Vaclav Havel và Kim Jong-il

Havel và cách mạng Nhung.

Vài tuần qua có hai cái chết của hai người nổi tiếng: Vaclav Havel, cựu tổng thống Tiệp Khắc và Kim Jong-il, Chủ tịch Bắc Triều tiên. Một nước chỉ đốt nến để tỏ lòng thương tiếc, quốc gia kia tràn đầy nước mắt, khóc vị lãnh tụ vĩ đại.

Vaclav Havel – nhà viết kịch kiêm chính trị gia

Sinh năm 1936 trong một gia đình giàu có ở Tiệp Khắc và được coi là “quá tư sản” bởi chính quyền Tiệp Khắc sau này (1945-1989) và Havel phải học thêm vào buổi tối.

Những tưởng mùa Xuân Prague thành công dưới sự lãnh đạo của Alexander Dubcek, Havel sáng tác những vở kịch chế giễu chế độ thời bấy giờ. Nhưng xích sắt xe tăng Liên Xô đã nghiền nát tất cả.

Ông bị cấm viết và soạn kịch sau đó, thường xuyên bị sách nhiễu và vài lần bị bỏ tù.

Cách mạng tháng 12-1989 đã đưa ông lên làm Tổng thống. Havel có công lớn trong chuyển đổi chế độ mà không đổ một giọt máu. Có lẽ vì thế mà gọi là cách mạng Nhung 1989. Cách mạng mầu có từ đó.

Việc đòi độc lập giữa dân Séc và Slovakia đã đưa đến việc phân chia Tiệp Khắc thành hai quốc gia vào năm 1993.

Havel tiếp tục làm Tổng thống Séc. Với lý do sức khỏe vì một phẩn phổi bị cắt do ung thư, ông đã từ chức năm 2003 và tiếp tục nghề viết của mình.

Nhà viết kịch Havel trong vai tổng thống cũng không tồi và tổng thống đi viết kịch cũng không đến nỗi nào. Trong ông được cả hai, nghệ sỹ và chính trị gia đi liền với nhau, nơi nào ông cũng có hàng triệu người hâm mộ chào đón.

Từ người tù trở thành Tổng thống thì Nelson Mandela, Phidel Castro, Havel có số phận khá giống nhau, nhưng việc đưa đất nước về đâu sau đó, mỗi người có cách đi riêng của mình,và sự kính trọng của nhân loại cũng khác nhau.

Kim Jong-il – Chính trị gia kiêm nhà viết kịch

Trang BBC Vietnamese có hẳn một bài về cuộc đời của ông Kim, như các báo khác đã đưa. HM xin tóm tắt  để làm tư liệu cho blog.

Chế độ cha truyền con nối.

Năm 1994, khi lên kế nhiệm cha Kim Nhật Thành, chưa ai biết nhiều về Kim Jong-il bởi người ta đào tạo bí mật một nhà lãnh đạo.

Những người đã từng tiếp xúc với ông nói ông Kim là người biết nhiều thông tin và theo dõi tình hình quốc tế một cách chặt chẽ.

Một số người cho ông là biết cách điều khiển người khác, và sẵn sàng mạo hiểm để duy trì quyền lực.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright nói ông Kim Jong-il “rất uy quyền”.

Tại Bắc Triều Tiên, ông được coi như một anh hùng, và được nhân dân coi như thần thánh theo đúng kiểu lãnh đạo chuyên chế.

Sử sách Bắc Hàn ghi rằng ông được sinh ra trong một túp lều và khi ông ra đời, trên bầu trời hiện ra chiếc cầu vồng rực rỡ cùng một ngôi sao chói sáng.

Báo chí Bắc Hàn viết, ông viết sáu vở nhạc kịch trong vòng hai năm, và đã thiết kế một trong các địa chỉ nổi danh nhất Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nước ngoài thì ông Kim sinh ra gần thành phố Khabarovsk của Nga khi cha ông Kim Nhật Thành, lúc đó đang lãnh đạo phong trào dân quân dưới sự hỗ trợ của quân đội Xô viết.

Kim Jong-il luôn trung thành với chủ nghĩa Mác Lê mà cha ông từng theo đuổi. 

Ông kiên trì thực hiện chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân cho dù bị quốc tế phản đối. Ông cũng kiên quyết phát triển và thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa với tầm che phủ vươn tới các thành phố của Hoa Kỳ.

Tất cả những điều đó khiến Kim Jong-il bị thế giới coi như một người liều lĩnh và độc đoán, còn đất nước Bắc Triều Tiên thì bị cô lập và xa lánh.

Dân Hàn Quốc được báo chí mô tả ông Kim như một người hào nhoáng, một tay chơi với mái tóc bồng và giày đế cao để trông có vẻ đường bệ hơn.

Nhiều bằng chứng cho thấy thực ra ông Kim chắc không ngớ ngẩn như các phương tiện truyền thông Nam Hàn thích dựng lên, tuy tính thích ăn ngon mặc đẹp thì có lẽ là đúng.

Konstantin Pulikovsky, một nhân viên chính phủ Nga được phân công tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm Nga bằng tàu lửa của ông, nói người ta chuyển tôm hùm sống bằng phi cơ tới cho vị lãnh tụ Bắc Hàn này mỗi ngày và ông ăn cơm bằng đũa bạc.

Bản thân ông Pulikovsky được lãnh tụ Kim mời uống sâm panh, vây quanh là một đội ngũ nhân viên nữ “đẹp và thông minh tuyệt trần đời”.

Ông Kim Jong-il được nói đã uống cạn 10 cốc rượu vang trong cuộc gặp lịch sử năm 2000 với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Kim Dae-jung. Ông còn được cho là thích rượu cô nhắc Hennessy VSOP.

Ông Kim Jong-il yêu điện ảnh tới mức cuồng tín, sưu tầm tới 20.000 bộ phim Hollywood và thậm chí còn viết một cuốn sách về điện ảnh. Người ta đồn rằng cô đào Elizabeth Taylor là diễn viên được ông yêu thích nhất.

Ông cũng đã tới thăm xưởng phim nhà nước hàng trăm lần, và đã sản xuất một bộ phim dài 100 tập nói về lịch sử Bắc Triều Tiên.

Sự so sánh

Cùng qua đời do bệnh tim và phổi, hai vị trí quan trọng nằm khá gần nhau trong lồng ngực.  Đều yêu văn hóa nghệ thuật, nghiện thuốc lá, uống rượu và cùng có vẻ tay chơi.

Đốt nên tưởng niệm Havel

Không thể biết số người hâm mộ Havel nhiều hơn Kim hay ngược lại. Chỉ biết báo chí mấy ngày này, toàn chạy tít Havel và Kim, hai chữ cái K-H đứng liền nhau.

Havel về vườn rồi mất. Kim làm cách mạng đến hơi thở cuối cùng.

Đều là chính trị gia và nhà viết kịch theo một nghĩa nào đó. Havel viết kịch và sau trở thành chính trị gia, rồi quay về viết kịch. Ông trở thành Tổng thống do cuộc nổi dậy từ đường phố.

Kim là chính trị gia được đào tạo bí ẩn, rồi quay sang viết kịch, vừa sáng tác vừa lãnh đạo đất nước. Lên làm chủ tịch theo truyền thống cha truyền con nối.

Tiệp khắc bị chia làm hai trong thời của Havel. Trước Kim và sau Kim, hai miền Triều tiên vẫn bị chia cắt.

Havel thích sự chuyển đổi trong hòa bình. Thay vì thống nhất Tiệp Khắc, Havel đồng ý cho Séc và Slovakia chia đôi quốc gia này mà không tốn một giọt máu.

Để thống nhất hai miền Triều Tiên và răn đe thế giới, Kim thích dùng tên lửa dọa nạt, sẵn sàng nổ súng kể cả bom nguyên tử. Hoa Kỳ cũng phải vô cùng kiềm chế. Nền ngoại giao nguyên tử do chính Kim tạo nên.

Cộng hòa Séc có diện tích khoảng 78.000km2, 10 triệu dân, GDP (nominal) 192 tỷ, bình quân đầu người là 18.288$/người.

Bắc Triều tiên với diện tích 120.000km2, 24 triệu dân, GDP 28 tỷ, bình quân đầu người là 1200$.

Havel mất đi, dân Séc chỉ thắp nến, không thấy tivi đưa tin hay ảnh ai đó khóc. Người Tiệp Khắc lặng lẽ tiếc thương. Nước mắt nhiều chả chứng minh được lòng người.

Kim ra đi, dân khóc hơn cả cha chết. Họ thực sự chảy nước mắt hay nghĩ mình phải ra vẻ như thế, đó là câu hỏi lớn của các nhà báo khi bàn về quốc gia đầy bí ẩn này. Phải ở trong đám đông giữa quảng trường Bình Nhưỡng mới viết chính xác được.

Nước mắt có thể làm tắt nến và nến đôi lúc làm khô nước mắt, tùy thời, tùy người, và tùy nơi.

Nhưng rõ ràng nước mắt và nến đều thể hiện sự chia sẻ nào đó. Sự chân thành do trái tim của người đốt và tuyến lệ nhiều ít của từng cá nhân.

HM. 20-12-2011.

98 Responses to Vaclav Havel và Kim Jong-il

 1. qx says:

  hehe… sau 3 ngày mở cửa mả thì tin tức thực hư của cái dzụ khóc-lóc-thảm-thiết-hơn-xi-nê đã bắt đầu có nhiều và chi tiết rồi, ai giỏi nhờ diễn nôm dùm hehe… vui kinh.

  http://news.yahoo.com/foreigner-north-korea-witness-surreal-scenes-060425902.html

  qx

 2. đằng giang says:

  Năm 1969 tôi 4 tuổi, nhìn thấy mẹ và môt số người khóc và nói Bác mất rôi. Lúc đó thấy cảm giác sợ rằng ai đó sẽ làm hại mình khi Bác mất, thế rồi cũng mếu máo theo.
  Những cái khóc của nhiều người dân BTT theo tôi là rất thật. Khi mà trong tư tưởng của họ đã như đức tin tuyệt đối vào máu thịt thì không thể không bật ra như thế. Chỉ tội nghiệp cho họ ơ hoàn cảnh một đất nước như vậy mà thôi. Chính quyền đã thành công việc “an” dân để dễ bề cai trị.
  Xin đừng giễu cợt họ mà tội nghiệp thêm

 3. dangminhlien says:

  Còn ngứa nên còm thêm dù chủ bút Cua Kềnh đã có enchi mới.
  Ông LÊ QUẢng Ba ( mới, hậu sinh, nay là ĐSQ VN ở Bác Hàn ) phạm luật bản quyền vì trùng tên Tướng Lê Quảng Ba ( cựu trào thời ông Giáp ), làm bạn đọc dễ nhầm .
  Tôi ghét bọn hậu sinh ăn theo cả cái tên ăn đi…Và không ít đâu : ở UBND Hà Nội khóa trước, có các vị Lê Quí Đôn, Nguyễn Huy Tưởng ( U 60 ), trùng hoàn toàn các danh nhân, có lẽ chỉ thiếu Nguyễn Du… chưa trùng. Cho nên cần phải có luật đặt tên, luật này chắc chắn quan trọng hơn luật nhà văn hay luật đo lường….

  Thương hiệu tên của danh nhân là mồ hôi xương máu… không thể để ai đi sau, tùy tiện chiếm lấy và ăn theo danh tiếng…
  Vợ ông Ba, hay còn gọi là phu nhân đại sứ ….thì phạm luật : thừa dịp, phát ngôn trịnh trọng như quan chức chính thống ( trong khi chỉ là theo chồng nội trợ hoặc chọn mua loại sâm nào mang về cho lã…i ). Tốt nhất là khi được phỏng vấn: bà chỉ nên nói: tôi có biết gì đâu, bởi nhìn thấy chưa phải là biết ( vì cổ ngữ nói: con lừa đến mecca vẫn là con lừa…Đi nhiều, không ai bằng lái xe đường dài, nhưng lái xe cũng không dám cho mình là biết ( về bản chất xã hội ), ngoài cảnh vật loang loáng và chỗ nào ăn ngủ nghỉ̉ dọc đường phù hợp… )

 4. Hiệu Minh says:

  Tin BBC cho hay, đồng chí “KD vừa về đến HN, sau một chuyến đi thú vị, và cũng nhiều nỗi vất vả, chứ ko an nhàn đâu. Cuối năm nên càng bận. Khi nào rảnh, KD sẽ viết kể chuyện sau
  Chúc các còm sỹ vui và khỏe nhé”

  Đấy là nguyên văn bức điện KD nhờ gửi lên Cua Times.

  Nghe nói nàng bay qua Séc, thấy nến thắp đầy trời. Bay qua Bình Nhưỡng, nước mắt lụt cả quảng trường.

  Về tới HN thấy cờ Trung Quốc bỗng thêm một ngôi sao. Nàng buồn lặng lẽ nên không còm 🙂

 5. huuquan says:

  nhân chuyện này em xin nói một chút về mối quan hệ Việt Nam- Bắc Triều Tiên. Trong thập kỷ 70 thế kỷ trước, Việt Nam và Bắc Triều Tiên khá thân với nhau, mối quan hệthân thiết có lẽ không kém Việt Nam- Cuba là bao. Nhưng từ năm 1978, sua khi Việt Nam đánh Pônpốt thì mới phát hiện trong đội ngũ chuyên gia quân sự cố vấn cho Pônpốt có khá nhiều chuy6e ngia Bắc Triều Tiên (Và một số của Trung Quốc). Tiếp đó đến tháng 2.1979, khi Trung Quốc đưa quân sang đánh Việt Nam, chính Bắc Triều Tiên lại ra sức ủng hộ. Bởi thế sau này dù đã khôi phục lại mối quan hệ 16 chứ Vàng với anh bạn Tung Của, Việt Nam có lẽ vẫn nhớ kẻ đả ủng hộ xâm lược mìnhnăm xưa nên không quan hệ nhiều với BắcTriều Tiên. Tuy nhiên lâu lâu cũng để ủng hộ BắcTriều Tiên duy trì chế độ XHCN nên Việt Nam cũng mua giùm vài cái tàu ngầm và một ít vũ khí.

  • Hiệu Minh says:

   Nước mình từng cử nghệ sỹ piano Hoàng My sang dạy đàn cho BTT, nhưng rồi ổng mắt kèm nhèm, cận thị cực nặng, thang máy mở ra mà không có thang, bước vào, thế là theo ông Kim Nhật Thành. Khổ thân anh ấy.

   Kể chuyện này vì Hoàng My từng học đàn bên Ba Lan, thời của Cua, nên nhớ lắm.

   • Xôi Thịt says:

    Hình như bác Hoàng My mất trước ông Kim Nhật Thành, cụ Cua xem lại chút 🙂

   • Thiên Nhân says:

    Tôi nhớ Hoàng My có vợ là ca sĩ tên Liên bên đài tiếng nói VN, sang Ba Lan năm 1971, học tiếng tại Wroslaw. Vì là nghệ sĩ piano nên Đoàn học sinh vẫn miễn cho HM những việc lao động chân tay gây quĩ XHCN. Tuy nhiên, tôi không biết HM đã mất tại Triều Tiên.

  • Xôi Thịt says:

   Thỉnh thoảng tôi cũng nghe tin Việt Nam ủng hộ chút gạo, hình như là viện trợ chứ không phải bán vì phía họ cũng không có tiền. Việt Nam cũng bán gạo cho Cuba nhưng phía Cuba cũng toàn mua chịu, không có tiền trả.

 6. Nichts says:

  Đầu những năm 70 , tôi được biệt phái về làm phiên dịch cho một đơn vị lính Nam Hàn đóng ở Phú Yên. Gây ấn tượng mạnh với tôi là một thượng sĩ có gương mặt rất dễ mến , khác hẳn với gương mặt „khát máu“ của những người lính Nam Hàn khác . Từ mối quan hệ trong công việc (anh đảm nhận phần phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Hàn) , chúng tôi dần dần thân thiết với nhau vì cuộc đời có nhiều điểm tương đồng . Quê hương anh ở miền Bắc . Năm anh lên 8 , cả gia đình bị lính Bắc Hàn tàn sát vì bị nghi là chỉ điểm cho quân Nam Hàn . Chỉ có anh và người anh ruột đi lượm khoai về muộn nên thoát chết . Chiến tranh loạn lạc , anh bị đưa về miền Nam còn người anh vẫn còn kẹt lại miền Bắc . Lớn lên , như bao thanh niên Nam Hàn thời đó , anh phải vào quân đội . Đóng quân ở khu giới tuyến phi quân sự , hàng ngày , anh đều mong ngóng về quê hương miền Bắc với nguyện ước cháy bỏng là được trở về để xây mộ cho cha mẹ và tìm lại người anh bị thất lạc .
  Kết thúc chiến tranh , đất nước thống nhất nhưng tôi phải bỏ nước ra đi . Cuộc sống mới với biết bao lo toan thường trực cuốn tôi đi , cho đến một ngày được cử sang Hàn Quốc làm việc , tôi mới sực nhớ đến người bạn chiến đấu năm xưa . Tận dụng hết những mối quan hệ , tôi mới tìm lại được anh , khi đó đã trở thành một giám đốc thành đạt . Bạn bè gặp nhau , mừng mừng tủi tủi , thế nào câu chuyện giữa chúng tôi cũng trở về với những chia ly , cách trở của chiến tranh . Anh hay đưa tôi đến lầu Imjingak , cây cầu Tự Do ở vùng giới tuyến , nơi những người con miền Bắc thường lui tới để tỏ lòng nhớ tới quê hương chỉ cách đó 5-6 km mà thực tế lại là nghìn trùng xa cách . Câu chuyện giữa chúng tôi thường bị ngắt quãng bởi những dòng nước mắt của anh khi nhắc đến những ước nguyện từ thời trẻ của mình vẫn chưa được toại nguyện . Lần gặp gỡ cuối cùng ấy , anh rất vui và thông báo cho tôi là đã tìm được người anh thất lạc của mình , năm sau , hai anh em sẽ được gặp nhau theo một thoả thuận giữa chính phủ hai nước . Tôi không biết nói gì hơn mà chỉ lặng lẽ nhìn những giọt nước mắt của anh , lần này là những giọt nước mắt hạnh phúc .
  Oan nghiệt thay , một cơn đột quỵ đã khiến anh ra đi cuối năm ấy mà chưa kịp gặp mặt người anh trai xa cách gần nửa thế kỷ của mình . Bao nhiêu nước mắt của thế hệ anh đã rơi xuống , bệ thờ đá Mangbaedan ở Imjingak đã nhẵn bóng theo năm tháng mà ước nguyện thống nhất vẫn đau đáu , xa vời .
  Hôm nay , lại những giọt nước mắt rơi xuống . Phải còn bao nhiêu nước mắt nữa rơi xuống trên mảnh đất đau thương này đây ?

 7. namtran says:

  Các còm sĩ cứ ngồi nhà đón già đón non vậy, khóc giả và khóc thật . Vị phu nhân đại sứ VN tại BTT đã nói rất rõ ràng rằng: “Ai đó bảo người dân phải chịu hà khắc vì chế độ gia đình trị, không có lý do gì gì để nói như thế.”

  “Người dân rất yêu kính chủ tịch, đất nước, chế độ của họ gần như máu thịt,” bà khẳng định.
  Tôi cũng tin là họ khóc thật đấy các còm sĩ ạ. Tất cả họ cùng khổ, cùng đói nên họ nhìn nhau mà chẳng thấy ai sướng hơn ai cả , thế là tất cả cùng nghĩ rằng mình sướng như ở thiên đàng.Hihihihihihi
  vài chục năm sau ,các em bé đang khóc than cho Kim Cóc cũng sẽ trả lời rằng cảm xúc lúc ấy của chúng cũng giống như bác HM ngày xưa ấy , nếu ai có thắc mắc

  • Hiệu Minh says:

   Thì cánh blogger và còm sỹ mới có chuyện mà bàn. Mọi việc cứ như Tây thì còn gì mà nói nữa 🙂

   • namtran says:

    cái ngày mà HM khoc còn hơn cha HM chết ấy, và HM vẫn bảo là khóc thật lòng, vậy thì giờ đây các em bè BTT cũng giống HM ngày xưa và sau này ai có hỏi thì các em bé ấy vẫn nói cái gọng của HM ngày nay. Cùng hệ mà

   • Hiệu Minh says:

    Nước mắt con trẻ là hồn nhiên và nếu chúng khóc thì đó là thật lòng.

    Nhưng người lớn làm chúng khóc “lầm” mới là câu chuyện cần bàn.

    Và nếu thời trẻ 10-12 tuổi mà anh đã khóc có chọn lọc thì anh đã 80 tuổi rồi. Mà lúc trẻ không biết rơi nước mắt có nghĩa lớn lên anh ta chẳng thương bất kỳ ai.

 8. Người quan sát says:

  Nhà ngoại giao VN nói về Bắc Hàn (BBC VN)

  Vợ chồng đương kim đại sứ Việt Nam ở Bắc Hàn dành cho BBC cuộc phỏng vấn hiếm hoi nhân sự kiện lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-il, đột ngột qua đời.

  Đại sứ Lê Quảng Ba, và phu nhân, bà Nguyễn Thị Lợi, đến công tác tại Bình Nhưỡng từ đầu năm nay.

  Hai người trả lời BBC qua điện thoại, một ngày sau khi tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến Đại sứ quán Bắc Hàn viếng ông Kim Jong-Il.

  Đại sứ Lê Quảng Ba cho biết phía Bắc Hàn thông báo họ không đón các đoàn nước ngoài đến Bình Nhưỡng để viếng, vì vậy các đoàn của Việt Nam chỉ đến sứ quán Bắc Hàn ở Hà Nội.

  ‘Hữu nghị và hợp tác’

  Vị đại sứ nhắc lại quan điểm chính thức rằng hai nước có quan hệ “hữu nghị và hợp tác truyền thống đã có từ hơn 60 năm”.

  Ngụ ý nhắc đến con đường phát triển khác nhau từ 20 năm qua giữa hai nước, ông Lê Quảng Ba nói: “Mỗi nước có hoàn cảnh riêng.”

  “Những việc thuộc về nội bộ của Triều Tiên, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng.”

  “Họ có cách làm của họ, và chúng tôi có cách làm của chúng tôi. Vấn đề là ngồi lại để bàn, giúp đỡ lẫn nhau.”

  Ông nhắc lại quan điểm của Việt Nam, rằng Việt Nam ủng hộ một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

  “Việt Nam ủng hộ Nam Bắc Triều Tiên thống nhất bằng đàm phán hòa bình, chứ không phải bằng chiến tranh,” vị đại sứ nói thêm.

  Là nhà ngoại giao mới đến Bình Nhưỡng chưa đầy một năm, ông Lê Quảng Ba nói ông hy vọng sẽ có “đóng góp hết sức tích cực để quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước tăng lên”.

  Ông cho rằng “những thông tin ở Việt Nam nhận được về Triều Tiên nhiều cái không đúng sự thật, bị méo mó”.

  “Tôi có trách nhiệm làm người Việt Nam hiểu rõ hơn về Triều Tiên, cũng như người Triều Tiên hiểu rõ hơn về Việt Nam,” ông kết luận.

  ‘Yêu mến Đảng’

  Trong khi đó, phu nhân ngài đại sứ, bà Nguyễn Thị Lợi, cho rằng người dân Bắc Hàn “vô cùng yêu mến chủ tịch, yêu mến Đảng và nhà nước”.

  Cảm nhận của phu nhân Đại sứ Việt Nam ở Bắc Hàn

  “Ai đó bảo người dân phải chịu hà khắc vì chế độ gia đình trị, không có lý do gì gì để nói như thế.”

  “Người dân rất yêu kính chủ tịch, đất nước, chế độ của họ gần như máu thịt,” bà khẳng định.

  Phu nhân đại sứ Việt Nam nhớ lại thời chiến tranh Việt Nam, Bắc Hàn đã “giúp đỡ rất nhiều, cả tinh thần, vật chất, súng đạn và cả máu.”

  Ý bà nhắc đến các phi công Bắc Hàn “sang Việt Nam giúp đánh Mỹ và đã hy sinh”.

  Bà cho biết gần đây đã đi thăm mộ của một số liệt sĩ Bắc Hàn.

  Tính đến hôm nay, bà cho biết một số trường học ở Bình Nhưỡng đã mở cửa lại, trong khi dòng người vẫn tiếp tục đến viếng ông Kim Jong-il.

  “Giống hệt như trước kia khi Bác Hồ mất, người dân tiếc thương vô hạn,” bà nói.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/12/111221_north_korea_viet_ambassador.shtml

 9. Hà Linh says:

  Nói ra thì nghe có vẻ bạc bẽo chứ em cầu ông KJI ra đi từ lâu rồi…
  Không biết đất nước đó từ này sẽ ra sao? cầu mong người dân BTT được sống dễ thở hơn!

  • chan says:

   Thiện tài ,thiện tài !Nghĩa tử là nghĩa tận .
   Vì vậy PT ko sử dụng luật tử hình .
   Nếu tướng cướp bị bắn chết ,thìcon cái họ sẽ vô cùng
   đau khổ .Là người mẹ chắc HL hiểu được điều này .
   Tôi ko thích gì KJI nhưng xin có lời chia buồn với gia
   đình họ Kim.Xin chia buồn với nhân dân BTT (xin hiểu
   đa nghĩa .).Thiện tài ,kẻ hèn này xin cáo từ .

 10. Tantruonghung says:

  Thấy những cảnh khóc như vậy ai cũng đặt câu hỏi là khóc thật hay khóc giả.Tôi chưa đến Bắc TT nhưng đã ở HN tháng 9/1969 nên phần nào lý giải được.Trước hết tôi đồng ý là đông người khóc thật.Vậy tại sao lại khóc thật nhiều như vậy.
  1/Do bị tuyên truyền,từ nhiều chục năm nay người dân chỉ biết có một chiều thông tin như vậy nên đã bị ngấm tuyên truyền nặng.
  Chỗ này tôi xin phân tích thêm.Tháng 9/1969 HM có khóc thực sự,không giả dối song nếu HCM hôm nay mất chắc HM không khóc mặc dù vẫn luôn kính trọng ông.Vì sao?Sự kính trọng vẫn còn song nhiều thông tin cho thấy có đến mức khóc không?
  2/Khóc rất dễ bị lan truyền,tôi nhớ lại đầu tháng 9/1969 đặc biệt là lúc ông Lê Duẩn vừa đọc điếu văn vừa khóc,cả quảng trường khóc,dân HN nghe đài khóc,cả nước khóc.
  3/Thực ra cũng có người không khóc hoặc khóc không thật nhưng ở một xã hội như BTT thì đó là trọng tội nên họ cũng phải khóc.Không thể thấy mọi người khóc mà một vài người dám bỏ ra ngoài hoặc không khóc.Vì thế tôi nghĩ cũng không hẳn là 5%
  4/Cả truyền thông nhà nước BTT và truyền thông thế giới cùng phát(nhưng mục đích thì khác nhau) rất nhiều các cảnh này nên mọi người cảm thấy quá nhiều người khóc.

 11. Thùy Dương says:

  Thời này là thời nào mà lãnh tụ chết con dân cả nước phải khóc như tế thần. Xem TV thấy họ khóc lóc thảm thiết, mình khó chịu quá phải quay mặt sang chỗ khác. Nói thẳng là quá lạc hậu, quá man rợ. Chẳng muốn bình luận gì nữa.

 12. HỒ THƠM says:

  Hai cái chết của hai nguyên thủ quốc gia . Một bên thắp nến lặng lẽ tưởng niệm đau buồn, một bên ” Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa ” ầm ĩ . Người dân Sec tưởng nhớ TT Havel , một kịch tác gia , một nguyên thủ đã mang làn gió dân chủ cho họ là điều đương nhiên và bình thường không có gì phải bình loạn . Còn cụ KIM Jong In chết , “dân” Bắc Hàn dậm chân , đấm ngực kêu gaò … Tui chẳng thấy chút ngạc nhiên nào , chỉ thấy tức cười muốn tét cả rún .
  Ngày xưa cụ Cố Kim Nhật Thành chết cũng rứa , “dân” cũng đấm ngực kêu gào , cũng biến đau thương thành sức mạnh và lòng dũng cảm …( sức mạnh đâu chẳng thấy , chỉ thấy đi xin gạo cứu đói quanh năm ). Cụ KIM Jong In là nhà viết kịch đại tài , ba cái kịch bản KHÓC này đối với cụ dể như ăn ớt . Dân Bắc Hàn khóc cụ KIM hay chính mấy triệu đảng viên “khóc” cụ , điều này nếu rãnh rỗi thì nghiên cứu lại ( chắc không nhà nghiên cứu nào làm được việc này ở đất Triều Tiên ) .
  Hỏi nhỏ bác Tổng Cua HM , nếu bác là đảng viên Bắc Triều , khi có lệnh tập trung đi “khóc” cụ KIM , bác có dám không đi và đếch “khóc” không ? Khóc quá đi chứ lị ! Nước mắt cũng tuôn xối xả như ai , khóc to và rõ nữa là khác , nếu còn muốn đội mũ ,he he… ( Tui cũng rứa ! ).
  Tuy nhiên xem cái clip ” Khóc cụ KIM ” thấy một mụ ( Kim May Bao ) vừa khóc vừa nhảy tưng tưng như ong đốt đít , vừa tức cười vừa thương vừa ghét , phản cảm và mất … thẩm mỹ quá ! Mụ này lần sau nếu Cu Ủn quy tiên chắc … đéo tuyển mụ khóc nữa , he he…

  Nhìn thấy “bọn chúng” khóc cụ KIM mà …phát ghét . Thật chướng mắt ! Thế giới đem gạo thóc cứu đói ” bọn chúng ” thật uổng cơm . Đôi khi thấy ghét quá sinh nghĩ dại … Nện cho nó vài quả bom nguyên tử , rồi cho dân Hàn Quốc sang dọn dẹp sạch sẽ , gây dựng lại từ đầu …
  Ặc ặc…

  • Hồ Tại Thiên says:

   Hồ Thơm hạ hỏa huyết một tí đi, cũng có kẻ đòi nện VN bom nguyên tử đó, chắc Hồ Thơm với tôi cùng ngủm củ tỏi wá 🙂

  • qx says:

   Lẳng lặng mà coi nó khóc than
   Đứa thì khóc thét, đứa khóc vang
   Đứa rên ti tỉ, đứa nhảy dựng
   Đứa bò ngoài sảnh Kumsusan

   Nó lại khóc thi thế mới tài
   Đứa này khóc một, đứa kia hai
   Quyết giựt cái dãi “khóc tiên tiến”
   Bán dãi xem ra được lúc này

   Chúng lại học nhau cách tự đày
   Đứa thì đập trán, đứa đập tay
   Đứa thì chổng đít, đứa té đất
   Vò đầu bứt tóc ngã lăn quay

   Chúng tụ tập nhau rất đông người
   Ồn ào khóc lóc rất trơi ngươi
   Thế giới chật hẹp thiệt phí đất
   Ô nhiễm môi trường quá đi thôi

   hehe,

   qx

 13. Dòng Dõi Hồng Bàng says:

  Trước khi chết hơn 1 năm, Kim Jong Il đã chuẩn bị “lót ổ” cho đứa con trai út của mình bằng cách sang thăm (gặp các nhà lãnh đạo) TQ nhiều lần, một điều mà trước đây Kim J I ít làm nhằm để các nhà lãnh đạo TQ bảo đảm cái ô cho đứa con khi Kim J I không còn.
  Đây là một việc làm có tính trước cho nên vai trò của một số vị công thần thời Kim J I là phò tá cho “thái tử” Kim J U lên ngôi và giữ cho chính thể Bắc Triều không thay đổi so với thời của người ông và người cha.
  Nếu các vị công thần đó có manh tâm gì (như việc đòi chia quyền lực chẳng hạn) thì chắc chắn sẽ không tồn tại vì đã có “thiên triều” đứng đằng sau

 14. chuoinguw says:

  Bác HTH đẹp giai ơi ( căn cứ vào hình ảnh đích tôn nhà bác mà tuyên ngôn thế ) việc hai quả lựu đạn mình chỉ nghe sử mồm nói thế còn đọc cuốn ” Lương văn Thăng -người bí thư chi bộ cs đầu tiên của tỉnh NB ” mới xb tháng 12.2010 của ban tuyên giáo tỉnh uỷ NB cùng với việc đi Côn Đảo tìm mộ LVT của con cháu thì biết thêm :
  – LVT bị bắt vào ngày 18.11.1929 tai nhà bà đồ Dinh ở thôn Phúc Am .
  – phiên toà ngày 24.1.1930. kết án 15 năm khổ sai .
  – năm 1932 LVT hi sinh khi vượt ngục lúc vừa tròn 18 tuổi .
  _ ngày 10.2.2010 anh mới chính thức được nhà nước VN công nhận là liệt sĩ và truy tặng danh hiệu anh hùng lượng vũ trang . Ngày đọc quyết định được tổ chức rất trang trọng dưới chân núi Thuý nhiều người chứng kiến .
  Có thể do cách viết vui vui của TC nên mình nhầm hoặc anh Giáp Văn Khương ( là người anh
  Cua muốn nói )Cuốn LS địa phương này chưa có trên Google VN thì anh Cua làm sao biết được.
  Anh Cua viết rằng bác Kim là nhà viết kịch tài năng làm em cứ hiểu theo nhiều nghĩa . he he …

  • Hiệu Minh says:

   Đã bảo viết về ông HTH say trên núi Thúy mà. Cuối cùng thành ra lịch sử Ninh Bình có anh Giáp Văn Khương và Lương Văn Tụy, đều là anh hùng.

   NB nhà mình có anh Quang làm BT Bộ CA, anh Hiếu Thứ trưởng 1, anh NV Tiến cựu Thứ trưởng.

   Có tướng Nguyễn An đánh đông dẹp bắc.

   Kể ra thì còn nhiều

   • Hà Linh says:

    Có Tổng Cua-hot blogger!

   • TC Bình says:

    Tướng Nguyễn Hữu An bác TC ạ. Có đồng hương đáng tự hào lại nhớ sai tên. Mấy ông kia để hù anh em thì tạm được, để tự hào thì…chưa chắc.

 15. Daqui says:

  Hình như chưa ai khen Bài viết hay ?
  Với một đề tài khô cứng nhưng dưới ngòi bút ( í quên , bàn phím ) của Chủ nhà đã khiến mình say xưa đọc . Cảm ơn anh Hiệu Minh và chúc Các Bạn chuẩn bị đón Giáng Sinh Vui vẻ !

 16. BÙI THỊ TRIỆU says:

  Thương cảm mà rơi lệ,bôi hành vào mắt cũng tóe nước ra.Thôi chuyện xứ người,có khôn có dại,không một ai trong chúng mình được thêm bát canh cua(1 đô la),sao cứ rỗi hơi bình làm chi?

  ” Havel mất đi, dân Séc chỉ thắp nến, không thấy tivi đưa tin hay ảnh ai đó khóc. Người Tiệp Khắc lặng lẽ tiếc thương. Nước mắt nhiều chả chứng minh được lòng người.”

  QUAN NÓI ĐẠI Ý GIÁ ĐIỆN NƯỚC…đĩ điếm…..phân gio Ở VIỆT NAM LUÔN RẺ HƠN HÀN-THÁI-XINGAPO………

  Mấy mụ buôn rau chửi:Tổ cha chúng nó!Đầu to chức lớn không hơn cái “PHỤ KHOA” bà!Dân họ một tháng thu nhập bao nhiêu mà chúng giả vờ không biết!

  • chan says:

   Kim Jong-un phải chia sẻ quyền lực với chú và quân đội ”

   Kim Jong-un đang chịu tang của cha mình. © Reuters
   CẬP NHẬT Các nhà lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un, sẽ phải chia sẻ quyền lực của mình với một người chú và quân đội. Điều đó có nghĩa một sự thay đổi trong lãnh đạo với một cách tiếp cận tập thể. Reuters đưa tin ngày hôm nay rằng theo một nguồn tin có quan hệ gần gũi với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

   Bắc Triều Tiên đã tuyên thệ trung thành với Kim Jong-un, người lên nắm quyền sau khi cha của ông Kim Jong-il qua đời cuối tuần qua. Một cuộc đảo chính của quân đội như hiện nay là không thể, các nguồn tin cho biết..
   Theo AD .

 17. Canh Toàn Sâu says:

  Một trong những điểm ‘ chống ‘ của tư tưởng cộng sản là ‘ chống tệ sùng bái cá nhân’ , ‘ chống gia đình trị ‘ . Hình như cái gì càng ‘ chống ‘ thì lại càng làm mạnh là đặc điểm của chế độ . ‘ Chống tham nhũng ‘ , ‘ chống lý thuyết suông ‘ , ‘chống giáo điều ‘, ‘ chống quan liêu , bè phái ‘… Đều ứng nghiệm vào nguyên lý này !
  Ông Kim có ‘ thành tích ấn tượng ‘ đối với nhân dân Bắc Triều . Vào cái thời mà dân Nam Hàn nổi lên như một cường quốc kinh tế trên châu Á và thế giới thì dân của ông Kim chết đói hàng loạt . Trong thập niên 90 , 2 triệu người dân Bắc Hàn đã chết đói . Cho dù 24 triệu dân còn phải sống dưới mức 1 $/ ngày , ông đã tập trung phát triển vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ chế độ ( *).
  Chết chưa phải đã hết . Kho vũ khí hạt nhân cùng một quân đội hiếu chiến luôn luôn gây sự làm cho Nhật và Nam Hàn ngay tức khắc phải đặt quân đội vào tình trạng báo động cao . Lãnh tụ Tàu phải cấp tốc chạy sang trấn an vị lãnh tụ mới miệng còn hôi sữa .
  Đây có thể là cơ hội cho dân Bắc Hàn đổi đời . Nhưng ‘ lãnh tụ kính yêu’ mới cũng có thể nô dịch cả dân tộc trong u tối của hệ tư tưởng ‘ ưu việt ‘ chưa biết đến bao giờ kết thúc . Và nỗi lo hạt nhân của thế giới vì vậy vẫn còn cho dù cha đẻ của chính sách cô lập hiếu chiến , Kim Jong Il đã về với cát bụi .
  (*) Bloomberg :”North Korea’s ‘Dear Leader ‘ Dictator Kim Jong Il dies , Son may take over “. (18 Dec 2011 )

 18. Viet Long says:

  Tôi thấy ko phải thương tiếc lãnh đạo độc tài làm gì. Viêt Nam goi là Đồng chí thì xem lại VN đi. Viêt Nam ta có câu: Cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là ai”. Vậy VN là chế độ gì hiện nay? Câu trả lời đã có ở trên rồi hoặc có bao biện thì chúng ta cũng tiến tới chế độ như băc Hàn

  • Xôi Thịt says:

   Nhân còm của bác VL, xin lạc đề 1 chút kẻo hôm nay mang tiếng mở miệng ra là nói xấu nhà Kim. Lần trước bác KTS Vân cũng nói câu “Cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là ai” là của Viêt Nam ta và tôi có ý kiến câu này không phải của Việt Nam. Bình thường những câu có tôi, anh, bạn… thường là văn dịch vì tôi thấy các cụ thường dùng đại từ mạnh theo kiểu không thầy đố mày học ai… Câu của người Viêt (mà cũng có thể là người tàu) tương đương với câu trên có lẽ là trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa – Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.

   Đọc còm bác tôi cũng nổi tò mò vậy câu trên là của nước nào?. Cặm cụi dịch sang tiếng Anh giả cầy rồi tìm trên Google thì tôi được câu Show me your friends and I’ll tell you who you are vốn là lời của Chúa Jesus còn câu Tell me who your friends are, and I will tell you who you are người ta cho là ngạn ngữ xứ Assyria, một nước cổ thuộc vùng Tiểu Á/Lưỡng Hà ngày xưa (http://vi.wikipedia.org/wiki/Assyria). Tất nhiên dịch nó có nhiều dị bản truyền đi truyền lại cũng lệch lạc đi nhưng tạm thời, tôi coi câu trên có thể có nguồn gốc như thế.

   Lạc đề thế là đủ rồi, hôm nay mà mở miệng (bàn phím) tiếp thì lại quay lại chủ đề bác Kim 🙂

  • Han says:

   Vn khong co cau nay, cau nay dich tu ngan ngu Phap ah…. VN ta thi co cau “nguu tam nguu, ma tam ma”

 19. Han says:

  con em 4 tuổi, (sinh ở Úc, nên hỏi em bằng tiếng anh của nó) khi em đang coi TV phần sự nghiệp ông Kim
  – Mom, who is he?
  – he was leader of N Korean people
  – what is he doing?
  – he waved hand and clapped his hands
  sau một hồi suy nghĩ, em ấy nói với em là:
  – his job is clapping hands, right? Mom

  Chả là khi nó thấy ai làm gì nhiều thì nghĩ là họ sẽ làm nghề í….
  Mà em thấy con nít nói đúng, bác Kim ấy làm “nghề” vỗ tay, tòan chỉ thấy vỗ tay là vỗ tay, vẫy tay là vẫy tay, chẳng thấy làm gì hơn trong suốt bao nhiêu là thước film của bác ấy

  • Xôi Thịt says:

   Lão Kim này không được chút thiện cảm nào của truyền thông phương Tây nên hình ảnh đến với công chúng phương Tây rất lố bịch. Họ nhà Kim dìm cả nước Bắc Hàn xuống vũng bùn nhưng nói họ bất tài, kém cỏi e rằng không chính xác. Tuyên truyền theo kiểu ta giỏi, địch kém thật ra không còn hiệu quả lắm. Đối phương kém quá thì ta thắng đâu có vinh mà bại thì quá nhục.

   Nhưng mà ghét lão Kim thì vẫn cứ ghét 😀 . Mời các bác xem 1 đoạn trích bộ phim hoạt hình Team America về (chống) khủng bố, đoạn nhắc đến vị lãnh tụ Bắc Hàn vừa quá cố. Phim này cũng có tại Việt Nam và hình như đã có lần bị chỉ trích trên báo ANTG của ông tướng các loại nhà Hữu Ước.

 20. dangminhlien says:

  Tôi không sùng bái ông lãnh tụ ( CS ) bỏ mịa nào cả, đơn giản là họ và phe cánh con cháu…họ sướng quá, giầu quá, xa hoa trác táng quá… còn mọi người dân ( trong đó có tôi ) từ khổ tới nhì nhằng phọt phẹt. Lúc thịnh nhất cũng chỉ đạt ” Tiền anh không thiếu, nhưng nhiều thì anh không có “.
  Nguyên nhân chính: kẻ kia hưởng quá nhiều thì kẻ này phải quá ít, chứ chẳng phải lý do nào hay duy tâm nào. Thượng đế công bình nhưng ngài bị lừa, bị cúng đút lót sao đó? nên ở cõi trần lũ quỉ người tha hồ hoành hành, Bài và recom của HM cơ bản hay, khéo dẫn ý… nhưng thiếu chính kiến đúng hoặc còn nhầm chính kiến gì đó…Lần viết về Fidel đã thấy, lần này cũng thấp thoáng…

  • chan says:

   Không biết những người dân BTT đang ở trong tù có than khóc ko ?

   Ngày càng có nhiều người Bắc Triều Tiên chạy trốn chế độ độc tài

   Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc nói rằng ngày càng có nhiều cư dân của Bắc Triều Tiên trốn thoát khỏi nhà nước “không tưởng ” Stalinistische. Điều này rút ra từ con số ngày càng tăng người xin tị nạn Bắc Triều Tiên ở Thái Lan ,một trong những nước ít ỏi ở Châu Á còn tiếp nhận người tị nạn .

   Marzuki Darusman báo cáo rằng, Báo cáo viên đặc biệt Liên Hợp Quốc về Bắc Triều Tiên, hôm qua (giờ địa phương) tại New York. Đó là trụ sở Trung ương của Liên Hợp Quốc .

   Năm ngoái, 2.482 người Bắc Triều Tiên đã tới Thái Lan. Trong năm 2004 vẫn còn 40. Hầu hết những người tị nạn Bắc Triều Tiên sinh sống bất hợp pháp ở Trung Quốc . Đó là hàng xóm của Bắc Triều Tiên một trong số ít quốc gia trên trái đất còn duy trì quan hệ tương đối tốt với chế độ độc tài ở Bình Nhưỡng.

   Theo Liên Hợp Quốc, hầu hết người Bắc Triều Tiên chạy trốn vì đói. Những người khác rời khỏi đất nước vì bị đàn áp. Theo ước tính Bắc Triều Tiên giam cầm khoảng 200.000 người chống đối trong nhà tù.
   http://www.ad.nl/ad/nl/1013/Buitenland/article/detail/2977980/2011/10/20/Steeds-meer-Noord-Koreanen-ontvluchten-dictatuur.dhtml

  • Hiệu Minh says:

   Trách nhiệm của người viết là cung cấp thông tin. Chính kiến để bạn đọc tự tìm lấy. Cái này giống như đạo diễn bộ phim ấy mà. Cứ đưa cảnh, nhạc, tiếng nói như một câu chuyện có thật. Người xem tự suy ngẫm và rút ra bài học cho mình.

   Thỉnh thoảng tôi cũng bị cái bệnh là nhét luôn chính kiến vào đầu bạn đọc. Có người thích, có người không, thế là cãi nhau như mổ bò.

   Muốn có hít cao thì viết kiểu Trương Duy Nhất là rất hay vì ổng kết luận luôn cho người đọc. Bên Tổng Cua thì cứ thò ra thụt vào ở cái hang mà chả hiểu hắn viết gì.

   Đùa bác Liên chút. Tổng Cua vốn ba phải mà 🙂

 21. Amy LVS says:

  Bài này copy của báo khoai tây nhỉ !

  • chan says:

   Vâng ,chính xác .Xin xem đường link .Thiếu đúng một chữ Người Dịch(ND) .
   Tôi cũng là TV một vài tờ báo này .Tôi cũng tham gia ném đá trên báo của họ,
   nếu họ động đến Việt Nam .

   • Hiệu Minh says:

    Ông chẳng bà chuộc :). Ông Chan hiểu nhầm ông Amy, ý Amy định bảo là ông Cua đi cọp thiên hạ.

    @Amy. Bài nào ở hang Cua chả chép ở đâu đó. Chữ Việt là phải chép trong từ điển rồi.

 22. TC Bình says:

  Kim Jong Il chết, tôi mừng thật sự. Kể ra thấy người khác chết mà mừng thì cũng bậy quá. Nhưng mình nghĩ đến những việc mà ông ta đã làm cho chính đồng bào của ông ta thì lòng căm phẫn của tôi không kìm nén được. Mình chỉ nghĩ đơn giản: ông ta đối nội thì độc đoán kiểu cha truyền con nối, tước bỏ mọi quyền tự do cơ bản của người dân, đẩy họ vào cuộc sống lầm than mọi mặt. Dã man nhất là dù khốn khổ như thế nhưng hàng ngày còn phải còng lưng để tung hô lãnh tụ. Bản thân ông ta sống xa hoa còn hơn vua chúa…Nhìn cảnh múa hát “mừng xuân-mừng đảng” của người dân Bắc Hàn (trên TV) tôi tức không chịu được. Nay nhìn cảnh người dân khóc như cha chết khi ông ta chết, tôi thấy tội cho họ. Một số thực sự bị lừa phỉnh vì bao lâu nay được tuyên truyền một chiều, số khác biết mà phải giả vờ kiểu ai sao tôi vậy.
  Về đối ngoại thì ông ta rõ là một giuộc với Chí Phèo. Lâu lâu anh Chí Jong Il giơ ra con dao găm, quả lựu đạn xin đểu Mỹ ít gạo, ít tiền. Chửi Nam Hàn không ra gì nhưng ông ta vẫn ngửa tay nhận gạo thóc, phân bón mà không biết nhục.
  Dù nhân danh bất cứ lý do, chủ nghĩa nào cũng không thể biện minh cho những việc ông ta đã gây ra cho người Hàn được.
  Cũng may là ông ta, chắc cũng muốn, nhưng không dám lén lút đem quân qua giải phóng Nam Hàn khỏi ách đô hộ của Mỹ – Ngụy. Còn may cho người Hàn lắm lắm.

 23. Xôi Thịt says:

  Hồi ông Kim Nhật Thành chết, mấy tháng sau báo chí Bắc Hàn đưa tin có 39 triệu lượt người về Bình Nhưỡng viếng và khóc ông. Dân số Bắc Hàn thời điểm đấy chắc khoảng 20 triệu, vậy là có người ăn gian, về khóc hẳn mấy lần. TV chiếu 1 cảnh điển hình hàng chục cô gái mặt nhang nhác giống nhau, mặc quần áo giống nhau, xếp hàng ngay ngắn và khóc theo 1 kiểu cũng như nhau

  Tôi nghĩ tại thời điểm hiện tại, đa số người Hàn có lẽ là khóc thật. Suốt bao nhiêu năm trời họ được nhồi vào đầu tư tưởng tất cả mọi thứ có được là nhờ người ta vĩ đại. Người cha vĩ đại chết đi thì ông con lên tiếp tục làm người cha vĩ đại nữa. Và giờ đây người cha vĩ đại thứ 2 này chết đi thì đã có một thằng cha vĩ đại tiếp ngôi dẫn dắt họ. Cha chết thì phải khóc chứ.

  Trước tôi đã có lần đề cập, một nghiên cứu của phía Nam Hàn chỉ ra nếu 2 nước Hàn bây giờ mà thống nhất, 24 triệu người Bắc Hàn sang chung sống có khả năng làm sập cả 1 nước Nam Hàn (bây giờ có thể được coi là khá hùng mạnh). Sau 60 năm cai trị, nhà họ Kim đã biến dân Bắc Hàn thành một thứ người hoàn toàn khác và không có kỹ năng sống, tồn tại trong cuộc sống hiện tại.

  Trong văn hóa, thể thao; có một môn mà người Bắc Hàn cực kỳ tự hào, giới phương Tây lè lưỡi kinh sợ và đến Trung Quốc cũng chịu không bằng. Xin thưa đấy là môn đồng diễn thể dục. Các bác cứ tưởng tượng hàng (chục) ngàn con người đứng trong sân vận động hay quảng trường biểu diễn tập thể, đều tăm tắp, không sai một ly, như những cái máy. Con NGƯỜI không thể làm thế được.

  Công bằng mà xét, nhà họ Kim xứng đáng được đưa ra tòa án Quốc Tế về tội chống lại loài người.

 24. chuoinguw says:

  Em cũng xin nhắc anh Cua là anh Lương Văn Tuỵ sau khi cắm cờ trên núi Thuý thì bị Pháp bắt đày đi Côn Đảo , vì còn trẻ tuổi nên có tham gia vượt ngục và mất ở Côn đảo . Anh sửa ngay đi chứ không là con cháu cụ Lương Văn Thăng nhảy chồm chồm lên đó .

  • bác Chuối, nghe đồn chính ông cậu ruột của LVT là Đinh Tất Miễn bày cho chiêu dùng 2 quả lựu đạn giả cột vào chân cột cờ để đánh lừa quân địch khiếp không dám đến gần.
   Đúng là muốn thành Anh hùng thì phải biết dùng…hàng giả!

  • bác Chuối, nghe nói chính ông cậu ruột Đinh Tất Miễn đã bày cho LVT chiêu dùng 2 trái lựu đạn giả để cột vào chân cột cờ, khiến quân địch khiếp sợ không dám đến gần.
   Cho nên ở đời nếu ai muốn trở thành anh hùng thì phải biết dùng…hàng giả!

 25. chuoinguw says:

  Tiếc thương vị lãnh tụ được nhân dân thắp nến . Sợ anh vừa béo vừa lùn lên kế nghiệp bố làm cho đất nước BH đói nghèo thêm . Nhờ có blog TC và nhiều Blog khác mà Chuối cũng mở mắt ra nhiều . Nếu không gia nhập đội quân ” rác rưởi ” này thì chắc bi giờ cũng khóc được hai xô nước mắt .

 26. xanghứng. says:

  Lúc Kim Jong-in sinh ra có cầu vồng và ngôi sao xuất hiện. Đúng, vì đấy chính là lúc “giáng trần” của Quỷ vương, Kim là hiện thân của Lucifer !
  Cũng vẫn với sức cuốn hút đám đông, tài năng vượt trội, cũng vẫn là sự ham muốn tột độ với tửu, sắc, quyền lực, danh vọng, ích kỷ tham lam- độc ác ấy, và như cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright nói: ông Kim Jong-il “rất uy quyền”.
  Cãi lời Thiên Chúa rằng Thiên thần (lãnh tụ) phải “cúi mình trước loài Người” phải là “đầy tớ tận tụy của Nhân dân”…,con quỷ hiện thân này đã dùng quyền năng, nhục hình, đói khát, nhà tù và tra tấn…. để cai trị.
  Cuộc chiến giữa Địa ngục- Thiên Đàng còn kéo dài, chúng ta có thể “còn phải hy sinh nhiều của, nhiều người, nhưng chúng ta quyết Không sợ…” .Đừng trông mong gì vào sự thay đổi ở hậu duệ của quỷ, chỉ có đứng lên, đối mặt với nó, dùng trí khôn, lòng can đảm, với niềm tin ở Thượng đế, chúng ta sẽ đuổi lũ quỷ dữ xuống Điạ ngục – nơi dành cho chúng.
  Xin thắp một ngọn nến trước linh hồn Ngài Vaclav Havel, Người Anh Hùng của đất nước Tiệp Khắc, của Séc và Slovakia, của loài Người. Ông và những người đã dấn thân, đã cống hiến trí tuệ, tình yêu và cuộc sống của mình cho Tự Do sẽ sống mãi trong cuộc đấu tranh của chúng ta với cái Ác để giành lấy quyền được sống như những con Người mà Thượng đế đã ban tặng.

 27. Thật xúc động quá Duc ơi! hổng biết còn có cơ hội không?

  Hôm nay Duc rủ bia…ôm
  Nhiều chàng ghen tỵ nhảy lên…chồm chồm

  Chả là vừa:

  Ngắm em bún đậu mắm tôm
  Mà anh chỉ muốn nhảy vào…ôm eo

  @Duc: ở đâu nào? password là gì? ở Hanoi thì sau 15p sẽ có mặt ngay lập tức!
  @TC: nếu gặp mặt Duc quyết tình nguyện uống hộ bác HM 3…ngụm. Rồi sẽ rủ Duc về thăm Dục Thúy luôn.

  • xanghứng. says:

   Nghe cái vụ uống bia ở Hanoi này quả thật là thèm, đành nhảy chồm chồm vậy !
   Cụ bạn thơ “đứng…Đường” này mà ở Saigon thì chỉ sau 15p tôi sẽ mời các cụ đi uống bia, SG mấy hôm nay cũng được ăn theo chút không khí lạnh của Hanoi.

   • Làm thơ mà đứng ở …Đường
    Người ta nhầm lẫn với phường…ngựa hoang
    Cho nên phải rúc vào…Hang
    Để cùng xang-hứng tình tang…đánh, vần
    ————————————-
    Dựng câu, tìm chữ, ngắm từ.
    Chuyển vần, xoay điệu, ậm ừ…thẩn thơ

  • Duc says:

   Em ở Hà Nội. Có lần chẳng khoe suốt tuổi thơ em toàn ăn sấu chín trên đường Trần Phú là gì. Về vụ uống hộ, em hộ bác chủ nhà luôn 3 cốc.

   Ngày đầu tiên năm 2011 này, em vác ba lô một mình lang thang mấy ngày ở Ninh Bình của bác đấy. Nhanh thật, sắp tới nghỉ mấy ngày, lại muốn đi tiếp, một mình… (không tình tang như bác và bác Xanghung đâu)

   • xanghứng. says:

    Chào “cụ” Duc, đọc đến: “…suốt tuổi thơ em toàn ăn sấu chín trên đường Trần Phú” mới nhận ra “Duc” là một cô bé Hanoi, mà lại là cô bé thích ăn “sấu chín” nữa cơ đấy !
    Hồi nhỏ, xanghứng cũng cố kiễng chân lên mà khều sấu ở Quán Sứ, Hai Bà Trưng cho mấy cô bạn học xinh xinh, sứt đầu mẻ trán ra vì trèo sấu cho gái mà cũng chỉ nhận được vài cái liếc xéo, mấy đôi má hồng hồng… thôi chứ chẳng được trả công bằng 1 chầu sen dừa chứ đừng nói đến bia !!!
    “Ngày đầu tiên năm 2011 này, em vác ba lô một mình lang thang mấy ngày ở Ninh Bình của bác đấy. …. lại muốn đi tiếp, một mình…”
    Tuyệt ! Bí quyết nào thế, cô “sấu chín” ?

   • Duc says:

    Dạ, cụ xanghứng, đâu nhờ bí quyết. Động lực chứ ạ. Đấy, cụ thấy chủ nhà kể ra bao nhiêu anh hùng xuất thân từ NB. Động lực của em là đi tìm cho ra chân dung người trong mộng. Tìm mãi chưa thấy nên sẽ tìm cho đến khi ra một ai đó thì thôi. 😉

   • qx says:

    Cảnh dì Đức đi tìm người trong mộng nè:

  • xanghứng. says:

   Thơ đứng… “Đường” đích thực :

   Trồng mầu muốn tốt phải vun thơ,
   Thơ tốt hơn phân của Cổ-Nhuề*.
   Ai muốn mua thơ ra tớ mách:
   -Hỏi thăm “Thiên Hậu” với “xang-hừng” !

   * Cổ Nhuế.

 28. Han says:

  1. so với Bắc Hàn, nghĩ lại VN còn sung sướng hơn nhiều. Ít ra, đến giờ này, dân VN ko phải chịu tang 3 ngày giống Cuba
  2, bác Kim í cũng sướng và chắc chắn là làm mọi việc trước cho việc ra đi của mình, ít ra, thật hay giả ko rõ, nhưng bác Kim được nằm tử tế, được triệu triệu người khóc (giả hay thật hay vì lý do nào để khóc cũng ok cả), con cháu thăm viếng… hơn hản các bác bên Ả rập và Ai Cập, sống vương nhưng chết (hay sắp chết) như chó

 29. qx says:

  Mr. Vaclav Havel:
  Rest in peace Mr. Vaclav Havel!

  Mr. Kim Jong-il:
  One less psychopath!

  qx

 30. Thiên Nhân says:

  Tôi nghĩ Ông K còn là một Tổng đạo diễn cho những vở kịch do chính ông viết, biến đất nước Bắc Hàn thành một sân khấu vĩ đại trong đó ai cũng là diễn viên.
  Sao Tổng Cua không nêu một sự khác biệt cơ bản giữa H và K là “hành động vì cái gì”. K suốt đời hành động vì lợi ích của cá nhân và gia đình (chính vì thế mà bưng bít sự thật đối với cả dân tộc Bắc Hàn), còn H đã suốt đời hành động vì hạnh phúc của nhân dân, hướng Chính phủ mới của Ông trở về với nhân dân, đồng ý chia cắt đất nước Tiệp Khắc thành 2 cũng vì hạnh phúc của nhân dân. Những người như H luôn trong trái tim của nhân dân dù họ đã mất.
  Người dân Bắc Hàn khóc K đông như vậy một phần do không biết sự thật một phần do sự hà khắc, áp bức,…Một khi bức màn bí mật được kéo lên, sự thật sẽ phơi bày, .dân chủ rộng mở,.chúng ta dễ dàng hình dung thái độ của dân chúng đối với vị lãnh tụ kính yêu của mình thế nào.
  Không biết việc thay đổi vị Tổng đạo diễn lần này có làm cho dân Bắc Hàn may mắn hơn, hạnh phúc hơn không?
  Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ thêm.

  • Hiệu Minh says:

   Ấy, chuyện thêm vào là trách nhiệm của các còm sỹ :).

   Như còm của bác TN là một ví dụ. Đóng góp tập thể quan trọng, cũng như khóc tập thể bên Triều Tiên. Impact lắm đó.

 31. D.Nhật Lê says:

  Xin kể chuyện liên quan tới Bắc Hàn từ bài viết của Bs.Trần Đại Sỹ ở Pháp
  Khi tham dự một hội nghị về Đông Y hay Y học Đông phương,bs.TĐS.ngồi cạnh 2 cô nữ bác sĩ
  Bắc Hàn xinh đẹp trong bữa ăn trưa nên để ý quan sát thấy 2 cô lâm râm đọc kinh trước lúc bắt
  đầu ăn thì ông cứ nghĩ là đang cầu kinh Phật hay của một tôn giáo nào đó.Thế nhưng,sau ông
  tò mò hỏi cho biết thì 2 cô trả lời là đang cám ơn…công lao trời biển của Kim chủ tịch !

  • Hiệu Minh says:

   Tôi mà được ai nuôi ăn uống, cho đi khắp đó đây thì cũng lầm rầm … cảm ơn công lao trời biển của … DC. Nhật Lệ

   • D.Nhật Lê says:

    Xui là đ/c NL.lại là…dân đen.con đỏ xứ Giao Chỉ,bác HM.ạ !
    Thế nhưng,đúng là ếch ngồi đáy giếng,nhìn lên miệng giếng chỉ
    thấy mặt mẹt tổ bố của Kim chủ tịt… ám hết rồi nên hết cựa quậy !

 32. Thành says:

  Nước mắt của sự sợ sệt và yếu đuối. Nước mắt của nỗi lo về một thứ hủy diệt nhân loại.

  Nến của sự bao dung và ấm áp. Lửa của sự sống!

 33. Nước mắt của sự sợ sệt và yếu đuối. Nước mắt của sự lo lắng về một thứ hủy diệt nhân loại.
  Nến của sự bao dung và ấm áp.Lửa của sự sống!

 34. Xôi Thịt says:

  Cái này đồ nhà trồng được, xin góp vui với các bác 🙂

  ===

  Lãnh tụ kính yêu

  Vừa nghe tin bác Kim Jong Il qua đời, không rõ thằng con bác nối ngôi ra sao nên cũng chưa biết nên mừng hay lo cho dân Bắc Hàn đây. Trước mình học mẫu giáo Việt Triều nên gì thì gì, vẫn có tình cảm với dân Hàn.

  Bác Kim này không phải người thường. Trông vẻ ngoài đã biết rồi. Bác sinh ở đâu cũng không rõ. Sử sách Bắc Hàn nói bác sinh ra ở đỉnh núi Peakdu nỗi tiếng ở Bắc Hàn. Khi bác ra đời, cầu vồng hiện ra rực rỡ, chim nhạn bay phần phật như hồi A Đẩu thời Tam Quốc ra đời (phải thừa nhận tính hiên ngang bất khuất thì A Đẩu gọi bác Kim bằng cụ). Tài liệu của Liên Xô lại kêu bác đẻ ở (Xi-bê-ri)Liên Xô hồi bố bác, cụ Kim Nhật Thành ở Liên Xô. Mình thích giai thoại cầu vồng hơn, đẻ ở Xi-bê-ri thì có gì đáng khoe.

  Hơ cũng chẳng biết viết gì về bác cả. Bao năm qua đài báo phương Tây lẫn phuơng Ta nói về bác quá nhiều rồi. Chỉ nhớ chác đây 17 năm. Cụ Kim Nhật Thành lìa đời nhường ngôi cho bác, bà con đang xem World Cup tổ chức ở Mỹ. Chính phủ cũng bày đặt quốc tang khiến dân tình không được xem trực tiếp trận tranh 3-4 giữa Thụy Điển với Bulgaria thì phải. Dân tình chửi loạn xạ. Cụ mà thọ thêm mấy ngày để quốc tang trùng trận chung kết thì khéo lại “người tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” mất. 17 năm qua, quan hệ giữa 2 nhà nước không còn dược như xưa, trò quốc tang chắc dẹp.

  Cụ Kim (Nhật Thành) được gọi là lãnh tụ vĩ đại còn bác Kim nhà ta được gọ là lãnh tụ kính yêu. Năm ngoái đá bóng WC ở Nam Phi, mấy lão bình luận viên của Úc bình luận trận có Bắc Hàn đá lại nhắc đến dear leader rồi cười hô hố, bọn này thật to gan 😀

  Cái chết bác Kim chắc làm lu mờ cái chết của ông Havel, cựu Tổng thống Czech, người vừa chết tuần trước. Vài tháng nay (nếu không phải vài năm), Nam Hàn, Mỹ , tàu , Nhật nín thở theo dõi tình hình sức khỏe bác Kim rồi. Không rõ họ chuẩn bị đối phó với một Bắc Hàn thời hậu bác Kim ra sao.

  Mong dân Bắc Hàn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Chúc mọi điều tốt đẹp đến với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

 35. Hồ Tại Thiên says:

  Họ thực sự chảy nước mắt hay nghĩ mình phải ra vẻ như thế, đó là câu hỏi lớn của các nhà báo khi bàn về quốc gia đầy bí ẩn này. Phải ở trong đám đông giữa quảng trường Bình Nhưỡng mới viết chính xác được.
  —–
  Cám ơn bác Tổng Cua đã nói hộ thắc mắc nầy của tôi mấy hôm nay.
  Nhớ lại năm 1969 khi chủ tịch Hồ Chí Minh mất, truyền hình cho thấy mọi người cũng khóc rất nhiều. Không hiểu lúc đó bác Tổng có cảm nhận được nhiều chưa? Tôi ở Nam, vùng xôi đậu, theo Quốc gia thì ít, theo Việt cộng thì nhiều, nên tôi vẫn nhớ mọi người khóc nhiều lắm. (Hai năm sau tôi mới hiểu vì sao).

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác HTT đã phản hồi.

   Nhớ 9-1969, đúng như Tố Hữu viết “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”, tôi cũng khóc thực sự, không hề giả dối. Tôi nghĩ, thế là hết. Và sau này, đúng là không tìm ra một người thứ hai.

   Cho đến giờ, tôi luôn kính trọng HCM vì ông có nhân cách trong những vị lãnh đạo VN mà tôi từng biết qua báo chí cả hai lề. Tôi chỉ quan tâm những gì ông làm cho đất nước.

   Dù ông có vợ, có con riêng, có nhiều chuyện lặt vặt khác. Đó là con người.

   Việc người ta dùng hình ảnh của ông cho mục đích khác lại là câu chuyện của người làm chính trị

   • Trần Đạt says:

    9/1969 tôi ở Hà Nội, thấy mọi người khóc nhiều thật và trời cũng mưa thât nhiều.
    Tôi có bà dì ruột khóc ghê quá và từ đó về sau cứ ngày 3/9 hàng năm là bà làm cỗ gọi là giỗ Bác Hồ. Thế là năm nào cứ đến ngày đó là mình lại được ăn cỗ. Sướng!!!
    Nhưng sau biết được không phải ông Hồ mất vào ngày 3/9 mà là đúng ngày Quốc Khánh 2/9. Bà không làm giỗ nữa.
    Hồi đó mới học lớp 6, cũng chẳng nhớ mình có khóc hay không. Nhưng sau lớn lên, đọc biết được tác giả của Những mẩu chuyện về đời hoat động của Hồ Chủ Tịch- Trần Dân Tiên cũng chính là ông Hồ tự viết sách ca tụng mình, dụ toàn dân gồm nhiều người hơn tuổi mình gọi mình là Cha già Dân Tộc thì tôi không còn kính phục ông nữa.
    Ông Hồ giỏi thật, quá giỏi nữa là khác. Ông làm được quá nhiều việc hơn người thật. Nhưng đạo đức, nhân cách như tôi được nghe ca ngợi thật nhiều, được dạy dỗ từ bao lâu nay thì không hẳn.

   • qx says:

    Ông Hồ là một chính trị gia lão luyện và thành công, ngoài điều đó ra, ai muốn biến ông ta thành thánh, thành phật, thành cha già dân tộc, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, nhà đạo đức, thiên tài nhân loại, thành văn nhân xuất chúng, thành gương mẫu muôn năm, vân vân và vân vân thì chẳng khác nào nói dóc, đem ông ấy làm trò cười cho thế gian.

    qx

   • Hồ Tại Thiên says:

    @qx: UNESCO cũng có vài điều nói dối xét trên hệ quy chiếu của bạn.

   • chan says:

    @HTT
    Cụ Hồ chuẩn bị được UNESCO phong là danh nhân thế giới ,thì phải tạm hoãn lại
    cho đến nay chưa có lễ phong thánh này .Bác có thể kiểm tra trên các trang mạng.
    Ngay cả ANTG cũng đã có viết về chuyện này(ko ghi rõ).
    Bác cũng có thể viết thư gửi UNESCO họ sẽ trả lời cho bác biết .

   • Hồ Tại Thiên says:

    Tôi mò trên Gúc, các tài liệu đều thể hiện là nghị quyết về việc nầy đã được UNESCO thông qua rồi, chỉ vì những thay đổi trong nội bộ lãnh đạo và sức ép bên ngoài mà không có lễ vinh danh mà thôi. (Mọi người tưởng rằng CNCS bị tiêu diệt hoàn toàn rồi).
    Mời các bạn tham khảo:

    Đối với UNESCO, có một sự kiện liên quan đến Hồ Chí Minh cần làm sáng rõ hơn.
    Với sự cống hiến nổi bật của Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của đất n­ước và đối với sự phát triển văn minh tiến bộ của nhân loại, Việt Nam — một quốc gia thành viên — đã gửi hồ sơ tới Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) để Tổ chức này xem xét kỷ niệm nhân dịp 100 năm Ngày sinh của Hồ Chí Minh.
    Trong Khoá họp toàn thể lần thứ XXIV tại Pari (thủ đô nư­ớc Cộng hoà Pháp) từ ngày 20-10 đến ngày 20-11-1987, UNESCO có một ch­ương trình nghị sự thảo luận, xem xét và cuối cùng đã thông qua Nghị quyết về Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
    Cần nhắc lại rằng, năm 1974, tại Khoá họp lần thứ XVIII của mình, Đại Hội đồng UNESCO đã định với nhau rằng: định kỳ xét để tổ chức kỷ niệm các danh nhân văn hoá thế giới theo tiêu chí chung nhất là “những người đã để lại những dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển văn minh, tiến bộ của nhân loại”. Những danh nhân này sẽ được long trọng kỷ niệm nhân kỷ niệm các năm sinh chẵn 100, 200…Tại Khoá họp lần thứ XXIV, Đại Hội đồng UNESCO đã xem xét để ra nghị quyết kỷ niệm các danh nhân có các kỷ niệm năm sinh chẵn vào các năm 1988, 1989, 1990. Hồ Chí Minh là 1 trong 6 người có hồ sơ đề cử (có cả J. Nêru (ấn Độ), A. Macarencô (Liên Xô), 1 của Thái Lan, 1 của Cộng hoà Liên bang Đức, 1 của Thổ Nhĩ Kỳ). Tính đến Khoá họp Đại Hội đồng UNESCO lần thứ XXIV năm 1987 này, đã có 21 người được ra nghị quyết kỷ niệm.
    Bối cảnh của việc xem xét các danh nhân trong Khoá họp Đại Hội đồng UNESCO cuối năm 1987 không mấy suôn sẻ, vì trước đó đã có một số quốc gia vì lý do chính trị đã rút ra khỏi danh sách thành viên của UNESCO. Có nước chỉ đề nghị nên xem xét những hồ sơ đề cử nào mà có năm chẵn 100 (đến năm 1988) thôi, vì họ còn “lấn cấn”, chưa thông lắm về các tiêu chí. Có nước đề nghị UNESCO nên hạn chế kỷ niệm các danh nhân…
    Trong Khoá họp lần thứ XXIV này, UNESCO tôn vinh J. Nêru là “Nhà quán quân của phong trào giải phóng dân tộc”, với 45 phút thảo luận và thông qua nghị quyết.
    Phía Việt Nam dự kiến khi xét Hồ Chí Minh có thể khó khăn hơn, bởi nhiều lý do. Lúc này, vấn đề Campuchia và vấn đề người Việt Nam vượt biên tỵ nạn đang nổi lên, nhiều nước đang hiểu lầm và không thiện cảm. Một bản kiến nghị gửi đến Đại Hội đồng có các chữ ký của 79 người Việt Nam vượt biên, di tản phản đối việc xét Hồ Chí Minh. Trong lúc đó, hệ thống xã hội chủ nghĩa đang “có vấn đề”, nghĩa là đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng toàn diện. Trong tổng lượng phiếu 159 nước thành viên thì các nước xã hội chủ nghĩa chỉ có 8.
    Thế nhưng, tình hình không rắc rối, phức tạp.
    Cuộc thảo luận của Đại Hội đồng Khoá họp XXIV diễn ra trong không khí hữu nghị, tình cảm chân thành đối với nhân vật được đề xuất trong hồ sơ là Hồ Chí Minh. Gần 30 nước đã ký tên đồng tác giả dự thảo Nghị quyết về Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi lên Đại Hội đồng. Cuộc họp Tiểu ban các vấn đề văn hoá đã thảo luận dự thảo này và được thông qua tại Đại Hội đồng bằng biểu quyết với đa số tuyệt đối.
    Trong quá trình thảo luận, Chủ toạ Phiên họp là một quý bà người Thái Lan. Bà đã cho rằng, tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản chung của nhân loại, có giá trị vĩnh hằng, là niềm tự hào của các dân tộc. Một đại biểu của Xri Lanca cho rằng, Hồ Chí Minh là một nhà tiên tri, Hồ Chí Minh là ngọn hải đăng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Còn ông Trưởng Đoàn đại biểu của ấn Độ thì cho rằng, Hồ Chí Minh là một danh xưng cao quý, không chỉ nằm ngay trong mỗi chúng ta, mà gắn với sự tiến bộ của thời đại, vì vậy, việc kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Hồ Chí Minh vừa là một sự kiện quan trọng, vừa là niềm tự hào, niềm vinh dự lớn lao đối với mọi người lao động.
    Nghị quyết về Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn viết:
    “Xét thấy việc tổ chức kỷ niệm trên quy mô quốc tế những nhà trí thức lỗi lạc và danh nhân văn hoá là góp phần vào việc thực hiện những mục tiêu của UNESCO và vào sự hiểu biết trên thế giới,
    Nhắc lại Quyết định số 18 C-4351 về việc tổ chức kỷ niệm những vĩ nhân và những sự kiện đã để lại dấu ấn trong quá trình phát triển của nhân loại,
    Ghi nhận rằng, năm 1990 sẽ đư­ợc đánh dấu bằng lễ kỷ niệm lần thứ 100 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc và là nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam”.
    Các văn kiện của UNESCO được quy định công bố bằng 6 thứ tiếng: Pháp, Anh, Arập, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga. Nguyên văn tiếng Pháp đoạn cuối cùng của ba đoạn trích dẫn này trong Nghị quyết của UNESCO nh­ư sau: “Notant que, 1990 marquera le centième anniversaire de la naissance du Président Ho Chi Minh, héro de la libération nationale et éminent homme de culture du Vietnam”.Đáng chú ý là cụm từ éminent homme de culture được một số ngư­ời dịch là Nhà văn hoá lớn.
    Nghị quyết bằng tiếng Anh (trong đó có ghi là: Ho Chi Minh, Vietnamese hero of national liberation and great man of culture) thì có thể dịch Nhà văn hoá lớn, nhưng cũng có thể dịch là Nhà văn hoá ưu tú (hoặc cũng có thể dịch là Nhà văn hoá xuất sắc hoặc Nhà văn hoá kiệt xuất – great man of culture). Nhưng đối với bản tiếng Pháp thì phải dịch là Nhà văn hoá kiệt xuất mới đúng nghĩa. Mà đây cả hai cái danh: Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hoá kiệt xuất đều là của Việt Nam (du Vietnam), chứ không phải là Anh hùng giải phóng dân tộc là của Việt Nam, còn Nhà văn hoá kiệt xuất thì lại là của thế giới.
    Một vấn đề cần lư­u ý nữa là: bản thân Nghị quyết này của UNESCO được thông qua theo lời mở đầu có tính mặc định mà tôi đã trích dẫn ở hai đoạn đầu bên trên. Đáng chú ý là những cụm từ, như “Những nhà trí thức lỗi lạc và danh nhân văn hoá” cũng như Quyết định khung số 18 C-4351 của UNESCO “Kỷ niệm những vĩ nhân và những sự kiện đã để lại dấu ấn trong quá trình phát triển của nhân loại” thì có thể hiểu đã mặc nhiên công nhận Hồ Chí Minh là Danh nhân văn hoá thế giới rồi, chứ không nên gọi là Tổ chức UNESCO “phong” cho Hồ Chí Minh danh hiệu này, danh hiệu nọ. Tôi nghĩ rằng, nói đúng như thế thì sẽ không phức tạp hoá vấn đề.
    Nghị quyết trên đây của UNESCO còn khẳng định rằng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu t­ượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội… Sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục và nghệ thuật, là kết tinh của truyền thống văn hoá hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam, và những tư tưởng của Ng­ười là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”.
    Do đó, Nghị quyết của UNESCO đã nêu rõ: “Khuyến nghị các quốc gia thành viên kết hợp kỷ niệm lần thứ 100 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng cách tổ chức những hoạt động đa dạng để tư­ởng niệm Người, để làm cho mọi ngư­ời hiểu đ­ược tầm vóc to lớn của những tư tưởng và sự nghiệp của Ng­ười vì công cuộc giải phóng dân tộc”.
    Việc thực hiện Nghị quyết này của UNESCO ở Việt Nam, nhất là ở trên bình diện quốc tế, ở các nước thành viên Tổ chức UNESCO, có nhiều trắc trở.

   • Xôi Thịt says:

    Thưa các bác, mình nói quá nhiều về HCM ở entry này sẽ dẫn đến lạc đề không cần thiết và cũng không thực sự thích hợp. 😉

  • chinook says:

   Sau 75, tôi có dịp xem trên phim ảnh đám tang của Chủ tịch Hồ chí Minh. Khi thấy mọi người ăn mặc, đầu tóc giống nhau , tôi tự nhủ là vì đất nước khó khăn trong chiến tranh, nên quần áo kiểu tóc hơi hạn chế Nhưng đến khi thấy mọi người đều khóc giống nhau, tôi sợ. Tôi biết mình không thể sống và nhất là không muốn con cháu phải sống trong một xã hội mà ngay cả cách diễn đạt cảm xúc cũng giống nhau.

 36. Nhat Dinh says:

  Em thề với bác là không cần đến Bình Nhưỡng em cũng biết >=95% là khóc thật. Cái bộ máy tuyên truyền rót vào tai hàng ngày hàng giờ làm 95% dân tin sự dối trá lớn chính là sự thật. Họ đâu có được đọc blog Hiệu Minh, xem Anh Ba Sàm, Nguoi lam bao, quechoa để biết sự thật khác ngoài cái sự thật họ được nhồi nhét vào đầu.

  5% còn lại là ai? Những người Bắc Hàn muốn làm chuyến đi xuyên qua TQ để đến với tự do.

  • Hiệu Minh says:

   5% đó có cả anh Nhất Đình và Tổng Cua dù rất muốn sang Bình Nhưỡng làm vài pô ảnh cho đã đời 🙂

 37. Hiệu Minh says:

  Mình có cô bạn bị khô tuyến lệ. Nàng rất ít khi khóc, dù trong lòng thì nước mắt tràn đầy. Nàng bảo, nến giúp cho nàng trải lòng.

  Nếu sống ở Triều Tiên, nàng sẽ bị vu vào tội, phỉ báng lãnh tụ, vì đã không biết khóc.

 38. Hòa thượng Thích Bóc Tem
  em họ ông Thích…Phong Bì.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng HTH bóc tem thành công. Nhớ thắp nến và khóc thật to.

  • Duc says:

   Sao bác HTH nhanh chân nhanh mắt nhanh tay thế nhỉ? (Hôm nay nắng đẹp, bác có đi chơi đâu ko? Trời nắng em chỉ thích đi uống bia thôi. Vừa rủ mấy cô bạn rồi. Bác có đi cùng ko? Em mời!)

   • Hiệu Minh says:

    Duc mời nhầm đối tượng rồi. Lão HTH này chỉ giỏi cái mồm. Nhìn thấy ai say rượu là lảo đảo theo.

    Lão từng đứng trên núi Thúy, cầm chai rượu và lao xuống sông Đáy, bắt chước anh hùng Lương Văn Tụy đó 🙂

   • Duc says:

    Dạ em mời lại. Trưa nay bác HM có available ko?

   • Người Qua đường says:

    Lão ấy đang bận khóc 🙂

   • Thật xúc động quá Duc ơi! hổng biết còn có cơ hội không?

    Hôm nay Duc rủ bia…ôm
    Nhiều chàng ghen tỵ nhảy lên…chồm chồm

    Chả là vừa:

    Ngắm em bún đậu mắm tôm
    Mà anh chỉ muốn nhảy vào…ôm eo

    @Duc: ở đâu nào? password là gì? ở Hanoi thì sau 15p sẽ có mặt ngay lập tức!
    @TC: nếu gặp mặt Duc quyết tình nguyện uống hộ bác HM 3…ngụm. Rồi sẽ rủ Duc về thăm Dục Thúy luôn.

%d bloggers like this: