, xin sửa là “cho tớ tò mò tí!”.
    —-
    Đúng là thằng đánh máy cho bác Hứa đây rồi! “cho tớ tò mò tí”: đã sửa lại vẫn còn thừa một chữ.

    @DQ: Thế Đằng Ấy để tóc kiểu rì, hi hi!
    Kiểu tóc của tớ người ta bảo: Rửa mặt thì lâu, gội đầu thì chóng (vì hói) 😛

    Tóc anh dài anh đi trong nắng
    Tóc anh ngắn anh đi trong mưa
    tóc anh lưa thưa anh đi trong gió
    Tóc anh không có anh đi vô chùa
    Tóc anh húi cua anh đi ngắm hoa Dã Quì..hì hì 😛

   • Người Quan sát says:

    @ Da qui và Hắn

    Chỗ nào trên người

    Nghĩ mà không làm thì tóc còn nhiều
    Làm mà không nghĩ thì không còn tóc.

   • Hắn says:

    @Jan: ((nhỏ tí)) cũng phải cắt tóc thường xuyên mừ!

    Thế à! tớ…phận làm trai nên không biết là thế..hi hi 😛
    Bởi vậy đằng ấy Dã Quì cứ than thở:
    Giá đây đổi phận làm trai được
    Thì đở…tốn tiền cho ((nhỏ tí)) biết bao…
    …hì hì 😛

    Bố khỉ! – Tuy nhiên, mình thích cách tư duy của hai nàng! 😛

   • Hắn says:

    Người Quan Sát@: thật không hổ danh Người Dòm Ngó.
    Trước tiên xin làm rõ dữ liệu:
    “Nghĩ hoài không làm”, “Làm hoài không nghĩ”…ý NQS Nghĩ (suy nghĩ) hay là nghỉ (nghỉ ngơi). Mình đoán chắc là “nghỉ” (nghỉ ngơi)…

    Cái này chắc là đố tục giảng thanh đây…mới đọc nghỉ ngay đến cái chổ: bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước…nhưng chắc là không phải đâu, không phải đâu…

    Vò đầu, bức tai, thậm chí đã…tồng ngồng….đứng trước gương soi…vẫn không tìm ra cái chỗ đó…

    Để tui đi hỏi hai “Đằng Ấy” Tép Riu và Nước gạo thử – hai nàng này cái gì cũng tỏ tường chắc rõ…bác chờ nhé…

   • jan says:

    @Hắn .Jan =chàng chứ ko phải nàng đâu .Hì hì…

   • Daqui says:

    Các Đằng Âý ơi , sao lại ” trìu tượng ” hóa vấn đề vậy ?
    Là Tớ chỉ nhầm nhò chút chút thôi mừ ! Lúc đầu đã gõ là ” cho tớ hỏi nhỏ tí ” , nhưng sau thích chữ ” tò mò ” hơn , nên đổi lại . Nhưng lại chỉ xóa đi mỗi chữ ” hỏi ” , còn để ” nhỏ ” lại , nên mới thành ra “quá tam ba bốn bận ” vậy . Và làm 3 ” chàng ” phải nhọc công mà phát huy cái trí… tưởng tượng , hehe !
    Tớ cũng cảm ơn Đằng Ấy về cái đầu để kiểu ” húi cua ” ( lại Cua , hihi ) nhé . Ko biết nàng Tép Riu thì sao , còn tớ thấy kiểu đầu ấy ấn tượng đấy !

 7. Sóc says:

  Cám ơn chú Hiệu Minh.
  Thương tất cả, thưong chú Tiến khi phải viết những dòng thật như thế về bạn mình. Thương chú Lập. Thương mình đọc để thấy đời là buồn nhiều hơn vui.
  Chúc chú Lập ở nhà mới khoẻ ra nhé.

 8. vd says:

  Bình gì bây giờ? Đọc xong chỉ thấy buồn. Một đời, ai cũng như ai. Làm được nhiều việc như Bọ Lập mà vẫn coi như chưa làm được gì. Vậy những số phận nhỏ nhoi khác thì sao?

  • Hiệu Minh says:

   Nếu ai cũng coi mình nhỏ nhoi thì thế nào nhỉ?

   Tôi tin anh Tiến, anh Lập cũng bắt đầu bằng số phận nhỏ nhoi. Chẳng ai sinh ra đã thành người nổi tiếng.

   Đất nước mình sẽ còn chìm đắm vì mỗi cá nhân tự nhủ, mình chẳng làm được gì.

   • Hắn says:

    Đất nước mình sẽ thoát khỏi chìm đắm, nếu mỗi cá nhân tự hào:
    Từ 2 bàn tay trắng tui tạo nên … cảnh nợ nần này 😛

   • vd says:

    “Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu
    Các nước anh em giúp đỡ nhiều
    Nhân dân dũng cảm và cần kiệm
    Lãnh đạo anh minh, nợ chưa nhiều”
    (Sưu tầm)

   • Hắn says:

    Thơ hay! thơ hay! chuẩn nhưng cần chỉnh lại một câu:
    Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu
    Các nước anh em giúp đở nhiều
    Nhân dân dũng cảm và cần kiệm
    Vì sao đất nước vẫn đòi nghèo… hu hu 😛

   • Hà Linh says:

    Vì sao đất nước vẫn đòi nghèo..
    ———
    đơn giản vì anh Hắn chưa ra tay…

   • vd says:

    Câu thơ của vd là câu liệt kê những lợi thế của đất nước ta.
    Câu thơ của bác Hắn là câu hỏi, câu hỏi này chưa ai trả lời được.

 9. Hiệu Minh says:

  A friend in need is a friend indeed. Cái tình của người viết thật đáng trân trọng.

  • Hà Linh says:

   Em cũng nghĩ như anh Tổng Cua.
   Bài viết về Bọ Lập, nhưng nổi bật tác giả thật đáng mến!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   How and when, could you to have a friend in need?

   • Hắn says:

    KTS Trần Than Vân ơi! có phải diễn nôm của câu này là:
    Không bao giờ bán đứng bạn bè ……….khi chưa được giá 😛

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    “Hắn” là kẻ mới xuất hiện, nhưng cũng đủ chứng tỏ “hắn” sâu sắc và nghiệt ngã lắm.
    “Hắn” dịễn đạt văn Nôm câu thành ngữ trên rất chuẩn, đã gọi là “need” thì động cơ khiến con người ta bị thôi thúc nhiều nhất là “need” tiền.
    Cứ như là định mệnh “người quá thông minh thì hay gặp nhau” vậy, không lâu trước đây, TTV tôi được đối mặt với một kẻ định bán đứng mình. nhưng TTV tôi đã xử lý rất nhanh, khi tôi phát hiện ra anh ta thì quá tham lam, mà tôi thì đã thuộc nằm lòng một câu thành ngữ tiếng mẹ đẻ khác là “Mất tiền là mất ít nhất”.
    Vứt tiền ra.
    Xong

%d bloggers like this: