Cú sút cận thành, quả bom xăng và niềm hy vọng

Quả bóng vào mặt. Ảnh: internet

Tại Việt Nam, mấy tuần qua, bloggers và còm sỹ được một bữa liên hoan nhòe trên mạng về phát biểu của bầu Kiên trong bóng đá và Bộ trưởng BTC Lương Đình Huệ về xăng dầu,  những điều tưởng như cấm kỵ.

Cú sút cận thành vào mặt VFF

Phát súng mở màn do bầu Kiên bắn trước tại hội Lễ tổng kết mùa giải 2011 của VFF

 1. “10 năm qua bản báo cáo vẫn không có nhiều thay đổi, các anh nghĩ chúng tôi là trẻ con lớp 1, lớp 2 hay sao mà đưa ra bản tổng kết như vậy?”
 2. “Có ít nhất 7 CLB thuộc các doanh nghiệp gọi điện cho tôi bày tỏ muốn từ bỏ giải V-League sau mùa giải 2011, chình vì lý do này mà tôi có mặt ở đây để nói thay nỗi bức xúc mà nhiều đội bóng phải hứng chịu với mong muốn đối thoại chứ không phải đôi co.”
 3. “Tôi xin truyền tải thông điệp, cùng nỗi bức xúc của các doanh nghiệp tham gia đầu tư và tài trợ cho bóng đá. Cá nhân tôi đã nhận được yêu cầu của ít nhất 6 CLB đề nghị rời bỏ V-League, tất cả đều sẵn sàng tổ chức một giải vô địch mang tên Super Liga.”
 4. “Các nhà điều hành thừa khả năng nhận biết ra các trận đấu có biểu hiện tiêu cực, vấn đề là có dám mở mắt nhìn thẳng và xử lý mạnh hay không. Với thực lực của mình, tôi có thể mua 5- 10 CLB nhưng Hà Nội ACB không bao giờ chi dù chỉ 1 đồng cho trọng tài.”
 5. “Các anh có biết vì sao tập đoàn Hòa Phát bỏ bóng đá không? Vì họ mất hết niềm tin, mất hết sự tin tưởng giải đấu. Nếu tất cả các doanh nghiệp cùng rút lui, các anh sẽ thi đấu với ai? Phải nói rằng tôi đã quá thất vọng về cách làm việc của VFF”
Bầu Kiên. Ảnh: internet

Người ta nói đây là cú sút cận thành vào mặt “thủ môn quốc gia có tên là VFF” và làm VFF hoa mắt, đổ vật xuống sân cỏ, hiện phải đưa đi cấp cứu, chưa biết đến bao giờ tỉnh.

Thật ra, bóng đá bẩn đã có từ lâu, và xảy ra khắp thế giới. Việt Nam không nằm ngoại lệ đó. Nhưng không phải vì thấy người khác làm xấu mà mình bắt chước.

Những gì bầu Kiên nói rất đúng với thực tại của nền bóng đá nước nhà, ai cũng thấy, ai cũng biết, chỉ có điều không ai dám nói, dù đã 10 năm trôi qua. Ông nói lên một sự thực “vua cởi truồng” mà thôi, không có phát hiện mới. Chỉ có điều dám nói là mới và hot.

Tin mới nhất cho hay, đề án Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) được 28 chủ tịch CLB ủng hộ tuyệt đối và VFF đang bị thương trầm trọng nên buộc phải chấp nhận. Nghe nói, đề án này do bầu Kiên chủ xướng.

Gọi là cuộc cách mạng trong bóng đá Việt Nam cũng được, vì những gì làm khác từ trước đến nay đều là cách mạng.

Còn nhớ 10 năm trước, khi bóng đá chuyên nghiệp được thành lập, VFF với bao vĩ từ và giấc mơ đẹp về quả bóng tròn xứ Việt lăn trên sân cỏ thế giới.

Một thập kỷ đã qua, quả bóng ấy vẫn lăn trong cái ao làng của xứ Đông Dương, các cầu thủ làm búp bê rối nước cho các bạn Campuchia và Lào xem, dù có lúc tưởng mình vượt lên cái vùng trũng đó.

Để đợi xem VPF có hiệu quả và sạch hơn VFF cũng cần ngần ấy năm nữa. Biết đâu lại có một bầu Kiên con khác đứng lên mắng bầu Kiên bố “Một thập kỷ qua, bản báo cáo vẫn không có nhiều thay đổi, các anh nghĩ chúng tôi là con nên muốn nói ngoa cứ làm cha mà nói chăng?”.

Quả bóng tròn mầu trắng đen, do bầu Kiên sút, khi lăn trên sân cỏ, thật khó đoán định sẽ đi về đâu. Nhưng ít nhất trái phá  cận thành vào mặt VFF làm dấy lên hy vọng về một thứ bóng đá sạch.

Quả bom lửa ném vào kho xăng

Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Ảnh: internet

Bàn về xăng bẩn. Trên thị trường xăng bẩn theo nghĩa đen cũng có nhưng không phải nhiều. “Xăng bẩn” ở đây hiểu theo nghĩa nó được bán với giá bẩn, lỗ giả với nhà nước, lãi thật của bên kinh doanh, chỉ vì không minh bạch trong quản lý giá xăng dầu.

Trong hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường”, khi ông Nguyễn Cẩm Tú (Thứ trưởng Bộ Công thương), Bùi Ngọc Bảo (TGĐ Petrolimex), Lê Xuân Trình (TGĐ PV Oil) đã lớn tiếng phản công Bộ Tài chính, trách cứ Bộ này điều hành giá xăng dầu theo kiểu “sống chết mặc bay”, đồng thời kêu ca doanh nghiệp thua lỗ trường kỳ vì giá xăng dầu thấp, thì Bộ trưởng BTC Vương Đình Huệ đã ném luôn quả bom xăng vào lửa.

 1. “Tôi có 5 năm làm Phó Tổng kiểm toán, 5 năm làm Tổng kiểm toán NN. Tôi không chỉ đủ sức quản lý hàng trăm DN mà tôi đủ năng lực quản lý toàn bộ nền kinh tế đất nước”.
 2. “Tôi ra quyết định quản lý giá và tôi chịu trách nhiệm cá nhân”. “Nếu cách điều hành của chúng tôi gây thiệt hại cho DN, chúng tôi chịu trách nhiệm và bồi thường”.
 3. “Sỡ dĩ giá xăng dầu chưa thể thả nổi theo thị trường ngay được vì vẫn còn tồn tại độc quyền. Ba DN lớn đang chiếm trên 90% thị phần… nếu 03 DN này “đi đêm” với nhau thì các DN khác chết, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt”.
 4. “Nếu DN nào (kinh doanh xăng dầu) không làm được thì rút lui đi. Chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập Công ty khác”

Người ta ví đó là quả bom lửa ném vào kho xăng của Bộ Công thương và các doanh nghiệp xăng dầu. Nó đã bùng cháy dữ dội và các bên đang tìm cách “dập”.

Những điều ông Huệ nói thì những người tiền nhiệm có biết không. Biết chứ, biết nhưng không nói và có nhiều lý do để không nói.

Xăng dầu rất kỵ lửa, chẳng ai bật diêm xem xăng bao giờ. Nhưng lần này, ông Huệ đã bật diêm xem giá xăng.

Kho xăng cháy. Ảnh minh họa internet

Phát biểu của Bộ trưởng Vương Đình Huệ giúp tia sáng cuối đường hầm để đi đến sự minh bạch về giá xăng dầu. Xa hơn nữa là giảm thiểu xăng “bẩn” vốn làm hỏng “động cơ” phát triển đất nước, “ô nhiễm” xã hội và “cháy rụi” niềm tin của dân chúng vào Nhà nước.

Không giống như bóng đá, cuộc cách mạng trong quản lý xăng dầu chưa xảy ra, nhưng nhúm lửa của ông Huệ đã báo hiệu những điều tốt đẹp có thể nằm phía trước.

Mỗi ngành, mỗi bộ cần có những bầu Kiên hay Vương Đình Huệ với cú sút cận thành hay quả bom xăng thì đất nước sẽ tiến rất xa. 

Còn bạn đọc trong blog Cua Times làm gì ư? Hãy như Sói già trong phim dọa Thỏ “Ну, погоди – Hãy đợi đấy!”.

Chúc bà con vui cuối tuần.

Hiệu Minh. 29-09-2011.

68 Responses to Cú sút cận thành, quả bom xăng và niềm hy vọng

 1. […] hồi năm ngoái, bầu Kiên manh nha lâp ra VPF đã “trảm” VFF như sau “Các nhà điều hành (VFF) thừa khả năng nhận biết ra các trận đấu có […]

 2. […] hồi năm ngoái, bầu Kiên manh nha lâp ra VPF đã “trảm” VFF như sau “Các nhà điều hành (VFF) thừa khả năng nhận biết ra các trận đấu có […]

 3. […] Cú sút cận thành, quả bom xăng và niềm hy vọng (Hiệu […]

 4. […] Cú sút cận thành, quả bom xăng và niềm hy vọng (Hiệu […]

 5. Minh Anh says:

  Bộ trưởng Vương Đình Huệ … “im” toàn tập rồi Tổng Cua ơi:

  – Sau Hội thảo nảy lửa về điều hành giá xăng dầu (ngày 20/9) “anh Huệ đã chủ động gặp tôi” (lời của Bộ trưởng Công thương trên báo vneconomy ngày 24/9). Tại Hội thảo, BT Huệ phán: từ nay đến cuối năm giữ ổn định giá xăng dầu, chưa thực hiện điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 84
  – Ngày 23/9: Bộ Tài chính là nơi đầu tiên (và duy nhất) phát đi thông điệp: không có sự bất đồng về điều hành xăng dầu giữa Bộ Tài chính và Bộ Công thương (trang mạng BTC)
  – Ngày 26/9 TT Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với BTC và BCT, ngày 29/9 thông báo kết quả cuộc họp: điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường theo Nghị định 84.

  Chấm hết những ngày tranh cãi, những ngày nảy lửa, Chấm hết…những ngày báo chí Nhà nước “ca” và “đập” Bộ Tài chính và Bộ Công thương như trẩy hội. Một chi tiết nhỏ: Từ ngày 21-26/9: tôi đã vào rất nhiêu trang báo NN có các bài viết về giá xăng dầu, viết và gửi rất nhiều comments, và kết quả rất “lạ”: Những comments nào ca ngợi BT Huệ thì được “vào:, những comments nào nói hơi khác một chút …”mất hút”
  Chấm hết. Và lãng quên. Lời hứa, danh dự…hay là gì gì nữa, các bác tự mình phán xét nhé.

  • Lợn Cắp Nách says:

   Tôi thì không nghĩ vậy. Theo dõi báo chí thấy BTC đang làm mấy việc rất được, khác hẳn thời ông Vũ Văn Ninh

   1. Xây dựng kế hoạch tăng chỉ số tín nhiệm quốc gia của VN
   2. Đề xuất 6 giải pháp quản lý tài chính để vượt khủng hoảng kinh tế
   3. Mời World Bank vào đánh giá nợ công của Việt Nam
   4. Tiếp tục kiểm tra kiểm soát các tập đoàn xăng dầu

   Sắp tới có lẽ sẽ là các việc kiểm soát giá điện, chống việc khai báo lỗ giả, chuyển giá của các công ty nước ngoài.

   Tôi nghĩ là nên yên tâm chờ đợi,

   Cá nhân tôi bầu ông Huệ làm Thủ tướng!

 6. vuviet says:

  “..Đồng bào ơi bao lăm “tham nhũng “đục phá quê nhà…..Tổ quốc ơi vì nước vững mạnh nào xá ..đứng lên cùng nhau đứng lên …

 7. […] Cú sút cận thành, quả bom xăng và niềm hy vọng (Hiệu […]

 8. Xôi Thịt says:

  Mừng quốc khách nước lạ anh em, nhà XT có entry mới (trùng ngày thì nói vậy thôi chứ cũng không liên quan quen lạ gì đâu 🙂 ). Hưởng ứng lời kêu gọi sinh hoạt lành mạnh của tổng Cua, xin được cắt dán về đây chia sẻ cũng các bác.

  Mấy tuần rồi Việt Nam ầm ĩ mấy chuyện bóng đá, giá xăng và mẹ VNAH. Không xăng dầu với tượng đài nữa, hôm nay nói về bóng đá vậy, mặc dù phải nói là bầu nhiệt huyết với bóng đá (Việt Nam cũng như thế giới) trong mình nguội lạnh gần 20 năm nay rồi.

  Có thể mình hơi cynical quá nhưng đúng là nghe mấy ông trọc phú hay mấy ông chính khách nói chuyện đạo đức thì mình lại thấy buồn cười. Trước thì buồn nôn nhưng giờ quen rồi nên chỉ thấy buồn cười. Hết anh Kiên ACB rồi anh Đức HAGL lên lớp về đạo làm bóng đá. Có tâm thật người ta đâu đợi 10 năm, đến khi mình gần lụi bại mới nhảy dựng lên như thế (các cụ nói Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn áp vào đây là đúng chăng?)

  Dẫu tâm các anh ra sao, vẫn phải thừa nhận giải pháp các anh đưa ra là 1 bước tiến tích cực cho bóng đá Việt Nam. Bóng đá là thu nhỏ của xã hội. Ở xứ Việt Nam ta không chỉ VFF, bất cứ tổ chức đoàn thể nào đều là 1 nhà nước thu nhỏ: hội nông dân, hội nhà văn, các loại hội KHKT….và mặc dù tôn chỉ của các thể loại hội đều là tổ chức xã hội đại diện cho blah blah blah… ta đều thấy TW cài cắm người vào cầm trịch để lãnh đạo các tổ chức đi đúng qui hoạch Nếu thực tế cho thấy mô hình công ty tổ chức bóng đá của anh Kiên và đồng bọn đem lại kết quả tốt, người ta sẽ phải xét lại tính đúng đắn của mô hình Đ/NN quản lý đủ mọi thứ. Thật ra ai cũng thấy mọi yếu kém của mô hình này rồi nhưng hy vọng cái công ty bóng đá kia sẽ là 1 ví dụ cụ thể.

  Mình không quan tâm lắm nếu cái mô hình tư nhân hóa này được áp dụng tại một hội hay một liên đoàn nào đấy. Thay đổi lớn mà mình nghĩ đến được là công đoàn. Ngày trước nghe đài báo trong nước dịch tên mấy đảng Labour ở Úc hay Anh là Công Đảng mà không gọi là Đảng Lao Động mình cũng có thắc mắc. Sang đây một thời gian, chứng kiến vài cuộc bầu cử thì thắc mắc xưa tự được giải tỏa. Mặc dù được gọi là Labo(u)r nhưng bản chất các đảng này không giống như Đảng Lao Động (tiền thân của ĐCS) của ta. Nó là đảng của mấy ông chủ nghiệp đoàn lao động (mình dùng từ công đoàn). Theo định nghĩa hay tuyên ngôn gì đấy thì công đoàn là tổ chức đứng ra bảo vệ quyền lợi người lao động. Kinh phí hoạt động là nhờ đóng góp của người tham gia.

  Bình thường khi người lao động và giới chủ có mâu thuẫn thì chiêu duy nhất của người lao động là đình công. Đình công đơn lẻ thì chỉ có thiệt vì nó sẽ thay mình bằng thằng khác ngay thế nên phải đoàn kết để đình công tập thể tỏ rõ sức mạnh rồi mới thương lượng. Vai trò công đoàn là ở đây.Ở những nước tư bổn thối nát, tiếng nói của những người cầm đầu các nghiệp đoàn có tác động khá lớn đến lá phiếu các thành viên nên ve vãn các nghiệp đoàn là phần không thể thiếu trong cương lĩnh tranh cử.

  ĐCS tự coi là đại diện của giai cấp công nông (Chí phú cường hào.\Đào tận gốc, trốc tận rễ) nhưng trên thực tế quyền lợi của những nguười công nhân và nông dân thấp cổ bé họng bị coi thường hơn bao giờ hết. Khi áp bức lên đến cao trào, sẽ có phản kháng. Để phản kháng thành công, phải đoàn kết lại (Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết\Thành công, thành công, đại thành công, bản thân nghe câu này cũng vô nghĩa như bao khẩu hiệu khác nhưng lời danh nhân thì cứ trích dẫn vào cho nó oai). Chẳng phải vô cớ mà Đ/NN nắm hết các tổ chức đại diện như công đoàn và các thể loại hiệp hội.

  Quay lại chuyện anh Kiên và đồng bọn, 1 công ty VPF thành công sẽ kéo theo nhu cầu có những công đoàn tư nhân hay hiệp hội tư nhân. Bài học Công Đoàn Đoàn Kết bên Ba Lan vẫn còn đó.

  Hỡi những người CS chân chính (và cả chân phụ), hãy chặn đứng dự án này lại.

  Viết xong vẫn nhớ đến ý tưởng trường Đảng tư nhân của lão ANDT 🙂

  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

 9. Hồ Tại Thiên says:

  Bóng đá là một môn giải trí nhưng làm bóng đá là làm kinh tế thực thụ. Cái kiểu làm bóng đá ở ta quả là ko ổn, kể cả VFF lẫn các ông bầu.

  VFF là một tổ chức xã hội hóa mà sao cứ phải cơ cấu mãi. Làm thế nó buộc chân, trói cẳng con người ta, ko thoát nổi ra khỏi cái bóng bao cấp. Do vậy cứ lẹt đẹt hết mùa giải nầy sang mùa giải khác. 10 năm rồi chắc một số người có “nghiệp” chứ bóng đá thì ko lên nổi “chuyên”.

  Còn các ông bầu bỏ ra tiền tỉ tỉ mà lúc nào cũng chỉ tuyên bố là mình làm bóng đá vì niềm đam mê! Vậy thì bóng đá chỉ là một món hàng trang sức mà thôi. Đẹp mang, xấu bỏ; vui làm, buồn bye-bye. Tôi xin các đại gia hãy quy niềm đam mê đó của mình thành lờì lỗ đi. Chắc chắn các ngài sẽ đưa bóng đá lên chuyên nghiệp ngay thôi.

  Chuyện bóng đá có nhiều điều thuận lợi để làm ra ngô ra khoai mà còn khó thế huống chi chuyện của bác Huệ nhà ta. Tôi ko hiểu bác í có hẳn một ê- kếp để làm việc, để đối trọng ko. Nói vậy thôi chứ ai mà ko biết là mọi chuyện sẽ “đâu vào đấy”. Dù sao cũng cảm ơn bác Huệ đã cho ai đó thấy những điều mong mỏi khác trong hệ thống nầy.

 10. ti4mat says:

  Phát biểu của ông bầu Kiên, sửa một chút như sau:
  1/ “Nhiều năm qua bản báo cáo vẫn không có nhiều thay đổi, các anh nghĩ đại biểu chúng tôi là trẻ con lớp 1, lớp 2 hay sao mà đưa ra bản tổng kết như vậy?”
  2/Có rất nhiều người dân, tổ chức bày tỏ sự chán nản, chình vì lý do này mà đại biểu chúng tôi có mặt ở đây để nói thay nỗi bức xúc người dân phải hứng chịu với mong muốn đối thoại chứ không phải để nghe những lời hứa tiếp thu.”
  3/“Tôi là đại biểu xin truyền tải thông điệp, cùng nỗi bức xúc của người dân những người đã góp phần vào việc xây dựng, và bảo vệ đất nước”
  4/“Các nhà điều hành thừa khả năng nhận biết biểu hiện tiêu cực, tham nhũng vấn đề là có dám mở mắt nhìn thẳng và xử lý mạnh hay không.”
  5/“Các anh có biết vì sao người dân không muốn góp ý không? Vì họ mất hết niềm tin, mất hết sự tin tưởng lãnh đạo. Nếu tất cả người dân cùng rút lui, các anh sẽ lãnh đạo với ai? Phải nói rằng tôi đã quá thất vọng về cách làm việc của anh”
  Và sửa lại một chút thông điệp của ông Huệ
  2/“Các anh ra quyết định quản lý đất nước và các anh phải chịu trách nhiệm cá nhân”. “Nếu cách điều hành của các anh gây thiệt hại cho dân, cho đất nước, các anh phải chịu trách nhiệm và bồi thường”.
  3/“Sỡ dĩ đất nước chưa thể phát triển ngay được vì vẫn còn tồn tại độc quyền. Trong QH ĐV đang chiếm trên 90% đại biểu… nếu tất cả ĐV này “đi đêm” với nhau thì các đại biểu khác chết, người dân sẽ chịu thiệt”.
  4/“Nếu lãnh đạo nào không làm được thì rút lui đi. Chúng tôi sẵn sàng cho việc cử người mới”
  Tới bao giờ mới có một đại biểu QH phát biểu như vậy tại hội trường

 11. Trần Thiềm says:

  Bài viết rất rành mạch, dễ hiểu, dễ thấy.
  Ông Kiên và mấy đồng nghiệp của ông có thể buộc VFF thay đổi gì đó. Chứ ông VĐ Huệ, tôi e khó lắm, mặc dù lề trái cũng như lề phải từ hôm 21/9 đều hết lời ca ngợi. Bởi ông không có quyền quyết. Trên ông còn nhiều người nữa.

 12. Hiệu Minh says:

  Gửi bà con. Dạo này nhiều trang web, blog có triệu chứng nhiễm virus, vì thế có lẽ ta chót vào, xem và thấy hay thì nên copy đoạn text nào hay và paste sang Cua Times cũng tốt vì đường link đôi khi đưa đến trang web chứa con ngựa thành Tơ-roa (Trojan virus).

  Mong bà con thông cảm và hiểu cho. Và cũng giúp luôn máy PC nhà bạn không bị nhiễm “mồm miệng tay chân”.

  PS. Trang web nhiễm virus thường bị chiếm quyền kiểm soát mà chủ không biết. Hacker vào xem và thường cài mã độc vào phần đầu của trang web, nhất là logo. Người dùng click vào đó là mã độc đã chuyển sang PC. Mã độc có thể là phần mềm ăn cắp password, tìm IP, tên máy PC và chủ của nó. Thậm chí vào cả ổ C để copy toàn bộ dữ liệu về một nơi khác. Nói chung là muôn hình vạn trạng.

  Mấy cái ảnh Dalai Latma trên Wiki đều có virus bên trong. Click vào và load ảnh là PC đã bị nhiễm virus.

  Bà con nên lưu ý.

  • Hiệu Minh says:

   Quên mất. Nói tóm lại là nên quan hệ một blog, một còm sỹ. Không quan hệ ngoài luồng, mà nếu ngoài luồng thì nên mang bao cao su McAfee hay Symantec, phần mềm chống virus.

   Tôi cũng không dám tin là Bkav có thực sự không có mã độc không. Nhóm tác giả không cố ý, nhưng vì để trên mạng nên nhiều kẻ xấu cài vào mà không biết.

   Có lẽ nên viết một entry về vấn đề này.

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Nếu nói về sự “chung thuỷ”, quan hệ môt blog(HM), một còm sĩ, nhất là đằng ấy Tép Riu, và thứ nhì là ANDT nhé! 😛

    Tuy nhiên, Lấy gì để bảo đảm rằng quan hệ một blog, một còm sĩ (nôm na như một vợ, một chồng) là không bị sida nhể!
    Cụ thể hơn, biết đâu chàng Tổng Cua đã “bị hiếp bởi thiên thần” trong một ngày đẹp trời nào đó, quá êm ái, nhẹ nhàng, chính chàng cũng không nhận ra là nàng thiên thần đã cài mã độc vào đâu đó.

    Lạng chạng với chàng Tổng Cua cũng có thể bị dính chấu lắm chứ???? 😛 🙂 😉

   • Kim Dung says:

    Đằng Ấy xếp hạng lần này, tớ công nhận đúng.
    Trước có QC của Bọ, thì hay sang Bọ, sau đó sang HM. Và thỉnh thoảng rẽ ngang ngửa.

    Nhưng giờ Bọ đóng cửa, công việc bận, đồng thời cũng phải tranh thủ thời gian làm việc mình yêu thích, nhất là rất ít thời gian đọc sách, vì nhiều sách hay lắm, nên chỉ luẩn quẩn đọc BS, Bọ và còm ở mỗi Hang Cua.

    Tớ với HL, chị em iu quý nhau cũng từ nhà Bọ đó. Và nàng DQ nữa. Dạo này nàng mất tăm mất tích với mấy anh bạn học cũ đó.

    Nhưng quả thật, Tớ vẫn nhớ QC lắm, Ấy ạ. Nhớ các còm sĩ vào còm, trêu nhau, cãi nhau, có khi căng thẳng, nhưng nhiều hơn vẫn là sự chia sẻ thật phong phú, đa dạng và rất hay. Chỉ tiếc có một số cứ hay chửi lung tung, khiến Bọ vất vả. Tiếc và nhớ QC thật

  • Hà Linh says:

   Anh Tổng Cua kính mến,

   làm sao để biết có bị nhiềm virus chưa anh ơi? hôm nay em click vào link anh Nguyên cho rồi!
   ( anh Nguyên đừng áy náy, HL không hề có một chút như gió thoảng trách cứ gì anh hết đâu, không phải lỗi tại anh).

   • Hiệu Minh says:

    Sau khi nhiễm virus, PC sẽ trải qua 4 giai đoạn bệnh lý như sau:

    1. Giai đoạn sơ nhiễm: Lúc mới nhiễm sẽ có một vài biểu hiện như PC mệt mỏi, chạy hơi chậm, không truy nhập dữ liệu mà đĩa cứng đọc liên tục như là đang làm việc rất nhiều. Vào task manager xem có lúc CPU bị dùng tới 99%.

    2. Giai đoạn nhiễm không triệu chứng: Giai đoạn này, PC trông có vẻ bình thường, nhưng phía bên trong, các tài nguyên bị điều tra xét hỏi cả ngày đêm. Đôi khi là những báo cáo về những hoạt động của chủ nhân được thường xuyên gửi về trung tâm. Virus tiếp tục sinh sôi nẩy nở, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được PC đã nhiễm bệnh trầm trọng.

    3. Giai đoạn có biểu hiện lâm sàng: Sau một thời gian, vài ngày đến vài tuần, từ lúc bị nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng như máy chạy chậm hẳn, không khởi động được bất kỳ một ứng dụng nào, đôi khi vào internet phải đợi cả tiếng. Các triệu chứng kéo dài hoặc tái đi tái lại báo hiệu tình trạng hệ miễn dịch của PC đã bắt đầu suy sụp.

    4. Giai đoạn bệnh vào cao hoang: Hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, PC chết dễ dàng vì không làm gì được nữa. Mọi thông tin đã bị lấy cắp. Và chủ nhân đợi ngày ra tòa vì những bằng chứng không thể chối cãi.

    Kết quả: cài lại hệ thống từ đầu 🙂 🙂

   • Hà Linh says:

    @ Anh HIệu Minh kính mến,
    Em dùng chương trình anti-virus quét thì cho hay là an toàn không có virus trong máy tính của em, vậy thì có thể yên tâm không anh Cua?

  • 7xZens says:

   Hôm qua bật Chrome để online thì MSE cảnh báo Virus và chọn remove thế là hỏng luôn cả Chrome. Chứng tỏ tin tặc không rõ bằng con đường nào mà nó nhúng luôn cả vào file chrome.exe, mặc dù rất kinh nghiệm trong phòng chống và ngăn ngừa mà vẫn dính. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân từ đâu? có thể do cậu ấm chơi game chạy tool gì đó mở đường cho tặc net nằm vùng.

   Phải khảng định các game online là một trong những thủ phạm, cửa ngõ mở đường cho mã độc thông qua các tool chơi game mà rất có thể tool này lại do chính nhà phát hành game cài (không chính thức, nhằm phục vụ mục đích đen) vì lẽ dĩ nhiên họ rất hiểu game của họ.

   Con VR có tên PWS: Win32/Zbot được thiết kế lấy pass qua cache data (lưu pass) của trình duyệt web,..MicroSoft mô tả chi tiết tại link này: http://www.microsoft.com/security/portal/Threat/Encyclopedia/Entry.aspx?name=PWS%3aWin32%2fZbot&threatid=2147598479http://www.microsoft.com/security/portal/Threat/Encyclopedia/Entry.aspx?name=PWS%3aWin32%2fZbot&threatid=2147598479

   Vì vậy, việc lười gõ pass bằng cách lưu pass tự động của trình duyệt web cũng không an tòan, cho dù tránh được các keylog spy ware.

 13. Kim Dung says:

  Thật ra, ko phải chỉ có báo cáo của Bóng đá 10 năm quá ko hề thay đổi. Rất lạ là ngay cả nhiều Báo cáo của ngành GD cũng vậy, 10 năm trước ko hề lạc hậu, và 10 năm sau cũng thế. Chỉ cần thay đổi con số. Đó là điều mà nhiều lần đi dự các hội nghị GD, KD rất ngạc nhiên và chán nản.

  Có lẽ bởi tư duy GD cũng …rứa! Và cái tính “ổn định’ của tư duy kiểu này khá phổ biến ở nhiều ngành

  • Trần Thiềm says:

   KD vừa có bài viết tuyệt vời trong PN & HĐ đăng tại blog TMQ. Lần này TT mang cả bài về nhà mình đấy.
   Thanks.

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn bác TT. Bác mang về nhà là KD rất vui đó ạ. Còn gì bằng, người viết được bạn đọc, bạn bè chia sẻ!

 14. Thành says:

  Ông Vương Huệ lại đồng thuận mất rồi, quả bóng xì hơi sút chệch khung thành! -(((

  • Hà Linh says:

   rất hay, rất thẳng thắn …Kỳ Duyên!
   Cảm ơn chị Kim Dung !

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Cảm ơn TXN, em gái HL: Bài này, chị đã gửi Tổng Cua, để TC sắp xếp lịch “xuất bản” vì sang nay Cua cũng lại vừa có bài mới.

   Cũng sáng nay, TMQ có phôn hỏi chị về VNN ko sao vào được, chị KD than thở ngay bài PNHD cũng chưa biết mặt mũi ra sao ở VNN. Q có nói gửi Q để đăng ở Blog. Thế là ngay sau khi có bản đã nhập CMS (phần mềm để xuất bản), chị gửi cho Blog TMQ.

   Cũng là để bạn đọc quan tâm mục PNHD hàng tuần của VNN có điều kiện đọc.

   Cảm ơn Blog TMQ, cảm ơn Tổng Cua

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Em thấy có bên TTHN nên tiếp thị cho chị luôn. Đọc qua qua thấy hay rồi chờ bao giờ chính thức giật tit trên Cua Times thì nghiên cứu kỹ hơn. Cảm ơn chị Kỳ!

  • Hiệu Minh says:

   Đường link này đưa đến trang web có virus đó. Bà con đừng click vào.

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    ôi chết, hóa ra em là tội đồ rồi. Lẽ ra anh HM phải cảnh báo trước chứ! Thành thật xin lỗi TBT và bà con.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Khổ thân Nguyên. Làm phúc phải tội là thế đó.

    Tại cái Lão Cua í. Nhà của lão, mờ Lão chẳng đề biển: Cấm vặt hoa, cấm tiểu đường… Mọi người cứ vào ra thoải mái, xong Lão báo động, phòng này phòng ngủ, phòng này phòng tắm, cấm vào… Đại loại thế

   • Hà Linh says:

    Chít rồi, em vào lúc chiều !

   • Kim Dung says:

    Chị cũng vào cả 2 mờ:))) Hi…hi… Chắc là chỉ có 2 chị em mình chui vào đầu tiên thui.:)))

   • V.Anh says:

    Chi Kim Dung, em đã đọc bài của chị từ chiều, hay lắm ạ, cám ơn chi và TXN đã kéo đường link, thôi thì virus, viriec gì tính sau, nhiều khi hưởng thụ cái gì cũng phải trả giá tí, phải ko ạ!

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…V.Anh nói làm chị buồn cười quá. Cảm ơn cách nghĩ hiện đại và tích cực của em.

    Nhưng đúng đó. Trước đây, mỗi lần vấp, chị hay đau đớn lâu lắm. Nhưng từng trải hơn, chị gắng tìm ra cái tích cực nhất trong đó, để tự an ủi mình, và gắng quên nhanh những cái làm mình buồn, và nhìn đời cũng bao dung hơn.

 15. Huy Minh says:

  Còn đây, một tia hy vọng nữa:
  Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 (VACI 2011) mới đây đã trao giải cho Đề án: “Điều chế văcxin phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”!. Chương trình do Thanh tra CP và WB phối hợp tổ chức.
  Tác giả đề án (cũng là dân IT) tự tin nói rằng, có được ý tưởng điều chế văcxin PCTN là do nghiên cứu minh triết và đã “học tập, làm theo … Thượng Đế” và Chương trình phần mềm Tạo hoá của Ngài – học cái software đang “chạy” bền bỉ, chính xác, online để quản lý đến 80.000 tỷ tế bào các loại của cơ thể chúng ta một cách hoàn toàn tự động!.
  Đã đến lúc rồi chăng?.

 16. Noname says:

  O nuoc minh chi can noi that da la hot roi

 17. chuoisnguwj says:

  Em thích lời bình của tổng Cua : ”phát biểu của ông Vương đình Huệ là tia sáng cuối đường hầm để đi đến sự minh bạch. Xa hơn nữa làm giảm thiểu xăng bẩn ,vốn làm hỏng động cơ phát triển đất nước , làm ô nhiễm xã hội và cháy rụi niềm tin của dân chúng vào nhà nước .
  … Nhúm lửa của ông Huệ báo hiệu những điều tốt đẹp có thể nằm ở phía trước ”.

  Em biết các bác bên ngân hàng hãi bác Huệ hơn hãi cọp . Mặc dù bác rất hiền và tốt bụng , được đồng nghiệp cũng như các em các cháu trong ngành KT nể trọng.

  • Hiệu Minh says:

   Được làm quân của những thủ trưởng như thế này, đi đâu mình cũng ngẩng cao đầu.

   Làm quân của những kẻ chỉ thấy mùi tiền, dù mình có lợi đôi chút, nhưng sao mà nhục nhã đến vô cùng.

 18. hoa says:

  Xong phin rồi TC ơi, bác Huệ đã thất thủ rồi. có thể những ai lạc quan tếu sẽ không tin ,nhưng sự thật là thế. cuối tuần sau sẽ có công bố xoa dịu cả ND và Cty xăng dầu, nghĩa là có thất thoát , có chênh lệch về giá cả, có độc quyền lũng đọan nhưng tất cả vì “ bọn cơ chế ,vì lịch sử “ Chấm hết, ai cũng có lỗi hết. Mà nói tới lỗi cơ chế là không ai có lỗi huề vốn và Xăng có thể giữ nguyên giá vì cả triệu lý do, hoặc hạ giá vài trăm đồng để gọi là nhà nước, Cty , ND đều có lợi. Để rồi coi sẽ chẳng có gì thây đổi về giá xăng . Hahahhaa Kết luận bác Huệ xong hàng,.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu thế thì thật đáng tiếc. Nhưng cũng phải hiểu trong bối cảnh hiện nay, đôi khi cần cả nhu lẫn cương. Nếu bác Huệ lên cao hơn thì mới mong sự thay đổi tốt hơn.

  • Huong says:

   Đúng là tại cái thằng cơ chế thì giá xăng nó mới thế. Có điều là bác Huệ có định thay đổi cơ chế giá đó không, quan trọng hơn là – có đủ ‘khả năng’ để thay đổi không.

 19. xanghứng. says:

  Một giáo sư đào tạo được con vẹt có thể nói 2 ngoại ngữ.
  Giáo sư buộc vào mỗi chân nó một sợi dây, một mầu xanh, một mầu đỏ. Khi ông giật sợi dây mầu xanh, lập tức con vẹt sổ ra một tràng tiếng Mỹ. Giật sợi dây mầu đỏ con vẹt nói toàn tiếng Việt.
  Cả nước đều thán phục !
  – Điều gì sẽ xảy ra nếu cháu giật cùng lúc cả hai sợi dây? – Một bé trai hỏi.
  – Tao sẽ ngã lộn cổ,(hoặc cháy đùng đùng) thằng ngu! – Con vẹt thét lên the thé.

  • Quang Dũng says:

   Bằng tiếng Mỹ hay tiếng Việt ?

  • Hiệu Minh says:

   Sau đó người ta làm thịt con vẹt. Hỏi tại sao, thì ông chủ bảo “Nó cứ nhắc đi nhắc lại, John ơi hôn em đi” mà tên tôi lại là Bill.

   • xanghứng. says:

    Ai lại phí phạm nhân tài như thế:
    “…Nếu làm thịt hết thì lấy ai làm việc,…. cứ thịt đi là bầu không kịp”.
    Đề nghị đưa đồng chí Vẹt sang làm Người phát ngôn ….

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Lão Cua chỉ còm vui…không dính dáng gì đến chính chị, chính em chi cả.
    Con vẹt bị làm thịt bởi vì nó lặp lại lại sự thật là lời của bà chủ nói với chàng nào đó tên John “John ơi!hôn em đi”, chứ không phải với ông chồng (chủ con vẹt) tên Bill. Tui thum up cho lão Cua vì cái hài thâm nho đó!

    Không biết bác XangHứng có hiểu cái thâm lọ của lão Cua hay không mà đòi cho con vẹt (lặp lại sự thật) lên làm phát ngôn viên nhể??? 😛

 20. Lợn Cắp Nách says:

  Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc …sút cận thành của pác Cua, tui sẽ về bàn ngay với mẹ đĩ xem gia đình tui sút gì? Vì là dân ngu khu đen nên chắc em sẽ sút quả …không vứt rác ra đường, mẹ đĩ sút quả…đi siêu thị xếp hàng, thằng cu con sút quả…không đái lung tung vệ đường.

  Chả biết bác ba Dê (3D), chú bốn Sờ (4S), ông Tờ lờ (T.L) hay anh ét hắt (SH) thì sút quả gì nhẩy?

  • Hiệu Minh says:

   Bác này mới xuất hiện có cái nick buồn cười, như dân Mường Mán xuống chợ “Lợn Cắp Nách”… 🙂

   • Lợn Cắp Nách says:

    Hơ hơ, bá cáo pác, em dân quê, phúc bảy chục đời dời ra chốn phồn hoa hơn chục năm nhưng cứ sởn da gà với mấy ổng được lai tạo bởi Mác- Lê – Mao – Hồ, bít zậy nên cứ nên nà mình Lợn Cắp Lách hơn Lợn Lai pác ợ!

 21. QH says:

  Ông Huệ và những người như ông sẽ không thể bị cháy bởi dân chúng đã quá ngán ngẩm cái bầu không khí tù mù, ngột ngạt này lắm rồi.

 22. Thiên Nhân says:

  Đúng như tôi đã dự đoán, quả bom lửa mà VĐH ném vào kho xăng quốc gia đã không bắt lửa và bùng nổ như chúng ta vẫn tưởng mà chỉ bùng lên một ngọn lửa nhỏ đủ sức soi rõ mặt mũi mấy Ngài quản lý giá xăng. Kết cục là Chính phủ đã dàn hòa bằng cách yêu cầu thực hiện …như cũ, thực hiện nghiêm NĐ 84 trước đây. Mọi cái lại về MO.
  VĐH không được như Bầu Kiên vì Bầu Kiên có tiền, có 27 Ông Bầu bên cạnh ủng hộ. Còn Ông Huệ, cẩn thận kẻo bị….cháy.

 23. Quang Dũng says:

  Em nghe nói ông Vương Đình Dung – TGĐ cty xăng dầu quân đội là anh của ông Vương Đình Huệ – BT bộ tài chính, có phải ko ạ? Và nghe nói chính phủ muốn có “một Viettel” trong lĩnh vực xăng dầu

  • Lợn Cắp Nách says:

   Sẽ không có Viettel nào trong xăng dầu cả. Viễn thông có giấy phép là ổn, dựng hàng ngàn BTS kéo hàng trăm km cáp quang vô tư, còn xăng dầu, chả thằng nào mở được cửa được thêm hàng bán xăng ở Hà Nội và TPHCM nữa vì làm gì còn mặt bằng chưa nói đến qui hoạch cửa hàng xăng dầu rất ngặt. Vì thế, có bố Vương Đình Dung cũng chẳng trở thành Viettel xăng dầu, các bác đừng có mơ. Vì thế ông Trương Đình Tuyển rất khôn, ông cổ vũ giải pháp cho thêm nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường. Úi giời, rõ là quân sư quạt máy, tham gia mà không mở được cửa hàng thì huy động nhân viên vác bình xăng đi bán dọc phố à?!

   Chỉ 1 cách thôi, chia đôi Petrolimex, mà phải chia sát sạt từng cửa hàng chứ nếu chia kiểu P miền Nam, P miền Bắc thì chả để làm gì

 24. Giời Ơi says:

  Huệ là tay dễ bắt lửa nhất trong hàng ngũ lãnh đạo!

 25. Tầm Hoan says:

  Rất khập khểnh khi ví von giữa Ông bầu Kiên và V. Đ.Huệ.Ông bầu Kiên có sau lưng 100% ông bầu khác, còn ông Huệ thì đơn độc, dân chúng đang hồi hộp xem thử ông Huệ sẽ bị cháy như thế nào đây.

  • Dân says:

   Có lẽ ổng cũng mong bị đuổi, với kinh nghiệm và quan hệ của ổng thì ra làm tư nhân còn ngon hơn

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Tầm Hoan đã góp ý.

   Sau lưng ông Huệ có 2000 còm sỹ của Cua Times đó, dù họ không có tiền, nhưng có tấm lòng.

   Bác mải tầm …hoan ở đâu mà quên mất chính mình 🙂

 26. hth says:

  Tia sáng cuối đường hầm, hy vọng sẽ bùng lên ngọn lửa!

%d bloggers like this: