Nghe VIP nói chuyện

Jeffery Sachs đang diễn thuyết. Ảnh: HM

Họp thường niên của IMF và WB hay có các VIP đến nói chuyện. Năm nay, Tổng Cua nghe hai người. Một ông là Tổng thống Philippines và ông kia Jeffrey Sachs (không phải Goldman Sachs), nhà kinh tế tầm cỡ thế giới.

Chẳng hiểu gì về kinh tế vĩ mô, nghe như vịt nghe sấm. Món chính trị Philippines cũng chả hơn gì. Ghi lại cho bà con tham khảo.

Jeffrey Sachs bàn chuyện cứu Hoa Kỳ

Thấy nói có starbucks café, bánh ngọt miễn phí, tội gì không đi nghe. Biết là ổng nói về kinh tế Mỹ và không hiểu gì, nhưng Tổng Cua cố hiểu xem tay Jeff (Jeffrey) nói gì.

Từng là giáo sư KT trẻ nhất ở Havard, tác giả của hai cuốn bán chạy nhất của New York Times là “The End of Poverty” và “Common Wealth”, được tạp chí Times cho trong danh sách 100 người ảnh hưởng đến thế giới năm 2004 và 2005, rồi trợ lý của Tổng thư ký UN trong dự án Thiên niên kỷ, Jeffrey Sachs tới nói chuyện về cuốn sách “The Price of Civilization – Cái giá của nền văn minh” vừa xuất bản.

Giống như các nhà truyền giáo vĩ đại, Jeffrey Sachs đi khắp thế giới, khuyên nhủ con đường phát triển cho nhiều nước nghèo, quốc gia đang phát triển, nhất là khối Đông Âu và Liên Xô cũ, và cả Trung Quốc.

Một hôm, ông bỗng nhận ra, phải làm gì đó cho chính đất nước Hoa Kỳ của mình. Jeffrey lo rằng suy thoái trong kinh tế vừa qua đã làm cho Hoa Kỳ đi xuống, và sức mạnh chính trị và văn hóa đang đứng trước hiểm họa. Người ta bắt đầu đặt câu hỏi về chủ nghĩa tư bản có đang giãy chết?

Ông đùa, nước Mỹ có hai chú Lừa và Voi chuyên đá nhau. Anh Lừa (Dân chủ) có mỗi một từ “Stimulus – kích cầu” và anh Voi (Cộng hòa) có một từ “Cut – cắt”, cắt chi tiêu và giảm thuế. Cứ thế trong Quốc hội tha hồ cãi nhau, bỏ phiếu, chế giễu lẫn nhau.

Obama của Dân chủ lên làm Tổng thống có 700 tỷ đô la trong túi làm gói kích cầu. Sau hai năm, 700 tỷ biến mất hút con mẹ hàng lươn. Bên Cộng hòa yêu cầu cần phải giảm chi tiêu trong chính phủ, thắt lưng buộc bụng.

Jeffrey cho rằng, cả hai giải pháp đó đều thất bại vì tầm nhìn hạn hẹp, mang yếu tố chính trị nhiều hơn và không tìm ra gốc rễ vấn đề.  Hoa Kỳ bị chính cuộc toàn cầu hóa cuốn trôi vì việc làm đã ra khỏi biên giới, thu nhập quốc gia giảm sút, kéo theo nghèo đói và hiểm họa môi trường trong khi xã hội tiêu dùng chưa biết thay đổi.

Thống kê cho thấy 1% dân số là người giầu ở Mỹ đã chiếm tới 25% GDP, và chỉ 0,01% cũng đã chiếm tới 5% GDP. Như vậy sự chênh lệch giầu nghèo là rất lớn.

Kinh tế Mỹ khủng hoảng là do phẩm hạnh công dân của những nhà chính trị và kinh tế cao cấp có chiều hướng đi xuống. Hệ thống pháp luật, xã hội tiêu dùng, và kể cả bầu cử tự do dân chủ cũng không đủ nếu như người giầu (1% hay 0,01%) kia không hành xử một cách đàng hoàng, trung thực, có tấm lòng đối với xã hội và nói xa hơn là cả thế giới.

Như vậy nền tảng đạo đức lung lay đã làm cho nền kinh tế khủng hoảng. Nếu không tìm ra cách chữa chạy kịp thời thì Hoa Kỳ khó mà giữ được vị trí siêu cường.

Cái giá của nền văn minh không rẻ. Để đạt được điều đó, người Mỹ cần phải là những công dân tốt: đóng thuế đàng hoàng, suy ngẫm sâu sắc những đòi hỏi của xã hội, thận trọng hướng dẫn thế hệ trẻ và nhân tâm chính là keo gắn kết xã hội lại với nhau.

Giọng sang sảng, nói hơn 1 tiếng, nghe hấp dẫn dù đang giờ ăn trưa. Những điều về kinh tế vĩ mô được Jeffrey Sachs dẫn dắt vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Nghe nói buổi này có giá tới 100.000$, ngang bằng Clinton đi diễn thuyết.

Nghe nói hay quá, lão Cua mua luôn một cuốn “The Price of Civilization” và Jeff còn cho cả chữ ký đàng hoàng. Món café và bánh ngọt tưởng là miễn phí. Hóa ra, giá của nó là 19$. Người Mỹ nói đúng, no free lunch – không có bữa trưa nào miễn phí.

Đi về chỗ làm việc, thấy một lão kinh tế gia quen trong thang máy, lão Cua liền khoe rằng, vừa nghe nói chuyện và đưa cuốn sách cho xem. Lão kia liền cười tủm “Anh nghe và có tin không”, làm mình cụt hứng.

Viết vui thế thôi. Bạn nào muốn tìm hiểu ngọn ngành sự khủng hoảng kinh tế Mỹ và toàn cầu thì nên đọc cuốn này.

Tổng thống Philippines bàn về sức mạnh nhân dân

Không có thời gian, Tổng Cua xem Tổng thổng Philippines nói chuyện qua web stream và muốn biết đồng bào của ông ở hải ngoại đối xử thế nào với vị lãnh đạo của họ.

Tổng thống Aquino chuyện trò. Ảnh: WB

Benigno S. Aquino là con trai của bà Corazon Aquino, nguyên Tổng thống Philippines. Chồng bà là Benigno S. Aquino Jr, thượng nghĩ sỹ, từng đứng đầu đoàn biểu tình đòi lật đổ triều đại Marcos tham nhũng 30 tỷ đô la, ăn cắp thuộc loại nhất nhì thế giới.

Năm 1983, ông bị ám sát khi trở về Manila sau khi sống lưu vong. Hiện sân bay quốc tế Manila nơi ông bị ám sát đã mang tên ông, ngày ông mất trở thành ngày lễ và dân chúng được nghỉ.

Bà vợ sau này trở thành Tổng thống Philippines sau khi Marcos ra đi và cũng là người đứng đầu phong trào dân chủ và biến Marcos thành kẻ lưu vong. Bà được nhớ như một người đã có công  với đất nước vì tái lập nền dân chủ và đưa sức mạnh của quần chúng tham gia chính quyền.

Dân số 94 triệu người, phải cộng thêm 11 triệu dân Phi tha phương khắp chân trời góc bể. Nhớ vài lần sang Lào, ở khách sạn Lao Plaza, các tối thường nghe một nhóm hát tiếng Anh khá chuẩn, cuốn hút, nhảy cực hay. Sang Mongolia, nhiệt độ bên ngoài là -24oC, rét cắt da, nhưng trong quán Pub cũng thấy họ. Đi Timore Leste, Indonesia, Thailand…thấy ca sỹ vườn thì đúng là dân Phi.

Người Phi đùm bọc lấy nhau. Người sang trước rủ người sang sau, thôi thì làm đủ việc, từ quét dọn, trông trẻ, đi hát pub, cao hơn làm manager. Cộng đồng cực mạnh chỉ sau người Hoa vì họ biết sức mạnh của tập thể đóng vai trò như thế nào.

Philippines đang chuyển mình thành một thể chế dân chủ thực sự. Chính phủ sụp đổ dễ chỉ vì báo chí độc lập, dân chúng có quyền lực (People Power) nên có thể tạo ra một xã hội mở, minh bạch và công bằng.

Không hề đao to búa lớn, Aquino nói “Tôi lên làm tổng thống cũng nhờ vào một kiểu cách mạng, đó là thông qua lá phiếu dân chủ. Vì tôi tin rằng, khả năng của con người khi gắn kết thì tạo nên sức mạnh không phải của súng ống mà là mong muốn có chính phủ tốt hơn, trong sạch hơn và giảm nghèo cho dân”.

Tiếng hoan hô tưởng như vỡ hội trường hàng nghìn người nghe mà có tới nửa là dân Phi quanh DC rủ nhau đến cổ động cho vị lãnh đạo của mình. Chuyện rất hiếm ở một trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế như IMF và WB

Mình hỏi cô Evelyn, trợ lý cao cấp của phó chủ tịch WB, tại sao các bạn lại mê lãnh đạo của mình thế. Sao ư, vì ông ấy trong sạch, không ăn hối lộ, nói là làm. Xem ông ấy xử lý với Trung Quốc tại Trường Sa, Hoàng Sa, dằn mặt cả nước lớn, đến Nhà Trắng đàng hoàng. Lãnh đạo có tài, có tâm, trong sạch thì ai cũng nhìn thấy.  Ăn bẩn thì cũng không thoát búa rìu dư luận.

Thôi thì khen hết lời. Tổng thống trong nước mà được thừa nhận bởi dân Phi hải ngoại như thế không dễ chút nào.

Tổng Cua bỗng ước cộng đồng người Việt gắn kết như người Philippines, giúp đỡ lẫn nhau, và quên đi quá khứ, hướng tới tương lai, quên đi quá khứ chiến tranh chia rẽ dù đã hòa bình 36 năm.

Để hôm nào đó, một vị lãnh đạo VN đến IMF-WB nói chuyện, được cả hội trường đứng lên hoan hô như dân Phi ủng hộ Tổng thống của mình.

HM. 10/10/2011.

PS. Thỉnh thoảng Tổng Cua nghe hơi nồi chõ và ghi lại cho bà con đọc. Nếu bà con thích thì comment hoặc đánh giá sao phía dưới để Cua còn liệu. Xin cảm ơn.

56 Responses to Nghe VIP nói chuyện

 1. […] Nghe VIP nói chuyện (Jefrey Sachs – The Price of Civilization) Rate this:Like this:LikeBe the first to like this. […]

 2. B40 says:

  Mọi người đang nói nước mỹ nghèo , tôi không tin! Có thể họ nợ nhiều như H.M nói ,Nợ nhiều vì họ khôn: Cứ vay vốn cuả người để kinh doanh ,của nhà thì cât kỹ thì sao nhỉ ,bao giờ cạn
  “của đồng ” mới dùng tới” của nhà “hãy hay .Thậm chí nó tuyên bố phá sản rồi vỗ nợ luôn .thì
  chủ nợ đã làm gì nổi cái thằng vừa mạnh vừa giàu như Mỹ? (Theo thông tin trên mạng thì lượng
  vàng tích trữ của Mỹ đứng đầu thế giới :8.000 tấn , T.Q là chủ nợ của Mỹ chỉ có hơn 1.000 tấn)
  Mỹ đã lờ việc bồi thường cho V.N 4 tỉ đô la theo hiêp nghị Pa Ri đấy thôi ! V.N có đòi được đâu!

  • Người vô hình says:

   Vậy sao bác ko tính Mỹ đã cho tị nạn cả triệu người Việt, phần lớn là lính VNCH và cả số lượng người được bảo lãnh vào nước Mỹ nhờ những người đó nữa. Tôi ko biết 4 tỉ đô la này có thật ko nhưng chắc chắn nó chẳng là gì với gánh nặng mà nước Mỹ phải chịu ở thời điểm đó, cái này chẳng khác gì người Hmong mang hộ khẩu HN sau khi HN được mở rộng.

 3. Ngu si says:

  Tổng Cua ơi! vâng đúng là”Đất nước như người mẹ ” ,nhưng mà mẹ đẻ nó còn không cần phải
  đối xử ”HiẾU” thì cái chỉ coi “như mẹ ” còn trông mong gì ? Vì ngày nay đạo đức mới phải là:
  “Trung với Đảng hiếu với dân ” mà lị ( Dân thì là ai? Là tất cả mà vì vậy cũng chẳng phải ai .)
  Ôi ! Xin lỗi tôi lại nói cái ý ‘nhạy cảm “mất rồi .Có gì ..thì cụ Tổng xóa đi vậy !

 4. Ngô Minh Trí says:

  Xin lỗi là đồng chí nào bảo kiếm siêu xe ở Mỹ khó thế, đồng chí ấy đã biết số lượng tiêu thụ siêu xe ở Mỹ là bao nhiêu trên dân số nước này? hic, mấy bác nói thì dẫn bằng chứng, số liệu chứ đừng nói theo kiểu cảm tính. Ví dụ, bác nói siêu xe ở Mỹ không phổ biến bằng Lucxembourg, Ả rập hay Monaco thì em thừa nhận chứ bảo hiếm hơn ở Vn thì đúng tếu. Không thể lấy Phú Mỹ Hưng để so với nền chung của Mỹ

  • Quang Vỹ says:

   Đúng là số siêu xe tiêu thụ ở Mỹ quá lớn(đứng đầu thế giới) nhưng do nước Mỹ trải đều khắp các bang nên thọat nhìn qua thì nghĩ nói ít, còn ở Việt Nam hay Trung Quốc chỉ tập trung ở một số khu vực giàu có của một số ít thành phố giàu có nên ta dễ thấy siêu xe hơn ở Mỹ chăng?
   Ở Việt Nam đi xe hơi là người giàu, nhưng ở Mỹ xe hơi là vật rất tầm thường như xe đạp đối Việt nam ta vậy và siêu xe đối với nó cũng giống như một chiếc xe đạp xịn đối với Việt Nam ta thôi.

 5. quehuong says:

  Ở Mỹ 8 thằng ăn 1 con gà ( GDP bình quân theo đâù người). nhưng chia ra cụ thể là: 2 thằng nhà giàu ăn hết 1/2 con gà, 2 thằng trung lưu ăn hết 1/4, còn lại 3 thằng bình dân ăn hết 1/4 con gà, 1 thằng nghèo ăn chỉ có 2 cánh gà.
  Còn ở TQ cũng 8 thằng ăn hết 1 con gà TQ(nhỏ hơn tí, GDP của TQ thấp hơn Mỹ)), 1 thằng nhà giàu nó chơi cũng hết 1/2 con gà. 3 thằng trung lưu TQ nó thịt hết 1/2 con gà còn lại, 2 thằng bình dân xơi tái 2 cái đùi gà cộng thêm 2 cái cánh ,thế là 2 thằng nghèo TQ múp 2 cái cẳng gà,mà gà TQ thì chân cẳng bé tí thế nên không đủ no,
  Vì gà TQ nhỏ hơn gà Mỹ, nên tỉ phú Mỹ vẫn giàu hơn tỉ phú TQ và tỉ phú TQ so với thằng thượng lưu Mỹ thì lại giàu hơn. TQ thì đông dân gấp 3 lần Mỹ nên số lượng tỉ phú TQ cũng là nhiều hơn tỉ phú hoặc trung lưu Mỹ. Trung bình hỡi Mỹ có 1 tỷ phú thì TQ có tới 3 thằng tỉ phú, Mỹ có 2 thằng trung lưu thì TQ lại có 3 thằng, Mỹ có 3 thằng bình dân thì TQ có 2 thằng,Mỹ có 1 thằng nghèo thì TQ có tới 2 thằng nghèo. Thằng nghèo ở Mỹ vô gia cư vẫn chơi Ipad như thường. còn thằng nghèo ở TQ đói vàng mắt.
  Tóm lại cái GDP tính theo đầu người chưa chính xác lắm,vì GDP còn phụ thuộc và cánh tính của anh TQ nữa. TQ chuyên gia là mhàng kém chất lượng và tham nhũng vào cở sư phụ .Nên các công trình của TQ cũng bị rút ruột và kém chất lượng, lại phải bỏ tiền ra làm lại khi chưa tới thời gian bảo trì, do đó phải lại bỏ tiền ngân sách ra làm lại 1 cách lãng phí, và lại bị rút ruột. Ấy mà lại tính vào GDP lần sau, cứ thế tiếp tục…….cái vòng lẫn quẫn.
  vậy thì làm sao dân sống nổi ? TQ lại nghĩ ra rất nhiều tuyệt chiêu mà 1 mũi tên trúng nhiều đích. Chỉ 1 chiêu sơ đẳng mà còn làm cho các nước phát triển điêu đứng chứ đừng nói tới các nước đang phát triển, đó là chiêu bật đèn xanh cho phép làm hàng nhái thoải mái tại t ỉnh Quảng đông. Từ hàng gia dụng bình dân cho đến hàng cao cấ,từ hàng bình thường đến kỹ thuật cao. TQ trở thành đại công xưởng hợp pháp làm nền cho đại công xưởng hàng nhái. Vì dụ các hãng điện thoại, mắt kính, may mặc nổi tiếng thế giới đều đặt nhà máy ở TQ,sử dụng kỹ sư, công nhân TQ. Lực lượng này biết rõ công nghệ và có tay nghề sẽ tuồn ra cửa sau kỹ thuật hoặc công nhân có tay nghề và làm nên công xưởng hàng nhái.

 6. Hồ Tại Thiên says:

  Để hôm nào đó, một vị lãnh đạo VN đến IMF-WB nói chuyện, được cả hội trường đứng lên hoan hô như dân Phi ủng hộ Tổng thống của mình.
  —————————————————-

  Hiện tại hệ thống XHCN mà VN ta là thành viên không có tính phổ quát trên thế giới, và đang bị …phỉ báng. Đại đa số bà con di tản thời 75 đều cực lực phản đối chế độ trong nước.Thậm chí nhiều bà con định cư nước ngoài sau nầy cũng có cái nhìn thiếu thiện cảm về đất nước. Những người lạc quan như bác Tổng chắc chỉ số ít.

  Tôi có em trai làm múa rối nước ở TP HCM thường đi Mỹ biểu diễn,nó bảo lạ là sao đi biểu diễn mà cũng bị biểu tình phản đối. Rõ khổ, hình như ở xứ thiên đường cái gì dính tới hai chữ Vi-xi là người ta phản đối tuốt. Bác HM mơ chuyện lãnh đạo nhà ta được hoan nghênh ở Mỹ chắc là chuyện ở thì tương lai xa lắm. Tôi xin lỗi bác nhé, vì một người chưa bao giờ thấy cái hộ chiếu ra sao như tôi mà bàn chuyện nước ở Mỹ thì đúng là …nghe hơi nồi chõ.

 7. kji says:

  he! he!! he!!!
  khen phi và ấn, những bọn ngu nhất thế giới (bọn ấn còn thối nữa, ko hiểu sao chúng thối thế cứt còn phải gọi bằng cụ) thì biết kẻ khen thế nào.
  tuy nhiên, cũng có thể học phi việc xây thật nhiều nhà thờ thiên chúa giáo rất hoành tráng và học ấn việc đẻ thuê (cho thuê dạ con).

  • Trần Kẽm says:

   Anh nọ có lối ăn cực kỳ tham và tạp, ở cực kỳ bẩn, chẳng được lòng ai nên đi đến đâu cũng bị xua đuổi. Sau một thời gian, anh ta tìm hiểu và chuyển đến sống tại một nơi có hội những người ăn ở bẩn. Để “hợp thức hóa” lối sống của mình anh ta nhanh nhảu làm một cái đơn với nội dung như sau:
   Cộng hòa…
   Độc lâp -…
   Đơn xin gia nhập hội những người ăn ở bẩn
   Kính gửi: Ông hội trưởng hội những người ăn ở bẩn và các thành viên của hội
   Tên tôi là: aaa
   Sinh ngày:
   vv và vv…
   Sau khi nghiên cứu kỹ điều lệ của hội, xét khả năng của mình tôi thấy tôi hoàn toàn đủ tư cách tham gia vào hội.
   Nay tôi làm đơn này, kính trình ông hội trưởng và các thành viên của hôi xem xét cho phép tôi được tham gia sinh hoạt cùng với hội trong tư cách là một thành viên.
   …, ngày xx tháng yy năm zzzz
   Người làm đơn
   aaa
   Đã ký
   P/s: Tờ giấy này tôi vừa dùng để chùi đít sáng nay.
   *
   ***
   Đơn được kết thúc bởi một dòng như thế.
   Anh ta ra về sau khi đã nộp đơn và rất hồ hởi tin chắc rằng kiểu gì cũng được gia nhập cái hội quái gở này, vì một người bẩn tới mức độ dùng giấy đã chùi đít để viết đơn thì làm gì còn ai bẩn hơn được nữa!!!
   Tuy nhiên, ba ngày sau anh ta nhận được một lá thư phúc đáp của ông hội trưởng. Trong lá thư có đoạn: “Kính gửi anh aaa! Căn cứ điều lệ của hội chúng tôi xét thấy: Anh không đủ tư cách để tham gia trở thành thành viên của hội. Lý do: Hội những người ăn ở bẩn thì không chùi đít khi đi vệ sinh”.
   *
   **
   Thay vì tặng bạn một Rate down tôi kể cho riêng bạn nghe câu chuyện này, riêng bạn thôi nhé vì với mọi người đây là một câu chuyện tôi e hơi mất… vệ sinh.
   Người Việt chúng ta mà đa số là những người như bạn cũng giống nhân vật chính trong câu chuyện mà tôi vừa kể mà thôi, tự hào hão thái quá. Ta cứ tưởng ta thông minh nhất, tài năng nhất, giỏi giang nhất, tự trọng nhất, nhân cách nhất… nhưng xin lỗi bạn, chúng ta rồi thì “Căn cứ điều lệ của hội chúng tôi xét thấy anh không đủ tư cách để tham gia.” vào bất kỳ hội gì bạn ạ!
   Hãy khiếm tốn và nhìn lại những gì chúng ta đang có.
   Ví dụ giản đơn nhất: Hiện tại trước quan hệ với “nước lạ”, theo bạn là công dân thì công dân nước nào, VIệt hay Phi cảm thấy… tự hào nhất (Tôi không muốn dùng từ “nhục nhã” thưa bạn!)

   • Kji says:

    Bác Trần Kẽm thân mến! có thể ko muốn và ko thích nhưng cũng cần nhìn thẳng vào sự thật và gọi sự vật theo đúng tên của nó. Bác có kính yêu họ (Ấn và Phi) thế nào thì họ vẫn là họ thôi.
    Bác bảo: “Người Việt chúng ta mà đa số là những người như bạn cũng giống nhân vật chính trong câu chuyện mà tôi vừa kể mà thôi, tự hào hão thái quá. Ta cứ tưởng ta thông minh nhất, tài năng nhất, giỏi giang nhất, tự trọng nhất, nhân cách nhất…”, nhưng cũng thấy ở bác (ở bác thôi) rất rõ cái tâm lý 1000 năm Bắc thuộc và 80 năm Pháp thuộc, phải được núp dưới cái bóng ai đó mới an tâm và nay bác muốn được núp dưới bóng chị Ấn.
    Còn chuyện muốn làm bạn với tất cả các nước lại là chuyện khác bác ạ.
    Chúc bác và gia đình an khang, thịnh vượng.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Kji ơi, Bạn mới bị vợ chửi à.? Trang Hiệu Minh không phải là chỗ xả street , lần khác bạn rút kinh nghiệm nhé.

 8. Quang Vỹ says:

  @Anh Hiệu Minh:đúng như anh nhận xét, thằng em mình vừa đi Mỹ về cũng “than” rằng ở Mỹ kiếm một chiếc siêu xe trên đường phố thì quá khó, không như ở Việt Nam vào khu Phú Mỹ Hưng thì thấy đầy. Nhưng nó không biết rằng ở Mỹ có đến hơn 300 ngàn chiếc máy bay riêng đang họat động, thậm chí nông dân của nó cũng có máy bay riêng mà mỗi chiếc cũng hơn triệu đô rồi. Ở Việt Nam chỉ mới tỷ phú bầu Đức có máy bay riêng mà đã rùm beng ỏm tỏi từ báo địa phương cho đến báo trung ương,có lẽ xe ô tô đối với người Mỹ chẳng khác gì là xe đạp đối với người Việt Nam?
  @Bác Thanh Vân:Những con số thống kê chính thức về Trung Quốc phần lớn đã bị phóng đại,thổi phòng…Chúng ta cũng nên thu thập thông tin về Trung Quốc bằng nhiều nguồn. Đường link mà cháu gởi cho bác là do một doanh nhân nước ngoài đã sống lâu ở Trung Quốc viết nên cũng đáng tin cậy.Thống kê chính thức thì Trung Quốc vẫn có hơn nữa tỷ người vẫn sống dưới mức 2 đô la/1 ngày tức là dưới chuẩn mức nghèo khổ của thế giới.
  Có một lần CNN làm một phóng sự về hãng P&G tiếp thị bán dầu gội đầu giá rẽ cho người thu nhập thấp ở Trung Quốc, trong đó họ có giới thiệu một khách hàng ở Lan Châu là một nông dân điển hình chỉ sống với 135 đô la cho nguyên cả năm, cô ta không tiền để mua dầu gội đầu mà phải dùng bọt xà phòng giặt đồ để làm dầu gội đầu vì thế mà tóc cô ấy ngày càng xơ xác.
  http://features.blogs.fortune.cnn.com/2011/01/06/can-pg-make-money-in-places-where-people-earn-2-a-day/
  có lẽ những vùng này còn nghèo hơn cả những vùng mà bác nói ở trên.

  Chúc bác luôn vui khỏe

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   @Quang Vĩ.
   Cám ơn về những đường link với nhiều tin rất khách quan về TQ,
   Tôi thì có cuốn thống kê tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại cơ quan và nhà riêng của các bạn học cũ của tôi, 36 người, ở hầu hết các thành phố lớn của TQ. Tôi đã từng sang lại TQ và đi thăm họ. Họ cũng từng là hoặc đang là những người chủ chốt trong các cơ quan về KT & Xây dựng ở các thành phố này. Có đêm tôi gọi điện thoại nói chuyện phiếm với họ, ( gọi đêm thì rẻ và dễ nghe lắm ) và tất nhiên tôi cần tin gì, họ có tin nấy.
   Trong Reply về nước gội đầu ở trên, bạn vừa nhắc đến Lan Châu, thành phố thủ phủ của tỉnh Cam Túc ở Tây Bắc TQ, nơi thượng nguồn sông Hoàng Hà đó.
   Nơi đó nghèo thì phải rồi. Nhưng ngay giữa thành phố Thượng Hải cũng rất nhiều người nghèo đó QV ạ.

 9. D.Nhật Lê says:

  Theo thiển ý tôi,bài này bác HM.viết hay nhất,có lý có tình không nặng về bên nào cả khiến bài
  viết không bị rơi vào thiên kiến áp đặt như nhhững người khác (thường có thói quen áp đặt).
  Nói như kinh tế gia Jeff S.thì hóa ra bọn tài phiệt đều là phạm pháp cả hay sao mà ông bảo là
  không đàng hoàng.Nếu luồn lách lươn lẹo trốn thuế hay gian manh lộ liễu như tay Madoff thì
  có pháp luật xử lý,chứ chẳng lẽ giới báo chí và tư pháp nhắm mắt làm ngơ được chăng ? Thế
  nhưng nói như Mác là chính xác rằng nếu có lợi nhuận thì bọn tư bản sẵn sàng treo cổ cha của
  chúng (nhớ đại khái như thế).Do đó,chính bọn tài phiệt vì lợi nhuận đã chuyển công ăn việc làm
  qua những nước đang phát triển khiến dân Mỹ đâm ra thất nghiệp và đó có lẽ là khởi nguồn của khó khăn kinh tế Mỹ ? Vả lại,bọn này làm giàu kiểu đó cũng không phải là phạm pháp !
  Sau cùng,điều ước của bác chủ nhà e là “trật đường rầy”.Tôi thiết nghĩ cộng đồng người VN.ở
  ngoài nước hầu hết đều quên qúa khứ và hướng về tương lai nhưng vấn đề là hướng tương lai
  của họ hình như không phù hợp với tương lai của nhà nước VN.trước đại họa mất nước ! Đối
  với kẻ thù truyền kiếp đã và đang lăm le cướp lấy nhà bạn,có ai lại ngây thơ kề vai bá cổ kết bạn thậm chí xin kết làm anh em với chúng không nhỉ ? Còn hơn cả ngây thơ !

 10. Cua Đồng says:

  Thế sao Thủ tướng Thaksin chỉ mơ ước trả được nợ IMF?

 11. Đặng kim Toàn says:

  “Mình hỏi cô Evelyn, trợ lý cao cấp của phó chủ tịch WB, tại sao các bạn lại mê lãnh đạo của mình thế. Sao ư, vì ông ấy trong sạch, không ăn hối lộ, nói là làm. Xem ông ấy xử lý với Trung Quốc tại Trường Sa, Hoàng Sa, dằn mặt cả nước lớn, đến Nhà Trắng đàng hoàng. Lãnh đạo có tài, có tâm, trong sạch thì ai cũng nhìn thấy. Ăn bẩn thì cũng không thoát búa rìu dư luận.”
  Đọc xong câu này em ứa nước mắt bác Cua ơi bởi dù đã đi xa – rất xa đất nước nhưng em vẫn còn yêu – rất yêu đất nước mình Cua ạ !

  • Hiệu Minh says:

   Đất nước như người mẹ, chỉ có một mẹ. Có tổ quốc thứ hai, có người mẹ thứ hai, nhưng chỉ là thứ 2.

 12. Kim Dung says:

  Mình hỏi cô Evelyn, trợ lý cao cấp của phó chủ tịch WB, tại sao các bạn lại mê lãnh đạo của mình thế. Sao ư, vì ông ấy trong sạch, không ăn hối lộ, nói là làm. Xem ông ấy xử lý với Trung Quốc tại Trường Sa, Hoàng Sa, dằn mặt cả nước lớn, đến Nhà Trắng đàng hoàng. Lãnh đạo có tài, có tâm, trong sạch thì ai cũng nhìn thấy. Ăn bẩn thì cũng không thoát búa rìu dư luận.
  ———————————————-
  Cua chỉ được cái hay nói ẩn dụ:)))

 13. Vatinam + says:

  ( Wish you a good day and full of joy – http://vatinam.blogspot.com )

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn bạn. Đấy là họ thống kê một số nơi thuộc Quảng Tây, Trùy Châu và Vân Nam là vùng ở phía Nam trù phú đấy. Nếu dịch lên phía Tây và Tây Bắc Trung Quốc thì họ còn đói rách hơn nhiều.
  Đất nước vĩ đại này có 200 triệu người thất nghiệp và vô gia cư. !!!.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu theo khía cạnh này thì Mỹ giầu thật. Nhưng nếu tính theo nợ đầu người thì người Mỹ cũng là chúa Chổm 🙂

   • Quang Vỹ says:

    Đất nước Trung Quốc không phải không mắc nợ đâu bác nhé! mà nghe nói nợ công của Trung Quốc cũng xêm xêm Hy lạp rồi đấy.
    http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2011/06/trung-quoc-nguy-co-noi-got-khung-hoang-no-hy-lap/
    Còn Mỹ cũng mắc nợ nhưng so với nhiều nước khác thì chưa thể gọi là chúa chổm được và ngạc nhiên là trong danh sách sau đây lại không có Mẽo.
    http://dantri.com.vn/c76/s76-499488/15-nuoc-mac-no-nhieu-nhat-the-gioi.htm
    Còn về khả năng trả nợ thì với tài sản tài chính trên đầu người của người Mỹ là số 1 thế giới thì khả năng thanh toán nợ của họ vẫn tốt hơn cả khối nước khác.
    http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2010/09/3ba2074f/

   • Quang Vỹ says:

    Trong danh sách 10 chúa chổm của thế giới cũng không có Mẽo nốt
    http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2011/09/nhung-chua-chom-cua-the-gioi/page_2.asp

   • Hiệu Minh says:

    Báo mạng hơn hẳn báo giấy ở chỗ là google ra hết, dù có thể chưa chính xác, nhưng ít nhất cũng báo cho người viết phải cẩn trọng khi phát ngôn.

    Cảm ơn bác QV.

   • nicecowboy says:

    Nợ 1 ti đồng đối với anh nhân viên nghèo lương tháng 1 triệu đồng, thì quả là số nợ cực lớn.
    Nợ 1 tỉ đồng đối với xếp lớn lương tháng 100 ngàn đố (hơn 2 tỉ), thì chả là cái quái gì.
    Vậy thì khi nói số nợ cực lớn của một quốc gia, phải xem xét đến tổng sản phẩm GDP của nước đó. Con số nợ công của nước Mỹ có thể là lớn (xét con số tuyệt đối và so sánh với con ssố nợ công các nước khác), nhưng cũng chả là cái quái gì đối với GDP và thu nhập bình quân đầu người của họ đâu ạ.

   • Ngô Minh Trí says:

    @ Nicecowboy: đồng ý với ý của bác là nợ công phải xem xét nhiều mặt, nhưng nếu bác nói là nợ của Mỹ so với GDP của họ chả là cái đinh gì thì không chính xác nhé. Hiện giờ nợ công Mỹ xấp xỉ 100% GDP nước này đấy, chẳng qua là họ có nhiều yếu tố khác để cân bằng. Tỉ lệ trên thỉ thua vài chú thôi, dẫn đầu là Nhật: nợ = 200% GDP. Con số em nói là của các nước ấy công bố chứ không phải em nghe từ TTX Vỉa hè nhé

 15. chuoinguw says:

  Hai Vip , víp nào cũng thấy có có lí cả .
  Tổng thống của Phi líp phin đúng là thực tài và có dũng khí .
  Thỉnh thoảng Tổng Cua cứ nghe hơi nồi chõ rồi ghi lại cho bà con đọc .
  Bà con biết ơn Tổng Cua . Vì có đọc thì mới biết anh Voi “kích cầu ” , anh Lừa ” Thắt chặt” làm nên nước Mỹ
  Bà con chúc Tổng Cua vui , khoẻ .

 16. Nhat Dinh says:

  Tổng của ăn thế là miễn phí rồi. Ở nhà mà được suất nghe anh Xách Dép này thì phải tốn mấy trăm Obama mà chỉ được mua quyển sách dịch, không có chữ ký tác giả đâu.

  Đúng là ý đồ lớn gặp nhau. Hôm xem BBC thấy TT Aquino trả lời bằng tiếng Anh một cách rõ ràng là chỗ đang tranh chấp cách Phi có vài chục dặm còn cách đảo Hải Nam hàng ngàn dặm, thấy xấu hổ cho lãnh đạo nhà mình không ai có thể trả lời phỏng vấn tiếng nước ngoài từ thời cụ Hồ cho đến giờ. Mà trả lời qua phiên dịch thì sức lan tỏa thông điệp nó yếu đi nhiều. Huống chi nội dung câu trả lời của lãnh đạo mình chẳng cụ thể bao giờ. Họp báo ở BNG cũng không vẽ nổi cái bản đồ xem bãi Tư Chính nó nằm ở đâu.

  Thằng bạn an ủi là nếu lãnh đạo phải học tiếng nước ngoài thì phần tư duy khác của họ sẽ mòn đi. Thảo nào mình biết vài thứ tiếng thôi ra đường đã thấy ngu hơn thiên hạ!

  Còn để người nghe VN hoan hô ở WB thì khó gì đâu. Có hai cách:
  1. Mời toàn bộ sứ quán và đoàn doanh nhân đi theo, tất cả được 200 người. Cho họ đọc văn của Nguyễn Công Hoan về đá bóng. Thế là họ vỗ tay ngay cả khi lãnh đạo đang nói.
  2. Mời Việt Kiều đến rồi tuyên bố sẽ dùng tiền ngân sách để sửa chữa nghĩa trang Biên Hòa. Có mà vỗ tay bôm bốp!

  • Hiệu Minh says:

   Biết ngoại ngữ không làm lãnh đạo. Làm lãnh đạo thì không biết ngoại ngữ.

   Vừa biết ngoại ngữ vừa làm lãnh đạo chỉ có ông chủ sân đình (Nhất Đình)

  • Ngô Minh Trí says:

   Bác Tư nói tiếng Anh khá ổn đấy bác ạ!

 17. Ngoc Bich says:

  Trước đây em vốn tự hào con rồng cháu tiên, xem nhiều phim Mafia thấy dân Mễ toàn chém giết, tỏ ý khinh thường. Rồi đọc báo thấy dân Phi toàn đi làm người ở, hay hát hỏng ở Pub, xướng ca vô loài, có ý ngầm khinh.

  Đọc bài bác Minh xong, tự vả vào mặt mình mấy cái. Thấy nhẹ nhõm cả người. Sáng nào vào đọc Ba Sàm cũng thấy uất ức. Cảm ơn bác Hiệu Minh, về bài viết rất hay.

 18. Grubby24 says:

  Ở Mỹ, đa phần những người VK đã có tuổi, những người đã phải chạy khỏi VN và mang một mối căm thù sâu sắc, thường họ theo anh Voi vì anh này có tư tưởng rắn với VN. Còn với lớp trẻ sinh ra tại Mỹ, được thừa hưởng nền giáo dục của Mỹ, đa phần theo anh Lừa với hy vọng anh này và chính sách “lạt mềm buộc chặt” của mình sẽ thay đổi VN dần dần.

  Hì hì, còn bác Tổng Cua thì theo anh nào? với câu “Tổng Cua bỗng ước cộng đồng người Việt gắn kết như người Philippines, giúp đỡ lẫn nhau, và quên đi quá khứ, hướng tới tương lai, quên đi quá khứ chiến tranh chia rẽ dù đã hòa bình 36 năm” cháu đoán đến 90% bác theo anh Lừa.

  • Kim Dung says:

   Tổng Cua theo bác Cua gái:)))

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    @đằng ấy KD: Tổng Cua đi theo bác Cua gái
    Có phải ý của đằng ấy là:
    Tổng Cua đi theo Grubby24 để cua gái??? 😛 Vậy cho tớ theo cùng!
    Đúng là tiếng Việt hiểu thế nào cũng được!!

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Nếu Đắng Ấy hiểu như thế, Đằng Ấy phải hỏi Cua chớ.
    —————

    Cua ơi: Đi đâu cho Đằng Ấy đi cùng
    Đói no Đằng Ấy chịu, lạnh lùng Đằng Ấy chẳng kêu đâu

    Cua rằng, mất gì của nhau
    Đằng Ấy mà cua được, Cua đâu có dìm (hàng)

   • Hiệu Minh says:

    Tổng Cua đi Cưa gái
    KD tưởng lão Ái

    Mời lão Ái sáng tác tiếp cho bà con đọc

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Giang hồ mạng đồn hang Cua nọ
    Buổi nông nhàn tụ bạ ăn chơi
    Giai nhân tài tử nơi nơi
    Thanh mai trúc mã rợp trời ngựa xe

    Nơi hang vắng lò mò lão Ái
    Người Sài Thành buôn rượu bán xôi
    huyênh hoang xưng phụng mệnh trời
    GIANG hang chủ bảo trấn nơi hang này

    Nom phong thái ra chừng Mã Giám
    Sớm điểm tin: “báo mạng Vi En En”
    Trưa xem: bờ lốc Cua Times
    Chiều về lướt báo: Ba Sàm điểm tin

    Tự chàng nhận làm thêm: Còm sĩ
    Dạo hang Cua vui thú qua ngày
    Văn kiến chẳng có gì hay
    Lại thêm một nỗi mê say các lão bà

    Mỗi sớm chiều thở dài than vắn
    Hai lão bà ơi, “nhớ thắt ruột gan”
    Trời Nam đất Bắc phù vân
    Bao giờ mới được mây Tần – Sở mưa

    Buồn hoá rỡn trong hang ngoài lạch
    Bạn đọc rằng: lão ấy thần kinh
    Rì còm xiên xỏ linh tinh
    Chín mươi đú đởn tỏ tình bằng thơ
    hì hì… 😛 😉 🙂

   • Kim Dung says:

    Rì còm xiên xỏ linh tinh
    Chín mươi đú đởn tỏ tình bằng thơ
    ———————
    Hơ….hơ…
    Trời phú cho tính “trai lơ”
    90 phải đủ vài cô mới là
    Hai tay Cụ cắp hai bà
    Hang Cua khắp chốn gần xa bồi hồi

    Khi còm đứng, khi còm ngồi
    Khi xiên, khi xỏ khi mời offline
    Tình nghe bằng mắt bằng tai
    Nghe bên tai nọ, lại sài tai kia

    Này em Duc váy hoa hẹn tặng
    Đây Hà Linh Nhật bản ghé chơi
    Quần thoa Anh Kiệt đâu rồi
    Cafe cà pháo anh nào hẹn em?

    V.Anh e thẹn một bên
    Một bên nàng Sóc, vừa rên vừa hài
    Thùy Dương tính chuyện dài dài
    NKD rõ mày ngài mặt hoa

    Hang Cua rộn rã thi ca
    Tay đàn, miệng sáo ắt là nam nhân
    Nữ lưu tài tử xa gần
    Tiếng tơ tiếng trúc tiếng Tần, tiếng …Cua

    Gái xuân, trai Lão đâu thua
    Thơ tình một thuở để cua thêm vài nàng
    Tổng Cua thích chí giương càng
    Hang này đích thị hang vàng, hang son

    Tình riêng, trộn nghĩa nước non…

 19. Chi_bao says:

  http://chibao88.blogspot.com/2011/10/nho-cac-cao-nhan-tieng-viet-giai-ap.html

  Mọi người vào đây phân tích vụ này giúp mình với.

 20. Xôi Thịt says:

  Câu cuối
  Để hôm nào đó, một vị lãnh đạo VN đến IMF-WB nói chuyện, được cả hội trường đứng lên hoan hô như dân Phi ủng hộ Tổng thống của mình.

  Nếu là XT, XT sẽ thêm vào 1 từ “có”: …có một vị lãnh đạo VN đến IMF-WB nói chuyện …, nghĩa hơi khác đi một tẹo và XT nghĩ vậy sẽ thực tế hơn.

  • chinook says:

   Ước mơ của Bác Cua , tôi tin cũng là ước mơ của đại đa số dân Việt ,(cả trong lẫn ngoài nước). Để mơ ước này thành hiện thực , các nhà lãnh đạo Việt nam trước hết cần làm thế nào để có được sự ủng hộ và tán thành của đa số “quần chúng”trong nứoc.

   Khoảng 30 năm trước đây , Cộng đồng Phi ở Mỹ cũng chia làm 2 phẹ Phe ủng hộ chế độ độc tài , tham nhũng Ferdinand Marcos và phe ủng hộ Aquino, chủ trương dân chủ, minh bạch. Xung khắc hai phe rất mãnh liệt, có cả đổ máu. Đầu thập niên 80, có hai nhà hoạt động công đoàn(union activist) thuộc phe chống Marcos bị bắn chết ở Seattle, Washington. Thủ phạm thuộc phe ủng hộ Marcos, bị bắt và bị kết án tù.

   Xin thông cảm cho thái độ dè dặt của phần đông Việt kiều. Đa số chúng tôi bị hội chứng ” chim đã từng bị tên bắn”. Người Mỹ có câu ::”He fools you once, shame on him, he fools you twice, shame on you”

  • ti4mat says:

   Tối ngày đem con ngáo ộp Việt Tân ra hăm dọa dân trong nước, dằn mặt dân hải ngoại thì đời kiếp nào mới được ủng hộ.

  • Hiệu Minh says:

   Một cũng là nhiều lắm 🙂

 21. Thiên Nhân says:

  ” Để hôm nào đó, một vị lãnh đạo VN đến IMF-WB nói chuyện, được cả hội trường đứng lên hoan hô như dân Phi ủng hộ Tổng thống của mình”
  Giấc mơ của Tổng Cua có thành hiện thực?
  Hãy chờ đến Tết Công gô nhé.

 22. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không nghĩ là mình giật được TEM vì bây giờ đã 10 giờ sáng, giờ Hà Nội, tôi vừa đi phố về, Cua chắc chưa đi ngủ và dân ở trong nước chắc đang đi làm?.
  Hôm qua Anh Ba Sàm đăng thống kê 10 nước giầu nhất thế giới, trong đó Quata chỉ có 1,69 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người 91,379 USD/năm. Xem ra họ giầu thật, nhưng họ chẳng có tác dụng gì đối với thế giới.
  Ngược lại, nước Mỹ có tới 310 triệu dân, mà thu nhập bình quân đầu người của họ là 47,084 USD/năm thì đây mới thật là giầu nhất ( vì tổng số thật đáng nể )
  Ttrong khi đó Trung Quốc có 1,3 tỷ dân mà thu nhập bình quân của họ lúc thì 1.740 USD lúc lại bảo 3600 USD, thì tổng số thu nhập của họ cũng chỉ bằng 20% – 30% thu nhập của nước Mỹ. Nếu tôi là Thủ tướng, tôi chỉ phân tích con số này thôi, để so sánh TQ và Mỹ, thì đã thành bài diễn văn hay rôi

  • Quang Vỹ says:

   Trong 10 nước giàu nhất thế giới thì 9 nước kia có dân số rất ít, trừ Hà Lan ra thì còn lại mỗi nước chỉ có vài triệu dân, chỉ có anh Mỹ đông dân 312 triệu mà giàu đứng thứ 6 thì quả là đáng nể thật đấy.
   Còn về thu nhập thật sự của dân China, ngoài các con số thống kê chính thức xin mời bác tham khảo đường link sau:
   http://seeingredinchina.com/2011/04/27/how-poor-are-chinese-farmers/

   • Hiệu Minh says:

    Ở nước quen mà thống kê trong số 1% người giầu thì giầu hơn cả Mỹ giầu vì họ chiếm tới 30-40% GDP.

    Có anh bạn (chắc con nhà khá giả) sang New York nhận xét “Cả NY không có chiếc xe đẹp nào”

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hôm qua tôi Reply Quang Vĩ về cảnh đói khát của TQ, mà nhấn nhầm, khiến nó nhẩy lên trên mất rồi,
    Vân thấy bạn Reply tiếp, thế là ta không trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

%d bloggers like this: