Thư gửi các thầy cô

Bí ẩn của sách. Ảnh: HM (tủ sách của Jefferson)

Blog Hiệu Minh. Nhân ngày khai giảng năm mới, bác Ai Nghĩ Dùm Tôi, đại diện cho tạp chí Cua Times, gửi bức thư ngỏ cho các thầy cô cùng với những lời van xin thống thiết của một người cha khi gửi con tới trường.

Độc giả muốn “xin thêm” các thầy cô, cứ thoải mái comment phía dưới.

Kính thưa các thầy cô,

Rất mong các thầy cô đọc những lời bộc bạch của tôi khi gửi gắm đứa con tới trường. Tôi biết, cháu phải học rất nhiều về toán, lý, hóa, văn… Nhưng cũng mong thầy cô bỏ thêm thời giờ để hướng dẫn cháu những kỹ năng sống, cách suy nghĩ trước mỗi sự việc, để ra đời cháu là người có ích và nhất là cháu có thể học suốt cuộc đời còn lại sau khi rời mái trường.

Tôi biết, con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết, cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố, thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực, cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng mỗi một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kị. Xin hãy dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách, nhưng cũng hãy cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng đối với những người hoà nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn thận trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.
 
Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng. Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, thưa thầy, nhưng xin thầy cố gắng hết mình. Nếu được như vậy thật là điều tuyệt vời đối với con trai của một người cha có tên rất lạ “Ai Nghĩ Dùm Tôi”.

Xin cảm ơn các thầy cô đã chú ý lắng nghe.

ANDT. Mình đọc đến cuối thì hóa ra là thư của Lincoln. He he he (http://www.wanderings.net/notebook/Main/AbrahamLincolnLetterSonsTeacher)

Bên Mỹ, mỗi trường có một tầm nhìn riêng để trên bảng treo chỗ cửa ra vào.Tổng Cua copy trường của Luck và Bin học để các bác tham khảo. Ai giỏi tiếng Anh dịch hộ chút.

The Vision: Ashlawn is a community of learners that values diversity, creativity, caring, responsibility, and wellness. We celebrate the unique set of talents, ability, and experiences that our students, faculty, and parents bring to our classrooms and community.

The Mission: The mission is to provide our students with responsive and stimulating instruction that will nurture a lifelong love of learning and create contributing members of our local, national and global communities. 

57 Responses to Thư gửi các thầy cô

 1. […] bức thư mang danh ngài đăng trên Cua Times, tôi không thể không viết vài […]

 2. rongcon says:

  Các bác ạ chương trình của các cháu được các GS, TS ThS đầu nghành soạn nên toàn là các kiến thức hàn lâm , em cung potay với mấy bài toán lóp 5. Ma bây giờ hay lắm, môn gì cũng có sách bài tập, lịch sử, địa lý , GDCD …cũng có sách bài tập , ai không mua sẽ bi cô trừ điểm .Bộ hưa sẽ giảm tải cho các cháu không biết đến bao giờ mới áp dụng.

 3. […] bức thư mang danh ngài đăng trên Cua Times, tôi không thể không viết vài […]

 4. nguyenmucar says:

  Xin các thầy cô nêu muốn dây thêm hãy đề nghị với phòng giáo dục địa phương cho in đơn tự nguyện học thêm theo mẫu thống nhất ,% trích lại rõ ràng kẻo các cháu ngây thơ hiểu lầm thầy cô!
  Xin các thầy cô đừng nhận tiền dậy thêm tự nguyện từ tay các cháu!
  Xin các thầy cô đừng….đừng …đừng ăn cả mà hãy chia sẻ với BGH để các cháu đỡ thiệt thòi!

 5. Grubby24 says:

  Một nền giáo dục bị chính trị hoá là một nền giáo dục tồi nhất

 6. Hồ Tại Thiên says:

  Thư gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 3/10 nhân ngày khai trường:
  .
  Tôi tên HTT, phụ huynh bé C.A, rút kinh nghiệm từ hai năm học trước nên có mấy đề nghị cùng cô về phương pháp giảng dạy của trường nhằm giúp bé học tốt hơn:

  1. Nhiệm vụ chính Học chữ (chứ không phải chơi):

  Đề nghị cô giáo phải cho bài tập về nhà (vừa đủ) để bé luyện tập thêm, văn ôn võ luyện mà, nhất là thứ bảy, chủ nhật bé chơi suốt.

  Đề nghị cô giáo cho học sinh trả bài (dò bài) đầu giờ nhằm giúp các bé học kỹ bài cũ ở nhà trước khi lên lớp học bài mới.

  Đề nghị nhà trường giảm tải chương trình học tiếng Anh buổi chiều, cứ chậm mà chắc.

  2. Nhiệm vụ học Đạo đức làm người:

  Chuyện nầy phụ huynh lo là chính.

  Giảng đạo đức thầy cô không nhất thiết lúc nào cũng lấy gương đông , tây xa xôi mà có thể dẫn chứng những việc, những người ở môi trường gần gũi với học sinh. Người tốt quanh ta có nhiều lắm.

  Một chuyện mà mọi người kêu bằng tế nhị thì tôi thiết nghĩ nhân ngày Nhà giáo hay lễ Tết các thầy cô có nhận quà thì ba mẹ học sinh mới vui lòng vì đó là tấm lòng yêu quý của mọi người đối với ngành GD, đồng thời các cháu mới hiểu đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn.

  3. Nhiệm vụ học kỹ năng sống:

  Nhà trường áp dụng phương pháp dạy kỹ năng sống linh hoạt của nền GD phương Tây là tốt.

  Tuy vậy phải có sự điều chỉnh vừa phải bởi một sự tự do quá đáng trong ăn nói thành ra hỗn hào, một sự tự tin quá đáng trong suy nghĩ thành ra tự cao.

  Riêng các bé gái cần bổ sung những môn thực hành làm cho bé sau nầy nết na, thùy mị hơn bởi dầu gì chúng ta là những người phương Đông.

  Mấy lời chân thành nhân ngày khai giảng năm học mới, cảm ơn cô giáo đã bỏ chút thời giờ để nghe.

  TP. HCM ngày 05 tháng 9 năm 2011
  PH HTThiên đã ký (không có đóng mộc)

  P/S: Nhà trường thông báo PH ko can thiệp vào pp giáo dục nên đành cho con “hưởng đỡ” sự “cưỡng bức GD” của trường…Do vậy thư Gởi đại lên trang HM cho bà con đọc chơi. “Trong lúc viết thư bối rối, có điều gì xê xích xin quý vị niệm tình tha thứ”!!!

 7. Mài Đinh says:

  Đụng đến giáo dục là đụng đến nỗi lòng của biết bao nhiêu người.

  Cũng đã lâu lắm rồi (cách đây năm bảy năm) tôi nghe một người thầy nói: ngày 20/11 là ngày Thầy cô giáo biết ơn học sinh. Hỏi sao lại nói ngược đời vậy: vì học sinh tặng nhiều quà, và toàn quà có giá trị thì phải biết ơn học sinh chứ sao.

  Năm nay tôi có đứa cháu vợ vào học lớp 6 trường Nguyễn Khuyến (tp.HCM). Lúc trước nghe tiếng trường này kỷ cương, nề nếp và chỉ tuyển học sinh giỏi; nên vợ tôi hướng cho cháu vào. Hai tháng học hè vừa rồi mới thấy tình hình: mà tôi không biết là hay hay dở, kể các bác nghe để tự đánh giá.

  Cháu học nội trú. Ở trường từ chiều tối Chủ Nhật cho đến trưa thứ Bảy. Việc học bắt đầu từ tối Chủ Nhật (dù rằng buổi học này là tự nguyện), các ngày tiếp theo ngoài giờ ăn và ngủ ra thì chỉ học và học, học sáng học chiều học tối, tất cả các giờ học đều có giáo viên giám sát. Không truyền hình, không đọc truyện, không giải trí gì cả…(nhà trường cấm đem truyện đến trường đọc). Trưa thứ Bảy trước khi về nhà cháu “được” thầy cô cho thêm khoảng 50 bài tập toán lý hóa để làm ở nhà.

  Một lần vợ tôi đón cháu về bằng xe bus. Trên xe có một em sinh viên lúc trước cũng từng học lớp 11, 12 ở trường Nguyễn KHuyến. Em sinh viên nói: “Cô cho em vào Nguyễn KHuyến học sớm quá là đánh mất tuổi thơ của em”.

  Có lần cô giáo chủ nhiệm gọi điện thoại tố “tội” của cháu. Ngoài một số tội như hay nói chuyện riêng, đi dép lẹt xẹt, để quần trễ quá thấp (vì cháu hơi mập, bụng to), cô còn tố: cháu hơi quá tự tin. Nghe cái tội này xong vợ chồng tôi lắc đầu ngao ngán. Các trường của mình bắt học sinh phải ngoan như một bầy cừu. Còn cháu tôi đã từng học trường quốc tế năm lớp 3, lớp 4, cháu được dạy sự tự tin thể hiện bản thân, cá tính của mình. Thế mà trường NK lại cho đó là cái tội, cái lỗi phải sửa.

  Chuyện dài nhiều tập. Nói nữa sẽ “mất quan điểm”.

 8. bo tay says:

  cứ thử đi dạy học đi rồi biết he he…lúc đó chắc cũng có thêm nhiều xin lắm hic hic..

 9. Ngu si says:

  Xin mách nhỏ cac thầy cô : Chỉ nhận hối lộ của học trò dưới 500.000(dưới năm trăm ngàn )/1ng
  Vì luật của nước ta rât hay : quy định “khởi điểm ” của “hối lộ ” là 500.000 .Nếu thầy cô muốn
  “ăn nhiều” hơn ,nhớ chia làm nhiều lần (vì luật không thấy có mục “cộng vào”) Làm đươc như
  vậy cac thầy vẫn giữ được tiếng “liêm khiết”(!) )Thật “tuyệt ” phải không ?

 10. hoadainhan says:

  Nghe chuyện người, nghĩ về GDVN mà rơi lệ.
  Trong bao nhiêu thứ đọa đày các bác đã nêu, còn 1 thứ chưa nhắc đến đấy là nhà vệ sinh cho các em học sinh khi ở trường ở các đô thị mà điển hình là Hà Nội, ôi thôi, các bác ơi, không thể tả được đâu, hầu hết các học sinh phải nhịn cái nhu cầu mà lẽ ra trời cũng không bắt nhịn, con tôi hồi còn học ở HN đều như vậy.
  Tôi khẳng định chắc chắn rằng, giáo dục VN sẽ không thể tốt hơn trừ khi có sự thay đổi căn bản về chính trị dẫn đến những thay đổi căn bản về quản lý đất nước, quản lý xã hội. Đơn cử thế này, đơn vị tôi muốn đưa 1 chương trình ngoại khóa vào trường học nhằm giáo dục, phổ biến cho các em học sinh về phòng ngừa 1 số bệnh chuyên khoa, mang đề án và mong muốn đó gặp từ Bộ GD, các sở GD liên quan đến các Phòng GD, dường như đâu đâu cũng hững hờ, đâu đâu cũng yêu cầu lót tay, chi tiền. Dường như sự tử tế nào cũng không được hoan nghênh, dường như sự tử tế bây giờ đều được đánh đồng với những dự án mang tính mánh mung, chia chác, khuất tất.
  vấn đề nan giải là hầu như trong xã hội VN không có ai cảm thấy có lỗi, ai ai cũng cao đạo, ai ai cũng mũ mão cân đai, ai ai cũng nói về đạo đức và tình cảm.
  Nói dại miệng, tôi mong sao đất nước ra giờ quay lại dưới sự cai trị của Pháp, Nhật hoặc Mỹ may ra một vài sự tốt đẹp và tử tế có cơ hội nảy sinh, phát triển.
  Cũng may, con tôi giờ đã thoát khỏi cái nền GD “cách mạng XHCN” rồi. Tôi như trút được 1 gánh nặng tâm tư.

 11. Hà Linh says:

  Đoạn trích dẫn ” tầm nhìn” của mỗi trường mà anh Hiệu Minh trích ở cuối bài thì bên xứ TBGC NHật cũng thế, mỗi trường có những mục tiêu giáo dục của họ.
  Ví dụ mục tiêu chung của trường mà con HL theo học là: Luôn không ngừng học tập, chú ý bảo trọng bản thân, thông cảm với bạn bè. Mỗi lớp lại đề ra mục tiêu từng tháng lại khác, ví dụ có tháng thì mục tiêu của lớp con HL học lớp 5 là: Hãy nhìn vào mắt và lắng nghe người đối diện nói.

 12. Hà Linh says:

  Em kể cả nhà nghe chuyện này, vì em thấy rưng rưng xúc động từ chiều tới giờ. Số là hôm qua bé trai học lớp 4 của HL bỗng dưng kêu đau đầu bỏ buổi học thêm ở trường học thêm( HL giải thích thêm chút xíu là ở Nhật thì có hệ thống trường phụ đạo thêm hoàn toàn độc lập về hành chính, chương trình với các trường học bình thường, ai muốn cho con đi học thêm là tùy vào điều kiện tài chính, năng lực của con và kế hoạch giáo dục của gia đình, trường học thường không hề can thiệp chuyện đó), hôm nay HL đến trường để lấy hướng dẫn về bài tập về nhà và tranh thủ nộp học phí cho con luôn vì bị trục trặc chưa chuyển khoản được. HL đền làm việc chừng 10 phút, đến khi ra về thì cả 5 giáo viên, nhân viên đang ở trong văn phòng đều đứng dậy nhìn về HL và cúi đầu gần như đồng thanh nói lời cảm ơn rất ấm áp và trang trọng. Nhìn cảnh tượng đó HL chợt thấy xấu hổ vì đã không kiên quyết động viên con đi học chiều qua, và tự nhủ từ nay phải cố gắng hơn để không phụ lòng người ta.
  Ừ thì cứ cho là họ phải làm vậy vì công việc đi, nhưng dù sao cũng tạo ra cảm giác phụ huynh được trân trọng đúng mực và chân thành bởi vì những gì họ làm cho con của HL đưa đến cho HL cảm giác đó, chứ không phải là hình thức.

  • Kim Dung says:

   Chị đọc mà cũng còn cảm động nữa là em, người trực tiếp chứng kiến.
   Mỗi quốc gia có hệ thống GD khác nhau. Nhưng chỉ riêng cách hành xử của người Nhật- sự khiêm nhường, sự biết ơn, trân trọng các bậc cha mẹ của những nhà giáo, cũng sẽ khiến cho các bậc cha mẹ càng phải biết dạy con có đạo lý hơn. Vô hình chung tạo nên sự kết hợp gia đình- nhà trường một cách tự nhiên.

   Thứ nữa, các nhà giáo phải cảm ơn cha mẹ, vì có con em đi học, cũng là một cách tạo công ăn việc làm cho họ.

 13. Anh Kiệt says:

  Cứ mỗi khi đọc bài nào viết về những điều không hay của thầy, cô giáo, em cứ thấy chạnh lòng xót xa thế nào ấy. Có thể, bởi bố mẹ em là những nhà giáo, mấy chị em cũng theo nghề giáo, bản thân em cũng từng đứng lớp rồi mới thành “mất dạy”. Cũng hiểu rằng người ta ai cũng là người, cuộc sống đòi hỏi phải lo cho bản thân, và gia đình, con cái. Song em vẫn nghĩ rằng, giáo viên phải là người giữ phẩm chất nhất, cần được tôn trọng nhất. Mỗi tổn thương của thầy cô gây ra cho học sinh, thì không chỉ học sinh mang theo, mà cả phụ huynh cũng mang theo suốt cuộc đời. Vậy xin các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn con mình, nếu không có tấm lòng yêu thương con trẻ, không có lòng vị tha, mà chỉ có thiên hướng làm vì tiền thì hãy đừng vào ngành sư phạm, đừng làm giáo viên.
  Không phải em chưa từng phong bì cho thầy cô của con em bao giờ, nhưng việc em tự nguyện vì mong muốn tặng quà cho thầy/cô để cảm ơn, nhưng khó mua quà mà chuyển thành phong bì, hoàn toàn khác so với thầy cô cố tình ép buộc.
  Các con em may mắn được học trong những môi trường tốt. Nhưng cũng có 1 chuyện buồn mà mẹ con em, dù cố gắng mà khó thoát ra: Cách đây đã nhiều năm, cháu lớn nhà em thi vào 1 trường THPT hàng đầu của Hà Nội. Vì gia đình định hướng cháu sẽ thi khối A, vốn cháu lại là học sinh chuyên văn cũ, nên đã không đồng ý học thêm môn Văn. Ai ngờ đâu, cô giáo mang kiến thức dạy ở lớp học thêm rồi bảo tôi sẽ kiểm tra 15 phút/ 1 tiết phần này, lên lớp không giảng nữa. Lớp đang có 9 bạn không học thêm, sau 2 lần như vậy, 8 cháu đã học, con nhà em vẫn không. Đến độ em phải xin cháu ghi danh, đóng tiền, hôm học hôm không cho khỏi mất thời gian để qua mấy năm THPT đó. Nhưng điều này làm tổn thương cháu, kiến thức của cô lại lõm bõm, nên chỉ rình vừa ra trường là cháu “hoành tráng” chuyện học hành lên báo chí. Cả chục năm ra trường rồi, vậy mà cháu và các bạn vẫn không quên được nỗi ấm ức về cô giáo. Ngược lại cháu rất quý thầy chủ nhiệm dạy toán, thầy rất thương yêu học sinh, hiện nay thầy là hiệu trưởng của ngôi trường hàng đầu Hà Nội, cũng như cháu rất quý thầy dạy thêm ở “lò luyện thi” vì nhân cách và kiến thức giỏi, cũng chính vì vậy mà cháu chuyển được từ chuyên văn sang khoa học tự nhiên.
  Chương trình và sách giáo khoa của nước ta thì đúng là rất có vấn đề. Nhưng một khi chúng ta có người đứng đầu ngành giáo dục lại cho rằng học sinh quá kém sử cũng là chuyện bình thường, thì đừng vội hy vọng có một sự cải tiến hữu hiệu nào ở ngành này.
  Đúng là buồn quá đi, chính vì vậy, nhiều đồng tiền của nước ta sẽ còn phải trả chi phí cho con em đi học ở nước ngoài.

  • Hà Linh says:

   Cháu em kể chuyện là hôm đó cháu đi học thêm môn Toán, bàn cháu có 5 bạn, 4 bạn đã nộp đủ học phí, 01 bạn chưa nộp, thế là thầy giáo có hỏi han gì, trao bài gì cũng chỉ cho 04 bạn kia thôi trừ bạn chưa nộp học phí ra…Sự phân biệt đối xử quá rõ đến nỗi bạn chưa có tiền nộp học phí kia khóc ấm ức mà ra về ngay giữa buổi học luôn!
   Em nghĩ lý do tại lương thấp, tại này tại nọ thì cũng chỉ là ngụy biện thôi, trước khi là thầy giáo, cô giáo họ cũng là con người…cũng cần có những hành động nhân ái chứ…

   • Kim Dung says:

    Mọi điều suy luận của em đều đúng. Chỉ tiếc rằng, hành vi đó từ lâu nó thấm trong hành xử của nhà giáo. Vì đau đớn nhất, là nền GD bây giờ là nền GD vì người lớn, chứ ko còn là vì “học sinh thân yêu” nữa rồi em ạ.

 14. hoảng says:

  Các bác nói rất nhiều về tiêu cực giáo dục, tôi hoàn toàn đồng ý rằng GD VN phải nói là có quá nhiều tiêu cực, nhưng các bác chỉ thấy phần ngọn thôi, báo đài cũng chỉ dám nói phần ngọn thôi đó là GV. Thế thì giải quyết được gì?Đành rằng cũng có những cây mà ngọn nó hư dẫn đến chết cả cây, nhưng đa phần là gốc nó hư nên dẫn đến cây chết. Hàng bao năm qua các nhà phản biện, nhà giáo nói rất rất nhiều nhưng GDVN ngày càng trầm trọng thêm, vì sao ? vì bắt mạch chưa chuẩn, dẫn đến thuốc trị không có tác dụng và biến chứng làm trầm trọng thêm.
  Cứ lấy cái chương trình của bọn MN, Thái , và vài nước tiến tiến đem về xem cái nào áp dụng phù hợp với VN bây giờ thì dùng, khỏi cần phát kiến , phát minh gì sất. Quan trọng là phải nhận ra cái nào phù hợp với VN , chứ đừng chơi theo kiểu trước kia cứ bê nguyên si cái của TQ,rồi LX sau đó là Mỹ vào thì khổ thêm cho GV và HS. Có bác nào có con hoặc cháu học lớp 1 không ? Bắt mua cho cố vào nào tự nhiên, đạo đức, tập vẽ , công nghệ, mỹ thuật đủ thứ nhưng cuối cùng chỉ dùng hết 2 cuốn toán và tiếng việt, còn các cuốn khác học vài trang rồi thì bỏ không ,vì thời gian đâu mà dạy và học?Nhưng không mua là không được vì đây là chương trình của bộ mà. Mà P/h cũng ngộ, không cho hoặc cho bài tập về nhà ít thì lại théc méc sao như thế ? Rồi dồn ép con cái học hết cái này đến cái kia cho bằng con nhà khác , đến khi oải quá thì đổ thừa cho GV.
  Hãy so sánh học sinh ở các trường quốc tế theo chương trình của VN nhưng dạy theo cách của họ với HS các trường VN, bảo đảm HS các trường quốc tế nửa chừng ra học các trường VN chỉ đứng cuối lớp ngoại trừ môn tiếng anh. Ngay cả tiếng Việt cũng thua xa HS các trường của VN. Nhưng về ứng xử, hiểu biết xã hội tự nhiên thì chắc chắn khá hơn học sinh của các trường VN(đa số như thế). HS các trường quốc tế này đa số không thể thi đậu ĐH VN , nhưng lại đủ diều kiện vào học ĐH các nước tiên tiến và cũng học giỏi như ai. Vậy vấn đề năm ở đâu nhỉ? GV hay Chương Trình ?Theo tôi là do chương trình phần nhiều, cái mà các bác muốn các cháu được học lại không có , cái mà chỉ học vừa phải thôi thì lại bắt dạy và học rất nhiều.

 15. Thiên Nhân says:

  Xin các Thầy, Cô dạy dỗ, hướng dẫn cho các cháu cách sống, tiến thân, cống hiến, thành đạt trong một xã hội đầy cám rỗ, cơ hội, nịnh hót, coi trọng đồng tiền hơn phẩm giá, ..Hướng dẫn các cháu chỉ đi lề bên phải, biết vâng lời cấp trên dù đúng hay sai,

 16. Cuối cùng, xin thày hãy dạy cho cháu thấu hiểu được một thực tế ở đời là:

  “Dù là … [Believe] … thì ở giữa vẫn có … [lie]
  Dù là … [Friend] … thì đến cuối vẫn là … [end]
  Dù là … [Lover] … thì sau cùng cũng …. [over]
  Dù đã có … [Wife] … thì trong lòng vẫn có …[if]
  Dù đã có … [Husband] … thì trong lòng vẫn có …[and]”

 17. AST says:

  *Hồi đi học cháu còn nhớ một câu của ông thày giáo “làng”: Con ơi nhớ lấy lời cha – Một đêm đi cướp bằng ba năm làm. Trở lại câu chuyện đi học (làm người) liên hệ chéo sang vụ cướp vàng ở Bắc Giang. Chợt thấy câu nói của thày ngày nào sao mà… đúng quá.

  – Nói vui ko bằng nói thật. Sáng nay (8/9) vào trường ĐH Kinh tế kỹ thuật thương mại (Minh Khai – Hà Nội) nhập học cho em. Thấy tác phong làm việc, sự chuyên nghiệp, môi trường sư phạm như biến đâu cả. Lại nghĩ đến câu nói: Khi số lượng sinh viên tăng 50 lần, số thày cô không tăng kịp. Kết quả là, chất lượng giáo dục không thể tăng, nếu có tăng thì chỉ có thể là… thu nhập của các thày.

  -Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật thương mại cũng vừa lên ĐH mấy thu, âu cũng hợp thời với chỉ tiêu SV/1.000 dân. Nhưng xem ra việc kinh doanh giáo dục bây giờ dễ dàng và cẩu thả quá. Âu nhưng điều mà bức thư của TT Mỹ Abraham Lincoln vẫn là cái … ước vọng muôn đời của nước Nam ta chăng!?

  *Năm nay baby nhà cháu cũng đi học. Muốn sang thời bắc cầu kiều – thôi thì phải yêu lấy thày trước khi đòi hỏi gì to tát vậy!

 18. Metal says:

  Lá thư được cho là của Linlcon này đã từng là vấn đề của báo chí VN sau khi nó có trong đề thi Đại học khối C hình như năm 2009. Một số người đã chứng minh nó ko phải của Linlcon vì 1 tác giả chuyên nghiên cứu về ông đã phủ nhận và thư viện Linlcon cũng thông báo họ ko có bức thư đó trong văn khố. Bác nào muốn biết cặn kẽ hơn thì mời gúc.
  Tuy nhiên dù tác giả là ai thì nội dung của nó vẫn có giá trị ko thay đổi.

  Đọc bài trước của bác Cua xúc động thật, văn bác dịu dàng dẫn người ta vào cái ngõ quê của hồi ức rồi lại dắt người ta về với hiện tại mà cứ bồng bềnh như trong mơ. Bác làm e nhớ đến ông hiệu trưởng trong chuyện Totochan cô bé bên cửa sổ. Bác ko làm ông giáo kể cũng đáng tiếc!

 19. phương says:

  Xin cô nếu phạt cháu thì đánh vào mông, đừng tát vào mặt nó và càng không cho bạn của nó được thay cô đánh nó. xin cô đừng cho các cháu những bài toán hiểm hóc mà chỉ những bạn tới nhà cô học thêm mới giải được.

 20. hỏa says:

  Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng mọi thứ sẽ thế nào nếu Việt Nam trở thành siêu cường số 1 thế giới chưa ?
  Lúc đấy các nước sẽ đua nhau học tiếng Việt. Tiếng Việt sẽ trở thành mốt thời thượng. Ở bên cái nước Mĩ nhà quê kia, anh nào bắn tiếng Việt như gió là các em mê lắm. Nói được tiếng Việt mới là có học, mới dễ xin được việc. Các bạn trẻ bên đấy cũng hay chêm những câu tiếng Việt vào ví dụ như đoạn hội thoại sau:
  – Chào David, how are you?
  – I’m fine. And you?

  – Fine. Long time no see. What are you doing?
  – I’m studying at Đại học Vinh. My ngành is kinh tế.
  – Wow, it is in the top 50 of Những trường đại học Việt Nam, isn’t it?
  – Chuẩn. But it’s nothing in comparison to Peter Cooper. He got a 100% học bổng of Đại học Ngoại thương.
  – Really? Vãi cả l** ! I can’t believe he used to be my dumb deskmate in 5th grade.
  – Haizzz, he’s such a lucky guy. Girls in Hà Nội are so quyến rũ and dịu dàng.
  – At least, you have Vietnamese girls around. At my university MIT, there are no girls nóng bỏng but cá sấu or fat chicks.
  – Hey! Peter’s just uploaded photos on Yume(similar to Facebook). He had a photo taken with Vũ Hà last night.
  – OMG!!!

  Như các bạn đã thấy, sự trong sáng của tiếng Mĩ bị đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều bạn trẻ Mĩ đi du học Việt Nam. Báo chí Mĩ thì lo lắng về tình trạng tiếng Mĩ bị méo mó. Các ca khúc Mĩ bây giờ có trào lưu cứ phải chêm một hai câu tiếng Việt vào bài hát đại loại như: Anh yêu em, Anh nhớ em nhiều lắm, Hãy lắc cái mông đi em, Cô ấy thật nóng bỏng, Hãy giơ tay lên nào các bạn v.v…

  Người Việt lúc này đi du lịch rất sướng. Sang Mĩ tiêu tiền đồng thoải mái. Một ngàn là mua được cái bánh hamburger to uỳnh. thả xu 200 đồng vào máy là mua được chai Pepsi. Mười ngàn đồng là mua được cái áo rồi. Một triệu là mua được Iphone. Những tờ tiền Bác Hồ tràn ngập các nước nên trên thế giới không ai là không yêu Bác Hồ. Chính phủ Việt Nam cứ thỉnh thoảng thiếu tiền thì lại in thêm, chả sợ lạm phát

  Thái Lan lúc này học tập Việt Nam bỏ đa đảng cho nó ổn định chính trị, chỉ có duy nhất một Đảng người Thái yêu người Thái, do ông Bủn-xỉn làm tổng bí thư. Ông này hồi trước học tiến sĩ ở đại học kinh tế quốc dân Việt Nam.

  Các rạp Mĩ bây giờ phải tranh nhau mới mua được phim của Vinawood (kinh đô điện ảnh Việt Nam đặt tại Bắc Giang). Phim nào có ngôi sao phim hành động Ngô Thanh Vân là ăn chắc hết sạch vé tuần đầu tiên. Bên cạnh đó là quả bom sex Elly Trần. Siêu phẩm 3D do cô thủ vai chính sắp tới đang là chủ đề bàn tán của các bạn trẻ Mĩ, Hàn Quốc, và khắp nơi trên thế giới. Paris Hilton thì lu loa lên là mình được đóng phim cùng Elly Trần nhưng cũng chả ai quan tâm, trong phim cô cũng chỉ được xuất hiện có 2 giây trong vai xác chết.

  V-League là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh lúc này, hội tụ đầy đủ các siêu sao Việt Nam, Brazil, Hà Lan, Tây Ban Nha, Argentine. Câu lạc bộ Hà Nội T&T năm nay gần như chắc chắn vô địch V-League để kỉ niệm 1000 năm Thăng Long, nhờ có sự tỏa sáng của bộ ba hủy diệt Xavi-Công Vinh-Messi. SHB Đà Nẵng dù đã phá kỉ lục thị trường chuyển nhượng khi mua Quả bóng vàng VN Thành Lương, cùng với Cristiano Ronaldo nhưng cũng không nên cơm cháo gì, được cái là họ đã vào đến bán kết cúp C1 châu Á, giải bóng đá hấp dẫn thứ nhì hành tinh sau V-League, cùng với HN T&T và Lam Sơn Thanh Hóa, câu lạc bộ còn lại là Gamba Osaka của Nhật.

  Nghe nói năm sau đa số khán giả ở Anh sẽ không được xem V-League vì kênh K- đã độc quyền phát sóng V-League ở Anh, ai muốn xem phải mua gói “Thượng hạng” với giá thuê bao lên đến ba mươi ngàn đồng một tháng…

  Đêm đến là người dân Mỹ nín thở ngóng chờ những tin tức kinh tế mới nhất được cập nhật từ Việt Nam. Như là số lượng xe Vinaxuki được bán ra trong tháng, số nhà xây xong để đấy ko ai mua tăng bao nhiêu %, số lượng người thất nghiệp đứng ở chợ người tăng mấy nghìn người trong tháng này…

  Hàng triệu nhà đầu tư khắp Thế Giới truy cập trang web CafeF**k xem biểu đồ VN-Index. Ông nào đang cầm cổ mà VN-Index tăng 3 điểm là sướng rên lên ra mặt vì kiểu gì sáng hôm sau Dow Jones cũng tăng hơn 100 điểm. Ông nào cầm tiền mà thấy VN-Index giảm 5 điểm là chắc chắn sắp có khủng hoảng tài chính lần thứ 2…

  Và sau đây là bản tin cuối ngày :

  Vào 3h chiều ngày hôm nay Bộ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam vừa ra quyết định kế hoạch tấn công vào Campuchia vì nước này có hiện tượng làm giàu uranium trái phép.

  Một quyết định mới là Việt Nam quyết định bán 3 chiếc su-90 và dàn PMU600 cho Nga với giá 30 tỷ đồng kèm với hợp đồng là quyết định đào tạo cho các phi công Nga trong thời gian sắp tới.

  Bộ trưởng Bộ ngoại giao vừa tới Trung Đông và bàn về việc hòa bình ở khu vực này và cho biết sẽ dần rút quân Việt Nam về.

  Trung Quốc vừa báo cho Việt Nam rằng tàu cá Trung Quốc bị đâm chìm bởi 1 tàu lạ, Trung Quốc cho rằng đó là tàu ngầm lớp kilo của Việt Nam. Mọi chuyện đang dần dc làm sáng tỏ.
  Bản tin đến đây là kết thúc sau đây là phần dự báo thời tiết của biên tập viên Tạ Biên Cương…

  Chính phủ Hồ Cẩm Đào mâu thuẫn với Quốc hội Trung Quốc sâu sắc do tranh cãi về việc xây dựng đường sắt cao tốc nối Bắc Kinh – Thượng Hải – Quảng Châu nhờ vào vốn vay ODA từ Việt Nam. Dự trù tổng số vốn vay sẽ vào khoảng 5.600 tỉ VNĐ, chiếm 80% GDP Trung Quốc.

  Và những update vụn vặt khác…

  1. Bản tin truyền thông:

  – Tạp chí Bắp Cải đứng đầu alexa, chiếm 99% traffic toàn thế giới!- Mương 14 sẽ là kênh thông tin hàng đầu châu Á, các trang tin tức như CNN, BBC đều phải có dòng chữ “muong14.vn” dưới mỗi bài viết.

  2. Bản tin kinh tế:

  – Thuốc lá Thăng Long và Vinataba tiếp tục chiếm vị trí hàng đầu thế giới. Cả thế giới tin dùng bia Sài Gòn. Bạn có thể thấy cà phê Trung Nguyên ở mọi quốc gia. Hãng Vinaxuki đã mua lại 2 tập đoàn GM và Huyndai, FPT thâu tóm 60% cổ phần Microsoft.

  – Ông Nguyễn Tử Quảng tổng giám đốc Bkis có buổi nói chuyện thân mật với các sinh viên xuất sắc của Harvard…trong buổi nói chuyện của mình ông đã đưa dự định mua lại Microsoft và Apple của Mỹ.

  – Việt Nam trúng thầu 90% các dự án trọng điểm của Trung Quốc, trong đó tới hơn 80% các dự án chậm tiến độ từ 5 tới 10 năm. Bên cạnh đó Việt Nam thuê rừng đầu nguồn của Trung Quốc để khai thác khoáng sản, lâm sản.

  3. Bản tin xã hội & giáo dục:

  – Hà Nội vừa được công nhận là thành phố sạch nhất thế giới, vượt lên Singapore và Paris. Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút nhân tài hàng đầu Châu Á với số sinh viên nước ngoài đang theo học các trường ĐH ở VN hiện khoảng 10 triệu người.

  – Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ là niềm ước ao của hàng triệu bạn trẻ trên toàn thế giới.

  – Đàn ông VN vì không thể đeo đuổi được các cô gái danh giá, đã phải qua cưới các cô gái nghèo khổ ở các nước như Nhật, Hàn, Mỹ…

  4. Bản tin quốc phòng:

  – Tập đoàn công nghiệp quốc phòng VN công bố vừa xuất khẩu 20 tàu ngầm lớp Yết Kiêu cho Thái Lan và Indo.

  – Vậy là Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đã đồng ý cho phép Hoa kì được tự do nghiên cứu hạt nhân. Đây là một bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kì.

  – Bộ quốc phòng công bố những tài liệu cho thấy đảo Hải Nam là của Việt Nam. Hoàng Sa tiếp tục được đầu tư để trở thành quân cảng lớn nhất Châu Á. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ yêu cầu VN tôn trọng chủ quyền hải đảo và luật biển quốc tế. Được biết tuần trước, Trung Quốc lên tiếng vì việc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đâm chìm tàu chiến TQ.

  – Bộ trưởng bộ ngoại giao VN vừa tới Trung Đông để bàn về việc ổn định hòa bình ở khu vực này và cho biết sẽ dần rút quân VN về trong vòng 2 tuần tới.

  – Cảnh sát VN đã giải cứu hơn 10000 phụ nữ Trung Quốc trong một đường dây buôn bán phụ nữ lớn nhất từ trước tới nay và đang hỗ trợ hồi hương cho số phụ nữ này. Tuy nhiên quá trình hồi hương gặp rất nhiều khó khăn do các cô gái TQ đều muốn lấy chồng là người VN.

  5. Bản tin nghệ thuật & thể thao:

  – Đái bậy ngoài đường trở thành mốt mới của giới trẻ toàn thế giới. Graffiti trở nên lỗi thời, giới nghệ sĩ chuyển sang chơi trò vẽ chữ lên tường phố bằng nước tiểu, còn gọi là “peeffiti”.Ngoài ra đái bậy còn là một môn ưu chuộng của giới thể thao toàn cầu. Olympic Games có thêm các môn: Đái xa, Đái cao, Đái ba bước…

  – Từ năm sau Hà Nội sẽ chính thức đăng cai Olympic mùa hè, môn nổi bật là bơi thi giữa phố cổ…

  6. Bản tin địa lý & giải trí:

  – Các thủ đô và thành phố lớn là phải có khói bụi mịt mù, đào đường lấp cống thường xuyên và ngập lụt mỗi khi trời mua để người dân thỏa sức bơi lội. Và giống như Hà Nội, Wasinton cũng sẽ cấm online game.

  – Diện tích HN lại được mở rộng lần nữa. Bạn rất có thể gặp một cô gái H’mong mang hộ khẩu Hà Nội 9.

  – Dép Lào, áo 3 lỗ và nón cối trở thành xu hướng mới của giới trẻ, sẽ tràn ngâp các sàn catwalk ở Paris và Milan.

  – Vàng Anh đoạt giải Oscar cho thể loại film ngắn. Việt Dart giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Hoàng Thùy Linh giải thành tựu trọn đời.

  – Bảo Thy lần đầu tiên đoạt giải Grammy với album Công chúa mặt ngựa.

  – Trong buổi quảng bá album mới của mình, Lady Gaga đã phát biểu rằng :”Tôi là Thím Hà của nước Mĩ”.

  – Thým Hà chính thức trở thành thần tượng mới thay thế các idol group ở HQ. Thím Vũ Hà khi vừa đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Incheon ở Seoul Hàn Quốc thì lập tức hơn 2 triệu fan cuồng nhiệt đứng chờ sẵn từ 2 tuần trước nhào tới bu lấy anh, giấm đạp lên nhau làm hàng trăm người chết và hàng ngàn người bị thương. Ngoài ra, sau khi anh rời khỏi sân bay trong vòng vây của hơn 1000 nhân viên bảo vệ, có rất nhiều fan ôm nhau khóc cho tới khi đột quỵ mà chết. Các bạn trẻ Hàn Quốc, Trung Quốc khắc lên trán câu nói bất hủ “Nếu thế giới phản bội thým Hà, chúng tôi sẽ phản bội thế giới”.

  7. Bản tin đầu tư, tài chính & kinh doanh:

  – Chính phủ Hồ Cẩm Đào mâu thuẫn với Quốc hội Trung Quốc sâu sắc do tranh cãi về việc xây dựng đường sắt cao tốc nối Bắc Kinh – Thượng Hải – Quảng Châu nhờ vào vốn vay ODA từ Việt Nam. Dự trù tổng số vốn vay sẽ vào khoảng 5.600 tỉ VNĐ, chiếm 80% GDP Trung Quốc.

  – Cuộc cạnh tranh kéo dài cả thế kỉ giữa Coca Cola và Pepsi đã chấm dứt khi cả hai lần lượt bị mua đứt bởi Công ty Tân Hiệp Phát. Hàng loạt nhà hàng KFC bị thay thế bởi các cửa hàng Phở 24.

  – Nike, Adidas tuyên bố phá sản vì ko cạnh tranh nổi và đã bị mua lại bởi Thượng Đình – thương hiệu giày VN này cho tới nay đã bán được 900tr đôi.

  Cuong Quoc VN

  Tin văn hóa: Ngày hôm nay vào hồi 22h theo giờ Hàn Quốc tức 12h sáng theo múi giờ quốc tế của VN, ca sĩ Vũ Hà đã chính thức bỏ sự nghiệp hát solo và bắt tay vào luyện vũ đạo cho album mới với một NSƯT vô cùng nổi tiếng khác là 3Linh (Thần Gió Tam Linh).

  Tin tức này gần như là sự kiện chấn động toàn cầu khi mà mới vào tháng trước thôi, 3Linh vẫn lên tiếng cho rằng mình sẽ solo cho đúng tinh thần bất khuất. Đây cũng là lần đầu tiên 2 trong 4 người được mệnh danh là “Những Thần Gió Phương Đông” này bắt tay nhau cùng thực hiện 1 album dự đoán sẽ được đầu tư một số tiền khổng lồ là 300tr VND tương đương với ngân sách quốc gia của Nga . Dự kiến album sẽ đc ra mắt trong tháng 10 tới trước dịp đại lễ 1000 năm và concert vào ngày 30 Tết. Brad Pitt đã bị một fan quá khích xịt hơi cay khi đang tham gia đóng phim trong video clip “Vọng Cổ Teen” của siêu sao Vĩnh Thuyên Kim. Anh này công khai tuyên bố sẽ không để ai qua mặt và khởi kiện hung thủ ra tòa. Trớ trêu thay anh lại bị cục thuế VN phát hiện đã dùng hộ chiếu du lịch để tham gia đóng phim nhằm trốn thuế tại Việt Nam. Hơn thế, anh còn bị tình nghi đã kết hôn giả với Vũ Hà để được qua lại biểu diễn tại Việt Nam.
  Khi nào Vn như thế này thì lúc đó nội dung bức thư trên sẽ trở thành hiện thực, chứ không phải ngược lại nhé
  Nguồn tin: VozForum

 21. giacmo says:

  Theo mình thì lá thư này chưa chắc của TT Mỹ Abraham Lincoln, vì thư viện mở của ông không tìm thấy bài này và có lẽ văn phong không giống như của ông.hihi( trình chưa đủ như mình hơi nhiều “chiện” tí).
  HM:”Xin các thầy cô, nếu muốn cải thiện thì đừng nghĩ ra việc dạy thêm, khổ thân các cháu, mất cả tuổi thơ.

  Nếu không thể làm vĩ nhân, không tỳ vết, xin hãy giấu các cháu nếu thầy cô chót nhận phong bì.”
  Trời ạ bác HM ơi,lương chẳng đủ sống chưa nói tới chuyện lo tiền học cho con cái, gia đình, vào nghề là phải chung chi từ vài chục “chai” đến 200 “chai”mới biên chế. vậy không dạy thêm thì lấy gì bù lỗ và sinh sống? Thầy cô không là thánh uống mước lã để sống(nước máy cũng đến 8.000/1M3) và rồi còn phía sau 2 cái tàu há mòm( tiền học, tiền ăn, tiền quần áo, tiền tiền đủ thứ ,hàng trăm thứ tiền) và 1 nàng gấu mẹ vĩ đại hoặc 1 chàng cua.
  Rồi cả xã hội này cứ hở tí ra tiền, tới đâu cũng phải tiền “vào của quan không có lối nói bằng nước lã”, chẳng lẽ họ phải sống khổ sở , con cái cơ cực thì mới đúng là thầy cô? giá như tiền lương cao thêm tí. con cái đi học từ mẫu giáo đến ĐH không tốn quá nhiều tiền, đến các chổ quan cũng không cần xì tiền, vò nghành cũng không cần đưa tiền thì có lẽ họ cũng chẵng cần phải làm chuyện ấy , vì lúc đầu có lẽ cũng ấy nấy, nhưng riết rồi chai lì và quan trọng là ai cũng như ai nên coi chuyện này là bình thường.
  Nhưng có lẽ những điều chỉ là điều kiện cần để kkhông phải dạy thêm mà còn phải có điều kiện đủ là : chương trình học. Hình như những người viết sách chưa bao giờ đi dạy hoặc cũng nghỉ dạy quá lâu rồi nên họ “nghi” HS là những thiên tài , cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi. chương trình thì cứ ôm hết tất cả, thời gian thì hạn hẹp, kiến thức thì ở trên trời thì làm sao HS tiếp thu cho nỗi ? Chỉ cần giở sách toán lớp 1 hoặc lớp 2 thôi , thì dù cha mẹ có cỡ cử nhân , thạc sĩ chưa chắc làm nỗi nhiều bài toán và thậm chí ngay cả giáo viên nếu không có sách hướng dẫn cũng chẳng biết giải bài này theo đúng ý đồ tác giả( nhiều bài giải rất kiên cưỡng nhưng giáo viên không thể giải khácb được). Nếu không dạy thêm thì làm sao HS nắm được bài?không đạt chỉ tiêu thì bị la te tua.
  Đi dạy là lên lớp dạy, phải chấm bài ra đề cả ngày mệt mõi rồi nhưng lại cứ phải tuần nào cũng phải họp 1 buổi thậm chí có tuần họp vài buổi , rồi còn phải làm đủ thứ sổ sách giấy tờ, nếu có chủ nhiệm nữa thì khỏi phải nói luôn. Dạy học nhưng vẫn cứ tối ngày sổ sách giấy tờ, giáo án, phải dự giờ và bị dự giờ rồi định kỳ hoặc đột xuất. Chỉ tiêu thì năm sau phải cao hơn năm trước nếu không thì mất thi đua , nếu 2 năm không đạt thi đua thì trở thành giáo viên ” mất dạy”( chuyển công tác khác).
  Các bác thử nghĩ xem, lúc bảo kiểm tra học kỳ theo đề trắc trắc nghiệm, thầy trò cắm đầu cắm cổ làm quen dạng đề trắc nghiệm, đến đầu HK2 bộ tuyên bố môn toán không thi trắc nghiệm thế là lại phải dạy và học theo dạng đề tự luận. Năm ngoái dạy học được 2 tháng, bộ ra cuốn sách chuẩn kiến thức. Tưởng đâu có gì mới , tế ra 1 /4 cuốn ấy là các nghị định, quy chế vv, còn 1/3 nội dung là tóm tắt đầu đề các bài học và cắt chổ này chổ nọ , song “phin”.năm nay học từ 15/8, nhưng đến giờ này chưa thấy mặc mũi giảm tải thế nào ra sao ? Bác thấy có kinh không ?
  Thôi nói đến ngày mai chưa hết, dừng tại đây vậy cho nó lành

  • Thành says:

   “….lương chẳng đủ sống chưa nói tới chuyện lo tiền học cho con cái, gia đình, vào nghề là phải chung chi từ vài chục “chai” đến 200 “chai”mới biên chế. vậy không dạy thêm thì lấy gì bù lỗ và sinh sống….”
   =======
   Không thể ngụy biện vậy được bác ạ, thế tôi làm đường để mọi người đi, khi bị sụt hố tử thần tôi cũng nói vì lương không đủ sao và tôi vô tội.
   Chung chi đến 200 chai để được biên chế trong trường “Chuẩn quốc gia” thôi bác ạ, bác về tỉnh thì chỉ cân cam thôi, lên miền núi thì còn được giấy khen!
   Và bác chắc không biết, lương giáo viên là tương đối trong xã hội Việt Nam đấy. Tôi ví dụ những chị lao công quét rác, những chị công nhân cầu đường để bác xem, họ cực cơ hơn nhiều. Xã hội đã phân công và mỗi cá nhân đã chấp nhận cho nghề nghiệp của mình, không thể nói như công an giao thông nói rằng tôi đứng suốt ngày trên mặt đường nắng nóng nên tôi có quyền làm luật như cướp ngày bác ạ.
   Vài ý mọn, ý tại ngôn ngoại mong bác lượng thứ!

   Xin các thày cô đừng chạy trọt xin đứng lớp trường chuyên – trường chuẩn để chúng em không phải cùng thầy cô trả nợ!

   • giacmo says:

    Có 2 vấn đề bác ạ,1 là do lương nhưng vấn đề chính là chương trình quá sức HS, nếu HS không đi học thì sẽ không theo kịp và ai chịu trách nhiệm chỉ tiêu ?GV cũng chỉ là nạn nhân bác ạ. Bac1 thử nghĩ đi, CNV các ngành khác thưởng đủ loại tiền,GV thì sao ? đạt danh hiệu LĐTT chỉ được 100 ngàn, con cái đạt HSG năm thì có năm không mỗi suất 100 ngàn làm cơ quan là về nhà nghỉ ngơi, còn GV mang công việc về nhà làm quanh năm suốt tháng.
    Không có ý chê bai hoặc coi thường công việc tay chân,nhưng vì bác so sánh GV với các chị lao công ? vì GV lao động trí óc bác nên so sánh với những người làm công việc trí óc thì sẽ thấy GV khổ như thế nào, bác thử nghĩ GV mới ra trường lãnh tháng chưa tời 2.triệu và lương này kéo dài trong 3 năm nếu không bị kỷ luật , sợ nhất là rất dễ bị vì năm nào trường cỡ trung cũng bị vài ” em”, còn không đạt danh hiệu thì cỡ 1 chục “em”. Cũng mất 4-5 năm học ĐH nhưng những người làm ngành khác cũng của nhà nước thì sống khỏe, còn GV thì không thể? Tôi không dạy tư gì hết cũng là nhờ 1 nửa của tôi kiếm cũng đủ sống đàng hoàng, nhưng lại tỏ ra yếu thế trong gia đình.Vì Xh bây giờ cái gì cũng phải tiền tiền. Hơn nữa GV cũng phải bỏ công sức , trí óc ra mới dạy được hs chứ , nên bác so sánh chuyện làm đường ẩu, CA chặn xe thì khá khập khiển.Nếu GV không dạy tốt thì hs nó đi tới GV khác học thôi.Bác thử hỏi những người lao công, quét rác có sống nổi với đồng lương của họ không ? hay họ cũng phải đi làm thêm và chuyện điều kiện học hành con họ ra sao ?Không thể bắt GV phải mô phạm, phải bề ngoài đàng hoàng, quần áo chỉnh tề, v.v.v nhưng bắt sống trong điều kiện như người lao động. Ví dụ người lao động ấy có thể mặc bất cứ quần áo,giầy dép nào cũng được, nhưng Gv thì phải mặc đồ nghiêm túc, thẳng thớm, không màu mè, phải đi giầy. Chỉ 1 ví dụ này thôi chứ thật ra GV phải buộc sắm nhiều thứ mà người lao động không cần thiết phải có.Rồi Xh nhìn vào bề ngoài người thầy khắc khe hơn về đủ thứ mặt. Bạn nghĩ sao nếu con cái GV không có tiền đi học đại học ? dư luận xh , bà con , hàng xóm .v.v.v.
    Hàng xóm và bà con tôi nhiều người là GV, khi đến ngày 20/11 tôi không tiếp và nhận quà của P/H hoặc HS thì họ bảo tôi sống khác người, P/H thì bảo tôi quá nhạy cảm và nói thẳng là không thích(cuối năm họ mời đi uống cafe và sau 1 hồi nói chuyện thì họ tâm sự về tôi )

    Trường chuyên, trường chuẩn quốc gia ? chẳng có mấy GV nào thích cả bác ạ, số lượng GV thích trường này là thiểu số thôi. Trường ở trung tâm huyện ở MB thì cở hơn 100 “chai” đó bác, còn ở MN thì cũng vài chục đấy. Bác nói thử tỉnh nào chỉ cần cân cam là đủ ? cách đây 5 năm thì còn có thể tin được, bây giờ thì đốt đuốt đi tìm chưa chắc có chuyện này( nếu không quen biết, thân thế) .
    “Không thể ngụy biện vậy được bác ạ, thế tôi làm đường để mọi người đi, khi bị sụt hố tử thần tôi cũng nói vì lương không đủ sao và tôi vô tội.”
    Đồng ý có 1 số Gv ép học sinh đi học thêm vô tôi vạ, nhưng phần nhiều là đàng hoàng , không ép hs , nhưng vì nội dung quá khó và quá nhiều không thể dạy cho tất cả hs hiểu ngay tại lớp trong thời gian hạn hẹp. Nhưng nếu kéo dài thời gian thì sẽ vi phạm quy chế, vì khi BGH kiểm tra hoặc dự giờ đột xuất mà tiết dạy không khớp với phân phối chương trình thì sẽ mệt mõi. Cho nên cả thầy lẫn trò đều phải chạy theo số lượng cho kịp chương trình, điều này dẫn đến hs không hiểu bài và phải đi học thêm. Nếu bộ GD làm sách GK với nội dung nhẹ nhàng, không ôm đồm nhiều kiến thức thì chắc chắn chuyện học thêm sẽ giảm hẳn thôi,đây mới là điều kiện đủ .
    Ngay bản thân tôi , lúc con sắp vào lớp 1, tôi kiên quyết không cho học trước vì nghe theo lời của 1 vị thứ trường BGD và 2 vợ chồng xảy ra chiến tranh, cuối cùng tôi chịu thua đành để con đi học thêm trước khi vào lớp 1. Sau khi cháu vào lớp 1 học thì tôi mới thấy rằng nếu con tôi không học trước là điều rất tai hại. Mới tuần đầu thì tôi thấy ý tôi là đúng khi không muốn cho con học trước, nhưng hết tuần thứ 2 và thứ 3 mới thấy suy nghĩ lúc đầu của tôi là hoàn toàn sai. Đó là cháu học ở 1 ngôi trường mà theo tôi biết là thuộc loại nhẹ nhàng, không nhồi nhét hs , làm bài tập thuộc loại ít mà ngày nào cháu cũng phải 8 h tối mới xong bài, nhiều bài toán cháu hỏi tôi cũng potay, chẳng biết giải sao cho đúng.

   • Thành says:

    Đầu tiên, cho tôi xin cám ơn “giacmo” đã thẳng thắn trao đổi, thứ nữa, tôi mong “giacmo” thông cảm cho comment trên, tôi không hề có ý quy chụp những thứ xấu xa cho Giáo Viên. Thưa với “giacmo” 1 tẹo như vầy để “giacmo” hiểu và thông cảm:
    Ông ngoại tôi đã mất, là lão thành cách mạng trong ngành giáo dục VN, ông học trường Bưởi và theo CM lên vùng Cao Bắc Lạng dạy chữ cho dân. Bà nội tôi cũng đã mất, khi còn làm việc có tên trong BGH trường Chu Văn An (Bưởi cũ). Giới thiệu vậy để ‘giacmo” hiểu cho tôi, tôi không hề có ý xúc phạm chi nền giáo dục VN cả đâu.
    Chỉ có điều, những hiện thực xã hội hiện tại đang nhức nhối quá, đang tàn phá xã hội và giáo dục một cách ghê gớm, có thể vì căm phẫn nên tôi viết chưa được thoát ý và rõ ràng quan điểm.
    Tôi cũng nhận thấy rất sâu sắc rằng, nền GD VN hiện nay đã được Đảng và Nhà Nước quan tâm chưa đúng mức, tôi thi thoảng có đọc những bài viết của Ông Hoàng Tụy, qua đó thấy rằng, nguyên nhân do sự quan tâm thiếu và yếu là chính xác, do quan “Phụ mẫu” kém tâm kém tầm mà ra. Do xã hội còn nhiều tham nhũng và bất cập. Ví dụ: Tại một xã vùng cao Nà É tôi mới đi làm thiện nguyện về, trường lớp cho các em thì xập xệ, vậy mà kế bên là ủy ban NDX thì khang trang, bề thế. Mọi so sánh đều khập khiễng, đúng vậy, nhưng sao không thể đổi lại là trường học khang trang còn ủy ban xấu xí!
    Thôi chuyện xã hội “mềnh” có mà nói mãi thì vẫn “Vưỡn” “giacmo” nhỉ! Chúc “giacmo” nhiều sức khỏe để dạy dỗ cho các em thơ trở thành những người tốt cho xã hội!
    Hẹn gặp một ngày nào đó ngoài thế giới ảo này để cùng “loạn bàn”. Nếu rảnh chúng ta có thể liên lạc qua email để làm quen thêm.
    thanhvd_gt1@yahoo.com.vn

   • Lụa says:

    Ở trong nước có đếk ai sống bằng lương đâu (trừ bọn em là dân ngoại tỉnh lên tp làm liên doanh và nông dân-không có lương) mờ các bác cứ nói lương.
    Hãy thật thà với lòng tí cho thanh thản các bác ợ

   • giacmo says:

    Lụa thân mến! Nếu trong nước không ai sống bằng lương cả thì sao cứ bắt GV sống bằng lương ?Cựu bộ trưởng GD bảo 2011 GV sẽ sống bằng lương nhưng kết quả thì sao ? lương tăng 1 , vật giá tăng gấp 2 thì làm sao chịu nổi ?
    Thành Mến!
    Tôi nghĩ rằng bác cũng chẳng xúc phạm gì ngành GD cả, đúng vậy thực trạng nền GDVN chẳng có từ nào mô tả, vấn đề hãy tìm ra nguyên nhân chính , đó chính là triết lý giáo dục, cứ thích hô hào đào tạo hs trở thành 1 con người toàn diện và phải là …………………. nên dẫn đến cái gì cũng dạy, dạy toàn điều cao xa . Còn những cái thiết thực lại không dạy, nếu có thì chỉ cưỡi ngựa xem hoa cho có gọi là.
    Vậy thì hãy sửa lại cái triết lý này, có lẽ chuyện này nhiều nhà giáo dục biết rất rõ vấn đề còn lại là bắt đầu từ chổ nào mới quan trọng, chứ bắt đầu GV thì cũng bằng thừa thôi. GV chỉ là người thực hiện triết lý này thôi, ấn vào tay họ chương trình không tốt với thời gian hạn hẹp , hơn nữa HS là đối tượng sống biết suy nghĩ không hs nào giống hs nào thì làm sao cho ra sản phảm tốt?Ví dụ với nguyên liệu, máy móc , công nghệ tồi thì làm sao có đươc sản phẩm tốt, đấy là vật chất mà còn không thể thì nói chi đến con người ?
    Đồng ý với bác là có 1 số GV lợi dụng tư thế Gv để ép HS học thêm, hay làm điều bậy bạ ..vv.v,Nhưng hầu hết đều bị xử rất nặng , thậm chí còn nặng hơn tội của họ để tỏ ra là ngành GD là nghiêm khắc(chỉ có các GV là có gốc thì không sao, vẫn bình an vô sự). Bác ạ, người ta nói GD là quốc sách,nhưng cũng rất nhiều GV nhại lại là Quất sách hoặc Vứt Sách.Hoặc có 1 số GV cư xử kém, nhưng nói đi cũng phải nói lại khi mà áp lực công việc, kinh tế , XH quá lớn thì họ sẽ bị stress dễ sinh ra cáu gắt bẩn tính và lúc không kèm chế được thì sẽ dễ bị sai lầm(không phải bào chữa cho hành đánh hs hoặc sai trái khác).
    cảm ơn

   • Lụa says:

    Giacmo@, Bác ơi, đúng là tên bác là mơ nên đi tin vào các chính trị gia, ngay như bên Mĩ nhà bác HM thì các TT có bao giờ thực hiện được 50% lời hứa với cử tri trong khi tranh cử không ạ
    Kính bác
    ps: theo em biết thì đời sống gv ở các tp nói chung là khá giả lắm nếu không nói là giầu có, chỉ tội gv tỉnh lẻ và vùng sâu (tuy nhiên nếu so với mặt bằng chung nơi ấy thì gv cũng thở ngon lành)

   • giacmo says:

    Bác lụa ạ muốn ngon lành thì phải dạy thêm, mà dạy thêm thì các bác ở đây bảo là không được, không nên. Chứ Gv mà không dạy thêm thì oải lắm. Chuyện lương với thu nhập hoàn toàn khác nhau nhé

 22. Thành says:

  Xin các thày cô thúc đẩy cùng các nhà khoa học hàng đầu về vật liệu để mau mau tìm ra loại vật liệu siêu siêu nhẹ để in sách vở đồ dùng học tập giúp các em học sinh Việt Nam không bị gù sớm vì mang vác.

 23. Hà Linh says:

  Xin thầy cô hãy đừng phân biệt đối xử, đừng nêu tên trước cả lớp bạn nào đó chưa kịp đóng tiền học thêm vì bố mẹ bạn ấy kiếm chưa ra…
  Xin thầy cô hãy dạy đầy đủ nội dung bài học cho con tôi khi ở trên lớp vì tôi không đủ tiền trả học phí khi con tôi đến nhà thầy cô học thêm
  Xin thầy hiệu trưởng hãy rút ngắn bài diễn văn khai giảng đừng bắt con tôi đứng phơi nắng quá lâu
  Xin ban quản lý trường học hãy xây các nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn, có nước sạch để rửa tay…
  Xin các bác lãnh đạo đến thăm trường thì chỉ cần nói chuyện với giáo viên thôi là đủ, đừng bắt các cháu dầm mình trong nóng bức hay gió lạnh để nghe những” chỉ đạo xa xôi”
  Xin các thầy cô hãy dạy con tôi cách để tồn tại chứ không phải là nhồi nhét những kiến thức quá xa vời…mà tôi đọc có khi còn không hiểu..

  • Thành says:

   Xin các thày cô cho con tôi được đi học phổ thông trung học mà không phải thi!

  • giacmo says:

   chính xác, nhưng giáo viên quèn thì có quyền gì thây đổi HL nhỉ , GV cũng chỉ là con cù trong vòng xoay của ai đó, chính họ cũng là vật thí nghiệm của chương trình sách GK. Dạy HS tồn tại a? coi chừng bị kỷ luật vì dạy lang man, không trọng tâm và HS khôpng nắm được kiến thức thì vi phạm chỉ tiêu thi đua.Kiến thức quá xa vời này đâu phải giáo viên tự nghĩ ra, mà theo yêu cầu của sách GK, SGK là pháp lệnh nhé. Vậy ai can đảm làm việc này ?

   • Thành says:

    Để nối tiếp ý của “giacmo” về vấn đề kiến thức do các nàh viết SGK lấy từ trên trời. Năm con gái tôi học lớp 5 “giờ cháu lớp 9” cháu có hỏi tôi một bài toán lớp 5. Tôi thú thực là không thể giải theo kiểu của lớp 5 khi mà chưa cho dùng hệ phương trình bậc 2 được, mà đề đó đúng là hệ PT. Tôi hì hục sang nhà thày Tân, một thày giáo toán C2 nhiều kinh nghiệm, thày nói theo kiểu vòng vo và cuối cùng vẫn ra được kết quả “dù là mò”
    Thế là từ đó đến giờ tôi thấy hoảng với kiến thức SGK quá. Thôi thì vẫn dặn con là phải làm hết bài tập để cuối năm còn lên lớp!

   • Hà Linh says:

    @ anh Giấc mơ kính mến, từ ” thầy cô” HL dùng là chỉ đối tượng cụ thể dạy con…hàng ngày nhưng ta đều biết mỗi thầy cô không tự làm ra sách giáo khoa mà là Bộ Giáo dục, vậy hàm ý rằng nếu thầy cô muốn dạy nhứng điều thực tế thì Bộ Giáo dục phải chuẩn bị cho thầy cô sách giáo khoa tốt để họ dạy và học sinh học….
    Anh Giấc Mơ hình như là giáo viên, hiểu rất sâu về giáo dục và những vấn đề xung quanh!

   • giacmo says:

    HL mến! có lẽ thói quen rồi , mình thường dùng từ GV khi đề cập chung về người dạy, khi đề cập cụ thể về người dạy thì mới gọi là thầy , cô. Dù biết rằng 2 tiếng thầy cô nó thân thương hơn GV , hay như từ Nhà thương nghe có vẻ an bình với người bệnh hơn là bệnh viện, biết làm sao được khi sống trong môi trường chỉ dùng từ GV và BV thì mình sẽ quen như thế ,
    Đúng vậy , BGD bắt dạy gì thì GV phải dạy thứ đó không được đi ra ngoài chương trình theo SGK, vì là pháp lệnh(xin nhắc lại)nên không ai dám đi chệch, vả lại thời gian hạn hẹp nếu dạy thêm những điều không có trong sách thì sẽ không có thời gian dạy kiến thức của Bộ, chỉ dạy những kiến thức trong sách mà thầy -trò đã hụt hơi rồi.
    Chuyện 1 GV hình như người Nghệ An, vào Đã Nẵng dạy theo diện thu hút nhân tài nhưng được 1 hoặc 2 năm gì đó thì HT quyết định không cho dạy nữa với , vì cô ấy chỉ học sinh lên mạng tìm hiểu các trang lề trái hay phản động gì đó , và nghe nói lôi thêm chuyện ngày xưa của cha cô ấy ra.Thế là trở thành cô giáo “mất dạy”. HL mến , vấn đề ở đây là triết lý GD rồi từ đó mới có định hướng , nội dung chương trình, phương pháp dạy học.
    Việt Nam mình hình như thích phong trào thì phải , 1 không , rồi 2 không , rồi 3 không lại không biết mấy không nữa? Nhớ lúc Ông NTN mới lên đi đâu , đọc báo nào cũng chơi câu khẩu hiệu” Trường học thân thiện, học sinh tích cực” nay ông lên làm PTT cái câu này cũng chết theo. Hay như ngày xưa ” Kỷ cương , tình thương , trách nhiệm”. Mình thích nhất câu “tiên học lễ ,hậu học văn ” và “học đi đôi với hành”, tiếc thây 2 câu này ngành GD chưa làm được thì nói chi chuyện vĩ đại.

 24. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Tôi đã copy lá thư này và gởi đến thầy giáo của cháu tôi. Và đây là thư phúc đáp:

  Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc xong những dòng chữ tâm huyết của một người cha trong ngày con mình cắp sách đến trường. Chúng tôi tri ân những lời gởi gắm và tin tưởng của ông vào chúng tôi. Tin tưởng vào những thầy cô, chúng tôi hiểu rằng ông đang tin tưởng và mong đợi những điều tốt đẹp từ nền giáo dục nước nhà. Giáo dục là tương lai, Giáo dục là cái hy vọng của một đất nước, nhưng chúng tôi lấy làm tiếc cho ông biết rằng ngay cả bản thân chúng tôi cũng không thể trông vào được nền giáo dục hiện tại chúng tôi đang làm việc. Mặc dù Chúng ta ai cũng biết rằng người ta có thể đặt cược vào một đất nước nghèo, một đất nước nhỏ, hay chế độ chính trị thế này thế khác, nhưng ai sẽ đặt cược vào một đất nước mà không có tương lai?

  Ông cho rằng: “những mong mỏi của ông có thể là những yêu cầu quá lớn”, thực ra những yêu cầu ông đã viết trong thư không quá đổi lớn lao gì lắm đâu. Chúng chỉ là cái đạo của những kẻ sĩ, những thầy cô giáo như chúng tôi có trách nhiệm và nghĩa vụ phải làm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do có tính chất nhạy cảm chúng tôi không thể nêu ra với ông ở đây rằng chúng tôi đã bị rút xương sống, những kẻ sĩ không có xương sống, kẻ sĩ lưng gù – tình trạng thực chất của nước nhà hiện tại?

  Thành thật xin lỗi đã phụ lòng kỳ vọng nơi ông và chúc ông may mắn!
  Thầy ANDT

 25. Thành says:

  Xin các thầy cô không nói xấu cháu trước lớp – trước bạn bè dù cháu có trót lần đầu tham lam, hãy gọi cho bố mẹ cháu và cháu đến trước mặt thầy cô và nói lời xin lỗi!

  Xin các thầy cô hãy một lần nghe cháu thanh minh nếu thầy cô đã nghĩ cháu sai lầm.

  Xin các thày cô hãy không tìm hiểu kỹ quá về nhân thân của cháu, gia đình cháu sẽ có trách nhiệm báo cáo trước thày cô về vấn đề đó nếu thày cô yêu cầu!

  Xin các thầy cô cùng nhau đồng lòng ký vào đề nghị xây dựng trường sở mới khang trang không vì trường lớp thiếu thốn chật trội để mở lớp bán trú tràn lan ở bậc tiểu học! “Thành thị”

  Xin các thày cô không vì “Ơn Đảng – Ơn Chính phủ” đã trả đủ lương mà hãy vì con chữ vì giáo dục cho các em thơ! “Miền núi”

  • giacmo says:

   đồng lòng Ký tên đề nghị a? lại kích động, tụ tập rồi….. con cái của thầy cô sẽ nhịn đói , thất học nhá. Thôi bác ạ đừng xúi dại như thế. Đời sống, tinh thần đau khổ lắm rồi, hãy cho GV yên phận làm người đưa đò chở khách sang sông để còn lo cho con cái chính mình. Ai sai đâu không biết ,chứ GV thì cứ bị soi hết ngày này qua năm khác. Bộ GD áp lực cho sở, chính quyền địa phương áp lực cho sở , sở áp lực cho phòng và HT trường THPT và HT trường Cấp 1, 2, HT áp lực cho tổ trưởng chuyên môn, tổ trưởng áp lực cho GV. Tới chổ này thì cuối cùng rồi , hoặc chấp nhận hoặc chuyển 1 phần áp lực cho HS và P/h . HS và P/h chịu không nổi áp lực này quay sang phản kháng hoặc đã kích GV . Cuối cùng GV ở vào tình cảnh trên đe dưới búa, ai chịu được thì bám trụ(bỏ nghề biết làm gì nuôi con?, con mà đói, không tiền học hành thì mới đáng, chứ bản thân GV đói thì chưa chắc đã sợ ), ai có nghề khác thì trở thành “mất dạy”

 26. haicon says:

  “Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm. Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng đối với những người hoà nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế. Xin dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp. Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn thận trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.
  Xin hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình. Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng. Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn. Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại”. Thưa bác Tổng Cua mong rằng lá thư này đến tận tay ông Bộ trưởng Bộ giáo dục và hy vọng rằng cái gọi là “cải cách” giáo dục VN chỉ cần cơ bản dựa trên các nguyên lý này không cần “phát minh” những gì đã được thế giới thực hiện từ lâu. Phát huy thành công từ việc “cởi trói” cho nông nghiệp và nông dân, chúng ta hãy “cởi trói” cho giáo dục, thầy cô giáo và học sinh!!!

 27. Luu Van Say says:

  Xin xỏ nhiều quá, hãy đòi hỏi, những thứ con trẻ có quyền được thụ hưởng ở một xã hội tử tế.
  Tủ sách của bạn Jefferson ấn tượng phết. 🙂
  Ờ tiện xin thêm: hãy đọc sách nhiều hơn nữa và truyền cảm hứng đọc cho các em, đó là con đường dẫn đến xã hội phồn vinh, nhân ái không phải bước qua xương máu. Hệhệ.
  S.

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   Ấn tượng gì đâu nhể! thua tủ sách của các quan phụ mẫu của mình xa. Tìm mãi chả thấy đâu cả những tác phẩm kinh điển: ĐUỜNG KÁCH MỆNH, CUỘC ĐỜI HOẠT ĐỘNG CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, MAO TUYỂN, CN MÁC-LÊ NIN TOÀN TẬP… 🙂
   Vậy mà cũng bảo là đọc sách! hì hì… 😛

   • Luu Van Say says:

    Ấy chết bác, là tôi ấn tượng bìa và gáy sách chất lượng (hơn nhiều so với mớ của tôi) thôi. Người tàu người ta gì tôi còn chẳng ngán, ngán chi ba ông Mỹ. Híhí./ S.

 28. Kim Dung says:

  TTX Tép Diu dụt dè tuyên bố:
  Hôm qua đọc, biết là thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincohn gởi thầy giáo con trai của ổng mà. Vì lá thư này quá nổi tiếng. Nên cũng nghĩ là TTXVV đùa mờ

  Tổng Cua đùa lại Tổng Vớ Vẩn thế này thì…ác thiệt đó!
  ———————————————-
  Thư của Tép Diu:

  Xin Tổng Cua hãy nghĩ lại mối thân tình của Tép Diu mờ đính chính cho Tổng Vớ Vẩn về những tuyên bố hùng hồn, trong lúc đang rượt Tru ăn lúa….:)))

 29. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Tía Má ơi! mình chỉ đùa với Tổng Cua trong cái bài viết về con trai. Đây là lá thư của tổng thống Abraham Lincohn gởi thầy giáo con trai mình đấy! Tổng Cua đính chính ngay! không đùa đâu!

  • Kim Dung says:

   He…he…Lần đầu tiên thấy Đằng Ấy hốt hoảng. Trông hay phết!
   —————————-
   Xin Tổng Cua hãy treo ANDT một lần nữa lên ngọn tre, để làm gương cho mọi còm sĩ về cái tội đã mạo danh thư tín.

 30. Hiệu Minh says:

  Xin các thầy cô đừng phạt tường, đánh đòn hay mắng các cháu. Vì dư chấn về tâm lý sẽ theo các em suốt cuộc đời còn lại. Lớn lên làm lãnh đạo cháu sẽ chửi cả nhân dân.

 31. Hiệu Minh says:

  Xin ông già hãy tha cho Kim Dung và Da Qui. Các nàng còn trẻ mà chàng ANDT thì quá khỏe, làm khổ cả ba…ta.

  • Kim Dung says:

   He…he…
   Hay ông già sẽ bảo: Xin các nàng hãy tha cho ta. Để ta về với U nó …………

  • Daqui says:

   Xin Tổng Cua hãy tha cho lão Aí ( ANDT ) để lão ấy còn khí thế ọp-lai với 2 lão bà bà ! he he .

 32. Hiệu Minh says:

  Xin các thầy cô, nếu muốn cải thiện thì đừng nghĩ ra việc dạy thêm, khổ thân các cháu, mất cả tuổi thơ.

  Nếu không thể làm vĩ nhân, không tỳ vết, xin hãy giấu các cháu nếu thầy cô chót nhận phong bì.

  Xin các bác thêm vào…. 🙂 🙂 🙂

 33. Cu Bin says:

  Bóc tem ông lão!

%d bloggers like this: