Duyên…Cua

Kỳ Duyên và bạn bè. Ảnh: Phú Cương

Xin nói ngay cho mọi còm sĩ khỏi tò mò, đây không phải chuyện riêng tư của nàng Kỳ Duyên với Tổng Cua. Duyên với người còn chẳng ăn ai, nữa là Duyên Cua. Ấy vậy, nhưng vẫn là duyên… Cua 🙂

Sáng qua, vào thăm Blog Cua Times giật mình vì cái tít hài hước và cao giá trong thời buổi lạm phát: “Chú Cua giá…hai triệu đô”. Bất ngờ và mừng rỡ…

Mừng cho Blog Cua Times đã đạt 2 triệu hit. Đọc kỹ entry, bỗng thấy nhớ những ngày… xa vắng.

Đó là những ngày đầu tiên, mình chân ướt chân ráo về VNN phụ trách mục Thư Hà Nội, một chuyên mục khác biệt của tờ báo, chuyên đăng những bài viết có chất văn về Hà Nội, đất nước.

Và bài đầu tiên mình được đọc là của một “bác cộng tác viên” ở Mỹ- đang làm việc tại WB có tên Hiệu Minh: “Những tấm đá hoa cương của Bức tường chiến tranh”.

Bài viết khá dài và chưa thật chặt chẽ về bố cục lẫn câu chữ. Nhưng câu chuyện về người lính Việt- chính là anh trai tác giả, và những người lính Mỹ phía bên kia trận tuyến đã nằm lại bởi chiến tranh làm xúc động tận tâm khảm. Mình đọc có lúc nghẹn cổ. Linh cảm nghề nghiệp cho mình biết, người viết rất có khiếu.

Và thế là thư đi từ lại, mời “bác” cộng tác lâu dài…

Thư Hà Nội thì rất cần bài, một chuyên mục mà sau này, khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Trực Ngôn) phụ trách, đã thốt lên: “Hóa ra Thư Hà Nội là một loại sô cô la đặc biệt chị KD ạ. Rất khó viết”. Cũng vì thế mà khi phụ trách mảng này, mình phải rất tận tụy trong việc cầu tài- tổ chức mạng lưới CTV cho chuyên mục khó tính.

Vậy mà giữa một mạng lưới CTV già trẻ nam trùng nữ ấu, hiếm có một CTV nào có năng lực như “bác” Hiệu Minh. Chỉ cần gợi í chủ đề là 2-3 ngày sau có ngay bài viết. Viết rất nhanh và phải nói, viết rất có duyên, xen lẫn cái hài.

Không khiêm tốn giả vờ, mình tự nhận là người biên tập chuyên nghiệp, có tay nghề cao. Đọc hết một lượt, mình hiểu cần biên tập chỗ nào, nhưng quan trọng nhất, hiểu cần tôn trọng văn phong, phong cách, bản sắc của người viết ra sao.

Nỗi đau cầm bút bị sếp biên tập dốt nát, làm hỏng bài còn thấm sâu trong huyết mạch nghề nghiệp mình những năm tháng ở cơ quan cũ.

Cũng hiếm có CTV nào nghiêm túc, cẩn trọng chữ nghĩa như Hiệu Minh, khi chàng rụt rè đề nghị, sau khi biên tập bài viết, thì bôi…que đỏ vào và gửi lại qua email để chàng đọc, so sánh và rút kinh nghiệm. Được thôi, que đỏ thì đỏ. Khó gì 🙂

Hi…hi.. Thế giới ảo thật tuyệt vời. Một người Đông bán cầu, một người Tây bán cầu, có thể trao đổi bài vở ngay trước màn hình phẳng.

Không biết mặt, không biết tuổi (đời nào cho biết. Chả dại :). Biên tập được một vài bài, Hiệu Minh tự nhận “học trò”, gọi mình là “cô giáo”.

Mình có lần cười tít mắt khoái chí, khi thấy Hiệu Minh gửi email: “Cô giáo biên tập thế nào mà trò đọc lác cả…chân. Vì không thể nhận ra đâu là văn của người biên tập”.

Với “cô giáo”, đó là câu khen cao nhất!

Nhưng phải thừa nhận, bất cứ đề tài nào, trừ…tin học của chàng, Hiệu Minh đều viết rất nhanh, hấp dẫn và cuốn hút, và có thêm sự biên tập…của mình :). Đến mức có lần mình email: “Nếu trò đi theo ngành báo, chắc chắn rất nổi tiếng đó. Bởi không ít nhà báo chuyên nghiệp viết còn kém xa trò. Họ viết như thợ viết, chứ không phải là nhà báo”

Với “trò” đó cũng là câu khen cao nhất.

Vì thế, mình không hề ngạc nhiên, khi Hiệu Minh mở Blog. Mình đã tiên đoán, sẽ là một Blog hấp dẫn.

Duyên…Cua. Ảnh: interCua

Blog khác báo ở điểm này: Bài đã đăng trên báo thì đăng trên Blog là chuyện bình thường. Ngược lại, có rất nhiều bài đăng trên Blog thì được, nhưng không hẳn đã đăng được trên báo. Nhiều người đọc đánh giá cao Blog, nhưng không hiểu ranh giới rất rõ ràng đó, dù mong manh. Hiệu Minh đã là một tay viết báo thực sự.

Những bài viết trên Thư Hà Nội, rồi trên Tuần Việt Nam, bài viết về nước Mỹ… thấm đẫm tính nhân bản và chia sẻ không ít những điều bất ổn của xã hội, đã đánh thức cảm quan, những xúc giác đẹp của người đọc.

Còm sĩ yêu mến Blog Hiệu Minh. Và cái tên Blog Cua Times ra đời. Rồi tự lúc nào, thành Hang Cua. Dĩ nhiên, cái tên Cua- đầu têu vẫn là mình, vì có lần tranh luận gì đó xung quanh công việc, thấy tính ngang quá, mình gọi là Cua.

Nếu so với blog nổi tiếng như của ABS, Quê Choa, lượng hít hàng ngày có thể không bằng, nhưng Blog Cua nổi tiếng không kém bởi những entry hay, những comm trí tuệ, hóm hỉnh, thân thiện và khá văn hóa. Các còm sĩ “họ tán nhau, họ đùa nhau mỗi khi ….entry về”.

Hiếm có Blog nào tụ hội cả người khiếm thị, chú tiểu, Thị Nở, Chí Phèo, Người Say rượu…. Cho đến cả Cụ 90, hơn tuổi cả Lão bà Trần Thanh Vân. 90 tuổi mà tán chuyên iu đương, bọn trẻ xách dép chạy dài 🙂

Tự lúc nào, Hang Cua đã không còn của riêng Tổng Cua. Điều đó, được nhận ra thật bất ngờ, khi Tổng Cua định đóng cửa hang vì nỗi niềm riêng…

Những bài thơ, những cái còm hốt hoảng, và không ít những giọt nước mắt thật đã rơi. Tổng Cua đầy nỗi niềm riêng, còn các còm sĩ đầy nỗi niềm…. Hang Cua.

Chỉ khi ấy, Tổng Cua mới nhận ra hạnh phúc- cũng là một áp lực lớn với người “dại dột” trót cầm phím bàn 🙂

Giờ, đã đạt 2 triệu hít. Tổng Cua ngẩn ngơ hỏi các còm sĩ: “Blog Cua Times nên đi về đâu trong thời gian tới”. Bỗng nhớ tới ca từ của Trịnh Công Sơn.

Tổng Cua đang hát: Tôi đi về đâu hỡi tôi :)?

Hãy để tùy duyên, Tổng Cua ạ

Duyên Cua với Thư Hà Nội, với Tuần Việt Nam, và giờ đây với Blog Cua Times.

Kim Dung – Kỳ Duyên. 21-10-2011

94 Responses to Duyên…Cua

 1. Rọn Vườn says:

  Người tài thường hay ngang! Cua ít bò dọc nên Kim Dung/ Kỳ Duyên đã dùng nó làm Tít của mình, nhưng hợp người, hợp thời. Đọc các bài viết của chị tôi thấy chữ Tâm* trong nghề chứ không phải đa số các phóng viên hiện nay: bán chữ, bán rẻ chính mình, nhưng lại đương đương tự đắc. Rất tiếc, họ quá ít chữ để bán thành ra những bãi rác tràn ngập trang mạng và báo giấy.

  Ngày xưa, tôi rất thích đọc trang VNN vì những bài bình luận đanh thép và sắc sảo. Đa số những bài về tình yêu quê hương đất nước, ý chí của một dân tộc và những điều hơi gai với các nhóm lợi ích. Báo bị “đòn” quá nhiều lần. Độc giả biết đòn đó từ đâu, ai là tác giả. Song, “Ta đâu có đề phòng từ phía những người yêu/ Cây đổ về nơi không có vết rìu”. Không chịu được, nguyên TBT NAT xin từ chức. Ngay sau đó trang này chẳng khác gì những trang tầm thường khác, bạn đọc chán nản, bỏ. Gần đây, Tuần VN đã khá bình tĩnh.

  Nay, thời thế đã khác, văn phong của KD và anh Cua vẫn nguyên thời “con gái” dễ yêu, dễ thương, để lại nhiều ấn tượng.

  Mong đôi uyên ương này vững bước, chắc tay bút.

 2. […] Duyên…Cua Rate this:Like this:LikeBe the first to like this. […]

 3. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Chào chị Kim Dung và anh Hiệu Minh!
  Điều kỳ lạ với em là đọc VNN biết anh HM và đọc Tổng Cua thì biết chị Kỳ Duyên. Té ra là hai trong một! Không biết Slogan của Chị KD là gì nhưng em thực sự khoái Slogan của anh HM. Nhanh quá, kể từ ngày biết anh HM lận đận đi xin học cho con mà giờ cũng đã vài năm rồi. Quả thật ” Càng đi xa, càng thấy mình nhỏ bé”.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn TXN. Chị Tép Diu ko có blog riêng, nên mới phải “ở nhờ”:))) Đùa thôi, khi nào dứt hẳn viết báo, chị mới xây nhà. Và chắc chắn có slogan của chị.

 4. Thiên Nhân says:

  Tôi nghĩ bây giờ Blog đã có trên 2 triệu hit mà vẫn dùng tên Hang Cua là không hợp nữa rồi. Ngày còn mò cua, bắt ốc ở quê, tôi thấy mỗi hang cua thường chỉ có một con. Hang Cua bây giờ đông cỡ cả ngàn con thì có lẽ phải dùng tên…Tổ Cua (như Tổ mối), mỗi Tổ Cua có nhiều Ngách Cua (Chi nhánh Cua),…Và như vậy HM mới có tên là Tổng (GĐ) Cua chứ.
  Sau khi lên đến hàng ..Tổ Cua thì cũng cần một slogan mới cho hợp với tình hình mới chứ.

 5. Nguyễn Hùng says:

  Thành thật xin lỗi nếu ai thấy còm này lạc đề và làm mất hứng hay khó chịu. Nhưng bức súc quá! Tôi cứ bị ám ảnh mãi câu này :
  “‘Các cháu đông như thế này mà để họ đánh người ta thế à’?”
  Chúng ta hãy tự hỏi mình sẽ làm gì khi chứng kiến cảnh đó? Nếu là tôi có đắn đo cũng chỉ vaì giây. Vô cảm, sống chết mặc bay đã trở thành căn bệnh đáng báo động của xã hội ta chưa? Nếu sự việc đúng như vậy Công luận cần lên tiếng để những kẻ lái phụ xe không chỉ bị đuổi viiệc mà còn phải ra hầu tòa nữa.

  Lái, phụ xe buýt bắt hành khách quỳ xin mở cửa

  Chiều 22/10, cho rằng bị nhân viên bán vé xe buýt “lừa” đi nhầm tuyến, nam thanh niên thắc mắc và đòi xuống liền bị lái, phụ xe hành hung, bắt quỳ xin trước
  sự chứng kiến của hàng chục hành khách.
  Nạn nhân là anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đi xe buýt 34 (BKS 30K-1550) của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội chạy tuyến Mỹ Đình – Gia Lâm.
  Anh Phúc cho biết, khoảng 14h ngày 22/10, anh cầm đôi chiếu cói lên xe 34 đang đậu trong bến Mỹ Đình và hỏi về đường Lê Văn Lương thì được phụ xe cho biết
  xe chạy qua tuyến đó. Nhưng đi qua khách sạn Daewoo, biết là nhầm đường, anh Phúc chạy lên thắc mắc và đòi xuống thì bị lái, phụ xe chửi mắng.

  Lái, phụ xe buýt tuyến 34 (BKS 30K-1550). Ảnh: Tiến Dũng.

  Xe chạy qua ngã tư Ngọc Khánh – Kim Mã, tài xế dừng lại và cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi hành khách này, bắt phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa. Do
  anh Phúc nhất quyết không quỳ xin nên họ dọa đưa anh về tận bến xe Gia Lâm mới cho xuống. Trước phản ứng của nhiều hành khách, đến điểm dừng trên phố Nguyễn
  Thái Học, tài xế mở cửa trước cho anh Phúc và một số người xuống xe.

  Với vài vết hằn đỏ trên cổ và vai áo, anh Phúc cho hay, bình thường hay đi xe máy ra Hà Nội, nhưng hôm nay mang đôi chiếu xuống cho vợ và bà ngoại ở phố
  Hoàng Ngân nên bắt xe buýt.

  Bức xúc trước thái độ hống hách của cả lái và phụ xe, bà Phạm Thị Tâm (phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy) kể: “Thấy họ giơ chân đạp cậu ấy, mấy lần tôi vội
  vàng
  can. Thế mà họ vẫn cứ nhất định xông vào đánh chửi khiến tôi phải hô lên: ‘Các cháu đông như thế này mà để họ đánh người ta thế à’?

  Sau khi bị đánh và bắt quỳ, anh Phúc được tài xế cho xuống bằng cửa trước. Ảnh: Tiến Dũng.

  Cũng theo bà Tâm, lái xe xông vào đánh, còn phụ xe bắt hành khách “quỳ xuống xin thì mới mở cửa cho xuống”.

  “Người ta ở quê ra, không biết thì phải hướng dẫn chứ sao lại đánh chửi như thế. Tôi thường xuyên đi xe 34 và thấy có lần tài xế còn làm ông già 70 tuổi
  một chân kẹp trên cửa, một chân kéo lê dưới đường”, nhân chứng này cho biết thêm.

  Chiều cùng ngày, ngay khi nhận được phản ánh của chúng tôi, đại diện Xí nghiệp Xe điện Hà Nội cho biết, đã tạm thời đình chỉ công tác của nhân viên bán
  vé và yêu cầu người này về cơ quan làm bản tường trình.

  Trước đó, Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Nguyễn Phi Thường cho biết, theo kết quả điều tra xã hội học, 65% hành khách không đi xe
  buýt vì lý do chờ lâu; 16% cho rằng do mức độ phục vụ kém; 10% nói phải đi bộ xa, 5% do tệ nạn và 4% do lái xe ẩu.

  • Hà Linh says:

   Đọc comment của Hùng mà thấy buổi sáng bị xám đi một chút Hùng à. Chị cũng muốn hỏi! Tại sao các hành khách đông như vậy mà để cho một người bị lăng mạ như thế?!”.
   Cảm ơn Hùng và chúc em luôn khỏe nhé!

  • Thiên Nhân says:

   Chính cái tư tưởng MACKENO hoặc ngại va chạm đã để cho những hành động xấu này tiếp tục có đất sống. Đó là một đức tính xấu của người Việt.

 6. Hiệu Minh says:

  Chả hiểu dạo này lão 90 đi đâu mà không thấy lên tiếng. Ông ơi, nói gì đi chứ. KD và DQ gọi điện hỏi thăm đó.

  Mong cụ bình an.

  • Daqui says:

   Có lẽ Lão í còn bận kiếm tiền để cùng 2 lão bà bà vòng quanh nước Mĩ trong tương lai đấy anh Hiệu Minh ợ !

 7. Và cái tên Blog Cua Times ra đời. Rồi tự lúc nào, thành Hang Cua. Dĩ nhiên, cái tên Cua – đầu têu vẫn là mình, vì có lần tranh luận gì đó xung quanh công việc, thấy tính ngang quá, mình gọi là Cua.“(Kỳ Duyên – Kim Dung)

  Thân chào các bác,

  Tôi cũng tự hào là mình đã góp “một phần không nhỏ” vào cái giá trị “2 triệu hít” của Blog Hiệu Minh! 🙂

  Thì ra “đầu Cua tai Nheo” của câu chuyện là ở cái cô Kỳ Duyên – Kim Dung xinh đẹp này đây! 🙂

  Kính chúc các bác vui khỏe!

  Trân trọng.

  Trương Đức

  • Dung HN says:

   Bác Trương Đức này rất cẩn thận trong chuyện câu chữ. Rất nhiều lần tôi học được cách viết câu, tránh lỗi chính tả khi bác TD nhắc nhở Cua Times…

   Xem blog của bác ấy mới biết ổng bên tận xứ Hung và là dịch giả nổi tiếng. Thảo nào.

   • Hiệu Minh says:

    Đồng ý hoàn toàn với bác DHN. Ông Trương Đức chuyên về ngôn ngữ, sửa bài chỉ có chuẩn. Cảm ơn bác nhiều.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Trương Đức đã chia sẻ. Có bác nhận xét, Blog Cua càng có thêm chất lượng, bác à.

 8. haloimoi says:

  Cuc Ky vo Duyen !

  • Kim Dung says:

   he…he.. Cảm ơn một cái còm rất “đàn bà” và .. rất có duyên!

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến,

    Đôi khi em không hiểu người ta nghĩ gì trước khi bấm ” gửi” đi một cái comment!

   • Kim Dung says:

    Em à: thế giới ảo, có cái hay. Người ta có thể bầy tỏ thẳng chính kiến. Nhưng có những kẻ lợi dụng thế giới ảo và bộc lộ cái tâm ganh tỵ vô lối, tức tối buồn cười. Đàn ông cũng có, nhưng đàn bà thì nặng hơn. Xét cho cùng, cũng là đáng thương, và thảm hại.

 9. chuoinguw says:

  Chúc Duyên Cua càng thêm mặn mà đẹp mãi tuổi đang yêu như THƯ HN nhé. (Là so với bác BànhTổ )
  Mình chơi với một lão thầy ..bói . Nếu một đàn ông hoặc một đàn bà (hoặc hai ) đến xem , lão đều cho rằng quẻ này không đep lắm . Nếu một cặp vừa trai vừa gái đi cùng , nhìn thấy họ từ ngoài ngõ , lão… giả mù này hớn hở ra mặt :. quẻ đẹp đây ! quẻ đẹp đây !

  Hỏi thì lão bảo : có âm có dương , có phải có trái , có đất có trời , có núi có biển , có đực có cái , có ông có bà , có trẻ có già , có trước có sau , có trên có dưới , có trong có ngoài ,có vui có buồn Có thấp có cao , có nông có sâu, có anh có em ….tóm lại nhờ có như thế thì mới ..nhìn thấy… sự phát triển , sinh nở , dù có đối lập nhau, mâu thuẫn nhau ….

  Thư HN mời cộng tác, hợp Duyên , lão Cua đẻ sòn sòn . Hết thời Thư HN , lão Cua mời , hai người đẹp vui vẻ gửi nhờ gót sen . Lại thêm một loạt trai tài ,gái sắc góp sức ..hợp duyên tiếp , làm gì chả sinh sôi , làm gì chả phát triển …Thế là ” Nếu nàng tên là Đức
  Anh đổi tên thành Đực ..”
  Bài thơ có dừng được không hở các bác hay viết tiếp muôn đời ?

  .

  • Duc says:

   Ơ, có liên quan gì đến em nhỉ?

   Thôi ko sao, chỉ nhắn bác đừng đổi tên. Em thích tên Chuối Ngự. 😀

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn chuoinguw: Còn KD lại nghĩ, Blog Cua sẽ thế nào nếu ko có những cái còm luôn ấm áp, tốt bụng của chuoinguw?

   Văn là người. Một cái comm cũng cho thấy con người tử tế, văn hóa hay ngược lại…
   Chúc chuoinguw sức khỏe và hạnh phúc

 10. quehuong says:

  Bác Fi bạn thân nhà mình đi đoàn tụ ông bà của bác Fi rồi, thế mà lão cua ko làm bài điếu văn ,cũng không thèm nhắc tới bác Fi là sao nhỉ?Ko biết các cụ nhà mình có nhớ nhung bác Fi không nhỉ? Cái anh Hugo thì tinh tướng lên rồi, ảnh bảo rằng thế giới này sẽ tưởng nhớ bác Fi như là người anh hùng.Hôm giờ con cháu các cụ nhà mình bảo rằng bác Fi được hầu hết con cháu nhà Libya ủng hộ tuyệt đôí, thế mà em coi tivi lại thấy quá nhiều con cháu nhà Libya đổ ra đường ăn mừng khi nghe tin bác Fi đi đoàn tụ ông bà, với lại hầu hết con cháu bác Fi ủng hộ bác mà bác làm sao phải chui vào ống cống trước khi về với ông bà?Tivi bọn giãy chết ,tuy có cắt xén nhưng dù sao cũng đáng tin hơn cái tivi HN mới, cái tivi HNM thì chỉ chiếu 1 cảnh còn còn tivi của bọn giãy chết luôn chiếu nhiều cảnh. Lúc Bác Fi còn ở Tripoli,em thấy nó chiếu cả cảnh con cháu ngoan hiền ủng hộ ,lo lắng cho bác FI và cả đám con cháu nghịch ngợm đòi bác Fi trả nhà lại cho chúng.Lão Cua có nhiều tin tức ,vậy hãy làm 1 cái entry cho bà con xả xì – tret cái.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Fi chết rồi. Chế độ do lão ấy nghĩ ra cũng theo xuống mồ. Cách đây 8 tháng, khi chưa đâu vào đâu thì tôi đã dự đoán “Chế độ Gadhafi chỉ còn tính bằng ngày”… Không ngờ lão cũng chống cự được lâu thế.

   Nhưng làm sao mà thoát tội

   • Hà Linh says:

    Em biết là ông ta phải đền tội thôi, và đó là tất yếu của kẻ độc tài. Nhưng cái cách hành xử của người ta sao khi ông ta died thì em thấy…cũng hơi hướng độc tài. Còn gì đâu trên một xác chết cho dù bản thân cái chết của ông ta là một thông điệp . Hành xử thái quá với một tử thi -dù đã là một kẻ độc tài trong quá khứ-em nghĩ sẽ lại là mầm mống hận thù…Và như vậy hận thù nối tiếp hận thù…” ….

   • Hồ Tại Thiên says:

    Hà Linh quả là có một trái tim nhân hậu. Ai mà được làm người thân của em ấy chắc hạnh phúc lắm, phải không chị Tép?

 11. “Nếu so với blog nổi tiếng như của ABS, Quê Choa, lượng hít hàng ngày có thể không bằng, nhưng Blog Cua nổi tiếng không kém bởi những entry hay, những comm trí tuệ, hóm hỉnh, thân thiện và khá văn hóa. Các còm sĩ “họ tán nhau, họ đùa nhau mỗi khi ….entry về”.”
  Kim Dung-Kỳ Duyên

  Tôi mới biết blog của anh Hiệu Minh chưa lâu, chỉ khoảng 4 tháng nay, nhưng với tôi, đây là blog hay nhất.

  Có thể lượng hit của Cua times chưa bằng một số blog khác nhưng điều đó không có nghĩa là nó không hay bằng. Vì có những blog còn kiêm luôn chức năng của một trang “tổng hợp blog” hay “điểm blog”, họ góp tất cả các bài viết hay ở những trang khác và đăng trên trang của họ và điều này tạo sự thuận tiện cho người đọc, và vì vậy tăng hit.

  Mỗi người có một cách nhìn, và có thể khác nhau. Với tôi, Hiệu Minh blog là number one.

 12. Hoai Huong says:

  Chị yêu yêu quý của em ơi, đọc cái entry này lại thấy tiếc cái thời Thư Hà Nội chị giữ nhà. Nhưng quả thật hồi đó em cũng đã để ý tới cái người viết có bút danh Hiệu Minh- Mỹ, viết rất sắc xảo về ý, nhưng cũng rất hóm về câu chữ, nên luôn tạo cảm giác dễ tiếp nhận cho dù có thể vấn đề đưa ra thuộc về “gai góc”.
  Mà cũng không sai, người viết Hiệu Minh đuọc nguòi biên tập là Chị yêu, ngoài tài “thẩm”, còn có cái tài biết đặt mình vào trạng thái cảm xúc của nguòi viết để biên tập, nên không thể thấy được đâu là “chữ” của người biên tập. Ngay cả bài của em, vào tay Chị yêu, thì từ bình thường cũng trở thành “hit”, vì Chị yêu đã khéo léo hoán đổi, cắt gọt, tỉa tót…Và thế là.. Em cũng muốn tôn Chị yêui là “Thầy”, nhưng không tranh giành với Hiệu Minh đâu.
  Rồi từ khi Hiệu Minh mở blog, có lần em đã rụt rè gửi email cho HM làm quen…Và thời gian cứ thế trôi qua những entry trên blog Hiệu Minh, em đã thầm iu trộm nhớ cái chàng Cua này…Và không thể không vào xem hang Cua nếu như có thể mỗi ngày. Hì hì.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em gái. Lâu lắm mới lại thấy xuất hiện.
   Em nhắc đến Thư HN cũng khiến chị cảm động. Đó là một giai đoạn làm báo rất thích, say mê, đầy cảm hứng với nghề, dù kiếm bài rất vất vả. Chị nhớ cả một đội ngũ CTV, nhiều bạn trẻ, nhưng rất thích viết cho THN. Có cả một CTV khuyết tật, người dân tộc ở Sơn La, viết hay, chị rất quý và trân trọng.

   Nhưng khi VNN bị sự cố kỹ thuật, toàn bộ hộp thư bị xóa ko còn dấu vết, chị tiếc mãi, vì ko tìm ra được email của bạn đó., trong khi chị lại chuyển sang TVN với chuyên mục TTDC. Một chuyên mục cũng rất hay và rất sôi động.

   Chị biên tập gần xong cuốn tiểu thuyết lịch sử của một nhà sư trẻ em ạ. Đó có lẽ cũng là cái duyên, cái phúc với nhà Phật của chị. Nhà sư rất cảm ơn, tin tưởng, nên chị càng phải đọc kỹ, biên tập kỹ từng chữ, từng từ. Bận nhưng thú vị vì thấy mình giúp ích với người giỏi, và có tâm thiện
   ————
   Ối giời ôi. Nghe thấy lời em “thầm iu trộm nhớ’ Tổng Cua thế này. Đề nghị Tổng Cua lên tiếng đi nhá, nhá, nhá.:))))).

   • Hà Linh says:

    Nghe thấy lời em “thầm iu trộm nhớ’ Tổng Cua thế này..
    ——
    Chắc anh Cua đang sung sướng quá chưa thốt nên lời đó chị Kim Dung à!

  • Hiệu Minh says:

   HH không cần thầm iu đâu, cứ nói toáng lên cho bà con biết. Mà không biết Cua iêu HH thì nên bắt đầu từ đâu ? Lề phải, lề trái hay từ lề giữa ?

   Đề nghị các bạn đóng góp ý kiến.

   • Duc says:

    Em phản đối. Yêu đương ko giống báo chí. Yêu thì chỉ có lề trên, lề dưới và lề giữa. Tùy bác thích lề nào chứ ai mà góp ý kiến được.

 13. qx says:

  hehe “xem mặt mà bắt hình dong” thấy bác Kỳ Dung ni “nhìn đời bằng hai mảnh ve chai”, không thấy mắt thật, làm sao biết bộ lòng có ngon hay không 🙂

  qx

  • Kim Dung says:

   Bác sĩ XQ có khác. soi gì kinh thế. Kỳ Dung mắt cận, nên cần có ve chai viễn, để nhìn cho rõ, cho xa mờ:)))

   • qx says:

    hehe soi chi nà, qua cũng phại bị nhìn đời qua cái tíđ chai nên thấy cái chi cũng zoom bự chàm quàm, rõ từng tí từng li, khổ rứa 🙂

    qx

 14. tố liên says:

  Cô KD yêu quí,
  Đã lâu lắm cháu ko còm với các cô chú,nhưng hôm nay,…”ghen tỵ” với cô quá cơ,,cháu phải nhắc để chú HM công bố ngoài ‘Bà thầy” (KD) “Ông thày’ (VH) ra,chú có còn ai là thày,cô nữa ko ạ? Vì cháu nhớ hình như có lần chú viết là chú có tới mấy người dạy à quên, động viên chú viết văn viết báo cơ! Chú mà công bố ảnh…30 năm trước của chú thì gọi là các cụ bà,các bác gái,các cô và các em, các cháu gái..(.như cháu đây) sẽ nhanh chóng giúp chú lên ” cấp 3″triệu chứ ko phải “cấp2” phổ thông cơ sở như hiện nay

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Tố Liên yêu quý. Lâu lắm mới gặp cháu. Cô vẫn nhớ ước mơ của cháu theo nghề báo đó. Giờ đã nản chưa???

   Chú Cua chắc nhiều Thầy, nhiều Cô lắm. vì chú ấy bản thân từng là thầy mà.

  • Hiệu Minh says:

   Đống ý với KD, HM nhiều thầy lắm, nên Cua hay bị…thúi.

   Đề nghị cháu Tố Liên về đi học, không lang thang ở quán internet, hư người.

   Lúc nào chú HM sẽ công bố thêm vài ông thầy, bà cô để bà con tha hồ mà bàn tán 🙂

 15. Trần Công( Matxcova) says:

  Hề hề hề,
  Cua tám cẳng hai càng, bò bốn chân
  Duyên tươi cười nghiêng ngả, cô bạn xinh
  Hỏi: Đố biết tớ khen ai?

  • Kim Dung says:

   Chắc chắn bác Trần Công khen Cua tám cẳng hai càng, bò 4 chân rùi:)))

   • Trần Công says:

    Hic, Kỳ Duyên đừng dzỗi nhé, khen cô bạn áo đỏ chụp ảnh cùng Kỳ Duyên đấy.
    Còn lão tổng Cua(bò bốn chân) kia, cứ theo như sự tich Trương Chi mà suy, chắc chắn là không đẹp đến mức được khen rồi.
    —-
    P.S: Kỳ Duyên bảo bác Nghị trả vỉa hè cho người đi bộ (và anh Thăng), bảo anh Thăng nâng chuẩn xe cơ giới ngang với EURO3 là hết tắc đường ngay mà.

 16. thanhvdgt1 says:

  Chúc mừng mối nhân duyên Kỳ Duyên – Hang Cua!

 17. Đặng kim Toàn says:

  Nhìn tấm hình tươi tắn của KD có khối “thằng” đòi đi tu để kiếp sau được làm học trò của KD, còn tui, tui…”ghen” với lão Cua đó ạ ! (hì hì hì)

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Cảm ơn anh Đặng Kim Toàn. Tổng Cua tự nhận làm học trò, nhưng vẫn có vợ con đề huề đó, anh Toàn à, có tu được đâu:)))

  • Hiệu Minh says:

   Nghệ thuật câu views của Cua Times 🙂

  • Daqui says:

   Nhiệt liệt chúc mừng Tổng Cua nhân sự kiện trong đại và mối Duyên … Cua đời đời bền vững ! Hì hì .

 18. Ngu si says:

  Ôi ! Xin nỗi ! Ngu Si tôi định ”gõ phím” :”Chắc Tổng Cua duyên phết ” nhưng nói nhịu thành
  “càng cua” có chết tôi không chứ nị !

 19. Ngu si says:

  Chưa thấy mặt Tổng Cua
  Chẳng cần đoán xấu đẹp
  Quây quần toàn gái xinh
  Chắc Càng Cua to phết !?

  • Dung HN says:

   Bác định nói càng trái, càng phải hay là càng…giữa to đây 🙂

   Theo tôi được biết là càng cua lúc to lúc bé là do càng to lại rụng, mọc lên càng khác và vì thế không đều to bằng nhau.

  • Kim Dung says:

   ”Chắc Tổng Cua duyên phết
   —————
   Gái xuân nhìn mê mệt
   Như nắng hạn, mưa rào
   Chẳng biết mặt thế nào
   Chỉ mê thôi, cũng thích:)))

   Hic!

 20. Cu Bin says:

  Tôi thích gần như (tức chưa phải tất cả) các entry của BLgHM – đặc biệt thích những bài về quê hương và gia đình, đọc rất cảm động…..nói chung tôi yêu mến BLgHM và tác giả.
  Ps:Theo tôi đoán thì tác giả là người rất xấu zai….nên chẳng bao giờ dám xuất đầu lộ diện…hi hi..có thể vì BLgHM nhiều còm sĩ xinh gái quá…..

  • Hiệu Minh says:

   Bác Cu Bin tưởng tượng chính xác đó. Người đẹp giai/gái thường thích chụp ảnh và đưa lên blog cho mọi người chiêm ngưỡng.

   Tôi mà đưa ảnh mình lên thì còm sỹ chạy te tua, mất hết hít. Vì thế cứ để bạn đọc tò mò chút, lão Cua là ai…

   Mà tôi lại thích đăng ảnh bác Cu Bin cơ 🙂

   • Hà Linh says:

    Em thì lại nghĩ do anh Cua là người yêu chuộng hòa bình, nên để giữ bình yên cho chị em thì anh Cua chỉ he hé chút đẹp trai vừa đủ đó thôi..hihihi

   • Cu Bin says:

    Bác mà đăng ảnh tôi thì 90% mọi người vào Blog của Bác mà chỉ xem chứ không đọc, he he..

   • Dung HN says:

    Đề nghị bác Cua đăng ảnh tôi (Dung HN) lên để cạnh tranh với bác Cu Bin. Bác này hóm hơn lão Cua.

 21. VoKy says:

  “Ai nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống. Còn ai hạ mình xuống sẽ được cất nhắc lên cao” (Lc 14:11)

  • Hiệu Minh says:

   Không nâng, không hạ thì đi trên đường bằng 🙂

  • Quý Vũ says:

   Có khi phải làm ngược bác VoKy mới sống nổi trong thời buổi này. Gặp kẻ “phồng mang” thì mình cũng “trợn mắt”, gặp “diễu võ” thì phải “giương oai”, mình mà hạ xuống trước, sẽ bị đập cho…. dẹp lép luôn, huhu……

 22. Cám ơn cô giáo KD rất nhiều vì đã có công đào tạo một HM rất đa tài và dí dỏm của ngày hôm nay.

  Kính chúc cô và gia đình nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc!

  • Hiệu Minh says:

   Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.

   Kim Dung đã giúp cho vạn tự… nên Cua gọi KD là vạn sư 🙂

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác đã dành những tình cảm tốt đẹp cho KD.

   Thực ra, Cua có năng khiếu viết, và rất hóm. KD chỉ là người phát hiện “người tài”, gợi í tưởng, biên tâp và góp í thêm thôi.

   Chúc bác sức khỏe và luôn ủng hộ Blog Cua

 23. LVT70 says:

  Hồi đầu cứ tưởng KD là cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên đấy! Thế mới biết trên thế giới ảo con người ta vẫn có duyên với nhau!

  • Hiệu Minh says:

   Ông còn gọi điện hỏi tôi là bao giờ cưới KD 🙂 🙂 🙂

   Tôi bảo, con gái ông Kỳ thì làm sao nên Duyên.

 24. VoKy says:

  Thi ra nho co KD ma ngay nay moi co HM de moi nguoi thuong thuc !

 25. Hồ Tại Thiên says:

  VỊNH DUYÊN …CUA

  Kim Dung ơi hỡi Kim Dung
  Đẩy xe cho chị sang vùng Kỳ Duyên,
  Có chàng khách ở viễn phương
  Là anh Cua Tổng tìm đường sang…cua .(chị)

  • Hiệu Minh says:

   Bác định nói Cua hay Cưa đây… Tiếng Việt của bác HTT xưa nay rất chuẩn cơ mà 🙂

   • Hồ Tại Thiên says:

    Ngoài Bắc gọi là “cưa gái” còn trong Nam kêu bằng “cua gái”, hihi…

  • Kim Dung says:

   Có chàng khách ở viễn phương
   Là anh Cua Tổng tìm đường sang…cua .
   ==============
   Cua Tổng chỉ thắng, ko thua
   Dưng mờ em trẻ mới thưa thốt tình
   Duyên già, thấy đã thất kinh
   Đánh xe tháo chạy về vùng… DC

   Hi…hi…hí …hí…hi…hi…

 26. Nguyễn Hùng says:

  Tôi là độc giả của không ít Blog, mỗi trang có những cái hay và cuốn hút khác nhau. Riêng ở CuaTimes cho tôi một cảm giác gần gũi ấm cúng từ chủ Blog và các còm sỹ, điều đó rất ý nghĩa với một người khuyết tật như tôi. Về mặt kỹ thuật thì giao diện của CuaTimes khá dễ tiếp cận với người khiếm thị. Các entry có thể ít hơn không đều đặn như một số Blog hàng đầu nhưng các còm lại mở ra cả một miền hứng thú tò mò. Nếu có việc bận mà vài ngày mới đọc HM thì tôi thường trắng đêm vì đọc các entry và còms.

  • Hiệu Minh says:

   Mong Nguyễn Hùng cũng thành học trò của KD, một ngày nào đó lại tâm sự là cô giáo dạy nghề báo 🙂

 27. Phu Cuong says:

  Chị Kim DUng oi
  Bài hay quá, có một cái ảnh của chị thằng em chụp khá đẹp mà không biết gửi cho Tổgn Cua bằng địa chỉ nào?
  Chị giúp em nha
  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ

  • Hiệu Minh says:

   Ảnh anh Phú Cương chụp đẹp lắm. Cả hai cô trong ảnh đều như diễn viên. Đưa lên đầu trang rồi. Thanks, anh.

   • Phu Cuong says:

    Cảm ơn anh Hiệu Minh
    Vào hang Cua vui quá
    chúc mọi người luôn vui
    NPC

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn chú Phú Cương. Hi …hi…Hôm đó đi nhiều mệt quá, phờ phạc. Thấy nghệ sĩ PC giơ máy lên, vội nhoẻn một cái, làm…ruyên:)))

  • Xôi Thịt says:

   Trong hình thì chị KD mặc áo đỏ phải không ạ? Đúng là trẻ hẳn ra nhưng sao dạo này trông khác nhỉ???

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn Kỳ Duyên – Kim Dung, nhờ có Kỳ Duyên – Kim Dung dẫn lối đưa đường mà Trần Thanh Vân tôi đây mấy lần được cãi nhau với Cua trên Thư Hà Nội.
  Cũng nhờ có Kỳ Duyên dắt díu, nên bà lão tôi mới có dịp gặp “ba anh em chúng nó” trong buổi Cafe sáng tại Biệt thự hẻo lánh của chàng Nguyễn Hoàng. ( chỉ tiếc bài giảng chữa bệnh sinh học cho da mặt mịn màng và trẻ mãi chưa học được ).

  Hoan hô thế giới ảo.
  Ảo nhưng thỉnh thoảng có dịp gặp mặt thật thật hư hư thế mới hay.
  Kim Dung – Kỳ Duyên cố gắng nhé.

  Trong thế giới đầy ô nhiễm và bệnh hoạn, giặc giã, thì thế giới ảo vẫn cho ta nhiều niềm vui và tình cảm trong sáng.
  Đúng không?

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế, một không gian kiến trúc thanh tao dù là trong mặt bằng ảo, cũng giúp ta sự cân bằng.

   Anh bạn giúp thiết kế ngôi nhà ở Trích Sài nói rằng, trong kiến trúc thì tỷ lệ nói lên tất cả.

   Trong blog cũng thế, từ entry đến comment, cần có tỷ lệ…

   Cảm ơn bác Vân.

  • Kim Dung says:

   Trong thế giới đầy ô nhiễm và bệnh hoạn, giặc giã, thì thế giới ảo vẫn cho ta nhiều niềm vui và tình cảm trong sáng.
   ———————
   Cảm ơn bác Vân đã chia sẻ. Em cũng nghĩ như bác đó, nhất là trong cái thế giới u buồn này.

   Bác Nguyễn Hoàng giảng mãi vẫn chưa đến phần bí quyết làm cho da mịn màng, mà 2 chị em và mọi người hôm đó thì cùng haó hức lắm:)))

 29. Hailua saigon says:

  Cám ơn chị Kim Dung- người phát hiện ra Tổng Cua, Hiệu Minh.
  Nếu không có các anh các chị, chúng tôi chỉ được quan sát đất nước mình như người tàn tật: điếc- lác- ngọng.
  ( đã còm ờ Cua giá 2 triệu đô rồi- Xin lỗi quý vị vì làm phiền).

  1 lần nữa, nghiêng minh Cám ơn anh Hiệu Minh, Chị Kim Dung và các Blogers “lề trái”

  • Hiệu Minh says:

   Giá mà ai đó phát hiện ra anh Hai Lúa tự chế tạo máy bay và cho phép bay thử thì hay biết bao nhiêu 🙂

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Hailúa saigon đã đồng cảm và chia sẻ về những cách nhìn đa chiều cần thiết.

 30. Hà Linh says:

  Viết rất nhanh và phải nói, viết rất có duyên, xen lẫn cái hài.
  ———-
  Đọc bài của anh Cua viết đôi khi tủm tỉm nhưng đọng lại lại là nước mắt trên bờ mi..chị nhỉ? nhưng mà em thích cách viết nhẹ nhàng, khách quan..nói như ở mình hay nói là ” có tâm” của như vậy..anh Cua sống ở nước ngoài, đi nhiều, đôi khi có được sự so sánh tương đối giữa nước mình và nước ngoài..nhưng không bị thiên vị…
  đọc bài của anh Tổng Cua vì vậy không có cảm giác bế tắc, bất lực….
  và điểm chung của bài của anh Cua và chị Kim Dung, theo em, có thể cảm nhận được sự ấm áp, sẻ chia của người viết…
  Kính mong chị Kim Dung, anh Cua luôn khỏe..viết nhiều..cho chúng em đọc và còm!

  • Hiệu Minh says:

   Mình thích nhất một loạt bài về động đất, sóng thần Nhật bản của Hà Linh. Cua Times chỉ ăn theo…

   • Hà Linh says:

    Anh Cua biết không? có một câu ngạn ngữ của Nhật em rất thích đó là” cây lúa cong mình vì trĩu hạt”…Em tặng cho anh Cua câu đó nhưng cũng xin lỗi anh luôn vì em chỉ nhớ ý thôi.

 31. Hà Linh says:

  A ,em Tem bài của chị Kim Dung!

%d bloggers like this: