New Open World thu 375.000USD

Tuần Châu chào Cua Times. Ảnh HM

Báo Dân Việt đưa tin, chiều 14.11, ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) cho biết: “Trong cuộc bình chọn này, Bộ VH-TT-DL đã làm việc với Bộ TT-TT nhờ giúp đỡ để tính sao cho số tiền mỗi tin nhắn là ít nhất. Sau khi tính toán, số tiền còn lại là 630 đồng/tin nhắn.

Trong số tiền đó, chúng tôi phải trả cho nhà mạng 300 đồng, trả cho Tổ chức New Open World 300 đồng tiền bản quyền. Trước đó, họ có hợp đồng rõ rằng, trong 300 đồng đó không bao gồm tiền thuế tin nhắn, tiền chuyển tiền, 30 đồng còn lại là số tiền để đóng thuế.

Như vậy, nếu tính ra có thể nhà mạng sẽ phải chịu lỗ vì mất phí chuyển tiền, nhưng họ chấp nhận vì đây là hoạt động mang tính xã hội”.

Như vậy, theo thông tin từ phía Cục Hợp tác quốc tế đưa ra, có thể ước tính số tiền mà NOW thu được khoảng 7,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tình cho biết thêm: “Kết quả danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được NOW công bố ngày 11.11.2011 vừa qua có thể coi là kết quả chính thức của cuộc bình chọn mà tổ chức này phát động.

Song sở dĩ thời điểm công bố trao giấy chứng nhận sẽ bị đẩy lùi xuống một thời gian (tối đa là 3 tháng) vì NOW sẽ mời đơn vị kiểm toán làm việc để đảm bảo kết quả bầu chọn này là khách quan, minh bạch. Có hơn 400 địa danh được đưa vào danh sách bình chọn để rồi chỉ có 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được vinh danh, vì thế, việc kiểm tra nhằm khẳng định sự minh bạch là điều rất cần”.

Lời bình của Cua Times.

Tôi nhớ nhiều lần nhận được email kiểu như sau

“Bạn thân mến. Tôi là con một tổng thống ở Châu Phi vừa thất sủng. Hiện có khoảng 120 triệu đô la không thể tiêu được. Tôi sẵn sàng chia cho bạn 10% nếu bạn cho tôi mượn tài khoản ngân hàng của bạn để chuyển tiền tạm vào đó.

Để làm được việc đó, chúng tôi cần chuyển một số giấy tờ mang tính pháp lý quốc tế để đảm bảo là tiền chuyển vào tài khoản của bạn được trả lại tôi sau này.

Bạn hãy chuyển cho chúng tôi 850$ để làm thủ tục trên. Xin gửi vào tài khoản sau: XXXX”

Không ít người bị lừa theo kiểu đó. Mất 850$ chỉ vì tham 10 triệu đô la ảo. Hoặc kiểu Viện Hàn lâm New York cấp chứng chỉ cho những người nổi tiếng thế giới nếu nộp cho họ một khoản 10.000$

Hạ Long có đẹp hơn sau bầu chọn? Ảnh: Internet

Quay lại chuyện bầu chọn Hạ Long. Cứ tin là cách tính của ông Nguyễn Văn Tình là đúng. 24 triệu tin nhắn tương đương với 15 tỷ đồng, khoảng 750.000 USD.

Riêng chúa đảo Tuần Châu chi 70 triệu đồng cho 110.000 tin nhắn. Còn hàng triệu người Việt tiêu tốn thời gian vào một công việc vô bổ là bầu chọn cho chính mình, không thể tính bằng tiền.

Chưa kể bộ máy truyền thông vào cuộc, kể cả bộ trưởng 60 tuổi nhắn tin cùng đứa  cháu 5 tháng ngồi bấm phím mobile.

Nhà mạng kiếm 375.000 USD, New Open World bỏ túi 375.000 USD mà không phải làm bất cứ việc gì.

Họ chỉ cần lập một trang web (giá vài ngàn đô la) và cho phép mọi người gửi tin nhắn từ mobile khắp thế giới vào đó. Trả lương vài ngàn đô la/tháng cho một tay IT cỡ Xôi Thịt để bảo trì trang web.

Đầu tư chục ngàn đô la thu về chục triệu USD, chúa đảo Tuần Châu phải gọi bằng cụ. Kiếm tiền bằng sự cả tin đến thảm hại của người đời là thế đó. Họ không lừa ai cả, chúng ta tham gia bầu chọn và tự trả tiền.

Hỏi cách kiếm tiền trên internet ở đâu ư? Cứ hỏi dân chúng và mấy ông lãnh đạo ở những quốc gia nghèo, sỹ diện hão, tự sướng thì biết là USD nằm chỗ nào.

Tôi tự hỏi, nếu biết phải trả cho New Open World 300 đ/tin thì liệu có tới 24 triệu tin của người Việt gửi đi không?

Quảng cáo Vịnh Hạ Long thảm hại như thế này ư. Sau này sẽ thành một chuyện cười cho thế gian và tên tuổi vịnh Hạ Long đi theo cú kiếm tiền ngoạn mục của New Open World.

Nghe nói sắp tới, họ lại ra cuộc thi bình chọn những thủ đô đẹp nhất thế giới. Hà Nội ta đang nằm trong danh sách. Cứ đà này, thế nào mình cũng được giải nhất.

Chúc các bạn vui.

104 Responses to New Open World thu 375.000USD

 1. […] Thế là chụp được ảnh này. Và đã đăng trên entry về vụ Open World […]

 2. THANH NGUYEN says:

  Gía trị thực cuối cùng là Vịnh Hạ Long bị hạ mất mấy bậc.
  Có lẽ tổng “Cua” lại như sau:
  New Open World – Lừa đảo.
  Lãnh đạo – Tư lợi, mị dân,lừa dân,bán rẻ thương hiệu Quấc Gia.
  Người dân – Đái không qua ngọn cỏ,bị lừa.

 3. dangminhlien says:

  Cứ hỏi dân chúng và mấy ông lãnh đạo ở những quốc gia nghèo, sỹ diện hão, tự sướng thì biết là USD nằm chỗ nào.
  HM viết câu này tôi thấy sướng quá!!!

 4. Trần Kẽm says:

  Dân ngu thì xưa nay không hiếm vì nhiều lẽ: Không được học hành đến nơi đến chốn, kinh tế nghèo đói, khả năng đi ra không nhiều nên ít va chạm, đầu óc thủ cựu không chịu học hỏi, lao động cơ bắp chân tay không cần tri thức nên đã ngu lại càng thêm ngu… vv và vv. Dân ở đâu cũng thế, trên khắp thế giới chứ không riêng gì Annam ta. Do hoàn cảnh chung như vậy nên không ai trách dân… ngu!!! Đành rằng ngược lại trong dân cũng có dân khôn bên cạnh hằng hà sa số dân ngu.
  Dân tây cũng ngu. Sau đây là một ví dụ (Truyện của anh Andecxn hay 2 anh Grim em cũng không nhớ rõ, các bác thông cảm)
  Anh lính nọ giải ngũ trên đường về quê không có một đồng dính túi. Đường xa, bụng đói, trời tối anh mới xin vào trọ tại một gia đình. Chủ nhà là một bà già tham lam, keo kiệt chỉ cho anh ngủ mà không mời khách ăn gì.
  Nửa đêm đói quá anh mò dậy mượn chủ nhà một cái rìu, kỳ cọ sạch sẽ cho vào nồi và… luộc. Một lát sau anh ta lấy môi múc ít nước trong nồi và nếm rồi kêu lên: “Ngon tuyệt, ngon tuyệt!”. Chủ nhà thấy lạ. Xưa nay đã bao giờ thấy món cháo nấu = rìu??? “Nhưng giá như cho thêm vào đây ít gạo nữa thì tốt!” anh lên tiếng. Chủ nhà rất ngạc nhiên và bị cuốn theo liền lật đật chạy vào buồng đêm ra cho anh lính vài bơ gạo.
  Rồi thì cái vòng lặp: “Ngon tuyệt, giá như cho vào đây được ít muối, ít bơ, ít sườn, ít hành…” cứ thế vang lên cho đến khi… cháo chín. Và đúng là nồi cháo ngon thật!
  Chủ nhà sau khi chia tay đã vô cùng cảm kích anh lính vì anh đã chỉ cho họ thấy trong nhà họ có một tài sản vô giá ấy là… cái rìu. Nhờ nó mà những ngày tháng tới họ sẽ có những bữa cháo ngon lành như cháo hành của cụ Nam Cao bên nước Việt!!!
  Annam ta có câu chuyện mầm đá. Chuyện này khỏi kể vì đã là con dân Việt chắc hầu như ai cũng biết. Nhưng không như câu truyện trên đây, người ngu trong câu chuyện mầm đá không phải là dân mà là nhà… chúa, người lãnh đạo cao nhất xứ Annam ta thời cách đây ít thế kỷ.
  Té ra dân ta ngu có… hệ thống, ngu từ trên xuống dưới, ngu từ dưới ngu lên, dân ngu đã đành mà quan cũng… ngu. Thôi thì đứa bé năm tháng tuổi ngu cho cam nhưng ngay cả đến ngài thượng thư khả kính cũng… ngu, ngu có truyền thống, ngu có lịch sử. Anh thợ hàn khố bện ngu cho cam nhưng đến ngài chúa đảo – người có lượng tài sản lên đến 2 tỉ đô – mà cũng ngu thì đúng là hết thuốc. Than ôi ngu đến thế là cùng!
  ***
  Thế giới ngày nay là một thế giới phẳng và do đó không gian câu chuyện mở rộng toàn cầu. Nó không còn bó hẹp trong phạm vi một nước Annam hay một nước của ngài… ngài… ngài…Andecxn hay 2 anh Grim các bác nhỉ?
  Annam có một cái rìu hay mầm đá gì đó nằm ngoài biển khơi, một anh tây mũi lõ nọ. Anh này lại chả nghèo tí nào thậm chí rất giàu và láu cá đi ngang qua. Anh ấy có một cái “quép” sai… diễn biến thế nào nhà các bác đã hay thôi em khỏi nói!!!!
  Ngu! Ngu! Ngu!

  • Trần Kẽm says:

   Dựa vào cái ngu và tham của bà già mà anh lính khi đi vào bụng đói meo mốc, khi đi ra khoan khoái phẳng… diều!
   Dựa vào cái ngu, tham và háo danh ảo của người Việt ta mà anh tây Bernard Weber không những được đón tiếp trọng thị lại còn cấu được những 375.000USD mà chả mất cái mẹ gì.
   Cả nước người ta chỉ có một người ngu, mà lại là một bác…đàn bà (rất xin lỗi những người phụ nữ!!!).
   Ta thì đúng là… ngu toàn thể.
   Bà già chỉ có hai cái tật xấu là ngu và tham, nước ta có tới tận ba cái tật ngoài ngu và tham con thêm bệnh háo danh!
   Dân ngu cho đành, quan ngu mới nhục!
   Nhục! Nhục! Nhục!
   “Tổ quốc có bao giờ…” ngu dốt, hổ thẹn “…thế này chăng”?????????????????????
   375.000USD chỉ là phần nhỏ mà anh tây Weber kiếm được, con số lãng phí mất mát thực ra phải gấp cả chục lần 375.000USD. Nó bao gồm tiền chi phí cho các nhà mạng, tiền tổ chức, đầu tư thiết bị máy tính, đường truyền intenet để bầu chọn, rồi công sức người ta bỏ ra để nhắn tin cũng không thể nói đó không phải là tiền. Đơn cử như anh Tuyển, cả một năm qua không làm gì ngoài việc nhắn tin. Cỡ như anh Tuyển một năm không làm gì thì Tuần Châu thiệt hại chắc chắn là không biết bao nhiêu mà kể!!!
   Tết này rồi có bao nhiều người và gia đình bữa cơm không có thịt, thậm chí đứt bữa? Có hay không điều đó? có hay không???

 5. […] Vụ bầu chọn vịnh Hạ Long: New Open World thu 375.000USD (Hiệu Minh). “Quảng cáo Vịnh Hạ Long thảm hại như thế này ư. Sau này sẽ […]

 6. […] Vụ bầu chọn vịnh Hạ Long: New Open World thu 375.000USD (Hiệu Minh). “Quảng cáo Vịnh Hạ Long thảm hại như thế này ư. Sau này sẽ […]

 7. […] văn đệ trình 3,5 trang dự án luật Nhà văn”. – Vụ bầu chọn vịnh Hạ Long: New Open World thu 375.000USD (Hiệu Minh). “Quảng cáo Vịnh Hạ Long thảm hại như thế này ư. Sau này sẽ […]

 8. danlang says:

  Thế giới ngày nay có rất nhiều kiểu quảng cáo. Trong sô này New Open World có lẽ cũng thuộc lọai quảng cáo nhưng là loại quảng cáo ít tên tuổi vì số người dùng net còn thua xa số người đọc báo, nghe đài. Số người dùng net rồi lại vào website của New Open World có lẽ lại càng ít. Có lẽ nếu không có cái vụ bầu bán này chắc dân ta cũng chẳng biết cái tổ chức này là gì. Vì vậy nếu nói hình ảnh của Vịnh Hạ Long nhờ đây mà được quảng bá là một sự ngộ nhận và sai lầm rất lớn. Một sai lầm nữa về nhận thức là trò bầu này có thể dùng công nghệ tin học để tạo ra vô số phiếu. Chẳng ai kiểm tra ở đây cả. Vì vậy hiệu quả của việc quảng bá qua vụ này càng kém. Dân chúng các nước văn minh lắm tiền chẳng ai quan tâm đến những chuyện như thế này. Dân chúng các nước giàu có đâu có cần đến cái anh vô danh tiểu tốt này giới thiệu. Các tua du lịch ở các nước nhan nhản. Rồi họ xem vô số kênh thông tin khác như các kênh truyền hình mà New Open World phải gọi bằng cụ nội, chứ dân lắm chữ, nhiều tiền đâu có tìm thông tin ở New Open World.
  Chắc chắn sau vụ bầu bán này số người biết Vịnh Hạ Long chẳng nhiều hơn thậm chí nhiều người biết Vịnh Hạ Long nhưng lại không thèm biết đến New Open World. Thế giới nó thế đấy! Chứ cứ ngồi mà suy ra rằng chí ít nhiều người trên thế giới cũng biết về Hạ Long Việt Nam và họ cũng tò mò đến xem thế nào và kết quả là nhiều người muốn đến xem thì đúng là suy diễn theo kiểu anamit rồi

 9. Nghĩa vồ says:

  Trương Duy Nhất có mấy bài về đề tài này. Mời các bác qua xem khỏi phải cắt dán mất công, tốn tài nguyên:

  http://truongduynhat.vn/?p=4033

 10. Luu Van Say says:

  Ra phường nghe nhạc bầu, dắt con đến Cung thiếu nhi cũng nghe nhạc bầu. Cứ hở ra là nó phát cái bài đi bầu, ta bầu. Điên lên mất chứ chả bảo à. Đúng là cái trò dớ dẩn nhất trên đời. Bỏ đi, viết cái khác hay hơn, bác ơi.

  Ờ thấy mấy anh chị đây nói cái bầu kia hay hơn (là bầu người-người bầu, không phải bầu vịnh). Bầu rồi bầu rồi, dính bầu rồi! Thôi chết, dính lâu chưa? Vừa xong, chừng nửa giờ chứ mấy (cười rạng rỡ). Sướng!

  S.

 11. Xôi Thịt says:

  Những còm ủng hộ bầu chọn cũng không phải của bác NQN và bác KIQ mà 2 bác chỉ cắt dán từ nơi khác về cho thay đổi không khí. Tranh cãi thiết tưởng không có ích vì đấy cũng không hẳn là ý của mấy bác nên các các cũng sẽ không nhiệt tình bảo vệ. Tác giả còm cũng chẳng biết có người khác muốn tranh luận với mình. Hơn nữa tôi cũng thấy mình không xứng để cãi nhau với những người gọi đồng loại mình là đười ươinên cũng không dám ho he re-com.

  Giờ xin có mấy lời cuối về chuyện bầu chọn. Bỏ qua yếu tố tiền nong, trong các cuộc thi, bình chọn qua Internet hay tin nhắn điện thoại là một cách rất hay để giới đại chúng có được tiếng nói vào kết quả sau cùng. Thông thường, một người chọn 1 thí sinh, 1 ứng cử viên mà mình thấy xứng đáng theo tiêu chí của cuộc thi đó. Hô hào bầu chọn cho 1 người, một vùng đất với lý do nó là bạn tao hoặc nó là đồng hương hay quê tao ở đấy sẽ phù hợp với những cuộc thi đồng hương đông hay vùng đất có nhiều người thích nhắn tin nhất… chứ không thực sự phù hợp với cuộc thi hát hay, thi sắc đẹp hay thi vùng đất đẹp và vì thế, làm mất đi ý nghĩa của bầu chọn.

  Còn bình chọn kiểu một người lập nhiều địa chỉ mail hay ngồi nhiều máy với IP khác nhau hay 1 người dùng 1 sim nhắn nhiều tin hoặc dùng nhiều sim nhắn nhiều tin thì là biểu hiện gian dối dù qui định có cấm hay không. Ăn gian mà được giải (mà lại còn ăn gian công khai nữa chứ) nào có vinh dự gì. Đấy là thi nhắn tin nhiều chứ đâu có phải thi cảnh đẹp.

  Trong cuộc thi có qui định lỏng lẻo thế này, các chính khách không nên đứng ra hô hào. Tôi không rõ mấy vị nước khác vận động kiểu gì nhưng tôi nghĩ họ chỉ nên nói: nếu bạn thấy vùng đất XYZ của chúng ta đẹp, xứng đáng là kỳ quan thiên nhiên, bạn hãy bầu cho XYZ. Họ mà bắt chước ta: i>bầu cho XYZ là yêu nước, hãy bầu cho XYZ (lòng yêu nước được đánh đồng với những trò lừa dối thế ư 😦 ). Rồi như ông ĐHT: thằng nào không đủ 100 tin thì ông mày đuổi việc hay như đồng chí Th S Nam gì đấy của VNPT: mỗi người hãy nhịn 1 lon bia để nhắn 10 phát… thì họ cũng là những chú hề như mấy ông quan chức của ta thôi.

  Thử đặt vấn đề khác đi 1 tẹo. Giả dụ tôi là người Nam Hàn đang ở Indo. Tôi muốn bầu cho cái đảo Jeju của Nam Hàn liệu có được không?. Hay tôi đang ở Việt Nam, tôi đã qua vịnh Fundy của Canada hay Biển Chết của Israel rồi và tôi muốn nhắn tin bầu cho 2 nơi ấy liệu có được không nhỉ (đừng bảo tôi vào Internet bầu nhé, ban tổ chức không thích đâu vì bầu qua Internet họ đâu có thu được tiền). Vậy là hệ thống được thiết lập sao cho ở Việt Nam chỉ có cửa bầu cho Hạ Long, ở Indo chi có thể bầu cho Komodo … các nước khác cũng tương tự. Bầu cử mà chỉ có 1 lựa chọn, vậy là thi số thằng hâm rồi 🙂

  Như đã còm ở entry trước, tôi coi trò bầu chọn thế này là biểu hiện của tính tự ti. Mặc cảm cái gì mình cũng kém người ta nên thấy có cơ hội vươn lên bằng hoặc hơn là tận dụng triệt để, dùng mọi thủ đoạn để cố ngoi lên. Tự sướng nhất thời, muôn đời không khá lên được.

  Đếm phiếu bầu kiểu này thì nếu TQ muốn, cái gì họ chả nhất. Tôi hơi buồn vì họ không đoạt giải nào về bình chọn kiểu này. Họ vuợt chúng ta quá xa rồi 😦

  • Duc says:

   Thư tình gửi riêng bác XT (đề nghị các bác khác ko đọc, nếu đọc là ăn gian giống trẻ con ti hí mắt lúc chơi trốn tìm 😀 ): dạo này hâm mộ bác XT quá mức, không phải vì cái com này mà đây là một quá trình nhận thức lâu dài. Mà nhận thức tốt thì cần được biểu dương.

   Nếu bác xấu hổ thì cứ reply thư này ngay ở nhà bác Cua. Các bác khác đã hứa ko đọc thư tình của em rồi ạ. (Phải ko các bác đang đọc? 😉 )

  • Cho dù chuyện bầu trước, bầu sau, bầu nọ, bầu kia… chưa và sẽ không bao giờ kết thúc, vẫn quyết bầu cho Xôi Thịt là món ngon nhất mâm cơm cúng…Cụ New7World Coporation.

  • Hà Linh says:

   Ui chời, thấy có Xôi Thịt lên tiếng mới dám mon men còm lại( huhuhu nếu có cuộc bầu chọn cho ai nhát nhất thì cứ bầu mình trước!!). Chắc Xôi Thịt chẳng lạ gì, và HL thấy các nguyên thủ, chính khách các nước cũng đứng ra quảng bá( đúng nghĩa quảng bá ấy nhé chứ không phải là “tự sướng” của “kẻ tự ti” như Xôi Thịt đề cập). Mấy tháng trước, hình như mấy nguyên thủ của NB, HQ và TQ đã có cuộc gặp, sau đó họ đi về vùng nào đó của NB( HL không nhớ nữa-xin lỗi vì dẫn chứng lơ tơ mơ, nhưng có thật) nơi cung cấp quả cherry sang thị trường 2 nước kia thì phải, 3 ông sát cánh bên nhau, giơ lên 3 chùm quả cherry và nếm trước bá quan văn võ, nhân dân để chứng minh rằng cherry vùng đó hoàn toàn an toàn. Có ông quan chức cao cấp của Đài Loan qua NB cũng đứng ở siêu thị nào đó nâng niu bán-để giới thiệu món xoài Đài Loan cho người tiêu dùng NB…Dạo nọ, trên kênh Fox ở đây, có đoạn quảng cáo mà Thống đốc bang California giới thiệu những điểm khác biệt của du lịch Cali nhằm hấp dẫn khách du lịch NB…
   Thôi thì dừng lại ở đây vậy!

  • Xôi Thịt says:

   Xin lỗi, xem lại thì bác DQN mới trích dẫn còm nơi khác, còn bác KIQ thì chỉ gọi người khác là óc quả nho thôi chứ không trích dẫn ai.

   • Nguyễn Hùng says:

    mấy cái còm gai góc cũng có cái lý đáng suy nghĩ nhưng nếu viết nhẹ nhàng hơn không dùng những từ miệt thị người khác sẽ khiến người đọc phục hơn. phe nào đưa ra ý kiến, quan điểm cũng đều có những yếu tố chủ quan và thiên về bảo vệ ý kiến của mình. nếu tranh luận trong tôn trọng và hòa nhã mọi người sẽ dễ thông cảm với nhau hơn. Vụ bầu chọn này Nhà cháu cũng phân vân rất nhiều rồi cũng gửi 1 tin nhắn. Chỉ buồn và thất vọng cái cách mà người ta tuyên truyền vận động nó bộc lộ nhiều cái vô duyên lố bịch quá.

 12. qx says:

  Người nước ngoài họ không coi cái công ty New 7 Wonders là công ty làm ăn đứng đắn vì:
  1. Nó không có địa chỉ chính thức, mà chỉ là một hộp thư ở Thụy Sĩ
  2. UNESCO nói rõ là họ không liên quan gì đến công ty này
  3. Cách bầu chọn không khoa học nếu không muốn nói là gian có lợi cho công ty này
  4. Công ty này đã “tống tiền” Indonesia, Maldavies, không biết Việt Nam cúng cho nó chưa
  5. Canada bầu vì tay Bernie Weber là dân … Canada.
  6. Đại Hàn bầu đảo Jeju đang là trò cười của dân du lịch thế giới đã từng biết đảo ấy
  7. Không thể viện dẫn những người bầu chọn khắp thế giới để nói New 7 Wonders làm đúng vì lịch sử chỉ ra là có nhiều người, nhiều dân có bằng cấp chọn chế độ Nazi và sau là chế độ CS, cả hai đều bị sự thật lột truồng lõa lồ giữa chợ đời phô ra đầu ghẻ lở, giang mai và mụn nhọt.

  Tui bận quá, không thể diễn nôm được, bác nào hảo tâm diễn nôm dùm một trong những bài viết chỉ ra New 7 Wonders là cái giống gì:
  http://www.goseewrite.com/2011/11/new-7-wonders-world-scam-behind-sham/

  P/S:
  – Lập luận rằng dù sao đi nữa thì Hạ Long vẫn có nhiều người biết hơn sau vụ này là lập luận lỏng lẻo tự lừa phỉnh. Thế giới văn minh người ta dòm vào thấy Hạ Long trên list phong thần dỏm là có ác cảm với cái list ngay, Hạ Long là nạn nhân thua thiệt không đáng có.
  – Muốn Hạ Long có nhiều người biết đến thì giải tán cái bọn đang “lãnh đạo” ở bộ du lịch và văn hóa đi, đưa người tài chuyên ngành du lịch trong ngoài nước nắm ngành ấy, họ sẽ biết cách làm cho không những Hạ Long mà cả cái chòi giữ lúa giữa đồng cũng thành điểm thu hút khách du lịch.

  qx

  • Ý bác qx là cái PHÔI ko tốt thì có BẦU cũng chẳng ăn nhằm gì phải ko bác?

   • qx says:

    Dạ phải. 🙂

    qx

   • muốn có PHÔI tốt thì cấu trúc ADN phải…lành.
    và quan trọng hơn phải biết…nín thở.

   • Duc says:

    Có phải ai cũng thích con trai đâu mà bác HTH lại bắt nín thở 😀

   • Hồ Tại Thiên says:

    Trai gái gì cũng tốt, vụ nầy “thôi, bỏ đi tám”…

   • @nàng DUC: sự việc…nín thở, “biết” (kỹ thuật) và “bắt” (mệnh lệnh) là rất khác nhau nhé!
    đã có linh cảm thế nào nàng DUC cũng sẽ…xăm soi vụ “nhịn thở” này. Quả-đúng-thế-thật!

   • Duc says:

    Dạ, ở đây toàn cao thủ, em chẳng biết và chẳng dám nói gì nên vào trêu đùa với các bác cho vui. Ở đây thì mạnh bàn phím thế thôi chứ nếu gặp nhau bác sẽ biết em nhát như con cáy. 🙂

   • qx says:

    @ Duc: Chào Cáy!

 13. Thiên Nhân says:

  Tôi chỉ thấy vụ này là một phép thử, qua đây các nhà lãnh đạo VN có thể rút ra một kết luận vô cùng hữu ích là yên tâm đi, chúng mình vẫn còn tại vị được dài dài vì vẫn còn rất, rất nhiều người….không biết gì. Đến cả cái việc ai cũng có thể thấy…vô lý mà vẫn còn vô số người thấy …có lý và hồ hởi làm theo.

 14. HTH tạm kết luận về chuyện lùm xùm Bầu cho HL như sau:

  CÓ BẦU” hay KHÔNG BẦU?
  BẦU sướng hay không (chưa) BẦU sướng?

  Xin giành cho Chị em phán xét là chuẩn nhất.
  Anh em chỉ xin đứng im và …vỗ tay.

  • Duc says:

   Bài làm: trước bầu sướng hơn trong và sau bầu.

   • BGK đánh giá: đề bài chưa ra xong thí sinh DUC đã giải xong
    BGK có lời khuyên động viên: thí sinh DUC cứ tiếp tục…BẦU
    BGK chấm điểm và phong danh hiệu: DUC là bà BẦU số…1.
    Giải VÔ ĐỊCH BẦU vẫn đang tiếp tục…

   • Duc says:

    Đề nghị bác tổ chức thêm cuộc thi VÔ ĐỊCH PHÔI để các bác trai không ganh tị với chị em.

   • obamuoi says:

    Nguyên văn bài phát cái biểu của một ứng viên tranh cử như sau:
    Thưa các chị em phụ nữ, Tôi ra ứng cử hôm nay là đã được sự phân công bố trí của tổ chức, vì vậy nếu các bà có bầu tôi cũng LÀM, không bầu tôi cũng LÀM, nếu chưa bầu thì tôi sẽ làm cho có bầu mới thôi.Vậy tốt nhất nên tự giác (dác,vác,mang) bầu, đừng để vừa khóc vừa tự giác.

  • Xôi Thịt says:

   HTH tạm kết luận về chuyện lùm xùm Bầu cho HL như sau:

   Hà Linh ơi, vào có ý kiến này.

   • Hà Linh says:

    Hihihi phì cười! HL qua giai đoạn bình Bầu rồi! là người Việt nói tiếng Việt giỏi nhất nhà rồi!

 15. Kim Dung says:

  3 hồn 7 vía…. “anh” Cụ 90 ơi, chăn Tru ở đâu thì về với Hang Cua nhá, nhá, nhá 🙂 ))
  Mọi người nhớ lắm… lắm…. lắm:)))))

  • Thiên Nhân says:

   Tôi vẫn cho rằng CHƯA BẦU vẫn sướng hơn.

   • bác Thiên Nhân nhầm ..chuồng rồi.
    Mà không phải, nếu bác nói với nàng TR thì vẫn…đúng.

   • Kim Dung says:

    Hì…hì…

   • Thiên Nhân says:

    Cảm ơn Bác HTH đã chỉ dùm. Nhưng thú thật tôi đang muốn thổ lộ cảm xúc với một em trên mạng. Tôi đang muốn biết ý nghĩ thật sự của Nàng có đúng như vậy không?

    Bầu trước, bầu sau cũng là BẦU
    Bầu đi, bầu lại có sao đâu
    Miễn là được dốc bầu tâm sự

  • có thể lão ANDT đang bận đi…BẦU thuê?

  • qx says:

   Có sự liên quan nào không giữa việc lão Cua giới thiệu món cao dương hoàn tán nín thở đại pháp và việc lão Ái biệt vô âm tín?

   Theo giới rành nhiều chuyện ở đất Thăng Long, Phú Xuân và Gia Định thì hai chuyện này rất có thể có liên quan với nhau. Giới này nói rằng việc một cụ ông chín mươi xài món nín thở đại pháp không phải là hiếm, như một cụ ở Nghệ An vừa rồi báo có đưa tin. Tuy nhiên, nhóm này xì xầm rằng trong khi việc xài thì không hiếm, kết quả có thể hiếm.

   Nói chung sự úp úp mở mở, thì thào nhỏ to của giới này, cho tới lúc này, không mang lại một kết luận hay một lời phán đoán rõ ràng khả dĩ, mà chỉ làm tăng thêm kịch tính chuyện cụ Ái xài nín thở đại pháp và hậu/hiệu quả càng ly kỳ bí ẩn.

   Nhưng trong giới này có một tay cựu nhà thơ, đầu óc lãng mạn phong phú bảo rằng cụ Ái sẽ chẳng hề chi, vẫn khỏe mạnh dù có xài xối xả món nín thở đại pháp. Tay này lý luận rằng cụ Ái không phải nín thơ qua sông qua biển mà chỉ nín thở qua con suối Đào Nguyên, con lạch he hẻ, cái khe con con, việc gì lo lắm thế.

   Đại khái nghe ngóng chuyện là vậy, chép ra đây để các bác rộng đương dư luận,

   qx.

 16. Nguyễn Đức Dũng says:

  Theo dõi blog của anh khá lâu rồi, và hầu hết là cùng quan điểm với anh, nhưng riêng bài này thì không.

  Trên thế giới này, có bao nhiêu người có thể lập ra một trang web?
  Câu trả lời là: rất nhiều, không đếm xuể.

  Thế có bao nhiêu người có thể lập ra một trang web rồi ngồi đó để đếm tiền mà trang web đó đẻ ra?
  Câu trả lời sẽ là: rất ít, vô cùng ít nếu so với số trang web mà con người có thể lập ra. Vậy thì, chỉ riêng cái khả năng ấy thôi, cũng đủ để cho họ kiếm tiền rồi. Vậy đó, quan trọng là ý tưởng. Facebook cũng vậy thôi, viết vài chục ngàn dòng lệnh (tôi tin chắc là anh Cua nhà mình dư sức để viết), thế rồi ngồi đó đếm tiền, vài năm sau, ông chủ của nó đã thành tỉ phú, không phải tiền Việt, mà là tỉ phú USD.

  Có không ít người cho rằng, tham gia vào cuộc bầu chọn này, cả quốc gia đã bị lừa. Không đâu, chẳng ai lừa ai cả. Với tôi, đây đơn thuần là bài toán kinh tế. Bỏ ra vài trăm ngàn USD để đổi lại với việc được quảng bá tới hàng chục triệu, thậm chí người trăm triệu người trên thế giới là quá rẻ.

  Bất cứ người Việt nào, dù có lòng tự trọng đến mấy, cũng không đến nỗi và không cần thiết phải “xấu hổ” vì sự bầu chọn này. Nếu bạn cần danh, đã có Unessco. Cá nhân tôi không đánh giá thấp những danh hiệu của Unessco, tuy nhiên, nói về kinh tế thì cái danh đó mang lại cho bạn bao nhiêu lợi ích?

  Để trả lời câu hỏi này tôi nghĩ rằng không khó, bạn hãy tự hỏi mình rằng ngoài những “di sản văn hóa” ở Việt Nam ra, bạn còn biết bao nhiêu di sản văn hóa ở những quốc gia khác? Kể cả bạn có dùng Google, khi ấy, vì số “di sản văn hóa” trên thế giới quá nhiều, nên chắc chắn bạn sẽ không nhớ nổi.

  Bây giờ nếu tôi hỏi bạn rằng bạn biết bao nhiêu kỳ quan trên thế giới? (kỳ quan nói chung, chứ không phải kỳ quan thiên nhiên đâu nhé), tôi chắc chắn rằng trong 10 người được hỏi, sẽ có tới 8-9 người trả lời là 7, và số % không nhỏ sẽ liệt kê được tới 5-6 cái tên trong số 7 kỳ quan ấy. Bây giờ thì tôi xin lưu ý rằng, 7 kỳ quan trên thế giới đã được đông đảo thừa nhận đó không phải là do Unessco đề xuất hay công nhận đâu nhé, nó cũng chỉ là ý tưởng của một con người mà thôi, như cái ông triệu phú (hay tỉ phú gì đó) của Thụy Sĩ kia.

  Với “7 kỳ quan thiên nhiên” này, chắc hẳn sức lan tỏa sẽ không được như 7 kỳ quan “xịn” kia. Nhưng chắc chắn, chúng ta sẽ không bị thiệt thòi gì về mặt quảng bá cũng như về kinh tế.

  Tôi cũng không hài lòng với một số cách kêu gọi, cổ vũ thái quá của một số tờ báo. Tuy nhiên, tôi tán thành việc bầu chọn cho Hạ Long. Và tôi cũng đã làm.

  • xanghứng. says:

   Có rất ít người nói rằng thủ dâm không sướng !
   (Xin lỗi mấy me-sừ mô phạm).

 17. Hiệu Minh says:

  Blog hôm nay sẽ nóng lên vì Dân Quảng Ninh đã Khó Im vào cuộc. Tôi thấy thú vị vì có người ủng hộ bầu bán. Đang buồn vì entry này ít còm dù nhiều sao. Chết đuối vớ được cọc.

  Đây là không gian đa chiều, các bác tha hồ phản hồi, nhưng dùng những từ ngữ mạ lỵ lẫn nhau là không được.

  Tôi sẽ để comment chê chủ nhà nhưng dứt khoát sẽ biên tập/xóa những còm viết bậy bạ.

  TC đi ngủ nhé. Chúc bà con vui duyên còm không quên nhiệm vụ.

 18. Dân Quảng Ninh says:

  Pika Rock says:
  12/11/2011 at 14:09
  Tôi là người chẳng hứng thú gì đến cuộc bầu chọn của tổ chức tư nhân kia. Dù biết là UNESCO chẳng để tâm đến đâu, hay Hạ Long của nhà mình đứng thứ mấy họ cũng kệ, nhưng rõ ràng tác động của cuộc vận động bầu chọn này mang lại ít nhiều tiếng tăm cho HL và Việt Nam, có tính tích cực đến thúc đẩy quảng bá hình ảnh VN ra thế giới, chẳng có gì phải bàn cãi. Vậy nên tôi cũng ăn gian dùng 3 mail server của mình vote cho HL.

  Đây chỉ là một cuộc bình chọn mang tính phong trào thôi nên ko ảnh hướng tới ai hết. Bình chọn theo kiểu ai nào bỏ nhiều tiền ra sẽ được đăng quảng cáo của mình lên top trên, cũng là điều hợp lí. Các bác cũng chẳng có gì đáng phải tỏ ra bất bình, khó chịu đến vậy đâu.

  Chỉ có điều, VTV nổ to quá :-j

  **
  Để cho nhẹ nhàng, chúng ta nên hiểu bầu chọn Vịnh Hạ long đơn giản là một hoạt động kinh tế do chính phủ và nhân dân cùng làm. Hãy coi như cuộc bình chọn này là một hoạt động marketing du lịch chứ đừng phân tích nó là một hoạt động văn hóa cho nó nặng nề. Thay vì bỏ tiền ra mua thời lượng quảng cáo CNN thì bỏ tiền ra nhắn tin bầu Vịnh Hạ long.

  Hãy chú ý các nguyên thủ các nước lớn (Kể cả Mỹ, Anh, Pháp….) đi thăm các nước cũng thường kèm theo vận động bán hàng cho các hãng/công ty của nước họ. Cũng là hoạt động Marketing để cho dân họ có việc làm, có miếng cơm mà ăn.

  Đành rằng chúng ta tự bầu cho ta, nhưng nếu vào danh sách 7 kỳ quan thế giới (kể cả đay là một công ty tư nhân tổ chức và có thể Vịnh Hạ Long không xứng đáng được như vậy!)nhưng chí ít nhiều người trên thế giới cũng biết về Hạ Long Việt Nam và họ cũng tò mò đến xem thế nào và kết quả là nhiều người muốn đến xem hơn.Nếu thế cũng là rất tốt cho ngành du lịch vì có cơ hội đón nhiều du khách vào thăm Việt nam hơn. Đương nhiên việc nhiều người tò mò tới có làm ngành du lịch Việt Nam phát triển hơn không lại là câu chuyên khác, nhưng chí ít là chúng ta có cơ hội đón nhiều khách hơn.
  Mà xét cho cùng, không ai có thể đánh giá (kể cả mang các tiêu chí khoa học…)chính xác kỳ quan thiên nhiên nào hơn cái nào vì có cái nào giống cái nào đâu!.

  Và hôm nay BBC Việt Nam có bài cung cấp thông tin không chỉ Chính phủ VN vận động mà chính phủ Canada, Balan, Philipines, Indonexia, Malaysia…Tổng thống Lee Myungbak bỏ phiếu và kêu gọi người dân ủng hộ Đảo Jeju…đều làm thế cả!!.

  Reply

  • Hiệu Minh says:

   Bác Người Quảng Ninh nên kể thêm những quốc gia … không làm gì, mà họ lại chiếm số đông. Khổ quá, khó nghĩ quá.

   Sao tôi thấy việc so sánh của bác hơi giống giao thông Hà Nội. Đứng đợi đèn đỏ ở ngã tư, thấy một tay vọt, tay thứ hai thấy không việc gì là vọt theo… Thế là cả bọn vượt đèn đỏ.

   Người đứng đợi trở thành kẻ ngốc nhất.

   • Nguyễn Đức Dũng says:

    Bác Hiệu Minh nói vậy là chưa chuẩn.

    Sao bác không nói rằng: khi đứng đợi đèn đỏ, dù có một số kẻ cố tình vọt khi đèn chưa chuyển xanh, nhưng phần đông mọi người vẫn chấp hành và chỉ rồ ga khi đèn đã chuyển màu.

    Nói chuyện này, tôi lại nhớ đến một chuyện mà tôi đã đọc được ở đâu đó, rằng ở một tỉnh nọ, trong báo cáo tổng kết về giáo dục có đoạn viết “vẫn còn tới 50% trẻ em trong độ tuổi đi học chưa được đến trường’. Khi đọc những dòng này, người đứng đầu ngành giáo dục đã yêu cầu người viết phải sửa đổi, để thế thì không được. Và rồi người viết đã sửa lại như sau: “đã có 50% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường”. Khi đọc lại những dòng này, vẫn cái vị kia đã vỗ tay tán thưởng.

    Vậy đó, cùng một vấn đề, đôi khi chỉ cách nói thôi cũng đã khiến cho sự việc dường như rất khác.

    Không phải cái gì các nước tiên tiến họ làm cũng đều hay. Tuy nhiên, việc tổng thống hay thủ tướng tranh thủ quảng bá một cho một sản phẩm, một công ty của đất nước họ rõ ràng là hành động đáng hoan nghênh.

    Nói gì thì nói, tôi đồng ý cao với việc bầu chọn cho Hạ Long.

   • KHÓ IM QUÁ. says:

    Ông vượt đèn đỏ thì khó thuộc đẳng cấp cao.
    Ông vượt theo thì cũng chắc thuộc đẳng cấp đó.
    Nhưng Chính phủ Canađa, ông Tổng thổng Hàn Quốc thì phải có đẳng cấp cao chứ nhỉ.
    Hay là so sánh khập khiễng ???
    Tôi không tham gia bầu HL đâu nhé.

  • Người vô hình says:

   Đúng vậy, Hạ Long sẽ nổi tiếng hơn qua cuộc bầu chọn này và Việt Nam cũng nổi tiếng hơn qua cách làm văn hóa độc đáo của mình.

  • chan says:

   Bác DQN ơi ,thực ra ta ko cần quảng cáo mất tiền thêm làm gì .
   Vịnh Hạ Long của ta quá nổi rồi .Trong tất cả các sách hướng
   dẫn du lịch của nước tôi đang sinh sống đều có đưa HL của ta.
   Tôi được biết các nước Tây Âu khác cũng đều đưa giống như vậy.

   • Nguyễn Đức Dũng says:

    Nói như bạn này thì chắc chẳng ai cần quảng cáo làm gì.

    Hãy thử hỏi người Việt nam (chỉ những người có thể tự giặt đồ cho mình) xem có ai không biết bột giặt Omo không? Vậy tại sao họ vẫn quảng cáo vậy?

  • obamuoi says:

   ” …Tổng thống Lee Myungbak bỏ phiếu và “kêu gọi” người dân ủng hộ Đảo Jeju…đều làm thế cả!!.”
   Còn ở Việt Nam ta thì không có khái niệm ” kêu gọi” nên dùng từ “chỉ thị” . Vì vậy mới có hiệu trưởng bắt học trò nộp tiền để nhắn tin cho đủ chỉ tiêu.
   Điều tệ hại là ở Việt Nam các ngôn từ thường bị ” hãm hiếp ” vô tội vạ.Ăn cướp gọi là trưng thu, khó xử gọi là nhạy cảm, Tàu trung quốc gọi là tàu lạ………sic!

 19. Dân Quảng Ninh says:

  Kẻ nói đi phải có kẻ nói lại mới vui. Thêm vài cái còm lề phải nữa bác Minh nhé!

  Thưa các quý ngài !

  Có nhiều ngài la lên rằng họ rất xấu hổ vì nhiều người Việt Nam tham gia bình chọn HL. Còn tôi thì vô cùng xấu hổ vì các ngài. Lẽ ra các ngài nên xấu hổ, quan ngại, sôi sục những thứ đáng hơn, những thứ biến nước ngài thành một cái chuồng lợn bẩn thỉu tăm tối, lộn xộn các ngài ạ. Chính những thứ đó mới khiến cho các ngài, từ lãnh đạo tới dân thường đều sợ Tàu, trừ một số húng ảo trên Internet.
  4 năm qua, từ âm ỉ đến rầm rộ, các ngài cứ ra sức chống lại cái việc mà có nhiều nước, có nhiều chính khách hô hào người dân tham gia với mục đích quảng bá cho du lịch của chính nước mình.
  Các ngài đười ươi và các ngài thằng dân nghĩ rằng tổng cục Du lịch nhà các ngài vác tiền tươi của dân đen đến sứ quán Vịt ở các nước, mở vài buổi triển lãm con con trong những xó xỉnh nào đó mà người nước ngoài chẳng buồn ngó ngàng đến có giá trị hơn một phong trào mà có đến hàng trăm triệu người của hàng chục nước tham gia hay sao ?Bao nhiêu tiền “xúc tiến du lịch” này được xúc vào túi cá nhân, các ngài kiểm sóat được không ?
  Các ngài gào lên đó là tổ chức tư nhân không ai biết đến. Chừng ấy nước, chừng ấy con người tham gia mà kêu không có người biết đến à ? Các ngài quen lối tư duy phải hoành tráng, phải theo các tổ chức quốc tế đứng ra mới oai ? Chính các ngài mới là những kẻ ham danh hão, vớ vẩn !
  Có lẽ đây là một hoạt động kinh doanh theo phương thức xã hội hóa ở quy mô lớn nhất và thành công nhất của xứ các ngài. Các ngài nên làm quen với nó !

  Hơn một vạn tin nhắn của ông Chúa đảo kia cần phải được hoan nghênh. Đó là tiền của ông ấy. Ông ấy không nhắn thì ông ấy cũng chẳng ban phát cho các ngài xu nào.
  Việc HL thắng cũng sẽ tạo áp lực để các ngài lãnh đạo TW, địa phương, các doanh nghiệp liên quan phải cố gắng cho xứng với danh hiệu. Thế chẳng tốt hơn sao ?
  Tại sao không thể xã hội hóa việc quảng bá du lịch được ?
  Chỉ lên CNN một phút cũng đỡ khối tiền của các ngài rồi. Đừng làm con ếch rồi ộp oạp rằng không ai biết đến:

  http://edition.cnn.com/2011/11/11/travel/new-7-wonders-of-nature/index.html

  http://news.n7w.com/2011/11/13/jubilation-reflected-in-global-media-coverage/cnn2/

  Các trang mạng xã hội lớn nhất như, Facebook, Twitter v.v đều tràn ngập thông tin này. Các ngài nghĩ sao, thưa các ngài đười ươi và các ngài thằng dân ???

  Một tin nhắn có vài giây mà các ngài tính lên tới 4 phút thì đủ thấy các ngài ở dưới cái giếng sâu đến mức nào rồi.

  HL đã từng rất đẹp, rất sạch. Nếu so sánh với các cảnh quan khác trên thế giới thì nó không thua kém. Giờ nó bị con người làm cho xấu, ô nhiễm. Các ngài nên đấu tranh cái này thay vì cứ chổng bốn vó lên la làng về cái việc mà các quốc gia họ coi tham gia vào đó là rất bình thường kia…

  Hình như các ngài có một tính xấu là thù ghét những người giàu. Họ phải quyết liệt như Chúa đảo TC thì mới giàu được. Nếu các ngài tìm ra chuyện ông Chúa Đảo này tham nhũng , ăn cắp, làm giàu bất chính, bóc lột công nhân, đàn áp người lao động dưới quyền mình, để họ đói khát thì cứ lên án. Còn việc ông ta đưa ra nguyên tắc làm việc của công ty, nhằm mục đích cho cái chung, cho đất nước, cho công ty thì mắc mớ gì mà các ngài phải nhảy bổ lên ? Có nhiều khách đến HL thì chính quyền lợi của người lao động được nâng lên. Thói ù lỳ, lười biếng, ỉ lại chẳng phải sẵn có trong rất nhiều người Việt Nam đấy. Quản lý người Việt Nam phải có cái gậy. Dĩ nhiên không quên củ cà rốt cho họ. Ông Tuyển đã làm được điều này. Các ngài đừng phải thương cán bộ dưới quyền ông ta khi các ngài không tài bằng ông Tuyển để lo cho đời sống của họ.

  Kính các ngài !

  Reply
  Canh Toàn Sâu says:
  16/11/2011 at 22:03
  Tôi nghĩ ông Tuyển ngồi chỗ cao nên có hơi bị mất thăng bằng một chút , có thể thông cảm cho ông ấy được .
  Xã hội còn bao nhiêu chuyện ngổn ngang , ta không nên sa đà vào chuyện này sẽ bị lạc hướng.
  Tôi vẫn thán phục ông Tuyển vì tài năng và ý chí của ông ấy . Nếu không có những người như ông , tài sản rơi hết vào tay các nhà tư bản nước ngoài và bọn ăn hối lộ .

  Reply

  • Hiệu Minh says:

   Tôi rất thích còm này, dù tôi không đồng ý với Người Quảng Ninh giải thích về việc ủng hộ bầu chọn.

   Erostrad đốt đền để trở nên nổi tiếng. Các đào xi nê muốn người ta biết đến thỉnh thoảng tụt váy, hở ty, lộ hàng. AQ nổi tiếng vì hắn đần, Chí Phèo nổi tiếng vì ăn vạ giữa làng. Có nhiều cách lắm bác à.

   Tôi cũng tin Hạ Long sẽ nổi tiếng hơn sau vụ bầu chọn, nhưng du khách sẽ nghĩ gì về đất nước này.

   He he. Phản lại bác chút cho sôi nổi.

 20. Dân Quảng Ninh says:

  Bác HM dám đăng còm thứ dữ của ômg hâm như sau không ?

  Hâm mộ đảng ta- Chọc tiết gia, Tiến sĩ thiến học says:
  17/11/2011 at 07:43
  Thưa các ngài đười ươi, các ngài thằng dân !

  “ai không nhắn đủ định mức 100 tin sẽ bị đuổi việc, tôi thấy ông “chúa” Tuyển giống một gã… lưu manh!

  Tôi đọc mãi xem các ngài chứng minh Chúa đảo lưu manh, ngu dốt như thế nào nhưng các ngài chỉ vào đây để chửi đổng.
  Các ngài nên chứng minh cho thiên hạ biết mình thông minh, đứng đắn, có văn hoá hơn chúa đảo bằng cách khác đi.
  Làm trong một công ty Du lịch, ông Tuyển có quyền đưa ra kỷ luật lao động, khóan việc cho cấp dưới phải nỗ lực quảng bá sản phẩm du lịch của mình. Ông ấy lưu manh chỗ nào ? Lối tư duy HTX, cha chung không ai khóac, lười biếng, ỉ lại là lối tư duy cũ cần loại bỏ trong bộ não các ngài ngay !

  Tôi nghĩ chính các ngài lên án bầu chọn cho HL đầu óc có vấn đề rất trầm trọng.
  Chỉ 350 ngàn đô hay có thể hơn một chút, mà hầu hết đó là tiền của doanh nghiệp, cá nhân để đổi lấy hàng tỷ lượt người biết về một danh lam của Việt Nam qua việc phát đi phát lại trên các phương tiện truyền thông của hàng chục quốc gia, ít nhất là các nước có kỳ quan được bầu chọn, và truyền đi trên các mạng xã hội lớn có hàng trăm triệu người tham gia, các trang web, blogs lại đáng chửi hơn hàng triệu đô la lấy của dân để cho các quan chức DL, vài nghệ sĩ ra nước ngoài hát í a với mục đích tổ chức xúc tiến du lịch cho một nhúm người xem à ?
  Các ngài thật đáng thương !

  Reply

  He he

  • Hiệu Minh says:

   Người bầu cũng có vấn đề đầu óc rất trầm trọng. Người không bầu cũng có vấn đề thần kinh.

   Thế thì nước mình ai cũng có vấn đề về đầu óc, mà vấn đề rất trầm trọng, thưa bác Nguời Quảng Ninh.

   Hay là người Việt mình nó thế 🙂 🙂 🙂

  • obamuoi says:

   “Làm trong một công ty Du lịch, ông Tuyển có quyền đưa ra kỷ luật lao động, khóan việc cho cấp dưới phải nỗ lực quảng bá sản phẩm du lịch của mình. Ông ấy lưu manh chỗ nào ?”
   – l m ở chỗ ổng biết lùa gió bẻ măng, cái của ổng bỏ ra là số nhỏ so với 15 tỉ nhưng lại vừa có tiếng vừa có miếng. Cứ như thống kê ổng có hơn 110 ngàn tin nhắn nhưng cái đó do nhân viên của ổng bấm chớ ổng không thể bỏ ra 1 năm trời ngồi bấm. Vậy ổng bóc lột công lao động ngồi bấm một cách tinh vi, ổng bóc lột 14.999.999.999đ của người khác để quảng bá cho Tuần Châu. Bọn tư sản định hướng nó giỏi hơn gấp triệu lần bọn tư sản giãy chết ở chỗ đó.

 21. KHÓ IM QUÁ. says:

  Nhà mạng kiếm 375.000 USD, New Open World bỏ túi 375.000 USD mà không phải làm bất cứ việc gì.

  DÁM VIẾT NHƯ THẾ NÀY THÌ QUẢ LÀ CÓ TẦM NHÌN THÌ XA…… VÀI CHỤC XĂNG TI MÉT và
  CÓ BỘ ÓC TO LỚN BẰNG …..QUẢ NHO.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi tự hào vì mình còn có tầm nhìn xa vài chục cm và óc còn có chút gì trong đó.

   Bác Khó im cứ tìm ngoài đời mà xem, có người họ nhìn lùi cả lịch sử, nghĩa là âm cm. Và người khác lại không có óc nữa cơ.

   Cảm ơn bác đã có lời. Và trêu nhau chút cho vui. 🙂 🙂 🙂

   • Nguyễn Đức Dũng says:

    Tôi thích bác ở nhiều điểm, trong đó có điểm này.

    Nhân đây, tôi cũng đồng ý với bác KHÓ IM QUÁ, nhưng chỉ là trong khía cạnh nào đó, chẳng hạn như kinh tế mà thôi. Chứ ai lại nói bác vậy, nói vậy chẳng hóa đánh giá bác cao quá!

    Cũng là trêu một chút cho vui, bác nhỉ?

  • Xôi Thịt says:

   Hồi cấp 2, bọn tôi học sinh vật về động vật có xương sống. Đến bài về lớp thú, cô giáo giảng Các động vật lớp thú não có nhiều nếp nhăn nên thông minh hơn các động vật lớp khác (chim, bò sát, ếch nhái, cá). Từ đấy, bọn tôi có câu chửi mới : thằng này đầu to những óc phẳng lỳ.

 22. Mài Đinh says:

  Sắp tới ông Nguyễn Văn Tình sẽ đăng đàn phát biểu: “Nếu ai đó nói rằng việc tổ chức bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là tào lao, là gian dối thì đó là do nhận thức chưa tốt”.
  (Nguyên văn câu ‘bản quyền’ của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: “Nếu ai đó nói rằng công tác tổ chức đại lễ còn hạn chế thì đó là do nhận thức chưa tốt”)

 23. Mộc says:

  Tôi xin đính chính là New Open World không phải là Tổ chức (Organization), mà là Công ty (Corporation). Quý vị có thể check thông tin ở trên trang web của họ. Công ty này hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Họ đánh vào sự hám danh của các dân tộc để kiếm lợi. Dân trí nơi nào càng thấp, lãnh đạo nơi nào càng ngu thì nơi đó càng được xem là “con gà béo” để họ vặt. Than ôi, đất nước tôi…

  • Hiệu Minh says:

   Đất nước tôi thon thả giọng…đàn…bầu 🙂

   • Văn Thanh says:

    Giọng đàn bầu nghe – thấy chỉ “Thánh thót”, chứ sao THON THẢ nhỉ ? Nếu đúng (nguyên bản) là “Thon thả” thì cũng có thể nói trẹo ( cho tương xứng với BẦU) rằng :” Đất nước tôi múp mập..đàn ..vịt bầu “- Tương xứng với cả sự việc “quân dân” ta bình bầu loạn sị ngầu !

 24. Lê Phước says:

  Hạ Long được vinh danh trong NOW.Cám ơn đảng và nhà nước

 25. […] Theo blog Hiệu Minh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Kinh Tế ← 19 quyền cơ bản – 19 yếu tố cấu thành nền dân chủ bền vững ở Đức […]

 26. phuthabin says:

  Giờ em ở VN, lập cái công ty TNHH như thế, sau làm cái bầu chọn địa danh đẹp nhất ở VN, sau vận động bà con lối xóm nhắn tin thật nhiều. Cửa Lò nhà em so với Hà Nội cũng như VN so vơi TQuốc. Nhưng em sẽ vận động mỗi bà con nhắn mỗi người tầm 110.000 tin nhắn. Xét ra thì làm như em người ta bảo là “không đẹp” bởi chơi ăn gian, ai đời một người mà bầu chọn cho tận 110.000 phiếu thế? Báo chí đến phỏng vấn, mấy ông, bà bên Tổng Cục du lịch rằng, việc ông PhuThaBIn đứng ra lập công ty và tuyển chọn ra 7 địa danh đẹp nhất VN kiểu bàu chọn tin nhắn “gian” như thế có đáng tin cậy không? Có ai cho nó là hợp pháp và lấy chuẩn mực thu hút khách du lịch không? Chắc chắn mấy ông trên đó sẽ cười rồi bảo rằng: Chắc ông PhuThaBin ở miền Trung nắng quá bị hâm hâm…

  Sau đó báo chí sẽ đưa tin, bình luận rằng: Việc ông Bin lập công ty rồi tổ chức trò này chỉ mục đích kiếm tiền cho cá nhân mà thôi. Bởi theo trang web nghèo nàn và đơn giản do ông Bin đứng tên thì thấy mục đích bình chọn của ông Bin đã rõ. Theo nguồn tin riêng của ABCD thì ông Bin sẽ hợp đồng với các hãng cung cấp dịch vụ viễn thông để trục lợi, mỗi tin nhắn sẽ là 630 đồng, sau khi trừ thuế đi 30 đồng, còn lại 600 đồng sẽ chia đôi cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông 300 đồng và ông Bin 300 đồng. Đây là một hành vi lợi dụng danh nghĩa bầu chọn để kiếm tiền. Các cá nhân, tổ chức không nên nghe ông Bin để nhắn tin gây: Nghẽn mạng và tốn tiền, mất thời gian. Hãy dành thời gian đó để làm việc và kiếm tiền. Bởi CL hiện tuy chưa phải là một địa danh nổi tiếng của VN nhưng được rất nhiều người biết đến. Nếu CL cứ cải thiện tình trạng kinh doanh, môi trường thì càng đông khác nữa.

  À, trước khi vận động, em sẽ nhờ đứa bạn đang làm quảng cáo ở nhà in cái băng rôn thật to, ghi dòng chữ: Mỗi trẻ em biết cầm điện thoại hãy nhắn tối thiểu 100 tin nhắn bầu chọn cho CL. Nếu bé nào không nhắn anh… đánh đít (làmkiểu này y như “chúa” đảo Đào Hồng Tuyển nì). Rồi em sẽ bảo anhem đồng nghiệp về chụp ảnh cái đứa cháu nhà em vừa tròn 5 tháng cầm điện thoại nhắn tin bầu chọn cho CL (như cháu của Bộ trưởng VHTTDL nì). Đồng thời nhờ đứa bạn làm giảng viên trường Du lich ở nhà tuyển cho một em “đại sứ” xinh xinh (như ĐS Du lịch VN Lý Nhã Kỳ), ngực tấn công, mông phòng thủ tí để vận động nam thanh niên nhắn tin. Em sẽ nhờ mấy trang web trường cấp 3, cộng đồng CL, hay datnghe.com vận động anh em ủng hộ. Kèm theo hướng dẫn bình chọn, sẽ có thêm đoạn: Các bạn nhớ chọn CL thôi, mấy địa danh khách kệ mẹ nó nhé, nhớ đừng nhầm!

  Nhận thấy việc làm của em có thể mang lại lợi nhuận, hàng chục công ty du lịch đang thất nghiệp ở CL sẽ nhảy vào làm sự kiện, sẽ mời ông này, bà nọ từ hội cựu chiến binh, hộ người cao tuổi, hội phụ nữ, hội người mù, hội khuyết tật, hội đồng hương… đến bầu chọn cho CL. Nếu ai không biết thì sẽ có người hướng dân cho rê “chuột” và cờ lích. Ai ko biết đánh máy sẽ có người đánh thay, ai không biết đọc, biết nói thì cũng có người làm thay nốt. Miễn sao việc bầu chọn thật nhiều và hiệu quả cho CL là được. Đồng thời, để CL trở thành 7 “kỳ quan” của VN, các cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, mẫu giáo từ biết nói cho đến biết đọc được vận động ra bấm máy hết.

  Các quan chức địa phương ở CL sẽ thay nhau vận động, phát biểu để bà con tham gia cờ lích, rê chuột và nhắn tin. Để không thiệt hại trong vụ chậm thu hoạch lúa vì dành thời gian nhắn tin, UBND TX CL có quyết định hỗ trợ cho mỗi hộ dân tham gia nhắn tin 1kg thóc, hoạc 0,7kg gạo.

  Nhân dịp các trường đang tổ chức thể thao phong trào toàn thị dịp 20/11, đồng chí Giám đốc Trung tâm TDTT thị xã sẽ đến tận nơi rồi vận động mọi vận động viên nhắn tin (như bác Bộ trưởng VHTTDL sang tận in đồ bảo các VĐV nhắn tin đó). Song song, các cơ quan ban ngành sẽ in tờ rơi, đua nhau phát khắp nơi cho người dân cách bầu chọn, một bộ phận khác là cơ quan môi trường sẽ được trực 24/24 nhằm mục đích dọn rác, dọn tờ rơi vì bà con thiếu ý thức lắm. Cứ cầm giấy là vứt toẹt ra đường, để không ảnh hưởng thì phải dọn sạch ngay lập tức.

  Nhận thấy bộ phận học sinh, sinh viên khá đông, đồng chí Trưởng phòng GD-ĐT sẽ có công điện khẩn đến các trường học trên địa bàn Cửa Lò phải dành thời gian nhắn tin,cờ lích bầu chọn cho Cl lọt vòa 7 “kỳ quan” mới của đất nước (cái này học theo đồng chí Bộ trưởng GD nì).

  Sợ quên, trong cuộc họp HĐND các cấp, một số đồng chí trước khi đứng dậy phát biểu ý kiến sẽ nói câu: Trước khi có ý kiến, tôi mong các đại biểu hãy nhắn tin bầu chọn để CL trở thành 1 trong 7 kỳ quan của VN. Soạn Cờ Lờ (CL) gửi 147. Vâng, xin cảm ơn, tôi xin có ý kiến về vấn đề abcd…. (cái này giống họp Quốc hội vừa rồi nì).

  Tiếp đến, hàng loạt tờ báo ngày, báo điện tử sẽ có bài viết, phỏng vấn của mấy ông có chức năng, nhiệm vụ, lãnh đạo các cơ quan như Tổng cục DL, U nẹt cô, Cục di sản… nhưng các ông đều lên tiếng phản bác: Việc bầu chọn do ông Bin đứng ra sẽ không đưộc ông nhận. Bởi việc bầu chọn phải được thẩm định của các cơ quan có chuyên môn, khách quan và được xem xét, nghiên cứu một cách thẩn trọng. Việc bầu chọn địa danh nào không thể chơi dạng “anh ăn nhiều thì no” được. Nếu cứ nhắn tin nhiều là trở thành 7 “kỳ quan” của VN sẽ gây bất bỉnh đẳng, bất công. Vì không thể dựa vào số lượng tin nhắn để đánh giá cho một “kỳ quan” của đất nước. Cuố icùng, công an sẽ vào cuộc, ông Bin sẽ bị truy tố vì tội gây mất trật tự, gây tổn hao thời gian,tiền bạc của nhân dân. Ngoài án tù, ông Bin sẽ bị đưa đi trại tâm thần mộtth ời gian để bỏ bớt mấy trò lố kiếm tiền vô nhân đạo này.

  He he he

  Hihihi vui vui tí bà con đưùng chém gió.

 27. […] Hiệu Minh New Open World thu 375.000USD […]

 28. […] Theo blog Hiệu Minh Rate this: Share this:Like this:LikeBe the first to like this post. Posted in: Uncategorized ← Phương Bích – Bây gi ờ bắt giữ người thật dễ quá! Be the first to start a conversation […]

 29. Ngu si says:

  Cảm ơn T.C nhắc N.Si ! Xin hẹn sang năm ,để còn dành thời gian phấn đấu lấy thành tích chào
  mừng ngày vịnh Hạ Long chính thức được tổ chức L.DAO thế giới trao giáy chứng dận (!) Nhưng mà thôi ,nếu tổ chưc thi ngu si thì mình lại bị họ giật mất cái danh “NGU SI” đã dày công phấn đấu mãi mới được ,đâu phải chuyện chơi .Chả nghe T.C sui dại nữa đâu . (T.C. hứa đừng
  gà bọn có quyền chức đấy ,họ biết, họ làm ngay ,làm Ngu Si này mất cái danh thơm thì N.Si sẽ
  oán T.Cua đời đời kiếp kiếp cho mà biết tay …….)

 30. Chuột Nhắt says:

  bác Cua ơi, ở VN làm 1 website chỉ từ 2tr-10 triệu thôi, hihi

  chuyện hài cuối năm 2011

 31. Ngu si says:

  Nghe nói sắp có cuộc bình chọn ” VIỆC LÀM LỐ BịCH NHẤT THẾ GIỚI ” do tổ chức “LOBITHEGI”(Lố bịch thé giới) phát động .Bắt dầu nhận tin nhắn từ 0 giờ ngày 1 tháng 12 năm 2011 .Kết thúc nhận tin nhắn vào 24 giờ cùng ngày ..Người tham gia bình chọn sẽ được dự quay thưởng của ban tổ chức .Người trúng giải nhất ,nhì ,ba được đi nghỉ ở đảo Tuần
  Châu 1 tháng không mất tiền .Riêng giải đặc biệt sẽ được sống chung với chúa đảo 1 tháng không mất tiền .Kính mời các vị khách trong và ngoài nước ,không phân biệt quốc tịch ,thành phần ,dân tộc, đảng phái ,nam ,phụ ,lão ấu đều có thể tham gia ! Ban tổ chức xin kịch liệt hoan nghênh ..

  • Hiệu Minh says:

   Sao không làm cuộc bình chọn Ngu Si nhỉ 🙂

   • Thiên Nhân says:

    Nhưng mà có cái khó là không ai tự nhận mình là NGU cả nên khó có hiện tượng gửi hàng vạn tin nhắn để bình như Ông ĐHT.

 32. Anh 2 says:

  Trong những cuộc bình chọn kiểu này, chỉ chứng tỏ được đúng một điều: quốc gia nào có thứ hạng càng cao thì quốc gia đó rất kém phát triển, dân trí thấp kém và quan chức quốc gia đó cần phải xem lại mình.

  • Nghĩa vồ says:

   Vui ghê ta !
   Vậy nước nào không tham gia thì dân trí thấp đến mức không thể xếp hạng được.

 33. Anh Kiệt says:

  24 triệu tin nhắn đến từ những người “hiểu biết” mà. Tổ chức mở trang New open world là những tay thợ dệt trứ danh. Người không hiểu biết sẽ là cậu bé nên chẳng thấy vua mặc quần áo gì cả thì đã không nhấn phím chi cho kỳ cục.

 34. Thiên Nhân says:

  Thớt có tanh tao ruồi mới dến
  Gang không mật mỡ kiến bò chi.
  Chỉ khi ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) thông tin, chúng ta rõ tất cả, đều liên quan đến TIỀN.
  Chỉ tội dân VN thôi, làm lụng quanh năm đầu tắt mặt tối, nhưng vẫn mơ màng SỐ 1 Thế giới!

 35. xanghứng. says:

  Xét về hiệu quả thì cách bầu chọn này có vẻ kinh tế:
  -Để có một “kỳ quan thế giới” như Vịnh Hạ Long, theo ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) chúng ta chỉ cần 24 triệu tin nhắn tương đương với 15 tỷ đồng, khoảng 750.000 USD.
  -Sau vụ này, khi đã trở thành bạn hàng, chắc tổ chức New Open World sẽ còn giảm giá cho chúng ta nếu ngay sau đây, chúng ta lập tức phát động một phong trào rộng khắp trong cả nước, nhắn tin bầu chọn Hanoi là kỳ quan thế giới, một “thiên đàng hạ giới” về giao thông !
  -Sở Giao thông vận tải Hanoi đang xây dựng kế hoạch, trong đó dự trù khoản kinh phí lên tới gần 260 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm giải quyết “bài toán” ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô từ nay đến năm 2015. 260 nghìn tỷ đồng tương đương với 130.000.000 USD.
  -Với sáng kiến này, chẳng mấy chốc nước Việt ta sẽ thật sự trở thành quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới.

 36. tèo says:

  Thôi mà bác Minh cứ chọc khoáy anh Tuyển hoài vậy, tha cho bác Tuyển vụ này đi nha bác Minh. Bác Tuyển mà dám chơi băn rôn “NHÂN VIÊN NÀO KHÔNG NHẰN ĐỦ 100 TIN THÌ NGHỈ VIỆC” thì khỏi phải bàn luận về bác này. Bác Minh đi Tây đi U ,vậy bác có thấy thằng sếp nào ở bên đó dám chơi chiêu này thì kể cho đọc giả Cua Times đọc cho vui.
  Hôm trước đọc trên báo Thanh Niên và báo ANTG có 2 bài này Tèo hơi lăn tăng nên quăng lên Cua Times để hỏi các bác tí chuyện.
  1/ Trên ANTG có bác tiến sĩ gì đó làm luận văn bên Mỹ (Chắc trường ĐH Pacific có trụ sở tại Malaysia,nhưng danh xưng Mẽo )có cho rằng :CHO RẰNG TỔ TIÊN NGƯỜI VIỆT NAM LÀ NHỮNG NGƯỜI TÌM RA CHÂU MỸ,TRƯỚC CẢ ÔNG COLUMBO, chỉ vì các người già thổ dân mà ông gặp bảo rằng tổ tiên(Papa) của họ về di cư từ phía Biển Đông rồi ông TS có kết luận trên. Nhưng nực cười là thổ dân ông ta gặp là dân Mỹ nhưng ở quần đảo Hawaii , Thái Bình Dương ,chứ chẳng phải ở Châu Mỹ .
  2/ Có bác nào trên thông tin kinh sử dưới tường địa lý mách em tí. Vùng Quảng Trị ngày nay ,xưa kia có người Việt cổ nào sinh sống không ? và dân tộc Việt cổ xuất phát từ đâu để thành lập nhà nước xưa nhất là thời Hồng Bàng: Văn lang, Âu Lạc ,Nam Việt……..có lẽ năm 2879 TCN ? Vậy mà có nhà khoa học bảo vùng Quảng Tri ngày nay ,trước kia là địa bàn của người Việt Cổ sinh sống. Đó là Giáo sư Bùi Huy Đáp. Theo em vùng này trước kia là vùng định cư của người Chăm Pa. Em bảo ông giáo sư này nói năng tào lao thiên tướng , bọn bạn em thì bảo ông Đáp nói đúng vì Quảng Trị là của Việt Nam nên người Việt Cổ từng sinh sống ở đây, và hỏi lại em : mày có bằng ông GS Đáp không , Ông ta là GS còn mày là phó thường dân mà dám bảo ông GS tào lao? Em po tay với suy nghĩ ấy luôn.
  Em copy nguyên bài nhá”
  Quảng Trị: Về thăm giếng cổ 4000 năm

  Tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Trị, ngoài các di tích thuộc tuyến DMZ phong phú, chợ phiên Cam Lộ, di tích liên quan cuộc khởi nghĩa của vua Hàm Nghi ở làng Cùa… còn có cả một hệ thống giếng cổ thuộc thời kỳ đá mới liên quan đến văn minh lúa nước ở nước ta.

  Chúng tôi đã có dịp đến thôn Hảo Sơn, xã Gio An, huyện Gio Linh và tận mắt chứng kiến công trình gồm 14 giếng cổ mà Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng “di tích lịch sử – văn hóa” cấp quốc gia từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Hệ thống giếng cổ này cách thị xã Đông Hà khoảng 20 km về phía tây bắc, có thể đi bằng ô tô đến tận nơi.

  Giếng cổ Gio Linh – Ảnh: T.Đ.T

  Đó là một hệ thống giếng thơi rất lạ lùng và hiếm có. Chị Trần Thị Quỳnh Nga, ủy viên văn hóa – xã hội của xã Gio An cho biết: “Các giếng ngày nay có lẽ đã cạn so với trước, nhưng nước vẫn trong vắt, có thể nhìn thấy những con cua nhỏ lội dưới đáy…”. Xung quanh thành giếng là những lớp sa thạch được xếp chồng khít lên nhau rất đẹp. Trẻ con trong thôn Hảo Sơn vẫn hằng ngày ra tắm lội trong những giếng này. Nối từ các giếng ra ruộng (đang được trồng rau xà lách xoong) là những kênh dẫn nước chắn bằng sa thạch.

  Giữa các giếng cao và thấp cách nhau cả chục mét, nước từ trong các khe đá chảy ra cũng trong xanh. Dân làng cho biết, mùa hè nước rất mát và mùa đông thì nước lại ấm, nên không chỉ tắm giặt, tưới rau mà các giếng này còn là nguồn cung cấp nước uống tinh khiết cho dân làng. “Ngày nay, những ống tre dẫn nước không còn nữa, nước từ giếng này sang giếng khác và ra ruộng, do địa hình, theo những kênh tự chảy…”, chị Nga nói.

  Kênh dẫn nước từ giếng ra ruộng – Ảnh: Trương Điện Thắng

  Trong công trình nghiên cứu về văn minh lúa nước và nghề trồng lúa tại Việt Nam, Giáo sư Bùi Huy Đáp từ trước năm 1980 đã giới thiệu một công trình khảo cổ học có giá trị về một hệ thống giếng nước của người Việt cổ trên đất Gio Linh, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

  Đây là hai di chỉ được giới khảo cổ Việt Nam phát hiện, có niên đại cách đây khoảng trên dưới 4.000 năm. “Hệ thống tưới nước Gio Linh được xây dựng cuối thời kỳ đá mới là công trình nước tự chảy của người xưa khá tinh vi. Từ cao xuống thấp, có một khoảng phẳng rộng tập trung lấy nước, một bể chứa hứng nước từ trên núi xuống, bể thứ hai hứng nước từ bể ở trên bằng ống máng (làm từ cây luồng – một loài tre to, thẳng có mắt nhỏ) và thấp nhất là một đầm nước rộng có mương đưa vào ruộng. Trong hệ thống này có công trình giếng Kình khá tinh vi…”. Cũng theo Giáo sư Bùi Huy Đáp, cuộc cách mạng thời kỳ đá mới đã làm cho nghề trồng lúa phát triển và những tiến bộ về trị thủy của người Việt cổ (theo Văn minh lúa nước và nghề trồng lúa Việt Nam, NXB Nông nghiệp, Hà Nội 1985).

  Theo những tài liệu khảo cổ để lại, thì đây là một tài sản quý hiếm không chỉ đối với nghề trồng lúa nước lâu đời của cư dân Việt cổ, mà còn là một di tích lịch sử quan trọng trong hàng chục di tích lịch sử cận đại khác của khu vực Gio Linh nằm gần kề đường Hồ Chí Minh, trong đó có nghĩa trang Trường Sơn, di tích Dốc Miếu (phía bờ nam sông Bến Hải thuộc hệ thống các điểm du lịch DMZ nổi tiếng). Du khách đi theo tuyến du lịch Xuyên Á hoặc tham dự các tour DMZ ở Quảng Trị, đường Trường Sơn có thể đi thăm di tích cổ rất có giá trị này.

  Theo Thanh Niên
  Làm khoa học thì phải trung thực , còn nếu không trung thực thì nên bỏ nghề đi nếu như thế thì phá hoại khoa học làm hư thế hệ trẻ.
  Cảm ơn Bác Minh nhá!

  • Xôi Thịt says:

   Cảm ơn bác Tèo đã chia xẻ. Thiết nghĩ bác viết 1, 2 câu giới thiệu rồi đưa link để mọi người đọc thì tốt hơn. Bác bê nguyên bài thế này các báo kiện ông Cua về bản quyền bà con hết chỗ chơi ạ 🙂

   • tèo says:

    Em không biết cách copy link , bác chỉ dùm em cái nha .Em cũng muốn làm cái link lắm nghặt nổi không biết làm bác ạ. Chuyện báo chí VN thì khỏi lo bác ơi, báo này xào tin của báo kia và ngược lại không hà

  • Lãng Tử says:

   Nếu có bài như vậy thì phải gọi là ông giáo sư gà mờ. Mấy cái giếng nước ở Hảo Sơn là loại tự nhiên chú người việt cổ nào đào? Rõ là vớ vẩn .

 37. Hà Linh says:

  Nghe nói sắp tới, họ lại ra cuộc thi bình chọn những thủ đô đẹp nhất thế giới. Hà Nội ta đang nằm trong danh sách. Cứ đà này, thế nào mình cũng được giải nhất.
  ———-
  Ui chời ơi, anh Cua ơi, cứ nghe nói đến 2 chữ bình chọn là em sợ lắm rồi!

 38. Daqui says:

  Ơ hai bác trước mình ko thích TEM , hay nhường thì Cả Qùi … bóc vậy !

 39. dinhnam says:

  Thực hiện ra câu ra biển lớn mà bác 🙂

 40. Bọ Lập còn nhận được tin nhắn bầu chọn là 1 trong 7 bloggers máu gái nhất hành tinh kìa !

%d bloggers like this: