Nước Mỹ tuần qua – Số 13 – 2011

Chút nắng vàng ở lại. Ảnh: Ngọc Dung

Washington DC đã sang mùa đông giá lạnh, nhiệt độ có lúc xuống tới 3-4oC, đâu đó chỉ còn chút nắng vàng hiếm hoi. Phố phường buồn bã, báo hiệu một những ngày ảm đạm. Nước Mỹ tuần qua số 13 viết vào thứ 6, báo hiệu một điều chẳng lành.

Dẫu vậy, mùa Thanksgiving đã lôi kéo dân chúng đi mua hàng như trẩy hội. Khoảng 226 triệu người đi mua sắm tại các cửa hàng và online, tiêu 52 tỉ đô la, cao hơn khoảng thời gian này năm ngoái đến 16%, gần bằng dự án tầu cao tốc VN.

Obama đưa hai con gái đi mua sách tại một hiệu sách, gần Nhà Trắng, trong đó có loại nhật ký Wimpy Kid mà cu Luck và Bin rất thích.

Chả hiểu do can thiệp của ngân hàng trung ương Mỹ hay do dân chúng đi mua sắm mà chứng khoán bỗng lên giá, báo hiệu khởi sắc trong mùa Giáng sinh. Tỷ lệ thất nghiệp đã gần về 8% so với 9% năm ngoái. Với tình trạng này, khó mà tìm ra được lý do để Obama ra đi.

Giết Bin Laden, tuyên bố rút quân khỏi Iraq, kinh tế dần ổn định, gần đây Hillary sang thăm Miến Điện sau 50 năm đóng băng quan hệ, chứng tỏ Nhà Trắng của đảng Dân chủ đang trên thế thượng phong.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa chưa tìm ra được một gương mặt nào có thể đấu với Obama. Hiện có Gingrich (cựu chủ tịch Quốc hội) đang có cơ dẫn đầu đảng Cộng hòa để ra đấu trường với Obama.

Tin Hoa Kỳ và Châu Á

Obama sang thăm châu Á, gửi những tín hiệu mạnh mẽ về sự hiện diện của họ tại nơi đây. Người ta gọi là thế kỷ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Hillary sang Miến Điện (Myanmar) đã gây chú ý trong dư luận vì được thực hiện sau 50 năm, khi mà những tướng lĩnh đã lật đổ chính phủ được bầu dân chủ năm 1962.

Hillarry gặp Suy Kyi. Ảnh: AFP.

Cuối cùng thì nhà đấu tranh dân chủ, bà Aung San Suu Kyi, cũng được thả sau 20 năm bị giam cầm.

Quan hệ Myanmar có vẻ nồng ấm. Nàng Hillary đến ngôi chùa lớn nhất ở Rangoon và gõ vào cái chuông khổng lồ.

Người ta bảo tiếng chuông này vang xa tới cả Bắc Kinh và Hà Nội. Mỗi nơi nghe theo cách riêng của mình. Tiếng chuông báo khách phương Tây đến phương Đông và có thể báo cho ai đó về một tín hiệu nào đó, rằng đừng bỏ ngoài tai những  điều hay lẽ phải mà cả nhân loại chấp nhận.

Trung Quốc nói là không lo lắng. Trong thực tế,  Mỹ đang xúi Myanmar cắt đứt quan hệ với Bắc Triều Tiên, Mongolia đồng ý cho thanh niên đi làm lính đánh thuê cho Mỹ tại Iraq. Afghanistan thuộc về liên quân.

Người Việt mình ư. Vẫn còn 16 chữ vàng và 4 tốt, nhưng chỉ còn trên giấy vì trong thực tế những cú đâm sau lưng như cắt cáp tầu, tầu lạ đâm tầu quen, người Việt tỉnh táo hơn.

Nhìn quanh các nước láng giềng của người phương Bắc cũng thấy ít bạn bè và họ không thể tự bảo mình “hảo lớ hảo lớ” mãi mãi cho dù dự trữ ngoại tệ tới 3000 tỷ đô la.

VOA cho hay, Trung Quốc hoan nghênh hành động của Miến Điện mở rộng tiếp xúc và cải thiện quan hệ với các nước Tây phương, miễn là không làm phương hại tới Trung Quốc.

Trong lúc ấy, tờ Hoàn cầu Thời báo, nổi tiếng diều hâu, thường lên kế hoạch tấn công Việt Nam, đã bình luận, chuyến viếng thăm Miến Điện của Hillary gây ra những tin đồn là Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục Myanmar đứng về phía Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc. Trung Quốc không chấp nhận chuyện này khi nhìn thấy những quyền lợi của họ bị “dẫm đạp”.

Người nghèo bên Mỹ

Có vẻ Mỹ cũng sợ người nghèo. Những vụ chiếm phố Wall đã chỉ cho nhà cầm quyền biết, đừng bỏ qua lời kêu thấu nhân gian từ dưới đáy xã hội.

Chiều nay đi qua chỗ gẫn Nhà Trắng thấy công an khắp nơi vì dân cắm trại chiếm DC trong một công viên gần đó. Không khí khá căng thẳng. TV truyền hình trực tiếp người biểu tình trèo lên mái nhà, nơi họ định xây hẳn một cái khá kiên cố và chiếm DC đến cùng.

Biểu tình xây nhà ở công viên. Ảnh: AFP

Cha căng chú kiết mà nổi loạn thì chưa biết bom hạt nhân có tiêu diệt được họ không.

Hai bang Maryland và Virginia vừa thông báo, 2,5 tỷ đô la bị thất thoát trong việc phát tem phiếu cho người nghèo do quản lý kém hoặc khai man. Tại Maryland, đứng thứ hai toàn liên bang về  chuyện này,  cứ 100$ cho đi thì họ đã cho “nhầm” 6,11$, bang Virginia, đúng thứ 5, cứ 100$ cho đi thì đã mất 5,04$.

Tem phiếu này gọi là Food Stamp. Tại Maryland, nhà nghèo với thu nhập 44.700$/năm cho 4 người, tại Virginia giới hạn đó là 15,645$/năm, thì có thể viết đơn xin trợ cấp với khoản tiền 130-140 $/tháng dùng để mua đồ ăn.

Một bạn sinh viên đang theo master, cưới vợ, có con nhỏ. Thu nhập thấp, hàng tuần anh được mấy cái phiếu lấy sữa ngoài CVS, Giant hay Safeway miễn phí.

Vinashin không bị mất 4 tỷ đô la thì có lẽ trẻ em cả nước mình uống sữa nhòe và miễn phí trong mấy năm liền nếu có chính sách hỗ trợ nhân đạo như thế này.

Dựa vào số người xin trợ cấp nên Hoa Kỳ có thể tìm ra thị trường lao động còn gặp khó khăn hay thuận lợi. Chính quyền thông báo thường xuyên số người thất nghiệp, số việc làm tăng hay giảm. Tháng 11, cả nước có thêm 150.000 việc làm, một con số nhỏ nhoi so với 330 triệu dân Mỹ.

American Airlines phá sản

Cơn bão tài chính chưa hêt cơn thịnh nộ. Mới đây hãng American Airlines (AA) ra đời năm 1934 đã tuyên bố phá sản. AA có 80 năm phát triển, từng là hãng hàng không đứng đầu tại Hoa Kỳ và nổi tiếng trên thế giới.

Sự ra đi của AA không gây ngạc nhiên vì liên tục từ năm 2001 đến nay, mỗi năm AA thua lỗ gần 500 triệu đô la.

Hiện AA có khoản nợ 30 tỷ đô tiền nợ, trong khi tài sản lại chưa đầy 25 tỷ. Phá sản thì 78,000 nhân viên đang lo mất việc, lương bổng bị cắt giảm và quỹ hưu trí bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu năm 2007, giá cổ phiếu của AA là 40 đô la, thì đến chiều 29/11, giá chỉ còn là 33 cent.

Nói vậy thôi, phá sản không có nghĩa là mất hết mà công ty tái cơ cấu, bán mình cho một cá mập khác và AA lại hồi sinh.

Kể thêm về giao thông Mỹ

Bên Mỹ, nhiều người cứ tưởng bọn trẻ mười sáu đôi mươi, vừa có bằng lái xe, hay gây tai nạn. Nhưng trong thực tế, các cụ 70-80 mới đáng sợ.

Lái xe cao tuổi. Ảnh: internet

Trên cao tốc mà thấy cái xe thời 1960, chạy vè vè, là dân chúng tránh xa. Ngồi trong thường là một cụ hom hem, tóc bạc phơ, chỉ biết đi thẳng, không nhường ai.

Bên ta 70-80 đi đâu có con cái đưa đón. Bên Mỹ con cháu bỏ đi hết, để lại trơ thân già, chả tự lái xe thì ai đưa đi shopping, mua đồ ăn thức uống, đến bệnh viện. Đôi lúc tự lái xe ra luôn nghĩa địa cho được việc.

Các cụ rất cẩn thận, thi cử đàng hoàng, không ai buồn ngủ, ít người bị phạt vì quá tốc độ. Nhưng vẫn gây họa cho xe đi gần đó.

Một cụ gây tai nạn, được cảnh sát hỏi lý do, cụ thản nhiên “tui tưởng chân ga là chân phanh nên mới gí một phát thật mạnh.  Xe lao vào barrier, bay lên không trung, lộn mấy vòng, rơi xuống, mà tôi chả hề hấn gì”, và cười hồn nhiên.

Vì thế, lão Cua đi làm bằng metro cho an toàn. Dạo này dịch vụ kém, thang máy hỏng, thông báo trên loa chập chờn, máy bán vé nuốt tiền không trả vé, cán bộ xấu tính, điều hỏa hỏng, nóng chảy mỡ. Hàng ngày khoảng gần 800 ngàn người DC dùng metro làm cho hệ thống gần như quá tải.

Ban quản lý metro thiếu hụt  ngân sách khoảng 124 triệu đô nên tìm cách tăng giá vé. Dân chúng lại lầm bầm chửi, mà không biết chửi ai. Chả lẽ lôi Obama ra, lão ấy có đi metro đâu, cả nhà ở ngay trong Nhà Trắng, chả biết tắc nghẽn giao thông là gì.

Nghe nói nhà ấy mới được “hối lộ” cây thông Noel to tướng, thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Mùa Giáng Sinh đã đến rồi.

Mục nước Mỹ xin dừng ở đây. Chúc bạn đọc vui đầu tuần.

 HM. 2-12-2011

21 Responses to Nước Mỹ tuần qua – Số 13 – 2011

 1. lebinh says:

  nguoi di nua hon ta chet
  nua hon ta ban cho troi .

 2. Hồ Tại Thiên says:

  Hình như bác Tổng Cua có sẵn một rổ bài vở đủ cho từ nay cho đến Tết rồi nhể.
  Lão đẻ sòn sòn thế chưa kịp xem cua con nầy đầu tai đuôi nheo ra sao đã thấy cua con khác giương càng chào các bác rồi. Mà cua nào cũng có gạch, chắc thịt. Rõ là đặc sản.

  Cảm ơn bác đầu bếp chủ nhà nhiều. Các bạn còm có nguyên liệu nào ngon ngon gửi cho bác Tổng Cua chế biến đi, mỗi người hưởng một tí, hihihi…

 3. Chu Dung says:

  Gui chu Tong cua,

  Hom qua chau co doc bai tham noi o cua nguoi viet ban tuyen ngon doc lap cua nuoc My co doan: “Charlotteville mang tên Công chúa Sophia Charlotte, con gái của Hoàng hậu Mecklenburg-Strelitz của đời vua George III của nước Anh.” Theo chau duoc biet thi Cong chua Sophie Charlotte la cong chua nuoc Duc, con gai cua hoang tu Karl von Mercklenburg va vo la Elisabeth Albertine, sau nay lay vua Goorge III va tro thanh hoang hau cua nuoc Anh va Irland. Lieu chu co nham lan? Rat mong trao doi voi chu qua email cua chau: chudung_vn@yahoo.com. Chau van chua biet email cua chu de lien lac.
  Chuc chu khoe
  Kinh thu

 4. Tantruonghung says:

  Cảnh Hillarry gặp Suu Kyi thật là cảm động .Thái độ cảm thông,an ủi của bà Hillarry rất “phụ nữ Á Đông”, còn bà Suu Kyi cùng với nét mặt buồn,tư lự là một sự khắc khổ.Hai người cùng trạc tuổi nhưng khác đất nước và hoàn cảnh.Được biết bà Suu Kyi có chồng là người Anh,con ở Anh quốc và là người có học thức.Nếu như nhiều người phụ nữ bình thường khác thì bà sống rất đầy đủ.Vì chọn con đường dấn thân cho quê hương nên phải chịu cảnh tù đầy,quản thúc.Chúc mừng Myanmar có những tia sáng dân chủ sau đêm tăm tối dài.Chúc bà Aung San Suu Kyi cùng với chính đảng của mình thắng lợi trong cuộc bầu cử mới.

 5. Hạnh Nguyên says:

  Cảm ơn gia chủ vì bài viết vui và cập nhật nhiều thông tin của nước Mỹ : Tiên đoán về việc TT Obama sẽ ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kì nữa (?) , người nghèo bên Mỹ là người có thu nhập 44.700$/năm/4 người sẽ được nhận food Stamp, người già bên Mỹ rất tự lập và hay gây ra tai nạn giao thông (khác với VN mình, hihi… ) , Miến Điện đã có những hy vọng về một tương lai sáng sủa ( VN mình bao giờ thì sẽ được như vậy ?)….

 6. Ngu si says:

  “Vinashin không bị mất 4 tỉ đôla thifcos lẽ …” Cảm ơn Tổng Cua đã minh oan cho Vinashin !!!

  Không phải Vinashin tham nhũng 4 tỉ mà là “bị mất ” ….Lỗi tại bọn tư bản chế ra cái máy đếm tiền tự động,cứ đếm xong, tiền chui đi đâu không tài nào thanh tra ra được! Thế có chết cha người ta không chứ ! Thế mới biết bọn tư bản Phương Tây nham hiểm thật ! Khi phát hiện ra, các đồng chí bên ta đã rất sáng suốt, cho họp Quốc hội, thông qua luôn” luật máy đếm tiền ” và khai trừ ngay những cái máy đếm tiền bị tha hóa mất phẩm chất cách mạng ra khỏi tập đoàn máy. Hiện giờ chỉ còn lại những máy phẩm chất c.m cao .

  Từ nay tái cấu trúc Vinashin nhất định sẽ thành công mĩ mãn! Tương lai sán lạn đang ở phía trước, xin mọi người hãy tuyệt đối tin tưởng vào “QUẢ ĐẤM THÉP VINASHIN ” !

  Một lần nữa thay mặt Vinashin cám ơn Tỏng cua đã có lời minh oan vô cùng đúng đắn cho tập đoàn. Xin cảm ơn,cảm ơn !!!

 7. chuoinguw says:

  .Tiếng chuông chùa Myanmar ” báo cho ai đó rằng đừng bỏ ngoài tai những điều hay lẽ phải mà cả nhân loại chấp nhận ”
  Hiếm có anh nào nhẹ nhàng điểm trúng huyệt như anh Cua .

 8. TC Bình says:

  Bớ chủ Blog, ai mà cũng dùng cùng tên TC Bình thế này ?

 9. TC Bình says:

  noi gi thi noi o My cung thay thich

 10. Hà Linh says:

  đừng bỏ qua lời kêu thấu nhân gian từ dưới đáy xã hội.
  ————-
  Em đọc entry mới với nhiều sự kiện nhưng khi đọc đến câu có đoạn đó thì thấy xót lòng quá!
  ở đâu cũng vậy, những người khó chịu bao thiệt thòi…nhưng người nghèo ở mình còn khổ gấp bao lần bởi không có chế độ an sinh phúc lợi tốt hỗ trợ….đã thế tiền thuế lại sử dụng rất lãng phí…em là em sợ mấy cái cụm từ” tái cơ cấu”…” thất thoát” lắm…

 11. D.Nhật Lê says:

  Nói dựa theo…khủng bố thì nếu nhóm Hồi giáo cực đoan không muốn tiêu diệt…đế quốc Mỹ
  bằng cú 11/9,tôi nghĩ là hãng máy bay American Airlines vẫn sống hùng,sống mạnh chứ đâu
  đến nỗi…gãy cánh giữa đường như thế này được nhỉ ?
  Bin Laden xem ra đã chơi Mỹ ra trò,nặng nhất là về kình tế.Các hãng máy bay giảm hoạt động
  thì tiền bạc không thu được nhiều,nếu phá sản là kể như trắng tay.Ngoài ra,Mỹ còn phải bỏ ra
  rất nhiều tiền cho việc bảo vệ an ninh người dân và lãnh thổ khỏi bị tấn công một lần nữa.
  Đó là chưa kể phải tấn công kẻ thù khủng bố theo kiểu đánh phủ đầu ở ngay bên ngoài nước
  Mỹ và việc này đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền khiến Mỹ lao đao còn Tàu hưởng lợi !

 12. Nhat Dinh says:

  Giá mà người ai-cũng-biết-là-ai nhìn sang Miến Điện mà thấy lo lắng thì dân ta quá hên. Đằng này thì nhìn người khác lúc nào cũng thấy mình ở cửa trên, mọi thứ đều giỏi hơn, hay hơn thiên hạ, ASEAN là cái đinh.

 13. Tem bằng một mini entry “Bố, Sư & Khỉ”

  Hôm qua, bỗng dưng con trai đang tập tọe học nói hỏi:
  Bố ơi, sao con phải gọi bố là bố nhỉ?
  – Thì tại bố đẻ ra con mà.
  – Bố nói dối, sao lần trước mẹ bảo “mẹ đẻ ra con mà?
  – Thì cả bố và mẹ cùng đẻ ra con, tiên sư ông.
  – Bố ơi thế sư có đẻ được không bố?
  – Cùng là người ai mà chẳng đẻ được, ông rõ khỉ?
  – Bố ơi thế khỉ có biết đẻ không bố?
  – Được chứ, đẻ thì có gì là khó đâu! Nuôi dạy con lớn khôn mới khó, con trai ạ!
  Con trai vừa đi vừa lẩm bẩm…”BỐ SƯ KHỈ đều đẻ được! à quên cả mẹ mình nữa”
  Thời @ người lớn chịu thua trẻ con đang học nói?

  • qx says:

   Tui lượm được câu này, cám cảnh nỗi sầu khổ kinh quá của lão Hầu, post lên chơi:
   “vợ mình con của người ta
   con mình do vợ đẻ ra
   suy đi tính lại hổng bà con chi”

   hihi…,

   qx

  • Kim Dung says:

   Nước Mỹ là của Hiệu Minh
   Comment là của mọi…mình, rõ khi (khỉ)
   Cù Cụ nhể!

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung, em đọc comment này mà phì cười, chị Kim Dung rõ là hóm hỉnh!

   • Kim Dung says:

    Khổ thân Lão Cua, miệt mài viết phục vụ bạn đọc, mà còm sĩ như chị đọc ko kịp. Đủ biết làm Tổng Cua ko dễ.

    Cảm ơn Lão Cua một lời, cho Lão phẩn khởi, viết hay hơn nữa nha:)))

   • Daqui says:

    Cho mình cũng cảm ơn ké với . Vì khen lão Cua có mà khen cả ngày nàng Tép Riu nhể ?

   • Kim Dung says:

    OK. Chúc nàng Cái luôn mạnh khỏe, và bền chí đợi chàng VV của…chị em chúng ta:)))))

   • Daqui says:

    ” Tình chị ruyên em ” mừ ! DQ cũng đang vắt óc nghĩ cách tìm ” chàng ” về cho chị em mình đây !
    Người đi một nửa hồn ai chết
    Một nửa hồn ai bỗng dại khờ !
    Hờ hờ !

%d bloggers like this: