Nguyễn Xuân Hiếu – kẻ tin học lãng du

Kẻ tin học lãng du. Ảnh: Vũ Duy Mẫn

Hiệu Minh Blog. Entry này dành riêng cho các đồng nghiệp Tin học và và thân quyến gia đình Nguyễn Xuân Hiếu. Viết về bạn Xuân Hiếu vừa mất. Tang lễ sẽ cử hành sáng nay tại Hà nội.

Trong làng Tin học có rất nhiều người nổi tiếng, thành đạt và giầu có. FPT có Trương Gia Bình, 3C có anh Quang A, vừa làm tin học vừa biểu tình chống Trung Quốc.

Xuân Hiếu nổi tiếng nhưng không giầu, đôi chút thành đạt nhưng chưa làm quan to, nhưng anh khác người ở tính cách của một chàng giỏi toán, mơ mộng, lãng du ngoài đời và trong nghề tin học, luôn lấy tình bạn làm trọng.

Năm 2005, có lẽ đến gần chục năm tôi mới gặp Hiếu bất chợt trong một quán ăn ở Hà Nội với anh Nguyễn Văn Minh, kinh tế gia của World Bank. Thấy hai cu nhóc (Luck và Bin) mới vài tuổi lít nhít, Hiếu bỏ đi đâu một lúc. Lát sau quay về, hóa ra anh đã mua mấy ô tô đồ chơi cho hai cậu nhóc, chúng nó sướng mãi.

Anh Vũ Duy Mẫn kể, lần nào sang Mỹ, Hiếu cũng đến New York chơi, vì họ biết nhau từ thời Hiếu vừa tốt nghiệp đại học Bách khoa Hà nội những năm đầu 1980.

Thanh Hà, phu nhân của anh Mẫn, học cách châm cứu trên vành tai từ người cha của Hiếu là bác Nguyễn Xuân Tiến, một thầy thuốc giỏi, có tâm với nghề nghiệp. Anh Minh cũng theo học và sau trở thành bạn rất thân của Xuân Hiếu.

Thời ở Hà nội, Thanh Hà từng theo bác Tiến và cô Vân cùng nghề bác sỹ và là mẹ đẻ của Hiếu, đi chữa bệnh cho nhiều người.

Anh chị Duy Mẫn – Thanh Hà từng dự đám cưới Xuân Hiếu trước khi sang làm việc bên Mỹ (1992). Nhưng rồi trời cũng chẳng cho sự vẹn toàn hạnh phúc. Hiếu chia tay vợ với cảnh gà trống nuôi con. Sau này khi trưởng thành, cháu sang Australia du học, ở cùng người mẹ đã định cư bên đó.

Xuân Hiếu, con trai và bố mẹ. Ảnh: GD XH.

Ai đã từng ghé nhà Hiếu, nhìn qua cũng biết chẳng có bàn tay phụ nữ nào giúp Hiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bỏ tiền bạc thết đãi bạn bè, rộng rãi với mọi người, còn bản thân không làm thế nào mà tự chăm sóc được, âu cũng là đặc tính của những chàng độc thân gần suốt cuộc đời như Xuân Hiếu.

Nhớ thời những năm cuối 1980, ở làng Liễu Giai, Ba Đình (Hà Nội), nơi đóng đô của Viện Tính toán và Điều khiển (Viện Tin học sau này), người ta thường thấy một tay tin học trẻ gầy gò, nói như máy nổ, phát biểu thường động chạm và gai góc… tới dự seminar, nhất là khi có các chuyên gia nước ngoài tới giảng bài.

Trong hội thảo cũng như ngoài hành lang, nếu có Xuân Hiếu là có chuyện gì để nói, từ chuyện đời, chuyện riêng, chuyện làng tin học và cả những chuyện tày trời, chuyện gì anh cũng biết.

Sau này, Hiếu trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Anh tham gia nhiều dự án Tin học quốc gia, kể cả dự án bên Bộ Tài Chính do IMF tài trợ.

Trong túi Hiếu có nhiều card visit: thành viên hội đồng, chủ tịch công ty, tư vấn chuyên ngành… Ai gặp Hiếu đều được tặng cho một tập dầy đủ loại card mà không biết anh có chuyên môn chính là gì.

Nhớ  đại hội đầu tiên của Hội Tin học Việt nam (12-1988) do Giáo sư Phan Đình Diệu sáng lập. Vì lần đầu nên có tới 300 người về dự. Trong phòng đông nghịt, người ta tranh cãi về điều lệ Hội Tin học, mà trong đó Hiếu rất hăng dù chỉ là anh chàng sinh viên mới ra trường.

Anh đòi dẫn chứng thế nào là một hội viên Hội Tin học nếu không có định nghĩa cụ thể. Chả là hồi đó, có chị công tác truyền thanh trên Bắc Ninh cho rằng, cần được kết nạp vì tham gia truyền tin trong xóm.

Hiếu cãi rằng, cứ phổ biến thông tin mà được vào hội thì không thể được, mà phải là phổ biến thông tin dùng máy vi tính, “chả lẽ hội Tin học là hội phổ biến thông tin dùng pin con thỏ” làm hội trường cười nghiêng ngả.

Xuân Hiếu (thứ ba, hàng trước từ trái sang) và BCH Hội Tin học 2006. Ảnh: VAIP.

Trong đại hội lần 3 (1996), sau khi các đại biểu giới thiệu các ứng viên vào Ban Chấp hành Hội Tin học, danh sách gần như đã chốt lại thì Xuân Hiếu lù lù đứng lên “Tôi xin tự ứng cử vào BCH vì ngồi mãi chả thấy ai giới thiệu tôi”. Mọi người cười tưởng vỡ hội trường vì thời đó, ai dám ra tự ứng cử, cho dù chỉ là chức vụ tổ phó tổ dân phố. Anh biết tự khẳng định mình trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Hội Tin học Việt Nam đã qua 6 nhiệm kỳ, kể từ thời Giáo sư Phan Đình Diệu (1988), đến Tiến sỹ Nguyễn Quang A nổi tiếng trong các cuộc biểu tình vừa qua tại Hà Nội, và nay là Tiến sỹ Đỗ Xuân Thọ, lần nào đại hội cũng có Xuân Hiếu phát biểu để mọi người vui. Đến nỗi người ta tưởng Hiếu là cán bộ chuyên trách của Hội.

Tin học Việt nam đã trải qua bao thăng trầm và trên mỗi đoạn đường đi đều có Xuân Hiếu tham dự bằng cách này hay cách khác. Khi mã tiếng Việt, lúc công nghệ phần mềm, khi dự án quốc gia, lúc chương trình 112…người ta đều thấy bước chân của Hiếu.

Hôm trước nhận được tin của anh Nguyễn Văn Minh đang công tác tại Vientiane (Lào), Nguyễn Xuân Hiếu đột ngột từ trần tại Đồ Sơn do cơn hen đến bất chợt. Anh mắc bệnh và mất giống hệt người cha của anh.

Tin Xuân Hiếu ra đi làm nhiều người công tác Tin học bàng hoàng. Sinh ra trong một gia đình trí thức đầu thế kỷ 20, đi theo kháng chiến, Xuân Hiếu được dung dưỡng  trong cái nôi văn hóa đó.

Giống cha mẹ, lớn lên anh cũng là một trong những nhà Tin học khá nổi đầu thế kỷ 21, sẵn sàng bảo vệ đến cùng ý kiến của mình, nhưng chưa bao giờ anh biết giận và căm thù ai vì sự khác biệt. Anh cho rằng, tôn trọng sự khác biệt chính là sức mạnh của trí tuệ.

Nhớ ơn các liệt sỹ trường sơn. Ảnh GD XH cung cấp.

Gặp một cụ già bán chuối hàng rong, dù không thích ăn, Xuân Hiếu vẫn mua vài nải để cho bác hàng nước bên đường. Anh nói rằng, việc chi tiêu tuy nhỏ nhưng lại có vai trò kích cầu trong kinh tế vĩ mô. Làm tin học mà hiểu cả kinh tế vĩ mô thì ít người được như Hiếu.

Đó cũng là cái tình người của Hiếu đối với người nghèo, cái tình mà bạn bè nhớ mãi trong tim mỗi khi nhắc về anh.

Xuân Hiếu vừa làm cha và vừa làm mẹ cho đứa con trai Nguyễn Xuân Minh Ngọc từ tấm bé cho tới khi cháu trưởng thành. Hai bố con đi đâu cũng cùng nhau, người cha Hiếu gọi con là “em” để “hai anh em” đi suốt một quãng đường dài xuyên thế kỷ. Hiếm có người bố nào như thế.

Tôi gọi Nguyễn Xuân Hiếu là kẻ tin học lãng du. Hôm nay Hiếu đang mơ mộng ở một thế giới khác với một tập card visit mới. Anh sẽ tiếp tục tranh luận với ai đó trên Thiên đường về Tin học, về byte, bít và cả chuyện đời phiêu đãng, sẵn sàng đi bất cứ nơi nào như Xuân Hiếu từng đi cùng bè bạn, cho dù là Sapa, Mộc Châu, New York hay Sydney.

Xin thắp một nén nhang cho Nguyên Xuân Hiếu trên internet, hy vọng anh vẫn lang thang đâu đó trên  thế giới ảo cùng những người làm Tin học Việt Nam.

Hiệu Minh. 31-07-2011.

Xuân Hiếu gặp bè bạn ở New York (2006). Ảnh VDM.

Anh sẽ còn giao lưu với bè bạn. Ảnh: GD XH.

 Xem tin liên quan đến Nguyễn Xuân Hiếu trên trang của Hội Tin học Việt nam

Cùng chủ đề viết về bè bạn

38 Responses to Nguyễn Xuân Hiếu – kẻ tin học lãng du

 1. […] Nguyễn Xuân Hiếu – Kẻ tin học lãng du […]

 2. […] Nguyễn Xuân Hiếu – Kẻ tin học lãng du […]

 3. […] Nguyễn Xuân Hiếu – Kẻ tin học lãng du […]

 4. […] Nguyễn Xuân Hiếu – Kẻ tin học lãng du […]

 5. Trâm Ngọc says:

  Hôm qua em mới biết tin anh NXH mất.
  Khi nào có dịp ra Hà Nội, em sẽ đến thắp hương cho Anh.
  Cầu mong anh sẽ thanh thản ở thế giới bên kia.
  Vĩnh biệt Anh

 6. Vũ Mạnh Cường says:

  Em biết thông tin muộn không đến để tiễn anh được, Mong anh yên nghỉ,

 7. Minh Phuong says:

  Vô cùng thương tiếc chú Hiếu, người chú họ của cháu. Từ bây giờ, mỗi khi có tụ họp gia đình ở 45LĐ sẽ thiếu vắng chú, vắng những câu chuyện hóm hỉnh của chú. Chú ơi, gia đình và bạn bè sẽ luôn nhớ đến chú. Cám ơn các cô chú, anh chị bạn bè của chú Hiếu đã thương yêu dành những tình cảm chân thành, sự tiếc thương vô hạn và đã đến đông đủ tiễn chú Hiếu về cõi vĩnh hằng.

 8. SONVD says:

  Thời tôi làm việc BFC, mặc dù không trực tiếp được làm việc với anh nhưng rất hiểu anh là người hết lòng vì bạn bè và những đàn em, anh nhiệt tình trong các hoạt động tập thể mà ai cũng nghĩ anh phải là người của BTC…….Mong anh bình an nơi chín suối……
  Chúc con trai anh sẽ vững bước và mạnh mẽ trong những bước tiếp theo

 9. Nói thêm với HM, hôm đám tang Xuân Hiếu, khi cháu Minh Ngọc lên nói lời vĩnh biệt người cha thân yêu, nhiều người không cầm được nước mắt. Anh đã kịp ôm cháu vào lòng. Thật tội…
  Cháu nói đại ý, ‘bố Hiếu không chỉ là người cha mà còn là người bạn lớn của con. Những gì bố dạy bảo và dặn dò, con chưa thể nói gì hôm nay. Con sẽ trả lời bố bằng kết quả học tập và những gì con làm trong cuộc sống sau này…’.
  Ai cũng thương thằng bé.
  Xong việc, cháu sẽ theo mẹ sang Úc để tiếp tục công việc học hành, như bố Hiếu hằng mong muốn.

 10. Lee Hoan, Hàng Bài - HN says:

  Tôi đã không biết đến sự ra đi vội vàng của Hiếu – thời cắp sách đến trường Hoàn Kiếm, sau này là Đại học BK, tôi lớp dưới, chúng tôi vẫn quen gọi anh là Hiếu Ruồi gần gụi ! Xin dược thắp nén nhang cho anh !

 11. vera says:

  Mong anh yên nghỉ.

 12. Hà Linh says:

  Giống cha mẹ, lớn lên anh cũng là một trong những nhà Tin học khá nổi đầu thế kỷ 21, sẵn sàng bảo vệ đến cùng ý kiến của mình, nhưng chưa bao giờ anh biết giận và căm thù ai vì sự khác biệt. Anh cho rằng, tôn trọng sự khác biệt chính là sức mạnh của trí tuệ.
  ———–

  Trong nhiều đức tính tốt đẹp của anh Xuân Hiếu thì em rất cảm phục đức tính đó.
  Mong anh Xuân Hiếu yên nghỉ an bình ở nơi xa xôi kia!

 13. Mèo says:

  Xin chia buồn cùng gia quyến anh Hiếu , anh hiệu Minh cũng ngành Tin học Việt Nam .

  Người tốt đã hiếm lại càng hiếm thêm.
  Bọn người xấu thì nhan nhản khắp trên cõi đời.
  Buồn quá !

  • Người Quan sát says:

   Nick Mèo trên mạng cũng ít, nick Chuột thì nhan nhản.

   Dù buồn về anh Hiếu ra đi nhưng không thể không đồng ý với anh Mèo về vế thứ hai.

 14. Thanh Hà says:

  Hom nay không được có mặt để chia tay Hiếu lần cuối, nhưng đọc bài viết của anh, Saying Goodbye in a memorable way thế này cũng thấy nhẹ lòng.

  Chắc Hiếu vui lắm.

  Khi sống, Hiếu cô đơn, nhưng hôm nay bàn bè và đồng nghiệp, những người quen của Hiếu đều quây quần, đồng đủ bên em để chia tay, tiễn đưa em về cõi vĩnh hằng.

  Hiếu ơi, nhớ em – thắp nén hương gửi đến em tất cả tình thương của gia đình anh chị.
  Cam on anh The.

 15. DTVI says:

  Hôm nay đi dự tám tang Anh Hiếu, con bé con nhà DTVI vẫn nhớ bác Hiếu tặng cháu 1 em búp bê da đen tuyệt đẹp (cách đây gần chục năm rồi).

  Chúc Anh Hiếu thanh thản ở cõi vĩnh hằng.

 16. Huong says:

  Đột ngột và sốc khi biết tin bạn ra đi. Hôm nay bạn bè đã đến viếng bạn rất đông, chắc bạn sẽ hạnh phúc khi biết rằng bạn đã được yêu quý biết bao. Chúng mình nhớ bạn, Hiếu ơi…

 17. baconsoc says:

  Lý do Sóc thích vào nhà chú HM, vì gặp được nhiều người tốt, được nghe nhiều lời tốt lành…
  Xin chia buồn với Gia đình và người thân của chú HIếu, phân ưu với Hiệu Minh

 18. XIn phép anh được đăng lại bài này của anh trên trang web của Hội Tin học Viễn Thông Hà nội như một nén hương tưởng nhớ tới hương hồn anh Hiếu, 1 hội viện tích cực và là 1 người bạn rất chân thành của chúng tôi!

 19. XIn phép anh được đưa nguyên văn bài của anh qua đây để tưởng nhớ tới anh Nguyễn Xuân Hiếu, 1 hội viên gương mẫu, 1 người bạn của chúng tôi!
  http://hanict.org.vn/hoat-dong-hoi/nguyen-xuan-hieu-%E2%80%93-ke-tin-hoc-lang-du

 20. thành says:

  Sống gửi – Thác về.

  Xin cùng được thắp một nén nhang cho Nguyên Xuân Hiếu trên internet, hy vọng anh vẫn lang thang đâu đó trên thế giới ảo cùng những người làm Tin học Việt Nam với người chủ nhà quý mến!

 21. caoson says:

  Thành kính phân ưu!

 22. chuối ngự says:

  Chuối Ngự xin chia buồn với gia đình anh Xuân Hiếu . Cảm ơn bài viết của HM luôn khiến người ra đi được ấm lòng .

  Chị Mây Trong trẻ hơn 12 tuổi so với tuổi thực và đẹp phúc hậu nữa . chúc hai công chúa nhỏ của bà nội hay ăn chóng lớn . Bọn ác nó sợ chị lắm đấy .

 23. Thùy Dương says:

  Xin chia buồn khi biết Xuân Hiếu một người bạn của anh Hiệu Minh qua đời.

 24. Duc says:

  Cầu chúc anh bình yên!

 25. Anh Kiệt says:

  Đi từ nỗi buồn này sang nỗi buồn khác. Hôm trước vô tình bật vô tuyến đúng lúc đài HN thông tin tin buồn: vừa tin một anh sinh năm 1958, đại tá công an, mất, tiếp tin sau là anh NX Hiếu sinh năm 1959, buồn quá, cũng không thấy nói anh Hiếu bị bệnh trọng gì, hôm nay đọc bài của anh HM mới biết tại hen, chắc lại bị vào đúng lúc thời tiết thay đổi do cơn bão số 3.
  Em không quen anh Hiếu, dù biết mặt nhau, vì hay gặp trong những cuộc họp. Anh rất nhiệt tình, hướng dẫn bất kỳ việc gì mọi người cần mà anh biết, cứ như anh là người trong ban tổ chức vậy. Xin thắp một nén hương gửi lời chia buồn đến thân quyến của anh Hiếu, cùng toàn thể bạn bè của anh.

 26. Nhat Dinh says:

  Hồi chưa giải tán IDS còn nhìn thấy anh Xuân Hiếu ghé qua. Mất IDS cũng chưa có dịp gặp lại, thế mà đã ra đi rồi! Vĩnh biệt!

 27. Triêu Dương says:

  Cám ơn anh HM, em cũng đã biết tin anh NX.Hiếu mất trong vòng 12h qua anh Quang-IoIT, lúc nhiều bạn bè ở HN còn chưa biết. Anh NX.Hiếu học ĐHBK lớp Toán K23, vì lý do sức khỏe nên nghỉ một năm, xuống học Toán K24 cùng với bọn em cả 5 năm ĐH. Em cũng đã chuyển tin về a.Hiếu cho cả hai lớp K23-K24 biết để bạn bè ở HN đến viếng.

  Bài của anh về anh NX.Hiếu cũng khá chi tiết rồi, em xin nói thêm đôi lời về bác NX.Tiến bố anh NX.Hiếu. Lúc sinh thời có lẽ bác NX.Tiến là người uyên thâm nhất về châm cứu của VN mình, ở cả hai khía cạnh lý thuyết và thực hành. Nhưng bác NX.Tiến quá cương trực, không “bè cánh” và không giỏi marketing cho bản thân, nên bị nhà nước và bộ y-tế “lãng quên” thực là phí. Bác đã rất nhiệt tình tìm học trò (viện IoIT cũng có mấy người là học trò ngoại đạo của bác) để truyền lại kiến thức về châm cứu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được học trò “truyền nhân” thì đã ra đi, và cả khối kiến thức và kinh nghiệm đồ sộ của bác cũng ra đi theo, chắc phải chờ đợi hàng chục hay cả trăm năm nữa mới có ai đó re-discover lại cho nhân loại.

 28. Hà Linh says:

  Xin được chia buồn cùng gia đình và bạn bè anh Nguyễn Xuân Hiếu sự ra đi đột ngột của anh.
  Cầu mong anh yên nghỉ!

 29. Quý Vũ says:

  Tôi không quen với anh Xuân Hiếu nhưng tính ra cũng là đồng nghiệp & không chừng cũng đồng niên. Xin được chia buồn với gia đình anh!

 30. Dung HN says:

  Xin chia buồn tới gia quyến nhà anh Xuân Hiếu.

 31. Bạn IT says:

  Tôi biết rõ Xuân Hiếu, một người thân tình và đáng mến. Thật đáng tiếc, anh ra đi quá sớm. Mong anh yên nghỉ nơi suối vàng.

 32. Kim Dung says:

  Ôi trời. Tội quá. Vào nhà Cua đọc được tin này. Xin chia buồn với gia quyến của anh Hiếu, chia buồn với Cua vì một người bạn đáng mến và nhiều thăng trầm đã yên nghỉ.

  Âu cũng là số mệnh. Ông Trời cho thế nào được thế!

 33. Trời, NXHiếu này HTH cũng biết rõ thời còn làm ở EI (42-Yết Kiêu,1993-1994) thì gọi là Hiếu BITCO (VP ở Ngõ Trạm). HTH vẫn còn giữ mấy cái Caravat (vì độ … bóng bàn thua nên phải N.X.Hiếu phải cởi ra…toàn cà-vạt Ý xịn …) Thật không ngờ… Xin được chia buồn với gia quyến a Hiếu. Bóc được cái Tem này mà lòng buồn mênh mang…

 34. says:

  Xin chia buồn cùng gia đình và bạn bè anh Xuân Hiếu!

 35. Xôi Thịt says:

  Cá nhân tôi không quen anh Xuân Hiếu nhưng cũng được nghe nhắc nhiều đến anh. Mong anh yên nghỉ.

%d bloggers like this: