VFF: Trọng Hỷ, Song Hỷ và Vạn Hỷ

Song Hỷ. Ảnh: internet

Tổng Cua chán bóng đá rồi, đang nghĩ chuyển sang mục khác cho vui. Nhưng nhớ ra ông chủ tịch VFF có tên là Trọng Hỷ nên đẻ ra entry này.

Dân ta đang mùa cưới nên HM sưu tầm tích sau để bà con thêm hiểu biết về người xưa. Ai biết tích Song Hỷ thì bỏ qua entry này, nhưng nên đọc đoạn cuối.

Lễ cưới xin có chữ “Song Hỷ : 喜喜) rất to trước cổng, phông đám cưới, thiếp mời, mâm quả ăn hỏi. Do đâu vậy?

Tích Song Hỷ

Người xưa kể rằng, một nhà văn nổi tiếng thời nhà Bắc Tống và cũng là nhà kinh tế, chính trị lỗi lạc trong lịch sử Trung Quốc, Vương An Thạch,  khi đi thi đình, gặp một đám người xúm quanh và đang bàn bạc một vế đối thú vị về cái đèn kéo quân.

走馬燈,燈馬走,燈熄馬停步 – Tẩu mã đăng, đăng mã tẩu, đăng tức mã đình bộ. Đèn cháy, ngựa phi,  đèn tắt, ngựa dừng. Chỉ là đổi chỗ các từ mà vế đối hiểm hóc nhưng lại mô tả chính xác cái đèn kéo quân.

Nghe nói đây là vế đối tìm chồng của con gái nhà Mã viên ngoại gần đó. Ai đối được, nàng sẽ lấy làm chồng.

Vương An Thạch mải đi thi nên không để ý. Khi tới thi đình, chàng làm bài rất tốt. Quan chủ khảo xem và không khỏi thán phục. Ông gọi Vương An Thạch đến và nói “ Ta đã xem bài thi, cảm thấy ngươi rất có tài, ngươi có thể đối một vế đối cho ta được không?”

Quan chỉ lá cờ Phi Hổ ngoài cổng và ra vế đối

飛虎旗,旗虎飛,旗捲虎藏身 Phi hổ kỳ , kỳ hổ phi , kỳ quyển hổ tàng thân. Gió bay, hổ vồ, gió ngừng, hổ ẩn.

Nghĩa trong tiếng Hán hay hơn nhiều và cùng kiểu tráo từ mà làm nên vế đối nói về lá cờ có con hổ vẽ trên đó đang bay trước gió.

Vương An Thạch chợt nhớ đến vế đối tìm chồng của tiểu thư nên chỉ việc đọc lại vanh vách “Tẩu mã đăng, đăng mã tẩu, đăng tức mã đình bộ” đối với  “Phi hổ kỳ , kỳ hổ phi, kỳ quyển hổ tàng thân”. Quan thán phục vô cùng.

Chàng quay về làng, mang vế đối thứ hai tặng tiểu thư danh giá kia. Và chàng cưới được nàng mà không mất một công suy nghĩ nào.

Trong ngày vui duyên mới, Vương An Thạch nhận tin chàng đỗ thủ khoa. Hai họ vui mừng vì đón hai tin vui một lúc.

Chàng liền viết chữ Song Hỷ : 喜喜 lên cổng, ý nói có hai niềm vui đến cùng lúc.

Trong đám cưới, Song Hỷ : 喜喜 có nghĩa đôi trai gái cùng vui, hai họ cùng vui, hai làng cùng vui và cả hai cái “của nợ” kia cùng vui nhân đôi 🙂

Bàn về bóng đá VFF của ông Nguyễn Trọng Hỷ

Người ta đồn rằng, các cụ nhà bác Trọng Hỷ khi đặt tên con như thế, nghĩa là muốn con trai luôn coi trọng niềm vui. Tạm cho rằng, chữ Hỷ tên ông có là từ chữ (喜) này.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ, chủ tịch VFF. Ảnh: internet

Chả hiểu trời xui đất khiến thế nào mà bác Nguyễn Trọng Hỷ lên tới chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá VN (VFF), một liên đoàn có tới mấy chục triệu fan. Như một định mệnh đặt ra cho cái tên, fans bóng đá chỉ thích thật nhiều “hỷ”, không được thua, chỉ có thắng.

Người ta tự hỏi, ông Trọng Hỷ lên chức chủ tịch 6 năm đã mang lại được bao nhiêu “hỷ” cho bóng đá nước nhà?

Điều này xin nhường cho các fans, vốn theo dõi sát sao từng bước đi của đội tuyển Việt nam. Chỉ biết rằng, bóng đá nước mình chưa bước ra khỏi lũy tre làng, nói chi đến vùng trũng của khu vực.

Thời gian qua, với trách nhiệm là tổ chức, quản lý, điều hành giải và dẫn dắt đội tuyển U23 thi đấu quốc tế, VFF đều tỏ ra thảm hại và ê chề.

Người yêu trái bóng tròn Việt Nam xấu hổ với bạn bè khi thấy đội U23 thảm bại trước Myanmar tới 4-1.

Người ta đang nói đến sự thay đổi tận gốc nhiều thứ tại Việt Nam để hòa nhập. Cái dễ thay nhất và làm cho hàng chục triệu người hâm mộ hạ nhiệt chính là thay đổi VFF, không cần chính trị hay dân chủ vào cuộc.

Thật là mừng, tin “Hỷ” thứ nhất là ông Trần Quốc Tuấn, TTK VFF, vừa chính thức ra đi. Ông viết đơn xin từ chức, rồi được VFF yêu cầu tại vị, nhưng vì nhiều lý do tế nhị, ông lại…ra đi.

Bóng đá Việt Nam đang cần chữ “Hỷ” thứ hai cho thành…Song Hỷ. Đó chính là cái ghế của ông  chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.

Nếu thực sự trọng danh dự, trọng chữ tín và trọng niềm vui như chính cái tên Trọng Hỷ, thì chủ tịch VFF nên từ chức ngay, không chậm chễ.

Thậm chí, cả 19 thành viên VFF nên ra đi để cho bóng đá Việt Nam được thay máu. Hàng chục triệu fans muốn thấy “Thập Cửu Hỷ – 19 niềm vui” trước thềm năm mới.

Câu đối tặng ông Hỷ và bóng đá VN để có Vạn Hỷ

Xin nhại lại câu đối trong tích Song Hỷ “Tẩu mã đăng, đăng mã tẩu, đăng tức mã đình bộ – Phi hổ kỳ , kỳ hổ phi, kỳ quyển hổ tàng thân”, các bạn thấy Tổng Cua sai, nhớ sửa giúp nhé.

Hỷ tựa túc cầu, túc cầu tựa Hỷ, túc cầu tiềm đình hỷ

Túc cầu phi Hỷ, Hỷ phi túc cầu, túc cầu tàng vạn hỷ.

Hỷ dựa bóng đá, bóng đá dựa Hỷ, bóng đá cạn niềm vui

Bóng đá không Hỷ, Hỷ không bóng đá, bóng đá sướng âm ỷ.

Mời các bạn chỉnh sửa lại cho chuẩn và thêm các vế đối cho vui. Tổng Cua dốt chữ Nho/Hán, mong các quí vị thông cảm.

HM. 28-12-2011

51 Responses to VFF: Trọng Hỷ, Song Hỷ và Vạn Hỷ

 1. ti4mat says:

  Kính các bác mấy hôm nay, dư vị hội hè, Noel, năm mới nó vẫn đang ám tôi, nên không vào hang bác Cua, hôm nay hơi tỉnh táo mới vào thấy còm của bác Tịt Tuốt, lúc đầu chỉ bàn về chữ Song Hỷ tôi thấy cũng vui, vui mặc dù không đồng ý với bác. Theo tôi người Việt chúng ta lúc nào cũng thích sự tròn trịa, các con số chẵn, các bác nào nhớ lại xem khi nhà trai đi rước dâu lúc nào cũng chọn số người là lẻ, để khi có cô dâu thêm vào thì thành số chẵn, vì vậy chúng ta chọn chữ song hỷ, một phần vì ý nghĩa vui của nó, nhưng một phần cũng vì sự cân đối, đôi cặp của nó, nên thật ra đây cũng chỉ là một dạng hoa văn trang trí, trên tường, trên cột mà thôi, chứ có mấy ai giỏi như bác Cua biết về điển tích của nó. Tôi cũng là người, Việt Nam, cũng không ưa anh hàng xóm 4 tốt, nhưng lại không thích việc bài bác, tranh luận, chụp mũ chỉ vì sử dụng, hay dính vào chút gì đó của anh hàng xóm xấu bụng, tôi thấy nói chúng ta đón năm rồng, hay đón năm thìn, thì cũng vậy thôi, chẳng liên quan đến vấn đề tự trọng, hay nô lệ gì ở đây cả.
  Tuy nhiên khi đọc thấy còm trả lời của bác Tịt Tuốt, thì tôi phải xin thưa thêm với bác mấy điều:
  – Truyền thống nô lệ – Xin thưa với bác nếu có truyền thống này, thì Việt Nam chúng tôi đã trở thành ngôi sao thứ 6 trên lá cờ của các bác rồi (Xin lỗi bác vì thấy cách xưng danh của bác tôi nghĩ bác là anh bạn hàng xóm của chúng tôi), chúng tôi cò được ngồi đây chửi lộn (ủa chửi đúng chứ) với các bác vì chung tôi không chịu làm nô lệ, nếu các bác không tin xin mời bác thử thêm một lần nữa đi, các bác cũng đã thử nhiều lần rồi. Nếu nói về truyền thống nô lệ xin bác hãy hỏi thăm 4 ngôi sao nhỏ trên cờ của các bác, những người đồng hương của các bác Mông, Mãn Hồi Tạng.. sẽ biết về truyền thống mà bác đang gán ghép cho chúng tôi
  – “Quen sự ác độc của thống trị”, trong số những kẻ thống trị, xâm chiếm nước tôi có cả các bác, cám ơn bác đã nhắc và chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không tha thứ cho sự ác độc đó, và bác có thể tìm thấy dễ dàng những ví dụ về sự ác độc ở quảng trường Thiên An Môn, ở em bé bị xe cán không được cứu, về sự ngộ độc hàng loạt do hàng giả ở trên những trang tin tức của các bác
  – Những điều bác nói về chúng tôi, thật ra cũng không hề mới, những điều này đầu tiên tôi được đọc ở một tác phẩm của chính người Trung Quốc có tựa đề “Người Trung Quốc xấu xí”, và tôi biết rằng những tật xấu thì dân tộc nào cũng có, trong đất nước sẽ có người thế này, người thế khác, vì vậy nên tôi chẳng quan tâm lắm tới điều bác nói, vì chẳng ai chứng minh được điều của bác nói, nên bác cứ việc nói, và thấy sướng khi nói những điều đó thì đó là chuyện của bác, và nếu bác thấy sướng thì đó chính là “sướng hỉ”, là tự sướng
  – “dân tộc thượng đẳng” theo tôi biết ngoài nước Đức dưới thời Đức Quốc Xã có chủ thuyết này sau đó bị đánh cho tan tác, thì chỉ còn dân tộc Hoa mấy bác có thôi (Bác có thể tìm thấy rất nhiều dẫn chứng trong các học thuyết, trong cách gọi các dân tộc xung quanh là man di, trong cách xưng tụng của các ông con trời trong lịch sử của các bác) chứ chưa bao giờ tôi nghe thấy ai nói người Việt Nam là dân tộc thượng đảng cả

  • ti4mat says:

   Xin lỗi bác Tổng Cua do mắt có vấn đề nên còm lộn chỗ

 2. TC Bình says:

  Tối tân hôn, cô dâu hỏi chú rể:
  -Chữ gì dán trên tường kia hả anh ?
  -Để coi, nhất hỉ…không đúng, nhị hỉ…không phải, tam hỉ…À nhớ rồi, chữ ngũ hỉ đó mà. Mình “Ngủ hỉ” ?
  -Dạ.
  Sáng hôm sau.
  -Tối qua anh xạo đó. Chữ đó là chữ…
  -Em biết rồi, chữ “Sướng… hỉ ?” !
  Vì thế, từ khi em được nghe kể câu chuyện này thì em mắt đọc chữ Song hỷ, lòng dịch thầm là Sướng hỉ ?
  Tích của bác TC em chả cần biết, chả cần tin, he he.

 3. qx says:

  Các bác Chán và Nhựa Đá (Thạch Tửu),

  Cái thằng bác Tịt Tuốt là một trong các nicks ở blog này thôi, do tình thế càng ngày càng oải, càng chán chường, nên bức xúc đâm ra phải làm một-cái-chi-đó mà thôi. Đọc hết các còm của thằng bác Tịt Tuốt thấy rõ là “quân xanh” đang mặc áo khác tác oai tác quái, quên, đang “tác nghiệp”, nhưng vì hăng hái quá nên hay phản tác dụng, bắn vào chân đồng bào mình do nhồi thuốc súng nhiều kwúa, và cũng do tẩu hỏa nhập ma như lão Trương Thái Du và associates hay bị vậy thôi.

  Riêng bác Chán, đừng câu nệ người khác nói gì nhiều quá, thực ra những điều thằng bác Tịt Tuốt đang hót đã có nhiều kẻ khác nói rồi, nhàm thí mother. Bác cứ bình tĩnh, để thằng bác Tịt Tuốt múa hót một hồi thì mệt lã người ra, rớt cả áo cho mà xem.

  Riêng bác Nhựa Đá, các em Vịt Lộn / Thiếu Lông gì đó có qua đây đã xách dép chạy mất tiêu rồi, bác nói dậy chớ. Mà thôi, bác cũng đừng bực dọc đôi co vài ba điều ấm ớ nữa, thời buổi nhầy nhụa thì có ruồi có mắc nó bu nó bay vo ve, giữ mình tỉnh bơ là OK nhứt bác hỉ.

  qx

 4. snk says:

  http://vtc.vn/538-315821/giao-duc/cau-sinh-vien-ngheo-co-gai-tre-va-cau-chuyen-xuc-dong.ht Thằng này nó ăn cắp bài của anh. Đề nghị anh viết một entry.

 5. Nguoi Viet says:

  Tại sao một vài bác ở đây lại giận dữ với còm của Tịt Tuốt thế nhỉ. Bạn Tịt Tuốt đang đóng vai “quân xanh” để khích tướng đó mà. “Tình báo Hoa Nam” mà lại viết như Tịt Tuốt thì lợi bất cập hại.

  Có lẽ một vài bạn quá bức xúc với cách viết của Tịt Tuốt mà không nhận thấy ẩn ý của những câu như “Đừng tưởng rằng việc cộng một sao vào cờ TQ là sẽ được nước lớn TQ chấp nhận cho là một chư hầu à?” (trong entry “Hãy thử đi VTV ơi”). Một cái tát đau cho những kẻ vì lợi ích riêng mà cố ý nịnh hót không phải lối. Viết như Tịt Tuốt là còn nhẹ. Tôi rất khoái bình luận của một bác trong nhóm NCBĐ, ý đại khái là “Tàu nó muốn biển Đông chứ chưa chắc nó đã thèm nhận dải đất hình chữ S. Và dù các vị có muốn nộp đơn xin nhập tịch thì tụi nó chỉ nhận vợ và con gái các vị thôi nhá, đừng có mà tưởng bở”.

  Có điều Tịt Tuốt hình như đang chiến đấu nhầm chỗ. Giỏi lí sự như bạn thay vì “múa gậy vườn hoang” tại blog HM (Copyright bác Chan?) bạn nên vào còm tại forum của bác Lê Vũ Bình Địa Mộc, cựu chiến binh nổi tiếng kiên định với quan điểm: “Đảng là của dân, dân không thờ sai ai bao giờ”.

  • chan says:

   @Người Việt ,không phải của em đâu bác à .
   Em đã được đọc nhiều vào những năm 90 của
   thế kỷ trước trên báo giấy của Người Việt Hải Ngoại .

 6. Tôi rất muốn đến viếng mẹ anh Mẫn nhưng không thể biết ngày giờ và địa điểm. Anh có thông tin gì về chuyện này cho tôi biết với ( lapquechoa@gmail.com

  • Hiệu Minh says:

   Hello anh Lập. Mẹ vợ anh Vũ Duy Mẫn, mẹ chị Thanh Hà, vừa mất. Tôi chưa liên lạc được. Có gì sẽ thông báo sau cho anh.

 7. BS Huy says:

  Có vẻ bác Tịt Tuốt tự nhiên thành hotboy.Tặng tiếp Tịt Tuốt vế đối cho chư quân cùng tham gia:

  Tịt Tuốt tới Tàu,Tàu tin tài Tịt Tuốt,tặng tiền tíu tít,từ từ tư tưởng Tịt Tuốt tịt.

  Mời các bác.

 8. Thạch Tửu says:

  Mời bác Tịt Tuốt tham gia cái này cho zdui:

  Tịt Tuốt tựa Tàu, Tàu tin Tịt Tuốt, Tàu tất thăng thiên

 9. Cái chức “TTK”VFF nó có thu được nhiều tiền không?Và nhiều tiền thì mang nổi xuống âm phủ(để hối lộ tiếp không?)

  Mình chả hiểu gì,sao lại phải “TỪ CHỨC”?,TA LÀ CHÚA,ĐỨA NÀO TA KHÔNG ƯNG,KHÔNG ỦNG HỘ TA,HOẶC KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC,(có thể không biết điều với ta),TA ĐUỔI CỔ,SAO LẠI PHẢI CÓ ĐƠN TỪ CHỨC!
  HM và bạn bè thập phương LÀM ƠN GIẢI THÍCH GIÙM!

  • Xôi Thịt says:

   TA LÀ CHÚA,ĐỨA NÀO TA KHÔNG ƯNG,KHÔNG ỦNG HỘ TA,HOẶC KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC,(có thể không biết điều với ta),TA ĐUỔI CỔ,SAO LẠI PHẢI CÓ ĐƠN TỪ CHỨC!

   Bác MN giải thích hộ cái thằng TA bác đang nói là (những) thằng nào được không ạ?

   • Duc says:

    Bác XT thế là không được. Không nên bắt người khác giải thích những điều mình… đã biết.

    @MN: bác giải thích cho em thôi ạ. Em chưa biết TA là tập hợp của những ai.:D

 10. Ngu si says:

  Bái phục Tổng Cua ! Giỏi cả ngôn ngữ cả Tây lẫn Tầu! Khoa câu đối cũng ngang Vương An Thạch chứ chẳng chơi! Câu đối của Bs Huy cũng tuyệt!
  Tôi cũng tán thành ý kiến chê người mình khi cưới cũng bắt chước treo chữ “song hỷ” bằng chữ Hán như người Tầu ( Đúng là lố quá! Thế mà lúc nào cũng kêu gào :giữ gìn bản sắc dân tộc ?Đám cưới người nhà tôi không bao giờ treo chữ “song hỷ “) Ý này tôi tán thành với bạn
  Tịt Tuốt! (Dù theo giáo sư Kim Định và nhiều nhà khoa học từng chứng minh chữ Hán vốn là
  chữ của các tộc Bách Việt sau bị Hán tộc chiếm lấy làm của họ ,dù cho đúng như vậy thì ngày
  nay ,chữ vuông này cũng chẳng còn là của ta nữa ,ta có chữ Nôm rồi chữ Quốc ngữ rồi cần gì
  phải dùng chữ Hán để vừa mang tiếng sùng ngoại, vừa mang tiêng là mất gốc ?Nếu dùng tiếng
  Hán và chữ Hán để sáng tác câu đối hoặc làm thơ ,viết văn để rèn luyện thông thạo tiếng nước
  ngoài thì lại là một nhẽ khác với việc viết chữ Hán ,hoặc câu đối chữ Hán để “thờ”,hay treo lên
  trong các lễ hội thì đúng là “lai căng mất gốc ” rồi !!!)

  • Hiệu Minh says:

   Đả đảo Song Hỷ, đả đảo Trọng Hỷ 🙂

   • Tantruonghung says:

    HM viết bài này là góp phần đánh lui từng bước,đánh đổ từng bộ phận tiến tới đánh đổ hoàn toàn…ban lãnh đạo VFF rồi, cần gì phải hô đả đảo,nghe thấy giống cải cách ruộng đất quá.

 11. Ẩn ý của các cầu thủ U23 Việt Nam khi thua Myanmar là: Khi nào Việt nam có một bà Aung San Suu Kyi thì đội tuyển sẽ chơi hay và chiến thắng.
  Em là một FC rọt của No-U

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  😀

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Công nhận bài này hay.
  Tổng Cua hơi bị giỏi moi móc chuyện vui từ khắp các xó xỉnh

 14. Tantruonghung says:

  Nhớ về ông Hỷ,lục lại trên Tuổi trẻ Online có chi tiết là đáng lẽ ông nghỉ hưu chức thứ trưởng ngày 1/4/2008 nhưng ông nói rằng khi đi bộ đội khai tăng cho đủ tuổi nhập ngũ nên tuổi cao hơn tuổi thực(!).Tôi đã thấy nhiều ông lãnh đạo cơ quan ở VN như vậy,nhất là các ông đã đi bộ đội trong chiến tranh.Do đó trước khi về hưu đều”chạy” rút tuổi(mất không ít đâu) để ở lại thêm ít năm.
  Không biết ông Hỷ được thêm những gì song nhiều người mất quá!

  • Hiệu Minh says:

   Các nhà lãnh đạo thường…không có tuổi 🙂

   Có ông được cả tỉnh ủy chứng nhận giấy khai sinh mà lên tới bộ trưởng và vào TW

   • BÙI THỊ TRIỆU says:

    CÓ NGHĨA là nó vẫn NẰM TRONG BỤNG MẸ nó à?Thế thì chúng biết quái gì!

   • Tantruonghung says:

    Ông Hỷ thì không bì được với ông này rồi,chủ tịch tỉnh chứng nhận giấy khai sinh rút đi 6 tuổi mà vào trên cả TW.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi không bênh ông Hỷ nhưng có lẽ vụ này bác Tantruonghung nhầm chút xíu. Công bằng mà nói vụ về hưu ông Hỷ bị oan. Ông ta sinh năm 49, tuy nhiên trong hồ sơ đề năm 47 vì trước ông ta khai gian tuổi để đi bộ đội. Do vậy năm 2008, ông Hỷ buộc phải về hưu sớm 2 năm (tuổi theo hồ sơ). Đang là thứ trưởng bỗng dưng về hưu, ông ta thiệt nhiều chứ (mặc dù vẫn ôm VFF). VFF không kiếm được ai khả dĩ để thay (hoặc do ông Hỷ không chịu nhả) thiệt còn nhiều hơn. Nhiệm kỳ đầu, bộ đặt ông Hỷ vào ghế chủ tịch (ờ thì cũng bầy đặt bầu bán nhưng rõ ràng mấy ông kia đưa vào làm quân xanh cho vui thôi, như bầu cử QH, ai thắng biết trước hết rồi). Là thứ trưởng ít ra đi đối ngoại nói có người còn nghe, quan chức bộ cũng nể, nhiệm kỳ đầu của ông Hỷ, bóng đá Việt Nam không khá lên về nội lực nhưng chức thứ trưởng còn có tác dụng chèo chống, khoả lấp. Hưu rồi thì uy cũng hết. Ông Hỷ không có chức thì uy tín xã hội kém xa mấy anh lái buôn như Kiên hay Đức. Cái yếu vốn có của VFF nó lộ ra thôi.

   • Tantruonghung says:

    Cảm ơn bạn Xôi Thịt đã cho biết tường tận về năm sinh của ông Hỷ.Nhưng những lời bình của bạn, tôi không thật thỏa mãn:
    ” khai gian tuổi để đi bộ đội” ,cái này thì nên xem lại có đúng hay không?
    “năm 2008, ông Hỷ buộc phải về hưu sớm 2 năm (tuổi theo hồ sơ)” như vậy là ông Hỷ cũng đã ở thêm 1 năm.
    Tôi thấy có nhiều người cũng gặp cảnh tuổi tác như vậy song họ về hưu mà không cảm thấy oan.

 15. BS Huy says:

  Hỷ ỷ túc cầu,túc cầu ỷ Hỷ,Túc cầu dữ Hỷ nịch
  Túc cầu phi Hỷ,Hỷ phi túc cầu,Hỷ cộng túc cầu thăng

  Nghĩa là:
  Hỷ dựa bóng đá,bóng đá dựa Hỷ,Hỷ cùng túc cầu chết đuối
  Bóng đá không Hỷ,Hỷ không bóng đá,bóng đá cùng Hỷ bay

  • Hiệu Minh says:

   Bái phục BS. Tôi chả biết chữ Nho hay Hán gì đâu mà ghép lung tung lại thành câu đối thôi.

   Còn bác nghĩ ra câu này chắc phải giỏi Nho lắm đây.

   • BS Huy says:

    Tôi cũng chẳng giỏi Nho giỏi Táo gì đâu bác Cua ạ.Chẳng qua bất bình như bác,mong túc cầu phi Hỷ để rồi túc cầu và Hỷ cùng bay,có điều túc cầu bay lên,còn Hỷ bay ghế.Ngồi lâu quá đến cái ghế mà biết nói năng,thì lão Trọng Hỷ hàm…chẳng còn.Hihi.Chúc bác vui khỏe và tìm thêm nhiều hang động lạ cho anh em tham gia bầu chọn.

  • NGUYỄN THỊ TƯ says:

   EM THÌ CỨ KỆ MẸ CHÚNG:TUẤN-HỶ……EM THÌ “cơm no ba bữa lại nằm khoèo” hi hi….CHÚNG KHỎE VẪN CÓ THỂ THUA VÌ CÁC BỐ GIÀ CÁ CƯỢC,HOẶC NHƯ chuyện XUÂN TÓC ĐỎ của cụ PHỤNG ấy.

 16. Tịt Tuốt says:

  Bổ sung thêm một chi tiết nhỏ:

  “Vương An Thạch lại nhận được tin mừng kim bảng đề danh đúng vào ngày thành hôn, hỷ thượng gia hỷ[喜上加喜], nên viết một chữ song hỷ囍 màu đỏ rất lớn và dán ngay trước cỗng, rồi ngâm 2 câu …
  「巧對聯成雙喜歌,馬燈飛虎結絲羅」。Xảo đối liên thành song hỉ ca , mã đăng phi hổ kết ti la”

  Có hai vấn đề cần để ý ở đây:
  1)Nếu chỉ là một câu chuyện vui như những chuyện trạng Lợn, trạng Quỳnh, kể nhau nghe để cười khề khà khi trà dư tửu hậu thì không đáng bàn. Nhưng như các bạn đã biết từ xưa đến nay, đám cưới dân Việt luôn dùng chữ Song Hỷ rất là vô duyên, bởi vì: Ông Vương An Thạch dán hai chữ Song Hỷ trong ngày cưới bởi vì ông có hai niềm vui: cưới vợ và đổ Trạng. Những đám cưới của dân Việt làm gì có niềm vui đổ Trạng mà cũng đòi Song Hỷ.

  2)Người Việt các bạn không khá lên nổi bởi vì luôn khuyến khích và lưu truyền những văn hoá cổ xuý cho những điều xảo trá, chẳng hạn như truyện Trạng Lợn, truyện Trạng Quỳnh đá gà…v.v. Đôi khi nhiều người còn tự hào đó là sự khôn ngoan. Càng luồn lách, xạo sự bao nhiêu thì được cho là tài giỏi thông minh bấy nhiêu…

  Hà cớ vì sao cho dù biết rằng chữ Song Hỷ có tích từ một chuyện “Xảo đối liên thành song hỷ ca” của Tầu, tại sao dân Bách Việt vẫn duy trì chữ Song Hỷ trong ngày cưới thay vì vứt bỏ nó đi chỉ dùng những chữ thuần Việt như là “Trăm năm hạnh phúc”…

  Không hiểu dân Việt các bạn tự hào là dân tộc thông minh thì thông minh cái nỗi gì đây????

  Tịt Tuốt

  • Ếch ngồi đáy giếng says:

   Tịt hỏi thì cũng xin trả lời:
   1.1) Chữ Song Hỷ thấy trong đám cưới Việt. Đám cưới Tầu có không? Chú bảo người Việt dùng chữ rất vô duyên. Có lẽ người Tầu cũng không cần dùng lại chữ Song Hỷ.
   1.2) Những đám cưới của dân Việt làm gì có niềm vui đổ Trạng mà cũng đòi Song Hỷ.
   Tầm nhìn của chú hình như chỉ đóng khung vào bối cảnh của truyện. Thế ở đây cái hỷ chỉ có bó buộc vào đỗ trạng thôi sao?
   2.1) Người Việt các bạn không khá lên nổi bởi vì luôn khuyến khích và lưu truyền những văn hoá cổ xuý cho những điều xảo trá.
   Truyện trạng Quỳnh hay nhất là những chuyện đối đáp với sứ Tầu. Nó nói lên việc không chịu khuất phục của 1 dân tộc nhỏ đối với những đứa chỉ biết đến “Đại Trung Hoa”. Đối với những hạng chăm chăm cướp nước người khác, dùng mưu, dùng mẹo không có gì là quá đáng. Đó không phải là cổ xúy những điều xảo trá. Ngược lại, cái dân tộc xảo trá, hiện thời ai nhìn cũng rõ.
   2.2) Tại sao dân Bách Việt vẫn duy trì chữ Song Hỷ trong ngày cưới thay vì vứt bỏ nó đi chỉ dùng những chữ thuần Việt như là “Trăm năm hạnh phúc”
   Dân Việt có thành ngữ “gạn đục, khơi trong”, cái gì hay, cái gì đẹp thì học. Chú nhìn sang đám cưới của Tầu. Anh bảo chú có thấy cô dâu, chú rể mặc âu phục không?
   2.3) Không hiểu dân Việt các bạn tự hào là dân tộc thông minh thì thông minh cái nỗi gì đây????
   Tầm mắt không vượt nổi cành cây. Câu này anh không nghĩ sẽ trả lời chú.

   • Hiệu Minh says:

    Có lẽ bác Tịt Tuốt nên gửi một bài cho Cua Times nói về tại sao người Việt phải thần phục Trung Quốc.

    Cảm ơn bác.

   • Tịt Tuốt says:

    Buồn cười nhể!Ếch Ngồi Đáy Giếng lý luận với Tịt Tuốt, ho ho ho, các bác đây nghe hai cái tên không đã cười vỡ cả bìu khỏi cần lý với luận.

    Hỏi tại sao người TQ không mặc Âu phục trong ngày cưới, “gạn đục, khơi trong” thì trách nhiệm trả lời phải là của chú Ếch, các các bác trí thức Việt, chứ anh lăn tăn làm quái gì. Chú muốn làm thân nô lệ, thân lừa ưa nặng phụ thuộc vào nước lớn thì anh càng mừng. Anh tí toét vài điều chẳng qua là thấy buồn cười vì các bạn cứ bi bô bi ba chống Tầu, chống Tầu nhưng từ cây kim, sợi chỉ và ngay cả tư tưởng, những thứ tưởng như là truyền thống Việt thì toàn lệ thuộc Tầu mà thôi.

    Truyền thống dân Việt các bạn xưa nay là truyền thống nô lệ, không có tự do, các bạn thiếu sáng tạo. Sự thiếu thốn và nghèo khổ khiến các bạn trở thành ghen tức và nhỏ mọn. Quen chịu đựng sự ác độc của kẻ thống trị, các bạn trở thành ác độc với nhau. Quen nhìn đồng loại bị khinh bỉ và chà đạp, các bạn nhiễm tập quán coi thường lẫn nhau và chỉ biết nể sợ người nước ngoài. Không được quyền quyết định, các bạn thiếu tinh thần trách nhiệm. Quen nhận những mệnh lệnh mâu thuẫn và tùy tiện của kẻ thống trị, các bạn không quen phê phán và cũng không cảm thấy như cầu phải giải quyết những mâu thuẫn của chính mình, v.v. Nhưng khuyết tật lớn nhất của dân Việt các bạn là thiếu văn hóa tổ chức. Mà cũng đúng thôi! Những kẻ nô lệ không được quyền kết hợp với nhau vì kết hợp với nhau họ sẽ có sức mạnh để bẻ gẫy ách nô lệ, điều mà kẻ thống trị của các bạn từ xưa và ngay cả bây giờ không bao giờ dung túng. Từ chỗ các bạn không biết kết hợp và dần dần không cảm thấy nhu cầu kết hợp, thay vào đó mỗi người tìm cách giải quyết những vấn đề cá nhân bằng những giải pháp cá nhân…Nói sơ thế thôi để những người như bác Ếch bớt thủ dzaam tự sướng. Nhìn thử coi, về tất cả các mặt văn hoá, nghệ thuật, kinh tế, khoa học kỷ thuật…dân Việt có đóng góp gì cho nhân loại mà cũng đòi làm dân tộc thượng đẳng.

    Tịt Tuốt

   • chan says:

    Thưa các bác ,các bác như Cao Bồi …và các bác khác đi đâu hết rồi?
    Tại sao để một mình Tịt Tuốt vào đây múa gậy giữa vườn hoang hả?
    Đây ko phải căn nhà trống !Tất cả các bác cao thủ đâu hết rổi ?
    Các cụ nhà ta có câu “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh “.Nhưng các bác
    đã chạy đâu hết ,hả trời ?.

   • Thạch Tửu says:

    Chẳng ngán gì lão Tịt cả, trong entry “A Glass of Milk – Trả viện phí bằng cốc sữa” tôi có “vặn sườn” lão mà thấy lão im re. Tuy nhiên, có thể Tịt là “quân xanh”, dần dần, tôi thấy có những điều lão ấy viết tuy đắng nhưng đúng.

    Còn nếu thực sự Tịt là tàu khựa mà blog này không ai đủ lý lẽ để đối ẩm với lão ấy thì cũng thật đáng buồn. Chúng ta “tự sướng” với nhau khi chủ nhà phải “biên tập” các còm trái ý với số đông trên blog. Một dạo nick Việt Luận/Thiếu Long khá cứng cựa nổ súng ở blog này nhưng không thấy các vị trưởng lão ở đây lên tiếng. thế mới chán………

  • BS Huy says:

   Thì coi như mình Việt hóa hai cái hỷ đó thành em hỷ,anh hỷ,nhà trai hỷ,nhà gái hỷ,sau mấy năm nhà nước cho tòi ra 2 nhóc hỷ.Vậy thôi có chi mô.
   Trạng Quỳnh hay Trạng Lợn là tượng trưng cho tâm thế thủ dâm của bề dưới đối với bề trên,của cái nhỏ đối với cái to.Miễn cũng cực khoái là được.Sự thủ dâm này hiện nay tương đối phổ biến (và được khuyến khích),riêng gì Trạng Quỳnh Trạng Lợn.

  • Đông Nguyễn says:

   Trai cưới vợ, Gái lấy chồng, 2 nhà thêm con thêm cháu, đều có niềm vui, hiểu theo cái nghĩ này thì ” Song hỷ ” cũng được chứ sao?

   Không vi phạm mỹ tục, không phương hại đến người khác, và quan trọng hơn đó là một câu chuyện hay, ý nghĩa đẹp thì tiếp thu, sử dụng… đừng có nặng vấn đề văn hóa Việt hay Trung…

   Tôi thử đặt một câu hỏi, các bạn cữ muốn những người gọi là dân Việt ấm no hạnh phúc, thế nhưng cái sự ấm no hạnh phúc đó của các bạn lại được thu từ “sự bóc lột” ( có nhiều nghĩa nhé) từ những dân tộc khác trên thế giới thì thử hỏi bạn có khác gì “lũ chúng nó” bây giờ không?

   Vì thế suy nghĩ đừng có đặt cái lợi ích cá nhân, lợi ích dân tộc mà hẵng đặt cái lợi ích chung của nhân loại ấy…

   Suy nghĩ của tôi thế thôi!

  • chan says:

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/12/111222_chinese_dream.shtml
   Bác Tịt Tuốt chớ có mà tinh tướng .
   Riêng Hoa Nam để bác vào đây đã
   là sai lầm ,mất tiền mà chẳng mang
   lại lợi ích gì .Cứ sướng đi bác .

  • Tantruonghung says:

   Các đám cưới của TQ cũng có dùng chữ song hỷ, mà có mấy ai là trạng nguyên.Theo tôi ý nghĩa chữ song hỷ đã biến đổi.

   • Hanoi says:

    Chữ song hỷ đúng là theo thời gian đã được hiểu theo nghĩa khác so với nghĩa gốc ban đầu, như bài viết có đề cập. Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản là 3 quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc trong khu vực châu Á, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc đã dần và thoát khỏi ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc, cụ thể trong đám cưới của người Nhật và người Hàn, chúng ta không thấy họ dán chữ chữ Song Hỷ, mà đưa vào đó là những bản sắc dân tộc của họ để truyền cho các đời sau. Theo thiển ý của tôi, Việt Nam cũng nên dần học theo các nước này, thay chữ Song Hỷ hay đèn lồng đỏ của TQ trong các dịp đám cưới, lễ, tết bằng những thứ khác mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

   • Tantruonghung says:

    Tôi đồng quan điểm với bạn Hà Nội nhân đây nói rõ thêm một chút(chỉ dám nói một chút thôi).So sánh chữ song hỷ với việc treo đèn lồng đỏ là không sát.
    Hiện nay trong ngôn ngữ VN có sử dụng từ ngữ gốc Hán nhiều do quá khứ đồng văn của VN(trong các nước láng giềng của TQ thì VN sâu đậm nhất).Có nhiều người đã có ý định thay thế nhiều từ nguồn gốc Hán thí dụ như:dân quân gái thay cho nữ dân quân,nhưng gặp phải khó khăn đối với như nữ luật sư,nữ nhà văn…(bây giờ mà có người nói “người mẫu gái” là nghe không ổn)
    Chẳng hạn hàng năm cứ đến Tết Nguyên Đán(cũng nguồn gốc TQ) nhiều người lại xin một chữ. Nào là PHÚC,TRÍ,NHÂN…đều là gốc Hán tôi nghĩ chữ song hỷ cũng vậy.Dùng từ nguồn gốc Hán trong nhiều trường hợp diễn đạt được ý nghĩa mà ngắn gọn, đó là thực tế và những người này không thể gọi là vọng Tầu được.
    Tôi nghĩ rằng chúng ta phải có trách nhiệm chống lại sự bành trướng của TQ song nên tỉnh táo không nên quá và có nhiều cái không nên mổ xẻ quá nhiều để những kẻ như Tịt Tuốt có dịp châm chọc.

  • Anh Kiệt says:

   Người Việt thông minh nên những kẻ/người như Tịt Tuốt vô cùng hậm hực, nhưng vẫn phải học tiếng Việt để viết comment bằng tiếng Việt. Mà học khá giỏi đấy, viết không sai lỗi chính tả.

 17. qx says:

  Chả hiểu trời xui đất khiến thế nào mà bác Nguyễn Trọng Hỷ lên tới chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá VN (VFF), …
  ————-
  hehe cute one!

  qx

 18. Van Ha says:

  Phục bác Cua quá. Nhất là câu đối laị có vần ỷ. Ông Hỷ ỷ ỷ ỷ…..

 19. DTVI says:

  Bái phục câu đối của bác

  Chúc Bác và gia đình mọi sự tốt lành trong năm mới

 20. Anh Kiệt says:

  Lần đầu bóc Tem, vớ chữ Hỷ, tự khen mình đỉnh thật.

%d bloggers like this: