Lan man về Facebook và thần Kim Quang

CEO Facebook cưỡi trâu. Ảnh: internet

Nhiều người nói, internet giúp thay đổi trái đất, Facebook giúp thay đổi bộ mặt nhân loại. Facebook góp phần cho mùa Xuân Ả Rập, tạo ra những cuộc cách mạng mầu, làm sụp đổ nhiều chế độ độc tài, tham nhũng và tàn ác.

Facebook vừa là niềm vui và cũng là nỗi lo, tùy thuộc vào người tiếp nhận đang đứng ở đâu.

Tin cho hay, Mark Elliot Zuckerberg, Facebook CEO, và cô bạn gái người Mỹ gốc Hoa, Priscilla Chan, vừa thăm Việt Nam, thậm chí còn cưỡi con trâu trên Sapa.

Tin này ít người để ý, nhưng với Tổng Cua từng chỉ huy Ngưu Ma Vương thời 4-5 tuổi, thấy rất thú vị.

Ảnh Mark và Priscilla đều ngồi trên lưng trâu có thật, lấy tấm chăn làm đệm, hai tay ôm chặt lấy cật trâu, chắc lo sợ sẽ bị ngã. Chú trâu béo tốt, trông có vẻ hiền lành và có một người dắt mũi.

Cưỡi trâu như thế này thì lão Ai Nghĩ Dùm Tôi, hay còn gọi là Vớ Vẩn, cười cho thối mũi. Vừa cưỡi, vừa sợ, lại còn để người khác cầm thừng dẫn dắt. Trình độ thế này nói chi đến chuyện mang Facebook vào Việt Nam.

Chuyện chưa hết, nàng Priscilla Chan từng đưa Mark về Trung Quốc năm 2010, rồi bày cho CEO nấu ăn, dạy “nỉ hảo” trong bếp và cả trên giường. Quan hệ mang tính biểu tượng tốt đẹp Mỹ-Trung của đôi trẻ rất nồng thắm, nhưng Facebook vẫn bị cấm tại Trung Quốc.

CEO Facebook tới thăm Việt Nam và Trung Quốc không phải là du lịch với bồ một cách đơn thuần. Có những thông điệp ngầm mà chỉ có giới kết nối ảo mới hiểu.

Nhân việc cưỡi trâu của Mark, tôi xin kể cho anh tích sau.

Sự tích con trâu – thần Kim Quang

Nước mình có con vật nào là y như có một tích liên quan đến. Nhân thể Tổng Cua sưu tầm trên internet về sự tích con trâu, phục vụ bà con, dù nhiều người đã thuộc lòng tích này.

Chuyện kể rằng, thuở khai thiên lập địa, trời đất rộng mênh mông, chỉ có loài người và loài vật, chưa có cây cỏ. Loài người sinh sống và săn bắt thú để ăn thịt.

Quê hương yêu dấu. Ảnh: internet

Ngọc Hoàng thấy rằng, nếu loài người ăn thịt thì thành man rợ và sẽ hết cả thú, nên ngài triệu tập các quan quần thần đến và nói “Dưới hạ giới, nếu để loài người giết hại loài vật, ắt sẽ sinh ra điều hung dữ. Nay ta muốn đem thóc lúa xuống trần gian, cho loài người lấy đó nuôi thân để tránh điều ác độc. Vậy ai tình nguyện thi hành công việc này?”

Ngọc Hoàng vừa dứt lời, thần Kim Quang bước ra nhận lãnh trách nhiệm. Ngọc Hoàng trao một túi hạt lúa và năm túi cỏ, dặn rằng:”Khi đến hạ giới, hãy gieo giống lúa trước rồi mới gieo giống cỏ sau. Làm xong việc này rồi về thượng giới ta sẽ thưởng công hậu.”

Mọi người tiễn đưa thần Kim Quang xuống trần bằng tiệc rượu say sưa. Vì quá chén nên Kim Quang quên lời dặn.

Xuống hạ giới, Kim Quang lấy năm túi cỏ gieo xuống trước, rồi gieo túi hạt lúa sau. Chẳng bao lâu cỏ mọc rất mau, tràn lan khắp mặt đất, choán mất cả chỗ mọc của hạt lúa, ngày nay cỏ nhiều hơn lúa là vì thế.

Nam Tào biết chuyện tâu lên Thiên đình. Ngọc Hoàng nổi giận truyền lệnh đầy thần Kim Quang  xuống hạ giới làm kiếp trâu, ăn cho hết giống cỏ thì mới được trở về trời.

Khổ nỗi, cỏ mọc rất nhanh, dù cho trâu ăn cỏ cả ngày ăn căng bụng, tối về nhai lại cũng vẫn không hết. Vì thế, thần Kim Quang mãi mãi làm kiếp trâu khổ nhọc ở cõi trần, giúp nông dân cầy cấy cho đến tận ngày nay.

Facebook và loài cỏ “ảo”

Chắc là anh chàng CEO không biết về tích Kim Quang, nhưng lại rất hiểu rằng, người dùng Facebook đã giúp anh thành tỷ phú vì họ “mọc” nhanh như cỏ trên trái đất.

Giá trị tài sản của Facebook khoảng trên 41 tỷ USD, trở thành công ty dịch vụ web lớn thứ ba ở Hoa Kỳ sau Google và Amazon. Số người truy cập Facebook đã vượt Google. Chỉ vài năm sau 2004, chàng trai trẻ của đại học Harvard trở thành tỷ phú lúc nào không biết.

Hiện đã có gần 1 tỷ người có tài khoản và sẽ tăng lên chóng mặt. 50% trong số họ truy cập hàng ngày và mỗi tài khoản có trung bình 130 bạn kết nối.

200 triệu ảnh/ngày được đưa lên chia sẻ. 350 triệu người dùng Facebook trên mobile phone và tablet.

Với 70 ngôn ngữ, 75% người dùng nằm ngoài Hoa Kỳ cho dù Mark là người Mỹ phát minh ra Facebook đầu tiên.

Mark cải trang và người bạn gái. Ảnh: internet

Việt Nam có khoảng 4 triệu người dùng Facebook. Mark chắc cũng biết, “món lạ” này tại Việt Nam bị chập chờn như ma, lúc được, lúc không.

Tại Trung Quốc, với gần 500 triệu người dùng Internet, nhưng chỉ có khoảng gần 1 triệu Facebook vì Great Firewall of China đã chặn từ 7-2009.

Không hiểu khi cưỡi con trâu thì Mark có biết rằng, đó là thần Kim Quang vốn chậm chạp, lại mải rượu chè, chơi bời, không chịu thay đổi, nên khổ suốt một đời kéo cày trả nợ.

Định hòa nhập với thế giới mà cứ trâu ta ăn cỏ đồng ta, có đặc thù riêng…bao giờ bơi ra được biển lớn.

Cấm đoán Facebook thì sẽ như số phận của chú trâu thôi, và muốn chặn cũng chẳng được vì đó là xu thế thời đại. Bảo Kim Quang gieo lúa thì quên lại trồng cỏ hại, nhầm lẫn bạn bè, lỗi trong triết lý phát triển.

Bị trời phạt, cỏ thì không gặm hết, có lúc gặm nhầm và phá hại cả lúa. Rồi thời cơ vận hội bị phai phí. Cuối cùng, bị thế giới bỏ lại phía sau, người chặn Facebook thành trâu chậm uống nước đục.

Có người yêu gốc Hoa, Mark hiểu văn hóa phương Đông “ý tại ngôn ngoại”. Anh nên biết,  cưỡi trâu mà để ai đó “dắt mũi” thì có khác gì Facebook bị chặn bởi các bức tường lửa.

Mark nên làm ra Facebook khác mà ngay cả Great Firewall of China cũng phải bó tay com.

Hy vọng lần sau CEO Facebook đến Sapa sẽ tự tin trèo lên đôi sừng, lệnh cho ngẩng cổ lên, và anh có thể an tọa trên lưng của thần Kim Quang, rồi chỉ huy Ngưu Ma Vương ngoan ngoãn nghe theo.

Lúc đó ta sẽ bàn chuyện Facebook và dự định thay đổi bộ mặt của châu Á và thế giới.

Hiệu Minh. 29-12-2011.

Cùng chủ để

58 Responses to Lan man về Facebook và thần Kim Quang

 1. […] – Lan man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). – Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). […]

 2. caoson says:

  Xin chúc Tổng Cua cùng các fan một năm 2012 an khang thịnh vượng , đóng góp của cải tinh thần nhiều hơn nữa cho cộng đồng!

 3. […] gì và hi vọng gì? (Bùi Văn Phú). – 2011: năm của những phản kháng (TTCT). – Lan man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). “Định hòa nhập với thế giới mà cứ trâu ta ăn cỏ đồng ta, có […]

 4. […] gì và hi vọng gì? (Bùi Văn Phú). – 2011: năm của những phản kháng (TTCT). – Lan man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). “Định hòa nhập với thế giới mà cứ trâu ta ăn cỏ đồng ta, có […]

 5. […] Lan man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). “Định hòa nhập với thế giới mà cứ trâu ta ăn cỏ đồng ta, có […]

 6. Xuống Hố Cả Nước says:

  Kết thúc một năm 2011 nhiều đổi thay , tốt ,xấu đan xen lần nhau…. Xin gửi đến Ban biên tập và mọi người lời chúc may mắn cho năm 2012…như ý
  Kính chúc mọi người một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!!! Vui trong sức khoẻ, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng, trưởng thành trong… tất cả mọi lĩnh vực…
  No more champagne
  And the fireworks are through
  Here we are, me and you
  Feeling lost and feeling blue
  It’s the end of the party
  And the morning seems so grey
  So unlike yesterday
  Now’s the time for us to say…

  Happy new year!
  Happy new year!!!.

 7. […] Lan man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). “Định hòa nhập với thế giới mà cứ trâu ta ăn cỏ đồng ta, có […]

 8. […] Hiệu Minh Lan man về Facebook và thần Kim Quang […]

 9. […] BlogHiệu Minh – Nhiều người nói, internet giúp thay đổi trái đất, Facebook giúp thay đổi bộ mặt nhân loại. Facebook góp phần cho mùa Xuân Ả Rập, tạo ra những cuộc cách mạng mầu, làm sụp đổ nhiều chế độ độc tài, tham nhũng và tàn ác. […]

 10. Hạnh Nguyên says:

  Hình ảnh CEO của facebook tung tăng đi dạo phố phường HN cùng cô bạn gái đúng là một hình ảnh rất thú vị . Những người trẻ tha hồ chiêm ngưỡng dung nhan bình dị đời thường của một tỉ phú trẻ măng , một người làm thay đổi cả thế giới mà thật trẻ trung, thoai mái , tự do . Cuộc thăm viếng có vẻ rất ngẫu hứng của Mark rõ ràng là một cơn gió lành mạnh thổi vào xã hội VN vốn bị nhiều ô nhiễm , chắc chắn giúp cho những bạn trẻ VN những suy nghĩ đẹp và tích cực về cuộc sống .
  Đúng là Facebook cũng như các mạng XH là cần thiết, không thể thiếu hay là một mối lo âu tùy theo bạn đang ở chỗ nào , ở một quốc gia lành mạnh , minh bạch thông tin hay là một quốc gia độc tài tàn ác .

 11. Cu Bin says:

  Bác HM là chúa giỏi mượn chuyện Lày Lói sang chuyện khác. Về món này em xin vái bác 3 vái. Siêu!

  Em rất gét bọn Tàu, nhung nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy thương dân Tàu, vì thực ra nó cũng khổ giống dân mình.

  Nghĩ mà thương cho bác HM, một chuyện nhỏ như con thỏ ở các quốc gia “thối nát” là: Tự do vào Facebook, vậy mà ở cái thiên đường của mình cũng thành chuyện, cũng để 1 nhà báo lề giữa như bác HM đây đau đầu nhức óc viết ra entry này. Khổ thật.

 12. Ngu si says:

  T.Cua viết hay lắm ! Thế mà không làm nhà báo ,tiếc thật !

  • Kim Dung says:

   Tổng Cua chê nghề báo, chỉ yêu Blog thôi, bác No Ngu si à.

   • Hiệu Minh says:

    Bác Ngu Si thấy hay nghĩa là…hay tuyệt 🙂 Thanks bác.

    KD khổ vì nghề. Suốt ngày đắn đo câu chữ, ý tứ, người cứ gầy đét. Lão ANDT nhìn chán quá nên bỏ đi rồi 🙂

  • Cu Bin says:

   Tôi phản đối. Nếu TC làm nhà báo có đánh chết cũng chẳng rặn ra được bài nào thế này.

 13. Tịt Tuốt says:

  Chỉ là một chuyến vacation của CEO facebook mà các bạn Việt cũng thêu dệt cho mình những hy vọng hão huyền: nào là mạng facebook VN sẽ được giải phóng, được tự do internet…vv..

  Hình như trong entry trước, anh đã có ý rằng: các bạn từ lâu đã không được quyền quyết định trong những vấn đề chính trị, quốc kế dân sinh, nên các bạn thiếu tinh thần trách nhiệm. Quen nhận những mệnh lệnh mâu thuẫn và tùy tiện của kẻ thống trị, các bạn không quen phê phán và cũng không cảm thấy như cầu phải giải quyết những mâu thuẫn của chính mình, v.v. Hay nói một cách bóng bẩy hơn như là bạn Nguyễn Hưng Quốc, PHục Quốc gì đó thì đấy chính là: “sự tuyệt vọng. Từ lâu, đảng và nhà nước đã giành mọi quyền quyết định về chính trị. Mọi quyết định ấy đều được diễn ra một cách bí mật. Không ai được quyền tham gia và cũng không ai hay biết gì cả. Lâu dần, người Việt mất hẳn niềm tin là ý kiến của họ có thể có bất cứ đóng góp nào. Mất niềm tin ấy, người ta dừng lại ở một lời than đầy bế tắc: “Cái nước mình nó thế!” Rồi thôi. Tôi cho chính cái chủ nghĩa mặc-kệ-nó, thứ mackeno-ism ấy, là một trong những chứng bệnh hiểm nghèo nhất của dân tộc ta hiện nay.“(Nguyễn Hưng Quốc).

  Nên nhớ cho rằng: Freedom is never voluntarily given by the oppressor; it must be demanded by the oppressed – Tự do là không bao giờ tự nguyện ban phát bởi những kẻ cai trị, mà nó phải được tranh đấu giành lấy bởi người bị áp bức.

  Anh phì cười khi thấy Ông HM chủ blog đã dẫn ở trên: “internet giúp thay đổi trái đất, Facebook giúp thay đổi bộ mặt nhân loại. Facebook góp phần cho mùa Xuân Ả Rập, tạo ra những cuộc cách mạng mầu, làm sụp đổ nhiều chế độ độc tài, tham nhũng và tàn ác.
  Vâng … thì chúng nó là người Lybia, là người Ả Rập thì mới như thế. Các chú là VN, có phải là người Lybia đâu mà cũng đòi được như chúng nó.

  Chúng nó dùng internet để canh tân trí óc, để tiếp cận tư tưởng tiến bộ, để thỏa mãn khát vọng tự do. Các chú thì dùng internet để tìm kiếm và tải về phim ảnh khiêu dâm. Chúng nó dùng Facebook để tuyên truyền và rủ rê nhau dấn thân vào tranh đấu. Các chú dùng Facebook để post hình khoe này, khoe nọ, vào mạng để ghẹo gái, “vạch váy tìm lông”, tán và chít chát vô bổ. Chúng nó vừa chết vừa bị thương không biết bao nhiêu mà kể. Các chú thì chỉ có nhõn một thằng bị đạp một cái nhẹ hều mà tưởng như sắp gãy xương chết rồi. Vậy mà đòi bắt chước lật đổ Gadhafi, lật đổ ách độc tài dành tự do tư tưởng, tự do facebook….

  Chỉ có các bạn mới cứu rỗi được các bạn thôi. Vì thế cho nên đừng có mong đợi sự giúp đỡ nào của ai, dừng mơ mộng hão huyền về một phép lạ từ một chuyến vacation của CEO của facebook

  Tịt Tuốt

  • Xôi Thịt says:

   Lão TT vừa chuyển biên chế sang CIA?

  • nicecowboy says:

   Lão TT này phải đặt nick cho đúng là Ba Phải Bốn Phương, lúc đấm lúc xoa, lúc giương đông nhưng có thể là kích tây, lúc thì mắng thằng Tàu và khen người chống khựa nhưng lại giống như là ‘mắng yêu’ và ‘khen đểu’ !

   Lòng người khó đoán thật.

  • thật lòng thì nhà cháu có nhiều điểm đồng tình với còm này của bác Tịt Tuốt.

   • Nguoi Viet says:

    @Nguyễn Hùng. Thực ra tay TT này cũng chỉ là dạng to mồm nói lấy được mà thôi. Để ý một chút thì tay TT này chuyên dùng ngụy biện. Hai cách ngụy biện TT hay dùng là “lý luận lươn trạch” (tìm cách né tránh vấn đề, hoặc đẩy vấn đề sang phía đối phương) và “luận điệu cá trích” (đưa vào những ý kiến không ăn nhập, cố ý đánh lạc hướng vấn đề). Dùng cái này làm kính chiếu yêu sẽ thấy phần lớn còm của TT rơi vào hai kiểu ngụy biện này. Nhưng xen kẽ trong những lời ngụy biện đó là những ý đồ chia rẽ người Việt khá thâm độc.

  • Hiệu Minh says:

   Ở cái nước mình nó thế. Thằng Tịt Tuốt thì cái gì cũng biết nhưng tịt ngòi, chả được nói. Thằng chả biết gì, ngu đần thì cứ nói tuốt. Khổ lắm.

   Mình cũng thấy lão Tịt này nói hay. Văn nghe quen quen 🙂

  • Nguoi Viet says:

   Tay Tịt Tuốt này kể cũng hài vãi.
   Tự nhận là người Hoa (CA mạng chắc sợ chết khiếp) rồi chui vào nhà người khác dè bỉu chê bai người ta hèn. Tịt Tuốt hãy dùng tên thật như HM lập ra blog của mình đi nhé; để mọi người cùng vào “kêu gọi tranh đấu lật đổ như bọn Lybi hay Ả Rập”.

   Dám không?

   Đứng ngoài khích bác thì dễ lắm.

   • Xôi Thịt says:

    Bác đừng nóng quá, cũng là cố nhân cả thôi. Công bằng mà nói 2 tuần gần đây hang Cua cũng sôi động lên nhiều nhờ lão TT này. Một số bác thường còm ngắn giờ còm vừa dài vừa hay. Vậy là tích cực bác ạ 😉

   • Tịt Tuốt says:

    Anh rất mừng là đồng chí lấy nick là Người Việt, mà không phải là Người Hoa, vì anh thấy tư tưởng của đồng chí là tư tưởng của một truyền thống nô lệ. Tại sao vô nhà (blog) người khác thì không thể nói lên ý kiến của mình, mà phải nói theo ý chủ nhà, theo ý của đám đông. Đây rõ ràng là một não trạng nô lệ, lệ thuộc, quen bị cai trị. Còm này của đồng chí vô tình đã chứng minh những điều anh đã trình bày lâu nay.

    Anh là người Hoa, làm việc cho tình báo Hoa Nam, thì len ten “kêu gọi đấu tranh lật đổ” để làm quái gì. Chẳng qua là anh thấy các bạn Việt rõ là đang ngủ mơ giữa ban ngày. Đòi gì không đòi, đi đòi mở tường lửa cho FB. Mở ra để chết à? Hôm nay đòi mở FB, ngày mai đòi mở cái A, ngày mốt đòi mở cái B… Cứ mở ra như vậy thì mấy đồng chí an ninh mạng thất nghiệp cả dãy à, mở ra như vậy có ngày chúng đòi luôn cả ngai vàng thì khốn?

    Chính quyền các bạn đang có lợi cho người Hoa anh, thì tại sao anh phải kêu gọi thay đổi này nọ chứ.
    Từ xưa ngàn đời tới nay, đất nước lãnh thổ VN bao giờ cũng chỉ là của riêng của triều đại, hay vương triều. Giờ nó đã thế, anh chỉ ra để các đồng chí nhớ đừng có dại mà thiệt lấy thân vì rằng lợi ích cuối cùng cũng chỉ dành cho kẻ cai trị mà thôi. Xuỵt xuỵt nói nhỏ thôi kẻo chúng nó nghe đấy lại đuổi việc anh mất.

    Chính vì vậy mà các bạn đang bị hiếp bởi một thiên thần, thiên thần Trung Hoa của anh. Tuy bị hiếp, nhưng các bạn (thật ra thì kẻ cai trị các bạn, chứ các bạn có quyền gì đâu) chẳng dám tri hô lên, nên lâu lâu thiên thần nó lại đè ngửa ra tiêu khiển. Dần dần không cảm thấy đau và nhục nữa.

    Tịt Tuốt

   • Hiệu Minh says:

    @Tịt Tuốt. Bác TT đã đè ngửa ai trong blog này để tiêu khiển rồi? Kể cho nghe nào.

    Đoạn cuối nói về hiếp thấy thinh thích. Lạ lắm 🙂

   • Người quan sát says:

    Lão TT hiếp blog Cua thôi. Chắc cũng già khú, hiếp ai được nữa.

   • Xôi Thịt says:

    Nhân bác NQS có nhắc đến tuỏi tác 😉 , chợt nhớ đến một bài hát nổi tiếng ngày xưa. Các bác thuộc thế hệ như TC hay nhiều bác đây chắc không mấy ai không biết bài Va-xi-lô (tên gốc Rico Vacilón).

    Có 1 lời chế của bài này mấy câu đầu là

    Va-xi-lô, thằng Tây nó vật bà già
    Buông tao ra, vì ta đã già rồi mà
    Tao không buông, vì tao cũng già bằng mày

    Các bác thử áp vào nhạc nhé 🙂

   • Kim Dung says:

    Xôi thịt: Chắc bác Tịt Tuốt già bằng cụ 90:)))

   • Nguoi Viet says:

    Tay Tịt Tuốt này có cách viết rất giống một blogger trên mạng, không biết có phải là học trò của TTD không. Cũng một kiểu ngụy biện khá tinh vi thường thấy.

    OK, TT là người Hoa, làm việc cho tình báo Hoa Nam. Nhưng TT hãy tìm những kẻ thích làm tay sai cho Tàu mà khuyên bảo. Hoặc tốt hơn nữa là về giúp Tàu đang khốn đốn vì bị các nước láng giềng tránh xa như tránh hủi kìa. Rõ khổ ngay cả Myanmar đồng minh thân cận giờ cũng quay lưng không thèm chơi với “thiên thần Trung Hoa” nữa. Thế nhé, ở đây chả ai cần khuyên bảo, cũng chả ai mời.

    Cuối cùng TT đúng là rất giỏi tiếng Việt và biết nhiều về văn hóa Việt, nhưng hình như có một điều sơ đẳng trong văn hóa giao tiếp TT chưa được học, đó là cách xưng hô với mọi người trong diễn đàn. Nhập gia thì phải tùy tục, kiểu xưng hô như TT dân Việt gọi là xách mé đó. Hay là văn hóa “thiên thần Trung Hoa” nó là như thế?

 14. Nguoi Viet says:

  Cám ơn nhà báo Kỳ Duyên đã đăng một bài rất hay trên Tuanvietnam. Chờ đọc tiếp phần 2.

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-12-29-phat-ngon-tuan-viet-nam-an-tuong-2011

  • Thưa cả nhà. Cháu vừa đọc bài ấn tượng năm 2011 của cô Kim Dung trên Quechoa thấy hay quá hí hửng định lên khoe với cả nhà ai dè mình còn là trâu chậm. Cháu xin kính cẩn rạp mình trước bài viết này của cô Kim Dung và nguyện phong cô là Thánh Bút. Cũng xin chia sẻ thêm là entry này của chú HM cũng làm cháu rất ấn tượng so với mấy entry gần đây.
   À mà tí nữa thì quên : Cô bác nào không đọc được trên VNN thì xin mời đọc bài của cô Kim Dung trên Quechoa :
   http://quechoa.info/2011/12/30/%e1%ba%a5n-t%c6%b0%e1%bb%a3ng-nam-2011-i-b%e1%ba%a3n-g%e1%bb%91c/

  • Kim Dung says:

   Ôi giời ơi. Cảm ơn bác Nguoi Viet và Nguyễn Hùng

   Nguyễn HÙng nói thế, cô KD xấu hổ lắm, thật đó. vì cô KD chỉ luôn cố gắng viết cho đúng điều mình suy nghĩ thôi. Thấy các còm sĩ bên bác Ba Sàm khen, cô KD phát hoảng, vì ko ngờ hiệu ứng bài viết lại tác động đến thế. Cũng ko dám vào cảm ơn.

   Chỉ mong mọi người hiểu thành ý, thành tâm của cô, một người làm báo yêu nghề, thẳng thắn, và luôn mong viết có trách nhiệm với người đọc, với xã hội.

  • Hiệu Minh says:

   Kỳ Duyên là bạn KD đó. Bác nên viết là cảm ơn Kỳ Duyên/Kim Dung, kẻo người đẹp giận.

   Gọi nàng là Kỳ Duyên thì bảo tên người ta là Kim Dung. Gọi Kim Dung ới thì tức và nói tên ta là Kỳ Duyên. Tóm lại nên gọi là Kỳ Kim Dung Duyên cho nó tiện.

 15. Xôi Thịt says:

  Có lẽ mình nói cô Chan gốc Hoa thì chính xác hơn gốc Trug. Hoa dùng để chỉ ngôn ngữ, người và đôi khi chỉ đất nước. Trung dùng để chỉ đất nước và ngôn ngữ, không thấy chỉ người.

  • Hiệu Minh says:

   Chả hiểu sao bên dưới là Hoa, trên lại là Trung. Lạ thật. Nhưng sửa lại rồi.

   Có lẽ do lão Tịt Tuốt ám blog nên mới ra nông nỗi này 🙂

 16. Nguoi Viet says:

  Nghĩ cũng buồn cười. VN ta trước đây rất ghét tư bản nhưng lại thích dùng hàng tư bổn. Bây giờ thì tìm mọi cách chặn Facebook nhưng lại trải thảm đỏ đón ông chủ của nó tới thăm.
  Mâu thuẫn trên từng cây số.

 17. ” Trâu đen ăn cỏ, trâu đỏ ăn gà”. Đố các bác biết trâu đỏ là trâu gì?

  Cua quê Ninh bình,tuổi lại “như người lớ” thì lạ gì “trâu đỏ” thời còn HTXNN cách đây 40 năm!

  • Xôi Thịt says:

   Tôi là dân thành phố, lại mới qua cái tuổi TC cho là còn trẻ nhưng cũng mạo muội gọi nó là cái máy cày 🙂

   • Mr Kitchenhand says:

    Hì hì ….đúng là cái máy cày.

    Hồi đó làm tập thể. Ở mội cụm (gồm nhiều hợp tác xã) lại có một trạm máy kéo. Cứ mỗi lần máy về HTX là Ban Chủ nhiệm phải tiếp đón, có cơm gà phục vụ. Bọn trẻ con tuy đói rách, cơm chả đủ ăn, nhưng đứng ngắm trâu đỏ hì hục dưới ruộng là sướng rồi!

    Thế em lại hỏi bác Xôi Thịt là: “Trâu đỏ” ăn gì?

   • Xôi Thịt says:

    Thì nó ăn … gà đấy thôi, bác 🙂

    Ngày xưa đi nhà trẻ đã được dạy ngày mùa lắm thóc, hợp tác phơi đầy sân. Thương chú công nhân, lớn lên cháu lái máy cày 😀

 18. Truongsa says:

  Bác Tổng Cua ơi!
  Tối hôm wa em có ghé lục lọi tài sản quý hiếm nhà Bác. Nhưng sao có vài món đăng trên vietnamnet em mỡ hoài không được ạ?

  • Hiệu Minh says:

   VietnamNet bị đánh tơi bời, dữ liệu trên server bị xóa sạch. TBT Nguyễn Anh Tuấn trôi dạt sang Harvard. KD đang buồn.

   Còn Tổng Cua mất khoảng 70 bài trên đó. Tiếc biết nhường nào.

   Dạo này không viết cho VNN là vì thế. Cũng nhớ nghề báo lắm.

   • Truongsa says:

    Dạ! Đọc xong comment của Bác mà em cũng sót lòng.Hic hic hic.

   • Kim Dung says:

    Tại Tổng Cua chê nghề báo, chỉ thích viết Blog thôi, mới ra nông nỗi này. Chứ VNN luôn mở rộng cửa đón Tổng Cua mờ. Nhiều người cũng hay hỏi cô ráo KD về Tổng Cua đó:))). Nhưng bọn trẻ nó lại đùa, TC là người được cô ráo “đưa vào đời”.

    Tệ thế chứ!

   • Hiệu Minh says:

    KD đưa Tổng Cua vào đời nên đời lên tiên 🙂

 19. Mr Kitchenhand says:

  Tem

  • Mr Kitchenhand says:

   Em tem để lấy may! Chứ chủ tâm là vào blog của bác để cảm ơn nhà báo Kỳ Duyên vì những suy nghĩ, những cảm xúc mà Kỳ Duyên mang lại.

   Xin chân thành cảm ơn Kỳ Duyên và blog Hiệu Minh!

   • Noname says:

    Mê chị KD rồi, thương quá 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Chúc mừng bác Mr. Đồ Rau 🙂

   • Mr Kitchenhand says:

    Cảm ơn bác chủ nhà vì đã có một cách gọi đúng tên em,

    Bây giờ đọc xong thì em còm …Em đảm bảo là Mark có cảm giác sợ khi lần đầu cưỡi trâu. Đó là cảm giác chỗ bấu víu rất khó, là mỗi bước chân của trâu thì lớp da trên lưng cứ trượt qua, trượt lại. Hì hì …chông chênh lắm!

    Chỉ khi nào cưỡi quen và làm chủ nó thì mới có tâm trạng hưởng thụ. Chỉ cần quấn thừng qua hai sừng, rồi dùng hai gót chân đập vào hai bên hang bụng mà điều khiển. Mấy câu lệnh cũng rất hữu dụng đối với trâu nhà.

    Còn cưỡi trâu để người khác dắt thì …còn nhiều việc phải làm!

    Liên tưởng của bác quả là có nhiều ý nghĩa hiện thực. Bản thân em rất khó chấp nhận khi phải mang hình ảnh con trâu ra so sánh. Nhưng ngẫm ra cũng phần nào có lý. Nếu cứ thế này thì đúng là trâu thật! Mà còn là loại trâu hư nữa chứ! Cái loại mà hở tí là ăn lúa!

    À, quê em ngày xưa có câu:” Trâu đen ăn cỏ, trâu đỏ ăn gà”. Đố các bác biết trâu đỏ là trâu gì?

    @ Noname: Mê Kim Dung thì vợ em an tâm lắm, vì nàng biết được KD là nữ giới. Vợ em sợ nhất là em đi mê bác tổng Cua! Lúc đó chỉ còn nước …ly hôn!

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn bác Mr Kitchenhand. Viết báo mà được mọi người đọc và chia sẻ là hạnh phúc lắm, bác à. Ko cần được mê:)))

    Nhưng chỉ sợ KD mê lại, thì lúc đó, bác gái làm sao an tâm đơi:)))
    Chúc bác và bác gái luôn khỏe, luôn hiểu nhau và bình yên trong tâm hồn …về nhau. Đó cũng là hạnh phúc, bác nhỉ?

   • Kim Dung says:

    Nghe Noname nói, KD lại thấy thương mình. vì thấy đã quá…dừ. Hu…hu…

%d bloggers like this: