Thư Gadhafi gửi các bạn…độc tài

Thời oanh liệt nay còn đâu.

Thưa các bạn cùng chí hướng,

Khi các bạn nhận được thư này thì Gadhafi (Fi) đã trong nhà đông lạnh chứa thịt gia súc. Nơi tôi thấy là thế giới bình yên, không bon chen, không hối lộ, không tham nhũng, phi bạo lực và cường quyền, không còn gái đẹp vây quanh cũng như kẻ xu nịnh và không còn hàng tỷ đô la dưới hầm bí mật.

Kể từ hôm nay, Fi thực sự được sống làm người, dù chỉ là hồn ma để loài người phỉ nhổ và đang đợi những linh hồn oan uổng đến bắt đền tội một lần nữa. Bây giờ đến lượt họ đánh rắm vào mặt Fi.

Hôm qua, Fi tôi nghe rõ ngài phó Chủ tịch NTC Abdul Hafez Ghoga hùng hồn tại Benghazi “Tôi tuyên bố đất nước được giải phóng. Hãy ngẩng cao đầu. Các bạn giờ đây là những người Libya tự do” và tai thấy rõ hàng trăm ngàn người đứng dưới nhắc lại lời ông:“Những người Libya tự do”.

Sao mà nhớ lúc đương quyền huy hoàng đến thế, nhưng bây giờ đã chấm hết.

Trong suốt 42 năm cầm quyền, tôi không hề biết thế nào là tha thứ, khoan dung và hòa giải. Những người chống lại đều bị tiêu diệt không thương tiếc, thà giết nhầm còn hơn bỏ sót, đó là nguyên tắc của kẻ tham quyền cố vị.

Có lẽ vì thế, khi bị thương máu me khắp người, trốn trong đường hầm tại quê hương Sirte, tôi bị các binh sỹ phía đối phương bắt được, cho dù đã van xin họ tha mạng sống “Đừng bắn”, nhưng có lẽ sự thù hận do chính mình “ương mầm” trong suốt 4 thập kỷ, đúng với thuyết nhân quả, họ đã lôi Fi trên phố như một con vật.

Một phát đạn găm vào đầu và Fi lịm đi. Khi chết, tôi bị lột trần và hai bàn tay trắng. Không một xu trong số 170 tỷ đô la được mang theo xuống âm phủ. Tôi tự hỏi, tại sao chúng ta phải tham lam quá mức như thế khi còn sống? Mà chuyện này xảy ra khắp nơi, từ Âu sang Á, từ Phi sang Mỹ Latinh. Cộng sản hay không cộng sản, dân chủ hay tư bản, nếu chế độ chính trị dung dưỡng quyền lực không có kiểm soát thì sẽ có độc tài.

Đang lang thang trong cõi hư vô, chợt nhìn thấy hai vợ chồng Nicolae Ceauşescu. Trong suốt mấy chục năm (1965-1989), với hàng ngũ an ninh, cảnh sát, quân đội tuyệt đối trung thành, hai người khuynh đảo Rumani.

Nicolae Ceausescu thời huy hoàng.

Thế mà trong vài tuần nổi dậy, chính những người lính đã bắt vị lãnh tụ tối cao, đưa ra phiên tòa trong hai tiếng, không có người bào chữa và đem ra sân hành hình.

Hàng trăm người sẵn sàng tham gia đội hành quyết. Họ không cần trói và bịt mắt hai vợ chồng, như truyền thống dành cho người bị tử hình, mà khai hỏa ngay khi hai vợ chồng Nicolae Ceauşescu vừa xuất hiện.

Bên trái thấy linh hồn của Marcos, cựu tổng thống Philippines, cầm quyền trong độc tài suốt 20 năm và tham lam hàng chục tỷ đô la.

Bên phải là cụ ma Suharto độc tài và gia đình trị trong suốt 32 năm tại Indonesia, và cuối cùng bị phế truất bởi biểu tình phản đối tham nhũng. Gia đình này chiếm tới 32 nghìn km2 đất đai, bằng 1/10 diện tích Việt Nam và gia tài lên tới 30 tỷ đô la.

Fi tôi có cả đất nước Libya dưới chân mình. Hàng trăm tỷ đô la trong tài khoản, gái đẹp vây quanh và đội an ninh trang bị tới tận răng.

Kể ra còn nhiều hồn ma như thế lẩn quất ở đây. Họ có điểm chung là nợ máu với nhân dân, bằng cách này hay cách khác đang phải đền tội vì chống nhân loại. Họ không thể siêu thoát mà phải ở dưới địa ngục cho phần đời còn lại.

Tất cả chúng tôi đều chết như một con chó hoặc rời chính trường trong nhục nhã vì quyền lực nhân dân (people power) bắt đầu từ đường phố.

Thể chế độc tài luôn tìm cách reo rắc sự sợ hãi. Nhưng khi người dân biết vượt qua sự sợ hãi thì kẻ chơi trò chơi quyền lực phải đền tội.

Sau khi nổi dậy cướp chính quyền từ vua Libya năm 1969, Fi tôi đã thành người hùng dân tộc. Nhưng chìm đắm trong quyền lực, tiền bạc và gái đẹp như vua chúa, Đại tá Fi tài hoa khi xưa lại xa lánh nhân dân lúc nào không biết.

Đôi khi kẻ xa lạ tung hô, đón tiếp sang trọng là do mối lợi từ dầu hỏa. Cứ tưởng được hậu thuẫn, nhưng thực ra, tôi rơi vào cái bẫy lúc nào không biết.

Kết cục bi thảm hôm nay chính là sự mù quáng của kẻ ngồi trên dân, sống trên dân và đánh rắm vào mặt dân.

Những gì mà Fi tôi gây ra cho Libya thật đau đớn, lịch sử bị kéo lùi tới 42 năm. Sự chia rẽ và lòng hận thù sẽ còn tồn tại trong thời gian rất dài.

Thế hệ trẻ Libya hôm nay.

Nhưng tôi nghe được lời Chủ tịch Mustafa Abdul Jalil nói trong ngày chiến thắng Gadhafi “Tôi kêu gọi mọi người hãy tha thứ, khoan dung và hòa giải. Hãy bỏ qua thù hận và ghen ghét trong linh hồn của mỗi chúng ta. Đây là việc cần thiết cho sự thành công của cách mạng và của tương lai Libya”.

Hòa giải và Yêu thương sẽ giúp Libya mãi huy hoàng như lịch sử vốn có, đất nước sẽ tiến lên. Hận thù không bao giờ mang đến sự phát triển, vì tôi đã từng làm như thế, đã phải trả giá bằng mạng sống của chính mình và của hàng chục nghìn người vô tội.

Fi tôi xin dừng ở đây. Hy vọng, những bạn độc tài khác hãy nhìn ra bài học Libya, biết thay đổi để đứng về phía đông nhân dân.

Mong các anh sám hối trước khi quá muộn.

Hồn ma Gadhafi.

Viết từ nhà đông lạnh thịt gia súc Libya.

83 Responses to Thư Gadhafi gửi các bạn…độc tài

 1. Noname -1 says:

  Có hai tin mới, xin hầu các bác. HĐBA nhất trí tăm-phần-tăm chấm dứt chiến dịch không kích Li-bi, nhưng NTC không hài lòng, vì muốn NATO ‘tiếp tục’ cho đến cuối năm. Bác Sá-cô-dì thừa nhận đã sai lầm (sau 10 năm !!!) khi tiếp nhận Hy-Lạp vào EU, liệu sau 10 năm nữa bác ấy có ‘thừa nhận’ gì về ‘vụ ăn cướp’ này nữa không nhỉ ?

  • Xôi Thịt says:

   Nếu bác bị chặn thì dùng tên/mail/IP khác. Khác nhưng cũng không có nghĩa là cần phải nhái tên người khác như thế.

 2. phanhalan says:

  Gaddafi được Nguyễn Như Phong bốc thơm , va tuyên bố “Libia là nước Việt Nam thứ 2 cho Mỹ”

  Đêm qua Em mơ gặp chú Gà
  “Libi là nước Việt Nam 2 ”
  Chú van vái: ” ta luôn sống mãi
  trong đôi tình hai nước Việt-Li ! ”

  Đêm qua Em mơ gặp Chú Gà
  Chú đã già, nhưng vẫn còn ” PHONG”
  Chú lom khom chui trong ống cống
  Bị dân thù, chúng cõng …đi chôn !!!

  Đêm qua Em mơ gặp chú Gà
  Da nhượm màu máu đỏ thấy ghê
  Em ghê quá, em la máu máu…
  Chú chết rồi, Phong Nguyễn theo sau.,,

 3. Noname -1 says:

  Hôm qua có một cái post rất hay, tiếc rằng bác Giang Minh đã ‘ẻm’ đi. Thử hỏi các bác, Fi từng là bạn thân của Bê-lút-cô-ni, hay Sá-cô-dì có chiếc máy bay riêng giá 400 triệu Mỹ kim, hay ‘mượn’ con tàu giá cũng khoảng chừng ấy, du hí với người mẫu,… thì có ai moi ra ? Sá-cô-di bảo ‘không kích’ không nhằm ‘hủy diệt cá nhân’, nhưng thực ra, với độ chính xác của vũ khí ngày nay, có khó gì, cho nên đó chỉ là một màn kịch, đổ lỗi cho ‘quần chúng’ quá khích. Cho nên bác hôm qua có trích lời của Zhirinovski, thủ lĩnh Đảng Tự do Dân chủ Nga: “Đó là hành động của một lũ ăn cướp”. Tôi không hiểu chủ đích của tác giả bài viết, có vẻ nghiêng về cách trả thù man rợ hơn thời Trung cổ đó chăng. Putin có nói : “Con cháu chúng ta được chứng kiến cảnh man rợ đó, thật chẳng có gì là hay ho!”, và dường như ngay Obama cũng không dám ‘ủng hộ’ những gì đã xảy ra với Fi.

 4. alo says:


  731 người thích, 94 người không thích.
  Tổng số 825 người: dislike 11,4%, like 88,6%.
  Con số này nói lên rằng, Gaddafi vẫn dành được sự kính trọng tương đối lớn ở cả trong và ngoài nước. Nếu không phải ông đã làm lợi cho đa số người dân, liệu ông có nhận được cái 88,6% đó hay không!? Hay là dân Việt Nam ta nắm rõ con người ông Gaddafi và tội lỗi của ông ta hơn dân Lybia và người dân các nơi trên thế giới!?
  Các bạn có thể có những nhận định sai lầm do nhiễu thông tin, nhưng quan trọng là các bạn biết nhận ra và điều chỉnh, không ai bị buộc tội ở đây cả. Hãy đối diện với chính mình, càng trốn tránh các bạn sẽ càng biến mình thành con người khác.

  • alo says:


   Đây là số liệu thống kê các nơi truy cập vào link trên, Lybia chính là cái chỗ xanh đậm nhất, tức là lượt xem đông nhất, tất nhiên họ cũng sẽ vote nhiều nhất. Người dân tín nhiệm hay bất tín nhiệm Gaddafi cứ theo cái số % mà tôi đã đưa ra, thì các bạn sẽ hiểu.

  • nicecowboy says:

   Thật phục bạn alo rất kiên nhẫn bảo vệ quan điểm của mình suốt mấy ngày nay. Chúng ta chấp nhận sự khác biệt quan điểm về một vấn đề đi thôi. Có thể bạn đã tiếp cận những nguồn thông tin khác với đa số ở đây, tôi thông cảm .

   Nhưng tôi phải nói là bạn làm việc vô ích khi cố gắng thuyết phục miệt mài những người khác ở đây thay đổi quan điểm để giống bạn (trừ phi họ đã giống bạn từ trước) chỉ bằng một ví dụ qua đoạn video này, hoặc qua đoạn clip quay lại cảnh keo lê xác chết của gaddafi …

   Người ta đánh giá đoạn video đó tốt, liike rất nhiều, nếu tôi thì chắc cũng như thế. Nhưng không có nghĩa là tôi ủng hộ nhà độc tài này. Thật là đầy cảm tính và thiển cận khi chỉ qua một đoạn video cảm động, ấm áp cảnh gia đình, có vẻ nhân bản mà khen dồi và suy diễn cả tinh cách, hành động, và đánh giá toàn diện một con người như gaddafi. (À quên, bạn có biết loài vật như con cọp, con hổ báo cũng rất thương con đó . Nhưng đừng nhìn vậy mà tưởng là con hổ hiền lành, không dám giết người đâu nhá !). Mà không riêng gì gaddafi, toi dám chắc 99% nhung kẻ độc tài trên thế giới sẽ có thái độ và tình cảm như thế đối với gia đình của họ . Chả có gì mâu thuẫn với tính cách độc tài, tàn bạo đối với người khác

   Cũng tương tự, rất là thiển cận khi chỉ nhìn vào đoạn clip cảnh một số người lính NTC Lybia đã kéo lê xác chết gaddhafi mà vội phê phán họ quá tàn ác, vô nhân đạo, thậm chí từ đó suy diễn ra tất cả những người đối lập đấu tranh để hạ bệ gaddafi đều như thế.

   Bạn có thể đúng về quan điểm (?), tuy nhiên cách bạn đưa lên đoạn video để chứng minh quan điểm này thì kém quá.

   Thân.

 5. alo says:

  Chuyện Mỹ và Phương Tây vu khống, thổi phồng bóp méo sự thật không phải chuyện lạ.
  Chỉ những người dân đã sống dưới thời Gaddafi mới có thể đưa ra nhận xét công bằng về con người và chế độ của ông.
  Hãy xem cách mà ông đã sống, cũng bình thường như bao người
  680 người thích, 93 người không thích hẳn cũng gợi cho ta một điều gì đó.  Có 8 đồng ý với ý kiến này (tôi ko vote). Bác tự dịch, tự tìm các bình luận có nhiều ý kiến đồng ý, từ đó sẽ hiểu tiếng nói của người dân.

  Khadafi wasn’t worst of a dictator, Libya had free health care, school and housing and all these men hording around his lifeless body are those who had it good in Libya. They are going to regret it when the colonial devilish whiteman steals their wealth of oil and gas. stupids you’re gonna reap for what you asked for.

  They style of which he was executed is all from CIA cook book same way they assassinated, Che, Thomas Sankara, Emilcar Cablar and Allende…..

  • Noname says:

   Người dân sống dưới thời Gaddafi không thể biết hết về Gaddafi vì hắn là vua chúa.

   Qua một đoạn video như thế này mà tin luôn là ông ta bình thường như bao người. Tôi tự hỏi, video này ai quay, vì mục đích gì và tại sao.

   Thổi phồng và bóp méo sự thật thì ở đâu cũng có. Nhưng ở đâu có thông tin đa chiều và tự do ngôn luận được pháp luật bảo vệ thì báo chí bớt thổi phồng và bóp méo.

   Bạn có tin là video này cũng thổi phồng và bóp méo về một kẻ độc tài không? Có bao nhiêu lãnh tụ được dựng lên bằng những bài báo, những câu chuyện mà sau này báo chí phanh phui là ko có thật

   • alo says:

    Nếu thế tại sao chỉ có 93 người không thích, mà 680 người thích (dislike-like).
    Người dân Lybia, và con người trên thế giới lại dễ bị đánh lừa thế sao!?

   • alo says:

    Tôi nói với bạn, cuộn băng này quay năm 2005; nếu từ năm 2005 nó đã có trên youtube thì đảm bảo nó được dàn dựng, đánh bóng cho Gaddafi.
    Nhưng cái clip này quân NTC thu được khi chiếm thủ đô Tripoli vào năm 2011, và ai đó đã đăng lên youtube cách đây 2 tháng. Tại sao một con người xấu xa, tham lam, gian ác, đạo đức giả (như ta vẫn được nghe), bị lật đổ rồi, lại vẫn được nhiều Vote Like!?
    “Home video from 2005, discovered in Tripoli this week, shows deposed Libyan leader Muammar Gaddafi relaxing with his family.”
    Cho nên tôi muốn mọi người ở đây cùng suy nghĩ lại, xem cái mọi người đang chắc chắn ở trong đầu qua báo chí Phương Tây đã đúng hay chưa. Chỉ những người trong cuộc, là người dân Lybia mới hiểu bản chất vụ việc, mới có cái nhìn chuẩn xác nhất.

  • Grubby24 says:

   @alo: Bạn nên hỏi rằng nếu như Gaddafi không phải là độc tài thì tại sao dân Libya lại nổi dậy lật đổ ông ta?Nếu như ông ta là một lãnh đạo tốt được lòng dân thì tôi nghĩ dù phương Tây có thổi phồng, hoa ngôn xảo ngữ ntn người dân sẽ bảo vệ ông ta

   Tại sao một nước Cuba nhỏ bé ở ngay canh mà Mỹ vẫn không thể lật đổ dc. Bởi vì chỉ có dân Cuba mới có quyền quyết định ai lãnh đạo họ. Như bạn nói chỉ có dân Libya mới có cái nhìn chuẩn xác nhất và ở đây ý nguyện của dân Libya là lật đổ Gad. Vậy Gad là độc tài hay lãnh đạo tốt? Mời bạn quyết định

   Đọc còm của bạn, những dẫn chứng về thời gian, dislike với like tôi thấy sặc mùi thù hận phương Tây và sặc mùi cop

   • alo says:

    Tôi vẫn đếm các vote (up – down) của quí vị, xin cứ việc tự nhiên.
    Nhưng xin quí vị nhớ, những cái vote trên youtube nó là một sự thực khách quan, trong đó có tiếng nói của người dân Lybia. Gaddafi đã bị lật đổ, đã chết, ông không còn có thể bịt miệng ai được. Dân chúng trên thế giới lại càng chẳng có lí do gì mà phải sợ ông cả. Không ai phải ngại ngần mà không dám lên án ông.
    Nếu họ thực sự căm ghét Gaddafi, coi ông là kẻ tội đồ, thì kết quả của những cái vote sẽ thảm lắm.
    Đừng nói rằng cái lực lượng nổi dậy NTC đó là toàn thể nhân dân Lybia chống Gaddafi, đây chỉ là một bộ phận những người bất mãn, những chia rẽ sắc tộc, tôn giáo…v.v. Cũng tương ứng với tỉ lệ 93/680 (dislike-like) cho là 15% dân số của Lybia.
    Tôi chẳng phải thù ghét phương Tây, tôi chỉ tôn trọng sự thật.

   • Grubby24 says:

    Ngay câu còm của bạn đã phản lại chính bạn rồi. Một lãnh đạo mà tìm cách bịt miệng dân chúng, đe doạ những người lên án ông ta, duy trì địa vị bằng khiếp sợ và vũ lực mà là một lãnh đạo tốt thì tôi nghĩ A.Hitler chắc cũng không phải là độc tài đâu nhỉ?

    Nếu như bạn nói báo chí phương Tây là thổi phồng thì cái youtube này cũng là media phương Tây đó sao bạn lại tin? Nhưng tôi nghĩ nếu có 1000 cái like ảo trên youtube cũng chả bằng 1 cái dislike thật của 1 người dân ở Libya

    Tôi chỉ tin vào ý nguyện và lòng dân libya.

    p/s: cái câu “Tôi vẫn đếm các vote (up – down) của quí vị, xin cứ việc tự nhiên.” của bạn tôi lại thấy đặc trưng của CAM. Thôi tôi xin đầu hàng, chấm dứt tranh luận với bạn

 6. […] Theo blog Hiệu Minh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 7. Hình như Bác Tổng Cua viết nhầm tên của ông Fi thì phải. Gaddafi

  • Noname says:

   Công nhận là VNT sắp thành nhà báo quốc tế rồi. Có hẳn một bài báo về tên của ông Gaddafi.

   For those few brave editors who press on, the result is a multiplicity of spellings. The Associated Press, CNN, and MSNBC spell it “Moammar Gadhafi.” The New York Times spells it “Muammar el-Qaddafi.” At the Los Angeles Times, it’s “Moammar Kadafi.” Reuters, the Guardian, and the BBC go with “Muammar Gaddafi.” The Irish Times goes with “Muammar Gadafy.” ABC News – which spells it “Moammar Gaddafi” – has posted a list of 112 variations on the English spelling of the Libyan strongman’s name.

   Có tới 112 phiên âm khác nhau của vị đại tá nổi tiếng này. Như vậy, Gaddafi, Gadhafi, Fi,… chỉ là những kiểu viết khác nhau mà dân Arap chưa chịu.

   Bài báo ấy ở đây http://www.csmonitor.com/World/2011/0222/Gaddafi-Kadafi-Qaddafi-What-s-the-correct-spelling

 8. QH says:

  Khoa học muôn năm! Nó luôn đem lại cơ hội bình đẳng cho con người, KH làm ra súng đạn để bạo chúa Fi cầm khẩu súng vàng chui trong ống cống bình đẳng về sinh mệnh với chú chiến binh, nhờ KH mà cả thế giới nhìn thấy hình ảnh nhân dân Libi vui mừng sau khi Fi chết, nếu KH chưa được phổ biến thì dân trong cảnh đói rét bần cùng vẫn phải ngợi ca, chúc tụng các bạo chúa. KH sẽ luôn phát triển và phổ biến ( chắc do đấng tạo hoá muốn vậy) để đem lại công băng, dân chủ cho nhân loại.

 9. […] Thư Gadhafi gửi các bạn…độc tài (Hiệu […]

 10. qx says:

  Cộng sản hay không cộng sản, dân chủ hay tư bản, nếu chế độ chính trị dung dưỡng quyền lực không có kiểm soát thì sẽ có độc tài.
  ————-
  Chính xác.

  qx

 11. Hà Linh says:

  Chúc mừng nhân dân Libya đã thủ tiêu một tên độc tài, làm tan rã một thể chế cứng rắn sắt đá cai trị họ trong bao nhiêu năm qua. Cái chết của ông Fi cũng là một kết cục hầu như là tất yếu của kẻ gieo nhiều tội ác. Một cái chết mà cho dù có đổi mạng thì bao nhiêu người dân vô tội đã chết vì bàn tay ông ta và đồng sự cũng không thể trở về. Em cầu mong nhân dân Libya nhanh chóng có được cuộc kiến thiết phù hợp để đưa đất nước Libya đi lên, xứng đáng với những gì họ đã mất-đã được.Một đất nước dân chủ thật sự, tôn trọng quyền con người là mơ ước -khát vọng của bao người dân Libya nói riêng cũng như các dân tộc khác nói chung. Tuy nhiên con đường đi tới không dễ dàng.
  Đứng ở góc độ nhân văn, nhà văn Marai Sandor có những suy ngẫm thú vị như sau, em xin chia sẻ với mọi người:

  Tôi đã nghe nhà dân chủ ấy, người muốn đem bom, địa ngục và bảy tai họa Ai Cập giáng xuống các chính thể độc tài, và tôi nghĩ:
  – Đúng, cuối cùng thì dân chủ sẽ thắng, nhưng không phải theo cách như thế và cái chình là không phải bằng những công cụ như thế. Dân chủ không thể chiến thắng trong một khoảnh khắc lịch sử nào đó, trên chiến trường, giữa tiếng còi xung trận và phấp phới cờ bay, khi xác hàng trăm triệu tên độc tài nằm ngổn ngang trên chiến địa, và những đội quân xung kích, vinh quang, hùng mạnh và hoàn hảo của nền Dân chủ diễu hành trên những tử thi. Dân chủ không thể chiến thắng như thế.
  – Nhưng nó sẽ chiến thắng, một cách thầm lặng, trong tôi và trong anh. Dến khi tất thảy chúng ta đều trở nên có văn hóa hơn, nghĩa là con người hơn, nếu chúng ta đều hiểu biết hơn- vì độc tài bao giờ cũng điên rồ và nữ tính-, khi đó dân chủ sẽ thắng. Khi nào ư? Thứ 3 hay Thứ 7? tôi không tin. Thắng lợi cuối cùng không dễ dàng và chính xác như thế!”

  All the best, những người dân Libya!

  • chinook says:

   Bac Hiệu Minh ơi.

   Còn phần PS của Bac Fi , không biết gửi Express Special Delivery có kịp không?

   _________________________________________________________________________

   PS Riêng gửi hai Bác Kim và al-Assad.

   Câu hỏi hôm trước hai Bác hỏi xin mượn lời của Ernest Hemingway nói về khi khánh tận(going broke) “slowly at first then all of the sudden” tạm dịch là ” bắt đầu thì từ từ, rồi đùng một cái”. Đó là những gì xảy ra cho tôi trong những ngày cuối cụng

   Riêng Bác Kim.
   Tôi đã nghe theo lời Bác . Một đàng tôi đưa tiền chính thức sang đầu tư bên Ý, Anh ,Pháp, Mỹ để vừa đấm mõm chúng vừa tưởng như an toàn. 60-70 US$Bil đâu phải là ít. Theo Bác , tôi tưởng “tháu cáy” chúng , không ngờ tẩy mình nó nắm từ thuở nào .

   Cũng theo ý Bác , tôi đã liên hệ với Côngty Bảo kê của Bác Hu(chin Tao),Dev(Medvedev) và Tin(Putin). Tôi đám mõm đám này bằng cách bán rẻ tài nguyên , giao cho làm những công trình trọng điểm thông qua đấu thầu hình thức , mua những khí tài quá đát, không cần thiết , không hiệu quả với giá trên trời. Khi đụng chuyện mới hay đúng là lũ vô dụng , phường giá áo túi cơm.

   Còn chuyện này nữa. Khi bọn NATO và Mẽo phong tỏa(freeze) tiền tôi đàu tư ở đất chúng nó tôi kiếm mấy đứa đệ tử ruột , lúc trước mình giao tiền cho chúng nó. Bon nó quay mặt hết. Thật là lú khốn nạn.
   Tôi xoay qua đinh lấy tiền từ những trương mục ẩn danh ở Thụy sỹ thì đứa nào đã có mật khẩu(code)vét sach rồi. Tôi đã đành , chi thương vợ con và dan cháu tình cảnh này không biết lấy gì mà sống. Hu hụ

   Thôi đã đến giờ Satan điểm danh. Chào các Bác.

 12. Nhat Dinh says:

  Còn cái tên tiềm năng nữa là Vova Putin. Hai nhiệm kỳ làm tổng thống công nhận thành công, một phần là nhờ giá dầu lên, phần nữa là chu kỳ đi xuống của shock therapy đã qua. Nhưng chưa đủ, thêm nhiệm kỳ làm Thủ tướng nữa. Vẫn chưa đủ, đang kiếm thêm nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm nữa. Chả nhẽ hơn trăm triệu con người không kiếm ra ai làm Tổng thống hay sao?

 13. […] Minh Theo blog Hiệu Minh Thời oanh liệt nay còn […]

 14. […] Thư Gadhafi gửi các bạn…độc tài (Hiệu […]

 15. Ngu si says:

  “Những người bạc ác tinh ma
  Mình làm mình chịu kêu mà ai thương !?”
  (” Đoạn trường tân thanh”- Nguyễn Du )

 16. […] Theo blog Hiệu Minh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Công lý, Chinh trị – xã hội ← ĐẠO DIỄN TRẦN VĂN THỦY VÀ BỘ PHIM TÀI LIỆU TỪNG BỊ CẤM […]

 17. […] http://hieuminh.org/2011/10/24/gadhafi-gui-thu-doc-tai/#more-13434 Thế giới có bao nhiêu ĐỘC TÀI ,thưa Cô KTS Trần Thanh vân? Em sẽ forward thư này luôn thể… Trả lời […]

 18. […] Theo blog Hiệu Minh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. ← Xung đột trên Biển Đông chăng? Không thể nào […]

 19. Hạnh Nguyên says:

  Xin chúc mừng người dân Libya đã được giải thoát khỏi một tên bao chúa sau 42 năm ròng rã .Chắc chắn việc tái thiết , xây dựng một đất nước với một nền dân chủ sẽ gặp vô vàn khó khăn… nhưng khi đã trả một giá đắt như vậy để lật đổ một nền độc tài , chắc chắn họ sẽ biết làm gì để có một cuộc sống tốt đẹp , hạnh phúc . Còn những dân tộc khác cũng đang nhẫn nhục, chịu dựng …. bao giờ thì họ có thể làm dược điều như người dân Liby đã làm ?

 20. Trương Định , lãnh đạo một nhóm nghĩa binh chống Pháp , được dân tôn làm ‘Bình Tây Đại Nguyên Soái”. Trong một trận đánh , ông bị thương. Không muốn sa vào tay giặc , ông rút gươm tự sát.
  Gaddafi cũng rơi vào tình huống tương tự. Chỉ khác là Fi không có gươm , mà có khẩu súng mạ vàng. Một cái khác nữa là Fi không dám tự sát , mà bị nghĩa quân NTC lôi lên từ ống cống giống như con chuột. Vậy là , đã ác lại hèn. Làm ác thì có đủ lý do để bào chữa. Còn hèn thì phải mang nõi nhục xuống mồ , không cách nào bào chữa được .

  • misa says:

   Bác này ngày xưa chắc học lịch sử giỏi lắm. Thật tiếc là lịch sử được viết nên bởi người chiến thắng. Cảnh bắt Gaddafi hay bắt Hussen đều được miêu tả kiểu kiểu như trên thôi.

   Em thấy việc cứ dựa vào báo chí Tư bản để ngợi ca dân chủ chả khác nào bồi bút viết về bác Cù Vũ. Hình như hai thứ báo chí đấy đều được thưởng thức bằng những đối tượng có đặc điểm chung.

   Mi$A

   • @misa ; có thể là bạn chưa thật sự tin vào những hình ảnh về những giây phút cuối cùng của ông Fi. Vậy cũng có lý vì những hình ảnh đó chưa được kiểm chứng. Nhưng bạn suy luận ” lịch sử được viết nên bởi người chiến thắng ” là không đúng. Ví dụ gần nhất là ở VN , khi triều Nguyễn chống Pháp thất bại . Hoàng Diệu , Nguyễn Tri Phương hy synh , lịch sử VN chép lại đầy đủ , có phải sử Pháp chép đâu. Xin bạn đừng đề cập chuyện TS Cù HUY Hà Vũ vào comment , vì chưa phải lúc .
    @Ho Tai Thien : tôi thấy có sự khác nhau giữa cách đối xử ông Hussen và ông Fi thế này:
    – Khi bắt ông Hussen , kế hoạch được chuẩn bị trước và cử nhóm biệt kích hành động. Nhất cử nhất động của nhóm biệt kích đều được Sở chỉ huy giám sát chặt chẽ. Vậy nên khó có việc đáng tiếc xảy ra. Hơn nữa , việc bắt ông Hussen là do người Mỹ. Tính căm thù với ông Sen của người Mỹ không mãnh liệt như người Iraq. Nếu trong lúc giao tranh ác liệt , tình cờ lính Iraq tóm được ông Sen thì kết quà có thể cũng giống như ông Fi thôi.
    – Ông Fi thì được phát hiện khi một trận oanh tạc xảy ra mà không ai biết được Fi là nạn nhân. Khi phát hiện ông Fi từ ống cống và lôi lên , sau đó giết. Khoảng thời gian ngắn quá không đủ cho lãnh đạo cao cấp NTC làm chủ sự việc. Mệnh lệnh không kịp đưa ra. . Tôi tin là lãnh đọa NTC không chủ trương giết chết ông Fi như vậy. . Trong tình cảnh đó , khó mà kiểm soát được mặc dầu vẫn biết giết ông Fi như vậy là vi hiến .

  • Hồ Tại Thiên says:

   Tự sát trong chiến trận khi thất bại để không rơi vào tay giặc là một kiểu anh hùng cổ điển. Còn thời đại ngày nay năm châu gói trong một cái điện thoại thì dù thua người ta vẫn muốn sống để còn được bảo vệ chính kiến của mình trước công luận. Tuy nhiên đó chỉ là điều kẻ thất bại muốn, còn quyền cho nói hay không là ở người chiến thắng quyết định.

   Tự do dân chủ của những dân tộc văn minh nó ở một tầm cao hẳn . Khi Quân đội Mỹ bắt được Sadam Hussen đã không hành động theo cái kiểu chúng ta được xem vừa qua. Điều đó chúng ta có thể nghĩ thông cảm là trên chiến trận đôi khi vì lòng hận thù hăng máu, các chiến binh Lybia có thể làm những điều phi nhân tính. Còn khi nhà độc tài chỉ còn là cái xác mà bị đem đi “triển lãm” thì chỉ có thể xem đó là cách hành xử của thời trung cổ, của một dân tộc man di trong thời hiện đại!

   Tôi rất tâm đắc với đoạn trích nhà văn Marai Sandor của Hà Linh. Cám ơn Hà Linh nhé!

   • dungnt says:

    Còn khi nhà độc tài chỉ còn là cái xác mà bị đem đi “triển lãm” thì chỉ có thể xem đó là cách hành xử của thời trung cổ, của một dân tộc man di trong thời hiện đại!
    – Cái này e có phần không đúng! Cái xác đem đi triển lãm không phải là độc quyền của nhân dân Libi. Một vài nước khác cũng làm như vậy! Hơn nữa điều đó cũng không phải là độc ác man di gì! Nhân dân ở nơi mà ai cũng biết là nơi nào đó nào đó cũng làm như vậy mà!

 21. Nguyen Anh Tuan says:

  Người ta cứ bảo dân Việt nhân hậu, nhưng hóa ra không phải. Mà thực ra cực kỳ tàn nhẫn, tàn bạo, sẵn sàng vui cười trước cái chết của một con người. Gadafi có tội gì đi nữa thì trước hết cái chết thảm thương của ông ta cũng khiến người ngoài phải ngậm ngùi. Nghĩa tử là nghĩa tận. Nếu ông ta có tội thật thì hãy phán xét ông ta minh bạch rõ ràng, đừng mang ông ta ra làm trò cười, cười cợt, giả lời nói của ông ta như thế.
  Mới hôm nọ khi vừa nghe tin ông ta chết, chưa được 24 giờ, thì nào là bô xít VN, nào là Phạm Toàn, nào là bọ Nập hớn hở đăng tin, rồi còn đưa ảnh tranh biếm họa của báo chí phương Tây về ông ta nữa. Giờ đến cả trang blog này nữa.

  Khi một tên sát nhân bị thi hành án tử, thông thường người ta không hớn hở quá đáng, không mang tranh biếm họa vẽ hắn ra vui cười, không giả giọng hắn ta tự mô tả chi tiết cái chết của mình. Người ta sẽ thường ngậm ngùi: hắn chết là đáng tội, nhưng giá mà …

  Làm gì thì cũng nên nghĩ đến chữ “Ác giả ác báo”. Cười người hôm trước hôm sau người cười đấy

  • misa says:

   Em đồng ý với bác. Tất cả thông tin mà chúng ta có được về Lybia hầu hết từ báo chí phương Tây. Thông qua báo chí phương Tây để nuôi dưỡng lòng căm thù với một người, một thể chế của một đất nước xa lạ. Báo chí của bọn tư bản thối nát ở xa tít mà định hướng được dư luận của dân nước XHCN tươi đẹp. Thật là kì diệu.

   Từ blog Bố cu Hưng, em thấy cái nhìn cũng thú vị, trích ra đây để các bác có cái nhìn đa chiều. (link: http://bocuhung.multiply.com/journal/item/454/454)

   Mình không tin tự do và dân chủ có thể đến bằng cách van vỉ phương Tây dội bom đạn trên đầu nhân dân mình, đất nước mình.

   Mình cũng không tin đạo đức và chính nghĩa có được ở những kẻ hành quyết tởm lợm một ông già 69 tuổi đang bị thương.

   Cách mạng thì không thể thiếu quần chúng, nhưng người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc tập hợp một đám đông mà không kiểm soát được sự ngu dốt và man rợ (bản năng của cuộc sống bầy đàn vốn ẩn nấp đâu đó trong mỗi cá thể)

   Buồn nôn!

   • misa says:

    Sao các bác đọc mà cứ cố tình hiểu sai ý của em thế nhỉ. Em chả có ý nào về nhân đạo ở đây cả. Ý em là về cái nhìn một chiều từ một nguồn thông tin, cụ thể là thông tin từ bọn tư bản giãy chết, mà đúng là nó đang giãy chết thật, em ủng hộ phong trào chiếm phố Uôn 😀

    Lấy ví dụ cụ thể thế này cho dễ hiểu. Bọn tư bản giãy chết miêu tả về Lybia và Gaddafi cũng giống như người ta miêu tả về bác Cù Vũ cho tầng lớp cần lao nhà ta đọc thôi.

    Thông tin về Lybia, Gaddafi được chọn lọc, tô vẽ thế nào ai biết? Thế nên dựa hoàn toàn vào thông tin của bọn tư bản giãy chết để đi căm ghét một cá nhân, một thể chế của một đất nước xa xôi xem ra có phần “lãng mạn”.

    Em không ủng hộ bác Fi hay dân chủ, em chỉ cầu mong các bác có ủng hộ cái gì thì ủng hộ một cách tỉnh táo để sau này tầng lớp cần lao *nhà mình* được nhờ mà thôi.

    Kính các bác
    Mi$a

   • Xôi Thịt says:

    Đại từ các bácchúng ta dùng có vẻ khiên cưỡng nhỉ?

   • Quang Vỹ says:

    Thật là lạ vì có người vẫn ngụy biện cho độc tài!Bởi vì bản chất của những nhà độc tài bao giờ cũng độc ác, tàn nhẫn, xão trá và không từ một thủ đoạn nào để bảo vệ cái địa vị của hắn ta bất chấp ý nguyện của nhân dân.

  • nicecowboy says:

   Bạn nói cũng có vẻ nhân đạo !.Nhưng có lẽ không phải như bạn nói rằng :

   sẵn sàng vui cười trước cái chết của một con người Nhân dân Lybia có vui cười hân hoan trước cái chết của ông ta, vì họ mừng, tin rằng họ không còn phải sống dưới chế độ độc tài nữa, họ vui mừng vì cái chết của ông ta như là một biểu tượng sụp đổ của một chế độ độc tài. Như vâỵ, phai nói chính xác hơn là : Họ vui mừng trước cái chết của một con người như Gaddhafi, họ vui mừng trước cái chết của một con người cụ thể, một cá nhân cụ thể. Chứ không phải họ vui mừng trước cái chết của bất kỳ con người nào đâu ạ . Nói thế như bạn là chưa đủ, là một dạng phê bình ngụy biện đó (có phải chụp mũ ?)

   Mặt khác, cho dù ông Gaddafi chết cách nào (êm ái, tử tế, nhẹ nhàng…) hay chết thê thảm .. thì người dân Lybia vẫn hân hoan vui mừng thôi. Chứ không phải họ vui cười vì cái cách thức, cái kiểu chết nhục nhả như thế đâu. Bạn nhân đạo thật đó, nhưng ta không cần mang cái nhìn nhân đạo ra để áp dụng trong trường hợp một kẻ xem sinh mạng hàng triệu con người như cỏ rác thế đâu bạn ạ.

   Ngược lại, nếu là người dân Lybia và là người yêu dân chủ mà lại không hân hoan vui mừng trước cái chết của một nhà độc tài, thì đó mới chính là điều kỳ lạ ?

   Người dân VN và mọi người khác, nêu có hân hoan vui mừng cũng là thái độ thường tình : sự chia sẻ niềm vui hạnh phúc. Mọi người vui vì biết dân Lybia đang rất hạnh phúc sau cái chết của Gaddafi, chứ không phải vui vì ông ta chết. Nếu ông ta chết đi, mà không có ảnh hưởng gì đến nhân dân Lybia, thì mọi người cũng chả có gì phải chia vui hân hoan như những ngày vừa qua đâu.

   Mà cũng lạ, ông Gaddhafi đã từng nắm được tất cả : tiền tài vật chất, quyền lực, quân đội, cả các phương tiện truyền thông trong nước… Thế mà sao nhân dân Lybia lại tin vào cái truyền thông của bọn tư bản thối nát kia mà lại làm cuộc cách mạng này , dù phải hy sinh đánh đổi lấy hàng chục ngàn sinh mạng của họ chỉ để đổi lấy một cái mạng của Gaddafi nhỉ ? thế mới biết cái mạng của ông ta quý hóa biết bao, có giá biết bao.

   Hảy tiếc thương xót xa cho những số mạng người Việt, không đáng chết mà phải chết oan uổng đau thương kia, nhiều nhiều lắm. Không cần tội nghiệp Gaddafi, hảy để cho người dân họ bày tỏ thái độ.

   Còn nếu có tấm lòng bao dung hơn nữa, không phân biệt quốc gia chủng tộc, thì hảy tội nghiệp và nhớ đến cho hàng nghìn sinh mạng, hàng chục nghìn sinh mang dân Lybia đã hy sinh để mong có được ngày hôm nay, ngày Gaddhafi đền tội.

  • TC Bình says:

   Bạn ạ, thế giới này còn biết bao đứa dùng quyền lực để chà đạp nhân dân của chúng nó. Gadhafi là một trong những đứa như thế thì khi nó chết, dù chết bằng cách nào, thì hết thảy những người có lương tri đều phải vui mừng cho dù cái chết của nó chẳng ảnh hưởng chút nào đến mình hết. Cái chết nhục nhã của nó sẽ là tấm gương tày liếp cho những đứa cũng đã, đang và sẽ hành xử như nó.
   Một kẻ độc tài đã bị xóa sổ để làm gương cho bao đứa còn lại há chẳng là điều đáng mừng sao ?

  • hoadainhan says:

   Hi, mấy bác này lòng nhân ái bao la quá đi, những cụm từ như “tư bản giãy chết’, “tư bản thối nát” mà bạn dùng đã xưa quá đi, những người nghiên cứu lý luận cộng sản cũng không dùng cụm từ đó nữa rồi, không hiểu bạn còn lấy nó ở đâu.
   Tôi thấy thời xưa, những người phạm trọng tội còn bị nhiều chế độ hành hình theo kiểu “tứ mã phanh thây”, thiết nghĩ cũng không phải không có cái lý của họ. Chúng ta cũng không thật rõ thực chất đất nước, nhân dân Lybia dưới chế độ Gadhafi như thế nào (có lẽ mấy bác lao động xuất khẩu chạy loạn vừa qua biết chút ít chăng), tuy nhiên khi người dân đã đứng dậy chiến đấu, khi Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt chế độ đó thì chúng ta không thể qui chụp do báo chí phương tây như bạn nói.
   Gadhafi đã chết và bị lôi đi vì những tay súng đối lập, thiết nghĩ, nhiều người trong chúng ta nếu trong hoàn cảnh đó cũng làm như vậy bởi lòng căm thù và sự tàn bạo vốn có trên chiến trận, cũng gần tương tự như điều đó, chúng ta chắc chưa ai quên hình ảnh công an VN khênh người thanh niên biểu tình như khênh con lợn và có 1 anh đứng trên xe đạp thẳng vào mặt cái “con lợn người” đang giãy dụa kia, chúng ta cũng chưa ai quên, thời đấu tố, diệt tề ở các làng quê bắc bộ xưa, ngày đó cha, con, vợ, chồng, họ hàng đưa nhau ra vạch mặt, qui chụp, nhiều người đã bị xử bắn ngay tại làng mà quan tòa chính là những người hôm qua còn là thân thuộc của mình, vậy chúng ta giải thích sao đây? lòng nhân đạo thế nào đây, rồi những chiến binh VNCH giờ đây đang tàn phế mà không được nhận sự giúp đỡ vật chất bình thường từ bên ngoài hay những nấm mồ của họ đang cô quạnh, ghẻ lạnh ở Nghĩa trang Biên Hòa kia thì lòng nhân đạo đang cất dấu ở đâu? Dường như khi ở 2 bên chiến tuyến, ai ai cũng khát máu cả thôi.
   Tôi nghĩ, Gadhafi và thân quyến sống xa hoa, chiếm đoạt hàng 100 tỷ USD từ nguồn lợi của đất nước, từ sức lao động của nhiều triệu người thì ông ta phải chết, chết thảm, chết nhục là chuyện dễ hiểu.

   • Mai says:

    Còn vụ đánh bom giết 230 người vô tội trên phi cơ năm nào thì sao ?.Tên bạo chúa tham tàn này nuôi dưỡng bọn lính tứ xứ ,sẳn sàng giết hại bất cứ ai đụng đến uy quyền,lợi lộc mình có kể gì đến quê hương đâu nên mới có kết quả như vậy .

   • thanhvdgt1 says:

    Trân trọng bác hoadainhan!

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác Hòa Đại Nhân chả lẽ muốn chính quyền cộng sản có chính sách chăm sóc thương phế binh VNCH hay sao? Thậm vô lý! Ngày nay, họ đối xử với những người tham gia chính quyền, quân đội VNCH trước đây là những công dân VN bình thường, (đương nhiên không thể xem là những người có công với chế độ cộng sản rồi) thì có gì vô nhân đạo ở đây.?

   • Hiệu Minh says:

    @ hai bác Hòa Đại Nhân và Hồ Tại Thiên

    Entry đang bàn về sự suy vong của chế độ Gaddafi và hệ lụy, xin mời các bác phản hồi cho đúng chủ đề.

    Cuộc chiến VN vô cùng nhậy cảm và đau đớn. Những vết thương lòng của cả hai phía cần khép lại nhất là nhắc đến số phận của những người lính.

    Không phải bỗng nhiên mà đoạn cuối của entry HM đã trích lời về Hòa giải và Yêu thương.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Vâng, em lạc đề rồi, em khép giò lại đây:)))
    Sorry bác Tổng!

  • thanhvdgt1 says:

   Ngụy quân tử!

  • qx says:

   Hai bác Nguyễn Anh Tuấn và Misa có sự nhầm lẫn khi viện dẫn đạo lý “nghĩa tử là nghĩa tận”. Hai bác dường như nhanh nhảu mặc định rằng đạo lý này là vô biên – không có giới hạn, một điều không thể xảy ra.

   Kinh điển, điển kinh,

   qx

  • Grubby24 says:

   Đọc những còm của 2 bác NAT và misa em vừa buồn lại vừa buồn nôn. Bác Tổng lại bị chú ý rồi. Take care

 22. Anh Trung says:

  Không thấy bác nhắc đến Stalin nhỉ, những vụ thảm sát người Balan kinh hoàng trong thế chiến thứ 2 và cả người Nga đối lập sau này nữa. Rồi còn Hitle nữa ….
  Theo tôi độc tài cá nhân và gia đình trị còn dễ đánh đổ vì mục tiêu để nhằm vào là rất rõ ràng như các nhân vật bác Tổng đã kể, những người đang run sắp tới có thể sẽ là lãnh đạo Siry ; lãnh đạo Venezuella .. chăng ?
  Nhưng đáng sợ hơn nhiều là chủ thuyết độc tài nhân danh nhân dân cơ, nó có thể gây ra cuộc chiến không biết khi nào mới dứt và vượt ra khỏi biên giới Quốc Gia. Có thể kể trong quá khứ là phát xít, chủ nghĩa Stalin .. Hiện tại là Taliban mà HK đánh mãi vẫn chưa xong hay bố con nhà bác Kim đang say sưa với hàng nóng và còn … 1 anh quen lắm em chả dám nói đâu, hiii

  • Nhat Dinh says:

   Tạm thời có ba loại độc tài:
   1. Độc tài của một cá nhân (kể cả độc tài gia đình kiểu phong kiến);
   2. Độc tài của một hệ tư tưởng;
   3. Độc tài quân phiệt, quân đội cứ thay nhau nắm quyền, không chịu giao cho dân sự.

   Loại 1 muốn sống lâu thường phải chuyển sang loại 2. Anh Fi cũng cố đẻ ra chủ thuyết Xanh và cũng theo XHCN để duy trì chế độ độc tài của mình.

   Loại 3 có thể quy về loại 1 vì chẳng theo hệ tư tưởng nào cả, chỉ là chia sẽ quyền lực trong một nhóm nhỏ.

   Loại 2 khó sập hơn, và khi sụp đổ thường là do bị chuyển thành loại 1. Ví dụ ở LX cũ, sau thời kỳ Brezhnev nắm quyền cho đến chết, đã tạo ra khoảng trống bất ổn kéo dài đến cuối thời Gorbi. Vì thế mà loại 2 ngày nay đã khôn hơn, chỉ cho lãnh đạo nắm quyền tối đa 2 nhiệm kỳ.

   Các bác cũng biết là chế độ Gaddafi có mức sống hơn nhiều chế độ khác, chủ yếu nhờ dầu mỏ. Sau khi cách mạng xong NTC còn có thể lấy trăm tỉ $ ở nước ngoài về tái thiết. Còn ở nơi mà-ai-cũng-biết-là-ở-đâu thì CM xong lãnh đạo mới đi đâu cũng sẽ bị đòi nợ!

   • Anh Trung says:

    Hu hu.. Thế là ở cái nơi mà ” ai cũng biết ở đâu ” thì chả biết bao giờ có trang sử mới nhỉ !? Vì ai dám dũng cảm 2 lần như thế chứ, vừa anh zũng cảm làm kach mệnh vừa phải lỳ khi bị đòi nợ sau này nữa. Hay là đào tạo ông Vinashine làm lãnh tụ nhỉ ? ông ấy đang lỳ không trả nợ rồi, chỉ còn phải hun đúc tinh thần kach mệnh nữa thôi.

   • thanhvdgt1 says:

    Ai cũng biết mà chả ai dám mở nhời. Chỉ vậy thôi thì biết đến bao giờ mới có cách mạng. Em không có ý chê trách ai đâu ạ, vì có cho nhiều vàng em cũng không dám mở nhời!

 23. saigoncapital says:

  Bải “Các nhà độc tài ” của kỳ duyên bị tuanvietnam rút xuống rùi

  • B. Nhân. says:

   Tôi chưa kịp xem bài của chị KD , cũng thấy có vài comment khác đã nhắc đến…VNN mà ko. có PN &HĐ (trướcđây) , Ko. có bài của KD thì, với tôi , nó chỉ trơ ra như trăm tờ báo quốc doanh khác ! Quả tình, 3 hôm nay tôi ko. hề mở 1 tờ báo quốc doanh nào…vì sự kiện tên Gaddafi vui quá và theo dõi việc bác Chênh đóng blog…Giờ lại được đọc Gaddafi của anh HM hay quá và cũng hiểu thêm chủ trang HM….Cảm ơn HM , chị KD và các bạn !

   • NKD says:

    “Kô có bài cuả KD thì,với tôi,nó chỉ trơ ra như trăm tờ báo quốc doanh khác!”
    Nhất trí với với bác B.Nhân.

   • Hà Linh says:

    Cố lên chị Kim Dung nhé! các bạn đọc luôn bên chị! Cảm ơn chị và các đồng nghiệp chính trực!

 24. Trương Xây ,Trị An says:

  Deleted…

  • D.Nhật Lê says:

   Ôi chu choa ! Bác này uống phải… thuốc liều thì phải,không sợ
   làm bác HM.đóng cửa… hang hả bác ?

  • Hồ Tại Thiên says:

   Đây là mơ ước của bạn nhưng hạ bớt, hạ bớt nhiệt , bạn sẽ có mơ ước dễ thực hiện hơn.!

 25. Nguyễn Tân @gmail.com.vn says:

  Bác HM ám chỉ các bậc tiền bối của tôi, tôi thấy bức xúc quá. Hiện tôi đang phấn đấu để tham gia nền độc tài của Quốc gia tôi đấy!!!

 26. Thơ FI gửi các độc tài…bạn

  Phận Vua chẳng khác…ăn mày
  Xác kia ê chề, hồn này…chết chương
  Chín tầng địa ngục thấu…xương?
  Dưới này có luật Diêm Vương…ban hành

  Độc tài như rắn…mang bành
  Cắn người chưa chết, đã thành…hũ xương
  Độc tài là thứ…tai ương
  Cần phải cắt bỏ “bộ xương…nát rồi”

  Độc tài kết, cực đau buồn
  Thây bị giày xéo, linh hồn…lạc đưa
  Độc tài kết cục như …bưa (bựa)
  Linh hồn vùng vẫy, mãi chưa…hoàn hồn

  Độc tài là thế… bị dồn
  Fi đâu muốn thế, thân chồn…lạc bang
  Phận Fi không chết…trong Hang
  Kiếp sau nguyện sống tình tang…dân thường

  Độc tài chỉ có…một đường
  Dìm xuống ngục tối, thiên đường…hiện ra
  Độc tài dẫu biến thành… ma
  Văn Điển từ chối, tha ra…Bất Bạt

  Trích từ :”Linh hồn…ca độc tài”
  Hà Thiên Hậu
  25-10-2011

 27. Thơ FI gửi các độc tài…bạn

  Phận Vua chẳng khác…ăn mày
  Xác kia ê chề, hồn này…chết chương
  Chín tầng địa ngục thấu…xương?
  Dưới này có luật Diêm Vương…ban hành

  Độc tài như rắn…mang bành
  Cắn người chưa chết, đã thành…hũ xương
  Độc tài là thứ…tai ương
  Cần phải cắt bỏ “bộ xương…nát rồi”

  Độc tài kết, cực đau buồn
  Thây bị giày xéo, linh hồn…lạc đưa
  Độc tài kết cục như …bưa (bựa)
  Linh hồn vùng vẫy, mãi chưa…hoàn hồn

  Độc tài là thế… bị dồn
  Fi đâu muốn thế, thân chồn…lạc bang
  Phận Fi không chết…trong Hang
  Kiếp sau nguyện sống tình tang…dân thường

  Độc tài chỉ có…một đường
  Dìm xuống ngục tối, thiên đường…hiện ra
  Độc tài dẫu biến thành… ma
  Văn Điển từ chối, đành ra…Bất Bạt

  Trích từ tập :”Linh hồn…ca độc tài”
  Hà Thiên Hậu
  25-10-2011

 28. thợ cạo says:

  Hàng độc quyền từ hảng tin Cuatimes còn sót câu cuối:
  Có chơi có chịu, trước đám đông hỗn loạn phản chúa, các bạn đừng nói câu cuối đời như tôi, nhục lắm: “Tôi đã làm gì các anh?” “đừng bắn…”

 29. Hồ Tại Thiên says:

  hôm nay nằm trong kho lạnh
  lại nhớ về những ngày xưa
  ai cũng một thời để oanh
  và cũng một thời để liệt

  hối hận nào đâu có kịp
  máu đồng bào chảy nơi nơi
  đầu mình còn …ẹ, chửa rơi
  sao lạnh quá, gái đồng trinh ơi!

  (thư mới nhận từ …âm ty…eeeeeeeeeeeeee…)

 30. Hà Linh says:

  Em chỉ có một ý kiến duy nhất: mong cho nhân dân Libya được hưởng những thành quả như ý nguyện để những máu xương đã đổ, những linh hồn đã ra đi trong cuộc đấu tranh vừa qua, trong những năm tháng xưa hơn nữa được mỉm cười an tịnh….

 31. Mài Đinh says:

  Bác nào có đọc Harry Porter thì biết các phù thuỷ cả chính lẫn tà đều không dám gọi thẳng cái tên của Chúa tể hắc ám Voldemort, mà họ tự “sáng tác” ra các tên khác để gọi như:

  + You-Know-Who: Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy,

  + He Who Must Not Be Named: Kẻ-mà-chớ-gọi-tên-ra.

  Có những nhân vật mà You-Know-Who nhưng He-Who-Must-Not-Be-Named.

  Take care!

 32. V.ANH says:

  Đọc entry này sướng quá, sao TC viết comments nhẹ nhàng mà viết bài đanh thép thế!
  Truyền thông và báo chí trong nước đưa tin về cái chết của Gadhafi rất sơ sài, xoáy sâu vào việc điều tra ông ta chết như thế nào, tấn công ông ta như thế có vi phạm công ước quốc tế không, rồi tái thiết đât nước không phải dễ dàng, nhân dân Libya liệu có được dân chủ thực sự không.?,nghe rất khó chịu.
  Ước gì các nhà độc tài đọc được bài này, đọc thì may ra thoát, không đọc thì chuẩn bị làm bạn với Gadhafi.

 33. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Nếu Bác nào xem bên TTHN ngày hay AnhBaSam thì gặp nhiều người quen mà!

 34. […] Nguồn Blog Hiêụ Minh Like this:LikeBe the first to like this post. […]

 35. Thiên Nhân says:

  Tôi chỉ băn khoăn không rõ thư này chuyển cho các Bạn độc tài như thế nào? Bằng phương tiện gì? Nếu không chỉ có chúng ta đọc thôi.
  Sao Bác Fi không nói rõ luôn những Ông Bạn vàng còn trên này nhỉ? Nếu họ không thay đổi, tôi đề nghị Bác Fi mời luôn họ xuống đó để ….tư vấn.

 36. Cu Bin says:

  Đề nghị KTS T.T.Vân gửi ảnh bổ sung cho HM!!!!!

  • hgiang says:

   Du gi thi khi chêt cung phai chôn cât nguoi ta, 4 ngày rôi phoi xac, tàn nhân qua ! (se bi thump down ?)

   • dungnt says:

    cũng không nhất thiết phải chôn, nên đông lạnh, cho vào quan tài thủy tinh, bán vé cho nhân dân đời đời chiêm ngưỡng

 37. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ảnh thiếu nhiều bộ mặt quen thuộc quá.
  Đề nghị bổ sung

  • Xôi Thịt says:

   Viết ra mấy cái tên quen thuộc thôi là đã nhiều khả năng vào nhà lạnh viết thư rồi, bác Vân không nên làm khó 😀

%d bloggers like this: