Bạn đọc…đọc gì?

VN Net 1-11-2011. Chụp từ màn hình.

Anh bạn thân email hỏi, sao dạo này Tổng Cua không viết báo. Do bận blog, bleo, lười nên ngại vì viết một bài báo rất mất thời gian. Viết blog dễ hơn, nghĩ gì viết nấy, bạn đọc dễ tha thứ, kể cả lỗi chính tả. Hôm rồi, nhà báo Cua bị KD thu “thẻ nhà báo”, hu hu.

Có một lý do khác nữa mà không tiện nói ra. Đó là tờ VietnamNet bị đánh phá tơi bời. Tất cả những bài của Hiệu Minh đã gần như bị xóa hết. Các đường link trên blog không còn nối với trang VNN. Buồn vô hạn. Chả lẽ bỏ hết những đứa con này ra khỏi blog. VietnamNet thành VietnamNat.

Một phần, cách viết của mình chưa chắc đã hợp với bạn đọc bây giờ. Thử xem mục “Đọc nhiều nhất” của tờ VNN ngày 1-11-2011 sẽ hiểu tại sao.

Bao Lao động 1-11-2011

Vào tờ Lao Động cũng thấy tương tự. Có lẽ những trang web khác cùng chung số phận.

Trang BBC tiếng Việt có những bài được đọc nhiều nhất lại liên quan đến vận mệnh dân tộc mình.

Ảnh chụp ngày 1-11-2011

Thật kỳ lạ, phương Tây đưa tin…đỏ, báo lề phải nước mình đưa tin…đen.

HM. 1-11-2011

36 Responses to Bạn đọc…đọc gì?

 1. Cái này chứng tỏ người VIệt Nam hiếu kỳ, thích coi những cái sốc hơn là thông tin thời sự, mặt khác nữa là đánh giá chất lượng các tờ báo của nước ta

 2. Hoàng Tuân says:

  Trong làm báo thì khó nhất là điều tra. Còn bình luận, chửi bới chế độ thì chưa khó và tốn công sức bằng.

  • montaukmosquito says:

   Đúng, vì lý do thì nhan nhản, đầy dẫy và vô thiên lủng .

 3. Hoàng Tuân says:

  Ngoài Tuần Việt Nam thì Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong cũng là những tờ báo có tính phản biện cao đấy chứ. Tuần VN thiên về bình luận thôi. Còn mấy tờ này mới có công điều tra, phát hiện vấn đề. Trong làm ra mà

 4. Xôi Thịt says:

  Dạo này blog XT chỉ đọc mỗi Cua Times là thường xuyên. Một số bác nhà báo viết cũng hay nhưng cũng là thỉnh thoảng nhớ ra thì đọc thôi.

  Trước XT cũngay vào trang của ABS nhưng dạo này có cảm giác không được như xưa nên cũng ít vào hơn.

  Báo trong nước thì để đọc bài Xt xem TVN và tamnhin.net còn đọc tin thì vào baomoi.com, các báo có gì nó lôi về sạch. Đọc lướt 200 đề mục (20 trang trên giao diện mobile, mỗi trang 10 bài) thấy title nào hấp dẫn thì xem nguyên bài :).

  Thế nên cũng thừa nhân 1 chút (hơi xấu hổ 1 chút) là mục “cướp, hiếp, giết” tôi cũng có đọc. Không đọc hết mà chỉ khi nào thấy bài báo nào tựa đề quái đản, tiếng Việt bị bóp méo trầm trọng thì mới xem để thấy được phóng viên (hay biên tập viên???) bệnh đến mức nào. Về mặt này thì so với phunutoday, nguoiduatin hay gần đây là giaoduc.net; VNN hay chương mục lá cái tintuconline.com cũng không phải đối thủ.

  Báo tiếng Việt ở nước ngoài thì tôi đọc Người Việt, Việt Luận (của Úc), BBC, VOA, RFA, RFI.

  Chăc phải đặt mục tiêu cai nghiên net mất thôi :D, cũng may là đã bỏ mấy cái diễn đàn rồi.

  • hgiang says:

   Dúng quá Bác XT ơi, ai chỉ giủm tôi phương phap cai nghiên net
   Vơi cái đà này làm sao day dô câm can con cái ôm net suôt ngày …. hu hu ,,,,,

   • Người quan sát says:

    Hgiang là nữ, XT là nam, thay vì nghiện net nên nghiện cái gì đó hay hơn 🙂

    Nhưng đừng bỏ Cua Times nhé.

    Chúc hai bạn vui 🙂

   • hgiang says:

    Cám ơn y tôt cua Bac Người quan sát
    Dưng mà tui ₫ang ₫inh mua báo Nouvelle Observateur đoc ₫ễ chống nghiên net ₫ây ,,,, hi hi

 5. montaukmosquito says:

  Khoảng ít năm về trước, tôi có tham gia 1 hội thảo bàn tròn về báo chí trong các xã hội độc tài, trong đó tôi nêu ra vấn đề để đánh giá đúng ảnh hưởng của thể chế độc tài lên báo chí . Đề nghị của tôi là ta không nên xem họ in cái gì mà phải nhìn vào những gì họ không (được) in, và tôi lấy báo chí vn ra làm ví dụ vì mặc dù rất nhiều vụ biểu tình do dân oan xảy ra nhưng báo chí không in lấy 1 dòng trong suốt 1 tháng trời từ bắc chí nam. Khi cuộc hội thảo đang diễn ra, sự im lặng của báo chí vn đã bước sang tháng thứ 2 và không có dấu hiệu ngưng . Đến bây giờ, kết luận của tôi là việc báo vn in vô tội vạ những chuyện lá cải không phải là chỉ dấu của sự tự do báo chí, mà sự (hầu như) vắng mặt của bài vở nghiêm túc lại nói rất rõ về ảnh hưởng của độc tài lên nền báo chí, tức là tất cả các tin, dù lá cải hay không, cũng phải qua kiểm duyệt và phải được phép cho in mới được in . Hay nói đúng hơn, chỉ có những chuyện lá cải mới được đăng trên báo chính thức để làm quên đi nhiều chuyện; thứ nhất, trọng trách của báo chí là truyền tải thông tin đa chiều, thứ nhì, những vấn đề xã hội bức xúc có nguyên nhân căn bản từ hệ thống, thứ ba, những bất ổn xã hội làm ảnh hưởng tới sự sống còn của hệ thống thống trị, thứ 4, 5 …, n.

  Ngay cả với lá cải, nếu để ý 1 tí, mọi người sẽ thấy không phải lá cải nào mới được in . Đời tư hoặc hình nóng người mẫu này, hoa hậu nọ sẽ bị/được đào xới tận tình, nhưng chỉ cần dính tới các ông kễnh hoặc người nhà các ông kễnh, lập tức báo chí sẽ “đồng thanh” im lặng .

  Trước tình trạng như vậy, tôi ủng hộ danlambao với tất cả sự khiếm khuyết hiện tại của nó . Chứng tỏ 1 điều người dân bình thường đã dám nói, và đừng tưởng dân ta đã bị sao nhãng và đầu độc vì hoặc bởi những chuyện lá cải .

 6. Noname says:

  Ngày 2-11-2011 Đọc nhiều nhất trên VNN

  Từ ảnh nude đến clip khoe hàng của Ngọc Trinh
  Giường 3 người ngủ, vẫn hãm hiếp được bé gái?
  “Sếp bà” CDC có hành vi tình dục với cả động vật
  Lộ diện con dâu út của lãnh đạo Triều Tiên
  Sự thật người phụ nữ ‘sex’ với 1.500 đàn ông
  Hà Dũng: Boeing 737 và 400 triệu tặng Hồ Quỳnh Hương
  Cán bộ xã hiếp dâm thiếu nữ rồi sát hại
  Choáng với giày 100 triệu của Đinh Ngọc Diệp
  Nữ sinh sẵn sàng “đổi 5 đêm” lấy iPhone 4S
  Động vật kỳ lạ nhất thế giới ở VN
  Tăng Thanh Hà hớ hênh
  Thu hồi giấy phép liveshow ‘Chế Linh 30 năm tái ngộ’

 7. TC Bình says:

  Tôi nghĩ xã hội nào thì báo chí nấy là lẽ đương nhiên. Xã hội đầy tệ nạn mà bắt báo chí trong sáng một mình được ư !. Bản thân tôi đọc blog và báo mạng, báo giấy hầu như không, để giải trí mà thường là nhức đầu thêm vì những điều chướng tai gai mắt trong xã hội đọc được. Buồn nhất, thất vọng nhất là chả thấy có lối ra. Bản thân mình thì “Văn dốt võ dát”, quyền lực không có tiền bạc càng không. Nghĩ trong đầu thì nhiều chứ nói ra có ngày chết sớm mà chả thay đổi được gì. Thôi thì cứ làm đúng chức trách mà xã hội giao phó.
  Báo chính thống, khá đắt khách ở Miền nam là CA TPHCM thì mục chủ yếu được bạn đọc quan tâm là chuyện vụ án, thường là nhiều kỳ để câu khách. Nhờ thế mà có chuyện cho các bà các cô tám chuyện và bán giấy ký, những lời chim hót chắc chả ai coi.
  Hầu hết người lao động, một số trí thức nữa, nhất là ở thôn quê cả đời chả đọc báo.Có mở TV chỉ coi phim là chính. Có hỏi ông nào là TBT, là TT cũng chả biết và cũng không cần biết. Giá gạo giá phân…quan trọng hơn nhiều. Thôi thế cũng hay, đỡ nhức đầu như mình, tốt.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Nói có đi, có lại: đại đa số người lao động thành thị vẫn xem báo giấy. Còn ở thôn quê ấy à, người ta ko đọc báo mạng , không đọc báo giấy mà đọc …báo cũ:))). Tôi có cảm giác nhiều người chưa tường tận về nông thôn VN hiện nay lắm!

 8. Lê Phước says:

  Báo lề phải;”xe cán chó,chó cán xe”.Hêt

 9. Hoàng Tuân says:

  Em xin có ý kiến về vấn đề thế này:

  1. Việc viết “cướp giết hiếp” là để câu khách, tăng quảng cáo. Nhưng hiện nay, nếu các doanh nghiệp biết, phải hướng các banner của mình vào những tờ báo có nhiều người trưởng thành đọc, thì những việc như này đã không nhức nhối. Ví dụ: 24h là trang có nhiều sốc, sex. Và chắc chắn học sinh, sinh viên đọc nhiều, Nhưng những người này có tiền mua hàng không? Ngược lại, Tuổi Trẻ Online là trang tử tế (cũng phản biện không kém gì VIetnamnet) nên có nhiều người trưởng thành đọc. Vậy quảng cáo vào đâu thì hiệu quả hơn, nhất là với những mặt hàng giá trị?

  2. Mong các chuyên gia tin học chế được 1 chương trình thay Alexa đánh giá vị trí, thứ hạng các website. Để những tờ báo tử tế, không dùng tiểu xảo (hit ảo) sẽ không có vị trí cao. Như thế, những người làm báo tử tế sẽ có đất sống. Nếu không, những kẻ dùng trò bẩn tăng hit (như thế thì làm sao làm báo vì mục đích cao đẹp) sẽ có nhiều tiền, phát triển, viết những bài rẻ tiền nữa…

 10. Đặng kim Toàn says:

  “Cái nước mình nó thế” bởi vậy cho nên “Khai dân trí, chấn dân khí, phục dân chí, hậu dân sinh” của cụ Phân châu Trinh muôn đời vẫn đúng ! Tiếc, là vẫn có kẻ không nghe !

  • Anh Kiệt says:

   Chú ý hơn về chính tả đi bạn, sai chính tả nghiêm trọng tên nhân sĩ trí thức, và chưa viết hoa nữa nhé.

 11. vhlinh says:

  Tờ Lờ Mờ ắt dẫn đến Lờ Tờ phờ !

 12. thanhvdgt1 says:

  Định viết từ sáng sớm nhưng lo mọi người không tin, nên để lùi lại cho sắp có entry kế tiếp.
  Môi khi bắt đầu vào mạng để đọc báo luôn luôn là mở Blog của mình rồi kích chuột vào các đường linh: Hiệu Minh; Hà Linh; Ba Sàm; N-X Diện; Bọ Lập; NTT; TranNhuong; MTH và một số Blog cá nhân khác.
  Các loại báo mà nhiều người gọi là “lề phải” thì vô cùng hãn hữu.
  Báo cáo hết ạ!

 13. Anh Kiệt says:

  Các bác bỏ quá cho em câu thô tục chúng em vẫn nói với nhau: báo viết “cướp, hiếp, giết” là bán chạy nhất. Viết nhăng cuội sao cũng được, bài thậm chí còn cả lỗi chính tả cũng lên trang. Trong khi đó, viết chính sự thì đau đầu câu chữ đủ kiểu, rồi để người đọc đã ít, còn bị soi đa chiều, một câu không hợp ý chính trị chính em cấp trên là toi đời luôn. Sầu thế đấy.
  Chẳng cần giật gân như người xấu, việc xấu…mà những chuyện vớ vẩn như hầm ở khách sạn 5 sao mà bao nhiêu báo đăng. Đúng là hề. Cái hầm đó hồi bé em đã vào ối lần. Ai sống và làm việc ở bên Bắc bộ phủ hay khách sạn thời chiến tranh năm 66-67 thế kỷ trước mà không biết nó chứ ( tất nhiên là em đi làm theo papa). Cả Hà Nội là hầm trú ẩn, chiến hào, hầm cá nhân…nhìn vào trang báo tức cả mắt.
  Cảm ơn các trang blogs đã có tin cho chúng em xem lại còn được bình loạn nữa.

  • Hà Linh says:

   Chị Anh Kiệt kính mến,

   Ở nước ngoài, thỉnh thoảng đọc báo mạng nhà mình thấy sợ và mệt mỏi lắm chị à, thật sự đấy, như chị nói đó , quá nhiều tin giật gân, câu khách rẻ tiền, những câu chuyện vô tiền khoáng hậu, nhỏ nhặt về hậu trường nghệ sỹ…
   Em thường phải đặt chân xuống đất mình, thấy cuộc sống vẫn diễn ra sôi động thì mới cảm thấy yên tâm..chứ đọc báo mạng thì bất an lắm…
   Bởi vậy em không mấy khi đọc báo mạng…
   Thương và cảm thông với những nhà báo như chị Kim Dung và một số anh chị khác viết bằng cả trái tim mình thì bài viết đôi khi bị cắt, bị bóc…

 14. Hà Linh says:

  em đọc blog HIệu Minh ạ!hihihi

 15. Van Chat says:

  Bác HM ơi, đọc bài này của bác, em đánh liều gửi bác bài em viết cho mục Chát với bạn đọc của báo em (vì em phụ trách mục này, nếu bác thỉnh thoảng cho em một bài thì hay quá!!!):

  Tại cả anh lẫn ả!
  http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/toasoandocgia/2011/10/97A691D447A7C031/

  – Vào mạng bác thường đọc gì? – Tin nóng, liên quan thiết thực đến mình. – Bác có thỏa mãn? – Bội thực là đằng khác! Nhiều khi làm mình tẩu hỏa nhập ma, vừa đọc ở trang này, sang chỗ khác lại bấm vào thì khác mỗi cái tít

  – Vì thế, em cứ vào thẳng mục “đọc nhiều nhất” của các báo là biết hết.

  – Nhưng đọc nhiều nhất gì mà toàn “Nữ sinh không ngại lên gường”, “Múa khỏa thân mừng sinh nhật đại gia”, “Không có chuyện lộ hàng ở sao X”, “Chết trong khi đang làm chuyện ấy” rồi cả những tin chém, giết…đọc thấy sợ quá

  – Ở mình có câu, “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”. Nhưng dường như một số báo lại đang làm ngược lại, cũng vì chuyện cơm áo cả thôi.

  – Thậm chí cứ làm theo kiểu càng giật gân, càng lá cải, thì càng đánh vào thị hiếu đọc của một bộ phận không nhỏ người đọc và lấy thế làm tự hào.

  – Không thế, lấy gì nuôi phóng viên, duy trì sự sống cho trang báo. Mà kiểu gì thì gì, tờ báo được nhiều người đọc là một tờ báo lớn. Mà lớn thì ảnh hưởng càng lớn đến công chúng, càng kiếm bộn tiền.

  – Đành rằng là thế, nhưng nếu người đọc chỉ thích các tin như vậy và những người làm báo lại cứ ra sức phục vụ thì chứng tỏ cả người làm báo và người đọc báo đều có vấn đề.

  – Đáng báo động là đằng khác. Nhưng không phải tất cả đều thế đâu nhé, vẫn có rất nhiều người làm báo “rách vẫn thơm”, vẫn có nhiều gương người tốt việc tốt xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo và lượng độc giả biết tức giận, thậm chí xấu hổ khi thấy những “tin tức” như vậy cũng không nhỏ đâu.

  – Đúng vậy, chỉ có điều vẫn chưa chiếm thế thượng phong. Mà muốn chiếm thế thượng phong, thì cả người làm báo, cả người đọc báo cần phải xem lại mình

  – Nghĩa là tại cả anh lẫn ả, tại cả người làm báo lẫn người đọc?

  – Chứ còn gì nữa.

  Văn Chát

 16. Trong list “đọc nhiều nhất” của VNN mà anh Hiệu minh trích dẫn, cá nhân mình chưa đọc bất cứ một bài nào, dù rằng ngày nào cũng vào VNN. Với mình, trong số các báo chí “chính thống” hình như chỉ có tờ báo này là còn có những tiếng nói không hoàn toàn theo “lề” này, lề “kia” mà thôi.

  Biết nói sao nhỉ, số đông có thể đại diện cho một xu hướng, nhưng xu hướng thì cũng có cái tốt, cái xấu. Tiếc rằng ở VN ngày nay, những xu hướng tiêu cực, tầm thường dường như đang ngự trị.

 17. V.ANH says:

  Báo chí nước nhà cũng phản ánh cái chợ chiều của thiên đường. Cũng may còn có blog mà đọc, mà chia sẻ, mà sả stress. Cám ơn blog!
  Biết đâu ngày nào đó tự dưng có cuộc cách mạng báo chí, báo tư nhân được phát triển tự do, Blog HM trở thành tờ báo lớn, nổi tiếng, các còm sỹ trở thành phóng viên, được hưởng lộc rơi lộc vãi của TCua, hi hi…

 18. Thông Thương Binh says:

  KD này kỳ thật đã môc cua rồi còn xé cua, chắc là trả thù những bài bị xé trên VNN đây mà

  • Kim Dung says:

   Chít cười: Tự Lão Cua, lão í chuyển bảng- từ Báo chí sang Blog. Có ai bắt Lão í đâu:)))
   Lão í nói kiểu “nhà văn nói láo… đó”

 19. Vatinam + says:

  ( Mời Hiệu Minh và các bạn qua nhà em chơi – http://vatinam.blogspot.com )

 20. Cu Bin says:

  Báo in đã CHẾT
  Báo mạng đã NÁT
  Mỗi Blog còn NÉT

 21. Nhat Dinh says:

  Trên facebook thì chính các phóng viên thỉnh thoảng liệt kê đọc nhiều nhất của báo mình ra để than thân trách phận. Mình viết tử tế không ai đọc. Sau bài này của Tổng Cua khéo các báo cắt phần “đọc nhiều nhất” đi, khỏi lộ hàng!

 22. Hãy đọc thứ mình thích,
  Hãy trích thứ mình biết,
  Hãy viết thứ mình nghĩ,
  Hãy tin thứ mình…tưởng thật.

 23. Hồ Tại Thiên says:

  Không gian đọc ví như cái vườn có nhiều chòi lá.

  Lão nào già thích vào chòi “Nghiệm”, các cậu trẻ hay chui vào chòi “Cười” (có nhiều trò nhí nhố để chơi) , người thích móc thì kiếm chòi cỡ basam, kẻ chửi cha chế độ thì ngồi chơi ở loạt chòi lá kiểu danlambao …đủ các kiểu!

  Các bô lão hay quan tâm đến đại cuộc, thời sự lại sẳn có máu hoài cổ thì tất nhiên đi tìm BBC, VOA, RFI …Thêm nữa ,công báo thường quy hoạch đường không cho xe ngược chiều. Vậy là các lão (và các em cháu nhưng giống tính các lão) hiện lên trong bảng… tổng kết mà bác (anh) Cua chụp lại đó.

  Kể ra, tại chuyện nước nhà lùm xùm quá chứ nếu thái bình thì không những em cháu mà các lão cũng có thể vui vẻ, giải trí tí chút ba chuyện tào lao chẳng thấy sao…

  thành ra, tôi nghĩ chuyện “đọc sĩ” ngày nay cũng thường thôi!

  p/s: quên, “đọc sĩ” nào muốn suy tư một chút, muốn ăn & nói lịch một chút, hay muốn nhẹ đầu nhờ ghẹo nhau một chút… hehe mời vô chòi lá (có hang) nầy…

 24. xanghứng. says:

  Được nuôi dưỡng bằng những “món ăn tinh thần” như trên báo lề phải nước mình thì cũng dễ hiểu là sẽ “thu hoạch” được những sản phẩm gì !

 25. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhặt tin giỏi đưa tin giỏi còn hơn viết báo không giỏi

 26. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Lại Tem! may mà những bài đọc nhiều nhất của Lê phải không có mình!

%d bloggers like this: