Credit Score và Vinashin

Titanic Vinashin.

Entry có trao đổi chút về học thuật credit score cho những ai muốn mua xe, mua nhà bên Mỹ và cũng là bài học trong vay mượn quốc tế.

Trong bối cảnh Vinashin đang bị kiện ra tòa án tại London, thì không nên hiểu, chỉ có chuyện trả nợ, chịu phạt tiền, mà còn liên quan đến credit score của quốc gia.

Credit Score – Chỉ số tín nhiệm về nợ

Hồi mới sang Mỹ, mình dùng toàn tiền mặt cho chi tiêu. Mang theo credit card ở Hà Nội, tiêu gì, Vietcombank trừ luôn vào lương, chả thèm dùng của bọn tư bản.

Ở lâu lâu rồi tính chuyện đến ngân hàng vay tiền mua nhà. Tay officer (cán bộ ngân hàng) xem số an sinh xã hội của mình rồi vào máy gõ lách tách một lúc.

Hắn lầm bầm, theo báo cáo thì credit score của anh quá xấu, nếu vay thì lãi xuất rất cao.

Mình hỏi tại sao thì y giải thích, đó là vì anh không vay tiền, không trả nợ, credit score không tính được.

Mình cãi, cả đời tôi không thèm vay của nước Mỹ một xu, một công dân ngoan ngoãn, trả thuê nhà, tiền điện, tiền nước hay mua gì cũng bằng tiền mặt, nợ nần gì đám cao bồi các anh. Lắm chuyện.

Tay officer bình tĩnh, ở nước Mỹ chúng tôi, ai cũng vay tiền, ai cũng phải trả nợ cái gì đó. Credit card, tiền điện thoại, nước, nhà cửa, xe trả góp… Trả đúng hạn thì điểm credit score rất tốt. Đó là đạo đức của người Mỹ đó ông à.

Hắn khuyên, anh nên mua một cái ô tô, dùng credit card, rồi trả đúng hạn. Một năm sau tới đây, ta hãy bàn chuyện mua nhà.

Lãi ngân hàng cho mua nhà hiện là 5,90%/năm nếu với credit score hiện thời. Nhưng sau một năm, anh chứng minh là một công dân ngoan ngoãn, điểm tốt (càng cao càng tốt – credit score khoảng 720-850 là loại tốt, tùy theo một trong 3 hãng xét credit: Equifax, TransUnion and Experian và FICO) thì lãi suất có thể là 4%/năm.

Ở xứ mình, lý lịch được cấp bởi ông UB xã. Bố ấy thích thì phê hay, lúc lão ấy bị người tình bỏ, mình bị vạ lây. Nghĩa là tùy thuộc vào tâm sinh lý của lão chính quyền đó.

Credit score của Mỹ dựa trên cách công dân vay mượn, và trả đúng hạn hay không. Anh đi chơi gái, ngủ với 1000 cô cũng chẳng sao, miễn là trả tiền gốc lãi vay của ngân hàng, hóa đơn điện, nước, nhà đầy đủ, thế là có tín nhiệm cao.

Số an sinh xã hội (giống số CMT của ta) sẽ ghi lại lịch sử trả tiền và credit score từ đó mà ra. Bọn tư bản đánh giá đạo đức con người thông qua các con số vô hồn, rất thực dụng.

Credit score cũng áp dụng cho các quốc gia đi vay nợ và thông tin này được các quốc gia trao đổi với nhau.  Điểm xấu thì vay tiền sau này khó. Chả ai muốn cho thằng cha vay tiền mà không trả được. Họ phạt bằng cách không cho vay, hoặc có cho vay thì lãi suất rất cao, kèm những điều kiện khắt khe.

Bài học cho Vinashin và vụ nợ 600 triệu đô la

Tin cho hay, Quỹ đầu tư Elliott Advisers LP có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa khởi kiện công ty đóng tầu quốc doanh Vinashin của Việt Nam tại toà án Anh Quốc.

Đơn kiện liên quan tới khoản 600 triệu đôla Vinashin vay nước ngoài qua trái phiếu, với khoản trả lần đầu 60 triệu đôla đã đáo hạn hồi tháng 12 năm ngoái mà Vinashin chưa thanh toán.

Bên phương Tây, nợ tiền không trả  đúng hạn, phải mang ra tòa là có chuyện lớn rồi. Số tiền 600 triệu đô la cũng không nhỏ. Tư bản thực dụng không có tình cảm gì hết.

Vinashin đang ở thế yếu nên chuyện thua trước tòa có thể đoán trước.

Tầu mục nát trong nước sơn mới.

Không trả tiền là tịch biên tài sản. Nếu tầm quốc gia thì tòa ra lệnh bắt cả máy bay hành khách, tầu thủy, phong tỏa tài khoản ở nước ngoài để trừ nợ. Mọi khoản chi phí trong tòa do mình chịu và phạt thì gấp nhiều lần.

Mới đây báo chí trong nước cho hay, ông Võ Trí Thành, phó viện trưởng viện Quản lý kinh tế Trung ương, cảnh báo điều ông gọi là “sức lan tỏa của vụ kiện sẽ rất lớn”.

Nếu chủ nợ thắng thì chỉ số tín nhiệm về nợ (credit score) của Chính phủ Việt Nam xấu đi rất nhiều, khi vay món khác sẽ bị lãi suất cao.

Ông Thành còn khuyên “Dù đây là khoản tiền không có bảo lãnh của Chính phủ, nghĩa là Chính phủ không phải trả thay, nhưng Chính phủ phải bằng cách này hay cách khác, ví dụ cho Vinashin tạm ứng (vay) để trả nợ. Song, khi đó, Chính phủ phải công khai, minh bạch cho Quốc hội và nhân dân được biết”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lại cho rằng “Vinashin tự vay thì tập đoàn sẽ phải tự trả. Chính phủ không trả nợ thay cho Vinashin”.

Ông Võ Trí Thành hoàn toàn có lý khi nói như trên. Đừng đùa với credit score khi vay mượn quốc tế.

Luật chơi trong thế giới đã toàn cầu hóa rất chặt chẽ. Vay dễ nhưng trả mới khó, nhất là trả đúng hạn.

Mỗi khi ký bút vay 1$ của nước ngoài, phải nhớ kinh doanh sao cho đủ để trả gốc 1$ + phần lãi của người cho vay và cả phần lời cho mình. Nếu không tính được bài toán vỡ lòng này thì đừng bàn đến những “quả đấm thép”.

Nếu thua tại tòa ở London thì Vinashin sẽ nhận một “quả đấm thép” của người khởi kiện, “người hùng” này sẽ gục hẳn.

Khi đó sẽ thấy, những con tầu do Vinashin mua về không che được sự mục nát và hoen rỉ bên trong, dù được sơn mới hay khỏa lấp bằng những vĩ từ.

HM. 14-12-2011

56 Responses to Credit Score và Vinashin

 1. guitar says:

  guitar…

  […]Credit Score và Vinashin « Hiệu Minh Blog[…]…

 2. Binh says:

  Bai viet cua HM hay qua ta, hi hi

 3. Cua Đồng says:

  Họ nhờ bác HM định hướng cho dân đỡ sốc.
  BCT trước đây đã cho Vinasih làm liều nay thiếu tiền sẽ bán ít đất tốt trả thôi.http://trangridiculous.blogspot.com/2011/04/oc-truyen-em-khuya-su-tich-vinashin.html.
  http://xacbacxangbang.blogspot.com/2011/11/vinashin-bi-kien-va-nhung-he-qua.html

 4. Người Quan sát says:

  Một án lệnh của tòa Thương mại, Chi nhánh Queen’s Bench thuộc Tòa Thượng thẩm ở London, cảnh báo Vinashin cùng 21 công ty tại Việt Nam bị kiện ra tòa tại Anh, có thể mất quyền bào chữa.

  Án lệnh đề ngày 02/12/2001, mà BBC tiếng Việt đọc được, nói nếu vào 1630 giờ chiều ngày 13 tháng Một năm 2012 tòa không nhận được phản hồi chính thức từ bên bị, thì các bị đơn (Vinashin và tất cả 21 công ty bị kiện) sẽ mất quyền bào chữa, tương đương với việc bên nguyên đơn nghiễm nhiên thắng kiện.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/12/111216_vinashin_court_order.shtml

 5. Hồ Tại Thiên says:

  Tôi không rành kinh tế nhưng thấy mọi người rôm rả quá nên tham gia chút chút:

  Người Việt ta cho đến ngày nay vẫn còn ám ảnh bởi tư duy nông nghiệp nhỏ lẽ nên làm ăn mà nghe mắc nợ thì sợ lắm. Lại còn nghĩ những người cho vay tiền (tín dụng ngoài luồng) là xấu.
  Nên chuyện bác HM kể phải mắc nợ (và trả đúng hạn) mới có uy tín, thấy hay hay. Nhưng nếu đó là tiêu chuẩn của đạo đức thì hẳn đó chỉ là đạo đức trong kinh doanh chứ không là đạo đức chung của con người. Tôi nghĩ vậy không biết có đúng không?

  Mượn nợ để “làm ăn” thì đúng nhưng chỉ để “ăn” như kiểu Vinashin thì sập tiệm là phải rồi. Kiểu gì cũng phải trả nợ cho người ta mà nên trả sơm sớm để giữ cái Credit Score quốc gia còn tốt.

  Để kiếm nguồn vốn trả nợ ,theo tôi, đầu tiên là kiểm tất tần tật tài sản chìm nổi của những ai liên quan (không biết có tới Thủ tướng chưa). Lòi ra cái nào không có nguồn gốc hợp pháp thì thu tất. Chắc cũng được kha khá chứ chẳng chơi, nếu làm thiệt. Tôi tiến cử anh Cao bồi chuyên ngành kiểm toán qua làm trưởng ban, không lương nhé 🙂
  Nếu còn thiếu thì bổ sung vốn ngân sách ra trả theo kiểu mua nợ xấu mà chính phủ Mỹ áp dụng với các ngân hàng trong khủng hoảng vừa rồi. Vì đây là uy tín Quốc gia nên mong bà con nuốt giận.

  Chuyện hậu sự là tái cơ cấu, hay phá sản… gì đó tiếp tục. Điều không thể không làm nghiêm nữa là trừng trị cái đám sâu bọ, nhất định không để chúng hóa bướm bay nhởn nhơ.

  Mấy lời bàn cuội cho vui, hehe…

  • Xôi Thịt says:

   Tôi nhớ cách đây vài tháng, nhân ầm ĩ chuyện nợ công của Mỹ quá cao, lão chăn bò cũng cho mấy cái còm dài ngoằng. Tôi cũng thấy vay nợ là tốt. Người cho mình vay (như ngân hàng chẳng hạn) đưa tiền cho mình cũng chẳng phải nó tử tế gì mà vì nó cần mình trả tiền lãi cho nó. Đôi bên cùng nhìn thấy ở nhau các giá trị lợi dụng. Lợi nhuận nào cũng đem lại rủi do và khi người ta thấy rủi do cao, người ta đòi hỏi phải có lợi nhuận cao hơn mới chịu giao dịch. Phí tổn trả thêm cho chữ Tín và Vinashin là ở đây.

   Cũng do tính minh bạch ở VN chưa được cao :D, thường dân chúng ta cũng không biết được hết các ngóc ngách đằng sau vụ Vinashin vay tiền. Thôi thì thầy bói sờ đến đâu nói đến đấy. Dù sao còn đỡ hơn mấy người mắt sáng mười mươi mà vẫn phải hỏi ông thầy bói mù ngày mai nên mặc áo mầu gì 😀

 6. qx says:

  Entry hay, đơn giản nhưng chỉ rõ ra tác hại / tác dụng của chữ tín trong vay mượn. Ai chưa xài qua dịch vụ vay trước trả sau ở kiểu tín dụng nhà băng thì cũng đã xài hoặc có biết hệ thống “hụi” người Việt mình hay dùng. Vay tín dụng ngân hàng và hốt hụi cũng na ná nhau ở chữ tín.

  Lâu lâu “bể hụi” thì cũng như thỉnh thoảng có ai đó phá sản, không trả nợ tín dụng. Đường dây hụi và nhà băng sẽ cạch cái mẹt đứa chơi xấu ra, công bằng.

  Vinashin, ngoài những chuyện khác đã rõ, ngoài những chuyện khác thâm cung bí sử chưa rõ, thì là chuyện credit score như entry nói và các còm sĩ bồi … tụng 🙂

  Tui cắc cớ tự hỏi “liệu Vinashingate có xảy ra nữa không?”, và tự trả lời là nó hoàn toàn, hầu như chắn chắn sẽ xảy ra nữa, căn cứ vào đủ thứ xưa nay.

  Xét cho cùng thì vụ Vinashin là một vụ khủng hoảng chữ tín, chữ mà trong lãnh vực thương mãi – kinh tế gọi là và có nghĩa là tín dụng. Thật ra, vụ hiến pháp 1946 là một vụ khủng hoảng chữ tín kinh hoàng, lớn hơn nhiều lần vụ Vinashingate; lớn đến nỗi gần bảy mươi năm sau người đời còn nhắc tới, trông đợi, và hy vọng được trả lại, được hoàn vốn mà ông cha họ đã góp vào đấy. Người đời càng hy vọng thì giá trị tín dụng của hiến pháp càng cao.

  Giá trị tín dụng của bản hiến pháp càng cao thì gánh nặng trả nợ càng chồng chất trên vai con nợ, càng bộc lộ một con nợ liều lĩnh vay một khoảng chữ tín quá lớn so với khả năng giữ chữ tín của mình. (Ai đó sẽ nhanh nhảu bảo rằng đó là kẻ lừa đảo, không phải con nợ. Tui nghĩ rằng nói vậy thì hơi lẹ làng nhưng sự thật thì không nhất thiết phải là không như thế.)

  Đấy là chưa kể các vụ khủng hoảng CCRĐ, vv… và sau này là vụ 1976 đổi từ DCCH sang CHXHCN là chỏng chơ bao nhiêu triệu chữ tín dồn hết vào đó với hy vọng một dải liền nhau không còn chia cắt trên tinh thần dân tộc không phụ thuộc chủ nghĩa.

  Xin nói thêm chút cho rõ, credit – chữ tín và chính trị đi liền nhau. Nói chữ tín, tín dụng mà không động chạm chính trị thì coi như ăn mắm thiếu ớt. Mà chính trị thì không phải là món gì cáo siêu bị hiểu lầm là chính quyền. Chính trị – politics – politika (Greek) có nghĩa gốc là của dân chúng, vì dân chúng và từ dân chúng mà ra (Politics from Greek πολιτικός, “of, for, or relating to citizens”).

  Ông Cua ở sở là tay IT dưới quyền ai đó, trên cơ ai đó, hành xử khác, ra đường lái xe thì hành xử khác, về nhà làm cha thì hành xử khác, làm chồng lại khác nữa, về Ninh Bình thăm cố hương lại sắm vai vế khác, vân vân …. Tất cả cái đó là chính trị. Chả phải chuyện đảng điếc cóc khô gì nhạy cúm, các bác an tâm.

  Tín,

  qx

 7. Xôi Thịt says:

  Còm này xin không nói về Vinashin, chỉ xin tán một chút về cái credit của Úc.

  Mọi hành động vay nợ đều được ghi lại credit history (hay còn gọi là credit file hay credit record). Những lần trả chậm (hoặc không trả) hoá đơn dịch vụ (tiền nhà, điện, nước, gas, điện thoại, tv, internet, thẻ tín dụng….) đều được ghi vào đây. Phá sản (nếu có) cũng ghi nốt. Ngay cả những lần mình đổi địa chỉ nó cũng không tha.

  Úc không dùng credit score, mà chỉ có bad credit hay good credit.

  Khi đăng ký dịch vụ trả sau, nhà cung cấp dịch vụ sẽ làm động tác là check credit. Thấy có lỗi trả tiền muộn hay quịt hoá đơn sẽ bị coi như “bad credit” và họ sẽ từ chối cung cấp dịch vụ.

  Đi thuê nhà thì lại có hồ sơ riêng. Ai trả tiền muộn hay quịt tiền nhà bị ghi lại. Ai để nhà cửa bẩn thỉu và/hoặc có hành vi phá hoại tài sản cũng bị ghi lại. Nhưng người như thế lần sau đi thuê nhà người ta tra ra sẽ từ chối không cho thuê.

  Đi vay tiền thì phức tạp hơn 1 chút nhất là khi vay những khoản lớn như để mua nhà. Ngoài yêu cầu đầu tiên là có good credit, điều quan trọng người ta xét là khả năng chi trả & tài sản thế chấp. Trước hết là công việc ổn định lương cao, làm tại chỗ hiện thời tối thiểu 6 tháng (dưới 6t vẫn bị coi là thử việc và khả nằng bị đuổi việc được coi là cao hơn). Có lẽ 1 điểm khác với Mỹ, có càng ít thẻ tín dụng (định mức tín dụng/ credit limit) thì khả năng vay tiền càng cao. Ngân hàng lo ngại có thẻ thì chủ thẻ sẽ tiêu từ thẻ làm ảnh hưởng đến khả năng trả nợ. Mỗi ngân hàng có 1 tiêu chí riêng khi xem xét khoản vay. Người ở chỗ ở hiện tại dưới 3 năm đôi khi được coi là “thiếu ổn định” và cũng có thể làm ảnh hưởng tới quyết định cho vay của ngân hàng. Nhìn vào người vài tháng chuyển nhà 1 lần người ta cũng hãi.

  Người làm công được coi là ổn định hơn. Chủ doanh ngiệp (vừa và nhỏ, SME) được coi là rủi ro hơn và có thể phải chịu lãi cao hơn. Tỷ lệ giữa khoản vay và giá trị tài sản thế chấp (LVR: loan value ratio) càng thấp thì ưu đãi càng nhiều vì ngân hàng sẽ thấy an tâm hơn. Thường mua nhà ngân hàng cho vay 80%. Muốn vay nhiều hơn thì phải trả tiền bảo hiểm. Bảo hiểm này để bảo vệ ngân hàng chứ không bảo vệ người đi vay, trong t/h phát mãi tài sản, nếu tiền thu được không bù được tiền cho vay thì bảo hiểm sẽ trả bù cho ngân hàng.

  Mỗi lần check credit cũng bị ghi lại. Ai đó bị “check credit” nhiều quá cũng bị coi là không ổn. Mỗi cty/ tổ chức nào muốn “check credit” cũng phải xin phép khổ chủ. Có ngân hàng “check credit” một người thấy trong 1 tuần trước đấy, người này bị “check credit” 6 lần nên từ chối cho vay mặc dù các điều kiện khác thì vẫn OK.

  Người ta thường nói mình mà chứng minh cho ngân hàng thấy mình không cần tiền của nó, nó sẽ cho mình vay tiền 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Còm của ông XT không hiểu sao lại chui vào SPAM, một hiện tượng không bình thường 🙂

  • Công Nghệ says:

   Bác XT,
   Vậy credit tại Úc và Mỹ y chang nhau mọi mặt. Muốn đạt good /best credit, credit history của bác phải sạch bóng, không có lỗ hổng nào! Địa chỉ thay đổi, ly dị, ra toà, trợ cấp con cái nếu li dị, trả tiền vay nợ (bất kỳ nợ gì: xe, nhà, nói chug nợ trả góp) v..v.. đều có ghi lại. Vay nợ để mua nhà: theo tiêu chuẩn nợ vay chỉ gấp 3 lần lương (nợ nhà $300K chỉ được mua bởi người có lương $100K và phải deposit ít nhất 10%). Vấn đề credit limit cũng y chang Úc: số nợ tính trên tổng số credit của mọi thứ (có quá nhiều thẻ credit limit cao nhưng chỉ nợ có 10% tổng số thì credit score sẽ rất cao, nhưng quá nhiều thẻ cũng gây nhà băng nghi ngờ lúc nào đó thằng này cùng lúc xài hết credit line rồi chạy luôn!!!). Khi mua nhà, nếu deposit dưới 20%, nó bắt mua bảo hiểm cho cái nợ đó.
   Check credit cũng giống: hard credit check(do con nợ muốn có thẻ credit mới) sẽ bị ghi sổ, còn soft credit check (do nhà bank check chứ không phải con nợ xin) thì không ảnh hưởng.
   Hiện giờ, credit tại Mỹ đang quay trở lại phong trào cấp credit ào ào (vì dân Mỹ đang thiếu tiền !!!): American Express cấp credit mới cho người đủ tiêu chuẩn với 80.000 points bonus (tương đương $800) sau khi dùng thẻ $1000 trong 3 tháng (có nghĩa chỉ mất $200 cho các mua bán trị giá $1000) – cũng như Mastercard/Visa của Chase/Citibank cũng quảng cáo nhưng ít hơn: xài $1500/3 tháng được bonus $500.
   Bác XT, HM đã xin loại thẻ này chưa ?

   • Xôi Thịt says:

    Cái này cũng tuỳ thôi bác. Ở Úc, dư nợ (balance) credit nhà băng không xem được (nếu không phải thẻ của nó) muốn biết nó cũng phải đòi mình đưa sao kê và vì thế nó dựa vào định mức (credit limit) . Có người nói hạn mức tns dụng (credit limit) nó check credit thì xem được nhưng toi đã xem credit file của bản thân thì không thấy (???). Cách đây mấy năm tối vay tiền vua nhà, lúc ấy đang có cái thẻ Platinum Visa của Citibank, hạn mức 50K. Nó bắt hạ xuống 10K đồng thời huỷ cái thẻ Amex 14K nó mới cho vay. Gọi đến Amex huỷ thẻ thì Amex gạ gầm tạm ngưng cái thẻ 2 tháng khi nào mua nhà rồi báo nó nó gửi thẻ mới 😀 .

    Chắc thấy mình có giá trị lợi dụng hay sao mà tôi nhận được thư gạ . mở thẻ thường xuyên, tặng từ 10000 đên 30000 điểm nhưng với tôi thẻ thế là đủ rồi. Đầu năm bọn BMW kết hợp với Amex làm cái thẻ. Chỉ vì muốn cái thẻ có chữ BMW mà tôi cũng đăng ký 1 cái. Thẻ Gold Amex đàng hoàng nhưng nó cho mình định mức có 2K :).

    Tính khả năng cho vay/trả nợ (serviceability) mỗi nơi tính 1 kiểu, ngân hàng này không cho thì ta ra ngân hàng khác :D. Cùng điều kiện như nhau mà cùng 1 người lượng tiền tối đa có thể cho vay giữa các ngân hàng có thể vênh nhau khá đáng kể.

 8. Con mắt còn lại says:

  Thế này thì luật rừng không thắng nổi luật đời(nhân nào quả nấy, có vay có trả) rồi, hu hu.Xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với vương quốc Anh khó thế nào mà còn làm được, vậy mà không thể điều khiển được một chánh tòa của một tòa án ở tòa án lại không làm được, tệ thật.

 9. Hạnh Nguyên says:

  Thật là xót tiền dân . Làm quan VN thật sướng , mất mát thua lỗ chẳng thấy ai phải chịu trách nhiệm cả , cùng quá hy sinh một vài nhân vật cho xong chuyện , dân tức mấy cũng khong làm gì được , cái thể chế nó là như vậy đấy , biết làm sao?

 10. TC Bình says:

  Người VN, từ các cụ gần đất xa trời đến đứa trẻ vừa lọt lòng mẹ, mỗi người bỏ ra (tính chẵn) chỉ hơn 150.000 đồng là “giải cứu thượng tướng Vinashin” nhẹ nhàng. Miễn tất cả mọi người đều hạ quyết tâm là sẽ có tiền góp. Ai không sẵn tiền sẽ linh hoạt sáng tạo kiếm tiền. Này nhé: các cụ thì lượm ve chai, thiếu nhi đi gom giấy vụn, thanh niên đi làm cửu vạn, thanh nữ đi bán bia tươi, sồn sồn lên rừng đốn gỗ… Thậm chí trẻ bú mẹ cũng có thể kiếm tiền bằng cách dùng vú mẹ để “làm luật” với bố. Thiếu bao nhiêu ta cho mướn rừng là đủ ngay.
  Dễ thế mà các bác từ chủ Blog tới còm sỹ cứ lo cuống lên.
  Ai xung phong đứng ra vận động nào?
  Nói trước, tớ xin kiếu. Cuối năm bận rộn quá. hi hi.

  • chan says:

   Có 150 ngàn cả nước góp vào ok em xong luôn(nếu cả Nước đồng ý).
   Nhưng tại sao chúng ta phải trả cái ta ko hề nợ nhỉ?

   • TC Bình says:

    Bác “ok xong luôn” là ok rồi. Chỉ còn vận động 79.999.998 người nữa là xong. Mà tại sao bác lại hỏi tại sao ?

 11. dangminhlien says:

  Làm kinh tế ở VN có cái thành lệ là : ” ăn đầu vào “. Cứ lập dư án ( càng to càng tốt ) và được thông qua là chắc chắn thu riêng được ít nhất 10, 15% tổng giá thành đầu tư. Vì vậy không bao giờ người ta nghĩ tới credit score. Tệ ” ăn đầu vào ” khởi lên cuối những năm 80 và nay đang lãnh hậu quả. Người chịu hậu quả là đất nước và toàn dân. Thỉnh thoảng cũng có đ/ chí làm láo,ăn tợn và lộ quá thì bị xử lý làm vật tế thần( Bùi TIến Dũng, Phạm Bình Minh, Huỳnh Ngọc sỹ…)…Đa số no bẫm rút êm … và ” kệ mẹ chúng mày , sau tao nạn hồng thủy cũng mặc”. Còn khóa sau? Chết cái là khóa sau càng phát huy… mánh lới càng cao thủ hơn…cho nên…hậu quả càng nặng…
  Nghe nói người ta chưa bỏ ý định xây ĐSCT ( 100 tỷ đô )? vì thế Hạnh kiểm tín dụng là điều hay nhưng người ta biết cũng coi như điếc!
  Chỉ khi nào nhà nước thôi hay hạn chế trực tiếp làm kinh tế ( đầu tư này kia, có khi duy ý chí…) mà chuyên chú vào quản lý NN, may ra lúc đó tệ nạn này mới giảm. Cựu PTT Vũ Khoan từng khuyên như thế trên VTV gần đây, rằng cái gì nhà nước cần thì đặt hàng tư nhân làm qua đấu thầu, còn kinh tế nói chung là thị trường tư nhân …

 12. Thiên Luân says:

  Phải viết thêm về việc Vinashin ngoài khoản vay 600 triệu đô này còn được Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khi đó còn đượng chức PTT đã ra quyết định ép buộc các ngân hàng thương mại trong nước cho Vinashin vay thêm 20 nghìn tỷ đồng tương đượng với hơn 1 tỷ USD qui đổi thời điểm ấy. Hiện nay số nợ này đã được chỉ đạo của Chính phủ và NHNN VN khoanh nợ. Số nợ này ít được đề cập đến nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến ngành tài chính ngân hàng rất cao do phải khoanh nợ mà không có khả năng thu hồi cũng như không thu được tiền lãi, lãi mẹ đẻ lãi con đến nay chắc giá trị của số nợ này cũng phải lên đến 24 nghìn tỷ đồng. Tìn đồn không có chứng cứ là NHNN VN đã bí mật in tiền để trả nợ dần thay cho Vinashin trong những tháng đầu năm 2011 nên lạm phát phi mã thực tế lên đến hơn 20% và vẫn đang tiếp tục in tiền từ từ để cố gắng trả nợ cho Vinashin. Với tổng nguồn cung tiền tăng vọt cộng với thâm hụt ngân sách lên đến 7-8% kết hợp thêm thuy soái kinh tế ở châu Âu thì chắc chắn lạm phát tại VN khó có thể xuống được 1 con số trong 2012 như dự báo rất lạc quan của chính phủ

 13. cafebuoisang says:

  Chính phủ muốn hướng ra biển lớn nhưng lại quản lý theo lệ cái ao làng thì khó lòng trả cả nợ lẩn lãi.Luật đời có mượn thì phải trả nếu lý sự như vụ Thái Hà quốc tế nào chịu chấp nhận.Con tàu Vinashin mà chìm không biết có thuyền trưởng nào hy sinh chìm theo?Nhưng chắc chấn một điều chúng ta và tương lai con cháu chúng ta cũng chìm theo nợ.

 14. Dòng Dõi Hồng Bàng says:

  Thử xẻ thịt những thằng đi vay để bán, xẻ ít một thôi, mỗi ngày xẻ khoảng 50 gr. Nếu bán được chắc cũng sẽ trả được phần nào món nợ.
  Còn nếu xẻ hết thịt của tất cả bọn đi vay rồi mà vẫn chưa hết nợ thì xẻ tiếp thịt của những thằng bảo lãnh, kể cả những thằng đã “hạ cánh an toàn”.
  Còn lấy tiền thuế của dân để trả nợ cho Vinashin à ? hãy nhìn xem các quan chức Vinashin đã làm giàu cho bản thân như thế nào rồi hãy quyết định.

  • Hiệu Minh says:

   Xẻ thịt thế hết cả dòng dõi Hồng Bàng 🙂

   • Thiên Nhân says:

    Sau khi xẻ thịt hết bọn “đã hạ cánh an toàn” mà vẫn chưa hết nợ thì xẻ thịt tiếp những thằng tiếp tay, ủng hộ, im lặng, …Nói chung là xẻ thịt đến người Hồng Bàng cuối cùng.

   • An Nhiên says:

    “Hồng Bàng” là thủa Hồng Bàng…
    Thủa nay, dòng dõi chuyên hồng…Lý Thông !

 15. Tantruonghung says:

  Mới hôm qua thôi TT Nguyễn Tấn Dũng lại nhắc lại :đang xử lý vụ Vinashin.Xử lý này chắc cũng liên quan đến việc trả nợ số tiền 600 triệu $ cho Credit Suisse.Theo tôi được biết số tiền này phải trả làm 10 lần mỗi lần 60 triệu $ ,6 tháng một lần.Tháng 12/2010 vừa qua là lần trả đầu tiên nhưng Vinashin đã xin khất 1 năm.Các đồng chủ nợ( Credit Suisse đứng cho vay) có họp ở Hồng Kông đầu năm 2010 về việc này mà không thấy công bố kết quả sau cuộc họp.Ở VN sau đó lãnh đạo mới của Vinashin nói có tính chất “giang hồ”đại ý rằng nếu đòi gắt quá không có tiền trả thì cả hai cùng thiệt.Rồi bẵng đi một thời gian, gần đây sự việc lại nóng lên(có lẽ do bọn tư bản ngân hàng đang giẫy chết nên đòi dữ) .Ai biết chi tiết xin cho các còm sĩ biết.
  Trả số tiền lớn là một khó khăn song còn khó khăn nữa là ai trả đây.
  Nếu để Vinashin trả thì làm gì có tiền mà trả,lương công nhân còn không có, tàu bán chậm,thất thoát nhiều quá và các doanh nghiệp nhận tái cơ cấu của Vinashin cũng đang khó khăn.
  Nếu để chính phủ trả thì dân chúng không đồng ý vì lấy tiền thuế của dân,tiền tài nguyên khoáng sản của đất nước trả nợ cho doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ và tham nhũng.Chưa kể rằng thế giới đánh giá VN làm như vậy thì không phải nền kinh tế thị trường(đang phải phấn đấu để các nước công nhận) và rất khó khăn trong các vấn đề khác.
  Đúng là :Tiến thoái lưỡng nan
  Truyện dài nhiều tập chưa dự đoán được kết quả.

 16. V.ANH says:

  Thỉnh thoảng cũng nên có “quả đấm thép” để VN nhìn nhận lại trách nhiệm trong việc vay trả quốc tế. Vốn vay đầu tư tùm lum, ăn chia % xong không giám sát hiệu quả thế nào để nợ dai dẳng, không thấy phát triển đâu chỉ thấy XH xuống cấp. Nào là dự án ti tỉ tiền đầu tư cấp thoát nước cho Hà Nội, cải cách hành chính, giáo dục rồi y tế..v..v..từ nguồn vốn đi vay, có thấy thay đổi gì đâu? không những thế còn xuống cấp hơn. Mình đồng ý Credit score dùng để đánh gía đạo đức là đúng, nó giúp bình ổn XH, tránh rủi ro cho cộng đồng, mặt khác khuyến khích vay để phát triển, công dân luôn được sống và đáp ứng đủ nhu cầu đồng thời luôn phải làm việc hiệu quả để trả nợ. Bài này của Tổng Cua hay, mình thích câu kết : “những con tầu do Vinashin mua về không che được sự mục nát và hoen rỉ bên trong, dù được sơn mới hay khỏa lấp bằng những vĩ từ”. Nhưng dùng “vĩ từ” hay dùng là “mỹ từ” thì chính xác hơn nhỉ???

  • Xôi Thịt says:

   1 quả thế này đã đủ ngắc ngoải rồi chứ thỉnh thoảng xơi 1 quả chắc đi luôn quá :).

   Với Vinashin, CP bây giờ rơi vào thế “cân kê”: không đủ lực để vực nó dậy nhưng lỡ trút vào quá nhiều rồi, buông không được. Lẽ ra, phải dứt khoát cho Vinashin phá sản từ hồi vụ việc vỡ lở năm ngoá, chịu đau hẳn 1 lần. Dạo đấy trên này mọi người bàn bạc cũng rôm rả, chị V.Anh hay các bác mới tham gia hang Cua có thể lục lại bài cũ đọc thêm cho vui.

   Lần ấy nếu làm dứt khoát thì cái bác gì vừa tuyên bố “tôi rất đau xót” lúc đấy chắc đau luôn chứ không có cơ hội tuần vừa rồi mới đau 🙂

   • V.Anh says:

    Bực mình thì nói vậy thôi chứ ko muốn bị đấm đâu, vừa xem cầu truyền hình “bạn láng giềng” xong, nhục lắm rồi Xôi Thịt ạ!
    Hồi trước mà cho Vinashin phá sản để đau một lần thì chặt đứt tay bác à? lại còn sắp ĐHĐ nữa. Mà nước mình giỏi chịu đau lai rai, sống dặt dẹo hơn là chiu đau một lần, cố giữ, cố bám, cố kéo để đi đến thiên đường mà.
    VA vào Blog HM gần 1 năm rồi, ko mới nữa đâu nhá, nhưng ko dám comment nhiều vì sợ chưa đủ trình …hi hi..

   • chan says:

    @V Anh “bán anh em xa mua láng giềng gần”có gì phải nhục nhỉ?
    Tối qua xem mà tức ko chịu được …nhưng làm gì?bó tay chấm com.
    Tình hình này ko biết rồi sẽ đi về đâu …Sau đợt đe doạ một số người
    Yêu Nước ,tình hình tạm yên .Ta cứ tưởng tượng sự uất hận ,chịu đựng
    phải tạm lắng xuống …nhưng một ngày kia khi khí bị dồn nén quá thì sẽ
    bị nổ ầm …và tan tành…
    Ở Nga V.Putin đang đổ tội cho Mỹ gây rỗi loạn nước họ…sự phê phán của
    dân chúng là ko chính đáng …Và hứa sẽ đặt camera trước các thùng phiếu
    lần bầu cử tới…bọn bị tư bản giật giây sẽ ko còn cơ hội lên án gian lận .
    Hãy chờ xem .Theo tôi biết thì Phương Tây và Mỹ mong muốn V.Putin sẽ
    làm lãnh đạo cả trăm năm nữa thì họ rất mừng ,vì chẳng ai có thể kéo lùi nước
    Nga hơn ông này,và PT hưởng lợi thật nhiều …Nhưng người dân Nga lại ko muốn
    như vậy …Theo tin truyền thông PT thì người ra đi sau Kaddafi là V.Putin hãy chờ xem.

 17. thachmi says:

  Bài học vỡ lòng của người kinh doanh.

 18. TC Bình says:

  Kiếm điểm Credit Score chút : lãi suất chứ không phải lãi xuất bác HM ơi.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn đồng hương Bình. Mình toàn nhớ là…xuất thôi, khổ thế. Mà sai đâu phải lần đầu. Bị bác Say, bác Dung… nhắc mãi. Có lẽ do thích xuất nên thế 🙂

 19. Hàng độc trên Hiệu Minh. “VĨ TỪ” -> ai chưa tin thì hỏi bác gúc-gật-gù. Xin nhớ đặt vào giữa 2 nháy “”. Theo HTH thì lẽ ra phải gọi “vĩ từ” là “từ…tặc” mới đúng bản chất…tặc. Rảnh rỗi lượm lặt thêm 1 số “tặc” khác hầu bà con đọc chơi.

  “tặc”…liệt lưỡi.

  “Tặc” là một từ Hán Việt được hiểu theo 4 nghĩa:

  1. Làm hại (kẻ làm hại dân gọi là “dân tặc”, kẻ làm hại nước gọi là “quốc tặc”)
  2. Giặc cướp (cướp ở núi gọi là “sơn tặc”, cướp ở biển gọi là “hải tặc”)
  3. Loài sâu cắn hại lúa (con sâu cắn lúa gọi là “mâu tặc”)
  4. Làm bại hoại (kẻ háo sắc, dâm ô gọi là “dâm tặc”)

  Với nghĩa nào thì “tặc” bao giờ cũng xấu, cũng có hại. Trong tiếng Việt hiện đại, “tặc” được sử dụng một cách ít nghiêm túc, chỉ trong các từ tổ như “hải tặc” (cướp biển), “không tặc”(cướp máy bay), “tin tặc” (tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin).

  Nhưng gần đây, trên báo chí ở nước ta xuất hiện ngày càng dày những từ ghép mới có đuôi là “tặc”. “Tặc” hiện nay được hiểu là sự vi phạm pháp luật ở mọi cấp độ. Những từ tố đứng trước “tặc” có khi cũng là một từ Hán Việt nhưng phần lớn là tên thuần Việt.

  Sự kết nối theo kiểu “đầu gà đít vịt” này đã tạo thành những “..tặc” hết sức khập khiễng, trúc trắc, có khi tối nghĩa không nói được chủ đề của bài viết. May mắn là hầu hết những từ “…tặc” này đều được đặt trong ngoặc kép nhưng cá biệt cũng có vài bài viết không làm vậy.

  Xuất hiện sớm nhất và được sử dụng rất nhiều lần có lẽ là “lâm tặc”. “Sơn tặc” là loại cướp hoạt động ở địa bàn rừng núi, lấy sơn trại làm căn cứ; hải tặc là cướp trên biển và ven biển, thủy tặc cướp ở vùng sông, hồ… nhưng lâm tặc không có nghĩa là cướp ở trong rừng mà là phá rừng, mọi hình thức phá rừng, buôn lậu gỗ, động vật quí hiếm… “lâm” là đối tượng của “tặc”. Còn “đinh tặc” lại có biểu thị khác: dùng đinh làm phương tiện vi phạm pháp luật, “đinh” là phương tiện của “tặc”.

  Hiện nay, chỉ tính trên các tờ báo lớn, có tên tuổi tầm quốc gia thôi, ta cũng có thể thống kê được mấy chục loại “tặc” gắn liền với những đối tượng từ kim loại quí như vàng bạc, đá quí, khoáng sản, động vật, thực vật, xe cộ đến bùn, đất, bụi bặm… thậm chí có cả những loại “tặc” kỳ cục nhất trên đời ví như “khoa học tặc” hay “quảng cáo tặc” rồi như “khoan bê tông tặc”

  Xin thống kê một số “… tặc” tiêu biểu đã được “điểm danh” trên các báo để bạn đọc chiêm nghiệm. Trước hết là những “..tặc” có liên quan đến khoáng sản, đất đai…:

  Nào là vàng tặc, khoáng tặc, dầu tặc, than tặc, điện tặc, cát tặc, đất tặc tấn công đường nối giáo cho “gạch tặc”, “bùn tặc” tấn công rừng. Kiểm tra các tuyến phố bị “bụi tặc” hoành hành hay “rác tặc” hoành hành hồ Kim Liên. Vô kể nữa: coi chừng “lửa tặc” rồi đến cả những tặc liên quan đến động vật: như “chó tặc” là hình thức cướp trắng trợn, “mèo tặc” đánh mất, truy bắt 4 “trâu tặc”, bắt 3 “ngưu tặc” dắt trâu trộm đem bán, bắt được “bò tặc” thưởng “nóng” 1 triệu đồng, “Gà tặc” gặp công an “Rùa tặc”, tóm gọn bọn “tôm tặc”, vấn nạn “cá tặc” ở Hồ Tây và những… “tặc” liên quan đến thực vật như: “kiểng tặc” ăn theo lũ lụt , “Mai tặc” lộng hành, “cao su tặc” đang hoành hành, “sưa tặc” sa lưới; “dưa tặc” tung hoành

  Bên cạnh “lâm tặc” còn có: “nông tặc”, “ngư tặc” tàn phá Tam Giang; đương đầu với “cào tặc” (bắt cá bằng lưới cào). Có những “… tặc” gắn liền với công nghệ hiện đại như: “Dế tặc” chốn Sài thành; Đau đầu vì “game tặc” “Xe tặc”… tung hoành. Còn, còn rất nhiều “tặc” khác nữa, khó mà thống kê hết được. Tuy nhiên, có một điều có thể khẳng định được là đàng sau bất cứ “tặc” nào cũng là do con người, “tặc” nào cũng có hại và cũng đáng sợ. Càng phát hiện được thêm nhiều “tặc” thì càng đáng lo.

  Về mặt ngôn ngữ, dù đã có rất nhiều bài báo phản ứng về câu chuyện “tặc” này nhưng cho tới giờ vẫn chưa có ai phân giải. Người thì bảo cái gì cũng ghép với “tặc” thì không bao lâu tiếng Việt của ta sẽ thành một bãi chiến trường, một kho tội phạm và không còn trong sáng nữa. Có người lại bảo đó là qui luật phát triển tất yếu của ngôn ngữ, làm phong phú hơn tiếng mẹ đẻ – vốn dĩ đã phong phú!

  Điều đáng quan tâm là những “tặc” này hàng ngày được công nhiên nói, viết trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có rất nhiều tờ báo (báo viết và báo mạng), đài phát thanh, truyền hình có uy tín, có tầm phủ sóng trên cả nước và ra cả nước ngoài. Rất may là gần 100% những “tặc” đã có đều được đặt trong ngoặc kép khi viết, nhưng đối với người bình dân thì chuyện có hay không có ngoặc kép không khác gì nhau. Và công chúng bao giờ cũng đọc, nghe, nói, viết và hiểu theo báo, theo đài.

  Cứ đà này, trong tương lai kho từ vựng tiếng Việt của chúng ta chắc chắn sẽ còn xuất hiện rất, rất nhiều “tặc” mới. Chẳng hạn: Trong bộ máy công quyền sẽ có “công tặc”, “cán tặc”; ngành Y dược sẽ có “y tặc”, “dược tặc”; ngành giáo dục sẽ có “giáo tặc”, “sinh tặc”.

  Tất nhiên trong lĩnh vực báo chí cũng sẽ xuất hiện những “báo tặc”, “tạp chí tặc” trong giới blog sẽ có “blog tặc”, “còm tặc”, “recom tặc”….

  Thôi lão cũng đành tặc…lưỡi 1 cái, rồi xuống quán uống ly cà phê đặc cho bớt…tặc, ặc ặc ặc!

  • Quang Dũng says:

   Vĩ từ hay mỹ từ nhỉ ? Em tra “vĩ từ” trên tratu.soha.vn mà không có

   • HTH thử liều mình bổ sung vào Từ điển ngôn ngữ mẹ đẻ…(xin chỉ sử dụng trong Hang này)

    + Vĩ từ: có lẽ dùng để chỉ những lời nói (câu) khi người nói (viết) sử dụng các từ ngữ mang (có) tính vĩ đại, to tác, phóng đại … nhưng cuối cùng không thấy thực hiện, triển khai hoặc nếu có nhưng không đem lại hiệu quả thiết thực cho xã hội, cộng đồng.

    + Mỹ từ: lời hay, ý ngọc mỹ miều, ong bướm khi khen, tâng bốc nhau

    + Từ…tặc: các từ, ngữ có âm mưu, ý đồ, mưu kế …. mà khi sử dụng sẽ trực tiếp/ gián tiếp giết chết các từ ngữ khác đã có từ trước?

    Nếu chưa đúng mong các Còm chỉnh sửa và bổ sung thêm. Xin đa tạ…!

   • Xôi Thịt says:

    Cái này tiếng Anh nó gọi là suffix, các thầy cô dạy ngoại ngữ gọi là hậu tố hay tiếp vĩ ngữ còn lão Cù thì gọi là vĩ từ 🙂

   • nicecowboy says:

    Theo như ngữ cảnh mà lão Hiệu Minh dùng từ “vĩ từ” (từ mới à nhe), thì phải hiểu nó có nghĩa là : những từ nghe to tát, vĩ đại, hay ta thường nói nôm na là đao to búa lớn ! (đúng như lão Hầu thiên hạ có nói qua).

    Bạn Xôi thịt nói không chính xác rồi, tiếp vĩ ngữ bạn nói đó là khác, và chữ “vĩ” ở đó có nghĩa là cái đuôi (như từ vĩ cầm chẳng hạn) chứ không có nghĩa là to lớn (như từ vĩ mô chẳng hạn). Đây là hai từ đồng âm dị nghĩa.

    @ Hầu thiên hạ : chữ Từ.. tặc mà lão đã phân tích đó, theo Cao bồi đó chính là dạng sơ khai, mới tập tểnh bước đầu của Đạo.. văn. Từ tặc là ăn cắp chữ, quen dần rồi sẽ trở thành đạo văn đó. Hihi.

   • Hiệu Minh says:

    Vĩ từ là từ…vĩ đại. Đao to búa lớn nhưng trống rỗng, đúng như lão NCB giải thích hộ. Thanks các lão.

  • Xôi Thịt says:

   Góp cùng lão HTH vĩ từ nhân

   – tiểu nhân: người tè bậy
   – đại nhân: người ! bậy
   – kỳ nhân: người kỳ cọ (cleaner)
   – văn(g) nhân: người hay văng tục
   – cao nhân: ông bán cao
   – Thiện Nhân (viết hoa): ông 3 không

   -Thiên Nhân: ngại nói vì không muốn gây sự với ông Thiên Nhân ở hang Cua này

   tạm thời hết vốn 🙂

   • Thiên Nhân says:

    Vĩ nhân : Người có đuôi
    Thương nhân: Người cầm thương
    Giai nhân :
    Quả nhân : Ông bán hoa quả
    Hại nhân :
    Sát nhân : Người ngồi sát mình
    Hạt nhân : Người có (2) hạt

   • Mài Đinh says:

    – Tiền nhân: người có tiền;

    – Ân nhân: người ân hận vì …đã giúp người khác;

   • Hồ Tại Thiên says:

    Giai nhân: Người đứng trong giai cấp (nào đó)
    Hại nhân : Người không có lợi (nướu)- người hở hàm ếch
    Hạt nhân : Người nữ (nữ mà hai hạt kêu bằng dị nhân 🙂 )

  • Thiên Nhân says:

   THế “Đạo tặc” giải thích sao?

   • Thiên Nhân: con đẻ của…Trời
    Đạo tặc: con hoang của…Trời, con rơi của …Đất
    ——————————
    Vậy Quả Nhân gọi là gì?

 20. chúa mèo says:

  Thưa bác HM, em thì chưa từng bước chân ra khỏi ao làng em nên chuyện quốc tế , ngân hàng thì em mù tịt chẳng biết tì đ… gì.Mấy hôm trước mới rộ lên vụ kiện Vinashỉn, thì có vài bác “chiên”gia kinh tế VN, quan chức tài chính và vài vị không phải là quan chức nhưng ký tên cũng là tiến sãi kinh tế và “chiên “gia tài chính. Tất cả nội dung các bác ấy đều bảo rằng, Thằng nào kiện cứ kiện , nhà nước VN không bảo lãnh gì hết (nghe đâu nhà nước không bảo lãnh nhưng cũng có ký tá gì đó không khác gì bảo lãnh) nên nhà nước không cần phải trả nợ. Nợ Vinashỉn vây thì Vinashỉn tự trả, nếu vinashỉn không trả được chẳng làm sao cả .Có bác còn bảo đây là nước Việt Nam ta , bộ mấy thằng tư bản muốn làm gì thì làm , có bác làm quản lý gì đó có liên quan với Vinashỉn sau tái cơ cấu còn lớn tiếng thách thức rằng: Nếu các ngân hàng nước ngoài không ép thì Vinashỉn từ từ sẽ trả nợ, còn ép quá muốn đưa ra tòa thì cứ tự nhiên, Vinashỉn không quỵt tiền ai cả nhưng vì đang khó khăn chung , Nên các ngân hàng cho vây phải biết khôn ngoan chứ.Hì hì thế mà các còm ở trong bài báo đó cũng có khen chê, nhưng số lượng các còm khen bác này nói đúng thì chiếm áp đảo so với các còm chê.
  Nay đọc bài của bác thì thấy vấn đề không đơn giản, rắc rối phức tạp nhỉ . Nếu Vinashỉn không trả nợ như theo lời mấy bác chiên gia kinh tế VN thì như thế nào nhỉ ?À mà nhớ ra rồi , bác nói đúng đấy bọn này – ngân hàng nước ngoài- nếu không trả nợ thì có lẽ nó siết thật ấy, ví dụ như mấy bay của E Dùi Cui hạ cánh xuống sân bay nó là nó siết liền nhỉ . Vụ xiết nợ mấy bay có tiền rồi đó nhỉ , cái công ty nào đó bên Thái không trả nợ thế là nó nhè ngay chiếc máy bay của hoàng gia Thái chơi liền 1 phát.
  Bác nói tôi mới nhớ ra vụ xiết đồ, thế mà mấy chiên gia kinh tế VN viết bài trên báo giấy , báo mạng của nhà nước lại hùng hồn tuyên bố theo kiểu ” tao không trả chúng mày làm đ…… gì được tao”. Nghe nói bác là dân IT,sao bác rành vụ Kinh Tế? Chẳng biết đâu mà lần nhỉ ? chẳng biết đâu ai đúng ai sai ? Chẳng lẽ các “chiên” gia kinh tế VN sai ? Nếu bác HM dân IT mà có sai về kiến thức KT thì cũng chẳng ảnh hưởng tới ai, có chăng là gia đình bác gánh chịu thôi, còn mấy bác “chiên” gia kinh tế VN , trong đó có 1 số bác đang quản lý nền KT của VN mà sai kiến thức thì e rằng là tai họa cho cả dân tộc chứ không chơi được.
  Thôi thì em chở hồi sao sẽ rõ , mong rằng quan điểm của bác HM sai, các “chiên” gia kinh tế Vn đúng, để kinh tế VN phát triển ,cả nước tiến nhanh ,tiến mạnh lên CNCS, đời sống nhân dân được cải thiện ,ấm no hạnh phúc, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu.Nói tới đây em lại nhớ hồi xưa em có coi 1 bộ phim của VN phê phán Chúa Mèo, tuyên truyền nhảm nhí phản lại đảng CSVN trong đó có 1 câu đại ý là” CHÚA MÈO BAN THƯỞNG
  NGƯỜI MÈO KHÔNG LÀM CŨNG ĐỦ ĂN”và người Mèo cứ theo Chúa Mèo là được ăn ngon mặc sướng ca hát tối ngày mà khỏi phải làm lụm , khỏi theo CM vào rừng sống khổ sở.

  • Hiệu Minh says:

   Đồng chí Chúa Mèo phân tích rất có nghề. Dân IT viết về KT là không đúng rồi, nhưng thấy chuyện đơn giản mà ai đó không nhìn ra, thì thật nguy nan.

 21. Công Nghệ says:

  Bác HM cần sửa “một công dân ngoan ngoãn, điểm tốt (càng thấp càng tốt)”: điểm tốt (càng cao càng tốt) : credit score cao từ 720-850 là loại tốt (tùy theo một trong 3 hãng xét credit: Equifax, TransUnion and Experian và FICO)

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác CN. Tôi có credit score khoảng 850 Equifax mà lại quên là càng thấp càng tốt. Đã sửa lại rồi.

 22. goongf says:

  Con cháu nhà Chúa Chổm chắc cũng đang lo quả đấm thép đấm vào mặt mình nên tìm cách cầu Trời , Phật giúp đỡ rồi . Nhưng luật nhà Phật là nhân nào quả ấy .

 23. […] Hiệu Minh Blog – Entry có trao đổi chút về học thuật credit score cho những ai muốn mua xe, mua nhà bên Mỹ và cũng là bài học trong vay mượn quốc tế. […]

 24. Thiên Nhân says:

  Ở Việt Nam, mỗi khi cầm bút ký vay của nước ngoài, các Quan không phải tính kinh doanh sao cho đủ để trả gốc + phần lãi của người cho vay mà chỉ phải tính mình nhận được bao nhiêu (%) là OK. Nghĩa vụ trả nợ là của thằng khác rồi, lo làm gì cho mệt. Dài lắm là 2 nhiệm kỳ, 10 năm, bằng thời gian ân hạn, chưa phải trả lãi chứ nói gì đến trả gốc. Vì vậy, nợ vay nước ngoài tăng chóng mặt. Ngành ngành vay, Tên DA nào cũng tăng cường năng lực, …Đến cả Ngành Giáo dục còn vay hàng trăm triệu USD để viết sách giáo khoa.
  Chỉ khổ DÂN đen Việt nam, bán gạo đến bao giờ cho đủ trả nợ vay đây.

 25. Hà Linh says:

  Ui chời ơi, mới đọc qua bài này mà thấy xót ruột quá! 600 triệu USD !

 26. Hổng biết Hang Cua có tính Credit Score cho Tem ko?

%d bloggers like this: