Khi Nhà nước dùng “cây gậy”

Quăng lưới bắt xe máy. Ảnh: internet

Tác giả: Mai Quốc Ấn

Tuần Việt Nam. Sẽ có người đặt ra tình huống nguy hiểm do lưới cuốn hay người vi phạm sợ hãi mà xảy ra tai nạn chết người, thì trước hết người thi hành công vụ phải thông báo đến người dân về các biện pháp trên. Người dân đã biết thông báo thì không nên, không thể vi phạm.

LTS: Mặc dù chủ trương “quăng lưới bắt xe máy” của Công an Thanh Hóa đã dừng lại, nhưng mới đây Tuần Việt Nam nhận được bài viết của tác giả Mai Quốc Ấn, trao đổi xung quanh vấn đề này, với những quan niệm khác với số đông.

Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam xin đăng tải bài viết này. Và mong nhận được nhiều ý kiến đề xuất các biện pháp ngăn chặn hiện tượng đua xe, các hiện tượng vi pháp pháp luật giao thông có hiệu quả hơn nữa. Mặt khác, mong mỏi quý bạn đọc gần xa kiến giải các giải pháp lâu dài- nâng cao chất lượng thi hành công vụ của đội ngũ cảnh sát giao thông.

“Cây gậy” quyền lực và “củ cà rốt”- quyền lợi luôn đi song hành cùng nhau trong qua trình áp dụng quản lý Nhà nước. Thế nhưng “cây gậy” đôi khi bị “gãy” bởi những điều tưởng chừng như rất đúng đắn, thậm chí là đúng với tâm tư nguyện vọng của quần chúng.

Và không phải ai cũng dám dũng cảm đi ngược lại ý kiến số đông…

Tôi phản đối… những ai phản đối

Nhà báo Kỳ Duyên của Tuần Việt Nam cho rằng cách quăng lưới bắt xe của công an tỉnh Thanh Hóa là phương pháp mang tư duy tiểu nông, du kích. Nhà báo lo xa rằng các tình huống quăng lưới có thể dẫn đến tai nạn gây chết người. Đồng tình với ý kiến trên còn có nhiều bạn đọc cũng cho là cách thức này rất ấu trĩ, lợi bất cập hại, làm xấu hình ảnh lực lượng cảnh sát giao thông.

Một đồng nghiệp khác của tôi là nhà báo Thanh Nhã, báo Sài Gòn Tiếp Thị khi trao đổi điều này với luật sư Nguyễn Thanh Lương, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre (người có nhiều năm công tác trong ngành công an) thì nhận được ý kiến sau:

Hiện nay không có bất kì một quy định nào cho phép ngành công an được thực hiện việc quăng lưới bắt người vi phạm luật giao thông. Bởi lẽ, người vi phạm luật giao thông là vi phạm hành chính chứ không phải tội phạm. Vì vậy cái được gọi là “sáng kiến” của công an Thanh Hoá là không ổn chút nào, nếu không muốn nói là “tối kiến”.

Tình huống đáng ngại hơn là khi người vi phạm bị chấn thương, hoặc có thể tử vong vì lưới của cảnh sát giao thông. Lúc này không ai khác, chính người thực hiện quăng lưới phải chịu trách nhiệm. Sau đó người đứng đầu đơn vị có chủ trương trên cũng liên đới.”

Có lẽ trước các sức ép ấy, công an Thanh Hóa đã dừng biện pháp trên vô thời hạn trong khi chờ ý kiến cấp trên…

Còn tôi, tôi phản đối ý kiến ấy của mọi người!

Đại tá Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ – đường sắt (C67) Bộ Công an nhận định trên báo Thanh Niên: “Không ai làm việc này để bắt người vi phạm giao thông bình thường mà là nhằm bắt các đối tượng lạng lách đua xe, là đối tượng vi phạm pháp luật hình sự mà chúng tôi cho rằng đây là cần thiết bởi đấy không khác gì những kẻ giết người”.

Không ít trường hợp cảnh sát giao thông đã bị thương, hy sinh khi làm nhiệm vụ chống đua xe. Và chẳng có nơi nào trên thế giới, số người chết vì tai nạn giao thông nhiều như ở Việt Nam. Đến nỗi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải nhấn mạnh rằng chẳng có quốc gia nào có chiến tranh mà số người chết nhiều bằng người chết do tai nạn giao thông ở nước ta.

Số liệu tổng hợp cho thấy trung bình mỗi tháng Việt Nam có 1.000 người chết vì tai nạn giao thông và gần 800 người bị thương cũng vì lý do này. Thật đáng sợ!

Trong đó có bao nhiêu tai nạn do đua xe trái phép, do phóng nhanh vượt ẩu, do thiếu hiểu biết pháp luật hoặc có hiểu biết nhưng cố tình vi phạm?

Khi bạn được giao “cây gậy” quyền lực để trấn áp những người vi phạm thuộc dạng “không khác gì những kẻ giết người”, bạn sẽ chọn cách làm nào? Làm đúng theo quy định hành chính (dù nó không thực tế, kém hiệu quả) hay dùng bất cứ phương pháp nào có thể, miễn đạt được hiệu quả.

Tôi nghĩ, nói luôn dễ hơn làm. Và làm thì không dễ được chấp nhận ngay, dù có làm đúng…

Số đông hay số không?

Chưa bao giờ tôi thấy cảnh sát giao thông dễ bị… chửi, đánh hoặc bêu xấu nhiều như hiện nay. Lý do thì cũng đơn giản thôi, hình ảnh cảnh sát giao thông bị cố định trong đầu người dân lâu nay là “núp lùm”, là “làm luật”, là bảo kê “xe vua”… như báo chí nhiều lần phản ảnh. Và khi hình ảnh quăng lưới bắt xe được đưa lên thì tâm lý số đông, như thường lệ, sẽ phản đối nhiều hơn đồng tình.

Muốn nhận được sự ủng hộ của người dân, hay xa hơn là xóa đi những vết hằn tâm lý về sự không minh bạch của ngành thì có lẽ lực lượng công an cần cố gắng cả một thời gian rất dài nữa.

Những trong vụ việc quăng lưới bắt xe, người viết cho rằng số đông không là tất cả.

Chuyên gia cải cách hành chính Nhà nước Diệp Văn Sơn cho rằng, lực lượng công an có quyền sáng tạo thêm các phương tiện, phương pháp để thực thi nghĩa vụ của mình, miễn là điều đó đem đến hiệu quả an ninh trật tự xã hội. Khi người thi hành công vụ đã tuýt còi mà người vi phạm vẫn bỏ chạy thì anh ta đã cố tình chống lại lực lượng thi hành công vụ và xứng đáng bị phạt nặng hơn.

Trong trường hợp này, để đối phó với người vi phạm luật giao thông và cố tình bỏ chạy, thì ông Diệp Văn Sơn đánh giá lực lượng công an Thanh Hóa đã sáng tạo ra một phương pháp độc đáo để bắt giữ đối tượng là quăng lưới.

Luật chưa đủ nghiêm thì cần bổ sung thêm, phương pháp cũ chưa hiệu quả thì sao không dùng phương pháp mới? Luật còn dậm chân tại chỗ trong khi đời sống luôn biến thiên rất nhanh, thì kể cả vượt qua áp lực từ ý kiến số đông cũng nên làm những phương án mới sao cho đảm bảo an toàn xã hội.

Lưới ở đây chỉ là một loại phương tiện, phương tiện ấy chưa có trong luật mà áp dụng hiệu quả thì nên đưa vào luật.

Sẽ có người đặt ra tình huống nguy hiểm do lưới cuốn hay người vi phạm sợ hãi mà xảy ra tai nạn chết người, thì trước hết người thi hành công vụ phải thông báo đến người dân về các biện pháp trên. Người dân đã biết thông báo thì không nên, không thể vi phạm.

Theo tôi, không nên quá cứng nhắc mà cần phải mạnh tay hơn với các đối tượng thuộc diện “lờn thuốc”.

Không thể nhẹ tay với những người vi phạm thuộc diện “không khác những kẻ giết người”!

Nhưng như đã nói ở trên, sự không đồng thuận của số đông đã ăn vào quán tính suy nghĩ của số đông ấy. Khi nào cảnh sát giao thông còn bị gắn với những hình ảnh nhân viên công vụ thực hiện những hành vi không minh bạch, thì chừng ấy số đông người dân vẫn coi quăng lưới bắt xe là phản cảm.

Lớn hơn nữa là bất kỳ phương thức nào để xử lý người vi phạm cho hiệu quả nhất cũng sẽ chịu chung số phận.

Nguyên thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm từng băn khoăn: “Không hiểu ngoài đường có cái gì mà ai cũng xung phong ra đứng đường“. Người dân hiểu, lực lượng cảnh sát giao thông hiểu nhưng nếu được đứng đường thì vẫn có người thích xung phong. Đứng đường có rét, có nắng, có gió nhưng cũng có… “cái đó đó”.

Luật chưa đủ nghiêm thì cần bổ sung thêm, phương pháp cũ chưa hiệu quả thì sao không dùng phương pháp mới? Luật còn dậm chân tại chỗ trong khi đời sống luôn biến thiên rất nhanh, thì kể cả vượt qua áp lực từ ý kiến số đông cũng nên làm những phương án mới sao cho đảm bảo an toàn xã hội.

Tác giả: Mai Quốc Ấn

Nguồn: Tuần Việt Nam

Lời bình. Tổng Cua rất thích bài này, chưa biết đúng sai chuyện quăng lưới, nhưng cách lập luận làm người đọc bị thuyết phục. Dân Tây thích kiểu tranh luận For and Against. Phản biện có đầu đuôi, xuôi ngược.

Mình định viết một entry tương tự nhưng có Mai Quốc Ấn giúp cho rồi. Cảm ơn tác giả nhiều 🙂

86 Responses to Khi Nhà nước dùng “cây gậy”

 1. cafe says:

  Cứ bảo quăng lưới như vậy sẽ gây ra tai nạn và liên lụy người khác, vậy nếu không quăng lưới mà xe rượt đuổi theo để bắt giữa đường phố đông người là sẽ an toàn hơn hả?
  Không có việc gì dễ hơn việc ngồi không mà phê phán người khác, kêu gào là phải mạnh tay trấn áp đua xe, người ta mạnh tay lại phản đối.
  Chẳng phải ở một số nước tiên tiến khi muốn bắt tại phạm cố ý bỏ chạy người ta vẫn phải dùng cách trải 1 tấm thảm có chông nhọn để làm lủng bánh xe sao, nó cũng tương tự như việc dùng lưới là nhằm làm tội phạm mất tay lái và không thể bỏ chạy được nữa, như vậy cách đó cũng man rợ à? Xin nhắc lại là 1 số nước văn minh hơn VN vẫn dùng cách đó đấy!

 2. Thợ xây says:

  Xin có vài lời phản biện lại tác giả Mai Quốc Ấn. Tác giả cho rằng “Không thể nhẹ tay với những người vi phạm thuộc diện “không khác những kẻ giết người” để làm căn cứ biện minh cho thủ thuật quăng lưới bắt người vi phạm ATGT. Đây là một lối ngụy biện khá ma mãnh để lòe bịp được nhiều người bằng cách phóng đại nguy cơ có thể xảy ra đối với hành vi vi phạm và xem đó như là tội trạng để có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn thái quá mà không gây bất bình trong dư luận. Điều này đi ngược với luật lệ của các nhà nước văn minh dó là nguyên tắc “suy đoán vô tội”. Lối ngụy biện này ta có thể thấy rõ qua việc chính quyền đàn áp biểu tình chống TQ vừa qua, xem họ như lực lượng phản động, bị xúi giục, có nguy cơ gây bất ổn xã hội và lực lượng an ninh được tuyên truyền để hành xử như côn đồ, những tên “ghettapo” trong mắt người dân, nhưng lại được chính quyền xem là những cán bộ “tốt”, hạt giống đỏ. Với lập luận này có thể dẫn đến biện pháp hoạn những gã đàn ông có nam tính mạnh, có nguy cơ gây tăng dân số do tàng trữ “đồ hiếp dâm” nếu Quốc hội nữ giới chiếm đa số.
  Điểm nữa, tác giả cho rằng “Luật chưa đủ nghiêm thì cần bổ sung thêm, phương pháp cũ chưa hiệu quả thì sao không dùng phương pháp mới?”. Điều này hoàn toàn đúng nhưng dùng nó để lý giải cho việc ra đời biện pháp quăng lưới của CA Thanh Hóa là không phù hợp, thậm chí là ngụy biện. Theo thông tin trên báo chính thống, CA TH đề xuất giải pháp và khi Bộ chưa có ý kiến đã đem ra áp dụng thử nghiệm để rút kinh nghiệm và nếu được có thể nhân rộng điển hình. Đối với chính quyền do có quyền lực vô cùng lớn với các công cụ vũ trang trong tay nên đương nhiên họ chỉ được làm những gì luật pháp cho phép, do đó khi sáng tạo ra phương pháp, công cụ hỗ trợ mới họ phải thông qua luật pháp cho phép thì mới được sử dụng, không thể có chuyện áp dụng thử nghiệm, xem người dân như con chuột bạch, ruồi dấm.
  Căn cứ để phản biện với tác giả là hướng đến một xã hội văn minh, nhà nước pháp quyền thật sự, còn lấy xã hội VN hiện tại, pháp quyền XHCN thì miễn bàn.

 3. Hà Linh says:

  Entry này được mọi người bàn luận sôi nối thật, đọc các comments xong, HL cứ ngẫm nghĩ một điều:mong sao cho người dân quê hương mình được đối xử thật là CON NGƯỜI đúng nghĩa.

 4. Xôi Thịt says:

  Nhân thể đang có vụ 1 phát chết 5 và vụ viên gạch, xin hầu các bác chuyện về bác Mao. Các bác thuộc thế hệ như bác Cua, chị KD hay bác Vân ở miền Bắc có thể đã được hân hạnh đọc cuốn “Mao Chủ tịch thời niên thiếu” (không rõ tên tác giả, NXB Kim Đồng 1963). Tôi hậu sinh không được vinh dự đó nhưng được chút may mắn nho nhỏ là đọc được đoạn trích cùng tên như trên trong sách tập đọc lớp 2. Tuỳ vào năm tái bản mà SGK cuốn có cuốn không, cuốn của tôi có bài này nhưng bài không được dạy trong chương trình.

  Đoạn trích nhấn mạnh Mao CT từ nhỏ là con người hiếu học, người cứ có thời gian là vác sách ra đọc. Đọc ban ngày chưa đủ, chiều tối người vào phòng, lấy khăn che cửa sổ để giữ ánh sáng trong phòng, đọc sách tiếp. Là 1 thằng nhóc con học lớp 2 (lại còn học sớm 1 năm) nhưng là 1 học sinh dưới mái trường XHCN vừa lén đọc được 1 tập “Tây Du Ký” cũ nát, tôi liên tưởng người tới những khả năng siêu phàm của Tôn Ngộ Không, người đúng không phải là người nữa. 😉

  Kẻ hèn này có trí nhớ khá tốt. Những thứ không hiểu mà gây ấn tượng thì vẫn nhớ như thường :). (giống như ngày xưa đi học, bài ông Cua giảng, hiểu hay không không biết nhưng nhớ thì vẫn nhớ 🙂 )

  Trên tôi dùng từ may mắn cũng không hẳn là mỉa mai, tiếp xúc với những áng văn học như thế từ sớm nên tôi khá miễn nhiễm trước những trò tuyên truyền, từ bé đã thích trò xét lại 😀 . Mà giờ nghĩ lại cũng chả biết như vậy có phải là may mắn hay không.

  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ, nín thở chờ tin Nuớc Mỹ tuần qua 🙂

  • TC Bình says:

   “Mà giờ nghĩ lại cũng chả biết như vậy có phải là may mắn hay không”.
   Xui rõ ràng.
   Bác đừng miễn nhiễm mà cứ cắm cúi học tập và làm theo thì bây giờ không chừng đã có những công trình nghiên kíu đại loại như :
   -Thấy gì qua pp che cửa sổ lấy ánh sáng của Mao sếnh sáng : Tư duy và giải pháp.
   -Lập trình đường đi của viên đạn xuyên táo – So sánh tác động trên các chủng tộc.
   -Ý nghĩa và ảnh hưởng của ý thức hệ lên việc phát âm của trẻ học nói Việt Nam.
   -Thử so sánh tốc độ lưới, vận tốc xe và độ căng cơ người thao tác trong tổng thể giao thông đường bộ. Tầm nhìn đến năm 2019: thay thế dùi cui bằng lưới.
   -….
   Ai nghiên kíu mấy đề án này xin vui lòng trả nhuận óc. Cám ơn trước.

 5. Chúng em dân đen,tri thức vượt không qua ngọn cỏ,chả biết thế lào mà bình với nuận!CHỈ XIN HỎI CÁC ÔNG BÀ CÔNG AN MỘT ĐIỀU:Các ông bà đăng ký xe để LÀM GÌ?

  Nguyên thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm từng băn khoăn: “Không hiểu ngoài đường có cái gì mà ai cũng xung phong ra đứng đường“. Người dân hiểu, lực lượng cảnh sát giao thông hiểu nhưng nếu được đứng đường thì vẫn có người thích xung phong. Đứng đường có rét, có nắng, có gió nhưng cũng có… “cái đó đó”

  Dạ thưa ngài thứ trưởng:Làm CSGT mà được đứng đường,thành tỷ phú nhanh lắm!

  Xin góp ý thế này (TÔI KHÔNG PHẢN CÁI ĐỘNG ĐÂU NHÉ):NẾU BIẾT SỐ XE MÀ KHÔNG DÒ ĐƯỢC CHỦ,THÌ ĐỪNG ĐĂNG KÝ NỮA.Dò được CHỦ XE,HỌ NÓI “cho mượn”nên không xử lý được gì,thì HẾT BÀN!

  TÔI CHO RẰNG:ĐUỖI THEO XE ĐUA,QUĂNG LƯỚI…mọi biện pháp đều RẤT NGUY HIỂM.THỂ HIỆN SỰ HÈN-YẾU-NGU DỐT-QUẪN của người nghĩ ra nó.

  (Xin HM đăng nguyên lời xây dựng này)

 6. Nhat Dinh says:

  Định hướng của chúng ta là tiến tới nhà nước pháp quyền. Thống nhất với nhau thế đã thì mới nói tiếp. Còn nếu tiến tới nhà nước độc tài thì những gì xảy ra hiện nay là đúng và hay.

  Tại sao dân hay vi phạm: vì có quá nhiều trường hợp ngoại lệ chứ không phải phạt chưa nặng. Đứng bất cứ ở ngã tư nào cũng thấy cảnh sát bỏ qua những trường hợp không đội mũ, rẽ tắt bục, thậm chí đi ngược chiều mà không bị phạt. Xe biển xanh thì vượt phải vô tư, xe biển trắng ngoại tỉnh thì đi đúng cũng bị thổi còi hỏi thăm…

  Nhìn rộng ra thì còn ti tỉ thứ mà những người cầm quyền tự mình quyền vi phạm: ví dụ ký WTO rồi nhưng vẫn ra công văn cấm đấu thầu quốc tế nếu trong nước đã chế tạo được, cấm nhập hàng này hàng kia qua cửa này cửa kia, gây khó dễ cho công ty trong nước đầu tư ra nước ngoài, đặt ra tỉ giá mà không ai mua được USD bằng tỉ giá đó trừ người có “quan hệ”, …

  Mặt khác, pháp luật của VN tạo ra là để biến mỗi công dân thành một thằng tù dự bị (re: Vũ Thư Hiên) chứ không phải để mọi người có thể tuân thủ mà vẫn sống tốt sống đẹp.

  Bản chất người VN không thích tuân thủ pháp luật. Muốn sửa được bản chất đó chỉ cần làm tốt 2 việc trong vòng 50-100 năm:
  1. Pháp luật tạo ra là phải để cho mọi người thực hiện được.
  2. Không ai được đứng cao hơn pháp luật.

  • Lê Thị Nhung. says:

   Tòa soạn TVN. “mong nhận được nhiều ý kiến.”…để giảm bớt các hiện tượng xấu trong lĩnh vực giao thông (?)
   Giao thông hay giáo dục, hay bất cứ lĩnh vực nào…cũng vậy thôi- như bạn Nhat Dinh nói ở ngay câu đầu comment của bạn (đại khái) : nếu không là 1 Nhà nước Pháp quyền “thì hãy nói tiếp”..Rất đồng thuận với ý kiến của bạn , nhưng khá kinh hoàng với con số 50-100 năm “chỉ cần làm tốt 2 việc”, trong đó tôi rất khoái việc thứ 2 :” Không ai được đứng cao hơn pháp luật.” Dù biết rằng : cái lẽ CÔNG BẰNG hiển nhiên này chỉ là 1 khẩu hiệu, 1 ước mơ xa vời ! Ở nước ta, xưa nay thiếu có thiếu gì khẩu hiệu hay đâu…nhưng thực tế “Nói vậy mà hổng phải vậy.” đã xóa đi tất thảy mọi loại khẩu hiệu ! Vì sao ? – Vì khẩu hiệu giăng đỏ mắt , đầy đường…Vì người ta không ” mạnh tay với các đối tượng “lờn thuốc” ; Vì người ta thích “độc lập, sáng tạo:” ra cái văn hóa “quét rác cầu thang từ dưới lên” trong chống tham nhũng ! Và vì “50-100 năm” nữa thì tất cả chúng ta đang sống đều “ngỏm củ tỏi ” rồi còn ai nữa mà hy vọng hát mãi “bài ca hy vọng” ???

   • Nhat Dinh says:

    Xin chữa lại là 50-100 năm nữa ý thức chấp hành pháp luật của dân ta sẽ khá lên bằng dân Lào, Thái nếu ta làm ngay 2 điều giản dị trên từ NGÀY MAI. Còn tình hình này thì ít nhất là 50+5 cho đến 100+5 năm nữa mới khá được.

    Nếu không khá thì một ngày mưa người ta sẽ lấy cái khẩu hiệu vừa bị mưa sa xuống (re: Trần Dần) để móc vào cổ người đi đường lôi lại.

    Ngoài lề “Bài ca hy vọng” tôi cho là nằm trong 50 ca khúc hay nhất VN mọi thời đại.

   • “quét rác cầu thang từ dưới lên” trong chống tham nhũng ! khó có hình ảnh ví von nào hay và chuẩn hơn thế!

 7. qx says:

  Theo một nguồn tin đang xếp hàng chờ kiểm chứng thì ngư dân đảo Lý Sơn đã nhận được một lô hàng hiến tặng trị giá nhiều triệu đô la.

  Nguồn tin này nói rằng những ngư dân đánh cá xa bờ sẽ nhận được lưới loại một, đánh giá hơi xa thì nhận được lưới loại hai, hơi gần thì lưới loại ba, và gần bờ thì nhận lưới loại bốn.

  Số lưới này do một công ty tư nhân có tên là Trường Thành hiến tặng. Công ty này thề sống thề chết với các nhà báo là tiền tự công ty đầu tư mua lưới, không phải tiền lấy tiền từ quỹ phát động phong trào tìm hiểu biển đảo của ủy ban Bốn Mùa Chuyên Môn Phát Động Phong Trào (Committee of Year-round Cheer Leading).

  Nguồn tin cũng dẫn rằng giới thạo tin Bắc Hà, Phú Xuân, Gia Định xầm xì “nói zậy mà hổng phải zậy, thực ra tiền của công ty tư nhân hay của phong trào thì cũng như tiền làm bộ phim có số phận ông Lê Chiêu Thống, có tên là ‘Đường qua Bên Bển’.” Giới này còn hồi luận một chặp nữa rằng “lưới hạng một là lưới ca Thanh Hóa tính dùng để bắt xe tải lớn (sau dân cười rầm thì điều chỉnh hiến pháp bảo là dùng để bắt xe tải điên), lưới loại hai là lưới bắt xe sáu bảy chỗ ngồi (sau bổ sung nghị định thành xe sáu bảy chỗ ngồi điên), lưới loại ba là lưới bắt xe mô tô phân khối lớn (sau cũng biểu quyết giơ tay sửa thành phân khối lớn điên), lưới loại bốn là lưới bắt chó, cải biến thành lưới bắt xe máy thông thường (sau thì đồng ý nhất trí quyết tâm cao đồng thuận đổi thành xe đua).

  Nguồn tin nói chuyện còn dở dang, nhớ vào đọc thường xuyên để xem phần cập nhựt.

  qx

 8. nicecowboy says:

  CHỌC GẬY BÁNH XE

  Hiệu Minh đặt cái tựa đúng, nhưng nội dung chưa đầy đủ. Trong bài chỉ mới nói đến việc Công An Thanh Hóa quăng lưới . Bị phản đối không được dùng lưới, Công an Thanh Hóa đã sử dụng ngay công cụ hỗ trợ available (cái dùi cui) để “chọc gậy bánh xe” ngừoi vi phạm giao thông (?) theo đúng nghĩa đen.

  Xin mời xem tin và hình ảnh theo đường link :

  http://ngoisao.net/tin-tuc/24h/2011/12/chieu-choc-gay-banh-xe-cua-cong-an-184662/

  Ôi thôi, các bác còm sĩ càng phản đối, thì CA lại càng có thêm những sáng kiến độc nhất vô nhị, chưa từng áp dụng trên thế giới . Lần này mà không được dùng dùi cui ném vào bánh xe, có khi các anh lại tập dùng dây thòng lòng ném vào cổ người đi xe , y như Cao bồi ném dây thòng lọ bắt bò đấy ! (Chả là ở VN, người dân cũng chỉ được xem ngang con bò).

 9. Mài Đinh says:

  Báo Pháp luật thành phố vừa đăng bài phỏng vấn đồng chí Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM về tình trạng CSGT mãi lộ ngày và đêm. Đồng chí này cho biết “Chúng tôi rất đau lòng!” và “tôi đã không ăn gì được trong ngày hôm đó”.

  Đề nghị báo chí lề phải và lề trái không phản ánh thêm về tình trạng mãi lộ nữa, kẻo các đồng chí lãnh đạo bỏ ăn luôn thì sẽ không còn ai đau lòng về nạn mãi lộ nữa!!!

  (Nguồn: http://phapluattp.vn/20111208122249526p0c1015/vu-mai-lo-ngay-va-dem-tren-duong-cao-toc-lanh-dao-phong-csgt-chung-toi-rat-dau-long.htm)

 10. loanzona says:

  Ủng hộ ý kiến của bạn NHÂN (Dec 7 2:41pm) công an gt cứ mặc đồng phục rải rác trên đường phố( đông giống như bắt người biểu tình chống tàu vậy)thì đường phố , giao thông sẽ nề nếp ngay . Ngoài đường phố có chuyện gì tìm csgt khó quá làm sao gt trật tự được………..Người Việt ở nước ngoài về làm sao lái xe Honda , ko lẽ đi taxi hoài hay nhờ người nhà chở hoài .Bạn nào biết luật cho biết đi

 11. nhân says:

  Lẽ ra thì tôi không còm thêm lần này nữa, nhưng vì vào đọc Cua Times nhưng HM chẳng có entry mới, thôi thì trong lúc ngóng chờ entry mới lại ngứa tay còm thêm phát nữa về QUẮNG LƯỚI BẮT NGƯỜI.
  Đúng như XT bảo rằng mình nóng, lẽ ra lúc vừa mới đọc xong bài của Bác Ân mình tính còm 1 câu ngắn gọn ” Ai mà viết ………. quá” nếu viết thế thì lại vi phạm nội quy của Cua TIMES , nhưng không viết ra thì thấy tưng tức khó chịu.
  Đồng ý với Bác HM rằng khi tranh luận 1 vấn đề gì thì phải đưa ý kiến,dẫn chứng để hoặc là ủng hộ hoặc là phản đối nhưng không thể sơ sài hoặc thông tin mà mình muốn dẫn chứng không thể mập mờ hoặc người tranh luận không hiểu hết hoặc không nắm bắt hết thông tin , cứ đưa ra không cần biết nó có đúng hay sai hoặc biết nhưng cố tình không muốn biết.
  Như chuyện lấy cục gạch bỏ vào lò lửa để sưởi ấm mùa đông bên Tây, hoặc hồi nhỏ mình học về Ko Pa Ko Lon, thời ấy 1 súng bắn 1 phát xỏ xâu 1 lần 5 tên lính Pháp. Lúc ấy mình tin như thật, nhưng khi lớn lên mình mới biết thời đó súng bắn từng phát 1 mà có thể xỏ sâu lần 5 lính Pháp . Quả là Ko Pa Ko Lon lúc ấy dùng súng M16 + Thêm nội công thâm hậu thì may ra .
  Quay lại chuyện Quăng lưới bắt người của Bác Ân, hãy hình dung bọn đua xe chạy bạt mạng thì làm sao mà CATH lại ném trúng vào bánh sau ? thế mà CATH tuyên bố là làm được như thế, thế thì tài thật ,tài cỡ như Ko Pa Ko Lon nhỉ?
  Rồi ném trúng bánh sau mà không gây ra hậu quả đáng tiếc thế mới lạ lùng, khi xe máy chạy với vận tốc 60-70 km/h mà bánh xe bị kẹt thì chắc chắng rằng nó sẽ quăng ngay người ngồi trên xe, hoặc nó trược đi và cũng quăng người ngồi trên xe ngay. Thử hình dung lúc ấy người ngồi trên xe sẽ bị bắn đí như thế nào , dù có đội mũ sắt thì cũng bị chấn thương như thường: gãy cổ , bể đầu. chấn thương sọ não hoặc tay chân không còn liền lạc.
  Chúng ta xây dựng nhà nước pháp quyền, nghĩa là sống và làm việc theo pháp luật mọi thành viên phải tuân thủ luật pháp. Hơn nữa các cơ quan công quyền phải làm gương cho toàn xã hội.
  Kkho6ng thể biện hộ 1 cách vô trách nhiệm rằng : Luật Pháp không cấm công an quăng lưới nên công an có quyền sáng tạo biện pháp này như ai đó từng trả lời báo chí. Với suy nghĩ như thế hèn chi VN ta có quá nhiều tối kiến như ” Ngực lép cấm lái xe mấy của bộ GTVT,” hoặc ông HH Phước bảo dân trí VN chưa cao, hay như CA mặc thường phục để đi bắt người vi phạm giao thông. Tại sao CSGT không đi tuần tra với đầy đủ sắc phục của ngành? có vị bảo khi thấy CAGT thì người tham gia không dám vi phạm , vậy thì tốt chứ sao vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa tập cho dân chúng tuân thủ pháp luật, vừa chống nạn đua xe xã hội bình yên không tốt a? Cớ sao lại núp lùm cây, cớ sao lại phải mặc thường phục đi bắt người vi phạm giao thông, vậy là nhiệm vụ CSGT là đi canh me người vi phạm pháp luật để bắt chứ không phải hướng dẫn người dân tuân thủ luật giao thông.Hơn nữa bọn tội phạm lợi dụng việc này để giả dạn CSGT cướp giật, lấy tiền người tham gia GT.
  Để giải quyết nạn đua xe thì CSGT đừng núp gốc cây, cứ tuần tra liên tục thì đố đám nào dám đua xe. Nếu bọn đua xe mà bị bắt thì cứ xử phạt cho nghiêm không chừa tên nào, nếu đứa nào tái phạm thì cứ đưa đi tù , tang vật khỏi cần tịch thu chỉ cần phạt thật nặng nếu quá hẹn thì tịch thu. Vấn đề là có xử nghiêm được không ? Con gái của TT Bush đi uống rượu chưa đủ tuổi thế là chường mặt ra trên báo chí và phải đi làm lao động công ích . Chẳng lẽ liêm sĩ của người VN không bằng dân Mỹ ?
  Chán như con gián với loại tiến sĩ đầu han rỉ

  • DanKeCho says:

   Hoàn toàn đồng ý với những tranh luận của bác. Tuy nhiên, ví dụ về người hùng “1 súng bắn 1 phát xỏ xâu 1 lần 5 tên lính Pháp” chưa chính xác lắm e rằng sẽ giảm tính thuyết phục của comment. Theo em nhớ đã học trong sách giáo khoa thì người hùng này đã bắn hết…3 viên đạn và diệt được…7 thằng Mỹ: hai viên đầu thì mổi viên xuyên cổ hai thằng, anh hùng thấy vẫn còn phí phạm đạn dược nên đến viên thứ ba thì cố nhắm cho đường đạn đi xuyên qua cổ tới ba thằng!!!

   • Xôi Thịt says:

    Về vụ xuyên táo này thì truyện tôi đọc ngày xưa là anh Lơng được cấp trên (hình như là xã đội trưởng gì đấy) giao 3 viên đạn với lời dặn: trượt 1 viên là vót 100 cây chông để đền. Anh sợ vót chông nên cố tìm lúc bọn địch xếp hàng tập thể dục để bắn. Phát 1 xuyên 5, phát 2 xuyên 3. Sau đó quân địch nham hiểm không chịu xếp hàng cho anh bắn nữa. Bắn 1 tên không bõ nên viên thứ 3 anh đem về trả lại cho cấp trên. Mà đấy là lính Mỹ các bác ạ 🙂

    Còn truyện nữa tôi không nhớ tên, du kích qui đổi 1 viên đạn súng trường (cạc-bin) ra 1 cái máy bay trực thăng Mỹ (gọi là cán gáo, chắc trông giống cái gáo dừa). Trò bắn 1 phát hạ 1 cán gáo nhàm đến nỗi ai bắn trượt thì xấu hổ ngang ngửa thi trượt cấp III bây giờ.

   • chan says:

    Mấy trò bắn lính Mĩ và máy bay MĨ cứ như là trò chơi thế này .
    Từ nhỏ đã học và tin ,rồi nghĩ ta tài giỏi ,anh hùng số một
    của thế giới .Đến mức lũ công nhân xuất khẩu lao động chúng
    tôi bên Đông Âu cứ nghĩ dân chúng sẽ xem mình như những
    người anh hùng ,tự hào lắm!Nào ngờ dân Đông Âu coi người Việt
    như một lũ mọi ,thật ko tưởng được người anh emcủa ta lại vậy .
    Nhưng ở lâu thì vỡ ra nhiều điều …
    Tôi có một ước mơ ,nếu có thể tôi sẽ tìm gặp tác giả “Hòn Đất ”
    và chỉ hỏi nhà văn Anh Đức một câu thôi :Nhà văn có bao giờ nghĩ
    thế hệ trẻ sẽ đi tìm sự thật ko?Đáng tiếc phải học những sản phẩm
    loại này .Có lẽ bị ảnh nên bây giờ mới có nhiều sáng kiến mà ở nước
    ngoài thành chuyện tếu lâm ,hài hước về VN .Đau lòng lắm thay .

   • hỏa says:

    Đúng là lính Mỹ chứ không phải Pháp nhưng bạn cũng nhầm rồi , chính xác là : Viên đầu tiên xiên táo 5 thằng lính Mỹ. Hì hì Lấy AK của LX ngày nay hay lấy M16 của Mỹ xem có thể bắn được vậy không ?Chấp luôn ,cho 5 thằng đứng yên tại chổ , khoảng cách bao nhiêu cũng được để xem có xiên táo, hay xiên gáo 1 lúc 5 thằng không ? Nếu Ko Pa Ko Long làm được thì CSGT Thanh Hóa cũng có thể quăng lưới chính xác vào bánh sau của bọn đua xe chạy tốc độ cỡ 80-90 km/h. Té ra theo các vị thì chuyện xiên táo làm được ,thì CSGT TH cũng làm tốt chuyện quăng lưới. Hài hước thật ngày nay vẫn còn những người tin sái cổ.
    Nhắn với HM, Hôm trước có ai đó bảo não trạng dân VN mình vẫn tin vào hoang đường thì bác và KD bảo rằng: ở VN ngày không còn ai tin vào chuyện tào lao, nhưng qua chuyện quăng lưới của CSGT TH và xiên táo 1 phát 5 lính Mỹ vẫn còn người tin thì potay.com nhá

   • Hồ Tại Thiên says:

    @ chán, Bạn nói về nhà văn Anh Đức và Hòn đất, tôi nghĩ là bạn chưa đến Kiên Giang của chị Sứ bao giờ. Nếu ở VN, khi nào hưỡn bạn có thể rủ tôi xuống đó, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy, nghe những gì cần biết mà bạn chưa biết, (mà) đã mạnh dạn phát biểu. Mến!

   • chan says:

    Xin cảm ơn bác Hồ Tại Thiên .Tôi đọc chuyện khá sớm (ko kể) bài học .Tôi đọc Hòn Đất lúc 12 tuổi .Một chi tiết tôi vẫn nhớ đến tận bây giờ .Đó là lính Ngụy bị ta bắn chết ,sau máy bay trực thăng mang thả xuống biển ,dân ta vớt lên và đem đi biểu tình…làm đám lính nguỵ hoang mang ko muốn tham gia nữa …
    Tất cả có thể là sự thật ,nhưng mang đồng đội ném xuống biển tôi cho rằng là hư cấu ,hay đúng hơn là Láo .Chắc chắn ko thể có chuyện ấy dù là phía nào .
    Thưa bác đừng nghĩ tôi phản động ,tôi con nhà đỏ đó .Xin cảm ơn bác HTT.

   • Hồ Tại Thiên says:

    @ chán, tất cả có thể là sự thật, đồng ý với bác, có thể cả chi tiết mà bác không tin đó. Trong chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh VN, người ta có thể làm mọi thứ mà bây giờ nói lại không thể tin được. Riêng chuyện vớt xác lính là có thật và lúc đó dân Hòn suy ra. Chắc bác đọc lâu quá quên mất một tiểu tiết nhỏ nhưng quan trọng về cái gọi là “đồng đội”.Chuyện nhạy cảm, tôi xin khép lại. Mến!

 12. Hồ Tại Thiên says:

  Hình ảnh công an quăng lưới bắt quái xế đua xe gợi cho chúng ta điều gì?

  Điều đầu tiên ta cảm nhận khi nhìn bức hình là sao mà phản cảm thế! Bởi chúng ta thường mặc định rằng lưới là để đánh bắt cá, săn chim, thú-còn đây là con người nên không thể chấp nhận pp nầy của công an.

  Tuy nhiên, nếu quăng lưới để bắt người thì hiển nhiên không thể chấp nhận được bởi hành vi đó là sự thiếu tôn trọng nhân phẩm con người, còn chỉ quăng lưới vào bánh xe không thôi thì ta có thể hiểu khác đi không? Có chấp nhận được không? Ở đây, suy nghĩ nầy thuộc về phạm trù tình cảm, đạo đức, xét trên bình diện đó theo tôi pp nầy vẫn có thể chấp nhận được dẫu hơi áy náy một chút.

  Còn trên khía cạnh pháp lý, ta xét thử công an có được quyền làm điều đó hay không?

  Rõ ràng chẳng có văn bản luật nào quy định rõ ràng công an được quăng lưới bắt xe cả. Nhưng chắc chắn là có quy định về việc CA được sử dụng các công cụ hỗ trợ trong những trường hợp như thế. Vậy lưới có được xem là công cụ hỗ trợ hay không? Các bạn nghĩ sao, riêng tôi là yes.

  Quan trọng nhất trong chuyện nầy là pp đó có thể gây ra tai nạn cho đối tượng hay không? Nếu có thì chắc chắn không pháp luật một nước nào cho phép cả. CA bảo chưa có cas nào. Nhưng chưa có chứ không phải hoàn toàn không có. Về nguyên tắc là phải có nghiên cứu, thử nghiệm (đương nhiên vụ vừa rồi ko thể xem là thử nghiệm được), kết quả khẳng định pp nầy hoàn toàn ko gây nguy hiểm nào cho đối tượng đua xe; khi đó pháp luật mới cho phép sử dụng.
  Một số nước có sử dụng băng đinh để bắt bọn đua xe trái phép,nghe nói là an toàn.
  Riêng tôi võ đoán rằng pp quăng lưới bắt đua xe có thể gây nguy hiểm cho người đua xe.

  Kết luận của tôi là nên bỏ.

  • Xôi Thịt says:

   Bác HTT,

   Tôi cũng đã nghĩ đến từ công cụ hỗ trợ nhưng đấy chỉ là lấp liếm về ngôn ngữ (tôi không nói bác, tôi nói phía CA 🙂 ). Nó cũng giống như tẩn cho 1 trận để lấy cung gọi là biện pháp nghiệp vụ, biểu tình gọi là tụ tập đông người, dịch tả thì gọi là tiêu chảy cấp… Ví dụ về thói lấp liếm này tôi cũng đã nói không chỉ 1 lần nên cũng không nói thêm nữa. Nhà nước cần cư xử đàng hoàng (không biết tôi có đòi hỏi quá ở nhà nước mình không). Quăng lưới vừa không đàng hoàng vừa nguy hiểm cho đối tượng bị quăng.

   Băng đinh thường chỉ dùng bắt tội phạm và nó được dùng cho xe hơi thôi bác ạ. Với xe máy như thế ngang với giết người và người ta dùng súng, nhanh và hiệu quả hơn.

 13. Khoa Ha says:

  Theo ý kiến của tôi thì Công an Thanh Hóa nói rằng việc dùng lưới để bắt, ngăn chặn đua xe là ngụy biện, lấp liếm, mục tiêu chính ở đây là bắt những người không đội mũ bảo hiểm, những người không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Những tỉnh nông thôn như Thanh Hóa thì lấy đâu ra đua xe, lạng lách…nếu có thì chỉ là cá biệt, đâu phổ biến đến mức phải sắm lưới cá, có biện pháp đối phó riêng.

 14. hỏa says:

  Đề nghị các còm sĩ bầu ông Mai Quốc Ân này vào Viện Hàn Lâm VN , và bầu vào Quốc Hội nhá để cùng tầm, trí tuệ với Bác Nghị Hồng , Phước, Cảnh toàn là đỉnh cao trí tuệ nhá.

 15. TC Bình says:

  nhân says :…
  -number one: 37
  -number ten: 0
  Hình như đây là kỷ lục về đánh giá của độc giả ở trong Blog này phải không bác Tổng Cua ?

  • Xôi Thịt says:

   Quả thơ này của lão HTH được 76 bác TC Bình ạ 🙂

   http://hieuminh.org/2011/10/20/thu-cua-ong-chong/#comment-26726

   • Duc says:

    Ôi, bác Xôi cứ như con ma.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi vừa xem lại, bái phục ông xui gia và bái phục cả anh bạn Xôi thịt.
    Tôi vừa iheem một điểm.
    Đã đạt 78

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hóa ra lần trước mình cho điểm bác Xui rồi?
    Vẫn 77

   • TC Bình says:

    Bái phục bác HTH, đúng là kỷ lục.

   • Xôi Thịt says:

    @Duc: click chuột vào dấu chấm than (!) bên phải chữ Đánh giá comment, nó sẽ hiện lên những comments được nhiều người bầu chọn nhất 🙂

   • Duc says:

    Nhờ bác Xôi mà giờ em mới biết thế. Nhưng vẫn gọi bác là con ma. Ha ha

   • @Bác xui gia: cảm ơn cái e-hèm…khuyến mãi của bác! Nhưng bộ đếm trong WP chỉ nhận 1 address IP (có lẽ vì sợ nhiều kẻ hay…tự sướng chăng?). Nếu có dịp chúng ta sẽ tổ chức 1 buổi cho các cháu được gặp nhau…cùng í ới, tới bến.

    @XT: làm IT ở Vietnam, muốn viết tài liệu training thì phải viết kiểu này:
    phải dùng…ngón tay trỏ, ấn…mạnh vào cái….vòng tròn có mục tiêu là chữ (i) ở….giữa
    Dẫu đã viết như thế, nhưng đôi khi vẫn phải sang hướng dẫn…trực tiếp mới xong. Khổ lắm!
    Không như XT giảng cho DUC đâu, thầy XT chưa kịp hướng dẫn xong, trò đã làm xong rồi!

 16. voi con Bản đôn says:

  Bác Cua cũng ủng hộ ông Ân. Ôi, xã hội ta đang sống buồn lắm thay

 17. chuoinguw says:

  Mười hai cửa biển anh đã cắm đăng
  Cửa nào lắm .”.. cá ” anh quăng chài vào ( ca dao )

  ” cửa biển ” trong bức ảnh này hình như chỗ Bỉm sơn (TH ) thì phải . Em xin lỗi các chiến sĩ CA chân chính , vì dân vì nước ở TH , em chỉ bình cái ảnh này thôi .

 18. Nguoi Viet says:

  Nói chung việc nghĩ ra các “tối kiến” kiểu quăng lưới bắt xe thế này thể hiện sự bất lực toàn tập của các cơ quan công quyền.

  Ngoại trừ những tội phạm nguy hiểm cần bắt tại trận, những vụ vi phạm giao thông đâu cần cảnh sát phải vất vả đến thế. Thay bằng dùng lưới quăng, cảnh sát nên được trang bị một máy ảnh nhỏ để chụp số xe. Thằng nào thích chạy cứ cho chạy, ngày mai sẽ nhận được giấy mời đến đồn cảnh sát, tiền phạt sẽ tăng gấp 2-3 lần do cộng thêm tội bỏ trốn, không tuân lệnh người thi hành công vụ. Những con đường hay có đua xe thì gắn camera, việc của CS chỉ là ngồi trong phòng tìm ra đối tượng qua ảnh, qua số xe rồi gửi giấy triệu tập. Xong.

  Ở nước ngoài nếu bạn đậu xe nơi không được phép khi trở lại bạn sẽ thấy tờ giấy của CS gắn lên kính thông báo ngày đến đồn nộp phạt. Đố ai dám chống lệnh. Chẳng bao giờ CS phải chờ đến khi chủ nhân quay lại để bắt nộp phạt.

  Những chuyện đơn giản thế này mà không làm được thì bao giờ XH mới văn minh được.

  • Mài Đinh says:

   Nguoi Viet đang nói chuyện Người Mỹ rồi!. Ở VN mà làm như vậy sẽ không ổn bởi 2 lẽ:

   1. CSGT mà ghét thằng nào thì cứ việc chụp số xe thằng đó (dù không vi phạm), sau đó bắt phạt thì đỗ mà cãi với CSGT.

   2. Ngược lại. Nếu chỉ chụp được cái số xe thôi thì đố mà quy kết người lái xe vi phạm cái gì. Ngày mai lên đồn bác Nguoi Viet sẽ cãi phăng ngay.

   Ở VN, khi bị CSGT bắt lại, người ta sẽ chọn 1 trong 2 cách hành xử:

   1. (Thiểu số) Bỏ chạy.

   2. (Đa số) Đứng lại và….mỉm cười móc bóp. Một nguyên tắc truyền khẩu là cấm cãi lại CSGT. Vì đã bị tuýt còi thì kiểu gì cũng có lỗi, không mang giấy đăng ký/giấy phép lái xe/bảo hiểm…; nếu đầy đủ mọi loại giấy tờ thì CSGT cầm ba toong gõ vào bánh xe và bảo không đảm bảo an toàn. Đố cãi được.

   • Nguoi Viet says:

    Còm bạn Rải Đinh (à quên mới Mài chứ chưa Rải ) cũng chỉ giúp khẳng định thêm là bộ máy công quyền ở ta bất lực toàn tập. Chính vì có nhiều người nghĩ như bạn Đinh nên XH ngày càng rối rắm, nên mới sinh ra chuyện dân phòng ra đường bắt người nghi phạm, “hiệp sĩ” bắt cướp thay cảnh sát, rồi ông tiến sĩ vật lý cãi nhau với bộ y tế về cách chữa bệnh người, vv.
    Thiết nghĩ những chuyện bắt và phạt người vi phạm vốn dĩ cực kì đơn giản mà ta cứ làm cho phức tạp lên (trong khi những việc cần cẩn trọng thì lại cứ làm ào ào không cần biết hậu quả sẽ ra sao). Việc chụp hình người vi phạm chẳng hạn. Một tấm hình duy nhất khó có thể là bằng chứng. Tuy nhiên một máy ảnh digital bình thường đều có chức năng chụp liên tục, chỉ cần dùng 2-3 tấm là có thể biết được tốc độ xe.
    Bạn Đinh có quyền cãi lại CS rằng hình chụp không thấy mặt làm sao biết được đó là tui. Được thôi, giờ mời bạn ngồi lên xe máy quay lưng lại để chúng tôi chụp. Hình sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm độc lập. Nếu bên đó họ cho ra kết quả đúng là bạn thì bạn sẽ trả phí xét nghiệm nhá, 1 triệu đồng một tấm không kèm khuyến mãi. Đương nhiên bạn có thể kiện ra toà án.
    Tất nhiên nếu bạn Đinh ngồi trong xe hơi thì đôi khi CS không đủ bằng chứng để kết tội bạn. Nhưng rõ ràng chiếc xe này là của bạn nhé, bạn hãy cho biết ai là người lái xe hôm đó để chúng tôi triệu tập đến phạt tiền và thu bằng lái. Vấn đề ở đây là bạn có tìm được một Lê Lai cứu chúa hy sinh thay cho bạn hay không. Tất nhiên là chủ xe bạn vẫn chịu trách nhiệm liên đới khi xe bạn gây ra tai nạn.
    Luật pháp phải được xây dựng sao đó người vi phạm không có chỗ lách còn CS thì không thể lạm quyền. Ở bên Nhật quê hương thứ 2 của bạn Hà Linh, khi tiền phạt đến một mức nào đó người lái xe phải đến tòa án làm thủ tục nộp phạt chứ không được đưa tiền cho CS. Không bao giờ có chuyện CS nhận tiền phạt bỏ túi riêng.
    Túm lại thay vì đổ tại “cái nước mình nó thế” chúng ta nên suy nghĩ tại sao người ta làm được mà mình thì không. Có vậy đất nước mới dần dần trở nên văn minh được.

  • Mài Đinh says:

   Đinh của tôi Mài để làm kim vá lưới (sau khi quăng bị rách) chứ không phải để Rải trên đường đâu bác Nguoi Viet ạ.

   Chưa chắc “bộ máy công quyền ở ta bất lực toàn tập” như bác nói đâu. Tại sao các biện pháp bác đưa ra hiệu quả như vậy mà họ không áp dụng? Tại sao nạn mãi lộ nhan nhản ra đấy và ai cũng biết mà người ta không xử lý? Tại sao nạn tham nhũng đã thành quốc nạn mà người ta không xử lý tới nơi tới bến? Tại sao…và tại sao rất nhiều thứ bất cập nữa mà người ta không sửa cho ngay thẳng? Có thể đây cũng là một cách thức để cai trị đất nước bác ạ. Việt Nam đã từng bị “Ngu để trị”, “Chia để trị”… và bây giờ có thể là “Cho vi phạm để trị”, “cho mãi lộ để trị”, “cho tham nhũng để trị”. Anh đã vi phạm, đã nhận mãi lộ, đã tham nhũng thì đố anh dám cãi tôi, đố anh dám phản động.

 19. Thao says:

  Lần này tinh thần thượng tôn pháp luật lại được người dân hiểu rõ khi phản đối “sáng kiến” quăng lưới bắt người vi phạm giao thông của CATH.

  Trước phát biểu của ông GĐ CATH cho rằng pháp luật không cấm CATH quăng lưới bắt người, thì tất cả các ý kiến phản đối đều cho rằng ông này là không hiểu quái gì pháp luật: Pháp luật cho phép NGƯỜI DÂN ĐƯỢC LÀM MỌI ĐIỀU PHÁP LUẬT KHÔNG CẤM, nhưng pháp luật CẤM NGƯỜI THỪA HÀNH CÔNG VỤ LÀM NHỮNG ĐIỀU PHÁP LUẬT CHƯA CHO PHÉP.

  Chiếu vào bài viết của ông Mai Quốc Ấn, tôi cho rằng MQA hiểu sai về “cây gậy và củ cà rốt”, hiểu sai luôn về quản lý nhà nước khi cho rằng kiểu quản lý “băng nhóm” phải được đưa thành luật.

  • “Pháp luật cho phép NGƯỜI DÂN ĐƯỢC LÀM MỌI ĐIỀU PHÁP LUẬT KHÔNG CẤM, nhưng pháp luật CẤM NGƯỜI THỪA HÀNH CÔNG VỤ LÀM NHỮNG ĐIỀU PHÁP LUẬT CHƯA CHO PHÉP.”

   Rất đúng , cám ơn bác.

   • Thao says:

    Cảm ơn bác chủ nhà HM đã cho phép em có ý kiến ý cò và bác phongnguyen56 khuyến khích.

  • khachsaigon says:

   Pháp luật cho phép NGƯỜI DÂN ĐƯỢC LÀM MỌI ĐIỀU PHÁP LUẬT KHÔNG CẤM, nhưng pháp luật CẤM NGƯỜI THỪA HÀNH CÔNG VỤ LÀM NHỮNG ĐIỀU PHÁP LUẬT CHƯA CHO PHÉP.
   Nhưng theo tui thấy thì các đầy tớ ta cứ là nghỉ ngược lại.

 20. Thạch Tửu says:

  Bác chủ nhà ới ơi, mọi người sắp quăng lưới bắt……cua rồi đấy…………!

 21. HỒ THƠM says:

  Mới ngủ dậy, mắt nhắm mắt mở đã hoan hô bác Mai Quốc Ấn phát , hoan hô bác chiên da Diệp Văn Sơn hai phát .
  Bọn đua xe đúng là như bọn giết người , chúng giết người thì mình …giết chúng chứ ! Có gì mà lăn tăn , băn khoăn hè ? .
  Nhân đây đề xuất thêm ý tưởng mới để bắt người vi phạm luật giao thông và bọn đua xe ( bảo đảm không còn một mống ) nếu biện pháp quăng lưới không đạt yêu cầu .

  Ý tưởng 1 : Dùng câu liêm ( cù nèo ) ngoéo cổ , giống quân lính dùng câu liêm ngoèo cổ người trên ngựa trong truyện tàu . Khi xe chúng bỏ chạy , “ta” chạy theo sau tung cù nèo vào cổ rồi giật nhẹ , bắt gọn , đơn giản như đang giỡn , hi hi…

  Ý tưởng 2 : Đào hố to trên đường , rồi làm nắp chắc chắn đậy lại để lưu thông bình thường , chế tạo hệ thống mở tự động ( có remote ) , dưới hố đổ tro , trấu hoặc giẻ rách …để bọn chúng rớt xuống không bị … chết ) thêm vài tổ kiến lửa hoặc vài tổ ong vò vẽ thì quá đạt . Khi người vi phạm giao thông hoặc bọn đua xe bỏ chạy , “ta” chạy theo sau vừa nhai kẹo su vừa bấm remote , cửa tự động bật lên , bảo đảm không thoát một mống , cứ thế để cho bọn ong vò vẽ hoặc kiến lửa “làm việc ” trước , “ta” lôi lên làm việc sau , đố bọn nào lầnsau dám tái phạm , he he…

  Những ý tưởng dùng câu liêm , đào hố ,trong luật không cấm . Chủ yếu làm răng ta bắt được tội phạm mà thôi . Vì lo cho dân cho nước nên tui mạnh dạn đề xuất với bác Mai Quốc Ấn và chuyên gia Diệp Văn Sơn .

  Cảm ơn bác Tổng Cua cho đăng hai ý tưởng … trần đời có một của tui ( Mới lạ ngang bằng chiêu Quăng lưới của CA Thanh Hóa .

  He he …

 22. Trong bất cứ 1 cuộc chơi (trò chơi) nào cũng đều có sân chơi, người chơi và tuân thủ luật chơi chung. Từ biểu tình, chính trị, xăng dầu, giao thông, giáo dục…kể cả mại dâm, nhậu nhẹt hay đua xe, đốt pháo.

  Nếu chính phủ chưa có điều kiện để đầu tư các trường đua ô tô, môtô, ngựa….thì ngoài việc tổ chức trọi châu, đá gá…cũng nên tổ chức đua xích lô, xe đạp, hay đua chó, mèo, gà, lợn…cũng thích thú. Người dân vừa có nơi để tụ tập, giải trí, hò hét, xả xì choét… còn Nhà nước cứ bán vé, thu thuế…vô tư. Ngoài ra, cho phép các bầu sô, casino lập tỷ lệ đặt cược 1 cách hợp pháp.

  Liệu khi đó có phải dùng đến quăng lưới, dùi cui, hơi cay hay đạp mặt nữa không?
  Tuy nhiên tất cả mọi cuộc chơi (trò chơi) đều phải phụ thuộc vào…thời tiết.
  Thời tiết thì lúc nắng, lúc mưa, lúc sụt sùi, lúc hờn dỗi, khi xao xuyến, khi hớ hênh, khỉ vậy!

  Bố sư khỉ cũng…biết đẻ còn mẹ sư khỉ…thì biết làm gì? làm gì?

 23. Hoai Huong says:

  HM ở bên ấy, và đi làm bằng xe hơi, và cũng có thể khi mua xe hơi, HM luôn chọn lựa kỹ. HH không biết HM thích chọn chuẩn thế nào cho vừa ý, nhưng HH biết một nguyên tắc của các hãng xe hơi danh tiếng, là họ khi phát kiến ra những cải tiến cho xe hơi, thì quan trọng nhất vẫn là bảo đảm độ an toàn tuyệt đối cho nguòi lái và nguòi ngồi trong xe, khi xảy ra bất kể tai nạn nhỏ nhất- to nhất. Chưa kể những sự thoải mái cho ngu7òi ngồi trong xe để có cảm giác dễ chịu, không mệt… như ngồi ở cái ghế thân yêu trong căn nhà mình.. Nói chung, con ngu7òi là điều quan tâm số 1,
  Nhưng ở VN thì hình như không phải vậy. Họ chỉ nhìn hành vi và muốn chấm dứt hành vi đó bằng mọi cách có thể nếu đó là hành vi vi phạm p[háp luật, nên con người lúc này trở thành thứ yếu- bởi con ngưòi tạo ra hành vi mà, nên phải “triệt” con người chứ không phải ngăn chặn hành vi kia.
  Có lẽ vì thế mà các vị “công quyền” mang tên “nhân dân” ở Thanh Hóa đã xem con ngưòi như một con vật để thử nghiệm một kiểu hành xử hành vi vi phạm pháp luật. Hết lưới cá chụp vào nguòi lái xe, đến quăng dùi cui vào bánh xe… Có lẽ thời trung cổ cũng không ai hành xử với con nguòi như vậy. Chẳng biết cái đầu của các vị đó là loại đầu gì, chất xám của họ chắc chuyển màu đen…
  Quả thật HH là ngừoi của “công quyền” mà không thể tưởng tượng ra cách hành xử như thế. Chỉ biết tự giải thích với bản thân: Họ có lẽ không suy nghĩ như những con người.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Có đính chính mới về vụ “thọc gậy bánh xe”:
   CA Thanh Hóa khẳng định “Đây là clip sai sự thật, bởi dùi cui mà ném vào bánh xe trước đang chạy thì dùi cui sẽ ko nguyên vẹn như vậy được. Xe vi phạm nầy đã dừng, có người nào đó dùng gậy đút vào bánh trước rồi chụp hình, quay video tung lên mạng. Vụ vi phạm nầy là người lái không đội mủ bảo hiểm, chúng tôi đã xử lý” (Tuổi Trẻ)

 24. Mr Kitchen Hand says:

  Em ủng hộ lời bình của bác Hiệu Minh. Đúng là cần phải có tính đa chiều trên một diễn đàn bình đẳng.

  Tuy nhiên, em cứ băn khoăn mãi rằng nếu “ngu dốt cộng với nhiệt tình thành sự phá hoạt” thì “sự hiểu biết mà cộng với sự nhiệt tình phá hoại” thì thành cái gì nhỉ?

 25. dangminhlien says:

  Tổng cua nhầm to rồi, lập luận hay tốt đến mấy mà nhằm mục đích phi nhân văn ( coi người như cá cạn ) thì vứt đi cái lập luận ấy, CSGT chỉ nên bắn đạn cao su hay phun sơn vào kẻ lạng lách đua xe hay vi phạm là cũng vừa mức ngăn chặn. Còn các ông dân phòng ư? tôi sởn da gà khi nhớ về hình ảnh các hình bóng hồng vệ binh hay du kích quân pol pốt… Các ông áy sẵn lòng bất chấp phân biệt ai tội phạm ai không, cứ có lệnh là cán cuốc, rìu, búa hoặc đòm…Đừng bao giờ có các thứ lý luận ươm mầm cho tội ác. Không phải ở VN hện nay đã hết ( mà thực chất đang tiềm ẩn rất mạnh ) cái ác do ngu tối cuồng tín ngự trị ở khá đông ( được gọi là quần chúng tự phát…). Khi chẳng hạn có loa : nó nó đấy, bắt lấy nó… phản động đấy, đua xe đấy…, Lực liượng này được phát động thì không biết các blogers chạy đâu. cụ Cua còn có hang an toàn. Tôi nói thế nghĩa là chúng ta cần đồng tâm phản đối bất kể cái gì phi nhân hoặc vi hiến ngay từ khi nó lăm le biện pháp này nọ coi người như con vật kẻo dần dần được nhân rộng đại trà và nâng cao thì… Tôi vẫn hiiểu đúng là cụ cua chỉ ủng hộ lối lập luận For and against, song biện chứng nội dung thì vô tình cho là ông Ân đúng nên ủng hộ. Trong khi thực ra hầu hết phản đối. Quăng lưới vào xe tốc độ cao chẳng cần thí nghiệm cũng biết là sẽ gây tai nạn từ chết tới bị thương chứ chảng chơi, quăng trúng bánh sau cũng thế thôi…ông Ân ngụy biện vừa thôi….

 26. Hạnh Nguyên says:

  Hình ảnh công an quăng lưới bắt dân thật kì cục và có lẽ chỉ có thể có ở một đất nước chẳng giống ai như VN . Nó cho thấy một lối làm việc tùy tiện và không chuyên nghiệp , sự kém cỏi thảm hại của lực lượng cảnh sát .

 27. Tantruonghung says:

  “Số liệu tổng hợp cho thấy trung bình mỗi tháng Việt Nam có 1.000 người chết vì tai nạn giao thông và gần 800 người bị thương cũng vì lý do này. Thật đáng sợ!
  Trong đó có bao nhiêu tai nạn do đua xe trái phép, do phóng nhanh vượt ẩu, do thiếu hiểu biết pháp luật hoặc có hiểu biết nhưng cố tình vi phạm?”.

  Việc nêu con số mỗi tháng VN có 1000 người chết và 800 người bị thương vì tai nạn giao thông(thật đáng sợ!) sau đó chưa thống kê được con số người vi phạm do từng lý do mà dẫn đến việc đồng tình với biện pháp”quăng lưới”, theo tôi,là lập luận không chặt chẽ.
  Việc quăng lưới nếu có hiệu quả thì cũng chỉ đối với đối tượng đua xe trái phép mà tỉ lệ này không nhiều trong các tai nạn giao thông.Còn do các lý do kia,theo tôi, mới là chủ yếu.Các trường hợp này CA và dân phòng có đủ sức và đủ khả năng(rất phong phú, đa dạng) quăng lưới không?
  Ở đây gặp phải một vấn đề là từ sự bức xúc của việc đua xe trái phép và con số tai nạn giao thông quá cao nên người dân dễ đồng tình với việc quăng lưới.Xin mạnh dạn so sánh việc làm này cũng khác nào mất mùa vì quá nhiều chim sẻ béo núc(tôi chỉ xét về khía cạnh cách lập luận) và vì vậy phải tiêu diệt chim bằng các cách.Từ sự bức xúc mà giải quyết vấn đề dễ bị “tâm lý đám đông” chi phối .Chưa kể rằng CA có quyền lực thường làm theo cách nào tiện cho mình khi mà đã có nhiều dân bức xúc.
  Tôi đã nhiều lần ngồi cạnh các bác tài xe khách chứng kiến các pha vi phạm luật giao thông của các bác này, nhìn thấy cảnh tránh né,”nộp phạt” và tâm sự với các bác ấy(tôi có thú vui là hay đi chu du) nên phần nào hiểu được tai nạn giao thông nhiều do đâu.Các bác ấy nói rằng nếu chạy bình thường thì một ngày được hơn 100 ngàn.Nếu bị”dính”nhẹ thì tự mà giải quyết,nếu bị”dính” nặng thì chủ xe chịu một nửa.Số tiền đó hơn 90% không vào tay nhà nước.Có lẽ đối với xe gắn máy số phần trăm cũng tương tự.
  Với thực tế như vậy cùng với việcquăng lưới phản cảm quá, tôi không ủng hộ biện pháp này.

  • hgiang says:

   Thu thât tôi không hiểu cach thức quăng lươi ra sao nhưng nghe thì nó dã man thế nào ₫ấy, người chứ phải thú ₫âu
   Nêú nhà nước xây dưng mơ mang ₫ương sá ắt giao thông sẽ cải thiên hơn, chắc chắn bớt tai nan

 28. chuoinguw says:

  Công an TH đúng là “mưu trí sáng tạo “.
  Cách đây không lâu , 13 csgt TH bị đình chỉ công tác vì đòi mãi lộ , không may vòi tiền mãi lộ vào đúng xếp ở bộ CA giả trang vi hành , đi đến đâu ,gặp ai , đều được ghi lại bằng ảnh , số tiên nộp làm luật cụ thể là bằng chứng không thể chối cãi . Việc này mọi người đều biết và có hẳn một phóng sự nhiều kì cùng các bức ảnh ở báo TN . Trong đó có một CA không phải csgt cho vay cầm cố bằng lái , giấy tờ , một ngày lấy của người cầm cố 500.000 đồng . tiền cầm cố ấy để lái xe vi phạm nộp cho csgt TH .
  Nay chài lưới chắc do bị ế vì không ra biển đánh cá được nên tận dụng .

 29. Vĩnh Hảo says:

  – Cảnh sát giao thông là người được giao trách nhiệm để bảo vệ đường phố-
  – Trọng tài võ thuật là người được giao nhiệm vụ bảo vệ trận đấu của hai võ sĩ.
  Với tư cách là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã chứng kiến hàng ngàn trận thi đấu. trọng tài chỉ ra khẩu lệnh để điều khiển trận đấu, nếu có những trận đấu đặc biệt căng thẳng, trọng tài chỉ được vỗ vai nhắc nhở phạt điểm, hay truất quyền thi đấu bằng hiệu hay khẩu lệnh, hoàn toàn không có những hành động mạnh tác động vào võ sĩ-Miếng cẩu xựt Xí Quách của Mike Tyson độc nhất vô nhị, trọng tài điều khiển trận đấu vẫn có những thái độ đúng mực. việc công an Thanh hóa quăng lưới vào đối tượng để bảo vệ giao thông, theo tôi không phải là vô lý vì bởi việc gì đả xảy ra đều có lý riêng của nó ? Tuy nhiên với cái nhìn của một người hoạt động văn hóa, một nguyên huấn luyện viên võ thuật đấm đá để nhận tiền lương nhà nước, tôi cho rằng việc công an sử dụng vật thể ném vào đối tượng để bảo vệ giao thông là KÉM.

 30. Hà Linh says:

  em nghĩ thực thi luật pháp mà cứ vá víu, tạm bợ thế này chỉ càng ảnh hưởng không tốt đến sự nghiêm minh của pháp luật mà thôi.
  Luật pháp suy cho cùng phải vì con người và cho con người…tại sao người thực thi pháp luật lại cư xử với con người phản cảm như thế…?
  Mấu chốt vấn đề em nghĩ chẳng phải là dùng lưới hay dùng gậy mà cái cách người thừa hành công vụ thực thi pháp luật ấy: cứ nghiêm mình, công bằng và chính mình phải tôn trọng pháp luật trước thì người dân ắt hẳn phải chấp hành nghiêm chỉnh thôi..

 31. Khi nhà nước dùng “cây gậy”, xã hội phải dâm cành…ô liu kiểu “ngây ngô”.

  Bố ơi, con muốn ăn…chồng

  Tối qua, lúc cả nhà đang ăn cơm, lúc HTH bảo con trai phải ăn nhiều cho lớn nhanh. Bỗng ông con hét toáng lên :”Bố ơi, con muốn ăn…chồng cơ”? Cả hai vợ chồng cứ nhìn nhau, mắt chữ A, mồm chữ O…

  Tưởng con đang tập tẹ nói bị nhầm từ, cố dò hỏi lại con: “có phải con muốn ăn Hồng là quả Hồng màu đỏ, rất ngon phải không con”? Ông con thản nhiên lắc đầu, vênh mặt lên và đóng đinh lại ” Không phải là quả Hồng, con muốn lấy chồng và muốn ăn…chồng! Bố không hiểu gì à?

  Trộm nghĩ, nếu như có cô con gái 15->25 tuổi mà biết nói với ông bố câu này thì quả thực chắc cũng “vừa mừng, vừa…lo” đằng này, lạ quá, tưởng con mình muốn ăn kẹo bánh hay hoa quả gì… đã đành. Mà rõ ràng ông con mình, mặc dù “chưa biết cứng chỗ đó” như bố nhưng giấy khai sinh thì chắc chắn 100% là…Male, bỗng dưng có ước mơ kiểu “xăng pha nhớt”, lạ vậy?

  Hóa ra ông con nghe lỏm ở trường các cô giáo “thì thụt” với nhau chuyện chồng con sau này trong lúc cu cậu giả vờ…ngủ. Có thể Spy hay Spam thời @ cũng chào thua các ông tướng con nhà mình chăng?

  Nhớ lần trước bác ở quê lên tuyên giáo “đàn ông là phải biết ăn cay”, mấy hôm 2 cu cậu cứ đến bữa ăn lại đồng thanh hát bài “đàn ông phải biết ăn cay”. Trong bụng cứ nghĩ, chờ cho con lớn thêm sẽ giảng tiếp chuyên đề :”đàn ông là phải biết uống thứ…cay cay” và “tuyệt đối nghiêm cấm ăn…chay”?

  Mong cho khi đến lúc đó mình lại được trở thành…học sinh của các ông con mình thì mới gọi là “con hơn cha, nhà…còn phúc”.

  Có một câu hỏi thực tế đặt ra là: “liệu trẻ con (xã hội) có thích ăn (xài) những thứ mà người lớn (nhà nước) muốn…sở hữu không nhỉ”? Tại sao? Tại sao vậy?

 32. Xôi Thịt says:

  Hôm nọ đọc thấy đại diện CA Thanh Hóa nói luật không cấm quăng lưới bắt xe. Đúng thật, không ai có thể tìm thấy luât nào có khoản cấm dùng lưới bắt người đua xe cả. Nhưng áp dụng cái logic này lại không ổn, khéo dân cả nước nổi dạy biểu tình vì không ai tìm được luật nào có khoản cấm biểu tình.

 33. Hồng Tâm says:

  Tôi cũng đồng ý với Hiệu Minh và Mai Quốc Ân cũng như với ông Diệp Văn Sơn.
  Chúng ta phải phân biệt được thế nào là hành động nhân đạo và không nhân đạo. Chúng ta ai cũng thích được mọi người cho mình là nhân đạo nên có khi bênh vực cả những kẻ giết người để được tiếng là nhân đạo mà không biết rằng hành động ” nhân đạo”đó của mình lại rất bất nhân đối với những người lương thiện. Nếu chúng ta cứ lợi dụng chuyện những con sâu trong ngành CA để đả kích lực lượng CA thì đến một lúc các anh ấy chán nản, bỏ mặc tất cả để “nhẹ nợ” thì lúc đó chắc chúng ta mới hết to mồm. Tôi ghét những kẻ vừa ngu vừa đạo đức giả.

 34. D.Nhật Lê says:

  Nếu bác HM.ủng hộ bài này thì tôi sẽ… ‘buồn năm phút’ hay ‘nói vậy dễ xa nhau’ theo kiểu
  nói dân dã của người miền Nam trước đây !
  Không lo được chuyện đại sự thì nên lo làm sao cho người dân VN.bắt kịp dân các nước
  trong khu vực,chứ ai lại rỗi hơi chỉ lo tìm cách…trị dân như thế kia thì qủa là phí phạm !

  • Xôi Thịt says:

   Tôi nghĩ ông HM ủng hộ cách đặt vấn đề của tác giả chứ không hẳn là ủng hộ chiêu quăng lưới.

   Còn bản thân tôi thì thấy 1 CQ đã phải dùng sáng kiến để đối phó với dân là một CQ hèn và bất lực.

 35. chan says:

  Comm này kopie lại từ DLB .
  Theo các tin sau này gần như tất cả các báo của Châu Âu đều đưa tin
  đáng xấu hổ này của CS Việt Nam .

  Nặc danh says:
  00:23 Ngày 26 tháng 11 năm 2011
  Chuyện này tưởng là chuyện đùa vui ,nhưng là chuyện thật ,thật buồn.
  Hôm nay tôi phải mang xe đi APK (kiểm tra định kì otô) .Trong lúc ngồi
  chờ ,uống cà fê thì nghe radio FM3 của Hà Lan bình luận rất vui về Việt
  Nam .Họ nói ở VN cảnh sát đã nghĩ ra cách mới để bắt duivel rijder(lái
  xe như ma quỉ )tức phạm luật .Dùng lưới bắt cá để bắt người đi xe máy
  phạm luật .Họ tiếp “theo truyền thống thì người VN ăn thịt chó(hừ hừ…)
  là chuyện bình thường .Nhưng nay con người VN (nếu đi xe máy) cũng
  như một con cá trên đường ,hay con chó vậy…vì có thể bị lưới quăng ra
  bất cứ lúc nào(họ cười)…người quăng lưới lại là cảnh sát…”.
  Tôi rất buồn liếc nhìn quanh ,như mọi người đều nhìn tôi cươi xa lạ .
  Tôi cảm thấy xấu hổ .Về nhà vào mạng thì các trang báo quen thuộc
  và nổi tiếng của HL đều đưa tin nay ,và nói lấy nguồn từ Việt Nam Nét .
  Giờ thì chuyện bắt người đi xe máy phạm luật ở VN đã thành chuyện
  hài hước của Phương Tây .Tôi nghĩ nhà nước hãy ngăn chặn ngay chuyện
  làm đáng buồn ,đáng xấu hổ của Cảnh Sát Việt Nam,cụ thể CS Thanh Hoá .
  Tôi rất buồn ,buồn lắm …Vì Việt Nam được nổi tiếng như thế này .
  Tin theo RADIO FM 3 của HL vào lúc 15 giờ (giờ HL) và các trang báo AD ,ED
  De Trouw…đều ngày hôm nay (25tháng 11năm 2011) .

 36. Mài Đinh says:

  “quăng lưới” hay “chọc gậy thẳng vào bánh xe” (của bác Mai) thực ra cũng chỉ là những biện pháp phụ thôi. Điều quan trọng nhất chính là chấn chỉnh lại tư cách đạo đức, nghiệp vụ của cảnh sát giao thông. Các chú không nhận mãi lộ, không núp lùm…và cứ “luật sao xử vậy” thì sẽ không có ai tạo cơ hội cho các chú quăng lưới đâu. Tôi cá là như vậy.

  Cách đây mấy tháng, ở Hà Nội xảy ra nhiều vụ tài xế xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đã bỏ chạy mà còn hất cả chú CSGT lên nắp ca pô, có chú chạy giật lùi trước ô tô… Súng của các chú đâu không sử dụng khi người vi phạm chống đối và còn đe doạ tính mạng của người thi hành công vụ (bên Mẽo như vậy đòm đòm được chưa bác Hiệu Minh?). Nhìn những hình ảnh đó tôi thấy các chú đúng là “đầy tớ”.

 37. nhân says:

  Nếu là bắt dân đua xe thì được, nhưng tiếc rằng tác giả không biết hay cố tình không biết là : lúc đầu mới lên báo thì công an thanh hóa dùng lưới bắt tất cả ai vi phạm giao thông mà bỏ chạy chứ không riêng gì bọn đua xe , nhưng sau đó thấy dư luận phản đối quá nên mới đánh lận con đen là để bắt dân đua xe. Nếu tác giả cứ cố tình không muốn biết thì lật lại những bài báo trong đó phỏng vấn những người dân chứng kiến việc này sẽ rõ. Tôi nghĩ rằng ,nếu dùng biện pháp này đối với bọn đua xe thì không ai điên đi phản đối, vì cả xã hội muốn CSGT trị tận gốc bọn này. CSGT Thanh Hóa đã áp dụng biện pháp này ,và chính CSGT Thanh Hóa thừa nhận là chưa có trường họp nào bị thương đến mức đi bệnh viện.Vậy nếu bọn đua xe chạy với tốc độ 80-90 km/h mà bị quăng lưới vào bánh thì có bị té đi bệnh viện không ? Nếu ông tác giả trà lời là không thì hôm nào ông chạy tốc độ 70km/h tôi quăng lướng vào bánh xe của ông nếu trúng thì coi ông có còn lành lặng không? Hơn nữa với tốc độ của bọn đua xe thì rất khó có khả năng quăng lưới chính xác vào bánh xe sau của bọn đua xe. CSGT Thanh Hóa còn thành tướng bảo rằng từ ngày thực hiện biện pháp đó thì hầu hết là anh em dân phòng đều quăng lưới chính xác. Những khái niệm cơ bản về tiếng Việt mà còn chưa hiểu thì đừng thánh tướng lòe chữ thiên hạ: Hành động đua xe vi phạm giao thông với hành động vi phạm giao thông bỏ chạy là khác nhau , 2 hành vi này rất khác nhau về bản chất .
  Chuyện dân có ấn tượng xấu với CSGT là do ngành CSGT chứ không phải lỗi tại dân, Ông có xem hôm họp quốc hôi không ? Bác # bảo là có trách nhiệm của CSGT vì nạn mãi lộ nên mới gây ra tai nạn giao thông, đến khi bác bên CA lên giải trình thì lờ luôn trách nhiệm của nganh CA. với tâm như thế bảo sao không giải quyết được nạn mãi lộ, cộng thêm tâm và tầm của bác thì ôi thôi chuyện mãi lộ sẽ không bao giờ dẹp được.
  Bác thấy có dân nào phản ứng với CSGT khi bắt cướp, khi bắt bọn đua xe không ? hay dân chỉ phản ứng với CSGT khi họ dã man với người tham gia giao thông hoặc vi phạm luật giao thông như quên mở đèn, chạy vào đường cấm.v.v.v
  Nếu CSGT VN không ăn mãi lộ thì làm sao bọn này có nhà lầu xe hơi, vợ con đú đở ăn chơi , nhà vài 3 cái to tổ chảng ? Nếu không thì thằng nào cũng thích ra đứng đường vừa khói ,vừa bụi , vừa nắng đen thu thùi lùi ?
  Mà bọn đua xe ngày nay là ai ? Hầu hết là bọn con nhà giàu, con cháu cán bộ có chức quyền chứ mấy thằng con dân ngu khu đen thì được mấy đứa ? mà bọn con cháu dân ngu khu đen nếu có tham gia thì cùng lắm là mấy thằng sai vặt, mấy thằng cầm lái có chút liều lĩnh , máu giang hùm,. Trong 10 thằng đua xe , nẹt bô thì con cháu quan chức, nhà giàu chiếm hết 8-9 thằng , còn 1 hoặc 2 thằng con dân ngu khu đen. Bộ tưởng lấy chiếc xe cùi bắp ra là đua a? Nó phải độ lại cở vài chục , đến cả trăm chai mới được chiếc xe chạy như ý bọn chúng, con nhà nghèo lấy tiền đâu ra mà độ xe ?
  Đến khi bị bắt thì mấy thằng nhà nghèo có tiền đâu để đi phạt lấy xe ra ? Chỉ có mấy thằng có tiền mới làm được như thế, mấy thằng con cháu quan chức thì khỏi tiền cũng lấy xe ra được. Đây là lý do tại sao VN không thể dẹp nạn đua xe được.
  Hãy nhìn bác nghị Phước , nghị Hồng , Nghị Tâm,Nghị Yến, Nghị Cảnh IQ cao thì biết đầu óc dân VN như thế nào. Thằng có lương tri, đạo đức thì mò cua bắt ốc, thằng đếch có tâm , tầm , đạo đức thì ăn trên ngồi tróc . mặc dù không phải tất cả những ai giàu có tại VN đều giống bọn này,nhưng số lượng cùng hội với chúng hiện nay ở VN còn đông hơn quân Nguyên . Cũng giống như nhiều người VN ngày nay còn bảo : Nước nào mà không có tham nhũng, tham nhũng đâu chừa nước nào thì VN mình cũng vậy thôi. Vấn đề là Canh rau có sâu ,hay là nồi canh Sâu lộn vài cọng rau , đó mới là vấn đề.

  • Xôi Thịt says:

   Bác nóng quá nhưng tôi ủng hộ bác 🙂

  • đọc còm này tôi giải tỏa được phần nào bức súc. Tôi được nghe rất nhiều lái xe và người dân ta thán về lực lượng CSGTThanh Hóa. Trong một lần đi từ Sài Gòn ra tôi đã trực tiếp chứng kiến CSGT Thanh Hóa làm luật rừng như thế nào rồi. Đây

   • nói rõ thêm là chuyến đi đó tôi được lái xe và hành khách tường thuật cho nghe. Đi từ Sài Gòn ra không bị chặn lần nào gần trưa đến Thanh Hóa thì bị chặn lại với lỗi quá tốc độ. Lỗi đó xử theo luật là bao nhiêu không biết nhưng lái xe đã làm luật với 300.000 đ và đương nhiên là không biên lai. theo nhiều người thế là còn nhẹ vì hãng xe Hoàng Long khá tên tuổi và đã làm luật theo tháng rồi.

  • hgiang says:

   Cam ơn ý bác
   Mới ₫ầu tui cũng nghĩ ₫ể bắt bon ₫ua xe bây chừ thì hiểu hơn

 38. qx says:

  Hò ơ …
  ới anh lưới cá trên bờ
  con cá to con cá nhỏ
  quẫy vật vờ … hò ơ ….
  quẫy vật vờ anh quơi

  hò lơi …
  bi chừ đông hải bốc hơi
  rong khô cá chết … hò lơi …
  rong khô các chết
  biết nơi mô lưới chừ …

  qx

 39. KTS Trần Thanh Vân says:

  Dân ta đã có nhiều câu ví von nghe rất “đau tai” như
  DỘT TỪ TRÊN NÓC DỘT XUỐNG
  PHÉP VUA THUA LỆ LÀNG …
  Nhưng tìm mãi vẫn không tìm ra câu nào khả dĩ để gán với trường hợp dân đi biểu tình chống Trung Quốc, lập tức dân bị công an bắt, nhốt lại.
  Nhưng rồi đến khi Thủ tướng phát biểu được mấy câu hay ho, dân lại đi biểu tình ủng hộ Thủ tướng, công an cũng bắt, cũng nhốt lại.
  Vậy người dân tự hỏi: Trường hợp thứ nhât là vì Công an bảo vệ Trung Quốc hay Công an bảo vệ dân?:
  Còn trường hợp thứ hai là do Công an muốn làm mất mặt Thủ tướng hay ông Thủ tướng lừa dân?

 40. mai says:

  Sẵn “cây gậy” trên tay đó, sao không …thọc vô bánh xe cho tiện ? Làm 1 lần, quay phim đưa lên Tivi, chiếu mỗi ngày. Bảo đảm sẽ không còn “yêng hùng xa lộ” nào dám đua xe, lạng lách nữa !

 41. Thiên Nhân says:

  Tôi cũng ủng hộ ý kiến này của Ông Mai Quốc Ân. Trong khi chưa tìm được giải pháp nào khả dĩ hơn, hiệu quả hơn thì cũng nên ủng hộ ngành CA mạnh tay dẹp nạn đua xe, đánh võng trên đường. Bọn đua xe có nghĩ đến an toàn cho người đi đường đâu. Hơn nữa, việc quăng bắt bằng lưới là biện pháp giảm thiểu nhất sự nguy hiểm cho bọn chúng rồi. Đó là một biện pháp nhân đạo. Tổng Cua nên làm một cuộc thăm dò xem số người ủng hộ ý kiến này có cao không?

 42. Kim Dung says:

  Hi…hi…Tem..
  Mai Quốc Ấn đọc lời bình của Cua sẽ thích lắm đấy!

%d bloggers like this: