Chú Cua giá…hai triệu đô

Cua Times

Trong vài giờ tới, HM Blog sẽ đạt 2 triệu hít. Nếu mỗi hit là 1$, thì blog này có giá hai triệu đô la…tiền Việt. Xin chúc mừng bạn đọc, những người làm nên thương hiệu Cua Times.

Mấy năm trước, có người bạn hỏi, tại sao mình biết IT mà không lập blog. Trời ơi, blog là để mấy ông nhà báo, văn thơ, nhạc họa…dùng, dân IT lập blog để làm gì? Chả lẽ hàng ngày cặp nhật, hôm nay có 1 virus chui vào váy em Lan, ngày qua có 2 spyware ngấp nghé quần của nàng Hằng.

Nhớ lần anh Mẫn trên New York gửi cho xem blog mới của anh, rồi bạn bè gửi đường link của Quechoa, anh Basam, Huy Đức Osin, Nguyễn Trọng Tạo, Trần Nhương…toàn người nổi tiếng. Comment trong đó rất hay, vui, đôi khi tếu táo và cả nhậy cảm chính trị.

Xem vụng trộm “Change We Need” mà sau này tác giả bị bắt vì dám động chạm lên cao. Người Buôn gió, mẹ Nấm…bàn chuyện tày trời.

Năm 2007, tập tọe viết báo cho VNN, Tiền Phong, vì sang Mỹ buồn tẻ. Đi làm về, chúi đầu vào công việc, trông con, đi chợ. Nói năng, viết lách rất kém. Hỏi sếp thì anh ấy khuyên nên viết gì đi, tiếng Việt cũng OK, vì viết sẽ nâng được trình độ tư duy.

Người Việt quen những bài văn mẫu và ít người viết được những gì mình đang nghĩ. Sang xứ tây mà ngồi im bị chê ngu. Vì thế, cần lên tiếng và cần viết. Tiếng Anh kém, thử choảng tiếng mẹ đẻ xem sao.

Bài đầu tiên “Khi hồn Việt đến Washington DC” nói về triển lãm tranh của các họa sỹ Sài Gòn mang tên “Hồn Việt” tại WB. Mình chỉ định nói, đôi khi giúp đất nước đâu cần phải về tận cố hương. Mang được hồn Việt là những bức tranh ra nước ngoài cũng là thắng lắm rồi.

Có lẽ do thông điệp khác lạ nên Thư Hà nội đăng luôn. Mừng quá, khoe khắp nơi. Thế là làm vài bài liền.

Lâu lâu không có bài, VNN hay TPO nhắc “Sao lâu không gửi gì”, cứ nghĩ mình như cái máy đẻ. Sau hơn một năm có lẽ được mấy chục bài, hay có, dở có, nhưng tóm lại, tên Hiệu Minh được để ý.

Từ khi Kim Dung về mục Thư Hà Nội thì số bài đăng báo nhiều hơn vì suốt ngày thúc “Đẻ cái gì đi chứ”. Mình có cái lỗ nào để đẻ đâu, chỉ có mỗi con chuột bé tý. Của đáng tội, có KD đốc thúc mà mình có thai nhanh, hở tý là hai vạch đỏ.

Nhà báo Kim Dung

Cánh làm báo bên VNN đồn, Hiệu Minh là “cụ” tầm 70 tuổi, sang trông cháu cho con gái đi làm, rỗi hơi nên viết báo. Lúc gặp mới ngã ngửa, “cụ” này chưa đến 70, các cô cậu xin lỗi rối rít và muốn gọi anh HM, ngượng nhưng…sướng.

Được bài nào liền in ra và để một cặp riêng. Nhưng in mãi cũng chán, bài in, bài không, quên quên, nhớ nhớ, già hay lẫn. Mình nghĩ nên tập trung vào một trang web bí mật nào đó, đi đâu cũng đọc được.

Hì hục thiết kế logo, tên Hiệu Minh rõ rồi vì lấy hai tên thằng cu con ghép lại cho nhanh, chả có ý tưởng gì. Nhưng ảnh nền là gì. Vốn tính ba hoa, các bạn viện cũ gọi là Hoa Lư vì hay bịa chuyện, nên lấy luôn mấy cái hoa anh đào chụp bên DC làm nền. Các bạn thấy 3 hoa anh đào trên đó là vì thế.

Khẩu hiệu ư, chả biết dùng là gì. Thấy Osin nói đến cây trên cao, cỏ dưới đất gì đó, khá hay. Mình thì không triết lý đến mức đó mà chẳng qua do đi nhiều, thấy mình quá bé nhỏ trước thế giới, slogan “Càng đi xa, càng thấy mình nhỏ bé” ra đời.

Dân IT để ý, chữ trên blog phải hơi to hơn chữ báo một chút cho các cụ U50, U60 dễ đọc. Nền phải trắng, chữ đen, đó là kiểu thông dụng trên báo chí online. Viết phải ngắn, dưới 1000 từ là tốt nhất. 2000 là hơi nhiều, 1500 là vừa. Mình có nguyên tắc bất di bất dịch đó và giữ đến tận bây giờ, cho dù đôi khi lan man trên trời dưới biển, quên mất kết luận.

Soạn tất cả các bài đăng báo thành các entry. Hồi đó WordPress mới ra nên lập entry rất khó. Thấy phần Page dễ ăn là xuất bản luôn. Gửi riêng cho Việt Hùng (TPO) và Kim Dung xem thì hai nhà báo nổi tiếng này đều nói “Blog Cua sẽ nhiều hít vì khác người”. Bói vớ vẩn mà đúng phết.

Một hôm nghe tin ông Alain Teissonnière, cha đẻ của PC đầu tiên của VN, qua đời. Từng làm việc, nghe thuyết trình, nhờ có Alain mà IT Việt Nam được thế giới biết đến, bạn viện cũ kêu mình nên viết gì đó.

Hì hục rặn đẻ, gửi Tiền Phong, đăng lên blog riêng, email cho các bạn vào đó mà chia buồn. Không ngờ có comment rất nhiều, số hít lên vài trăm trong ngày. Có thể linh hồn của Teissonnière đã giúp cho blog cất cánh. Blog gặp đám ma, hóa hay.

Thật kỳ diệu, sự tương tác trực tuyến đã giúp cho bạn bè của Tổng Cua khắp thế giới gặp nhau. Người nọ gửi cho người kia, đồn đại, blog bắt đầu có hit, giống anh cu Xôi Thịt bây giờ, ngồi đợi câu views. Rồi lên hơn nghìn hít/ngày và hiện nay đã được 2 triệu kể từ ngày lập blog 15-4-2009. Bọn nhà nghèo mò cua bắt ốc như mình, có triệu hít là vui hơn cả tỷ phú Bill Gates.

Nhớ năm 2009, gặp lão Quang Lập ở Hà Nội, đầu húi cua, chống nạng lọc cọc, gọi mình riêng ra một xó thì thầm như rủ buôn thuốc phiện “Mình đọc nhiều blog rồi, blog HM đáng đọc thứ…nhì”. Hỏi ai giải nhất thì lão trợn mắt, làm gì có thứ nhất.

Đồn rằng, lão cũng khen như thế với cả Trần Nhương, Trọng Tạo, Duy Mẫn, Thanh Chung, Osin, Basam… ai nghe cũng thích mê.

Mãi sau này mình mới hiểu, Quechoa của lão là number 1, number 0 là của Chúa Trời. Mà lão Lập nhất thật, lúc nào cũng vài trăm mèo hoang lang thang trên chiếu rượu.

Hồi đầu viết rụt rè, chả dám động chạm. Thấy bauxite là tránh xa, dân chủ, nhân quyền thuộc vào hàng quốc cấm. Vì mình cho rằng, miếng cơm manh áo của ai cũng thế thôi, quyền lợi bị va chạm thì đôi khi chỉ là một chuyện nhỏ nhặt, bạn có thể mắc vào vòng lao lý.

Nhưng rồi thời gian trôi đi, tone trong blog bắt đầu mạnh lên, còm sỹ đông hơn, có entry tới 200 comment, chán chẳng re-còm, còn phải xóa đi nhiều câu chửi bới chế độ mà Tổng Cua rất tránh.

Mình tự hỏi, tại sao có những còm lúc nào cũng lôi Đảng, CP, XHCN, CS vào, chê bai một cách bệnh hoạn. Là người viết, dù viết comment, cũng phải công bằng với những gì tốt và xấu, mới mong người khác công bằng với mình.

Tổng Cua thích nhất là viết về làng quê Ninh Bình, về đất nước và những nẻo đường từng đi qua trên trái đất. Hình như nó thấm vào tim, mỗi lần nhắc đến là muốn rơi nước mắt vì kỷ niệm.

Đôi lúc cũng đóng góp cho bà con chuyện vui, buồn, tình yêu đôi lứa, văng tục, mại dâm và cả sex trâu.

Dạo này, lão Cua bắt đầu viết vài entry bằng tiếng Anh. Quả thật, blog giúp rất nhiều những kỹ năng viết và tư duy.

Việt Hùng TPO

Có lần mải lan man chuyện trời Tây thì Quí Vũ, KD lại nhắc, ở nhà biển đảo đau lòng, HM hãy viết gì đi. Mình có biểu tình gì đâu, thôi thì cảm ơn người tụ tập. Sao mà đông người vào xem thế.

Blogger phải có hơi thở của đất nước, của quê hương, thì dù có viết không hay, sai chính tả, nhưng có tấm lòng như cảm ơn biểu tình, cũng sẽ được đồng cảm.

Blog để chế độ comment vì đó là nơi chia sẻ nỗi lòng, lúc buồn vui, khi đau đớn vì nhân tình thế thái. Biết gửi ấm ức vào đâu, bà con lên mạng văng “mẹ” một lúc cho bõ tức, sáng sau lão Cua có xóa, mình cũng hết cơn giận. Phần này thì bà con nên cảm ơn Tổng Cua vì sự chịu đựng sắp đến giới hạn.

Kiểm soát entry và nội dung dễ hơn kiểm soát comment. Có lúc vì chuyện riêng mà muốn đóng blog cho nhẹ nợ với đời. Nhưng blog HM đâu là của mình, đành mở lại, dù lòng đau mà vẫn cười, vẫn hát.

Blog là quyền lực thứ năm, tự xuất bản, tự cho ý kiến, tự khen, tự chê, không có ai kiểm soát, phê duyệt. Từ khá lâu rồi, tone của blog mạnh lên lúc nào không biết, dường như đang đi trên sợi dây mong manh.

Chúng ta luôn lên án mọi sự lạm dụng quyền lực. Thế thì hãy tránh lạm dụng “quyền lực thứ 5” cho dù đó là thứ “quyền rơm vạ đá”.

Bạn thử lang thang trên thế giới blog mà xem, càng đi vào mạng ảo, càng thấy thú vị, nhưng đầy cạm bẫy, rất gần và rất xa, rất đời và rất mộng.

Cuối cùng, mong các bạn góp ý kiến, blog Cua Times nên đi về đâu trong thời gian tới. Làm thế nào xây được một ngôi nhà có kiến trúc xứng tầm trí tuệ của các còm sỹ trong hang.

Cảm ơn bạn đọc và mong các bạn tiếp tục đóng góp kiến thức cho blog. Để một hôm, ai đó bỗng nhận ra, “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé” vì tri thức khổng lồ chứa trong đó, như chính slogan của blog này.

Chúc bà con vui cuối tuần.

Hiệu Minh, Hoa Lư,  Cua Times. 20-10-2011

“Cụ” 70 tác nghiệp. Ảnh: NVQ

124 Responses to Chú Cua giá…hai triệu đô

 1. […] Chú Cua giá…hai triệu đô […]

 2. […] Chú Cua giá…hai triệu đô […]

 3. […] Chú Cua giá…hai triệu đô […]

 4. Hạnh Nguyên says:

  Khổ chủ HM làm ơn kiểm tra lại xem tại sao những bài sau bài này chế độ Com bị làm sao thế nhỉ ??Trắng xóa…

 5. qx says:

  Chúc mừng blog Cua được hai triệu lượt hit – một con số không dễ có.

  qx

 6. D.Nhật Lê says:

  Xin chúc mừng blog Hiệu Minh làm ăn…rỉ rả như kiến tha lâu…cũng đầy tổ đấy thôi ! Nghĩa là
  làm việc chậm rãi mà vẫn có hiệu qủa.Phải chăng HM.không thích “dục tốc bất đạt” ?
  Tôi chỉ ưa blog này từ khi đọc được bài viết của chủ nhân hình như ‘Hiểu dân chủ lúc xế chiều’
  thì phải,nếu tôi nhớ không lầm !

 7. Hữu Quân says:

  Em gửi 1 lần sao kg được. Một lần nữa xin chúc mừng bác. Hồi bác mới lên triệu phú em cũng đã chúc mừng rồi. Vào trang của Hiệu Minh em chỉ đọc chứ ít còm, nhưng chắccũng nhờ em đóng góp đôi chút cho bác thành triệu+ triệu phú.
  Hy vọng sang năm qua DC em sẽ gặp bác đòi trả ơn công… còm

 8. Ngu si says:

  Chúc mừng “HANG CUA”đạt 2 triệu khách thăm ! Xin tỏ mấy lời ”vân vi”:
  Cảm ơn Thế giới ảo / Dẫn tôi đến “HANG CUA”
  Để đến nỗi bây giờ / Thành quen hơi bén tiếng !
  Mấy ngày bận không đến / Lại thấy nhớ cồn cào
  Nhớ cả giọng xôn xao / Khách phong lưu muôn ngả
  Thương Tổng Cua vất vả /Phục vụ khách vô tư
  Đón tiêp không chối từ /Không phân chia cao thấp !
  Quán Cua càng tấp nập / Tình người càng đẹp thêm
  Chúc Tổng Cua ngày đêm /Lúc nào cũng khỏe mạnh
  Giọng văn ”mọc” thêm cánh/Xứng danh văn TỔNG CUA !!!

 9. Hồ Tại Thiên says:

  Chúc mừng nhà bác tổng mới gom được hai triệu …càng cua:)))
  Mừng bác thành double triệu phú, nhưng tôi cảm ơn anh Cao bồi vì đã dẫn tôi tới thăm Hang Cua. Không biết cái hang nầy thì thật phí công súc vào blog của mình..

  Chỉ thực sự mới vào mạng gần 4 tháng nay nhưng tôi đã ghiền trang HM rồi. Sáng nào mở máy tính là cứ phải gõ chữ “H” tìm kiếm mới được. Tôi thích nhất là văn phong của bác Chủ. Một điều nữa là sự nhìn nhận đánh giá rất có tâm và sâu sắc của các bài viết. Tôi hoàn toàn hợp với cách nhìn đó.

  Giờ mới là lúc chân thành cám ơn bác Hiệu Minh.
  Mong bác giữ gìn sức khỏe và có lời chúc an bình đến gia đình bác!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thì cảm ơn bác HTT vì những lúc nhảy ra bảo vệ hang Cua khỏi những đám rắn rết, ếch nhái định vào phá hang.

   Những comment nhắc nhở một cách vừa phải đã giúp cho các bạn ấy trở nên vừa phải hơn.

 10. Hailua saigon says:

  Cám ơn anh Hiệu Minh. Biết rằng cuộc sống còn khó khăn, nhưng vì đồng bào mà anh trở thành Bloger bất đắc dĩ.
  Cám ơn tất cả bloges. Nhờ quý vị mà chúng tôi biết thông tin về đất nước của mình. Chứ chỉ đọc hơn 700 tờ báo ” lề phải) thì chúng tôi chỉ là kẻ chột mắt- điếc 1 tai.
  He he….

 11. Hiền Nguyễn says:

  Chúc mừng blog bác Hiệu Minh, mong bác khỏe mạnh để duy trì blog vui tươi, dí dỏm mãi như thế này bác nhé. Cách đây mấy năm em có đọc mấy bài đầu của bác trên vietnam.net (hình như là bài bác viết về đoạn đầu mới sang Mỹ, trong đó bác tự miêu tả mình là ông già mới sang làm ở WB), ấn tượng nhất là bài bác viết về cuộc bầu cử 2008, có mấy cái ảnh chụp rất thú vị. Thú thực là em cũng là một trong số các bạn đọc tưởng bác là “ông già” U70 tên thật là Hiệu Minh :-). Đến năm 2009, tình cờ hội bạn em lại nhắc đến blog của bác, bàn luận rôm rả lắm (toàn những người cũng tưởng bác là ông già U70:-), em mới tìm vào đọc, tìm được rất nhiều người quen, dồng nghiệp, mentors, trong các câu chuyện và bình luận của bác và nhận ra bác là người mình đã được diện kiến ngoài đời. Cám ơn bác nhiều lắm.

 12. Mài Đinh says:

  Chúc mừng Tổng Cua blog!

  Tôi không bình chọn “Mục ưa thích nhất”, nhưng có một vài nhận xét nho nhỏ về blog của bác: sau khi đã đọc nhiều blog nổi tiếng có, nổi tai tiếng cũng có, blog của bác thuộc dạng “Bách hoá tổng hợp”: tâm tình, tự sự, văn hoá xã hội, kinh tế, du lịch, và cả chính chị chính em… Một đặc điểm làm cho blog của bác khác các blog kia là “mùi” của bác nhẹ nhàng hơn “mùi” các blog khác. Tuy là Cua nhưng Cua bác không nặng mùi. Có lẽ Cua này thành Tổng rồi, không còn là lính lác nên đã giũ được mùi bùn chăng? Thỉnh thoảng bác cho mọi người hửi mùi bùn một chút cho nó “dân dã”.

 13. Đàm Sơn Toại says:

  Cảm ơn bác Hiệu Minh đã chia sẻ bản Báo cáo Tổng kết nhân dịp 2 triệu hít! (Nghe có hơi hướng quê nhà, bác nhỉ 🙂 ). Cháu nghĩ, sự chia sẻ của bác đã động viên rất nhiều những bạn trẻ đã, đang và có ý định viết blog.

  Chúc blog của bác ngày càng nhận được nhiều ủng hộ của bạn đọc!

 14. V.Anh says:

  Quá nhiều cảm xúc với Blog HM nên từ sáng tới giờ mới viết được. Bắt đầu từ bài “Đàn sếu, Điện biên và beauxit Tây nguyên” trên VNN, tôi biết đến tác giả, rồi không thể ngờ khi biết được người làm khoa học mà viết báo hay như vậy. Lần mò đến blogHM từ 3/2011 cũng là bắt đầu niềm vui hàng ngày được gặp gỡ biết bao người từ khắp nơi cùng chia sẻ. Ngạc nhiên và xúc động vì tình cảm của các còm sỹ ở xã quê hương mà vẫn thấu hiểu tình hình đất nước, Trí tuệ, thông minh, hài hước, sâu sắc là những đặc trưng của blogHM. Nhân dip 2M hit, chúc mừng anh HM và tất cả mọi người đã làm cho hang Cua ngày càng đông và nổi tiếng .
  Cái ảnh Tổng Cua đang tác nghiệp rất đẹp nhưng máy ảnh che mặt, tiếc quá! hi hi…

 15. Hoàng Tuân says:

  Hay anh Hiệu Minh dùng hit ảo như nhiều tờ báo mạng và trang mạng đang dùng, để nâng vị trí trên Alexa. Khi đó sẽ có nhiều người biết đến. Blog của anh tử tế nên không biết điều đó có xấu lắm không?
  Khi đó nhiều nhà báo trẻ sẽ biết đến. Vì ở các trường dạy viết báo của Việt Nam vẫn chủ yếu dạy học sinh đánh giá web nào có nhiều người đọc dựa trên Alexa nhưng lại không biết là công cụ này chưa chính xác hoàn toàn.

  • Hiệu Minh says:

   Thế này là vừa rồi, VTC News có cơ thỉnh thoảng chụp một bài. Nổi tiếng quá, Washington Post xin phỏng vấn Hoàng Tuân mất nhờ..

   Cảm ơn VTC và Hoàng Tuân đã đăng mấy bài của Tổng Cua. Nhuận bút giữ đó nhé, khi nào về HN sẽ mời các còm sỹ đi uống bia cỏ.

 16. Hạnh Nguyên says:

  Xin chúc mừng Blog Hiệu Minh đạt được 2tr hit . Có 2 tr lượt truy cập , chia sẻ những câu chuyện của mình , hạnh phúc đó không phải ai cũng có được. Trong một lần tình cờ lang thang trên mạng , tôi có đọc được một số bài của anh về nước Mỹ , cảm thấy thích , sau đó lại quay lại đọc nữa … cứ như vậy … Tôi thấy anh viết những bài về Hoa Lư rất xúc động , có lẽ đó là những bài mà anh tâm đắc nhất ? Những bài về nước Mỹ có nhiều thông tin hay , với những cái nhìn mang tính chủ quan của riêng anh , mà thường là rất chừng mực , hài hước nhưng cũng thật đích đáng .
  Đọc những bài viết của anh về Ninh Bình , vào cái “thời xa vắng” , xa lắc xa lơ ,…tôi cũng hình dung anh giống như nhà văn lê Lựu với hàm răng đen như vậy (hihi) . Nhưng hôm nay nhìn thấy chân dung của chủ blog , thấy anh còn “hoàn toàn thanh niên” và rát đẹp trai …ngạc nhiên chưa? nhiều khi nghe văn tưởng tượng ra người khó chính xác lắm .
  Xin cảm ơn blog Hiệu Minh giúp cho mọi người có một nơi để chuyện trò , chia sẻ những thông tin , vui đùa ,… và có những cái nhìn nhiều chiều hơn về cuộc sống .

  • Hiệu Minh says:

   Viết về quê hương thì Tổng Cua chẳng chuẩn bị trước, nhớ gì, viết nấy. Bác HN chưa nhìn thấy Tổng Cua cười đâu.

   Có lần mình đến nhà cô bạn ở khu tập thể để tán nàng. Cô ấy bảo, thường em nghe cộc một tiếng rõ to, rồi một lúc mới thấy tiếng gõ cửa.

   Hóa ra hàm răng hô va vào cửa trước rồi mới đến thân thể tới sau.

   Có lẽ vì thế mà toàn chụp quay mặt đi 🙂 🙂

 17. NguyenHang says:

  Chúc mừng anh và blog HM mới đây vừa 1M hit, nay đã trên 2M hit rồi! Chúc anh(blog) sớm đạt 10M hit. Thành thói quen, ngày nào em cũng thăm HM vì có những bài viết hay và nhất là có rất nhiều còm sĩ thông minh dí dỏm.

 18. thanduong says:

  Một trong những thành công lớn nhất của blog HM là đã hội tụ được những còm sĩ rất trí tuệ và ôn hòa. Có lẽ chủ sao thì khách vậy!

  • Hiệu Minh says:

   Trí tuệ nhất là có còm sỹ đòi đấu tay đôi với Osin. Bài chiến với Huy Đức sẽ đăng trong tuần tới, khi bà con đi làm. Thế nào cũng rộn cả làng cho mà xem.

 19. Anh Kiệt says:

  Chúc mừng bác HM, và cả nhà. Có việc quan trọng em muốn cho bác biết thế này: em trong lúc không biết thức, hay tỉnh, có nghe bác Quechoa bảo: Quý Hoa Lư lắm, nên đóng không cho còm, thế là các còm sĩ nhảy ào vào HM, nhanh chóng nhảy hít hít hít. Đọc blog thì phải được còm, không cho còm khác nào ăn xôi nấu không cho muối. ( thông báo rõ ràng: em không quen bác Nguyễn Quang Lập đâu nhé).
  Chọc giận bác chút chút. Blog của bác rất hay. Các bài của bác chủ đề thay đổi thật thú vị. Cảm ơn bác rất nhiều.
  P/S: Trông tác giả tác nghiệp phong độ như những năm 80 của thế kỷ trước ý nhể.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Kiệt ơi, bạn cao nhất làng Nghĩa Đô đó. Ngày xưa (những năm 1980) mà thấy ai cao là mê lắm, mình toàn ngắm người ta từ thắt lưng trở xuống thôi. Ngước lên cao…ngại lắm.

   Vì thế chụp ảnh cũng phải cúi rạp xuống…

 20. CÚN says:

  Hình Cua rất đẹp, trên mai Cua em còn thấy chân dung của Cún nữa. Thích thật!

  • Hiệu Minh says:

   Cún thường có thói quen lấy chân trước gẩy gẩy chú Cua. Cua giơ càng dọa lại, có khi Cún bị cắp một phát đau điếng vào cằm, ăng ẳng chạy mất.

   Nên từ sau, Cún toàn chơi từ đằng sau lưng. Vì thế Cua mới cõng Cún trên lưng.

   Các bạn cứ phóng to ảnh mà xem. Rõ ràng có Cún trong đó 🙂

 21. CÚN says:

  Em thích cái hình, tổng Cua đang tác nghiệp trước cuồn cuộn sóng gió…

  • Hiệu Minh says:

   Ảnh gia Nguyễn Quang Vinh mà đọc còm này thì ống kính của lão phải mở to hơn cả tele nhìn lên mặt trăng 🙂

   Của đáng tội, lời bình của Cún hay tuyệt, và TC không nghĩ ra. Lấy cái này làm nền cũng hay.

  • Kim Dung says:

   Không hiểu nổi Cún nữa. “Bụng dạ” Tổng Cua như thế ko ái ngại thì thôi, lại còn… cổ vũ trước cuồn cuộn sóng gió:)))

 22. Hà Linh says:

  Cuối cùng, mong các bạn góp ý kiến, blog Cua Times nên đi về đâu trong thời gian tới. Làm thế nào xây được một ngôi nhà có kiến trúc xứng tầm trí tuệ của các còm sỹ trong hang.
  ————-
  Em thấy như hiện nay thì hay quá rồi anh Cua: có thế sự, có vui đùa, có lãng mạn, có hoài niệm quê hương, có tình yêu( và cả chuyện Cơm và phở hihihi), có chuyện ngộ nghĩnh trẻ con…Anh Cua còn bận công việc, lo con nhỏ mà vẫn chăm chút blog vậy là nỗ lực lắm rồi…Thỉnh thoảng các còm sỹ còn được đọc bài của nhau..em thấy có tương tác rất tốt giữa chủ nhân và còm sỹ-bạn đọc, giữa bạn đọc và bạn đọc..mà rất cảm động ở chỗ các còm sỹ rất có ý thức bảo về cho chủ nhân blog, rất đoàn kết thân ái nhắc nhở nhau để giữ ổn định và sự vui vẻ, ấm áp của blog…em nghĩ không phải blog nào cũng có được điều đó..
  Cứ thê anh Cua à, đừng lo lắng nhiều về blog…
  Chúc anh Cua và gia đình vui nhân dịp thành triệu phú, nhân cuối tuần…

 23. Hiệu Minh says:

  Trong mục thăm dò dư luận, Tổng Cua thích nhất một vote “Viết nhạt hoét” của bác còm sỹ nào đó.

  Mình thích bác ta vì nhạt hoét mà vẫn vào đọc, còm và đánh giá. Đấy mới là ngang hơn cả Cua và kiên nhẫn hơn cả Cua đào hang.

  Thanks, bác ấy nhé.

 24. thanhvdgt1 says:

  Chúc mừng bác HM!
  Hy vọng em là người mang đến con số 2M.

  • Hà Linh says:

   Bạn Thành chậm rồi, bạn là thứ 2 triệu 2 nghìn mấy trăm lẻ đó nha!
   nhưng dù sao vẫn là những cái còm sau 2 triệu để đi lên 4 triệu! hihihihi( tự nhiên hồi hộp lo lo bị rated down thế chứ)

  • Hiệu Minh says:

   Tất các các còm sỹ đã mang đến số 2 triệu 🙂

  • Hà Linh says:

   Ui bạn Thành ơi, mềnh phải đính chính nhé, ý mềnh nói là mềnh tưởng bạn nghĩ còm của bạn đang ở trong 2M, nên mềnh nói là còm của bạn đã sau 2M..là những còm đầu tiên sau 2 M để đi lên 4M- bạn đừng buồn nhé!

 25. Trần Công( Matxcova) says:

  Chúc mừng Hiệu Minh blog, hồi hè gặp Sóc, Sóc khoe có con Cua hay lắm, vậy mà vừa rồi sang Nga mới ngó thử, thấy rất thú vị, chúc mừng Hiệu Minh lần nữa nhé!
  Nhớ hồi 2005 tôi mất cả năm vì nghiện cãi nhau trong Đàn chim việt, bỏ hết cả làm ăn, phải cai mãi mới hết nghiện, thành ra giờ chỉ dám đọc mà không dám com nữa, mặc dù ngứa miệng ngứa tay lắm, hic, sợ tái nghiện mà.
  Chúc mừng HMblog nhé!
  ——
  P.S: “Dành được chính quyền đã khí, nhưng giữ được chính quyền còn khó hơn nhiều”-V.I.Trần.(hì hì)

  • Hiệu Minh says:

   Hello bác Russkaya Vodka.

   Đúng là giữ chính quyền khó thật, nhất là chính quyền ấy lạm dụng quyền lực và tham nhũng, kể cả tham nhũng quyền lực ảo.

  • D.Nhật Lê says:

   Hóa ra bác Trần Công tung hoành một thời ở Đàn Chim Việt à ? Thế thì
   tôi có lần nhắc bác về một bài thơ mà bác quên tên tác giả !
   Tô cũng “cãi nhau” ra trò ở đó bác ơi nhưng đã bỏ đi qua diễn đàn khác
   như bác,từ năm nói trên.

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hóa ra, thấm thoát thoi đưa, bà già được quen họ nhà Cua đã ba bốn năm rồi, từ tích “gặp nhau” trên Thư Hà Nội, cãi nhau về chuyện ông bà nhạc Cua cho vợ chồng Cua và lũ Cua con 100M2 đất Hồ Tây mà cũng đòi xây cái “biệt thự kiểu Pháp” cao những 3,4 tầng, đến chuyện anh bạn KTS người gốc Hà Nội phàn nàn Hà Nội vẫn dùng “Hố xí thùng”…. cho đến một buổi sáng đẹp trời, nhờ có Kim Dung dắt díu, mình được gặp BA ANH EM NHÀ HIỆU MINH ở phố Cầu Giấy mà không biết “thằng nào” là anh cả, “thằng nào” là em út???. Từ đó tớ quyết định vào hang Cua dạo chơi. Chán không viết Entry nữa, còm thôi cho đỡ nặng đầu. Tôi thích chuyện ký sự, chuyện du lịch và cả chuyện trên trời có ngôi sao chiếu mệnh….
  Cám ơn Cua vẫn mở cửa cho lão bà vào chơi.
  Bao giờ không thích tiếp nữa thì rung chuông nhắc khéo nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Ba anh em nhà này vẫn nhớ các bác Thanh Vân, Xuân Diện, Chu Hảo… tụ tập ở nhà bác Người qua đường để ăn sáng.

   Có lần bác và tôi còn tranh cãi về phong thủy, bây giờ vẫn chưa ngã ngũ, ai đúng hơn.

   Nhà này vẫn để ngỏ, dù canh trộm cũng mệt lắm. Những chuyện kể của bác giúp thế hệ sau rất nhiều, hiểu về những ngày đã qua ở thế kỷ trước.

   Cảm ơn bác Vân nhiều về những đóng góp cho blog.

 27. Văn Điển says:

  Chào bác HM, trước đây em đọc blog của bác hàng tuần, nay đọc hàng ngày. Chúc bác vui khỏe, hạnh phúc!

  • Hiệu Minh says:

   Đọc cái nick của bác, tôi muốn đổi là Bất Bạt cho xứng.

   Bao giờ thì đọc hàng…giờ nhỉ 🙂 Thks.

 28. Tranhuuuy says:

  Chúc mừng anh. Hồi trước bọ Lập khen blog của anh xếp thứ nhì nhưng nếu bây giờ gặp lại có thể sẽ nâng lên number one. Các bài viết của anh thật hay nhưng các comment cũng hay không kém.

  • Hiệu Minh says:

   Blog Quechoa hay là do bài hay, Cua Times hay là do còm hay. Quechoa bịt miệng còm sỹ nên đành phải viết hay. Cua thả cửa nên chỉ cần viết vớ vẩn, còm sỹ sẽ nâng lên thành…vấn đề.

 29. Luu Van Say says:

  Khoe kinh!
  Tính bán quảng cáo kiếm tí uống rượu đi ông ơi, bỏ uổng.

  • Hiệu Minh says:

   Khoe chứ, vì có còm sỹ khiếm thị, có chú tiểu, có cả Chí Phèo lẫn Thị Nở.

   Nhất là khoe có lão Say trong blog. Thiếu lão, blog đâm…buồn.

  • Nguyễn Hùng says:

   Có cháu đây! Xin chúc mừng Blog HM. Bao giờ chú Cua giá 10.000.000 $ thì tổ chức offline cho các còm sĩ tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Bản quyền ý tưởng NH.

   • Xôi Thịt says:

    Không tranh cướp bản quyền với bạn Hùng nhưng tôi đề nghị mức 2 triệu là có thể được rồi. Đợi đến 10 triệu lâu lắm, trừ khi blog bị tấn công DOS 🙂

 30. caoson says:

  Sẽ có một ngày cua lên 4 triệu.
  Xin chúc mừng anh!

 31. Cám ơn TC đã cho biết lý lịch trích ngang của Blog HM.. Chúc mừng cột mốc 2 triệu.

 32. Hà Linh says:

  Đã có hơn 2 triệu …la Việt Nam rồi! chúc mừng anh Cua và tất cả!

 33. Thanh Mai says:

  Tôi biết đến Blog Hiệu Minh chưa lâu, thích ngay từ lúc ấy song gần đây thỉnh thoảng mới vào vì bài vở cũng thưa lắm. Hôm nay mới biết “lai lịch” của blog, hi hi. Đúng như ông Lập nói đại loại được yêu thích- sướng tê nhưng cũng đầy áp lực đó. Nhưng cũng mong rằng với 2 cảm giác đó thì Blog Hiệu Minh phát triển mạnh mẽ và bền vững nhé.

 34. chuoinguw says:

  Anh Cua tám cẳng, hai càng
  Một mai, hai mắt rõ ràng anh Cua

  Chúc anh Cua luôn vui , khoẻ , càng đẻ càng mắn .
  Những đứa con của anh đều có ích cho xã hội , cho cộng đồng VN.

  Sự cống hiến , dấn thân cho đất nước của” bờ ruộng ” này , tuy không ồn ào nhưng thật lớn lao .
  Có cách nào để những bài viết bổ ích được đăng báo (rất nhiều bài đã đăng ) Anh Cua có thêm nhuận bút còm nuôi con mà lại thêm phấn khởi ” đầu tư tái sản xuất ” không hả các bạn là nhà báo đã rất khiêm nhường tham gia ở Blog này .?

  Chúc mừng hai triệu bạn còm có mặt tại hang Cua làm nên thương hiệu Blog HM.
  Chúc mừng Phát ngôn Tuần VN sang trang mới với niềm vui mới .

  • Hiệu Minh says:

   Ngày nào không thấy Chuối Ngự là mình tự hỏi, hôm nay lão đi chùa nào ??? Mấy nick Chuối Ngự, Ích Duệ, HTH làm mình nhớ lại thời ở Thư Điền. Đã hơn 40 năm rồi.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn chuoinguw đã chúc mừng và động viên Mục Phát ngôn TVN mới ra đời.
   ——————-
   Tép Diu có nhận xét thế này, nếu ko đúng xin bỏ quá:))))))). Đó là những còm sĩ quê ở Hoa Lư, Ninh Bình comm ở Blog Cua đều có cái tâm rất tốt, hiền hậu, tử tế.
   Đọc comm là biết người mờ!

   Nhưng Chuoinguw đừng lo xa. Cua ở Nhà băng Thế giới kia mà, giàu lắm. Ai lại bảo Cua đi viết báo để sống bao giờ:)))

  • Hang Cua tám sướng, hai lề
   Hít tròn hai triệu, chưa về đích đâu?
   Cua “tham” bốn Bể, năm Châu
   Hỉ, nộ, ái, ố, bẩm, tâu, vui, đùa
   Bầy tiệc là bác Tổng Cua
   Hôi tiệc, đánh chén là “Cùa-sĩ-Com”

   • Kim Dung says:

    Bầy tiệc là bác Tổng Cua
    Hôi tiệc, đánh chén là “Cùa-sĩ-Com”
    ————–
    Khi vui thì tám rất giòn
    Khi buồn mặt mũi, recom ủ ê
    Khi vui toàn tám chuyện…Dê
    Khi buồn thí tám lê thê sự đời
    Khi vui tám đứng, tám ngồi
    Khi buồn tám được vài hồi trống canh
    Khi vui vui cả em, anh
    Khi buồn buồn cả chiếu manh… buồn về:)))

 35. Thiên Nhân says:

  Một vài lần đi trên Đường THĐ Hà Nội, tôi thấy xe công an chạy trước hú còi inh ỏi dẹp đường cho một đoàn xe đưa đại biêu Quốc Hội đi họp và họp xong về KS bất chấp đèn đỏ. Đường trong giờ tan tầm đông nhưng vẫn phải cố chen nhau dạt vào cho Đoàn đại biểu của nhân dân đi qua.
  Không biết có phải các Đại biểu Quốc Hội là những người bấm nút thông qua Luật lại được ưu tiên như vậy sao? Người Đại biểu của DÂN làm được thì DÂN có được làm không? Những đại biểu nhân dân ngồi trên những xe đó có nghĩ gì không?

  Mời Bác Tổng Cua bình luận xem.

 36. Phu Cuong says:

  Chào anh Hiệu Minh
  Chúc mừng anh nhân dịp trở thành…. triệu phú.
  Hôm nào không vô nhà Tổng Cua cảm thấy nhớ.
  Lần nọ chị Kim Dung có bảo HM về HN sẽ giới thiệu gặp đồng hương, vậy cứ mong.
  Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe, Hạnh phúc.
  NPC

  P/s: Tôi có một cô cháu tên là Phạm Ngọc ở Bologna (Italya) khoe với giọng đây tự hào: Cháu là học trò của thầy Hiệu Minh

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh Phú Cương, một người dám cầm tay Kim Dung để hát Quốc ca. Nghe nói sau vụ ấy, nàng có hai vạch đỏ 🙂

   Em Phạm Ngọc là bạn thân của Tiger nhà này. Hai cô ở hai phương trời. Phạm Ngọc vẫn đọc blog thường xuyên và thỉnh thoảng còm.

 37. Cu Bin says:

  Cảm ơn HM, chúc Blog HM tồn tại lâu dài và phát triển.
  Nếu có ý định cho thuê quảng báo trên Blog này thì bác ới tôi một tiếng nhé!

  • Hiệu Minh says:

   Chữ “tồn tại” của bác Cu Bin thật chuẩn. Trong thời nhá nhem này, blog chỉ có thể…tồn tại.

   Và để làm điều đó, đôi khi tone của các còm sỹ đóng vai trò giúp nó tồn tại hay không tồn tại.

   • Cu Bin says:

    Ở văn phòng tôi, nơi 39/40 người có trình độ CN (không phải công nhân nhé) trở lên, Ths, Ts trong nước ngoài nước đủ cả – khoe của tí. Trong Bookmark của đa số mọi người chỉ có CNN, BBC, VOA, …. HM Blog. OSIN Blog, Quechoa Blog …. chẳng thấy của ai có NHANDAN, THANHNIEN ….. Theo bác HM, một nền báo chí mà những trí thức (tạm nhận vơ vậy) không đọc báo chính thống của nước mình thì là một nền báo chí gì nhỉ?

    Nếu bác thấy còm của tôi ảnh hưởng đến sự “tồn tại” của BlogHM thì bác cứ cắt ku nhé.

 38. Hà Linh says:

  Em đọc Blog Hiệu Minh lâu lắm rồi( hi hihi giả vờ làm bạn đọc trung thành đới!!!), hồi đầu thỉnh thoảng mới dám comment với bút danh Hồng Hà. Sau 11/3 thì theo khuyến khích của anh Cua mới dám” lộ nguyên hình”. Hồi đầu em ngại comment ở các blog có bàn về thế sự lắm, tính nhát gan nên sợ nói gì rồi lại bị ” ném đá” nhưng dần dần thì mạnh dạn lên, thậm chí , học tinh thần chị Kim Dung sau này còn dám đứng ra “tranh luận”!
  Kỉ niệm vui nhất chắc là mấy lần bị nhận “ngón tay chỉ xuống” mà nỏ hiểu vì răng!! hihihi nhưng sau này thì rất “welcome ” chuyện đó mà lại thấy vui vui mới hay!
  Cảm ơn anh Hiệu Minh miệt mài tạo ra nơi “tập trung đông người” mà rất là ấm cúng, vui vẻ, chân tình-một nhịp cầu nối quê hương-nối tình bạn hữu khắp bốn phương.
  Cảm ơn chị Kim Dung chia sẻ bài vở rất nhiều cho blog Hiệu Minh, ngoài ra còn có sự tham gia của chị Hoài Hương và các anh chị em khác.
  Kính chúc anh Hiệu Minh và gia đình luôn khỏe, bình an và thành công.
  Cảm ơn các anh chị, các bạn luôn sum vầy , sẻ chia.
  Chúc mừng anh Hiệu Minh và các bạn đọc của blog Hiệu Minh nhân dịp Tổng Cua nhận ” 2 triệu la tiền Việt”.
  Mong và tin rằng blog Hiệu Minh sẽ là mãi mãi có mặt trong đời sống tinh thần của chúng ta.

  • NKD says:

   Anh Hiệu Minh kính mến! Khả năng viết cuả em hạn chế lắm,nên em không biết diễn đạt hết suy nghĩ cuả mình .Chỉ biết cảm ơn anh rất nhiều về niềm vui mà em có đươc̣ từ khi vào đọc ở blog cuả anh.
   Em chúc anh cùng gia đình sức khoẻ,mọi ṣự tốt lành.

   • Hiệu Minh says:

    @HL và NKD.

    Đọc com của các bạn, mình tin là các bạn…đẹp lắm. Lạ thế.

   • Hà Linh says:

    Anh Cua kính mến,

    Chắc anh Cua cảm động khi viết comment đó phải không? em thấy anh Cua cũng đẹp lắm..đẹp ở tấm lòng với quê hương, đất nước, con người…Đi xa lâu rồi những vẫn giữ vẻ chân chất, mộc mạc…

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn em gái. Mình cũng…cả tin như Cua:)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

 39. HM đã sinh hạ được CuaTimes
  Hà cớ gì lại không đẻ thêm Cua…Plus

  • Hiệu Minh says:

   Cua Plus là Cua chỉ biết nói một chiều, bao giờ cũng thêm dấu cộng vào khi đưa tin. HTH thâm thật.

   Trời đã sinh ra Cua Times là để Hầu Thiên Hạ 🙂

 40. HDTG says:

  Bác Tổng Cua oơií, sao nghe có entry tiếng Anh lại không thấy trên blog nhỉ.

   • Hiệu Minh says:

    Đây nữa. Phải copy ra vì mạng riêng, người ngoài WB không vào được. Hôm nào sẽ đăng lên blog.

    A Country Office in the Mine

    Blurb: How warm they are in the cool mine— a visit to our records repository

    July 6, 2011—Sixteen years ago, when I joined the Bank in Vietnam, I would never have imagined the existence of an underground “country office” located in Pennsylvania, USA.

    Recently a group of 40 staff — including myself — visited the World Bank’s records repository, deep inside a former limestone mine, managed by a storage facility company called Iron Mountain.

    After visiting the mine, I consider it another “country office.” It’s set up in the same way: with local staff, HQ staff, a network switch, server and even its own Bank phone extension.

    The only difference is that …well… it’s deep inside a mine. There are no windows, no sunshine, no air-conditioning, no Starbucks like in Washington, and no Trung Nguyen street café like in Hanoi.

    Every morning I ride up the Main Complex elevator to the 9th floor, the faces of the people as cold as the glass and steel architecture. In the mine, staffers greet each other, smiling, joking and giving hugs. How warm they are … in the cool mine.

    Driving to work, the mine staffers arrive at the office with only one or two traffic lights along the way. There are never the crazy traffic jams like the ones we face coming from the suburbs into Washington, nor the stop and go traffic characteristic of most city centers.

    The workday goes from 9:00 am to 5:30 pm. The quiet nearby city has just a few restaurants. When our group arrived at one of them for dinner at 5:30 pm it was crowded, but by 7:00 pm only a few souls were left. When the night life is ends, it’s just getting started in Washington.

    Walking in the mine you hear a strange wind blowing and feel cool air between 65-68 degrees Fahrenheit. The once-mined, but now abandoned, 10,000 acre limestone mine has the specific conditions fit for preserving all kinds of paper documents, microfiche, film, photographs, and computer tapes. I guess my letter of appointment in 1995 signed by Bradley Babson could be found somewhere in there.

    Many other companies use the mine too. We saw signs of well-known names such as Corbis, Sony and DreamWorks. But security rightly prevents us from ever finding out what these companies have stored in the mine.

    I remember a mission to the EAP region that I went on, back in May 2008, with Rakesh Asthana the director of ISG. The purpose was to understand the specific IT requirements from clients.

    It was hot when our team arrived at the 63 Ly Thai To building in Hanoi where the Vietnam office has about 130 staff spread up and down a five floor building.

    Hoonae Kim brought us around and told us about the problems she faced as a manager. The unit lacked space due to accumulations of old paper records piling up everywhere. Who even knew if any important documents had been lost, I thought.

    At the time I didn’t know about the mine, resting thousands of miles away in Pennsylvania. And I am pretty sure neither she, nor her staff, did either. Two days later, we went on to Jakarta. The same concerns were raised.

    We ended up proposing that the country offices clean-up the areas where paper records were stored using the Bank’s records retention and disposition rules, and educate all staff on best practices for filing and managing records in all media. We partnered with the Archives unit and made it happen.

    The EAP region spent $80,000 on this project for Laos, Cambodia, Vietnam, Mongolia, China, and Indonesia. At the end, 1,500 boxes—only the permanently valuable records—were sent to Washington for preservation. Nearly 700 staff received training.

    I could not believe my eyes when I saw one of these 1,500 boxes in the mine. They joined the other 170,000 boxes containing the Bank’s historical records dating back to the 1940s, piled up in the Bank’s four immense rooms, covering 54,000 square feet— as large as four football fields.

    Now, I trust what I heard from the Bank’s Chief Archivist, Elisa Liberatori-Prati at a training session: the Bank has about 1.3 billion documents, of which only about four percent are in paper or electronic archive storage.

    Every minute, we add 4,250 pages, or 255,000 page equivalents every hour, to our repositories. If you read continuously, it will take 2,053 years to finish.

    Over the last three years, $11 million of staff time has been used just to search for documents.

    The mine as a cold war bunker reminded me of the war in Vietnam, when the bombs were dropping. Many people were saved by hiding in similar mines and caves. The comparison struck me: this cave is for peace, and for the storage of humanity’s values.

    If more staff knew about this “country office” in the mine, they would send more important documents there, saving office space, saving the planet, and preserving the Bank’s knowledge.

    Without this one-day visit, I would never have understood the value that the Archives team and other colleagues in country offices contributed to the record management mission undertaken in East Asia. It raised our appreciation for what the Archives team is does day and night to prolong and preserve the Bank’s knowledge into the next century and beyond…

    A mine can become a source of knowledge and history. And a mine can change your mind too.

   • Xôi Thịt says:

    Cụ Cua ơi, bài mỏ lưu trữ này đăng rồi,

    http://hieuminh.org/2011/07/08/gui-ban-doc-yeu-qui/

    khổ thân nàng Đức ngồi hì hục dịch lại sang tiếng Việt nữa 🙂

   • Duc says:

    Nhân bác Xôi mà ra bác Cua thì bác e mông e đít giúp em bài đó với. Mấy đêm thức trắng làm việc ngoài cơ quan rồi bỗng thấy bác í bảo ai dịch đi. Thế là dịch. Trình độ có hạn + mắt toét nên thành một bài lủng củng.

    À mà thôi, bác Xôi ê đít giúp em vậy nhé.

    (Hỏi nhỏ: mảnh đấy gâu gâu bài tiết chất rắn đầu làng của bác thế nào rồi. Khánh thành thì mời em sang với. Mời tức là làm sao để em chỉ cần mang cái quyển sổ xanh xanh + vài cái váy hoa hoa thôi mà ko cần lo lắng gì thêm nhé, he he)

   • Hiệu Minh says:

    Mình có thằng cu trò Xôi Thịt, thuộc blog hơn cả lão thầy. Ma xó 🙂

 41. Kim Dung says:

  Xin phép Tổng Cua được PR một tí:)))
  Gửi Tổng Cua, NKD, Trịnh Xuân Nguyên, Hà Linh và các bác còm sĩ. Mục PNHD của TVN đã đóng lại. Nhưng cũng bắt đầu ngày hôm nay, TVN mở mục Phát ngôn TVN. KD rất mong mọi người chia sẻ, ủng hộ

  Và xin phép được kéo đường link để các bác có quan tâm thì vào đọc:

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-10-21-phat-ngon-tuan-viet-nam-nhan-tinh-

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng Tuần…Kim Dung 🙂

   Sắp tới là Tháng…Kỳ…Duyên

  • Xôi Thịt says:

   tức là chỉ còn phát ngôn thôi, không còn hành động nữa: nói, khỏi làm?

  • Hà Linh says:

   Ôi, chúc mừng chị Kim Dung!

   • NKD says:

    Chị Kim Dung ơi! Muốn ngân nga câu hát cuả NS Đức Huy ..”và con tim đã vui trở lại…”
    Từ nay lại được đọc chị viết ở mục Phát Ngôn cuả TVN.Em có bać ruột 78 tuổi cũng là fan cuả chị đấy chị ạ.
    Cảm ơn chị rất nhiều.

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Có thế chứ, chúc mừng chị Kỳ Duyên!

  • thanhvdgt1 says:

   “…
   Và nếu nhìn ra xã hội, có gì đó xuyên suốt như mối quan hệ nhân- quả nhãn tiền, lo ngại và xót xa: Tham nhũng trở thành quốc nạn. Những thang bậc giá trị đạo lý đảo lộn. Sự vô cảm nhân danh đồng loại ngự trị ngang nhiên…

   Thì những vụ việc bắt con ăn phân, hay lạm dụng, hãm hiếp ngay con ruột của mình, chỉ là những tiếng chuông kinh hoàng đau đớn tiếp theo những tiếng chuông dài báo động- nhân tính!”

   Cám ơn chị đã thay lời em và nhiều nhiều người!

  • V.Anh says:

   Chúc mừng chị Kim Dung với chuyên mục mới Phát ngôn TVN. Có tin gì hay chị cứ “bắn” trước vào Blog HM để hang Cua xem trước nhá, em thích nóng sốt, hi hi, cám ơn chị ạ!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Hiệu Minh, Xôi thịt, Hà Linh, NKD, Trịnh Xuân Nguyên, thanhvdgt1 và V.Anh …đã chia sẻ với chuyên mục mới (cho phù hợp với giai đoạn mới. Hì…hì…)

   NKD cho chị KD gửi lời cảm ơn người bác ruột em nhé. Kính chúc bác sức khỏe và luôn chia sẻ với TVN bọn chị. Đó là hạnh phúc của người cầm bút như bọn chị đó, em à. Và cũng vì thế, mà ko dám phụ lòng bạn đọc

   Đang bận quá, nhưng phải gác lại để viết bài kể tội Tổng Cua đã. Cua liệu liệu đó:)))

   • NKD says:

    Chị Kim Dung ơi,chiều nay em gọi điện chuyển lời thăm hỏi cuả chị tới bác em,bác em rất cảm động cḥị ạ.Hai bác cháu em hẹn nhau khi nào em về HN,hai bác cháu sẽ tới toà soạn cuả VNN để cảm ơn chị.

   • Kim Dung says:

    Em à. Cảm ơn hai bác cháu. Chị rất vui có dịp được tiếp bác cháu em tại VNN, và nhâm nhi cafe ở ngay tại tầng trên cùng của VNN. Ở đó, có bar cafe tuyệt vời lắm

 42. Kim Dung says:

  Đang bận quá. Nhưng sẽ viết riêng một bài về Cua nhá! Phải xếp chỗ để đăng đó:)))

 43. Kim Dung says:

  He…he…Hay quá. Chúc mừng chú Cua 2 triệu USD. Chúc chú ngày càng hay, càng sắc, càng …ruyên.

  Hôm nay được chiêm ngưỡng Tổng Cua đang tác nghiệp. Áo sọc ngang, đúng là người sao, áo vậy

  • Xôi Thịt says:

   Cũng nên đính chính là gió thổi áo phồng chứ không hẳn là ông Cua bụng to 😀

   • Hội thảo tình yêu says:

    Lão ấy đang có mang (thai)…entry mới đó 🙂

   • Kim Dung says:

    Đúng rồi. Lão vừa chát với Tép Diu, báo có …hai vạch đỏ:)))
    Mắn lắm!

   • Hội thảo tình yêu says:

    Không hiểu chị KD nói gì. TR có mang hay Cua có thai 🙂 Chỉ biết Cua thì nhiều trứng vô kể 🙂

   • Kim Dung says:

    Cua mang thai. Vì Cua có viết trong bài “Của đáng tội, có KD đốc thúc mà mình có thai nhanh, hở tý là hai vạch đỏ”

   • Hồ Tại Thiên says:

    Ủa, KD nói TD chát (chít) với TC xong là nàng có 2 vạch đỏ hả, ôi trời:))):

   • Giả sử, nếu có cặp Cua -Tép thì con cái sinh ra mang loài gì nhỉ?
    Chả lẽ con đực thì gọi là…Cua con và con cái sẽ gọi là Tép…con
    Hay có 1 loài mới tên là …Técu cho đúng với viễn tưởng… tượng.

   • Kim Dung says:

    Hu…hu…Gặp phải hai lão HTH rùi. Trời đã sinh ra Tép Diu, sao còn cho sinh ra 2 lão này chớ???

 44. Xôi Thịt says:

  Đây là hit thứ 2 triệu 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Dân IT có khác, làm tính cộng tròn giỏi thật 🙂

  • XT vì tự sướng nên đã Hit…sảy. Thật đúng là…hết sảy.
   Bác Cua nên công khai IP nào Hit đúng cái thứ 2 triệu.
   Chúc mừng Cua Time bò sang version (phiên bản) 2.0.
   Hôm qua 20-10, lão Cù cũng trúng quả đậm vì toàn được chị em…hít.

%d bloggers like this: