Lưu Linh liệt truyện

Đệ tử Lưu Linh. Ảnh minh họa: internet

Tương truyền, Lưu Linh, người đời Tấn (210-270), quê đất Bái, nay thuộc Từ Châu, Giang Tô, là một trong “Trúc Lâm thất hiền” (bảy nguời hiền trong rừng trúc). Các ông này rượu chè suốt ngày. Khi Lưu Linh chết có cả thơ đề trên mộ

Họ Lưu lãng tử chẳng nên tài
Vác cuốc “chết đâu chôn đó ngay”
Say khướt đã coi ngang vạn vật
Chết khô chi bận chút hình hài
Nghìn năm mộ cổ cỏ gai mọc
Muôn dặm đường dài cát bụi bay
Tỉnh táo mà chi xem thế sự
Cánh bèo trôi giạt đáng thương thay

Lưu Linh đã lưu danh muôn thưở chỉ vì rượu tối ngày. Thời nay ai say sưa bét nhè được gọi là đệ tử Lưu Linh.

Chân lý ở đáy chén rượu

Mình có tay bạn cũ từ hồi cấp 3 Lương Văn Tụy (Ninh Bình) là Đinh Văn Phong. Hiện hắn là đại tá dậy ở Học viện QS. Lâu không gặp, chả biết đã lên tướng chưa.

Hồi Tổng Cua du học Ba lan, khi về phép 1973 có qua Moscow, chơi ký túc xá của Phong hàng tháng, toàn ăn vermisel (mì ống) với cá hộp và uống rượu trắng.

Hắn đưa đi khắp nơi, nhưng thỉnh thoảng lại cáo bận. Hóa ra là trốn đi với các em. Xem ảnh thấy ôm eo mấy nàng xinh như mộng. Không hiểu có ai thành phu nhân sau này. Hắn bảo, đi tán gái có vodka mới lên được dây cót tinh thần và ôm không thấy sợ.

Thấy hắn uống vodka như rồng, mình cứ hỏi, tại sao bọn Nga uống lắm đã đành, dân Việt sang Nga cũng thành nghiện rượu.

Hồi học trong trường, Phong hiền lắm, suốt ngày giải toán, mơ mộng đâu đâu. Cu cậu giỏi toán nhất nhì trong trường và luôn ngồi trên  bàn đầu, không bao giờ quay cóp bài. Chỉ có hắn mới đọ được với 10G (lớp chuyên toán của Tỉnh). Không hiểu sao đi du học, cậu thay đổi, mồm miệng liến thoắng và tán gái thì thôi rồi.

Đến nhà chú em họ là Lê Hữu Lập chơi, gặp hắn nốc rượu như nước lã. Rượu vào thì lời ra nhưng rất thông minh. Hắn kể, trên Vĩnh Yên, không có việc gì làm nên chiều tối chỉ đi uống rượu, uống nhiều thành quen, tu mà không nói thành…phí rượu. Bợm rượu luôn có lý của mình. Lạ thế. Hồi đó mình hơi ghét những kẻ say lè nhè, nhưng sau nghĩ lại, thấy hối hận.

NVQuang trên cầu Brooklyn. Ảnh: HM

Chả là bên DC, mình quen lão Nguyễn Vinh Quang, từng làm báo ảnh Việt Nam, đi Nga về, khi uống rượu chỉ thích nhìn thấy đáy chén. Chai Smirnov Vodka trắng 0,45l, hắn uống hết, cầm máy ảnh ống kính mấy cân mà không run tay. Nghe nói ông già là đạo diễn phim Hồng Nghi cũng thuộc hàng bợm trong giới nghệ thuật thứ 7.

Chính lão dạy mình cách xem rượu vang là sờ chôn chai. Đít nông, rượu chán, đít càng sâu, rượu càng ngon. Hỏi tại sao, bọn bợm rượu rỉ tai nhau, đó là qui ước quốc tế rồi. Cứ sờ mông người đẹp mà xem, càng sâu thì càng…ngon.

Rồi hắn đưa ra lý thuyết, chân lý ở dưới đáy chén rượu. Mọi cái hay ho trên đời đều do rượu mà ra.

Thi tửu – Rượu và thơ

Lão Quang lý luận, cha nào không uống rượu thường nói chuyện nhạt hoét. Hỏi nhau vài câu, khỏe không, con cái thế nào, vợ làm chức gì, lương cao không… thế là hết. Và ngồi nhìn nhau. Mà đàn ông nhìn nhau thành…gay. Hỏng.

Xem bọn bợm rượu nói chuyện đủ biết phong phú thế nào. Từ dầu hỏa sang chiến tranh Iraq, đến biển Đông rồi bỗng quay về hôm qua nhìn thấy hai vợ chồng hàng xóm “làm việc” không đóng cửa, cả làng thấy.

Làm vài chén bỗng thơ đọc vanh vách. Giọng lão sang sảng như chưa từng có nửa lít trong dạ dày.

“Đêm thanh dưới ánh trăng buông
Ta cùng thơ…rượu vui buồn có nhau
Giọt tình nghe đắng, nghe đau
Cùng thơ với rượu ai sầu hơn ai”

Hay một bài khác lãng mạn không kém bất kỳ nhà thơ nhất nhì Việt Nam nào

“Rượu sầu mặn đắng bờ môi
Dẫu rằng uống mãi chẳng phai nỗi niềm
Sầu ai ly biệt nợ duyên
Dẫu cho uống cạn truân chuyên vẫn còn”

NT Tạo ở nhà Cua. Ảnh: HM

Nhớ có lần nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tới nhà ở Virginia. Tổng Cua mang mấy chai rượu vang Pháp ra khoe. Người của Sông Quê thở dài “Quanh đây có bán rượu khác không”. Tiger đưa anh đi khắp DC mới tìm được cửa hàng bán rượu mạnh ABC và mua được một chai Cognac Gautier.

Nhà thơ làm hết cả chai và khi ấy thơ văng trên bàn phím.

Em đâu rồi
Dạ em đây
Thế là chat
Nối lại nghìn cây số để rồi nói lời chia tay
Hôn anh nhé
Ừ, anh hôn em nhé
Chat mà hôn không thể chạm vào môi

(Trích từ Chat với người yêu). 

Hình như đêm đó nhà thơ hôn bàn phím thật.

Đoạn khác nói về dân IT say bia, chỉ có cánh say mới cởi trần đi vào hàng internet

“Anh cởi trần lang thang
Bỗng anh lạc vào hàng internet
Internet không nối vào máy chủ”

(Trích Ngày Chủ Nhật rỗng).

Chứng kiến bác Tạo uống, chủ nhà choáng thật sự, giống như nhà thơ Duy Khán, nhìn chai không cũng say. Mình rất lạ, tại sao có người uống giỏi thế.

Bác Tạo còn đọc cho nghe bài thơ tự tả mình say

“Vẽ tôi mực rượu giấy trời
Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau
Vẽ tôi thơ viết nửa câu
Nửa câu ma quỷ đêm sâu gọi về
Vẽ tôi thấy đẹp là mê
Thấy ghen là sợ thấy quê là nhà”.

Chỉ có say mới xuất thần như thế.

Kể cho lão Quang nghe, lão cũng thán phục. Ừ, uống đến ra cả thơ thì mới là uống. Uống không ra cái gì, mà chỉ nôn ra cho chó, gọi là cẩu tửu. Phí rượu.

Rồi lão kể rất thú vị. Trong giới quí tộc rượu cũng chia ngôi thứ hẳn hỏi: hiền tửu, tiên tửu, cuồng tửu, cẩu tửu.

Hỏi nhà thơ Tạo thuộc loại gì? Thi tửu, rượu vào thơ ra.

Còn hắn? Photograph tửu – rượu vào ra ảnh hoa hậu đang mặc quần áo thành…cởi truồng. Hắn giải thích, rượu vào thì ống kính của hắn thành ống kính vạn hoa, người đẹp có mấy đôi vú liền nhau, thích hơn lúc tỉnh.

Tổng Cua thế nào? Cua ư, lão thở dài. Cua chỉ biết phun bọt, loại blog tửu – ngửi rượu viết blog nên các entry nhạt hoét. Thử uống rượu, chắc viết hay hơn. Cứ hỏi Nguyễn Trọng Tạo hay Nguyễn Quang Lập sẽ biết ngay sự khác biệt giữa blog Quechoa hữu tửu và Cua Times vô tửu.

Rượu trắng và nước Nga

Với nhiều người, nước Nga là kẻ nát rượu. Nhưng ít người để ý, người Nga đóng góp cho nhân loại biết bao tài năng, công trình khoa học, bao giải Nobel cũng xuất phát từ chén rượu trắng Ruskaia Vodka.

Năm 1373 lính Nga say bí tỉ, bị quân Tatar đánh úp và lính say bét nhè bị ném sông có tên Reka Pianaya – dòng sông Say. Rượu với người Nga đi vào lịch sử, cả thắng lợi huy hoàng đến thất bại. Ai đi Nga về đều nhận xét vodka là linh hồn Nga, là lòng hiếu khách, tình bạn và lòng tin sâu nặng sau những cú vô 100%.

Elsin say nhảy rock năm 1996. Ảnh: AP

Lan man chuyện trên trời dưới biển, chả hiểu sao ảnh gia Vinh Quang lôi Tổng thống Nga Boris Yelsin vào cuộc. Có lẽ người ta nhớ vị Tổng thống gây tranh cãi này vì hay say rượu hơn là làm những cuộc chính biến. Ông ta từng ngủ quên trên máy bay vì quá chén, rồi lảo đảo vì rượu khi lên bục phát biểu.

Nhưng cũng không ít người nhớ đến một người dám ném thẻ đảng CS vào sọt rác, tuyên bố ra khỏi bộ Chính trị tại đại hội đảng, giải tán Liên Xô, đưa ĐCS ra ngoài vòng pháp luật dù trước đó từng nói “Tôi đã chân thành tin tưởng vào các lý tưởng về sự công bằng do đảng tuyên truyền, và cũng có cảm giác ấy khi gia nhập đảng, nghiên cứu toàn bộ các hiến chương, các chương trình và các giáo điều, đọc lại các tác phẩm của Lênin, Marx và Engels”.

Trong cuộc đảo chính lật đổ Gorbachev, Yelsin đứng trước mũi xe tăng để kêu gọi lính Nga không tấn công người biểu tình.

Đưa quân vào Chesnia, rồi định tuyên bố chiến tranh thế giới 3 khi nghe tin NATO tấn công Nam Tư. Trong một năm cách chức 5 thủ tướng.

Trước khi về vườn, Yelsin đã bí mật nuôi nấng Putin trong mấy năm liền. Khi ông tuyên bố từ chức thì Putin đã vững vàng trong vai Thủ tướng và sau đó là Tổng thống nước Nga.

Người ta tự hỏi, Putin do ai sinh ra. Đó chính là kẻ “nát rượu” Yelsin. Có thể gọi ông là thánh tửu vì các quyết định tầm nhân loại của ông vào lúc ngàn cân treo sợi tóc của nước Nga được ra như bậc thánh thần.

Yelsin nhìn ra chân lý ở đáy chén rượu. Nhân loại cũng được nhờ kẻ say như ông. Nếu không có rượu, Boris Yellsin chỉ là những kẻ nhạt nhòa. Rượu trắng Smirnov không hề phí với nước Nga.

Vĩ thanh

Yelsin đứng trên xe tăng năm 1991. Ảnh: Reuters.

Ở nước mình, đôi lúc cũng cần một nhà lãnh đạo say rượu mà không cần đến bậc thánh tửu như Yelsin hay đệ tử của Lưu Linh. Say say chút rồi sẽ nhìn ra chân lý không phải ở trên chín tầng mây mà nó ở ngay dưới đáy vò cuốc lủi.

Người ta bảo, kẻ dại tìm may mắn ở xa, người khôn tìm ngay dưới chân mình. Cứ tìm đường phát triển ngay trong chén rượu thì biết đâu dân mình sung sướng hơn cũng nên.

Lan man về rượu,Tổng Cua bắt đầu say, sợ sẽ thành luyên thuyên…tửu nên stop. Xin hẹn gặp trong một entry khác cho đủ bộ tứ “Rượu, chè, trai, gái”.

Chúc bà con vui cuối tuần.

HM. 23-09-2011

77 Responses to Lưu Linh liệt truyện

 1. […] Lưu Linh liệt truyện […]

 2. […] thêm: Lưu Linh liệt truyện Like this:LikeBe the first to like this. from → chính trị, xã hội ← Trần […]

 3. […] thêm: Lưu Linh liệt truyện Share this:FacebookTwitterPrintEmailLike this:LikeBe the first to like […]

 4. KỲ LƯU (LƯU ĐINH) says:

  Thơ hẹn ngươikhách mai về uống riệu trong mục (Vọng cỗ xin hõi anh là ai?)
  Khá khen hiền sĩ đã phun hâu
  Lóng lánh vàng rơi đẹp tuyệt vời
  Gom cã ý trời trong thơ viết
  Lòng vẫn y nguyên độ nhún nhường

  Một đấng chân tu ai có hay
  Âm thầm nhường nhịn nếm chua cay
  Văn chương luận trí mà thiên ý
  Là lúc dương gian chuyễn mạc kỳ

  Nếu được cùng nhau đễ luận bàn
  Việc nhà việc nước việc trần gian
  Việc cho con cháu mai đèn sách
  Chung gánh cùng nhau dưã cuộc đời

  Có lẽ đây xin cúi lạy trời
  Dẫu rằng thiên ý ỡ muôn nơi
  Mong ngày tri ngộ nêu danh tánh
  Riệu uống kỳ say mới hã lòng

  Chôn mãi thân trong chốn đoạ đày
  Gông cùm trời trói tự ta hay
  Khi nào gỡ rối xong trần thế
  Mớh được quay về với nước non

  Không biết lâu nay người ỡ đâu
  Thay tôi dùng lẽ kíu muôn đời
  Hẹn ngày trần thế chung công lý
  Ta nắm tay nhau thuận ý trời.

  Tôi viết bài thơ này đễ nói về riệu. Không ai tìm được chân lý trong riệu cã nhưng đối với riêu người hiền sĩ có chân lý thì ý vị hay mạch lý phun châu mà kẽ bất truy lý thì phun thũ đoạn hay sàm sỡ. Hãy vào mục (Vọng cỗ xin hõi anh là ai?) mà thấy thánh nhân đưa chân lý ra sắp sưã kíu trần.

 5. ThanhLiem says:

  Ông bạn của chú chưa lên tướng đâu ah, cháu thường xuyên đọc trộm blog của chú, chú viết rất thú vị, cháu kiếm đc nhiều điều hay mà không mất phí (hi hi)-cảm ơn chú nhiều, chúc chú và gia đình mạnh khỏe!

 6. Trung says:

  Russia 922

 7. ông khám says:

  hay.

 8. trinhgia says:

  Bác Hiệu Minh!
  Bài của bác viết, bài nào cũng hay. những chuyện bác viết toàn những chuyện diễn ra thường ngày ở ngay quanh ta, đặc biệt là rất đậm chất làng quê (mặc dù bác sống ở Mỹ).
  Em rất hay thường xuyên đọc bác và cũng hay “mượn” các bài của bác về nhà. tuy nhiên lần nào em còm men để “mượn” bài cũng không được (ko biết vì sao?), hôm nay em lại còm tiếp để “mượn” bài này. nếu cái còm này nó không hiện lên em sẽ không “mượn” nữa.
  P/S: vì bác là “người sang” nên em bắt quàng làm họ, em với bác là đồng hương Ninh Bình đó.
  Trân trọng cảm ơn bác và rất vui được giao lưu cùng bác!

 9. Dan says:

  Nếu Tổng Cua mà xỉn thì hổng viết được về rượu rồi. Mấy anh chàng nát rượu chủ yếu làm thơ với thẩn. Mấy tay ở Silicon Valley nhờ rượu mà giúp nước Mỹ hùng cường?

 10. Hồ Tại Thiên says:

  THƠ RƯỢU THỜI TRAI TƠ

  Buồn xuống ngang vai chiều đến chậm
  Lòng tôi mưa bụi nữa đây em
  Không chắc đêm nay mà ngủ được
  Rượu tàn ko ấm, nhớ ko tên.

  Tâm sự cứ như là giẻ rách
  Từng chiều chệch choạng bước loanh quanh
  Hồn thôi bỏ mặc cho sương xuống
  Thương nhớ ko vàng giọt nắng hanh.

  Dừng chân dưới gốc cây châm thuốc
  Ko gió mà nghe lạnh rất đầy
  Mùa thu về nữa trên cây lá
  Mai mốt sẽ buồn như heo may

  Đâu biết tình xa chiều đến muộn
  Người về qua một bến sông xanh
  Mưa bay hay gió bay vào nội
  Thương nhớ vòng theo mấy cổng thành

  Sao tôi cứ là mây viễn xứ
  Thèm về soi giữa mắt nhung xưa
  Mà ko là vầng trăng tỏ
  Nở giữa lòng em cả bốn mùa.

  Mưa lạnh thêm hồn tôi nữa đây
  Chiều buồn, rượu hết, sầu chưa say
  Mai về tay níu vai cầu cũ
  Cởi áo xưa buồn cho gió bay…

 11. Hồ Tại Thiên says:

  THƠ RƯỢU THỜI TRAI LOẠN

  Mười ngày trên chốn quân trường
  Ngày ra đơn vị nhớ thương vơi đầy

  Thân trai là kiếp bèo mây
  Còn đêm nay nữa ta say thỏa lòng

  Từ chia tứ hướng Bình Long
  Người về Phú giáo nghe lòng bâng khuâng
  Trời Lai Khê đón chinh nhân
  Rồi mai đây biết có lần gặp nhau

  Uống đi cho cạn men sầu
  Say đi kẻo để nhạt màu thời gian

  Mai nầy trên bước phiêu ngàn
  Nhớ biên thư nhé bạn vàng tôi ơi.

 12. Hồ Tại Thiên says:

  THƠ RƯỢU THỜI CÔ ĐỘC

  Ngồi buồn muốn uống rượu
  Uống rượu nhớ đến bạn
  Muốn bạn chẳng ai bán
  Muốn bán chẳng ai mua

  Ngồi uống rượu một mình
  Thà chết còn sướng hơn.
  ————-

  THƠ RƯỢU THỜI SẮP CHẾT

  Hôm nay mình uống cho say
  Mai nầy chưa chắc có ngày gặp nhau

  Cuộc đời là giấc chiêm bao
  Thế gian là cuộc bể dâu khôn lường.

  Rồi mai bồn hướng mười phương
  có còn nhớ, có còn thương bạn bè

  Dốc bầu tâm sự nhau nghe
  Rồi mai mốt có kẻ về trăm năm
  Rót đầy ly rượu sủi tăm
  Thuốc thơm một điếu gọi thầm cố nhân.

  Tóc ta dù có bạc dần
  Tấm lòng trinh bạch trong ngần bạn ơi

  Rượu say mình cũng say rồi
  Nâng thêm một chén ly bôi cuối cùng.
  —————

  THƠ RƯỢU THỜI VIẾT CÒM

  Hồ Tại Thiên.

 13. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Ta Làm Gì Cho Hết Nửa Đời Sau
  dăm thằng khùng họp nhau bàn chuyện lớn
  gánh sơn hà toan chất thử lên vai
  chuyện binh lửa anh em chừng cũng ớn
  dọn tinh thần : cưa nhẹ đỡ ba chai

  rừng đất khách bạt ngàn màu áo trận
  xong hiệp đầu mây núi đã bâng khuâng
  hào khí bốc đủ mười thành chất ngất
  chuyện vá trời coi đã nhẹ như không

  một tráng sĩ vung ly cười ngạo mạn
  nửa đời xưa ta trấn thủ lưu đồn
  nay đất khách kéo đời rất nản
  ta tính sẽ về vượt suối trèo non…

  sẽ có lúc rừng sâu bừng chuyển động
  những hùm thiêng cựa móng thét rung trời
  và sông núi sẽ vươn mình trỗi dậy
  và cờ bay trên đất nước xanh tươi’

  một tráng sĩ vô êm chừng sáu cối
  thần tự do giờ đứng ở nơi nào ?
  ta muốn đến leo lên làm đuốc mới
  tự đốt mình cho lửa sáng xem sao …

  thần tự do giơ hoài cây đuốc lạnh
  ta tiếc gì năm chục ký xương da
  sẽ làm đuốc soi tìm trong đáy biển
  những oan hồn ai bỏ giữa bao la’…

  bình minh tới một chàng bừng tỉnh giấc
  thấy chiến trường la liệt xác anh em
  năm tráng sĩ bị mười chai quất gục
  đời tha hương coi bộ vẫn êm đềm

  sàn gác trọ những tâm hồn bão nổi
  những hào hùng uất hận gối lên nhau
  kẻ thức tỉnh ngu ngơ nhìn nắng mới :
  ta làm gì cho hết nửa đời sau ?’

  Cao Tần- tháng 3.1977
  😛 😉 🙂

 14. Hiệu Minh says:

  Gửi bác Lưu Văn Say. Còm đã đủ 50, đề nghị bác lên tiếng cho bà con vui cuối tuần.

 15. Trần Công(Matxcova) says:

  Thấy chủ blog này có bài về Lưu Linh làm tại ha phát thèm, nhưng đúng là giọng văn của người không uống rượu(nhạt ghê), hôm trước có một ông bạn già viết bài thơ tế tại hạ thế này:

  Tiện đây đã sẵn cỗ bàn
  Nhang đèn không thiếu, ta gào vài câu
  Dòng đời bấn loạn bể dâu
  Xá gì tóc bạc khóc đầu còn xanh

  Vài năm nhậu cũng qua nhanh
  Khi lây nhây rót khi lanh chanh mời
  Cáo phó đọc mấy hôm rồi
  Đánh vần một đỗi nửa hồi nửa nghi

  Sách xưa hải chiến còn ghi
  Chổng mông giữ đảo chỉ đi hai hòn
  Nay đang uống rượu bon bon
  Nghe Tàu sắp tới bỗng còn hồn ma?

  Phân vân chén riệu Vodka
  Khéo cay đám giỗ, nhỡ say tiệc ….mừng?
  Âm dương cách biệt trùng trùng
  Người coi kẻ uống ai hùng hơn ai:

  Mai đây dẫu có Mao đài
  Sao quên được tháng ngày dài Nàng Hương
  Đời giai nguyện chết sa trường
  Mửa vùi Thượng Hải nôn trôi Cấm Thành

  Dù nay hương án rành rành
  Đít ghà che mặt chớ đành … chết đi
  Dăm câu tế xuống nhị tì
  Lòng Tà có nổi làm gì được nhau…

  Hô hô … Hề hề …
  ____
  P.S: Tại hạ kết nhất hai câu:
  Đời giai nguyện chết sa trường
  Mửa vùi Thượng Hải nôn trôi Cấm Thành

  • Hiệu Minh says:

   Bác Trần Công đang bên Nga nên kể một chuyện say rượu của dân ngố cho bà con nghe với. Cảm ơn bác vì đã có bài thơ hơi…buồn.

   • Trần Công(Matxcova) says:

    Sa hoàng Nikolai II mất nước vì không uống rượu, Stalin không mất nước vì uống nhiều rượu, Gorbachev mất nước vì không uống rượu, Yelsin được nước vì uống rượu…tại hạ khát nước sau khi uống rượu.

 16. Đế Thích là một vị tiên chơi cờ rất cao. Khi nhắc tới Lưu Linh , Đế Thích , người ta hay kèm chữ rượu thánh , cờ tiên. Rượu , gái đẹp , trăng là 3 nguồn cảm hứng chính của người xưa ( chắc nay cũng vậy ) . Là con trai , hầu như ai cũng thích uống rượu. Nam vô tửu như kỳ vô phong .Nên phân biệt uống rượu và nhậu. Nguyễn Bính cũng làm thơ về rượu rất nhiều . Tản Đà rất thích uống rượu :
  “Đất say đất cũng lăn quay
  Trời say trời cũng đỏ gay , ai cười
  Say thì nghĩ cũng hư đời
  Nghĩ thời nghĩ vậy , say thời cứ say “
  Riêng dân nhậu xứ mình , tôn đệ nhất cao tửu là Bác Hồ . . Họ giải thích : Thường dân nhậu chọn đơn vị là xị. Ai cao đô hơn , chọn đơn vị là lít. ( 1 lít = 4 xị ).. Riêng Bác , lại chọn đơn vị là canh .Một canh , hai canh , lại ba canh . Nhậu tới ba canh là tả tơi trời đất rồi . Vậy mà chưa xi-nhê , chưa ngủ được mà : Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành . Vậy nên ngồi dậy , làm ráng 2 canh nữa :
  Canh bốn , canh năm vừa chợp mắt.
  Nhậu tới 5 canh mới chịu ngủ thì đúng là thiên hạ đệ nhất cao tửu.
  P/s; Hình như bài thơ Tổng Cua trích dẫn lúc nhập đề , câu 8 , thiếu chữ ; “thay “ hay sao ấy. Vì câu đó có 6 chữ , thiếu một . Nếu thêm chữ thay vào , thấy hợp vần .. Nếu ý của tôi không phải thì thật lòng xin lỗi Bác

  • HỒ THƠM says:

   Bác nhậu năm canh ( 100 lít ) mới chợp mắt , Lưu Linh phải gọi bằng cụ tổ nhé ! He he…

  • Hiệu Minh says:

   Bác đọc tinh quá trời. Đúng là quên một chữ, nhưng không biết chữ gì. Thôi thì chữ THAY là hay nhất :).

 17. jan says:


  Cácbac tha hồ mà cười .Ông này say được việc đấy .
  Nhưng những cận vệ và người thân của ông tiết lộ
  họ xấu hổ chết đi được (tìm discovery ) sẽ thấy .

  • jan says:


   va day

   • jan says:


    Say quá cũng phải cười một chút .

   • Quý Vũ says:

    Bác Jan, chắc tui bỏ nghề IT đi học….sửa ống nước máy giặt cho khỏi phí đời….chai. Thanks bác cái clip đã làm thay đổi…..nghề nghiệp của tui, hehe….

   • jan says:

    He he ,biết nghề IT như bác mà cất kín thì cũng phí nhiều đời…chai thật .
    Thấy blog yên quá nên tôi (mù IT ) mạo muộI đưa mấy clip lên để mọi
    người cười ,vậy thôi .

 18. Thành says:

  Thơ say – Trần lãng tử.

  Học đòi Bàng Giúi trung niên
  Lưu tồn không dám! May nên lời tồn
  “Ầm trang sử lịch” hết hồn
  Là thơ thứ thiệt lọt cồn tỉnh – điên

  Xin tha các cụ ngủ yên
  Đừng moi mồ gọi triền miên điệu vần!
  Dạo này Ma ngải Yêu nhân
  Mượn màu chữ nghĩa lần khân mời chào!

  Thơ sang quý, ý ngọt ngào
  Thẩm du mừng tưởng thơ trào vọt ra!
  Mượn lời sông núi ngân nga…
  Tong tong mấy giọt… ý là sao đây?

  Cầy tơ giả giọng cờ tây
  Mượn màu chiêu tập gió mây điệp trùng
  Nam Quan ải, nước Kỳ Cùng
  Tố Như Nguyễn Trãi rùng rùng kéo lên!!!

  Xin tha các cụ ngủ yên
  Làm thơ sao có mùi tiền tanh tanh
  Thơ sao nhiễm thói thập thành
  Vãi vung câu chữ, ô danh lợi quyền!

  Lạy ngài Bùi Giáng trung niên
  Thơ điên số dách, chẳng điên chút nào!
  Con say con nói tào lao
  Cụ ơi vặn cổ thằng nào nói điêu!

  Rượu Mẫu Sơn – Nguyễn Thanh Mừng

  Non điệp điệp nước trùng trùng

  vơi đầy rót một không trung biên thùy

  rừng hồi úp mặt vào ly

  ải Nam Quan gió, sông Kỳ Cùng mưa

  Giọt nào Tô Thị còn lưa

  giọt nào Nguyễn Trãi ngày vừa biệt cha

  giọt nào bước Tố Như qua

  ngàn lau trắng tóc trắng hòa hoang vu

  Nâng bầu sông núi phiêu du

  giọt nồng ruột đất giọt ru lòng trời

  lặng nghe lửa bén trên môi

  và bao bông tuyết sóng đôi bay về.

 19. Ngu si says:

  Theo yêu cầu của chủ nhà ,xin chép tặng bài “Lại say’ của Cụ Tản Đà :
  Say sưa nghĩ cũng hư đời
  Hư thời hư thật say thời cứ say
  Đất say đất cũng lăn quay
  Trời say mặt cũng đỏ gay ai cười ?

  Say chẳng biết phen này là mấy !
  Nhìn non xanh chẳng thấy , lại là say
  Quái!Say sao? Say mãi thế này,
  Say suốt cả đêm ngày như bất tỉnh
  Thê ngôn túy tửu chân vô ích
  Ngã dục tiêu sầu thả tự do

  Việc trần ai ai tỉnh ai lo
  Say túy lúy nhỏ to đâu bất kể
  Trời đất nhỉ cái say là sướng thế
  Vợ can chồng ,ai dễ đã chừa ngay
  Muôn say lại cứ mà say !

 20. Ngu si says:

  Trả lời H .M: Thời kỳ Cụ Nguyễn đi sứ Tầu ,đi qua mả L. Linh ,và nhiều địa danh khác .Đến đâu
  cụ cũng làm thơ để ghi lại cảm xúc của mình để làm “kỷ niệm ” mà . (chẳng phải để đăng lấy danh lợi như các nhà thơ ngày nay ) Nếu có thời gian H.M tim tập “Thơ chữ Hán Nguyễn Du ”
  đọc thêm .Viết văn hay như H. M mà không đọc N.D thì thật tiếc lắm đấy ! (Tập thơ N.D dã đươc
  dich nghĩa và dịch thành thơ . Nhưng đọc bản dịch nghĩa sẽ hiểu kỹ hơn ,nhiều câu dịch thành
  thơ vì phải gò vào vần điệu ,có khi phải lược mất cả ý ,ngay bài “L.L mộ này cũng vậy .Bài này
  Cụ Nguyễn mình chê L.Lhay lắm .Hẳn L.Linh nếu mà vục dạy được ,hẳn phải bái lạy Cụ bởi hai
  câu 3 và 4 “Túy lý ……..niệm di hài “(Khi say đã coi mình như muôn vật ,thì lúc chết hà cớ gì còn tiếc cái xác ?)

 21. Ngu si says:

  Ôi ! Bác DUNG HN khen Ngu si quá lời .Hay bác cũng đang say vậy . Ngu Si thật mà ! Suốt đời
  bị bọn Lưu Manh nó lừa , ngu si này chuyên làm mõ cho chúng nó ,toàn bị “xuỵt vào bụi rậm “,hoăc “vén quần cho chúngđái ” Than ôi ! “Dại rồi còn biết khôn làm sao đây ?”

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đồng ý với ý kiến của bác DHN. Ngu si nhưng cực kỳ thông minh. Thơ say rất vần 🙂

   Bác còn may chỉ vạch quần cho thằng khác nó đái, nhiều người còn phải cầm chim cho bọn đi chơi gái non, gái già kể cả gái điếm, khổ trần ai.

 22. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Phàm sinh ra ở trên đời ai cũng phải uống rượu dù ít hay nhiều và đã uống thì sẽ có say. Ở xứ thiên đường với nền văn minh lúa nước từ hàng nghìn năm, có đến 80% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mà lúa là nguồn gốc của rượu. Cũng ở xứ thiên đường trong các công sởnhà nước tiêu chí biết uống rượu cũng là chỉ số quan trọng để một cá nhân nào đó được xếp vào diện quy hoạch cán bộ…Có rất nhiều quy định về rượu trong việc lễ tân khách tiết nhưng xem ra khả năng thực hiện đúng rất khó, vd không lẽ tiếp khách vip bằng vang Đà Lạt hay Volka Lò Đúc?? vì vậy phải là vang Chile hay Chivas 18. Theo quy định về tiếp khách thì không quá 100.000 VNĐ/người ngày….
  Thông điệp của Cua Times: Bao giờ Thiên đường có Gorbachev, Yelsin sẽ xuất hiện và sẽ có Putin. Dù gì thì Elsin cũng luôn là người thành công trong sự nghiệp vì ông ấy đã tìm ra và nuôi dưỡng một người kế nghiệp là Putin.

 23. Ngu si says:

  Tổng Cua chưa rượu đã say
  Mang thơ cụ Nguyễn “cống” ngay chàng Tầu
  Hay Cua định nhử “mồi câu”
  Thử xem tướng Tầu liệu có nhận vơ….

  (Bài thơ về Lưu Linh dẫn ở đầu bài, là bài thơ của Cụ Nguyễn Du không phải của người T.Q.
  Tên bài thơ là “Lưu. Linh mộ”. Nguyên văn bằng chữ Hán như sau:

  Lưu gia chi tử bất thành tài
  Hà sáp dương ngôn tử tiện mai
  Túy lí dĩ năng tề vạn vật
  Tử thời hà tất niệm di hài ?
  Thiên niên cổ mộ trường kinh cức
  Vạn lý quan đạo đa phong ai
  Hà tự thanh tỉnh khan thế sự
  Phù bình nhiễu nhiễu cánh kham ai !

  • Dung HN says:

   Tuyệt cú mèo … Hoan hô bác tên Ngu Si nhưng cực kỳ thông minh.

  • Hiệu Minh says:

   Hehe. Tôi viết cho các bác tán vui, vì đúng là không uống rượu nên rất ngớ ngẩn. Đinh mang sách học lão Quang xem có thành đệ tử không.

   Tôi đã sửa lại chữ Niệm cho bác rồi. Cảm ơn bác đã chỉ ra lỗi của kẻ không…say.

   Mà sao “Lưu Linh mộ” lại không ở trên mộ Lưu Linh. Hay là cụ Nguyễn đến mộ Lưu Linh và viết bài này. Chi tiết này bây giờ tôi mới biết đó. Cảm ơn bác.

 24. Dung HN says:

  Xưa kia ta ở trên trời
  Vì ham uống rượu, bị rời xuống đây
  Xuống đây ta uống cho say
  Xơ gan cổ chướng ta bay về trời.

  • Hiệu Minh says:

   Xơ gan cổ chướng ta bay về trời…. Tuyệt 🙂

   • Anh Kiệt says:

    Hai bác ơi, xơ gan chứ không phải sơ gan. Có thể viết cả hai cách cổ chướng và cổ trướng đều không bị bắt lỗi.
    Lấy phải ông chồng thích uống rượu hơn chăm sóc gia đình là khổ lắm đấy các bác ạ, nhất là phụ nữ nông thôn.
    Nếu kinh tế chẳng khá giả gì, thì các Tiger sẽ quy đổi chén rượu tương đương quả trứng gà. Không có tiền mua trứng gà cho con ăn, mà thấy chồng tì tì túy lúy thì các bác nghĩ sao? Trừ khi biết nhìn xa trông rộng: chồng say say để chồng bay bay. Bay cao, bay xa lên thành tổng thống như Yelsin???

   • Hiệu Minh says:

    @AK. AK dạo này để ý lỗi chính tả ghê. Nhớ giúp cho blog sạch nhé. Thấy chỗ nào sai nhờ AK bảo ngay. Bác Say và bác ANDT sửa cho nhiều nhưng vẫn còn nhiều lỗi.

    Thks.

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Chính xác thì phải là: Xơ gan Cổ sướng. Uống rượu thì chồng bị xơ gan, nhưng vợ (Cổ = cô ấy) thì sung sướng, bởi thế mới có câu chuyện: một lít ít hơn một xị… 😛

 25. Dung HN says:

  Bài khác

  Chú Cuội ngồi gốc cây đa
  Túi thơ hũ rượu khề khà cho vui
  Say rồi Cuội bảo Nga ơi!
  Cùng nhau hạ thế vui đời say sưa
  Rượu nếp pha với nước dừa
  Đó là loại rượu thượng thừa miền tây
  Cuội ơi hãy ghé vào đây
  Cùng ta say xỉn cho ngày trôi qua
  Ôm chi cái gốc đa già
  Nghìn năm chẳng biết gì là thú say
  Khi say nghe thấy hay hay
  Tản Đà mới nói đỏ ray ông trời
  Rượu vào thơ mới ra lời
  Không rượu thì chịu một lời cũng không

 26. Dung HN says:

  LẤY CHỒNG HỘI NHẬU

  Chim khôn chọn cây lành mà đậu
  Gái khôn chọn mấy thằng nhậu mà nhờ
  Lỡ mai nó chết bụi, chết bờ
  Lư huơng khỏi tốn, nhang đèn khỏi mua

  Đến ngày giỗ quảy khỏi lo
  Cứ cầm chai rượu gọi hồn nó lên
  Nó lên nó phán một câu:
  Rượu tao, tao uống, mắc gì mầy tru.

  Trai khôn tìm vợ chợ đông
  Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân
  Giờ thời chinh chiến đã qua
  Tìm chồng quán nhậu mới là kế hay

 27. HỒ THƠM says:

  ” Với nhiều người, nước Nga là kẻ nát rượu. ” Có lẽ nói thế cũng không sai . Nhớ hồi còn học ở … Liên Xô , nhiều buổi chiều thấy mấy bác Liên Xô uống say be bét , nằm dài trên đường trông thật oải , mấy bác này là Lưu Bị , Lưu Bang hay Lưu Bình chứ không phải Lưu Linh nên chẳng thơ phú chi , hi hi… Ngày đó các bợm rượu Nga thấy rượu đế Nàng Hương, Nếp Mới của “ta” là … “khơ ra sô ” (good) ngay ( Nga ngố mà , he he ) chứ Whistky có mà mơ.

  Nàng Hương , Nếp Mới cũng ra cả đống thơ rồi!

  Hình như ” lão” tổng thống Nga Yelsin cũng là dân sáng xỉn chiều say , lão chẳng thèm làm thơ, cũng chẳng thèm học ngoại ngữ ngoại ngoeo , tiếng Anh tiếng ẻo gì cả , cứ “đẻo” một thứ tiếng mẹ đẻ là tiếng Nga mà làm được nhiều việc ra trò ( cho cả nước Nga và thế giới ) là đào huyệt lấp đảng Cộng Sản Liên Xô , he he.

  Nhìn hình lão Yelsin xỉn xỉn nhảy rock với mấy em chân dài mà phát thèm, tổng thống như rứa mới là tổng thống chứ ! He he he…

  • Hiệu Minh says:

   Đoạn tán về Yelsin là do lão Quang nhiếp ảnh nói đó. Tôi có biết gì về rượu chè đâu. Nhưng là tổng thống nước lớn cũng phải có dấu ấn cá nhân.

   Yelsin xóa Liên Xô vì say rượu
   Putin đưa nước Nga đi lên vì biết karate
   Clinton cho cả thế giới biết vì dám chơi gái trong Nhà Trắng
   Anh Phidel ngủ với tất cả các thư ký
   ….

 28. ti4mat says:

  Khổ quá, một entry viết về người say do một người không biết nhậu cũng giống như một người đang sống trong thiên đường XHCN viết về một xã hội tư bản dãy chết nên xin miễn bình luận!

  • noname says:

   Bác này nói chính xác. Thấy ông Cua viết về rượu tôi cũng ngứa tai, nhưng chả biết thế nào mà phản lại.

   Thường là nhậu giỏi thì không biết viết, viết giỏi lại không nhậu. Cả viết cả nhậu thì làm còm sỹ, được vài dòng là tắc tị. Hu hu.

   Vừa nhậu giỏi, vừa viết hay chỉ được mỗi bác Tí Pho Mát. Mà sao bác không viết luôn một bài cho bà con xem cuối tuần.

   • ti4mat says:

    Kính bác, tôi vốn chẳng viết giỏi, nhậu cũng chỉ là thuộc diện cẩu tửu, tôi cũng chẳng dám chê bác tổng cua, tôi chỉ tiếc là phải chi bác tổng cua cũng là dân lưu linh thi có lẽ entry này sẽ có mùi rượu, bia hơn thôi “rượu là rượu mà bia là bia”
    Xin gởi các bác rượu bia vui cuối tuần

  • Hiệu Minh says:

   Bác Ti Pho Mát này nói chuẩn. Đúng là Cua không uống rượu. Chỉ chút là lờ đờ, nhìn gà hóa cuốc. Bác thông cảm nhé.

  • Quý Vũ says:

   hihì, kẻ uống vô thiên lủng cũng không được….vinh danh bằng người lên mâm lên bát, bày ra cuộc rượu. Bác Cua đưa mồi, tửu lượng anh em ta tới đâu thì tám tới đó, còn phải khen bác ấy nữa chứ.

   hehe, tui đi mua mấy lít rượu Bầu Đá zdìa ngâm…..cua, tháng sau đãi mấy bác!

 29. Người sưu tầm says:

  Ngày xuân thơ rượu (Tản Đà)

  Trời đất sinh ta rượu với thơ
  Không thơ không rượu sống như thừa
  Công danh hai chữ mùi men nhạt
  Sự nghiệp trăm năm nét mực mờ.

  Mạch nước sông Đà tim róc rách
  Ngàn mây non Tản mắt lơ mơ.
  Còn thơ còn rượu còn xuân mãi
  Còn mãi xuân, còn rượu với thơ…

 30. Quý Vũ says:

  Lan man về rượu,Tổng Cua bắt đầu say, sợ sẽ thành luyên thuyên…tửu nên stop. Xin hẹn gặp trong một entry khác cho đủ bộ tứ “Rượu, chè, trai, gái”.
  ——————————————————————————-

  Lão Cua say rồi, lúc say lão chỉ toàn nhớ vần L nên huyên thuyên tửu trở thành luyên thuyên tửu. Cũng may, lão không biết loại rượu vô…… hồn tửu, hìhì…..

  Tuyên chiến với bác HTH, khi nào tới entry “Gái”, dứt khoát phải bóc tem, hehe, bác đừng có mơ Tem “Gái” nhé…….

  • Hiệu Minh says:

   Huyên thuyên hay Luyên thuyên… Chịu, nhưng chắc là LQV đúng.

   Thế nào cũng viết entry về Gái cho các bác tám.

 31. qx says:

  Rõ ràng là entry ni chăm bẳm nhằm vào bác Lưu văn Say rồi chớ còn chi nữa. Từ đầu bài dzô toàn bài chỗ nào cũng thấy réo Lưu (linh) ra mà nói hành nói tỏi, đã vậy còn nói thẳng là Say, hỏi ai mà chịu được, huống hồ chi cái nhà bác Lưu linh Say.

  Thiệt là ép người quá đáng mà, bác Lưu linh Say phải càm ràm gì đi chớ.

  (Cua là một loại mồi nhắm khá ngon và đắc) cũng là một entry kèm Lưu linh,

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Bài này là tặng bác Lưu Văn Say. Nhưng lão ấy chỉ còm khi số còm vượt 50. Dưới số đó, lão không ra khỏi chiếu.

   Bây giờ có khi đang lơ phơ ở quán nào rồi. Nhưng văn lão thì đúng là văn Say, nửa tỉnh nửa mê, nửa thật, nửa lững lờ. Đọc lôi cuốn.

 32. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  @Lão Tổng Cua: Ngày đó ngồi nhậu, nghe con cháu ê a:
  “Rượu lậu làng ta
  Có vị phù sa
  Của sông Kinh Thầy
  Có hương sen thơm
  Trong hồ nước đầy
  Có lời mẹ hát
  Ngọt bùi đắng cay…”

  thầm nhủ, uống rượu mà chưa cảm nhận được đến tầm như thế thì không thể gọi là đệ tử Lưu Linh được. Tự nhiên thấy yêu mến và tôn sùng cái “rượu lậu làng ta” mang đậm đà bản chất quê hương và con người.

  Và rồi cái tình yêu thánh thiện kia chết queo trong một lần uống rượu với thằng bạn nối khố! có phải vì thời kinh tế thị trường lên ngôi, hay là do cái khó nó ló cái gian, bia rượu thật giả lẫn lộn. Ôi còn đâu cái tình yêu tinh khiết đ/v bia rượu làng ta qua tiếng ê a của con trẻ, bi
  chừ chỉ còn là:

  Rượu trắng làng Vân
  Có vị của phân
  Ở con sông Cầu
  Có mùi cồn thơm
  Của E-ta-nol
  Có mùi nước đái
  Ngọt bùi khai khai

  Hay là:

  Bia Ha-li-đa
  Uống vào đái ra
  Vẫn còn bọt
  Vẫn còn ga

  May cho đồng chí Boris Yelsin là đ/c ở Nga uống toàn Ruskaia Vodka nên tuyên bố nhiều câu nghe như thánh tửu, như là: “CS chỉ có thể bị thay thế, không thể thay đổi!” (chắc rượu vào làm não lão thông minh hơn?), Lão mà uống mấy cái nàng Vân, có vị của phân thì chắc đã đi gặp cụ Mác, cụ Lê, với cụ Xít từ lâu rùi!!!
  hì hì 🙂 😉 😛

  • qx says:

   Cái khác nhau là lão Boris Yelsin nạp vodka như uống sâm lấy sức lao vào cuộc kách mệnh cho dân tộc Nga; trong khi các lão nhà ta thì nốc vodka như giải tỏa cơn khát vô sĩ rồi ợ và cho chó ăn chè tanh hôi cả xã hội loài người.

   qx

  • Hiệu Minh says:

   Đọc các thời của rượu mà muốn say luôn cho rồi…

 33. xanghứng. says:

  Ổ QUỐC RÙNG MÌNH TRONG CƠN NHẬU NHẸT

  Còn ai kêu cho những cây thông không biết nói

  Khi nhà thơ bị bóp cổ nghẹn lời

  Rừng nguyên sinh vung lưỡi rìu quỉ đói

  Rắc rắc cây xô cốc chạm quỉ vang cười

  Chúng nó nhậu từng cánh rừng giải núi

  Từng khoảng trời miệt đất lòng khơi

  Nhậu tất cả từ Vua Hùng để lại

  Nhậu đến nàng Tô Thị rã thành vôi

  Chúng nó nhậu trên thân em trinh bạch

  Trên lưng mẹ già còm cõi một đời bom

  Con mất xác dưới chân thành Quảng Trị

  Mẹ khoét hầm nuôi tiếp biết bao con

  Kìa mẹ về run rẩy dưới mưa tuôn

  Qua cửa vi-la thấy đàn con ngồi nhậu

  Những đứa con thoát chết vụ khui hầm

  Đang tưng bừng nâng cốc tụng nhân dân

  Tổ Quốc rùng mình trong cơn nhậu nhẹt

  Có nghe chăng con cháu ngợi ca Người

  Và hạ bút ký hợp đồng cái rẹt

  Hợp đồng này giầu đẹp lắm Người ơi !

  Đà Lạt 1993
  Bùi Minh Quốc

 34. Hà Linh says:

  Say say chút rồi sẽ nhìn ra chân lý không phải ở trên chín tầng mây mà nó ở ngay dưới đáy vò cuốc lủi…
  ——
  Em nhớ có câu gì mà đại ý trước khi nhìn lên trời cao hãy cúi nhìn mặt đất thì phải?
  chân lý anh Tổng Cua đưa ra hơi bị…chân lý..
  mình cứ nói rồng nói mây xa xôi ở đâu vậy chứ…em nghĩ cứ phấn đầu làm sao 100% trẻ em nông thôn-miền núi đều được đến trường, bà con nông dân tít vùng sâu vùng xa quanh năm đều đủ ” cơm ngày ba bữa, áo ba manh”, đau ốm đều được khám chữa bệnh chu đáo…
  “Lấy dân làm gốc” không chỉ là khi có chiến tranh dân ta nuôi bộ đội, dân ta ra trận hy sinh thân mình làm nên chiến thắng, mà ngay trong thời bình cũng phải xem trọng những nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của người dân để xây dựng và phát triển đất nước..bởi chính họ là mục đích hướng tới của một nhà nước thực sự” của dân, do dân, vì dân” như khẩu hiệu vẫn được giương cao đó thôi. Dân có được an bình, no đủ, được hưởng giáo dục …thì nước mới mạnh được nhỉ?

  • HL ơi, cuối tuần phải say say 1 tý, bay bay…2 tý nên entry này chỉ “lấy…Tửu làm gốc” để viết Còm thôi nhé! Không biết HL có biết chuyện các người đẹp khi “chén cô, chén mợ” thì thế nào ko?

   Lão Say đang “khướt lướt” ở đâu rồi nhỉ? Entry này khác nào món “nhắm” sở trường của lão? Đề nghị bác Say về Hang ngay để còn kịp …châm tửu.

   • Hà Linh says:

    Dạ, em xin rút kinh nghiệm ạ.
    Vậy em có bị say một lần rồi, hồi đó mới “chống lầy” sang xứ NB với anh xã, 2 vợ chồng đi ăn tối, thấy có loại gì trông giống nước quả mơ, uống vào ngọt ngọt( thực ra đó là một loại rượu, nồng độ khá mạnh), em thấy ngon nên uống liền mấy ly dù anh xã đã cảnh báo:” uống nhiều có thể say đó em!”..kết quả là thấy người nở ra to như cái nhà, nhẹ bồng bềnh, khi nói thì cảm giác không nói thành câu cú nên cố mà nói ghép cho ra câu, cười cũng vậy, cảm giác cười mãi mà tiếng cười không thoát ra khỏi miệng…vậy nên cứ cố mà nói mà cười…Thấy ông xã ôm bụng cười ngặt nghẽo mà không hiểu tại sao…Và làm sao mà đi không nổi, cứ đi là sụm đầu gối xuống ,chân nhẹ bẫng nên phải cố mà đặt chân xuống đường…Tóm lại là ông xã phải cõng về…huhuhu xấu hổ…nhưng mà sau đó thì hiểu tại sao các anh thích uống rượu…nhất là khi buồn..

   • Hiệu Minh says:

    @HL. Chuyện em HL kể lúc say thì đúng là say thật. Bên Nhật thấy các em xinh như mộng, chân đẹp, người nhẹ nhàng, nhưng vào quán, cứ hai em một sake và uống tì tì như Cua uống nước lã.

    Anh Cua cũng trải qua vài lần, người như trên mây gió, bạn bè nhìn mình rồi cười. Mình bảo cười cái gì, tao có cởi quần áo ra đâu mà cười. Chúng nó còn ghi âm lại lời lảm nhảm. May là thời đó không có cell phone và camera…

 35. Lão Cua viết về Lưu Linh nhưng lại rất Quá..ch Tỉnh!

 36. Thành says:

  ỐI sời! Lưu Linh là mình Tem ngay!

 37. Lưu entry liệt …Tem.

%d bloggers like this: