Tết Trung Thu ở DC

Mâm cỗ Trung Thu ở DC. Ảnh: Ngọc Dung.

Thưở nhỏ thường được nghe câu thơ của bác Việt Phương “Ta nhất quyết đồng hồ Liên-xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ…Mường tượng rằng trăng Trung-Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ”.

Trong tâm hồn Cua khi đó, đúng là có hai mặt trăng thật, một mặt trăng của ta và một trăng của kẻ thù. Trăng ta bao giờ cũng sáng hơn, trăng của kẻ thù bao giờ cũng tăm tối.

Nhưng lớn lên và đi xa thì Cua đã hiểu, thế giới này chỉ có một mặt trăng và một mặt trời. Người Mỹ hay người Trung Quốc đều nhìn thấy trăng lúc sáng, lúc tối, khi khuyết và khi tròn như nhau.

Mooncake nổi tiếng khắp thế giới. Tổng Cua cũng chịu, không biết tại sao lại có bánh nướng, bánh dẻo cho Tết Trung Thu. Bác nào biết giải thích cho bà con chút.

Hôm qua Chủ Nhật (11-9-2011), mấy gia đình Việt ở Arlington rủ nhau tổ chức Tết Trung thu cho các cháu, cạnh vườn hồng ở Arlington. Các cháu xuống suối nghịch nước suốt mấy tiếng, mò tôm, bắt cá, nghịch sỏi.

 Người lớn uống trà nóng pha trong cái can inox, ăn bánh dẻo, bánh nướng. Chả có đèn lồng, không đèn ông sao, chả biết chơi trò rồng rắn lên mây, thế mà cũng vui phết.

Bánh nướng, bánh dẻo do các Tigers tự biên tự diễn. Cũng bột mỳ, đường, hạt sen, nước tro tầu, bột đậu xanh… dựa theo công thức trên…Youtube. Các bà, các cô thức đến 2 giờ đêm mới xong hơn chục cái bánh, trông khá bắt mắt.

Tuần trước, tiger nhà này âm thầm thử vài chiếc bánh dẻo. Lên khuôn xong, sắp vào đĩa, thấy bánh cứng như đá. Thế là lặng lẽ mang đổ cả mẻ và sọt rác.

Mấy hôm sau thấy một chú sóc miệng ngậm một cái bánh, đuổi theo thì chú không chạy được. Do ngậm bánh dẻo quá, hai hàm răng dính chặt, sóc không mở miệng được. Hóa ra, bánh mới làm xong bao giờ cũng cứng, phải để vài ngày mới thành…dẻo.

Mấy cái bánh nướng cũng ngon. Nhưng cụ nào yếu răng sẽ dễ bị đi nha sỹ sau vụ Trung Thu này. Nếu ném chó thì chó chết tức khắc. Ném người dễ gây chấn thương sọ não.

Cho dù bánh dẻo thành cứng và bánh nướng thành dẻo, nhưng ăn rất ngon. Thôi thì, của nhà làm được, mà làm giữa thủ đô nước Mỹ mới oai. Ở Hà Nội, hẳn các cô đã sai Osin ra chợ.

Các "cụ" đón Trung Thu. Ảnh: Ngọc Dung

Tuần trước, nhóm IT Hà nội còn hối lộ Cua Times một hộp bánh của Horizon mang theo chuyên cơ sang. Ăn thử, thấy ngon bằng cây nhà lá vườn.

Có lẽ do nhớ quê hương, nhớ Tết Trung thu xưa, nhìn trăng suông, đói quắt lòng, nên các cô quyết làm bánh cho các con thử. Có điều, lũ con đã được Mỹ hóa, sợ đường trong máu, sợ cholesterol, sợ béo phì, nên chỉ nếm qua loa.  

Thế là người lớn chia nhau lấy phần mang về. Và lại hẹn Tết Trung Thu sau làm bánh tiếp, chắc sẽ phải ngon hơn.

Lúc về, hỏi cu Luck có thích không. Có chứ, vì được lội suối. Hỏi có thích trăng không, thích lắm. Rồi Luck hỏi, ở Việt Nam có trăng không? Có chứ, trăng nước mình sáng hơn trăng Trung Quốc.

Cũng không dám kể cho cháu nghe là không ai nhìn trăng như nhà thơ Việt Phương “Ta đã thấy những chỗ lõm chỗ lồi trên mặt trăng sao//Những vết bùn trên tận đỉnh chín tầng cao”.

Mong các cháu sẽ nhìn thấy trăng ở đâu cũng đẹp và sáng như nhau, chỉ thấy chị Hằng Nga đẹp như trong mộng mà không còn những chú Cuội ngồi gốc cây đa, khi đi trên đường đời ít bị lồi lõm. Và dứt khoát không phải như cha Cua thưở xưa, nhìn trăng rất sáng, nhưng bụng không hạt cơm.

Cua Times xin gửi những lời yêu thương nhất từ nước Mỹ, chúc các bạn, các cháu đón Trung Thu thật vui.

Nếu có đèn lồng, đèn ông sao, các cháu hãy gửi vài cái (bằng ảnh) cho Luck, Bin, Trung, Đức, Hoàng, Tý Con, Tý Vừa, Mật Ong, Na, Ni, Christina, Stephani, và Liam.

HM. 11-9-2011. Tết Trung Thu 8-2011

Vườn hồng Arlington, nơi đón Tết Trung Thu. Ảnh: Ngọc Dung

53 Responses to Tết Trung Thu ở DC

 1. NPC says:

  Xin gửi đồng hương Ích Duệ và bạn đọc Hieu Minh.org một vài hình ảnh chuyến đi trung thu tình nguyện tại miền Yên Bái

  http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/5019/nhat-ky:-nghi-luc-song-dem-trung-thu-len-vung-cao.html

  Một chuyến đi gian khó : Thiên thời: mưa rả rích, lại ko được liên hoan văn nghệ vì quốc tang. Địa: Dốc cao trơn như mỡ, và Địa phương ủng hộ …hơi ít. Chỉ có NHÂN hòa: bà con NLS đồng lòng, các bé ở các nơi NLS đến đều rất vui
  Chúc bà con ta luôn vui

 2. Nguyễn Dzũng says:

  Hôm nay mới biết nhà bác Hiệu Minh và xin phép được phê bình bác về cái vụ tết Trung thu cho các cháu nhỏ . lần sau ,theo ý em bác nên cố gắng làm cho giống như ngày xưa không cần đúng cả 10 phần mà chỉ lấy năm sáu phần là quý rồi 😀 .
  Chúng em bên đông âu ,khó khăn hơn các bác nhiều nhưng vẫn cố làm . hy vong giữ được hồn cốt người Việt cho các cháu.

 3. Hiệu Minh says:

  Trong lúc nhiều gia đình bên Mỹ đang tìm cách “tuyên truyền, vận động” cho văn hóa trung thu một cách dân tộc thì tại Hà Nôi, dân ta lại biến thành hội hóa trang kiểu Halloween.

  Người Việt bên Mỹ muốn Việt hóa dân Mỹ
  Người Việt bên nhà muốn Mỹ hóa dân Việt

  Âu cũng là một bước đi của tiến trình toàn cầu hóa.

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/09/dem-trung-thu-bien-thanh-vu-hoi-hoa-trang/

  • Hà Linh says:

   chắc không liên quan mấy nhưng mà em vẫn quyết còm cái rồi đi ngủ: em về Việt Nam chỉ khao khát được nếm mọi thức ăn của Việt Nam thôi,vì ở đây món ăn ngoại thì không lạ nữa nhưng mà thỉnh thoảng vè gặp người nhà, bạn bè được mọi người thương dẫn đi ăn đồ Nhật hay đồ Ý, Pháp ở VN…không dám phản đổi nhưng mà tiếc quay quắt…

  • Hoai Huong says:

   Chưa khi nào thấy HM chí lý đến vậy. HH cũng cảm thấy rất khó chịu khi một số người Việt mình đang cố tình để Mỹ hóa, Pháp hóa, Hàn hóa, Trung Quốc hóa… đến lố bịch.
   HH không nghĩ đó là “toàn cầu hóa” theo kiểu nghĩ “ech ngồi đáy giếng” của một bộ phận người Việt. Nếu không tại sao thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, UNESCO đã đề ra slogan về văn hóa : Đối thoại với các nền văn minh..
   Hà Nội đang vào thu, hoa cúc vàng, cốm Vòng, và rất nhiều nhiều những nét xưa vẫn còn đọng lại. HM có về được không?. HH gửi HM một chút thu HN qua một bài viết nha.

  • Hoai Huong says:

   Mùa thu Hà Nội trong nỗi nhớ

   Trời xanh cao vời vợi màu hồ thủy, nắng như tơ, từng sợi một thả xuống óng ánh. Hà Nội dịu dàng, hồi hộp đón mùa cốm mới thơm mùi sữa lúa, hương sen thoang thoảng sót lại, những quả hồng đỏ mọng mời gọi như môi thiếu nữ, đây đó thấp thoáng bóng áo nâu quẩy đôi gánh chung chiêng, bên trong lấp ló những quả thị vàng mượt, những quả ổi chín hồng tỏa mùi thơm thôn dã, bình dị, xưa xưa cổ tích…Trên những hàng cây lóang thoáng vài chiếc lá vàng…Mùa thu Hà Nội rón rén, ngập ngừng, ngấp nghé đổi chỗ mùa hạ nồng nàn cháy bỏng.

   Các bạn xem tiếp trong entry cuối tuần. Cảm ơn HH.

 4. chuoinguw says:

  Trung thu bây giờ ,mua bánh nướng bánh dẻo ngon trẻ con chê ngọt quá không ăn . Chẳng bù ngày xưa sinh viên , sáu thằng chung nhau một cái bánh nướng , đã vậy còn vào hàng chè ,dõng dạc : Chủ quán ! !!! !!!!!!
  – dạ dạ …
  -cho một cốc chè với sáu cái thìa !

  • Hà Linh says:

   Chuyện hơi lạc đề nhưng vì chuoinguw nói đến sáu cái thìa thì HL nhớ ngày trước có anh ở cùng cơ quan kể chuyện, lần đầu tiên đi công tác vào miền Nam, các anh nghe nói đến ” lẩu” mà chưa nếm lẩu bao giờ, 6 anh đi cùng nhau vào một quán ăn, dõng dạc:
   – Nhà hàng cho 6 cái lẩu đơi!

   • Hiệu Minh says:

    Một đoàn đi Quảng Trị vào nhà hàng bên đường và gọi món ăn. Chủ nhà là một bác nói ngọng.

    Các bác ăn ì?

    Một ông nhanh nhảu: cho hai đĩa tôm, một đĩa thịt.

    Bác ngọng lệnh vào bếp: Bàn 12, hai ôm, một ịt.

 5. Hoàng Hà says:

  Bác HM kính!
  Bài viết về Trung thu của bác rất hay, Làm em nhớ lại hồi nhỏ. Cứ đến Trung thu là bọn em được nghỉ học ngày hôm đó đi cắm trại (theo từng xã) và trưa ngày 15/8 (âm lịch) sẽ được bữa com ngon nhất trong năm. Để có bữa com này cho các em thiếu niên, các cô, các chị phải đi từng nhà quyên góp tiền (hoặc gạo) trước ngày rằm cả tháng. Rôi sau lên thực đơn, đi chợ, nấu nướng phục vụ mầm non của đất nước.
  Lên HN sống, thấy Trung thu của các con thật tẻ nhạt, đồ chơi Trung Khựa, Bánh Trung thu Khựa Trung, mọi thứ của Khựa cả. Em cấm các cháu chơi đồ của Khựa từ hai năm nay. Hehehe.
  Mà nghĩ cùng buồn bác ah, nước mình bao nhiêu làng nghề như thế, không tạo ra một đồ chơi nên hồn cho các cháu nhỏ, cứ phải đi nhập lậu của Khựa. Đến quà của cơ quan mẹ Tít và Mít (con nhà em) cũng là đồ chơi của Khựa. Em bảo cháu bỏ hết mua cho cháu mấy cuốn truyện để các cháu đọc.
  Mà năm nay ở HN hay lắm bác Cua ah. Có bánh trung thu giá 9.999.999 đồng. Ăn vào chắc chẳng ngon như bánh Tiger nhà các bác làm bên Mỹ đâu. Tên bánh lại rất hay: “Cống phẩm Hoàng triều”. Hahaha.
  Trung Thu là tết thiếu nhi/Mà Sao người ơớn cứ chi tiền nhiều/Chi nhiều rồi lại làm liều/DDeerr cho có bữa điều vào nhà giam. Hehehe.
  Chúc gia đình bác HM và anh em còm sĩ mọt Trung thu vui vẻ, ấm áp.

  • Hiệu Minh says:

   Bên Mỹ cũng lười lắm à. Họ nhập từ cái tăm, sợi chỉ, đến bát đĩa… Chả có mặt hàng nào là Made in USA nữa. Có lẽ chỉ còn món “Dân chủ và nhân quyền” là còn xuất nhiều 🙂

 6. Anh Kiệt says:

  Bác HM có nói xấu các Tiger quá không đấy, và bác cũng không xem quy trình làm bánh nên mới nói bánh dẻo mới đầu cứng, sau mới dẻo đúng không?
  Vì lý do an toàn thực phẩm, vì nhiều lý do khác nên Hà Nội năm nay cũng nhiều cháu làm bánh nướng bánh dẻo lấy ( không phải các mẹ nữa, các mẹ già rồi, được nghỉ ngơi hưởng thụ).
  Bánh dẻo mới làm sẽ quá dẻo, ăn không ngon, cắt cũng khó, để sau 1 ngày thì ăn được, sau 2 ngày ăn là ngon nhất vì đã đủ độ khô để bớt dẻo.
  Em chưa tìm được tư liệu để nêu chính xác, nhưng theo như kiến thức còn nhớ trong đầu thì bánh nướng hình vuông, tượng trưng cho đất, bánh dẻo hình tròn tượng trưng cho mặt trăng. Còn các hình khác là do biến tấu của cuộc sống sau này, được ưa chuộng cao nhất là hình con cá theo nghĩa lý ngư vọng nguyệt, các cháu nhỏ thì thích hình con thỏ, con lợn…

  Viết để cho các bác ở xa thèm: Hà Nội năm nay nhãn lồng Hưng Yên chín muộn, nên Trung thu vẫn còn nhãn để nấu chè long nhãn với sen tươi quả thực thanh khiết, mát, giòn, ngon ơi là ngon.

  • Hà Linh says:

   @ Chị Anh Kiệt: cảm ơn chị nhắc cho về Nhãn lồng, em có cảm giác như cả thế kỷ em không được nếm nhãn lồng Hưng yên, trời ơi, nhớ quá nhãn lồng ơi, em thích ăn mấy loại quả ngọt ngọt như vậy, nhớ hạt nhãn bé tí teo, thịt quả trong trong, vị ngọt mát…và hương thơm ..ngan ngát!

   • Anh Kiệt says:

    Hà Linh thương mến, đúng là ở xa nỗi nhớ qua nhiều thứ lắm. Hồi ở Liên Xô, dù chỉ đi có mấy tháng mà bọn chị nhìn thấy bán dứa, bán chuối …cũng xếp hàng dài dằng dặc để mua. Nói về nhãn lồng Hưng Yên năm nay thì buồn lắm, vì bị làm giả rất nhiều, dọc đường 5 toàn bán nhãn giả thôi, cũng cùi dầy, rất ngọt, nhưng ăn bị nhiều nước, không khô thịt, giòn, thơm như nhãn lồng thật. Chủ tịch gia đình chị và con trai lười ăn nhãn vì bị nhằn hột, nên chị hay nấu chè, mà chè long nhãn tươi thì không hàng nào bán cả, nên đành chăm chỉ làm thôi. Nếu về HN đúng mùa nhãn lồng, liên hệ với chị, chị sẽ mời Hà Linh thưởng thức nhé, mời thật, không đãi bôi tý nào.( vì chị rất thú vị các comment của Hà Linh, chị bắt đầu chú ý từ khi nước Nhật bị động đất). Chúc em và gia đình thật nhiều niềm vui.

   • Hà Linh says:

    @ Chị Anh Kiệt kính mến,

    Cảm ơn tấm chân tình của chị, em mà về HN thì chắc chắn mong được gặp gỡ các còm sỹ vui vẻ, tốt bụng của blog Hiệu Minh.
    Chị ơi, em không hiểu nhãn lồng thì họ làm giả bằng cách nào chị nhỉ? quả nhãn trên cao….

   • cotrang says:

    chị Hà Linh , đó là Nhãn vùng khác à , cũng to , cùi dầy . nhưng không khô và dòn như Nhãn Lồng Xịn 🙂 .

 7. montaukmosquito says:

  Hồi xưa nhà “bị” nghèo nên tới lúc có thể mua được lồng đèn và cầm được trọn vẹn 1 cái bánh trong tay, trung thu đã mất hết ý nghĩa tuổi thơ cho mình . Nhưng ngược lại, bị ám ảnh bởi 1 vầng trăng .

  Chopin, Nocturne c# min

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hà Nội vừa qua có hai vụ mấy nghìn quả trứng thối của Trung Quốc làm nhân bánh Trung thu bị phát giác, rồi bị tịch thu và bị tiêu hủy khiến nhà tôi không dám mua bánh Trung thu cho các cháu. Cám ơn montaukmosquito vì nghe xong bản nhạc của Chopin tôi mới sực nhớ ra Đêm Trăng không có trứng thối.

   • hgiang says:

    Hgiang vua duoc viêng tham Hà nôi, duoc an Cha ca Lavong, an kem Hô Tây, uông bia hoi via hè, an pho phô Cua Bac, uông caphê Nhà Tho … ! Thât là thich, chi tiêc là không dên tham duoc vài nguoi Hanoi gôc mà minh quy mên nhu bac TTVân (duoc biet qua blog và duoc bac hua se cho an thit quay com nêp nêu co dip dên HNoi ), Gs Nguyen Lan Dung ….

 8. Kim Dung says:

  Trăng Việt Nam tròn hơn trăng nước Mỹ
  Bởi nhớ Mẹ nên trăng khuyết, hao gầy

  Trăng ơi trăng xuống đây Cua hỏi nhỏ
  Trung thu Việt có giống trung thu đây?

  Cua ơi Cua, đâu cũng là trăng cả
  Chỉ người Ta khác với… người Tây

  Cua ơi Cua, đâu cũng là trăng cả
  Chỉ cỗ Ta khác với cỗ Tây

  Cua ơi Cua đâu cũng là trăng cả
  Chỉ em Ta khác với em Tây

  Cua ơi Cua đâu cũng là trăng cả
  Chỉ các comm khi béo khi gầy
  Chỉ các comm khi tỉnh khi tây…tây….

  Hì….hì…

  • Hà Linh says:

   @ Chị Kim Dung : em phải phì cười với bài thơ của chị!
   hihihihi
   Cua ơi Cua đâu cũng là trăng cả
   Chỉ em Ta khác với em Tây

   • Kim Dung says:

    Hí…hí…Chị Tép Diu định viết: “Chỉ gái Ta khác với gái Tây.”

    Nhưng sợ Cua rận dữ, vì Cua vốn là người cực kỳ trung thủy với …chính Cua, nên chị TR đành viết kiểu so sánh 2 dân tộc:))))))))))))

 9. NPC says:

  Xin chào anh Hiệu Minh

  Thật vui khi được đọc những giòng tâm tình của bà con xa xứ vẫn đón trung thu rất ý nghĩa, và cảm nhận được tâm hồn Việt của bà con ta thật đáng quý biết bao nhiêu.

  Bản thân tôi trung thu này cùng các em nghilucsong.net mang trung thu cho các em thơ vùng cao Yên Bái (đây là hoạt động thường xuyên mỗi độ thu về của nghilucsong.net do Nguyễn Công Hùng, một người bại liệt toàn thân tổ chức (Nguyễn Công Hùng đã nhận danh hiệu Hiệp sĩ Công nghệ thông tin do tạp chí echip trao tặng 2005, là nhân vật “Người Đương thòi”, là 1 trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu 2007…..

  http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4974/thu-ngo:-trung-thu-tren-vung-cao-mu-cang-chai.html

  Chuyến đi có đôi chút trục trặc: Ban đầu được sự hưởng ứng nhiệt tình của chính quyền địa phương sau đó chỉ còn vài ngày thì được báo là “chính quyền huyện quyết định không cho tổ chức chương trình”.
  Lại chuyển về xã Hồng Ca,
  http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/5008/thong-bao:-chuyen-dia-diem-to-chuc-trung-thu.html
  và trước ngày lên đường 2 ngày thì được báo là “Cấp trên bảo là không nhất trí tổ chức trung thu ở đây”
  Vậy là quà và kinh phí các nhà hảo tâm đã tập kết. Chương trình vui trung thu đã tập tành khá công phu: có rước đèn ông sao, có múa lân, có ông địa có chú Cuội sẵn sàng… Cuối cùng sau nhiều nỗ lực cùng tình nguyện viên NLS đã liên hệ với trường cấp 1 Phúc Sơn xã Phúc Sơn huyện Văn Chấn (cách nói dự kiến cũ vài chục cây số). Đúng dịp này lại nhận được thông báo “Trong hai ngày tang lễ ông Võ Chí Công (ngày 10 và ngày 11/9/2011), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.”
  Và tối ngày 09 đoàn NLS vẫn lên đường buổi chiều 10-9 (tức 13 tháng 8 Tân Dậu) mặc dù trời mưa, và đường rất trơn khó đi, được sự giúp đỡ của bà con đoàn vẫn cử người đến tặng quà mấy gia đình có con em là người khuyết tật. 15h trời ngớt mưa khoảng được sự giúp đỡ của nhà trường và chính quyền địa phương. NLS đã trao quà bánh kẹo và vở tập (Báo dẫn trí ủng hộ 3000 tập vở và 500 cây bút bi) 400 em học sinh…. Chị Hằng chú Cuội và một số nhân vật mèo hổ đã mặ trang phục biểu diễn chỉ có dịp dạo bước qua và phát quà cho các em.
  Hôm sau trên đường về vì còn bánh kẹo và quà nên đoàn vẫn ghé vào Xã Hồng Ca, một con đường khúc khuỷ, chỉ có những chiếc win tầu chạy được trên đường dốc gian khó này. Ở đây nhieuè trẻ em quá, các cô gái 14 tuổi đã lấy chồng, vài bé cả trai gái 2-3 tuổi cứ tồng ngồng chạy ra nơi tập trung. Tôi được đồng chí công an thôn mời vào làm việc với đồng chí trưởng Công An xã may mọi việc đều diễn ra tốt đẹp.
  Lên đường về Hà Nội đã hơn 13 giờ. Ai cũng mệt …
  Qủa là một chuyến đi của nghị lực và đúng tinh thần của Nghị Lực Sống “Đã quyết tâm là làm cho tốt với tất cả sự xẻ chia và nghị lực của mình vì cộng đồng” cho dù phải đối đầu với những thử thách.
  Chú mọi người mạnh khỏe hạnh phúc

 10. Hà Linh says:

  Chúc mọi người vui đón Trung thu!
  Nói đến Trung thu thì nhớ có lần có người gửi bánh Nướng và dẻo Trung thu cho em, nhân tiện đi nói chuyện về văn hóa Việt Nam ở trường Tiểu học Nhật, em mang bánh đến và cắt cho mỗi cháu một chút xíu!
  Ôi trời ơi, các cháu nỏ ăn được…làm em ngại ghê! Hihih nhưng các bé rất vui vì biết thế nào là hương vị Trung thu ở Việt Nam.

 11. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Trung thu trăng sáng như gương
  Cua ngồi hang đá nhớ thương nhi đồng
  Mở máy viết vội mấy dòng
  Gởi cho còm sĩ tỏ lòng mến thương… he he..

  Nước Mỹ họp mặt trung thu vui nhể!
  Cái mâm ngủ quả rất ấn tượng, đúng là mâm ngủ quả của một….chủ blog không ngoa. Thông thường ngủ quả có: Cầu Dzừa Đủ Xoài… Mâm ngũ quả trong hình của Tổng Cua thấy toàn Dưa Lê..chắc là cầu chúc còm sĩ buôn dưa lê nhiều nhiều….rộn ràng hang cua…he he 😛

  Trăng hay Đồng hồ của Ta có khác bọn Tư bản thối nát hay không, nhưng đọc báo nghe thấy quà trung thu ở ta, một hộp bánh và chai rượu ngoại lên đến cả 200 mỹ kim. Mấy cháu “nhi đồng” nhà mình quả là quá sung sướng hơn Bin Luck nhà Cua nhé!
  😛

 12. Kim Dung says:

  Chưa đọc bài vì đang viết bài. Nhưng nhìn các cụ đón Trung thu nước Mỹ mà buồn quá. Có cụ lào cứ ngồi cúi đầu như đang xám hối là đã trót “chuồn” sang Mỹ, ko ở nhà bú tí Mẹ ở Ninh Bình nhể:)))))

  • Hiệu Minh says:

   Em len lét cúi đầu tay xách…bàn phím 🙂

  • Daqui says:

   Nàng Tép Riu còn trong sáng thiệt đó ! Làm gì còn ai già thế mà vẫn ” bú tí mẹ ” nhể ?

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Đằng ấy DQ nói…gần đúng! Trong sáng nhất trong hang cua phải nói là ANDT, thứ nhì là Hà Linh, trong sáng thứ ba là TR rồi đến DQ…(he he nhà ta cả ba đều trong sáng 🙂 )

    Nghe cu Luck kể rằng thỉnh thoảng, những đêm khó ngủ, nhất là những đêm trăng sáng như đêm trung thu, Luck thường nghe bố HM ngâm thơ:
    Cuộc đời sao lắm bất công
    Kẻ hai…bình sữa, người không bình nào…

    Và thế là từ đó, bố HM chấm dứt hành trình “bú tí Mẹ ở NB” như đằng ấy TR chấm dứt để chuyển sang một hành trình khác.

    Diễn nôm một cách khoa học thì điều đó giống như định luật bảo toàn vật chất và năng lượng:
    Bú tí mẹ không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển từ “mẹ” này sang “mẹ” khác…hì hì… 🙂 😉

    ANDT – rón rén đi ra kẻo bị các anh thư tóm cổ, ném đá… 😛

   • Hà Linh says:

    Ui chời, anh Ai Nghĩ Dùm Tôi rón ra rón rén y như cậu bé ăn trước bánh nướng Trung thu chuẩn bị cúng rằm!
    Chị Tép Diu mô rồi, cho anh ấy ly nước không nghẹn chừ!hihihihi

   • Kim Dung says:

    He…he…HL ơi: Nói cho chính xoác thì ANDT nên rón rén đi ra, kẻo “các mẹ” túm cổ, bắt uống ly sữa Tru cho khỏi nghẹn:)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

   • Daqui says:

    KHoan khoan Đằng … trong sáng thứ nhất ơi , cho tớ hỏi mấy hôm nay đằng ấy có hắt hơi ko đấy ? Vì tớ biết có người đang mong ấy mờ !

   • Hiệu Minh says:

    Dung ơi Dung hãy vào đây
    Cho Ái hỏi nhỏ câu này chút thôi

    Chẳng bao giờ thấy Dung cười
    Dung hong váy ướt ra ngoài mái hiên

    Mắt Ái đăm đắm trông lên
    Nhìn thấy cái đó nên quyên sinh rồi.

   • Hà Linh says:

    Dung ơi Cua bảo Dung này
    Dung ngồi đây nhởi, Cua bò vào hang..

    ( thành thật xin lỗi Chị Kim Dung và anh Tổng Cua vì vô phép, nhưng mà tự nhiên em nghĩ như đó là thơ và tiếp nối “bài thơ ” của anh Cua!)
    v

   • Kim Dung says:

    Cua ơi, Cua hỡi, Cua hời
    Sao Cua lo đứng, lo ngồi, hộ Ai (Ái)

    Ái thì Ái chẳng nhìn ai
    Nên Ái ko biết Cải ngoài mái hiên

    Một mai giọt nắng bên thềm
    Hoa vàng mấy độ, êm đềm đợi Ai

    Người hắt hơi một, Cải hắt hơi hai
    Ái ơi có thấu, một mai trở về?

    Hi…hi…hí…hí…hì…hì…

   • Kim Dung says:

    Dung ơi Cua bảo Dung này
    Dung ngồi đây nhởi, Cua bò vào hang.
    ——————————–
    Bò dọc Cua lại bò ngang
    Bò lên bò xuống hàng hàng entry

    Hà Linh Nhật bản xá gì
    Recom mê mải, thầm thì, men say…

    Cua đọc Cua thấy hay hay
    Anh đào một đóa vân mây nhẹ nhàng…..

    Đọc xong, Cua lại vào hang

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    @HM: Ôi yêu quá một cánh đồng nho nhỏ
    Cù lao xinh muợt cỏ giữa lòng sông
    Ta yêu đến sướng vui và đau khổ
    Nỗi sầu thương hồ nước trải mênh mông 😛

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    @HM: Trước khi quyên sinh, hắn để lại lá thư tuyệt mệnh:

    Thơ tuyệt mệnh

    Thôi chào nhé, bạn ơi, chào nhé!
    Bạn thân yêu, tôi mang bạn giữa lòng
    Cuộc chia ly tự bao giờ định sẵn
    Hẹn một ngày tái ngộ chờ mong.

    Thôi chào nhé, không một lời bịn rịn
    Bạn thân yêu, xin bạn đừng buồn
    Trên đời này, chết là điều chẳng mới
    Nhưng sống thật tình cũng chẳng mới gì hơn
    😛
    (Sergei Esenin)

   • Kim Dung says:

    Thơ Phục sinh: Hâm à, Cụ 90)))
    ——————————————-
    Sao “đang iu” lại bạn ơi chào nhé?
    Cụ 90, như trai tráng đôi mươi
    Mắt thì sáng, và recom khỏe khoắn
    Lòng có đau vẫn nở… 3 nụ cười

    Cụ có chào Tớ cũng ko chào lại
    Vì tớ còn yêu lắm cuộc đời này
    Nếu có đau vì đời băng hoại
    Tớ vẫn còn mong mỏi ở ngày mai

    Cụ có chào Tớ giang tay cản lại
    Đời vẫn xanh vì một cái …recom
    Chết đã khó, sống còn hơn thế
    Nên tuyệt mệnh rồi, Cụ vẫn phải Phục sinh)))

   • Daqui says:

    Qủa là có tình nên mới da diết lạ ! Thế này thì quân tử lại dùng dằng đi chẳng dứt đơi !

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn KD,
   Bây giờ mình mới mở mạng, đọc Entry và comment của KD, mới phát hiện ra một “thằng be” mặc áo sọc và quần lửng ngồi cúi đầu, chắc vừa đi đá bóng về bị U mắng?

   • Kim Dung says:

    Bác Vân ơi: Ở đây, đúng là chỉ có bác Vân và em là biết thằng bé đang ngồi cúi đầu xám hối, ăn lăn

    Nhưng em cứ thắc mắc, sao lại mặc quần cộc đón Tết Trung thu, giữa “các mẹ” ngồi rất lịch sự:))))). Đúng là chưa trưởng thành có khác:))))

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thì đấy, vì tham ăn, vừa đi đá bóng về, mồ hôi nhễ nhại, nhưng thấy bánh dẻo “tự tạo” thơm ngon quá, sợ mất phần nên liều nhẩy vào.!!!

 13. quehuong says:

  Hình như tác giả bài thơ này có bà con với KTS Vân(theo lời bà) hì hì. Lúc đầu mới nghe bài thơ này mình không tin là do 1 nhà thơ sáng tác mà như mình nghĩ là thơ chế. Nhưng sau đó thì mình mới biết không chỉ có biệt thự thơ Việt Phương mà còn rất nhiều biệt thự thơ và biệt thự văn VN mình như thế.
  Hồi nhỏ mình học bài văn gì đó có liên quan anh Hồ Giáo chăn bò,, mình nghĩ sao có biệt thư văn quái lạ nào đó đi ca ngợi kt HTX(lúc mình học bài này thì mô hình KT HTX chết mất tiêu rồi). Hay như có 1 biệt thự thơ nổi tiếng với những bài thơ mà mình được học trong sách ở trường thì mình rất thích ” cánh cờ bay rả rập rờn….”,nhưng sau này đọc được thêm 1 số bài thơ của ông về trẻ con mới biết nói là có thể nói được tiếng nước ngoài là mình sợ quá không dám đọc thơ của ông nữa.

  • Xôi Thịt says:

   Chắc bác QH nói đến chuyện ngắn Cỏ non của nhà văn Hồ Phương. Sau này nhà văn Hồ Phương xác nhận là nhân vật Nhẫn trong chuyện này không phải là anh hùng Hồ Giáo. ( http://thethaovanhoa.vn/173N2008612155333937T133/nha-van-ho-phuong-dung-nham-nhan-vat-trong-co-non-voi-anh-ho-giao!.htm )

   Anh Hồ Giáo có lẽ là chàng cao bồi (chăn bò) nổi tiếng nhất Việt Nam (dĩ nhiên là nổi hơn ông Nicecowboy) với 2 lần được phong Anh Hùng Lao Động. HG được đưa vào tác phẩm văn học Cô Bê 20 của nhà văn Văn Biển (1968) nhưng tác phẩm này chưa bao giờ được đưa vào dạy trong nhà trường, ít ra là cho đến khi tôi còn cắp đít đi học.

   Các nhà văn/thơ phục vụ chế độ thì phải nói những lời chế độ muốn (vừa là ý muốn vừa do nhận thức) nhiều khi không nên quá khắt khe, họ cũng không có nhiều lựa chọn.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   To bác Quê hương.
   Cụ Việt Phương không phải họ hàng với tôi. Tôi gọi cụ bằng chú vì cụ là bạn với cha tôi.
   Bài thơ trên cụ làm vào những năm tháng đó là một tai họa với cụ chứ không phải “thơ” của cụ đâu.

 14. Thuy Nguyen says:

  Phai la thua, chu sao lai thuo. Bac Cua danh van sai roi:). Day khong phai la san ma chi la may gao thoi.

  Ma hom qua som qua co thang trang dau, toan rang day chu. Bac Cua noi banh chua ngon ma thay an nhieu lam. Khong biet an de ung ho hay giup Tiger nha bac y phi tang nhanh chong san pham nua???

  Neu nam sau lam banh thi phai lam truoc mot tuan de banh nuong se mem ra con banh deo se cung lai. Den hoa qua vat tren cay xuong cung can phai de no xuong nuoc moi ngon nua la banh:((

  Cung co mot nguoi nuoc ngoai hoi minh sao lai co hai loai banh nuong va banh deo. Minh tra loi the nay co chap nhan duoc khong nhe: Banh nuong luon di voi banh deo vi nhu mot cap vo chong (neu tach doi dau co vui nhat la trong dem Trung thu ngam trang sang, hic). Banh nuong tuong trung cho nguoi chong, manh me va “cung ran”, con banh deo tuong trung cho nguoi vo, trang treo, mem mai… Bac nao biet su tich thi chia se de neu co ai hoi con biet ma tra loi.

  Chuc bac Cua co them nhieu bai viet hay de ba con thuong thuc tam hon bac nhe. hic

  • Kim Dung says:

   Chúc bác viết tiếng Việt có dấu cho mọi người đọc được nhé. Hic

 15. CÚN says:

  Nhìn trái cây ngon quá. Càng thèm hơn vì biết nó không bị tẩm thuốc chống mốc…

%d bloggers like this: