Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt”

Xin cảm ơn. Ảnh: internet

Nhân một bạn đọc có nick “Phung Nguyen” vừa nhắc tới học sinh cá biệt trong lớp, Tổng Cua chợt nghĩ, chỗ nào chả có người cá biệt.

Thử tìm trong gia đình, cơ quan rồi hàng xóm mà xem, thế nào cũng có vài cá thể gây tranh cãi. Nào là ông/bà ấy dốt, nói năng linh tinh, thậm chí nổ bừa.

Trên nghị trường cũng vậy, dù ở Mỹ, tại Úc hay tại Taiwan (Đài Loan), có những lão nghị nổ mà nhiều cử tri bỗng nhận ra sai lầm, sao lại bầu cho “cái ngữ ngu dốt” như thế vào Quốc hội.

Hôm trước, Tổng Cua chén món turkey Thanksgiving, rượu ngà ngà, cả bọn quay sang bình phẩm mấy ông nghị, chê lên chê xuống, nào là nghị dốt, háo danh với card visits có cả chục chức vị, rồi chẳng hiểu rõ lịch sử, luật pháp lờ mờ mà cứ nổ như đứng trước cử tri miền núi.

Một doanh nhân-nghị ông đặt vấn đề với Thủ tướng “có định hướng gì và có lời khuyên gì cho doanh nghiệp chúng tôi, nên đầu tư vào đâu?”.  (Đặng Thành Tâm)

Một doanh nhân-nghị bà “đề nghị Thủ tướng và các cơ quan tham mưu trực thuộc Chính phủ sớm có những biện pháp hữu hiệu để giúp đỡ các doanh nghiệp”. (Đặng Hoàng Yến).

Đại biểu khác cho rằng luật biểu tình làm ra sẽ chống “chính phủ và thủ tướng” trong khi chính Thủ tướng đề nghị sớm thảo luận luật biểu tình. (Hoàng Hữu Phước)

Rồi mấy ông bà khác đưa ra luật nhà văn, nhà thơ, luật bảo vệ quyền riêng tư. Tất cả dựa trên cảm tính cá nhân, hoặc quyền lợi của doanh nghiệp, chả ai đả động đến quyền lợi của cử tri.

Trong bữa ăn Thanksgiving đó, khi cả hội nhao nhao kể tội các ông/bà nghị, mình thấy có một tay ngồi im, cười tủm, rượu, bia uống tỳ tỳ. Có lẽ hắn cũng thuộc loại…cá biệt.

Nghe chán chê, bỗng hắn phán, trái đất này sẽ ra gì nếu không có mấy lão nghị ngu, rượu sẽ nhạt, chuyện nhạt, blog nhạt, báo chí nhạt và đời nhạt.

Lão lý luận, giả sử tay nghị rau muống mà nói đúng bệnh về lạm phát như nhìn giá cả mớ rau đang từ 7000 mà lên 10000đ thì các anh còn bàn chó gì ở đây. Đúng là một lũ say, các anh ngu thì có.

Chính ra, phải cảm ơn mấy lão nghị ấy, không có những lời ngớ ngẩn thì báo chí còn đăng gì. Chả lẽ quanh đi quẩn loại toàn hở hang, giết, hiếp.

Người đọc thích cười vui, lúc tức thì muốn chửi văng mạng, thì chính những “lời vàng thước ngọc” của nghị Muống hay nghị IQ làm cho báo, blog rộn hết cả lên, độc giả có dịp đổ lỗi…hệ thống.

Ngay trong bữa ăn Thanksgiving này, cả tiếng đồng hồ, các anh chỉ bàn mỗi chuyện ông Phước và biểu tình. Có chuyện gì khác hay ho hơn đâu.

Không thể ngu hơn. Ảnh: internet

Từ đó suy ra, báo chí truyền thông, blog và cả còm sỹ, sau khi chửi bới no nê, thì nên viết những lời tri ân mấy ông nghị, số hit cao trong blog và nóng là do mấy cha đốt đền này.

Nghe thằng cha say rượu bộc bạch, thấy hắn có lý. Hình như người say toàn nói thật và đúng.

Thế là mình viết entry này như một lời để cám ơn chân thành tới các ông nghị mà từng lỡ lời để đám blogger và còm sỹ được bình thỏa thích.

Cảm ơn cơ chế hiện nay với mặt trận hiệp thương đã chọn nhầm những “tinh hoa” của đất nước. Những gì nhìn thấy trên nghị trường chắc nhiều người không vui. Thôi thì thất bại là mẹ thành công. Lần sau, mặt trận xét lý lịch kỹ hơn.

Cảm ơn những doanh nhân-nghị sỹ đã làm thay đổi không khí nghị trường vốn buồn tẻ. Chắc họ cũng thấy, nghị trường và thương trường khác nhau. Và càng nghĩ sâu càng thấy rằng, kiếm tiền dễ, kiếm cái phông văn hóa khó hơn.

Cảm ơn những cử tri đã bỏ phiếu cho mấy bác nghị này. Các địa phương khác sẽ nhìn để rút kinh nghiệm thế nào là bầu cử. Lần sau, người đi bầu sẽ thận trọng hơn khi gạch tên ai, chọn người nào. Lựa đại biểu quốc hội mà để thiên hạ đàm tiếu, xấu hổ lắm.

Cảm ơn internet, blog, báo chí, tivi đã mang lại sự minh bạch cho đời thường. Nhờ truyền thông mà dân chúng biết được, không phải đại biểu quốc hội nào cũng là…đại biểu, mà còn có những đại biểu…cá biệt.

Xin mời bạn đọc cảm ơn tiếp…

HM. 28-11-2011

43 Responses to Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt”

 1. Lái Taxi says:

  Lâu lắm không ghé thăm bác HM. Nay quay lại thấy các còm sỹ vẫn vậy.

  Trong số các vị còm sỹ sáng suốt, có ai đã đọc ý kiến chỉ đạo về dự thảo luật biểu tình chưa? Tôi nghĩ, nếu các vị đọc được hoặc nghe hơi được thì nên xin lỗi ông nghị Phước. Giờ chưa có luật, các vị còn mượn danh hiến pháp để “tập hợp” chống “âm mưu của ngoại bang”. Có luật rồi, đố các vị còn tự do được như thế nữa.

 2. Nhat Dinh says:

  Giả điên cũng là một cách làm tại nghị trường ưu việt nhất thế giới này. Nếu không có anh Cảnh thốt ra câu “IQ cao” thì làm sao báo chí và blog có thể tung ra một chiến dịch truyền thông vĩ đại nhấn chìm đoàn tầu cao tốc?

  Còn cái luật biểu tình thì chưa biết đầu Cua tai nheo ra sao dân tình đã đòi ủng hộ. Thử nhìn xem có văn bản nào của người đề nghị luật biểu tình có mục đích vì dân chưa? Ra cái luật đó rồi thì chỉ cần ba người đứng gãi lưng cho nhau ở Bờ Hồ cũng đủ để CA áp luật bắt vào trại phục hồi nhân phẩm vì tội biểu tình không phép.

  Các anh nghị đểu không phải tình cờ mà lọt vào QH. Tổng Cua về đây ứng cử thử xem. Lập tức họ tra ra Tổng Cua đã viết mấy trăm bài không có phép kinh doanh báo chí. Thậm chí Tổng Cua đã lĩnh lương cao vòi vọi mà trốn thuế TNCN trong nước. Rồi xe của Tổng Cua đi đang bị nghi là xe tang vật của vụ án nhập lậu xe máy/ô tô…. Tóm lại không có ai đỡ lưng thì ứng cử vào mắt!

 3. Dân thường says:

  Anh có cơm no, rượu say và có mấy ông bà nghị IQ rau muống để mồi không nhạt rượu. Vì vậy anh cảm ơn. Nhưng vô tình anh tiếp tay để dân đen chúng tôi càng khổ, đất nước càng mạt.
  Khốn thay????

 4. xanghứng. says:

  Mả tổ táng trúng hàm Rồng,
  Tòi ra nghị Phước, nghị Hồng, nghị Đương.
  Hòn chì đòi đúc nên chuông
  Gióng lên toàn giọng thuồng luồng, ba ba !

 5. TC Bình says:

  Truyện cổ tích Tấm Cám tân trang:
  …Từ đống tro ấy mọc lên một cây thị, chỉ có duy nhất một quả to vàng. Một bà bán hàng nước đi qua thấy quả thị liền nói:

  “Thị ơi thị rụng bị bà. Bà để bà ngửi chứ bà không ăn.”

  Tức thì quả thị rụng ngay vào bị bà lão. Thay vì đem quả thị về nhà thì bà lão lại cứ đứng dưới cây thị chờ mãi. Bụt thấy thế mới hiện lên và hỏi:
  -Được quả thị rồi sao chưa chịu về ?
  -Xin Bụt cho con vài ngàn quả nữa.
  -Tham lam! Bà định đem bán chắc ?
  -Không ạ, con biếu.
  -Biếu ai ?
  -Các ông bà Nghị ạ.
  -À à, ta hiểu. Gọi con Tấm đánh xe bò ra đây ta cho vài chục ngàn quả mà biếu dần. Dặn ngậm hột thôi nhé. Mà này…
  -Dạ.
  -Đã quen ngậm hột thị rồi thì cấm ăn khoai ngứa, nó phản, ăn nói bá láp bà lại phải xin ta cho mo nang mà biếu đấy.
  -Làm gì ạ?
  -Ngu quá. Hỏi mấy đứa viết blog ấy.

 6. phamdinhtan says:

  […] Chủ tịch kiên quyết, đại biểu tâm tư (VNN).  – Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt” (Hiệu […]

 7. Hailua saigon says:

  Bữa nay thấy anh Hiệu Minh ” rảnh” quá, có thời gian reply tất cả các còm!
  Cám ơn anh rất nhiều về bài viết. Thế là các blogers hết lý do để phê bình các ông Nghị “Muống”- Nghị” IQ”- Nghị “Kẹt xe” rồi- Nghị “luật”- Nghị “riêng tư” vì chỉ là các Nghị cá biệt thôi mà?

  Thực ra, anh Hiệu Minh nhầm to. Hiện chỉ có thể tìm được vài Nghị cá biệt” dám nói ” thôi.
  Chứ còn lại là các Nghị” chưa lộ” mà thôi.

  Cám ơn lần nữa.

 8. […] Chủ tịch kiên quyết, đại biểu tâm tư (VNN).  – Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt” (Hiệu […]

 9. Đặng kim Toàn says:

  Mỗi lần về VN tôi thương nhờ các “cò hành lý” để qua “ải” cho “phẻ” cái thân già với sự cảm ơn chân thành.
  Nói như kiểu của “lão” Cua thì báo chí/bờ lốc bờ leo cũng phải nên cảm ơn “cò quốc hội” bởi chỉ có loại cò này mới đưa được lão nghị Phước/nghị rau muống/nghị luật văn…vào được nơi “tinh hoa của dân tộc” chứ bằng không thì làm sao mấy lão có thể “lẻn” (chữ của anh NQA) vào được ?
  Tán đồng với Cua, tui xin cảm ơn “cò” và các nghị, mong muốn các nghị ngày càng…”phát tiết” ra những ý tưởng/câu nói để đời cho con cháu mai sau !

 10. […] Chủ tịch kiên quyết, đại biểu tâm tư (VNN). – Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt” (Hiệu […]

 11. Bùi Thị Triệu says:

  …”có những lão nghị nổ mà nhiều cử tri bỗng nhận ra sai lầm, sao lại bầu cho “cái ngữ ngu dốt” như thế vào Quốc hội.”

  “Cảm ơn cơ chế hiện nay với mặt trận hiệp thương đã chọn nhầm những “tinh hoa” của đất nước. Những gì nhìn thấy trên nghị trường chắc nhiều người không vui. Thôi thì thất bại là mẹ thành công. Lần sau, mặt trận xét lý lịch kỹ hơn”

  CỬ TRI KHÔNG HỀ SAI LẦM! “MẶT TRẬN HIỆP THƯƠNG” (!) cũng không muốn chọn nhầm.

  OAN UỔNG QUÁ!OAN UỔNG QUÁ!Mong HIỆU MINH nghĩ lại,”Phải tìm cho đến ngọn nguồn,lạch sông”!

 12. […] Chủ tịch kiên quyết, đại biểu tâm tư (VNN).  – Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt” (Hiệu […]

 13. chuoinguw says:

  Cảm ơn bác nghị Văn thơ , nhờ có bác lên tiếng mà luât văn thơ đã được thảo ngay tắp lự như sau :
  điều 1 : Viết phải …rửa tay
  Điều 2 : luyện chữ bằng chày giã Cua
  Điều 3 : Cấm ngặt cười đùa
  Điều 4 : ngồi giống sư chùa tụng kinh
  Điều 5 : Cấm .. liếc gái xinh
  Điều 6 : Cấm …được tỏ tình với trai
  Điều 7 : Phải mặc quần dài
  Điều 8 : Thêm nữa , mặc …hai quần đùi
  Điều 9 : thơ phải có … mùi
  Điều 10 : Câu kết phải lùi xuống …mông …
  (xin phép bác Viêt An – blog TV )

 14. Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông says:

  Mấy ông Nghị này vẫn thua ông Hầm hàng xóm của tôi, người nổi tiếng với những phát ngôn văng mạng về mặt đẳng cấp. Ông ta còn dám nói thẳng với mọi người trong khu phố là : Tôi cứ nói thế đấy còn nó trúng đâu thì trúng. Nhưng không có ông ta thì cuôc sống của mọi người trong phố tôi nhat nhẽo lắm vì lúc nào cũng chỉ tập trung cho cho hai việc kiếm tiền và làm tình.

  • Hiệu Minh says:

   Ông Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông nói chí lý. Đứng trên cao nhìn nhân loại có khác 🙂

   • Người ta phát triển thì thượng tôn luật pháp, tôn trọng sự thật. Người Việt thì lại thể diện là tôn giáo, tiền là chân lý. Không dùng thời gian và thuốc đặc trị thì con bệnh Việt Nam làm sao qua nổi. Văn hóa là chỉ số đánh giá chính xác nhất về sự phát triển của một xã hội, đất nước. Các bác trên mạng toàn dùng biện pháp kinh tế, chính trị để chữ trị cho căn bệnh mang tên Việt Nam có khác nào dùng thuốc ghẻ để chữa bệnh SIDA. Mọi thư bắt nguồn từ văn hóa Việt đã và đang suy đồi.

 15. VNT says:

  Tôi nguyên là sĩ quan quân đội. Gần đây mới có điều kiện và thời gian lang thang trên mạng. Xin cảm ơn những bài viết rất sâu sắc mà hóm của Hiệu Minh. Rất mong anh có nhiều bài viết hơn nữa góp phần xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh ở VN, để con cháu chúng ta sau này được sống trong một xã hội “dân chủ, cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc” như các nước phương Tây tiên tiến.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh đã đọc và phản hồi. Tôi viết blog là để thay đổi chính mình. Nếu có vài bạn đọc thấy đồng cảm như anh cũng là tốt lắm rồi.

 16. Hồ Tại Thiên says:

  “Nghị” thì cũng “người ta” nên cái sự hiểu biết cũng rất chi gói gọn, đâu là “siêu nhân” mà tinh thông kim cổ, thành ra khi lên nghị trường Nghị nên nói về những gì mình tường tận và bênh vực những gì có lợi cho “nhóm dân” mình đại diện. Mới nghe tưởng có mùi “lợi ích nhóm” nhưng chả phải. Dân chủ nằm ở chỗ có nhiều giọng cho một vấn đề bàn thảo.

  Ngặt nỗi, ở ta khi đã là Nghị, tưởng mình ghê lắm nên cứ vô tư. Cứ đè những chỗ “ngu kiến thức” mà xông vào đâm ra lộ tẩy nguyên một đàm Nghị lau nhau, thiên hạ có cái để cười cợt.

  Đành vậy, sĩ số lớp Nghị 500, làm sao không có ít nhiều những Nghị cá biệt. Có đề nghị kèm cặp, uốn nắn, coi bộ cũng khó. Ai đã chịu khó vào lốc-leo của Nghị Phước sẽ thấy, ông nầy tiềm năng đi Biên Hòa, bótay.

  Một bản diện nhiều màu của Nghị trường âu cũng là lẽ tất nhiên. Hơn hẳn xưa kia chỉ một tông màu. Vậy nên đáng mừng hơn đáng lo.

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với bác HTT. Nghị trường sôi động thì tốt hơn là ngồi im và thành nghị…gật.

   Thú thật, tôi rất phục mấy bác nghị nổ như chỗ không người. Đại diện cho cử tri mà đứng lên nhờ Thủ tướng giúp doanh nghiệp

   Cứ tưởng tượng anh Bill Gates được vào Quốc hội. Khi họp với Obama anh đề nghị tổng thống giúp cho việc bảo vệ phần mềm của Microsoft không bị mất cắp.

   Có lẽ người ta phá đồi Capitol ra mất.

 17. vd says:

  Quốc hội Vn cũng cá biệt!

 18. Ngu si says:

  Xin nối vần H.T.H:
  Cảm ơn mấy nghị nước mình
  Diễn trò phát biểu linh tinh làm hề
  Sợ gì thiên hạ cười chê
  Lạ chi cái thói ngứa nghề xưa nay
  IQ đã sẵn trong tay
  Ai mà phản đối cho ngay Hỏa lò
  Nhắn ai xin chớ cười to
  Nghị mà nghe thấy thì bò chết tươi …

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn còm sỹ nước mình
   Thấy nghị phát biểu linh tinh cười hề 🙂

   • Bác Ba Phi says:

    Ai đi về đất Việt quê
    Cho tôi nhắn gửi nghị hề đảng ta
    Ngu dốt thì chớ nên la
    Để người ta biết chẳng ra giống gì
    Ngàn năm bia miệng còn ghi
    Nghị Hồng, nghị Phước,… nâng bi tấu hài
    Đảng toàn nghị sĩ đa tài
    Cớ sao tụt hậu không ngày vinh quang ?
    Trống chiêng cờ lọng mõ làng
    Hô hào dân chủ vẻ vang vạn lần
    Sao còn đàn áp nhân dân ?
    Ủng hộ thủ tướng lên gân biểu tình

 19. Hà Linh says:

  Cảm ơn anh Tổng Cua đã có entry tóm tắt “các nghị sỹ cá biệt”để có thể vừa đọc vừa tủm tỉm cười..hihihi thật BUỒN cười quá..các ông nghị xứ mình!
  Mấy hôm rồi xem TV thấy cảnh các nghị sỹ Hàn Quốc túm áo nhau, mắng nhau xơi xơi, còn dùng cả khí gas để ngăn chặn thông qua HIệp định Tự do thương mại với Mỹ…mà thèm! bao giờ các nghị sỹ nhà mình sẽ đạt tới “trình độ”đó: bảo vệ quyết liệt cho quyền lợi của cử tri mình!

  • Hiệu Minh says:

   Mình cũng thích các nghị đấm nhau. Khi đó, vào QH phải biết võ 🙂

   • Dân thường says:

    Tôi cũng thích họ đấm nhau, vì họ phải bảo vệ cho chính kiến của họ và những lá phiếu bầu họ. Bao giờ nghị gật VN biết đấm nhau nhỉ?

 20. Thiên Nhân says:

  Theo tôi, Tổng Cua nên kêu gọi các com sĩ đề xuất các giải pháp đối với những Ông Nghị cá biệt này chẳng hạn như đề nghị Chủ tịch QH phân công người kèm cặp để nâng cao “Nghị trí”, cấm phát biểu bậy bạ chốn đông người và tại Hội trưởng, nhất là những phiên họp có truyền hình trực tiếp, lập các bức tường lửa chặn các Blog cá nhân, facebook ngăn chặn việc truyền bá các suy nghĩ ảo tưởng, bệnh hoạn ra bên ngoài,…để giữ thể diện cho Quốc Hội và cho Quốc gia.

 21. xanghứng. says:

  Tối ngày 22/5, ngày bầu cử quốc hội, tôi đến thăm mẹ tôi, một cán bộ làm cho nhà nước từ năm 1955, năm nay 80 tuổi tại đường Hai Bà Trưng, Phường 8 quận 3, nơi ông Hoàng Hữu Phước ứng cử.
  Trên bàn viết của bà, tôi thấy một xấp lý lịch in màu của các ứng cử viên, trong ấy nổi bật là khuôn mặt béo tốt của ông nghị Phước bây giờ. Tôi hỏi hôm nay mẹ bầu cho ai, có bầu cho ông này (HHP) không, và vì sao?
  Mẹ tôi trả lời: “Thì mẹ nghe mấy bà trong tổ dân phố nói gạch ai thì gạch chứ có biết ai với ai đâu, với lại trông mặt mũi ông này cũng sáng sủa nên mẹ có bầu cho ông ấy” !
  Chiều hôm qua, Chúa nhật 27/11, tôi lại đến thăm bà. Khi nói về những chuyện thời sự trong nước, mọi người có dịp nhắc đến “người đại diện quyền lợi” của mẹ tôi, ông nghị Hoàng Hữu Phước, với đủ khen chê…., mẹ tôi im lặng không nói gì, chỉ đến khi tôi chào cụ ra về, tôi nghe cụ nói, có vần có điệu như một bài vè, một lời than thở thì phải:

  “Tưởng anh hay chữ “em” nhờ,
  Hay đâu xách giỏ dựa bờ câu lươn !”

  Chẳng rõ bà nói về ai, và vui hay buồn !

  • Hiệu Minh says:

   Bà vui. Tôi đảm bảo 100% như thế. Cụ có email cho tôi một chuyện về cừu và chó sói.

   Chó sói vào đầu làng đi kiếm cừu. Cả bọn chạy tán loạn, riêng một con khá hơn, lấy cái da sư tử đội lên đầu.

   Sói thấy sư tử thì sợ quá, lẳng lặng đi theo. Cừu đội lốt hổ thỉnh thoảng giả vờ gầm gừ. Sói đinh co cẳng chạy thì cừu cười hềnh hệch.

   Sói nhận ra đây chỉ là con cừu, liền xông tới, vồ chú cừu. Trước khi thịt chú cừu tội nghiệp, sói bảo “Nếu ngươi im lặng thì làm sao ta biết ngươi chính là con cừu”.

   • Tantruonghung says:

    Cừu khá hơn thì chết sớm hơn!

    Hỏi nhỏ HM:”lấy cái da sư tử đội lên đầu”, “Cừu đội lốt hổ” ,
    không biết cụ đánh máy sai hay sói không phân biệt được sư tử và hổ ?

   • Hiệu Minh says:

    He he. Hóa ra Hiệu Minh đội lốt cua… Cảm ơn bác đã chỉ ra lỗi…đánh máy.

    Mà hổ hay sư tử thì cùng loại dọa được sói mà 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Có 2 con cừu: 1 con khoác da sư tử, một con khoác da hổ. 🙂 Thua thiệt trong vụ này là con chó sói. Cừu mà đã lột được da sư tử và hổ thì liệu chó sói có phải đối thủ???

 22. hth says:

  Nghị cá biệt. Phì cười với “phát kiến” của bác! 😀

 23. Cảm ơn dân chủ phát…kinh
  Trí tuệ tập thể văn minh…cả làng,
  Cảm ơn dân chủ lộ…hàng
  Trí tuệ tập thể lại càng…văn minh

  • Thư Sinh Áo Vải says:

   Cảm ơn chủ blog Hiệu Minh
   Đã cho còm sĩ tự tình giải khuây
   Cảm ơn các vị nơi đây
   Cùng nhau chia sẻ đủ đầy thông tin
   Một lòng giữ vững niềm tin
   Ngày mai dân chủ văn minh lại về
   Ánh hồng khắp nẻo làng quê
   Vì yêu quê mẹ nguyện thề đấu tranh

 24. Nghị…mềm…mỏ. Tem…cứng…cựa

%d bloggers like this: