Chuyện cậu Chập của Choa

Cậu Chập...chập cheng

Thủy tự tử, Trà trốn tránh, thất tình…cậu Chập của Choa, côi cút, chán chường, cuối cùng cũng chập cheng. Cơ cảnh, cậu cào cấu cả chim. Chốc chốc, Chập cầm con cu, cỡ cây chuối con, cà cà chân của cậu, chim cao cao, cưng cứng, cậu càng cay cú.

Chiều chiều, cậu chơi cùng các chú choai choai cũng có chim, cùng các chị, các cô, các cháu, các cụ của Choa. Câu cá, câu cua chỗ cống, cạnh cụ Chánh Chương cùng chồng chị Chung.

Cua chui cống, cứ chập chà chập chờn. Cuối cùng, Cua cắn câu, các cậu chụp chín chục chú Cua càng.

Cậu Chập cũng câu cá. Chốc chốc cất cần câu coi, coi cá có cắn? Chợt có chú cá chép cắn chầm chậm, cậu cất cao cần câu, cầm con cá chép cất chum.

Chơi chán chê, các cậu cho con chó của cậu Chập, cỡ con cáo, chạy chầm chậm cùng các cậu. Chó chạy chạy, cậu Chập cũng chạy chạy, các cậu choai choai chạy cùng chó. Các cháu Choa cung cúc chạy cùng, cười cợt chú Chập Choa, chim cu to còn chơi chó? Các chị, các cụ Choa cười cười.

Chó cú, chực cắn các cậu. Cậu Chập cầm cương coi chừng, cản chó. Chó cào cào, chồm chồm, chực cắn cả chuồn chuồn của các cháu Choa.

Cảnh: Các cụ của Choa chén Cua chiên

Chơi chán, cậu Chập cột chó cạnh cửa. Cậu cùng các cụ Choa chơi cờ. Chơi cờ chán, các chị, các cháu cùng các cụ của Choa chiên chín chục con Cua càng. Cá chép cũng cần chiên. Chị Chung cầm con cá, cạo, chặt, cho chảo chiên chín.

Các cụ Choa chén Cua, chén cá, chấm cà cuống, cùng chuối chát, cất chén cụ, chén chú, chén chị, chén cháu “Choa Choa Choa”. Chai chồng chất cao cao cạnh cổ cụ Chánh Chương.

Con chó cưng của cậu Chập chầu chực con cá chép chiên của các cụ. Chán chè, chán cá, chán Cua, các cụ cho con chó chén cơm cùng chút cá cùng chín cái càng cua.

Cụ Chánh Chương có con chim chích cưng của chồng chị Chung. Chị Chung chẳng coi chừng. Con chó của cậu Chập chỉ chực cắn chim của chồng chị Chung.

Chợt con chó chồm cao chân, cắn cổ con chim. Cụ Chánh Chương cầm cái cán chổi cố cản. Chị Chung cuống cuồng cầu cứu cậu Chập.

Cậu Chập cố chấp, chẳng cứu, chỉ cười, cho con chim chết! Chó cận chiến, cào cấu, có cắn cái cu cơ cực của cậu, cậu Chập chẳng can chi, cậu còn cười cơ, chẳng ca cẩm.

Con chó cắn, chim của chị Chung chết cứng, chỉ còn cái cổ cùng chân chim cừa cựa chút.

Cú cảnh chó cắn chim, cụ Chánh Chương cầm cán chổi, choảng chú chó, choảng cả chú Chập. Con chó cố chạy, cụ Chương cùng chị Chung cầm cả chín cây cảnh choảng, chó chết cứng cựa.

Cảnh: chị Chung chiên chó.

Các cụ Choa cắt cổ chó, cạo, cho con chó cạo chỗ có củi cháy. Cẳng con chó cong cong, chim cưng cứng. Chờ chó chín, các cụ chặt, cưa chim chó.

Chị Chung cất cho chồng chị cái chim chó, chia cái cẳng, cái cổ cho các cháu chơi. Còn con chó các chị cho chảo chiên.

Con chó của cậu Chập chết, các cụ Choa có cớ chè chén. Chốc chốc các cụ cùng chạm cốc, chén chú, chén chị, chén cháu, cả Choa cùng cười.

Cụng chén, cụng cả chai, các cụ, các chị, các cô, các cháu, các cậu cóc cần còm Choa, cóc cần cậu Chập, cóc cần Choa, chỉ cần chó cộng Cua chiên chín.

Cơ cảnh của Choa “Các cụ cần còm, cu Choa cóc có. Cái cu Choa có, các cụ cóc cần”. Cái cậu có, chính cái cu cỡ cây chuối con, cáu cảnh Choa chẳng cho còm, các chị, các cô cũng chẳng cần cu của cậu Chập.

Còn cậu Chập, chén chó chiên, chơi chả chó, cái cu chợt cưng cứng, cu cậu…Tập Tễnh thấy thương Thủy, thương Trà, tình thành tha thiết.

Cua Càng Chiên. 3-11-2011.

PS. Đọc Quê Choa, biết đứa cháu ruột vài tuổi, nói ngọng, gọi nhà văn Nguyễn Quang Lập là cậu Chập. Entry có sử dụng một vài đoạn trong những bài vần C phát tán trên internet. Cảm ơn các tác giả vô danh.

Bà con thêm vào cho vui. Chúc bà con vui cuối tuần.

Xem thêm trên Quê Choa

46 Responses to Chuyện cậu Chập của Choa

 1. Dung says:

  Đúng là có nhiều người dơ dở thật, cứ thích đi móc máy chuyện nhà người khác. Không thích thì đừng đến chơi nữa. Cứ vui đi chú HM à.

 2. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến về entry này. Nó thực sự bổ ích, giúp cho tác giả rút kinh nghiệm trong những entry sau.

  Cuối tuần, HM blog muốn bà con thư giãn chút, đọc cái gì vui vui. Vui như thế nào, thế nào gọi là vui, rất khó định nghĩa danh giới. Đề nghị bà con góp ý cho blog được hay hơn.

  Chúng ta nên tránh dùng những từ ngữ mang tính thóa mạ lẫn nhau dù không biết mặt nhau.

  Nếu bác nào thấy những blog quá nhiều vấn đề thì nên lập hẳn một blog riêng, chuyên nhặt sạn blog, views chắc chắn nhiều hơn cả Basam.

  Kể thêm cho các bạn về nỗi đau của người viết.

  Hàng ngày blog HM nhận khoảng 1-2 comment của một hoặc hai người giấu mặt, họ chửi HM không tiếc lời. Anh ta cũng thay đổi IP, chắc là dùng ở nhà sợ lộ nên ra cả hàng internet để còm.

  Tôi chợt nghĩ, sống trên thế giới ảo mà nhiều người vẫn phải dùng mặt nạ để chửi kẻ không quen biêt thì đủ biết nhân cách của người đó. Chui lủi nhục nhã trên internet – một cách sống đầy thú vị.

  Đó là chưa kể, những bloggers viết nhậy cảm có thể bị còng tay bất kỳ lúc nào.

  Nói thế để các bạn hiểu, giữ cho blog hàng ngày cho bạn đọc, không hề đơn giản.

 3. V.Anh says:

  Hồi bé tý tẹo tôi biết mấy câu:
  “Bà Ba béo, bán bánh bèo, bên bờ biển, bị bỏ bom, ba bốn bận” trẻ con đọc cứ như đồng dao. Vì vậy chế ra bài một vần không phải là mới.
  Nhưng đọc câu chuyện toàn vần T của Bọ Lập tôi thấy cái tài của Bọ và nghĩ chắc chỉ vần T mới viết được dài và có cốt truyện hẳn hoi như vậy nhờ có ba phụ âm T, TR và TH. Rồi lại thấy vần C, B ,L …của nhiều bạn sưu tầm thêm, khoan nói về chuyện tục, hay nhảm nhí… tôi thấy sự rất phong phú của tiếng Việt. Chưa thấy thứ tiếng nào có thể viết đuơc như vậy.
  Còn nghĩ thế nào về tục,nhảm nhí hay không tùy quan niệm mỗi người,
  Tôi nghĩ trên bàn nhậu, bia bọt, gặp mặt bạn bè thậm chí ở cơ quan lúc giải lao, tiếng cười to nhất chính là lúc mọi người nói bậy hoặc nói tục giảng thanh. Cuộc sống chúng ta rất căng thẳng, nhiều bức xúc, sức ép, tiếng cười cũng đem lại sự sảng khoái cho mọi người, thậm chí gần gũi nhau hơn.
  Có lúc chúng ta bàn luận, chia sẻ về những vấn đề của đất nước, KTXH, , nhìn ra thế giới bên ngoài, có lúc cũng cần cười, cái cười này chẳng hại ai. Chỉ blog mới được thoải mái như vậy,
  Mỗi người suy nghĩ khác nhau, đã là blog thích thì vào không thì thôi, người viết bài từ năm nọ qua năm kia chả thu của ai cái gì, chỉ cho chúng ta đọc, làm cho chúng ta vui, nhất là ngày nghỉ cuối tuần. Còn cần gì hơn nữa?
  Chúc mọi người bình an!

 4. thanduong says:

  Không hẳn là bế tắc nhưng chắc cũng có chút băn khoăn nào đó nên trước đây HM có lời đề nghị bạn đọc góp ý cho chiều hướng của blog HM sắp tới. Lần đó tôi không có dịp, nay, nhân bài này, tôi có đôi lời chân thành cùng HM.
  Chúng ta đều thấy chuyện thế sự ngổn ngang trăm nỗi, có biết bao điều chúng ta cần bày tỏ, cần đánh động dư luận. Báo chí chính thống đã không thể làm việc đó, và lâu nay, chúng ta cũng đã biết tác dụng của blog nói riêng và những trang mạng là như thế nào rồi. Bỏ qua những trang quá khích, cực đoan, không nói tới làm gì, chúng ta chỉ nói tới những trang có giá trị, nghĩa là biết nói và nói được những điều mà nhiều người biết nghe cùng nghe. Và sự hưởng ứng của họ đã làm sáng tỏ nhiều điều, góp thêm phần tăng giá trị cho blog của chủ nhân đó. Biết nói là gì, nghĩa là nói những lời phải quấy và cũng biết chừng mực cái nào nên cái nào không, có những sự thật hiển nhiên nhưng nói ra không có lợi cho cái chung thì đừng, ngược lại, có chuyện tạm gọi là nhạy cảm, là tế nhị, nhưng biết nói để thức tỉnh lương tâm của con người, đánh thức phần thiện và sự yêu chuộng lẽ phải thì phải nói cho bằng được. Điều này tưởng khó nhưng nếu đừng vì cái tôi của mình thì có thể làm được.
  Tuy nhiên, cái khó nhất là xác định ranh giới của sự góp ý thân thiện và sự chống đối, phải xác định cho mình điều này trước, đồng thời viết sao để cho đối tượng mà mình muốn hướng tới phải động lòng suy tư, phải nghĩ lại, cho dù những lời đó có như xát ớt vào bụng họ.
  Có đôi bài viết trong blog quê choa và HM v..v…đã làm được điều đó và vì thế đã qui tụ được một lượng bạn đọc đông đảo đầy trí tuệ và hiền hòa.
  Nhưng có đôi khi mãi chơi ta cũng có những giây phát tự đánh mất mình.

  • xanghứng. says:

   “Chân mình đạp c…ứt tèm lem,
   Lại đi vác đuốc mà xem chân người.”
   (Ca dao)

 5. Hồ Tại Thiên says:

  hehe, lâu lâu bác HM thư giãn tí ai ngờ number ten thở hụt hơi luôn.:>>>

 6. lechungthuy says:

  Tôi thất vọng ở entry này , và cả ở tính nghiêm túc của Blog HM

 7. thanduong says:

  Nhảm hết sức ông ạ, xin nói ngay với ông như thế, những chuyện chơi chữ rẻ tiền như thế này không nên có ở những blog khá nổi tiếng và qui tụ nhiều bạn đọc khả kính như của ông và ông Lập.

  • tran cuong says:

   Thành thật xin lỗi thanduong và các bạn vì đã làm các bạn ” bẩn mắt ” khi đọc những dòng chơi chữ rẻ tiền , tục tĩu . Nhưng thật khôi hài khi có kẻ vào nhà người khác yêu cầu chủ nhà mặc com lê khi ở trong phòng ngủ .

  • xanghứng. says:

   “…lươn ngắn lại chê trạch dài
   Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm” !
   Thấy nhảm thì đừng xem, đóng vai này đâm ra nhảm hơn.

 8. tố liên says:

  Kính gửi chú HM, Cháu hơi…thất vọng khi đọc bài này,vì cháu thấy…thô thô.Bố cháu bảo khi nào đàn ông thích nói và viết bậy là lúc các cụ đã già! Cháu xin lỗi nếu bị chú mắng là đã bảo ko lang thang trên mạng,hư người mà vẫn cứ đọc chú! Có lẽ từ hôm nay cháu sẽ ít đọc hơn…Cháu nhớ hồi nhỏ, cháu đọc ở đâu đó bài thơ toàn vần C nhưng rất dễ thương:
  Cô Chi câu cá cạnh cầu
  Chăm chăm chờ cá cắn câu cong cần
  Cô chờ, chờ chán cả chân
  Cá con cũng chẳng cắn cần cô Chi!
  Cành cây có chú chích chòe-Co chân cong cổ :”cô Chi cứ chờ…”
  Co

 9. Hiệu Minh says:

  Từ Boston, quê hương mới của Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Cua xin gửi lời chào bà con. Nếu không thấy re-com nghĩa là lão chủ đang đi du hý tại Havard.

  Chúc bà con vui cuối tuần.

 10. Có cô gái xinh đẹp , nhiều chàng tán nhưng chưa ai được. Cô chỉ đồng ý nếu có ai giải được câu đố , nói về tâm trang của cô, như sau :
  Sáu xê (c) cộng với tám mờ (m)
  Đố ai nói được cho rờ một đêm.
  Không có ai trả lời. Nàng mới tăng giá trị giải thưởng bằng cách thay từ ” một đêm ” bằng từ ” mí ga ” . Có 1 chàng trai gửi đáp án ( và được duyệt ) như sau ::
  Chán cho cái cảnh chưa chồng
  Mắc mùng mắt mỏi mà mong một mình

 11. Dung says:

  Chim Chú Chập cứ chập chờn chăn chiếu
  Cái chưa chồng cấm cẳn cắn cùi chân

 12. Dung says:

  Chim Chú Chập cứ chập chờn chăn chiếu
  Cái chưa chồng cấm cẳn cắn cùi chân.

 13. Vatinam + says:

  ( Siêu thật, toàn là chữ ‘C’ thôi. Hihi… http://vatinam.blogspot.com )

 14. Anh Trung says:

  Quốc hội sắp sửa bàn về luật nhà thơ nên bác HM viết Entry này là rất nhạy bén, nhỡ mà luật này được thông qua em e rằng thể loại toàn C thế này dễ liên quan đến pháp luật lắm nên nếu lúc đó mới đăng lên thì chẳng ai dám đọc.
  Em xin lỗi vì hơi lạc đề chút nhưng thấy bức xúc quá ! vẫn biết QH ở ta phải theo định hướng của đảng nhưng có bao cái đáng bàn thì lại cấm bàn, đi bàn những cái quá ư là tào lao. Thật đáng xấu hổ !

 15. Hồ Tại Thiên says:

  Cụ Cả Cố có con cu cương
  Cứ chực chờ canh cô chồng chồng chết
  Cái Cẩm Chi ,chị cả con cổ
  Canh cụ Cố cà chớn, cà cháo.

  Chị chồng chết cay cái Cẩm Chi
  Cấm Cẩm Chi cả chuyện chồng con
  Chanh chua chi cũng chừa cho chút
  Cay cực chết chồng,chịu cảnh con!

 16. “không phải cái gì nguyên vẹn cũng đều xé ra được đâu nhé?”
  Tem khác Thịt…gà nhé! Hê hê

  • Duc says:

   Dạ, vậy em dán lại tem của bác Bin. Từ nay hứa không xé tem của ai nữa. 😀

 17. Các bác chơi chữ kiểu này đọc méo miệng chết :))

 18. Thủy tự tử, Trà trốn tránh, thất tình…
  còn cậu Chập cái cu chợt cưng cứng…
  tập tễnh thấy thương Thủy, thương Trà, tình thành tha thiết.
  —————————————-
  Bác Cua viết entry này cứ như Nhà soạn nhạc. Hình như có cả…đảo phách.

 19. Thủy tự tử, Trà trốn tránh, thất tình…
  còn cậu Chập cái cu chợt cưng cứng…
  tập tễnh thấy thương Thủy, thương Trà, tình thành tha thiết.
  —————————————-
  Bác Cua viết rentry này cứ như Nhà soạn nhạc.
  Trong tác phẩm hình như có cả…đảo phách.

 20. tran cuong says:

  Coi chuyện cậu Chập của Choa cứ cười chúm chím cả chiều . Coi chừng cụt cu chứ chẳng chơi . Có cấy cu , con chim , con cá , con chó , con cua , củ chuối cho có chuyện . Các cụ còm chớ cào cấu , cắn cảu hay cay cú , cự cãi . Chỗ cần cong cứ cong , chỗ cần cứng cứ cứng , chớ có còng còng , các cô chán cực . Các cô cần cứng có cứng , các chị cần cong có cong , còn các cậu cà chớn cần cong cỡ chuối , cứng cỡ càng cua , chẳng cho cụng cựa , các cô co chân chịu chết . Cụ cần chém cứ chém , chớ chậm chân , cụ cần còm cứ còm , chẳng cần coi chi cả . Cuối câu chuyện , chúc các cậu cứng cu , các cô cứng cổ chanh chua chửi chồng . Các chị cứng cẳng chiều chồng chuyện chăn chiếu . Cuối cùng chờ các cụ , các chú , các cô , các chị , các con , các cháu , cùng các còm cạn chén .

  • Người Quan sát says:

   Còm của Cường coi cỡ cần câu cơm.

  • Cụ Cường có cái cần cưng
   Chanh chua, chì chiết coi chừng…cứng câu

   • tran cuong says:

    Cậu Cường có cái cần câu
    Các cô chiều chuộng chực chầu chờ cương
    Các chị cưỡng chiếm cậu Cường
    Coi chừng chăm chỉ chán chường chồng con

   • Cần câu càng cố cất cao
    Các chị cảnh cáo: chẳng còn cái chi?
    Cậu Cường cứng cựa, cãi cùn:
    Các cô cứ cắn, cứ câu, cứ cần

   • tran cuong says:

    Các cô các chị cố cào
    Cần câu cậu cứ cao cao chực chờ
    Các cô chầu chực chán chưa
    Các chị chảnh chọe cù cưa cậu Cường

 21. hathienhau says:

  Chuyện chữ “C” của cụ Cua càng chí chóe, càng căng, càng…cú, cứ càng…cười,
  Cái cốt chuyện cứ…cổ cổ, cần cải cách ciểu cái…cằm cứ cắn cắn cái “Càng Cua”.
  Kính cụ Cua.

 22. CCC says:

  Cụ chánh côi cút, cụ có con chim chích chòe cùng cái chuồng chim. Cụ cưng chim của cụ. Cụ chộp chuồn chuồn cho chim của cụ chén.

 23. Dung HN says:

  Cái chuyện C cơ chừng cười cợt các còm chịu…câm 🙂

  • Ban IT says:

   Câm cái củ cụ Cù :). Cụ cứ còm, còm cò cử

   • hathienhau says:

    Chết, còn cái chỗ chằng chịt, chi chít cũng chẳng chịu câm, cứ choang choảng chắc cái củ của cụ Cù chẳng chịu câm. Chu choa.

   • Chết, còn cái chỗ chằng chịt, chi chít chẳng chịu câm chắc cái củ của cụ Cù chẳng chịu câm. Chu choa.

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hay quá! Quê Choa Bình Trị Thiên Chập cheng, làm tôi nhớ chuyện ngày còn nhỏ. Chép tặng một bài vần T như sau:
  Thầy Tống Trần Toản, ty trưởng Ty Thông tin tuyên truyền Tỉnh Thừa Thiên, thiếu tiền tiêu Tết Trung thu, toan tự tử.
  Thằng Thông trông Thấy thầy Toản tái tê, thất thần, tưởng thầy thăng thiên.
  Thằng Tùng tháo thanh tre trên tang trống tiếp tay tám tiếng : TÙNG TÙNG TÙNG TÙNG, TÙNG TÙNG TÙNG TÙNG ,
  Thầy Toản tỉnh táo!!!!.
  Quên rồi

  • Noname says:

   Tối thứ tư trăng tròn triền triện, tiểu thư Thanh Thủy trần truồng trên tấm thảm. Tên T toan tính trộm trộm, tính tham thắng thú tính, toan tới tòm tem. Tiểu thư trông thấy thét thất thanh, trộm, trộm, trộm.

   Đại loại thế….

 25. he he hay quá, vần cờ mà viết được dài thế này thì quá tài, bái phục, bái phục!

 26. tung says:

  làm phát hehe

 27. Cu Bin says:

  Tem, he he

%d bloggers like this: