Hot News: “Đạo Blog” Cua Times

Ảnh chụp màn hình VTC.

HM Blog. Một bạn đọc của Hiệu Minh Blog vừa báo cho hay, ai đó đã ăn cắp bài dịch của Tổng Cua vừa đăng tuần trước, “xào” lại một cách cẩu thả và đăng lên VTC News.

Đây cũng là hiện tượng lạ, báo lề phải không có gì đăng cho bạn đọc nên đã “đạo văn” của báo lề trái. Cũng là tín hiệu mừng cho giới blogger và còm sỹ.

Cảm ơn bạn có nick SNK đã cung cấp thông tin.

Nguyên văn bài sau khi sửa

Cậu sinh viên nghèo, cô gái trẻ và câu chuyện xúc động

(VTC News) – Cậu học sinh nghèo được nhận vào trường đại học, nhưng gia đình không có tiền để trả học phí cho cậu. Cậu đã phải làm thêm, thậm chí nhịn đói nhịn khát để có tiền đóng học. Một ngày, cậu gặp một cô gái trẻ. Cô đã cho cậu uống nước mà ăn bánh mỳ.

Vì nghèo, để thực hiện ước mơ đại học của mình, cậu sinh viên này đi giao hàng đến tận nhà cho khách vào mùa hè. Muốn có đủ tiền chi trả các khoản phí, cậu phải tiết kiệm vô cùng. Thậm chí, cậu còn đi xin thức ăn để sống.Một lần, cậu gõ cửa của một gia đình nọ, cô gái con chủ nhà ra mở cửa. Cậu rất bối rối nên chỉ xin một cốc nước để dập tắt cơn khát. Cô gái thấy cậu rất đói. Khi mang nước ra, cô cũng cầm theo một ít bánh mì cho cậu sinh viên nghèo.Cậu ngấu nghiến ăn, trong khi cô gái bên cạnh mỉm cười. Sau khi ăn, anh ta hỏi cô: “Bao nhiêu tiền để tôi trả?” Tuy nhiên, cô nói không và nhà cô có rất nhiều bánh mỳ lắm.

Những năm sau đó, cậu sinh viên bôn ba nhiều nơi. Cậu cũng nhận được nhiều sự chăm sóc ấm áp từ những người khác.

Còn cô gái nọ, sau nhiều năm sau, cô mắc một căn bệnh rất nghiêm trọng. Cô phải nằm điều trị trong bệnh viện. Trong thời gian nằm viện để được chăm sóc đặc biệt. Được các bác sĩ chăm sóc, bệnh tình cô dần thuyên giảm. Sức khỏe cô dần được phục hồi.

Ngày ra viện, y tá đưa cho cô các hóa đơn y tế, và cô giật mình không dám mở nó. Cô biết cô có thể mất một đời để làm việc chăm chỉ để trả chi phí y tế này. Cuối cùng, cô mở hóa đơn và nhìn thấy một dòng chữ: “một cốc nước lạnh và một vài mẩu bánh mì là đủ để thanh toán các chi phí y tế”. Cô không thể không khóc, cô cũng hiểu rằng người viết dòng chữ này chính là anh bác sĩ điều trị cho cô và chính là chàng sinh viên nghèo năm đó.

Những người tốt sẽ không bị bỏ rơi, bởi trong cuộc sống này còn có lòng biết ơn. Tất nhiên, chúng ta giúp đỡ người khác và không mong được đền đáp. Nhưng với hành động tốt của bạn khi bạn giúp đỡ người khác cũng là một cách gián tiếp để bạn giúp đỡ mình. Khi có lòng tốt và sự biết ơn, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Nam Anh.

Xem bài viết đó ở đây (http://vtc.vn/538-315821/giao-duc/cau-sinh-vien-ngheo-co-gai-tre-va-cau-chuyen-xuc-dong.htm).

Và bài gốc của Tổng Cua dịch đăng trên entry A Glass of Milk – Trả viện phí bằng cốc sữa

Nhờ bạn đọc phán xét hộ, đây có phải là “đạo blog” hay không?

Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài trên đó) có thể duyệt một bài như thế này và đăng lên cho bạn đọc. Chúng ta chờ đợi câu trả lời của VTC News.

 HM. 28-12-2011.

69 Responses to Hot News: “Đạo Blog” Cua Times

 1. […] man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). – Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu […]

 2. […] … người … Hề hề! = > – Báo “lề phải” chôm của báo “không lề”: Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài […]

 3. […] … người … Hề hề! = > – Báo “lề phải” chôm của báo “không lề”: Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài […]

 4. […] Báo “lề phải” chôm của báo “không lề”: Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài […]

 5. […] Báo “lề phải” chôm của báo “không lề”: Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài […]

 6. phuong says:

  Đây cũng là một câu chuyện viết dựa theo một câu chuyện có thật ở nước Anh viết về thủ tướng W.Churchill, có gì mới đâu.

 7. […] Báo “lề phải” chôm của báo “không lề”: Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài […]

 8. Quan niệm “phải”, “trái” về vị trí thì có “phía bên phải”, “phía bên trái”. Sao bácHiệu Minh lại tự nhận mình là lề trái và gán cho báo gì đó là lề phải. Hãy để cho người đọc tự cảm nhận đâu là phải đâu là trái chứ chả lẽ cứ “oang, oang” mình là trái thì nó đều xấu xa cả và bắc loa gọi mình là phải thì đúng tất sao.
  Tôi nghĩ nàng trong bài báo “trả viện sỹ bằng cốc sữa” nàng tin chúa đem lại hạnh phúc cho mình thì nàng sẽ cảm ơn chúa kiểu thế này: ” Mắt nàng nhòa lệ vì sung sướng. Trái tim nàng tràn ắp yêu thương như đang cầu nguyện “Cảm ơn Chúa, tình yêu của Người đã đến từng trái tim và bàn tay của cả nhân gian”
  Còn nữ sỹ KD nào đó khi đọc được bài bờ lờ gờ do bác Hiệu Minh trích dẫn nguồn rõ ràng không tự nhận là của HM nhưng nó đầy xúc động và nhân văn thì nàng sẽ cảm ơn theo kiểu đại loại: ” Mắt nàng (KD) nhòa lệ vì xúc động. Trái tim nàng tràn đầy yêu thương và nàng thầm nghĩ đến HM “Cảm ơn HM, “nhờ có công ơn của” HM mà đời sống văn hóa bờ lờ gờ được ấm no tình người chứ bấy lâu nay người ta cứ nhồi nhét vào đầu KD toàn “chém”, “giết”, “hiếp”…rồi “lộ”, “lỗ”…..Thì nàng sẽ nói HM lề gì nhỉ?
  Chắc là Lề gì tùy người nghĩ

  • Xôi Thịt says:

   Đồng ý với bác ở đoạn đầu tiên. Sau phần xuống dòng bác lấy ví dụ thì tôi chả hiểu bác nói gì nữa 🙂

   • Anh Xôi thịt à. Ý thảo dân muốn diễn đạt rằng hãy để người đọc họ lên tiếng là bờ lờ gờ HM ở vị trí nào (vì giờ đây bờ lờ gờ thì có rất nhiều ta không thể cho nằm chung một chiếu được có thể XT cũng có bờ lờ gờ và người khác cũng có nhưng nếu anh viết không đúng, viết bậy bạ tôi không xem …ngược lại buổi khó khăn này tôi vẫn chấp nhận mất một ít phí in tẹc nét vào thăm anh HM vì đơn giản tôi thấy ít ra cũng có cái gì đó để mình gật đầu cho sự mất tiền của mình). Chúng ta hãy tin ở người đọc ngày nay. Bởi vì ngày nay khi đọc cái gì họ cũng nhăn trán, nhíu mày suy xét xem là mình đang mất tiền đọc cái gì chứ. Bổ ích thì họ tiếp thu, ghi nhận, không họ tẩy chay lần sau không thèm kick chuột vào. Thời buổi này đỡ tốn tiền và đỡ mất thời gian là thứ người ta quan tâm nhất…đấy anh nghĩ mà xem họ có phân biệt phải trái gì đâu. Anh XT cứ xem liên hoan Film vừa rồi thì đâu là hãng lề “phải” đâu hảng lề “trái”. Ai quan tâm hơn một chút thì người ta chỉ nhíu mày suy nghĩ nguồn tiền làm film của các hãng này có giống nhau không thôi?! Nhưng do thảo dân có hạn chế về “Ichi chi” đó và diễn đạt thì không có khiếu nên bác không hiểu được là phải. Mong bác thứ lỗi! Chúc XT và anh Hiệu Minh cùng những người quan tâm tới HM một năm mới sức khỏe, an lành và niềm vui. Thân ái!

   • Tịt Tuốt says:

    Giời ạ! bác nào giỏi văn Việt vào đây sửa hộ văn của bác Trần dùm anh chút xem! Văn viết gì mà rối như canh hẹ, như mì Ý (spaghetti) dân Việt đọc còn không hiểu, huống hồ gì dân Tung Của như anh. Hay là bác Trần này tư tưởng đi trước thời đại, viết càng bí ẩn, rối rắm, khó hiểu thì đó mới chính là sự thể hiện của một tư tưởng cao siêu???.

    Vào blog chơi viết hay thì tốt, nếu không được thế thì chỉ cần viết rõ ràng, dễ hiểu. Nếu bác Trần tự nhận là khả năng hạn chế, không có khiếu diễn đạt, thì thử viết gạch đầu dòng xem sao! Chẳng hạn còm này của bác có thể gạch đôi ba dòng như thế này:

    -Đánh giá blog là lề trái hay lề phải là tuỳ thuộc vào hệ qui chiếu (tiêu chuẩn, quan điểm, lập trường) nào được sử dụng để đánh giá

    -Giám khảo đánh giá blog không ai khác ngoài bạn đọc

    -Lề trái hay lề phải không là vấn đề, điều bạn đọc quan tâm (vào đọc) chính là chất lượng của blog.

    Đại khái là như thế! Việc này Tây nó gọi là: “Identifying the topic sentence” của một đoạn văn; diễn Nôm là: “xác định mệnh đề chính” của đoạn văn. Từ mệnh đề chính đó ta mới thêm mắm, thêm muối, vẽ rồng rắn (tây gọi là support details) thì tuỳ.

    Cả một đoạn văn dài dằng dặc của bác Trần anh chỉ thấy được một chút ở câu chúc cuối cùng. Nhưng mà câu chúc cũng sai nốt. Ai lại đi chúc “những người quan tâm tới HM”. Chắc là bác muốn chúc “bạn đọc” blog HM đúng không nào?

    “Dân ta phải biết tiếng Ta” Anh là người Hoa nên ý kiến, ý cò như thế này cũng là vớ vẩn lắm, nhưng ngứa mắt quá thôi phải lên tiếng, dù biết chắc rằng cái lão “Người Việt” cách gì cũng vào chửi cho…

    Tịt Tuốt

   • Hiệu Minh says:

    Lão TT lại vớ vẩn rồi. Vớ vẩn kiểu này là rất vớ vẩn. Tịt tuốt mà vớ vẩn là chỗ nào cũng ấy… tuốt. Nguy, thậm nguy.

   • Kim Dung says:

    Thật Vớ vẩn, Tổng Cua nhỉ. Ngay cái tên Tịt Tuốt (Tên nhà báo tình gì mà đọc thấy đau cả miệng, cũng vớ vấn nốt):)))

   • qx says:

    haha bác HM and KD … 🙂

    “Đừng la lớn nó chui xuống hang … là đừng lớn nó chui xuống hang”

    qx 😀

  • ĐT says:

   – Anh tịt tuốt à! Có gì về văn em kém cõi, em đã nói từ trước mong anh thông cảm. Mà ịt uốt này! Anh đã xưng bác thì đừng có gọi anh nghe nó thế nào ấy.
   – Tôi chúc “những người quan tâm tới HM” là chúc ai đó giống tôi cứ hể mở mạng ra là gõ vào tổng cua xem có gì đọc không.
   – Tôi chưa hề biết HM tên thật là gì, bao nhiêu tuổi, … tôi chỉ tình cờ gõ tìm mấy thứ trên mạng và thấy hay là tôi thường vào đọc tới tận bây giờ.
   – Tôi viết ngắn lại nội dung anh xôi thịt không hiểu như sau:
   Tôi muốn tếu tý nhưng tếu không biết cách. Thành thật xin lỗi bác HM! (Ở quê thấy cảnh mấy người cầm cái rá rách đi nhận hàng cứu trợ, bác bí … chưa biết hàng của ai, đoàn thể nào cứ lại dặn nhờ có….em mượn lại câu này nhưng mượn không khéo nên hơi vô duyên)

 9. Mr Kitchenhand says:

  Tôi chưa từng theo học một khóa nào có liên quan đến nghiệp vụ báo chí, nhưng có một nghiệp vụ mà tôi mơ hồ nhận thức được, đó là: đưa lại tin của người khác. Thực hiện nghiệp vụ này cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào điều kiện của từng tổ chức báo chí, quốc gia, điều kiện tiếp cận sự việc, vv … Tuy nhiên, làm việc đó một cách thiếu trách nhiệm thì ở Việt Nam có lẽ phổ biến hơn.

  Có thể xem vụ điển hình là báo của bác Quát đưa tin về tập trận của lính Trung Quốc tại khu vực Biển Đông của Việt Nam. Việc này thể hiện sự cẩu thả của người sưu tập tin, dịch tin, biên tập viên, tổng biên tập, và cuối cùng là …cậu đánh máy!

  Gần đây, nhân việc vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Bắc Triều Tiên qua đời, các báo cũng ăn theo sự kiện để khai thác thông tin về quốc gia luôn gây sự chú ý của bạn đọc. Có lẽ cũng là một việc nên làm trong hoạt động báo chí.

  Tuy nhiên, có một hạt sạn đáng chú ý là bài “Khám phá cuộc sống bên trong Triều Tiên” của An Bình (tại đường link http://dantri.com.vn/c12/s36-551474/kham-pha-cuoc-song-ben-trong-trieu-tien.htm). Tác giả đã đăng trích lại những bức ảnh của David Guttenfelder, nhiếp ảnh gia của hãng AP. Khi so sánh 16 bức ảnh được trích với 37 bức ảnh của David đăng trên theatlantic.com (tại đường link http://www.theatlantic.com/infocus/2011/08/inside-north-korea/100119/), bạn đọc có thể nhận ra ngay sự thiếu trách nhiệm, cụ thể như sau:

  Bài của An Bình không hề nói đến những bức ảnh được chụp vào thời gian nào. Trong khi, những chú thích của David rất cụ thể về thời gian và không gian. Nếu bức ảnh nào không xác định được không gian thì ông cũng nói rõ về điều đó. Tôi nghĩ rằng, không gian và thời gian của những bức ảnh cũng nói lên nhiều điều về sự vật hiện tượng được phản ánh.

  Bài của An Bình không đề cập đến các điều kiện chụp ảnh, tức là điều kiện để phóng viên phản ánh sự việc có được chân thực hay không.

  Có nhiều trang mạng giới thiệu về những bức ảnh của David, và họ đều mô tả Bắc Triều Tiên là một quốc gia kiểm duyệt báo chí vô cùng chặt chẽ. Bản thân David cũng được tháp tùng bởi những người có trách nhiệm, và những bức ảnh mà ông cung cấp đương nhiên chưa thể phản ánh hết thực trạng về quốc gia này.

  Ngoài ra, cũng có tờ báo nói rằng 37 bức ảnh của David chứa đựng điều khác thường, đó là sự im lặng, là sự thiếu sinh động của những bức ảnh. Phải chăng, có thông điệp nào đó mà David đã khéo léo đưa đến cho thế giới trong điều kiện ông bị kiểm soát?

  Bài của An Bình chỉ trích dẫn lại những bức ảnh mà khi lần đầu xem trên Dân Trí tôi có cảm nhận đất nước này thật đẹp, thật thanh bình!

  Trong khi, trong số 37 bức ảnh của David có cả những bức phải ánh cuộc sống bên ngoài Bình Nhưỡng. Chúng ta có cảm nhận gì nếu như đặt những bức ảnh mà An Bình trích dẫn bên cạnh những bức ảnh còn lại?

  Đối với sự việc liên quan đến bài của Cua Times thì cũng là một dạng vô trách nhiệm. Đúng như bác tổng nói, nếu đã đăng dịch lại thì cần cung cấp thông tin về nguồn được trích dẫn, tránh sự hiểu lầm.

  Có thể đây là cách làm ẩu. Cũng có thể ăn cắp bài của Cua Times, và khi sự việc bị phát giác thì có một giải pháp rất dễ dàng. Đó là vào google gõ mẫy từ tiếng Anh, thế là ra bản gốc và trả lời email rằng: tôi đã dịch lại từ đó. Hết ….trách nhiệm!

  Liệu chúng ta có kết luận gì?

  Thực tế là chúng ta chẳng hiểu gì cả, chẳng thể kết luận gì cả. Vì theo nhà báo Đoan Trang thì nghề báo ở Việt Nam có nhiều điều cần suy ngẫm. Tôi cũng đồng ý với Đoan Trang! Chúng ta – dù làm bất cứ ngành nghề gì – đều muốn làm thật tốt chức năng của mình! Giáo viên, bác sỹ, hay nhà báo đều không muốn xã hội coi thường. Nhưng trong điều kiện hiện nay, phóng viên làm gì được khi mà báo chí được xem là công cụ tuyên truyền của nhà nước do 1 đảng duy nhất lãnh đạo!

  Tất nhiên, hoạt động báo chí là một lĩnh vực cần sự dũng cảm đấu tranh với mặt trái của xã hội, thậm chí hy sinh sự nghiệp, hy sinh tính mạng. Trong bối cảnh hiện nay, tôi tin rằng phấn đấu để được như nhà báo Huy Đức, Kim Dung, hay Đoan Trang vẫn là con đường mà nhiều nhà báo đang theo.

  Ngược lại, những nhà báo thiếu trách nhiệm kia rồi cũng gặp vấn đề để rồi bị lên án, hoặc sẽ mờ nhạt dần, hoặc kiếm chác có rủng rỉnh tiền bạc và thăng quan tiến chức. Nhưng, lịch sử sẽ phán xét họ với một từ: hèn hạ.

  Còn bạn đọc thì sao? Bản thân chúng ta cũng cần phải cố gắng để tiếp nhận thông tin một cách thông minh hơn, cần phải tỉnh táo hơn với hệ thống tuyên truyền một chiều trong một thế giới đa chiều.

  • Noname says:

   Hơn cả nhà báo chuyên nghiệp 🙂

  • Tantruonghung says:

   “cần phải tỉnh táo hơn với hệ thống tuyên truyền một chiều trong một thế giới đa chiều”

   Nói thật với Mr Kitchenhand tôi đã tỉnh táo hết sức mình từ lâu rồi,không biết làm thế nào để tỉnh táo hơn.

   • Mr Kitchenhand says:

    bạn nói đúng!

    Bản thân tôi cũng cố gắng. Từ chỗ nghe, đọc, hiểu và bị cuốn theo những gì mà các hoạt động đoàn thể, sách, báo chí, khẩu hiệu ….tuyên truyền; đến chỗ nghi ngờ chúng; rồi tìm ra những mâu thuẫn của chúng bằng cách tiếp cận thông tin đa chiều, từ nhiều nguồn khác nhau; kể cả chứng kiến từ thực tiễn.

    Đó là một quá trình cả mấy chục năm, là quá trình trưởng thành từ một đứa trẻ (ranh) trong một môi trường mà cái gọi là tuyên truyền ăn sâu vào mọi hoạt động của xã hội.

    Bây giờ rất khó để định nghĩa xem cái gọi là “tỉnh táo” trong tiếp cận thông tin là gì? Vì quá trình ấy vừa tiếp nhận lại vừa phản ứng với thông tin được tiếp nhận.

    Có rất nhiều khó khăn trong việc thỏa mãn nhu cầu thông tin trong xã hội mình hiện nay.

    Bản thân cái sự bưng bít đã nảy nòi ra những thứ méo mó thông tin. Đối tượng của thông tin đôi khi cũng được hưởng lợi từ sự mập mờ. Không những thế, rất nhiều thông tin báo chí được đạo diễn, được xây dựng kịch bản. Cái tréo ngoe cũng còn ở chỗ những “diễn viên” ấy cũng tự sướng bởi vì cái tôi được ra với công chúng thông qua báo chí. Và đến lượt đám đông tung hô, hưởng ứng; mặc dù trong số đó có những kẻ biết thừa bản chất sự việc.

    Nhiều lắm, nó như là một mớ hỗn độn! Mà thú thực với bạn là tôi có cảm giác mình không đủ sức mà tỉnh táo. Nói cần tỉnh táo hơn cũng như là mong muốn mình có thể được như vậy.

    Có một ví dụ về báo chí thế này. Đoàn thanh niên nơi tôi đã từng tham gia phụ trách có chuyến tình nguyện lên một tỉnh miền núi. Không chỉ cơ quan tôi, mà nhiều cơ quan khác cùng đến địa phương đó. Tất nhiên báo chí đi theo để đưa tin.

    Một hôm, đài tỉnh có kế hoạch quay cảnh chúng tôi gặt lúa giúp dân. Họ lên kế hoạch và yêu cầu chúng tôi thực hiện. Mọi người rất hào hứng và công tác chuẩn bị cho cảnh quay đã hoàn tất. Nhưng mọi thứ bị hủy vào phút chót. Tôi thở phào và chuẩn bị đi gặt.

    Điều bất ngờ là các thành viên trong đoàn có ý định tử bỏ luôn cái buổi gặt đó! Ôi! Đó là ruộng lúa của một gia đình chính sách. Họ đã rất cảm động khi biết đoàn thanh niên tình nguyện có kế hoạch gặp lúa giúp cho họ! Thất vọng! Tôi nổi nóng, tôi bắt mọi người phải đi gặt. Mọi thứ trở nên nặng nề.

    Thế đấy. Lỗi không chỉ ở báo chí, mà còn rất lớn từ nguồn tin và những người nhận tin.

    Bạn biết không. Điều rất sợ là tôi trở thành kẻ không bình thường ở cơ quan. Nơi mà mọi thứ cứ lào phào, thế mà lại ra tiền, đẻ ra quyền lực!

    Báo chí chỉ là công cụ của họ.

 10. biết roài says:

  thôi: bỏ qua đi mới xứng đáng là dân lề trái.nó cũng ko đến nỗi quan trọng lắm phải ko tổng cua..

 11. Đặng kim Toàn says:

  Bác Cua à, em có ý kiến thế này nè : “chúng nó” ăn cắp của dân tiền, đất để có nhà to cửa lớn, để đánh cờ tướng bạc tỷ, để trộm vào nhà “cổm” bạc tỷ, đẻ vinh thân phì da cho cả đời nhà nó….mà chẳng ai đòi lại được. Thôi bác cứ xem như “cúng” cho VTC news để mà chia sẻ với dân nỗi niềm bị…cướp là thế nào bác nhé ! (hì hì hì)

 12. Hoàng Tuân says:

  1. Em cũng từng làm ở VTC News. Ngày xưa cũng hay xin phép anh Hiệu Minh lấy bài. Dẫu sao em cũng rất mừng vì anh Hiệu Minh đã viết: “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News…”.

  Nhưng giờ thì báo mạng cũng đang có nhiều vấn đề. Nếu viết đứng đắn, phản biện, đấu tranh chống tiêu cực…thì chưa chắc có nhiều người đọc. Mà các doanh nghiệp VN toàn bị xúi dựa vào bảng xếp hạng của ông Alexa. Nên phải chộp giật, phải cướp, giết, hiếp…mới “câu view”.

  2. Một lần nữa, em kính mong những người làm báo chân chính, giỏi về tin học có thể làm ra những chương trình xếp hạng các tờ báo, có các tính năng sau:
  + Chặn các “hit áo” mà nhiều “TBT bẩn” đang chủ trương dùng các “công nghệ bẩn” để tạo ra.
  + Kết hợp với điều tra xã hội học để đánh giá được lứa tuổi, trình độ của độc giả (Tờ báo có nhiều cướp, giết, hiếp…chưa chắc có nhiều người trưởng thành đọc. Mà họ mới là người có tiền để mua hàng).

  3. Dù sao, báo chí VN vẫn còn Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong, Tuần Việt Nam. Là những nơi người ta có thể tìm được những bài sâu sắc, nhân văn, đấu tranh sắc bén….
  (Mong nhận được ý kiến đóng góp của các anh chị)

 13. Hiệu Minh says:

  Thư trả lời của VTC News.

  Kính gửi quý độc giả,

  Cảm ơn quý độc giả đã có phản hồi cho chúng tôi.

  Về bài viết quý độc giả đề cập tôi xin trả lời như sau:

  Chiều qua, lang thang vào mạng, tôi đọc được câu chuyện rất hay về cậu
  sinh viên nghèo và cô gái trẻ. Thấy xúc động và có tính nhân văn cao nên
  tôi đã dịch lại và đăng trên trang giáo dục.

  Quý độc giả có thể tham khảo bài viết gốc tại đây:

  http://www.articlesbase.com/philosophy-articles/the-poor-student-and-the-young-girl-5522451.html

  Trân trọng và chúc quý độc giả mạnh khỏe.

  The Poor Student and the Young Girl
  Posted: Dec 28, 2011 |Comments: 0 |

  A poor student was admitted to the university, but the family had no extra
  money to pay his tuition. In order to realize his college dream, he used to
  sell goods door to door in the summer. In order to gather the fees, he
  could not bear to spend a penny, and he bit the bullet and begged some food
  to the people.

  He knocked on the door of a family, a little girl opened the door, he was
  embarrassed, he only asked for a glass of water to quench their thirst to
  the little girl. The little girl saw he looked very hungry, when she
  brought the water, she also brought a few bread to him. He devoured, while
  the little girl next to him smiled to see secretly. After eating, he asked
  the little girl: “How much?” However, the little girl said no, she had a
  lot of these foods in her home.
  Ads by Google

  He was much moved and felt very lucky, in a strange place. He also can get
  warm care from others. Many years later, the little girl had a very serious
  disease, and she was admitted to the hospital. Within the doctor’s
  dedicated treatment and care, the little girl’s condition gradually eased,
  over a period of time, she was basically recovered.

  That day she left hospital, the nurse handed her medical bills, and she
  startled a long time and dare not open it. She knew she could take a
  lifetime to hard work to repay this medical expense. Finally, she opened it
  and saw a line of word above the space: a cup of cold water and a few
  pieces of bread is enough to pay all medical expenses. She could not help
  crying, she also understood that the attending physician was the poor
  student that year.

  Good people will not be abandoned by life, because their life is full of
  gratitude. Of course, we help others not to get someone else’s return, but
  for our good intention. However, when you help someone else, in fact, it is
  also in an indirect way to help yourself. Because only you help others,
  they may have to help you. Because life is full of help and gratitude, our
  life is more beautiful.

  On Wed, 28 Dec 2011 23:46:53 -0500, Luck Minh wrote:

  – Show quoted text –

  Nguyễn Thùy Linh

  Báo VTC News
  Tòa nhà 46/230 Lạc Trung, HBT, Hà Nội
  Mobile: 0123456 8077
  Nick: tombong251

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn quí báo đã hồi âm. Tuy nhiên, quí báo đã không đề nguồn trích của bài viết, mà đã dịch và đề tên như tác giả “sáng tác” ra bài viết. Điều này đã gây hiểu lầm cho bạn đọc.

   Trên internet có nhiều phiên bản của câu chuyện này vì lý do nhân văn đứng đằng sau. Vì thế mà đã có những cách viết khác nhau.

   Họ vẫn tranh cãi về chuyện bác sỹ Kelly thực sự không phải là nghèo mà đi bán sữa. Ông đã giúp cho nhiều bệnh nhân nghèo chữa bệnh và xóa hóa đơn cho họ.

   http://www.snopes.com/glurge/milk.asp

   Tôi viết lại câu chuyện này để nhằm mục đích giáo dục, kể cả học tiếng Anh, nhưng không bao giờ nhận là của mình vì đã để tiếng Anh song song cùng với tiếng Việt.

   • Kim Dung says:

    Một cái thư trả lời khôn mà ko ngoan. Kiểu của Người xây tổ ấm trước đây. Ko dám nhìn thẳng vào lỗi của mình!

   • Tịt Tuốt says:

    Một cái còm hay mà không rõ ràng. Thư trả lời nào? thư trả lời của VTC News hay thư trả lời của HM?
    Tịt Tuốt

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Chào Tịt Tuốt. Đúng là sơ suất. Ý tôi là thư của VTCNews trả lời HM. Nhưng vì comm sai vị trí

    Cảm ơn TT vì đã luôn “vạch lá tìm sâu”:)))

   • Người quan sát says:

    Bác Hoa Cải đâu rồi, lôi anh Tịt Tuốt về, lột quần ra, cho một trận vì cái tội đi trêu gái 🙂

   • Thạch Tửu says:

    Lão Tịt tìm sâu với cặp tinh tường nhưng bộ óc của software sơ đẳng, nó dịch “không sao đâu” là “no star where”. Người có thể có lỗi (hoặc không) ở đây là tác giả bài viết trên VTC News. Như vậy, nói đến xin lỗi, nếu có, chỉ có thể là tác giả đó chứ không phải bác Cua. Hehe, bởi thế, khù khờ lắm đọc qua còm của bác KD cũng biết còm đó muốn nói đến ai?

    Ý tại ngôn ngoại, nếu câu này của người TQ thì lão Tịt (tự sxưng tình báo Hoa Nam) quả là không thuộc bài của tổ tiên. Còn nếu câu ấy của người VN, vậy lão chưa thật “biết người” thì đừng mong “trăm trận trăm thắng” nhé!!! hehe…….

   • Kim Dung says:

    Hoa Cải nấp ở đâu rùi. Có ra “lôi anh Tịt Tuốt” về, và làm theo “đề nghị” đúng đắn của Người Quan sát ko:)))?

    Hi….hi…

   • Daqui says:

    To Người quan sát và Tịt Tuốt : Thế hóa ra ” Tịt Tuốt ” là … của mình à ?
    Ờ lôi thì lôi sợ gì ! Dưng mờ đến đoạn ” lột quần ” chắc phải nhờ nàng KD giúp 1 tay thui . Mà sao nàng đi công cán lâu thế mà vẫn ko … lôi được Cụ già 90 về cho mọi người ư ?

   • NGUYỆT MINH says:

    “quí báo đã không đề nguồn trích của bài viết, mà đã dịch và đề tên như tác giả “sáng tác” ra bài viết. Điều này đã gây hiểu lầm cho bạn đọc.”

    Tờ báo nhớn như thế mà không hiểu điều tối thiểu này ư?

   • Nguoi Viet says:

    Các báo Nhân dân, QĐND còn chờ gì nữa mà không mời Tịt Tuốt về làm biên tập viên nhi? Khỏi phải lo xảy ra “lỗi thằng đánh máy” nữa.

  • Noname says:

   Thách các bác đối

   Đạo “Cua” đạo ảo đều là…đạo cả

  • Tantruonghung says:

   Không biết có phải Nguyễn Thùy Linh là Nam Anh? Dù có thể do”cậu đánh máy”quên nguồn trích dẫn thì Nam Anh cũng nên xin lỗi bạn đọc vì sơ suất này.Những dòng viết dài của Thùy Linh cũng không thấy điều đó,không hiểu VTC New nghĩ thế nào?

   • Tantruonghung says:

    Xin lỗi viết lại là VTC News chứ không phải VTC New

  • Người quan sát says:

   Có lẽ câu chuyện thế này

   Đọc HM Blog trước và thấy hay.
   Tìm trên mạng “A Glass of Milk” (Google ra hàng trăm bài)
   Thấy story giông giống và dễ ăn hơn
   Dịch, đề tên mình như một tác giả và
   Kiếm nhuận bút.

  • Xôi Thịt says:

   Vừa bỏ thời gian đọc kỹ bản tiếng Anh thì thấy nó lởm khởm như bản tiếng Việt, từ ngữ pháp, câu cú cho đến ý tứ. Trình tiếng Anh của tác giả chắc cũng không hơn XT là bao nhiêu 😉 . Chả nhẽ lại khen VTC News dịch sát 😀

 14. Hồ Tại Thiên says:

  Bác Tổng ơi, bác là học sinh giỏi văn mờ, văn bác ít nhiều cũng có thương hiệu rồi, còn ai kia chắc giỏi môn “tính” mà dốt văn , chắc lại đang vã nên bác hỉ xả cho người ta nhé! 😀

  Bác Tổng nè, lâu nay tôi nghĩ bác là lề phải thôi bởi bác nói điều đúng, điều hay không hà! Sai thì chê, đúng thì khen, viết lên điều mình cho là hợp lẽ, coi vậy là phải chứ trái gì hà bác?

 15. Trần Minh says:

  Thời nay, ra ngõ gặjp cắp 😀

 16. Hoàng Nguyên says:

  Tội nghiệp mấy anh bồi bút..hehehehe

 17. Thùy Dương says:

  VTC News đăng bài xào lại của Hiệu Minh Blog quá vô duyên. Nhân chuyện này mình phải “nâng quan điểm” : Báo chí đang khủng hoảng đề tài và bế tắc ý tưởng 🙂

 18. Kichbu says:

  Thông cảm cho các bạn ấy..:)

 19. Cu Bin says:

  Nếu bác HM kiện, tôi sẽ làm người bào chữa (free)! Bố láo quá!

  • Tịt Tuốt says:

   Nhờ bác “lụt sư” Bin này thì chắc thua ngay vòng ngoài giữ xe thôi!
   Luật sư “bào chữa” là luật sự đại diện cho bên bị cáo. ông HM kiện thì ổng là nguyên cáo, tại sao lại phải “bào chữa”. Hay là ông HM có tội ngầm gì bác Bin biết???
   Tịt Tuốt

 20. THANH NGUYEN says:

  Một món chế biến ngon,đủ gia vị của ‘Blog Cua’ bị VTC News(Báo lề phải)ăn cấp xào xáo lai thiếu tay nghề,gia vị thành một món hổ lốn ôi thiu.

  “Làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại”,chắc Tỏng Cua cho BTV VTC News trượt vỏ chuối trong đợt tuyển người của HM Blog vừa rồi chừ gì?

 21. BS Hồ Hải says:

  Chuyện đạo văn và đạo cả bài viết chỉ sửa vài dòng, vài câu thì hầu hết các báo Việt Nam đã đạo blog của tôi trong năm nay không dưới vài chục lần. Kể cả VNexpress, Vietnamnet, hay TN, TT, etc…

  Ban đầu tôi thấy việc làm này không đúng, và một số bạn đọc la làng. Nhưng bây giờ tôi lại thấy hay. Thay vì mình viết cho 1 tờ báo rồi được vài xu tiền còm cõi, thì mình viết blog để định hướng tất cả các tờ báo đảng đi theo con đường đúng đắn cho xã hội, việc này tốt hơn.

  Ví dụ sau khi tôi viết bài CÓ CẦN KIỂM TRA XĂNG TRONG VỤ CHÁY NỔ XE HÀNG LOẠT? thì có hơn 20 tờ báo online và báo giấy đồng loạt đi vào thủ phạm là xăng. Như vậy tốt hơn là tôi phải mất công gửi báo chứ nhỉ?

  Cheer,

 22. V.ANH says:

  Ối trời, báo chí bế tắc đến mức này sao! đi đạo văn trên blog thành bài nhạt nhẽo vô duyên thế mà cũng được đăng báo! Ngoài đời đã phải nín nhịn rồi, đọc blog cũng phải nuốt bực bội! đang bực mình cái tên Tịt tuốt chưa nguôi lại đến chuyện đạo tặc! 😦

  • Dung HN says:

   Ấy, chị VA đừng tức Tịt Tuốt. Mình đang nghi lão Cua thuê chân gỗ đó 🙂 🙂

  • Tịt Tuốt says:

   Thôi đi các bạn. các bạn càng nói nghe càng buồn cười. Từ xưa đến giờ, đám lề trái các bạn có khi nào ngưng chửi báo chí lề phải là tệ, đâu phải chỉ có bài báo này. Hảy thực hiện lòng hỷ xả biếu sửa, biếu nợ như trong một bài viết cách đây vài entry ở blog này. Dẫu sao thì nó vẫn hơn những bài viết cướp, giết,hiếp.. còn có ý nghĩa nhân văn mục đích khuyên người làm điều thiện, điều tốt, cái mà các bạn ở đây hay leng keng anh thấy phát phiền đó thôi.

   Khi nào báo chí còn dưới sự quản lý của Đảng thì các đồng chí cứ phấn đấu vào đi rồi hẵng có ý kiến ý cò. Việc lớn của dân tộc chưa đến tay đồng chí nhé. Đảng bây giờ chưa cho các đồng chí làm gì đâu mà huyên thuyên. Đảng chỉ cần những đứa ngu ngu như thế mới dễ bề cai trị; tinh tướng như các bạn ở đây không chừng chúng đốt luôn cả ghế, cả nhà.

   Bạn V. Anh đúng là gái 100%, tức Tịt Tuốt tại sao không nhảy vào entry bên kia xỉa xói vài câu, để bụng làm gì mà gây bực mình dây chuyền. Hay là bạn cũng như các bạn Việt trong nước: Nói thì bị cấm, Đi biểu tình thì sợ bị bắt, Lên mạng thì hồi hộp sợ công an mạng rờ gáy, Vậy mà cứ chém gió đòi làm chuyện lớn.
   Tịt Tuốt.

   • V.ANH says:

    Tit Tuốt à, vui hay bực cũng là cảm xúc tất nhiên của người đọc blog thôi, nhưng mình ko có tác phong xỉa xói, chém chặt gì ở đây. Trao đổi để học hỏi hiểu biết thêm là mục đích vào BlogHM của mình. Mình chưa có ý kiến gì vì phải nghĩ kỹ, TG ảo mà, không biết được đối tượng tranh luân là ai, chân gỗ chân thật thế nào… Dù thế nào thì mình cũng tôn trọng tất cả mọi người.

   • Xôi Thịt says:

    Lão Tịt Tuốt này vớ vẩn quá. Lão chửi chế độ tranh cả phần người khác thì lấy gì cãi nhau với lão bây giờ 🙂

   • Kim Dung says:

    He…he…TT gây sự với nam còm sĩ ko chán. Lại gây sự với nữ còm sĩ hả? Chắc ở nhà, luôn bị vợ, hoặc bạn gái hoạnh họe. Tức ko làm gì được, đành vào gây sự ở Hang Cua, để lấy lại…tinh thần:)))

    Khổ!!!

   • Hiệu Minh says:

    Lão TT này cứ nói nhiều là lộ hết là người bên tình báo Hoa Nam. Tình báo, an ninh thì phải lặng lẽ đọc, còm, đây cứ bô bô, rồi lại làm thơ, vào blog trêu gái, vạch váy tìm lông…

    Chán 🙂 🙂

 23. Kim Dung says:

  Tổng Cua à: Nên gửi email đến VTC News, vì ko thể chấp nhận những trò đạo văn, để kiếm tiền một cách lười nhác trên lao động của người khác.

  Bản thân VTCNews có khi ko biết. Vì những kẻ ăn cắp văn thảm hại gửi đến, còn họ thì đâu phải lúc nào cũng đọc…Blog Cua:)))?

  • V.ANH says:

   Chị KD ạ, kể cả VTCNews không biết nhưng mà cho đăng bài nhạt nhẽo, nhân vật không tên tuổi, danh xưng, khuyên nhủ chung chung giáo điều như thế thì em nghĩ công tác biên tập không chỉ đơn giản có vậy ạ.

   • Dung HN says:

    Đề nghị ban TC TƯ cử đồng chí KD sang làm Tổng BT báo VTC News và chấn chỉnh lại chất lượng bài vở của tờ báo này.

    Bài viết thảm hại thế mà cũng đăng. Trời ơi lề phải.

   • Kim Dung says:

    To V.Anh: Đồng ý với quan niệm của em. Nhưng em à, một khi người ta đã “ko có thực”, làm sao “vực được đạo”, hả em?

    To Dung HN: Đ/c KD ko làm nổi lãnh đạo đâu. vì lãnh đạo mà vô tâm, vô cảm thì sướng.
    Lãnh đạo có tâm, ko vô cảm sẽ rất khổ. Thôi, cứ xin làm Tép Diu ở Hang Cua là sướng nhất.

    To @ Thành: Cảm ơn em. Một năm mới sắp về rồi đó. Mong em khỏe, và may mắn trong những sự chọn lựa, và làm nhiều việc hữu ích..

  • thanhvdgt1 says:

   Em chào chị và có ý như chị. Lão Tổng nên đòi lại sự thật cho câu chuyện này dù rất nhỏ!
   Chúc chị và Tổng Cua sức khỏe!

 24. Xôi Thịt says:

  Đúng là nước lã (kể cả có thêm bánh mỳ) sánh với sữa Mộc Châu cũng khó.

 25. Nguoi Viet says:

  Không những đạo văn mà còn làm hỏng hết cả bài viết của HM. Pó tay.

  • Hiệu Minh says:

   Mình đọc mà không nhịn được cười vì giọng văn ngây ngô, như một cậu học trò lớp 5. Thế mà ai đó trong tòa soạn cũng duyệt bài và đưa lên.

   Bạn đọc thời internet có thông tin và tri thức. Khó ai có thể che giấu sự dối trá.

   • Hề says:

    Tuy nhiên, cô nói không và nhà cô có rất nhiều bánh mỳ lắm
    Cười không chịu nổi!

   • Zoe says:

    Đúng thật. Không chấp nhận được giọng văn ngô nghê ấy. Đấy là báo viết. Còn hôm nọ tui nghe một bạn phóng viên báo nói là đài VOA giao thông còn nói”… Tôi nghĩ đây là một vụ tai lạn nghiêm trọng..”. Không hiểu nổi!

 26. qx says:

  hehe …

%d bloggers like this: