Phương Tây đã hết thời?

Bìa sách. Ảnh: internet

Có lần, đi trên phố tới văn phòng, mình thấy một cô gái có vẻ đẹp Á Đông, chân dài, dáng đi nhún nhẩy, tựa catwalk biểu diễn trên phố. Bên cạnh là vài chị da đen, da trắng, béo ục ịch, trông thấy ngán tận cổ. Nàng gốc Á đã đẹp lại càng đẹp giữa phố phường trời tây. Người ta bảo, phương Đông đang trỗi dậy, có lẽ đúng thật.

Mới rồi, được nghe ông Niall Ferguson, người Anh, giáo sư Sử học của Harvard, nói chuyện về cuốn sách của ông dưới tiêu đề “Civilization: The West and the Rest – Nền văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”.

Như đã hứa là có chuyện hay, Tổng Cua tóm tắt cho các bạn tham khảo.

Văn minh nhân loại trải qua 10.000 năm thời kỳ các Cổ đại, Trung cổ,  Cận đại và nay là Hiện đại. Các quốc gia hay những miền địa lý có lịch sử hoán đổi nền văn minh như một chu kỳ, từ đông sang tây, từ bắc xuống nam hay ngược lại.

Thế giới dự đoán, nền văn minh nhân loại đã đi vòng quanh thế giới, và hiện có vẻ muốn trở về phía Đông. Câu hỏi đặt ra là phương Tây đang ngắc ngoải và thì liệu rằng phương Đông liệu có thể thay thế?

Sáu ý tưởng từng giúp phương Tây dẫn đầu nền văn minh

Niall viết rằng, từ năm 1500, các nước lớn ở Tây Âu Tây đã phát triển 6 ý tưởng: (1) Competition, (2) The Scientific Revolution, (3) Property Rights, (4) Modern Medicine, (5) The Consumer Society and (6) The Work Ethic.  (Cạnh tranh, Cách mạng khoa học, Quyền sở hữu tài sản, Y tế hiện đại, Xã hội tiêu dùng, Đạo đức trong công việc).

Trong tin học có khái niệm ứng dụng (phần mềm) sát thủ “killer apps – ứng dụng tin học”, nghĩa là khi nó ra đời thì giết các phần mềm khác cùng chức năng. Microsoft Office đã giết chết Lotus 1-2-3, Wordperfect và hàng trăm các ứng dụng khác.

Niall cho rằng 6 ý tưởng trên cũng là một Killer Apps có từ cách đây 600 năm và đã đưa phương Tây dẫn đầu nền văn minh hiện đại.

Gia tài toàn thế giới khoảng 195.000 tỷ đô la, được tạo ra sau năm 1800 hầu hết do người phương Tây (Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc). Họ chỉ chiếm 19%  dân số nhưng có tới 2/3 của cải của cả nhân loại.

Vào thời điểm năm 1500, thu nhập trung bình của người Trung Quốc bậc trung lại cao hơn người Bắc Mỹ cùng bậc. Năm 1970, thu nhập của người Anh gấp 10 lần người Ấn, và xã hội tiêu dùng đã đưa người Mỹ có thu nhập gấp 20 lần người Trung Quốc.

Năm 1500, 10 đế chế phương Tây chỉ chiếm 5% diện tích toàn cầu, 16% dân số và 20% thu nhập của cả thế giới.

Thế mà tới năm 1913, 10 nước này cộng với Hoa Kỳ đã chiếm 58% lãnh thổ, và số phần trăm dân số không thay đổi (16%) mà chiếm tới ¾ của cải vật chất.

Đừng đổ lỗi cho chủ nghĩa tư bản, vì nhiều đế chế đã từng muốn làm bá chủ thế giới, nhưng thất bại.

Tại sao lại là người phương Tây đi xâm chiếm đất đai mà không phải là dân Phi. Tại sao đạo Hồi từng hùng mạnh cuối cùng bị đạo Thiên Chúa lật cờ.

Lấy lý do khí hậu hay vị trí địa lý lại càng sai. Cùng nằm trên nước Đức, cùng là người Đức, tại sao Đông Đức nghèo hơn Tây Đức. Xe Trabant so với Mec thì bạn nghĩ sao đây? Bán đảo Triều Tiên là một ví dụ khác. Nam Hàn và Bắc Triều Tiên, thực tế trả lời đã khá rõ.

Niall kết luận, Rule of Law (luật lệ) hợp lý của thể chế phương Tây làm nên sự thịnh vượng, kết hợp với ý tưởng và chế tài (ideas and institution) mang lại sự phồn vinh.

Sự trỗi dậy của phương Đông

Câu hỏi ông đặt ra, tại sao phương Tây, tác giả của 6 killer apps, đang bị đuối sức trong công cuộc toàn cầu hóa?

Đó là vì người Nhật đã học được và áp dụng thành công với kỷ luật và đạo đức của Samuraj. Tương tự, người Hàn Quốc cần cù, làm thêm hàng 1000 giờ mỗi năm, nhiều hơn cả người Đức, vốn nổi tiếng chăm chỉ.

Nói về giáo dục, học hành thông minh, có kết quả cao, thì dân Thượng Hải bỏ xa cả Anh quốc và Hoa Kỳ. Bằng sáng chế không còn độc quyền của phương Tây. Tại châu Á, Nhật vượt Mỹ, Trung Quốc đang có cơ hội vượt Đức.

Điều đó thật đơn giản. Giống như trong tin học, ứng dụng nguồn mở có thể được download từ mạng internet, người lập trình chỉ cần bỏ ra một thời gian ngắn có thể phát triển được hay hơn.

Người Ấn, người Hoa, người Nhật, người Brasil có thể áp dụng 6 killer apps này một cách dễ dàng. Vì thế phương Tây không còn làm bá chủ là phải thôi.

Thế kỷ 21 chứng kiến Trung Quốc đang đuổi kịp Mỹ. Thu nhập của Mỹ trước kia là 20 lần so với Trung Quốc, nay chỉ còn 5 lần, và chẳng bao lâu nữa sẽ là 2.5 lần. Tới năm 2016 thì sự thống trị kinh tế thế giới sẽ thuộc về Trung Hoa.

Áp dụng từng phần liệu có thành công?

Các quốc gia không cần phải phát triển thêm các ứng dụng (mô hình mới) mà chỉ cần ứng dụng mô hình 6 điểm này vào điều kiện cụ thể của quốc gia mình là đủ.

Niall đặt một câu hỏi, liệu 6 killer apps kia có thể nạp từng phần hay bắt buộc phải có cả bộ mới tạo ra nền văn minh?

Tự do là gốc rễ của quyền được sở hữu tài sản được sự bảo vệ của luật pháp và đó chính là cơ sở của các thể chế phương Tây.

Vẻ đẹp Á Đông hút hồn phương Tây. Ảnh: internet

Winston Churchill từng định nghĩa về văn minh, là xã hội được xây dựng trên ý kiến của nhân dân. Nghĩa là bạo lực, chuyên chế, độc tài, chiến tranh và nổi loạn được kiểm soát bởi quốc hội được bầu bởi lá phiếu của dân. Quốc hội là nơi sản sinh ra luật pháp và tòa án không phụ thuộc vào bất kỳ thế lực nào.

Khi cuộc sống của đa số người dân có chất lượng cao, bớt đi sự lo âu thì đó chính là mầm mống văn minh.

Nền văn minh hiện đại có thể bị sụp đổ bất kỳ lúc nào như mọi nền văn minh khác trong lịch sử nhân loại. Nhưng chắc chắn nó không sụp như người ta tưởng, cho dù phương Tây và Mỹ có nợ chồng chất, kinh tế thảm hại, đạo đức đi xuống.

Có người hỏi liệu Trung Quốc có thể lãnh đạo thế giới trong những thập kỷ tới, Niall không trả lời thẳng.

Nếu cả Mỹ và Trung Quốc cùng lãnh đạo thế giới cũng không thể. Sự khác biệt về văn hóa và thể chế cách biệt tới mức không thể ngồi cùng nhau trong một bữa tiệc, khi một kẻ đang cố học ăn bằng đũa và người khác lại tỏ vẻ muốn dùng dao dĩa, kiểu đồng sàng dị mộng.

Liệu quốc gia đông dân nhất có thể lãnh đạo toàn cầu nếu người cầm quyền không đếm xỉa tới quyền (số 3) là người dân được sở hữu tài sản.

Để đảm bảo quyền sở hữu cá nhân cần có luật lệ (rule of law), và đó chính là cơ sở cho chính phủ ổn định và quốc gia phát triển. Thiếu rule of law thì khó mà nói đến vai trò toàn cầu của bất kỳ một quốc gia nào.

Hội trường hoan hô ầm ầm, dù nhiều người không hoàn toàn nhất trí với diễn giả. Và như mọi cuộc nói chuyện, tác giả bán sách và ký tên. Tư bản bao giờ cũng thực tế, đến từ Harvard, giáo sư Niall Ferguson biết đánh vào thị hiếu của xã hội tiêu dùng. Lần này lão Cua không mua vì tiếc tiền.

Chiều đó mình trở về nhà. Thật ngạc nhiên, người đẹp Á châu đi trước mình vài bước, mông nàng căng nở, ngực núng nẩy theo nhịp bước. Nàng dừng lại cho một người vô gia cư da trắng vài đồng tiền lẻ.

Nếu phương Đông biết ứng dụng cả 6 ý tưởng có từ 600 năm trước một cách hoàn hảo, thì có lẽ quyền lực toàn cầu sẽ chuyển từ Tây sang Đông như một qui luật.

Còn thiếu nữ có vẻ đẹp Á Đông pha trộn văn hóa phương Tây lại trở thành giấc mơ của hàng tỷ người trên hành tinh.

HM. 2-12-2011.

PS. Hình như Tiền Phong có dùng cho báo in trong số thứ 7. Đương nhiên đã gọt chân cho vừa giầy. Các bạn mua báo ủng hộ TP nhé. Cảm ơn nhiều.

86 Responses to Phương Tây đã hết thời?

 1. […] Phương Tây đã hết thời? (Niall Ferguson – Civilization – The West and the Rest) […]

 2. hoan tinh says:

  thiet la hay cho mot bai luan. west number 1

 3. Hoai Huong says:

  HH không bàn luận chuyện Đông- Tây vì nó thuộc cả vi mô lẫn vĩ mô, và là chuyện tranh cãi suốt từ khi có khái niệm Đông- Tây.

  Điều HH chỉ muốn nói, không biết ảnh hưởng Đông đến Tây thế nào, ai thắng ai thua, ai sẽ lấn lướt ai.. Nhưng thực tế một điều, các cô gái phương Đông nói chung (nhất là giới showbiz, gồm sao, thần tượng của Teen, ca sĩ, diễn viên…), và ngay cả Việt Nam nói riêng đều thấy phần lớn nhuộm tóc vàng tóc nâu cho giống tóc gái Tây, Nhiều khi xem phim, nghe nhạc, hay đi ra phố, rõ ràng “made in phương Đông” chính hiệu, nhưng cứ phân vân không biết họ là Đông hay Tây hay Tây lai Đông, Đông lai Tây… vì không thuần chủng tí nào. Chưa kể các “nàng” còn đi sửa mũi cho cao giống Tây…

  Nghĩa là ở cái phần vĩ mô, vi mô gì gì đó Đông-Tây tranh giành ảnh hưỏng chưa phân biệt, chưa tới hồi ngã ngũ, thì rõ ràng Tây đã thắng Đông, ít nhất là đã thu phục được sở thích và ý muốn của giới nữ. Mà HH có đọc một câu phương ngôn của Tây: Đàn ông chinh phục thế giới để chinh phục đàn bà. Đàn bà chinh phục đàn ông để chinh phục thế giới.

  Nếu đàn bà phương Đông chọn phương Tây, thì… ai sẽ là ngưòi chiến thắng?

  • Nếu đàn bà phương Đông chọn phương Tây, ai là ngưòi chiến thắng chưa biết nhưng rõ ràng lũ đàn ông Phương Đông là những kẻ thất bại và…thất tình.
   Thật thảm hại quá, HH ơi! xin hãy quay đầu nhìn lại ý này:
   “Ao nhà có đục quá ta,
   Dù trong, dù đục vẫn là…ao ta
   Khoai nhà dẫu ngon, dẫu hà
   Duy trì nòi giống mới là…xứ ta”

   • chinook says:

    Không nhất thiết như thế đâu Bác Hà Thiên Hậu ơi.

    Theo trào lưu hiện nay, số đàn ông Á đông đồng tính cũng tăng rất nhanh . Thêm vô đó ,nếu xem số các em chân dài và các dịch vụ thư giãn ở Viêtnam hiên nay thì đàn ông Vietnam vẫn sướng nhứt thế giới

  • Hiệu Minh says:

   Comment của Hoài Hương khá thú vị, nhất là khi bàn về đàn bà phương Đông chọn phương Tây.

   Cũng có nhiều người chọn và sống hạnh phúc. Cũng có người ngã ngửa khi vào khách sạn ngủ với nhau xong, khi ra quầy thanh toán, mỗi người chia một nửa tiền. Đi ăn, uống, đều chia tiền, tính từng xu lẻ. Tình-tiền phương Tây luôn sòng phẳng.

   Hoài Hương thử tìm trong đám đàn ông Việt ai đưa HH đi ăn mà để HH trả tiền, trừ khi HH rất muốn chia tiền.

   Mình có xem Paris by Night và thích ca sỹ Phi Nhung có giọng ca ngọt ngào, nhất là khi hát đôi với Mạnh Quỳnh.

   Nhìn nàng hát không thể nghĩ rằng nàng khổ suốt đời niên thiếu.

   Người cha chắc là lính Mỹ, vào năm 1972, trong một cuộc tình mà mẹ nàng phương Đông đã chọn phương Tây và sinh ra nàng, mũi cao, mặt đặc Mỹ.

   Người cha Mỹ kia chắc không biết trên đời này có Phi Nhung. Mẹ nàng mất lúc nàng 11 tuổi, để lại 5 đứa em cùng mẹ khác cha.

   Cũng may, nàng có giọng trời phú và được Thúy Nga Paris đưa lên. Nàng ở vậy không lấy chồng.

   Đọc tiểu sử của Phi Nhung thì ta mới hiểu cuộc chiến tranh và cả tình yêu Việt-Mỹ trong thực tế khác nhau như thế nào.

   Và ai là người chạy trốn trên nóc tòa đại sứ Mỹ mới hiểu thế nào là đồng minh. Bao người Mỹ đã bỏ lại phía sau tất cả, cả người yêu, những đứa con lai sống lay lắt sau này tại Sài Gòn trong sự ghẻ lạnh của người đời.

   Quay lại chuyện Đông Tây, Đông đang Tây tiến và Tây đang Đông tiến, một sự hòa đồng.

   Nhưng đừng có lóa mắt vì những gì ở trời Tây và cũng đừng quay lưng lại những gì mà khổ đau đã tạo dựng lên một dân tộc.

   Chỉ khi bạn đứng trước khó khăn, không nhà không cửa, không việc làm, bạn đối diện với sự thật. Khi đó mới đánh giá được tình yêu phương Tây hay phương Đông có còn là tình yêu nữa hay không.

   Hay đó chỉ là cuộc tháo chạy của đồng minh năm 1975 được nhắc lại trong đời thường mà thôi.

   Lúc đó sẽ bàn ai là người chiến thắng. Nếu không tìm được câu trả lời thì hãy hỏi Phi Nhung.

   • chinook says:

    Comment của Bác Tổng Cua cũng rất lý thú.

    Chuyện Đồng minh giữa VNCH với Hoa kỳ tôi nghĩ cũng tương tự như tình hữu nghị thắm thiết giữa VNDCCH với Liên xô hay Cộng Hòa Nhân dân Trung quốc. Khi đám tướng lãnh miền Nam nhận mấy triệu Đô để lật Tt Diệm chắc cũng cả tin hay mắc kẹt như Miền Bắc nhận chi viền của Liên xô và Trung quốc đê tiến hành chiến tranh giải phóng… hoặc tạm giao Hoàng sa cho Trung quốc quản lý .

    Những chuyện tinh trong chiến tranh Viêtnam, cũng không khác những chuyện tình trong chiến tranh xưa nay. Có thể tạm chia ra:

    -Những người lính trẻ ,18 tuổi nhập ngũ, ra chiến trừơng. Trong lúc nghỉ tìm được một chốn an ủi yêu thuơng.
    -Những người xa gia đình lập thêm “phòng nhì”
    -Những mối tình chín chắn hơn, có điều kiện để suy nghĩ và chọn lựa hơn thì tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Trong số này có con của nhiều cán bộ cao cấp của phia Cộng sản.

    Âu cũng là thuờng tình.

    Cộng đồng gốc Nhật ở Mỹ, đến thế hệ thứ 2(Nisei) hoặc thứ 3(Sansei)
    hôn nhân đồng chủng rất hiếm. Cộng đồng Việt chắc cũng thế.

  • chan says:

   http://vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/co-gai-coi-thuong-dan-ong-viet-bi-nem-da-toi-tấp.html

   Hồi làm sinh viên, tôi nhớ có lần một cô giáo của tôi có kể, ở bên Đức, đàn ông phải xếp sau cả con chó khi đến những nơi công cộng như lên tàu xe. Có nghĩa là, khi đi đến nơi công cộng ví dụ như lên tàu xe, phụ nữ là người được ưu tiên nhiều nhất, kế đến là người già trẻ em, rồi đến con chó, sau cùng mới đến người đàn ông.
   Ở bên đó, phụ nữ cũng rất được yêu thương và chiều chuộng, ví dụ, gặp bất cứ một người phụ nữ nào xách đồ đạc nặng trên phố là cánh đàn ông thể hiện ngay sự quan tâm của mình bằng việc xách giúp đồ đạc. Trên xe bus, đàn ông cũng luôn nhường chỗ ngồi cho phụ nữ một cách tự nguyện. Còn ở nhà, đàn ông Đức không ngại ngần việc rửa chén bát và làm việc nhà, thậm chí cả giặt đồ lót cho vợ…

   Tôi cho rằng bạn này chưa sống nhiều với Tây ,và thậm chí còn chưa hiểu họ sống thế nào .Nói thật ,chán chết đi được .Tử tế có ,khốn nạn có .Cũng chẳng khác gì ta đâu …Ai ở trong chăn thì sẽ biêt chặn có rận ,chán lắm.

   • Hoài Huong says:

    Bạn ơi, bạn sai rồi. Nếu tính theo số tuổi hiện thời của HH, thì thời gian sống ở Tây (bao gồm cả Mỹ) (sống, học, làm việc…) thì HH đã hơn 3/4 số tuổi ở bên đó, kể từ khi HH chỉ mới có 9 tháng tuổi. HH cảm nhận đưọc những ưu việt của trời Tây cũng như “thế giới đen” của họ. Cái gì cũng có hai mặt. Ngay cả nụ cuòi cũng không chỉ là niềm vui, mà đôi khi “cưòi là tiếng khóc khô không lệ”.
    Nên theo “thiển ý” của HH, Đông hay Tây, không quan trọng, quan trọng là nhận biết được những gì là ưu điểm để kết hợp một cách hài hòa, để cuộc sống của bản thân mình và chung ra ngoài xã hội có được những dễ chịu, bình yên, hạnh phúc..
    UNESCO cũng đã từng có một slogan cho thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21: Đối thoại với các nền văn minh.

   • chan says:

    Ồ sorry chị HH ,em đang nói về Quách Thu Trang mà dẫn link đấy .
    Em ko nói rõ nên chị hiểu lầm .Nhiều người bây giờ lại chuộng Tây
    quá trời ,ko hiểu nổi .
    http://vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/co-gai-coi-thuong-dan-ong-viet-bi-nem-da-toi-tấp.html

 4. qx says:

  Qưỡn, nghĩ lung tung thấy chết rồi, nước Việt Nam chưa thành rồng thành hổ đã sắp sửa phải quay lại thời một ngàn năm Bắc thuộc. Rồi lại nghĩ nào giờ đọc sơ lược lịch sử dân tộc thấy ông cha mình quằn quại dưới gót giày xâm lược và cai trị của giặc phương Bắc, chỉ cảm thấy thôi, lơ mơ lắm, không đau cái đau thật sự của ông cha mình nếm trải. Nay nghe lão Niall thối miệng hù phát tự nhiên cảm nhận được nỗi tủi nhục sắp tới trong từng nhịp đập, len lỏi từng thớ thịt đường gân, nhức buốt.

  Việt Nam đã từng một lần nếm mùi văn minh phương Đông tới hơn ngàn năm rồi. Việt Nam đã từng biết như thế nào là sự trỗi dậy của phương Đông. Nền văn minh, hệ thống chữ viết Khoa Đẩu của Lạc Việt đã là nạn nhân đớn đau nhất dưới vó ngựa trỗi dậy của phương Đông.

  Nay mai, công trình của ông Alexander De Rhode, Trương vĩnh Ký, vv… rồi cũng sẽ gặp lại định mệnh Khoa Đẩu của tiên nhân xưa.

  Và dân Việt lại chìm đắm trong chuỗi ngày nô lệ mới, họ chào nhau nị hảo nị hảo loạn xà ngầu, vô tư tung tăn trong kiếp cá chậu chim lồng.

  Khíu chọ, khíu chọ a…,

  qx

  • Hoài Huong says:

   Nói cho cùng, VN ta đánh đuổi thực dân Pháp là một chiến thắng về công cuộc bảo vệ đất nước trong lịch sử. Nhưng nếu không có 100 năm đô hộ giặc Tây, thì thử hỏi văn minh Việt sẽ như thế nào? Họ thật sự là kẻ xâm lươc, nhưng họ cũng có công “khai phá” để dân trí của người Việt tiếp cận với văn minh , thoát khỏi những lạc hậu thời phong kiến. Có như thế mà bộ mặt của nước Việt mới có cơ sở để mà “sánh vai với các cưòng quốc năm châu” như hôm nay.

 5. […] Phương Tây đã hết thời? (Hiệu Minh). – Trần Ngọc Cư dịch: George Packer – Khế ước tan vỡ – […]

 6. khách says:

  Không hiểu có phải ông này muốn nói sắp tới đây châu Á mà cụ thể là Trung quốc sẽ thay thế phương Tây đưa nhân loại tiếp tục tiến lên con đường Tư bản chủ nghĩa? Nếu vậy Chủ nghĩa tư bản Trung quốc chắc phải có nhiều điều tốt đẹp hơn Chủ nghĩa tư bản phương Tây?

 7. […] công an. – Hà Nội: Phó chủ tịch xã bị nhận… vòng hoa viếng (Dân Việt). – Phương Tây đã hết thời? (Hiệu Minh). – Trần Ngọc Cư dịch: George Packer – Khế ước tan vỡ  – (Foreign […]

 8. […] công an. – Hà Nội: Phó chủ tịch xã bị nhận… vòng hoa viếng (Dân Việt). – Phương Tây đã hết thời? (Hiệu Minh). – Trần Ngọc Cư dịch: George Packer – Khế ước tan vỡ  – (Foreign […]

 9. […] Phương Tây đã hết thời? (Hiệu Minh). – Trần Ngọc Cư dịch: George Packer – Khế ước tan vỡ  – (Foreign […]

 10. Hạnh Nguyên says:

  Đây thực sự là một đề tài hấp dẫn. Liệu có đến lúc nền văn minh châu Á sẽ lên ngôi ( như là sự thuyết phục của vẻ đẹp Á đông huyền bí mà các cô gái Châu Á đem lại , cực kì sexy theo sự mô tả của HM )? Điều đó có thể xảy ra lắm chứ , nếu …
  Thử hình dung thế giới khi đó , Trung Quốc với nền kinh tế phát triển chóng mặt như hiện nay sẽ thay thế vai trò của Mỹ , là một tương lai đáng lo ngại cho loài người ???

  • Hà Linh says:

   Thực tế thì từ năm ngoái thì phải, TQ đã chiếm vị trí nước có GDP ( hoặc điều gì tương tự!) thứ 2 thế giới của NB suốt bao nhiêu năm rồi đó chứ @ Hạnh Nguyên, nhưng mà chuyện thay thế vai trò của Mỹ thì chắc còn dài vì TQ thiếu những tiêu chí để thực sự trở thành một cường quốc đúng nghĩa ( bởi vậy họ nói China là ” a big” chứ không phải là một” a great nation”…)

  • Quang Vỹ says:

   Thậm chí về việc GDP của Trung Quốc vượt Nhật Bản cũng chưa lấy gì làm chắc chắn khi ngày càng nhiều người Trung Quốc tỏ ra hoài nghi về số liệu kinh tế mà chính phủ Trung Quốc công bố trong 30 năm qua.Còn nói khi nào kinh tế TQ vượt Mỹ? điều này có lẽ đợi sang thế kỷ 22 rồi hãy bàn.
   http://dpg.com.vn/News/tabid/70/NewsID/11028/Default.aspx

 11. Hà Linh says:

  về một mặt nào đó, em đang nghĩ Singapore, Nhật bản, Hàn Quốc..là những cô gái châu Á với những suy nghĩ và hành động thực sự văn mình( chứ không lai căng hay nửa vời) của Phương Tây đang dạo bước giữa phố và những ánh mắt nâu-mắt xanh đang nhìn theo ngưỡng mộ..
  Tất nhiên không có một xã hội nào hoàn hảo đến độ kẻ khó tính nhất cũng không thể tìm ra lỗi mà chê. Nhưng các ” cô gái” trên ..dù sao cũng đã đạt đến những tiêu chuẩn đáng tự hào cho người châu Á chúng ta: nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự nơi những người dân nhỏ bé có được những quyền cơ bản..
  Em không dám múa rìu qua mắt thợ vì thực sự vốn hiểu biết của em cực kỳ nông cạn, chỉ là một số những gì rơi rớt lại từ ngày học và những gì mắt thấy tai nghe rồi liên tưởng và so sánh. Ví dụ nhìn từ quyền sở hữu: người dân được sở hữu đất đai như là quyền sở hữu cá nhân độc lập và riêng biệt, khi có nhu cầu sử dụng đất đai của tư nhân nhà nước phải thương lượng để đạt được thỏa thuận công bằng, sòng phẳng với người dân, vì thế người dân luôn được đảm bảo quyền lợi của mình tối đa. Một vấn đề khác cho dù không phải là sở hữu theo nghĩa đen nhưng có liên quan đó là Nhà nước ở nơi nào đó trên trái đất hình như nhầm lẫn giữa việc quản lý tiền thuế do nhân dân đóng góp với việc sở hữu, tức là thay cho sử dụng tiền thuế của người dân theo nguyện vọng của họ, thì Nhà nước hình như cho mình cái quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tiền thuế-tài sản của người khác đó theo ý chí của mình… dẫn đến những thất thoát rất lớn mà lẽ ra tiền thuế đó phải được sử dụng theo nguyện vọng của người đóng thuế để phục vụ lợi ích cho họ như tăng cường an sinh xã hội, cải thiện giáo dục để nâng cao dân trí, cải thiện và đảm bảo đời sống người dân nhằm thúc đẩy quá trình phát triển một xã hội văn minh …

 12. […] Hiệu Minh blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookLike this:LikeBe the first to like this […]

 13. Phương Tây thì rõ rồi, còn phương Đông gồm những ai?

 14. […] Phương Tây đã hết thời? (Hiệu Minh). – Lê Diễn Đức: 100 người mà tư tưởng của họ đã làm thay […]

 15. kieu says:

  bài này hay nhưng vẫn thấy thiếu cái gì đó; tính cách của người Tây mạnh mẻ hơn, độc lập, và họ thích tò mò khám phá, con người cởi mở hơn đề đón nhận nhửng cái mới; người phương Đông thì cần cù hơn.

 16. Hồ Tại Thiên says:

  Ngài Alex Ferguson, người Iceland, HLV MU vừa rồi bảo rằng có thua một trận đấu Cúp thì cũng không ai nghĩ là MU đã hết thời. Đúng thế thật. MU vẫn cứ là đẳng cấp vượt trội.
  Cũng giống như phương Tây hiện nay, có khủng hoảng nọ kia nhưng sự vượt trội của họ so với phương Đông nói chung vẫn là điều không thể chối cãi.

  Giáo sư Niall Ferguson nhận định về 6 ý tưởng để giúp phương Tây dẫn đầu nền văn minh là quá thuyết phục. Tuy nhiên theo tôi có thể do ngài GS khiêm tốn không đưa ra một lý do căn bản cho nhận định đó (nói ra nghe mắc lòng lắm), Đó là vân đề về nhân chủng học : Người phương Tây thông minh hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới.

  Thử nghĩ xem bao nhiêu phát kiến cốt lõi về khoa học kỹ thuật mà kết quả là chúng ta đang hưởng thụ trong đời sống vật chất hiện tại là của người ngoài phương Tây? Gần như tất cả về căn bản đều từ chất xám của các nhà bác học Tây phương.

  Còn về khoa học xã hội, các học thuyết của người Trung Hoa chỉ làm mưa làm gió khi chưa bị ánh sáng trí tuệ của Tây phương chiếu rọi. Ngày nay, chúng ta đều rõ các học thuyết về xã hội của người phương Tây áp đặt thế giới nầy như thế nào rồi. CNXH cũng của ông râu rậm người Đức đó thôi.

  Tôi còn nhớ trong một bộ phim nào đó, có một ông Tây nói với một ông Trung Hoa rằng: ” Các ngài biết chế ra thuốc súng trước chúng tôi gần 10 thế kỷ, nhưng chúng tôi biết chế tạo ra đạn còn các ngài thì không”. Vậy đó.

  Tôi hay nói một câu mà khi nghe rất chi là tự ái chủng nòi: “Khi người Phương Tây lên tiếng, thế giới còn lại im lặng”. Lịch sử loài người hình như đã chứng minh.

  • Quang Vỹ says:

   Nhắc đến thuốc súng của người Trung Quốc(mà thật ra chỉ là thuốc pháo được phát minh tình cờ trong quá trình chế tạo thuốc trường sinh) thì chúng ta cũng không nên nhầm với thuốc nổ được dùng trong quân sư và dân sự của ông Nobel phát minh nhé. Hôm rồi đọc một vài mẫu chuyện đời xưa thì biết những phát minh của Trung Quốc chỉ là ngẩu nhiên không hề có một lý thuyết khoa học căn bản như ở Phương Tây. Còn về nhân chủng học thì quá rõ ràng rồi, cứ nhìn người Do Thái thì đủ biết 13 triệu người Do Thái khắp thế giới này đống góp cho nền văn minh nhân loại còn hơn cả Châu Á gọp lại.

   • Thạch Tửu says:

    Tôi nghĩ rằng chúng ta bị con tim lấn át lý trí nên nhìn nhận không khách quan về TQ nói riêng hay Phương Đông nói chung, nhất là về địa lý và về mặt nhân chủng. Nếu thể chế của các nước như TQ chẳng hạn, không kéo dài bởi các triều đại phong kiến, sau đó là CNCS đè nén, kềm hãm thì TQ sẽ được nhìn nhận với một nhãn quan khác.

    Có thể thấy, chỉ trong một thời gian không dài, Nhật Bản, Hàn Quốc đã có những phát triển vượt bậc cả về khoa học và công nghệ.

    Riêng về chuyện thuốc súng mà bác QV nói, tôi có thể kể từ nền Giả Kim Thuật của Cựu lục địa cũng đã tình cờ đem lại rất nhiều những phát minh Vật lý & Hóa học đấy thôi!

  • Xôi Thịt says:

   Bác HTT, lão Alex của MU là dân Tô Cách Lan (Scotland) chứ không phải dân Ái Nhĩ lan (Ireland) cũng không phải dân Băng Đảo (Iceland) 🙂

   Ngày xưa tôi đi học, một ông thầy tôi có nói mọi văn minh phương Tây đều từ xứ Scotland mà ra. Hồi đấy tôi nghĩ ông ấy nói quá lên thế nhưng giờ cũng thấy ông ấy nói không phải không có lý ;). Ờ thì nhiều người nói gốc văn hóa châu Âu có gốc từ nền văn hóa Hi-La (Greek-Latin) nhưng nói kiểu ấy thì mọi thứ đều có gốc từ mấy con khỉ bên châu Phi hết 🙂

  • Thạch Tửu says:

   Người phương Tây thông minh hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới (HTT)

   Phương Tây có bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc hay không, bác HTT?

   Khái niệm Phương Tây vượt trội có nên nhìn nhận ở góc độ mới hơn: đó chính là sự vượt trội của CNTB, huhu “giãy chít”

   • Hồ Tại Thiên says:

    Ý bạn TT nói NB, HQ giàu có? Thông minh có khi không đồng nghĩa với giàu có, bạn ạ. CNTB chỉ là một phát kiến trong vô vàn những phát kiến vĩ đại của người Tây phương, tôi có khái quát ở còm trước rồi. Thân!

   • Thạch Tửu says:

    Bác HTT có đọc kỹ đoạn này trong entry:

    Lấy lý do khí hậu hay vị trí địa lý lại càng sai. Cùng nằm trên nước Đức, cùng là người Đức, tại sao Đông Đức nghèo hơn Tây Đức. Xe Trabant so với Mec thì bạn nghĩ sao đây? Bán đảo Triều Tiên là một ví dụ khác. Nam Hàn và Bắc Triều Tiên, thực tế trả lời đã khá rõ.

    Niall kết luận, Rule of Law (luật lệ) hợp lý của thể chế phương Tây làm nên sự thịnh vượng, kết hợp với ý tưởng và chế tài (ideas and institution) mang lại sự phồn vinh

    Bác nghĩ sao?

    Ở tầm vĩ mô, sự giàu có và phát triển của một quốc gia ở cả cặp phạm trù: Nhà nước & Nhân dân, nhất là ở các quốc gia ít tài nguyên, thiếu yếu tố thông minh mới là chuyện lạ.

 17. Quang Vỹ says:

  Tôi nhớ không lầm thì 25 hay 26 năm về trước người Mỹ và phương tây cũng có những nhận định ầm ỉ như thế này nhưng không phải dành cho Trung Quốc mà dành cho Liên Xô. Cũng có lần báo SGGP ở ta dịch từ báo New York Time cũng từng nhận định rằng Liên Xô đã giàu và mạnh hơn nước Mỹ vì Liên Xô đã sản xuất nhiều máy kéo, sắt thép và Ximăng hơn nước Mỹ.

 18. Vu Vơ says:

  Theo như tựa đề thì cuốn sách của ông GS sử học Niall Ferguson thì tôi đoán nội dung chủ yếu đề cập đến nền Văn minh của Phương Tây. Và trong sách có viết tới những điều kiện để nó phát triển và đạt được trình độ hiện nay, ông tiên đoán là nền văn minh tuơng lai sẽ chuyển dịch về phương Đông, như đã từng chuyển dịch trong lịch sử ???
  Tôi nghĩ là không, trong thời đại mà thế giới đã phát triển như hiện nay, kể cả những người theo chủ nghĩa Marx-Lenin “thế giới đại đồng” cũng nghĩ là không !
  Nếu phương Tây đã rút ra được những điều kiện để trở hành “văn minh” thì phương Tây vẫn đang là thầy, phương Đông sẽ phải học tập, đến một lúc nào đó sẽ có sự cạnh tranh “ai văn minh hơn ai”, và sẽ có sự học tập lẫn nhau, tiến tới một nền văn minh toàn cầu.
  Đấy là viễn cảnh của tương lai, vì tuy TQ hiện nay kinh tế đang rất phát triển, nhưng vẫn đúng như TT Mỹ Obama nói: “…cũng chỉ là một hình thức khác của sự nghèo đói” !!!

  • Hiệu Minh says:

   Bác VV chưa đọc sách mà đã đoán ra gần hết nội dung. Người viết thông minh bao giờ cũng để một phần cho độc giả tự phán xét.

   Nếu mình kết luận xanh rờn thì bạn đọc còn nghĩ gì nữa 🙂

 19. Xôi Thịt says:

  Đồ là cái lão Niall người Anh kia cũng chỉ đục nước béo cò, đánh vào nỗi sợ hãi của dân Mỹ để đánh bóng tên tuổi + bán sách thôi. Dân Mỹ sống trong sung sướng quá lâu rồi nên giờ gặp gì cũng sợ. Cách đây vài chục năm thì sợ Nhựt Bổn còn giờ thì sợ Tàu Khựa (lần này thì tên nó viết hoa). Theo 1 số thuyết âm mưu quái quỉ gì đấy thì Nhựt Bổn xập xệ mấy chục năm nay cũng là do Mỹ dằn mặt. Mấy chú Tàu Khựa chắc sắp được Mỹ ra tay thôi, không lo 🙂 .

  Tạm coi như lão Cua tường thuật trung thực ý kiến của lão Niall kia, XT xin có mấy lời bàn

  Lấy lý do khí hậu hay vị trí địa lý lại càng sai. Cùng nằm trên nước Đức, cùng là người Đức, tại sao Đông Đức nghèo hơn Tây Đức. Xe Trabant so với Mec thì bạn nghĩ sao đây? Bán đảo Triều Tiên là một ví dụ khác. Nam Hàn và Bắc Triều Tiên, thực tế trả lời đã khá rõ.

  Theo thuyết của Jared Diamond (lão này tiếng tăm có lẽ hơn lão Niall), địa lý và khí hậu, cách đây vài (chục) ngàn năm, tạo ra khác biệt về mức độ phát triển, hay nói cách khác là mức độ văn minh, hay nói cách khác nữa là nền móng cho cái Rule of Law hay ideas and institution hay 6 app mà lão Niall đề cập. Yếu tố địa lý/khí hậu này tạo nên khác biệt giữa nền văn minh châu Âu, châu Á, thổ dân Mỹ, Úc ….Thời buổi văn minh này mà còn đem chuyện địa lý và khí hậu ra thì e rằng không thích hợp 😉

  Người Ấn, người Hoa, người Nhật, người Brasil có thể áp dụng 6 killer apps này một cách dễ dàng. Vì thế phương Tây không còn làm bá chủ là phải thôi.

  Đang ca ngợi phương Đông sao lại có cả Brasil vào đây? 🙂 . vậy thực chất lão Niall không nói về sự trỗi dậy của phương Đông mà muốn nói đến tương lai của mấy anh BRIC (Brasil, Russia, India, China), mấy anh đông dân to xác? Thiển nghĩ đánh đồng dân số với tiềm năng sẽ đưa lại kết quả không chính xác. Việt Nam luôn được ca ngợi là thị trường tiềm năng nhưng người ta (vô tình hay cố ý?) không nói rõ sức mua và thu nhập quan trọng không kém số dân khi quyết định qui mô thị trường.

  Khi nhìn vào mấy anh đông dân người ta cố tình nhấn mạnh vào số lượng mà không nhắc đến chất lượng (con người, hạ tầng, thể chế…). Và xin thưa áp dụng cái 6 apps này không hề dễ dàng. Lôi về máy thì dễ. Cài vài chạy lại không đơn giản.

  Phương Tây chững lại đơn giản phương Tây cũng đã chạm ngưỡng, muốn lên tiếp thì phải có trò mới, phù hợp hơn mấy cái killer apps kia.. Phương Đông đang lên vù vù vì phương Đông bắt chước cách làm của phương Tây. Tốc độ cao là nhờ xuất phát điểm thấp. Hạ tầng của phường Đông, xin gộp cả mấy anh BRIC và cả khối mấy anh đông dân tiếp theo mà người ta cố nhồi nhét vào, trong đó có Việt Nam, phải rồi, khối CIVETS (Colombia, Indonesia, Vietnam, Egypt, Turkey and South Africa) , thấp hơn nên ngưỡng của phương Đông cũng thấp hơn và nó sẽ chạm ngưỡng trước khi nó đuổi kịp mấy ông phương Tây. Mấy bác tư bổn giãy chết an tâm mà ăn ngon ngủ kỹ.

  Mừng lão Cua đã không tốn tiền mua sách. Cu Bin và cu Luck cuối tuần tự dưng có thêm mấy cái kem 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bloggers và còm sỹ cũng đục nước béo cò nốt 🙂

   Nói tóm lại, không mua sách là quyết định đúng 🙂

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  THỜI của Phương Tây hay Phương Đông thì cũng không phải THỜI giành cho ta.
  Bởi thế ta vẫn cho rằng THỜI của ta là hay nhất.
  Hãy trân trọng và yêu quý từng giây từng phút ta đang có.

  Thật tội nghiệp.
  Con người chỉ mơ ước những thứ mà họ không có trong tay!

 21. xin trích lại những vần thơ nổi tiếng của R. Kipling, nhà văn người Anh đầu tiên đoạt giải Nobel văn học năm 1907 đã viết:

  “Ôi, Phương Đông là phương Đông,
  Phương Tây là phương Tây,
  và hai bên sẽ chẳng thể bao giờ gặp nhau,

  Cho đến khi Đất Trời có mặt tại
  Toà phán xử tối cao của Thượng Đế;
  Nhưng sẽ chẳng có Đông cũng chẳng có Tây,
  chẳng có Ranh giới,
  chẳng có Giống nòi,
  cũng chẳng có Sinh sôi,
  Khi hai người đàn ông mạnh mẽ đứng đối diện nhau,
  dù họ đến từ những nơi tận cùng của Trái đất!”

  HTH liều bình:

  Đông đằng Đông,
  Tây phía Tây
  Đông Tây không bao giờ gặp nhau

  Tây duy lý,
  Đông duy cảm
  Đông Tây tạo ra quan điểm cân bằng

  Tây ăn kiểu Tây
  Đông chén kiểu Đông
  Nên Đông Tây không ngồi cùng bàn tiệc

  Tây phải học Đông,
  Đông phải học Tây
  Đông và Tây phải cùng học

  Đông minh triết,
  Tây duy lý,
  Đông Tây cùng đồng hành

  Tây diễu võ,
  Đông giương oai
  Đông Tây cùng hùng mạnh

  Mặt trời mọc đằng Đông
  Mặt trời lặn phía Tây
  Để Đông Tây cùng ấm.

  Tây cương,
  Đông nhu
  Đông Tây hòa hợp

  Đông vờ
  Tây thật
  Đông Tây tồn tại

  Đông nóng
  Tây lạnh
  Đông Tây ấm áp

  Đông công
  Tây thủ
  Đông tây…hòa bình

  Tây lùi
  Đông tiến
  Đông Tây cùng chiến thắng

  Cho nên:

  Tây khỏe thì Đông lại yếu
  Tây xuống thì Đông sẽ lên
  Sẽ là quy luật muôn thuở.

 22. Kim Dung says:

  Ô, một đề tài hay mà KD vốn rất thích: Phương Tây- Phương Đông.

  KD vẫn cho đó là thể chế cộng với những chính sách Nhà nước, hợp quy luật thực tiễn, và môi trường bảo đảm tự do và sự công bằng cho con người sáng tạo. Những giá trị tài năng được công nhận và được phát triển đến mức cao nhất- thăng hoa.

  Cách đây 15 năm, có một chuyên gia nghiên cứu về quốc tế, trong cuộc trà dư tửu hậu đã hỏi KD: Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của quốc gia nào. KD tiên đoán- Trung Quốc.

  Nhật Bản sau đỉnh cao, sẽ là đi xuống dần dần. Còn TQ đang trỗi dậy ghê gớm hơn lúc nào. Đó là một thực tế.

  Nhưng có thắng được Phương Tây hay ko lại là chuyện khác. Mỗi dân tộc có một số phận, thì mỗi châu lục cũng có một số phận.

  Trong lịch sử, người ta nói ko có chữ “Nếu” Cua ạ.

  • Hiệu Minh says:

   KD mà thấy hay chứng tỏ…hay 🙂

  • qx says:

   1. Nhật Bản sau đỉnh cao, sẽ là đi xuống dần dần. Còn TQ đang trỗi dậy ghê gớm hơn lúc nào. Đó là một thực tế.

   Đọc chỗ chữ đậm tự nhiên nhớ câu khẳng định không rất chi là ngoại giao của lão Ngoại trưởng Trung quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) hùng hổ trước các ngoại trưởng các nước ASEAN và Mỹ hồi hè năm 2010 trong cuộc họp ASEAN: “Trung quốc là một nước lớn, các nước ASEAN là nước nhỏ, đó là một thực tế

   2. Nhưng có thắng được Phương Tây hay ko lại là chuyện khác. Mỗi dân tộc có một số phận, thì mỗi châu lục cũng có một số phận.

   Đồng ý, nếu tin vào số phận. Và nếu tin vào số phận thì không biết Trung quốc có tích đức nổi để thắng số không nhỉ? Ngư dân Việt Nam chắc chắn sẽ có câu trả lời, mình là dân “kẻ chợ”, mình không thấm thía bằng họ đâu.

   qx

 23. ti4mat says:

  Từ năm 1975 đến nay ở VN ta cũng đã áp dụng đầy đủ 6 “phản” ý tưởng này vào toàn bộ đất nước rồi đấy các bác ạ.
  -1/ Cạnh tranh: Các bác không thấy chúng ta đang có tính cạnh tranh rất cao và hết sức lành mạnh vì chỉ có các ảnh cạnh tranh với nhau thôi, lãnh đạo cũng chỉ có mấy ảnh với nhau, Quốc hội lại cũng có đầy đủ các ảnh (lâu lâu mới lọt được một ông như Dương Trung Quốc), tư pháp, CA, quân đội gì thì cũng chỉ quanh quanh khoảng 2 triệu ảnh trong cùng tổ chức nắm quyền, các ngành kinh tế mạnh như xăng dầu, điện, ngân hàng ….mặc dù có nhiều công ty nhưng thực chất cũng chỉ có mấy ảnh được làm
  – 2/ Cách mạng khoa học: Đố các bác tìm được ở đâu có nhiều tiến sĩ đang giữ vai trò lãnh đạo như ở VN, cứ mỗi năm, mỗi bác có vài ba công trình nghiên cứu thì chúng ta hơn đứt bọn tư bản dãy chết dù chúng có ở phương đông hay phương tây
  – 3/ Quyền sở hữu tài sản: đây chính là tính ưu việt nhất của ta, mọi người dân đều được quyền sở hữu, các bác không nghe nói tới quyền sở hữu toàn dân sao, chỉ khác bọn tư bản là ở ta những người có quyền sở hữu lại không có quyền quản lý vì quyền quản lý lại của người khác (nhà nước quản lý!, nhưng cái nhà nước này lại chỉ có 1 lãnh đạo mà thôi)
  – 4/ Y tế hiện đại: trong công việc hàng ngày tôi thường được nghe các bác lãnh đạo ngành khoe rằng trình độ y tế của ta không thua kém gì so với thế giới, chắc vì vậy nên người dân ta mới đua nhau vào bệnh viện, sẵn sàng chấp nhận nằm giường đôi, giường 3 thậm chí nằm dưới gầm giường, nên bà BT y tế mới tự hào là nền y tế của ta không giống ai
  – 5/ Xã hội tiêu dùng: để có một xã hội tiêu dùng thì quan trọng nhất là phải có một nền kinh tế thị trường. Chúng ta đang có một nền kinh tế thị trường ưu việt đó là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (kính nhờ các bác nào biết nó ở hướng nào chỉ giúp chứ tôi chỉ biết nói theo chứ cũng chẳng biết nó ở hướng mô?)
  – 6/ Đạo đức trong công việc: xin các bác cứ tới các công sở là biết rõ đạo đức trong công việc của chúng ta, mấy năm nay tôi nghe các ảnh ở trên báo cáo đã đạt hết thành công này đến thành công khác trong phong trào toàn đảng, toàn dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức… nên chắc chắn đạo đức trong công việc của ta phải trên cả tuyệt vời
  Vì vậy nên tôi kết luận đất nước ta xứng đáng là đỉnh cao của trí tuệ, là xứ thiên đường. Tôi sẽ nghiên cứ viết một cuốn sách “Nền văn mình tương lai: Việt Nam và phần còn lại”. Khi nào viết xong mong các bác ủng hộ, xin cảm ơn….

  • Thế trước 75 thì việc áp dụng 6 Idea kia như thế nào hả bác? Đề nghị bác bình thêm nhé.
   Về ý tưởng viết Hồi ký để xuất bản, theo HTH, bác nên đặt tên là “Họ và những người không phải họ” hay ngắn gọn hơn :”chúng nó và chúng ta (tôi)”.

   • ti4mat says:

    Trước 1975, Việt Nam gồm 2 nửa, mỗi nửa một kiểu chẳng ai giống ai, nên việc áp dụng 6 apps kia cũng chẳng giống ai, ví dụ về cạnh tranh ở miền nam là của các ông tướng, tá dành quyền lực, mớ em biểu tình chống, ủng hộ tùm lum, ngày “quốc gia”, đêm “cộng sản… còn ở miền bắc thì có 2 ông đàn anh LX, TQ cạnh tranh ảnh hưởng nên mấy cụ chẳng bận tâm cạnh tranh làm gì cứ gió đâu che đó… nên tôi chẳng dám lạm bàn, bình luận gì đâu. Cám ơn bác đã đặt tên hộ cuốn sách chắc tới tết Congo mới xuất bản

   • Xôi Thịt says:

    Congo đón Tết Dương lịch như ta. Sắp hết năm rồi, tôi mong sách của bác 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chà…xóa còm này thì tiếc quá 🙂

   • ti4mat says:

    Mặc dù chẳng biết mình bị lỗi gì nhưng cũng xin lỗi bác, và cũng cảm ơn bác nhiều

 24. qx says:

  Ngài Ferguson nói không hết, làm bên nguyên bên bị mừng tủi lộn xộn lung tung. Có thể hay không có thể không biết, tạm theo “mạch luận” của ngài Ferguson, thì sau Phương Tây lịch sử đã dẫn ra rằng sẽ là một thời kỳ vài ba trăm năm choảng nhau tứ tung tan nát, sau tan nát mới có một phương mạnh hơn hết do “cách mạng” nào đó có tư tưởng và công nghệ vượt trội. Phương này sẽ hơn hết các phương, nhưng để làm đại ca các phương thì cái bụng phải bớt củn mẳn cùn mằn, bớt tham lam bủn xỉn, và đặc biệt không tồn tại cái ban(g) tuyên láo, chỉ tồn tại hành động sạch sẽ và hữu ích cho các phương thì họ theo.

  Làm gì có chuyện sau phương tây là phương đông như cảnh xếp hàng trong bộ chính trị … phương đông rứa, ngộ quá hehe…

  qx

 25. Thiên Luân says:

  Ồ, nếu vậy bác HM nên về phương Đông gấp, cụ thể là về VN đi chứ nhể ? Để còn đi tắt đón đầu, cho con đi học trường Mỹ làm gì vì về VN con bác HM học giáo trình của VN còn hơn của Mỹ.

 26. […] Phương Tây đã hết thời? (Hieuminh) […]

 27. […] Hiệu Minh blog) Rate this: Share this:TwitterDiggFacebookPrintLike this:LikeBe the first to like this […]

 28. dangminhlien says:

  Viết hay bỏ mjia! đầy chât sex và chỉ được cái đúng trở lên!

 29. TC Bình says:

  ‘…người đẹp Á châu đi trước mình vài bước, mông nàng căng nở, ngực núng nẩy theo nhịp bước”
  Nghe như có tiếng hổ gầm đâu đây ?
  Xin bác HM bảo trọng cho.

 30. Hà Linh says:

  Bài này thú vị quá anh KuA!

  • hgiang says:

   Vi sao lai thump out com Hà linh ?
   Theo tui thi cô gai o buc anh không co ve Á Đông lam !

   • Hiệu Minh says:

    Tổng Cua xin lỗi, không đề nguồn ảnh. Cô này gốc Việt đó bác à.

    http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=314137

   • Xôi Thịt says:

    Cô trong ảnh là Maggie Q (còn được gọi là Lỹ Mỹ Kỳ, không phải đồng chí Lý Nhã Kỳ – đại sứ du lịch). Ảnh này chắc đã được qua tay chỉnh sủa vài chục lần chứ ngoài đời Maggie Q cũng không được lung linh đến thế 🙂 Cô này đẻ tại Hawaii, mẹ người Việt, bố lai Ba Lan – Ái Nhĩ Lan. Báo chí Việt Nam cố lôi cô này vào nhóm người gốc Việt nhưng bản thân cô chỉ nhận mình là người Mỹ (cũng bình thường, có báo chí mình không bình thường 🙂 ).

    Những cô gái lai thường có vẻ đẹp của cả chủng tộc của bố lẫn mẹ (các chàng trai cũng vậy nhưng nói về vẻ đẹp thì cứ đưa các cô gái ra làm ví dụ đã). Người phương Tây nhìn vào 1 người lai Đông -Tây sẽ coi đấy là vẻ đẹp phương Đông còn người phương Đông như chúng ta nhìn vào thì thấy vẻ đẹp phương Tây. Phải chăng đưa bức ảnh này vào, lão Cua muốn thế giới tiến lên đại đồng theo kiểu Đông Tây kết hợp như ý thơ lão HTH 😀 ?

  • Hà Linh says:

   anh hgiang:- có lẽ vì HL nói một câu chung chung mà không giải thích cho nên mọi người cho rằng có điều gì đó không hay…( như ngoài Bắc có tính từ đãi bôi đó)
   nhưng quả thật nhiều khi khó diễn giải ra những cảm giác của mình, hay nói ra thì quá dài dòng, hay đơn giản..nói ra thì sợ sẽ bị thumb down nhiều hơn!

   • Xôi Thịt says:

    Bác hgiang là nữ, HL nhé 🙂

   • Hà Linh says:

    Dạ, HL xin đính chính là ” Chị Hgiang “! Cảm ơn Xôi Thịt tiết lộ kịp thời!
    Chủ Nhật vui nhé Xôi Thịt, bên đó nóng lắm phải không?

   • hgiang says:

    Cảm ơn bac Xôi thit, Nhưng nếu ₫ươc làm nam thì tốt lắm vi tu mây kiếp mơi ₫ươc làm ₫ờn ông mờ

 31. chuoinguw says:

  Để đảm bảo quyền sở hữu cá nhân cần có luật lệ và đó chính là cơ sở cho chính phủ ổn định và quốc gia phát triển .
  Tem .

 32. Daqui says:

  Ôi lâu lắm mới được bóc tem …. He he !

  • Kim Dung says:

   Giời ạ
   Biến vào tận FB rồi thỉnh thoảng bóc tem Cua.:

   Chàng (VV) đi Cải cũng biến cùng
   Trong tơ vương í có chung một…tình?
   Bao giờ xuất hiện bóng hình
   Trước là Vớ Vẩn sau mình…là Cải hoa?

   • Anh chàng Vớ Vẩn này thật vớ vẩn quá đáng, để cho các Nàng “thơ thẩn” cứ…thẩn thơ hoài!
    Cả lão Quý Vũ dạo này cũng biệt tăm, biệt tích.

   • Daqui says:

    To Tép Riu : ” Trước là Vớ Vẩn sau mình … là Cải hoa ?” ! Thì vưỡn , Cải bao giờ chả ” sau mình “( Tép Riu ) nhể , nhể ?

   • Kim Dung says:

    He…he…Sao mà sâu sắc thế. TR chỉ nghĩ cho nó vần vèo thui

   • Xôi Thịt says:

    Thơ chị TR như vậy là ngang ngửa thơ TH rồi. Vần cái đã. Ý nghĩa thì đã có các cô giáo dạy văn thêm vào 😀

%d bloggers like this: