Thăm Moscow và Saint Peterburg

Giữa Moscow. Ảnh: Ích Duệ

Bài viết của Ích Duệ. Trong tháng 10/2011, anh Ích Duệ, bạn học thời cấp 3 ở Ninh Bình của Hiệu Minh, thăm Moscow và Saint Peterburg.  Anh chia sẻ vài cảm nhận về chuyến đi này.

Moscow– Thành phố của hoành tráng

Trong bốn ngày ở Moscow chúng tôi được tham quan phố cổ Arbat, Arabat mới, nhà thờ Chúa Cứu thế (mới), Điện Kremli, Quảng trường Đỏ, Viện bảo tàng  Tretyakov, Trường MGU, Quảng trường Chiến thắng, Khải hoàn môn, Tu viện Novodevichy, Viện bảo tàng vũ trụ, Tượng đài Hồ Chí Minh và một số địa điểm khác.   

Moscow là thành phố của những cái to, hoành tráng: Vua pháo, Quả chuông to nhất, nặng nhất thế giới đặt trong Điện Kremli; bức tranh vòm vẽ toàn cảnh trận chiến Nga-Pháp tại Borodino lớn nhất thế giới; Quảng trường Chiến thắng lớn nhất thế giới. Người Nga đã bạt cả một quả đồi lớn là Poklonye Gory để làm quảng trường này.

Thủ đô của nước Nga cũng là thành phố của hơn 70 bào tàng, một số nổi tiếng thế giới như Lịch sử, Quốc gia Tretyakov,  Mỹ thuật Pushkin, Kiến trúc Shchusev.

Moscow còn có  những trang viên rất đẹp, rất nên thơ như Ostankino, Kuzminki, hay Kuskovo.

Moscow có hệ thống tàu điện ngầm tuyệt vời, các nhà ga được trang trí bằng các bức tranh treo tường hay khảm vào tường có giá trị nghệ thuật. Các nhà ga cổ đều là những công trình nghệ thuật rất đẹp. Tại các ga rất phổ biến các loại hình đèn chùm pha lê chiếu sáng.

Chuông vua. Ảnh: Ích Duệ

Bắt đầu hoạt động vào ngày 15 tháng 5 năm 1935, hiện nay hệ thống này có 11 tuyến đường với tổng chiều dài 278 km và hơn 170 ga. Hệ thống metro Moscow hàng ngày chuyên chở trên 9 triệu lượt hành khách. Tại giờ cao điểm cứ mỗi 90 giây lại có một chuyến tàu.

Hệ thống metro Moscow được thiết kế là các tuyến đường thẳng giao nhau tại khu vực gần trung tâm thành phố. Có một tuyến đi theo đường tròn liên kết tất cả các tuyến kia.

Đoàn chúng tôi đã dừng lại khá lâu để thăm ba nhà ga: Partryzan, Park Kultury và Kiev. Tại nhà ga Partryzan chúng tôi đã chiêm ngưỡng tượng của Doia huyền thoại, các bức phù điêu về các chiến sĩ du kích và Hồng quân đã chiến đấu vô cùng quả cảm chống phát xít Đức.

Tôi rất chú ý đến bức tượng có hình một chiến sĩ du kích với chú chó, thấy rất nhiều người đi qua sờ lên miệng chú chó. Hỏi ra thì được giải thích là sờ lên miệng chú chó để lấy may. Người ta truyền cho nhau vậy nên cứ đi qua là lại  với tay lên sờ miệng chú chó đáng yêu. Miệng chú sáng bóng ánh đồng. Cả đoàn nghe thế bèn ào đến sờ miệng chú chó và thay nhau chụp ảnh bên “hai chiến sĩ du kích” đáng yêu này.

Nhà ga Park Kultury có rất nhiều bức phù điêu về hoạt động văn hóa của các dân tộc. Ga cuối cùng chúng tôi đến thăm là ga Kiev. Đây là nhà ga trang trí  theo truyền thống văn hóa của người Ucraina.

Người Nga vẫn rất chịu khó đọc sách. Thấy có một cô gái trẻ đứng ngay cạnh cửa ra vào của tầu mà vẫn say sưa đọc truyện. Khá nhiều cảnh đọc sách trên đường lên xuống, ngồi đọc ở ghế tại nhà ga… Người Nga vẫn là những người rất thích đọc sách. Nếp văn hóa đẹp này vẫn đang được tiếp tục, tuy số người ham đọc sách, có lẽ sẽ giảm đi.

Tôn giáo ngày càng có vai trò quan trọng trong xã hội Nga. Những năm 30 của thế kỷ trước người ta phá tan nhà thờ Chúa Cứu thế, nhưng nay chỉ trong vòng 4 năm nhân dân Nga đã đóng góp xây dựng lại một nhà thờ to đẹp như xưa.

Thu vàng bên nhà nhỏ của Peter. Ảnh: Ích Duệ

Quanh Quảng trường Chiến thắng có rất nhiều nhà thờ của nhiều tôn giáo để mọi người cầu nguyện cho những người đã mất. Các tổng thống Nga đều làm lễ tại nhà thờ trước khi dự lễ nhậm chức chính thức.

Càng ngày càng có nhiều người Nga giàu có. Các xe con sang trọng, dài thườn thượt chạy khắp Moscow. Xe con chiếm khắp các vỉa hè rộng rãi khi xưa.

Trên đường xe to, xe nhỏ ken dày. Hậu quả là nạn ùn tắc giao thông rất kinh khủng. Có hôm phải 2h đồng hồ chúng tôi mới di chuyển được khoảng trên 1km.

Vua pháo. Ảnh: Ích Duệ

Người Moscow không biết học cách nói thách từ đâu mà bây giờ cũng nói thách rất cao khi bán hàng. Hét giá 500 rúp, trả 200- 250 cũng bán.

Từ một cái thị trấn nhỏ, pháo đài nhỏ Moscow đã trở thành một thành phố lớn sau gần 900 năm (tính đến năm 2011 là 864 năm). Hiện nay Moscow là một thành phố rất lớn với trên 11 triệu dân.  Thành phố có đến 40% diện tích là rừng cây. Thành phố này còn nhiều tiềm năng phát triển.

Thu vàng nước Nga đang đến tựa bức tranh của Levitan. Thủ đô Moscow đang nhuộm một mầu vàng rực. Dân ta cứ thấy những cây vàng là hò nhau chụp ảnh, nghiện Mùa Thu vàng Moscow.

Khi đến Nghĩa trang Tu viện Novodevichy cả đoàn đã lao đi tìm mộ chí của những nhà văn, nhà thơ, các nghệ sĩ…an nghỉ ở nơi đây. Chúng tôi vẫn  rất yêu quý nước Nga, văn hóa Nga.

Saint Peterburg thủ đô phương Bắc của nước Nga

Những ngày tôi ở Saint Peterburg tiết trời se lạnh. Sắc vàng đang trải khắp thủ đô phương Bắc của nước Nga. Dường như ở nơi đây nhịp sống chậm hơn hơn so với Moscow. Người dân bước đi thong thả hơn.

Nếu bạn chưa biết đường, hỏi đúng người Saint Peterburg thì sẽ được chỉ dẫn chu đáo. Người dân nơi đây có niềm tự hào về thành phố của mình.

Bảo tàng Emirtage. Ảnh: Ích Duệ.

Saint Peterburg là Venice phương Bắc với hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt, nguồn nước luôn dồi dào, có 363 cầu lớn, nhỏ bắc qua các sông, kênh rạch. Nước trong kênh rạch ở Saint Peterburg có độ trong sạch  hơn hẳn nước trong kênh rạng ở Venice. Tất cả các bờ sông, bờ kênh rạch đều được kè đá rất cẩn thận từ những thế kỷ trước.

Saint Peterburg là thành phố của những lâu đài, nhà thờ tuyệt đẹp, quảng trường rộng lớn, những công viên rộng rãi đầy cây xanh. Đây là thành phố được xây dựng trên cơ sở của quy hoạch khoa học, hợp lý, trong đó các yếu tố của tự nhiên được tôn trọng tối đa.

Có được một thành phố tuyệt đẹp như hiện nay là nhờ tầm nhìn xa của các vua ông, vua bà của nước Nga, sự lao động sáng tạo của các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch Italia, Pháp, Đức, Nga và sự lao động cần cù, quên mình của những người Nga bình thường.

Saint Peterburg gắn liền với Peter đệ nhất. Chính ông đã sinh ra thành phố này:

Piotr đệ nhất
Vị vua lòng khòng
Cao hai mét mốt
Quyết định dời đô từ Moscow
Đến vùng đầm lầy lau sậy
Ven bờ sông Neva
Dựng xây pháo đài
Lập nên cả một thành phố nguy nga
Đóng tầu to, xây dựng hải quân
Phát triển công thương, kỹ thuật
Say khoa học, nghệ thuật
Biết sống và biết yêu
Giầu nghị lực, luôn dám ước mơ
 
Với Piotr đại đế
Nước Nga
Đứng thẳng dậy
Vững bước ra đại dương
Đón sóng to, gió lớn
Bay lên trời cao!
 

Các vua bà của nước Nga là những nhà lãnh đạo đất nước tài giỏi, trong đó có cả vua bà không phải là người Nga.

Đài phun nước. Ảnh: Ích Duệ

Saint Peterburg – thành phố của những người lao động cần cù, sáng tạo. Tôi đã quan sát những công nhân đang làm việc ở Vườn Mùa Hè, ở một số quãng đường, ở các công viên, khu vực quanh các nhà thờ… Họ là những công nhân còn rất trẻ nhưng làm việc rất hăng say, tỉ mỉ, kỹ càng không hề có biểu hiện của sự làm ăn gian dối.

Nước Nga đang muốn Saint Peterburg càng ngày càng có vai trò quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tòa án Hiến pháp của nước Nga đã chuyền về đây. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn của nước Nga đã và sẽ chuyển trụ sở chính về Saint Peterburg.

Vào ngày chủ nhật, tuy trời lạnh 8-10 độ, người Saint Peterburg vẫn rủ nhau theo nhóm, theo gia đình đến các cánh rừng ven vịnh Phần Lan, ra các công viên nghỉ ngơi, vui chơi. Cuộc sống thật thanh bình.

Saint Peterburg là thành phố du lịch tuyệt vời. Đi ngắn ngày cũng được mà đi dài ngày càng hay. Có rất nhiều chỗ để tham quan trong thành phố và ở vùng ngoại ô.

Thành phố này không có đường phố, cái cầu, con đường, công viên, lâu đài, viện bảo tàng, nhà thờ, ngôi nhà nào xấu cả. Tất cả đều rất đẹp, rất nên thơ!

Thành phố là cả một pho lịch sử, nghệ thuật đồ sộ, lung linh, huyền ảo khám phá ngàn đời không thể hết vẻ đẹp mê hồn của nó! Du khách đến một lần chẳng nỡ bước chân đi.

Ích Duệ. 

29 Responses to Thăm Moscow và Saint Peterburg

 1. Nguyễn Tử Siêm says:

  Trước chưa đọc, giờ mới tò mò đọc cái entry này thấy thích. Mình đã ở 2 TP này hơi lâu và cũng đã lâu. Lại biết thêm Ích Duệ cũng dân đánh dậm Hoa Lư, lại sang nước Nga, có những cái đồng cảm với mình. Nhắn bạn rằng cái Ichdue ville, mang tên bạn ở cạnh núi Lớ, sắp xóa sổ rồi đấy, về mà thăm, mà viết. Qua Ích Duệ tý là đến nhà cũ của mình. 11 Jan 2013.

 2. […] Thăm Moscow và Saint Peterburg […]

 3. Trần Công says:

  Có phải tác giả đi đoàn cựu sinh viên Kishinev không?

 4. Việt Xô says:

  Nghe tả thơ mộng quá, nhưng đi qua Nga coi chừng bị giết chết bất đắc kỳ tử ! Nhiều du học sinh VN đã chết vì bọn thanh niên ở nước Nga thơ mộng này.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng nghĩ là ta nên mơ mộng chút thì yêu đời hơn. Đi du lịch mà cứ lo bị chết thì đi làm gì.

   Chuyện giết người thì ở đâu cũng có. Mới đây trong ngày lễ hội hóa trang Halloween ở Washington DC, có 7 người bị kẻ lạ bắn cả vào đầu, vào chân mà cảnh sát không thể tìm ra tội phạm. Giữa một thủ đô như Hoa Kỳ mà súng nổ đòm đòm, dân có sợ không. Cả triệu người vẫn đi chơi đông vui.

 5. Hà Linh says:

  Cảm ơn anh Ích Duệ kể chuyện chuyến đi ấm áp về nơi xứ tuyết. Em cũng mơ được tới nước Nga lắm, bởi khi còn bé thì em sống trong thế giới văn học Nga. Cuốn sách đẹp đẽ đầu tiên được mua như là phần thưởng là cuốn Thời niên thiếu của Lê Nin, sách in trên giấy trắng tinh, trơn mịn và hình vẽ màu đẹp cực kỳ và sang trọng so với những cuốn sách, báo Thiếu niên tiền phong in trên giấy nâu nâu, mong mỏng thời đó. Từ khi còn bé chỉ mơ ước khi nào lớn lên được đi Liên Xô ngắm rừng bạch dương, trò chuyện với những con người hồn hậu, giản dị…

 6. Hiệu Minh says:

  Tôi rất thích chi tiết người Nga đọc sách trong tầu điện ngầm. Đó là văn hóa “đoc” rất Nga. Già, trẻ, lớn bé đều thích đọc sách. Họ đọc bất kỳ thứ gì.

  Để làm được điều đó, giáo dục trong trường và gia đình phải vô cùng kiên nhẫn với trẻ, dạy chúng cách đọc, cách chọn sách.

  Tôi còn nhớ lúc bé, có mấy cuốn Tam Quốc Diễn Nghĩa, cả bọn toàn xé từng hồi và chia nhau đọc. Chỉ mơ có tiền mua sách. Bây giờ có sách thì chẳng có thời gian đọc nữa, chân chậm. mắt mờ, đọc một lúc là buồn ngủ.

  • Ấy chết, sách hay mà các bác xé ra đọc thì bọn nhỏ lấy đâu ra mà đọc nữa. Thích đọc thì cũng ráng chờ nhau chớ. Em mà là chủ cuốn sách (truyện) đó, lần sau đừng hòng bác Hiệu Minh mượn được của em.

   • Hiệu Minh says:

    Phải sống qua cái thời mà tờ báo Nhân Dân được đóng thành quyển, có gáy đàng hoàng và cho cả xóm mượn, thì mới hiểu tại sao lại xé sách chia nhau 🙂 🙂

  • Hà Linh says:

   Ôi giời ơi, em nhớ em và bạn em phải nài nỉ cậu bạn có cuốn Ngàn lẻ một đêm,hẹn hứa bao nhiêu lần mẹ đi chợ về có bánh thì chia cho bạn ấy, gánh nước giùm để được cho mượn. Hồi đó sao đôi khi ghét cậu ấy thế có sách mà cứ giữ khư khư..chỉ mong nhanh lớn lên có nhiều tiền để mua cả chục cuốn Ngàn lẻ một đêm và..không thèm cho bạn ấy mượn cho bõ tức..
   Giờ tất cả đã lớn rồi, thành bố, thành mẹ hết rồi…nhưng nhớ lại thời đó cũng hay…dù sao mọi người cũng đã từng rất yêu cái sự đọc…

 7. Quang Vỹ says:

  Mình thì chưa có dịp được thăm Nga để biết nước Nga như thế nào, nhưng trong sách giáo khoa được học trong trường mà người ta dạy thì tất cả cái gì tốt đẹp nhất thế giới đều nằm ở nước Liên Xô và những cái gì xấu xa nhất đều có ở đế quốc Mỹ. Nhưng nhà văn Lê Lựu của ta sau khi qua thăm Mỹ năm 1989 khi được hỏi cảm tưởng về chuyến đi có phát biểu một câu như thế này “Tôi rất ngạc nhiên, ngạc nhiên đến kinh ngạc. Ở Liên Xô thì tôi cứ ngỡ Liên Xô là Mỹ và khi ở Mỹ thì tôi cứ nghĩ Mỹ là Liên Xô”. Thế là nào ???

  • ich Due says:

   Bạn Quang Vỹ ơi! Đất nước nào cũng có cái hay, cái đẹp, cái thú vị để xem, để chiêm ngưỡng, chiêm nghiệm.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi cũng yêu nước Nga. Lúc nào sẽ viết một entry về quê hương của Cách mạng Tháng 10, của Lê Nin, của KGB và những kẻ đầu trọc, dom 5 và phố Arbat.

   • chinook says:

    Thời Soviet sắp sụp. Một số người , chủ yếu là Ukraine, một số là Nga sang tỵ nạn ở vùng tôi ở. Trong số đó tôi có dịp làm quen và chơi thân với một cặp vợ chồng Nga . Cũng như các sắc dân tỵ nạn khác, khi qua Mỹ , họ chấp nhận làm công việc dưới khả năng. Gốc là một kỹ sư , nhưng qua Mỹ anh làm thợ ống nước. Chị vợ may mắn hơn , gốc giáo viên , nhưng sau một thời gian vừa làm thợ giặt trong khách sạn vừa học thêm , làm cán sự xã hội.

    Roi Soviet sụp đổ, sau một thời gian Ông Putin lên cầm quyền mà nươc Nga cứ lận đận…một hôm tôi hỏi Anh ta : ” Nước Nga rộng lớn, giàu tài nguyên, người Nga thông minh,chuyên môn giỏi , nhiều đức tính tốt thế sao Nước Nga cứ lân đận hoài thế? Anh ta trầm ngâm suy nghĩ một lát rồi trả lời tôi bằng một câu hỏi : ” Thế Vietnam thi sao? ”

    Chúng tôi nhìn nhau, thong cam

   • Hà Linh says:

    À, em đã có cơ hội đến Ukraina- không biết tại sao nhưng khi em đặt chân lên hải cảng Odessa và bước chân lên những bậc tam cấp đại diện cho hình ảnh chiến hạm Putemkin..rồi nhìn thấy tượng Lê Nin nhìn ra biển..thấy bồi hồi lắm, có cái gì đó thân quen..sao đó khó tả..
    Các bác trung cao tuổi hiền hậu, chất phác..y như các bác cùng thế hệ ở nhà mình..
    Lúc đó em cứ nghĩ chắc đã cùng hệ thống XHCN với nhau nên có những điều gì đó trong tâm can phản ánh lên khuôn mặt chăng?
    Odessa với những tòa nhà cổ tuyệt đẹp và những dở dang thô sơ..giống giống xứ mình..thấy vui vui..
    nhưng mà chuyện vui nhất là em bị rơi cái kính mát khi đang đẩy xe cho con chơi trong công viên Oddessa mà quay lại tìm trong chốc lát thì chẳng thấy đâu!
    và ấn tượng nhất là người Odessa nhất định không lấy tiền tự dưng cho: đi vệ sinh, mua postcard, chơi trò chơi trong công viên ..em thấy các bà cụ già trông tội nghiệp..nên có chút tiền lẻ thì biếu các bác nhưng họ nhất định chối: họ nói :” nếu cô thương tôi thì hãy dùng dịch vụ của tôi, mua postcard cho tôi, tôi không lấy tiền không của cô!”

   • montaukmosquito says:

    Có 3 chỗ mà lần đầu tiên tới, tôi có cảm giác déjà-vu, 1, nước Nga của Pushkin, Solzhenitsyn, Pasternak, Anna Akhmatova, Ossip Mandelstam … Đọc Dr Zhivago mới thấy Pasternak nắm được cái thần của dân tộc, và tình yêu nước mãnh liệt đến đau đớn của ông . 2, Paris của Pháp, hóa ra thi sĩ nhà mình viết về Paris hay nhất, đi trong lòng Paris mà cứ tưởng đang lần theo dấu chân Nguyên Sa . 3, Tây Ban Nha, mê Garcia Lorca, Ramon Jimenez và thế hệ của ông ta, Garaudi, Dali, De Falla …, nhạc Flamenco và mê đàn guitar . Những thành phố, lâu đài đã được âm nhạc bất tử hóa; Granada, Castel de Compostella, Madrid, Aranjuez, Valencia, Malaga …

  • nguyenha says:

   Lê Lựu mà nói như Ích Duệ thì còn gì là giật gân để câu người đọc

 8. Nhat Dinh says:

  Hỏi thêm bác Ích Duệ là cái con đê biển chắn vịnh Phần Lan, vòng qua pháo đài Kronstad đã xây xong chưa? Nó bắt đầu từ hôi đầu 1980 và đến thời Putin đời đầu còn nghe nói là chưa xong. Đây là công trình chống lụt vĩ đại nhất của nước Nga.

  • Ích Duệ says:

   Bạn Nhat Dinh ơi! Họ vừa xây xong rồi. Rất hoành tráng, vững chãi. Hôm vừa rồi tôi đã được đi trên con đê này. Đi trên con rất to này thấy nhiều hòn đảo rất nhỏ từ thời Piotr đại đế sai xây dựng bằng cách đóng cọc, kè đá, đổ đá, đổ đất lên để khẳng định chủ quyền như ta làm ở Trường Sa bây giờ.

 9. dangminhlien says:

  Nước Nga và gái Nga thì quả là mê hồn ta. Người Nga thì nay cũng không còn thuần như xưa, xưa chủ yếu là chất Ivan và Muzic mộc phác. Bác Duệ lắm tiền đi chơi thích nhỉ!, Chắc trúng quả buôn đất hay chứng khoán … Khì khì

  • ich Due says:

   Thưa bạn dangminhlien, chuyến đi vừa rồi của chúng tôi là về thăm trường cũ, dự lễ kỷ niệm 65 ngày thành lập trường. Chúng tôi là những người đã tốt nghiệp cách đây 30, 35, 40, 45 năm nay trở lại trường xưa. Chúng tôi đến viếng các thầy cô đã mất, đến thăm các thầy cô năm nay đã 80- 90 tuổi, tuổi già, sức yếu, đi lại khó khăn. Những cuộc gặp gỡ như trong mơ. Các chị 55-60-63 tuổi đã ngủ lại với các cô giáo đang sống độc thân, đi chợ nấu cơm cho cô, rán nem cho cô ăn… Cảm động lắm bạn lien ạ. Tôi sẽ thu xếp viết về chuyến thăm này.
   Để có kinh phí để đi chúng tôi đã tích cóp 5- 6 năm nay. Rồi người tiềm năng tài chính hơn đã hỗ trợ một phần cho người có thu nhập thấp, bạn ạ.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi không biết Ích Duệ giầu hay nghèo. Chỉ biết thời xưa anh nghèo. Xem anh tả món khoai ngứa hay cất vó tép cũng đủ biết gốc gác của anh. Tôi tin cái tình người trong những comment hay bài viết chân thật của anh.

    Để có những chuyến đi như này, không phải ai trong số còm sỹ chúng ta cũng có khả năng tài chính và nếu có thì liệu có dám bỏ ra.

    Nhưng tôi có nói với người bạn qua chơi hồi tháng 5, khi bạn còn sức, còn bước đi được một mình, và kinh tế cho phép dù có hơi hạn hẹp, thì hãy cố mà đi.

    Sống làm gì trong những nhà lầu xe hơi sang trọng mà tầm văn hóa hiểu biết không vượt quá lũy tre làng. Có hàng tỷ đô la mà chống gậy, chân tay run thì để đô la làm gì.

    Người ta bảo, có văn hóa cũng tốn tiền 🙂

 10. Ích Duệ says:

  Xin lỗi các bác, có chỗ trong bài tôi viết sai. Các địa danh Ostankino, Kuzminki, hay Kuskovo là các trang viên chứ không phải là các công viên.

 11. Hồ Tại Thiên says:

  Thập niên 80 thế kỷ trước Liên Xô nhập khẩu lao động VN, đến cuối 80 đầu 90 Nga “bị” nhập khẩu món …nóí thách giá của bà con ta, hehe. Ko biết họ có nhập luôn chiêu làm hàng gian dối không nhỉ? Ngày đó, Nga là thị trường hàng may mặc thời trang giá rẻ mới mẻ đã mở rộng cửa, nhưng tiếc cho bà con mình vì thói làm ăn chụp giựt, ăn xổi ở thì mà đánh mất một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng.

 12. Anh Kiệt says:

  Lạ thế, một đất nước thật lạnh, nhưng khi kỷ niệm trở về lại có một cảm giác gì đấy thật là ấm áp.
  Cảm ơn bác Ích Duệ và HM

 13. Cu Bin says:

  Trái ngược lại hẳn với những gì truyền thông chính thống của Việt nam tuyên truyền (nước Ngan mất CNXH là mất tất cả…)

 14. Xôi Thịt says:

  Cảm ơn bác Ích Duệ. Ngày xưa, hiểu biết về nước Nga hay LX của XT chỉ gói gọn trong đống sách/truyện của LX đọc hồi nhỏ. Hồi ấy thấy nó thật lung linh và huyền ảo. Sau, tin về nước Nga chủ yếu nghe qua mục thòi sự nên mọi thứ trở nên trần trụi. Nước Nga qua lời kể của bác lại thấy đậm chất thơ.

  Thật thú vị khi thấy dân Nga thích sờ đầu chó như dân mình thích sờ đầu rùa đá trong Văn Miếu .Tự dưng có cảm giác gần gũi 🙂

 15. Bác Ích Duệ ở Nước Nga
  Mà sao cứ thấy như là…Hoa Lư

  lại Tem nữa rồi.

  • Hiệu Minh says:

   Con cóc tặng anh

   Anh Ích Duệ ở nước ta
   Cớ sao anh lại sang Nga nước người

   Giữa Moscow Duệ đứng cười
   Mong sao người Việt như người ta thôi. 🙂 🙂

%d bloggers like this: