Hai anh Đỗ Quân và hai anh Ba Đua

Đỗ Trung Quân (Kwan). Ảnh: netlife.

Hàng chục năm liền, Tổng Cua luôn tưởng hai anh Đỗ Trung Quân và Đỗ Hồng Quân là một. Khỉ thế. Viết entry này để cáo lỗi cũng bà con và hai anh nổi tiếng tên Quân.

Mình cũng có cô bạn toàn nhầm người nọ sang người kia. Có lần đèo cô ấy đến phố Bùi Thị Xuân thì nàng bỗng hỏi “Anh ơi, Bùi Thị Xuân có phải là vợ Ngô Đình Diệm không?”. Mình nghe ngờ ngợ, cứ gật đại cho có vẻ trí thức biết nhiều.

Sau mới biết là ông Ngô Đình Nhu có phu nhân là Trần Lệ Xuân, ông Ngô Đình Diệm ở độc thân, còn bà Bùi Thị Xuân là nữ tướng từ thời Quang Trung. Chả liên quan gì đến nhau.

Ấy thế mà bọn tôi thân nhau lắm, có thông tin hơi nhậy cảm là chia sẻ. Mới hôm qua, cô gửi đường link bài viết của Đỗ Trung Quân trên Quê Choa kể về hai anh Ba Đua.

Một anh Đua thời chống bành trướng Bắc Kinh (1979), bí thư Quận đoàn 4 (TpHCM), kêu gọi thanh niên ra trận. Và một anh Đua khác, hiện làm Phó bí thư thường trực Thành ủy Tp HCM, ghét thanh niên ra đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo.

Anh Quân còn viết, anh Đua thời nay có thể bắt anh Đua ngày xưa vì dám tụ tập.

Cô bạn viết thêm, anh ơi, đây là con nhạc sỹ Đỗ Nhuận đó, có vợ xinh tên là Xuân (may mà không phải Lệ Xuân). Sao anh ấy dũng cảm thế, bố nổi tiếng vì những bài hát ca ngợi đất nước mà con viết báo lề trái thế này. Liều quá.

Cô bạn còn thì thầm, anh ấy đi đâu cũng có người đi bảo vệ. Chắc là người quan trọng, chẳng gì cũng là chủ tịch hội nhạc sỹ gì đó.

Nhưng sau mới hiểu, anh Quân này theo hội kín chống Trung Quốc nên bị theo dõi. Cũng lạ anh à, dáng anh ấy cò hương, trông như sái nghiện, trói gà không chặt, diễn biến hòa bình thế nào được.

Phải nói thật, loại nhạc nhẽo vớ vẩn như Tổng Cua, cả đời chả thuộc bài nào từ đầu đến cuối, nhạc sỹ, thi sỹ, họa sỹ…toàn lẫn lộn người nọ sang người kia.

Đỗ Trung Quân nhà thơ.

Cô bạn nói, mình tin ngay. Ừ, anh Quân này rất được, có blog Kwan, nhiều người đọc lắm, nhưng sau bị hack. Đại loại đây là người tài dưới con mắt của Tổng Cua.

Anh Quân có bài hát nổi tiếng “Quê hương là chùm khế ngọt”, ai cũng thuộc. Mình chỉ nhớ version khác “Bên A là chùm khế ngọt, bên B trèo hái mỗi ngày” nói về sự thông đồng trong ký kết các dự án ăn chia bên A và bên B.

Mình nhớ đọc ở đâu đó, anh Quân theo nghiệp cha, sáng tác cả nhạc lẫn thơ, làm lên đến Chủ tịch Hội Nhạc sỹ VN. Mà cái hội này thiếu người hay sao mà để cha truyền con nối. Chả là ông bố Đỗ Nhuận, từng làm Tổng Thư ký hội Nhạc sỹ VN.

Nhưng rồi mình lại bị nhiễu bởi thông tin về anh Quân trong vụ “vừa đá bóng, vừa thổi còi” cách đây 3 năm, lại kiểu có “hai Quân”. Nhiều tờ báo đã phanh phui vì anh lạm dụng tư cách Trưởng ban Giám khảo cuộc thi sáng tác ca khúc ở Tuyên Quang rồi lại gửi bài dự thi, và đoạt giải nhất với bài hát “Về Tuyên”.

Tổng Cua băn khoăn mãi. Viết những bài thơ hay như Quê Hương rồi Hương Chàm, mà sao anh lại lĩnh thưởng 30 triệu làm gì cho mang tiếng. Hay là anh ấy ốm yếu, đói ăn vụng, túng làm liều.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân. Ảnh: netlife.

Mình lọ mọ tìm trên internet. Trời ơi, lầm lẫn chưa từng thấy, cô bạn cũng nhầm.

Có hai anh họ Đỗ và tên Quân, khác mỗi tên đệm. Một anh là Đỗ Trung Quân (Kwan) và anh kia là Đỗ Hồng Quân.

Khổ thân đời Cua toàn chui hang, chả biết thế giới bên ngoài thế nào, dốt nát chưa từng thấy.

Sự thực là thế này. Anh có đệm Trung là nhà thơ, nhà báo, nhà tửu, nhà cầy tơ kiêm nhà gầy, nhà biểu tình và nhà khắc khổ. Chả hiểu Trung Quân có sáng tác nhạc bao giờ. Chỉ biết anh không đề tên cha trong giấy khai sinh.

Anh có đệm Hồng thì đích đáng là con trai nhạc sỹ Đỗ Nhuận, béo tốt và nổi tiếng trong giới nhạc sỹ và có vợ là Chiều Xuân.

Và sự thực cũng là thế này nữa. Có thể có nhiều “Hồng Quân”, vì người ta bảo, “hồng” này xưa khác, bây giờ “hồng” khác. Hai hay nhiều anh “Ba Đua” là đương nhiên, vì ở đời, người ta đổi mầu như kỳ nhông. Hôm trước biểu tình là yêu nước thì hôm sau có vấn đề. Kể ra khối chuyện một ông một tên mà đóng thế mấy vai.

Tuy vậy, Trung Quốc chỉ có một. Và Trung Quân cũng chỉ có một và anh là Đỗ Trung Quân hay còn gọi là Kwan, người tưởng tượng ra hai anh…Ba Đua.

Kể từ entry này, Tổng Cua hứa sẽ không nhầm hai anh Đỗ Quân như chuyện của cô bạn về Bùi Thị Xuân và gia đình họ Ngô.

Xem “Hai anh Ba Đua” trên Quê Choa

HM. 23-10-2011.

72 Responses to Hai anh Đỗ Quân và hai anh Ba Đua

 1. Ngo Trần Vũ says:

  Nếu đúng Đỗ Hồng Quân vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong vụ Tuyên Quang thì làm tủi nhục Đỗ Nhuận. Chẳng lẽ chỉ vì 30 triệu mà đem bán rẻ cả bố của mình như Đỗ Hồng Quân sao?

 2. Ngu si says:

  Thế còn cái ông HồngQuân nào mà “Xoay vần” cái cô quần hồng mà cụ N.Du nhắc tới ấy nhẩy ??Hả Tổng Cua ???(Hồng quân với khách hồng quần , đã xoay đến thế còn vần chưa tha !?- Kiều- N. DU)

 3. Quân Hồng, Quân Trung, Quân tử đều là…quân cả !?
  Chiều Xuân, Chiều nhậu, Chiều nay cũng sẽ…chiều hết.

 4. Xôi Thịt says:

  Ngày xưa có dạo tôi cũng hay nhầm tên 2 ông Quân. Dạo ấy chưa biết ông Quân nhà thơ, biết mỗi ông Đỗ Hồng Quân, tiến sĩ âm nhạc, chuyên Cuội và ông thứ 2 là Trần Hồng Quân, Bộ Trưởng Bộ đại học và trung học chuyên nghiệp, (sau khi chập bộ thì là Giáo dục và đào tạo), người góp phần kìm hãm giáo dục VN trong vòng 10 năm trời. Hồi ấy cứ nghe nhắc đến Bộ Trường GD là lại liên tưởng đến Bờm và Cuội, cũng chả oan mấy.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nữa.
   Ông ta có công đưa được thằng anh họ Nguyễn Đình Toàn về làm Thứ trưởng thường trực BXD với ý đồ bố trí “chạy” vào TW để “đẩy lên” chức Bộ trưởng XD khi ông ta về hưu, nhưng âm mưu bất thành.

 5. Đặng kim Toàn says:

  Bác Ba Duẫn mà còn sống đến giờ và cũng còn làm TBT thì bác ba Duẫn 2011 cũng bắt giam bác Ba Duẫn 1979 nữa là…huống chi là Ba Đua ! (hì hì)

 6. Vào blog của anh, có một điều làm tôi rất hài lòng đó là hầu như không có những lời nói tục, chửi bậy, dù rằng không phải là không có ý kiến trái chiều, và đặc biệt là anh để blog ở dạng đăng trước, duyệt sau.

  Trước đây, tôi cũng có theo dõi một số blog, nhưng rồi gặp quá nhiều comment với ngôn từ thiếu kiềm chế và nhiều khi rất thô lỗ. Thế là đành tạm biệt. Có trang khác thì không cho comment. Nhưng đôi lúc tôi tự hỏi, không biết anh giữ được blog này sự sắc sảo mà vẫn rất văn hóa trong bao lâu nữa khi mà anh vẫn cho đăng trước, duyệt sau.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Bác “XT II ” [giỡn chút, đừng buồn nhe] yên tâm, ở Hang Cua có nhiều còm sĩ kiêm nhiệm Bảo vệ lắm! Chỉ vì sự sạch sẽ nhà cửa để ủng hộ môi trường xanh , sạch trên toàn cầu mờ…

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Khá khen cho Tổng Cua, chuyện chẳng có gì mà “nặn” thành một Thiên tiểu thuyết diễ tình lâm ly phết.
  Khá khen thay cho các còm sỹ, một Entry nhạt thếch mà cũng biến thành một cuộc “hội thảo” về triết học và các bản luận văn tiến sỹ về Xã hội học thật sâu sắc.
  Về hai anh Đua thì tôi không biết rõ lắm mà chỉ nghe nói rằng anh này có thể sẽ diệt anh kia, nhưng kết cục có thể sẽ nược lại, vì cái anh Đua thành ủy chỉ có tay chân mà không có quần chúng và chiến hữu. Còn anh Đua kia lại có nhiều người yêu quý hơn nên chưa biết thế nào.
  Nhưng chuyện hai anh Quân thì tôi rõ hơn.
  Anh Quân gầy đã có lần tôi được diện kiến. Trông hom hem như thằng nghiện vây nhưng ăn nói lại rất có duyên. Giọng anh ấm áp và rất thu hút người nghe.
  Anh Quân béo thì tôi biết rõ hơn, vì thủa xưa đôi khi tôi có qua lại ngôi nhà 65 Nguyễn Thái học Hà Nội. Ở đó là một tập thể ăn ở chen chúc rất nhiều gia đình văn nghệ sĩ tiếng tăm.
  Nhạc sĩ Đỗ nhuận cùng vợ con ở đó lâu nhất.
  Tôi còn nhớ hai kỷ niệm về nhạc sĩ Đỗ Nhuận như sau:

  Kỷ niệm thứ nhất là nhạc sĩ có một người bạn thân là hàng xóm với gia đình tôi. Thời đó, thỉnh thoảng nhạc sĩ đến chơi, cho mấy đứa con ông bạn đi ăn phở “không người lái” thì tôi cũng được đi theo.
  Mỗi đứa được một bát phở ba hào không có thịt, ăn xì xụp, sướng rơn.
  Nhạc sĩ bảo :
  – “Chúng mày ăn như thế là hơn tao hồi ở nhà tù Sơn La rồi đấy” ( nhờ thế, tôi luôn ghi nhớ ông đã từng ngồi tù Sơn La )
  – “Sau này CM thành công tha hồ sung sướng”, ông nói
  Đúng thật,
  Bây giờ sung sướng hơn dạo đó nhiều.

  Kỷ niệm thứ hai là hồi Nhạc sĩ Đỗ Nhuận sáng tác vở Nhạc kịch Cô Sao, lũ chúng tôi cũng được mỗi đứa một vé hạng sang, dự phiên công diễn đầu tiên ở Nhà hát lớn Hà Nội.
  Tôi nhớ hôm đó bà Đỗ Nhuận và hai cậu con trai ( Đỗ Hồng Quân là anh ) cũng đến dự.
  Đèn vừa tắt, màn vừa mở, nghệ sĩ ( hình như bà Vũ Dậu? ) vừa cất tiếng hát thì bà Đỗ Nhuận đùng đùng dắt tay hai thằng con bỏ về.
  Lú giải lao, Nhạc sĩ mặt buồn tênh phân trần với chúng tôi :
  – “Tao muốn bà ấy cho các con làm quen với âm nhạc để sau này chúng còn nối nghiệp chứ”
  Về khoản này thì nhạc sĩ sai.
  Vợ con ông không yêu âm nhạc nhưng Đỗ Hồng Quân lớn lên vẫn nối nghiệp bố. :
  Tôi nghiệp ông nhạc sĩ

  • TC Bình says:

   Nối nghiệp kiểu “Cha làm thầy con đốt sách”. Tiếc thay !

  • Hiệu Minh says:

   Tổng Cua cũng lạ, entry nhạt mà bác Vân vẫn đọc. Bác bị lừa rồi 🙂

   Dẫu vậy, chuyện viết về bác Đỗ Nhuận rất hay. Mà tôi không không hiểu tại sao bà Đỗ Nhuận nhìn thấy Vũ Dậu lại bỏ về? 🙂 🙂

   Tổng Cua từng đệm đàn cho Vũ Dậu hát thời cuối những năm 1970 ở Viện KH VN theo phong trào cây nhà lá vườn. Cô này xinh lắm, nhảy tưng bừng, tóc xoăn… Mình gẩy được hai nốt bass thì tay trưởng nhóm đuổi mình ra khỏi ban nhạc.

   Thế là TC đùng đùng bỏ về 🙂

   • Trần Công( Matxcova) says:

    Nếu tổng Cua thực sự hay nhầm như vậy thì tôi cũng giống lắm, mang râu ông nọ cắm cằm bà kia là thường. Dân Việt mình có truyện cổ tích về thằng Cuội là vô duyên và vô giáo dục nhất, nhưng khi thành phim với một thằng cuội béo mũm mĩm thì còn vô duyên hơm nhiều.
    Đến hôm nay tôi vấn nghĩ cái lão Trung Quân kia là tay đóng vai thằng cuội hồi ấy cho nên tôi vẫn ghét hắn lắm, hôm nay xem ảnh mới biết là mình nhầm.
    Cảm ơn lão Cua nhé!

   • NKD says:

    Chắc tay trưởng nhóm sợ anh TC tán Vũ Dậu có duyên,tay đó mất cơ hội nên mới chơi xấu loại bỏ tình địch đây mà,hihi

   • Xôi Thịt says:

    Nghệ sĩ Vũ Dậu nhà có cửa hàng vàng, vừa sắc vừa hương thế nên ông Cua bị đàn áp là đúng rồi.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tớ cũng nhầm.
   Ca sĩ Ngọc Dậu hát Cô Sao, chứ không phải Vũ Dậu.
   Ngọc Dậu xưa từng hát Opera với Quý Dương, nhưng tôi e bọn trẻ thời nay không mấy ai biết Ngọc Dậu, nên gõ đại thành Vũ Dậu.
   Ai dè các còm sĩ nhẩy vào rôm rả quá.
   Thôi cứ để cả Vũ cả Ngọc vậy.
   Cho nó vui

   • V.ANH says:

    Ca sỹ Vũ Dậu có 2 con cũng khá nổi tiếng: Nhạc sỹ Ngọc Châu và ca sỹ Khánh Linh

  • montaukmosquito says:

   Nhờ bác kể cháu mới dám còm, nhà cháu thích nhạc cổ điển tới đời cháu là 4 đời, một thời cả nhà làm khán giả thường trực của nhạc việc HCM, nhưng không ai thích nhạc Đỗ Nhuận cả .

   Nhận xét của bố cháu “Nhạc này có mùi máu”

 8. Hồ Tại Thiên says:

  Thơ của Đỗ Trung Quân thì hay, văn anh viết cũng nhẹ nhàng bay bổng lắm, thường là mấy cái tản văn. Tôi mê đọc anh lâu lắm rồi.

  Quê hương là gì hở mẹ
  Mà cô giáo dạy phải yêu
  Quê hương là gì hở mẹ
  Ai đi xa cũng nhớ nhiều

  Thực ra sức lan tỏa mạnh mẽ của bài thơ nầy phần nhiều là ở cái cung bậc da diết của bài hát “Quê hương” của người nhạc sỹ tài hoa yểu mệnh Giáp Văn Thạch. Hai câu cuối của bài hát theo tôi biết là của nhà thơ ĐTQ chứ không phải nhạc sỹ GVT thêm vào .

  Gần đây tôi có đọc một số bài trên mạng của anh Quân (Trung) yêu nước, tôi hơi thất vọng. Bởi khi anh không viết về văn chương thì cái chất lãng mạn nghệ sỹ biến đâu mất. Tôi cố đi tìm nhưng thất bại. Tôi xin lỗi bởi tôi yêu quý lòng nhiệt thành yêu nước của anh nhưng tôi không thể cảm được văn chương yêu nước của anh. Cũng tại tôi mê hình tượng Anh hùng – nghệ sỹ kiểu Huỳnh Văn Nghệ. Tuy nhiên những đoản văn của anh trên các tạp chí, báo giấy thì vẫn đầy chất thơ, cực kỳ xúc cảm.

  Vậy ra, đối với riêng tôi thôi, Đỗ Trung Quân cũng có …hai Đỗ Trung Quân!

  • Hà Linh says:

   HL cũng đã từng nghe có người nói vậy về anh Quân( Đỗ Trung), chất văn chương như anh Hồ Tại Thiên đề cập đó…nói chung là nhất trí…

  • Hiệu Minh says:

   Hai Đỗ Trung Quân… Hay

   Nhưng có hai Hồ Tại Thiên nữa đó: một HTT cán bộ, làm công ăn lương, một HTT chuyên còm trong blog HM 🙂

   Có hai Tổng Cua: một Cua IT kiếm tiền, một Cua viết blog. IT thì chán, blog thì nhạt.

   Kể ra thì còn nhiều người “hai” 🙂 Trêu bác HTT tý.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác TC đoán đúng có 1 HTT thôi, hihi..

    Mèng đét ơi, bộ Tại Thiên nói nghe có “mùi” cán bộ lắm uhh? Chết cha, kiểu nầy hổng đi chân giữa mà đi hàng hai zồi, coi xấu lắm. Bác Tổng có gì nhắc em khép giò lại nghen:)))

  • hgiang says:

   DôTQuân co bài tho vê me rât hay , và co bài vê Truong sa cung thât tuyêt.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Có phải hgiang nói đến bài nầy ko, bài thơ rất tuyệt:

    MẸ

    Xin tặng cho những ai được diễm phúc còn có Mẹ
    Đỗ Trung Quân – 1986

    Con sẽ không đợi một ngày kia
    khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc
    Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?
    Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt
    Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

    Mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ
    ai níu nổi thời gian?
    ai níu nổi?
    Con mỗi ngày một lớn lên
    Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi
    Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

    (……)
    Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ
    Sống tự do như một cánh chim bằng
    Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái
    Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?
    Những bài thơ chất ngập tâm hồn
    đau khổ – chia lìa – buồn vui – hạnh phúc
    Có những bàn chân đã giẫm xuống trái tim ta độc ác
    mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ

    Ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ
    giọt nước mắt già nua không ứa nổi
    Ta mải mê trên bàn chân rong ruổi
    Mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng
    Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân
    mấy kẻ đi qua
    mấy người dừng lại?
    Sao mẹ già ở cách xa đến vậy
    Trái tim âu lo đã giục giã đi tìm
    Ta vẫn vô tình
    ta vẫn thản nhiên?

    (…..)
    Bài thơ này xin thắp một bình minh
    Trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối
    Bài thơ như một nụ hồng
    Con cài sẵn cho tháng ngày
    sẽ tới !

   • hgiang says:

    Dung y chang, cam on Hô tai Thiên (không phai “lac” nhân tao dung bun do bauxite he he )
    . Bài tho doc mai vân thây hay.

  • D.Nhật Lê says:

   Tôi không hiểu lý do nào mà bác…trời này…đã cả gan xác nhận “theo tôi biết” những gì
   chính người trong cuộc là tác giả ĐTQ.phủ nhận 2 câu cuối không phải của ông :
   quê hương nếu ai không nhớ
   sẽ không lớn nổi thành người !
   Tại sao lại có chuyện lạ lùng như thế nhỉ ? Đó là người đọc lại muốn vượt…thẩm quyền
   của người viết !

   • Hồ Tại Thiên says:

    hehehe… thì “theo tôi biết” mà. Chả là tôi thuộc nằm lòng nguyên bài thơ nầy từ hồi nẳm lận. Hồi đó có ai nói gì khác đâu. Chắc tại mình không cập nhật. Có gì đâu mà D. NL nâng “quan điểm” ghê thế. Bạn có thể cho mình biết tác giả phủ nhận 2 câu cuối bài thơ “Bài học đầu cho con” lúc nào không. Thanks bạn nhiều nhé.

    P/S: ghẹo D.NL chút: ” …tác giả ĐTQ.phủ nhận 2 câu cuối không phải của ông” –
    “…phủ nhận… không phải…”- tức là công nhận đó:)))

   • Xôi Thịt says:

    Trong 1 cuộc phỏng vấn của đài RFA, nhà thơ Đỗ Trung Quân có nói 2 câu cuối của bài hát Quê Hương không phải của ông. Bác có thể xem tại đây

    http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Friendly-chat-with-poet-do-trung-quan-and-the-popular-opinion-about-his-poem-que-huong-mlam-10052008133008.html

    Bọn RFA rất chi là phản động nên có thể bị chặn. Bác tự vuợt tường lửa nhé 🙂

 9. TC Bình says:

  “ Thì anh Ba Đua Thành ủy bây giờ sẽ bắt anh Ba Đua Quận đoàn 4 hồi đó chớ sao !”
  Vậy anh Ba Đua Quận đoàn 4 hồi đó chí ít cũng phải nghĩ gì, nói gì với anh Ba Đua Thành ủy bây giờ chứ nhỉ. Nói gì ta ?

 10. Người quan sát says:

  Tội nghiệp anh Ba Đua và càng tội nghiệp Đỗ Trung Quân. Nói nhỏ: biết như ĐTQ mà cũng đòi bàn chính trị.

  • Hiệu Minh says:

   Ông NQS dạo này đi đâu lâu thế?

   Bàn chính trị có hai loại: biết nhiều và không biết. Biết nhiều như ĐTQ và không biết như Cua.

   Loại không biết ủng hộ loại biết và vì thế hay có cuộc cách mạng.

   • Người quan sát says:

    Bác HM nghĩ sai ý của tôi rồi. Anh 3 Đua không cấm hội thảo biển Đông.

 11. viet says:

  Bác T Quân viết bài thơ QUÊ HƯƠNG không đúng rùi, bác viết
  “.Quê hương mỗi người chỉ một
  Như là chỉ một mẹ thôi
  Quê hương nếu ai không nhớ
  Sẽ không lớn nổi thành người
  Quê hương là con diều biếc
  Tuổi thơ con thả trên đồng
  Quê hương là con đò nhỏ
  Êm đềm khua nước ven sông…”
  Nhưng các bác đi học bên LX về lại bảo rằng các bác ấy có 2 quê hương, LX là quê hương của các bác, nhưng tiếc là các bác ấy chẳng chịu qua LX mà ở. Còn các bác đang ở bên LX kiếm sống thì lại bảo rằng, chỉ có VN là quê hương là VN. LX chỉ là nơi dung kiếm tiền về già là chuồn về Vn ngay .
  Vậy là có những người đang sống tại Vn lại có quê hương là LX, lại cũng có những người đang sống xa quê nhưng lại chỉ có VN là quê hương. Vậy là sao hở bác Cua?

 12. Hà Linh says:

  Có những con người mà họ thay đổi tùy theo cái ghế người ta ngồi, có những khuôn mặt khác nhau tùy vai hè?
  Em nỏ biết bác Quân ( Đỗ Hồng) là ai..nhưng em thấy thú vị ở chỗ là bác ấy là chủ tịch một hội toàn là các nhạc sỹ-những người làm đẹp cho cuộc đời bằng âm thanh, giai điệu…nhưng mà cách bác ấy hành động thì chẳng đẹp chút nào. ..em băn khoăn không biết bác Quân sáng tác thì sở trường là loại nhạc nào? hư ảo chút chăng?

 13. xanghứng. says:

  Trung Quân ôm đít Phương Thanh,
  Hồng Quân ôm đít “màu xanh” về Chiều.
  Ba Đua, bốn nịnh, năm liều,
  Sáu gian, bảy dối, tám điêu, chín…mười.

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, sao lại ôm đít… Ôm eo chứ, rõ ràng thấy hai tay ôm eo mà. Còn ôm đít bằng cái gì…thì chịu. Cái này phải hỏi ông Trung Quân “một cân”

 14. Xôi Thịt says:

  Quãng ngày này cách đây 5 năm, tháng 10/2006, cũng nhân dịp xét tặng giải thưởng HCM/NN, bác Quân (Hồng) cũng gây ra 1 vụ ầm ĩ. Đợt ấy nhạc sĩ (NS) Trọng Bằng đang tràn trề hi vọng được giải thưởng HCM thì có tin ông đạo nhạc. Bác Quân, với tư cách chủ tịch hội NS đứng lên bênh hội viên (kiêm tiền bối), tuyên bố chả có đạo điếc gì cả

  .Tuy nhiên sau đấy bác Quân nói chuyện riêng với NS Vính Cát, khẳng định là biết NS Trọng Bằng đạo nhạc từ lâu rồi. Chả hiểu CIA hay Nam Hoa tình báo Cục có tổ chức thu âm lén và tung đĩa CD cuộc nói chuyện này ra ngoài.Giới NS Việt Nam (vốn cũng lắm chuyện như bao giới nghệ sĩ khác) lên tiếng đòi bác Quân từ chức nhưng bác ứ từ, chả ai làm gì được. Bù lại bác Trọng Bằng xấu hổ rút lui, không có NN hay HCM gì cả.

  Bác Quân này có tố chất lãnh đạo, mưu mẹo lại lỳ đòn.

 15. thanduong says:

  Hồng Quân có Chiều Xuân
  Trung Quân có Chiều Nhậu
  Hai Quân mà đấu khẩu
  Chắc chẳng được mấy câu

  Trung Quân nhậu thì lâu
  Bụng vui chẳng buồn rầu
  Hồng Quân sao chơi xấu
  Ba mươi triệu giờ đâu?

  Hai Quân ai cũng ngầu
  Tuy Trung Quân để râu
  Nhưng trông khá phúc hậu
  Chắc bà nhà thương … lâu 

 16. thanduong says:

  Hồng Quân có Chiều Xuân
  Trung Quân có Chiều Nhậu
  Hai Quân mà đấu khẩu
  Chắc chẳng được mấy câu

  Trung Quân nhậu thì lâu
  Bụng vui chẳng buồn rầu
  Hồng Quân sao chơi xấu
  Ba mươi triệu giờ đâu?

 17. White Cloud says:

  Tổng Cua viết sai chính tả rồi: bành trướng (chứ ko phải “bành chướng” đâu, hehehehe. Lâu lâu mới nhặt được 1 hạt sạn đấy!!

 18. HỒ THƠM says:

  ” Hốt cốt ” bên ABS sang góp vui .

  – Đỗ Trung Quân: Có hai anh Ba Đua (Quê choa).

  ———————————————————————–

  Anh Ba trước , đua với nhân dân , đua với lòng yêu nước.
  Anh Ba sau , đua với lãnh đạo , đua tới trung ương .

  ————-

  Góp zui đầu tuần với bác Tổng Cua :

  Hồng Quân có Chiều Xuân
  Trung Quân có Chiều Nhậu
  Thi xem ai được lâu .

  Hồng Quân nhậu buổi tối
  Mới mần có một ve
  Chân cẳng đã tè le
  Eo ôi , mần hổng nổi .

  Trung Quân nhậu buổi chiều
  Anh uống không được nhiều
  Chỉ làm dăm ba két
  Rồi nằm xuống … lẫy kiều

  he he…

  • Hiệu Minh says:

   Hay tuyệt.

   Hồ Thơm nhậu buổi tối
   Bị vợ mắng một thôi
   Rượu gì nhạt như nước
   Chẳng thấy bố nó đâu 🙂

 19. dongsgn says:

  Chẳng biết tác giả có cố tình không chứ bài đọc rắc rối quá.

  • Xôi Thịt says:

   Bác này nhận xét tinh thật 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chót đăng bài lên rồi, đọc lại thấy vớ vẩn quá, tác giả cũng chẳng hiểu mình viết gì. Nhưng bà con còm nhiều nên thôi cứ để thế cho vui. he he.

   • Hà Linh says:

    Em thấy sự nhầm lẫn về vai trò , trách nhiệm của mình của các bác lãnh đạo nói trên tạo nên sự logic cho bài này. Các bác í cứ rối rắm vậy, nói thì một đằng làm một nẻo, nói thế này làm thế kia..dân tình chóng mặt quay tít mù là đúng rùi. Vậy nên bài này hay chứ nhẻ?

 20. saigoncapital says:

  TQ & HQ
  Thơ Và Nhạc
  chưa bao giờ hợp tác

 21. Xôi Thịt says:

  Xin thề XT chỉ biết anh Đỗ Hồng Quân là nhạc sĩ khét tiếng nhưng cũng không biết được bài hát nào của của anh (của bố anh còn biết vài bài còn của anh thì chịu). Bù lại cách đây ngoài 20 năm, XT có xem phim anh đóng, xem ở rạp tháng 8 hẳn hoi. Mở đầu là 2 tập bộ phim hài “Tiền ơi”. Phim hay, có lẽ là 2 trong những phim cuối cùng có những nét hài điển hình của miền Bắc. Phim có sự tham gia của các nghệ sĩ Trịnh Thịnh, Tất Bình, tất nhiên có anh ĐHQ, Phim có cả nghệ sĩ Mạnh Linh (ông chuyên đóng vai Lenin và Alcohol, sau bị tù vì vỡ nợ không rõ giờ sống chết ra sao, đã ra chưa). Ấn tượng về phim là có cảnh 1 cô rất chi là xinh, nude 99%. Một cảnh nữa là nhân vật do nghệ sĩ Mạnh Linh thủ vai có lần sợ, vãi cả đái. Xem cảnh đấy, XT tự dưng liên tưỏng đến nhưng nhân vật uy nghiêm ông đóng trước đó, không khỏi thấy ngậm ngùi. Thừa thắng xông lên, sau anh DHQ còn đóng vai chính trong phim Thằng Bờm rồi Cuội. Nghe nói để đóng mấy phim này người ta không cần hoá trang mấy. Cũng nghe nói tiếp là anh cũng có mấy bản giao hưởng, một thể loại cao cấp ít người nghe, cao cấp ở chỗ ít người nghe. Mà giao hưởng của Bờm với Cuội thì cao quá, XT không xứng nên không dám nghe. Đóng góp nhiều nhất của anh cho âm nhạc đối với XT hoá ra lại là ca khúc dự thi ở Tuyên Quang năm nào.

  XT là con người cầm kỳ thi hoạ chả nhẽ lại chưa nghe nhắc đến anh Quân thứ 2, anh Đỗ Trung Quân. Anh Quân viết nhiều, viết khoẻ (còm nhom thế thì viết phải khoẻ chứ) nhưng bài Quê Hương có lẽ được nhiều người biết hơn cả. Câu đầu về khế khiếc thì lão Cua trích dẫn rồi. Câu cuối của bài hát thì đám tha phương cũng hay ngân nga:


  Quê hương nếu ai không nhớ
  Sẽ không lớn nổi thành người.

  Một điều thú vị là câu cuối này lại không phải của anh Quân, hay đúng ra là bài thơ của anh Quân không có câu cuối này. Câu này là của nhạc sĩ Giáp Văn Thạch khi phổ nhạc đã cho thêm vào 🙂

  Thứ hai đầu tuần, chúc mọi người 1 tuần mới vui vẻ.

  • Hiệu Minh says:

   Như vậy mình viết trong entry có nhiều Hồng Quân là rất chính xác: HQ nhạc sỹ, HQ thằng Bờm, HQ thằng Cuội, HQ giám khảo, HQ thí sinh 🙂

   Tạm gọi là đa Hồng…

   • Quang Dũng says:

    Mà đã đa thì không thể chuyên (như người ta vẫn thường nói “vừa hồng vừa chuyên”)

   • Cu Bin says:

    Trung Quân không có … Chiều Xuân lên viết khỏe là phải!

 22. Hailua saigon says:

  Lão Hiệu Minh này đểu thật. Biết rồi còn nói nữa. để anh 3 đua được yên nào!

 23. buncuoiwa says:

  Hi,hi!Tấm hình đầu bài viết thật hay!Nó làm tui liên tưởng tới hình ảnh:Ếch tọa(trên) lá sen(liên tưởng cho vui ngày đầu tuấn chứ không có ý gì với Kwan người mà tui tôn trọng)!

 24. Hiệu Minh says:

  Các bác biết những giai thoại về các ông Quân xin hãy copy ra đây cho bà con đọc. Mình đọc mãi mà không hiểu “lộn của em một ký” là ra sao 🙂

  • Hailua saigon says:

   đại khái là, trong 1 cuộc thi ” Quý bà thành đạt” hay đại loại như vậy. có 1 quý bà nói giọng Huế, thắc mắc là ban giám khảo ” LỘN” của em 1 ký. Do phát âm sệt Huế- nên ông Quân nhại rằng” chúng tôi không dám cân “chỗ ý” của chị đâu…
   He he

   • Hiệu Minh says:

    Chu cha, bọn Tây đen nghe xong chắc vái 10 vái 🙂

   • Quang Dũng says:

    Nguyên văn là: ” Ban tổ chức chỉ cân tổng thể không cân từng bộ phận”.

   • Cu Bin says:

    Không phải bác ơi. Ông H.Quân nói là: BGK chỉ cân tổng thể chứ không cân từng bộ phận….

   • Anh Kiệt says:

    He he, chuyện sự thật 100%: nhà khoa học Võ Quý vì tìm ra được 1 loài chim mới, vậy danh khoa học của con chim được đặt là chim Võ Quý. Trong một hội thảo khoa học, có nhà khoa học nữ nước ngoài khi đọc tham luận nói bà đã rất vinh dự được biết/xem cụ thể chim Võ Quý. Cả hội trường cười ồ mãi…bà rất không hiểu nổi. Khi xuống, bà hỏi người bên cạnh, tham luận của bà sao bị cười ồ? người bên cạnh giải thích: vì người Việt Nam gọi chim Võ Quý nghĩa là …của ông Võ Quý. Ôi thế là trời ơi…Bác nào không tin tìm những người dự Hội thảo đó mà hỏi, em không chịu trách nhiệm tính xác thực đâu nhé.
    Bác HM ơi, chẳng ai lộn nhầm gì đâu, vốn cuộc đời : ” Kỳ nhông là ông kỳ đà, Kỳ đà là cha Kắc ké, Kắc ké ấy mẹ Kỳ Nhông, Kỳ Nhông là ông Kỳ đà”.

  • qx says:

   hơ hơ … Hai Lúa nói rồi đó, chả là trong cuộc thi đó, cái ông Đỗ Trung Quân làm giám khảo chấm mút … á quên, chấm thi. Tới chừng ban giám khảo xướng tên, đọc mấy cái đo đạc chi đó, tới em Huệ nói em 99 ký, em Huệ la hoảng, nói “anh ơiiiiiiiiiiiiiii, anh ơiiiiiiiiiiiiiiii, lộn của em một ký”, vì thí sinh Huệ nói giọng Sông Hương, nên chữ lộn hơi trài trại ra dấu huyền, báo đời ông giám khảo Trung Quân nghe lùng bùng lỗ tai, mới nói “không, không, chúng tôi chỉ cân đo tổng thể, không cân riêng từng bộ phận” hihi….

   Từ đó về sau mới có sự tích “lon của em một ký”, khiếp thế, thảo nào hôm qua bên trang ông Nhất có mục kinh tế sự Rồng Lộn, kinh hehe…

   qx

 25. Cu Bin says:

  Thế mà có kẻ “yêu nước” dám gọi Đỗ Trung Quân là Đỗ Trung Quốc, láo lếu thế không biết…

 26. qx says:

  Ông Khế Ngọt còn “lộn của em một ký” thì ông Cua nhầm chút hổng có sao đâu hehe …

  qx

 27. Cu Bin says:

  Tôi giỏi hơn HM vì tôi phân biệt được 2 anhh Quân: một Quân có vợ là… Chiều Xuân, một Quân có bồ là…Chiều Nhậu. he he

 28. Cu Bin says:

  Tem rồi nhé

%d bloggers like this: