Xung đột lợi ích

Khả năng xung đột lợi ích. Ảnh: internet

Hôm trước đọc tin lão Gingrich (Cựu Chủ tịch Quốc hội Mỹ) đang bị tố cáo là đã làm tư vấn cho Freddie Mac (công ty chuyên môi giới bất động sản – phá sản sau vụ thảm họa tài chính năm 2008 và bị chính phủ Mỹ mua lại) kiếm 1,5 triệu đô la từ năm 1999 đến 2007.

Năm 1998, ông ta đã thôi chức chủ tịch QH và có thể làm tư vấn kiếm tiền nuôi thân. Nhưng nay tranh cử Tổng thống 2012 nên đang bị  báo chi lôi ra làm thịt. Họ đang hỏi liệu bố Gingrich có phạm vào lỗi xung đột lợi ích (Conflict of Interest – COI) hay không.

Xung đột lợi ích xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức có liên quan đến nhiều lợi ích, một trong số lợi ích đó có thể có thể làm hại một lợi ích khác. Nếu Gingrich vừa làm Chủ tịch Quốc hội vừa làm tư vấn cho tư nhân là không thể được.

Muốn tiến tới dân chủ thực sự, cần có minh bạch để tránh tham nhũng và lạm quyền. Muốn minh bạch, cần nhiều việc phải làm, trong đó có việc tránh COI. Đó là một trong những chìa khóa của những quốc gia thu nhập trung bình (trên 1000$/năm/người như VN hiện nay) muốn gia nhập câu lạc bộ thu nhập cao (>10.000$/năm).

Khi tôi khai lý lịch (CV) để xin việc vào tổ chức quốc tế hiện nay có câu hỏi “Anh/chị có ai là họ hàng hiện đang làm việc tại tổ chức này?”. Họ hàng (relatives) được hiểu là vợ, con, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ/chồng, anh chị em, cháu…

Sau khi vào làm việc, tôi mới hiểu đây là qui định quan trọng về tránh xung đột lợi ích và bất di bất dịch trong WB, IMF, IFC, UN và nhiều chính phủ phương Tây tiến bộ khác.

Nhớ hồi ở Hà Nội, cô bạn IT đặt mua hai cái printer của một công ty. Khi duyệt, sếp liền hỏi “Sao chị chọn công ty này?”. Cô trả lời “Đây là công ty của người bạn, tôi khá tin tưởng”. Lập tức cô bị sếp cho một bài học về cách tránh xung đột lợi ích.

Nếu có bố mẹ hay bất kỳ người thân đã làm trong tổ chức này thì bạn không có cơ hội xin việc nơi đó vì lý do tránh COI.

Tuy vậy, họ có ngoại lệ dành cho vợ/chồng vì lý do đảm bảo hạnh phúc gia đình. Dẫu vậy để tránh COI, vợ hoặc chồng phải làm việc ở các đơn vị khác nhau, và người này không quản lý trực tiếp hay gián tiếp người kia.

Tại một số nước thiếu dân chủ hay độc tài, thủ trưởng cơ quan quyết định thăng chức cho vợ, con, cháu, anh chị em ruột…được coi hết sức bình thường. Việt Nam ta có câu “Một người làm quan, cả họ được nhờ” là do không ai hiểu xung đột lợi ích.

Thử tưởng tưởng, vợ là thủ quỹ, chồng làm giám đốc, thì liệu chi tiêu trong cơ quan có kiểm soát nổi. Hy vọng gì sự minh bạch ở một đôi vợ chồng ngồi ghế lãnh đạo, ban ngày làm tiền ở cơ quan, ban đêm làm tình trên giường.

Gần đây, các chính thể ở Trung Đông lần lượt sụp đổ một phần do liên quan đến gia đình trị, mà nguyên nhân sâu xa là do vi phạm nghiêm trọng xung đột lợi ích.

Cha Mubarak bổ nhiệm con. Ảnh: internet

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tham vọng đưa con trai thứ lên kế vị. Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tìm cách đưa anh, em, con cháu vào chính quyền.

Người vừa bị bắn chết là Gadhafi cũng không ngoại lệ. Các con toàn nắm các chức vụ chủ chốt. Các chính thể Suharto, Marcos, Jean-Claude “Baby Doc” Duvalier đều mắc những lỗi lầm sơ đẳng này.

Phần lớn, cha mẹ đưa con cái lên chức vụ cao lại làm cho chính sự nghiệp của họ tiêu vong. Cuối cùng, bị phết truất, ra đi trong nhục nhã, bị xử tù, bị bắn.

Xung đột lợi ích đã dẫn tới xung đột quốc gia. Khi dân chúng không thể chịu đựng nổi kiểu gia đình trị, ngồi xổm lên cả một dân tộc, thì khó ai đoán định được đất nước ấy đi về đâu.

Khi Saddam Hussein ký quyết định cho hai con trai Uday và Qusay Hussein nắm quyền hành để cha truyền con nối, không thể nghĩ rằng, ông đã vi phạm xung đột lợi ích. Chuyện COI tưởng nhỏ nhưng cuối cùng đã đưa Saddam, các con và cả chính thể đi vào…lịch sử.

HM. 13-11-2011.

Lưu ý bạn đọc. Tôi ít khi vào các blog để xem. Mấy hôm nay vào một số trang sau (DS trên Basam) và thấy là đang có vẻ bị nhiễm mã độc, hoặc các đường link có mã lạ, không truy nhập được. Bà con thử xem lại, nhất là các chủ nhân.

Thông báo  của an ninh mạng về những trang sau “For your protection, the Security Team has blocked this site because it has been determined to be a security threat to your computer or the corporate network due to presence of malicious code – Để bảo vệ bạn, ban an ninh mạng đã chặn trang web này vì chứa mã độc có thể phá hoại máy tính của bạn hoặc mạng riêng của cơ quan.”

Vài ví dụ:

44 Responses to Xung đột lợi ích

 1. […] Tiến Hải. Theo Tạp chí Cộng Sản Xem thêm: Xung đột lợi ích […]

 2. Website thanh lap doanh hang nghiep hang dau…

  […]Xung đột lợi ích « Hiệu Minh Blog[…]…

 3. Ngu si says:

  Xin mạn phép bổ sung câu của Anh Kiệt : ” Khi Đảng cần già thì ta còn trẻ ,khi Đ. cần trẻ thì ta
  đã già, khi Đ. cần đàn bà ,ta là đàn ông , khi Đ. cần công nông ta lại là trí thức, khi Đ. cần có đức, ta lại có tài, khi Đ. sửa sai ta đã về Văn Điển (chết) . Đây là câu tôi được nghe từ những
  năm 70 của thế kỷ trước ,chẳng biết do ai “tổng kết “quy luật chọn người của tổ chức .

 4. […] Xung đột lợi ích (Hiệu Minh). “Khi dân chúng không thể chịu đựng nổi kiểu gia đình trị, ngồi […]

 5. […] Xung đột lợi ích (Hiệu Minh). “Khi dân chúng không thể chịu đựng nổi kiểu gia đình trị, […]

 6. Cu Bin says:

  Bài này bác Cua có ý nói ở các nước văn minh họ coi trọng COI, tôi thì thấy ở VN mình cũng coi trọng COI lăm chứ, ví dụ gần nhất:
  100% các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng (và tương đương) trong nhiệm kỳ của mình thì TTg Nguyễn Tấn Dũng đều đích danh ký, nhưng vừa rồi đồng chí ấy đã phá lệ ủy quyền cho Phó TTg Nguyễn Xuân Phúc ký thay quyết định bổ nhiệm cậu Nguyễn Thanh Nghị từ Hiệu phó trường Kiến trúc TPHCM lên làm Thứ trưởng Bộ xây dựng. Như thế là giữ ý giữ tứ quá còn gì nữa, ai bảo Việt Nam không văn minh?

 7. Đặng kim Toàn says:

  Sau 1975, tôi “ủ tờ” vì tội…”nguỵ”, ba tôi là Đại tá Sư trưởng QĐND, ông không hề đi thăm tôi lần nào chỉ nhắn với vợ tôi “học tập cải tạo cho thật tốt” và tôi đã phải “cưa” gần 7 năm tù. Thời ấy không có…COI hả mấy bác ? (hì hì hì)

  • TC Bình says:

   Xui xẻo cho bác. Làng tôi có ông Trung tá già, giải ngũ rồi mà vẫn phải đi cải tạo. Nhờ bà vợ sau (vợ trước chết) gia đình CM gộc chạy cho nên về sớm. Lúc xin đi H.O. Mỹ nó từ chối đành chết già ở VN. Rốt cuộc chả biết ai hên ai xui, hi hi.

 8. Thùy Dương says:

  Ở VN bây giờ những gia đình mà được mọi người kính nể, ngưỡng mộ đó là những gia đình rất giàu có, rất mạnh mẽ, rất thế lực, đó là gia đình có nhiều người làm lớn trong chính quyền, trong các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước. Vì thế quyền và lợi – luật bất thành văn nhưng hiện nay là cái đích phấn đấu của nhiều người. Chưa có bằng cấp thì cố học cho có bằng cấp. Có người thân bảo lãnh thì đảm bảo có việc làm ngon. Không có thì cố chạy vạy, lo lót vào chỗ ngon lành trong cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Chưa có quan hệ thì chạy vạy cho có mối quan hệ. Mối quan hệ : chức vụ- quyền lợi được thiết lập. Đó là con đường gọi là thành đạt nhiều người mê! Người ta sẽ bảo vệ quyền – lợi ích đến cùng. COI còn lâu mới toi 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chị Thùy Dương còm làm tôi nhớ lại chuyện vui về ông Nguyễn Đình Chính. Nghe mỗi lần giới thiệu, đây là Nguyễn Đình Chính, con trai của Nguyễn Đình Thi, anh Chính cáu lắm.

   Có lần anh bảo, tôi đề nghị lần sau trở đi hãy nói, đây là Nguyễn Đình Thi, bố anh Nguyễn Đình Chính.

   Nếu con cái thực sự tài ba thì hãy nên tránh xa cái bóng của cha mẹ. Mỗi người có một khoảng trời trên đầu. Đừng dựa bóng ai đó tiến thân, bóng bay đi, mình cũng tiêu tan.

   Ông Bush con đã chứng minh là chẳng kém gì Bush bố, mà ổng còn chê bố là không dám làm cỏ Iraq.

   • Kim Dung says:

    Buồn cười nhất là ông Nguyễn Đình Chính mỗi lần nói, thậm chí viết trên báo, toàn nói bố là: Thi thế này, Thi thế khác…Lúc đầu, TR mình buồn cười và ngạc nhiên lắm. Giờ thì hiểu cái tâm lý con người muốn thoát ra khỏi cái bóng lớn của cây đa.

    Còn nói về xung đột lợi ích ư? Ở VN mình, ko thiếu đâu những gia đình trị, ngay những cơ quan nhỏ và vừa thôi. Dĩ nhiên ko nói doanh nghiệp tư nhân.

    Họ kín đáo lắm, thậm chí người ngay trong cơ quan còn ko biết đó là con cháu của họ

   • Xôi Thịt says:

    XT có ông bạn, tên là Đoàn Hữu Thắng, con trai nhạc sĩ Thuận Yến. Tiếp nối nghề gia truyền, cha này cũng học Nhạc viện (khoa sáng tác/phê bình gì đấy). Hắn tài hoa, thỉnh thoảng ăn nói như mấy thằng hâm (giống y bao người có tài khác). Cứ mỗi lần nhắc đến ai trong nhà là hắn lại chê nhạc của bố và gọng hát của chị gái (ca sỹ Thanh Lam) :). Người có cá tính sống trong gia đình nhiều kỳ nhân quá đâm ra cũng khổ.

    Cách đây vài năm đọc báo TTVH lại thấy nhắc đến hắn (dưới tên Minh Trí, nhà này ai cũng có nghệ danh, chẳng biết tên nào là tên khai sinh) với những dự án âm nhạc kỳ quái. Hắn lấy cô vợ người Đan Mạch chứ hồi học cùng XT (học tiếng Anh) hắn có cô bạn gái rất xinh, cũng dân Nhạc viện, chơi violin kẹp đùi.

  • Xôi Thịt says:

   Nhân đang nói về mấy ông con không muốn núp bóng cha mình, XT chợt nhớ đến đồng chí Nguyễn Minh Hồng, biệt danh nghị nhà văn. Đc này là hội viên Hội NV nhưng hình như tác phảm để đời của đ/c là “Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Minh Thân”. Đc NMT đây là bố đẻ của đ/c NMH. Không bình phẩm gì về đc bố nhưng đc con viết tiểu sử cho bố mình rồi được kết nạp vào HNV thì thấy ông này đưa ra luật nhà văn cũng không phải khó hiểu.

   • Hiệu Minh says:

    Có lẽ vì thế mà tay học trò Xôi Thịt không viết về thầy Cua trong dịp 20-11 vừa qua. Con viết tiểu sử cha và in thành sách, vào hội nhà văn thì đúng là HNV có vấn đề, không phải đồng chí Hồng.

    Mà đồng chí Hồng nhìn thấy vấn đề mới đặt ra luật nhà văn. Hoan hô đồng chí Hồng 🙂

 9. Anh Kiệt says:

  Đúng là lãnh đạo ngày càng già đi, nên 35 tuổi là thứ trưởng dư luận đã xôn xao vì trẻ? Thời xưa, 35 tuổi đã là Bộ trưởng rồi đấy ạ. Cái cốt lõi là có làm được việc không, dù ở tuổi nào. Mấy bác nghị đang nói nhảm ở độ tuổi quá chín rồi đấy. Có một điều ở vị tân thứ trưởng này em thấy đó là nghị lực vượt sướng đến trường. Dẫu sao thì vị này cũng đến trường đi học chứ không đi vũ trường quậy phá, mặc dù ngay ở lứa tuổi mải chơi thì bố bạn ý cũng đã giữ chức vụ kha khá rồi, vậy mà ba anh em nhà bạn ấy vẫn đến trường đi học ngoan ngoãn không quậy phá, âu là nghị lực lắm đấy.
  To cháu Thu Trang: cháu mới học năm nhất? vậy còn trẻ lắm, theo cô góp ý, cháu nên chào chú Hiệu Minh cùng các cô, bác, anh chị…thì hơn chào mọi người nhé. Người Việt mình khi chào mọi người thường là người cao tuổi hơn chào khi đông người hoặc nơi ấy chỉ toàn bạn hữu ngang tuổi mình.
  Cháu đọc mạng thì cần biết chọn lọc thông tin, kể cả trên blog HM, vì ngoài bài chính còn có các comment, mỗi người mỗi ý, quan điểm chính trị cũng không là điều khác biệt. Trang này “khá già”, nếu ở trình độ nhận thức chính trị, xã hội của thanh niên cháu ạ. Trường cháu năm nay mới tuyển sinh nên cũng chưa rõ con đường đi có được như phương án ban đầu không? Chúc cháu hạnh phúc, thật vững vàng trong học tập và cuộc sống

  • Hiệu Minh says:

   Tôi từng có bài viết Trẻ mãi đến già. Bác nào có thời gian đọc chơi

   http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/Chuyen-Hom-Nay/152808/Tre-mai-den-gia.html

   • Anh Kiệt says:

    Bác ơi,
    Khi Đ cần người già/ chúng ta trẻ. Khi Đ cần người trẻ/ chúng ta đã già. Khi Đ cần công nông/chúng ta là trí thức. Khi Đ cần trí thức/chúng ta đến tuổi hưu.

  • O Hai says:

   Đồng ý với AK về chuyện 35 tuổi làm thứ trưởng nên xem là bình thường.
   Đoạn sau bộc lộ thói ưa làm cha (cô) chú, trịch thượng với người trẻ. Trường Đại học Hoa Sen từ lâu khuyến khích sinh viên xưng tôi với thầy cô; lòng tự trọng được nuôi dưỡng từ những chuyện có vẻ nhỏ mà không nhỏ ấy.

 10. Thiên Luân says:

  Ở VN các lợi ích đều thuộc về Đảng nên không sợ COI vì có COI đâu mà sợ, tất cả cùng thuộc sự lãnh đạo của Đảng hết.

 11. Nếu xem COI là chuyện THƯỜNG thì càng không thể COI THƯỜNG.
  Nếu coi thường COI thì cứ COI mãi thôi. COI vẫn là căn nguyên của nhiều căn bệnh ở VN.
  Thách thử Bác nào đối được câu này: “Bố Voi, Con Coi, Cháu Toi”?

 12. Thu Trang says:

  Cháu chào chú Hiệu Minh và mọi người!
  Cháu thuộc thế hệ 9X đời đầu (93), đã đọc blog chú một thời gian qua email của thầy Ngô Văn Nghiêm dạy Toefl ở HN ( hằng tuần thầy gửi email có chủ đề là “Learning English through News”, kèm theo một số link bài tiếng Việt). Gần đây cháu có đọc quyển Lý Quang Diệu của Tom Plate, cháu muốn hỏi vậy trường hợp Singapore thì sao? Ai cũng biết con trai của Lý Quang Diệu là Lý Hiển Long hiện là đương kim thủ tướng của Singapore. Báo chí phương Tây cũng phê phán sự “độc tài” cũng như “gia đình trị” của vị cha đẻ Singapore này, nhưng không ai có thể phủ nhận những kì tích mà Singapore đã đạt được. Bản thân cháu (biết rằng còn non nớt) nghĩ rằng chúng ta chưa thể biết chế độ nào là ưu việt nhất, điều duy nhất chắc chắn là đất nước phải được lãnh đạo bởi một NHÓM người TINH HOA vì LỢI ÍCH của DÂN TỘC.
  Vào khoảng lớp 11 khi cháu bắt đầu học thầy Nghiêm, cháu thực sự đã bị sốc bởi SỰ THẬT về đất nước mình, nhưng bố mẹ cháu chỉ cảm thấy lo lắng, thậm chí “răn đe” cháu về những…phản động, tâm lí chiến,… Cháu đã phải bỏ học thầy cho đến khi thi xong đại học, thời điểm cháu có thể tự chọn con đường cho mình, con đường đó (không hề đơn giản) nhưng hoàn toàn trong sáng: lấy học bổng du học ngành Life Sience, đi thật nhiều, học hỏi thật nhiều, một ngày nào đó… trở về cống hiến! Cháu hy vọng các cô các chú có thể chia sẻ thêm tri thức để cháu tiến bộ nhanh hơn.
  P/s: Cháu đang theo học tại Đại học Khoa học & Công nghệ HN, thuộc dự án một trong 4 đại học xuất sắc nhất do phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo. Liệu “hy vọng” cho nền giáo dục VN có phải ở đây? Thứ lỗi cho quá nhiều câu hỏi (ngớ ngẩn)! 😀

  • Hiệu Minh says:

   Trong trường hợp Singapore “The exception proves the rule – ngoại lệ chứng minh qui luật” có thể không đúng. Không thể lấy COI, độc tài giúp Singapore thành công để nói rằng các quốc gia khác nên theo.

   Singapore là một trong những quốc gia (nhỏ – khoảng 5 triệu người – bằng Tp HCM) dùng độc tài để phát triển.

   Nhưng có một điều khác biệt là độc tài nhưng lãnh đạo như Lý Quang Diệu, Lý Hiển Long, Goh Chok Tong đều là những người tài ba, trong sạch, có tâm và tầm, chiến đấu với nạn tham nhũng tới cùng.

   Lý Quang Diệu thành lập Văn phòng Điều tra Tham nhũng (Corrupt Practices Investigation Bureau, CPIB) nhiều quyền hạn, có thể bắt giữ, lục soát, triệu tập nhân chứng, điều tra các tài khoản ngân hàng và các khoản hoàn trả thuế lợi tức của những cá nhân bị tình nghi cùng với gia đình của họ.

   Với sự ủng hộ của thủ tướng, CPIB được quyền điều tra tất cả các viên chức. Đã có vài bộ trưởng bị cáo buộc tham nhũng.

   Vì thế Singapore được đánh giá là có chính phủ minh bạch nhất thế giới.

   Tuy về vườn, Lý Quang Diệu vẫn được Goh Chok Tong cử làm bộ trưởng và hiện đang giữ chức Bộ trưởng Cố vấn dưới quyền lãnh đạo của con trai ông, Lý Hiển Long.

   Lý Hiển Long giữ chức vụ Bộ trưởng thương mại và cả Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dưới thời cha làm Thủ tướng.

   Việc cha con bổ nhiệm lẫn nhau trong chính phủ là không thể chấp nhận được đối với phương Tây. Theo một nghĩa nào đó, Lý Quang Diệu đã phạm luật COI và cả Lý Hiển Long cũng thế.

   Tuy nhiên, nếu họ thực sự có tài, có tâm, trong sạch và mang lại quyền lợi cho số đông thì không ai phản đối dù có COI hay độc tài.

   Nhưng thử hỏi, có bao nhiêu quốc gia được như Singapore.

   • O Hai says:

    Họ Lý hấp thụ tinh hoa văn minh Anglo-Saxon và về căn bản điều hành đất nước theo đó. Nhưng ông cũng là người Trung Hoa, quá hiểu cái tàn độc của dân tộc ông, như bạn ƠLCNXĐĐ, 24/7 sợ bị đâm sau lưng. Ông phải thỏa hiệp, phạm luật COI cũng phải thôi.

    Không phải hết cả người dân Sin đều được giáo dục tốt, nhất là vào thời mới lập quốc. Đọc hồi ký của Lý Quang Diệu, thấy ông đã vất vả thế nào đối phó với mọi đòn bẩn của đối thủ, nhất là đám cộng sản chuyên dựa vào sự u mê của tầng lớp dưới để kích động, phá thối.

    Đồng ý với chủ nhà “nếu họ thực sự có tài, có tâm, trong sạch và mang lại quyền lợi cho số đông thì không ai phản đối “

  • Hiệu Minh says:

   Muốn nói thêm một chút về Singapore. Tôi chuyện trò với một người bạn người Sing. Anh nói rằng, tham nhũng một phần do chế độ lương bổng và các ưu đãi không thỏa đáng.

   Lý Quang Diệu từng phải vay vài tỷ đô la chỉ để trả lương cho các bộ trưởng và cán bộ cao cấp để đảm bảo chính quyền trong sạch.

   Bản thân LQD có mức lương gấp 4-5 lần lương Tổng thống Mỹ. Nhưng ngoài lương thì có lẽ không còn một thu nhập nào khác.

   • hien says:

    Xin đính chính lại là LQD không còn làm cố Vấn cho chính phủ Singapore. Sau khi đảng của ông LQD không còn chiếm áp đảo trong cuộc bầu cử vừa rồi nên họ cũng thây đổi để phù hợp xu hướng thời đại. Đúng là cha con nhà họ Lý có tài, có viễn kiến phải nói là đi trước tầm của khu vực Đông Nam Á vài chục năm,nhất là LQD ông nhìn thấy trước toàn cục về kinh tế, chính trị , quân sự và cả tầm ảnh hưởng của Đông Nam Á, Châu Á Thái Bình Dương đối với thế giới và các cường quốc.
    Ông là người Singapore gốc TQ nhưng lại muốn Mỹ hiện diện ở khu vực ĐNA và cả ở Singapore và ông huỵch tẹch ra là ông mong muốn người Mỹ hiện diện tại đây, đó là lý do tại sao Ông Lý Quang Diệu từng bị chưỡi là con chó của bọn Mỹ . Thật vậy cũng có 1 số người đọc Blog HM cũng từng chưỡi ông LQD là con chó của Mỹ ,giống như lãnh đạo và dân TQ từng chưỡi ông LQD
    Trong khi đó Philipines muốn tống cổ Mỹ ra khỏi Philippines và cuối cùng đuổi Mỹ ra khỏi căn cứ Subic . Dù người Mỹ đã nướng hàng chục ngàn xác lính Mỹ trong cuốc chiến giải phóng Philipines khỏi tay Nhật trong chiến tranh thế giới thứ 2. Và nhiều nước ở ĐNA lúc ấy cũng mong muốn tống cổ người Mỹ ra khỏi khu vực này và kẻ đắc lợi nhất không phải là các nước ấy mà là TQ. Bây giờ thì Philippines và các nước ấy lại mong chờ Mỹ hiện diện ở khu vực này như chó chực xương. Cho nên khi nghe bà Hillary bảo Mỹ có quan tâm (interest) ở Biển Đông thì lại cố tình dịch thành lợi ích(benefit).Hay nghe 2 ông TNS Mỹ đòi đưa ra dự thảo chống TQ trình ở Thượng Viện Mỹ thì lại nhao nhao lên,nhưng thật ra 2 tay TNS này chẳng có đủ nội lực và cũng chẳng có ảnh hưởng gì ở Thượng Viện Mỹ nên cuối cùng nó chẳng đi tới đâu( TNS jim webb). Giả sử là TNS John McCain đưa ra dự thảo này thì có lẽ quốc hội Mỹ đã thông qua, nhưng Mc Cain đời nào làm .

   • Mít Sơn La says:

    Đợt cháu đi du lịch Singapore thì anh hướng dẫn viên có nói là bên đó chính phủ chỉ trả 10% lương còn đâu giữ lại, hết nhiệm kỳ hoặc hưu thì mới lĩnh hết. Nếu có tham nhũng thì mất luôn số đó. Việc này có chính xác không hả các bác?

 13. Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông says:

  Không giao chức, giao quyền cho người trong nhà hay có mối quan hệ quen biết tại nơi minh lãnh đạo thì không thể ngủ ngon hàng đêm được. Giao cho người ngoài thi lại lo lắng, sợ hãi 24/7 mình trở thành nạn nhân của chương trình ” Đâm sau lưng chiến sỹ”.

  • COI cũng thể hiện khá rõ trong gameshow “Just the two of us” made in VN thành – Cặp đôi hoàn hảo” khi nghe các vị d…ám khảo cứ thoải mái …đạp nhau hoàn hảo thì khán giả cũng thấy rõ bản chất COI hay không COI cũng chẳng khác gì một “cặp đôi”…lừa đảo.

 14. Luu Van Say says:

  Lại xa gần, gần xa hehe thứ trưởng XD mới đây.

  Ơ này HM, thế mấy cái trang bác “lưu ý” ở trên sinh bệnh à, lọt vào tầm ngắm hết à? Nguy nhỉ. Tôi trót dại bình vài câu ở cái entry trước của bác mà không chú ý, nếu thấy không ổn thì bác cứ xóa hết (bố nó) đi cho rảnh. Safety first biết rồi biết rồi.

  Ăn cơm mặc áo mấy mươi năm ở đời, học đòi cổ nhân, có lúc lúng búng vài câu (mà ngỡ là thanh nghị) để phù thế giáo thì lo hại cho bạn, chán thế. Các đ/c cứ yên tâm, em lành và lười, chỉ thạo uống rượu nên tuyệt đối vô hại, hehe xin lỗi em chỉ là tên say. :=)) S.

 15. T says:

  Ngày xưa cụ Hồ không muốn lấy vợ, sinh con để cũng làm gương cho cán bộ trong việc tránh xung đột lợi ích, tuy nhiên các cháu sau này học cụ mãi vẫn không thuộc.

 16. D.Nhật Lê says:

  Hy vọng gì sự minh bạch ở một đôi vợ chồng ngồi ghế lãnh đạo,ban ngày làm tiền
  ở cơ quan,ban đêm làm tình trên giuờng !
  Chừ mới biết bác HM.có…tài trào phúng không thua gì bọ Lập của Quêchoa !

 17. Bat_luc says:

  Không phải những người độc tài họ ngu ngốc không biết điều anh nói mà là họ chấp nhận cuộc chơi. Không phải nhiều người như tôi không hiểu những lời anh nói mà là gì bất lực. Nhưng dù sao cũng cám ơn anh đã nói ra

 18. qx says:

  Bài hay, đề tài hay, thanks.

  qx

 19. Anh 2 says:

  Cái này gọi là ưu việt của chế độ. Nếu không làm vậy thì ai sẽ đảm bảo các quyền lợi – lộc cho họ khi hưu? ai sẽ đảm bảo tài sản khổng lồ của họ (chủ yếu từ tham nhũng) không bị đụng đến nếu không phải là chính con cháu của họ? Bàn chuyện này ở VN dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đỉnh cao trí tuệ luôn bị coi là chuyện tầm phào.

 20. ti4mat says:

  Bác Cua ơi ở ta các ảnh đã phấn đấu cả đời để thực hiện câu “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, bây giờ chả lẽ vì cái COI của bọn tư bản dãy chết mà bỏ thì quá tội cho sự hy sinh của các ảnh, Mà hình như thời gian này các ảnh cũng đang lo cái COI đó nên các ảnh càng tăng tốc đưa các COCC vào chiếm giữ các vị trí quyền lực như cái ông thứ trưởng mới, vừa được tiếng là biết trân trọng giới trẻ. Nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy khổ cho các ảnh, bản thân các ảnh đâu có muốn làm dzậy, mà chỉ tại các “đồng chí” thấy các cháu nó tài giỏi quá nên muốn giúp cho các cháu trưởng thành thôi.

 21. Thiên Nhân says:

  Ở Việt Nam, để tránh xung đột lợi ích (của nhau) họ hình thành các Nhóm có cùng lợi ích để hợp tác giúp nhau cùng làm giàu gọi là nhóm lợi ích. Các nhóm này hoạt động công khai đôi khi còn được bảo trợ bởi một “Ông Lớn”.

 22. Mài Đinh says:

  “Các chính thể Suharto, Marcos, Jean-Claude “Baby Doc” Duvalier đều mắc những lỗi lầm sơ đẳng này.”
  ______________
  Các chính thể bác HM vừa kể và cả chính thể ở VN cũng như nhiều tổ chức dân sự ở VN không coi đây là “lỗi lầm”, mà là sự ưu ái, ưu tiên. Họ làm vậy để giữ “truyền thống”, đảm bảo chính thể, tổ chức nằm trong “định hướng” của họ.
  Có những vấn đề bị một số nước/tổ chức/cá nhân coi là “lỗi” nhưng nước/tổ chức/cá nhân khác lại coi là “lợi”.

 23. Hà Linh says:

  Xung đột lợi ích quả là vấn đề không nhỏ…Ở nước ta vấn đề này được xử lý thế nào mọi người nhỉ?

  • qx says:

   Xử lý bằng tinh thần tự giác cao độ, tự phê cao độ, tư kiểm cao độ.

   Dân tộc tự sát cao độ luôn,

   qx

  • Thiên Nhân says:

   Đơn giản thôi, bằng cách bồi dưỡng nhanh cho thằng con mình lên thay thế mình. Một công đôi việc. Nó vừa có lộc mà lại bảo vệ được quá khứ của mình không bị lôi ra.

%d bloggers like this: