100 ngày ông La Thăng

Bộ trưởng La Thăng. Ảnh: VNE

Bên Mỹ và nhiều nước tiến bộ, người ta thường đánh giá lãnh đạo cao cấp qua 100 ngày đầu tiên, 3 tháng để cấp dưới nắn gân, đủ biết có giữ được ghế hay không.

Có lẽ xuất phát từ chuyện mang thai của các bà mẹ. Thai dưới 3 tháng hay bị sảy. Nếu qua 100 ngày coi như đã đậu.

Làm quan cũng như bà mẹ có thai. Vượt được 100 ngày đầu tiên coi như thành công.

Thầy Nhân và 100 ngày với chữ KHÔNG

Mình thương thầy Nguyễn Thiện Nhân, rất hiền, có tâm, nhưng không hiểu tại sao lại bắt đầu kế hoạch tấn công Bộ Giáo dục toàn bằng chữ KHÔNG.  Nói không với tiêu cực trong thi cử, nói không với việc chạy theo thành tích, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và nói không với ngồi nhầm lớp.

Sau mấy năm “không” trên đường Lê Thánh Tông, nơi ngành giáo dục già cỗi tọa lạc, khó mà thích hợp với thầy Nhân. Bộ GD toàn thích có: có thành tích để báo cáo cấp trên, có tiêu cực mới có mầu, có ngồi nhầm lớp thì sau này lớn lên mới có ghế mà ngồi nhầm. Có người độc địa, ghen tức bảo, chính thầy Nhân mới ngồi nhầm ghế.

Trong giao tiếp, nói KHÔNG (từ chối) là khó nhất. Từng học ở Harvard, tại sao thầy Nhân chọn chữ khó này để rồi đi làm…Phó Thủ tướng, phụ trách chung chung.

Bộ trưởng 100 ngày với chữ LA

Bộ trưởng Đinh La Thăng rút kinh nghiệm lỗi lầm của thầy Nhân nên dùng chữ LA, không phải nốt nhạc La thăng (A#), mà ông la hét thực sự.

Khi nhậm chức, ông la rằng:”Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực ngành phải cho tôi toàn quyền. Tư lệnh ra chiến trường phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi, nếu chờ xin phép thủ trưởng ở nhà thì sẽ lỡ cơ hội”.

Rồi la về đột phá “Bộ Giao thông sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược. Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông”.

La đường sắt cao tốc hay nhất “Tôi cho rằng khi đất nước có đủ điều kiện thì mới làm đường sắt cao tốc. Trong 5 năm tới nếu kinh tế phát triển đến mức độ nào đó thì sẽ làm đường sắt cao tốc, còn nếu chưa được như vậy thì phải tính toán ở thời điểm khác thích hợp hơn”.

Rồi “Bộ Giao thông sẽ ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc Bắc Nam, nâng cấp đường sắt hiện có, cân đối phát triển đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn”.

Ông hét, đòi tiêu hủy xe đua, thét ra lửa, trảm 7 tướng cho đến thời điểm hiện tại. Rồi ông kêu nhân viên đi xe bus, cấm xe cá nhân lưu hành, quát tháo cán bộ, cấm chơi golf, một quyết định gây nhiều tranh cãi.

Có người kêu ông hành xử không hợp hiến, ông nghiến răng, rỉ tai đồng nghiệp “Khi làm lãnh đạo, ngoài quy định của pháp luật thì phải chấp nhận quy định của cơ quan, đơn vị. Nếu anh muốn tự do như người dân bình thường, đừng làm lãnh đạo nữa”, ý nói việc chơi golf làm mất uy tín ngành, lơ mơ là ông tiền trảm hậu tấu.

100 ngày sắp tới

Chắc nhiều người mong nước ta được vài Bộ trưởng như ông Đinh La Thăng, năng nổ, quyết đoán. Ông hơn rất nhiều các vị chỉ lo mát đít, chả dám nói, chả dám làm, đụng đâu cũng ú ớ, chẳng biết cái ghế nóng bao giờ.

Tai nạn kinh hoàng, oto điên đâm xe máy. Ảnh: VNE

Nói 10 làm được 3-4 cũng phước cho dân. Ông đã cho vài tướng dốt nát, lười biếng về đuổi gà cho vợ. Ông đi thử xe bus, lái xe máy đến văn phòng, đánh đông dẹp bắc các dự án. Người ta gọi là hiện tượng Đinh La Thăng cũng có lý.

Tổng Cua chỉ mong một điều thôi. Trong 3 tháng nữa, ông giúp giảm thiểu tai nạn giao thông thì tốt biết bao, mỗi tháng bớt đi 50 người bị chết.

Theo số liệu thống kê, bình quân ở nước ta mỗi năm có 11.929 người chết và 9.290 người bị thương do tai nạn giao thông gây ra.

Ông từng thừa nhận “Nếu so sánh với đại thảm hoạ kép sóng thần và động đất xảy ra tại Nhật Bản ngày 11/3/2011 vừa qua, số người chết vì tai nạn giao thông một năm bằng 75,55% (số người chết do thảm họa sóng thần là 15.790 người), số người bị thương vì tai nạn giao thông bằng 156,58% (số người bị thương do thảm họa sóng thần là 5.933 người)”.

Chết tai nạn giao thông khổ lắm. Chết ở đâu, Thổ địa nhận xác ở đó. Sau 100 ngày linh hồn mới về với gia đình. Là tư lệnh ngành giao thông, ông La Thăng chắc hiểu điều này.

Con số 100 có ý nghĩa lớn lắm. Nó quyết định cho một sinh linh ra đời, giúp Bộ trưởng giữ chiếc ghế nóng để quan lộ hanh thông sau này.

Hơn ba tháng nữa với chữ LA dưới nhiều góc độ mà giảm thiểu những linh hồn phải lang thang trên đường quốc lộ, thì nhiều người tin trong tương lai, ông Đinh La Thăng sẽ tiến xa.

Nhưng nếu ông chỉ la hét mà không hành động thì người ta sẽ “ăn giỗ” 100 ngày chiếc ghế của ông. Khi đó, thầy Nhân sẽ nhường chiếc ghế “chung chung” cho ông La Thăng vì chính thầy chỉ nói mà không làm được gì trong ngành giáo dục.

PS. Xin mời bạn đọc thêm vào 100 ngày của các vị bộ trưởng khác cho vui cửa vui nhà. Thanks.

80 Responses to 100 ngày ông La Thăng

 1. […] 100 ngày ông Đinh La Thăng […]

 2. […] 100 ngày ông Đinh La Thăng […]

 3. […] thêm : 100 ngày ông La Thăng Share this:FacebookTwitterPrintEmailLike this:LikeBe the first to like this […]

 4. […] Hiệu Minh Blog – Bên Mỹ và nhiều nước tiến bộ, người ta thường đánh giá lãnh đạo cao cấp qua 100 ngày đầu tiên, 3 tháng để cấp dưới nắn gân, đủ biết có giữ được ghế hay không. […]

 5. […] thêm : 100 ngày ông La Thăng View This Poll LD_AddCustomAttr("AdOpt", "1"); LD_AddCustomAttr("Origin", "other"); […]

 6. Nguyễn Đình Hưng says:

  Đường rất hẹp,xe rất đông,cứ để tình trạng xe cộ lưu thông trong thành phố như hiện nay thì KHÔNG PHẢI ANH LA THĂNG,MÀ THAY BẰNG SI THĂNG cũng chịu.Càng ngày càng ùn!

  Phải có cái quyết định TÀN BẠO (không phải táo bạo) như cấm pháo ấy-dần sẽ quen(chính phủ bù lỗ,hoặc dành cái tiền CAO TỐC giải quyết ùn tắc),đó là:

  -Tăng lượng xe bus chạy gần như nối đuôi nhau.
  -Cấm tuyệt đối,triệt để các loại xe ,dù xe đó của BẤT CỨ AI-Trừ xe cứu thương,cứu hỏa,xe cảnh sát làm việc tối khẩn.(Nếu quan to cần đi gấp,chui lên xe cứu thương).

  ĐẢM BẢO ĐƯỜNG SẼ THÔNG-lúc đầu chắc bị phản ứng,sau sẽ quen:ra ngõ có xe bus,đi bất cứ đâu trong thành phố,rẻ hơn dùng xe tư,tội gì đi xe tư?(Nếu xa điểm đến của mọi người 500m,cuốc bộ,không sao).

 7. […] Tướng Đồng Sỹ Nguyên: ‘Bộ trưởng Thăng chưa bắt đúng bệnh’ (VNE).  – 100 ngày ông La Thăng (Hiệu Minh).  – “Có bán thầu, có tiêu cực trong đăng kiểm…” (NLĐ).  – […]

 8. Ngu si says:

  Về quê ít ngày ,mới thấy nhớ các “Nàng Tiên Ảo” gia giết, người ta bảo ”nghiện ” cũng chẳng
  ngoa chút nào ! Người ta nhớ các nàng thật còn N. Si thì toàn nhớ các” chàng “nào là T.Cua,
  Ba Sàm , T. Nhương , N. Q.Lập ….Bị gọi là bđ cũng chẳng oan ! Vừa về đến nhà là tim “găp”
  ngay! Thật “bõ lúc sầu xa cách nhớ / giữ gìn nhau vui thuở thanh bình “(C.P. Ngâm).Đọc một
  thôi vẫn chưa hết văn T. Cua .!( Mùa đông vào hang Cua đẻ khiếp nhỉ ! Toàn cua đá !).Theo đà này T.Cua về hưu sớm để chuyển sang cơ quan của chàng Hữu Thỉnh được rồi !
  Riêng về ô. L.Thăng , thấy trên “Dân làm báo” tiêt lộ lai lich thì không lấy gì lạc quan ,vì thành
  tích quá khứ của ông thấy cũng như các quan khác cả thôi ! Nhưng dẫu quá khứ ra sao thì cũng cho qua .,Chỉ cần từ bây giờ trở đi ông làm được vài việc có ích cho dân cho nước là cũng quý lắm rồi . Tôi hy vọng như vậy và chờ đợi …!Cũng thông cảm với ông là : sở dĩ tình trạng giao thông ở nươc ta tệ hại như hiện nay là hậu quả để lại từ những đời bộ trưởng trước rồi !.
  Chưa kể đến những sai lầm về sự chỉ đạo của chính phủ như cho xây dựng những nhà cao tầng ở trung tâm thành phố, xây dựng những xí nghiêp công nghiệp ..v..v làm gia tăng dân số
  những thành phố lớn trong khi đường xá lại không thể mở rộng ra được .!Ngoài ra cũng phải
  nói đến ý thức thực hiện luật giao thông của người đân nước ta còn quá kém !Cần phải tăng cường giáo dục và phạt nặng hơn nữa những ai vi phạm .Viêc ông Thăng ra lệnh tịch thu xe
  của bọn đua xe là đúng lắm ! Tôi ủng hộ ông hoàn toàn !

 9. Đàm Sơn Toại says:

  Trước hết cháu cảm ơn bác, cô Kim Dung và bạn đọc về những chia sẻ trong bức thư nhân ngày 20-11 của cháu!

  Còn bây giờ là một chút “bất kính”. Vẫn biết phong cách của bác Tổng là lấy sự vui vẻ để mở đầu, nhưng cháu vẫn mạnh dạn “phản đề” cách mở bài của bác.

  Đúng là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng vì đó là giai đoạn phát triển của não bộ. Vì thế, một cách chung nhất, nó ảnh hưởng đến tư suy của một con người trong hàng chục năm, có khi cả trăm năm.

  Ngài bộ trưởng của chúng ta chỉ có nhiệm kỳ mấy năm mà thôi, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại thì không cần đến 100 ngày để bắt bệnh.

  Ngoài ra, nói “Vượt được 100 ngày đầu tiên coi như thành công” thì liệu có đúng? Thật khó đúng không bác, khi mà cách hiểu “thành công” của người làm quan lại khác nhau. Còn nếu chỉ đơn giản là tại vị cho đến hết nhiệu kỳ thì cháu xin phép được đồng ý với bác, quay trở về với phép so sánh ban đầu: cứ tinh trung mà gặp trứng thì nhất định có trẻ em ra đời!

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ!

 10. qx says:

  Tất nhiên là tui muốn được nhìn thấy tình trạng giao thông, đường sá Việt Nam tốt đẹp; muốn thấy ai đó, ông Thăng hay ông Thằng hay ai cũng được làm điều gì đó để có sự tốt đẹp kia.

  Nhưng nói thiệt, tui không thấy có lý do gì để ông Thăng hay ông Thằng hay ai đi nữa trong thể chế đang thời có thể thành công.

  Tui không thấy sự kết hợp giữa bộ trưởng giao thông với các bộ trưởng ngành khác như xây dựng, luật pháp, kinh tế, thương mãi, giáo dục, y tế, vv… Tui không hiểu tại sao ông Thăng có thể thành công mà không cần sự kết hợp với các bộ khác, với bên chính phủ các cấp, hành chính và bên quản lý đô thị, quy hoạch dân cư, nhà ở, và sở thương binh xã hội, vv…

  Và nếu khi ông Thăng đã có sự “hiệp thương” liên quờn với mấy bộ khác thì khả năng thành công cũng không quá 50% vì cái bản chất của thể chế đang đại. Ông Thăng được phân công, phân nhiệm làm bộ giao thông (hệt như ổng làm động tác giả vi hành vậy, giống nhau về bản chất phải không?). Khi được (bị) phân công, phân nhiệm, ông ta làm trong cái “quota” là một mớ phân ấy, làm sao cho hết mớ phân ấy, trong phạm vi phân ấy, chớ lén phéng mà bị quở trách và tệ hơn. Câu hỏi rõ ràng là liệu ông ấy có dám “dấn thân” làm cách mạng vượt ra khỏi cái gánh phân ấy không?

  Không ai có thể đoán được ông ấy có dám hay không. Họ chỉ có thể nhìn vào sự kiện để kết luận ông ấy có dám hay không mà thôi. Sự kiên nâng cấp quốc lộ dân dụng số 20 để xe tải loại gần 50 tấn chạy suốt ngày đêm chở bauxite ra cảng biển phục vụ ma nớp kinh tế Việt – Trung, không thấy có tiếng nói của ông Thăng phản đối ở đâu cả. Ông Thăng được cho là phải phản đối vụ biến quốc lộ thành nhóm-lợi-ích lộ, nhưng không ấy không phản đối. Từ đó mà suy ra mọi sự hy vọng một tình trạng giao thông tốt hơn chỉ là sự tự an ủi, tự lừa phỉnh mình mà thôi.

  Dĩ nhiên là mọi người có quyền mơ mộng, ao ước, muốn vì những điều này là free và sẵn ra đó, khỏi phải nhọc nhằn nhăn nhó suy nghĩ.

  Riêng mình, tui không thấy có lý do nào để ông Thăng thành công.

  qx

  • Hồ Tại Thiên says:

   Qx phân tích cũng có lý. Tuy nhiên lối nói nửa thăng , nửa thằng, rồi cào cả phân vào đây nghe ra hình như hổng hợp với văn phong nho nhã của bác Tổng.
   Tôi nói nghe mất lòng và có vẻ ảnh hưởng đến không khí vui vẻ của Hang Cua, tôi xin lỗi anh HM và mọi người, nhưng thấy không chịu được thì tôi phải nói, mong Qx đừng để ý!

   • Hiệu Minh says:

    Theo kinh nghiệm của tôi thì lúc nào bức xúc, ra chỗ nào kín, chửi vào tường, hết cơn thì lại vào làm việc tiếp.

    Viết ra bức xúc đôi khi không có lợi. Cảm ơn bác HTT.

   • lão qx chắc ko để ý đâu, giọng văn của lão qx theo phong cách “ì èo, ớn éo” kiểu thế.
    Lão ấy nhắc đến p…ân nhưng trong bụng không có gì đâu!
    Vì lão qx đã trót “trao phân gửi thận” hết cho em chân dài rồi!
    Hê hê.

 11. Hiệu Minh says:

  Thú thật, không hiểu tại sao Tổng Cua lại viết 100 ngày của ông Đinh La Thăng mà không biết hôm đó ông bị chất vấn tại Quốc hội. Đó là sự trùng hợp hết sức ngẫu nhiên.

  Mình chỉ ước tính là lão ấy nhậm chức hồi tháng 8, bây giờ tháng 11, và lão cũng nổ nhiều, thế là sinh ra 100 ngày Đinh La khi đi metro về nhà.

  Người ta bảo, viết báo phải có linh cảm nghề nghiệp. Hóa ra, blog cũng phải có linh cảm 🙂 🙂

  Dù có khen chê, nhưng mình tin ông BT này làm được nhiều việc hơn mấy ông đi tắm bùn, rủ các em học sinh vào nhà nghỉ. Hiện nay, có 30% người thấy là ông thành công. Tổng thống Obama cũng chỉ được thế thôi 🙂

  VNN đưa tin.

  Lần đầu tiên lên ghế nóng ở nghị trường, lại là người mở màn 2 ngày rưỡi chất vấn, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thừa nhận có lúc run, không nhớ nổi câu hỏi của đại biểu.

  Chia sẻ với báo giới sau buổi chất vấn sáng 23/11, ông Đinh La Thăng cho hay ông “chủ yếu lo ghi đúng tên đại biểu, trả lời cho đúng cái tên đã là tốt rồi”, bởi theo ông “riêng việc ghi tên đại biểu Quốc hội đã không kịp rồi”.

  “Có lúc tôi cũng run. Các bạn thử ngồi trên đấy xem, không nhớ gì cả”, ông Thăng nói.

  Xem thêm ở đây.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/49715/bo-truong-thang–co-luc-toi-cung-run.html

  PS. Các bạn nên nhớ là bên Mỹ, các tờ báo đều là sân sau của ai đó. WSJ (Wall Street Journal) thuộc về Dân Chủ, Fox tivi thuộc về Cộng hòa, mỗi đại gia theo một đảng, ít khi tìm được một tờ báo trung dung. Vì thế cánh blog chúng ta cũng nên ủng hộ lấy vài vị Bộ trưởng, nếu sau này các ổng lên làm Thủ tướng thì mình được tiếng thơm. Các bác nghĩ thế nào 🙂

  • Hà Linh says:

   em thì em thấy ông Đinh La Thăng chí ít là có vẻ có suy nghĩ thật sự về trách nhiệm của ông, và có những hướng độc lập để hành động, tất nhiên cũng khó khăn và đầy những rắc rối y như mọi lĩnh vực khác, giải bài toán giao thông ở nước ta không hề giản đơn…nhưng dù sao cũng hoan nghênh ông có tinh thần làm việc chứ không phải lá nhắc lại lời người khác…
   trước đây em có nói” bài hát không phải là nốt nhạc” khi anh Hiệu Minh có bài về ông, vì thực ra thì mọi vấn đề quản lý cần có cân nhắc kỹ lưỡng chứ không phải theo ngẫu hứng..thực tế cho thấy ông Thăng đưa ra nhiều giải pháp nghe có vẻ hơi vội vã…( em phải nói thêm chỗ này vì biết đâu lại bị bắt lỗi là đứng ở ngoài nói quá dễ hihihi)…nhưng ( như đã đề cập ở phần đầu comment này-)-ở một góc độ nào đó thì phải công nhận ông ấy có tinh thần làm việc chứ không nói suông..hy vọng trong quá trình làm việc của mình, ông ấy kịp thời điều chỉnh những biện pháp kém hiệu quả để có thể đạt được vài ba mục tiêu…

   • xanghứng. says:

    Chào chị Hà Linh,
    Qua cách nhìn, suy nghĩ và ý kiến của chị, dễ nhận ra chị là người phụ nữ tốt bụng, yêu đời, dịu dàng và…cả tin ! Chúc mừng gia đình chị.
    Nếu còn sống ở VN, hàng ngày vẫn trực tiếp tham gia vào những sinh hoạt, giao thông, đời sống kinh tế, văn hóa…cùng với người dân VN, mà vẫn sống trong chị những hy vọng, niềm tin vào những “đổi mới”, vào những “biện pháp” và “hiệu quả” của vài cá nhân qua vô vàn lời nói, lời hứa và một vài hành động trình diễn của họ thì quả thật chị đã là bà Thánh, Thánh sống.
    “Cái hang” của anh Hiệu Minh cũng trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và hấp dẫn hơn phần nào cũng là nhờ vào những ý kiến của những độc giả như chị.
    Cám ơn chị.

   • Hà Linh says:

    Cảm ơn anh xăng hứng với nhứng tính từ, danh từ mà anh chọn lựa dành cho HL.Y như nhận được bó hoa tươi thắm khi vừa đặt chân xuống Nội bài hay Tân Sơn Nhât.
    Cá nhân HL hàng năm vẫn về VN, vẫn tham gia giao thông anh ạ. Hiểu những nhọc nhằn của người tham gia giao thông, cũng như bao khó khăn khác trong đời sống.
    Dù nhọc nhằn và bao vất vả vậy mà tại sao người dân nước Việt ta vẫn sống, vẫn vươn lên ở một góc độ nào đó phải chăng là nhờ vào sự lạc quan, những hy vọng, niềm tin của mỗi cá nhân và cộng đồng tiếp sức cho nhau.
    Blog anh Hiệu Minh là nơi mọi người có thể chia sẻ ý kiến. Ai là dân Việt mà chẳng mong điều tốt đẹp cho nước mình. Cá nhân HL ở xa nhưng ở VN, HL còn có gia đình, bạn bè, rộng hơn là đồng bào nước Việt. Tham gia ý kiến ở đây không ngoài mong mỏi chia sẻ những cảm nghĩ, cảm nhận của mình về những hiện tượng chính trị-xã hội ở trong nước, và biết rằng chẳng làm được gì để đổi thay thì cũng góp vào hàng triệu triệu tiếng nói của người Việt ta.
    Có lẽ anh xăng hứng cũng như HL đều mong sự dân chủ, bình đẳng hơn nữa được hiện diện trên đất nước mình. Và có lẽ khi ta mong dân chủ, mong những điều đẹp đẽ đến trên bình diện chung, thì trong một blog nhỏ bé này nên chăng mỗi người nên thể hiện tính dân chủ, hành động công bằng, tôn trọng lẫn nhau trước?
    Entry này của anh Hiệu Minh đang bàn về hành động của Ông Đinh La Thăng chứ không phải là bàn về hành động, cảm nghĩ của một bạn đọc- cụ thể ở đây là HL -khi đọc bài viết của anh Hiệu Minh có phải vậy không anh Xăng hứng? vậy nên HL nghĩ rằng ta bày tỏ ý kiến cá nhân mình nhưng cũng nên đi trong phạm vi bài viết mà tác giả gửi gắm vừa để thể hiện sự tôn trọng tác giả-chủ blog cũng như có thể bày tỏ tán đồng hay không ý kiến của một comment nhưng không có nghĩa là đưa ra những nhận xét chỉ trích về một con người mà họ vô tình đưa ra ý kiến không giống như mong đợi.
    Thân mến,

    HL

   • Hồ Tại Thiên says:

    Hà Linh có đẳng cấp! Rất hay.

   • Kết luận: HL có đẳng cấp…cả tin.

  • Thùy Dương says:

   Anh Hiệu Minh nói đúng. Tối kia lúc TD đang ngồi giữa cái máy tính và cái tivi, một con mắt thì đọc entry: 100 ngày … còn con mắt kia xem tường thuật các đại biểu QH chất vấn ông Đinh La Thăng. Quả thật ông ấy run và hơi cuống khi trả lời các câu hỏi. Mặt hơi thộn, đúng thế. Lúc đầu TD có ngạc nhiên nhưng nghĩ cũng thấy hợp lí thôi. Các đại biểu QH chất vấn ông tân bộ trưởng khác gì cảnh bị thầy giáo quay bài hồi xưa. Chưa thuộc bài là run. Ai cũng biết giải quyết các vấn đề bức xúc, tồn tại do lịch sử để lại ở hai bộ GTVT và GD&ĐT là rất khó. Nếu ông bộ trưởng có tâm và tài thì phải đưa ra những quyết sách thích hợp trong nhiệm kì của mình mới hi vọng khắc phục được những yếu kém hiện nay. 100 ngày là mở đầu. Tập 1 là phát ngôn. Tập 2, 3,… ông La Thăng sẽ hành động, sẽ đột phá. Chúng ta nên ủng hộ ông ấy.

   • Hiệu Minh says:

    Quan đương chức mà làm được việc cho dân thì họ nhớ suốt đời. Đi qua khu mộ của gia đình Nguyễn Văn Linh cũng thấy được người sau trân trọng công lao Đổi Mới của ông. Tôi tin con cháu ông vô cùng tự hào về người cha, người ông.

    Ở một nước nọ, vị quan to chết được chôn trong nghĩa trang quốc gia, nhưng hình như gia đình không yên lòng đã lặng lẽ chuyển đi. Nếu mắc lỗi với nhân gian thì xuống dưới đáy mồ cũng không thể yên. Ông ta đã để lại tiếng xấu cho muôn đời.

 12. […] Tướng Đồng Sỹ Nguyên: ‘Bộ trưởng Thăng chưa bắt đúng bệnh’ (VNE). – 100 ngày ông La Thăng (Hiệu Minh). – “Có bán thầu, có tiêu cực trong đăng kiểm…” (NLĐ). – […]

 13. Chuột Nhắt says:

  19g tối nay, nằm coi tin tức trên tivi, thấy bác Thăng nói chuyện trước QH, cầm remote chuẩn bị bấm sang kênh khác thì có 1 đại biểu đứng dậy, câu đầu khen bác Thăng, câu sau thì đột ngột (đại ý là) “nói chung chung như thế thì ai chẳng làm Bộ Trưởng được, Đề nghị BT nói thẳng vào vấn đề, cách giải quyết cụ thể, thời gian thực hiện,… để QH có thể theo dõi… bla bla…” (bấm qua Star Movie). Nghe bác đó nói xong trong lòng thấy dzui dzui, háo hức… mà cũng lo lo hổng biết bác đó có bị gì hông nữa.

  • Chuột Nhắt says:

   bữa ni chấm Cua Times 1 sao nhen

   • Hiệu Minh says:

    Tại sao ông cho tôi 1 sao. Gõ 1000 từ tiếng Việt có dấu cũng đủ cho 5 sao rồi. Ông Chuột độc ác quá 🙂 🙂

    Mà dạo này các còm sỹ lười đánh giá bài viết quá. Khổ thân tôi :)(:

   • Chuột Nhắt says:

    Bác Cua sao gọi bé Chuột là “ông” vậy huhuhu….. biết vậy chấm nửa sao thôi

 14. Anh Kiệt says:

  Em ủng hộ bác Thăng, thà La còn hơn ngậm hột thị. Cứ làm đi, sai sửa tiếp đã sao? Nhân bản bác này lên 1000 cũng khó giải quyết vấn nạn giao thông khi mà ít nhất 80% dân số VN văn hoá lùn khi tham gia giao thông. Vấn đề chính yếu nhất là văn hoá trên mọi mặt, trong đó có văn hoá giao thông.

 15. […] Tướng Đồng Sỹ Nguyên: ‘Bộ trưởng Thăng chưa bắt đúng bệnh’ (VNE).  – 100 ngày ông La Thăng (Hiệu Minh).  – “Có bán thầu, có tiêu cực trong đăng kiểm…” (NLĐ).  – […]

 16. […] Sỹ Nguyên: ‘Bộ trưởng Thăng chưa bắt đúng bệnh’ (VNE).  – 100 ngày ông La Thăng (Hiệu Minh).  – “Có bán thầu, có tiêu cực trong đăng kiểm…” […]

 17. Daqui says:

  Bài này Tổng Cua viết hay cực ! Gía như có thêm được vài ngài như ông La Thăng !?

 18. Ban_Tin_hoc says:

  Anh mình là 1 GS hàng đầu của chuyên ngành Đường Ôtô-Đường Thành phố, là gỉang viên 1 trường ĐH lớn ở HN. Vừa rồi anh ấy được tặng thưởng Huân chương LĐ về thành tích giảng dạy và NCKH nhưng anh ấy đã từ chối. Anh ấy nói rằng: nhiều năm nay các công trình NCKH, các ý kiến của tôi cùng các đồng nghiệp về vấn đề GT ở VN có cơ quan cấp nào đẻ tâm để ý đến đâu mà bây giờ lại bảo chúng tôi có thành tích về NCKH.

  • Hiệu Minh says:

   Cho bọn này cái tên của ông anh anh cái 🙂

   Giáo sư không nhận HC là hiếm lắm. Mình quen vài giáo sư, tiến sỹ, cả đời toàn chia của, chia bài báo khoa học.. với nhân viên, thế mà cũng được huân chương vì đóng góp to lớn cho sự nghiệp khoa học nước nhà.

 19. Ban_Tin_hoc says:

  Ông bạn Tin học dạo này viết “oách” gớm nhỉ, làm nhớ những trận tán dóc trong những buổi Cemina ở Viện Điều khiển HN trước đay.
  Hôm 49 ngày của ông Thăng, lúc ấy thấy ông í đang hăng nên mình cũng chẳng có ý kiến gì, vậy mà nay đã 100 ngày của ông í rồi. Thời gian thì trôi nhanh lắm, ông í mà không tích cực thì qua giỗ đầu là tới “sang cát” và hết phim luôn.

  • Hiệu Minh says:

   Đợi các ông ấy sang cát thì mình cũng băng hà từ lâu rồi. Tối nhất là sang cát cho những cái ghế nào lung lay.

   Mà người ta gọi là Seminar chứ 🙂 hỡi ông bạn cùng tôi ngửi phân tươi ở làng Liễu giai khi nghe các nhà khoa học vung tay về thế giới 4 chiều.

 20. Cu Bin says:

  Tớ không thích cha Thăng này nhưng vấn đánh giá hắn cao hơn 90% các tay Tư Lệnh khác, vì ít ra hắn cũng có nói, có làm (có sai, có đúng), hơn hầu hết các tay khác chẳng nói, chẳng làm ….(tất nhiên vẫn ăn).

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với bác Cu Bin. Tôi thấy các bloggers, còm sỹ thấy ai cũng chê là không được. Mình phải công bằng chứ bác nhể 🙂

   • Cu Bin says:

    Đồng ý với bác, nhưng lưu ý bác là các bài sau (nếu có) thì cũng khen vừa vừa thôi nhé. Không các còm sỹ lại nghi ngờ Blog nhà này vừa nhận tiền tài trọ của Bộ GV là toi đấy. Tình hình trong nước phức tạp lắm bác ạ.

 21. D.Nhật Lê says:

  Xin góp một vài thiển ý.
  Nói thẳng thừng,vấn đề giải quyết ách tắc giao thông xem ra không thể thực hiện được đối với bất cứ bộ trưởng nào,chứ không riêng gì ĐLT.chỉ vì không ai nhìn ra đúng nguyên nhân chính
  của vấn đề mà chỉ tìm cách vá víu,kiểu như y tá hay lang băm “đau đâu chích đó” như thế thì
  rốt cuộc bệnh vẫn hoàn bệnh,kéo dài mãn tính,mà còn gây lãng phí tiền thuế của dân !
  Lý do chính nằm ở chổ đường vừa qúa nhỏ vừa qúa ít mà người qúa đông.Thành ra,phải làm đường theo kiểu bắc cầu vượt như Bangkok của Thái Lan chẳng hạn.Ở đây,đường bắc cầu
  chằng chịt như mạng nhện ! Biện pháp thứ hai,các trừơng đại học và cao đẳng dời ra tận Thủ Đức,Bình Dương hay Biên Hòa chẳng hạn v.v. và v.v.
  Về ý kiến của ông ĐLT.bắt dân trả tiền thì có lẽ ông ta từng đi nước ngoài nên cũng biết chuyện trả tiền này.Đó là chính phủ giao cho 1 công ty tư nhân nào đó tự bỏ tiền ra bao thầu xây dựng xa lộ như highway,freeway,motorway v.v.và cho họ được phép lấy lại tiền nếu ai qua lại phương
  tiện giao thông đó thì mỗi ngày trả chừng 5 đô trong khoảng thời gian 5 – 10 năm chẳng hạn !

  • Hiệu Minh says:

   Bây giờ bầu ông/bà D.Nhật Lê lên cũng không khá hơn đâu. Lịch sử để lại quá nhiều khiếm khuyết. Cứ từ từ gỡ rối thế nào cũng đưa được HN lên Hòa Lạc là xong…

   Xây cầu vượt vào nội đô là coi như HN đã giải quyết xong về mặt xóa luôn chữ thanh lịch mà người Pháp để lại.

   Chuyển những tòa nhà cao ốc ra khỏi nội thành, không cho xây mới. Các bộ các ngành lên Hòa Lạc mà ở. Thế là giải quyết được khá nhiều. Mà muốn thế thì 14 ông cao cao phải làm gương, xin lên Hòa Lạc trước.

   Bây giờ mới cần đến cái đầu của Lý Quang Diệu.

   • mai says:

    “Xin lên Hòa Lạc” thì xa quá, cho “14 ông cao cao” đi đâu đó gần gần thôi

   • xanghứng. says:

    Thưa các cụ, kiểu gì thì rồi cũng: “Tiền lĩnh quần chị, không bằng tiền chỉ quần em” thôi !

   • chinook says:

    Đầu các Bác bên ta không thua Lý quang Diệu đâu Bác Cua ơi.

    Cái ta cần là cái Tâm của Bác Lý

 22. hoadainhan says:

  Quanh đi quẩn lại mấy ông “chính phủ” cũng chỉ xăm soi vào túi tiền của dân. Ông LT nói, đến lúc ai sử dụng đường bộ thì phải trả tiền, trả đúng, trả đủ giống như trả tiền điện, nước, trong khi đó có ĐBQH nói chính phủ thu thuế của dân để làm gì?
  Cái kiểu nói cùn, nghĩ bậy như vậy, không hiểu dân ta còn bị móc túi đến bao giờ?
  Nếu nghèo quá tôi đành đốt đèn dầu, dùng nước giếng khoan nhưng làm sao mà tôi không đi trên đường, chả lẽ tôi bay? so sánh như ông LT đúng là quá Chí Phèo.
  Nhà nước thu tiền thuế của nhân dân, thì có trách nhiệm đầu tư những thứ thuộc về nhà nước phải đầu tư trong đó có đường giao thông, y tế, giáo dục… cớ sao lại bắt nhân dân đóng đủ, đóng đúng mỗi khi sử dụng dịch vụ? nói như thế vô hình chung tiền thuế chỉ để nuôi bộ máy chính phủ và bộ máy chính trị?
  Không biết bao giờ dân ta mới ngóc đầu lên được?

 23. xanghứng. says:

  Hôm nay, Giờ Canh Tí, ngày Nhâm Ngọ, tháng Kỷ Hợi, năm Tân Mão
  Nhân tuần bách nhật,
  Chúng con, toàn thể con dân Việt Nam kính sửa: trầu rượu, cỗ bàn, đèn nến, hương hoa…
  Dâng lên quan lớn thượng thư bộ Công:
  Than ôi !
  “Phụ mẫu” đi đâu, vội vàng chi mấy;
  Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!
  Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân,
  Ngày tựa chim bay, tiết vừa bách nhật,
  Thoi đưa thấm thoắt nay đã trăm ngày.
  Cây lặng gió lay, khóc làm sao được,
  Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.
  Xin quan lớn về thượng hưởng.
  Và xin ban phép lạ cho chúng con được bình an lúc đi lại.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  • Nguoi HN says:

   Bác xang-hứng này nói chí phải- chỉ có phép lạ mới giải quyết được nạn tắc đường thôi. Cầu xin các chư vị Cao tằng tổ tỷ,cao tằng tổ khảo phù hộ.

  • Hiệu Minh says:

   Sao nghe như văn tế vậy bác 🙂

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ôi đọc cái “tít” mà sợ quá.
  Tôi tưởng Bộ trưởng Thăng đã “Thăng Thiên” được ba tháng 10 ngày?

 25. Thiên Nhân says:

  Lão Thăng vừa hoàn thành phiên chất vấn. Thế là xong 100 ngày của lão TC.
  Dù thăng hay giáng thì ĐLT vẫn lên ghế ngang hàng Bác Nhân.
  Đát nước mình nó thế. Chỉ khổ thằng Phó thường DÂN thôi.

 26. Hiến kế cho bác A#:

  – Trước khi cấp bằng lái xe chính thức sẽ cho lưu hành bằng lái xe ..tập sự. Thời hạn 6 tháng.

  – Thiết kế, đặt hàng và nhập khẩu 1 loại Robot điều khiển giao thông chuyên dụng cho Người VN. Loại này chỉ biết mắng chửi, biết dọa dẫm nhưng ko biết… ăn tiền.

  – Đào tạo và huấn luyên để nâng cấp lực lượng thanh tra GT thành Thanh tra/ Cảnh sát GT. để cấm tiệt nạn ăn chặn tiền và ước mơ… núp

  – Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GD, để phát động phong trào đi bộ đi học (với khoảng cách ~1km), chạy bộ đi làm (~2 km). Gia đình nào có trên 2 người tham gia mỗi tháng trích thưởng 1tr VNĐ.

  – Chọn thí điểm 1 Phường trong nội thành HN và HCMC làm Khu phố giao thông kiểu mẫu với 3 tiêu chí rõ ràng: (1) Chỉ đi xe đạp và đi bộ. Nói không với …ô-tô, xem máy (2) Dẹp ngay việc lấn chiếm vỉa hè, đường phố (3) Cam kết không vượt đèn đỏ, chỉ đứng chờ

  – Tìm cách huy động, có thể trước mắt mang tiền cá nhân có được sau nhiều năm làm Chủ tịch PVN để tổ chức 1 biệt đội “đặc nhiệm xử lý giao thông” kiểu như … Delta. Trả lương và thưởng thật cao, chính sách đãi ngộ đặc biệt, biên chế toàn những Thanh tra CSGT giỏi, có tâm, có đức, trang phục mới, trang bị mọi thiết thị hiện đại hỗ trợ làm việc.

  – Bộ GTVT phối hợp với TW Hội phụ nữ VN tổ chức mở các CLB “các bà vợ cổ động GTVT” sẽ giám sát và ngăn cản các ông chồng nếu có nhậu xin đừng say, xỉn và lái xe.

  – Mở thêm Khoa “Văn hóa tham gia Giao thông” trong các Trường dạy nghề GT và trường học. .
  – Bổ sung khoa “Cấp cứu tai nạn Giao thông” cho tất cả hệ thống Bệnh viện GT trong toàn quốc. Kinh phí do Bộ GTVT cấp 100%. Đảm bảo người bị tai nạn sẽ được cấp cứu ngay và cơ hội sống cao. Tỷ lệ chết sẽ giảm.

  – Tổ chức kênh TV và Game show “chiến tranh…giao thông” trên truyền hình sẽ ghi hình và truyền hình trực tiếp tại hiện trường các tai nạn Giao thông thảm khốc. Xem hàng ngay sẽ ghê sợ và tự ý thức hơn.

  – Tổ chức bầu chọn Giải thưởng “GIAO THÔNG KHÔNG TẮC” thường niên cho cá nhân, tổ chức làm tốt và hiệu quả. Và ngược lại vẫn côgn khai trao giải “Giao thông tắc nghẹn” kiểu như …mâm xôi

  – Cuối cùng A# phải phối hợp với Cua Time tuyên truyền, quảng bá và cả dự đoán tỉ lệ % số người chết, bị thương, tàn tật …

  Hôm nay là 100 ngày, đã hết giờ đăng đàn rồi, Ab xin khất đến… giỗ đầu vậy.

  • Thiên Nhân says:

   Tôi chỉ xin bổ sung một kế : Nghiên cứu gấp việc nhân bản hàng loạt cảnh sát giao thông không ăn tiền hối lộ mà chỉ tuân thủ theo pháp luật.

   • Tim says:

    Tôi cho là nghiên cứu gấp nhân bản 14 vị ngồi ghế cao nhất sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề. Bài 100 ngày ông La này bác HM viết trên cả tuyệt vời. Dân đen muốn “cúng” các ông ấy lắm rồi.

   • TC Bình says:

    Em cắn rơm cắn cỏ lạy bác Tim, 14 ngài là quá đủ cho chúng em rồi.

   • Tim says:

    À ý tôi là nhân bản 14 vị robot không biết ăn hối lộ ấy chứ. Nói chung thì mọi vấn đề bức xúc đều từ chỗ ấy mà ra cả. Thôi chờ đợi vậy…

  • Hiệu Minh says:

   Toàn là kế hay mọi nhẽ. Chỉ cần làm một hai kế đã đủ giảm ách tắc giao thông. Nhưng ông Thăng đọc blog này đấy.

 27. Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông says:

  Phát ngôn thế nào là quyền tự do cá nhân của ông Thăng. Với con người và xã hội VN hiện nay mà đòi xây thành Rome chỉ trong một đêm đúng là chuyện không tưởng.

 28. Kim Dung says:

  TR đang theo dõi trả lời chất vấn của ông Thăng.

  Có lẽ tâm lý căng thẳng quá trước các ĐBQH, lần đầu tiên trả lời chất vấn sau 100 ngày. nên ông Thăng khá lúng túng, trả lời hơi vòng vo, và ko có lửa. Cũng có thể ông ko phải người biết hùng biện. Đến nỗi ông đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nửa đùa nửa thật: Cứ trả lời lòng vòng thế, ai cũng làm Bộ trưởng được. Khiến cả nghị trường cười ồ

  GT là cái khó khủng khiếp. Ai cũng phê phán chê bai được, nhưng TR thấy liệu mỗi người chúng ta có thực sự tôn trọng luật khi đi đường ko?

  Chưa kể những chuyện lớn như quy hoạch hạ tầng, dân số tăng nhanh, thiếu tư duy tổng thể- cung cách quản lý nhà nước trước đây. Cái hệ lụy ông Thăng phải gánh quả thật là quá lớn.

  Dẫu sao ĐLT cũng là người muốn làm, và cố gắng làm. Dù có nhiều lời châm chọc, nói xấu ông Thăng trên một số trang mạng.

  Còn TR chỉ nhìn vào công việc, vào lời nói và hành động ông í. Xã hội ta cần rất nhiều người làm thật

  CTQH Nguyễn Sinh Hùng điều hành, cách nói thẳng, nhưng hơi thô khi ngắt lời các nghị sĩ. Ông Nguyễn Văn An trước đây, cách điều hành mềm dẻo, khéo léo hơn

  • Hiệu Minh says:

   Đúng là ông Thăng khó giải quyết giao thông do lịch sử để lại. Nhưng ít ra ông ấy quyết tâm và đã làm vài việc cụ thể. Thế là tốt rồi. Tổng Cua ủng hộ ông ấy.

   • Kim Dung says:

    TR cũng vậy. TR cũng ủng hộ ông Thăng, dám làm, dù biết rằng rất khó khăn, khó lắm.

    Xã hội giờ cũng tinh tường lắm. Anh nào khởi đầu hô hào làm, nhưng thực tế chỉ là “làm chính trị” để leo chức cao hơn người ta cũng nhận ra ngay.

    Anh nào thực tâm muốn làm cho dân, cho xã hội, trước sau cũng sẽ được dân ủng hộ

    Chỉ mong Bộ trưởng Thăng hãy làm vì dân, ko phải để “làm chính trị”

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Em cũng ủng hộ anh Thăng vì xét cho cùng ngoài niềm vui công việc anh ấy chẳng có hứng thú gì khác nữa.

   • vd says:

    Cứ làm sao bỏ được cái tên Thăng lựu đạn đi là được!

  • Hailua saigon says:

   Cô giáo Kim Dung lại mơ viển vông rồi! A# là version 2 của Nguyễn Thiện Nhân!

 29. thanhvdgt1 says:

  Ngay lúc này, 9h sáng ngày 23/11 ông Thăng đang trả lời chất vấn tại nghị trường. Ông vừa đưa ra mục tiêu của ông là giảm 5 – 10% tai nạn giao thông mỗi năm từ 2012.
  Thử làm con tính với chỉ cần lấy tỷ lệ giạm ở cận dưới thì thấy được mỗi tháng sẽ giảm được con số là: 49,7 người chết/tháng và 38.7 người bị thương/tháng.
  Đặt ra câu hỏi:
  Hay là ông Thăng bàn bạc trước với Tổng cua mà những con số giống nhau vậy về kết quả!

  Chúc Bác chủ nhà và các còm sĩ nhiều sức khỏe – niềm vui!

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, mình vừa gà cho lão Thăng xong mà. Lão ấy bảo, bao nhiêu % là vừa. Mình bảo, chùm khế ngọt vặt 5% thì cứ thế mà làm. Thế là thư ký điền vào 5%. Không tin cứ hỏi Bộ GT mà xem 🙂 🙂

 30. castaway says:

  Em chỉ xin có 1 ý kiến nhỏ về vấn đề ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn hiện nay. Ùn tắc là do lượng phương tiện giao thông vượt quá năng lực của cơ sở hạ tầng. Số lượng phương tiện giao thông nhiều quá do số lượng người nhiều quá. Mà người ở đâu ra, e nghĩ chủ yếu là do dân nhập cư. Nếu ai đó có số liệu về tốc độ tăng dân số chung và tốc độ tăng dân số cơ học ở HN hay SG, so sánh thử là biết ngay.

  Tại sao người ta nhập cư dữ vậy? Có 1 mô hình kinh tế từ lâu lắm của Todaro, ý nói dân nông thôn nhập cư vào đô thị khi thu nhập kỳ vọng ở đô thị cao hơn thu nhập thực tế của họ ở nông thôn (thục tế thì quyết định nhập cử phức tạp hơn nhưng trong mô hình phải giả định cho đơn giản bớt đi).

  Thu nhập kỳ vọng ở đô thị = xác suất kiếm được việc làm x lương trung bình ở khu vực này. Thế cho nên chỉ cần 1 việc làm được tạo ra ở đô thị có thể dẫn đến hơn 1 người dân nông thôn quyết định nhập cư.

  Em cảm thấy hiện nay, các dự án đầu tư đang tập trung ở các đô thị lớn và khoangr cách thu nhập nông thôn – đô thị ngày càng lớn. Vậy việc nhập cư ào ạt là không thể tránh khỏi. Việc đầu tư các cơ sở hạ tầng ở đô thị không thể chạy theo nổi.

  Mặt khác, việc đầu tư này lại có tác dụng lôi kéo người ta nhập cư nhiều hơn nữa. Do đó, không có 1 phép thần mà xóa ùn tắc ngay. Mà biện pháp lâu dài phải là tạo dựng các đô thị vệ tinh, tạo việc làm ở nông thôn…

  Một bộ trưởng xông xáo tích cực cũng hay nhưng có lẽ 1 bộ trưởng phân tích thấu đáo và vạch ra lộ trình rõ ràng có lẽ cần hơn. Không biết các bác nghĩ sao ạ?

  • Hiệu Minh says:

   Thôi thì ít tư duy, chạy đôn đáo cũng được, còn hơn ngồi nhà nghe điện thoại, chát YM với các em hay đi tắm bùn 🙂

   Tổng Cua cũng thế thôi, chả có tứ cho bài viết. Ra đường đi loăng quăng một lúc, thế là nghĩ ra cái gì đó.

   Cái này, người ta gọi là ý nghĩ nảy ra từ…chân.

 31. Xôi Thịt says:

  Dạo này ông Cua có gì bức xúc hay sao mà đẻ mắn quá 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ngày nào cũng phải họp với vùng châu Á từ 10 giờ đêm đến 12 giờ, trong lúc câu giờ từ 8-10 giờ thì viết blog và re-com. 🙂

   Các bác xem thấy Tổng Cua viết ẩu, nhớ sửa hộ. Cảm ơn nhiều.

   • Xôi Thịt says:

    Mấy hôm nay XT có training, Ở khu resort $250/ngày mà chẳng làm gì được vì nó quần thảo cho từ 9h sáng đến 9h tối. Sáng sớm, nghỉ giữa giờ và trước khi đi ngủ mới tranh thủ vào hóng. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Ở resort 250$/ngày mà không làm gì, không “có gì” để làm thì ngang bằng bọn homeless 🙂 Chán mớ đời cho XT. Sao không rủ em Duc sang…còm cùng.

   • Duc says:

    Không thích đùa kiểu này!

%d bloggers like this: