Tình yêu và Lý trí

Tình yêu hay lý trí. Ảnh: Cà chua tím

HM Blog. Nhớ thưở còn trai trẻ, mình yêu một cô mê mệt, bao lời gièm pha cũng chẳng lay chuyển được. Mình hỏi ý kiến tay bạn già ở phố Lò Đúc thì hắn phán “Cậu là con trai thì yêu phải tỉnh, có lý trí một chút. Nếu không tỉnh táo, sẽ hối hận suốt đời”.

Hỏi hắn có hối hận không thì được câu trả lời “Lúc yêu thì mù quáng, có biết gì đâu”. Rồi hắn kể, người yêu chiều hết lòng, lãng mạn như trong tiểu thuyết. Tuần nào cũng tặng hoa nhau, chép những câu thơ tình, gửi trong cuốn truyện rồi cho bạn mượn.

Lấy nhau được hai năm và cả hai vỡ mộng. Cô vợ đanh đá, đôi lúc chửi chồng té tát. Hắn buồn vì tình yêu không có lý trí nên hối hận suốt cả đời người.

Nghe ông Lò Đúc một tai, mình tìm lão bạn ở Văn Điển để hỏi cho tai kia, vì người ta bảo phải nghe hai tai mà.

Lão thở dài “Tình yêu toàn dùng lý trí, chán chết. Sống với nhau bằng những sự tính toán thì có khác chi hai con buôn ăn ngủ với nhau”.

Hắn tìm hiểu cô vợ hiện nay hoàn toàn bằng tính toán. Nào là gầm tủ lạnh cao (con ông to), có villa, có xe, nhưng cô ấy lại không xinh, thế mới khổ. Nhưng lý trí vượt lên tất cả, hắn cưới bằng được.

 Sau 10 năm có hai con, một trai, một gái, nhà cao cửa rộng… nhưng cả ngày hai vợ chồng chả nói với nhau câu nào. Vì thật ra có gì để chia sẻ đâu. Hôn nhân của họ dựa trên lý trí nên lời ít đi.

Hắn khuyên mình “Đã yêu thì để trái tim mách bảo. Dùng lý trí trong hôn nhân và tình yêu thì kết thúc như tớ đang ở gần Văn Điển theo cả hai nghĩa đen và bóng.

Mình bắc thang lên hỏi ông Trời thì cụ khuyên “Thiên đường có cả lý trí và tình yêu. Ngươi hãy đọc truyện sau lưu truyền trên internet”.

Tình yêu và Lý trí

Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, các tính cách sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm. Một ngày nọ, chúng tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó.

Thông minh đề xuất : “Chúng ta cùng chơi trốn tìm nào!”. Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi. Lý trí la lớn “Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé !”

Lý trí tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm :”Một, hai, ba…”, Đức hạnh và Thói xấu cuống cuồng đi kiếm chỗ để nấp. Dịu dàng nấp sau mặt trăng. Phản bội nấp sau những vườn bắp cải. Yêu mến cuộn tròn giữa những đám mây. Nồng nàn trốn ngay giữa trung tâm trái đất. Nói dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới một hồ lớn. Tham lam trốn trong một bao tải.

Lý trí đã đếm đến bảy mươi, tám mươi… chín mươi. Lúc này tất cả đều tìm được chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình yêu.

Tình Yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình yêu trong trái tim mình. Khi Lý trí đếm tới một trăm, Tình yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những gai nhọn đâm. Tình yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng hương thơm quyến rũ của từng đóa hoa hồng …

Lý trí bắt đầu tìm kiếm. Lười biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt. Sau đó lần lượt Dịu dàng, Nói dối, Nồng nàn, Yêu mến… cũng được tìm thấy, chỉ trừ Tình yêu.

Ghen ghét với Tình yêu, Ghen tỵ đã thì thầm vào tai Lý trí: ” Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình yêu đấy “.

Lý trí bước lại gần và bắt đầu tìm kiếm, rồi xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu bèn sử dụng một cành cây để tìm và dừng lại khi trái tim của Lý trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu.

Tình yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Trong lúc tìm kiếm, Lý trí đã làm hỏng đôi mắt của Tình yêu. Lý trí khóc thét lên : ” Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây ? Tôi đã làm cho bạn mù. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ ?”

Tình yêu nói: ” Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Bây giờ nếu bạn muốn giúp tôi, hãy làm người dẫn đường cho tôi “.

Và đó là lý do vì sao Tình yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý trí.

Tác giả vô danh…

73 Responses to Tình yêu và Lý trí

 1. Sóc says:

  Sóc xin chú bài này mang về nhà trưng chú nha.

 2. Xôi Thịt says:

  Theo XT nghĩ, lý trí không có nghĩa là thực dụng, tính toán thiệt hơn đơn thuần về mặt vật chất. Lý trí tức là cân nhắc mọi điều kiện để xem liệu mình với người kia có sống với nhau hạnh phúc được không. Và đã nhắc đến chữ hạnh phúc thì tình yêu là không thể thiếu. Lý trí ở đây là để cân bằng, tình yêu, vật chất và các yếu tố khác.

  Và theo lý trí thì giữa 2 cô, 1 cô xinh đẹp, dịu dàng, thông minh ,con nhà giàu và cô kia kém sắc hơn, đanh đá, không biết điều mà gia thế cũng tầm tầm; chắc XT (và chắc nhiều bác nam khác ở đây) sẽ chọn cô đầu 😀

  Người tính cũng chả bằng trời tính. Trước mắt thì nghĩ vậy những ai biết được về sau ra sao. Mấy cô hoa hậu có chồng đi tù (gì chứ VN mình thì chồng hoa hậu đi tù hơi nhiều) cũng xụt xùi “Em sẽ chờ anh” và quả nhiên họ cũng chờ vài tháng trước khi lấy chồng mới.

  • Hiệu Minh says:

   Ông XT nhầm rồi. Thấy một cô rất xấu mà cứ phải ôm ấp, khen em đẹp nhất thế giới, đó chẳng là ý trí thì là gì hả ông 🙂 🙂 🙂

 3. Hà Linh says:

  em phát hiện ra một điều cực kỳ mới mẻ và lớn lao: hóa ra anh qx là Chuyên gia Tình ew!

  • Daqui says:

   DQ cũng mới phát hiện ra chuyện tình vô cùng lãng mạn của một người . Mà thôi để tự hiểu chả nói nữa , hihi !

  • qx says:

   Chu mẹt qươi, chuyên gia chi mô hehe 🙂

   qx

 4. qx says:

  hehe nãy giờ mình xạo kinh, bà con không chấp hỉ. Tình ew là cái giống gì mình cùng hổng biết. Bản thân thì lúc gần ẻm mình yêu, lúc không có ẻm mình nghĩ, quái dzậy.

  Nhơn tiện, mời các bác đọc mấy câu của mấy ông nhà thơ xem mấy ổng nghĩ gì về ew:

  Ôm em trong tay mà đã nhớ em ngày sắp tới (Thanh Tâm Tuyền)

  Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
  Xếp tàn y lại để dành hơi
  (Tự Đức)

  Lang thang vạn dặm độc hành
  Cẫm nang bỏ cuôc đời miǹh trao em
  (Bùi Giáng)

  Lang thang vạn dặm độc hành
  Cẫm nang bỏ cuôc đời miǹh trao em
  (Bùi Giáng)

  Kiếm mãi, nghi hoài, hay ghen bóng gió
  Anh muôn vào dò xét giấc em mơ
  (Xuân Diệu)

  Tầm tầm giời cứ đổ mưa,
  Hết hôm nay nữa là vừa bốn hôm.
  (Nguyễn Bính)

  Lấy chồng thời chiến binh
  Mấy người đi trở lại
  Nhỡ khi mình không về
  thì thương
  người vợ chờ
  bé bỏng chiều quê…
  (Hữu Loan)

  … và nhiều nữa

  qx

 5. Hiệu Minh says:

  Trời ơi, mình đi ra phố về đã thấy lão Q-Sờ re com hết rồi. Tình yêu thì phải có Q và S mới hay, S không Q cũng chán, Q không S cũng chán, nhất định phải là SQ. Lão QS vào rất đúng lúc.

  Thanks.

  Có lẽ từ lần sau ta nên phân công, mỗi bác re-com một lần. Ai được nhiều sao sẽ được thưởng một chuyến lên mặt trăng với các bạn nữ trong blog.

  • qx says:

   Hơ hơ đang lo tìm cái chảo úp lên đầu khi bà con thức dậy đây hơ hơ 🙂

   qx

   • Hà Linh says:

    TRời đất, thảo nào em thấy đầu anh qx bị u lên ở trán như quả ổi…em tưởng tối Chủ Nhật anh qx hẹn hò nơi nào nhiều cây nên bị vấp…hay là lúc đó ngắm nghía cô nàng nào rơi mất cả chảo….??

   • qx says:

    hơ hơ kinh nghiệm phá làng phá xóm là phải đội mũ sắt hoặc cái chảo 🙂

    qx

  • HỒ THƠM says:

   S vắng Q , S ngừng … ngừng hơi thở
   Q thiếu S , Q sống … sống với ai ???

   Chẳng biết bác Tổng muốn nói chiện tình Q và S hay là Q và X . Thấy Q S X loạn xà ngầu ,chóng cả mặt , hix !

   Nghe bác Tổng Cua hứa “thưởng một chuyến lên mặt trăng với các bạn nữ trong blog.” tui cũng đang hăm hở đây . Lên… mặt trời tui cũng theo chứ lị !

 6. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Các bác ơi! làm ơn tư vấn một chút:
  1-Nếu mỗi sáng sớm sau khi thức dậy, và trước khi đi ngủ, đều vào blog HM, trông ngóng một người khác giới vào còm, hay rì còm, trạng thái tâm lý đó có gọi là…yêu không?

  2-Chín mươi tuổi, cái gì cũng hưu cả, chỉ có trái tim không chịu hưu, vậy thì có nên yêu người trẻ hơn không?

  cám ơn trước cho rè còm… 😛

  kể thêm vài chuyện vui để thay đổi không khí

  Thân phận làm chồng

  Tan học, Tom chạy ngay về nhà và khoe với bố:
  – Bố ơi! Trường con sắp tổ chức diễn kịch. Con có một vai trong đó! Con sẽ diễn vai người chồng.
  Ông bố lắc đầu thở dài:
  – Tệ thật, thế họ không cho con một vai nào khác có thể nói được vài câu à!!!

  Thức ăn nguy hiểm

  Một chuyên gia về dinh dưỡng đang trình bày trước đám đông ở Chicago:

  – Các chất mà chúng ta ăn hàng ngày đủ để giết chết hầu hết những người ở đây: Thịt sống thật là đáng sợ. Nước ngọt thì có hại cho dạ dày. Nhiều thứ rau quả thì không tốt, và không một ai trong chúng ta nhận ra những tác hại về lâu về dài của những mầm bệnh chứa trong nước uống. Nhưng có một thứ nguy hiểm nhất mà tất cả chúng ta đã, đang và sẽ ăn nó. Ai có thể cho tôi biết thức ăn nào gây cho chúng ta sự đau khổ nhiều nhất trong nhiều năm sau khi ăn nó?

  Một ông khoảng 75 tuổi ngồi ở hàng ghế đầu đứng dậy và nói:

  – Bánh cưới!!!!

  • Hiệu Minh says:

   DQ và KD đâu rồi. Người ta nhắc đấy nhé. 90 tuổi thì iêu xì tin là đúng rồi. Già thì trẻ ra, trẻ lại trẻ mãi. Gọi là tình yêu không già…

  • qx says:

   1-Nếu mỗi sáng sớm sau khi thức dậy, và trước khi đi ngủ, đều vào blog HM, trông ngóng một người khác giới vào còm, hay rì còm, trạng thái tâm lý đó có gọi là…yêu không?

   Ôi! Nhà bác đang tương tư! Mấy khi trong đời người mà được tương tư như thế, quý hóa lắm! Chúc mừng! 🙂

   2-Chín mươi tuổi, cái gì cũng hưu cả, chỉ có trái tim không chịu hưu, vậy thì có nên yêu người trẻ hơn không?

   Tới luôn bác tài! (miễn là đừng làm phiền những người chung quanh, xin điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe để khỏi làm phiền hàng xóm) 🙂

   qx

   • Hà Linh says:

    Em nghĩ để trả lời câu hỏi 1 thì cần anh Ai Nghĩ Dùm Tôi cho biết tần số vào là bao nhiêu lần trên phút!

  • Daqui says:

   To anh Hiệu Minh : ” Ông lão 90 ” ấy chỉ tương tư nàng TR , còn DQ vẫn ” cần mẫn ” làm cái phông cho nổi những gì cần thui , huhu !

  • Anh Kiệt says:

   Bác U09 ơi, phải chăng Bài thơ dưới mộ này là dành cho ai ý nhỉ”
   “Chàng sinh, thiếp chửa ra đời
   Thiếp sinh, chàng đã già rồi còn đâu?
   Chàng buồn bởi thiếp sinh sau,
   Giận chàng sinh trước/ Thiếp sầu ngàn thu”

 7. Thân chào các bác,

  Cuối tuần quanh quẩn trên mạng, thấy bác HM đưa chuyện tình yêu ra cho bà con đọc, tôi cũng xin mạn đàm mấy câu về cái “chết ở trong lòng một ít” này, vui thôi mà!:)

  Về câu hỏi “tình yêu là gì? “, có lẽ mãi mãi chúng ta không thể trả lời cho nó “sờ sờ ra trước mặt”, tức là cụ thể nó là gì được, bởi vì tình yêu là vô hình, là một thứ không nhìn thấy được, tình cảm mà. Nhưng về câu hỏi này của tôi: “Tình yêu và Lí trí, cái nào có trước, cái nào có sau?”, thì có lẽ nhiều bác trong số chúng ta sẽ có không ít những câu trả lời thú vị! Tôi đoan chắc thế!

  Nếu các bác cho phép, bây giờ tôi xin đưa ra câu trả lời của tôi như thế này: nhớ trong Kinh Thánh có câu chuyện của Adam và Eva, câu hỏi đặt ra ở đây là, khi nào họ ăn trái cấm, trước khi yêu hay sau khi yêu?

  Nếu trước khi yêu, điều này chứng tỏ lý trí có trước, bởi vì họ quyết định (lí trí của họ hoạt động) phải ăn trái cấm để được yêu?! Nhưng điều gì khiến họ đi đến quyết định là phải ăn trái cấm để được yêu nhau? Phải chăng “tình yêu” đã “manh mún” trong họ từ lâu, trước cả lí trí của họ?

  Còn nếu sau khi yêu, điều này chứng tỏ tình yêu có trước, đúng không? Nhưng như thế làm thế nào để họ “nhận thức” ra được là sống phải yêu nhau? Đấy là chưa kể cái sự anh chàng Adam của chúng ta “thông minh” ra phết, đã “chế tạo” người yêu của mình bằng chính khúc xương sườn của mình! Đấy chẳng phải là lí trí có trước hay sao?

  Góp vui với các bác vài chia sẻ như vậy.

  Cám ơn bác Hiệu Minh.
  Trân trọng.
  Trương Đức.

  • Hiệu Minh says:

   Lý trí…phải giữ lâu, tình yêu…cứ muốn tuôn ra. Vì thế, theo ngu ý của tôi là cả hai cái ấy ra đồng thời sẽ là đỉnh của tình yêu 🙂

  • qx says:

   Thật trân trọng! Nói tới tình ew, ngồi gần người mình ew mà không nghĩ tới trái cấm là xong rồi, chán lắm hihi 🙂

   qx

 8. Ngu si says:

  Tình yêu như con vật vô hình kì lạ: bỏ đói thì nó sống ,cho ăn no nó chết !?

  • Hiệu Minh says:

   Như vậy phải lúc no lúc đói thì chúng sống lâu 🙂

  • qx says:

   Thảo nào hay nghe mấy cô nói đại loại là cái gã ấy nhìn em chòng chọc như muốn ăn tươi nuốt sống. Theo biện chứng pháp thì tình ew của gã ấy như con vật vô hình rồi còn đâu. Hay. 🙂

   qx

 9. Ngu si says:

  Tình yêu là cái chi chi
  Nhìn thì rớt rãi ăn thì chán ngay …

  Tính toán chẳng bằng gặp may
  Nồi nào vung ấy xưa nay thế rồi
  Ai mà toan tính ngược xuôi
  Thể nào cũng vớ phải người ranh ma
  Khôn ngoan chẳng lọ thật thà
  Chân thành sẽ gặp bạn ta chân thành
  Chúc ai chưa lập gia đình
  Sẽ tìm được bạn chung tình trăm năm !

  • qx says:

   Tuyệt quá, một người nên hỏi tình ew là cái chi chi để cảm nhân được sự ngu ngơ ban đầu mới biết ew, để có được cảm giác nguyên thủy chưa vẩn đục bởi toan tính gì khác. Rất nguyên thủy và tự nhiên chỉ có thể có ở người dại khờ ngu si và phần thưởng cho họ là nguồn cảm hứng bất tận về sau này “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy” “ngày sau còn hỏi cái chi chi” hihi … 🙂

   qx

 10. Hạnh Nguyên says:

  liệu có CHỌN được không , bởi lí trí luôn tồn tại , khi tình yêu đủ lớn thì dù muốn dù không con người vẫn bị tình yêu dẫn dắt , còn khi tình yêu không đủ lớn thì lí trí lại điều hành (như xưa nay vẫn vậy )…
  Một người “yếu bóng vía” thì sẽ bị MA nhát , còn người “mạnh vía” thì sẽ nhát lại MA , còn mạnh mẽ hơn nữa thì chẳng quan tâm là MA có tồn tại hay không . Sống lí trí hay lụy tình là do cái … “tạng “người (?),

  • qx says:

   Đúng đúng đúng, quả là tâm trạng của một người đang trải dài duỗi thẳng trong tình ew 🙂

 11. Hội thảo tình yêu says:

  Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi “Tình yêu là gì?” cho các em nhỏ từ 4 đến 8 tuổi. Câu trả lời của các em đã vượt quá những gì mà chúng ta có thể nghĩ tới.

  “Tình yêu là gì???”

  “Vì bà nội con bị đau khớp cho nên bà không thể khom xuống để sơn móng chân của bà nữa. Vì thế, ông nội con phải luôn luôn sơn móng chân cho bà, thậm chí cả khi tay của ông nội con cũng bị đau khớp. Đó là tình yêu.”
  Rebecca- 8 tuổi

  “Khi ai đó yêu mình, cái cách mà họ kêu tên mình rất là khác. Lúc đó mình sẽ cảm thấy tên của mình rất là an toàn trong “miệng” của họ.”
  Billy – 4 tuổi

  “Yêu là khi mà một cô gái xức dầu thơm và chàng trai thì cạo râu sạch sẽ, họ cùng nhau đi ra ngoài và họ ngửi nhau.”
  Karl – 5 tuổi

  “Yêu là khi mà bạn đi ra ngoài để ăn, và bạn sẽ cho ai đó tất cả khoai tây chiên của bạn mà không đòi họ phải cho lại bạn cái gì cả.”
  Chrissy – 6 tuổi

  “Tình yêu là một cái gì đó mà nó làm cho bạn cười cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi.”
  Terri – 4 tuổi

  “Tình yêu là khi mà mẹ pha cà phê cho bố và mẹ thử nhấp một ngụm trước khi đưa cho bố để đảm bảo là cà phê mẹ pha uống được.”
  Danny – 7 tuổi

  “Nếu bạn muốn học yêu thương tốt hơn, bạn nên bắt đầu làm điều đó với người mà bạn ghét.”
  Nikka – 6 tuổi

  “Tình yêu là khi mà bạn nói với một đứa con trai là bạn thích cái áo của nó, thế là nó mặc cái áo đó mỗi ngày.”
  Noelle – 7 tuổi

  “Tình yêu là khi mà mẹ dành cho bố miếng gà ngon nhất.”
  Elaine- 5 tuổi

  “Con biết là chị con yêu con vì chị cho con tất cả đồ cũ của chỉ, và chị phải đi ra ngoài mua cái mới.”
  Lauren – 4 tuổi

 12. Hội thảo tình yêu says:

  Bác sĩ: – Tình yêu là căn bệnh, cần chữa trị bệnh nhân bằng chế độ nằm giường.

  Nhà vật lý: – Sao lại gọi tình yêu là căn bệnh được khi mà nó tiêu hao năng lượng nhiều như thế. Phải gọi tình yêu là hoạt động.

  Nhà cơ học: – Sao lại gọi tình yêu là hoạt động được, khi mà tổ hợp máy chính vẫn đứng yên? Phải gọi tình yêu là nghệ thuật.

  Nhà nghiên cứu nghệ thuật: – Sao lại gọi tình yêu là nghệ thuật khi mà ai cũng e ngại phô ra cho người khác xem? Phải nói tình yêu là trò gian lận.

  Luật gia: – Sao gọi tình yêu là trò gian lận khi mà hai phía đều thỏa mãn. Phải nói tình yêu là hợp đồng sản xuất.

  Nhà doanh nghiệp: – Sao lại gọi tình yêu là hợp đồng sản xuất được khi mà chi phí tốn kém nhiều hơn giá trị sản phẩm cuối cùng. Phải nói tình yêu là khoa học.

  Giáo sư: – Sao gọi tình yêu là khoa học được khi mà đám sinh viên làm được còn tôi thì không?

  Hội thảo đành kết thúc với định nghĩa cũ: Tình yêu là tình yêu!

  • qx says:

   Đúng rồi, tình ew mà không đem hội thảo thì coi như nền công nghiệp hội thảo nước nhà ta không biết lấy gì để mà hội thảo nữa. Phải là một người có đầu óc bao quát mới hô mưa hoán gió gọi các nhà chuyên môn học các ngành tới đàm ew. Một cách tiếp cận tình ew hoành chán, hay. 🙂

   qx

 13. Thích măm says:

  Tình yêu như bát bún riêu
  Đói thì thèm, no thì chán
  Nóng ăn ngon, lạnh ăn ngán
  Ăn ngoài quán thích hơn ăn ở nhà

  • qx says:

   Qua thích nhất cái còm ni, kẻ biết măm măm nhăm nhi tình ew là kẻ biết tận hưởng tình ew một cái thú vị nhất. Mai này mỏi gối chồn chân chết, mãn nguyện không hối tiếc, bia mộ đề hưởng dương mấy chục tuổi là chính xác ý nghĩa của nó: Qua sinh ra, qua tận hưởng dương thế ngọt ngào và qua thăng thẳng cẳng vô tư, gởi bon chẻ cùng tình ew bất tận. Phải là người ew lút cán cảm từng mi li mét cọ sát với tình ew mới còm được dzầy. Hay đáo để. 🙂

   qx

 14. Thơ tình vần iêu says:

  Tình yêu như bát bún riêu !
  Tình yêu như tô hủ tiếu
  Tình yêu như một cái chiếu ,
  Tình yêu là cái gì đó không nhiều
  Tình yêu dù có là nhiều nhưng vẫn luôn thiếu

  Phức tạp rắc rối là điều không thể thiếu trong tình yêu

  • qx says:

   Một cách tiếp cận vấn đề tình ew từ một góc độ rất tuyệt: so sánh tình ew với cái giống gì đó để hình dung ra tình ew là cái quái gì, hay. Phải là một người đang lùng bùng trong tình ew mới nghĩ tới lối thoát tuyệt chiêu này. 🙂

   qx

 15. Định nghĩa tình yêu says:

  Tình yêu như bát bún riêu
  Bún bao nhiêu sợi bấy nhiêu là tình

  Tình yêu như thể rút thăm,
  Rút trúng thì sướng, rút nhầm thì đau.
  Tình yêu như thể đi câu,
  Anh nào chai mặt ngồi lâu mới tài.
  Tình yêu như thể quan tài,
  Mới loanh quanh ở bên ngoài đã run.
  Tình yêu như thể dây thun,
  Lúc co lúc giãn lúc thì đứt ngay.
  Tình yêu như thể người say,
  Lúc nào cũng tưởng đang bay trên trời.
  Tình yêu như thể điểm mười,
  Có học cho hết cả đời vẫn mong.
  Tình yêu như thể đuôi công,
  Trông thì đẹp đấy nhưng không ra gì.
  Tình yêu như thể bánh mì,
  Tây ta đều thích bởi vì nó ngon!
  Tình yêu như thể thỏi son,
  Sinh ra chỉ để làm mòn cái môi …

  • qx says:

   Phải, bàn về tình ew mà không trước hết định nghĩa nó thì hư bột hư đường hết, hay 🙂

   qx

 16. Kim Dung says:

  Tình Yêu là một đề tài chẳng bao giờ kết thúc. Cũng chẳng bao giờ có câu trả lời đúng duy nhất. Vì tình yêu thì muôn vẻ, và con tim thì muốn kiểu rung động.

  Có người yêu vì cái đẹp, có người yêu vì tâm hồn, tính cách. Có người yêu vì sự khác lạ. Có người yêu từ cái nhìn đầu tiên, như tiếng sét vậy.

  Cũng có người yêu vì chẳng hiểu vì sao yêu. Chỉ thấy bị quyến rũ, bị hút theo.

  Nên Trinh Công Sơn có ca từ rất hay: “Tình yêu như trái phá. Con tim mù lòa…”

  Và vì thế Bi kịch bao giờ cũng có thể song hành với Tình yêu.

  Còn để có mối tình dài lâu như Tổng Cua làm cái bảng điều tra “xã hội học”: Phải trải qua rất nhiều quan sát, nghe tâm sự về sự thất vọng của bạn bè, Tép Diu nghĩ rằng, hãy học cách Yêu người mình yêu như họ vốn có, đừng Yêu họ theo cách mình tưởng tượng ra.

  Nghĩa là trong cái yêu đó, có cái biết chấp nhận nhau. Và biết cách cảm hóa nhau.
  Chấp nhận và cảm hóa, để “em/anh đẹp dần lên trong mắt anh/em”

  Nhưng trong tình yêu, phải có tình bạn. Đó là bí quyết, đừng coi thường. TR thấy nhiều người đàn bà đã đánh mất một yếu tố cực kỳ quan trọng này. Người ta nói Tri kỷ là vậy- là sự đồng cảm, chia sẻ và thấu hiểu. Chỉ có vậy, Tình yêu mới bền lâu.

  • qx says:

   Quả là cái nhìn của một người đang ew … 🙂

   qx

   • Hiệu Minh says:

    Cứ hỏi ANDT sẽ biết 🙂

   • Kim Dung says:

    He…he…Một ông CAM ko bình thường. Khổ thân ông hôm nay được đội cãi mũ to tướng:)))
    ————
    To@Cua:Hỏi cái Lão ANDT, thì thấy Lão cũng đang cuống cuồng đi hỏi Cua: Tình iu là gì Cua nhể?

    Vì từ xưa nay đến giờ, Lão chỉ biết tán thôi:))).

 17. trăngnon says:

  thật ra mà nói để có 1 tình yêu vững bền em nghĩ nó phải bắt đầu từ 1 tình bạn , họ tìm hiểu và có thể lắng nghe nhau bên cạnh mỗi khi cần vui buồn đều có nhau đó là nền tản vững chắc không hấp tấp không ồn ào , tình yêu nặng hơn lý trí là tình yêu nông nổi , tình yêu nhẹ hơn lý trí là tình yêu không có hương vị , mỗi thứ 1 chút để tình yêu thêm nồng nàn , dễ thở hơn….

  • qx says:

   Hay quá! Nói tới tình ew mà không nói tới nồng nàng, hương vị, nông nổi, buồn vui (bipolar) là thiếu cảm giác lắm, phải là người đang hít hà trong tình ew mới có cảm giác này, chúc mừng. 🙂

   qx

 18. V.Anh says:

  Tình yêu và lý trí là vấn đề muôn thuở, ở độ tuổi nào bàn đến cũng luôn hấp dẫn. Nhưng nhìn chung lứa tuổi chúng ta 40-45 trở lên đến với nhau bằng tình yêu , dám xông vào bụi gai, yêu thật lòng, không toan tính. Ngày xưa làm gì đã có đại gia, doanh nhân này nọ. Xã hội chưa nhiều cám dỗ, chưa quá thúc dụng, giàu nghèo chưa có khoảng cách xa nhau như bây giờ.Con gái thì thích học thức, con trai thích dịu dàng, nết na.
  Tuổi trẻ ngày nay có lý trí nhiều hơn, thậm chí thực tế hơn rất nhiều, quan niệm giới cũng bình đẳng hơn. Và rồi hiện tượng ly hôn cũng phổ biến hơn. Như vậy, tình yêu và lý trí, mỗi thời cũng khác nhau. Vừa có Tình yêu, vừa có Lý trí thì tuyệt vời rồi (mọi người vote đến hơn 73% chứng tỏ ai cũng mong ước như vậy), nhưng trong một cơ thể, làm sao mà giữ được cái đầu lạnh khi trái tim đang nóng?

  • qx says:

   Tuyệt dzời vời! Bàn về tình ew mà không bàn đến nóng lạnh là chưa bàn gì cả, hay. 🙂

   qx

 19. Hà Linh says:

  Cuối tuần sếp Tổng ra bài tập khó thế! thể nào chẳng có người thở dài nhè nhẹ, có người cười mỉm mà khóe mắt long lanh giọt nước…nhưng chắc nhiều người gật gù…hihihi
  Em phục Tạo hóa ghê, khôn gì mà khôn!! để mỗi người không thấy quá mãn nguyện,cuộc sống trên trái đất không buồn tênh nên Tạo hóa cho ai đó một thứ thì lại lấy đi một thứ khác..để mọi thứ đều không hoàn hảo và con người luôn có ước vọng vươn tới lấp đầy chỗ nào cảm thấy còn thiếu, còn trống bằng sự khám phá và chinh phục bản thân cũng như thế giới xung quanh…

  Chuyện tình yêu và lý trí như là câu chuyện dài mãi mãi…Chúc mọi người luôn yêu ( yêu người, yêu đời, yêu thiên nhiên, cuộc sống) và được từng đó thứ yêu lại…có lúc nào buồn vì không được như ý muốn thì cứ bắt đền Tạo hóa vậy…hihihi

  • qx says:

   Còm rất nhẹ nhàng, lạc rang, chỉ có ở những người đang ew 🙂

  • Sóc says:

   Chị Hà Linh có khỏe không?
   Tình yêu là mù quáng, rõ rồi.
   Nhưng để dài lâu thì phải có lý trí, cũng rõ rồi.
   Nhưng khổ nỗi, như em, thì không biết đến lúc nào thì cần gọi Lý Trí tới.
   Vì đã gọi là Mù Quáng mà. hihi

 20. xanghứng. says:

  Ca dao VN có câu:
  “Có Phúc thì Rắn hóa Rồng
  Vô Phúc thì Phượng thay lông hóa Cò” !
  Hãy cầu nguyện và Hy vọng.

 21. Chuoinguww says:

  Câu chuyện hay tuyệt nhưng em chẳng biết bình luận gì ngoài việc ủng hộ bác Bảo Sinh :
  Vợ là thánh chỉ vua ban
  Có sao dùng vậy miễn bàn đúng sai .

  Đi bệnh viện giúp con (ở bv phụ sản tw ) thì gặp nhiều cảnh ” Chị ơi ! em yêu chị ! ” hoặc nhiều bác mặt nhăn như quả táo tàu ngồi chờ ” tập hai ” tươi trẻ đi siêu âm ,xét nghiệm . ” tập một ” nó cũng nhăn như quả táo tàu ( cả trên lẫn dưới ) thì biết làm sao trong khi mình còn sung sức .

  .

  • qx says:

   Hay, tình ew nào cũng phải đi ngang qua nhà thương, một ý không thể thiếu khi nói về tình ew 🙂

   qx

 22. Phong, Nguyễn Tuấn says:

  Chà, em nghe anh kể chuyện này cũng hay quá, vì em cũng đang yêu mà. Tình yêu và lý trí thì được bàn luận từ đời thưở nào rồi, em nghe riết cũng thấy nhàm nhàm tai, vì thực ra càng lớn bản thân cũng ko có định nghĩ chắc chắn về vấn đề này, tại sao, tại vì cuộc sống nó đâu có đơn giản như vậy đâu:
  – Ai yêu mình nhất: tất nhiên phải luôn là cha mẹ, nhưng mình có thực sự hiểu được điều này hay không?
  – Tình yêu đôi lứa là đẹp nhất: hiểu điều trên thì điều dưới này thấy ko phải rồi, nhưng cũng hiểu là ai đối xử tốt với mình, mình cố gắng xử tốt lại, như vậy mới tạo sự gắn bó, mà gắn bó đối với em là quan trọng nhất.
  – Cái ban đầu là cái đẹp nhất: ai cũng thích nhớ đến thuở ban đầu, em thì ko thích, tại sao, vì như anh kể đó, đó là khoảng thời gian mình ko thực sự là mình, người ta ko thực sự là người ta, lúc đó chỉ có yêu và ham thích ban đầu, sau một thời gian ai cũng phải quay trở lại với thói quen, bản chất của mình. Do đó em ko thích, ko tin tưởng vào bản thân mình mấy khi mới yêu ai đó, cũng ko tin người ta luôn, em chỉ cố gắng quan sát cuộc sống, tính cách của người đó, lúc nào cũng nhẩm trong đầu là có nhiều thứ mình chưa thấy hết được, cũng có nhiều thứ mình vẫn chưa thể hiện cho người ta thấy, do đó nếu có thấy thì phải bình tĩnh nhìn nhận. Quan trọng là người ta là người tốt hay ko, và 2 đứa có hướng đến những hoạt động thực tế tính cực hay ko (giúp đỡ lẫn nhau, chăm sóc cả 2 gia đình với nhau, tâm sự với nhau,…) Mấy cái này em thấy mới cần thiết.

  • qx says:

   Rất thực tế. Tình ew là phải chăm sóc, rồi chăm sóc cả hai gia đình rồi chăm sóc họ hàng hai bên rồi tâm sự rồi lại chăm sóc luôn những người trong họ hai đàng bất kể xa đến cỡ nào, dù bắn ca nông cũng không tới. 🙂

   qx

 23. AST says:

  – Nghe chuyện của chú HM mà thấy khó quá, có mấy ai có cả lý trí và tình yêu khi lấy nhau đâu. Hình như bây giừ bọn cháu gọi là “lừa nhau” thì đúng hơn. Hên xui ấy mà…

  – Thực tế thì tình yêu theo TLH chỉ là: yêu người chẳng qua là để thỏa mãn lòng ích kỷ được yêu mà thôi. Chuyện của chú HM thuộc motip kinh điển, khó có lời giải thì phải. huhuhu

  • qx says:

   Đúng đúng đúng, nói tới tình ew mà không nói tới ích kỷ muốn sở hữu riêng mình thôi thì rất thiếu sót, người không đang ew không thể nào biết được bí mật tày đình này, hay. 🙂

   qx

 24. qx says:

  Bây giờ mình mới hiểu nghĩa mấy cái gì là “thiên đường mù” rồi “đỉnh cáo trí tuệ”, “đ dẫn đường”, vv… hehe.

  qx

  • Kẻ hâm says:

   Tình yêu thì liên quan gì đến chính trị. Có lẽ phá các blog là chính ông CAM giấu mặt này.

 25. montaukmosquito says:

  Giữa đẹp mà đanh đá và xấu mà giàu, easy, i’ll go for the latter.

  Chuyên môn của tớ rõ ràng không phải dạy sư tử .

  • qx says:

   Thực tế. Bàn tình ew mà thiếu sư tử với bà chằn là một sai sót nhớn lắm, hay. 🙂

   qx

 26. xanghứng. says:

  Vứt đi hết, chỉ cần May Mắn.

 27. Khekhe…cái ni hay. Già như tui mà đọc xong thấy bừng bừng khí thế luôn. Nghiệm từ bản thân mình thì thấy. Cái giống đã yêu mà thò tí toan tính vào là hỏng bét. Vài cuộc đầu đi đứt cả. Mụ vợ tui bây giờ hồi đầu bập vào tui chết mê chết mệt luôn, chả còn nghĩ được gì. Được vài năm thì tính cưới. Lúc đó thú thật cũng có toan tính tí tẹo. Như lấy mụ thì mình còn có cơ phấn đấu này nọ vì mình mê mẩn nên mụ trị được cái chứng bất kham của mình. Rồi lúc đó nghèo, vợ chồng cùng làm lụng ra được cái gì là của cả hai. Đại loại vân vi vậy. Thế là cưới. Vèo cái đã mấy chục năm. Không biết sau này thế nào chứ giờ thì vững như bàn thạch. Mỗi tội như Bọ Lập nói tui cầm đầu đám sợ vợ.
  Vậy là khởi đầu yêu điên dại, vĩ thanh có lý trí.
  Bài hay góp ké vài lời.

 28. Xôi Thịt says:

  Tình yêu và lý trí cũng giống như thịt và rau ấy. Chỉ an rau thì không có sức còn ăn thịt không thì dễ táo bón. Nói chung là vẫn phải cả rau lẫn thịt còn nhiều ít ra sao thì là do cơ địa mỗi người.

  Xôi thịt thì làm 1 đĩa xong vẫn phải xin chút lá cải mới được coi là đủ chất 🙂

  • Noname says:

   Ăn thịt và rau lại phải có gia vị mắm muối, hành tỏi, ớt… Nếu chỉ có rau thịt không cũng chán ốm 🙂

  • qx says:

   Tuyệt vời dzời! Chả gã nào ngồi nhá đĩa cơm với sườn của chính mình mà không có vài lát cà chua, vài lá salad, rất chán. Phải là kẻ đang măm măm tình ew mới còm được vầy, hay. 🙂

   qx

 29. Xôi Thịt says:

  Thấy tình yêu thì phải cố vào tem 🙂

  • Hiệu Minh says:

   He he…

   Bọn lập trình C và C++ phải cẩn thận đó nha. Tiền Phong mà đăng bài sắp tới thì liệu mà khao hang Cua…

  • Duc says:

   Thấy lý trí thì cũng phải xông vào. Thiếu cái nào thì xông vào cái đó. Bác Xôi có nhiều lý trí thì cho em xin 1 rổ. Hình như đối tượng của em đang bảo em thừa tình yêu mà thiếu lý trí đây.

   • qx says:

    Đúng là tình ew không bao giờ đủ, đã ew hết mình dư mấy rỗ thế kia mà lại bị bẩu là thiếu thứ khác lý trí chi đó, thiệt là oan mà.

    Chúc người đang lận đận trong tình ew may mắn hơn.

    qx

%d bloggers like this: