Thư gửi bác Nguyên Ngọc

Bác Nguyên Ngọc. Ảnh: internet.

Thưa bác,

Cho dù bác chẳng biết cháu là ai, nhưng cháu lại biết bác rất rõ. Đó là vì bác viết “Đất nước đứng lên” để cho thế hệ con cháu biết về Tây Nguyên, về anh hùng Đam San Đinh Núp, về một thời hào hùng của đất nước.

Nhờ có bác mà thế hệ cháu biết được huyền thoại về một người miền núi dùng nỏ bắn lính Pháp chảy máu, chỉ để chứng minh với dân làng rằng, bọn Pháp cũng là người, có thể chống lại được. Số là người Pháp tuyên truyền cho dân Tây Nguyên rằng, không có mũi tên nào có thể bắn lính Pháp chết.

Ông Đinh Núp có thật ngoài đời, người được phong anh hùng, được huân chương cao quí. Khi ông mất, có cả một khu tưởng niệm ở Tây Nguyên.

Vì thế, bao nhiêu thế hệ rất tin lời bác Nguyên Ngọc. Nguyên Ngọc nói thế này về bauxite, bàn thế kia về họa xâm lăng, rồi phát biểu về biểu tình yêu nước, lo lắng cho văn hóa Tây Nguyên bị mai một. Người 80 tuổi mà xuống đường thì họa mất nước là có thật.

Cháu vừa đọc thư của bác gửi ông Phạm Quang Nghị (xem trên Ba Sàm) và được biết “Tối ngày 22 tháng 8 năm 2011, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, trong chương trình thời sự hằng ngày của mình từ 18 giờ 30 đến 19 giờ, đã cho phát một phóng sự về những cuộc biểu tình và những người biểu tình ở Hà Nội trong thời gian vừa qua, mà chính ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố, đã trịnh trọng tuyên bố trong một cuộc họp báo trước đó là biểu tình yêu nước chống Trung Quốc gây hấn, đe dọa nghiêm trọng nền độc lập của Tổ quốc Việt Nam. Vậy mà đến tối 22 tháng 8, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đã quay ngược hoàn toàn, coi các cuộc biểu tình và những người biểu tình ấy là phản động, và trong khi nói như vậy đã đồng thời đưa rõ hình ảnh ba người là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải và tôi (Nguyên Ngọc)”.

Cháu tin ông Phạm Quang Nghị đã gọi điện cho bác với sự chân thành, và nói, đài THHN “đã on ớt” khi phát phóng sự tối ngày 22-8-2011.

Ông ấy từng lỡ lời trong trận lụt lịch sử 11-2008. Khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên Vietnamnet về tình hình chống lũ, dân chúng kêu thấu trời vì không thấy lãnh đạo HN ở đâu, ông Nghị bức xúc “Tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm”.

Sau đó, ông đã lên tiếng vào ngày 5-11-2008 “Tôi thực sự lấy làm tiếc và muốn chân thành xin lỗi bạn đọc, xin lỗi mọi người”.

Vị Bí thư thành ủy HN chọn cách ứng xử văn minh: thấy sai thì “xin lỗi”, như nhà báo Huy Đức bình luận trên SGTT mấy năm trước.

Nguyên Ngọc và anh hùng Núp. Ảnh: internet

Huy Đức còn nói thêm “Có thể vì đã từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, ông Phạm Quang Nghị hiểu sức mạnh của truyền thông, việc “xử lý” một tờ báo hay vài phóng viên không làm thay đổi nhận thức của những người dân đã đọc được những lời phát biểu ấy”.

Ông cũng thừa hiểu, dù đã xin lỗi, nhưng tai tiếng ấy vẫn vang vất đâu đó. Không phải ai cũng đọc lời xin lỗi trên mạng.

Ông Phạm Quang Nghị biết rất rõ quyền lực thứ 4. Một khi lời nói và hình ảnh đã “bắn” lên sóng truyền hình thì những nhân vật trong ảnh minh họa sẽ bị “chảy máu”, vì họ cũng là người.

Cho dù may mắn, bức thư của bác được công bố, có lời xin lỗi của ai đó, thì huyền thoại về tác giả “Đất nước đứng lên” đã biến mất sau đêm 22-8. Hàng triệu khán giả đồn đoán rằng, Nguyên Ngọc và một số trí thức đáng kính đã “phản bội” đất nước.

Tự nhiên cháu muốn thành thật khuyên bác hãy về với Tây Nguyên. Cháu nhớ rằng người vợ hai  của anh hùng Núp – bà H’Ben – đã bỏ cuộc sống bon chen nơi thị thành về với cố hương trong những năm cuối đời.

Người mang tên “Núp” ngày nay đã tràn ngập, chỗ nào cũng có nhân vật của bác đó. Vì đây là thời đại của họ.

“Núp” ở gốc cây đợi xe vi phạm để kiếm tiền. “Núp” ở nơi cửa quan để hạch sách và dân xin phải phong bì mới xong. Xa hơn và nguy nan hơn là núp bóng XHCN, dưới danh nghĩa hội nhập, đồng thuận với phương Bắc, 16 chữ vàng, rồi đổ thừa cho chống phá cách mạng hay diễn biến hòa bình. Quốc gia èo uột và dân mất lòng tin cũng từ những “Núp” đó mà ra.

Ngay cả cháu đang viết thư này thì có những “Núp” ảo trên mạng internet và đợi ra tay. Họ “bắn” là tức khắc “chảy máu”. Người ta chết vật lý đã may, còn chết lâm sàng về tiếng tăm là cái chết đau đớn triền miên vì mũi tên tẩm thuốc độc.

Bác hãy về với núi rừng trước khi quá muộn. Mảnh đất “ít người nhiều Núp thời đại” này không dành cho cụ già 80 tuổi, cho dù đó là cây đại thụ của nền văn hóa Tây Nguyên.

“Núp” có quan tâm tới bác là ai. Họ chỉ cần thả “lẫy ná” trên sóng tivi, dù chỉ vài giây, cũng đủ đặt dấu chấm hết cho “Đất nước đứng lên” với những anh hùng Đam San.

Cảm ơn bác đã lắng nghe. Và mong bác luôn bình yên trong tâm hồn.

HM. 31-08-2011.

138 Responses to Thư gửi bác Nguyên Ngọc

  1. sao hà noi vuot quyền trung ương?lẽ ra chuyện cấm biểu tình là do thủ tuongs hay chu tịch nước phát ngôn mới phải chư? hay có bí ẩn gì đây?hay TW muốn chơi ông nghị?

  2. Hà Bắc says:

    Cảm ơn anh Hiệu Minh đã viết một bức thư cho bác Nguyên Ngọc. Những gì bác ấy vừa trải qua có lẽ đã quá sức chịu đựng của tuổi 80 rồi. Em mong sao sự thật luôn chiến thắng để cho “Đất nước đứng lên” mãi trường tồn.

  3. dung nguyen says:

    bạn Trần Văn Lâm …có lẽ bạn chưa đủ “tuổi “để nói thì hãy học cách lắng nghe …còn bạn ÝKiến để hiểu được Hiệu Minh cần phải có ‘tầm”bạn nhất xét như vậy liệu có hàm hồ và thiếu hiểu biết quá không???

  4. […] – Thư gửi bác Nguyên Ngọc – (Hiệu Minh). “Bác hãy về với núi rừng trước khi quá muộn. Mảnh đất ‘ít người nhiều Núp thời đại’ này không dành cho cụ già 80 tuổi, cho dù đó là cây đại thụ của nền văn hóa Tây Nguyên. ‘Núp’ có quan tâm tới bác là ai. Họ chỉ cần thả ‘lẫy ná’ trên sóng tivi, dù chỉ vài giây, cũng đủ đặt dấu chấm hết cho ‘Đất nước đứng lên’ với những anh hùng Đam San”. […]

  5. Tôi và Bác NN có hẹn và gặp nhau tại Đà nẳng năm 2004 nói về câu chuyện”Rượu Hồng đào, đặc sản của dinh Quảng nam hay của tỉnh Quảng nam” Để có rượu Hồng đào nhà báo Nguyễn trung Hiếu cho rằng ,cho giấy đỏ vào rượu đế sẽ có rượu hồng ,thế là rượu Hồng đào? Hảng rươu Minh anh cho rằng rượu Hồng đào xuất xứ từ cô bán rượu tên Đào quê ở Gò nổi có đôi má hồng xinh đẹp từ đó có được mỹ tửu rượu Hồng đào? Ở Bình định thuộc xứ Quảng nam xưa, những người thầy võ như tôi được hoc môt phương pháp ủ rượu Hồng đào, gồm rươu đế và trái cây với một công thức nhất định,được dành cho những nữ VÕ SỈ, Tôi nói đùa người tỉnh Quảng nam hơi tham Chú hỹ? Tôi nhớ mãi khi ấy cụ với ánh mắt sáng quắt, nụ cười hồn hậu, tôi cho rằng cụ là một nhân cách. TVL có phải là môt con người, không gia đình, không dòng ho, kg tổ tiên ? nên kg biết được rằng, truyền thống của người Việt ta ngoài phép nước, Hội Đồng Gia Tôc lấy nhà Từ đường làm nơi tập trung dòng họ để khen thưởng, phê phán hay đưa lên một chính kiến nào đó.Người Việt nam lấy thủ đô Hà nội là ngôi từ đường của Dân tộc, lấy hồ Gươm là bàn thờ đất nước để thể hiện lòng yêu nước là đúng đắn.

  6. […] đài PTTH Hà Nội và lá thư của nhà văn Nguyên Ngọc: Nên xin lỗi!  – (boxit). – Thư gửi bác Nguyên Ngọc – (Hiệu Minh). “Bác hãy về với núi rừng trước khi quá muộn. Mảnh đất […]

  7. D.Nhật Lê says:

    Tôi vừa đọc được bài của Trần Đăng Khoa viết về nhà văn NN.(từ tập Chân dung và Đối thoại)
    và thấy sự hy sinh qúa vĩ đại của thế hệ những người lao vào cuộc chiến như ông NN.Tuy thế,
    tôi cũng thấy sự hy sinh qúa phí phạm nếu so với những hiện thực đáng buồn cuả đất nước !

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Nếu đã là cái “vai” ông Trời giao cho phải “gánh” thì không có gì là phí cả.
      Hôm nay chưa tỏa hết tác dụng thì vẫn còn ngày mai.

      • D.Nhật Lê says:

        Tôi cũng hy vọng thế,thưa bác !
        Xin phép bác cho tôi được lẫy kiều.
        Bắt phong trần phải phong trần
        qua gian khổ mới được phần…vinh quang !
        Cám ơn bác.

      • D.Nhật Lê says:

        Xin được sửa “lẩy” thay vì “lẫy” Kiều.
        Lẩy là dựa theo thơ nguyên tác,là một
        hình thức…nhại thơ.
        Lẫy là hờn dỗi.

  8. vanngoctra says:

    Hiện giờ phe thân TQ đang thực hiện 2 sách lược ;
    1. Tìm cách ngăn trở quan hệ Việt – Mỹ
    2. Thúc đẩy mọi tuyên truyền về tình hữu hảo Việt – Trung
    Vụ án xét xử TS Cù Huy Hà Vũ , tòa vẫn xử mức án y như sơ thẩm. Ấy là , một mặt là để dằn mặt các tư tưởng chống đối , mặt khác là cản trở quan hệ Việt – Mỹ. Và người Mỹ đã phản đối bản án này như trong dự trù của họ. Ngày 27/07/2011 . VTV 1 truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm được tổ chức ở Quảng trị . Ngày 27/07 làm truyền hình về Thương binh – Liệt sĩ là chuyện bình thường . Nhưng , có một sự phân biệt rõ rệt. như thế này :
    Ngày 27/07/2011 , các nhân sỹ trí thức phía nam và CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình có tổ chức lễ truy điệu cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc , Tây nam , Hoàng sa , Trường sa. . Hôm đó , trong bài phát biểu của mình , ông Lê Hiếu Đằng có nhắc lại một ý của Cụ Nguyễn Đình Đầu . Ý đó như thế này : trước giờ , nhà nước đã làm lễ kỷ niệm cho các liệt sỹ ở Trường sa , biên giới phía nam , các liệt sỹ thời chống Pháp , chống Mỹ . Nhưng riêng các liệt sỹ ở biên giới phía Bắc thì chưa một lần . Thậm chí , vào ngày 27/07/2009 , kỷ niệm 30 năm chiến tranh biên giới phía bắc , các nghĩa trang liệt sỹ ở đó vẫn vắng hoe . Tại nghĩa trang liệt sỹ Lạng sơn , thậm chí một bình hoa cũng không có. Ông Lê Hiếu Đằng nhắc lại lời của Cụ Nguyễn Đình Đầu như vậy .Một sự thãt khó tin.. Phía bắc còn như vậy , nói gì đến Hoàng sa.
    Mât khác , các vị lại đang đưa quan hệ hữu nghị Việt – Trung lên tầm cao mới . Nào là thiết lập đường dây nóng giữa 2 Bộ quốc phòng . Rồi ông Đới Bình Quốc sắp sang VN. Sau đó là chuyến thăm đáp lễ của TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ.
    Người ta kiên quyết dẹp biểu tình vì 02 lẽ . Thứ nhất là vừa lòng ông bạn vàng 16 tốt . Thứ hai là sợ bà con mình xem các cuộc biểu tình chống TQ là các buổi tập dượt để mai mốt quay ra biểu tình chống chính quyền . . Riêng lý do thứ 2 thì VN sợ một , TQ còn sợ mười . Một quốc gia rộng lớn như TQ thì các cuộc biểu tình đúng là quốc nạn. Vì vậy , họ hối thúc dập tắt tại VN trước khi mồi lửa nhân quyền lan sang TQ. .Ở đây đã có một sự đồng thuận kép . Nói vậy chắc các cuộc biểu tình của bà con vào sáng chúa nhật tươi hồng phải đi vào giai đoạn thoái trào rồi
    Người ta không cố ý đánh vào nhà văn Nguyên Ngọc , TS Nguyên quang A , TS Nguyễn Văn Khải . và một số bà con khác . Họ chỉ đánh vào việc biểu tình thôi . Và , hôm đó lại có mặt các vị này . Với một cao thủ như nhà văn Nguyên Ngọc, không khó để ông lật cái tẩy của Đài truyền hình là sử dụng những người ở đâu đó , rồi gắn cái mác là đại biểu của dân . Nhưng HTV1 hình như đã chuẩn bị sẵn việc đón nhận các chỉ trích hay sao ấy mà thái độ cứ dửng dưng xen lẫn một chút thách thức .
    Thật ngán ngẩm khi nhìn quyền lực và sự đê tiện cùng song hành. …

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Chỉ những người chân chính và thật bản lĩnh mới có thái độ bình tĩnh và tự tin ( cho dù hôm nay trời đầy sương mù, u ám )
      Việc người ta cuống quýt đi thăm nhau, rồi thỉnh thị báo cáo, rồi cam kết…. chỉ thể hiện họ đang rất lo sợ, cuống quýt, bất an.
      Không có quyền nào lớn hơn quyền Trời.
      Xin hãy tin ở điều đó. Họ sẽ rủ nhau ngã gục trong nay mai

      • Việt Việt says:

        Chờ Trời xử lý giúp thì chắc vài trăm năm nữa bác ạ.

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        Tôi là người từng trải nghiệm. Là kẻ bất tài, lại không có quyền lực. Nhưng phải chứng kiến, để tôi có niềm tin.
        Không còn lâu đâu.
        Không ai ngờ tới và không thể hình dung được.
        Nhưng, cái cần đến vẫn đến.
        Bất thình lình.
        Xong

      • vanngoctra says:

        Chào KTS Trần Thanh Vân . Rất hân hạnh được Chị chia xẻ. Thỉnh thoảng gặp Chị trong thư quán của Anh Ba sàm và TS Nguyễn Xuân Diện . Tôi còn nhìn thấy ảnh của Chị trong bữa uống cafe với nhóm “tụ tập đông người ” . Tôi rất ấn tượng với bản lĩnh kiên quyết của Chị. Chúc Chị khỏe , chân cứng đá mềm.

  9. ĐUÔI SAM ĐỎ says:

    Nếu khuyên bác Nguyên Ngọc trở lại Tây Nguyên ở, Hiệu Minh nên tặng cho bác cái đuôi sam.
    Vì Tây Nguyên đang có cái dự án khai thác Bauxit toàn Tàu khựa, không cẩn thận bác lại bị chúng nhận diện và ……

  10. […] Thư gửi bác Nguyên Ngọc – (Hiệu Minh). “Bác hãy về với núi rừng trước khi quá muộn. Mảnh đất […]

  11. […] Thư gửi bác Nguyên Ngọc (Hiệu Minh) – Vị Bí thư thành ủy HN chọn cách ứng xử văn minh: thấy sai thì “xin lỗi”, như nhà báo Huy Đức bình luận trên SGTT mấy năm trước. […]

  12. Nguoi Viet says:

    Có chuyện này hơi lạc đề nhưng cũng xin kể các bác nghe.

    Bữa trước NV tui có đi thăm địa đạo Củ Chi cùng với một đoàn khách nước ngoài. Ở đó khách được xem một bộ phim phóng sự ngắn về thời chiến tranh chống Mỹ. Có một câu được nhắc đi nhắc lại nhiều lền trên phim, đại ý rằng rất nhiều người đã được phong danh hiệu “American killer hero”. Mỗi lần nghe câu ấy đoàn khách tây lại cười rộ lên: “Ha ha! A-ME-RI-CAN killer hero”.

    Không biết bọn nó cười cách dùng từ ngây ngô hay cười sự man rợ của câu thuyết minh.

    Chợt liên hệ đến những chuyện người ta đục bỏ bia kỷ niệm thời chống Trung Quốc xâm lược, kể cả câu thơ của cụ Hồ vì có chứa từ bị cho là phạm húy mà thấy ngán ngẩm cho cái thời chúng ta đang sống.

  13. Hà Linh says:

    Chưa bao giờ mà mình thấy trở thành phản động ở nước ta dễ như bây giờ.
    Là hôm nọ thấy 1 cái đài truyền hình chiếu oang oang bảo mấy ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Quang A… toàn những trí thức gạo cội quốc gia là… phản động.
    Báo chí nước mình có cái giỏi là hay làm thay quan tòa. Nhiều khi tòa chưa có ý kiến gì báo chí đã xách mé gọi Y thị hoặc trống không trong khi bố mẹ người ta đẻ ra đặt tên đàng hoàng.
    Nhưng đấy là đối với dân đen, lần này đụng đến mấy ông cội, có ông đã qua cả mấy cuộc chiến tranh, vào sinh ra tử, viết sách cho mấy ông quy tội và cả con các ông quy tội học mãi về chủ nghĩa anh hùng cánh mạng, về tinh thần yêu nước, giờ chả biết nghe ai xui khôn xui dại, vác người ta lên ti vi, tuyên bố người ta là phản động.

    Phản động mà dễ thế ư, mà muốn nói ai, ai muốn nói cũng được ư. Chao ơi chả lẽ vận nước lại nguy đến thế, lại cứ tự nhiên bảo ai là phản động thì người ấy phải là phản động, tất nhiên là phản động?
    Ai được lợi trong việc này? Theo tôi không ai ngoài các “thế lực thù địch” của chúng ta. Dứt khoát chỉ duy nhất bọn chúng là được lợi, chúng đã kích cho dân ta oánh nhau, nghi kị nhau, vu oan giá họa cho nhau, làm tan rã khối đoàn kết mà hàng ngàn năm nay nhân dân ta đã tốn bao xương máu để dựng nên. Và theo tôi, có lẽ chẳng cần phải tìm đâu xa, “thế lực thù địch” chính là những người vu oan giá họa ấy, chính là những người thích cho ai là phản động thì lấy ngay phương tiện nhà nước để gắp lửa bỏ tay người ấy, huhu…

    Dẫn theo blog Văn Công Hùng
    ———–
    Thấy có liên quan đến entry này, HL copy từ blog Bọ Lập cho cả nhà tiện theo dõi

  14. montaukmosquito says:

    Edmund Burke: Điều kiện cần thiết để cái ác thắng là người tốt không làm gì cả

    Bác Tổng Cua: Người tốt nên bồng bế nhau lên non mà ở

    Hì hì!

  15. Ngocgiap884 says:

    Ngày này cách đây 66 năm đất nước đã đứng lên.và hôm nay chúng ta đang chuẩn bị cho một lần phải đứng lên nữa,chỉ tiếc nước việt chưa thấy xuất hiện một nhân tài nào có khả năng quy tụ để đưa đất nước đứng lên.

  16. […] – Thư gửi bác Nguyên Ngọc (Hiệu  Minh) “Cho dù may mắn, bức thư của bác được công bố, có lời xin lỗi của ai đó, thì huyền thoại về tác giả “Đất nước đứng lên” đã biến mất sau đêm 22-8. Hàng triệu khán giả đồn đoán rằng, Nguyên Ngọc và một số trí thức đáng kính đã “phản bội” đất nước.” – Truyền hình Hà Nội không xin lỗi (BBC) […]

  17. Hà Linh says:

    Em đang nghĩ chắc cần có một quy định rõ ràng về cách sử dụng từ “phản động” trên các văn bản chính thức sao cho hợp lý, hợp tình…Theo em hiểu thì cái từ phản động dù chỉ viết ra có 8 chữ, thêm mấy cái dấu..nhưng tác hại rất lớn..có những cuộc đời bị thay đổi hoàn toàn vì mấy từ đó…
    Phản động là gì? hành vi nào thì được cho là phản động?
    Phải chăng có là ta đang rất có vấn đề, có sự lẫn lộn trong việc sử dụng khái niệm ” phản động” khi những hành động biểu thị tình yêu nước thương nòi, lo âu cho những bức xúc của đất nước, mong cho mọi điều tốt đẹp hơn đến với người Việt, nước Việt…mà cũng bị cho là ” phản động” ? tại sao phản động lại bao gồm những hành động đẹp đẽ và cao cả đó?

  18. […] Thư gửi bác Nguyên Ngọc (Hiệu Minh) – Vị Bí thư thành ủy HN chọn cách ứng xử văn minh: thấy sai thì “xin lỗi”, như nhà báo Huy Đức bình luận trên SGTT mấy năm trước. […]

  19. Kim Dung says:

    Dạo này, nhà HM có nhiều vị khách mới vào còm. Tâm lý thông thường, ai cũng thích khen. Tuy nhiên, bài viết chỉ một giọng khen của mọi bạn đọc, hẳn cũng ko phải là hay. Và tôi tin, chắc chủ nhà HM cũng nghĩ như vậy.

    Có điều nếu là sự phản biện, trao đổi với người viết, thì sự thuyết phục lẫn nhau phải là sự chân thành, có thiện chí, thì người viết mới tiếp thu được. Ko thể là sự khiêu khích, hoặc thiếu thiện chí, nhằm một mục đích khác ngoài chuyện blog…

    Có thể chủ nhà HM im lặng, ko muốn lên tiếng, vì nhiều lý do. Tuy nhiên, là người có sự cộng
    tác với HM, và cũng là một còm sĩ, thực sự rất mong các bác trao đổi với tác giả một cách chân thành, đúng mực, để mọi người từ xa lạ thành thân quen, từ thân quen thành thân thiết, như những người bạn, dù ảo, nhưng khi gặp nhau trên mạng, thấy đời vẫn còn rất vui và ấm áp.

    Tôi cũng thành thật xin lỗi một vài còm sĩ mới, khiến tôi nổi nóng, và “đốp chát” lại. Các bác sai, nhưng tôi cũng ko đúng.

    Cảm ơn mọi người đã lắng nghe

    • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

      Khiếp! nghe sang sảng giống như tuyên ngôn độc lập chào mừng ngày quốc khánh: “Chúng tôi thà hy sinh tất cả, chứ nhất quyết không chịu lép vế…” và hùng hồn như phát ngôn viên được quyền tuyên bố: “Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền…” 🙂
      Hoặc như là diễn văn đám đình, nhưng thiếu mất một câu: Sự hiện diện của quí vị là niềm ….. rắc rối cho gia đình chúng tôi…

      Đùa cho vui thôi! có còm sĩ mới thì blog thêm đông vui. Chỉ mong các đồng chí chú ý dùm cái bảng nho nhỏ treo trên đầu cổng: Kính già, yêu trẻ, nhỏ nhẹ với phái đẹp…he..he 🙂

    • Hà Linh says:

      @ Chị Kim Dung kính mến,

      Em nghĩ có thể đây là chuyện quan điểm chị à, không hẳn đã là khen hay chê ở viết hay hay dở mà quan điểm của mỗi người một khác về cùng vấn đề.
      Em thấy chị hành động đúng chứ, công bằng và thẳng thắn. Việc chị bảo vệ quan điểm của mình và góp ý với người khác để họ có thái độ đúng mực với chủ nhà và các còm sỹ khác là việc rất chính trực đó chứ. Phải có những ý kiến như chị để mọi người có cách thể hiện tôn trọng chủ nhà, bạn đọc khác và bản thân họ. Em nghĩ các bạn đọc có ý kiến khác với anh Hiệu Minh thì nên dựa trên những phân tích khoa học chứ không phải là chỉ trích cá nhân , bỗng dưng đưa ra kết luận về phẩm chất một cách rất lửng lơ, chưa nói đúng hay sai mà cách thể hiện vậy thật là bất công.
      Cảm ơn chị đã nói giùm nhiều người. Em cũng phải học tập chị mạnh dạn lên chứ nhiều khi em muốn nói mà em không dám nói.

      Ngày mới đến rồi, mong chị ngày vui vui!

      • Kim Dung says:

        To@ANDT, @HL: Đúng là hôm qua đã đi nằm rùi, mà cứ áy náy chuyện recom, nên TTX Tép Diu phải lọ mọ dậy và trần tình. Khổ thế đấy:))).

        Thời trẻ, tính thẳng quá, đến nỗi ông Bí thư chi bộ, một sĩ quan quân đội giải ngũ, bảo quần chúng Tép Diu rằng: “Tôi đã thẳng, mà cô thì thẳng…toạc trần”, vậy mà TR cứ ngơ ngác ko hiểu vì sao ông í cười mình. Quần chúng TR rất thích câu của GS Hồ Ngọc Đại rằng, sống thật thà là dễ nhất. Hi…hi…

        Chị TR cũng nghĩ như Hà Linh, phản biện hay trao đổi thì dựa trên phân tích nội dung bài vở, ko chỉ trích cá nhân. Chị TR cũng là người dễ tổn thương, nên rất sợ làm người khác tổn thương. Nếu làm người khác tổn thương, chị day dứt lắm, thấy mình có lỗi. Và chị sẽ gắng ko mắc lỗi đó nữa.

        Nhưng nếu thực sự có thiện chí, thì dù là phê bình, chê bai, người đọc đều có thể nhận biết, để chia sẻ, tiếp thu, em nhỉ.

        Cảm ơn 2 anh em đã chia sẻ.

    • Nguoi Viet says:

      Hình như bạn KD không biết là mấy hôm nay bên Lê Vũ Bình Địa Mộc đang hô hào kéo nhau sang đây “oánh” HM nhỉ.
      Warning: Các bác có tò mò sang blog LV BĐM thì chỉ nên đọc cho biết thôi, đừng thấy nóng mắt mà nhảy vào còm nhé. Không khí bên ấy không hợp với các bác ở đây đâu.

      Tiện đây cũng xin thông báo: Bên Ba Sàm và Nguoilambao có vài người dùng nick “Người Việt” hoặc “NguoiViet”. Những nick này không phải của tôi. Tôi chỉ dùng nick “Nguoi Viet” trên HM mà thôi. Thông báo vậy để khỏi đụng hàng hêhê.

      • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

        Chí nguy! chí nguy! giặc đã đến Lâm Truy rùi! Loa loa loa loa!
        Lão Tổng ơi! mau mau đóng cổng trại, ban lệnh giới nghiêm kẻo giặc mặt phẳng, đầu đất, thân gỗ kéo sang sờ mông má con em chúng ta. triệu tập hội nghị Diên Hồng ngay để dạy cho chúng vừa hồng, vừa chuyên.
        Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, chí nhân thay cường bạo nên chuẩn bị sẵn một cơ số ống đồng để chừa cho chúng con đường sinh lộ để tẩu thoát kiểu như Thoát Hoan vậy!

        Nghe đâu chuyến này mang chuông đi gõ xứ người, họ có dẫn theo 40 nàng kiều nữ vệ sĩ đồng trinh tầm cỡ những kiều nữ vệ sĩ Gaddafi, các anh, các chú, các cụ nhà ta nghe xong đừng nôn nóng nhé!

        Còn một chuyện nữa, có ai thấy còm sĩ cảm tử Quý Vũ đâu không nhể! nghe nói chuyến rồi bị giặc bắt làm con tin mang về cố quốc để cho làm Hoàng Thái Giám, í lộn, là Hoàng Thái Thượng, tin này do TTXVV đưa, không biết mức độ chính xác có vượt quá 100%, có ai vào kiểm chứng dùm một phát coi…

        Thôi nhé! tớ đi chuẩn bị…súng ống để chiến với giặc BDM đây… hì hì 😛 😉 🙂

      • Kim Dung says:

        To@Nguoi Viet: He…he…Nói thật, tôi cũng ít đọc các blog lắm, vì bận việc, có thời gian toàn vào HM tám với mọi người cho vui. Và nếu có đọc, cũng chỉ đoc một vài Blog theo tôi có kiến thức, hiểu biết và hợp gu của mình như BS, Bọ Lập, vậy thôi, và ko còm ở đâu cả, trừ nhà Cua.

        Mấy ngày trước đây, tôi cũng thấy ở nhà Cua loạn cả lên về tranh luận.

        Nhưng nói thật, rừng nào, hổ nấy, blog nào, còm sĩ nấy.

        Hợp gu nhau, hợp cách tư duy thì ở lại. Còn thời buổi này, ai dậy được ai về tư duy? Đến luật pháp còn quy định tôn trọng tự do tư tưởng nữa là. Làm sao có quyền bắt người khác phải nghĩ như mình.

        Người nói phải có người nghe, hoặc trả lời. Một khi người nói mà người khác im lặng, cũng tức là một cách trả lời rồi, thì mình cũng nên xem lại bản thân mình, đúng ko bác.

      • Nguoi Viet says:

        Nhất trí với KD. Chuẩn không cần chỉnh.

    • Lão Cù đang nằm nhà xem HM bằng em Trèo (Made in 2003) linh cảm HM đang có Còm…ngoại xâm đang lăm le, rình rập để gây hấn, tọc tạch…

      Thực tế, từ ngày gia nhập HM đến giờ lão chưa bao giờ phải thấy người đẹp Tép nổi “cơn nhất bành” bao giờ…lúc này họng của lão lại thấy ngứa, lưỡi cứ thì thụt, bèn nhảy phốc lên con Charly Cúc-cu (Made in 1986) tức tốc rít ga một mạch thẳng tiến đến Doanh trại để sẵn sàng tiếp ứng…

      Lão vừa xem hết 1 lượt Còm thấy tình hình có vẻ rất KHẨN, KHẨN, KHẨN, mới thấy bóng của Công Tôn …ANDT, Cô nương HL và Hoàng tử Nguoi Viet… đỡ đòn cho TR….

      Lão quyết phải gõ 3 hồi trống tại Phủ Cua để triệu hồi Trương…Quý Vũ, Triệu…Xôi Thịt giờ này đang la cà, dặt dẹo, tòm tem… ở đâu mà im hơi, bặt tiếng nhễ? phải bằng mọi giá có mặt ngay tại Phủ…Cua để hộ giá và chờ lệnh Bao…Cua, luôn trong tư thế sẵn sàng súng, đạn, để thiết lập hàng rào chống “khiêu khích-gây hấn-tọc tạch” trong ngày Lễ độc lập này.

      Với tinh thần 2-9, các Còm cũng sẵn sàng bảo vệ Bờ-lốc đến Comment …cuối cùng.

    • Vì tinh thần ngày độc lập đang lên hăng…tiết, lão Cù xin được viết nốt mấy nhời nhái …văn của Cụ:

      Ai có kiến thức, dùng kiến thức….Ai có đam mê, dùng đam mê …..Ai có chính kiến dùng… ý kiến. Ai có Súng, Đạn, Gươm, Dao, Giáo, Mác, Thuổng, Gậy, Gộc, Bút, Họng, Lưỡi….xin gửi tại Hang Cua

      Phần tử nào có Xôi thì dùng Xôi làm …lương thực
      Phần tử nào có Tép thì dùng Tép làm …mắm Tép
      Phần tử nào có Đinh dùng Đinh thực hiện ….đinh tặc kế
      Phần tử nào có Vũ dùng Vũ làm … Vũ lực
      Phần tử nào có Chuối, sẽ sử dụng… Chuối

      Giới Còm chân…chính của HM thà hy sinh tất cả…thời gian, nhất quyết không chịu mất… Hang Cua, nhất định không chịu để nạn giặc Còm ngoại bang …bén bảng, nhòm ngó, gây hấn, tọc mạch…cái Hang Cua này thêm một lần nào nữa….

      Dù thế nào thì cuối cùng, chúng ta vẫn phải trường kỳ….comment, recom

      2-9-2011
      Lão Cù

      • Kim Dung says:

        Ối giời ôi, chít cười. Đau cả bụng vì cái Lão Cù này. Quá bằng Tuyên ngôn Hang Cua 2/9/2011.

        Từ nay, muốn recom phải bắt đầu bằng câu thế lày lày:

        Hang Cua dân chủ còm sĩ
        Đôc lập- tự do- vui vẻ:)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

      • Hà Linh says:

        trường kỳ….comment, recom!
        ——–
        Trường kỳ! trường kỳ! trường kỳ!

      • Hang Cua – Càng đi, Càng vào, Càng…khoái
        Recom – Tòm tem – Vui vẻ
        —————***—————-
        ĐƠN PHÁT …TEM
        ĐƠN XIN PHÉP …COMMENT

  20. Nguyễn Văn Nhân says:

    Các cụ ta xưa đã dạy :”Lời nói đọi máu”, các nhà lãnh đạo Hà Nội để cho đài truyền hình, phát ngôn những lời vu khống, thóa mạ những người biểu tình yêu nước,trong đó có cả những
    người có công với dân với nước ,về tuổi tác đáng bậc cha chú cúa họ,về nhân cach đáng bậc
    thầy của họ ,cách ứng xử thiêu văn hóa của họ chẳng khác gì lối ứng xử của bọn lưu manh nơi đầu đường xó chợ ! Nếu ở một nươc văn minh ,lối ngậm máu phun người này chăc phải ra
    trước’vành móng ngựa’ mà chịu tội . Thôi thì nếu có sơ suất trong việc chỉ đạo đài,báo đã quá lời ,thì ông Nghị nên công khai xin lỗi những người dân yêu nước một lời ,tôi nghĩ việc đó chỉ làm
    tăng nhân cách của ông mà thôi,chứ chẳng mảy may lung lay đến cái ghế lãnh dạo của ông đâu
    mà sợ .Nếu không cái “đọi máu” này nó có thể loang ” ra thành nhiều “chậu máu” (lãi mẹ đẻ lãi con mà) chứ không phải thường đâu !Ấy dân quê nhà chúng tôi vẫn thường nghĩ vậy ,cũng chẳng biết có hợp với luật pháp hay không !?

  21. xanghứng. says:

    Lê Quý Đôn đã tổng kết 5 điều khiến cho nguy cơ mất nước, đó là :
    (1) Trẻ không kính già;
    (2) Trò không trọng thầy;
    (3) Binh kiêu tướng thoái;
    (4) Tham nhũng tràn lan và
    (5) Sỹ phu ngoảnh mặt.
    Dan toc nay hay con May lam !

    • phó thường dân says:

      Cám ơn bác xanghứng đã sưu tầm được câu nói hay. Nhưng mà hình như ổng cũng giống trạng Trình vậy, sao ổng nói được chuyện mấy trăm năm sau?

    • montaukmosquito says:

      Sĩ phu (có thể) không ngoảnh mặt nhưng bị đòn và bắt quay mặt vào tường

  22. […] Thư gửi bác Nguyên Ngọc (Hiệu Minh) “Cho dù may mắn, bức thư của bác được công bố, có lời xin lỗi […]

  23. Đất Việt says:

    Lần đầu tiên tôi ghé trang nhà của bạn qua com NXD. Bài viết của bạn rất nội tâm và cũng rất là hiện thực. Đẩy Đất nước “xay” hàng triệu người rồi “chuốc” thảm cảnh như thế này. Thật buồn.
    Chúc bạn sẽ tiếp tục có nhiều bài viết cho bạn đọc.

  24. chuoinguw says:

    Mình làm nhân dân đi sau đoàn biểu tình , đi sau Thành , Lê Dũng ,Phương và Đât nước đứng lên , thấy Đất nước bé nhỏ ,hiền hậu đi giữa cháu con , lòng mình nghẹn ngào ., mình đã khóc
    .
    May sao đọc được ở blog Trần đăng khoa những lời chân thật nói về giải thưởng HCM mà cụ từ chối ,mình thấy được an ủi phần nào .Nhân dân sẽ nghe và tin lời Trạng . Chẳng ai tin mồm tiến sĩ Núp đâu mà .( lao.blogtiengviet.net ) entry Kinh doanh chai lọ vỡ

  25. Hồng Hà 123 says:

    Hiệu Minh càng xa đất nước lâu ngày ,càng trở nên mất gốc ,trước cũng được dăm câu phải quấy ,càng ngày càng tệ.
    Buồn 5 phút !

    • Thành says:

      Cháu không bênh ai ở đây, nhưng cháu thấy HM viết entry này là những giọt nước mắt chua cay cho xã hội mình, một cây cổ thụ của nền văn hóa Việt, “một cây đại thụ của nền văn hóa Tây Nguyên” mà còn bị bắn lén bởi “vì mũi tên tẩm thuốc độc”. Đau đớn và chua cay quá Bác ạ.
      Kính Bác sức khỏe!

    • Hà Linh says:

      “Tệ” ở chỗ nào ạ?
      HL cảm giác như anh Hiệu Minh vừa viết vừa khóc đó chứ!

    • mai says:

      Theo tui nghĩ, HM không tệ như bác HH nghĩ đâu ! Viết mà để cho đối tượng cần nghe phải “nhột” mà chúng không làm gì được không dễ đâu ?

  26. Xôi Thịt says:

    Thú thật tôi không phải người hâm mộ văn của cụ Nguyên Ngọc. Đoạn trích Bắn Pháp chảy máu trong sách giảng văn lớp 7 (lớp 6 cũ) không lôi cuốn tôi (thấy tựa đề có bắn nhau thì tò mò đọc thôi nhưng cũng không thích). Định đổ tại cô giáo nhưng chợt nhớ cô giáo hồi cấp 2 của tôi là giáo viên dạy văn khét tiếng nên tôi chỉ biết tự trách mình cảm thụ văn học kém thôi. Gần đây những phản biện xã hội của cụ mới làm tôi khâm phục. Giờ chỉ biết chúc các bậc lão thành như cụ sức khỏe và mong cụ đừng bận tâm mấy trò tiểu nhân của mấy đứa tiểu nhân.

    Đối phó với bọn tiểu nhân thật khó, ta không bao giờ lường được mức độ tiểu nhân của chúng. Theo giang hồ đồn đại thì sáng thứ 2 vừa rồi, nhà bác Nguyễn Quang A bị người lạ quẳng shit vào. Thật chả biết nói sao bây giờ (và do vậy thôi, không nói gì nữa 🙂 )

  27. Cháu thật không hiểu bác Nguyên Ngọc , 80 tuổi, đã trải qua mấy cuộc kháng chiến hy sinh và gian khổ lại ấu trĩ đến vậy.
    Bác đi biểu tình để chửi giặc .
    Thế nhưng bác lại đi chửi giặc ở Hồ Gươm.
    Hồ Gươm là mảnh đất linh thiêng, giống như nơi thờ cha ông ta từ ngàn năm nay.
    ở nông thôn, người ta chửi nhau, nguời ta ra ngoài đường, chả ai chửi hàng xóm lại về ngồi bên bàn thờ nhà mình mà chửi. Hàng xóm không nghe thếy, nhưng các cụ nhà mình phải nghe trước.
    Hồ Gươm đối với cả nước guiống như bàn thờ trong một nhà.
    Thế bà bác lại làm cái điều trái khoáy ấy!

    • jan says:

      @Trần Văn Lâm .
      Có một địa chỉ rất tốt cho bác và các bác đại loại như bác :Hãy vào Châu Quì mà
      còm chứ ko phải ở đây .

    • Thành says:

      Lại một kẻ điên, kẻ điên giả dạng. Chính xác kẻ này là kẻ gắp lửa bỏ tay người, kẻ theo đóm ăn tàn, kẻ nịnh hót bợ đỡ cấp trên trung cẩu!

    • Lãng Tử says:

      Không biết chỉ trích như thế nào nên đem so sánh hồ Gươm với bàn thờ?

    • Đất Việt says:

      Hình như Trần Văn Lâm là … bào thai không đủ 9 tháng 10 ngày. Tôi cũng mong dạng như TVL cũng là … thiểu số.

    • Bình Nhân. says:

      Thật hiếm thấy ở nhà HM ! Nhưng ở ngoài đời, người đời thường gọi loại “phát ngôn & hành động” này là CÁM (xin lỗi chị Cám trong cổ tích và những hạt cám thân thương , hữu ích)..Là “Cám hấp trên vung”- Chả hiểu là nóng hay lạnh , là thơm hay..bốc mùi lạ ! ?
      Bạn Trần V.Lâm có hiểu và biết : Hồ Gươm với Đền Hùng cách xa , khác xa nhau thế nào ?
      Cũng mong bạn hiểu rõ giùm :chúng ta đều có quyền BÀY TỎ 1 cách thẳng thắn Ý KIẾN hay CHÍNH KIẾN của mình…khác xa với chuyên CHỬI NHAU ở nông thôn hay xó chợ nào đó (?)

    • @Trần Lâm:
      Hôm nay thật xấu ngày với ngươi khi đã bước “lầm chân” với ý định chọc phá ngôi nhà này. Hãy quay về để còn kịp “xoay lại cái bát nhang” của nhà người đi nhé!

    • Rau Sắng Chùa Hương says:

      Ặc ặc, giờ mới biết Hồ Gươm là cái “bàn thờ”. Vậy thế sáng sáng, chiều chiều, hàng chục, hàng trăm bà chổng mông, ưỡn ngực ở Hồ Gươm thì bạn Trần Văn Lâm cho đó là hành động gì nhỉ?

  28. ti4mat says:

    Không biết các bác nghĩ sao, chứ khi tôi thấy các bác 80, 90 tuổi như bác Nguyên Ngọc, tướng Vĩnh tham gia, hay ủng hộ biểu tình thì tôi thấy thật sự đất nước mình nguy lắm rồi. Nhưng khi nhìn mấy cụ, tự nhiên tôi thấy tin lắm vào đất nước, các cụ sẽ là hình ảnh làm lay động những người còn bàng quan, thu hút những người đang chần chừ do dự, tiếp sức cho những người dấn thân và hơn hết là sự sỉ nhục cho các…..anh núp thời hiện đại.
    Tôi tin rằng với sự tiếp tay, tuyên truyền theo cách của truyền hình, báo đài sẽ góp phần đẩy người dân tới chỗ phải lên tiếng, và cho dù là thật hay ảo các anh núp có ra tay bắn nhanh cỡ nào thì thì người bị chảy máu, ném đá trước hết phải là các anh í !!!

  29. Cây ngay không sợ chết đứng! Dù họ có dùng mọi thủ đoạn bôi xấu, hình ảnh của các Bác có thể bị “xấu đi” bởi cách nhìn của một phần dân chúng bị sai lệch do tuyên truyền trong một giai đoạn nào đó. Nhưng lich sử sẽ trả lại cho các Bác nhân cách, lòng dũng cảm, tình yêu đất nước và dân tộc mà các Bác đã, đang có và nó sẽ trường tồn mãi với thời gian.

    • vd says:

      Đồng ý với bạn, bôi xấu mấy cũng không ăn thua gì vì đó là NGUYÊN NGỌC.

      • Bình Nhân. says:

        “Vì đó là NGUYỂN NGỌC”, Vì đó là ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN . Để rồi cho những người vô cảm và những kẻ chỉ vì hầu bao, đăc lợi của mình, đang vênh vang NÚP BÓNG “quốc doanh , số 1” sẽ phải CÚI XUỐNG.

  30. Thành says:

    Có lẽ dân Việt Nam ta đang sinh sống trên chính mảnh đất của cha ông mình chỉ còn một chút thôi “bình yên trong tâm hồn”. Họ sống bởi chính một chút đó.

    Bởi ngoài một chút đó ra là một sự bấp bênh đến cùng cực của cuộc sống – của xã hội. Sống mà không biết sẽ còn được gọi la người Việt Nam tự do đến lúc nào, sống mà không được mở miệng, sống mà không được biết mai sẽ sống ra sao với nền kinh tế này, sống mà không biết đâu là nhà mình, đâu là ruộng vườn biển cả của mình, nhiều lắm lắm những lo toan………..

    Nhưng vẫn phải dật dờ sống bởi một chút “bình yên trong tâm hồn”

  31. KTS Trần Thanh Vân says:

    Người ta thường nói:
    “Làm đĩ chín phương, để một phương lấy chồng”
    Còn cái bọn này thì “Làm đĩ cả mười phương, chồng chẳng lấy được thì thôi”
    Nhà Văn Nguyên Ngọc chẳng thèm quan tâm tới chúng, miễn là nhân dân vẫn tin yêu nhà văn, ông bí thư thành ủy phải đến tận nhà riêng để tìm cách xin lỗi nhà văn. Đó mới là điều quan trọng.
    Kính chúc nhà văn chân cứng đá mềm và ra tay nâng “đất nước đứng lên” ở một tầm cao mới..

    • Thành says:

      Cho cháu gửi tới bà nội TTV lời chúc sức khỏe – hạnh phúc!

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        Thành ơi.
        Ta phải gặp nhau ở đâu đó nhé.
        Gặp nhau để chia sẻ và để bơm chút nhuệ khí nhé.
        Cô Vân vẫn còn điện thoại và lưu ảnh trong máy đấy.

    • Lão bà XUI GIA đã không thèm chưởng thì thôi, một khi đã xuất đúng là Chưởng nào ra Chưởng nấy!
      XUIGIA cảnh báo @Thành: TTXHTH cực lực phản đối việc Thành xưng cháu, gọi bà Nội nhé! có ý định đi…cửa hậu hả? Cửa đó là hơi bị … hẹp và nhiều …bẫy lắm đó?

      • Kim Dung says:

        He…he….:))). Đọc mà chiều nay cười rũ vì cái Lão Cù. Tai quái.

        Lão Cua, Lão Ái, Lão Cù
        Trong 3 Lão í, “tiên xư” lão nào?
        Lão nào cũng bậc anh hào
        Cũng còm một tấc thao thao đến giời

        Giời đọc cũng phải kêu Trời
        Lão nào Giời cũng thôi thôi, xin hàng!

      • Thành says:

        Bà nội có cháu sinh đôi
        Diệu kỳ như cô Tấm
        Trong truyện cổ tích xưa
        Của một thời huyền diệu

        Bà nội có tấm lòng
        Yêu thương người yêu nước
        Chỉ cần Bà nội thôi
        Đến Điện Biên hôm ấy.

        Bà nội giữa hào hùng
        Của quần anh chống giặc
        Bao lớp trẻ hôm nay
        Găp bà là vững bước

        Chỉ cần bà nội thôi
        Của hai cháu sinh đôi
        Của tấm lòng yêu nước
        Là Hạnh phúc – Tự do!

        Bà nội hai một một (2011)
        Tuổi đã bóng xế chiều
        Nhưng tấm lòng trung trinh
        Chúng cháu sẽ hết mình
        Cùng bà lòng yêu nước!

  32. […] Thư gửi bác Nguyên Ngọc (Hiệu  Minh) “Cho dù may mắn, bức thư của bác được công bố, có lời xin […]

  33. Nàng Lộ gửi chàng Nấp:

    Em đã Lộ, anh cứ Nấp,
    Chẳng lẽ ông Trời lấp tình duyên
    Dẫu tình chẳng có trên đời
    Lộ này quyết hỏi ông Trời mấy câu

    Nấp ơi, anh núp ở đâu?
    Cho em biết chỗ, lần sau em vào
    Nấp ơi, anh núp chỗ nào?
    Chỉ cho em biết, em vào với anh

    Chàng Nấp gửi nàng Lộ:

    Lộ ơi, em có biết không?
    Anh đang núp ở cái lồng…tối tăm
    Lộ ơi, em cứ đến thăm
    Đời anh còn tối, chỉ dăm ba ngày

    Lộ ơi, anh phải đi đày
    Kiếp sau hy vọng giãi bày cùng em
    Tình đôi ta khó…tòm Tem
    Em về mở quán bán Nem, Cua, Cà

  34. […] Thư gửi bác Nguyên Ngọc (Hiệu Minh) – Vị Bí thư thành ủy HN chọn cách ứng xử văn minh: thấy sai thì “xin lỗi”, như nhà báo Huy Đức bình luận trên SGTT mấy năm trước. […]

  35. Trịnh Xuân Nguyên says:

    Em thì biết bác NGUYÊN NGỌC không những qua Đất nước đứng lên và Rừng Xà nu mà còn qua chuyện của Đại học Phan Châu Trinh cơ. Nguyên Ngọc = Nhân cách lớn thì đâu có sợ ” anh hùng núp”.
    Ở Việt Nam ( Sài Gòn) có một con đường không bao giờ bị ” kẹt xe” đó là ” con đường xhcn” – Lời của Thiếu tướng NGUYỄN CAO KỲ!

  36. Ý kiến says:

    Trong khi Bác Nguyên Ngọc rất dũng cảm và muốn dành trọn cuộc đời mình cho dân tộc thì Hiệu Minh khuyên bác đầu hàng. Thực chất Hiệu Minh là kẻ tham sống sợ chết, sự hèn hạ của bản thân định truyền sang bác Nguyên Ngọc, chắc nghĩ bác Nguyên Ngọc cũng như mình.
    Chán Hiệu Minh quá.
    Hiệu Minh có dám đăng ý kiến này lên không ?

    • Kim Dung says:

      Này bạn Ý kiến
      Hãy đọc kỹ bài viết đã bạn ạ. Bạn đừng vội lên giọng chửi bới. Tôi tin cụ Nguyên Ngọc nếu đọc bài này, sẽ ko hiểu như bạn đâu

      Một phép ứng xử tối thiểu, mới vào nhà của người khác đã lên giọng quy kết. Ngay đến cái tên thật còn ko dám, thì dũng cảm cái nỗi gì nhỉ, mà chê chủ nhà hèn hạ?

    • V.Anh says:

      Tôi hiểu ẩn ý trong bài viết, đó là ngày càng ít chỗ đứng cho những người thật tâm vì đất nước, những người dám đấu tranh vì vận mệnh của dân tộc. Đó là bi kịch đã và đang diễn ra, ai cũng biết điều này. Ý kiến nên đọc nhiều bài viết của anh HM để hiểu đúng, đừng dùng lời lẽ thiếu tôn trọng như vậy. Còn nếu cố tình quậy phá thì đây ko phải chỗ để làm việc đó. Cám ơn bác đã lắng nghe.

    • Câu trả lời thực tế đã vắt vẻo và chềnh ềnh ngay trước mặt Ý Kiến rồi nhé!

      Ý kiến cũng phải biết…nhân
      Ý thì lệch lạc, kiến giận đốt đau
      Ý kiến mà rẻ như… rau
      muống kia chỉ mặt: “biến mau cho lành”

  37. Hà Linh says:

    Núp” có quan tâm tới bác là ai. Họ chỉ cần thả “lẫy ná” trên sóng tivi, dù chỉ vài giây, cũng đủ đặt dấu chấm hết cho “Đất nước đứng lên” với những anh hùng Đam San.
    ——————

    Em nghĩ trong lòng những người yêu nước chân chính, những người con Việt yêu quý đất mẹ Việt Nam thì hình ảnh bác lại càng tỏa sáng …và những người” thả lẫy ná” trên sóng tivi lại càng lộ diện họ là ai…
    Nói thì khách sáo nhưng đọc bài viết của anh Hiệu Minh thấy trĩu cả lòng vì thương các nhân sỹ yêu nước tóc bạc, lưng còng, lòng không nguôi những trăn trở vì đất nước, muốn làm điều gì đó nhưng lại bị đối xử như thế..

    • Thủy Linh. says:

      Hà Linh, bạn đã nói đúng cho cả tôi , ở câu cuối :..”thấy trĩu cả lòng vì thương các nhân sỹ yêu nước….bị đối xử như thế”. Tôi thêm rằng : Các “núp” cứ buôc các nhân sỹ , trí thức phải hết kiễn nghị này, tuyên cáo kia ,rồi phải chầu trực gặp gỡ hết nơi này, rồi lại tới nơi khác chỉ để mong các “núp” cho hiểu rõ Đúng -Sai chính việc họ làm mà nào có được gì rõ ràng phân minh ra đâu ! Cứ TÙ MÙ kiểu Mùa xuân Bắc Kinh, vừa là Hoa vừa là Máu trên quảng trường Thiên An Môn của các “núp” Tầu vậy. Hiệu Minh viết hay và đúng:” Núp có quan tâm tới bác là ai.” cũng giống như năm xưa: dẫu có là TBT Triệu Tử Dương có rơi lệ vì đòng bào của ông đổ máu, nát xương oan khuất quá và ông ta muốn hành động có nhân tính 1 chút , liền bị loại và cầm cố ngay. Các ” Núp” là vậy, không gì khác !

  38. Đàm Sơn Toại says:

    Viết như rút ruột. “Người 80 tuổi mà xuống đường thì họa mất nước là có thật”, còn khi đã dốc tâm can vì một vấn đề vô cùng nhạy cảm thì Nước cũng đã tức lắm rồi!

  39. Xôi Thịt says:

    Anh Hùng Núp có một ông em khét tiếng. Ông Fidel Castro đã nhân cụ Đinh Núp làm anh kết nghĩa. Hồi cụ còn sống, thỉnh thoảng Fidel có gửi cigar sang biếu. Cụ hút phả khói mù trời rồi cười khà khà khoe với đám hậu sinh Thằng Fidel em tao nó gửi. Cụ thật hồn nhiên.

  40. Hồ Tại Thiên says:

    Ngày nhỏ mình thích Rừng Xà Nu hơn cả ĐNĐL . Cái ấn tượng những ngọn lửa cháy từ rừng xà nu âm thầm mà bạo liệt đến tận ngày nay.

    Lửa yêu nước đó vẫn cháy mãi trong tấm thân nhỏ thó và gánh nặng tuổi tác của nhà văn. Có những giọng điệu điêu ngoa tre trét rằng ông cụ đánh bóng tên tuổi, sợ người đời lãng quên. Đánh bóng tên tuổi bằng lòng yêu nước ư? Lòng yêu nước tự nó đã sáng rỡ rồi.

    Phải đặt câu hỏi ngược lại vận nước thế nào mà một ông cụ gần đất xa trời phải biểu thị lòng yêu nước một cách mãnh liệt như lửa Rừng xà nu ngày xưa vậy?

    Một chuyện đáng suy ngẫm mà giới làm truyền thông trong nước ko thể ko biết, đó là ở những vùng nông thôn rộng lớn nông dân tiếp nhận tin tức chủ yếu qua ngã truyền hình và đặc biệt tin tưởng những gì tivi nói. Họ luôn nghĩ đó là tiếng nói chính thức của nhà nước. Vậy mà…

    Một khi sức khỏe còn cho phép và với một trái tim còn đau đáu vì vận nước của lão tiền bối Nguyên Ngọc như thế thì bác HM ơi, nhà văn yêu quý của chúng chúng ta sẽ bất chấp lũ “núp con, núp cháu” lộn sòng.

    Cầu mong một ngày mai đất nước tươi sáng để các cụ được an hưởng tuổi già mà ko phải nhọc lòng thế nầy. Mong lắm thay!

  41. Nguoi Viet says:

    Bác đã 80 rồi, nhưng vẫn chưa về nghỉ ngơi với rừng núi Tây Nguyên được đâu.
    Có những người như Bác hiện diện tụi “Núp” vẫn bán sạch hàng ngàn hecta rừng đầu nguồn đó thôi. Bác mà về bây giờ chúng bán hết cả Tây Nguyên thì Bác trú đâu?

    Đã trót sinh ra là người yêu nước thì phải yêu nước đến cùng thôi.

    • Thành says:

      Tán thành hoàn toàn với Nguoi Viet. Trót mang trong lòng tình yêu quê hương đất nước, trót mang trong lòng sự thù ghét Tàu cộng thì phải yêu – ghét đến cùng.

  42. Thiên Nhân says:

    Khổ thân Bác Ngọc. Hơn 80 tuổi rồi mà vẫn phải đứng lên. Tuy nhiên, lần này Bác đứng lên để “chiến đấu” chống lại những người thuộc hàng con cháu mình, những “Anh hùng Núp” thời hiện đại. Mong Bác chân cứng đá mềm.

  43. Kim Dung says:

    Giời ui: Tổng Cua tư vấn Cụ già Nguyên Ngọc về Tây Nguyên để núp vào Bauxite à:)))

  44. Hungbds says:

    Núp” ở gốc cây đợi xe vi phạm để kiếm tiền. “Núp” ở nơi cửa quan để hạch sách và dân xin phải phong bì mới xong. Xa hơn và nguy nan hơn là núp bóng XHCN, dưới danh nghĩa hội nhập, đồng thuận với phương Bắc, 16 chữ vàng, rồi đổ thừa cho chống phá cách mạng hay diễn biến hòa bình. Quốc gia èo uột và dân mất lòng tin cũng từ những “Núp” đó mà ra. ————————————————————————————————————————–Hehe thế này thì anh hùng Núp truy thu tiền sử dụng thương hiệu của 3,5 triệu CBĐV trong cả nước .

  45. baq says:

    Đất nước…ngồi xuống

    Thời kháng Pháp
    Bác kể chuyện anh Núp bắn giặc Tây chảy máu
    Rồi buôn làng vùng lên chiến đấu
    Đất nước đứng lên,
    Đánh đuổi giặc Pháp cút về
    Và bác được cả nước biết tên
    Tên bác gắn liền với đất nước đứng lên

    Thời kháng Mỹ
    Bác không viết về anh hùng Núp nữa
    Nhưng “đất Quảng” với “rừng xà nu”
    Vẫn vùng lên
    Bắn Mỹ chảy máu
    Cả Việt nam vùng lên chiến đấu
    Đất nước đứng lên
    Đánh đuổi giặc Mỹ cút về
    Còn bác, nhiều người vẫn biết tên
    Tên bác gắn liền với đất nước đứng lên

    Thời kháng Tàu 1979
    Bác chưa viết gì, chắc vì cuộc chiến quá nhanh
    Giặc mới tràn vào đã bỏ chạy ôm đầu máu
    Cả Việt nam vùng lên chiến đấu
    Đất nước đứng lên
    Đánh đuổi giặc Hán cút về.
    Còn bác cũng ít người còn biết tên
    Nhưng nhắc đến vẫn gắn liền với đất nước đứng lên

    Thời tranh chấp biển Đông 2011
    Bác không viết, mà ra đường hô đả đảo
    Nhìn thấy bác có vài người bảo
    Đất nước đứng lên kìa
    Và nhân dân khoảng mấy chục đến vài trăm
    Cũng vùng lên nhưng không bắn Tàu chảy máu
    Vì giặc Tàu kia còn ở bên nước nó
    Nên đất nước đứng lên
    Chẳng đánh đuổi ai, chỉ ra đến Bờ Hồ
    Rồi vào quán cafe
    Đất nước … ngồi xuống
    Bác bây giờ cả nước lại biết tên
    Cái tên gắn liền với … ngồi xuống … đứng lên

    • Hiệu Minh says:

      Ai viết bài này hay quá. Cảm ơn bác nhiều.

      • Hiệu Minh says:

        Tự vả ba phát vào mồm vì đã vội…khen. Sorry các bác. Tổng Cua xin cáo lỗi.

      • Kim Dung says:

        Nhưng mồm Cua nó như thế lào? Nói thật, Tép Diu chưa nhìn thấy mồm cua bao giờ đâu nhá.:)))

    • Kim Dung says:

      OK. Hay thật. Đọc mà rũ ra cười và…đau xót
      Cảm ơn Baq

    • Hồ Tại Thiên says:

      Bài nầy lấy từ Hoa Binh blog, nó xỏ xiên thế mà sao các lại khen, chết nhể!

      • Nguoi Viet says:

        Bài thơ này đúng là có ý xỏ xiên. Viết lại cho đúng nè:

        Đất nước…ngồi xuống

        Thời kháng Pháp
        Bác kể chuyện anh Núp bắn giặc Tây chảy máu
        Rồi buôn làng vùng lên chiến đấu
        Đất nước đứng lên,
        Đánh đuổi giặc Pháp cút về
        Và bác được cả nước biết tên
        Tên bác gắn liền với đất nước đứng lên

        Thời kháng Mỹ
        Bác không viết về anh hùng Núp nữa
        Nhưng “đất Quảng” với “rừng xà nu”
        Vẫn vùng lên
        Bắn Mỹ chảy máu
        Cả Việt nam vùng lên chiến đấu
        Đất nước đứng lên
        Đánh đuổi giặc Mỹ cút về
        Còn bác, nhiều người vẫn biết tên
        Tên bác gắn liền với đất nước đứng lên

        Thời nay
        Đất nước vẫn chửa hoà bình
        Giặc nước lạ nghêng ngang ngoài biển Đông
        Bắn, giết, cướp, đâm ngư dân vô tội vạ
        Như giữa chốn không người
        Nên dù tuổi đã 80
        Bác vẫn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh:
        Đứng lên thôi!
        Nhưng đất nước tôi
        Vẫn…..ngồi
        Đứng lên không đặng
        Bởi 16 chữ vàng
        Trên đỉnh đầu
        Đè nặng

      • HỒ THƠM says:

        Bác Người Việt sửa bài thơ thật hay !
        Góp vài câu nữa hỉ !

        Bác đã già rồi
        Đứng lên không đặng
        Nhưng đất nước bây giờ , biết bao ruồi nhặng …
        Nên cũng đành … phải đứng lên thôi ! .

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        Tôi sửa đoạn 3 như sau:

        Hômi nay.
        Bác đã tám mươi rồi.
        Giặc Tàu đến….
        Chúng dòm ngó khắp nơi:
        Biên giới, Biển Đông
        và cả Tây Nguyên xa xôi.
        Bác vội cất bút nghiên, không viết nữa.

        Sáng Chủ nhật,
        Bác xuống đường,
        Đi cùng đoàn biểu tình hô vang, nhắc nhở.
        Thấy Bác là niềm vui trào lên trăm họ.
        ĐẤT NƯỚC LẠI ĐỨNG LÊN RỒI,
        Giành lại chủ quyền máu thịt, bà con ơi.

        Nhưng bọn đớn hèn lo sợ.
        Chúng ngăn cản và quyết tâm bôi nhọ….
        Nhưng ai ngăn được những bánh xe lăn?

        ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN RỒI
        Đó là báo hiệu của non sông

    • qx says:

      Ôi các bác

      http://vn.360plus.yahoo.com/anhtuanwc2007/article?mid=29&prev=-1&next=20
      (nên đọc thêm cho biết thêm cái blog này khi vào đó)

      hu hu…

      qx

      • HỒ THƠM says:

        Lão qx ( Cùng lão Hồ Tại Thiên ) này bén gớm nhỉ ! Vào tận “sào huyệt” của chúng luôn à !, he he… ( Sào huyệt của đám Beo , cáo ,chồn í mà !)
        Bác Tổng Cua “mất cảnh giác ” quá nhỉ !

      • Kim Dung says:

        He…he… Họ muốn xỏ xiên cụ Nguyên Ngọc. Nhưng họ lại nói được một sự thật xã hội khác, và sự thật ấy chua xót hơn họ tưởng.

        Nhưng vẫn rất cảm ơn máy soi của bác sĩ QX

    • Đất nước bây giờ…nhấp nhổm chưa?
      Đứng lên, ngồi xuống như…cơm bữa
      Bữa đực, bữa cái, bữa…lên Tiên

      Đất nước bao giờ mới được yên?
      Xa, gần đồng thuận lòng yêu nước
      Vứt bỏ ngay cái tráp…cấm biểu tình

      Đất nước đứng lên, CHÂN không mỏi
      Đât nước vừa ngồi, hỏi cái…LƯNG*?

      (*) của bác Nguyên Ngọc

    • Trần Minh Quân says:

      Đây là một bài thơ viết ra với nhiều ác ý, cốt là để châm chọc nhà văn Nguyên Ngọc.
      Mọi người hãy đọc kỹ đoạn cuối thì rõ một giọng điệu quen quen với những câu như: “Và nhân dân khoảng mấy chục đến vài trăm”, “Vì giặc Tàu kia còn ở bên nước nó” và ác độc hơn khi cho rằng nhà văn Nguyên Ngọc ra đường chỉ vì sợ bị lãng quên.
      Đây là bài thơ đáng bị lên án hơn là khen.

    • xanghứng. says:

      Bai nay cua con da thu ten “Beo”, ghe tom !
      http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960

  46. Đọc bài của bác xong tự nhiêm mắt em có nước. Em buồn quá bác HM ạ, giá em cũng có 1 mảnh đất rừng để về 😦

  47. qx says:

    Ặc

    Cái thú chơi tem thiệt mắc cười
    Núp chờ tem nghĩ cũng vui vui
    Nhào ra luống cuống tem ba phát
    Hạng nhất nhì ba mỗi ênh thôi

    qx

  48. Hồ Tại Thiên says:

    Sorry bác HTH, mình gõ bàn phím hơi chậm. Á…á…

  49. Hồ Tại Thiên says:

    Chúc mọi người ngày mới vui vẻ! Tem nhé…

    • Vậy lão share “hàng” cùng bác HTT nha:

      Nàng Tem ngày chẵn của Cù
      Nàng Tem ngày lẻ, lu bù …Tại Thiên
      Mơ Tem chẳng khác mơ …Tiên
      Mơ mà vỡ mộng mất tiền…như chơi

      • Hồ Tại Thiên says:

        Á…á…chớ làm Tem đau
        Ngày mai Tem phải về chầu Hà Thiên
        Ứ…ừ… Tem sướng triền miên
        Hai chàng Thiên, một mình em, đứt hời.

        (chữ cuối…đuối quá, chơi Bút Trè luôn, hihi…)

      • Bác Thiên, Hồ Tại…liên xiên
        Để Tem tắm mát, rủ Tiên đi…nằm
        Tiên nằm vắt vẻo ngang…cằm
        Tem nhìn…ngượng quá, cúi gằm mặt đi

  50. bỏ công… rình rập, có ngày tòm…Tem!

    • Kim Dung says:

      Tem ơi Tem có thích tòm?
      Để lão Cù Cụ còm rom cả ngày
      Tòm đi tòm lại mê say
      Em Tem vẫn xịn, vẫn lay lòng Cù:)))

      • Bờm rằng, Bờm chẳng thích…Tem
        Phú…Cua cho đổi lấy nàng…Tép-Riu
        Bờm rằng, Bờm chả thích…Riu
        Phú Cua lại đổi cho nàng Dã “Cute”
        Bờm rằng, Bờm chửa biết…iu
        Phú Cua trộm nghĩ “bao nhiêu Male thèm”?
        Bờm rằng, Bờm chả biết…thèm
        Phú Cua trợn mắt: “thế thì…để Cua”

      • Kim Dung says:

        Bờm rằng Bơm bảo chỉ thua
        Phú Cua mới bảo thì thua “thằng lào”
        Bờm rằng Bờm bảo mới vào
        Đã trông thấy mặt lão cao tay Cù
        Bờm rằng Bờm khóc hu hu…
        Tem thì đã mất, đồng xu thì còn
        Phú Cua mới bảo: Trẻ con
        Lão Cù lão ấy còn son nỗi gì?
        Bờm rằng Bờm bảo cứ thi
        Xem Tem ai bóc trước thì mới hay
        Phú Cua thứ post bài lày
        Thì Cù Cụ đã nhanh tay bóc rùi
        Phú Cua gật mãi ko thôi
        Cái lão Cù ấy nói chơi mà mần:)))

      • Bờm vờ, Bờm cũng thích mần
        Phú Cua tưởng thật: “mày mần…với ai?”

        Bờm vờ, Bờm chẳng biết ai
        Phú Cua cáu tiết: “ai sai mày mần?”

        Bờm vờ, chẳng có ai sai
        Phú Cua hoảng hốt: “thiện tai, thiện tài!”

        Bờm rằng, Bờm chẳng có tài
        Chỉ tại “cái ấy” nó…chài Bờm thôi

        Phú Cua vờ lấy gói …Xôi
        Bờm ta ngoảnh mặt, Xôi ôi…gửi Ngài

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Tòm Tem thì mặc Tòm Tem.
      Bây giờ “trúng quả” có thèm nữa không?
      Rằng không, lòng vẫn chẳng thông.
      Cho dù “trúng quả” nhưng ông vẫn thèm.

      Tòm Tem thì mặc Tòm Tem

    • Nghe mói trước khi về chầu ông vải, Cụ Núp có viết di chúc dặn con cháu:

      Nàng Tem ai chẳng muốn, thèm
      Anh hùng Núp cũng lèm bèm…phần Tao
      Dù cao tuổi cũng chẳng sao?
      Bổ trên, bổ dưới, biết bao nhiêu lần

      • Hiệu Minh says:

        Tòm cho đúng lỗ mới tài
        Tòm mà ra ngoài kỹ thuật còn non

        Còn non thì mặc còn non
        Tem không đúng còm thì có làm sao

        Làm sao là tại làm sao
        Tòm mà không vào do mất tập trung

      • Thế nên:

        Tòm Tem phải nhớ tập trung
        Tay, chân, mắt, mũi biết cùng…đồng thanh

        Tòm tem mà cứ đòi…nhanh
        nàng Tem nổi giận, sút “banh”… ra ngoài

        Ra ngoài thì mặc ra ngoài
        “Banh” mà chưa “xịt”, cố nhoài…vào trong

      • Hoàng Hà says:

        Ôi! toàn các cao thủ.
        Bái phục! Bái phục! Bái phục.

      • Hồ Tại Thiên says:

        Thò ra ngoài, thụt vào trong
        Trăm phần trăm nhé, không không phải rồi,
        Ra ngoài Tem tính bảy mươi
        Vào trong trăm mốt đã nư (cái) sự đời

      • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

        Chưa thấy ai bóc tem lâu như hai cụ Thiên này…hình như mặc quần kiểu xưa có dây lưng, tiên sư cái gút mở hoài không ra???

        Có một nữ còm sĩ (hình như là người đề nghị xem chân rung của chủ nhà Tổng Cua thì phải) gởi lời nhắn đến hai Cụ:

        Dù cho đi ngược về XUÔI
        Đi đâu em cũng nhớ…CÒM (hai) Cụ đây
        Đã vừa lâu, lại vừa dai
        Em trét lên giấy dán ngay…cửa mình

        😛 😉 🙂

      • qx says:

        Lão Ái quái hỉ 🙂

        Thu Ba khen thơ Thu Bồn
        Thu Bồn sướng quá rờ tay Thu Ba

        Nhà thơ Bùi Giáng

        hờ hờ …

        qx

      • Tặng riêng lão Cu-sờ:

        Dạo này Bờ-lốc lắm… “RUỒI”
        Bực mình đập phát trúng …”chân” Cu-Sờ

        “Cu-Thờ”

      • @ANDT:

        Bóc tem thì phải lâu lâu
        Bóc mà nhanh quá, “Ruồi” bâu quanh nhà
        “Còm đi, Tem ở lại nhà
        -cửa mình- Tem mở Ruồi ra, Nhặng vào”

        2 câu sau là hàng nhái…của Còm Bút trè:

        “Anh đi, em ở lại nhà
        Cửa mình em mở người ra kẻ vào”

        Vì đang trong không khí chống giặc ngoại xâm, lão Cù cũng đành phải mượn đồ giả, hàng nhái để làm vũ khí…tự vệ thôi.

      • qx says:

        @ Lão Hầu Thiên Hạ

        hehe… thảo nào đang đêm hồi hôm giật thót đau cả cái … chân, một hồi lại lăn ra ngủ thẳng … chân hổng biết gì nữa hehehe …

        qx

%d bloggers like this: